Thứ Sáu, 20 tháng 5, 2022

Thời báo Nữu Ước: VÌ CUỘC CHIẾN VỚI NGA, ĐỒNG EURO RỚT GIÁ CHƯA TỪNG CÓ!

 

A Weak Euro Heads to an Uncomfortable Milestone: Parity With the Dollar! Dịch: Đồng Euro yếu đi đến một cột mốc khó chịu: Gần ngang bằng với đồng đô la
Nền kinh tế châu Âu vốn đang căng thẳng nay lại phải đối mặt với một mối đe dọa khác: Đồng euro có thể suy yếu đến mức ngang với đô la Mỹ, nhiều nhà phân tích dự đoán đó chỉ là vấn đề thời gian...

Danh sách những căn bệnh gây khó khăn cho nền kinh tế khu vực đồng euro đã rất rõ ràng: tỷ lệ lạm phát cao nhất trong kỷ lục, mất an ninh năng lượng và những lời thì thầm ngày càng tăng về một cuộc suy thoái. Tháng này, một mối đe dọa khác xuất hiện. Đồng euro suy yếu đã làm tăng kỳ vọng rằng nó có thể đạt mức ngang bằng với đô la Mỹ.

Valentin Marinov, chiến lược gia tiền tệ tại Crédit Agricole, cho biết châu Âu đang phải đối mặt với “một luồng tin xấu ổn định”! "Đồng euro là một van áp suất cho tất cả những mối quan tâm này, tất cả những nỗi sợ hãi này."

Đồng Euro được sử dụng rộng rãi bắt đầu từ ngày 1 tháng 1 năm 2002. Trong suốt 20 năm qua, đồng tiền được 19 quốc gia sử dụng chưa bao giờ có giá ngang bằng hoặc thấp hơn đồng đô la.

Kể từ khi Nga xâm lược Ukraine vào cuối tháng 2, đồng euro đã giảm hơn 6% so với đồng đô la do các chính phủ tìm cách cắt giảm nguồn cung năng lượng của Nga, các kênh thương mại bị gián đoạn và lạm phát nhập khẩu vào lục địa này do giá năng lượng, hàng hóa và thực phẩm cao.

Trong khi đồng euro yếu là một điều may mắn cho các nhà du lịch Mỹ hướng đến châu lục này vào mùa hè này, nhưng nó chỉ làm tăng thêm thảm họa lạm phát của khu vực bằng cách tăng chi phí nhập khẩu và giảm giá trị thu nhập từ châu Âu cho các công ty Mỹ.

Nhiều nhà phân tích đã xác định rằng tỷ giá đồng euro ngang bằng hoặc thấp hơn đồng đô la chỉ là vấn đề thời gian.

Theo các nhà phân tích tại HSBC, một trong những ngân hàng lớn nhất châu Âu, một euro sẽ có giá trị bằng một đô la vào cuối năm nay và thậm chí còn giảm xuống thấp hơn vào đầu năm tới. Họ đã viết trong một lưu ý cho khách hàng vào đầu tháng 5: “Chúng tôi khó có thể thấy một đồng bạc lẻ nào ở giai đoạn này."

Các nhà giao dịch đang theo dõi xem liệu đồng euro có giảm xuống dưới 1,034 đô la so với đồng đô la hay không, mức thấp mà nó đạt được vào tháng 1 năm 2017. Vào ngày 13 tháng 5, nó giảm xuống còn 1,035 đô la.

Theo các nhà phân tích tại ngân hàng ING của Hà Lan, triển vọng của việc đồng euro đạt mức ngang bằng hoặc thấp hơn đô la là “khá nghiêm trọng”. Các nhà phân tích tại ngân hàng Nhật Bản Nomura dự đoán rằng tỷ giá ngang giá sẽ đạt được trong hai tháng tới.

Đối với đồng euro, "con đường ít kháng cự nhất là thấp hơn", các nhà phân tích tại JPMorgan đã viết trong một lưu ý cho khách hàng. Họ kỳ vọng đồng tiền này sẽ đạt mức ngang bằng trong quý ba.

Các nhà kinh tế tại Pantheon Macroeconomics tháng trước cho biết lệnh cấm vận đối với khí đốt của Nga sẽ đưa đồng euro xuống ngang giá với đồng đô la, cùng với các nhà phân tích khác còn cho rằng  đồng euro chìm thấp hơn đô la khi châu Âu nỗ lực cắt đứt quan hệ dầu khí với Nga.

