Thứ Ba, 15 tháng 3, 2022

Peskov: NẾU MUỐN, NGA CÓ THỂ ĐÁNH CHIẾM BẤT CỨ THÀNH PHỐ LỚN NÀO Ở KIEV, NHƯNG..

 

Новая карта боевых действий на Украине 14 марта 2022 года- Bản đồ chiến sự tại Ukraina ngày 14/3/2022

Nhiều cơ quan báo chí Việt Nam vì đã bị USAID (Mỹ) thao túng nên tự nhiên trở thành cái loa tuyên truyền không công cho bộ máy tâm lý chiến của Mỹ, suốt ngày tuyên truyền nhảm, nào là "Nước Nga sắp kiệt quệ"; nào là "Putin đang nổi nóng vì thất bại trên chiến trường đến nỗi một lúc sa thải cả 8 viên tướng cao cấp"; nào là "Ukraina đang anh dũng chống trả quân xâm lược Nga" vân vân và vân mây...
Tối nay, 14/3/222, bạn đọc của Google.tienlang đã dịch một bản tin trên TASS- Hãng thông tấn chính thức của Chính phủ Nga như sau:
*****

Russia 20:14 14 tháng 3, 2022

Песков: Минобороны не исключает постановки подполный контроль крупных городов Украины

14 МАР, 18:41Обновлено 19:23

МОСКВА, 14 марта. /ТАСС/. Министерство обороны России не исключает взятия под полный контроль крупных населенных пунктов Украины, заявил журналистам в понедельник пресс-секретарь президента РФ Дмитрий Песков.

 https://tass.ru/politika/14062219

Dịch: Peskov: Bộ Quốc phòng Nga không loại trừ việc đặt các thành phố lớn của Ukraine dưới sự kiểm soát hoàn toàn

Theo phát ngôn viên Điện Kremlin, Moscow coi lập trường của Hoa Kỳ và EU là hành động khiêu khích, "với những tuyên bố của họ, đang thúc đẩy Nga tấn công các thành phố lớn của Ukraine để khiến nước này phải chịu trách nhiệm về cái chết của dân thường". 

Người phát ngôn Điện Kremlin nhấn mạnh: “Bộ Quốc phòng, trong khi đảm bảo an ninh tối đa cho dân thường, không loại trừ khả năng đặt các khu định cư lớn dưới sự kiểm soát hoàn toàn, mà ngày nay trên thực tế đã bị bao vây, ngoại trừ các khu được sử dụng để sơ tán nhân đạo. 

"Các lực lượng vũ trang Nga đang sử dụng vũ khí chính xác cao hiện đại, chỉ đánh vào cơ sở hạ tầng thông tin và quân sự", Peskov nhấn mạnh. Ông nói thêm rằng tất cả các kế hoạch của lãnh đạo Nga để tiến hành một chiến dịch đặc biệt ở Ukraine "sẽ được thực hiện đầy đủ trong khung thời gian đã được phê duyệt trước." 

Người phát ngôn Điện Kremlin cho biết, Moscow coi quan điểm khiêu khích của Mỹ và EU, với những tuyên bố của họ, đang thúc đẩy Nga tấn công các thành phố lớn của Ukraine để khiến nước này phải chịu trách nhiệm về cái chết của dân thường. 

"Matxcơva đã ghi nhận những tuyên bố gần đây của các quan chức cấp cao của Hoa Kỳ và Liên minh Châu Âu [Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Jake] Sullivan và [Đại diện Cấp cao về Chính sách An ninh và Đối ngoại của Liên minh Châu Âu Josep] Borrell rằng, họ nói rằng, [Tổng thống Nga Vladimir] Putin rất thất vọng rằng quân đội của ông ta không tiến như ông ta nghĩ ở các thành phố lớn, bao gồm cả Kyiv, được cho là liên quan đến việc này, ông ta, Putin, tăng số lượng mục tiêu mà ông ta tấn công và cố gắng gây thiệt hại cho mọi nơi trên đất nước, "- Peskov nói. 

Ông nhấn mạnh rằng "khi bắt đầu chiến dịch, Tổng thống Nga đã chỉ thị cho Bộ Quốc phòng kiềm chế ngay lập tức các cuộc tấn công vào các khu định cư lớn, bao gồm cả Kyiv, do thực tế là các lực lượng dân tộc chủ nghĩa có vũ trang [của Ukraine] trang bị các điểm bắn, đặt quân trang hạng nặng trực tiếp trong các khu dân cư, chiến đấu ở các khu đông dân cư chắc chắn sẽ gây thương vong nặng nề cho dân thường ”.

