Thứ Bảy, 18 tháng 6, 2022

Video nóng: LÍNH ĐÁNH THUÊ MỸ GỐC VIỆT ANDY TAI NGOC HUYNH (HUỲNH NGỌC TÀI) NÓI GÌ SAU KHI BỊ BẮT?

 
Lính đánh thuê Mỹ gốc Việt Andy Tai Ngoc Huynh (Huỳnh Ngọc Tài) vừa bị bắt ở Ukraina

Mời xem video clip LÍNH ĐÁNH THUÊ MỸ GỐC VIỆT ANDY TAI NGOC HUYNH (HUỲNH NGỌC TÀI) NÓI GÌ SAU KHI BỊ BẮT?

(Xin mở link https://www.youtube.com/watch?v=NAogLG5NW70)

Trong video clip trên, Lính đánh thuê Mỹ Andy Huynh, người đã đầu hàng gần Kharkov, nói với Nhà báo Roman Kosarev rằng anh ta đi chiến đấu vì tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông phương Tây: 

“Ban đầu, khi cuộc xung đột bắt đầu, vào ngày 24 tháng 2, tôi đã xem rất nhiều tin tức ... Một lần nữa, bây giờ tôi tin rằng đây là tuyên truyền dối trá từ phương Tây - không chỉ Mỹ, mà cả phương Tây nói chung. [Truyền thông phương Tây] đưa tin rằng các lực lượng Nga đã giết hại dân thường một cách bừa bãi. Trong những ngày thực tế tôi ở Ukraina, tôi chưa thấy điều này".

Người lính đánh thuê này cũng nói rằng quân đội Nga đối xử nhân đạo với các tù nhân: “Khi chúng tôi cần nước, họ đã đưa cho chúng tôi". Người này nói đã “đầu hàng lực lượng Nga sau khi bị các chỉ huy Ukraine bỏ rơi”. Cả hai kêu gọi các cựu binh như họ nên cân nhắc kỹ trước khi sang Ukraine.

Google.tienlang lưu ý, video trên đây không phải do quân đội Nga thực hiện. Nó đơn giản chỉ là cuộc trò chuyện khá cởi mở giữa Andy Tai Ngoc Huynh (Huỳnh Ngọc Tài) với các phóng viên Alexander Safiulin của tờ Izvestia và Roman Kosarev của Hãng Thông tấn RT.

Theo bài báo có tiêu đề «Это была пропаганда со стороны Запада»:американский наёмник о фейках про российские войска - Dịch: "Đó là vì tuyên truyền từ phương Tây": Lính đánh thuê Mỹ nói về  những tuyên truyền dối trá về quân đội Nga"

https://russian.rt.com/ussr/video/1016077-propaganda-amerikanskii-naemnik

Lính đánh thuê Hoa Kỳ Andy Huynh, người đã đầu hàng gần Kharkov, nói với phóng viên Roman Kosarev của RT rằng anh ta đi chiến đấu vì tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông phương Tây: “Ban đầu, khi xung đột bắt đầu, vào ngày 24 tháng 2, tôi thấy rất nhiều tin tức ... Một lần nữa, bây giờ tôi tin rằng đây là tuyên truyền từ phương Tây - không chỉ Mỹ, mà cả phương Tây nói chung. Các phương tiện truyền thông phương Tây đưa tin rằng các lực lượng Nga đã giết hại dân thường một cách bừa bãi. Trong những ngày thực tế tôi ở Ukraina, tôi chưa thấy điều này”. Người lính đánh thuê này cũng nói rằng quân đội Nga đã đối xử nhân đạo với các tù nhân.

Американский наёмник Уен рассказал, как сдался в пленроссийским военным? Dịch: Lính đánh thuê người Mỹ Wen kể về việc anh ta đầu hàng quân đội Nga như thế nào?

https://russian.rt.com/ussr/news/1016058-amerikanskii-nayomnik-vin

Lính đánh thuê người Mỹ Andy Huynh, người đã đầu hàng ở vùng Kharkov, nói với phóng viên Roman Kosarev của RT rằng anh ta phục vụ trong biệt đội Baguette.

 “Chúng tôi đã ở khu vực Kharkov. Tôi đã dành một ngày trong đơn vị này. Có vẻ như nó đề cập đến SBU, tới tiểu đoàn trinh sát,” người Mỹ nói. Theo ông, biệt đội được gọi là "Baguette" vì nó chủ yếu gồm người Pháp.

