Thứ Sáu, 18 tháng 3, 2022

16 CÂU HỎI KHÓ CỦA CHÍNH TRỊ GIA ROMANIA VỚI LÃNH ĐẠO MỸ

Ông Laurentiu Primo

Ông Laurentiu Primo, 55 tuổi, sinh ra ở Brasov (Romania), là ứng cử viên tổng thống Romania vào năm 2019.

Ông là Kỹ sư, Thạc sĩ Quản lý và Chiến lược, nhà phát minh, IQ 148, doanh nhân từ năm 1994, tác giả của một số cuốn sách: Chế độ công đức và chủ nghĩa công đức, Hiến pháp dân chủ, Trước Chúa...

Gần đây, ông có gửi tới Đại sứ quán Mỹ một bức thư, trong đó có nhiều câu hỏi, nhưng không được phản hồi.

Mình xin dịch bức thư đó, qua bản tiếng Nga:

****

"Người dân Romania, một “đối tác chiến lược”, giống như bất kỳ người dân chư hầu kém học thức và văn minh nào, không hiểu một số vấn đề về địa chiến lược và chính trị quốc tế và muốn được soi sáng nhờ trí tuệ cao siêu và kiến ​​thức của dân tộc Mỹ vĩ đại…

Đó là lý do tại sao, trong lá thư này, tôi muốn trân trọng hỏi các ngài một vài câu hỏi, sẽ giúp chúng tôi hiểu rõ hơn về sự may mắn, khi chúng tôi được che chở bảo vệ dưới đôi cánh hộ trì của các ngài:

1. Tại sao cuộc xâm lược Ukraine của Nga tồi tệ hơn cuộc xâm lược Iraq của Mỹ?

2. Tại sao việc Kosovo ly khai khỏi Serbia và sự độc lập của Kosovo là hợp pháp, trong khi việc Donbass ly khai khỏi Ukraine và sự độc lập của Donbass là bất hợp pháp?

3. Tại sao cuộc chiến kéo dài 20 năm của các ngài để “phân mảnh hóa” Afghanistan là hợp pháp, trong khi việc “phi hạt nhân hóa” Ukraine là bất hợp pháp?

4. Tại sao cái chết của hơn 1 triệu thường dân trong cuộc chiến ở Iraq không phải là một thảm kịch, mà là cái chết của vài trăm thường dân ở Ukraine - lại là ngày tận thế?

5. Tại sao không có lệnh trừng phạt nào đối với Hoa Kỳ đối với việc ném bom Nam Tư và Belgrade, trong khi Nga phải chịu các biện pháp trừng phạt chưa từng có trước đây với việc pháo kích vào Ukraine?

6. Tại sao việc người Mỹ bắn phá bệnh viện là một hiện tượng ít nghiêm trọng hơn nhiều so với việc người Nga pháo kích vào bệnh viện?

7. Tại sao các ngài được phép sở hữu vũ khí hủy diệt hàng loạt, trong khi những người khác thì không?

8. Tại sao Mỹ và các những người bạn Ukraine được phép có các phòng thí nghiệm và nhà máy sản xuất vũ khí sinh học và hóa học, trong khi đó Syria (chẳng hạn) thì không được?

9. Tại sao Israel được phép có bom nguyên tử, nhưng Mỹ lại tuyên bố Iran không được phép?

10. Tại sao trẻ em Palestine chết dưới bom đạn không phải là một thảm kịch, mà trẻ em Ukraine thì lại khác?

11. Tại sao các ngài áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với việc chiếm đóng Crimea, nhưng không áp dụng bất kỳ biện pháp trừng phạt nào đối với việc chiếm đóng Bờ Tây của Jordan và “các vùng lãnh thổ ” bị Israel chiếm đóng?

12. Tại sao những người di cư Syria, trẻ em và phụ nữ bị coi là tồi tệ và không được đón chào, trong khi người Ukraine (di cư) thì lại khác?