Jane Foley, một chiến lược gia tiền tệ tại Rabobank cho biết: “Triển vọng về đồng euro hiện nay rất gắn liền với rủi ro an ninh năng lượng. Đối với các thương nhân, rủi ro càng gia tăng sau khi Nga cắt bán khí đốt cho Ba Lan và Bulgaria vào cuối tháng trước", bà nói thêm. Nếu nguồn cung cấp khí đốt của châu Âu bị ngừng hoạt động do lệnh cấm vận tự áp đặt hoặc của Nga, khu vực này có khả năng rơi vào suy thoái do việc thay thế nguồn cung cấp năng lượng của Nga đang gặp nhiều thách thức.

Sức mạnh của đồng đô la Mỹ cũng đã kéo đồng euro gần với mức tương đương. Đồng đô la đã trở thành thiên đường lựa chọn của các nhà đầu tư, vượt trội so với các loại tiền tệ khác cũng được coi là nơi an toàn cho tiền tệ khi nguy cơ lạm phát đình trệ - một sự kết hợp không lành mạnh giữa tăng trưởng kinh tế trì trệ và lạm phát nhanh - đang rình rập toàn cầu. Tuần trước, đồng franc Thụy Sĩ đã giảm xuống dưới mức tương đương với đồng đô la lần đầu tiên trong hai năm và đồng yên Nhật ở mức thấp nhất kể từ năm 2002, mang lại nguồn lạm phát không mong muốn cho một quốc gia quen với giá thấp hoặc giảm. 

Có rất nhiều lý do khiến các nhà đầu tư lo lắng cầu xin những nơi an toàn để gửi tiền của họ. Tăng trưởng kinh tế ở Trung Quốc đang chậm lại do chính sách zero-Covid của nước này ngừng hoạt động. Có nguy cơ suy thoái ở châu Âu và ngày càng có nhiều dự đoán về suy thoái ở Hoa Kỳ trong năm tới. Và nhiều cái gọi là thị trường mới nổi đang bị vùi dập bởi giá lương thực tăng cao, khủng hoảng trầm trọng hơn ở các khu vực bao gồm Đông Phi và Trung Đông.

Bà Foley nói: “Đó là một triển vọng khá tồi tệ đối với nền kinh tế toàn cầu." 

Một cuộc xung đột sâu rộng. Cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine đã có một hiệu ứng lan truyền trên toàn cầu, làm tăng thêm tai ương cho thị trường chứng khoán. Xung đột đã khiến giá khí đốt và thiếu hụt sản phẩm tăng chóng mặt, đồng thời đang thúc đẩy châu Âu xem xét lại việc phụ thuộc vào các nguồn năng lượng của Nga.

Tăng trưởng toàn cầu chậm lại. Hậu quả từ chiến tranh đã làm cản trở nỗ lực của các nền kinh tế lớn nhằm phục hồi sau đại dịch, tạo thêm bất ổn mới và làm suy giảm niềm tin kinh tế trên toàn thế giới. Tại Hoa Kỳ, tổng sản phẩm quốc nội, được điều chỉnh theo lạm phát, đã giảm 0,4% trong quý đầu tiên của năm 2022.

Giá năng lượng tăng. Giá dầu và khí đốt, vốn đã tăng do hậu quả của đại dịch, đã tiếp tục tăng kể từ đầu cuộc xung đột. Sự đối đầu trở nên gay gắt hơn cũng đã buộc các nước ở châu Âu và các nước khác phải xem xét lại việc phụ thuộc vào năng lượng của Nga và tìm kiếm các nguồn thay thế.

Nền kinh tế Nga phải đối mặt với sự suy thoái. Mặc dù các nước thân Ukraine tiếp tục áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Điện Kremlin để đáp trả hành động gây hấn của họ, nhưng nền kinh tế Nga hiện đã tránh được sự sụp đổ tê liệt nhờ các biện pháp kiểm soát vốn và tăng lãi suất. Tuy nhiên, giám đốc ngân hàng trung ương Nga cảnh báo rằng nước này có khả năng phải đối mặt với suy thoái kinh tế mạnh do lượng hàng hóa và phụ tùng nhập khẩu tồn kho ở mức thấp.

