Thứ Bảy, 5 tháng 3, 2022

Tìm hiểu "Chiến dịch Đặc biệt" của Nga: GỬI BÀ NATALIYA ZHYNKINA, ĐẠI BIỆN LÂM THỜI UKRAINA TẠI VIỆT NAM

Bà Nataliya Zhynkina (áo đỏ) tiếp các nhà ngoại giao phương Tây bên ngoài Đại sứ quán Ukraina ở Hà Nội, 28/2/2022. Ảnh: Facebook. 

Lời dẫn: Chủ nghĩa phát xít đã bị cả loài người lên án, tẩy chay. Vậy mà Chính phủ Mỹ cùng NATO vẫn ngang nhiên phục dựng một chính phủ phát xít giữa lòng châu Âu- đó là Ukraina. Chuyện về “tiểu đoàn phát xít Azov” hôm nay dưới đây không phải là phát hiện gì mới. Đó là chuyện cả thế giới đã biết từ năm 2014 đến nay. Và cũng từ năm 2014, Google.tienlang đã có nhiều bài về tư tưởng phát xít của chính quyền Ukraiba và về “Tiểu đoàn phát xít Azov”.

-  Ví dụ bài vào Thứ Ba, 24 tháng 2, 2015 Thảm sát Korsun 20.2.2014 – nguyên nhân đẩy Crimeara khỏi Ukraina nhưng truyền thông Việt Nam không nói tới

https://googletienlang2014.blogspot.com/2015/02/tham-sat-korsun-2022014-nguyen-nhan-ay.html

- Ví dụ bài vào Chủ Nhật, 23 tháng 3, 2014 TS. Luật sư Gregor Gysi- Nghị sĩ Quốc hội Đức đề xuất hướng giải quyết khủng hoảng Ukraina

https://googletienlang2014.blogspot.com/2014/03/ts-luat-su-gregor-gysi-nghi-si-quoc-hoi.html

Ví dụ bài vào Chủ Nhật, 4 tháng 5, 2014 VỤ THẢM SÁT Ở ODESSA- TỘI ÁC CHỐNG LOÀI NGƯỜI

https://googletienlang2014.blogspot.com/2014/05/loi-dan-vu-tham-sat-cua-bon-phat-xit.html;

-  Ví dụ bài vào Thứ Ba, 8 tháng 7, 2014 NHỮNG HÌNHẢNH KHÔNG CÓ TRÊN TRUYỀN THÔNG MỸ VÀ PHƯƠNG TÂY

https://googletienlang2014.blogspot.com/2014/07/nhung-hinh-anh-khong-co-tren-truyen.html?m=0 ;

Ví dụ bài vào Thứ Năm, 2 tháng 10, 2014 OSCE PHÁT HIỆN NHỮNG NẠN NHÂN TRONG CÁC NGÔI MỘ TẬPTHỂ TẠI DONETSK KHÔNG CÓ NỘI TẠNG

https://googletienlang2014.blogspot.com/2014/10/osce-phat-hien-nhung-nan-nhan-trong-cac.html

Google.tienlang từng dịch một bài báo tiếng Anh của một chuyên gia bình luận Damir Marinovic từ Tổ chức Nghiên cứu toàn cầu (Global Research) có trụ sở tại Canada với tiêu đề: “Kiev Ambassador to Germany:Neo-Nazis Are Part of Our Forces. Without Them Russia Would Have Defeated Us”- dịch “Đại sứ Ukraine tại Đức công khai thừa nhận: Phát xít là một phần của quânđội chúng tôi”

https://googletienlang2014.blogspot.com/2015/02/ai-su-ukraine-tai-uc-cong-khai-thua.html

Vân vân và vân vân…

Thế nhưng rất tiếc là báo chí Việt Nam dường như đã bị USAID (MỸ) thao túng nên mãi đến bây giờ, khi nổ ra “Chiến dịch Đặc biệt” của Nga ở Ukraina, báo chí Việt Nam vẫn không nhìn ra bản chất chiến dịch này là Nga chỉ muốn “Phi phát xít hóa Ukraina”, chỉ muốn phá vỡ mưu đồ của Mỹ và NATO biến Ukraina thành tiền đồn chống Nga cho chủ Mỹ (cũng như Mỹ đang muốn biến Việt Nam thành “Tiền đồn chống Trung Quốc” cho chủ Mỹ!”). Vậy nên đến giờ này, báo chí Việt Nam chỉ biết nhai lại bộ máy Tâm lý chiến của Mỹ và phương Tây để lên án “sự xâm lược của Nga với Ukraina”, không có báo nào dám dũng cảm phân tích về tư tưởng phát xít của Mỹ cùng chính quyền bù nhìn Kiev hiện nay.

