Chủ Nhật, 15 tháng 5, 2022

Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-ASEAN: BÁO CHÍ THẾ GIỚI CA NGỢI CHÍNH SÁCH ĐỘC LẬP CỦA VIỆT NAM VÀ ASEAN

Tại thủ đô Washington của Hoa Kỳ đã kết thúc Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt Mỹ-ASEAN. Google.tienlang điểm lại những bình luận trên các tờ báo nước ngoài về sự kiện này.

Mỹ tuyên truyền rầm rộ nhưng kết quả lại chẳng đáng là bao

Suốt hơn một năm qua, ê-kip chính quyền Biden đã rầm rộ quảng cáo về sự kiện hội nghị cấp cao. Bởi lần đầu tiên một Tổng thống Hoa Kỳ mời các nguyên thủ quốc gia và người đứng đầu Chính phủ của ASEAN tới Washington gặp mặt, thậm chí còn đặt tiệc trong Nhà Trắng dành cho bữa trưa chung.

Về mặt chính thức, phía Mỹ muốn sự kiện hội nghị thượng đỉnh là mốc đánh dấu 45 năm quan hệ của Hoa Kỳ với ASEAN và chứng tỏ rằng người Mỹ thời Biden vẫn là «đối tác hùng mạnh và đáng tin cậy» của các nước Đông Nam Á. Trên thực tế khó có thể nói ngày nay Hoa Kỳ là đối tác mạnh đến chừng nào của ASEAN. Tại hội nghị thượng đỉnh nhiều người đã nhắc rằng năm ngoái, kim ngạch trao đổi thương mại ASEAN-Trung Quốc đã vượt quá 870 tỷ USD, trong khi đó giao thương của các nước ASEAN với Hoa Kỳ là 384 tỷ USD. Những chỉ số cho thấy ASEAN vẫn quan tâm đến việc làm ăn với Trung Quốc hơn là với Hoa Kỳ.

Ai sẽ được hưởng 150 triệu USD?

Báo giới nước ngoài chú ý trước hết đến tuyên bố của Nhà Trắng về việc Hoa Kỳ phân bổ khoản kinh phí 150 triệu USD. Nhưng phải hiểu rằng đây sẽ không phải là giúp đỡ không hoàn lại hoặc là khoản cho vay ưu đãi dành cho các nước ASEAN. Chuyện ở đây nói về các dự án tài trợ và hoạt động cụ thể của Hoa Kỳ ở Đông Nam Á. Ví dụ, phần lớn nhất của số tiền này - 60 triệu USD - sẽ dành cho cái gọi là «Sáng kiến An ninh Hàng hải” (Maritime Security Initiative - MSI).

Xem bài US announces new initiatives for Asean- dịch: Hoa Kỳ công bố các sáng kiến mới cho ASEAN

https://www.straitstimes.com/asia/se-asia/us-announces-new-initiatives-for-asean

Tức là, Washington sửa soạn tăng cường sự hiện diện các tàu Cảnh sát biển của Mỹ ở Biển Đông, tiến hành các cuộc tập trận hải quân mới, thực hiện các chiến dịch về ngăn chặn đánh bắt hải sản trái phép ngoài khơi Việt Nam và Trung Quốc. So sánh với khoản chi tiêu này, thì kinh phí phân bổ cho đổi mới ứng nghiệm, phát triển nền kinh tế kỹ thuật số (6 triệu USD) hoặc cho các chương trình y tế (5 triệu USD) rõ ràng có vẻ ít ỏi đến nực cười.

Trong số những chương trình kinh tế, các thành viên tham gia hội nghị thượng đỉnh cũng quan tâm đến sáng kiến ​​mới của Nhà Trắng, có tên gọi là "Cơ cấu kinh tế Ấn Độ - Thái Bình Dương". Nhưng hóa ra là Nhà Trắng không muốn hoặc không thể đề ra các chi tiết cụ thể của sáng kiến. Có tin đồn rằng Tổng thống Joe Biden sẽ công bố chương trình vào cuối tháng này khi ông lên đường thực hiện chuyến công du, thăm chính thức Nhật Bản và Hàn Quốc. Như đang thấy, người Mỹ những muốn để các doanh nghiệp Nhật Bản và Hàn Quốc liên kết vào dự án mới, chứ chưa có chỗ dành cho các nước ASEAN.

ASEAN trụ vững trước áp lực về Ukraina

Bối cảnh quốc tế ba tháng qua, cụ thể là tình hình xung quanh Ukraina, đã đưa những điều chỉnh vào chương trình dành cho hội nghị thượng đỉnh đặc biệt. Trước đó, chủ nhà của cuộc gặp không chỉ một lần tuyên bố rằng nhất định sẽ thảo luận về chiến dịch đặc biệt của quân đội Nga ở Ukraina. Ê-kip Biden hẳn sẽ rất vui mừng nếu như trong các văn kiện của hội nghị thượng đỉnh đưa ra nội dung lên án hành động của Điện Kremlin, ủng hộ chính sách trừng phạt của Hoa Kỳ và các nước phương Tây khác.

Nhưng lãnh đạo các nước ASEAN đã trụ được trước sức ép của ê-kip Biden. Trong tuyên bố chung cuối cùng chẳng có lời nào lên án chính sách của Nga đối với Ukraina, thậm chí còn không có những từ như «Nga» hay «xâm nhập». Chỉ có lời kêu gọi «chấm dứt ngay lập tức các hành động chiến sự».

Về kết quả hội nghị thượng đỉnh, Nhà Trắng buộc phải đưa ra đánh giá tích cực với tông màu hồng tươi. Trên thực tế, ở Washington không hề diễn ra bước tiến mới nào theo chiều hướng tới gặp nhau về chủ đề này. Các nước ASEAN đều hiểu: Sự thật thì ASEAN cần cho Hoa Kỳ để Hoa Kỳ bành trướng thế lực ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương nhằm bao, vây kìm hãm Trung Quốc, bảo vệ vị trí siêu cường của Mỹ như họ đã và đang làm với Ukraina, sử dụng Ukraina làm vũ khí để chiến với Nga.

Báo chí nước ngoài đều nói khá rõ về những điều trên đây. Trong loạt bài viết tuần qua nói về chính sách đối ngoại của Việt Nam, chủ đề chính hiển nhiên là chuyến thăm của Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính đến Hoa Kỳ và quan hệ Việt - Mỹ. 

Tờ báo uy tín của Mỹ là Foreign Policy với tiêu đề Vietnam Relations Are a Quiet U.S. Victory Already- Quan hệ Việt Nam là một chiến thắng thầm lặng của Hoa Kỳ https://foreignpolicy.com/2022/05/09/united-states-vietnam-relations-quiet-victory-trade-war-legacies/. Tác giả bài này thừa nhận ở Việt Nam, tâm lý e ngại với Mỹ vẫn chiếm vai trò chủ đạo trong giới lãnh đạo cũng như công chúng Việt Nam. Bài báo nêu vấn đề nâng tầm quan hệ của Hà Nội và Washington, chuyển lên mức quy chế «đối tác chiến lược» nhưng tác giả cũng phê phán những động tác thô bạo của Mỹ khi công khai thúc ép đẩy nhanh sự kiện và đạt tới mục tiêu nâng cấp quan hệ. Bài báo nêu lên những thành công cơ bản trong quá trình phát triển quan hệ giữa hai nước và khuyên Mỹ hãy coi đó là «chiến thắng thầm lặng của Hoa Kỳ». Tác giả bài viết nhận xét, số phản đối cấp độ quan hệ mới với Hoa Kỳ là những đại diện của cơ cấu quyền lực ở Việt Nam, cho rằng mục tiêu của Hoa Kỳ là tác động «diễn biến hòa bình» ở Việt Nam. Tác giả khuyến nghị Hoa Kỳ nên tập trung vào những việc làm thiết thực như nỗ lực khắc phục hậu quả chiến tranh, đẩy mạnh thương mại và đầu tư cũng như dành quan tâm hơn cho vấn đề biến đổi khí hậu.

Bài viết trên tờ Nikkei Asia với tiêu đề  U.S. will have to work hard to win over Vietnam's conservatives - Mỹ sẽ phải nỗ lực để giành chiến thắng trước phe bảo thủ của Việt Nam

https://asia.nikkei.com/Opinion/U.S.-will-have-to-work-hard-to-win-over-Vietnam-s-conservatives

Tại bài này, tác giả kể về thực tế là mặc dù quan hệ song phương đang phát triển mạnh mẽ và có thiện cảm cao của người Việt Nam dành cho Hoa Kỳ, nhưng tinh thần chống Mỹ có thể vẫn tồn tại trong một bộ phận cư dân không nhỏ. Báo dẫn ra vài ví dụ về những bước đi của chính Washington đã kích động tinh thần chống Mỹ của Việt Nam.