Peskov lưu ý rằng "hoạt động đã được lên kế hoạch chính xác với hoàn cảnh này." "Đồng thời, Bộ Quốc phòng, trong khi đảm bảo an ninh tối đa cho dân thường, không loại trừ khả năng đặt các khu định cư lớn dưới sự kiểm soát hoàn toàn, mà ngày nay trên thực tế đã bị bao vây, ngoại trừ các khu được sử dụng để sơ tán nhân đạo," Peskov nói. 

Người phát ngôn của nhà lãnh đạo Nga cho biết: "Các quan chức cấp cao của Mỹ và EU nói trên dường như đang thúc đẩy Nga tấn công các thành phố lớn của Ukraine để quy kết đất nước của chúng tôi phải chịu trách nhiệm về cái chết của dân thường. Chúng tôi tin rằng lập trường như vậy là khiêu khích". 

Người phát ngôn Điện Kremlin cho biết: “Cả thế giới đều biết phong cách tàn nhẫn của chính quyền Mỹ, những người, để đạt được mục tiêu của mình, không đặt tính mạng của dân thường vào bất cứ điều gì”. Theo ông, “mọi người đều nhớ những vụ đánh bom rải thảm ở Nam Tư cũ, các cuộc tấn công bằng tên lửa vào trung tâm của Belgrade, nhiều nạn nhân vô cớ ở các nước Trung Đông, những tội ác đã gây ra trong hơn 20 năm ở Afghanistan, khi hàng trăm người thiệt mạng tại đám cưới và trong các tòa nhà dân cư chỉ bằng một cú đánh. ". "Sự tàn ác này đã không ngăn cản được chuyến bay chạy trốn đáng xấu hổ của Mỹ khỏi đất nước này", Peskov nói thêm. Thư ký báo chí của Tổng thống Liên bang Nga nhấn mạnh: “Chúng tôi không cần những lời nhắc nhở từ các chiến lược gia như vậy.

https://tass.ru/politika/14062219

**** (Hết trích dẫn bản tin trên TASS)

Như vậy, ta phải hiểu rằng trên thực tế thì NẾU MUỐN, NGA CÓ THỂ ĐÁNH CHIẾM BẤT CỨ THÀNH PHỐ LỚN NÀO Ở KIEV. Nhưng...

Khoảng 16 giờ hôm nay theo giờ Hà Nội (12 giờ, theo giờ Ukraine). CNN dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Anh xác nhận Nga đang đóng nắp "nồi hầm"- "Kотел" khổng lồ, vây chặt quân Ukraine ở miền Đông trong khi tập kích ồ ạt nhiều mục tiêu ở miền Tây.

Lưu ý: Phần sọc màu xanh trên bản đồ là vị trí "Nồi hầm"- "Kотел" khổng lồ, vây chặt quân Ukraine ở miền Đông
 (Muốn biết "Nồi hầm"- "Kотел" là gì thì xin đọc bài từ Thứ Hai, 2 tháng 2, 2015 với tiêu đề "Nồi hầm" Debaltseve - "Kотел" Дебальцево sẽ quyết định số phận chính quyền Kiev trong vài ngày tới

Vì muốn bảo vệ dân thường nên ngay từ đầu cuộc chiến, Putin và Quân đội Nga đã không chọn lối đánh tốc chiến tốc thắng. Thay vào đó họ chọn lối đánh chắc chắn, dựa trên cơ sở nắm bắt rõ tình hình để tiến công, dần dần khép vòng vây. Cách đánh theo kiểu vây, lấn, tấn, triệt, diệt. Lối đánh này đã được Quân đội nhân dân Việt Nam sử dụng trong kháng chiến chống Pháp, Mỹ.

Nga chủ động dùng vũ khí có độ chính xác cao để phá hủy các sân bay, cơ sở quân sự và các công sự, trận địa của Quân đội Ukraine, bộ binh  được yểm trợ bởi không quân và tăng thiết giáp, pháo binh để làm chủ mục tiêu. Bao vây tứ phía và dần dần đưa Quân đội Ukraine vào cái nồi hầm ở phía Đông và dùng các mũi thọc sâu để đánh bại mọi nỗ lực kháng cự của Ukraine. Quân đội Nga đang khép chặt vòng vây toàn bộ lực lượng vũ trang Ukraine ở miền Đông nước này khi họ tiến công từ hướng Kharkiv ở phía Bắc và Mariupol ở phía Nam". Vừa khép vòng vây, vừa triệt đường tiếp viện, Quân đội Ukraine đối diện với thiếu thốn về quân lương, sẽ bị hầm chín trong cái nồi hầm phía Đông khi Nga đang đóng nắp nồi và tăng thêm củi lửa.

