Thứ Ba, 21 tháng 6, 2022

ĐỐ CÁC BẠN BIẾT: TẠI SAO KHÔNG BAO GIỜ CÓ ĐẢO CHÍNH Ở WASHINGTON?

ĐỐ CÁC BẠN BIẾT: TẠI SAO KHÔNG BAO GIỜ CÓ ĐẢO CHÍNH Ở WASHINGTON?

Google.tienlang xin dịch câu hỏi này ra cả tiếng Nga:  Почему в Вашингтоне никогда не будет государственного переворота? và cả tiếng Anh: Why will there never be a coup d’état in Washington? 

Chúng tôi muốn giành câu hỏi này cho tất cả mọi người trên hành tinh, dù là người Việt hay người Nga, người Anh, người Mỹ...

Câu hỏi này không khó nhưng chưa chắc đã dễ trả lời. 

Xin các bạn đưa ra câu trả lời trong comment của mình phía dưới. Ai trả lời nhanh và đúng sẽ có phẩn thưởng của Ban Tổ chức!

Cuộc thi này kéo dài 24 tiếng, bắt đầu từ khi đăng bài này. Sau 24 tiếng, Google.tienlang sẽ Công bố đáp án!

Ban Tổ chức Cuộc thi Tìm hiểu Lịch sử Thế giới.

Trưởng ban

Lê Hương Lan

30 nhận xét:

 1. TẠI SAO KHÔNG BAO GIỜ CÓ ĐẢO CHÍNH Ở WASHINGTON?Vì Bộ An ninh Nội địa Mỹ quá siêu!

  Trả lờiXóa
 2. Tôi không nghĩ như bác Hoàng.
  Nếu đơn giản như vậy thì Google.tienlang chả cần đưa ra cuộc thi quốc tế thế này!

  Trả lờiXóa
 3. Thôi, ngồi chờ đáp án đi các cụ ạ!

  Trả lờiXóa
 4. Người Việt từ Hoa Kỳlúc 05:40 21 tháng 6, 2022

  Cuộc bạo động ở Quốc hội Hoa Kỳ ngày 6 tháng 1 năm 2021 không được coi là một cuộc đảo chính.
  Mặc dù các học giả khác nhau về cách họ định nghĩa các âm mưu đảo chính, nhưng hầu hết các định nghĩa đều có điểm cốt lõi chung là các điều kiện đã thỏa thuận. Trong cuốn sách của mình, “ Nắm quyền ”, tác giả Naunihal Singh định nghĩa một âm mưu đảo chính là một hành động rõ ràng, có sự tham gia của một số bộ phận quân đội, cảnh sát hoặc lực lượng an ninh của nhà nước, được thực hiện với ý định lật đổ chính phủ.

  Trả lờiXóa
 5. Nguyễn Thị Huyềnlúc 08:25 21 tháng 6, 2022

  Tôi không có câu trả lời ở bài thi hôm nay.
  Nhưng tôi cập nhật thông tin nóng:
  U.S., Iranian military vessels have near miss in Persian Gulf
  Three fast-attack craft belonging to the Islamic Revolutionary Guard Corps came within 50 yards of the USS Sirocco and the USNS Choctaw County, officials said
  Image without a caption
  By Karoun Demirjian
  June 20, 2022 at 4:40 p.m. EDT
  https://www.washingtonpost.com/national-security/2022/06/20/us-iran-ships-near-miss/

  Ba tàu chiến của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran đã tiếp cận hai tàu Hải quân Mỹ ở Vịnh Ba Tư với "tốc độ cao nguy hiểm", Washington Post dẫn nguồn tin cho biết .
  Tàu tuần tra USS Sirocco của Hải quân Hoa Kỳ cùng với tàu vận tải quân sự cao tốc USNS Choctaw County của Hoa Kỳ đang băng qua vùng biển quốc tế của Vịnh Ba Tư thì ba chiếc thuyền của Iran bắt đầu di chuyển về phía họ. Người ta lưu ý rằng chúng chỉ thay đổi quỹ đạo di chuyển khi tàu tuần tra Mỹ đưa ra cảnh báo bằng âm thanh.
  Có thông tin cho rằng các thuyền của Trung Đông cũng đã áp sát tàu vận tải USNS Choctaw County khoảng 46 mét, sau đó phía Mỹ đã bắn pháo sáng cảnh cáo.
  Điều này đã diễn ra trong khoảng một giờ.
  Người phát ngôn Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ Joseph Buccino cho rằng hành động của phía Iran "không đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế về hành vi chuyên nghiệp hoặc an toàn trên biển", đồng thời có thể kích động một cuộc đụng độ quân sự.

