Chủ Nhật, 20 tháng 3, 2022

Chém gió cuối tuần: PUTIN- BIDEN VÀ THẾ CỜ VUA - CỜ VÂY

 

Cuối tuần chúng ta thay đổi không khí tí nhé. Chúng ta cùng chém gió với "chiến lược gia" Hà Quang Minh:
*******

Hôm qua, trong một trao đổi với một đồng nghiệp đàn anh, tôi đứng trước câu hỏi hóc búa: “Theo Minh thì Putin sẽ kết thúc cuộc chiến kiểu gì?”. Thực sự, trả lời anh thôi cũng đã quá khó rồi khi tôi chỉ là loại múa rìu qua mắt thợ khi so sánh với những đồng nghiệp cả lớn tuổi lẫn nhỏ tuổi hơn chuyên quan sát và bình luận thời sự thế giới. Và nếu tôi mà trả lời được và đúng câu hỏi ấy, tôi nghĩ khả năng một là tôi được mời đi làm cố vấn cấp cao cho một trong số các nguyên thủ của các bên liên quan hoặc hai là họ thủ tiêu tôi mất hehehe. Nhưng đã là một người có quan điểm, dám chịu trách nhiệm trên quan điểm mình đưa ra, việc đưa ra nhận định của mình là cần thiết dù cho chỉ là chém gió.

Theo tôi, thế trận ở Ukraine của Nga có mấy vấn đề cơ bản như sau.

Thứ nhất, Mỹ thực sự muốn Nga sa lầy ở Ukraine, điều họ từng mong mỏi khi Nga tới Syria nhưng bất thành. Chỉ có sự sa lầy của Nga mới làm Nga sa sút đi bởi càng đánh lâu, càng hao tổn, trong khi đó các cấm đoán quốc tế với Nga càng kéo dài. Nó sẽ là sự mệt mỏi vô cùng và dễ dẫn tới nhiều biến động bất lợi cả trong lẫn ngoài cho Nga. Hơn nữa, trong lịch sử, một khi đã tham chiến, những lực lượng tấn công có thể lựa chọn đánh nhanh, đánh chậm chắc, đánh nhàn chứ không ai muốn chọn một chiến cuộc sa lầy cả. Mỹ muốn Nga sa lầy vì thực tế đây không phải là cuộc chiến ý thức hệ hay cuộc chiến về tiềm lực kinh tế, quân sự đơn thuần. Mỹ coi Nga là địch thủ số 1 về vũ khí hạt nhân nên họ cần làm suy yếu địch thủ ấy ở nhiều khía cạnh và từ đó có thể ép đối thủ phải xuống thang trong cuộc chạy đua ngấm ngầm này để từ đó, Mỹ hoàn toàn có khả năng thao túng không có bất kỳ trở ngại lớn nào. Đó là lý do Mỹ không ngừng hậu thuẫn cho Ukraine về khí tài bất chấp mọi nỗ lực hoà đàm được nhiều bên gầy dựng.

Thứ hai, EU và Anh không còn giá trị nhiều trong cuộc phân chia lại trật tự thế giới này. Mọi lăng xăng của các nguyên thủ EU đều vô bổ, nhạt nhẽo và càng cho thấy sự yếu thế của họ trên một bàn cờ chính trị của những quốc gia lớn. Anh thì khỏi nói. Họ mới ra khỏi EU, vẫn còn đầy rẫy các vấn đề nội tại và bản thân sự ngạo mạn của người Anh cũng cho biết họ không hiểu sâu về cuộc chơi thực sự tại Ukraine, cuộc chơi thật ra là tay đôi giữa Mỹ và Nga. Cuộc gặp gỡ hôm 11/02 giữa ngoại trưởng Anh Liz Truss và ngoại trưởng Nga Lavrov nói lên tất cả. Sau khi Nga xâm lược Ukraine, hai người gặp lại nhau và Lavrov gọi ngoại trưởng Anh bằng cái tên thân mật là “Lisa”. Báo chí Anh có đưa chi tiết này ám chỉ Lavrov mất lịch sự. Nhưng cơ bản, đó là sự đáp trả ngạo nghễ của một người Nga với một nước Anh không xem Nga ra gì. Hôm 11/02, trong cuộc họp giữa ngoại giao hai bên, Lavrov có hỏi Truss một câu rằng “các vị có thừa nhận chủ quyền của Nga đối với Rostov Voronezh hay không?” (tham khảo ở đây: 

Truss error is proof West doesn't understand Ukraine conflict: Kremlin

https://www.reuters.com/world/europe/kremlin-cites-truss-error-evidence-west-doesnt-understand-ukraine-conflict-2022-02-11/) và ngay lập tức, Truss nhanh nhảu “Chúng tôi không bao giờ chấp nhận các đòi hỏi vô lý của Nga”. Đại sứ Anh tại Moscow đã phải chữa ngượng cho Truss rằng hai vùng Rostov và Voronezh là đất của Nga. Phía Anh sau đó bào chữa là do Truss “nghe không rõ” và tố cáo Nga chơi khăm để dùng chuyện này mang đi tuyên truyền. Thực tế, một ngoại trưởng không nắm rõ chủ quyền của một quốc gia đang được xem là đối thủ lớn của mình là dấu hiệu cho thấy sự “không nghe rõ” kia chẳng khác gì điếc cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Anh gần như điếc về tình hình thực sự tại Ukraine và EU thì cũng không khác mấy.

Lavrov vs Liz Truss, Em Lisa “tai điếc” của Lavrov

Thứ ba, quan trọng nhất, Nga đã, đang và sẽ làm gì ở Ukraine?

Nga đang chơi cờ ở Ukraine, nhưng là hai bàn cờ khác nhau. Trên chiến trường, họ đang chơi cờ vua còn trên mặt trận chính trị, họ đang chơi cờ vây.

Cựu ngoại trưởng Henry Kissinger từng có ẩn dụ rất hay về hai môn cờ này để nói về bản chất Trung Quốc. Ông cho rằng cờ Vua là một thế trận truy sát đầu não mất còn. Trong khi đó, cờ vây là cuộc toan tính phân chia thiên hạ bằng cách tạo lập vị thế.