Trong khí đó Nga dùng hoả lực và vũ khí công nghệ cao để triệt đường cung cấp khí giới, lương thảo từ phía Tây. Hôm nay Quân đội Nga đã tiến hành cuộc tấn công tên lửa vào căn cứ quân sự Yavoriv, cách biên giới Ba Lan chưa đầy 25km tiêu diệt 180 tên lính đánh thuê nước ngoài. Căn cứ này có diện tích gần 363km2 được xây dựng kiên cố theo chuẩn NATO, là một căn cứ bí mật của NATO ở Ukraine. Đây cũng là nơi tiếp nhận các lô hàng khí tài của phương Tây viện trợ cho quân đội Ukraine, vừa là trung tâm huấn luyện lượng lớn tình nguyện viên nước ngoài đến hỗ trợ Kiev chống quân Nga.

Tất cả hầu như bị phá hủy hoàn toàn. Vũ khí Mỹ và NATO tuồn cho Ukraine qua Ba Lan ở phía Tây Ukraine, trong những ngày qua nó đã đến tay Quân đội Ukraine và Nga thừa biết làm cách nào để đối phó. Những ngày tới, khu vực Ukraine tiếp giáp Ba Lan chắc chắn sẽ nhận những đòn chí tử. Nga muốn kiểm soát phía Đông và làm chủ Kiev thì phải triệt đường tiếp viện và triệt thoái của Quân đội Ukraine.

Quân đội Nga khiến phương Tây bất ngờ khi không sử dụng ưu thế về đường không như sử dụng các loại máy bay ném bom chiến lược hay sử dụng các loại cường kích để tiêu diệt các mục tiêu của Ukraine. Điều này cho thấy ông Putin không muốn gây ra thảm họa nhân đạo, gây ra thiệt hại nhiều cho nhân dân Ukraine. Đánh chắc, tiến chắc, vừa đánh vừa đàm, dùng chiến thắng trên chiến trường để tìm kiếm sự thành công trên bàn đàm phán. Ông Putin cũng muốn thu phục nhân tâm, lập hành lang nhân đạo, tăng cường cung cấp lương thảo, nhu yếu phẩm cho nhân dân Ukraine. Công thành diệt quốc, đánh nhanh thắng nhanh hoàn toàn nằm trong khả năng của Nga nhưng Putin chọn cách vừa kiểm soát được thành trì, vừa thu phục được nhân tâm, có lợi trong việc ổn định tình hình khi kết thúc cuộc chiến. Putin đúng là bậc thầy về chính trị, quân sự.

Nguyễn Trung Thành - Bình luận viên quốc tế của Google.tienlang

====
Từ ngày 27/4/2021, Google.tienlang nhắc anh em báo chí VN:
Bài liên quan:

7 nhận xét:

 1. Hai nguyên tắc nằm lòng cho các nhà báo Việt Nam: TRUNG THỰC VÀ ĐỪNG NHÌN SỰ KIỆN BẰNG CON MẮT NGƯỜI MỸ!

  I. Nguyên tắc thứ nhất: TRUNG THÀNH VỚI LUẬT BÁO CHÍ VIỆT NAM.

  Luật Báo chí Việt Nam hiện hành đòi hỏi các nhà báo và cơ quan báo chí phải "Thông tin trung thực về tình hình đất nước và thế giới phù hợp với lợi ích của đất nước và của Nhân dân." (Điều 4)

  (Xem LUẬT BÁO CHÍ số 103/2016/QH13ngày 05 tháng 4 năm 2016)

  Thế nào là "Thông tin trung thực"?