Các rào cản thương mại tăng lên. Cuộc xâm lược Ukraine cũng đã mở ra một làn sóng chủ nghĩa bảo hộ khi các chính phủ, cố gắng đảm bảo hàng hóa cho công dân của họ trong bối cảnh thiếu hụt và giá cả tăng cao, dựng lên các rào cản mới để ngăn chặn xuất khẩu. Nhưng những hạn chế đang làm cho các sản phẩm trở nên đắt hơn và thậm chí khó mua hơn.

Nguồn cung cấp thực phẩm bị áp lực. Chiến tranh đã làm tăng chi phí lương thực ở Đông Phi, một khu vực phụ thuộc rất nhiều vào xuất khẩu lúa mì, đậu nành và lúa mạch từ Nga và Ukraine và đang phải đối phó với một đợt hạn hán nghiêm trọng. Trong bối cảnh nguồn cung ngày càng cạn kiệt, các siêu thị trên khắp thế giới đã bắt đầu yêu cầu khách hàng hạn chế mua dầu hướng dương, trong đó Ukraine là nước xuất khẩu hàng đầu.

Giá các kim loại thiết yếu tăng cao. Giá palađi, được sử dụng trong hệ thống xả ô tô và điện thoại di động, đã tăng vọt trong bối cảnh lo ngại rằng Nga, nước xuất khẩu kim loại lớn nhất thế giới, có thể bị cắt khỏi thị trường toàn cầu. Giá niken, một mặt hàng xuất khẩu chủ lực khác của Nga, cũng đang tăng.

Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương châu Âu mới chỉ bắt đầu gửi đi những tín hiệu mạnh mẽ rằng họ sẽ bắt đầu tăng lãi suất, có thể là ngay trong tháng Bảy. Đây sẽ là mức tăng đầu tiên trong hơn một thập kỷ. Nhưng ngay cả khi các nhà hoạch định chính sách bắt đầu, có thể sẽ mất nhiều hơn một cuộc họp chính sách để đưa một trong những mức lãi suất quan trọng lên trên 0. Lãi suất tiền gửi, mà các ngân hàng nhận được khi gửi tiền vào ngân hàng trung ương qua đêm, là âm 0,5%. Câu hỏi đang được các nhà phân tích tranh luận hiện nay là ngân hàng có thể đạt được mức cao hơn 0 bao nhiêu trước khi phải ngừng tăng lãi suất vì nền kinh tế quá mỏng manh để hỗ trợ họ.

Các nhà hoạch định chính sách của ngân hàng đang quan tâm theo dõi tỷ giá hối đoái. Hôm thứ Hai, François Villeroy de Galhau, thống đốc ngân hàng trung ương Pháp và là thành viên của hội đồng điều hành Ngân hàng Trung ương châu Âu, cho biết các quan chức đang theo dõi cẩn thận tỷ giá hối đoái vì nó là một nguyên nhân "đáng kể" của lạm phát. Ông nói: “Một đồng euro quá yếu sẽ đi ngược lại mục tiêu ổn định giá cả của chúng tôi.

Sự trượt giá của đồng euro cũng có thể đặt ra thách thức cho các doanh nghiệp Mỹ hoạt động ở châu Âu. Tháng trước, Mastercard nói rằng họ kỳ vọng sức mạnh của đồng đô la so với đồng euro sẽ loại bỏ một số tiềm năng trong tăng trưởng của công ty trong năm nay. Johnson & Johnson cho biết tác động của tiền tệ “bất lợi” đối với doanh số bán hàng sẽ là 2,5 tỷ đô la trong năm.

Nhưng việc đồng euro giảm xuống mức ngang bằng và thấp hơn thì không được đảm bảo. Đồng tiền này đã thoát khỏi mức thấp nhất trong tuần này sau khi một thành viên của hội đồng điều hành Ngân hàng Trung ương Châu Âu gợi ý rằng ngân hàng có thể tăng lãi suất với những bước nhảy lớn hơn so với mức dự kiến ​​so với mức dự kiến ​​theo quý. Vào thứ Sáu, đồng euro được giao dịch ở mức 1,058 đô la.