  Trả lờiXóa
 6. Vụ đụng độ tàu Iran với tàu Mỹ năm nào...
  Chủ Nhật, 17 tháng 1, 2016
  QUẢ ĐẮNG CHO NƯỚC MỸ

  https://googletienlang2014.blogspot.com/2016/01/qua-ang-cho-nuoc-my.html
  “Mỹ là nước mạnh nhất Trái Đất. Chấm hết. Nói thế vẫn chưa sát. Chúng ta chi tiền cho quân đội nhiều hơn 8 nước tiếp theo cộng lại", ông Obama hôm nay nói, nhận được tràng pháo tay giòn giã tại Quốc hội. Tổng thống Mỹ cho rằng không nước nào dám tấn công Mỹ hay các đồng minh vì họ biết đó là đường tới sự hủy diệt.
  Đúng lúc Obama đang ba hoa thì ....
  Mời xem video clip:
  Tàu chiến Mỹ bị Hải quân Iran bắt sống

  Trong đoạn video vừa được công bố cho thấy, Lực lượng vệ binh cách mạng Iran lục soát các tàu này trước khi đưa chúng về cảng cùng toàn bộ 10 thủy thủ trên tàu.
  Các thủy thủ Mỹ đã được đưa tới một căn cứ quân sự gần đó, tại đây, họ đã được cho ăn, uống và ngủ nghỉ. Đến sáng 13-1, Iran đã thả tự do cho số thủy thủ này, sau đó, họ đã được một chiếc máy bay hải quân tiếp đón.
  Tướng Ali Fadavi, Tư lệnh hải quân Vệ binh quốc gia Iran cho biết, các tàu Mỹ đã tiến hành “những hoạt động không chuyên nghiệp” trong vòng 40 phút trước khi bị bắt.

  Trả lờiXóa
 7. Nguyễn Thị Huyềnlúc 08:46 21 tháng 6, 2022

  Column: War in Ukraine is a battle of wills and economic pain — and the West is showing fatigue
  https://www.latimes.com/politics/story/2022-06-19/russia-and-the-west-are-in-a-battle-of-wills-over-ukraine-but-the-west-is-showing-signs-of-going-wobbly
  Báo Mỹ- LA Times: Macron, Scholz và Draghi ở Kyiv từ chối khẩn cầu của Zelensky v/v nhanh chóng chuyển giao vũ khí
  Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Thủ tướng Ý Mario Draghi đã từ chối đề nghị của Volodymyr Zelensky v/v nhanh chóng chuyển giao vũ khí trong chuyến thăm tới Kiev, người phụ trách chuyên mục Doyle McManus viết trong một bài báo cho Los Angeles Times.
  Theo ông, có những dấu hiệu cho thấy sự " mệt mỏi vì Ukraine" ở phương Tây do hậu quả kinh tế của các lệnh trừng phạt chống lại Nga đối với những người khởi xướng.
  McManus nói: “Tuy nhiên, ba vị này không mang lại cho Zelensky điều mong muốn nhất: cung cấp vũ khí mới nhanh chóng."
  Dư luận cũng nghi ngờ về triển vọng gia nhập sớm của Ukraine vào Liên minh châu Âu, bất chấp việc lãnh đạo các nước châu Âu bày tỏ sự ủng hộ.

  Trả lờiXóa
 8. Why will there never be a coup d’état in Washington?

  Trả lờiXóa
 9. Vì sao Washington không có đảo chính? Đơn giản vì bất cứ động thái có vũ trang nào có tổ chức mầm mống xuất hẹn là bị chính quyền THẲNG TAY ĐÀN ÁP.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi nghĩ, câu trả lời trên của bạn Nặc danh11:09 21 tháng 6, 2022 không thỏa đáng.
   Bởi bất kỳ ở nước nào, chính quyền cũng đều THẲNG TAY ĐÀN ÁP nhưng sau đó, vẫn có đảo chính.
   Nhưng ở Washington thì...

   Xóa
  2. Về cơ bản các nước bị đàn áp rồi nhưng vẫn bị đảo chính bởi không triệt tận gốc rễ, còn Washinton thì ngược lại.

   Xóa
 10. Thú thật, tôi không trả lời được câu hỏi TẠI SAO KHÔNG BAO GIỜ CÓ ĐẢO CHÍNH Ở WASHINGTON?
  Nhưng có bài hay, tôi xin gửi ở đây:
  ====
  Google.tienlang chủ trương "không bênh ai, chống ai" mà chỉ nói SỰ THẬT.

  Từ SỰ THẬT ở Cuba hôm nay, mong các nhà lãnh đạo ĐCS VN và đảng viên nói chung hãy nghĩ về Việt Nam.

  Trước mặt chúng ta, Mỹ luôn nói là Tôn trọng thể chế chính trị ở VN nhưng sau đó từ Tổng thống Mỹ đến các quan chức ngoại giao thì thụt gặp gỡ động viên bọn Việt Tân và bọn chống cộng ng Việt.

  Mỗi lần sang VN, các tổng thống Mỹ hoặc các quan chức Mỹ lại nằng nặc gặp bọn rận chấy như Nguyễn Quang A, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Lê Hồng Sơn, nhà báo lưu mạnh Mai Phan Lợi v.v và vv....

  Thông qua các NGO, USAID - cánh tay nối dài của CIA tuồn tiền cho lũ rận chấy.

  Để làm gì? Chắc chắn không phải để cho vui!

  Ta hãy suy nghĩ, chuyện Mỹ làm với Cuba hôm nay, liệu chúng có làm với VN hay không?

  Việt Tân cũng như bọn phản động Cuba đang tá túc ở Miami (Mỹ).

  Nếu một ngày nào đó, Mỹ rót tiền qua các NGO rồi chuyển vào tay bọn rận như Nguyễn Quang A, Bùi Hằng, Như Quỳnh... để tổ chức biểu tình chống chế độ,

  - Rồi CIA dựng bọn Việt Tân lên, đưa đô cho nó và giao cho nó quyển tuyển chọn "lính đánh thuê" để tuồn vào VN làm "lực lượng lính bắn tỉa" như ở Maidan Kiev 2014.