“Chúng tôi đã ở ... (tôi không biết chính xác là nơi nào) một khu rừng gần Kharkov. Chúng tôi đã tham chiến với quân đội Nga. Người Ukraine đang rút lui và chúng tôi được yêu cầu chặn hậu,che chắn cho quân Ukraina rút lui. Trong khi chúng tôi làm điều này, các lực lượng Nga đã lấn át vị trí của chúng tôi. Chúng tôi đã phải rút lui. Cùng với một trong những đồng nghiệp của mình, chúng tôi đã ẩn nấp dưới rãnh khoảng ba giờ đồng hồ để đảm bảo rằng nguy hiểm đã qua”, Wen nói.

Sau đó, họ "đi qua khu rừng thêm năm giờ nữa. Và cuối cùng, “chúng tôi đành phải ra đường lớn để đầu hàng quân đội Nga,” người lính đánh thuê nói.

Một phóng viên RT trước đó đã công bố một đoạn video cho thấy công dân Hoa Kỳ bị bắt Alexander Dryuke, người gần đây đã được báo cáo mất tích ở Ukraine bởi các phương tiện truyền thông phương Tây

Andy Tai Ngoc Huynh (Huỳnh Ngọc Tài), 27 tuổi, cựu lính Thủy Quân Lục Chiến Mỹ, sinh ra ở California nhưng sống ở thành phố Hartselle, Alabama, cùng với vị hôn thê là cô Joy Black. Cô này nói với tờ báo The Telegraph rằng đã cố ngăn không để anh Andy sang Ukraine.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho đài truyền hình địa phương WAAY 31 ABC TV hồi Tháng Tư vừa qua, Andy Huỳnh nói sẵn sàng hy sinh mạng sống mình để chiến đấu bên cạnh các quân nhân Ukraine. Anh cho hay “Tôi sẵn sàng chết cho điều mình tin là đúng, cho những gì được dạy là đúng.”

Nguyễn Thành Trung- Bình luận viên quốc tế của Google.tienlang, Dịch và Giới thiệu

====

Từ ngày 27/4/2021, Google.tienlang nhắc anh em báo chí VN:
Các bài liên quan:
Xem thêm các bài liên quan đến ĐH Fulbright:

16 nhận xét:

 1. СМИ: в Лондоне началась акция протеста из-за рекордной инфляции в стране
  19:47 18.06.2022
  https://ria.ru/20220618/protest-1796484066.html
  Truyền thông: ở London bắt đầu phản đối do lạm phát kỷ lục trong nước
  Sky News: Biểu tình ở London do khủng hoảng kinh tế ở nước này

  MOSCOW, ngày 18 tháng 6 - RIA Novosti. Một cuộc biểu tình lớn đã bắt đầu vào thứ Bảy tại London trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt và lạm phát kỷ lục ở Anh, Sky News đưa tin .
  Theo kênh này, những người biểu tình, không hài lòng với cách chính phủ đang đối phó với các vấn đề kinh tế trong nước, đã bắt đầu một cuộc biểu tình vào trưa thứ Bảy tại trung tâm thủ đô của Anh. Họ kêu gọi các nhà chức trách hành động bổ sung trong cuộc chiến chống lạm phát và chi phí sinh hoạt tăng cao. Theo nhà tổ chức hành động, Đại hội Công đoàn Anh (The Trades Union Congress, TUC), người lao động đang phải chịu đợt giảm thu nhập "lâu nhất và khó nhất" trong lịch sử.
  Dự kiến ​​sẽ có hàng chục nghìn người tham gia hành động này, trong đó có các lãnh đạo công đoàn và đại diện của các tổ chức công cộng khác nhau, kênh truyền hình lưu ý. Một số thành viên của Đảng Lao động đối lập đã tham gia biểu tình.
  Những người biểu tình tiến về Quảng trường Quốc hội ở khu vực Westminster. Âm nhạc ồn ào được nghe thấy trong đám đông, bao gồm các bài hát "I Need A Dollar" và "Money, Money, Money", mà những người biểu tình nhảy múa và hát theo.

  Trả lờiXóa
 2. Dư luận viên của Putin có khác!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Lại luận điệu của mấy cụ cờ vàng Cali phọt

   Xóa
 3. Nguyễn Đức Kiênlúc 07:09 19 tháng 6, 2022

  Dù có đổ tội cho Truyền thông phương Tây chăng nữa thì Lính đánh thuê Mỹ gốc Việt Andy Tai Ngoc Huynh (Huỳnh Ngọc Tài) khó tránh việc bị xét xử và rất có thể sẽ bị tuyên án Tử hình tương tự như tên Lính đánh thuê người Anh.
  Bởi vì năm nay Andy Tai Ngoc Huynh (Huỳnh Ngọc Tài) đã 27 tuổi, đủ tuổi năng lực trách nhiệm Hình sự. Trước khi đến Ukkraina, Andy Tai Ngoc Huynh (Huỳnh Ngọc Tài) bắt buộc phải biết truyền thông Mỹ và phương Tây nói chung là truyền thông bẩn, truyền thông đen.

