Thứ Ba, 14 tháng 2, 2023

Trả lời anh Phan Xuân Dũng (Viện Yusof Ishak): VIỆT NAM KHÔNG MUỐN NÂNG CẤP QUAN HỆ VỚI MỸ LÀ BỞI CHÚNG TÔI KHÔNG MUỐN VIỆT NAM TRỞ THÀNH UKRAINA!

 

Mời những ai biết tiếng Anh, xin đọc bản gốc bài viết của tác giả Phan Xuân Dũng- Cán bộ Nghiên cứu tại ISEAS – Viện Yusof Ishak. Viện Yusof Ishak -Viện Nghiên cứu Đông Nam Á là cơ sở giáo dục và nghiên cứu công lập ở Singapore do Bộ Giáo dục Singapore điều hành. Bài với tiêu đề: VIETNAM’S RELATIONS WITH THE UNITED STATES: TIME FOR AN UPGRADE- Dịch: QUAN HỆ CỦA VIỆT NAM VỚI HOA KỲ: ĐÃ ĐẾN LÚC PHẢI NÂNG CẤP

Trong bài này, anh Phan Xuân Dũng than phiền:

"Hà Nội từ lâu đã do dự trong việc nâng cấp mối quan hệ với Hoa Kỳ lên đối tác chiến lược. Nó nên suy nghĩ lại. Một trong những câu hỏi thường gặp nhất trong các hội nghị, hội thảo về quan hệ Việt - Mỹ là liệu hai nước có thiết lập quan hệ đối tác chiến lược hay không. Năm 2013, Việt Nam và Hoa Kỳ đã nhất trí thiết lập quan hệ đối tác toàn diện, mở đường cho sự hợp tác ngày càng tăng trong các vấn đề thương mại, an ninh, giáo dục, y tế, văn hóa, biến đổi khí hậu và di sản chiến tranh. Hai cựu thù cũng chia sẻ quan điểm tương đồng trong nhiều vấn đề có tầm quan trọng chiến lược như tôn trọng luật pháp quốc tế, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, ổn định chuỗi cung ứng toàn cầu, sử dụng hợp lý và bền vững nguồn nước ở sông Mekong, và một trật tự quốc tế dựa trên luật lệ. Vì những lý do này, cả các quan chức Hoa Kỳ và Việt Nam đều  ghi nhận rằng mối quan hệ đã có bản chất chiến lược."

"Hoa Kỳ từ lâu đã tìm kiếm một quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam. Theo lời của Kurt Campbell, chuyên gia về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Washington, Việt Nam là một “ quốc gia dao động quan trọng ” ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, với vị trí chiến lược, ảnh hưởng địa chính trị và địa kinh tế ngày càng tăng, đồng thời phản đối mạnh mẽ sự hung hăng trên biển của Trung Quốc. Năm 2010, Ngoại trưởng Mỹ khi đó là bà Hillary Clinton  đã đề nghị  nâng quan hệ Việt - Mỹ lên tầm đối tác chiến lược. Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris  cũng đề xuất  như vậy trong chuyến thăm Việt Nam vào tháng 8 năm 2021. Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper đã nhấn mạnh  rằng ưu tiên trong nhiệm kỳ của ông là đạt được quy chế đối tác chiến lược."

"Tuy nhiên, Hà Nội đã không tiếp thu đề nghị của Washington về việc nâng cấp quan hệ song phương. Khác với người đồng cấp Mỹ, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Nguyễn Quốc Dũng chưa bao giờ đề cập đến quan hệ đối tác chiến lược như một trong những mục tiêu của mình."

(Hết trích từ bài của anh Phan Xuân Dũng)

Google.tienlang cho rằng anh Phan Xuân Dũng chưa biết hết về Hoa Kỳ! 

Xin anh Dũng trả lời về lịch sử hơn 200 năm sự hiện diện của quốc gia được gọi là Hoa Kỳ: Vì sao cựu Tổng thống JIMMY CARTER KHẲNG ĐỊNH “HOA KỲ LÀ QUỐC GIA HIẾU CHIẾN NHẤT THẾ GIỚI”? Xin anh Dũng trả lời câu hỏi TẠI SAO KHÔNG BAO GIỜ CÓ ĐẢO CHÍNH Ở WASHINGTON?

Nếu anh Phan Xuân Dũng trả lời được câu hỏi trên thì anh sẽ biết, vì sao đến giờ, việc NÂNG CẤP QUAN HỆ VIỆT – MỸ? VIỆT NAM ĐÃ TỪ CHỐI NHƯNG CỐ TẾ NHỊ, KHÔNG ĐỂ MỸ MẤT MẶT!
Người Mỹ đi đến đâu là khói lửa chiến tranh bùng lên ở đó. Bài học Việt Nam, bài học Iraq, bài học Afganistan, bài học Libya, bài học Syria... Và bây giờ là bài học Ukraina! Chừng đó bài học chưa đủ sáng mắt cho anh Phan Xuân Dũng hay sao?