  Lực lượng trong nước thì biểu tình. Bọn lính đánh thuê từ nước ngoài vào sẽ phối hợp với nhau làm cuộc "đảo chính mềm" như hôm rồi ở Cuba?

  Rồi truyền thông phương Tây lại lu loa, rằng thì là "Cộng sản VN bất tài, tham nhũng bạo tàn"... Rồi lại bịa đặt "ông cựu Chủ tịch hay cựu Tổng bí thư lên máy bay trốn sang Lào..."

  Bùi Ngọc Trâm Anh Giới thiệu
  Xem toàn bài:
  BÀI HỌC NÀO RÚT RA CHO VIỆT NAM TỪ SỰ KIỆN 'BIỂU TÌNH' Ở CUBA?
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2021/07/bai-hoc-nao-rut-ra-cho-viet-nam-tu-su.html

  Trả lờiXóa
 11. Почему в Вашингтоне никогда не будет государственного переворота?
  Это сложно! Я никогда не думалa об этом!
  Почему?

  Trả lờiXóa
 12. Tại sao nước Mỹ không có đảo chính?
  Câu trả lời của tôi: Là có. Có một cuộc duy nhất.

  Năm 1898, một nhóm người da trắng đã hợp lực với dân quân khu vực gây ra bạo lực kinh hoàng tại Wlimington, bang Nam Carolina, khi đó là một thành phố có đa số người da đen tiến bộ nhất miền Nam Mỹ sinh sống.
  Khi cuộc đảo chính kết thúc, trên 100 quan chức chính quyền người da màu - gồm cả ủy viên hội đồng, thư ký, nhân viên kho bạc, luật sư...đã bị buộc thôi chức. Khoảng 60 - 250 người da đen bị sát hại. Không có ai bị truy tố hay trừng phạt vì tội ác liên quan, trong khi trên 100.000 cử tri da đen phải tháo chạy khỏi Wilmington. Và không một công dân da màu nào được phục vụ trở lại trong các văn phòng chính quyền ở đây trong suốt 3/4 thế kỷ sau đó.
  Đó là một cuộc thảm sát. Một cuộc thảm sát bị giữ bí mật trong hơn 100 năm. Ông Christopher Everett, đạo diễn bộ phim tài liệu "Wilmington on Fire" (Wilmington rực lửa) khẳng định. Còn tiếp...

  (Đọc bài "CUỘC ĐẢO CHÍNH THÀNH CÔNG DUY NHẤT TRONG LỊCH SỬ NƯỚC MỸ", Báo Tin tức, thứ Sáu, 16/10/2020).

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cuộc đảo chính thành công duy nhất trong lịch sử nước Mỹ
   Thứ Sáu, 16/10/2020 06:10
   https://baotintuc.vn/ho-so/cuoc-dao-chinh-thanh-cong-duy-nhat-trong-lich-su-nuoc-my-20201015111902375.htm
   Đây là cuộc đảo chính thành công duy nhất trong lịch sử nước Mỹ nhưng sự thật về vụ khủng bố sắc tộc này phần lớn đã bị xóa mờ trong suốt gần 1 thế kỷ.
   Năm 1898, một nhóm người da trắng đã hợp lực với dân quân khu vực gây ra bạo lực kinh hoàng tại Wilmington, bang North Carolina, khi đó là một thành phố có đa số người da đen tiến bộ nhất ở miền Nam Mỹ sinh sống.

   Khi cuộc đảo chính kết thúc, trên 100 quan chức chính quyền người da màu – gồm cả ủy viên hội đồng, thư ký, nhân viên kho bạc, luật sư.., đã bị buộc thôi chức. Khoảng 60-250 người da đen bị sát hại.

   Không có ai bị truy tố hay trừng phạt vì những tội ác liên quan, trong khi trên 100.000 cử tri da đen đã phải tháo chạy khỏi Wilmington. Và không một công dân da màu nào được phục vụ trở lại trong các văn phòng chính quyền ở đây trong suốt 3/4 thế kỷ sau đó.

   “Đó là một cuộc thảm sát. Một cuộc thảm sát bị giữ bí mật trong hơn 100 năm”, ông Christopher Everett, đạo diễn bộ phim tài liệu “Wilmington on Fire” (Wilmington rực lửa), khẳng định.

   Cộng đồng da đen tiến bộ ở Wilmington

   Trong những năm trước 1898, Wilmington nổi tiếng là thành phố tiến bộ nhất ở miền Nam Mỹ, một thành phố cảng hội nhập, sầm uất.

   Tới năm 1896, có gần 126.000 nam giới da đen tại Wilimington là cử tri đã đăng ký. Cộng đồng người da màu trung lưu tại đây tự hào có khoảng 65 bác sĩ, luật sư, các nhà giáo dục, hàng loạt chủ nhà hàng, hiệu tóc, nhân viên y tế, thành viên các lực lượng cảnh sát và cứu hỏa. Và chỉ 3 thập niên sau Giải phóng, đảng Cộng hòa Da đen ở Wilmington đã nắm giữ nhiều vị trí quyền lực, như các ủy viên hội đồng thành phố, thẩm phán và nhiều quan chức dân cử khác.

   Tại North Carolina, đảng Dân túy (với đa số thành viên là nông dân da trắng nghèo) đã sáp nhập với đảng Cộng hòa (nhánh chính trị mà những người da đen tự do lựa chọn) thành một thực thể. Họ chống lại đảng Dân chủ, với thành phần là những người theo chủ nghĩa dân túy da trắng giàu có, quan tâm đến lợi ích của các ngân hàng, đường sắt và người giàu hơn là lao động bình dân.