Tác giả: Eshe Nelson - một phóng viên thường trú ở London, nơi cô viết về các công ty, nền kinh tế và tài chính của Anh. @eshelouise

Nguyễn Thành TrungBình luận viên quốc tế của Google.tienlang, Dịch và Giới thiệu
*******
Từ ngày 27/4/2021, Google.tienlang nhắc anh em báo chí VN:

Xem thêm bài liên quan khác:

3 nhận xét:

 1. Минобороны РФ: Территория завода «Азовсталь» в Мариуполе полностью освобождена
  https://topwar.ru/196586-minoborony-rf-territorija-zavoda-azovstal-v-mariupole-polnostju-osvobozhdena.html
  Bộ Quốc phòng Liên bang Nga: Lãnh thổ của nhà máy Azovstal ở Mariupol được giải phóng hoàn toàn
  Hôm qua, 22:02 (Giờ Moskva, tức 02:02 ngày 21/5/2022 giờ Hà Nội)
  Bộ Quốc phòng Liên bang Nga: Lãnh thổ của nhà máy Azovstal ở Mariupol được giải phóng hoàn toàn
  Bộ Quốc phòng Nga bình luận về những gì đang xảy ra tại nhà máy Azovstal và nói chung ở Mariupol. Theo đại diện chính thức của Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov, lãnh thổ Azovstal đã được giải phóng hoàn toàn.
  Tổng cộng, kể từ ngày thứ Hai (16/5), 2439 đại diện quân địch đã rời các tầng hầm của nhà máy và đầu hàng.
  Tướng Konashenkov kể lại rằng lãnh thổ của nhà máy đã bị phong tỏa từ ngày 21/4.
  Bây giờ một chiến dịch sẽ được thực hiện để loại bỏ "200" (thanh lý) dân quân nằm trên lãnh thổ của nhà máy. Theo thông tin mới nhất, khả năng chuyển thi thể của đại diện các nhóm vũ trang Ukraine thanh lý tại Azovstal cho phía Kyiv đang được thảo luận. Bản thân phía Kyiv cũng chưa đưa ra bình luận nào về thông tin này.
  Ngày hôm nay các thủ lĩnh của Azov * S. Palamar (Kalina) và D. Prokopenko (Radis) đã ra khỏi boongke và đầu hàng.
  Một "video blogger" khác đã ra khỏi tầng hầm và đầu hàng là Sergey Volynsky (thiếu tá "Volyn") - "quyền chỉ huy lữ đoàn 36 của Lực lượng vũ trang Ukraine."
  Bộ Quốc phòng Nga vẫn chưa thông tin nơi giam giữ các thủ lĩnh của các chiến binh Kie; Cũng như sự hiện diện của lính đánh thuê nước ngoài, sĩ quan hướng dẫn trong số những người đầu hàng vẫn chưa được thông tin.
  Mời xem video clip:
  Thiếu tá "Volyn", quyền chỉ huy lữ đoàn 36 của Lực lượng vũ trang Ukraine ra khỏi tầng hầm và đầu hàng:

  Сергей Волынский "Волына" сдался | Территория завода «Азовсталь» полностью «освобождена»
  https://www.youtube.com/watch?v=LVIeo4dSonM&t=4s

  Trả lờiXóa
 2. "Газпром" приостановит поставки российского газа в Финляндию
  Решение вступает в силу 21 мая в 7:00 мск
  https://tass.ru/ekonomika/14690251
  Gazprom đình chỉ cung cấp khí đốt của Nga cho Phần Lan
  Quyết định có hiệu lực vào ngày 21 tháng 5 lúc 7:00 theo giờ Moscow (tức 11:00 giờ Hà Nội)
  MOSCOW, ngày 21 tháng 5. / TASS /. Vào thứ Bảy, ngày 21 tháng 5, từ 07:00 giờ Moscow, Gazprom Export tạm ngừng cung cấp khí đốt của Nga theo hợp đồng với công ty năng lượng nhà nước Gasum của Phần Lan. Điều này là do Phần Lan đã không thanh toán cho khí đốt được cung cấp vào tháng 4 và từ chối thanh toán bằng đồng rúp.
  Vào thứ Sáu, Gazprom Export báo cáo rằng họ vẫn chưa nhận được khoản thanh toán từ công ty Phần Lan cho việc giao khí đốt trong tháng 4 vào cuối ngày làm việc ngày 20 tháng 5. Vì lý do này, tổ chức nắm giữ của Nga đã thông báo cho Gasum về việc ngừng cung cấp khí đốt từ ngày 21 tháng 5 cho đến khi việc thanh toán được thực hiện theo kế hoạch thanh toán mới được thiết lập theo sắc lệnh của Tổng thống Liên bang Nga.

