Thứ Tư, 16 tháng 3, 2022

CẤM VẬN NGA- MỘT CỬ CHỈ CHO THẤY SỰ TUYỆT VỌNG CỦA CHÍNH QUYỀN BIDEN

 

Lời dẫn: Những ngày gần đây, ta thấy không ít những bài báo tiếng Việt đưa tin, bình loạn cứ như vì bị cấm vận nên người Nga sắp chết đói đến nơi, cứ như Putin sắp phải đầu hàng, rút quân .... 
Thế nhưng, thực tế lại trái ngược: Các lệnh cấm vận ào ạt của Mỹ và các nước phương Tây đang làm khổ chính người dân Mỹ, người dân châu Âu! Còn người Nga- đối tượng bị cấm vận thì lại đang ngạo nghễ bình luận: Các lệnh cấm vận ào ạt, tổng lực của Mỹ và phương Tây chỉ chứng minh cho cả thế giới thấy, Mỹ đã hết võ, hết bài; Mỹ đang cùng quẫn, tuyệt vọng trong cuộc chiến với nước Nga...

****

“Новые антироссийские санкции будут отменены, если РФ «закончит эту войну», «восстановит мир и признает суверенитет и территориальную целостность» Украины”, заявила замглавы Госдепа США Виктория Нуланд. Она добавила, что Вашингтон был готов обсуждать часть поднятых Москвой вопросов по гарантиям безопасности.

В российском МИД позицию Нуланд по возможному снятию рестрикций сочли не заслуживающей доверия.

https://russian.rt.com/world/article/971280-nuland-rossiya-sankcii

Dịch: “Các biện pháp trừng phạt chống Nga mới sẽ được dỡ bỏ nếu Liên bang Nga "chấm dứt cuộc chiến này", "lập lại hòa bình và công nhận chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ" của Ukraine”, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland cho biết. Bà nói thêm rằng Washington đã sẵn sàng thảo luận về một số vấn đề mà Moscow đưa ra về đảm bảo an ninh.

Các nhân viên trong Bộ Ngoại giao Nga coi phát biểu của Nuland chỉ là cử chỉ hài hước…

Bình luận về những tuyên bố mới nhất của Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ, các chuyên gia được RT phỏng vấn nhắc lại rằng Mỹ đã sử dụng Ukraine trong nhiều năm như một công cụ gây áp lực lên Nga và các biện pháp trừng phạt chỉ trở thành sự tiếp nối dự kiến ​​của chính sách này.

“Bây giờ Nga đang trỗi dậy, họ cần làm mọi thứ để làm suy yếu nước này một lần nữa về mặt chính trị và kinh tế. Ukraine chỉ là một cơ chế, một món đồ chơi, với sự trợ giúp của nó, điều này có thể được thực hiện. Không ai ở phương Tây quan tâm đến cuộc sống của người dân, vì đối với họ, Ukraina đã trở thành một con bài mặc cả trong cuộc đấu tranh này ”, Andrey Koshkin, một nhà khoa học chính trị quân sự, trưởng khoa khoa học chính trị và xã hội học của Đại học Kinh tế Nga Plekhanov cho biết.

Về phần mình, Vladimir Batyuk, trưởng nhóm nghiên cứu tại Viện Hoa Kỳ và Canada (Viện Hàn lâm khoa học Nga), giải thích lý do tại sao Washington và NATO kiên quyết từ chối xem xét các quan điểm của Nga về cấu trúc an ninh.

Batyuk nói: “Điều này có nghĩa là làm xói mòn toàn bộ nền tảng mà an ninh châu Âu được xây dựng sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc và trong đó khối NATO đóng vai trò trung tâm."

Nhà khoa học chính trị Malek Dudakov đã thu hút sự chú ý của thực tế là nỗ lực của Nga nhằm đạt được một thỏa thuận cùng có lợi về an ninh ở châu Âu đã bị các chính trị gia phương Tây công khai phá hủy.

“Tất nhiên, Washington muốn duy trì lập trường của mình, không một chính trị gia nào hiện nay sẵn sàng chịu trách nhiệm về một thỏa hiệp rộng rãi với Nga vì mục tiêu đảm bảo an ninh và ổn định ở châu Âu. Đối với họ, nếu xóa đi "bóng ma Nga" có nghĩa là sự kết thúc sự nghiệp chính trị của họ, vì vậy họ không sẵn sàng đối thoại. Tình hình hiện tại đã trở thành kết quả của những chiến thuật như vậy, ”Dudakov lập luận.