   Những người theo đảng Dân túy và đảng Cộng hòa đã cùng nhau kiểm soát nền chính trị tại North Carolina, giành đa số ghế tại cơ quan lập pháp bang vào năm 1894, đắc cử vào các vị trí lãnh đạo bang đồng thời lật đổ quyền lực của đảng Dân chủ.

   Âm mưu khôi phục quyền lực da trắng

   Lo sợ mất quyền tối thượng của người da trắng, các đảng viên Dân chủ ở Wilmington đã lập kế hoạch chiếm quyền và tước bỏ quyền lực của công dân da đen khỏi các cơ quan chính trị và kinh tế trong thành phố. Mục tiêu này được nêu rõ trong sổ tay chính thức năm 1898 của đảng Dân chủ: “Đây là đất nước của người da trắng, và người da trắng phải kiểm soát và điều hành nó”.

   Daniels, chủ bút tờ The News & Observer (tờ báo lớn nhất ở North Carolina), đã sử dụng báo của mình để thông tin sai sự thật về “mối đe dọa của người da đen”. Những bài báo đó dấy lên lo ngại rằng chính quyền có thể bị một đảng chính trị của người da đen lấn át, cộng với những câu chuyện cáo buộc đàn ông da đen săn đuổi phụ nữ da trắng.

   Cùng lúc đó, một tờ báo khác ở North Carolina cho đăng bài phát biểu của nhà văn (sau đó trở thành Thượng nghị sĩ) Rebecca Felton, nói rằng bà sẽ ủng hộ việc giam giữ đàn ông da đen hàng ngày nếu điều đó giúp bảo vệ phụ nữ da trắng.

   Chú thích ảnh
   Loạt ảnh sau cuộc đảo chính - thảm sát Wilmington. Lề trái là Thượng nghị sĩ Alfred M. Waddell và lề phải là E.G. Parmalee, cảnh sát trưởng sau đảo chính.

   Xóa
  2. Bài phát biểu của bà Felton đã khiến Alex Manly, tổng biên tập tờ The Daily Record - tờ báo hàng đầu của cộng đồng người da đen ở Wilmington – viết một bài phản ứng gay gắt, tấn công vào chính nhóm phụ nữ da trắng cáo buộc bị người da đen xâm hại. Là một người da nâu, có cha là da trắng, Alex Manly đã chỉ ra thực tế phức tạp của những mối tình giữa những phụ nữ da trắng với đàn ông lai – có cha da trắng và mẹ có thể là người da đen bị cưỡng hiếp.

   Bài báo càng dấy lên căng thẳng giữa cộng đồng da trắng và da màu ở North Carolina. Vài tuần sau, vào tháng 10, cựu Thượng nghị sĩ da trắng Alfred Moore Waddell cảnh báo sẽ “quyết tâm thay đổi” quyền lực của người da đen. “Sự thống trị của người da đen sẽ chỉ là một hồi ức đáng xấu hổ với chúng tôi và là một lời cảnh báo vĩnh cửu cho những ai tìm cách hồi sinh nó một lần nữa” - Waddell tuyên bố.

   Đến cuộc bầu cử tháng 11 năm đó thì đảng Dân chủ đã chuyển hẳn sang kêu gọi người da trắng chống lại cộng đồng da đen. Tiếp đó bạo lực nổ ra.

   Đảo chính và khủng bố

   Trong suốt chiến dịch vận động tranh cử, cảnh sát da trắng thường xông vào nhà người da đen, dùng roi quất vào người họ và dọa giết nếu ai đó tìm cách đi bỏ phiếu.

   Vào đúng ngày bầu cử, đám đông da trắng có vũ trang tụ tập bên ngoài các điểm bỏ phiếu ở Wilmington, đe dọa bất kỳ người da đen nào tìm cách bỏ phiếu. Kết quả là đảng Dân chủ giành được mọi vị trí mà họ tranh cử.

   Sau khi được trang bị quyền lực chính trị, đảng Dân chủ chuyển sang mục tiêu thứ hai: loại bỏ sự thịnh vượng về kinh tế của các công dân da đen ở Wilmington và thiết lập một chính quyền da trắng tối thượng.
   Một ngày sau cuộc bầu cử ép buộc, các đảng viên Dân chủ Wilmington công bố “Tuyên ngôn Độc lập của người da trắng”, trong đó tuyên bố tước quyền bầu cử của công dân da đen tại Wilmington, buộc người da đen phải trao lại các vị trí đang nắm giữ cho người da trắng. Alex Manly đã phải trốn lên miền Bắc để tránh bị bắt giữ.

   Sáng hôm sau, hàng trăm người đàn ông vũ trang đổ tới xưởng in báo của Alex Manly và tòa soạn tờ The Daily Record, phóng hỏa đốt rụi cả hai.

   Đám đông sau đó kéo đến Tòa thị chính, buộc thị trưởng hợp pháp của đảng Cộng hòa và những người khác phải từ chức. Waddell được đưa lên ghế thị trưởng.