Hoàng Ngân Thương

======

Mời xem thêm bài liên quan:

14 nhận xét:

 1. "Carter sau đó cho biết Hoa Kỳ mới chỉ hòa bình được 16 năm trong số tổng số 242 năm kể từ ngày lập quốc. Tính cả các cuộc chiến tranh, các cuộc tấn công quân sự và chiếm đóng quân sự, thực ra chỉ có 5 năm hòa bình trong lịch sử Hoa Kỳ — 1976, năm cuối cùng của chính quyền Gerald Ford và 1977-1980, toàn bộ nhiệm kỳ tổng thống của Carter. Carter sau đó gọi Mỹ là "quốc gia hiếu chiến nhất trong lịch sử thế giới", ông nói, kết quả là Mỹ buộc các nước khác phải "áp dụng các nguyên tắc Mỹ của chúng tôi."

  Trích từ bài Bạn nên biết: CỰU TỔNG THỐNG HOA KỲ JIMMY CARTER KHẲNG ĐỊNH “HOA KỲ LÀ QUỐC GIA HIẾU CHIẾN NHẤT THẾ GIỚI”
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2022/06/ban-nen-biet-cuu-tong-thong-hoa-ky.html

  Trả lờiXóa
 2. Chính xác:
  "Người Mỹ đi đến đâu là khói lửa chiến tranh bùng lên ở đó. Bài học Việt Nam, bài học Iraq, bài học Afganistan, bài học Libya, bài học Syria... Và bây giờ là bài học Ukraina! Chừng đó bài học chưa đủ sáng mắt cho anh Phan Xuân Dũng hay sao?"

  Trả lờiXóa
 3. Có vẻ như nhiều báo lớn ở VN khoái nâng cấp quan hệ Việt Mỹ. Cũng nhiều tờ báo lớn ở VN ca tụng việc Mỹ tổ chức hội nghị cấp cao đặc biệt với lãnh đạo các nước ASEAN tại thủ đô Washington vào tháng 5/2022.
  Nhưng không báo nào viết về việc:
  1. Thứ Sáu, 13 tháng 5, 2022
  Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ: MỸ THẤT BẠI TRONG VIỆC LÔI KÉO ASEAN VÀO CUỘC CÙNG MỸ CHỐNG NGA HOẶC CHỐNG TRUNG QUỐC

  https://googletienlang2014.blogspot.com/2022/05/hoi-nghi-cap-cao-ac-biet-asean-my-my.html

  2. Chủ Nhật, 15 tháng 5, 2022
  Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-ASEAN: BÁO CHÍ THẾ GIỚI CA NGỢI CHÍNH SÁCH ĐỘC LẬP CỦA VIỆT NAM VÀ ASEAN

  https://googletienlang2014.blogspot.com/2022/05/hoi-nghi-thuong-inh-my-asean-bao-chi.html


  3. Thứ Tư, 18 tháng 5, 2022
  The Diplomat cảnh báo Việt Nam: HỆ LỤY CỦA VIỆC LÃNG QUÊN QUÁ KHỨ LỊCH SỬ

  https://googletienlang2014.blogspot.com/2022/05/the-diplomat-canh-bao-viet-nam-he-luy.html

  Trả lờiXóa
 4. Huỳnh Phước Thịnhlúc 22:35 14 tháng 2, 2023

  Chẳng ai hiểu người Mỹ bằng chính người Mỹ, đặc biệt hơn nữa lại cựu Tổng thống!
  ====
  "Carter sau đó cho biết Hoa Kỳ mới chỉ hòa bình được 16 năm trong số tổng số 242 năm kể từ ngày lập quốc. Tính cả các cuộc chiến tranh, các cuộc tấn công quân sự và chiếm đóng quân sự, thực ra chỉ có 5 năm hòa bình trong lịch sử Hoa Kỳ — 1976, năm cuối cùng của chính quyền Gerald Ford và 1977-1980, toàn bộ nhiệm kỳ tổng thống của Carter. Carter sau đó gọi Mỹ là "quốc gia hiếu chiến nhất trong lịch sử thế giới", ông nói, kết quả là Mỹ buộc các nước khác phải "áp dụng các nguyên tắc Mỹ của chúng tôi."