Với Ukraine, Nga chơi cờ Vua. Họ không săn con Vua là Zelensky mà họ săn thứ khác. Nếu quan sát cuộc chiến từ đầu, chúng ta sẽ thấy rất rõ Nga chưa dùng bộ binh, còn tăng thiết giáp hoàn toàn làm nhiệm vụ thắt chặt vòng vây và tiếp quản các địa điểm đã chiếm thành công. Nga cũng gần như chưa đối đầu quân đội Ukraine chính quy. Họ không vội vã chiếm lấy Kiev và Kharkiv bằng được. Ngược lại, họ chủ trương đánh mạnh Lviv và Mariuopol cũng như tiến tới xử lý Odessa. Lý do: Nga chủ yếu dập vào các lực lượng bán quân sự cực hữu có tư tưởng Tân quốc gia xã hội (Nazi). Việc Putin tuyên bố “phi quốc gia xã hội” (denazify) Ukraine thực chất đang được tiến hành bằng hành động trên chiến trường và chắc chắn Putin sẽ không dừng cuộc chiến này chừng nào ông ta chưa tiêu diệt hết được các tổ chức bán quân sự tân quốc gia xã hội của Ukraine vốn đứng dưới lá cờ của 12 đảng cực hữu cùng có tôn chỉ hoạt động phục hồi lại tinh thần của Organization of Ukrainian Nationalists vốn dĩ từng được thành lập từ năm 1929 ở Vienna.

Trên bàn cờ Vua thứ nhất này, Nga chủ yếu đánh bằng vũ khí tầm xa với độ chính xác cao và tiêu diệt mọi căn cứ quân sự đang hiện hữu. Nếu coi các thủ lĩnh của các nhóm bán vũ trang Ukraine này là những con Vua thì thực tế chúng ta đã lầm. Con Vua chính là NATO, tổ chức đứng sau lưng nuôi dưỡng, đào tạo các lực lượng bán quân sự này từ thập niên 1990 với quân số thường trực của NATO ở Tây Ukraine luôn ở mức tối thiểu 1000. Sự can dự của NATO mới khiến tình hình Ukraine tệ đi rất nhiều từ bao nhiêu năm qua và Nga thực tế muốn đánh để NATO buộc phải thoái lui khỏi khu vực được xem là tiền đồn Đông Tây này.

Còn bàn cờ Vua thứ hai, Nga đối đầu với Zelensky và chính quyền của vị tổng thống đang tạo ra rất nhiều sức hút quốc tế hiện nay. Ở bàn cờ này, vũ khí là truyền thông và ngoại giao. Zelensky thắng về truyền thông nhưng rõ ràng các thiệt hại nặng nề do các đợt oanh kích đang đặt ông ta vào thế bị chiếu bí trên bàn hoà đàm. Mục tiêu của Putin rất rõ. Thứ nhất, Ukraine phải trung lập như Áo, Thuỵ Điển. Thứ hai, Ukraine giải trừ quân bị chỉ ở mức phòng thủ đơn thuần. Thứ ba, Ukraine phải công nhận chủ quyền Nga ở Crimea và thừa nhận độc lập cho Donbass. Thứ tư, Ukraine phải ngưng việc bài Nga bằng cách không được loại trừ tiếng Nga ra khỏi đời sống xã hội của mình. Zelensky khó có thể chấp nhận hết yêu sách nhưng ông ta không còn chỗ dựa nào khác. Việc ông diễn thuyết trực tuyến trước Quốc hội Mỹ, nhắc đến cả Trân châu Cảng lẫn vụ tấn công 11/9 có thể làm động lòng các nghị sỹ nhưng yêu cầu Mỹ can thiệp quân sự của ông là vô lý. Biden từ chối thẳng thừng việc thiết lập vùng cấm bay cũng như tham gia vào chiến trường Ukraine. Ông ta chỉ cho khí tài nhưng điều đáng nói là khí tài này sẽ không lọt vào tay quân đội chính quy Ukraine mà nó sẽ tiếp tục rơi vào tay các nhóm bán vũ trang tân quốc gia xã hội (neo-nazi).

Từ hai bàn cờ Vua này, chúng ta mới nhận thấy bàn cờ vây Nga đang đánh với NATO. EU không quyết định gì nhiều ở cuộc cờ vây đau đầu này bởi bản thân họ lệ thuộc Nga rất nhiều về năng lượng và các nguồn nguyên vật liệu thô. Họ cấm vận Nga nhưng Nga nhập của họ những gì? Nhu yếu phẩm, xa xỉ phẩm, những thứ không quyết định nhiều trong cuộc chiến mang tầm chiến lược. Và việc Hội đồng châu Âu (EC) đòi … cạch mặt Nga khỏi châu Âu cũng chỉ là một phép thắng lợi tinh thần mang tính biểu tượng bởi Nga chưa bao giờ là một phần của châu Âu ngoài ý nghĩa địa lý.

Mỹ mới là đối thủ chính. Mỹ cần một nước bên cạnh Nga luôn khiến Nga không bao giờ có thể an tâm phát triển. Ukraine là quốc gia lý tưởng khi mà Nga đã bị bao vây tứ phía bởi NATO. Và việc giành giật trung địa này có ý nghĩa quyết định, mang tính tồn vong cho cả hai bên. Nga chắc chắn sẽ không buông tha Crimea, và rất có thể là Odessa, vì đó là cửa xuất khẩu hàng hải quanh năm tối quan trọng với họ. Vì thế, Mỹ cần Nga phải sa lầy. Bởi một khi Nga sa lầy, Mỹ có khả năng rảnh tay hơn trong cuộc chơi với Trung Quốc, một trỗi dậy mới không có tham vọng và khả năng lấn đất về phía Tây. Mỹ sẽ chủ yếu tranh giành với Trung Quốc ở ảnh hưởng trên biển nhiều hơn và một khi Nga bị lậm vào Ukraine, Mỹ sẽ không quá bận tâm nhiều đến khu vực châu Âu mà thay vào đó dồn năng lượng sang Đông Á.

Như vậy, bàn cờ vây này mới là bàn cờ quyết định. Chỉ có giải quyết được ổn thoả trên bàn cờ vây mới có thể chấm dứt nhanh cuộc chiến cờ Vua ở Ukraine. EU thực sự muốn giải quyết nhanh bàn cờ Vua nhưng họ không đủ năng lực và bị cuốn theo cách đánh cờ vây của Mỹ khi cùng hoà vào dàn đồng ca bơm vũ khí cho phe cực hữu Ukraine. Hơn nữa, Anh và EU hiện không có nhân tài ở tầng lớp tinh hoa. Gương mặt nổi trội nhất trong giới chính trị gia châu Âu là Erdogan của Thổ Nhĩ Kỳ thì lại quá tinh ranh. Còn Macron của Pháp? Ông này đẹp trai nhưng còn đang bận cả cuộc bầu cử tổng thống 2022 mà ở đó, ông ta cũng có một bàn cờ vua nho nhỏ nhưng mệt mỏi.

Câu hỏi là trong trường hợp này, Nga sẽ sa lầy bao lâu?