Vì lý do trên, hôm nay, Google.tienlang đăng bài mới đây từ trang REDSVN với tiêu đề GỬI BÀ NATALIYA ZHYNKINA, ĐẠI BIỆN LÂM THỜI UKRAINATẠI VIỆT NAM

*****

GỬI BÀ NATALIYA ZHYNKINA, ĐẠI BIỆN LÂM THỜI UKRAINATẠI VIỆT NAM

“Tôi nói thẳng là Ukraine chẳng có tư thế gì để khuyên chúng tôi trong chuyện giữ gìn ổn định đất nước, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, duy trì hòa bình và thậm chí cả phát triển kinh tế”.

Trong một bài đăng trên trang Facebook cá nhân của mình vào ngày 2/3/2022, bà Nataliya Zhynkina, Đại biện lâm thời Ukraina tại Việt Nam, tuyên bố:

“Tôi hiểu được việc Việt Nam muốn giữ thế trung lập. Nhưng hiện không phải thời điểm thích hợp để giữ lập trường như vậy, bởi vì đây không chỉ là chuyện của Ukraine. Đây là vấn đề trật tự thế giới, đây là vấn đề tôn trọng luật pháp quốc tế.

Việt Nam là nước nhỏ, cần dựa vào luật pháp quốc tế. Họ cần thể hiện ra rằng bất cứ ai vi phạm luật pháp quốc tế đều phải chịu hậu quả và phải đối mặt với công lý".

Bài đăng này được dẫn về một bài viết trên trang web của VOA tiếng Việt, cơ quan truyền thông có trụ sở tại Mỹ được nhiều người biết đến với các hành vi chống phá Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.
(Xem thêm bài Tiên đề Google.tienlang)

Sau khi đăng tải, bài của bà Nataliya đã nhận hàng nghìn ý kiến phản hồi từ cộng đồng mạng Việt Nam, trong đó phần lớn bày tỏ sự thất vọng hoặc phẫn nộ trước quan điểm của người đại diện cho chính quyền Kiev tại Hà Nội.

Redsvn.net xin dẫn lại ý kiến được đăng trên trang Facebook của tác giả Thái Bảo Anh:

“Tôi có một lời nói với các bạn trên Facebook của mình. Trong số các bạn có thể nhiều người ủng hộ Nga hoặc ủng hộ Ukraine trong cuộc chiến tranh đang diễn ra. Trên Facebook của tôi, các bạn hoàn toàn có thể thể hiện quan điểm của mình. Tuy nhiên, tôi có một ngoại lệ. Đó là tôi sẽ không cho phép các bạn ủng hộ Ukraine đem so sánh cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới năm 1979 với cuộc chiến tranh hiện nay ở Ukraine.

Tôi nói ngắn gọn thế này. Vào năm 1979, khi quân Trung Quốc xâm lược Việt Nam, Việt Nam đã chiến đấu trên từng mét biên giới chứ không phải để quân xâm lược sau 2 ngày đã tiến tới và bao vây thủ đô. Lãnh đạo chúng tôi không lên đài báo than thở rằng bao nhiêu nước đã hứa bảo vệ mà giờ bỏ rơi chúng tôi. Chúng tôi không xin xóa nợ, không xin gia nhập NATO hay EU để hy vọng họ bảo vệ mình. Chúng tôi đã chiến đấu để buộc cho quân Trung Quốc phải tự rút lui. Nếu người Ukraine hôm nay cũng làm được như chúng tôi vào năm 1979 thì hãy so sánh. Nếu không, các bạn nên đi tìm ví dụ khác.

Còn về chuyện cô đại biện Ukraine khuyên Việt Nam nên làm gì thì tôi nói thẳng là Ukraine chẳng có tư thế gì để khuyên chúng tôi trong chuyện giữ gìn ổn định đất nước, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, duy trì hòa bình và thậm chí cả phát triển kinh tế. (nói nhỏ một chút là cô ấy nên mất 2 phút để tìm hiểu quy mô kinh tế của Ukraine so với Việt Nam hiện nay như thế nào trước khi khuyên chúng tôi nhé). Đời đúng là kiếm củi hữu nghị 30 năm rồi thiêu trong 1 giờ.

P.S.: Rất nhiều người Việt Nam, trong đó có tôi yêu quý đất nước và con người Ukraine. Đến giờ vẫn vậy.