  Trích từ bài Bạn nên biết: CỰU TỔNG THỐNG HOA KỲ JIMMY CARTER KHẲNG ĐỊNH “HOA KỲ LÀ QUỐC GIA HIẾU CHIẾN NHẤT THẾ GIỚI”
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2022/06/ban-nen-biet-cuu-tong-thong-hoa-ky.html

  Trả lờiXóa
 5. TTX VN: Toàn cảnh Quốc tế 14/2. Nga xuyên phá thiết giáp; Ukraine thương vong nặng; Pháp chỉ trích phim Mỹ
  69.611 lượt xem 14 thg 2, 2023 #nga #ukraine #ngaukraine
  VNEWS - Bản tin toàn cảnh quốc tế tối 14/2 của kênh youtube Vnews – Truyền hình thông tấn cập nhật tất cả các nội dung nóng nhất trên thế giới diễn ra trong ngày với các thông tin chính:

  Ukraine thiệt hại nặng về nhân lực và khí tài ở hướng Donetsk
  "Sát thủ chống tăng" Nga bắn phá thiết giáp của Ukraine
  Lính đánh thuê Wagner xuất hiện ở phía Bắc Kosovo?
  Hơn 37.000 người chết do động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, Syria
  Người vô danh tặng hơn 700 tỷ đồng cho nạn nhân động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria
  Pháo tự hành Đức bốc cháy dữ dội trên chiến trường Ukraine
  Nổ lớn vang khắp Mariupol, căn cứ Nga bị tấn công, Mỹ yêu cầu công dân rời Nga ngay lập tức
  Moldova cáo buộc Nga muốn lật đổ chính quyền
  Trung Quốc kêu gọi Mỹ dỡ bỏ trừng phạt Syria
  Mỹ công bố báo cáo điều tra cựu Tổng thống Donald Trump can thiệp bầu cử
  Mỹ lên tiếng về vụ bắn hạ 3 UFO
  Pháp chỉ trích phim 'Black Panther 2' xúc phạm quân đội
  Tây Ban Nha: Biểu tình lớn tại Madrid đòi tăng đầu tư cho y tế công
  Biểu tình bên ngoài trụ sở quốc hội Israel phản đối cải cách tư pháp
  Các cung bậc cảm xúc mùa Valentine
  https://www.youtube.com/watch?v=TMf_bhZswNk

  Trả lờiXóa
 6. TASS: Ожидание Западом контрнаступления ВСУ и ситуация в Артемовске - Kỳ vọng của phương Tây về một cuộc phản công của Lực lượng Vũ trang Ukraine và tình hình ở Artemovsk
  15 Tháng 2, 01:30
  https://tass.ru/armiya-i-opk/17049671
  Đại diện của các nước phương Tây là một phần của nhóm liên lạc hỗ trợ quân sự cho Kiev hôm thứ Ba đã thảo luận tại Brussels về các vấn đề Ukraine chuẩn bị cho cuộc phản công dự kiến ​​vào mùa xuân. Theo người đứng đầu Lầu Năm Góc, Lloyd Austin, phía Ukraine sẽ có "cơ hội" cho việc này.

  Moscow cảnh báo về một hành động khiêu khích đang được Kiev chuẩn bị trước thềm phiên họp đặc biệt lần thứ XI của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. Theo dự kiến, Ukraine, với sự giúp đỡ của Na Uy, sẽ cố gắng chứng minh rằng do các hành động của Lực lượng vũ trang ĐPQ tại khu vực nhà máy điện hạt nhân Chernobyl, "sự nhiễm phóng xạ trên các vùng lãnh thổ rộng lớn" đã xảy ra.

  TASS đã tổng hợp thông tin chính về các sự kiện ở Ukraine và xung quanh nó.

  tiến độ hoạt động
  Đại diện chính thức của Bộ Quốc phòng Nga cho biết: Hàng không và pháo binh của Nhóm Lực lượng phía Tây của Liên bang Nga đã giáng một đòn thất bại về nhân lực và thiết bị của kẻ thù theo hướng Kupyansk, tiêu diệt tới 70 quân nhân Ukraine trong một ngày. Tướng Igor Konashenkov. Trong cuộc tấn công theo hướng Donetsk, Lực lượng vũ trang ĐPQ đã tiêu diệt hơn 60 quân nhân của Lực lượng vũ trang Ukraine (AFU), và theo hướng Krasnolymansky, có tới 100 máy bay chiến đấu của địch đã bị tiêu diệt bởi hỏa lực hàng không và pháo binh.
  Trên các hướng Yuzhno-Donetsk và Zaporizhia, lực lượng tác chiến-chiến thuật hàng không và pháo binh đã gây ra một thất bại hỏa lực phức tạp cho các đơn vị của Lực lượng Vũ trang Ukraine, do đó tổn thất của kẻ thù lên tới khoảng 40 người. Ngoài ra, kẻ thù đã mất thiết bị quân sự theo mọi hướng, bao gồm phá hủy nhà chứa máy bay với các thiết bị quân sự của Lữ đoàn cơ giới 110 của Lực lượng Vũ trang Ukraine, kho đạn dược, cũng như lắp đặt Grad MLRS, pháo, xe bọc thép, Konashenkov lưu ý.

