Thứ Ba, 22 tháng 3, 2022

Nạn nhân mang bầu trong vụ "Nga ném bom Bệnh viện Phụ sản Mariupol" hôm nay "đội mồ sống lại" đi nhận hàng cứu trợ

Ngày 19/3/22, Google.tienlang đăng bài Vụ Nga tấn công Bệnh viện phụ sản Mariupol: BÁO CHÍ VIỆT NAM ĂN BẢ CHÓ CỦA KỸ NGHỆ DÀN DỰNG CỦA MỸ

Theo báo VnExpress thì cô gái mang bầu nằm trên cáng đã chết:
Báo VnExpress thận trọng chú thích tấm ảnh trên như sau: "Thai phụ được nhân viên cứu hộ di chuyển bằng cáng cứu thương qua đống đổ nát sau khi bệnh viện nhi và phụ sản Mariupol, miền nam Ukraine, trúng bom hôm 9/3. Ảnh: AP."
Tiếp theo, báo VnExpress viết tiếp: "Thai phụ được chuyển đến một bệnh viện khác và các bác sĩ tại đây lập tức mổ bắt thai để tìm cách giữ tính mạng của mẹ. Các bác sĩ cho biết khi nhận thấy sắp mất con, cô hét lên với họ: "Giết tôi đi! Bác sĩ phẫu thuật Timur Marin phát hiện thai phụ bị vỡ xương chậu và trật khớp xương hông. "Em bé không có dấu hiệu của sự sống. Người mẹ được hồi sức cấp cứu hơn 30 phút nhưng cũng không có kết quả. Cả hai mẹ con đều tử vong", bác sĩ Marin cho biết hôm 12/3".
Nếu bảo VnExpress bịa đặt thì cũng chưa hẳn. Bởi Hãng CNN cũng đăng chính tấm hình này: 
Nhưng...
Lạ chưa kìa: Hôm nay, 22/3/22, dân mạng phát hiện chính cái cô gái này, "thai phụ đã chết" này, đã "đội mồ sống lại" để đi nhận hàng cứu trợ:

Trên fb, bạn Cao Duc Nguyễn vừa có một sttt nguyên văn như sau:

Cô diễn viên hôm nọ trình vai bà bầu trong hoạt cảnh “Nga ném bom nhà hộ sinh” ở Ma ri u pol. Hôm nay, cũng như bao người dân ở khu cô ở, cũng đi nhận thực phẩm cứu trợ từ tay “quân xâm lược”

Trong ghi hình cô dùng khăn quàng cổ màu Hồng


Xem tại link dưới có cả video clip:

https://www.facebook.com/groups/hoainiemlienxo/posts/7198302943576069/

Hoàng Ngân Thương Giới thiệu

======

Từ ngày 27/4/2021, Google.tienlang nhắc anh em báo chí VN:
Bài liên quan:

18 nhận xét:

 1. Phạm Hoàng Đứclúc 00:03 23 tháng 3, 2022

  Chuyện nghười chết đội mồ sống lại trên báo chí Mỹ và báo ăn theo, nhai lại báo Mỹ như VnExpress thì cũng ... thường thôi.
  Ở Syria, trên báo Việt Nam kể cả VTV, bọn Mũ trắng- White Helmets ban ngày là "Tình nguyện viên" cứu giúp dân, ban đêm lại là khủng bố kia mà!
  Thứ Năm, 20 tháng 10, 2016
  VTV TIẾP TAY CHO KHỦNG BỐ Ở SYRIA?

  https://googletienlang2014.blogspot.com/2016/10/vtv-tiep-tay-cho-khung-bo-o-syria.html?m=0

  Trả lờiXóa
 2. Nguyễn Thị Huyềnlúc 06:45 23 tháng 3, 2022

  Thêm bằng chứng cho thấy ý kiến của nhà báo Mỹ nổi tiếng Lara Logan, ý kiến của Cựu cố vấn Lầu Năm Góc Douglas Macgregor là đúng, rằng công chúng đã bị lừa dối. Cả hai người này đều cho rằng Zelenskky chỉ là con rối (pupet) do Mỹ giật dây.

  Trả lờiXóa
 3. Возбуждено уголовное дело в отношении журналиста Александра Невзорова
  https://sledcom.ru/news/item/1666644/

  Ủy ban điều tra Liên bang Nga Khởi tố vụ án hình sự đối với nhà báo Alexander Nevzorov

  Vụ án được khởi tố vì phát tán thông tin sai lệch về các hành động của lực lượng vũ trang Nga.

  Một vụ án hình sự đã được khởi xướng chống lại nhà báo Alexander Nevzorov vì đã cố tình phổ biến thông tin sai lệch về hành động của các lực lượng vũ trang Nga. Điều này đã được báo cáo vào thứ Ba trên trang web của Ủy ban Điều tra.
  "Điều tra chính của Ủy ban Điều tra Nga đã khởi tố vụ án hình sự chống lại nhà báo Alexander Nevzorov", báo cáo viết. Trong các hành động của anh ta, các dấu hiệu của tội phạm được phát hiện, được quy định tại điểm "đ" Khoản 2 Điều 207.3 của Bộ luật Hình sự Liên bang Nga "Phổ biến công khai dưới chiêu bài các thông điệp đáng tin cậy về thông tin cố ý sai lệch về hành động của Lực lượng Vũ trang Liên bang Nga."