  Tuần này, công ty Phần Lan cho biết họ không có ý định tuân theo yêu cầu của Gazprom về việc thanh toán khí được cung cấp bằng đồng rúp và quyết định nộp đơn kiện để tiến hành các thủ tục liên quan đến hợp đồng hiện tại với Gazprom Export, có hiệu lực cho đến khi kết thúc Năm 2031. Trước những hành động như vậy của phía Phần Lan, Gazprom nhấn mạnh rằng họ sẽ "bảo vệ lợi ích của mình trong quá trình tố tụng trọng tài bằng các phương tiện sẵn có."

  Gasum cho biết họ đang chuẩn bị cho kịch bản ngừng cung cấp khí đốt từ Nga và từ ngày 21/5, trong mùa hè sắp tới, họ sẽ cung cấp khí đốt cho khách hàng từ các nguồn khác thông qua đường ống dẫn khí Balticconnector giữa Estonia và Phần Lan. Sản lượng của nó là 7,2 triệu mét khối mỗi ngày.

  Tuy nhiên, vào năm 2021, theo Cục Hải quan Liên bang Nga, Liên bang Nga đã xuất khẩu khoảng 1,8 tỷ mét khối khí đốt (tăng 12% so với năm trước) sang Phần Lan, đáp ứng 74% nhu cầu khí đốt của cả nước. Và kể từ đầu năm 2022, lượng khí đốt của Nga cung cấp cho Phần Lan lên tới khoảng 447 triệu mét khối, theo số liệu của Mạng lưới các nhà vận hành hệ thống vận chuyển khí đốt châu Âu (ENTSOG).

  Nga đã cung cấp khí đốt cho Phần Lan trong hơn 50 năm - lễ kỷ niệm 50 năm diễn ra vào ngày 19/11/2021. Phần Lan trở thành quốc gia thứ ba từ Tây Âu sau Ba Lan và Bulgaria ngừng nhận nhiên liệu xanh của Nga, và trong toàn bộ thời gian hợp tác, nước này đã nhập khẩu khoảng 130 tỷ mét khối khí đốt.

  Đồng thời, Gasum ban đầu được thành lập vào năm 1994 với tư cách là một liên doanh giữa Gazprom và công ty năng lượng Phần Lan Fortum, và chỉ đến năm 2016, Gazprom mới rút khỏi vốn của Gasum.

  Trả lờiXóa
 3. 05:17 21.05.2022
  В США призвали исключить Турцию из НАТО
  Глава Ближневосточного форума Пайпс призвал исключить Турцию из НАТО из-за ее политики
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2022/05/thoi-bao-nuu-uoc-vi-cuoc-chien-voi-nga.html
  Hoa Kỳ kêu gọi loại trừ Thổ Nhĩ Kỳ khỏi NATO
  Người đứng đầu Diễn đàn Trung Đông, Pipes, kêu gọi loại trừ Thổ Nhĩ Kỳ khỏi NATO vì các chính sách của khối này.
  MOSCOW, ngày 21 tháng 5 - RIA Novosti. Daniel Pipes, chủ tịch Diễn đàn Trung Đông của Mỹ, nhà sử học phương Đông, cho biết Thổ Nhĩ Kỳ nên bị loại khỏi NATO vì chính sách và lập trường của nước này đối với việc gia nhập liên minh giữa Thụy Điển và Phần Lan .
  Chuyên gia gọi hành động của Ankara là "hành động tống tiền". Theo nhà phương Đông học, Thổ Nhĩ Kỳ đang cố gắng thương lượng những lợi thế cho bản thân để đổi lấy việc đồng ý mở rộng liên minh. Đồng thời, chuyên gia chỉ trích tất cả các lĩnh vực trong chính sách quốc tế của Thổ Nhĩ Kỳ trong hai thập kỷ qua.
  "Từ năm 1952 đến 2002, Thổ Nhĩ Kỳ là đồng minh rất tốt của NATO, nhưng trong 20 năm qua, họ trở nên cực kỳ tồi tệ. Thậm chí không phải là đồng minh. Ankara theo đuổi chính sách thù địch với các thành viên NATO như Hy Lạp, xâm lược Syria, đe dọa châu Âu bằng người di cư Syria, mua các tổ hợp C -400 cho Nga ”, Pipes nói.
  Ông bày tỏ quan điểm rằng do chính sách và lập trường của Ankara về việc mở rộng NATO , Thổ Nhĩ Kỳ thực sự không còn là một phần của liên minh.
  Pipes kết luận : “Đã đến lúc loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi NATO. Hãy để nó về phe Nga , Trung Quốc và Iran .

  Trả lờiXóa