  Theo Yevgeny Prigozhin, người sáng lập PMC Wagner, tình hình ở Artemovsk (tên tiếng Ukraina - Bakhmut) không phải là lực lượng Nga có thể "lấy ngày mai", vì "các trận chiến lớn đang diễn ra ở phía bắc thành phố, có không có điều kiện tiên quyết để bao vây địch ở bắc bộ Không”. Ông gọi những gì đang xảy ra trong thành phố là "máy xay thịt", nói thêm rằng "kẻ thù đang hoạt động tích cực hơn ở mọi hướng, ngày càng thu hút thêm nhiều lực lượng dự bị mới: hàng ngày có từ 300 đến 500 chiến binh mới tiếp cận Bakhmut theo mọi hướng, hỏa lực pháo binh đang tăng cường mỗi ngày."

  Điều này cũng đã được xác nhận bởi quyền người đứng đầu DPR, Denis Pushilin, người nói rằng Lực lượng Vũ trang Ukraine sẽ không rời Artemovsk mà không chiến đấu, mặc dù thực tế là nhóm Ukraine chỉ còn một con đường để vận chuyển quân tiếp viện và đạn dược. . "Các lữ đoàn của chúng tôi phải làm điều không thể để đánh bật kẻ thù khỏi các vị trí kiên cố. Tuy nhiên, vẫn có tiến bộ", ông nói.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hoa Kỳ mong đợi những nỗ lực chuyển Lực lượng Vũ trang Ukraine sang thế phản công
   Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết các nước phương Tây phải cung cấp hỗ trợ quân sự cần thiết cho Ukraine để đảm bảo thành công cho cuộc phản công mùa xuân của Lực lượng Vũ trang Ukraine. Theo ông, quân đội Ukraine vào mùa xuân có thể cố gắng tiến hành một cuộc phản công, vì Kiev sẽ có "cơ hội" cho việc này. Do đó, Hoa Kỳ và các đối tác đang "làm việc chăm chỉ" để cung cấp vũ khí và thiết bị cho Lực lượng Vũ trang Ukraine.

   Theo kết quả của cuộc họp thường kỳ của nhóm liên lạc do Washington và các đồng minh thành lập để cung cấp hỗ trợ quân sự cho Kiev, được tổ chức tại Brussels, Austin nói rằng Ý và Pháp đã quyết định cung cấp cho Ukraine các hệ thống phòng không mới và Na Uy sẽ cung cấp cho Kiev các hệ thống phòng không mới. 7,5 tỷ euro trong 5 năm cho mục tiêu quân sự và các mục tiêu khác. Ngoài ra, các thành viên của nhóm liên lạc đã thông báo ý định tiếp tục huấn luyện quân đội Ukraine. Người đứng đầu Lầu Năm Góc nhắc lại rằng trong năm qua, các nước phương Tây đã cung cấp cho Ukraine vũ khí sát thương trị giá gần 50 tỷ USD.

   Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius thông báo rằng vào tháng 3, Berlin dự định chuyển giao thêm hai hệ thống phòng không IRIS-T cho Ukraine. Tổng cộng, chính quyền Đức trước đây đã hứa với Kyiv bốn hệ thống IRIS-T SLM. Một trong số chúng đã được giao vào mùa thu năm ngoái. Bộ trưởng cũng lưu ý rằng cho đến nay, khoảng 1,2 nghìn quân nhân Ukraine đã được đào tạo để xử lý các hệ thống chiến đấu khác nhau ở Đức.

   "Khiêu khích lớn"
   Vào đêm trước phiên họp đặc biệt lần thứ XI của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Kiev, với sự hỗ trợ của Hoa Kỳ, đang chuẩn bị một hành động khiêu khích, cái gọi là "sự kiện trọng đại" để buộc tội Nga vi phạm an ninh hạt nhân trong NWO, Liên bộ Trụ sở điều phối ứng phó nhân đạo của Liên bang Nga cho biết trong một tuyên bố. Đại diện của chế độ Kiev đang lên kế hoạch trình bày trước cộng đồng thế giới một số "bằng chứng có giá trị" được cho là xác nhận rằng "do hành động của quân nhân Nga tại nhà máy điện hạt nhân Chernobyl và trong khu vực loại trừ vào tháng 2-tháng 4 năm 2022" ở đó là "ô nhiễm phóng xạ của các khu vực rộng lớn của Ukraine."