  "Theo tài liệu điều tra, vào ngày 9 tháng 3, trên trang công khai của mình trên mạng xã hội Instagram và trên kênh YouTube của mình vào ngày 19 tháng 3, Nevzorov đã cố tình đăng tải thông tin sai lệch về vụ "cố ý pháo kích vào một bệnh viện phụ sản ở thành phố Mariupol" của Lực lượng vũ trang Liên bang Nga. Các ấn phẩm kèm theo những bức ảnh không đáng tin cậy về nạn nhân của các vụ pháo kích thường dân. Nguồn phát tán những hình ảnh này là các phương tiện truyền thông Ukraine", Ủy ban Điều tra cho biết. Ủy ban đã chính thức thông báo về sự sai lệch của thông tin này trên Internet.

  "Cuộc điều tra đang tiến hành các biện pháp để xác lập tung tích của Nevzorov nhằm tiến hành các hoạt động điều tra và tố tụng với anh ta", Ủy ban điều tra cho biết thêm.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bộ luật hình sự Điều 207.3. Phổ biến công khai thông tin cố ý sai lệch về việc sử dụng Các lực lượng vũ trang của Liên bang Nga

   (được giới thiệu bởi Luật Liên bang số 32-FZ ngày 4 tháng 3 năm 2022)

   1. Phổ biến công khai dưới chiêu bài báo cáo đáng tin cậy về thông tin cố ý sai lệch có chứa dữ liệu về việc sử dụng Các lực lượng vũ trang của Liên bang Nga nhằm mục đích bảo vệ lợi ích của Liên bang Nga và công dân, duy trì hòa bình và an ninh quốc tế, -

   sẽ bị phạt tiền từ bảy trăm nghìn đến một triệu rưỡi rúp, hoặc bằng tiền lương, tiền công hoặc bất kỳ khoản thu nhập nào khác của người bị kết án trong thời gian từ một năm đến mười tám tháng, hoặc bằng cách lao động cải tạo có thời hạn đến một năm, hoặc bằng lao động bắt buộc có thời hạn đến ba năm, hoặc bằng cách tước bỏ quyền tự do trong cùng một khoảng thời gian.

   2. Cùng một hành vi đã thực hiện:

   a) bởi một người sử dụng vị trí chính thức của mình;

   b) một nhóm người, một nhóm người theo thỏa thuận trước hoặc một nhóm có tổ chức;

   c) với việc tạo ra bằng chứng giả tạo cho việc truy tố;

   d) vì động cơ ích kỷ;

   e) vì lý do hận thù hoặc thù hận về chính trị, ý thức hệ, chủng tộc, quốc gia hoặc tôn giáo, hoặc vì lý do thù hận hoặc thù địch với bất kỳ nhóm xã hội nào, -

   sẽ bị phạt tiền với số tiền từ ba triệu đến năm triệu rúp, hoặc bằng tiền công hoặc tiền lương, hoặc bất kỳ khoản thu nhập nào khác của người bị kết án trong thời gian từ ba năm đến năm năm, hoặc lao động bắt buộc trong một có thời hạn đến năm năm, bị tước quyền đảm nhiệm hoặc tham gia hoạt động nhất định có thời hạn đến năm năm hoặc bị phạt tù có thời hạn từ năm năm đến mười năm, khi bị tước quyền đảm nhiệm hoặc tham gia vào các hoạt động nhất định trong thời hạn lên đến năm năm.

   3. Các hành vi được quy định trong phần thứ nhất và thứ hai của Điều này, nếu chúng gây ra hậu quả nghiêm trọng, -

   sẽ bị trừng phạt bằng cách tước quyền tự do có thời hạn từ mười năm đến mười lăm năm, tước quyền đảm nhiệm một số chức vụ hoặc tham gia một số hoạt động nhất định có thời hạn đến năm năm.
   https://www.consultant.ru/document/cons_doc_LAW_10699/4df6a62e584819a84c46d4a4e4600cb9eefe7956/

   Xóa
 4. 21:36 22.03.2022
  Неонацисты используют свыше 4,5 миллиона жителей Украины как живой щит
  https://ria.ru/20220322/neonatsisty-1779532186.html
  21:36 22.03.2022
  Neo-Nazis sử dụng hơn 4,5 triệu người Ukraine làm lá chắn cho con người
  Đại tá Mikhail Mizintsev, người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát Phòng thủ Quốc gia Nga, cho biết những người cực đoan Ukraine sử dụng hơn 4,5 triệu người Ukraine và 6,8 nghìn công dân nước ngoài làm lá chắn cho con người.
  "Bất chấp việc mở cửa hàng ngày các hành lang nhân đạo, những người theo chủ nghĩa tân phát xít Ukraine vẫn tiếp tục bắt giữ con tin làm lá chắn con người cho hơn 4,5 triệu dân thường ở Kiev , Kharkov , Chernihiv , Sumy và hơn hai chục khu định cư lớn khác, cũng như 6862 công dân từ 25 nước ngoài. tuyên bố rằng, theo ý muốn của số phận, cuối cùng đã nằm trên lãnh thổ của Ukraine, "ông nói.
  https://ria.ru/20220322/neonatsisty-1779532186.html