Bài báo viết tiếp:

“Khi cuộc chiến Ukraine kéo dài, các bài tường thuật thân Nga trên mạng cung cấp cái nhìn mới nhất về động thái này. Một phân tích nội dung của các cuộc thảo luận trên mạng xã hội của Viện ISEAS-Yusof Ishak của Singapore cho thấy đa số cư dân mạng Việt Nam vẫn nghiêng về phía Nga nhiều hơn. Lý do của hiện tượng này là do thế giới quan chống Mỹ vẫn chiếm vị trí chủ đạo ở Việt Nam.

Những tình cảm như vậy đan xen với những lời chỉ trích về chương trình nghị sự của chủ nghĩa đế quốc do Hoa Kỳ lãnh đạo trong những người Việt Nam, những người vẫn chưa quên quá khứ tội lỗi của Hoa Kỳ trong Chiến tranh Việt Nam. Trong khi công chúng Việt Nam nhìn chung có xu hướng tỏ ra dễ tiếp nhận tin nhắn trực tuyến của Hoa Kỳ, thì chú Sam đã có một số bất ngờ không mấy vui vẻ.

Tháng 3 năm ngoái, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã chỉ đích danh Phạm Đoan Trang, một nhà bất đồng chính kiến nổi tiếng của Việt Nam, người đã bị bỏ tù 9 năm vì các hoạt động "chống phá nhà nước", là người chiến thắng giải Phụ nữ Dũng cảm Quốc tế.

Đáp lại bài đăng trên Facebook của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội để công bố giải thưởng, nhiều cư dân mạng Việt Nam than thở rằng việc Hoa Kỳ nâng cao nhận thức, cũng như các giá trị dân chủ và nhân quyền về xã hội Việt Nam là sai lầm và đáng lên án.

Cũng trong tháng 3, một bài đăng khác trên Facebook của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội tuyên bố rằng Washington chưa bao giờ triển khai vũ khí hóa học. Động thái này là một phần trong nỗ lực phối hợp của chính quyền Mỹ nhằm chống lại những gì họ gán cho thông tin sai lệch của Nga trong cuộc xung đột Ukraine.

Máy bay của Lực lượng Không quân Hoa Kỳ rải chất độc hóa học màu da cam ở miền Nam Việt Nam năm 1966. © AP

Nhưng bài đăng này đã khiến các cư dân mạng Việt Nam chĩa mũi dùi vào thứ mà họ gọi là dối trá và đạo đức giả của Mỹ sau khi nước này rải 80 triệu lít chất độc làm rụng lá chất độc màu da cam xuống những vùng rộng lớn ở miền Nam Việt Nam trong chiến tranh.

Ở một đất nước mà chính phủ quốc gia không ngừng tìm cách tăng cường kiểm soát các phương tiện truyền thông xã hội, thật khó để xác định chính xác ai đứng sau những câu chuyện chống Mỹ đó. Đó có thể là do quân đội mạng được nhà nước bảo trợ của Việt Nam, hoặc những người sử dụng internet quá khích chê bai thế giới quan của Hoa Kỳ, hoặc kết hợp cả hai.

Những bài tường thuật chống Mỹ đó được xem trên mạng có khả năng chứng thực cho một nhóm dư luận thuận tiện đại diện cho các bộ phận bảo thủ của cả đảng-nhà nước Việt Nam và xã hội Việt Nam rộng lớn hơn.

Tất cả điều này sẽ là một lời nhắc nhở cho những người ủng hộ mối quan hệ ngày càng tăng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ rằng bóng ma của những người bảo thủ Việt Nam không thể bị đánh giá thấp hoặc bị coi thường.”

Hãng Reuters có bài US-Asean summit marks ‘new era’ for ties, Biden says- Dịch: Biden nói: Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-ASEAN đánh dấu 'kỷ nguyên mới' cho mối quan hệ

https://nationalpost.com/pmn/news-pmn/u-s-tells-southeast-asian-leaders-summit-marks-new-era-for-ties-2

Bài báo cho biết: "Biden đã mở đầu cuộc họp vào thứ Năm bằng cách tổ chức bữa tối cho các nhà lãnh đạo tại Nhà Trắng và chính quyền của ông hứa 150 triệu đô la Mỹ để giúp cải thiện cơ sở hạ tầng, an ninh, chuẩn bị cho đại dịch và các dự án khác ở ASEAN. Tuy nhiên, chi tiêu của Mỹ kém hơn so với Trung Quốc, chỉ riêng trong tháng 11, nước này đã cam kết hỗ trợ phát triển 1,5 tỷ USD cho ASEAN trong 3 năm để chống lại Covid và phục hồi kinh tế, và các quan chức Mỹ thừa nhận Washington cần đẩy mạnh cuộc chơi của mình."

Reuters viết tiếp: "Gregory Poling, một chuyên gia về Đông Nam Á tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế có trụ sở tại Washington, cho biết hội nghị thượng đỉnh chủ yếu là về chủ nghĩa tượng trưng, còn kinh tế vẫn là thành phần còn thiếu, với Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (IPEF) dự  dự kiến ​​sẽ không được đưa ra cho đến khi Biden thăm Nhật Bản vào cuối tháng 5. Mọi người có vẻ hạnh phúc và thông điệp cam kết ngoại giao đang hạ cánh. Nhưng… thật khiêm tốn, nói một cách tử tế, 150 triệu đô la sẽ không gây ấn tượng với bất kỳ ai,” Poling nói. 

Còn đây là Hãng AP với bài Biden names envoy to SE Asia bloc, stressing US attention- Dịch: Biden nêu tên Đại sứ Mỹ tại khối Đông Nam Á, nhấn mạnh sự quan tâm của Hoa Kỳ

https://billingsgazette.com/news/national/govt-and-politics/biden-names-envoy-to-se-asia-bloc-stressing-us-attention/article_4ed0a9a8-31d7-59d1-a5ec-5395d8054c0c.html

Bài báo đưa tin: "Các quan chức Nhà Trắng cho biết ông Biden đã nói chuyện riêng với các nhà lãnh đạo ASEAN về việc Nga xâm lược Ukraine. Thế nhưng trong Tuyên bố chung sau hội nghị thượng đỉnh do Hoa Kỳ và các bên tham gia ASEAN đưa ra không đề cập trực tiếp đến Nga, mà chỉ nói chung chung: “liên quan đến Ukraine”, các bên tham gia “tái khẳng định sự tôn trọng của chúng tôi đối với chủ quyền, độc lập chính trị và toàn vẹn lãnh thổ”.

Indonesia và Philippines đã nói rõ rằng họ sẽ không áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Nga. Thái Lan đã tham gia một cuộc bỏ phiếu của Liên Hợp Quốc chống lại cuộc xâm lược Ukraine nhưng vẫn giữ quan điểm trung lập trong cuộc chiến. 

“Hy vọng của chúng tôi là chứng kiến ​​cuộc chiến ở Ukraine dừng lại càng sớm càng tốt và chúng tôi cho phép giải quyết hòa bình xung đột có cơ hội thành công”, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi nói với các phóng viên hôm thứ Sáu khi bắt đầu cuộc họp với Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken. "Bởi vì chúng tôi biết rằng nếu chiến tranh tiếp tục, tất cả chúng tôi sẽ đau khổ." 

Tổng thống Indonesia Joko Widodo, hiện là chủ tịch của Nhóm G20 - nền kinh tế lớn nhất thế giới - đã phản đối lời kêu gọi của Biden về việc cấm Nga tham gia hội nghị thượng đỉnh vào mùa thu năm nay tại Bali, bất chấp Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki hôm thứ Sáu nhắc lại, rằng Biden vẫn duy trì lập trường của mình: Không thể tiến hành Hội nghị như thường lệ tại G-20 và Putin nên bị loại." 

Trong khi đó tờ The Star ở link 

https://www.thestar.com.my/aseanplus/aseanplus-news/2022/05/13/vietnam-pm-chnh-meets-us-business-community

tường thuật cuộc gặp của ông Phạm Minh Chính với cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Washington. Thủ tướng Việt Nam tái khẳng định đường lối đối ngoại của Hà Nội là hướng tới độc lập tự chủ, tự tin vào sức mình, đa dạng hóa đa phương hóa vì hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển bền vững. Ông ghi nhận rằng các công ty Mỹ coi Việt Nam là một thị trường chiến lược, đặc biệt chú ý đến đà phát triển của Việt Nam, nhất là về chuyển đổi kỹ thuật số, «chuyển đổi xanh» và cơ sở hạ tầng chiến lược.

Còn Channel News Asia tại link

https://www.channelnewsasia.com/asia/vietnam-leader-interested-biden-economic-framework-needs-study-details-2679461

cung cấp thông tin về tuyên bố của Thủ tướng Phạm Minh Chính, rằng Hà Nội quan tâm giúp đỡ Hoa Kỳ thực hiện những mục tiêu cơ cấu kinh tế đề xuất dành cho khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, nhưng cần có thời gian để nghiên cứu kỹ lưỡng chi tiết.