   Sau cuộc đảo chính, đám đông lúc này gồm tới 2.000 người, bắt đầu khủng bố thành phố. Được hậu thuẫn bởi lực lượng cảnh sát phân biệt chủng tộc mới thành lập, trang bị súng và súng máy Colt quân sự có thể bắn 420 viên đạn 23 ly trong một phút, đám đông đã sát hại ít nhất 60 cư dân da đen, mặc dù các nhà sử học cho rằng con số này có thể lên tới 250 người.
   Bên cạnh hành vi giết chóc, đám đông da trắng còn buộc cộng đồng da đen trung lưu ở Wilmington và các công dân thượng lưu phải rời khỏi thành phố. Sau đó, chính quyền địa phương mới được bầu lên bắt đầu áp dụng luật Jim Crow (thi hành phân biệt chủng tộc) ở địa phương.

   Cuộc đảo chính đã tiêu diệt quyền lực chính trị và kinh tế của người da đen ở Wilmington trong gần 100 năm. Vào năm 1902, số cử tri da đen đăng ký đã giảm từ trên 125.000 xuống còn khoảng 6.100 người. Sau đảo chính, không còn công dân da đen nào phục vụ trong các cơ quan chính quyền ở Wilmington cho đến tận năm 1972. Và mãi đến năm 1992 mới có một công dân da đen đầu tiên tại đây trúng cử vào Quốc hội.

   Sau vụ đảo chính và suốt hơn 100 năm sau, các tờ báo, phương tiện truyền thông và tổ chức ở North Carolina đã che đậy hoặc bóp méo sự thật về sự kiện này, mô tả đây là một cuộc xung đột chủng tộc, do sự hung hãn của người da đen. Nhiều thủ lĩnh đảo chính, gồm Waddell, Daniels và Aycock còn được tôn vinh như những người anh hùng. Không có ai bị bắt hay truy tố vì bất cứ tội ác nào liên quan đến cuộc đảo chính thành công duy nhất trong lịch sử nước Mỹ này.

   Thu Hằng/Báo Tin tức (Theo History)
   https://baotintuc.vn/ho-so/cuoc-dao-chinh-thanh-cong-duy-nhat-trong-lich-su-nuoc-my-20201015111902375.htm

   Xóa
  3. Cụ Thép ơi, phát hiện của cụ rất hay. Nhưng Wilmington chỉ là thành phố rất nhỏ ở Mỹ.
   Còn câu hỏi hôm nay là ĐỐ CÁC BẠN BIẾT: TẠI SAO KHÔNG BAO GIỜ CÓ ĐẢO CHÍNH Ở WASHINGTON? -Почему в Вашингтоне никогда не будет государственного переворота?- Why will there never be a coup d’état in Washington?
   Washington là thủ đo Mỹ, cụ Thép ạ!

   Wilmington, Bắc Carolina là một thành phố cảng, thủ phủ quận New Hanover trong tiểu bang Bắc Carolina, Hoa Kỳ. Thành phố có tổng diện tích km², trong đó diện tích đất là km². Theo điều tra dân số Hoa Kỳ năm 2010, thành phố có dân số 106.476 người, làm cho nó đông dân thứ tám thành phố ở tiểu bang Bắc Carolina. Wilmington là thành phố chính của Khu vực thống kê đô thị Wilmington, một khu vực đô thị bao gồm New Hanover, Brunswick, và các quận Pender ở đông nam Bắc Carolina, với tổng dân số 362.315 người theo kết quả chính thức điều tra dân số 2010. Nó được đặt tên để vinh danh Spencer Compton, Bá tước của Wilmington, Thủ tướng dưới thời vua George II.

   Xóa
  4. @Bạn cựu Chiến binh,
   Mình biết Wilmington là thành phố nhỏ của Bắc Carolina, ko nhầm với Washington, Thủ đô Hoa kỳ. Gửi ý kiến để cung cấp một thông tin về nước Mỹ hưởng ứng với các cô Tiên thôi, ko phải để "dự thi" đâu á !

   Xóa
 13. Американские ВМС обвинили иранских моряков в «провокации» из-за инцидента в Персидском заливе
  https://topwar.ru/198039-amerikanskie-vms-obvinili-iranskih-morjakov-v-provokacii-iz-za-incidenta-v-persidskom-zalive.html
  Hải quân Mỹ cáo buộc các thủy thủ Iran 'khiêu khích' về vụ việc ở Vịnh Ba Tư
  Hôm nay, 08:01
  Người Mỹ lại phàn nàn về "các hành động khiêu khích" của quân đội Iran ở Vịnh Ba Tư. Theo The Washington Post, ba chiếc thuyền của IRGC đã tiếp cận các tàu Mỹ ở "khoảng cách tối thiểu."
  Theo ấn phẩm dẫn nguồn tin riêng của Lầu Năm Góc, vụ việc xảy ra ở vùng biển quốc tế Vịnh Ba Tư. Về phía Mỹ, tàu tuần tra PC-6 Sirocco và tàu vận tải cao tốc JHSV-2 Choctaw County tham gia, còn về phía Iran, ba tàu chiến của Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) cũng tham gia.

  Các tàu của Iran được cho là đã tiếp cận tàu tuần tra Sirocco của Hải quân Mỹ "gần" và di chuyển cùng cho đến khi người Mỹ đưa ra âm thanh cảnh báo. Ngoài ra, họ đang tiếp cận 46 mét và Quận Choctaw. Vụ việc kéo dài khoảng một giờ đồng hồ, cả ba chiếc thuyền chạy vòng quanh tàu Hải quân Mỹ, lao qua với "tốc độ cao nguy hiểm".