  Trả lờiXóa
 5. 02:28 23.03.2022
  15622
  Шольц заявил об "обратном эффекте" антироссийских санкций
  Канцлер ФРГ Шольц призвал учитывать обратный эффект санкций против России
  https://ria.ru/20220323/effekt-1779549072.html

  02:28 23.03.2022
  Scholz nói về "tác dụng ngược" của các biện pháp trừng phạt chống Nga
  Thủ tướng Đức Scholz kêu gọi tính đến tác động ngược của các lệnh trừng phạt chống lại Nga
  BERLIN, ngày 23 tháng 3 - RIA Novosti. Khi áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Nga, cần phải tính đến "tác dụng ngược" của chúng, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết tại một cuộc họp báo.
  Các nhà chức trách Đức đã nhiều lần phản đối việc từ chối nhập khẩu năng lượng từ Nga ở giai đoạn này , nhưng không loại trừ rằng quyết định như vậy có thể phải được thực hiện trong trường hợp diễn biến tiêu cực của các sự kiện.
  Như Scholz đã lưu ý, chính sách trừng phạt có tính đến tác động ngược lại của các biện pháp trừng phạt đối với các quốc gia đã áp đặt chúng, vì vậy ảnh hưởng này phải "có thể vượt qua".
  https://ria.ru/20220323/effekt-1779549072.html

  Trả lờiXóa
 6. Người Việt từ Hoa Kỳlúc 08:15 23 tháng 3, 2022

  TÌNH TRẠNG THÊ THẢM CỦA BIDEN TRƯỚC KHI ĐẾN CHÂU ÂU

  Dưới đây là thông tin trên báo Mỹ POLITICO tại bài
  Biden faces off against Putin. His other opponent is time.
  The president heads to Europe both to applaud the alliance he’s helped build against Russia and to keep it together.
  https://www.politico.com/news/2022/03/22/biden-putin-europe-alliance-00019443

  Trích:

  Tổng thống Joe Biden sẽ tới châu Âu trong tuần này với tư cách là người lãnh đạo liên minh các chính phủ phương Tây đang cố gắng ngăn chặn cuộc khủng hoảng quân sự tồi tệ nhất ở châu Âu kể từ Thế chiến thứ hai. Nhiệm vụ của anh ấy: giữ cho tất cả không bị đổ vỡ.

  Liên minh phần lớn đã đồng hành trong cuộc đối đầu với Moscow - một minh chứng đáng chú ý về quyết tâm tập thể chưa từng thấy trong nhiều thập kỷ. Nhưng mối quan hệ của nó có thể sớm phải đối mặt với những căng thẳng sâu sắc, chủ yếu là cảm giác bất lực của các đồng minh và sự miễn cưỡng thừa nhận rằng chiến tranh chỉ có thể kết thúc khi Vladimir Putin quyết định.

  Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan cho biết vào hôm thứ Ba, trước chuyến đi của Biden. Nhưng anh ấy nói rõ rằng con đường phía trước sẽ không dễ dàng.

  “Sẽ có những ngày khó khăn ở phía trước ở Ukraine, khó khăn nhất đối với quân đội Ukraine ở tiền tuyến và dân thường dưới sự bắn phá của Nga,” Sullivan nói thêm. "Cuộc chiến này sẽ không kết thúc dễ dàng hay nhanh chóng."

  Những áp lực mà Biden phải đối mặt trên sân nhà được phản ánh giữa các đồng nghiệp châu Âu của anh ấy. Trong khi tình hình trong nước của họ khác nhau, tất cả họ đều đang cố gắng cân bằng mệnh lệnh đạo đức để thay mặt cho Ukraine, lo ngại về việc leo thang thêm xung đột và chi phí kinh tế của việc thực hiện một chế độ trừng phạt mạnh tay chống lại Nga. Tuy nhiên, sự khó khăn trong công việc của Biden được cảm nhận một cách sâu sắc hơn khi hiện nay phần lớn thế giới đang đặt lên vai anh những kỳ vọng.
  Ian Lesser, Phó chủ tịch Quỹ Marshall của Đức và là chuyên gia về NATO, cho biết: “Có sự phối hợp cao độ và mức độ thành công phi thường trong việc đưa ra một danh sách các biện pháp trừng phạt khá nghiêm khắc. “Nhưng điều đó mang đến thách thức của riêng nó, đó là liệu có thể duy trì được sự đoàn kết như vậy trong bao lâu nữa khi mà nước Nga chưa có dấu hiệu khuất phục, đầu hàng?"