  Trả lờiXóa
 4. Nguyễn Thị Vân Anhlúc 08:41 19 tháng 6, 2022

  Qua chuyện Andy Tai Ngoc Huynh (Huỳnh Ngọc Tài) mới thấy sức mạnh bộ máy truyền thông Tâm lý chiến của Mỹ và càng thấy ông Thượng nghị sĩ Mỹ đương chức Rand Paul kết luận là hoàn toàn chính xác:

  https://googletienlang2014.blogspot.com/2022/05/chuyen-chua-bao-gio-co-thuong-nghi-si.html

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nguyễn Thị Vân Anhlúc 08:42 19 tháng 6, 2022

   Chuyện chưa bao giờ có- THƯỢNG NGHỊ SĨ ĐƯƠNG CHỨC KHẲNG ĐỊNH: CHÍNH PHỦ HOA KỲ LÀ “NGƯỜI TRUYỀN BÁ THÔNG TIN SAI LỆCH VĨ ĐẠI NHẤT TRONG LỊCH SỬ THẾ GIỚI”
   https://googletienlang2014.blogspot.com/2022/05/chuyen-chua-bao-gio-co-thuong-nghi-si.html

   Xóa
 5. Nguyễn Thị Vân Anhlúc 08:46 19 tháng 6, 2022

  Đề nghị Google.tienlang đăng lại Bài hay:
  NHỮNG NGUYÊN TẮC CƠ BẢN ĐỂ THÚC ĐẤY CHIẾN TRANH
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2015/09/nhung-nguyen-tac-co-ban-e-thuc-ay-chien.html

  Lời dẫn: Những nguyên tắc này được nhà ngoại giao Anh Ponsonbi tổng kết trong cuốn sách: "Lie during War" (1928), gồm 10 điều như dưới đây. Nó đã quá xưa cũ, tuy nhiên, trong gần 100 năm qua và lúc này, phương Tây vẫn sử dụng triệt để các nguyên tắc này.

  ********************
  1) Chúng ta không muốn chiến tranh.

  Đây là 1 nguyên tắc quan trọng và làm cơ sở cho các nguyên tắc tiếp theo. Kẻ gây chiến luôn luôn phải tỏ vẻ yêu hòa bình. Trong số hàng chục cuộc chiến tranh lớn nhỏ của Mỹ kể từ WW-II đến nay, chưa 1 lần Mỹ nhận họ là kẻ gây chiến, cùng lắm họ chỉ thừa nhận là “nhầm lẫn”.

  2) Đối phương là kẻ gây chiến.

  Những kẻ khác luôn luôn là kẻ gây chiến, chúng bắt đầu chiến tranh hay “mơ tưởng” chiến tranh, còn chúng ta chỉ “tự vệ”.
  Sự kiện Vịnh Bắc Bộ là minh chứng rõ rệt của điều này, hay vu cáo Saddam Hussen cất giấu vũ khí hủy hiệt hàng loạt và có ý định sử dụng cũng vậy.
  3) Lãnh đạo các quốc gia thù địch là quỉ dữ.

  Biến đối phương thành quỉ là trò kích động chiến tranh quen thuộc, ông Bush có câu trứ danh “trục ma quỉ”, Obama ví Nga của Putin là quốc gia thù địch và nguy hiểm ngang với virus Ebola và Nhà nước Hồi giáo. Điều này gây tâm lý chối bỏ và thù ghét trong dân chúng Mỹ để từ đó biện hộ chiến tranh là hợp lý.

  Không có gì lạ khi Putin hay Kim Jong un trên media phương Tây luôn luôn là kẻ độc tài mông muội, hiếu chiến, bóp ghẹt tự do dân chủ.

  4) Chúng ta chiến đấu vì bảo vệ quyền lợi dân chúng, không vì lợi ích.

  Khi 3 nguyên tắc trên là chưa đủ để gây chiến, cần thêm nguyên tắc thứ 4, chiến tranh là để bảo vệ nhân quyền, dân chủ ở các nước thù địch. Lật đổ Gaddafi là 1 ví dụ, dù đất nước này có nhân quyền, dân chủ hơn hẳn phương Tây, nó che giấu lợi ích kinh tế (dầu mỏ) và địa chính trị.