Tờ The Diplomat dành bài báo lớn với tiêu đề K-Dramas Resurrect Long-Buried Memories in Vietnam- dịch: K-Dramas Phục Hồi Ký Ức Bị chôn vùi từ lâu tại Việt Nam

https://thediplomat.com/2022/05/k-dramas-resurrect-long-buried-memories-in-vietnam/

Bài báo nói về vấn đề hệ luỵ từ lãng quên quá khứ lịch sử, ví dụ điển hình là thực tế ở Việt Nam có không ít người trẻ là những fan cuồng của văn hóa đại chúng Hàn Quốc nhưng lại biết rất ít hoặc không biết gì về phần tham gia của Hàn Quốc trong chiến tranh Việt Nam và tội ác man rợ do lính Nam Hàn gây ra trong thời gian chiến tranh.

Đây là bài viết rất hay và cảm động, Google.tienlang dự định sẽ dịch và sớm đăng toàn văn bài này.

Nguyễn Thành TrungBình luận viên quốc tế của Google.tienlang
Từ ngày 27/4/2021, Google.tienlang nhắc anh em báo chí VN:

Xem thêm bài liên quan khác:

21 nhận xét:

 1. Truyền hình Thông tấn của TTXVN: VNEWS - Viện trợ vũ khí từ Mỹ cho Ukraine có thể sẽ bị gián đoạn nếu các nhà lập pháp ở Washington không thông qua gói ngân sách trợ cấp trị giá gần 40 tỷ USD cho Kiev.
  https://www.youtube.com/watch?v=dxEgA8AOUB0

  Trả lờiXóa
 2. Đại tá Hoa Kỳ khuyên Mỹ làm ăn nghiêm túc với Việt Nam:
  Phần 1. Đại tá Hoa Kỳ trả lời BBC: Cuộc chiến tranh 1954 -1975 là Mỹ xâm lược VN
  https://www.youtube.com/watch?v=ZwPKs1VWNqI
  Phần 2. Đại tá Hoa Kỳ trả lời BBC: Cuộc chiến tranh 1954 -1975 là Mỹ xâm lược VN
  https://www.youtube.com/watch?v=QyAMZvRbxu4

  Trả lờiXóa
 3. Người Việt từ Hoa Kỳlúc 19:13 15 tháng 5, 2022

  Nếu mà tôi tự nói ở đây rằng Dân Mỹ chúng tôi hiện đang điêu đứng thì có người lại bảo tôi là Dư luận viên của Putin?
  Vậy tôi xin chép ra bài viết của Bà Dân biểu Hoa Kỳ:
  ===
  https://twitter.com/RepHerrell/status/1524157832454717445
  11 thg 5
  Having previously voted for substantial aid packages to Ukraine and sanctions against Russia, I cannot in good conscience rubber-stamp President Biden’s demand to take 40 billion dollars from American families and send it overseas with little idea of how it will be spent... 🧵
  Rep. Yvette Herrell
  @RepHerrell

  11 thg 5
  The American people did not elect us to pour their hard-earned money into a conflict halfway around the world, especially at a time when they struggle under Biden’s skyrocketing inflation, high gas prices, and baby formula shortages...
  Rep. Yvette Herrell
  @RepHerrell
  Our borders are crumbling, our communities becoming more dangerous due to crime, thousands of lives are lost to an opioid epidemic, and our country is sinking deeper into debt; we must tackle these serious issues at home before bankrupting ourselves with more foreign spending.
  https://twitter.com/RepHerrell/status/1524157832454717445
  11 thg 5
  Inflation is a TAX on all Americans.

  📈Gasoline is UP 43.6%
  📈Used Cars are UP 22.7%
  📈Meats/Fish/Eggs are UP 14.3%
  📈New Cars are UP 13.2%
  📈Electricity is UP 11.0%
  📈Food at home is UP 10.8%
  📈Transportation is UP 8.5%
  📈Food away from home is UP 7.2%

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Người Việt từ Hoa Kỳlúc 19:21 15 tháng 5, 2022

   Dịch:
   Yvette Herrell- Thành viên Hạ viện Hoa Kỳ từ 2021
   https://twitter.com/RepHerrell/status/1524157832454717445
   11 thg 5
   Biên giới của chúng ta đang sụp đổ, cộng đồng của chúng ta trở nên nguy hiểm hơn do tội phạm, hàng ngàn sinh mạng bị mất vì đại dịch mat túy, và đất nước của chúng ta đang chìm sâu hơn vào nợ nần; chúng ta phải giải quyết những vấn đề nghiêm trọng này ở nhà trước khi phá sản với chi tiêu vô tội vạ ở nước ngoài.
   Đại diện Yvette Herrell
   @RepHerrell

   11 thg 5
   Người dân Mỹ đã không bầu chọn chúng tôi để chúng tôi đổ tiền khó kiếm được của họ vào một cuộc xung đột ở nửa vòng trái đất, đặc biệt là vào thời điểm họ phải vật lộn với lạm phát tăng vọt ở Mỹ, giá xăng cao và tình trạng thiếu sữa bột trẻ em ...
   Yvette Herrell

   11 thg 5
   Lạm phát là THUẾ đối với tất cả người Mỹ.

   📈 Xăng dầu TĂNG 43,6%
   📈Xe đã qua sử dụng TĂNG 22,7%
   📈 Thịt / Cá / Trứng TĂNG 14,3%
   📈Xe mới TĂNG 13,2%
   📈Đồ điện TĂNG 11,0%
   📈 Đồ ăn tại nhà TĂNG 10,8%
   📈Giao thông TĂNG 8,5%
   📈 Đồ ăn xa nhà TĂNG 7,2%
   @RepHerrell

   Xóa
 4. Подтверждена информация о ликвидации группы американских наёмников в районе Рубежного
  https://topwar.ru/196322-podtverzhdena-informacija-o-likvidacii-gruppy-amerikanskih-naemnikov-v-rajone-rubezhnogo.html

  Thông tin về việc tiêu diệt một nhóm lính đánh thuê Mỹ ở khu vực Rubezhnoye đã được xác nhận
  Hôm nay, 06:26
  Thông tin được xác nhận về việc thanh lý một nhóm lính đánh thuê nước ngoài trong chiến dịch kết thúc cách đây vài ngày để nắm quyền kiểm soát nhà máy Zarya gần thành phố Rubizhnoye của quân đội Nga và các đơn vị của LPR. Chúng ta đang nói về bảy lính đánh thuê Mỹ bị tiêu diệt hoạt động trong khu vực và theo một số thông tin, đã lên kế hoạch thực hiện một vụ khiêu khích bằng hóa chất tại nhà máy Zarya.

  Chỉ huy một trong các sư đoàn của Lực lượng Vệ binh Nga từ Cộng hòa Chechnya, Apty Alaudinov, đã tuyên bố thanh lý quân Mỹ. Lính đánh thuê Mỹ, rất có thể, đã từng là người hướng dẫn cho các lực lượng vũ trang Ukraine. Các thi thể cùng với tài liệu đã được tìm thấy tại địa điểm của trận chiến hoàn thành.

  Trong bối cảnh đó, người ủng hộ chế độ Kyiv ở vùng Lugansk, Serhiy Gaidai, đã nói về “tình hình phức tạp” ở vùng Lisichansk và Severodonetsk. Tình hình này rất phức tạp đối với các đội hình vũ trang Ukraine. Theo Gaidai, cho đến nay, chưa đến 10% lãnh thổ của vùng Luhansk vẫn nằm dưới sự kiểm soát của quân đội Ukraine.

  Sau khi quân địch đánh bại ở Popasna, sự tập trung chính của quân đội của ông ta được quan sát thấy ở khu tập kết Lugansk-Severodonetsk nói trên. Đồng thời, các cuộc xung đột đã diễn ra trong ranh giới của Severodonetsk, nơi trước đây được chế độ Kyiv chỉ định là "trung tâm hành chính của vùng Lugansk." Các vùng lãnh thổ do các chiến binh Ukraine kiểm soát trong khu vực tiếp tục bị thu hẹp.