   Mục đích của hành động khiêu khích là tạo ra một bối cảnh tiêu cực và buộc các quốc gia không ủng hộ các biện pháp trừng phạt chống lại Liên bang Nga phải bỏ phiếu cho "công thức hòa bình" của Kiev tại một phiên họp đặc biệt của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. Ngoài ra, Kyiv đang tính đến các sáng kiến ​​​​mới nhằm tịch thu bất hợp pháp tài sản của Nga ở nước ngoài để "hỗ trợ Ukraine" và thành lập một số loại "tòa án quốc tế".

   Để chuẩn bị cho hành động khiêu khích này, các chuyên gia từ Cơ quan An toàn Bức xạ và Hạt nhân của Na Uy đã tham gia, những người sẽ tạo ra một "cơ sở tài liệu", bao gồm một "kết luận độc lập" về tác động bị cáo buộc của bức xạ đối với dân số ở phía bắc và tây bắc của Na Uy. khu vực Kyiv. Được biết, chế độ Kiev đã tài trợ cho việc chuẩn bị một loạt tài liệu trên các phương tiện truyền thông phương Tây, cũng như thành lập một trang web đặc biệt nhằm phổ biến thông tin bịa đặt về việc Liên bang Nga vi phạm an ninh hạt nhân, chủ yếu ở châu Á. Trung và Mỹ Latinh, cũng như ở Châu Phi.

   Xóa
 7. Гуттериш: ООН не будет начинать расследование взрывов на газопроводах «Северный поток» - Guterres: LHQ sẽ không mở cuộc điều tra về các vụ nổ tại đường ống dẫn khí Nord Stream
  https://topwar.ru/210955-gutterish-oon-ne-budet-nachinat-rassledovanie-vzryvov-na-gazoprovodah-severnyj-potok.html
  Guterres: LHQ sẽ không mở cuộc điều tra về các vụ nổ tại đường ống dẫn khí Nord Stream

  Hôm nay, các đại biểu Duma Quốc gia Nga đã đệ trình lên Liên hợp quốc dự thảo kháng cáo kêu gọi mở một cuộc điều tra quốc tế toàn diện về vụ nổ đường ống dẫn khí đốt Nord Stream và Nord Stream 2. Nhớ lại rằng trước đó, nhà báo điều tra phương Tây Seymour Hersh, người đoạt giải Pulitzer, sau khi thực hiện một cuộc điều tra mới, đã báo cáo rằng quyết định cho nổ tung đường ống dẫn khí đốt đã được đưa ra ở Hoa Kỳ. Có một số báo cáo trên kênh Fox News nói rằng các cuộc tấn công vào đường ống dẫn khí "thực sự có thể được thực hiện bởi quân đội Hoa Kỳ với sự tham gia của các đồng minh NATO."

  Ngay cả trước khi kháng cáo được thống nhất tại Duma Quốc gia Liên bang Nga, Tổng thư ký LHQ António Guterres đã nói rằng Tổ chức sẽ không tiến hành bất kỳ cuộc điều tra nào. Theo Guterres, "LHQ sẽ không tiến hành một cuộc điều tra vì Tổ chức này không có nhiệm vụ thích hợp."

  Nó chỉ ra rằng có những trường hợp Liên Hợp Quốc có đủ khả năng để bắt đầu điều tra và ban hành một nhiệm vụ thích hợp cho chính nó, nhưng có những trường hợp không thể.

  Tuyên bố của Guterres chứng minh một thực tế rằng bất kỳ Tổng thư ký LHQ hiện đại nào cũng chỉ là con rối của phương Tây, dẫn đầu là Mỹ. Dựa trên điều này, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc không quan tâm đến việc thế giới biết sự thật về chủ nghĩa khủng bố của nhà nước Hoa Kỳ.

  Bản thân nước Mỹ sẵn sàng làm mọi cách để giảm mức độ căng thẳng thông tin sau khi công bố kết quả điều tra Hersh. Và một trong những cách này, mà cựu sĩ quan CIA Edward Snowden đã chỉ ra, là xoay quanh chủ đề “vô số bóng bay trên bầu trời Hoa Kỳ và Canada” với các quan chức thậm chí còn tuyên bố rằng chúng có thể có “nguồn gốc ngoài hành tinh”.