  Đó là phản ánh ĐÚNG SỰ THẬT, có sao nói vậy, đừng vì cảm tính cá nhân yêu hay ghét ai mà xuyên tạc bịa đặt, "nhét chữ vào miệng người khác". Ví dụ như báo

  1. Vietnam+ từng "Nhét chữ vào miệng Putin", hoặc

  2. Báo Thanh niên bịa đặt, xuyên tạc lời của ông Viktor Yanukovych,

  3. BÁO VNEXPRESS LẠI VU KHỐNG TỰ VỆ DONBASS,

  4. BÁO CHÍ VN NÊN KHÁCH QUAN VỀ TÌNH HÌNH UCRAINA,

  5, BÁO CHÍ VIỆT NAM LẠI XUYÊN TẠC LỜI PUTIN VỀ VỤ GIÚP YANUKOVICH CHẠY TRỐN KHỎI UKRAINA,

  6. Nóng! NHIỀU TỜ BÁO VN ĐƯA TIN SAI LỆCH VỀ HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH “BỘ TỨ NORMANDY”

  7. VOV xuyên tạc về vụ máy bay MH 17 rơi ở Ukraina.

  Một số nhà báo trẻ hiện nay có vẻ hãnh diện khi được đào tạo ở Mỹ nên họ sùng Mỹ thái quá, họ chỉ biết viết báo như con robot vô tri, một cái máy dịch, bất cứ báo chí tiếng Anh- Mỹ viết gì là họ dịch rồi bê nguyên xi lên báo của mình. Ví dụ, rất nhiều tờ báo Việt Nam (Thanh niên, VnExpress, Giao thông...) loan tin bậy bạ, dường như Thủ tướng Lào kêu gọi đàm phán song phương với Trung Quốc về Biển Đông!.

  Gần đây, vì quá sùng bái Mỹ nên khi ông BT Ngoại giao Mỹ vừa phát đi lời tuyên bố, chưa tìm hiểu nội dung nhưng hầu hết các tờ báo VN vội vã đưa tin hoan hỉ, ca tụng Tuyên bố của Mỹ, bất chấp lời tuyên bố này gây hại cho lợi ích của Việt Nam! Vừa đăng xong, các báo phải nhận được lệnh gỡ bài, thay tít!

  Xem bài VÌ SAO VIỆT NAM KHÔNG HOAN NGHÊNH TUYÊN BỐ CỦA MỸ VỀ BIỂN ĐÔNG?

  Việt Nam cũng có báo lá cải, trên thế giới lại càng nhiều hơn. Muốn giữ uy tín của người làm báo và của cơ quan báo chí thì chớ lấy thông tin nhảm nhí từ những trang báo lá cải, Ví dụ như báo Vietnam+ đưa tin ngày 16/03/15 về cuộc ĐẢO CHÍNH LẬT ĐỔ PUTIN, hoặc báo An ninh Thủ đô và báo Đất Việt từng đưa tin nhảm về CHND Donetsk và CHND Lugansk CHUẨN BỊ ĐẦU HÀNG, TRỞ LẠI VỚI KIEV...
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2021/04/hai-nguyen-tac-nam-long-cho-cac-nha-bao.html

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. 2. Nguyên tắc thứ hai: ĐỪNG NHÌN SỰ KIỆN BẰNG CON MẮT NGƯỜI MỸ!

   Đương nhiên, nhà báo và cơ quan báo chí Việt Nam có quyền bình luận, nhận xét về các sự kiện, về các phát ngôn của nguyên thủ các nước. Song, trước khi bình luận thì nhà bình luận cần phải biết rõ vị nguyên thủ đó nói gì.

   Nguyên tắc dịch thuật là phải dịch từ bản gốc. Muốn biết sự thật vị nguyên thủ đó nói gì thì phải truy nguyên bản gốc. Chưa nói đến việc người dịch cố ý "nhét chữ vào miệng người khác" nhưng nếu bình luận phát ngôn của Tổng thống Nga mà lại sử dụng bản dịch tiếng Anh thì đã giảm độ chính xác bởi lý do "tam sao thất bản". Vì vậy, chúng tôi khuyên các nhà báo Việt Nam, khi muốn biết Tổng thống Nga nói gì thì hãy cứ vào Trang web chính thức của Tổng thống Nga - Президент России tại địa chỉ http://kremlin.ru/.

   Hơn lúc nào hết, các nhà báo Việt Nam cần phải biết, cuộc chiến tranh thông tin giữa Mỹ cùng phương Tây với nước Nga đang diễn ra vô cùng khốc liệt. Thực tế lịch sử đã cho thấy, Mỹ là bậc cao thủ trong Chiến tranh tâm lý, gọi ngắn gọn là "tâm lý chiến". Chiến tranh tâm lý của Mỹ bao gồm những hành động tẩy não, nhồi sọ, loan truyền tin giả, bóp méo, bẻ cong tin thật, mua chuộc, chiêu dụ, lôi kéo những kẻ địch ở nước sở tại thân Mỹ, theo Mỹ, đứng về phía Mỹ hoặc hiệu quả hơn đó là gia nhập hẳn vào hàng ngũ của Mỹ. (Google.tienlang sẽ có bài riêng về chủ đề về Chiến tranh tâm lý của Mỹ).