  Trả lờiXóa
 5. Tờ báo nổi tiếng của Nhật Bản “Nikkei Asia” cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - ASEAN vừa qua mặc dù được tổ chức bài bản và quảng bá rầm rộ nhưng đã không đạt được bất kỳ sự đột phá nào mà chỉ ghi nhận những dấu hiệu cho thấy Mỹ sẽ duy trì dài hạn việc can dự tại ASEAN trên các lĩnh vực giáo dục, nhận thức về lĩnh vực hàng hải, về lâm nghiệp… trên một bình diện rộng. Hội nghị này cũng không bàn đến các vấn đề quân sự, quốc phòng vốn được đề cập nhiều trong các hội nghị ADMM+.
  Việc không nhận thức đầy đủ sự khác biệt về bản chất giữa EU và ASEAN có thể đã dẫn đến những nhầm lẫn trong toan tính của Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ về ý nghĩa và tầm quan trọng của hội nghị này cũng như sự “lạc hướng” của một số cơ quan truyền thông phương Tây. Mặc dù người Mỹ biết rằng, Nga chưa có quan hệ chặt chẽ với ASEAN như EU nên không đề cập đến vấn đề chiến sự ở Ukraina nhưng lại “gợi ý” đến “láng giềng phía Bắc” của ASEAN.
  https://asia.nikkei.com/Opinion/U.S.-will-have-to-work-hard-to-win-over-Vietnam-s-conservatives

  Trả lờiXóa
 6. Подтасовки на «Евровидении» обнажают концепцию лжи вокруг Украины
  https://topwar.ru/196329-podtasovki-na-evrovidenii-obnazhajut-koncepciju-lzhi-vokrug-ukrainy.html
  Tung hứng tại Eurovision phơi bày khái niệm dối trá xung quanh Ukraine
  Hôm nay, 08:26
  Tất nhiên, chủ đề Eurovision không liên quan gì đến quân đội. Tuy nhiên, những gì đang diễn ra trong “đấu trường” này giúp chúng ta có thể nhận ra cách địa chính trị can thiệp vào các lĩnh vực khác nhau của cuộc sống, cách phương Tây đang cố gắng “bảo vệ các giá trị của mình” bằng các phương pháp đặt ra ngày càng nhiều câu hỏi ngay cả trong số những người chia sẻ những giá trị này Chính họ.


  Cuộc thi ca khúc quốc tế "Eurovision" đã vạch trần những dối trá quy mô lớn mà phương Tây đã xây dựng xung quanh Ukraine và chính Ukraine xung quanh chính họ. Nói dối về mọi thứ: từ những “chiến thắng” vô tận trên các mặt trận, về “những tổn thất không đáng kể”, về “những vấn đề trong nền kinh tế sắp được giải quyết với sự giúp đỡ của các đối tác nước ngoài”, về “sự ra mắt sắp xảy ra của Mariupol”, về "Đánh chiếm Đảo Rắn", về "hàng trăm nghìn người Ukraine trở về có ý định chống lại sự xâm lược của Nga", về "cuộc hành quyết của quân thường dân Nga ở Bucha", về "cuộc tấn công của Nga vào quảng trường ga xe lửa ở Kramatorsk". Danh sách cứ kéo dài…

  Ngay sau khi Eurovision công bố kết quả, đại diện các nước tham gia bình chọn đã bắt đầu công khai gian lận. Hóa ra, biến thể phổ biến nhất của hành vi gian lận như vậy là viết lại các phiếu bầu một cách tầm thường cho “người tham gia phù hợp”.

  Đại diện của Romania cáo buộc ban tổ chức cuộc thi cho rằng các bài đánh giá của phía Romania, vốn cho Moldova 12 điểm, nghiêng về Ukraine. Kết quả là, Moldova nhận được "số không" từ Romania. Đồng thời, người dẫn chương trình truyền hình Romania, người được cho là công bố kết quả cuộc bỏ phiếu ở đất nước của cô, đã không được đưa lên sóng, tuyên bố là "lỗi kỹ thuật".

  Đại diện của Georgia và Azerbaijan cáo buộc ban tổ chức cuộc thi năm nay được tổ chức tại Turin, Ý, đã tung hứng.
  Kết quả là đoàn Ukraine đã giành chiến thắng, mặc dù chỉ có 5 nước trong số 40.

  Không liên quan gì đến việc thi đấu quái đản và gây sốc. Một điều quan trọng khác - một lời nói dối mà họ đang cố gắng trình bày là sự thật. Những lời nói dối của phương Tây đã trở thành một thứ sùng bái. Về vấn đề này, một lần nữa, người ta có thể nhớ lại Joe Biden đã thắng cử như thế nào, khi anh ta ngang hàng với đối thủ của mình cho đến tận chặng cuối, và rồi đột nhiên hóa ra rằng tất cả các lá phiếu được đưa ra thông qua bỏ phiếu qua thư đều dành riêng cho Biden .. Nhưng mọi thứ

  đều là bí mật sớm hay muộn cũng lộ ra. Và không có đế chế dối trá nào có thể gạt sự thật này sang một bên.

  Trả lờiXóa
 7. Telegraph Exclusive: France and Germany evaded arms embargo to sell weapons to Russia
  https://www.telegraph.co.uk/world-news/2022/04/22/exclusive-france-germany-evaded-arms-embargo-sell-weapons-russia/
  Pháp và Đức trốn tránh lệnh cấm vận vũ khí để bán vũ khí cho Nga
  Paris và Berlin đã gửi cho Moscow 230 triệu bảng khí tài quân sự, bao gồm bom, rocket và tên lửa, có khả năng đang được sử dụng ở Ukraine
  Pháp và Đức đã trang bị cho Nga 273 triệu euro (230 triệu bảng Anh) khí tài quân sự hiện có thể đang được sử dụng ở Ukraine, một phân tích của EU được chia sẻ với The Telegraph đã tiết lộ.

  Họ đã gửi thiết bị, bao gồm bom, rocket, tên lửa và súng, đến Moscow bất chấp lệnh cấm vận của toàn EU đối với các chuyến hàng vũ khí tới Nga, được áp dụng sau khi nước này sáp nhập Crimea vào năm 2014.

  Ủy ban châu Âu trong tháng này đã buộc phải đóng lỗ hổng trong việc phong tỏa sau khi phát hiện ra rằng ít nhất 10 quốc gia thành viên đã xuất khẩu gần 350 triệu euro (294 triệu bảng Anh) phần cứng cho chế độ của Vladimir Putin . Khoảng 78% trong tổng số đó được cung cấp bởi các công ty Đức và Pháp.

  Olaf Scholz, thủ tướng Đức, đã phải đối mặt với sự chỉ trích dữ dội trong tuần này vì miễn cưỡng cung cấp vũ khí hạng nặng cho Ukraine. Những nỗ lực đàm phán với Putin của Emmanuel Macron đã khiến Tổng thống Pháp bị cáo buộc xoa dịu.

  Cả Paris và Berlin đều phản đối lệnh cấm của EU mua khí đốt từ Nga , với khối hiện đang trả cho Moscow 1 tỷ euro (840 triệu bảng Anh) mỗi ngày để cung cấp năng lượng.

  Báo cáo của EU xuất hiện khi một chỉ huy hàng đầu của Nga cho biết Moscow đã mở rộng các mục tiêu của mình để giành "toàn quyền kiểm soát" miền nam Ukraine, cũng như khu vực phía đông Donbas.

  Thiếu tướng Rustam Minnekayev, Phó chỉ huy quân khu trung tâm Nga, cho biết các lực lượng Nga sẽ tạo ra một cây cầu trên bộ với Crimea và có thể đẩy xa tới biên giới Moldova .

  Tại New Delhi, Boris Johnson hôm thứ Sáu cảnh báo rằng Nga vẫn có thể thắng trong cuộc chiến, thông báo kế hoạch gửi xe tăng Anh tới Ba Lan để Ukraine có thể nhận các mẫu T-72 từ thời Liên Xô của Warsaw.

  Khi được hỏi liệu Nga có thể giành chiến thắng trong cuộc chiến ở Ukraine hay không, Thủ tướng thừa nhận đó là một "khả năng thực tế" và Moscow đã tiến rất gần đến việc chiếm được Mariupol.

  Hôm thứ Sáu, Putin nói với Charles Michel, chủ tịch Hội đồng châu Âu, rằng những người lính thủy đánh bộ ẩn náu trong nhà máy thép Azovstal của thành phố sẽ được phép sống nếu họ đầu hàng.

  Trong khi đó, ông Scholz chỉ ra mối đe dọa của chiến tranh hạt nhân khi ông tìm cách trả lời những người chỉ trích về việc Berlin miễn cưỡng cung cấp cho Ukraine vũ khí công suất lớn.

  Sự chỉ trích gia tăng khi có thông tin cho rằng các công ty Đức đã sử dụng kẽ hở trong lệnh cấm vận của EU đối với việc xuất khẩu vũ khí sang Nga, khiến doanh số bán thiết bị “lưỡng dụng” trị giá 121 triệu euro (107 triệu bảng Anh), bao gồm súng trường và xe bảo vệ đặc biệt, cho Moscow. .

  Trả lờiXóa
 8. Newsweek: 300 ngày sau khi tuyên bố lạm phát 'tạm thời', Biden đang thất bại trong cuộc chiến chống lại nó
  Ngày 16 tháng 5 năm 2022

  Оригинал новости ИноТВ:
  https://russian.rt.com/inotv/2022-05-16/Newsweek-300-dnej-spustya-posle
  Vào mùa hè năm ngoái, Biden cho biết lạm phát của Mỹ chỉ là tạm thời, Newsweek nhớ lại. Tuy nhiên, hiện tại, 300 ngày sau tuyên bố của ông, lạm phát ở Hoa Kỳ đã gần đạt mức kỷ lục, và người đứng đầu Nhà Trắng đang thất thế trong cuộc chiến chống lại nó.
  Newsweek: 300 ngày sau khi tuyên bố lạm phát 'tạm thời', Biden đang thất bại trong cuộc chiến chống lại nóAP
  Biden đang thua trong cuộc chiến chống lạm phát 300 ngày sau khi ông nói rằng hiện tượng này chỉ là " tạm thời ", Newsweek viết. Trong khi đó, chi phí hàng tiêu dùng ở Mỹ, bao gồm cả xăng, tiếp tục tăng, bài báo lưu ý.