Ông gọi những tuyên bố hiện tại của Nuland về các điều khoản dỡ bỏ lệnh trừng phạt là "đóng vai cảnh sát tốt."

Đây là một cử chỉ tuyệt vọng của Bộ Ngoại giao và chính quyền Biden - họ hy vọng rằng với sự trợ giúp của đòn trừng phạt này, họ sẽ có thể thay đổi chính sách của Nga và ngừng Chiến dịch đặc biệt. Nhưng điều này đã không xảy ra. Giờ đây, họ gần như đã cạn kiệt khả năng trừng phạt và đang cố gắng chuyển sang chế độ “cảnh sát tốt”, đây là cách làm điển hình của Mỹ, Dudakov nói.

Đồng thời, ông dự đoán rằng áp lực trừng phạt đối với Liên bang Nga sẽ tự động giảm dần sau khi kết thúc Chiến dịch của Nga và không cần mệnh lệnh từ Hoa Kỳ.

Ông Dudakov cũng tin rằng quá trình đàm phán liên quan đến kiến ​​trúc an ninh ở châu Âu có thể được nối lại sau khi kết thúc hoạt động đặc biệt ở Ukraine.

“Rõ ràng, NATO và Mỹ một lần nữa sẽ không muốn nhượng bộ Nga. Nhưng bây giờ chúng tôi sẽ tiến hành từ một vị thế tự tin hơn so với các cuộc đàm phán vào tháng 12 và tháng 1, vì vậy Washington sẽ phải tính đến điều này ”, chuyên gia kết luận.

P/s Nhân tiện tôi thông tin thêm cho những "chuyên gia bàn phím" Việt Nam đang rêu rao dân Nga và cả dân Belorusia sắp chết đói vì cấm vận: Tất nhiên chính quyền Mỹ và chính quyền các nước phương Tây đều mong, các lệnh cấm vận của họ áp dụng với Nga, với Belorusia sẽ khiến dân Nga, dân Belorusia chết đói và dân sẽ vùng lên lật đổ "độc tài" Putin cùng Lukashenko! Thế nhưng trên thực tế lại diễn ra cảnh ngược 180 độ so với mong muốn của Mỹ và phương Tây: Trên mạng YouTube tràn ngập cảnh người dân Litva tràn sang Belorusia mua hàng. Nếu các bạn tự vào mạng YouTube và tra từ khóa "Литовцы едут в Белоруссию за товарами"- Dân Litva sang Belorusia mua hàng thì sẽ thầy rất nhiều video clip.

Những người bạn của tôi ở Belorusia cho biết: Chênh lệch giá một số nhu yếu phẩm như sau:

Bột: 0.35 Euro (Belarus) - 1,2 euro (ở Litva), gấp > 3,4 lần

Dầu ăn: 1.37 Euro (Belarus) - 3,5 euro (ở Litva) > gấp > 2,56 lần

Muối: 0.13 Euro (Belarus) - 0,4 euro (ở Litva) > gấp hơn 3 lần

Đường: 0.46 Euro (Belarus) - 0.70 euro (ở Litva) > gấp hơn 1,5 lần

Dầu Diesen: 0.58 Euro (Belarus) - 1,989 euro (ở Litva) > gấp hơn 3,4 lần.


Nguyễn Trung Thành - Bình luận quốc tế của Google.tienlang Dịch và giới thiệu
=========
Từ ngày 27/4/2021, Google.tienlang nhắc anh em báo chí VN:
Bài liên quan:

3 nhận xét:

 1. Nguyễn Thị Huyềnlúc 22:33 16 tháng 3, 2022

  Litva Gia nhập NATO 29 tháng 3 năm 2004. Gia nhập EU 29 tháng 3 năm 2004.
  Chính quyền Litva là hung hăng bọ xít nhất trong tuân lệnh Mỹ cấm vận Nga và Belorusia.
  Litva cũng xây dựng hàng rào thép gai dài 508 km dọc biên giới với Belarus, dự kiến hoàn thành vào tháng 9/2022 nhằm "ngăn dòng người di cư từ Belarus mà Litva cho là đã đạt con số kỷ lục" (Ý nói dân Belorus đói quá phải chạy sang Litva).
  Thế mà nay, chính người dân Litva bất chấp việc cấm cản của chính phủ Litva, cứ dỡ rào, vượt biên sang mua hàng ở Belorusia mà phía Belorusia chả cấm cản gì!