Thực chất, không quá hai năm. Hai năm nữa, bầu cử Mỹ sẽ diễn ra và đó cũng là lúc mà chiến thuật của Mỹ cũng có thể sẽ khác tuỳ vào kết quả bầu cử. Đó là còn chưa kể khả năng một số bí mật của cuộc chiến Ukraine bị các phe đối lập nhau cùng mang ra bóc phốt. Trong khi đó, châu Âu sẽ phải trải qua hai mùa đông đối diện với khủng hoảng năng lượng thực sự.

Nhưng Nga cũng sẽ cố gắng không để đến hai năm. Họ cần giải quyết nhanh vì bản thân Putin cũng đã già. Họ sẽ dồn hoả lực để tiêu diệt những lực lượng cực hữu và khi nhiệm vụ ấy đã hoàn thành, việc tiến nhanh đánh nhanh vào thủ đô Kiyv hay Kharkiv mới thực sự được tiến hành. Nga cần thắng nhanh bàn cờ Vua để lấy ưu thế trên bàn cờ vây. Đó là điều đáng ngại nhất bởi bàn cờ Vua này gây sát thương quá lớn cho thường dân vô tội.

Putin kết thúc cuộc chiến này như thế nào ư? Câu trả lời lại chính là câu hỏi “Biden thích chơi cờ kiểu gì?”.

Hà Quang Minh

P/s Nhân tiện Google.tienlang chép cả một số comments ở stt của anh Hà Quang Minh:

23 bình luận169 lượt chia sẻ
Bình luận
 • Vi Quốc Việt Tiếp sau cơn địa chấn Nga - Ukraine này thì cả Asian phải "Chân cứng đá mềm" rồi, thách thức khá nhiều vì Asian là một thị trường cạnh tranh khá ác liệt. Asian cần phải đoàn kết hơn nữa để không bị lôi kéo vào một cuộc tranh giành ảnh hưởng. Mà nhắc đến Asian thì Việt Nam...( ahihi ) 🙂 . Mỹ vẫn còn "ba đôi thông" ở Châu á, cần thiết là anh mang ra chặt, nhưng ván cờ vây đánh mãi vẫn chưa tàn, còn phải xem thế của các bên nữa...nói chung là như xem phim hành động anh ơi, gay cấn phết.
 • Phan Sương Để nói về Biden thì em tin là nên nói về nhóm Dân chủ đã khởi xướng trục châu Á - TBD. Đây mới là bộ sậu quyết định, còn bác Biden thì...
  • Hà Quang Minh Phan Sương Anh cũng thích cái còm đó. Thái độ của Ấn độ rất quan trọng. TQ thì khỏi nói rồi. Nó là cường quốc đủng đỉnh mà. Còn thái độ ông Thổ cũng rất đáng ngại với chính NATO
  • Phan Sương Hà Quang Minh Phía Nga công khai lôi bộ này ra bằng cách đưa lệnh cấm vận Hillary Clinton. Ngoài ra em vừa đọc còm về Ấn Độ ở dưới cũng rất thú vị. Trong nhận định của em, chỉ cần Nga cân bằng được Ấn và Trung thì cuộc chiến này về cơ bản xác định được ai chiếm ưu thế trên cả 2 bàn cờ mà anh đặt ra.
  • Hà Quang Minh Phan Sương Cả cái bộ sậu Obama - Hillary… ngày ấy. Nói chung là để nói thì rất dài. Nhưng nhìn rõ được diện mạo của tinh hoa đảng Dân chủ Mỹ em nhỉ
  • Hà Quang Minh Phan Sương chuẩn em
 • Đào Trung Thành Phân tích hợp lý bên cạnh các hợp lý khác. :)
  • Hà Quang Minh Đào Trung Thành vẫn bị mắng là cuồng Putin anh nhé. Nhẽ từ nay kết bài bằng khẩu hiệu “Đả đảo Putin”?
 • Hoang Thai Vu Có một điều mà giới quan sát bỏ qua khá nhiều là cả Nga lẫn Ukraine đều không tuyên chiến với phía còn lại, rất khác với các cuộc conflict trước đây và giống tính chất nhất là trong năm 1978-1979 khi Việt Nam tuyên chiến với Campuchia Dân Chủ và cả CHDXem thêm
  • Lưu Thế Hưng Nguyễn Đình Hoàng tham khảo đi brồ
  • Kurt Donald Nguyên X Hà Quang Minh Con nghĩ có thêm cả Pakistan nữa chú ạ.
  • Hà Quang Minh Hoang Thai Vu há há
  • Hoang Thai Vu https://www.hindustantimes.com/.../russiaukraine-war-very...

   Hôm qua chị bộ trưởng thương mại của UK nắn gân Ấn Độ vì tỏ thái độ mất dạy nè =))

   Ấn Độ nó bảo nước mẹ: "tao sợ đéo gì mày??"
   Russia-Ukraine war: Very disappointed with India's stance, says UK minister
   HINDUSTANTIMES.COM
   Russia-Ukraine war: Very disappointed with India's stance, says UK minister
   Russia-Ukraine war: Very disappointed with India's stance, says UK minister
  • Hà Quang Minh Hoang Thai Vu kinh phết em nhỉ
  • Hoang Thai Vu Ấn Độ hiện rõ ủng hộ Nga và bác bỏ trật tự thế giới cũ từ ngày đầu cuộc chiến ạ. Nói chung số quốc gia ủng hộ Nga chiếm hơn 50% dân số thế giới và nắm 60% GDP toàn cầu. Nga dù thua cũng sẽ được phe thắng cuộc "chia phần" hậu hĩnh, cùng nhau thiết lập đồng tiền và thị trường mới. Nga Trung Ấn đang discuss đề public đồng tiền chung của 1 khối kinh tế mà 3 nước này đóng trọng tâm hạt nhân. Báo chí me tây đao lồng khum hề đưa tin này =)))
  • Hà Quang Minh Hoang Thai Vu còm hay. Ấn độ ẩn số em nhỉ
 • Pham An Bien Bài hay!
 • Hđ Huydrums Có vẻ như Putin phải chờ 16 năm khi Angela Merkel - tinh hoa duy nhất của châu Âu - nghỉ ngơi thì mới quyết phang mà không bị chắn ngang 🤗🤗🤗🤗🤗
  • Hđ Huydrums Hoang Thai Vu thế nên Mỹ mới điều tra Putin can thiệp bầu cử 🤗
  • Hoang Thai Vu Hđ Huydrums Trump xuống nữa. Trump còn thì ổng siết NATO đ thở dc bắt tự làm tự ăn đ đc ăn cướp nên... =))
 • Trịnh Thế Anh Hay quá anh

====

Từ ngày 27/4/2021, Google.tienlang nhắc anh em báo chí VN:
Bài liên quan:

28 nhận xét:

 1. Trong bài của Hà Quang Minh có đoạn:
  "Zelensky khó có thể chấp nhận hết yêu sách nhưng ông ta không còn chỗ dựa nào khác. Việc ông diễn thuyết trực tuyến trước Quốc hội Mỹ, nhắc đến cả Trân châu Cảng lẫn vụ tấn công 11/9 có thể làm động lòng các nghị sỹ nhưng yêu cầu Mỹ can thiệp quân sự của ông là vô lý. Biden từ chối thẳng thừng việc thiết lập vùng cấm bay cũng như tham gia vào chiến trường Ukraine. Ông ta chỉ cho khí tài nhưng điều đáng nói là khí tài này sẽ không lọt vào tay quân đội chính quy Ukraine mà nó sẽ tiếp tục rơi vào tay các nhóm bán vũ trang tân quốc gia xã hội (neo-nazi)."
  ====
  Nói đến iệc anh hề Zelen kêu khóc van xin trực tuyến trước Quốc hội Mỹ khiến tôi nhớ lại anh Nguyễn Văn Thiệu ngày xưa. Bây giờ anh Hề Zelen vẫn xin được tiền của bu Mỹ thì anh còn quỳ gối. Vài hôm nữa anh Pu giải phóng Kiev buộc anh hề Zelen bỏ chạy thì lúc đó, chắc anh sẽ chửi Bu Mỹ, y như anh Thẹo ngày xưa:
  ----
  "Người Mỹ đánh giặc ở đây không đánh được, đi về. Đặt ra một cái chương trình Việt Nam hóa, chúng ta chấp nhận, rồi cũng hổng “Việt Nam hóa”. Hổng “Việt Nam hóa” rồi, hứa rằng Cộng Sản xâm phạm thì sẽ phản ứng, hổng phản ứng. Thì chỉ còn một cái chuyện tối thiểu là đưa đồ cho người ta đánh, mà không đưa. Thì thử hỏi cái đó là cái gì? Thất hứa, thiếu công bằng, thiếu tín nghĩa, vô nhân đạo đối với 1 “đồng minh” đang chịu đau khổ triền miên. Trốn tránh trách nhiệm của một đại cường quốc.
  Sở dĩ tôi từ chức hôm nay là bởi vì hôm nay, bên quốc hội Hoa Kỳ đưa vấn đề viện trợ ra mổ xẻ. Tôi nghĩ rằng hành động tôi từ chức hôm nay biết đâu ngày mai. Từ cái chỗ nó lên 300 nó lên 722 hay là lên 1 tỷ mấy. Rồi tới tấp cầu hàng không chở xe, tăng, đạn, pháo không còn ông Thiệu ở đây viện trợ, viện trợ, viện trợ. Tôi hi vọng như vậy.
  Để coi thử, quốc hội Huê Kỳ có đồng ý. Tôi cũng hy vọng rằng trong tình thế quân sự căng thẳng tại quân khu 3, quân khu 4. Ông Thiệu đi rồi và ông tổng thống Hương thì biết đâu còn 3 – 4 ngày, còn 1 tuần thì cái chuyện đó có thể làm được.
  Nếu tôi để ngày mai ngày mốt mà tôi mới từ chức, rồi Cộng Sản nó khởi sự tấn công thì e rằng nó đã quá trễ, lúc đó nó quá dở, trễ quá rồi làm hỏng được. Mà Huê Kỳ, quốc hội Huê Kỳ cứ viện trợ 350, “Trời phải sớm chút, này trễ quá rồi 350 không thể lên 722 được.” Không sớm hơn, cũng không trễ hơn. "

  Ngày 21.4.1975- ‘Tổng thống’ Nguyễn Văn Thiệu ăn vạ chủ Mỹ
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2015/04/ngay-2141975-tong-thong-nguyen-van.html

  Trả lờiXóa
 2. Các lập luận của Nga phải được lắng nghe trong khuôn khổ cấu trúc an ninh mới giữa Nga và phương Tây, bất kỳ bước đi nào chống lại Moscow sẽ ảnh hưởng đến hệ thống này. Điều này đã được đại diện chính thức của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Ibrahim Kalin, tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn với The New York Times , được công bố hôm thứ Bảy.
  Theo quan điểm của ông, mặc dù phương Tây hoàn toàn phản đối hoạt động của Nga ở Ukraine, nhưng "các lập luận của Nga nên được lắng nghe" vì sau xung đột "một cấu trúc an ninh mới nên được thiết lập giữa Nga và khối phương Tây."

  Kalyn nói: “Chúng ta không thể để xảy ra một cuộc chiến tranh lạnh nữa, nó sẽ có hại cho tất cả mọi người và phải trả giá đắt cho toàn bộ hệ thống chính trị và tài chính quốc tế, chính trị, kinh tế hoặc theo cách khác, sẽ có tác động đến kiến ​​trúc an ninh mới này. "
  https://www.nytimes.com/live/2022/03/19/world/ukraine-russia-war

  Trả lờiXóa
 3. Phạm Hoàng Đứclúc 15:16 20 tháng 3, 2022

  Trên Tre Làng vừa cóp về bài từ báo Quốc tế: Căng thẳng Nga-Ukraine, thách thức và lối đi của doanh nghiệp Việt Nam
  https://www.trelangblog.com/2022/03/cang-thang-nga-ukraine-thach-thuc-va.html#.YjbdiVVBwdU
  Tôi thấy ông Tre Làng hình như chr có lập trường quan điểm gì cả. Bạ gì là cứ chép về, bất cần đúng/sai.
  Cái thằng báo Quốc tế là thằng bị Mỹ khống chế mà ông Tre Làng ko biết?
  Cấm vận Nga là do thằng Mỹ và NATO nó cấm chứ có phải LHQ cấm đâu? Thế thì việc gì Việt Nam phải tuân thủ lệnh thằng Mỹ?
  Tại sao Kazastan, Trung Quốc, Ấn Độ, Cu Ba... đang tăng cường làm ăn được với Nga mà Việt Nam thì cứ rên rỉ, kêu khóc rằng thì là lọ chai?

  Vì chuyện Mỹ cấm vận Nga mà báo Quốc tế kêu gọi các doanh nghiệp Việt Nam bỏ Nga.
  Xin trích báo Quốc tế:
  ---
  "Rõ ràng là khủng khoảng Nga-Ukraine tạo ra những khó khăn, thách thức nhất định cho các doanh nghiệp và nền kinh tế Việt Nam; có thể ảnh hưởng tới các kế hoạch tăng trưởng mà Quốc hội đã thông qua.

  Nhưng “cái khó ló cái khôn”, đấy là cách mà doanh nghiệp và người dân chúng ta đã thường xuyên ứng phó với khó khăn tương tự đã xảy ra. Trong quá trình tìm hiểu, thích ứng đấy, rất có thể chúng ta lại bắt gặp những cơ hội mới.