  Trả lờiXóa
 8. Китайская пресса: Все попытки Великобритании совместно со своими военными союзниками подорвать безопасность в зоне АТР – тщетны - Truyền thông Trung Quốc: Mọi nỗ lực của Anh cùng với các đồng minh quân sự nhằm phá hoại an ninh ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương đều vô ích
  https://topwar.ru/210944-kitajskaja-pressa-vse-popytki-velikobritanii-sovmestno-so-svoimi-voennymi-sojuznikami-podorvat-bezopasnost-v-zone-atr-tschetny.html
  Báo chí Trung Quốc: Mọi nỗ lực của Anh cùng với các đồng minh quân sự nhằm phá hoại an ninh ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương đều vô ích

  Ủy ban Quốc phòng Hạ viện Anh gần đây đã tổ chức một cuộc họp về việc mở rộng liên minh quốc phòng ba bên được thành lập giữa Australia, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ (AUKUS), với khả năng bao gồm cả Ấn Độ và Nhật Bản, cổng thông tin quân sự Trung Quốc đưa tin . Mặc dù thực tế là kế hoạch này vẫn đang trong quá trình phát triển, nhưng mọi nỗ lực của Vương quốc Anh cùng với các đồng minh nhằm phá hoại an ninh ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương đều vô ích.


  Đồng thời, theo nguồn tin, sáng kiến ​​​​này đã nhận được phản ứng quốc tế rộng rãi.

  Cũng cần lưu ý rằng mục tiêu chung của các quốc gia nói trên là thành lập liên minh này chỉ vì mục đích duy trì ổn định và an ninh ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, tuy nhiên, như các tác giả của ấn phẩm lưu ý, nó gợi nhớ nhiều hơn đến việc thành lập của một khối quân sự-chính trị trong khu vực này tương tự như NATO.

  Tài liệu này cũng không bỏ qua việc Anh rời khỏi EU, kết quả là nước này không chỉ bị áp bức về mặt kinh tế mà còn bị cô lập về mặt chính trị với các nước phương Tây khác, điều này đã thúc đẩy nước này tiến xa hơn. nối lại quan hệ và tăng cường hợp tác quân sự với đồng minh lâu năm của mình là Hoa Kỳ. Câu hỏi về khả năng mở rộng AUKUS sẽ cho phép London không chỉ thể hiện cam kết đối tác chiến lược với Washington mà còn cải thiện vị thế của mình trên trường quốc tế một lần nữa.

  Cũng cần đề cập đến thỏa thuận song phương về tiếp cận lẫn nhau, được ký kết vào tháng trước giữa Anh và Nhật Bản, nhằm tăng cường quan hệ quốc phòng giữa các quốc gia. Hơn nữa, nó cho phép các bên, nếu cần thiết, triển khai quân đội của họ trên lãnh thổ của quốc gia họ.

  Trong bối cảnh này, cần phải ghi nhận sự hợp tác quân sự chặt chẽ giữa Vương quốc Anh và Hoa Kỳ, nhằm kiềm chế sự phát triển của CHND Trung Hoa. Quan hệ Anh-Trung xấu đi sau khi Rishi Sunak tiếp quản chính phủ Anh. Kể từ đó, áp lực đối với các công ty Trung Quốc đã tăng lên, sự can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Trung Quốc đã bắt đầu, đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng mọi quy tắc của luật pháp quốc tế.

  Tóm lại, ấn phẩm nhấn mạnh, phương Tây dường như không nhận ra rằng chính họ là người chịu mọi trách nhiệm về cuộc khủng hoảng Ukraine, giống như trong Chiến tranh Lạnh, dẫn đến sự sụp đổ của Liên Xô. Các nước châu Á từ lâu đã được dạy dỗ bằng kinh nghiệm cay đắng, từng trải qua hàng loạt cuộc xung đột và chiến tranh trong quá khứ, và do đó, mọi nỗ lực của ông ta nhằm biến khu vực châu Á - Thái Bình Dương thành một khu vực trong các trò chơi địa chính trị của mình đều vô ích.

