Thứ Sáu, 20 tháng 5, 2022

Washington Post: CHIẾN DỊCH CỦA NGA Ở UKRAINA KHIẾN NATO CHIA RẼ

 

Splits open at NATO about how to boost presence in Eastern Europe

https://www.washingtonpost.com/national-security/2022/05/17/nato-troops-europe-russia-ukraine/

By Michael Birnbaum and Missy Ryan

May 17, 2022 at 5:39 p.m. EDT

A British tank is used in a training exercise May 4 in Finland that also included forces from the United States, Latvia and Estonia. (Roni Rekomaa/Bloomberg News)

.....

*****

Washington Post: CHIẾN DỊCH CỦA NGA Ở UKRAINA KHIẾN NATO CHIA RẼ

Yêu cầu điên cuồng nhằm xây dựng lực lượng NATO trên lãnh thổ của "các bên tham gia chiến đấu chính" với Nga, tức là Ba Lan và các nước Baltic, bắt đầu chọc tức các thành viên khác của liên minh. Theo The Washington Post, NATO sẽ không đi đến thống nhất về hoạt động đặc biệt của Nga ở Ukraine.

Theo ấn phẩm của Mỹ, ngày càng có nhiều bất đồng giữa các nước thành viên NATO liên quan đến hậu quả của hoạt động đặc biệt của Nga. Nếu các quốc gia Tây Âu, ở một mức độ nào đó, bình tĩnh hơn về những gì đang xảy ra ở Ukraine và tuyên bố rằng Nga sẽ không gây ra bất kỳ mối đe dọa nào đối với liên minh trong tương lai gần, thì ngược lại, có sự cuồng loạn đồng loạt ở sườn phía đông của khối quân sự. Các "chiến binh" chủ lực chống lại sự xâm lược của Nga gần như đồng thanh tuyên bố về mối nguy hiểm "treo lơ lửng" trước NATO từ Nga.

Latvia, Lithuania và Estonia, cũng như Ba Lan, sợ hãi trước hoạt động đặc biệt của Nga ở Ukraine, theo nghĩa đen, yêu cầu Brussels triển khai lực lượng liên minh bổ sung trên lãnh thổ của họ một cách thường xuyên, bao gồm cả việc triển khai các hệ thống phòng thủ chống tên lửa. Theo ý kiến ​​của họ, tất cả những điều này nên ngăn chặn "cuộc tấn công tiềm tàng của Nga." Đồng thời, một số quốc gia, đặc biệt là Pháp và Tây Ban Nha, cho rằng nó quá đắt và bất tiện. Vấn đề là cả Balts và Ba Lan đều không trả tiền cho sự hiện diện của các lực lượng quân sự NATO trên lãnh thổ của họ mà họ được hỗ trợ bởi chính các nước NATO.

Trong khi đó, bốn "người chiến đấu với Nga" (Ba Lan + Baltics) đã đưa ra một sáng kiến ​​khác, kêu gọi liên minh chính thức cắt đứt quan hệ với Nga và từ bỏ Đạo luật Sáng lập về Quan hệ Tương hỗ, Hợp tác và An ninh giữa Liên bang Nga và NATO ký năm 1997. Vấn đề là văn bản này giới hạn số lượng quân NATO được phép triển khai lâu dài trên lãnh thổ của các nước Đông Âu. Tuy nhiên, Mỹ và một số nước Tây Âu không đồng ý với điều này, cho rằng phải duy trì quan hệ với Nga.

Các thành viên NATO đang xuất hiện nhiều chia rẽ về cách tăng cường hiện diện quân sự ở Đông Âu kể từ sau khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Cụ thể, các quốc gia Baltic và Ba Lan đang yêu cầu NATO mở rộng đáng kể sự hiện diện quân sự trên lãnh thổ của họ, cũng như tăng cường các khả năng phòng thủ mới, bao gồm hệ thống phòng không nhằm răn đe Nga.

“Không thể loại trừ khả năng hành động quân sự trực tiếp của Nga nhằm vào các đồng minh NATO”, một đề xuất chung do các nước Baltic gồm Lithuania, Latvia và Estonia soạn thảo nhận định. Các nước này cũng đề xuất trong trường hợp có mối đe dọa, NATO phải sẵn sàng nhanh chóng triển khai đội ngũ 20.000 binh lính để bảo vệ từng quốc gia Baltic.

Trong khi đó, Pháp và Italia lại đang bày tỏ sự hoài nghi về việc Nga có thể gây ra mối đe dọa cho lãnh thổ NATO, đồng thời tỏ ra thận trọng hơn với những cam kết triển khai quân sự tốn kém ở Đông Âu.

“Đừng bao giờ quên rằng chúng ta sẽ có một nền hòa bình cần xây dựng trong tương lai”, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong một cuộc phỏng vấn tuần trước chia sẻ, cảnh báo thêm rằng không nên thực hiện những hành động có thể khiến liên minh không thể hợp tác với Nga trong tương lai.