  Bộ chỉ huy CENTCOM cáo buộc các thủy thủ Iran âm mưu khiêu khích và nói rằng các hành động của họ chống lại tàu Mỹ ở Vịnh Ba Tư để duy trì "ổn định khu vực" là không đáp ứng "các tiêu chuẩn quốc tế về hành vi chuyên nghiệp và an toàn trên biển."

  Lực lượng CENTCOM sẽ tiếp tục bay, đi thuyền và hoạt động ở bất cứ đâu trong khu vực trách nhiệm của họ khi luật pháp quốc tế cho phép, đồng thời đóng góp vào sự ổn định của khu vực

  - đại diện Bộ chỉ huy trung tâm các lực lượng vũ trang Mỹ cho biết.

  Điều đáng chú ý là sự cố kiểu này khác xa lần đầu tiên xảy ra, năm ngoái, các tàu thuyền của Iran cũng đã cố gắng tiếp cận tàu Mỹ nhưng họ đã nổ súng cảnh cáo.

  Trả lờiXóa
 14. Thông tấn xã Việt Nam:
  Nga vây chặt tứ phía, 70000 quân Ukraine bị nhốt trong nồi hầm Slavyansk? - VNEWS
  https://www.youtube.com/watch?v=l-R02Z_A6D0

  Trả lờiXóa
 15. Các bác ơi!
  Cuộc Thi Quốc tế này cho phép cả người Việt, người Anh, Người Nga, người Mỹ tham dự. Nhưng nhà cháu chưa rõ, cho thường dân thôi hay cho cả những vị có học hàm học vị,
  ví dụ
  GS Phạm Quang Minh (ĐH Khoa học xã hội & nhân văn, ĐH Quốc gia Hà Nội) - TS Nguyễn Hồng Hải(ĐH Queensland, Australia)

  https://vietnamnet.vn/vn/tuanvietnam/tieudiem/vi-sao-nga-ukraine-nhung-nguoi-dong-bao-chia-sung-vao-nhau-821632.html#inner-article

  Ông TS Phạm Mạnh Hùng - Viện Kinh tế và Chính trị thế giới

  https://vietnamnet.vn/vn/tuanvietnam/tieudiem/chien-su-tai-ukraine-don-trung-phat-va-he-luy-kinh-te-823297.html

  Phúc Lai- Thạc sĩ Luật Quốc tế

  https://vietnamnet.vn/vn/tuanvietnam/suyngam/khong-tinh-tao-putin-se-sa-vao-the-co-bi-moi-334004.html

  Thiếu tướng GS.TS Nguyễn Hồng Quân - Nguyên Phó viện trưởng Viện chiến lược quốc phòng

  https://www.youtube.com/watch?v=g_SnAOaw8FQ

  Xem bài
  Về cuộc chiến ở Ukraina: MỘT SỐ NGƯỜI KHÔNG BIẾT RẰNG MỸ ĐÃ ĐẺ RA CHÍNH QUYỀN NGỤY, TÂN PHÁT XÍT Ở KIEV
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2022/05/ve-cuoc-chien-o-ukraina-mot-so-nguoi.html

  Trả lờiXóa
 16. Посол ЕС попросил решить вопрос транзита в Калининград путем дипломатии
  https://ria.ru/20220621/es-1796986691.html
  12:38 21/06/2022
  Đại sứ EU yêu cầu giải quyết vấn đề quá cảnh tới Kaliningrad thông qua ngoại giao
  Đại sứ EU kêu gọi không làm trầm trọng thêm vấn đề quá cảnh và giải quyết nó thông qua ngoại giao
  Xe của Đại sứ EU tại Nga tại tòa nhà Bộ Ngoại giao Liên bang Nga ở Moscow - RIA Novosti, 1920, 21/06/2022

  MOSCOW, ngày 21 tháng 6 - RIA Novosti. Đại sứ EU tại Liên bang Nga Markus Ederer cho biết tại cuộc họp tại Bộ Ngoại giao Nga, ông đã kêu gọi phía Nga không làm trầm trọng thêm tình hình và giải quyết vấn đề quá cảnh qua Litva thông qua ngoại giao.
  Ông đã bị triệu tập tới Bộ Ngoại giao Nga hôm thứ Ba liên quan đến quyết định của Litva về việc cấm vận chuyển một số hàng hóa đến khu vực Kaliningrad và đã ở đó một giờ rưỡi ở đó.
  Ông nói với các phóng viên: "Tôi cũng yêu cầu phía Nga giữ bình tĩnh, không làm trầm trọng thêm tình hình bằng lời nói hay hành động và giải quyết tình hình này thông qua ngoại giao".

  Trả lờiXóa
 17. Nguyễn Thị Huyềnlúc 17:42 21 tháng 6, 2022

  Литва запрещает транзит, Москва готовит ответ.
  https://tass.ru/ekonomika/14974931
  Lithuania cấm quá cảnh, Moscow đang chuẩn bị đáp trả.
  Những gì được biết về nỗ lực phong tỏa Kaliningrad
  Bộ Ngoại giao Nga cho biết, Moscow coi các hành động của Lithuania là thù địch một cách công khai và yêu cầu dỡ bỏ ngay lập tức các hạn chế

  MOSCOW, ngày 20 tháng 6. / TASS /. Matxcơva coi các hành động của Lithuania, quốc gia đã hạn chế vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt đến khu vực Kaliningrad do các lệnh trừng phạt của châu Âu, là thù địch công khai và yêu cầu dỡ bỏ các hạn chế ngay lập tức. Điều này đã được thông báo vào thứ Hai tại Bộ Ngoại giao Nga.