  Đúng là NATO- LA TO!!

  Trả lờiXóa
 2. TIN NÓNG SỐT SỐT...

  ����Một anh chàng nhận là lính Binh đoàn Gruzia (Georgian National Legion) của Ukrop đã cập nhật về tình hình lính đánh thuê quốc tế tại đây.
  Lược dịch video (đã cắt bớt từ ngữ nhạy cảm):
  "Cho ai thắc mắc chuyện gì đang diễn ra ở đây. Bọn tôi là lính trong Binh đoàn Gruzia 102 thuộc Lực lượng phòng thủ lãnh thổ Ukraine. Căn cứ bọn tôi vừa anbuoi, căn cứ sát bọn tôi cũng anbuoi, tụi Mỹ, tụi Anh... cả đống tụi Anh ngỏm rồi. Bọn họ (Ukr) đếch đả động gì về chuyện đấy cả. Họ chỉ liệt kê chung thương vong của tụi tôi vào với lính họ.
  Bọn họ định gửi tụi tôi đến Kiev mà đến vũ khí còn đếch có. Không trang bị, không giáp chống đạn. Ai may mắn được nhận vũ khí thì cũng chỉ được phát cho băng đạn có 10 viên. Khi bọn họ định gửi tụi tôi đến Kiev, tụi tôi từ chối, cả nhóm tụi tôi cùng từ chối, toàn người Mỹ, Canada, Anh. Thế rồi bọn họ bảo chúng tôi cút tới đấy ngay nếu không sẽ cho ăn đạn vào lưng. Vậy nên tôi, cùng một thằng Anh, và một thằng Mỹ nữa, trốn lên sau thùng xe cứu thương để chuồn đi. Bọn tôi đến được biên giới, ở đó lại là một đống chuyện khốn nạn khác.
  Khi tới biên giới, bất cứ ai mang trang bị quân sự hay ai mặc đồ lính cũng bị lôi ra khỏi hàng rồi gửi ngược về mặt trận. Còn bọn tôi nhảy xuống cách biên giới tầm 5km rồi đi bộ. Khi đến biên giới thì gặp một nhóm cứu trợ nhân đạo đi cùng với đám cựu lính đặc nhiệm người Anh, họ xách tuột chúng tôi ra khỏi hàng, gõ đầu một trận rồi bảo chúng tôi phải quẳng hết đống gear đang mặc đi, vì phía trên kia bọn họ đang lôi hết (những ai mặc gear) ra, cắt nát hộ chiếu rồi bắt quay trở lại. Nên chúng tôi lột sạch đồ ra, khoác cái áo khoác chữ thập đỏ lên. Đoàn cứu trợ có thẻ thông hành riêng và đưa được tụi tôi qua biên giới.
  Mọi người cần ngừng đến đây. Nó là cái bẫy, và bọn họ đếch để mấy người chuồn đâu. Cách tốt nhất để rời khỏi đây là chạy xe hay gì đó tương tự, vì còn có thể giấu trang bị mà chuồn đi. Đừng có đi bộ đến Ukraine nếu định đi tình nguyện. Loạn lắm rồi. Nó là cái bẫy. Tôi có nhiều người khác có thể xác thực câu chuyện này của tôi..."
  First Guard Army

  Trả lờiXóa
 3. 16 МАРТА 2022, 22:05
  Литовцы сметают с полок белорусских магазинов продукты
  Признания граждан Литвы, которые стремятся в Белоруссию за дешевыми продуктами.

  Объявив Белоруссию "тоталитарным тираническим государством", литовцы массово устремились туда за дешевыми продуктами и бензином. Сейчас Литва переживает рекордную инфляцию. Цена за литр топлива доходит до двух евро, а в Белоруссии – только 60 центов. Кроме того, с прилавков литовских магазинов исчезли соль и сода, прежде поставлявшиеся из России и Белоруссии, не хватает круп и консервов. Все это предприимчивые граждане ЕС теперь закупают у соседей.
  https://smotrim.ru/article/2690341?utm_source=sidebar

  Người Litva đang quét các sản phẩm khỏi kệ của các cửa hàng ở Belarus
  Lời thú nhận của những công dân Litva tìm đến Belarus để mua các sản phẩm giá rẻ.