  Trả lờiXóa
 7. Phóng viên đoạt giải thưởng Lara Logan đã có thâm niên làm phóng viên thường lẫn phóng viên chiến tranh hơn 35 năm xổ 1 tràng thông tin trái chiều phương tây ngay trên sóng truyền hình chương trình Real America's Voice AM như bên dưới. Khúc sau còn 1 đoạn nữa mà về deep state và các quan chức chính phủ dựng chuyện này nọ nhưng mình không rành lắm nên không dám dịch mất công dịch bậy. Đại loại khúc sau là bọn deep state mà Trump nói là có thật và khi Trump muốn điều tra về bọn này và về việc rửa tiền, tham nhũng liên quan đến Ukraine thì bị rất nhiều quan chức trong chính phủ ngăn cản và thuê người dựng chuyện để bôi bác Trump. Thậm chí Trump khi muốn nói chuyện với một số những người đồng cấp khác cũng bị ngăn cấm không cho gọi. Nếu mà toàn bộ những gì bà này nói là thật (nội vụ Ukraine nuôi phát xít là thấy tín rồi đó) thì ối giồi ôi !suong. Có linh cảm là bà này sắp bị ép đăng xuất khỏi game !bye
  Bà này không tin truyền thông phương tây đưa tin quân đội Nga tuột hậu, thảm bại, thiệt hại nặng nề.
  Truyền thông đang định hướng dư luận vào 2 chiều một là bạn ghét Putin hoặc là bạn yêu Ukraine chứ không được quyền chọn lựa chọn khác. Bà ví việc này y như chính trị tại Mỹ: nếu bạn không theo đảng dân chủ thì bạn là thằng kì thị chủng tộc ủng hộ da trắng thượng đẳng.
  Putin biết rất rõ phải làm gì khi phái quân vào Ukraine.
  Quân Nga không hoàn hảo, họ hơi lộn xộn 1 tí khi đổ bộ bằng đường không vì không có nhiều thời gian huấn luyện nhiều như không quân Mỹ. Nhưng quân đội Nga không hề chật vật. Ngay từ đầu quân Nga đã tấn công một cách rất có chiến thuật. Họ đánh thẳng vào những phòng thí nghiệm sinh học rải rác khắp Ukraine chứ không đánh thủ đô Kiev. Quân đội Nga biết rõ vị trí những phòng lab nãy ở đâu vì một số chúng là do Liên Xô xây dựng. Sau khi Liên Xô sụp đổ, Mỹ hỗ trợ Ukraine chuyển đổi những phòng lab này từ thí nghiệm vũ khí sinh học sang thành cơ sở chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Nhưng bà chêm thêm rằng thực tế có như vậy không thì không biết vì ngày nay không thể tin tất cả những gì lãnh đạo nuớc Mỹ nói được vì họ lừa dối người dân rất nhiều. Họ lừa dối người dân về covid, về sự thông đồng của Nga (chắc là về vấn đề bầu cử), về phiên tòa luận tội Ukraine (Ukraine impeachment trial) (hình như là về vụ thằng con Bảy Lú, Hunter Biden).
  Ở Ukraine còn rất nhiều điều đang xảy ra mà chẳng ai nhắc đến. Bạn có thể thấy sự thiếu minh bạch trong lịch sử Ukraine, sự dối trá khi đề cập đến tiểu đoản Azov (nguyên văn you see such dishonesty when it comes to the history of Ukraine. You see dishonesty when it comes to the Azov battalion). Tiểu đoàn Azov này được tài trợ bởi Mỹ và NATO. Nếu bạn google về tiểu đoàn này bạn có thể thấy hỉnh ảnh họ giương cờ NATO và cờ swastika (chữ phạn biểu tượng phát xít Đức) cùng 1 lúc. Biểu tượng (emblem) của tiểu đoàn Azov là hình ảnh mặt trời đen của lính phát xít Đức (Black sun of the occcult) và nó còn có biểu tượng tia sét của lính SS Đức được xoay ngang nữa. Biểu tượng mặt trời đen được gắn trên tất cả áo giáp trong quân đội Ukraine. Kể cả người nữ quân nhân được chụp hình đăng báo khắp truyền thông phương tây đại diện cho tinh thần và sự độc lập tự cường của Ukraine cũng gắn biểu tượng mặt trời đen trên áo.
  Chính quyền Nhà Trắng đang muốn mị dân rằng chỉ có 1 bộ phận nhỏ lính Ukraine là theo chủ nghĩa phát xít nhưng sự thật không phải vậy.
  Tiểu đoàn Azov đã và đang tàn sát người dân khắp nơi trên miền đông Ukraine nhưng chính quyền Nhà Trắng không muốn công nhận điều này. Đây chính là lý do chính quyền Crimea bỏ phiếu đòi tách khỏi Ukraine và muốn tái nhập vào Nga. Chính quyền Crimea làm vậy là vì truyền thông và các nhà nước phương tây không chịu thừa nhận thực tế chuyện gì đang xảy ra tại Ukraine, không chịu thừa nhận rằng chính quyền miền tây Ukraine chống lưng cho bọn phát xít. Chính quyền Ukraine chính là tổng hành dinh của bọn phát xít SS.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bọn Cum In Alo và Allen Dallas công khai cấp giấy phép miễn trừ truy tố cho bọn phát xít Ukraine trong các phiên tòa ở Nuremberg. Việc nhà nước Mỹ và tình báo Mỹ tài trợ về tiền bạc lẫn vũ khí cho bọn phát xít ở Ukraine đã kéo dài từ rất lâu rồi. Bọn phát xít Ukraine không phải là bọn tân phát xít Neo-nazi mới nổi sau này mà bọn này thực chất là Nazi xịn đã tồn tại từ WW2 !choo. Nếu bạn xem lại phiên toàn tại Nuremberg, bạn có thể thấy chính miệng bọn này bảo tụi nó dự tính sẽ dựng đế chế quốc giã ngàn năm (A-thousand-year Reich).
   Cum In Alo chính là bọn đứng sau giật dây cách mạng màu tại Ukraine vào năm 2013 và 2014. Chính bọn Cum In Alo tự tay chọn lãnh đạo cho đất nước Ukraine. Các bạn hãy dò đoạn leak cuộc gọi điện thoại của Victoria Newlands là rõ. Nội dung cuộc điện thoại trên là bà Victoria này cùng đại sứ Mỹ đang xem xét xem sẽ bốc ai cho vào bộ máy nhà nước của Ukraine.
   Hunter Biden, Nancy Pelosi, John Kerry, Mitt Romney và con cái của những người này đều ăn hàng triệu đô la từ ngành công nghiệp dầu khí của Ukraine.
   Khi bị 2 MC của show vặn về việc Zelensky là người Do Thái thì sao mà chính phủ Ukraine lại chống lưng cho tụi phát xít được thì bà này trả lời lịch sử ở Mỹ được giảng dạy một cách rất chọn lọc và có tầm nhìn lịch sử rất hạn hẹp (very selective and narrow reading of history). Bà tranh luận rằng Zelensky là người Do Thái nhưng người Do Thái không phải là sắc dân duy nhất bị tổn thương bởi WW2. Hãy bàn về Putin, bao nhiêu người thân, tổ tiên của ông đã thiệt mạng khi quân Đức đánh chiếm thành phố St. Peterburg. Bà nói rằng rất nhiều người chẳng biết tí gì về lịch sử cả, họ không hiểu điều gì đã tạo ra một Vladimir Putin ngày nay. Bà cũng nhấn mạnh rằng bà không phải đang bảo vệ Putin mà bà đang nói sự thật vì là một nhà báo bà rất ghét khi bị người ta nói xạo vào mặt. Bà cho hay mọi người dân Mỹ đang bị một bón vào mồm một cú lừa lịch sử (we're being lied to on an epic scale) khi chính quyền chỉ cho người dân lựa chọn phải tin tưởng tuyệt đối 100% vào con rối Zelensky.
   Zelensky là một con rối do chính chính quyền Mỹ chọn và đưa lên. Ngày nay với những công ty công nghệ khổng lồ big tech và những vấn nạn gian lận bầu cử, chúng ta không thể biết được nguyên thủ nào là do chính phủ Mỹ dựng chứ không phải dân bầu. Đó là vấn đề ngày càng tăng thêm công nghệ ngày càng phát triển và mọi thứ ngày càng được số hóa (digitization).
   Truyền thông phương tây đang đồng lòng cố gắng định hướng lý do cuộc chiến này là tham vọng của Putin. Thực tế Putin đã cảnh báo liên tục suốt 15 năm rằng ông sẽ không đứng yên nhìn bọn thao túng chính trị thế giới thao túng toàn cầu, xây những cơ sở vũ khí sinh học cùng những việc khác tại Ukraine. Ukraine là cái ổ rửa tiền cho rất nhiều quan chức Mỹ từ rất lâu rồi. Hàng tỷ đô la đã được rửa bởi chính quyền Ukraine mà chính quyền Mỹ làm lơ. Số tiền đó chính là tiền thuế của người dân Mỹ.
   http://gamevn.com/threads/ru-ka-danh-nhau-va-hanh-dong-quan-ngai-sau-sac-cua-dong-lao-phot-thoi-mom-to-lai-bay-nick-2-tuan.1529703/page-1079#post-31578683