  Trả lờiXóa
 9. Phương Tây nói về thời điểm bước ngoặt ở Ukraina
  10:21 15.02.2023 (Đã cập nhật: 13:37 15.02.2023)
  MOSKVA (Sputnik) - Chính quyền Kiev cần sớm đàm phán với Moskva, nếu không quân đội Nga sẽ đè bẹp LLVT Ukraina, chính trị gia người Anh George Galloway nhận định trong cuộc phỏng vấn với báo Global Times.
  "Tôi cho rằng tình hình chính trị - quân sự ở Ukraina đã đi đến một thời điểm bước ngoặt quan trọng. Có vẻ như một số đơn vị (quân đội Ukraina) đang rút lui sau giai đoạn chiến sự kéo dài. Những đơn vị còn lại tôi cho rằng cũng sẽ làm theo. Nếu không họ sẽ bị lực lượng vũ trang Nga nghiền nát, có thể chỉ trong vài ngày, thậm chí chưa đến một tuần", - chính trị gia lưu ý.
  Theo ông, chỉ đàm phán mới có thể cứu Ukraina khỏi thất bại. Ông gọi trở ngại chính đối với việc giải quyết xung đột bằng con đường ngoại giao là "sự xâm nhập" của NATO vào lãnh thổ Ukraina.
  "Vì vậy, điều kiện tiên quyết không chỉ là Ukraina từ bỏ việc xin gia nhập NATO. Mà còn là NATO không bao giờ được có mặt ở Ukraina, cả về vũ khí, nhân sự, cũng như thế giới quan địa chiến lược của họ. Ukraina cần phải trở thành một quốc gia thực sự trung lập", - Galloway kết luận.

  Moskva nhiều lần chỉ ra rằng họ sẵn sàng đàm phán, nhưng Kiev đã áp đặt lệnh cấm đàm phán với họ ở cấp độ lập pháp. Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky lập luận rằng "sẽ không có Minsk-3". Thư ký báo chí của nhà lãnh đạo Nga Dmitry Peskov nói với Sputnik rằng phát ngôn như vậy "hoàn toàn xác nhận" lập trường không sẵn sàng đàm phán của Kiev.

  Trả lờiXóa
 10. Biden do sợ hãi nên đã lùi thời gian cho nổ “Dòng chảy phương Bắc”
  09:37 15.02.2023
  Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden vì sợ hãi nên đã lùi lại thời điểm cho nổ đường ống “Dòng chảy phương Bắc” từ tháng 6 sáng tháng 9/2022, trong khi nhiều người tham gia chiến dịch cho rằng đó là việc điên rồ. Đây là nhận định của nhà báo Seymour Hersh, một phóng viên điều tra nổi tiếng của Mỹ chia sẻ trong cuộc phỏng vấn với Berliner Zeitung.
  Thứ Tư tuần trước, trang web của Hersh đã đăng một bài báo khẳng định rằng các thợ lặn của Hải quân Hoa Kỳ đã đặt chất nổ dưới đường ống dẫn khí đốt “Dòng chảy phương Bắc” vào mùa hè năm ngoái và ba tháng sau người Na Uy đã kích nổ chúng.
  "Đúng vậy, họ (thợ lặn Mỹ) đã làm điều đó vào cuối cuộc tập trận. <...> Nhưng vào giây phút cuối cùng Nhà Trắng lại tỏ ra bất an. Tổng thống nói ông ấy sợ làm việc đó. Ông ấy nghĩ lại và đưa ra những mệnh lệnh mới để có thể kích nổ từ xa vào bất cứ lúc nào", - nhà báo giải thích.
  Theo nhà báo Hersh, Biden "đã ra lệnh thực hiện việc này vào tháng 9", trong khi đó nhiều người tham gia chiến dịch phản đối kế hoạch, kể cả những người giữ "chức vụ cao trong cơ quan an ninh" - "họ coi đó là hành động điên rồ". Đồng thời, do bị trì hoãn nên chỉ có sáu quả bom trong số tám quả được gài vào đường ống nổ được, nhà báo chỉ rõ.
  Hersh nói thêm rằng nhà lãnh đạo Mỹ sợ Đức có thể rút khỏi chiến dịch trừng phạt chống lại Moskva khi diễn biến xung đột Ukraina không khả quan đối với phương Tây, do đó đã đi đến quyết định tiến hành vụ phá hoại nói trên.
  “Dòng chảy phương Bắc -2” đã bị chính Đức đình chỉ chứ không phải theo các biện pháp hạn chế quốc tế, và Mỹ sợ rằng Đức sẽ dỡ bỏ lệnh trừng phạt do mùa đông lạnh giá sắp tới”, - nhà báo Hersh nói thêm.
  Tuy nhiên vào thời điểm diễn ra cuộc gặp với Thủ tướng Đức Olaf Scholz vào tháng 2 năm ngoái Biden vẫn chưa có kế hoạch này, nguồn tin kết luận.