   Chỉ riêng ở Google.tienlang đã có khá nhiều bài viết nêu các ví dụ cụ thể, ví dụ bài

   1. Video "Tôi là người Ukraina": VÍ DỤ ĐIỂN HÌNH VỀ TÂM LÝ CHIẾN TRÊN MẠNG CỦA MỸ ,

   2. “QUÝ VỊ ASEAN ƠI, HÃY TIN VÀO CÁC GIÁ TRỊ CỦA MỸ!”- POMPEO KÊU GÀO KHẢN CẢ CỔ NHƯNG CHẢ AI NGHE! ,

   3. SỰ DỐI TRÁ CỦA MỸ NGỤY VỚI NHÂN DÂN NAM BỘ VỀ CHẤT DIOXIN MỚI ĐƯỢC PHÁT HIỆN,

   4. VÌ MUỐN XÂM LƯỢC VIỆT NAM, MỸ ĐÃ CỐ Ý DỰNG LÊN “SỰ KIỆN VỊNH BẮC BỘ” THÁNG TÁM/1964,

   5. MỸ CHI 5 TỶ ĐÔ LA THUÊ BỌN CÔN ĐỒ LÀM “CÁCH MẠNG ĐƯỜNG PHỐ THÁNG HAI/2014 Ở UKRAINA” LẬT ĐỔ CHÍNH QUYỀN HỢP HIẾN Ở ĐÂY,

   6. HOA KỲ ĐÃĐƯA CHÚNG TA ĐẾN “THẾ GIỚI DÂN CHỦ” NHƯ THẾ NÀO? ....

   7. CHÍNH MỸ ĐÃ CHI CẢ TRIỆU ĐÔ LA DÀN DỰNG VIDEO CLIP GIẢ DỐI VỀ CỐ BÉ TÌNH NGUYỆN VIÊN KUWAIT NAYIRAH TỐ CÁO IRAQ ĐỂ TẤN CÔNG XÂM LƯỢC IRAQ LẦN THỨ NHẤT- 1990.

   8. CHÍNH MỸ ĐÃDỰNG LÊN CHUYỆN IRAQ CÓ VŨ KHÍ HÓA HỌC ĐỂ TẤN CÔNG NƯỚC NÀY LẦN THỨ HAI(NĂM 1993) VÀ TREO CỔ TỔNG THỐNG SADDAMHUSSEIN. CŨNG MỸ VU CHO SYRIA CÓ VŨ KHÍ HÓA HỌC ĐỂ DỘI TÊN LỬA XUỐNG NƯỚC NÀY.

   8. KHI LÀ BẠN,MỸ ĐÃ “GIÚP” NGA SOẠN THẢO HIẾN PHÁP 1993 VÀ THAO TÚNG BÁO CHÍ CÙNG CHÍNH TRƯỜNGNGA RA SAO?

   9. USAID (MỸ) ĐÃ TỪNG THAO TÚNG CẢ NỀN BÁO CHÍ NGA NHỮNG NĂM 90 THÌ BÁO CHÍ VIỆT HIỆN NAY, ÔNG MỸ CÓ THA?

   10. Kỳ cục: TẠI SAO BÁO CHÍ VIỆT NAM KHOÁI TUYÊN TRUYỀN CHO CHỦ NGHĨA ĐƠN PHƯƠNG CỦA MỸ MÀ LẠI KHÔNG TUYÊN TRUYỀN CHO CHỦ NGHĨA ĐA PHƯƠNG CỦA VIỆT NAM, CỦA ASEAN, CỦA CHÂU ÂU???

   11. Các nhà báo Việt Nam nên biết: NGUYÊN NHÂN QUAN HỆ NGA- UKRAINA ĐANG NÓNG LÊN LÀ DO UKRAINA CHỦ TRƯƠNG ĐẢO NGƯỢC LỊCH SỬ, QUYẾT LÀM TAY SAI CHO MỸ!