  Thư ký Báo chí của Tổng thống Liên bang Nga Dmitry Peskov gọi quyết định của Vilnius là vô tiền khoáng hậu và bất hợp pháp. Trong vài ngày tới, Nga sẽ tiến hành "phân tích sâu" tình hình, sau đó sẽ phát triển các biện pháp đáp trả, ông nói.

  Đồng thời, Lithuania đảm bảo rằng nước này không đưa ra bất kỳ hạn chế đơn phương hoặc bổ sung nào, mà chỉ "áp dụng nhất quán các biện pháp trừng phạt của EU."

  TASS đã thu thập thông tin chính về tình hình.

  Phong tỏa Litva
  Các tuyến đường sắt của Litva từ nửa đêm thứ Bảy, ngày 18 tháng 6, đã ngừng vận chuyển đến khu vực Kaliningrad và trở lại một danh sách lớn hàng hóa bị áp dụng lệnh trừng phạt của châu Âu.
  Thống đốc Anton Alikhanov nói rằng 40-50% hàng hóa được vận chuyển giữa khu vực Kaliningrad và các khu vực khác của Nga rơi vào lệnh cấm. Theo ông, chúng ta đang nói về vật liệu xây dựng, kim loại và "quan trọng đối với cả xây dựng và sản xuất thành phẩm."
  Sau đó, ông giải thích rằng các hạn chế vận chuyển vẫn chưa áp dụng đối với than đá (cho đến ngày 10 tháng 8), cũng như xăng và nhiên liệu diesel (cho đến ngày 5 tháng 12). Như vậy, tỷ trọng hàng cấm vận chuyển sẽ đạt 50% vào cuối năm.
  Lithuania không hạn chế giao thông đường bộ. Như TASS đã được thông báo trong dịch vụ báo chí của hải quan Kaliningrad, từ sáng Chủ nhật đến sáng thứ Hai, hơn 500 xe tải trên đường đến và đi từ khu vực của Nga đã được xuất phát tại trạm kiểm soát Chernyshevskoye.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nguyễn Thị Huyềnlúc 17:42 21 tháng 6, 2022

   Phản ứng của Nga
   Quyết định bất hợp pháp và chưa từng có tiền lệ của Lithuania "là vi phạm mọi thứ và mọi thứ" và là "một yếu tố của việc phong tỏa", Peskov nói với các phóng viên. Ông nói thêm rằng "một cuộc phân tích chuyên sâu và nghiêm túc sẽ được thực hiện trong vài ngày tới để đưa ra các biện pháp trả đũa", nhưng không nêu rõ những bước mà phía Nga có thể thực hiện.
   Hôm thứ Hai, Bộ Ngoại giao Nga đã triệu tập Phụ trách Litva Virginia Umbrasene, người đã nhận được "sự phản đối mạnh mẽ", Bộ này cho biết. Matxcơva gọi quyết định của Vilnius là vi phạm các nghĩa vụ pháp lý quốc tế của mình, bao gồm tuyên bố chung của Liên bang Nga và Liên minh châu Âu về quá cảnh từ năm 2002, đồng thời yêu cầu dỡ bỏ ngay lập tức các hạn chế.
   Bộ Ngoại giao Nga cũng nói rằng Nga có quyền "hành động để bảo vệ lợi ích quốc gia của mình" nếu quá trình vận chuyển hàng hóa đến khu vực Kaliningrad và ngược lại không được khôi phục hoàn toàn trong tương lai gần. Còn những hành động nào thì thông điệp của Bộ Ngoại giao không cho biết.
   Alikhanov cũng nhấn mạnh tính bất hợp pháp của quyết định của Litva và nhắc lại rằng nó mâu thuẫn với các nghĩa vụ mà Vilnius đã đảm nhận khi gia nhập EU vào năm 2004. Ông coi động thái của Lithuania là một "nỗ lực bóp nghẹt" khu vực của Nga.
   Lời bào chữa của châu Âu
   Bản thân Vilnius, khi giải thích quyết định của mình, họ đề cập đến vị trí của Ủy ban Châu Âu. Theo Bộ trưởng Ngoại giao Litva Gabrielius Landsbergis, lệnh cấm được đưa ra sau khi tham vấn với Ủy ban châu Âu và các khuyến nghị của Ủy ban này.
   Sau đó, Bộ Ngoại giao Litva đã đưa ra một thông điệp đặc biệt, trong đó đảm bảo rằng nước này "không đưa ra bất kỳ hạn chế đơn phương, cá nhân hoặc bổ sung nào", mà chỉ "áp dụng nhất quán các biện pháp trừng phạt của EU." Như đã lưu ý trong Bộ, một ghi chú với các giải thích liên quan đến việc quá cảnh đã được giao cho Giám đốc phụ trách của Nga Sergei Ryabokon.
   Người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell hôm thứ Hai cho biết "tình hình ở Kaliningrad không thể so sánh được với tình hình ở Ukraine" vì việc phong tỏa các cảng ở Biển Đen mà phương Tây cáo buộc là Nga, ảnh hưởng đến "phần còn lại của thế giới."