  5) Kẻ thù cố ý gây tội ác, còn chúng ta chỉ vô tình.
  6) Kẻ thù sử dụng vũ khí cấm (hủy diệt hàng loạt).
  7) Kẻ thù thiệt hai to lớn, chúng ta không đáng kể.
  Không kích Nam Tư, NATO bị thiệt hại nặng nề và thua, thế nhưng toàn bộ điều này bị giấu kín, trên media là những điều ngược 180 độ.
  8) Chúng ta được dân chúng sở tại ủng hộ.
  Thường có 1 số nhân vật lưu vong, đối lập được dựng lên thành “tiếng nói nhân dân”.
  9) Chúng ta có sứ mệnh vinh quang.
  Sứ mệnh vinh quang này là “chúa” bảo, “chúa” sai khiến vì chúng ta là dân “được chúa chọn”.
  10) Kẻ nào ngờ vực chúng ta là phản bội.

  Trả lờiXóa
 6. Người Việt từ Hoa Kỳlúc 11:34 19 tháng 6, 2022

  Gas prices will be a ‘killer’ for Biden in November: Rep. Lance Gooden
  https://video.foxnews.com/v/6308148282112#sp=show-clips

  Quốc hội Hoa Kỳ gọi việc tăng giá xăng là thảm họa đối với Đảng Dân chủ và Biden
  Theo Đảng viên Đảng Cộng hòa Lance Gooden, chính quyền của người đứng đầu nhà nước "từ chối chịu trách nhiệm" về việc lạm phát gia tăng và giá xăng dầu cao ở nước này.
  Giá khí đốt kỷ lục và lạm phát gia tăng ở Hoa Kỳ có thể gây bất lợi cho chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và đảng Dân chủ tại Quốc hội. Dân biểu Lance Gooden (R-Texas) phát biểu đánh giá này trên Fox News hôm Thứ Bảy.
  Theo Gooden, chính quyền Biden "từ chối chịu trách nhiệm" về việc lạm phát gia tăng và giá xăng dầu cao ở nước này. "Họ đổ lỗi cho Nga, họ đổ lỗi cho các công ty khí đốt và dầu mỏ", nghị sĩ nói. Theo quan điểm của ông, tình hình chỉ có thể thay đổi theo chiều hướng tốt hơn nếu theo kết quả của cuộc bầu cử giữa kỳ vào Quốc hội Hoa Kỳ, sẽ được tổ chức vào tháng 11, các đại diện của Đảng Cộng hòa nhận được đa số trong cả hai viện. "Người dân Hoa Kỳ đã chán ngấy, và tổng thống đang chỉ tay vào mặt tất cả mọi người trừ bản thân mình, mặc dù ông ấy nên bắt tay vào công việc kinh doanh, thực hiện các bước có trách nhiệm và thay đổi hướng đi", nhà lập pháp nói.

  Đảng Cộng hòa tiếp tục: “Tôi nghĩ rằng giá xăng cao sẽ là một thảm họa đối với ông ấy (Biden - TASS) trong giai đoạn dẫn đến cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ. Ông nói, có rất ít điều có thể giúp đảng Dân chủ giữ quyền kiểm soát Quốc hội trong các cuộc bầu cử sắp tới. Gooden nói: “Tôi nghĩ người Mỹ sẽ đánh giá cao bước đi đầu tiên nếu chính quyền Biden thừa nhận rằng họ đang mắc sai lầm”, đồng thời lưu ý rằng vấn đề chính của giới lãnh đạo Mỹ hiện nay là “không sẵn sàng chịu trách nhiệm” về các vấn đề kinh tế.

  Cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Hoa Kỳ sẽ được tổ chức vào tháng 11. Họ sẽ bầu tất cả 435 thành viên của Hạ viện và 34 thượng nghị sĩ. Hiện tại, đảng Dân chủ chiếm đa số ghế tại hạ viện và tính ngang bằng đã được thiết lập tại Thượng viện: mỗi đảng trong hai đảng nắm giữ 50 ghế. Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó đã bày tỏ quan điểm rằng Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử năm 2022 sẽ có thể nắm quyền kiểm soát Hạ viện, và Đảng Dân chủ, bao gồm cả Tổng thống Mỹ hiện tại Joe Biden, sẽ đối mặt với sự sụp đổ chính trị.