  Như ấn phẩm nhắc lại, vào ngày 19 tháng 7 năm 2021, Biden đã đề cập đến chủ đề lạm phát trong bài phát biểu của mình tại Nhà Trắng và nói rằng mức tăng giá đáng kể xảy ra trong bối cảnh phục hồi kinh tế sẽ không kéo dài.

  “ Chúng tôi cũng biết rằng khi nền kinh tế của chúng tôi nhanh chóng phục hồi, chúng tôi đang chứng kiến ​​một số đợt tăng giá ,” nhà lãnh đạo Mỹ cho biết vào thời điểm đó. -Một số người bày tỏ lo ngại rằng đây có thể là dấu hiệu của lạm phát kéo dài. Nhưng chúng tôi không nghĩ vậy. Theo ý kiến ​​của các chuyên gia của chúng tôi, và dựa trên dữ liệu có sẵn, việc tăng giá mà chúng tôi đang thấy dự kiến ​​phần lớn chỉ là tạm thời . ”

  Vào tháng 6 và tháng 7 năm 2021, khi nền kinh tế Mỹ thoát khỏi những hạn chế nghiêm trọng do đại dịch COVID-19 gây ra, tỷ lệ lạm phát của Mỹ là 5,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Lạm phát tháng 6 đi kèm với mức tăng giá cao nhất trong 13 năm. Sau đó, có tin đồn rằng lạm phát đã lên đến đỉnh điểm.

  Tuy nhiên, 300 ngày sau thông báo của Biden, giá cả tiếp tục tăng, và tỷ lệ lạm phát hàng năm hiện thậm chí còn cao hơn cả mùa hè năm ngoái. Như vậy, trong tháng 4, lạm phát đã đạt mức cao gần như kỷ lục 8,3%, mức chưa từng có trong vòng 40 năm trở lại đây.

  Theo Hiệp hội Ô tô Mỹ, Newsweek đưa tin, giá trung bình của một gallon xăng cũng đạt mức cao nhất mọi thời đại trong tuần này, ở mức hơn 4,45 USD / gallon vào thứ Sáu.

  Оригинал новости ИноТВ:
  https://russian.rt.com/inotv/2022-05-16/Newsweek-300-dnej-spustya-posle

  Trả lờiXóa
 9. “Chúng tôi không tin tưởng NATO” - một cuộc mít tinh phản đối việc gia nhập liên minh đã được tổ chức ở Stockholm
  Ngày 16 tháng 5 năm 2022
  Vào đêm trước thông báo chính thức về việc Thụy Điển muốn gia nhập NATO, một cuộc biểu tình của những người cực tả, đảng phái xanh, những người theo chủ nghĩa hòa bình và các nhà hoạt động khác không đồng ý với quan điểm này đã diễn ra ở Stockholm, France info. Các bên tham gia chỉ ra rằng liên minh không ủng hộ hòa bình, mà "hành động vì lợi ích của Hoa Kỳ", can thiệp vào các cuộc xung đột ở nhiều nước trên thế giới.
  Thông tin về Pháp: “Chúng tôi không tin tưởng NATO” - một cuộc mít tinh phản đối việc gia nhập liên minh đã được tổ chức ở StockholmAP
  Tiếp theo Phần Lan, Thụy Điển hôm Chủ nhật cũng tuyên bố mong muốn gia nhập NATO, nhưng trước bài phát biểu của Thủ tướng Magdalena Andersson, một cuộc biểu tình phản đối quyết định như vậy đã diễn ra ở Stockholm, France thông tin.

  Trong số những người biểu tình có đại diện của cánh tả và đảng Xanh, những người có các đảng phái và tổ chức phản đối Liên minh Bắc Đại Tây Dương, cũng như những người theo chủ nghĩa hòa bình và các nhà hoạt động không liên kết, trong đó có rất nhiều người ở quốc gia này. Kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột Ukraine, các phong trào này đã có thể thống nhất 28 tổ chức thành một tập thể duy nhất được gọi là “Không với NATO”.

  “ Trong hai thế kỷ, chúng tôi đã không tham chiến, mặc dù hồi năm 1956, họ nói rằng người Nga sẽ đến ... Chúng tôi không tin tưởng NATO! ”- đại diện chính thức của đội Ulf Sparboge phàn nàn với ấn phẩm. Ông chỉ ra rằng tổ chức này không cung cấp hòa bình, mà " hành động vì lợi ích của Hoa Kỳ ." Nhà hoạt động kể lại : “ Chúng tôi chưa bao giờ thấy bất kỳ quốc gia NATO nào sống sót sau một cuộc tấn công quân sự, nhưng chính NATO đã can thiệp (trong các cuộc xung đột. - InoTV ) ở Nam Tư, Libya và các quốc gia khác . Theo ông, câu hỏi về việc gia nhập liên minh này gây chia rẽ mọi người, và " điều này là không tốt ".

  Tuy nhiên, ở các nước Bắc Âu, vị trí này do thiểu số nắm giữ, bài báo lưu ý. Vào những năm 1990, khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, Thụy Điển và Phần Lan từ bỏ vị thế trung lập: họ trở thành đối tác của NATO và gia nhập Liên minh châu Âu. Sau ngày 24 tháng 2, họ dần xích lại gần các khối phương Tây hơn, trong khi ý kiến ​​ủng hộ NATO trong dư luận ngày càng dâng cao. Ở Phần Lan, 3/4 dân số đã bỏ phiếu ủng hộ việc gia nhập liên minh, trong khi ở Thụy Điển, quyết định này kém rõ ràng hơn: hiện tại, chỉ một nửa dân số của đất nước ủng hộ nó, France info.

  Оригинал новости ИноТВ:
  https://russian.rt.com/inotv/2022-05-16/France-info-ne-doveryaem-NATO

  Trả lờiXóa
 10. Google.tienlang nhận xét rất đúng: " Các nước ASEAN đều hiểu: Sự thật thì ASEAN cần cho Hoa Kỳ để Hoa Kỳ bành trướng thế lực ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương nhằm bao, vây kìm hãm Trung Quốc, bảo vệ vị trí siêu cường của Mỹ như họ đã và đang làm với Ukraina, sử dụng Ukraina làm vũ khí để chiến với Nga."
  - Ở châu Âu: Mỹ luôn hù dọa các nước về con ngáo ộp Nga để các nước phải "ngả vào lòng bu Mỹ", nhờ Mỹ che chở. Trong khi năm 2014 Mỹ làm "cách mạng màu sắc" lật đổ chính quyền hợp pháp Yanukovych, đựng lên bọn bù nhìn- tân phát xít Kiev và sai bọn bù nhìn này LẬT SỬ, biến bạn thành thù và biến thù thành bạn; Mỹ sai bọn bù nhìn Kiev tấn công các nước CHND Donetsk và Lugansk, gây chiến ở biên giới Nga, giết hại người Nga.
  - Ở châu Á, Mỹ rất muốn biến ASEAN thành NATO ở phương Đông để bao vây, gây hấn với Trung Quốc. Mỹ muốn hiện diện ở Biển Đông không phải là để bảo vệ ASEAN mà là để "Khuấy đục Biển Đông" rồi Mỹ sai ASEAN xông lên oánh nhau với Trung Quốc, Mỹ đứng ngoài cổ vũ như chiến trường ở Ukraina bây giờ. Cuộc chiến ASEAN- Trung Quốc bất kể bên nào thắng bên nào thua thì Mỹ đều thắng => Vừa bán được vũ khí, vừa được chứng kiến đối thủ Trung Quốc kiệt quệ.
  Vậy là ở châu ÂU- Nga kiệt quệ; ở châu Á Trung Quốc kiệt quệ=> Thế là Mỹ vẫn là bá chủ thế giới!

  Trả lờiXóa
 11. Tin giờ chót về Azovstal:
  Украинские репортёры не смогли связаться с главарями «Азова» для комментариев переговоров с ВС РФ о сдаче боевиков в плен
  https://topwar.ru/196359-ukrainskie-reportery-ne-smogli-svjazatsja-s-glavarjami-azova-dlja-kommentariev-peregovorov-s-vs-rf-o-sdache-boevikov-v-plen.html
  Các phóng viên Ukraine đã không thể liên lạc với các nhà lãnh đạo của Azov để bình luận về các cuộc đàm phán với Lực lượng vũ trang Nga về sự đầu hàng của các chiến binh</b?
  Hôm nay, 18:19 (Giờ Moskva, tức 22:19 ngày 16/3/22 giờ Hà Nội)
  Thông tin tiếp tục đến từ Mariupol cho biết hôm nay một nhóm nghị sĩ Ukraine đứng dưới cờ trắng yêu cầu lựa chọn đầu hàng cho các chiến binh bị thương đang ở Azovstal. Được biết, trước hết, những người bị thương đang trong tình trạng nguy kịch hoặc ở gần nó sẽ được đưa đến Novoazovsk. Trước đó, một trong những chiến binh Azov (* một nhóm cực đoan bị cấm ở Liên bang Nga) D. Kozatsky nói rằng trong số 600-700 người bị thương, khoảng 45-50 trong số những người "cận kề cái chết."