  Trước hết, các doanh nghiệp cần rà soát lại toàn bộ hệ thống quy trình sản xuất kinh doanh, cập nhật thông tin để dự báo chính xác xu thế thị trường, mở rộng thị phần và các thị trường thay thế để bù đắp các thiếu hụt nguồn cung từ thị trường truyền thống; đồng thời tăng khả năng cạnh tranh, am hiểu thông lệ quốc tế để thiết lập các thị trường mới, đặc biệt là các thị trường khó tính nhưng có giá trị cao như Mỹ, Nhật và các nước Tây Âu.

  Trung Quốc luôn luôn là đối tác thay thế tiềm năng, ở cả khía cạnh thị trường xuất khẩu hàng hóa và nhập khẩu nguyên vật liệu, sản phẩm công nghiệp. Tuy nhiên, chúng ta cần hạn chế tối đa xuất nhập khẩu thông qua con đường tiểu ngạch qua các tỉnh biên giới như hiện nay..."
  ====
  Tại sao các doanh nghiệp VN không thể làm ngược lại: Tìm cách mở rộng hơn nữa việc làm ăn với Nga?
  Nga cũng đang muốn kia mà?
  Chả cần tuyên bố lọ chai, Đại sứ quán Việt Nam tại Nga cứ trực tiếp đàm phán với phía Nga để tăng xuất khẩu gạo vào Nga, tăng mua xăng dầu từ Nga, việc vận chuyển đề nghị Nga thuê tàu của Nga...

  Trả lờiXóa
 4. GOOGLE.TIENLANG CHO THẤY: THẾ GIỚI PHẢI CẢM ƠN PUTIN VÌ CHỈ CÓ PUTIN MỚI NGĂN CẢN ĐƯỢC "CÁCH MẠNG MÀU SẮC" MÀ MỸ ĐÃ VÀ ĐANG TIẾN HÀNH TRÊN KHẮP THẾ GIỚI!
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2022/02/googletienlang-cho-thay-gioi-phai-cam.html

  Trả lờiXóa
 5. Đồng Thị Kim Thanhlúc 18:08 20 tháng 3, 2022

  Cuộc đấu tranh chống LẬT SỬ và cuộc đấu tranh chống căn bệnh CUỒNG MỸ tuy hai mà một, tuy một mà hai.
  Điều đó lý giải vì sao Google.tienlang - trung tâm chống lật sử của cộng đồng lại nói nhiều về xung đột Nga- Mỹ- Ukraina nhiều như vậy, riết từ năm 2014 đến nay.
  Putin là chiến binh dũng cảm đương đầu với cuộc chiến LẬT SỬ ở tầm quốc tế. Mỹ và lũ tay sai của chúng ở Ukraina chủ trương đảo ngược Sự thật Lịch sử Chiến tranh Thế giới thứ Hai.
  Ở Việt Nam, rất nhiều cơ quan báo chí và thậm chí cả báo Quốc tế của Bộ Ngoại giao bị USAID (Mỹ) thao túng nên chỉ biết nhìn nhận đánh giá sự kiện bằng con mắt người Mỹ. Báo Quốc tế đi tuyên truyền cho giá trị Mỹ...

  Trả lờiXóa
 6. 10:24 20.03.2022
  ВС России нанесли удар по центру подготовки наемников на Украине
  https://ria.ru/20220320/naemniki-1779107222.html
  Lực lượng vũ trang Nga tấn công trung tâm huấn luyện lính đánh thuê ở Ukraine
  Lực lượng vũ trang Nga giết chết hơn 100 lính đánh thuê quân sự nước ngoài tại Zhytomyr ở Ukraine.
  Lực lượng Hàng không Vũ trụ đã tiến hành một cuộc tấn công tên lửa vào trung tâm huấn luyện của Lực lượng Tác chiến Đặc biệt Ukraine gần Zhytomyr, nơi đóng quân của lính đánh thuê nước ngoài. Điều này đã được Bộ Quốc phòng Nga cho biết.
  "Các tên lửa phóng từ trên không có độ chính xác cao đã tấn công vào trung tâm huấn luyện các lực lượng hoạt động đặc biệt của Lực lượng vũ trang Ukraine, nơi đóng quân của những người lính đánh thuê nước ngoài đến Ukraine , gần khu định cư của Ovruch, vùng Zhytomyr", Thiếu tướng Igor Konashenkov , phát ngôn viên của bộ phận, cho biết .
  Ngoài ra, trong hai ngày 19 và 20 tháng 3, một cơ sở nhiên liệu quân sự lớn của Lực lượng vũ trang Ukraine ở khu vực Nikolaev đã bị thanh lý bởi cuộc tấn công của tên lửa siêu thanh "Dagger" và hành trình "Calibre" .