   Xóa
 8. Phương Tây nhận "quả đắng" vì trừng phạt Nga
  NGỌC VÂN
  -
  Thứ ba, 22/03/2022 16:05 (GMT+7)
  Các biện pháp trừng phạt Nga khiến phương Tây nhận "quả đắng" khi giá cả phi mã, bất ổn gia tăng.
  Biểu tình ở Tây Ban Nha phản đối giá năng lượng tăng cao. Ảnh: Getty
  Các biện pháp trừng phạt chưa từng có đối với Nga đã đẩy chi phí năng lượng ở Châu Âu và Mỹ tăng cao hơn, dẫn đến lạm phát kỷ lục, khiến nông dân và cánh tài xế xe tải ngày càng phải chi nhiều hơn để mua phân bón, nhiên liệu cho máy móc, hoặc theo kịp các chi phí khác.

  Tại Châu Âu, nơi phụ thuộc vào dầu mỏ và khí đốt tự nhiên của Nga, các lệnh trừng phạt đã làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng năng lượng khiến chi phí của các hộ gia đình và doanh nghiệp tăng cao.

  RT cho biết về cuộc sống không có Nga ở phương Tây những ngày này.

  Chi phí năng lượng cao gây ra tình trạng bất ổn

  Người dân đã phản đối khắp EU vì giá dầu diesel và giá xăng đã trở nên đắt đỏ. Hàng nghìn tài xế xe tải bắt đầu cuộc đình công vô thời hạn ở Tây Ban Nha vào ngày 14.3, dẫn đến tắc đường và bãi công trên khắp đất nước. Một số công ty xe tải ở Tây Ban Nha đã ngừng hoạt động do chi phí cao khiến một số người mất việc làm.