  Theo thông tin mới nhất, các chiến binh đã quyết định không liên lạc với Kyiv với lý do quyết định rời các tầng hầm của nhà máy Azovstal để đàm phán với quân đội Nga về việc đầu hàng. Lý do là rõ ràng. Nó bao gồm thực tế là đối với chế độ Kyiv, lựa chọn lý tưởng của họ là mong muốn những cái chết của binh sĩ đang ở trong hầm tối Azovstal; Tương tự như những binh sĩ đồn trú ở Đảo Rắn, nơi được ghi nhận vào tháng Ba là "đã Hy sinh một cách anh dũng." Sau đó, theo sắc lệnh của Tổng thống Zelensky, quân đội Ukraine từ Đảo Rắn (Zmeiny) thậm chí còn được trao tặng Danh hiệu Anh hùng. Sau đó, Bộ Quốc phòng Liên bang Nga chiếu đoạn phim về cùng một đơn vị đồn trú, lực lượng đầy đủ lực lượng đã đầu hàng. Nhớ lại rằng những người lính Ukraine bị bắt sau đó đã được đổi lấy những người lính Nga bị bắt.

  Hiện tại, chính thức Kyiv không đưa ra bất kỳ bình luận nào về thông tin rằng việc di dời các chiến binh bị thương khỏi nhà máy Azovstal bắt đầu sau khi quyết định đầu hàng được đưa ra. Trong tất cả các khả năng, chế độ Kyiv hiện đang sốt sắng suy nghĩ về cách nó có thể "làm gián đoạn" chương trình thông tin, bởi vì đối với nó, việc đầu hàng của "Azov" * trở thành một đòn nặng nề. Trong mô hình Kyiv, “Azovites” * được thể hiện như một loại “Người Thép” -không biết đầu hàng. Tuy nhiên, thực tế khắc nghiệt lại cho thấy điều ngược lại, chính quyền và bộ chỉ huy Ukraine cũng như các cơ quan đặc nhiệm nước ngoài đã tạo ra Azov * cực kỳ khó thừa nhận điều này.

  Một thực tế đáng chú ý là đáng chú ý: các phương tiện truyền thông Ukraine không thể liên lạc với các nhà lãnh đạo của Azov *, những người đang ở nhà máy, để bình luận về các thỏa thuận về việc đầu hàng của các chiến binh cho quân đội Nga. Điều này có thể cho thấy rằng đây là một đòn giáng nặng nề về uy tín đối với những kẻ cầm đầu (do đó, họ sẽ lựa chọn từ ngữ và cách diễn đạt), và, có lẽ, một số người trong số họ đã rời khỏi Azovstal từ lâu, và các chương trình phát sóng của họ từ tầng hầm có thể được dàn dựng.

  Trả lờiXóa
 12. Đồng Thị Kim Thanhlúc 23:55 16 tháng 5, 2022

  Quân đội Nhân dân: Hệ lụy khó lường nếu xa rời môn Lịch sử
  Từ năm học 2022-2023, học sinh lớp 10 cả nước sẽ bắt đầu học Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) 2018, trong đó Lịch sử là môn học tự chọn. Nhiều ý kiến lo ngại môn học này vốn đã có những kết quả đáng buồn, thì nay trở thành môn tự chọn chẳng khác nào “khai tử” môn học nếu ít học sinh lựa chọn.
  https://www.qdnd.vn/giao-duc-khoa-hoc/cac-van-de/he-luy-kho-luong-neu-xa-roi-mon-lich-su-692646
  Thực trạng môn Lịch sử

  Tình trạng học sinh “lạnh nhạt”, học lệch, điểm thi rất thấp trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT)... là những kết quả đáng trăn trở về môn Lịch sử suốt thời gian dài qua. Đỉnh điểm là năm 2011, kết quả thi đại học môn Lịch sử đã “gây sốc” khi có hàng nghìn điểm 0. Điều ngỡ ngàng này trở thành sự lo lắng.

  Tuy nhiên, dù được nói nhiều nhưng thực trạng này đến nay vẫn chưa có những thay đổi đáng kể. Theo số liệu thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), năm 2016, cả nước có hơn 1 triệu thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT quốc gia, nhưng chỉ có 11,52% thí sinh đăng ký thi môn Lịch sử. Năm 2019, tỷ lệ học sinh đạt dưới trung bình môn Lịch sử trong kỳ thi tốt nghiệp THPT là 70%; năm 2020 là gần 47%; năm 2021 con số này là hơn 52,03%. Trong đó, điểm trung bình của các thí sinh là 4,97 điểm. Điểm số có nhiều thí sinh đạt nhất là 4 điểm gần 34.500 em. Số thí sinh từ 1 điểm trở xuống (điểm liệt) là 540 em. Đây là môn thi có nhiều thí sinh bị điểm liệt nhất trong kỳ thi này.
  Chuyện không nhớ lịch sử hoặc hiểu sai về lịch sử dân tộc đâu chỉ ở những em nhỏ. Tình trạng treo băng-rôn kỷ niệm Chiến thắng Điện Biên Phủ ghi sai năm; 20 tuyến đường ở TP Hồ Chí Minh sai họ tên nhân vật lịch sử... là một thực tế đáng buồn. Trách những người dân ta mà không biết sử ta thì có lẽ không được vì số này không ít. Trách những giáo viên dạy chưa thấu đáo cũng không hẳn đúng.

  Nguyên nhân của vấn đề thiếu hụt kiến thức lịch sử thì có nhiều, trong đó phải kể đến xu hướng học thực dụng, chương trình và cách ra đề thi môn này đang có vấn đề, cần phải quyết liệt thay đổi.

  Trong bối cảnh ấy, từ năm học 2022-2023, học sinh lớp 10 cả nước sẽ bắt đầu học Chương trình GDPT mới. Theo đó, có 7 môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Giáo dục thể chất, Giáo dục quốc phòng và an ninh, Hoạt động trải nghiệm hướng nghiệp, Giáo dục địa phương. Ba nhóm môn học để chọn 5 môn gồm: Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Kinh tế và pháp luật); Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học); Công nghệ và nghệ thuật (Tin học, Công nghệ, Âm nhạc, Mỹ thuật).

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đồng Thị Kim Thanhlúc 23:58 16 tháng 5, 2022

   Vậy là, vị trí của môn Lịch sử đã hoàn toàn thay đổi khi từ môn chính được xếp là môn tự chọn.

   Giải thích về việc đưa môn Lịch sử thành môn tự chọn, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho rằng: Chương trình mới, sách giáo khoa mới được xây dựng, biên soạn theo hướng tích hợp ở các lớp học, cấp học dưới và phân hóa dần ở các lớp học, cấp học trên. Theo quy định của Chương trình GDPT năm 2018, giai đoạn THPT, học sinh bắt buộc phải học 5 môn lựa chọn trong 3 tổ hợp. Học sinh nào chọn tổ hợp xã hội đã có môn Lịch sử. Học sinh chọn tổ hợp tự nhiên vẫn phải chọn một môn trong tổ hợp xã hội có môn Lịch sử (học sinh hoàn toàn có thể chọn môn Lịch sử nếu thấy môn này cần thiết cho bản thân hoặc cần thiết để phục vụ định hướng nghề nghiệp mà học sinh lựa chọn).

   Đừng để tương lai phải trả giá

   Theo nhận xét của nhiều giáo viên, nội dung môn Lịch sử chương trình mới có nhiều điều hay và thú vị hơn, là bước tiến so với chương trình cũ; số tiết học cũng được tăng thêm 0,5 tiết/tuần. Tuy nhiên, với cách sắp xếp môn Lịch sử theo kiểu “thích thì chọn, không thích thì thôi” khiến các giáo viên, chuyên gia giáo dục bất ngờ và hụt hẫng. Họ lo ngại, tình trạng ấy sẽ gây ra nhiều hệ lụy khi vị trí môn Lịch sử bị đẩy xuống hàng thứ yếu.

   Một quốc gia sẽ thế nào nếu người dân quay lưng với lịch sử đất nước mình? Chia sẻ về vấn đề này, PGS, TS Trần Đức Cường, Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử Việt Nam bày tỏ: “Tầm quan trọng của môn Lịch sử đối với công tác chính trị, tư tưởng của đất nước đã được chúng ta thống nhất từ lâu, sao vấn đề này bây giờ lại được đặt ra thêm lần nữa!”.