  Trả lờiXóa
 7. Hoa Kỳ báo động trước các động thái chống Mỹ của Ả Rập Xê-út
  Nhà tư tưởng Mỹ: Động lực bán dầu lấy đồng nhân dân tệ của Ả Rập Xê Út là điều đáng lo ngại
  Theo Andrea Widburgh, một người bảo thủ của tờ The American Spectator , "sự khinh thường" của chính quyền Mỹ đã khiến Riyadh tham gia vào các cuộc đàm phán "rắc rối" về việc bán dầu cho Trung Quốc lấy nhân dân tệ thay vì đô la .
  Như tác giả lưu ý, đồng đô la Mỹ ngày nay là đồng tiền dự trữ của thế giới, nên ổn định và dễ tiếp cận, đồng thời cũng được coi là một loại “nơi trú ẩn an toàn”.
  Theo Widburg, giới truyền thông Mỹ viện dẫn sự thiếu tin tưởng vào nước Mỹ dưới thời Biden là lý do dẫn đến quyết định của Riyadh. Do đó, theo The Wall Street Journal, Ả Rập Xê-út không hài lòng với việc thiếu sự hỗ trợ từ Washington trong cuộc đối đầu ở Yemen , mong muốn của Mỹ để ký kết một thỏa thuận về chương trình hạt nhân Iran, cũng như việc quân đội Mỹ rút lui vội vàng khỏi Áp-ga-ni-xtan.
  "Độc giả hiểu biết sẽ lưu ý rằng hai trong ba lý do khiến Ả Rập Xê-út lo ngại sẽ khiến chính người Mỹ lo lắng. Thỏa thuận khủng khiếp mà Biden đang thúc đẩy với Iran sẽ đẩy nhanh chương trình hạt nhân của họ, và việc rút quân hỗn loạn, vô hiệu và chết chóc khỏi Afghanistan là đại diện cho sự sụp đổ của uy tín và sức mạnh quân sự của Mỹ, "cô nói.
  Lấy cảm hứng từ "đức tính phô trương trụy lạc" và "sự thèm muốn tự sát để lấy năng lượng xanh", chính quyền Biden đối xử với Ả Rập Xê Út bằng "sự khinh miệt vô cớ", tác giả lập luận, điều này đã dẫn đến sự phát triển hiện nay.
  Đồng thời, có một số yếu tố khiến thỏa thuận với đồng nhân dân tệ có thể không trở thành "dấu hiệu đầu tiên của thảm họa sắp tới", cô tiếp tục. Như vậy, Mỹ chỉ mua từ Ả Rập Xê-út một phần tư lượng dầu nhập khẩu trong những năm 1990. Đồng thời, theo ý kiến ​​của bà, đồng đô la Mỹ "vẫn ổn định hơn một chút so với đồng nhân dân tệ", ngay cả khi tính đến thực tế là chính phủ Biden "in tiền và lãng phí nó một cách thiếu thận trọng." Widburg nói và Trung Quốc "có vẻ mạnh hơn thực tế", giống như "Liên Xô trước đây".
  "Với những gì Đảng Dân chủ đã làm cho nền kinh tế Mỹ chỉ trong một năm, chúng ta đang trong cuộc đua giữa Trung Quốc và Mỹ xuống đáy kinh tế. Và, thành thật mà nói, tôi sẽ đặt cược vào Biden", Widburg kết luận.
  Trước đó, có thông tin cho rằng Nga và Ấn Độ đang khám phá khả năng chuyển sang định cư bằng đồng rúp và rupee với sự tham gia của đồng nhân dân tệ của Trung Quốc làm đồng tiền cơ bản.
  Đọc toàn bộ nội dung của bài báo trên trang web InoSMI
  American Thinker (США): Саудовская Аравия задумала отказаться от доллара
  https://inosmi.ru/20220319/dollar-253434320.html

  Trả lờiXóa
 8. Người Việt từ Hoa Kỳlúc 18:46 20 tháng 3, 2022

  "Đây là một cuộc chiến chống lại người của mình" -Tại sao người Mỹ chỉ trích Biden?
  Lệnh cấm nhập khẩu dầu và khí đốt từ Nga đã ảnh hưởng nặng nề đến chính Hoa Kỳ. Giá xăng dầu, đã đạt mức cao lịch sử, tiếp tục tăng. Người Mỹ ngày càng tức giận với tổng thống. Và trước cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ. Đảng Cộng hòa, những người trước đây kêu gọi cấm vận cung cấp năng lượng, hiện đang chỉ trích gay gắt Nhà Trắng về việc tăng giá nhiên liệu.
  Năm đô la một gallon
  "Giá xăng tăng chóng mặt, công việc kinh doanh của tôi khó có thể tồn tại", tài xế taxi Wing Chen ở New York phàn nàn. "Nhiều nơi đã hết nhiên liệu và những gì còn lại được bán với giá cắt cổ. Ví dụ, ở Los Angeles, bạn sẽ phải trả hơn 5 đô la cho mỗi gallon (1,3 đô la mỗi lít). Trong một tuần, tôi lái xe 450 dặm (720 km). Đây và cân nhắc xem nó sẽ tiêu tốn bao nhiêu cho ngân sách gia đình ", Dave Lemos, một doanh nhân, phẫn nộ trong một cuộc phỏng vấn với CNN.
  Joe Biden hạn chế nhập khẩu hydrocacbon của Nga do một chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Được lệnh đưa 30 triệu thùng dầu từ khu dự trữ chiến lược ra thị trường để giảm giá và ngăn chặn sự gián đoạn nguồn cung. Nhưng cho đến nay nó vẫn chưa giúp được gì.
  "Vẫn còn rất nhiều nỗi đau phía trước cho người Mỹ", Biden cảnh báo, "Thành thật mà nói. Giá cao vì hai lý do. Thứ nhất là COVID-19 <…>. Thứ hai là Vladimir Putin và báo giá khí đốt. Tôi" Tôi không đùa đâu. ”
  Màn biểu diễn này đã khiến rất nhiều người bực mình. "Giải thích làm thế nào Putin có thể gây ra lạm phát ở Hoa Kỳ, nếu mọi thứ đều tăng giá ngay cả trước các sự kiện ở Ukraine?" một trong những độc giả của The Hill đã hỏi. Một bình luận khác: "Không thưa ông, lý do thứ hai là ông khăng khăng đòi Ukraine gia nhập NATO và EU sắp xảy ra." Một người Mỹ khác chắc chắn: "Giá cả đã tăng vì các tập đoàn đang thao túng thị trường. Các CEO đang thu lợi với chi phí của chúng tôi. Đây là lòng tham!"
  Mọi người còn nhớ rõ: vào mùa thu, Biden hứa rằng nhiên liệu sẽ trở nên rẻ hơn. Hóa ra ngược lại. Nga cung cấp dầu thô, thành phần chính của xăng. Và bây giờ nó cần một cái gì đó để thay thế nó.
  Biden đã không thành công khi cố gắng sắp xếp các cuộc họp video với các nhà lãnh đạo của Saudi Arabia và UAE. Người Mỹ đến Caracas để gặp Nicolas Maduro. Họ hứa sẽ nới lỏng các biện pháp trừng phạt. Tuy nhiên, Tổng thống Venezuela đã đưa ra các điều kiện khắc nghiệt mà Nhà Trắng không đồng ý.

  Trả lờiXóa
 9. Google.tienlang khiêm tốn đặt tít bài này là "Chém gió cuối tuần..." nhưng rõ ràng những phân tích, lập luận của tác giả là khách quan, đúng sự thật.
  Do vậy tôi đánh giá chất luợng bài này cao hơn rất nhiều so với những bài của các Giáo sư Tiến sĩ giấy đăng ở báo VietNamNet, VnExpress, Công an Nhân dân...., chưa nói đến bài bị USAID Mỹ thao túng quá lộ liễu như bài trên báo Quốc tế mà ông Tre Làng chép về.

  Trả lờiXóa
 10. 18:03 20.03.2022

  Kadyrov nói về kế hoạch tiến vào Kyiv trên một chiếc xe bọc thép chiến lợi phẩm!
  Người đứng đầu Chechnya Kadyrov nói về kế hoạch tiến vào Kyiv trên một chiếc xe bọc thép chiến lợi phẩm, thu được từ Lực lượng vũ trang Ukraine
  Người đứng đầu Chechnya, Ramzan Kadyrov, đã công bố một video trên kênh Telegram của mình về cách anh ta lái một chiếc xe bọc thép bị bắt giữ từ Ukraine và thông báo kế hoạch lái nó vào Kyiv.
  "Hôm nay tôi đã đi trên chiếc xe bọc thép của một vị tướng bị bắt, mà chúng tôi đã tịch thu ở Ukraine từ các chỉ huy dân tộc chủ nghĩa. ... Xe tốt! Với sự giúp đỡ của Allah Toàn năng, tôi sẽ lái nó đến Kiev rất sớm ! Chà, trong tương lai, tôi dự định sẽ Quốc hữu hóa doanh nghiệp sản xuất các loại xe bọc thép này cho nhu cầu của quân đội Nga ", Kadyrov lưu ý.