   12. Từ 25/2/2014 TTXVN khẳng định: MỸ ĐẺ RA CHÍNH QUYỀN TAY SAI VỚI TƯ TƯỞNG PHÁT XÍT Ở KIEV

   Lê Hương Lan
   https://googletienlang2014.blogspot.com/2021/04/hai-nguyen-tac-nam-long-cho-cac-nha-bao.html

   Xóa
 2. Макрон заявил о намерении вновь созвониться с Путиным в ближайшие часы
  15 МАР, 03:52Обновлено 04:34
  ПАРИЖ, 15 марта. /ТАСС/. Президент Франции Эмманюэль Макрон заявил в понедельник о намерении провести новый телефонный разговор с президентом России Владимиром Путиным в ближайшее время.

  https://tass.ru/mezhdunarodnaya-panorama/14068851
  Macron tuyên bố ý định gọi lại Putin trong những giờ tới
  Theo Tổng thống Pháp, châu Âu không thể an toàn nếu không tham gia đối thoại với Nga
  PARIS, ngày 15 tháng 3. / TASS /. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm thứ Hai thông báo ý định có cuộc điện đàm mới với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong tương lai gần.
  "Châu Âu không thể an toàn nếu không tiến hành đối thoại với Nga. Đây là lịch sử, địa lý của chúng ta. Vì vậy, trong vài giờ tới, tôi dự định sẽ nói chuyện lại với Tổng thống Putin", ông nói trên kênh truyền hình TF- 1 kênh truyền hình , trả lời một nhà báo câu hỏi về cuộc đối thoại với nhà lãnh đạo Nga. Nhiệm vụ chính, theo ông, là "tránh điều tồi tệ nhất" trong cuộc xung đột Ukraine bằng cách đảm bảo ngừng bắn và "đình chiến" càng sớm càng tốt.

  Nhà lãnh đạo Pháp đảm bảo rằng ông nói chung hài lòng với tiến trình đàm phán với nhà lãnh đạo Nga, lấy ví dụ như một thỏa thuận về đảm bảo an toàn của các nhà máy điện hạt nhân (NPP) trên lãnh thổ Ukraine và giám sát hoạt động của chúng bởi IAEA. Tuy nhiên, theo ông, "cần phải tiếp tục" các cuộc đàm phán, bởi vì "từng centimet thắng đều có vấn đề." Trong bối cảnh đó, bình luận về mức độ thường xuyên gọi điện cho Putin, Macron lưu ý rằng theo cách này, ông và các nhà lãnh đạo phương Tây khác đang cố gắng "ngừng chiến tranh mà không xảy ra chiến tranh."

  “Chúng ta cần chuẩn bị các điều kiện cho hòa bình ngay bây giờ, vì lối ra khỏi cuộc chiến sẽ xảy ra khi tất cả mọi người đều ở cùng một bàn và thời điểm kết luận ai là người sẵn sàng thực hiện những gì đã hứa. Vì vậy, để chuẩn bị, chúng ta phải nói ngay bây giờ, ”tổng thống nói.

  Trả lờiXóa
 3. Phạm Hoàng Đứclúc 13:03 15 tháng 3, 2022

  CHỈ CẦN 1 BỨC HÌNH CHO THẤY TOÀN BỘ LỊCH SỬ UKRAINA!
  Putin đã đúng khi nói Nga & Ukraina có chung một cội nguồn và sự hình thành Ukraina đều do nước Nga gây dựng.
  Hãy xem Bức hình này:
  https://2.bp.blogspot.com/-k7DSHV4uctk/UxXrhEufwbI/AAAAAAAABKw/1X13nY-Ic4w/s1600/L%E1%BB%8Bch+s%E1%BB%AD+h%C3%ACnh+th%C3%A0nh+Ucr.jpg

  Thứ Ba, 4 tháng 3, 2014
  LỊCH SỬ HÌNH THÀNH & MỞ RỘNG LÃNH THỔ UCRAINA

  Chú thích của chúng tôi
  1- Màu Nâu: Lãnh thổ Ucraina vào năm 1654
  2- Màu Vàng Phần Lãnh thổ do các Sa hoàng Nga tặng trong các năm từ 1654 đến 1917
  3- Màu Xanh nước biển: Phần lãnh thổ mở rộng- Quà tặng của Lê Nin năm 1922
  4- Màu Xanh lá cây- Quà tặng của Stalin trong giai đoạn từ 1939 - 1945
  5- Màu Tím: Quà tặng của Khruseb năm 1954.
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2014/03/lich-su-hinh-thanh-mo-rong-lanh-tho.html

  Trả lờiXóa
 4. Giới thiệu phim Ukraine: mặt nạ của cuộc cách mạng
  Bộ phim “Ukraina: Mặt nạ cuộc cách mạng” , (nguyên văn Ukraine. Les masques de la revolution) do nhà làm phim tài liệu nổi tiếng người Pháp Paul Moreira thực hiện .