   PGS, TS Trần Đức Cường nhấn mạnh: "Lịch sử là ký ức, quên mất lịch sử là xóa đi ký ức, xóa đi quá khứ hào hùng đã hun đúc nên dân tộc ta. Trong quá trình lịch sử hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước, điểm cốt lõi nhất để chúng ta còn là chúng ta, có được diện mạo như ngày hôm nay chính là niềm tự hào dân tộc, là lòng yêu nước hay còn gọi là chủ nghĩa yêu nước của người Việt Nam. Ngày nay, chúng ta nằm trong hoàn cảnh có rất nhiều thách thức, hiểu mỗi bước đi của dân tộc để chúng ta có cách ứng xử, dự báo mang đến cuộc sống bình yên ngày hôm nay. Tại sao không cho học sinh học một cách kỹ lưỡng về vấn đề này? Tôi nghĩ chủ trương coi Lịch sử là môn tự chọn cần phải nghiêm túc xem xét lại".

   Cùng quan điểm trên, PGS, TS Đào Tuấn Thành, Trưởng Khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội khẳng định: "Sẽ thật sự nguy hại khi Lịch sử không phải môn học bắt buộc. Trong bối cảnh văn hóa bên ngoài đang tràn vào Việt Nam, mọi thứ “mở toang” như vậy, nếu chúng ta không biết mình là ai thì tương lai sẽ phải trả giá rất đắt. Bài học của người Nhật Bản, người Hàn Quốc là một ví dụ. Trước hệ lụy cả một thế hệ thanh niên thiếu hiểu biết về lịch sử đất nước, Hàn Quốc đã sửa sai, quay lại đưa môn Lịch sử trở thành bắt buộc. Tại sao chúng ta lại học sai lầm của họ?”.

   Xóa
  2. Đồng Thị Kim Thanhlúc 23:59 16 tháng 5, 2022

   Không đồng tình với lý giải học sinh sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức lịch sử cơ bản trong giai đoạn 9 năm, PGS, TS Đào Tuấn Thành nhấn mạnh: "Những gì diễn ra hôm nay thì ngày mai là lịch sử. Chúng ta sẽ có tội với các bậc tiền nhân và có lỗi với con cháu nếu không trang bị cho thế hệ trẻ những kiến thức lịch sử phù hợp với lứa tuổi, nhất là giai đoạn THPT, lứa tuổi 15 trở lên đang định hình nhân cách. Chưa kể, tương lai sẽ có tình trạng một thế hệ sinh viên không học được các môn Chủ nghĩa Mác-Lênin, Lịch sử Đảng ở bậc đại học... vì hổng 3 năm kiến thức lịch sử ở THPT.

   Là sinh viên khối kỹ thuật-khối ngành những tưởng sẽ không mấy liên quan nhiều đến Lịch sử, nhưng em Phạm Trung Hiếu, sinh viên Khoa Tự động hóa, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội khẳng định chính lịch sử đã giúp em trở thành một công dân tốt, một kỹ sư tốt. “Môn học này giúp giới trẻ hiểu về nguồn cội, về truyền thống cha ông để từ lòng tự hào, chúng em biết phát huy điều đó qua những kiến thức đã học để xây dựng đất nước. Những trang sử đầy hào hùng, bi tráng của dân tộc giúp chúng em biết trân trọng hòa bình hơn, nhất là trong giai đoạn hiện nay, khi tình hình chiến tranh, bất ổn vẫn hiện hữu ở nhiều nơi trên thế giới”.

   “Sẽ là một điều tệ hại nếu Lịch sử trở thành môn tự chọn. Có thể coi đây là một sai lầm lớn của giáo dục Việt Nam. Không một quốc gia nào coi thường môn Lịch sử đến như vậy”, GS, TS Phạm Tất Dong, nguyên Phó chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam phản ứng.

   Theo nhiều chuyên gia, nhà giáo dục, việc học Lịch sử không chỉ gói gọn trong những vấn đề văn hóa, giáo dục truyền thống của đất nước, rút kinh nghiệm mà còn là vấn đề học hỏi, tiếp thu của văn minh trên thế giới. Bác Hồ từng khẳng định “Dân ta phải biết sử ta/ Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam". Sẽ ra sao nếu những người chủ tương lai của đất nước không biết về lịch sử nước nhà? Hy vọng ngành giáo dục thấy rõ hơn trách nhiệm của mình trước sự tồn vong của dân tộc.

   Xóa
 13. Главарь «Азова» объявил о фактическом решении сдаваться на заводе «Азовсталь»
  Сегодня, 21:16
  https://topwar.ru/196367-glavar-azova-objavil-o-fakticheskom-reshenii-sdavatsja-na-zavode-azovstal.html
  Lãnh đạo Lực lượng "Azov" thông báo quyết định thực sự đầu hàng tại nhà máy "Azovstal"
  Hôm qua, 21:16, (Giờ Moskva, tức 01:16 ngày 17/5/22 giờ Hà Nội)
  Với sự bắt đầu vào buổi tối, từ lãnh thổ của nhà máy Mariupol Azovstal, các chiến binh Azov bắt đầu tiến hành cứu những "người anh em" bị thương của họ, những người mà ngày hôm nay đã đồng ý đầu hàng với Lực lượng vũ trang Nga. Nhớ lại rằng vào buổi sáng, 10 chiến binh Ukraine đã rời nhà máy dưới cờ trắng và tham gia đàm phán với phía Nga. Kết quả là một thỏa thuận về việc đầu hàng của một nhóm những người bị thương. Theo thông tin mới nhất, chúng ta đang nói về 51 chiến binh được điều đến bệnh viện Novoazovsk.
  Có những phát súng khi những chiến binh bị thương đầu tiên của Azov (* một nhóm cực đoan bị cấm ở Nga) rời khỏi lãnh thổ của nhà máy Azovstal. Đoạn phim do chỉ huy quân sự Andrey Rudenko chiếu trên kênh của mình.
  Xem video clip:
  Первые раненые националисты вывезенные с завода Азовсталь= Những người theo chủ nghĩa dân tộc bị thương đầu tiên được đưa ra khỏi nhà máy Azovstal
  https://www.youtube.com/watch?v=UPPNIrVSZ-s&t=10s

  Trong bối cảnh đó, trên mạng xuất hiện lời kêu gọi của thủ lĩnh "Azov" * D. Prokopenko, người đã tuyên bố "quyết định đúng đắn duy nhất." Theo ông, "đơn vị đồn trú ở Mariupol đã giữ được 82 ngày, điều này cho phép quân đội Ukraine tập hợp lại và nhận vũ khí nước ngoài ."

  Trong lời tuyên bố, chiến binh nói rằng quyết định này có liên quan đến việc "cứu mạng sống và sức khỏe của binh lính dưới quyền."
  Prokopenko, biện minh cho quyết định thực sự đầu hàng khi nói để: "Tiết kiệm nhân sự" - đây là cấp chỉ huy và kiểm soát cao nhất.
  Thông báo của Prokopenko về quyết định đầu hàng, được che đậy dưới những lời lẽ vô bổ về "kế hoạch B":

  Xem video clip:
  "Азовсталь" Звернення Маріупольського гарнізону, який 82 дні відтягує на себе сили противника= "Tuyên bố của đơn vị đồn trú ở Azovstal Mariupo đã cầm cự được 82 ngày"
  https://www.youtube.com/watch?v=k7BeVg_j_rI

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ghi chú: Prokopenko - chỉ huy Azov không phải là người trực tiếp đồn trú trong hầm Azovstal

   Xóa
 14. Боевик на «Азовстали»: Продуктов и технической воды у нас осталось на пять дней, максимум - на неделю
  https://topwar.ru/196331-boevik-na-azovstali-produktov-i-tehnicheskoj-vody-u-nas-ostalos-na-pjat-dnej-maksimum-na-nedelju.html
  Chiến binh chiến đấu tại Azovstal: Chúng tôi còn năm ngày lương thực và nước kỹ thuật, tối đa là một tuần
  Hôm qua, 09:03
  Các chiến binh Azov (* một nhóm cực đoan bị cấm ở Nga) tiếp tục trả lời phỏng vấn cho các phương tiện truyền thông khác nhau, nơi họ nói về tình hình của họ trong các tầng hầm của Azovstal. Một trong những chiến binh (D. Kozatsky), trong một cuộc phỏng vấn với kênh Russophobic nổi tiếng, nói rằng số lượng đại diện bị thương của các nhóm vũ trang Ukraine tại nhà máy luyện kim vẫn tiếp tục tăng lên. Theo ông, những người này là 600-700 người, trong đó có khoảng 50 chiến binh "cận kề cái chết".

  Theo người dân quân, họ đã hết nước sinh hoạt và phải uống nước kỹ thuật:

  Chúng tôi uống một hoặc hai ly mỗi ngày. Bạn phải tiết kiệm. Hãy đun sôi nước này. Nhưng nói chung về đồ ăn, nước uống thì còn khoảng năm ngày, có thể là một tuần.