  Tại Italia, một lít xăng và dầu diesel hiện có giá hơn 2 euro do các lệnh trừng phạt. Pháp, Hy Lạp cũng bị ảnh hưởng bởi các cuộc biểu tình phản đối giá nhiên liệu tăng vọt. Hàng trăm nông dân biểu tình đã chặn giao thông ở trung tâm Athens để yêu cầu chính phủ trợ cấp thêm để đối phó với chi phí năng lượng cao hơn. Tại Mỹ, người tiêu dùng hiện phải trả ít nhất gấp đôi giá xăng sau khi Washington tuyên bố cấm vận năng lượng nhập khẩu từ Nga.

  Cháy hàng

  Các cuộc đình công của cánh tài xế xe tải đã gây ra những vấn đề về nguồn cung, ảnh hưởng đến ngành công nghiệp thực phẩm của toàn bộ các quốc gia. Hình ảnh những chiếc kệ trống tại các cửa hàng tạp hóa đang trở nên phổ biến hơn ở Châu Âu khi nguồn cung cấp thực phẩm và hàng hoá cơ bản bị ảnh hưởng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Các chính phủ cảnh báo chống tích trữ

   Một số nhà bán lẻ hạn chế số lượng bán một số loại mặt hàng để ngăn người dân mua tích trữ. Các chính phủ khẳng định sự thiếu hụt nguồn cung là "trò lừa bịp" và kêu gọi mọi người không hoảng sợ đổ xô đi mua. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng sự bất ổn trên thị trường có khả năng sẽ tiếp tục và tình hình thậm chí có thể tồi tệ hơn trong những tuần tới.

   Giá lương thực tăng vọt

   Giá lương thực toàn cầu, vốn đã tăng cao do đại dịch COVID-19, lại tăng vọt trong bối cảnh khủng hoảng ở Ukraina. Nga và Ukraina là những nhà cung cấp lúa mì quan trọng trên toàn cầu, cũng như hướng dương, hạt cải dầu, hạt lanh và đậu nành dùng làm dầu ăn và thức ăn chăn nuôi. Nga và Belarus - những nước cũng phải đối mặt với các lệnh trừng phạt của phương Tây về cuộc khủng hoảng ở Ukraina - là những nhà cung cấp phân bón quan trọng trên toàn cầu.

   Giá phân bón tăng cao đồng nghĩa với việc nông dân trên toàn thế giới đang phải đối mặt với chi phí trồng trọt cao hơn. Tại Italia, giá mì ống, bột mì và rau quả đã tăng mạnh, trong đó giá dầu hướng dương tăng mạnh nhất, tới 19%. Dữ liệu từ tổ chức thương mại nông nghiệp quốc gia Coldiretti cho thấy giá bánh mì đã tăng gần gấp đôi kể từ tháng 11, lên mức 8 euro/kg hiện tại.

   Một số kệ hàng ở siêu thị của Đức đã không còn dầu ăn và bột mì, giống như tình trạng vào tháng 3.2020 khi đại dịch COVID-19 bắt đầu. Giá dầu ăn đã tăng đáng kể, gần 2 euro một chai, trong khi chỉ vài tháng trước có giá chưa đến 1 euro.

   Thị trường ôtô toàn cầu gặp khó khăn

   Cuộc khủng hoảng Ukraina đã tăng thêm khó khăn cho các nhà sản xuất ôtô, khi họ đã phải vật lộn với giá cao do sự gián đoạn vì COVID-19, bao gồm cả gián đoạn nguồn cung bán dẫn. Tuần này, các nhà sản xuất ôtô lớn thông báo sẽ đóng cửa các nhà máy ở Châu Âu và tăng giá hơn nữa khi nguồn cung khó khăn.

   Tại Mỹ, giá xe đã qua sử dụng đang cao hơn nhiều so với mức bình thường trong bối cảnh khan hiếm ôtô và xe tải mới. Nga và Ukraina là những nhà cung cấp đáng kể các mặt hàng quan trọng cho ngành công nghiệp ôtô như khí neon, nhôm, bạch kim và palladium...

   Tuần trước, nhà cung cấp dữ liệu thị trường ôtô S&P Global Mobility cho biết xung đột Nga-Ukraina và giá hàng hóa tăng cao sẽ dẫn đến việc sản xuất ít hơn 5 triệu ôtô trong 2 năm tới.
   Lời kêu gọi chống khủng hoảng của Châu Âu

   Thủ tướng Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Italia và Hy Lạp đã họp vào ngày 18.3 để kêu gọi một phản ứng khẩn cấp trên toàn Liên minh Châu Âu đối với cuộc khủng hoảng năng lượng. Chính phủ Tây Ban Nha có kế hoạch đưa ra các biện pháp chống lại giá năng lượng và nhiên liệu cao vào cuối tháng này.