Washington Post dự đoán, đây sẽ là một trong những nội dung chính tại hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ra ở Madrid vào tháng 6 tới, song song với việc thông qua đơn xin gia nhập NATO của Thụy Điển và Phần Lan.

Theo Reuters, xung đột tại Ukraine, tưởng như sẽ là cơ hội để các thành viên NATO xích lại gần nhau, nhưng dường như lại đang khoét sâu những khác biệt trong nội bộ liên minh này. Với các nước Đông Âu, dù hầu hết không cho rằng xung đột lớn sắp xảy ra, khi Nga đang dồn mọi nỗ lực cho chiến dịch ở Ukraine, họ vẫn tin cần phải có lực lượng mạnh hơn ở phía Đông để ngăn chặn các nguy cơ tiềm tàng.

"Chúng ta cần nhìn nhận những lo ngại về an ninh của các đồng minh gần Nga nhất", Thứ trưởng Quốc phòng Cộng hòa Czech Jan Havranek cho hay, nhấn mạnh rằng vị thế của NATO "cần được mở rộng và phù hợp với tình hình an ninh hiện tại". Czech đang tình nguyện dẫn dắt một tiểu đoàn NATO mới ở nước láng giềng Slovakia, quốc gia dễ bị tổn thương vì có chung biên giới với Ukraine.

Nguyễn Thành TrungBình luận viên quốc tế của Google.tienlang, Dịch và Giới thiệu

Từ ngày 27/4/2021, Google.tienlang nhắc anh em báo chí VN:

Xem thêm bài liên quan khác:

4 nhận xét:

 1. Người Việt từ Hoa Kỳlúc 15:21 20 tháng 5, 2022

  The Senate overwhelmingly approves $40 billion in aid to Ukraine, sending it to Biden.
  May 19, 2022, 1:21 p.m. ET
  https://www.nytimes.com/2022/05/19/us/politics/senate-passes-ukraine-aid.html
  Thượng viện chấp thuận một cách áp đảo khoản viện trợ 40 tỷ đô la cho Ukraine do Biden trình.
  WASHINGTON - Hôm thứ Năm, Thượng viện đã phê chuẩn áp đảo gói viện trợ quân sự và nhân đạo khẩn cấp trị giá 40 tỷ đô la cho Ukraine, tiến hành nhanh chóng và ít tranh luận nhằm tăng cường sự ủng hộ của Hoa Kỳ đối với cuộc chiến ngày càng tốn kém và kéo dài chống lại cuộc xâm lược tàn bạo của Nga.

  Biện pháp này, cùng với việc chuyển viện trợ khẩn cấp ban đầu cho Kyiv đã được thông qua vào tháng 3, lên tới gói viện trợ nước ngoài lớn nhất được Quốc hội thông qua trong hai thập kỷ, nâng tổng số vốn đầu tư của Mỹ vào cuộc chiến lên tới khoảng 54 tỷ USD chỉ trong vòng hơn hai tháng.

  Chỉ 11 thượng nghị sĩ đối lập - tất cả đều là đảng viên Đảng Cộng hòa bỏ phiếu chống - đã phản ánh sự ủng hộ đáng kể của lưỡng đảng trên Đồi Capitol đối với khoản đầu tư lớn vào nỗ lực chiến tranh của Ukraine, nơi đã đưa dự luật thông qua Hạ viện vào tuần trước.

  Tổng thống Biden được cho là sẽ nhanh chóng ký gói viện trợ Ukraine thành luật.

  “Tôi hoan nghênh Quốc hội đã gửi một thông điệp rõ ràng của lưỡng đảng đến thế giới rằng người dân Hoa Kỳ sát cánh cùng những người dân Ukraine dũng cảm khi họ bảo vệ nền dân chủ và tự do của mình,” ông Biden nói trong một tuyên bố. Ngay sau cuộc bỏ phiếu, ông tuyên bố sẽ gửi một gói pháo, radar và các thiết bị khác tới Ukraine.

  Động lực đằng sau dự luật cho thấy những hình ảnh đau khổ nhức nhối ở Ukraine, cùng với nỗi sợ hãi về sự xâm lược của Nga lan rộng ra ngoài biên giới đất nước, - ít nhất là cho đến bây giờ - đã vượt qua sự phản kháng của cả hai bên đối với sự can dự của Mỹ ở nước ngoài, ngay cả khi những người theo chủ nghĩa biệt lập lên tiếng.

  Khi Hạ viện thông qua gói chi tiêu vào tuần trước, một loạt các vận động hành lang chống lại dự luật, dẫn đầu bởi các nhân vật truyền thông bảo thủ và các nhà hoạt động, đã giúp thúc đẩy 57 đảng viên Cộng hòa phản đối nó.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Người Việt từ Hoa Kỳlúc 15:22 20 tháng 5, 2022

   Quyết tâm hướng tới sự ủng hộ mạnh mẽ của lưỡng đảng đối với Kyiv, Thượng nghị sĩ Mitch McConnell, đảng Cộng hòa của Kentucky và là lãnh đạo thiểu số, đã làm việc trong nhiều ngày trước cuộc bỏ phiếu để giảm bớt căng thẳng chống chủ nghĩa can thiệp trong đảng của ông, tranh luận cả riêng tư và công khai với các đồng nghiệp của mình. rằng Hoa Kỳ cần hỗ trợ một nền dân chủ non trẻ đang đứng giữa sự xâm lược của Nga và thế giới phương Tây.