  Ông đã trưng bày một lô xe bọc thép mới cho quân nhân và tình nguyện viên từ Chechnya tham gia một chiến dịch đặc biệt ở Ukraine.
  “Các quân nhân và tình nguyện viên từ Cộng hòa Chechnya tham gia chiến dịch đặc biệt ở Ukraine đã có trong tay những trang thiết bị vật chất kỹ thuật tốt nhất, hiện đại nhất...

  Cảm ơn Tổng thống Mỹ Biden đã gửi đồ khá tốt cho chúng tôi!!!!

  Trả lờiXóa
 11. Tin buồn: Đại tá Andrey Nikolaevich Paliy- Андрей Николаевич Палий- Phó Tư lệnh Chính trị Hạm Đội Biển Đen hy sinh ở Mariupol
  "Sevastopol đã phải chịu một tổn thất nặng nề, không thể bù đắp được. Trong chiến dịch đặc biệt ở Ukraine trong các trận chiến giải phóng Mariupol khỏi tay Tân quốc xã, phó chỉ huy Hạm đội Biển Đen, thuyền trưởng bậc 1, Đại tá Andrey Nikolaevich Paliy, đã hy sinh".
  Được biết, khi Đại tá Andrey Nikolaevich Paliy đang chỉ huy đơn vị bảo vệ dân thường từ Mariupol thoát ra trên một Hành lang nhân đạo thì bị phe lính Kiev bắn tỉa.
  Lễ Chia tay Andrei Nikolaevich sẽ diễn ra tại Sevastopol từ ngày 22-23 tháng 3.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chia buồn cùng nhân dân Nga, nhân dân sevastopol Anh hùng!

   Xóa
 12. Các phái đoàn Nga và Ukraine dự kiến ​​nối lại đàm phán vào ngày 21/3
  Ấn phẩm Ukrayinska Pravda trích dẫn "nguồn cấp cao"

  Việc nối lại các cuộc đàm phán trực tuyến giữa các phái đoàn chính thức của Nga và Ukraine dự kiến ​​vào ngày 21/3.
  Điều này đã được báo cáo vào Chủ nhật bởi ấn phẩm "Sự thật Ukraine" .

  "Một cuộc họp trực tuyến của các phái đoàn chính thức của Ukraine và Liên bang Nga được lên kế hoạch vào ngày 21 tháng 3", tờ báo viết, trích dẫn "các nguồn tin cấp cao."
  Ấn phẩm cũng trích dẫn lời của người đứng đầu phe quốc hội của đảng Người hầu của nhân dân cầm quyền, David Arakhamia, người nói rằng các cuộc đàm phán vẫn tiếp tục hàng ngày. "Hôm nay cũng vậy. Ở cấp độ của các nhóm chuyên gia," Arakhamia nói.

  Trả lờiXóa
 13. Chính quyền Mỹ quyết định nhắc lại lời hùng biện của Obama về nền kinh tế Nga "bị xé vụn"
  Hôm nay, 06:09 (Giờ Mos, tức 10:6 Giờ Hà Nội)
  Tại Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, họ quyết định nhắc lại lời hùng biện của Barack Obama, người mà phó tổng thống hiện là "chủ nhân" của Nhà Trắng, Joe Biden. Chúng ta đang nói về những tuyên bố của Obama, trong đó có cụm từ về "nền kinh tế Nga bị xé nát."
  Hôm nay, Phó trợ lý của Tổng thống Mỹ về An ninh Quốc gia Duleep Singh đã tự cho phép mình tuyên bố tương tự, dường như để trấn an Mỹ. Theo ông, "do các lệnh trừng phạt được áp đặt, nền kinh tế Nga sẽ giảm một nửa so với trước đây".

  Singh gọi các biện pháp trừng phạt chống Nga là "khó khăn đối với Putin."
  Đồng thời, đại diện của chính quyền Mỹ không nói một lời nào về những gì ông mong đợi nền kinh tế thế giới từ các biện pháp trừng phạt được đưa ra nhằm vào Liên bang Nga. Mặt khác, các chuyên gia cho rằng các biện pháp trừng phạt chống Nga được đưa ra, đặc biệt là việc đóng băng một phần đáng kể tài sản và cố gắng từ chối mua dầu và khí đốt, có thể dẫn đến một cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, so với cuộc khủng hoảng. của năm 2008-2009 sẽ có vẻ như là một "cuộc dạo chơi nhẹ nhàng". Chẳng hạn, người đứng đầu Ngân hàng Thế giới, David Malpass cũng đưa ra những quan điểm tương tự. Theo ông, vì các lệnh trừng phạt chống lại Nga, chúng ta có thể mong đợi cuộc khủng hoảng sẽ lan rộng ra GDP toàn cầu.
  Các ý kiến ​​đang bày tỏ rằng các biện pháp trừng phạt nhất có thể phản tác dụng đối với nền kinh tế EU, vốn cũng đang phải đối mặt với dòng người tị nạn chưa từng có trong vài năm qua. Theo LHQ, chỉ trong 3 tuần gần đây, số người tị nạn vào EU từ Ukraine đã lên tới 3 triệu người. Và không phải tất cả những người tị nạn này đều là người Ukraine. Nhiều công dân Libya, Syria, các nước Trung Á, bao gồm cả Afghanistan, đã lợi dụng tình hình này để vào Liên minh châu Âu thông qua Ukraine.
  https://topwar.ru/193756-v-administracii-ssha-reshili-vspomnit-ritoriku-obamy-o-razorvannoj-v-klochja-jekonomike-rossii.html

  Trả lờiXóa
 14. Người Việt từ Hoa Kỳlúc 13:51 21 tháng 3, 2022

  ở Châu Phi trong những tuần tới sẽ thiếu lúa mì và một số loại lương thực
  Các nước châu Phi có nguy cơ đối mặt với tình trạng thiếu lúa mì và một số sản phẩm lương thực trong vài tuần tới do cuộc xung đột ở Ukraine. Dirk Kotze, một nhân viên của trường đại học lớn nhất Nam Phi và lục địa Châu Phi, Đại học Nam Phi, đã cảnh báo về điều này.