  Trả lờiXóa

 7. Военная операция на Украине
  В ЛНР сообщили, что командование нацбатальона "Айдар" сдалось в плен под Северодонецком

  Сегодня, 04:04
  https://tass.ru/mezhdunarodnaya-panorama/14966439
  LPR báo cáo rằng chỉ huy của tiểu đoàn quốc gia "Aidar" đã đầu hàng gần Severodonetsk
  Hôm nay, 04:04
  © Alexander Reka / TASS
  Một nguồn tin trong Lực lượng Dân quân Nhân dân của LPR cho biết, việc dọn dẹp làng Metelkino đã hoàn tất.
  LUGANSK, ngày 19 tháng 6. / TASS /. Các chiến binh của tiểu đoàn dân tộc chủ nghĩa "Aidar", bao gồm cả ban chỉ huy, đã tự nguyện đầu hàng quân đội của Cộng hòa Nhân dân Luhansk (LPR) gần Severodonetsk. Điều này đã được báo cáo cho TASS vào thứ Bảy bởi một nguồn trong Dân quân Nhân dân của LPR.
  "Tối nay, việc thanh lọc khu định cư Metelkino (một ngôi làng tiếp giáp với thành phố Severodonetsk - TASS) đã hoàn tất. Nhiều người Aidarovite đã đầu hàng, bao gồm cả các chỉ huy của tiểu đoàn quốc gia trừng phạt này", nguồn tin cho biết.

  Trước đó, người đứng đầu Chechnya, Ramzan Kadyrov, đã thông báo trên kênh Telegram của mình rằng ngôi làng Metelkino đã được giải phóng. Theo ông Kadyrov, trong các cuộc chiến giành ngôi làng, phía Ukraine đã mất tới 700 người thiệt mạng và bị thương trong tuần qua.

  Trả lờiXóa
 8. Thật lạ, những bài báo hay thế này mà không tờ báo Việt Nam nào dịch và đăng:
  ===
  Thứ Hai, 6 tháng 6, 2022
  Kỳ 1: BA BÀI BÁO GIỮA LÒNG CHÂU ÂU VẠCH TRẦN ÂM MƯU CỦA MỸ KHƠI MÀO CUỘC CHIẾN UKRAINA ĐỂ GIÀNH LẠI VỊ TRÍ BÁ CHỦ THẾ GIỚI
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2022/06/ky-1-ba-bai-bao-giua-long-chau-au-vach.html
  Thật là “không hẹn mà gặp”! Google.tienlang bất ngờ khi thấy ba bài báo của ba tác giả ở 3 quốc gia khác nhau là Pháp, Tây Ban Nha và Ba Lan, chắc chắn họ không quen biết nhau nhưng những điều họ viết ra đều thống nhất chỉ ra một điều: Chính người Mỹ đã cố ý chuẩn bị và khơi mào cuộc chiến ở Ukraina, xúi bẩy cả châu Âu đánh quỵ nước Nga. Để rồi người Mỹ đứng ngoài cổ vũ. Mỹ chả cần phải ra tay, chả phải hao binh tổn tướng nhưng kẻ thù của Mỹ (nước Nga) bị đánh quỵ và Mỹ vẫn giành lại được vị trí bá chủ thế giới!

  Ba bài báo này, Google.tienlang xin dịch và giới thiệu trong ba kì dưới đây:

  Bài 1- Bài báo Pháp: Les programmes militaires secrets ukrainiens- Dịch: Các chương trình quân sự bí mật của Ukraine
  Bài 2- Bài báo Tây Ban Nha: Ucrania, la doble jugada de EEUU- Dịch: Ukraine, trò chơi kép của Hoa Kỳ
  Bài 3- Bài báo Ba Lan: Kto dowodzia kto płaci za sankcje? Dịch: Ai chỉ huy và ai trả tiền cho các biện pháp trừng phạt?

  *****
  Bài 1- Bài báo Pháp: Les programmes militaires secrets ukrainiens- Dịch: Các chương trình quân sự bí mật của Ukraine

  31/5/2022

  Thierry Meyssan

  https://www.voltairenet.org/article217091.html

  Từ năm 2016, Hoa Kỳ đã cam kết trang bị vũ khí cho Ukraine để chiến đấu và giành chiến thắng trong cuộc chiến chống lại Nga. Sau đó, Bộ Quốc phòng Mỹ đã tổ chức một chương trình nghiên cứu sinh học ở Ukraine và sau đó lượng nhiên liệu hạt nhân khổng lồ đã được bí mật chuyển tới nước này. Những tài liệu này chắc chắn sẽ làm thay đổi cách giải thích về nguyên nhân cuộc chiến ở Ukraina: Nó không phải do Moscow muốn và chuẩn bị, mà là bởi Washington!