  Tuyên bố Belarus là một "nhà nước chuyên chế toàn trị", người Litva đổ xô đến đó hàng loạt vì thực phẩm rẻ và xăng dầu. Hiện Lithuania đang trải qua mức lạm phát kỷ lục. Giá mỗi lít nhiên liệu lên tới hai euro, và ở Belarus - chỉ 60 xu. Ngoài ra, muối và soda, trước đây được cung cấp từ Nga và Belarus, đã biến mất khỏi kệ của các cửa hàng ở Litva, không có đủ ngũ cốc và thực phẩm đóng hộp. Tất cả những công dân EU đầy táo bạo này hiện đang mua hàng từ các nước láng giềng của họ.

  Trạm xăng gần biên giới nhất. Thậm chí không mất 10 phút để một chiếc ô tô khác mang số hiệu EU lái vào. Tại Lithuania, giá dầu diesel đã cao gấp ba lần.

  Bằng cách áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga và Belarus, Liên minh châu Âu đã "tự bắn vào chân mình". Lithuania là một trong những nước đầu tiên ủng hộ các biện pháp hạn chế - hiện đang lấp đầy súng lục bắn nhầm ở đó. Tại Belarus, giá dầu động cơ và chất chống đông vẫn không đổi. Họ thậm chí đến từ Vilnius - họ được phép lấy thêm một cái thùng, những cư dân của khu vực biên giới - chỉ một thùng đầy. May mắn cho những người có hơn 100 lít.

  Mặc dù các quy định hạn chế của covid vẫn được áp dụng - họ chỉ được phép vào Belarus để thăm người thân hoặc có giấy phép cư trú - Vilnius đã vội vàng thậm chí từ bỏ lệnh cách ly mười ngày.

  "Hôm nay họ quên mất những người tị nạn, covid, mở cửa biên giới và yêu cầu: Hãy cố mua ít nhất một ít bột mì, kiều mạch và muối. Chúng tôi có thể bán hàng nghìn tấn muối này, đây cũng là khả năng của chúng tôi, vì vậy bạn biết đấy", người đứng đầu Belarus Alexander Lukashenko.

  Muối được cung cấp cho các nước Baltic từ Nga, Belarus và Ukraine. Các chuỗi bán lẻ đã bất chấp rút hàng khỏi bán, hiện họ đang rất muốn tìm người thay thế. Đây là cách các kệ hàng trong một cửa hàng ở Riga trông như bây giờ. Các đại lý có giá từ 5 euro một gói. Xa hơn một chút - kệ đựng bột mì và kiều mạch. Gián đoạn và với baking soda - nó cũng đến từ Nga. Tại Lithuania - lạm phát kỷ lục, giá cả đang tăng vọt. Saeima hiện đang thảo luận nghiêm túc về tác hại của muối trong chế độ ăn uống và kinh nghiệm quốc tế trong việc giảm tiêu thụ muối, và người Litva đang tàn phá các quầy của Belarus.

  Thị trấn nông nghiệp của Benyakoni. Trạm kiểm soát ở gần góc. Biên giới Litva cách đó đúng hai km. Quảng trường trung tâm, cửa hàng. Một chiếc ô tô mang số hiệu Litva đang đậu. Hiệu thuốc cũng là một chiếc xe châu Âu. Thực phẩm và thuốc men đối với người Litva hiện là những mặt hàng thiết yếu.

  Người châu Âu hàng ngày kiếm được tiền đến cửa hàng biên giới. Hàng hóa từ kho được đưa lên các kệ này 5-6 lần một ngày: bột mì, bột kiều mạch, đường, muối, giấm, soda và dầu thực vật ...

  Người châu Âu thậm chí còn đánh giá cao các loại thuốc của Belarus: họ dùng xi-rô, thuốc mỡ, thuốc kháng sinh. Bây giờ kiểm tra trong một hiệu thuốc đã là một liệu pháp. Trong các yếu tố dẫn đầu của việc mua hàng - giảm nhẹ nhàng - không có điều kiện tiên quyết nào khác để tạo sự an tâm.

  Các doanh nhân châu Âu bối rối tham gia vào lĩnh vực cung cấp, nông dân - vào đêm trước của mùa vụ mới. Các chuyên gia thừa nhận rằng giá cả ở Lithuania có thể tăng vọt đến mức hàng tạp hóa trở thành một thứ xa xỉ ảo. Xe ô tô cá nhân cũng vậy.

  Trả lờiXóa