Chúng tôi nhớ rõ là người Ukraine, người Nga và rất nhiều dân tộc khác của Liên Bang Xô Viết đã giúp đỡ chúng tôi trong chiến tranh chống Mỹ. Thế nên khi các bạn giật đổ tượng Lê Nin, phá bỏ chính lịch sử của các bạn bằng cách dí […] vào Liên Bang Xô Viết, chúng tôi nhịn vì nghĩ cha ông họ mà họ còn giật đổ thì mình có quyền gì mà nói. Thế nhưng, dù các bạn làm chuyện đó, chúng tôi vẫn yêu quý các bạn vì các bạn là con cháu những người đã giúp Việt Nam chống Mỹ. Tuy vậy, các bạn đừng buộc chúng tôi phải chọn giữa ủng hộ con cháu những người Ukraine và con cháu những người Nga – vì chúng tôi, với lòng yêu quý cha ông các bạn – chúng tôi không muốn phải chọn. Nếu anh em các bạn muốn giết nhau vì bất kỳ lý do gì – và thực sự đã giết nhau từ năm 2014 tới nay, thì cứ việc làm thế – nhưng đừng lôi chúng tôi vào cuộc chém giết đó“.

Không muốn so sánh nhưng không thể không thấy sự khác biệt về cách hiểu về sự độc lập trong chính sách ngoại giao của Việt Nam và Ukraine.

Với Việt Nam, sự độc lập, tự chủ trong chính sách ngoại giao là đảm bảo rằng Việt Nam không thể bị thế lực nào lôi kéo, ép buộc vào một liên minh quân sự hay làm căn cứ quân sự cho một thế lực quốc tế này chống một thế lực quốc tế khác.

Với Ukraine hiện nay thì sự độc lập, tự chủ trong chính sách ngoại giao là việc họ có quyền tham gia vào NATO để chống lại Nga mà không bị ngăn cản.

Từ năm 1991 tới nay, chính sách ngoại giao của Việt Nam là nhất quán. Từ 1991 tới nay, chính sách ngoại giao của Ukraine là sự đổi chiều từ theo Nga sang chống Nga và ngược lại.

Kết quả về kinh tế, ổn định chính trị, toàn vẹn lãnh thổ của 2 chính sách thế nào thì ai cũng biết.

Theo Bao Anh Thai Facebook

Redsvn

Google.tienlang chú thích thêm: Luật sư Thái Bảo Anh là người không xa lạ với bạn đọc Google.tienlang qua bài ANH THĂNG "THĂNG" VÀ BOB KERREY CŨNG "THĂNG" THEO hoặc bài LUẬT SƯ THÁI BẢO ANH "TIÊN ĐOÁN" HẬU PHÁN QUYẾT CỦA PCA

5 nhận xét:

 1. Trả lời
  1. Phạm Hoàng Đứclúc 01:26 6 tháng 3, 2022

   Vâng, bác Builderall.VN22:49 5 tháng 3, 2022,
   Tôi cũng muốn đuổi cái mụ này biến đi!
   Nhưng nó nói như vậy mà chả báo nào dám phản biện, phải để dân mạng phản biện nhỉ?

   Xóa
  2. Những việc làm ngu xuẩn của chúng nó đã và luôn thể hiện trình độ ,kết cục của chúng nó.Chỉ tháng nữa thôi là Nga sẽ tiêu diệt bọn ngụy Kiep xây dựng mộ chính quyền trung lập,như vậy sẽ có một cuộc (( thay máu))trong chính quyền ,nhưng kẻ có tư tưởng dân tộc cực đian ,bọn phát xít như con mụ này sẽ bị triệu hồi vêg nước VN mình sao phải chấp lời của một bọn phát xít hèn hạ bán nước đang cùng quẫn trong cơn giãy chết

   Xóa
 2. Báo vn chỉ là đám lá cải ngoài lúc chỉ đâu viết đấy thì kiếm thêm bằng cách xem nay ngọc trinh có còn trắng nữa không, mai cô lý nhã kỳ lấy chồng tiêu chuẩn ra sao.
  Thứ nữa, nó sắp chết rồi. Đạp nó là tội to

  Trả lờiXóa
 3. Hôm qua, 5/3/2022, Ông Putin nói: "Moscow đã cố gắng làm tất cả những gì có thể để duy trì sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, đồng thời, bảo vệ lợi ích của người dân Donetsk và Lugansk, nhưng Kiev đã phong tỏa Donbass, đàn áp người dân và nã pháo vào Donbass".

  "Người dân ở Donbass không phải là chó hoang. Khoảng 13.000 đến 14.000 người đã bị giết hại trong những năm qua. Hơn 500 trẻ em đã tử vong hoặc tàn tật. Nhưng điều khiến tôi không thể chịu nổi là những người ở xứ 'phương Tây văn minh' lại giả vờ như không nhận ra điều đó trong suốt 8 năm qua".

  Tổng thống Nga đã liệt kê một số vấn đề khác mà ông nói rằng Nga vô cùng quan tâm, bao gồm cả vấn đề không có đảm bảo về việc Ukraine cam kết không được gia nhập NATO. Ông đã nhắc tới những lý do tương tự vào ngày 24/2, trước khi phát động cái mà Điện Kremlin gọi là "hoạt động quân sự đặc biệt" chống lại Kiev.

  Trả lờiXóa