   Lo lắng ở Châu Âu càng trầm trọng hơn do lo ngại rằng Nga cuối cùng sẽ đáp trả các lệnh trừng phạt của phương Tây bằng cách cắt nguồn cung cấp năng lượng cho châu lục này, khiến nền kinh tế của họ rơi vào suy thoái.
   https://laodong.vn/tu-lieu/phuong-tay-nhan-qua-dang-vi-trung-phat-nga-1026159.ldo

   Xóa
 9. BQP Ukraine: Quân Nga đang khủng hoảng hậu cần - Đạn, lương thực dự trữ chỉ còn đủ 3 ngày
  Bách Tùng | 23/03/2022 11:56
  Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng Vũ trang Ukraine đã thông báo về tình hình ngày chiến sự thứ 27 trên trang Facebook chính thức.
  https://soha.vn/bqp-ukraine-quan-nga-dang-khung-hoang-hau-can-dan-luong-thuc-du-tru-chi-con-du-3-ngay-20220323115600996.htm

  Trả lờiXóa
 10. Bộ Quốc phòng Liên bang Nga đã cho thấy một cuộc tấn công vô-lê với 8 tên lửa Kalibr từ một con tàu nhằm vào các mục tiêu quân sự ở Ukraine, cũng như phá hủy hệ thống phòng không S-300 của Lực lượng vũ trang Ukraine
  Hôm nay, 12:57
  29


  Quân đội Nga đã đáp trả bằng một cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình trên biển nhằm vào những người, gần như từ 2-3 ngày sau khi Lực lượng vũ trang Nga thực hiện một chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, tuyên bố rằng quân đội Nga được cho là đã cạn kiệt Kalibrakh. Đã hơn một lần tôi bắt gặp những tuyên bố rằng kho vũ khí của KR "Calibre" của Lực lượng vũ trang RF đã cạn kiệt - và những tuyên bố như vậy không chỉ được đưa ra ở Ukraine, mà còn được đưa ra bởi các cá nhân ở Nga.


  Hôm nay, Bộ Quốc phòng Nga đang trình diễn việc sử dụng tên lửa hành trình Calibre trên tàu. Đồng thời, sự ra mắt không phải là một. Một đòn mạnh đã giáng xuống cơ sở hạ tầng quân sự của Ukraine với việc sử dụng 8 tên lửa như vậy cùng một lúc.

  Bộ Quốc phòng Liên bang Nga trình diễn đoạn video quay cảnh chiến đấu sử dụng "Calibre" trực tiếp từ con tàu.
  Trên bầu trời, người ta có thể nhìn thấy dấu vết còn lại của các tên lửa hành trình của Hải quân Nga xuất kích tiêu diệt mục tiêu.  Chú thích của Bộ Quốc phòng cho video: "Đừng chọc giận tàu Nga."

  Hôm nay, Bộ Quốc phòng Nga trình chiếu đoạn phim về quá trình phi quân sự hóa hệ thống phòng không của quân đội Ukraine ở Kyiv. Chúng ta đang nói về việc xác định và tiêu diệt hệ thống tên lửa phòng không S-300, được đặt tại khu công nghiệp ở phía bắc của Kyiv. Các vị trí của hệ thống phòng không S-300 của lực lượng vũ trang Ukraine đã được mở bằng máy bay không người lái của Nga, sau đó tổ hợp này bị phá hủy bằng vũ khí tên lửa chính xác cao .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. https://topwar.ru/193859-minoborony-rf-pokazalo-zalpovyj-udar-8-ju-raketami-s-korablja-po-voennym-celjam-na-ukraine-a-takzhe-unichtozhenie-zrk-s-300-vsu.html

   Xóa
 11. Chubais rời Nga
  Hôm nay, 16:00
  Có nguồn tin cho rằng Anatoly Chubais đã quyết định rời khỏi vị trí hiện tại. Sau khi rời chức vụ cao nhất tại Rosnano, ông đã làm việc với tư cách là đại diện đặc biệt của Tổng thống Nga về quan hệ với các tổ chức nước ngoài (quốc tế). Các nhiệm vụ của Chubais đã được tuyên bố bao gồm "đạt được các mục tiêu phát triển bền vững trong khi tăng cường liên hệ với các tổ chức quốc tế."

  Hãng thông tấn TASS dẫn một nguồn tin cho biết về Anatoly Chubais như trên.

  Cũng có thông tin cho rằng đối với Chubais, vấn đề không chỉ giới hạn ở điều này, và anh ấy đã quyết định rời khỏi đất nước.

  Có tin đồn rằng ông đưa ra quyết định như vậy vì không đồng ý với việc tiến hành Chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

  Cho đến nay, không có thông tin cụ thể về việc “nhà tư nhân hóa chính của Nga” đã khởi hành đến nước nào và trong tình trạng như thế nào (tất nhiên, trừ khi ông ta không có quốc tịch nước ngoài) mà ông ta định ở nước ngoài.

  Nhớ lại rằng Chubais vẫn là một trong số ít các quan chức cấp cao của Nga mà nước ngoài không áp đặt bất kỳ biện pháp trừng phạt nào. Chỉ riêng điều này đã đặt ra nhiều câu hỏi, chưa kể câu hỏi về việc Chubais đang phát triển hợp tác “phát triển bền vững” với tổ chức quốc tế nào. Một câu hỏi riêng: liệu Chubais có thể rời Nga mà không có câu hỏi từ các nhân viên thực thi pháp luật, ít nhất là trên cơ sở dính líu đến bí mật quốc gia? Hay cựu thành viên của chính phủ Nga không còn dính líu đến những vấn đề như vậy nữa?