  “Ukraina: Mặt nạ cuộc cách mạng”, như tên gọi của nó, kể về sự thật diễn ra phía sau cái gọi là "Cách mạng Maidan" tháng 2 năm 2014, từ vụ biểu tình lật đổ Tổng thống hợp hiến Yanukovych đến vụ thảm sát thiêu sống 45 người phản đối chính quyền mới tại Odessa – sự kiện đã bị chính quyền Kiev và Ủy ban Châu Âu cho chìm xuồng.

  Bộ phim được phát trên kênh truyền hình Canal+ của Pháp lần đầu ngày 1/02/2016, gây xôn xao dư luận và nhận được nhiều phản ứng tích cực từ công chúng.

  Ngày 4 /02/2016, trên trang cá nhân của mình, Paul Moreira nói rõ thêm về quá trình thực hiện bộ phim này thông qua việc trả lời một bức thư ngỏ từ các nhà báo Pháp đang tác nghiệp ở Ukraine.

  Ngày nay, xem lại bộ phim này để có thể hiểu những diễn biến hiện tại trong quan hệ Nga - Ukaine

  Xin trân trọng giới thiệu bộ phim này cùng bản tạm dịch bài viết nói trên của tác giả.

  Nguồn: teleobs.nouvelobs.com/actualites/20160204.OBS4059/ukraine-les-masques-de-la-revolution-la-reponse-de-paul-moreira.html

  Phim tài liệu tiết lộ sự thật kinh hoàng về "cách mạng" Maidan chiếu trên truyền hình Pháp
  Pháp chiếu phim Cách mạng Maidan, thảm sát Odessa, tố cáo Mỹ-Ukraine
  Bộ phim tài liệu Pháp về Maidan và vụ thảm sát ở Odessa đã gây tiếng vang lớn trong công luận, tố cáo phương Tây-Ukraine trong cuộc chính biến tháng 2-2014.
  **************************
  Thảm sát Odessa: Đạo diễn Pháp cho thấy nguyên vẹn bi kịch

  Đạo diễn người Pháp Paul Moreira đã thực hiện bộ phim tài liệu nói về những sự kiện bi thảm xảy ra tại Odessa hồi tháng 5-2014, khi hơn 40 người thiệt mạng trong cuộc đụng độ giữa phái ủng hộ chính quyền mới ở Kiev và phe ủng hộ chính quyền hợp Hiến của cựu Tổng thống Yanukovych.

  Bộ phim tài liệu "Ukraine: Chiếc mặt nạ cách mạng" đã được trình chiếu trên kênh truyền hình Pháp Canal+ vào ngày thứ Hai - 1/2/2016
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2016/07/phim-tai-lieu-tiet-lo-su-that-kinh.html

  Trả lờiXóa
 5. УВКБ заинтересовалось материалами о нарушениях со стороны ВСУ, сообщил СПЧ
  https://ria.ru/20220315/narusheniya-1778272430.html
  Dịch:
  UNHCR quan tâm đến các tài liệu về các vi phạm của Lực lượng vũ trang Ukraine, HRC cho biết
  MOSCOW, ngày 15 tháng 3 - RIA Novosti.
  Hội đồng Nhân quyền dưới quyền Tổng thống Liên bang Nga báo cáo rằng Văn phòng Cao ủy Liên hợp quốc về Người tị nạn (UNHCR) tại Moscow quan tâm đến các tài liệu về các vi phạm của quân đội Ukraine và bày tỏ ý định gửi thông tin về trụ sở chính.
  "Hội đồng tiếp tục gửi các tài liệu với thông tin về các hành vi vi phạm nhân quyền của Lực lượng vũ trang Ukraine và các tiểu đoàn dân tộc chủ nghĩa ... Phản ứng của người nhận vẫn còn hạn chế: phần lớn là làm rõ các câu hỏi có tính chất kỹ thuật".
  Trước đó, người đứng đầu Hội đồng Nhân quyền dưới thời Tổng thống Liên bang Nga, Valery Fadeev , đã bắt đầu gửi tài liệu ra nước ngoài về các hành vi vi phạm nhân quyền của quân đội và các tiểu đoàn quốc gia Ukraine. Trong lời kêu gọi của mình, Fadeev lưu ý rằng các phương tiện truyền thông thế giới và các tổ chức phi chính phủ đang mất phương hướng trước luồng báo cáo chưa được xác minh, vì vậy cộng đồng quốc tế nhìn thấy một "bức tranh méo mó".
  Thư từ được đích thân gửi đến các nhân vật phương Tây. Trong danh sách gửi thư còn có Hội đồng Châu Âu , Nghị viện Châu Âu , các đại sứ quán nước ngoài tại Nga , các phương tiện truyền thông hàng đầu thế giới, các tổ chức nhân quyền và những tổ chức khác.