  LẬP KẾ HOẠCH CHIẾN TRANH CHỐNG NGA

  Đây là một đoạn video, được quay trong chuyến thăm Ukraine của John McCain vào năm 2016. Chúng ta thấy thượng nghị sĩ đi cùng với đồng nghiệp và bạn của ông, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. Khi đó McCain cũng là chủ tịch của IRI (Viện Cộng hòa Quốc tế), chi nhánh của Đảng Cộng hòa NED (Quỹ Quốc gia cho Dân chủ). Được biết, IRI đã tiến hành khoảng một trăm cuộc hội thảo cùng các nhà lãnh đạo của các đảng chính trị Ukraine được phân loại theo cánh hữu, bao gồm cả cho những kẻ cầm đầu. Các thượng nghị sĩ nói chuyện với các sĩ quan của trung đoàn Azov, đội hình bán quân sự chính của Bandera. Điều này sẽ không có gì ngạc nhiên. John McCain luôn khẳng định rằng Hoa Kỳ nên dựa vào kẻ thù của kẻ thù cho dù họ là ai. Vì vậy, ông đã công khai các liên hệ của mình với Daesh (nhóm Hồi giáo cực đoan) chống lại Cộng hòa Ả Rập Syria [3].


  Dans cette vidéo, les sénateurs Lindsey Graham et John McCain assurent que les États-Unis donneront toutes les armes nécessaires à leurs interlocuteurs pour qu’ils parviennent à vaincre la Russie. Dịch: Trong video này, các Thượng nghị sĩ Lindsey Graham và John McCain đảm bảo rằng Hoa Kỳ sẽ cung cấp tất cả các vũ khí cần thiết cho những người đối thoại của họ để họ có thể đánh bại Nga.

  Đoạn video này, tôi xin nhắc lại, được ghi lại sáu năm trước khi quân đội Nga tiến vào Ukraine. Hai thượng nghị sĩ cam kết đầu tư cho những người đối thoại của họ một sứ mệnh. Hai vị Thượng nghị sĩ Mỹ không coi họ là lính

  Trả lờiXóa
 9. Dans le Donbass, l’étau se resserre autour de la poche de Louhansk, cible prioritaire de Moscou
  https://www.lemonde.fr/international/article/2022/06/18/dans-le-donbass-l-etau-se-resserre-autour-de-la-poche-de-louhansk-cible-prioritaire-de-moscou_6130936_3210.html
  Báo Pháp Lemonde: Ở Donbass, thòng lọng đang thắt chặt quanh túi Luhansk, mục tiêu ưu tiên của Moscow
  Đăng ngày hôm qua lúc 9:51 sáng, được cập nhật hôm qua lúc 10:36 sáng.

  Thành phố Lyssytchansk, bị quân Nga tấn công từ phía bắc và phía nam, sẽ có nguy cơ thất thủ.

  Bởi Rémy Ourdan (Bakhmout (Ukraine), phóng viên đặc biệt)

  Cây cầu cuối cùng nối Sievierodonetsk với Lyssytchansk hiện không thể vượt qua. Thủ phủ hành chính của tỉnh Luhansk, gần như hoàn toàn bị quân đội Nga xâm chiếm hoàn toàn, không bị bao vây hoàn toàn, nhưng nó đang chịu hỏa lực liên tục từ pháo binh Nga và liên lạc với hậu phương trở nên rất phức tạp. "Tình hình cực kỳ tồi tệ", chỉ huy cảnh sát Luhansk, Đại tá Oleh Hryhorov, người đi đi về về giữa Bakhmout, căn cứ hậu phương của ông ta và túi Luhansk, thừa nhận.

  Điều khiến các chiến binh Ukraine lo lắng không phải là Sievierodonetsk, thành phố đã bị coi là thất thủ trong vài tuần, mà là khả năng bị bao vây thành phố sinh đôi của nó, Lyssytchansk, nơi mà quân đội Nga đang tấn công cả từ phía Bắc và phía Nam. Nếu nó rơi, nó sẽ là dấu chấm hết cho túi Luhansk.

  Đọc thêm: Cuộc chiến ở Ukraine Trực tiếp: Kiev đã mất khoảng 50% vũ khí, theo người đứng đầu hậu cần của quân đội Ukraine
  Khu vực Luhansk, cùng với Donetsk, là mục tiêu ưu tiên của Moscow kể từ khi thất bại trong cuộc tấn công nhằm vào kyiv, thủ đô Ukraine. Việc chinh phục hai tỉnh Donbass, bị chiếm đóng một phần kể từ năm 2014, hơn nữa là mục tiêu chính thức của Nga khi chiến tranh bùng nổ, vào ngày 24 tháng 2, khi Tổng thống, Vladimir Putin, tuyên bố muốn ngăn chặn "chế độ diệt chủng" người Nga ở Donbass. Kể từ đó, dân số đã phủ nhận điều đó, 90% cư dân đã tị nạn ở nơi khác ở Ukraine, hoặc ở nước ngoài.

  Ở Sievierodonetsk, chỉ còn lại vài nghìn cư dân. Họ tồn tại mà không có nước, không có điện, và bây giờ không có nguồn cung cấp. Năm trăm người trong số họ đã trú ẩn trong nhà máy hóa chất Azot rộng lớn. "Sievierodonetsk là nơi bị đánh bom nhiều nhất" ở Donbass và thường dân Azot "từ chối di tản", thống đốc của Luhansk, Serhi Haïdaï cho biết.