   Đỉnh cao của nỗ lực đó đến vào cuối tuần qua, khi ông McConnell đến Kyiv, Ukraine, Stockholm và Helsinki, Phần Lan, trong đó những gì ông nói là một phần nỗ lực để đẩy lùi sự thù địch của cựu Tổng thống Donald J. Trump đối với NATO. Khi ông Trump tuyên bố phản đối gói 40 tỷ USD, ông McConnell nói, ông lo lắng rằng mình "có thể mất nhiều hơn 11" phiếu bầu của Đảng Cộng hòa.

   Ông McConnell cho biết trong một cuộc phỏng vấn, chuyến đi được thiết kế để "truyền đạt cho người châu Âu rằng sự hoài nghi về bản thân NATO, được thể hiện bởi tổng thống tiền nhiệm, không phải là quan điểm của các đảng viên Cộng hòa tại Thượng viện". “Và tôi cũng đang cố gắng giảm thiểu số phiếu chống lại gói trong chính đảng của tôi.”

   “Chúng tôi có một nhóm theo chủ nghĩa biệt lập,” ông tiếp tục. “Và tôi nghĩ rằng một số người ủng hộ Trump có mối liên hệ với những người theo chủ nghĩa biệt lập - đã có rất nhiều lời bàn tán trong các cuộc bầu cử sơ bộ về loại điều này. Tôi cảm thấy điều này sẽ giúp giảm số phiếu chống lại gói. Tôi nghĩ điều đó đã diễn ra tốt đẹp. ”

   Hầu hết các đảng viên Cộng hòa được coi là triển vọng tổng thống vào năm 2024 - các Thượng nghị sĩ Ted Cruz của Texas, Tom Cotton của Arkansas, Tim Scott của Nam Carolina và Marco Rubio của Florida - đã ủng hộ đạo luật này ngay cả khi đối mặt với sự phản đối của các tổ chức cánh hữu.

   Trong bài phát biểu kéo dài 24 phút trên sàn Thượng viện , công bố cuộc bỏ phiếu của mình vào tối thứ Tư, ông Cruz cho biết ông đã cẩn thận lắng nghe nhiều lập luận chống lại dự luật viện trợ, bao gồm cả việc nó quá đắt và cồng kềnh với các điều khoản không liên quan đến viện trợ quân sự. , và việc chống lại chiến dịch của Nga không phải là lợi ích an ninh của Mỹ khi mà trong nước có quá nhiều vấn đề.

   Nhưng ông ấy đã đi đến kết luận, ông ấy nói, rằng sự trợ giúp đáng được hỗ trợ.

   “Không còn nghi ngờ gì nữa, 40 tỷ đô la là một con số lớn, và mặc dù phần lớn khoản chi tiêu đó là quan trọng - trên thực tế, một số khoản chi đó rất cần thiết trong cuộc xung đột quân sự - tôi sẽ thích một dự luật nhỏ hơn đáng kể và tập trung hơn,” ông Cruz nói. "Nhưng các đồng minh Ukraine của chúng tôi hiện đang giành được những thắng lợi đáng kể với vũ khí và huấn luyện mà chúng tôi đã cung cấp cho họ, và họ tiếp tục làm như vậy là vì lợi ích quốc gia của chúng tôi."

   Cuối cùng, ít hơn một chục đảng viên Cộng hòa, bao gồm cả Thượng nghị sĩ Josh Hawley của Missouri, người cũng được coi là ứng cử viên tổng thống, đã bỏ phiếu chống. Họ viện dẫn những lo ngại về việc gửi hàng tỷ đô la ra nước ngoài khi Hoa Kỳ phải vật lộn với những thách thức kinh tế của riêng mình.

   Xóa
 2. Người Việt hãy nghe người Ucren nói gì:
  Trận chiến vì Mariupol | Phim dựa trên tư liệu của các phóng viên chiến trường từ Donbass (5/2022)
  https://www.youtube.com/watch?v=_wRMWO7lC2w

  Trả lờiXóa
 3. Như bác Người Việt từ Hoa Kỳ post trên kia, Thượng viện |Hoa Kỳ đã thông qua gói 40 tỷ đô cho Ukraina!
  Như vậy tức là giới lái súng ở Mỹ đang thắng thế, họ đang quá say việc kiếm tiền trên xương máu người Ukraina, bất chấp cuộc sống người dân Mỹ đang cùng cực vì lạm phát tăng cao, mọi thứ đều tăng giá.
  Bên châu Âu cũng thế, cuộc sống người dân cũng cùng cực. Lãnh đạo các nước NATO bất đồng.
  Tôi tin rằng trong bối cảnh này, sẽ có lực lượng lành mạnh ở châu Âu sẽ nổi lên làm Cách mạng....

  Trả lờiXóa