13. Tại sao giới tài phiệt Nga xấu và giới tài phiệt Mỹ thì lại tốt?

14. Tại sao cần phải phá hủy những đường phố nông thôn Romania bất hạnh bằng bánh xích xe tăng và xe bọc thép của Mỹ, tại sao không sử dụng đường cao tốc Bechtel mà nhà nước Romania đã chi hàng tỷ đô la? (Công ty Bechtel của Mỹ hứa sẽ xây dựng một đường cao tốc đến Romania, nhưng lại lấy tiền của người Romania và biến mất như một kẻ lừa đảo cuối cùng….).

15. Tại sao hàng năm Romania lại phải chi cho Mỹ hàng tỷ USD cho vũ khí "ảo", để bảo vệ chúng tôi  khỏi người ngoài hành tinh, nhưng lại không tìm ra 0,5 tỷ USD để cứu sống hàng nghìn trẻ em mắc bệnh ung thư?

16. Tại sao không ai phải chịu trách nhiệm về tội ác chiến tranh của người Mỹ ở Việt Nam, Triều Tiên, Nam Tư, Iraq, Afghanistan, Libya, Syria, v.v., trong khi các tội ác ở Ukraine lại phải bắt buộc tìm ra những kẻ có lỗi trong số người Nga?

Tôi tin rằng, các ngài sẽ đánh giá những câu hỏi này như một biểu hiện của lý tưởng cao nhất về tự do ngôn luận và hiểu biết về sự thật, điều đã truyền cảm hứng cho hành động của Hoa Kỳ nhằm thúc đẩy các quyền cơ bản của con người trên toàn thế giới!

Dân tộc Romania đang rất quan tâm chờ đợi câu trả lời của các ngài, các quý ông, để có lý do yêu quý các ngài nhiều và nhiều hơn nữa, như một lẽ tự nhiên, như là cách chúng tôi đã được quỹ Soros tuyệt vời dạy dỗ yêu quý các ông chủ của mình.

Trân trọng,

Laurentiu Primo

Người dịch PHAN VIỆT HÙNG

https://www.facebook.com/groups/hoainiemlienxo/posts/7179117668827930/

Nguồn tiếng Nga: 

Почему американцы до сих пор не ответили свои за военные преступления? Dịch: Tại sao đến giờ, người Mỹ vẫn chưa trả lời về tội ác chiến tranh của họ?

===
Từ ngày 27/4/2021, Google.tienlang nhắc anh em báo chí VN:
Bài liên quan:

5 nhận xét:

 1. Nguyên văn Bản gốc tiếng Rumani lá thư của ông Laurentiu Primo trên trang fb cá nhân của ông ấy:

  SCRISOARE DESCHISĂ CĂTRE AMBASADA SUA
  Poporul român, "partenerul strategic", ca orice popor vasal mai puțin instruit și civilizat, nu înțelege anumite chestiuni de geo strategie și politică internațională și și-ar dori să fie (i)luminat de înalta înțelepciune și cunoaștere a marelui popor american...
  De aceea doresc prin această scrisoare să vă adresez în mod respectuos câteva întrebări care să ne ajute să înțelegem mai bine fericirea de a fi îndrumați și ocrotiți sub aripa voastră protectoare:
  1. De ce invadarea Ucrainei de către Rusia e mai gravă decât invadarea Irakului de către SUA ?
  2. De ce ruperea Kosovo de Serbia și independența Kosovo sunt legitime, iar ruperea Donbas de Ucraina și independența Donbas sunt ilegitime?
  3. De ce războiul vostru de 20 de ani pentru "detalibanizarea" Afganistanului a fost legitim, dar "denazificarea" Ucrainei e ilegitimă?
  4. De ce moartea a peste 1 milion de civili în războiul din Irak nu a fost o dramă, dar moartea a câteva sute de civili în Ucraina e sfârșitul lumii ?
  5. De ce SUA nu a suportat niciun fel de sancțiuni pentru bombardarea Iugoslaviei și a Belgradului, dar Rusia suportă sancțiuni nemaivăzute pe pamânt pentru bombardarea Ucrainei ?
  6. De ce bombardarea unor spitale de către americani e mult mai puțin gravă decât bombardarea unor spitale de către ruși?
  7. De ce voi aveți voie să dețineți arme de distrugere în masă, dar alții nu au voie ?
  8. De ce SUA și prietenii ucraineni au voie să dețină laboratoare și fabrici de arme biologice și chimice, dar Siria (de exemplu) nu are voie ?
  9. De ce Israelul are voie să dețină bomba atomică, dar SUA susține că Iranul nu are voie ?
  10. De ce copiii palestinieni care mor sub bombe nu sunt o dramă, dar copiii ucraineni sunt ?
  11. De ce pentru ocuparea Crimeei impuneți sancțiuni, dar pentru ocuparea Cisiordaniei și a "teritoriilor ocupate" de Israel nu impuneți nicio sancțiune?
  12. De ce emigranții sirieni, copii si femei, erau răi și indezirabili, dar cei ucraineni sunt minunați?
  13. De ce oligarhii ruși sunt răi, iar oligarhii americani sunt buni ?
  14. De ce trebuie distruse amărâtele de străzi de țară românești sub roțile tancurilor și blindatelor americane și nu folosiți autostrada Bechtel pentru care statul român a plătit miliarde de dolari?
  15. De ce trebuie să plătească România anual miliarde de dolari Statelor Unite pentru niște arme "virtuale", ca să ne apere împotriva extratereștrilor, dar nu găsește 0,5 miliarde pentru a salva viața a mii de copii bolnavi de cancer ?
  16. De ce pentru crimele de război comise de americani în Vietnam, Coreea, Iugoslavia, Irak, Afganistan, Libia, Siria, etc, nimeni nu a fost tras la răspundere, dar pentru crimele din Ucraina trebuie găsiți neapărat vinovați din rândul rușilor?
  Sunt convins că veți aprecia aceste întrebări ca pe o formă de manifestare a celor mai înalte idealuri de libertate de exprimare și cunoaștere a adevărului ce au animat mereu acțiunile SUA de promovare a drepturilor fundamentale ale omului în lume !
  Poporul român așteaptă cu mare interes răspunsul domniilor voastre, pentru a avea motive de a vă iubi mereu mai mult și mai mult, așa cum e normal și cum am fost invațați de minunatele Fundații Soros să ne iubim stăpânii!
  Laurentiu Primo

  https://www.facebook.com/Meritocratiaultimasolutie

  Trả lờiXóa
 2. 16 câu hỏi này thì cả thế giới đều trả lời được, trừ mấy nhà báo Việt Nam cuồng Mỹ.
  Nhưng giới lãnh đạo Mỹ thì chả ai dám trả lời.

  Trả lờiXóa
 3. - Nói cực vắn tắt, lí do khó nói là các ngài tài phiệt, chủ yếu đại gia lái súng và đội quân vận động hành lang của họ, các chính khách và tập đoàn truyền thông đầy nhiệt thành với lí tưởng hòa bình kiểu Mĩ (Pax Americana)..., tất cả từ lâu, rất lâu đã coi Ukraina là cơ hội để duy trì quyền lực. - https://truthout.org/articles/arms-industry-sees-ukraine-conflict-as-an-opportunity-not-a-crisis/

  Trả lờiXóa
 4. Vinh quang cho U cà!
  Tôi vừa nhận được tin nhắn của đ/c Putin hé lộ Kế hoạch của Nga là sẽ GIẢI PHÓNG HOÀN TOÀN KIEV VÀO ĐÚNG 30/4/2022 để Kỉ niệm Ngày Giải phóng Sài Gòn, Kết thúc cuộc Kháng chiến Chống Mỹ cứu nước của Nhân dân Việt Nam cùng Nhân dân Liên Xô.

  Trả lờiXóa
 5. Hoan hô đ/c Putin!
  Vậy từ nay chúng ta thống nhất thay đổi tên gọi "Chiến dịch đặc biệt của Nga tại Ukraina" thành KHÁNG CHIẾN CHỐNG MỸ VÀ NATO CỨU UKRAINA"

  Trả lờiXóa