  Trả lờiXóa
 6. Tôi nghĩ, đọc xong bài này, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh sẽ phải NGHĨ LẠI!

  Không phải khi nào bên nổ súng trước là bên gây chiến

  “Tôi hiểu rõ hiện tại Việt Nam không thể nói khác, nhưng tôi cũng đặt câu hỏi: Ông Nguyễn Chí Vịnh có phát biểu như thế khi xảy ra sự kiện ở Kosovo hay không? Ông Nguyễn Chí Vịnh đã nói gì về chuyện 8 năm qua các lực lượng ATO dưới sự chỉ đạo từ Kiev đã tiến hành hàng trăm vụ hành quyết hệt như thời Trung cổ và phần lớn các vụ hành quyết đó nhằm vào những người Ucraina gốc Nga, nói tiếng Nga. Chỉ theo kết quả điều tra của Tòa án hình sự quốc tế (ICC) tháng 9/2015, đã có tới gần 8.000 người thiệt mạng và 17.820 người bị thương trong các cuộc tấn công của quân đội Ucraina vào dân thường miền Đông nước này trong 18 tháng chiến sự? Đó chỉ là con số của năm 2015!
  Ông Nguyễn Chí Vịnh sao không có phát biểu gì về chính sách diệt chủng người Nga (“Hồ sơ diệt chủng” tại Ukraina đã được trình lên LHQ), bài Nga, bài văn hóa Nga, ngôn ngữ Nga và cả tôn giáo Nga ở Ukraina? Nguyên nhân gì đã khiến cho cộng đồng Nga ở Ukraina “tức nước vỡ bờ:” cũng như những phản ứng quyết liệt của chính quyền Nga nhằm bảo vệ an ninh cho công dân Nga ở Ukraina, đồng thời bảo vệ cho an ninh của Liên bang Nga, cũng như bảo vệ thế giới Nga, văn hóa Nga?”, - TS quan hệ quốc tế Hoàng Giang nói với Sputnik.
  Chẳng lẽ tất cả những hành động của Mỹ và NATO trong những năm qua tại Ukraina, khi đã vượt qua lằn ranh đỏ mà Nga đã cảnh báo lâu nay và nhất là trong thời gian gần đây không đe dọa hòa bình thế giới hay sao?


  “Chúng ta cũng không đồng tình khi cuộc chiến này sẽ tạo ra các tiền lệ xấu trong quan hệ quốc tế… Chúng ta phản đối bất cứ hình thức nào áp đặt chiến tranh với Ucraine…”, - Tướng Nguyễn Chí Vịnh phát biểu trong bài trả lời phỏng vấn tờ “Tuổi Trẻ” .
  Người viết bài này có câu hỏi: Có thể hiểu từ “chúng ta” nguyên thứ trưởng quốc phòng Việt Nam dùng ở đây là Việt Nam hay không?


  “Còn về “tiền lệ xấu” thì điều đó ai cũng rõ. Khi tấn công Việt Nam năm 1979, Trung Quốc còn tạo ra một tiền lệ tồi tệ hơn thế nhiều lần nhưng Mỹ vẫn ủng hộ Trung Quốc. Đó là sự giả dối của Mỹ, là chính sách “tiêu chuẩn kép” của Mỹ. Đó là chưa kể đến việc những thế lực đang lên án Nga xâm lược Ukraina hiện nay cũng từng lớn tiếng nói rằng Việt Nam xâm lược Campuchia cách đây hơn 40 năm.

  Vì vậy, nói về “tiền lệ xấu” chỉ là cách nói cho “phù hợp hoàn cảnh”, phù hợp Hiến chương Liên Hợp Quốc mà thôi. Và xét cho cùng thì phát biểu của Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh chỉ là ý kiến của cá nhân ông, không đại diện cho quan điểm của Nhà nước Việt Nam”, - TS quan hệ quốc tế Hoàng Giang nhấn mạnh với Sputnik.

  Thực chất, Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga nhằm chấm dứt cuộc chiến đã diễn ra 8 năm nay tại Donbass với những mục đích cụ thể, chống lại và chấm dứt cuộc chiến tranh phức hợp chống Nga do NATO và Mỹ gây ra tại Ukraina.

  Trả lờiXóa