  Ở chính Nga, Anatoly Chubais là một trong những người có đánh giá công khai, có thể nói là gần bằng không.
  https://topwar.ru/193868-chubajs-pokinul-rossiju.html

  Trả lờiXóa
 12. Hãng tin Bloomberg có bài
  Putin Adviser Chubais Quits Over Ukraine War and Leaves Russia
  https://www.bloomberg.com/news/articles/2022-03-23/putin-adviser-chubais-quits-over-ukraine-war-and-leaves-russia

  cho biết thông tin:

  Chubais được biết đến là kiến ​​trúc sư của quá trình tư nhân hóa ở Nga ồ ạt những năm 1990, Chubais đã giao cho Putin công việc đầu tiên tại Điện Kremlin vào giữa những năm 1990 và ban đầu hoan nghênh việc ông lên nắm quyền vào cuối thập kỷ đó. Dưới thời Putin, Chubais đã đảm nhận những công việc hàng đầu tại các công ty nhà nước lớn cho đến khi tổng thống bổ nhiệm ông làm đặc phái viên về phát triển bền vững vào năm ngoái.

  Kể từ sau chiến tranh, chính phủ đã tăng cường áp lực đối với những người chỉ trích trong nước về cuộc xâm lược. Vào ngày 16 tháng 3, Putin cảnh báo rằng ông sẽ thanh trừng Nga khỏi "những kẻ cặn bã và những kẻ phản bội" mà ông cáo buộc là làm việc bí mật cho Mỹ và các đồng minh của Mỹ. Trước tình hình kinh tế suy thoái, nhà lãnh đạo Nga cáo buộc phương Tây muốn tiêu diệt Nga.

  “Bất kỳ người dân nào, đặc biệt là người dân Nga, sẽ luôn có thể nói những người yêu nước khỏi những kẻ cặn bã và phản bội và nhổ chúng ra như một con muỗi vằn vô tình bay vào miệng họ”, ông Putin nói. “Tôi tin rằng sự tự làm sạch tự nhiên và cần thiết này của xã hội sẽ chỉ củng cố đất nước của chúng ta, sự đoàn kết, gắn bó và sẵn sàng đối phó với bất kỳ thử thách nào.”

  Trả lờiXóa
 13. Песков сообщил, что Чубайс уволился по собственному желанию
  https://russian.rt.com/russia/news/980112-chubais-uvolilsya-po-sobstvennomu-jelaniu
  Peskov xác nhận: Chubais từ chức vì lý do cá nhân

  Anatoly Chubais đã tự nguyện từ chức đại diện đặc biệt của Tổng thống Nga về quan hệ với các tổ chức quốc tế, thư ký báo chí của nguyên thủ quốc gia Dmitry Peskov cho biết. Ông nhấn mạnh rằng việc Chubais có rời Nga hay không là việc riêng của ông ấy.

  Trả lờiXóa
 14. Nguyễn Thị Huyềnlúc 09:51 3 tháng 4, 2022

  Hôm nay em Marianna, 1 trong 2 phụ nữ bị thương trong vụ nổ ở nhà hộ sinh số 3 Mariupol ngày 9/3/2022 mà phương Tây buộc tội máy bay Nga ném bom.
  Tóm tắt theo lời em ấy:
  1. Nhà hộ sinh số 3 chỉ có 1 ward nhỏ phục vụ việc sinh đẻ, còn lại phần lớn đã bị quân đội Ukraine chiếm dụng làm vị trí chiến đấu, chứa vũ khí.
  2. Quân đội Ukraine/Azov đã xin/cướp đồ ăn của các bà bầu ở đây.
  3. Không có vụ ném bom nào cả. Bệnh viện đã bị trúng 2 phát đạn pháo.
  4. Theo quan điểm của mình thì đạn pháo là quân Ukraine cố tình bắn để đổ tội cho quân Nga, vì phóng viên AP đã kịp xuất hiện với đầy đủ đồ nghề và chụp ảnh sản phụ bị thương nặng (sau bị chết) chỉ trong 12 phút kể từ khi quả đạn đầu tiên rơi xuống. Tất cả các bài báo còn đến bây giờ trên mạng vẫn nói đây là 1 vụ ném bom.
  Ngoài ra, báo chí Ukraine còn xuyên tạc bài phỏng vấn của Marianna.
  5. Marianna không phải diễn viên chuyên nghiệp mà cũng chỉ là nạn nhân. Bằng chứng là sau này cô ấy vẫn ra xếp hàng xin bánh mì quân Nga phát cứu trợ. Nếu là diễn viên và biết trước kịch bản thì không bao giờ chường mặt ra như vậy.
  6. Từ 1/3 khi quân Nga/DNR chưa bao vây Mariupol, người dân ở thành phố này đã bị quân Ukraine/Azov ngăn cản không cho sơ tán.

  Xem video clip lời trần tình của ẻm có vietsup trên facebook:
  https://www.facebook.com/groups/hoainiemlienxo/posts/7247369272002769/

  Trả lờiXóa