  Trong cuộc phỏng vấn (ngày 15 tháng 5), chiến binh đã được hỏi anh ta ăn gì cho bữa tối hôm nay. Theo một chiến binh tân phát xít ở Azov *, không còn thứ gọi là bữa tối nữa, vì vậy bạn phải ăn tối đa một lần một ngày:
  "Chúng tôi chỉ ăn trưa. Có bột yến mạch và một ít cà rốt. Tình hình rất khó khăn, và do đó rất khó để các chiến binh giữ vững tinh thần. Tôi hiểu họ."

  Đồng thời, Kozatsky nói rằng có những người “vẫn còn động lực và tin tưởng vào một kết quả tốt hơn.”
  Hoạt động: "Chúng tôi không được lệnh phải rời Azovstal, nhưng ngay cả khi có lệnh như vậy, thì đối với chúng tôi cũng là tự sát. Chúng ta không thể ra khỏi đây. Chúng tôi không có nhiều đạn dược, chúng tôi không có nhiều người sẵn sàng chiến đấu."

  Theo chiến binh, người ta chỉ có thể hy vọng vào một giải pháp ngoại giao.

  Trả lờiXóa
 15. THẤT BẠI Ở ĐÔNG NAM Á, NAY MỸ LẠI MUỐN KHUẤY ĐẢO TRUNG Á!
  Xem bài «Мы не ищем разногласий» – представитель Госдепа США дал брифинг в Ашхабаде- dịch - "Chúng tôi không tìm kiếm những bất đồng" - đại diện Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ phát biểu tại Ashgabat
  https://orient.tm/ru/post/37529/my-ne-ishchem-raznoglasij-predstavitel-gosdepa-ssha-dal-brifing-v-ashhabade
  Hoa Kỳ hy vọng sẽ phát triển quan hệ hợp tác với các nước Trung Á, và có ý định ủng hộ chủ quyền của họ cũng như hiện thực hóa tiềm năng kinh tế của họ. Điều này đã được Dean Thompson, Phó Trợ lý Thứ nhất Bộ trưởng Ngoại giao về các vấn đề Nam và Trung Á thông báo tại một cuộc họp ngắn ở Ashgabat, hãng thông tấn Turkmen Orient đưa tin hôm thứ Ba .

  "Chúng tôi mong muốn xây dựng quan hệ hợp tác với các đối tác ở Trung Á về nhiều vấn đề quan trọng khác nhau trong thời điểm lịch sử khó khăn này. Trong công việc này, Hoa Kỳ nhằm hỗ trợ các nước Trung Á củng cố độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, nhằm hiện thực hóa tiềm năng kinh tế, thương mại to lớn của họ để khu vực trở thành đối tác mạnh mẽ đối với phần còn lại của thế giới trong các lĩnh vực như an ninh, chống khủng bố và chủ nghĩa cực đoan bạo lực ", cơ quan này dẫn lời ông.

  Thompson cho biết, ông cũng có ý định thăm Tashkent, ngoài ra, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Donald Lu sẽ thăm khu vực Trung Á trong tuần này. "Và những nỗ lực chung này của chúng tôi là nhằm duy trì hợp tác với các nước Trung Á", ông nói thêm.

  Hôm thứ Hai, Thompson đã hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Turkmen Rashid Meredov. Theo ông, tại cuộc họp, các bên đã thảo luận về việc tiếp tục hợp tác nhằm tăng cường an ninh biên giới của Turkmenistan và mở rộng hơn nữa hợp tác kinh tế.

  Trả lờiXóa
 16. ĐÔNG Á, TRUNG Á CẦN KINH NGHIỆM CỦA VIỆT NAM CHỨ KHÔNG PHẢI CỦA OSCE
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2015/06/ong-can-kinh-nghiem-cua-viet-nam-chu.html
  Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Yun Byung Se

  "Ở châu Á cần tạo lập một cơ chế khu vực, tạo điều kiện phản ứng nhanh chóng kịp thời với mối đe dọa an ninh đang phát sinh."- Đó là ý kiến do Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Yun Byung Se nêu lên trong Hội nghị châu Á của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) khai mạc ở Seoul ngày 01 tháng Sáu. "Các nước Đông Bắc Á nên học hỏi kinh nghiệm thành công của OSCE trong việc tăng cường độ tin cậy và an ninh ở châu Âu", — ông Bộ trưởng nói.

  Chuyên viên Đông phương học nổi tiếng của Nga, GS-TSKH Vladimir Kolotov Chủ nhiệm Bộ môn Lịch sử các nước Viễn Đông của Đại học Tổng hợp Quốc gia Saint-Peterburg dứt khoát không đồng ý với lời tuyên bố của ông Bộ trưởng Hàn Quốc.
  "OSCE đã hoàn toàn thất bại trong tất cả nhiệm vụ bảo đảm an ninh ở châu Âu, quyết định chôn vùi quá trình này ở Đông Nam Á. Chúng ta có thể nhớ lại những sự kiện ở Yugoslavia, Kosovo, Bắc Phi, và bây giờ ở Ukraina, nơi OSCE không đóng được vai trò tích cực nào hết. Trong những thập niên gần đây Đông Á đã đạt những thành tựu ấn tượng trong phát triển kinh tế, chính vì tại đó có hòa bình. Mà phát tán những kinh nghiệm của OSCE tại Đông Á sẽ có nghĩa là chuẩn bị ở đó một cuộc chiến tranh rộng lớn".
  Phát biểu tại Seoul, Bộ trưởng Yun Byung Se ghi nhận rằng ở châu Á hiện thiếu vắng sự tin tưởng lẫn nhau. GS-TSKH Vladimir Kolotov chia sẻ đánh giá này.
  Chuyên viên Kolotov nhận định: "Tôi hoàn toàn đồng ý với thực tế là hiện nay không hề có sự tin cậy nào trong lĩnh vực an ninh. Và chính thực trạng đó làm nảy sinh mong muốn của một số nước — chăm lo phát triển chương trình hạt nhân riêng của mình — cuộc chạy đua vũ trang chưa từng có trong lịch sử Á châu. Nguyên nhân do đâu? Chỉ cần nhớ lại lịch sử cũng thấy rằng các nước phương Tây dễ dàng cho lời đảm bảo nhưng không nghĩ đến việc tuân thủ và giữa lời. Người ta đã hứa hẹn đảm bảo cho cả Saddam Hussein, cả Muammar Gaddafi. Khi vào những năm 80 của thế kỷ trước diễn ra sự kiện tháo bỏ các bức tường ngăn cách ở châu Âu, Liên Xô và sau đó là LB Nga cũng nhận được lời hứa đảm bảo không mở rộng NATO về phía Đông, về chuyện không lôi kéo các quốc gia Đông Âu và các nước Cộng hòa thuộc Liên Xô cũ vào khối NATO. Và bây giờ những bảo đảm ấy ra sao?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ngày 21 tháng Hai năm ngoái tại Kiev các đại diện Pháp, Đức và Ba Lan đã cam kết với Tổng thống Ukraina Yanukovich, đã ký văn bản bảo đảm an ninh, nhưng chỉ nửa giờ sau đó, người ta đã nổ súng bắn vào ông: một vài chỉ huy đã ra lệnh giết chết vị Tổng thống đương nhiệm của một quốc gia chủ quyền. Chẳng lẽ thực tế như vậy có thể truyền bá tại các nước Đông Á?".
   Theo quan điểm của GS-TSKH Vladimir Kolotov, bước đi đầu tiên để khôi phục lòng tin và củng cố an ninh ở Đông Á phải là rút hết căn cứ quân sự nước ngoài khỏi lãnh thổ và khôi phục chủ quyền thực tế của các nước trong khu vực.
   GS-TSKH Vladimir Kolotov nêu ý kiến cụ thể như sau: "Hãy tham khảo những nguyên tắc cơ bản trong chính sách đối ngoại của CHXHCN Việt Nam là ba "không". Không tham gia các khối liên minh quân sự, không cung cấp lãnh thổ nước mình dành cho căn cứ quân sự của nước ngoài, không gia nhập liên minh với ai đó chống lại nước thứ ba. Nếu những nguyên tắc này được phổ biến cho toàn bộ các quốc gia châu Á và từ đó tháo dỡ hết các thành tố hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ mà Hoa Kỳ thực sự tạo lập, thì sẽ phá bỏ được cả nền tảng của cuộc chạy đua vũ trang với vũ khí hạt nhân".
   Bên cạnh thực trạng thiếu vắng tin cậy, còn một yếu tố quan trọng làm suy yếu an ninh ở Đông Nam Á, là tranh chấp lãnh thổ. Hiện nay đây là vấn đề đặc biệt bức xúc do tham vọng bá quyền của Trung Quốc ở Biển Đông. Việc Bắc Kinh xúc tiến xây dựng các hòn đảo nhân tạo và khả năng thành lập vùng phòng không tại khu vực, như tuyên bố của Bộ Tổng tham mưu Trung Quốc — tất cả những điều đó đang làm gia tăng căng thẳng tại khu vực châu Á hết sức quan trọng đối với nền thương mại thế giới. Và phương cách duy nhất để tránh khỏi thảm họa là giải quyết các vấn đề bằng con đường đàm phán.

   Xóa