  Con đường có thể đi qua cuối cùng
  Câu hỏi về việc di tản dân thường của Azot, những người đang cố thủ ở đó với những người bảo vệ thành phố, có thể là tập cuối cùng của trận chiến trước khi Sievierodonetsk sụp đổ. Hai quốc gia đối địch đã thảo luận về số phận của họ, mà không đạt được thỏa thuận. Đối với kyiv, việc họ đi theo các máy bay chiến đấu vào nhà máy cho thấy rằng họ muốn được sơ tán đến Ukraine. Đối với Moscow, việc họ nằm trong số những cư dân cuối cùng còn lại trong thị trấn có nghĩa là họ muốn tiếp tục đứng về phía Nga. Ông Haïdaï đặc biệt tin rằng “họ nghĩ rằng sẽ an toàn hơn nếu ở đó” vào lúc này.

  Trả lờiXóa
 10. Thẳng thắn nhé, tôi không tin có nhiều người sẵn sàng bỏ người thân và cả bản thân để hy sinh cho một xứ xa lạ. Vì vậy những người nước ngoài ở ua đều đang phục vụ cho một mệnh lệnh nào đó của chính phủ họ mà thôi.

  Trả lờiXóa
 11. Người Việt từ Hoa Kỳlúc 22:51 19 tháng 6, 2022

  U.S. recession isn’t ‘inevitable,’ but inflation is ‘unacceptably high,’ Treasury Secretary Yellen says
  PUBLISHED SUN, JUN 19 202211:11 AM EDT
  https://www.cnbc.com/2022/06/19/treasury-secretary-janet-yellen-says-recession-isnt-inevitable.html
  Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cho biết mong muốn đoàn kết với các đồng minh để "trừng phạt Nga" vì các hành động của nước này ở Ukraine sẽ gánh chịu những chi phí kinh tế nhất định cho Hoa Kỳ.
  Bà thừa nhận trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình ABC: “Chúng tôi đoàn kết với các đồng minh của mình trong việc muốn thực hiện các biện pháp cần thiết ... để trừng phạt Nga vì những gì họ đang làm ở Ukraine, và điều này cũng có tác dụng phụ đối với chúng tôi”.
  Cuộc xung đột ở Ukraine và các lệnh trừng phạt chống lại Nga , chính quyền Mỹ gọi là một trong những nguyên nhân chính khiến lạm phát ở nước này tăng kỷ lục trong 40 năm.

  Trả lờiXóa
 12. Foreign Policy: Германия предпочла бы разочаровать Украину, но не унизить Россию
  https://russian.rt.com/world/news/1016555-germaniya-rossiya-otnosheniya-mnenie
  Chính sách đối ngoại: Đức thà làm Ukraine thất vọng còn hơn làm bẽ mặt Nga
  Ngày 20 tháng 6 năm 2022, 03:39
  Peter Raf, một chuyên gia tại Viện Hudson ở Washington, cho rằng chính quyền Đức thà làm Ukraine thất vọng còn hơn làm bẽ mặt Nga. Tác giả bình luận về thái độ của Đức trước tình hình ở Ukraine.
  Trong một bài báo cho Foreign Policy, Raf nói rõ rằng thông tin đang được lan truyền ở Berlin về các cuộc đàm phán bí mật với Nga.

  “Tất nhiên, Scholz đã không đi xa như Macron, người đã đề nghị Ukraine từ bỏ một phần lãnh thổ và cảnh báo phương Tây chống lại việc“ làm nhục ”Nga. Tuy nhiên, phản ứng của Đức trước sự leo thang dưới hình thức xây dựng các nút giao thông ngoại giao đã tự nói lên điều đó ” , chuyên gia viết .

  Ngoài ra, Raf cũng chú ý đến thực tế là sự hỗ trợ của Đức cho Ukraine là không đáng kể. Ông đề cập đến lời hứa của Thủ tướng Đức Olaf Scholz về việc gửi thêm quân đến Litva như một phần của chính sách kiềm chế Nga, nhưng sau đó đã không được thực hiện.

  Vào ngày 13/6, Scholz thông báo rằng Đức đang chuẩn bị gửi một lô vũ khí mới tới Ukraine.