   Hậu quả cho Kaliningrad
   Alikhanov gọi tình huống này là "khó chịu, nhưng có thể giải quyết được", nhưng nhấn mạnh rằng cần phải điều động khẩn cấp các tàu bổ sung đến tuyến Ust-Luga-Baltiysk. Theo ông, có tàu miễn phí, và họ sẽ vào tuyến đường này trong vòng một tuần.
   Thống đốc lưu ý rằng hợp đồng thuê tàu có thể yêu cầu thêm thời gian và tiền bạc, nhưng bày tỏ tin tưởng rằng "sẽ không có vấn đề gì với việc giao hàng hoặc xuất khẩu hàng hóa từ lãnh thổ của khu vực."
   Người đứng đầu cơ quan báo chí của chính quyền vùng Kaliningrad, Dmitry Lyskov, đáp lại yêu cầu từ TASS , đảm bảo rằng sẽ không thiếu hàng tiêu dùng trong khu vực.
   Đồng thời, người đứng đầu khu vực Kaliningrad bày tỏ quan điểm rằng các nước Baltic sẽ phải chịu các hạn chế về quá cảnh: theo ông, công nhân đường sắt Litva có thể mất thu nhập, và các cảng của các nước trong khu vực có thể mất hàng hóa để trung chuyển. Ông Alikhanov cho biết trên kênh truyền hình Rossiya-1: “Chúng tôi không thể cho rằng các cảng Baltic sẽ được sử dụng ít nhất cho một số công suất mà không cần quá cảnh qua lãnh thổ Liên bang Nga.

   Xóa
 18. Nguyễn Thị Huyềnlúc 17:52 21 tháng 6, 2022

  Володин считает, что правящая верхушка Украины разбежится за сутки без поддержки НАТО
  Сегодня, 12:43
  https://tass.ru/politika/14981139
  Volodin tin rằng giới cầm quyền của Ukraine sẽ tan rã trong một ngày nếu không có sự hỗ trợ của NATO
  Hôm nay, 12:43
  Chủ tịch Duma Quốc gia nhấn mạnh rằng tầng lớp cầm quyền Ukraine giữ tiền của họ trong tài khoản ở các ngân hàng nước ngoài và gia đình của họ ở bên ngoài Ukraine
  MOSCOW, ngày 21 tháng 6. / TASS /. Tình hình ở Ukraine đã trở thành một màn trình diễn gượng gạo đối với giới cầm quyền của Ukraina, nếu không có sự hỗ trợ từ NATO, họ sẽ tan rã chỉ trong vòng một ngày. Ý kiến ​​này đã được phát biểu hôm thứ Ba bởi người phát ngôn của Duma Quốc gia Vyacheslav Volodin, bình luận về các tuyên bố của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ukraine Dmitry Kuleba.

  Trước đó, Kuleba phát biểu trên sóng của kênh truyền hình ARD rằng "ngay cả khi việc cung cấp vũ khí của phương Tây cho Kiev dừng lại, đất nước của ông sẽ tiếp tục phản đối Nga và sẽ “đánh nhau bằng xẻng”.

  “Ngay sau khi NATO ngừng cung cấp vũ khí mà bạn kiếm được và ngừng gửi lính đánh thuê, tất cả các bạn sẽ tan rã trong vòng một ngày,” Volodin nói trên kênh Telegram của mình .

  Ông nhấn mạnh rằng giới thượng lưu cầm quyền của Ukraine giữ tiền của họ trong tài khoản ở các ngân hàng nước ngoài và gia đình của họ cũng ở bên ngoài Ukraine. "Đối với các bạn, tình hình hiện tại ở Ukraine là một chương trình truyền hình khác. Và nếu bạn nhặt - lần đầu tiên trong đời - một cái xẻng, thì chỉ để tạo dáng", diễn giả Duma Quốc gia nói thêm.

  Trả lờiXóa
 19. VIỆT NAM KHÔNG CÓ NHU CẦU LẤY ĐẤT CỦA TA...

  "Tôi xin khẳng định với nhân dân Campuchia trong và ngoài nước, thông qua báo chí truyền thông và trước mặt Ngài Thủ tướng Việt Nam:

  Tôi không có quyền cho Việt Nam đất, dù chỉ 1 milimet, và tôi cũng không muốn đất Việt Nam dù chỉ 1 milimet… Việt Nam không có nhu cầu lấy đất của ta, ta cũng không có nhu cầu lấy đất Việt Nam".

  - Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen -

  Thông tin Chính phủ
  https://www.facebook.com/VIETNAM20172022/posts/1402086276869499

  Trả lờiXóa
 20. I stumbled across this site by chance because of an interesting question:
  "Why will there never be a coup d'état in Washington?"
  I already know the answer but I haven't said it yet.
  I will tell when the contest deadline is near!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Is that right, Mr. Richard?

   Xóa
  2. Of course!
   This is the question (and answer) of William Blum- a famous American scholar.
   "Q: Why will there never be a coup d’état in Washington?
   A: Because there’s no American embassy there."

   Xóa
 21. Hôm nay mới vào lại Cô Tiên Blog. Cũng adua rằng :
  Có chứ, nhiều là đằng khác, nhưng không giống kiểu Mỹ đã từng tổ chức ở nước ngoài trong lịch sử , hay kiểu Thái - Miến....mà cứ mỗi anh Tổng đương nhiệm bị đòm là mỗi lần đảo chính. Ví như Ken và một vài anh khác.

  Trả lờiXóa