  Trả lờiXóa
 11. Nguyễn Đức Kiênlúc 07:24 16 tháng 2, 2023

  =======
  Trích từ bài Nhân chuyến thăm Việt Nam của Phó Tổng thống Mỹ : NẾU MỸ THÀNH TÂM MUỐN NÂNG CẤP QUAN HỆ MỸ- VIỆT THÌ CHÍNH QUYỀN MỸ NÊN XIN LỖI VIỆT NAM!
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2021/08/nhan-chuyen-tham-viet-nam-cua-pho-tong.html
  ===
  Google.tienlang cho rằng, nhân dân Việt Nam cũng muốn "nâng cấp quan hệ Việt- Mỹ. Song, Nếu Mỹ thành tâm muốn nâng cấp quan hệ Mỹ Việt thì chính quyền đương nhiệm Mỹ nên xin lỗi Việt Nam. Nhân chuyến thăm Việt Nam lần này, bà Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris nên dũng cảm nói ra cái câu mà ông Obama chưa dám nói vào năm 2016: ‘Nhân danh Phó Tổng thống Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, tôi xin lỗi Việt Nam!’

  Như mọi người đã biết, Việt Nam hiện nay đang có:

  1 Đối tác chiến lược toàn diện
  1.1 Liên Bang Nga
  1.2 Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa
  1.3 Cộng hòa Ấn Độ
  2 Đối tác chiến lược
  2.1 Nhật Bản
  2.2 Đại Hàn Dân Quốc
  2.3 Vương Quốc Tây Ban Nha
  2.4 Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland
  2.5 Cộng hòa Liên Bang Đức
  2.6 Cộng hòa Ý
  2.7 Cộng hòa Indonesia
  2.8 Vương quốc Thái Lan
  2.9 Cộng hòa Singapore
  2.10 Cộng hòa Pháp
  2.11 Liên bang Malaysia
  2.12 Cộng hòa Philippines
  2.13 Thịnh vượng chung Úc
  2.14 New Zealand
  3 Đối tác toàn diện
  3.1 Cộng hòa Nam Phi
  3.2 Cộng hòa Chile
  3.3 Cộng hoà Liên bang Brazil
  3.4 Cộng hòa Bolivar Venezuela
  3.5 Cộng hoà Argentina
  3.6 Ukraina
  3.7 Hợp chúng quốc Hoa Kỳ
  3.8 Vương Quốc Đan Mạch
  3.9 Cộng hòa Liên bang Myarmar
  3.10 Canada
  3.11 Hungary
  3.12 Nhà nước Brunei Darussalam
  3.13 Vương quốc Hà Lan
  4 Đối tác chiến lược lĩnh vực
  4.1 Vương quốc Hà Lan
  5 Quan hệ đặc biệt
  5.1 Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào
  5.2 Vương Quốc Campuchia
  5.3 Cộng hòa Cuba

  Trả lờiXóa
 12. Đề nghị các bạn chủ trang chép ý kiến sau thành 1 bài độc lập để mọi người nhớ:
  ----
  Cựu Chiến binhlúc 18:31 14 tháng 2, 2023
  "Cựu Tổng thống Mỹ Carter cho biết: Hoa Kỳ mới chỉ hòa bình được 16 năm trong số tổng số 242 năm kể từ ngày lập quốc. Tính cả các cuộc chiến tranh, các cuộc tấn công quân sự và chiếm đóng quân sự, thực ra chỉ có 5 năm hòa bình trong lịch sử Hoa Kỳ — 1976, năm cuối cùng của chính quyền Gerald Ford và 1977-1980, toàn bộ nhiệm kỳ tổng thống của Carter. Carter sau đó gọi Mỹ là "quốc gia hiếu chiến nhất trong lịch sử thế giới", ông nói, kết quả là Mỹ buộc các nước khác phải "áp dụng các nguyên tắc Mỹ của chúng tôi."

  Trích từ bài Bạn nên biết: CỰU TỔNG THỐNG HOA KỲ JIMMY CARTER KHẲNG ĐỊNH “HOA KỲ LÀ QUỐC GIA HIẾU CHIẾN NHẤT THẾ GIỚI”

  Có thể lấy tít là NGƯỜI MỸ QUÁ ...KHỔ: TRONG TỔNG SỐ 242 NĂM TỪ NGÀY LẬP QUỐC CHỈ CÓ 5 NĂM AN HƯỞNG THÁI BÌNH
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2022/06/ban-nen-biet-cuu-tong-thong-hoa-ky.html

  Trả lờiXóa
 13. Phan Xuân Dũng (Viện Yusof Ishak) mất gốc rồi!

  Xem bài Trả lời anh Phan Xuân Dũng (Viện Yusof Ishak): VIỆT NAM KHÔNG MUỐN NÂNG CẤP QUAN HỆ VỚI MỸ LÀ BỞI CHÚNG TÔI KHÔNG MUỐN VIỆT NAM TRỞ THÀNH UKRAINA!
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2023/02/tra-loi-anh-phan-xuan-dung-vien-yusof.html

  Trả lờiXóa