  Trả lờiXóa
 13. Mỹ hết thời lamf bá chủ thế giớilúc 02:37 22 tháng 6, 2022

  Nga không đảm bảo 2 cựu binh Mỹ tránh được 'bản án cao nhất'
  142

  Người phát ngôn của Tổng thống Putin - Dmitry Peskov cho biết, Nga không đảm bảo 2 cựu binh Mỹ bị bắt giữ tại Ukraine sẽ tránh được "bản án cao nhất", tất cả phụ thuộc vào quá trình điều tra.
  Theo NBC, trong ngày 20/6 (giờ địa phương), Người phát ngôn của Tổng thống Putin - Dmitry Peskov đã có lần đầu tiên lên tiếng về số phận của 2 cựu binh Mỹ bị bắt giữ tại Ukraine, Alexander Drueke và Andy Huynh.

  Khi được hỏi về việc 2 cựu binh Mỹ có phải đối diện với hình phạt tương tự mà 2 binh lính Anh và Morocco phải chịu trước đó không, ông Peskov nói rằng mọi việc phụ thuộc vào quá trình điều tra. Nga không thể đảm bảo rằng Alexander Drueke và Andy Huynh sẽ không phải chịu bản án cao nhất.


  Người phát ngôn của Tổng thống Putin - Dmitry Peskov. Ảnh: NBC
  "Hai người đó có mặt tại khu vực xung đột và tấn công vào binh lính Nga, đe dọa đến sự an toàn của họ. Vì lẽ đó, cả 2 sẽ phải tham dự một phiên tòa, mọi chuyện sẽ được quyết định ở đó. Một bản án là điều không thể tránh khỏi, nhưng việc mức án được đưa ra như thế nào phụ thuộc vào tiến trình điều tra", ông Peskov nói với NBC.

  Cũng theo Người phát ngôn của Tổng thống Putin, nơi giam giữ 2 cựu binh Mỹ sẽ không được tiết lộ. Họ cũng không được hưởng các đặc quyền của tù binh theo Công ước Geneva, bởi cả 2 không thuộc quân đội chính quy của Ukraine. Ngoài ra, ông Peskov cũng nói rằng, mình không có thông tin gì về Grady Kurpasi, một cựu quân nhân Mỹ khác cũng được cho là mất tích ở Ukraine.

  Vào thứ 6 tuần trước, một đoạn video về việc bắt giữ Alexander Drueke và Andy Huynh đã được RT đăng tải. Dì của Drueke tiết lộ với AP, đoạn video chứa đựng cả những từ khóa và cử chỉ mà người đàn ông này và mẹ đã thống nhất trong một sứ mệnh của anh ở Iraq, để bà biết đó thực sự là con trai mình và anh vẫn ổn.

  Vào đầu tháng 3, Chính phủ Ukraine cho biết có 20.000 người tới từ 52 quốc gia tình nguyện tham gia Quân đoàn quốc tế sau lời kêu gọi của Kiev. Nhưng ở thời điểm hiện tại, không thể xác định chính xác con số các binh lính nước ngoài, hay số phận của họ.

  Trả lờiXóa
 14. Белый дом заявил, что потрясен предположению о грозящей наемникам казни
  21:45 21.06.2022
  https://ria.ru/20220621/kazn-1797168351.html
  Nhà Trắng cho biết họ kinh hoàng trước suy đoán rằng lính đánh thuê có thể bị hành quyết
  Nhà Trắng cho biết họ bị sốc trước những lời của Peskov về việc có thể hành quyết lính đánh thuê Mỹ
  WASHINGTON, ngày 21 tháng 6 - RIA Novosti. John Kirby , điều phối viên phụ trách liên lạc chiến lược tại Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ , cho biết Nhà Trắng bị sốc trước đề xuất của phát ngôn viên Tổng thống Nga Dmitry Peskov, người thừa nhận khả năng tử hình đối với lính đánh thuê Mỹ bị bắt ở Ukraine .
  Ông nói: “Trước tiên, chúng tôi vẫn đang cố gắng tìm hiểu thêm về hai cá nhân này ".
  Trước đó, trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Mỹ MSNBC, Peskov đã gọi những người Mỹ bị bắt ở Ukraine là "những người lính giàu có" đã tham gia vào các cuộc tấn công vào quân đội Nga, và nói rõ rằng họ không thể áp dụng Công ước Geneva để gọi họ là "tù binh chiến tranh". Sau đó, trả lời câu hỏi của các nhà báo, ông không loại trừ án tử hình và nhấn mạnh rằng Điện Kremlin không có quyền can thiệp vào quyết định trong tương lai của tòa án.
  Trước đó có thông tin cho rằng trong các trận đánh gần Kharkov , quân đội Nga đã bắt sống hai cựu binh sĩ của quân đội Mỹ. Hóa ra họ là Alexander Dryuke 39 tuổi, từng phục vụ ở Iraq và Andy Huynh 27 tuổi.

  Trả lờiXóa