  "Nhiều quốc gia ở châu Phi nhập khẩu lúa mì và các loại ngũ cốc khác từ Nga và Ukraine", đài phát thanh SABC địa phương dẫn lời ông hôm thứ Hai .
  Đài phát thanh ghi nhận Nga là nước xuất khẩu lúa mì lớn nhất thế giới và Ukraine chiếm vị trí thứ 5 trên thị trường này. Trong những năm gần đây, họ đã cùng nhau cung cấp 19% nguồn cung lúa mạch, 14% lúa mì và 4% ngô của thế giới. Kết quả là Nga và Ukraine chiếm hơn 1/3 lượng ngũ cốc xuất khẩu của thế giới. Thị phần của họ trong xuất khẩu dầu hướng dương trên thế giới đạt 52%. Nga cũng là nước sản xuất và xuất khẩu phân bón nông nghiệp lớn nhất thế giới.

  Các nhà chức trách của nhiều nước châu Phi nhập khẩu lúa mì từ Nga và Ukraine đã tuyên bố rằng nếu các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga tiếp tục, họ dự kiến ​​giá lúa mì và các sản phẩm lúa mì sẽ tăng vọt. Kết quả là, những bộ phận dân cư nghèo nhất, những người chi tiêu một phần đáng kể thu nhập của họ cho thực phẩm, sẽ bị ảnh hưởng. Rebeca Greenspan, Tổng thư ký Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) cho biết: “Kết quả của việc này sẽ là gia tăng vấn đề đói ở châu Phi.
  Trong số các nước châu Phi, Benin - 100% nhập khẩu lúa mì từ Liên bang Nga, Sudan - lên tới 70%, Rwanda, Tanzania, Madagascar, Cộng hòa Congo - lên đến 65% mỗi nước, Ai Cập, Burkina Faso, Burundi - khoảng 60%. . Cộng hòa Dân chủ Congo, Uganda, Namibia, Togo, Senegal nhập khẩu mỗi tấn lúa mì thứ hai từ Liên bang Nga. Các khách hàng mua lúa mì chính của Nga là Nam Phi, Mozambique, Kenya, Cape Verde Malawi và Somalia.

  Trả lờiXóa
 15. 08:00 21.03.2022
  Người tị nạn Ukraine trở thành nô lệ mới của châu Âu
  Cư dân Ukraine đi qua biên giới Ba Lan-Ukraine qua trạm kiểm soát
  Nhà khoa học chính trị người Ukraine Volodymyr Kornilov
  Vladimir Kornilov

  Đã có hơn ba triệu người Ukraine đến châu Âu. Con số này đang tăng lên mỗi ngày gần như theo cấp số nhân. Chạy trốn khỏi giao tranh, hỗn loạn và cướp bóc hiện đang ngự trị trên đường phố Ukraine, những người tị nạn đang đổ về liên tục. Đa số họ là phụ nữ và trẻ em. Theo LHQ, cứ mỗi phút có 55 trẻ em rời Ukraine. Chúng tôi nhấn mạnh: mỗi phút!
  Những người đàn ông lẽ ra đã đi, nhưng chế độ Zelensky cấm họ rời khỏi đất nước, tuyên bố tổng động viên. Và vì hầu hết các anh chàng không muốn đấu tranh cho lợi ích của các nhà tài phiệt của họ và những ý tưởng về chủ nghĩa dân tộc, người Ukraine buộc phải trốn quân dịch và tham gia vào tất cả những việc nghiêm trọng để không bị bắt vì "đào ngũ". Đó là "cuộc chiến tranh nhân dân", trong đó người dân Ukraine không muốn tham gia, nhưng họ liên tục bị buộc phải làm như vậy.
  Nhiều người dân Ukraine sẵn sàng đến Nga để chờ đợi giai đoạn khó khăn của cuộc giao tranh. Điều này có thể được nhìn thấy ít nhất từ ​​những dòng xe ô tô xếp hàng khi rời Mariupol về phía đông, tại trạm kiểm soát Goptovka ở khu vực Kharkiv và thậm chí ở khu vực Chernobyl, qua đó người Ukraine đến Belarus và quá cảnh sang Nga. Tuy nhiên, phương Tây đang cố gắng không để ý đến những phát súng này - chúng không phù hợp với mô hình "thù hận gay gắt" được cho là tồn tại giữa người Nga và người Ukraine.
  Do đó, Emmanuel Macron gần đây đã cáo buộc Moscow "giễu cợt" liên quan đến nỗ lực mở hành lang nhân đạo cho những người Ukraine muốn chuyển đến đất nước chúng tôi. Nó chỉ ra rằng Tổng thống Pháp "không biết nhiều người Ukraine muốn đến Nga." Như thể anh ta biết nhiều người Ukraine, ngoại trừ Zelensky và Klitschko. Với cùng một lời lẽ khẩn thiết, người dẫn chương trình truyền hình chính trị nổi tiếng ở Hà Lan, người đã "tra tấn" đại sứ Nga, nói về những hành lang nhân đạo này đối với người Ukraine: "Mọi người không muốn đến Nga, họ muốn đi phía tây." Vâng, vâng, cô ấy biết rõ hơn ở The Hague những gì người tị nạn Ukraine muốn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Điều mà phương Tây không hiểu là hầu hết người Ukraine đều có họ hàng thân thiết, bạn bè cũ và người quen ở Nga, những người chân thành muốn giúp đỡ họ. Và điều đó có nghĩa là một mái nhà trên đầu họ, và khả năng hòa nhập vào một môi trường mà họ có thể hiểu được, nơi họ nói ngôn ngữ mẹ đẻ của họ, tiếng Nga, và theo đó, là cơ hội để tiếp tục việc học của con họ. Tất nhiên, các phương tiện truyền thông châu Âu sẽ không bao giờ chiếu cảnh những cư dân của Volnovakha vừa được giải phóng đang hân hoan gửi lời chúc đến người thân và bạn bè của họ ở Nga. Họ sẽ không giải thích tại sao các hành lang nhân đạo ở cả hai hướng chỉ được mở ở những khu vực do quân đội Nga kiểm soát, chứ không phải bởi những người theo chủ nghĩa dân tộc Ukraine, những người thích núp sau dân thường làm lá chắn cho con người.
   Chính chính sách này của phương Tây và chế độ Kiev đã dẫn đến một thực tế là những người tị nạn Ukraine đặc biệt dễ bị tổn thương thấy mình ở một châu Âu hoàn toàn xa lạ với họ, không ngôn ngữ, không kết nối, không sinh kế, không nhà ở, đó là , không có tất cả mọi thứ mà họ sẽ có ở Nga, nếu họ có cơ hội ở đây. Và điều này đã tạo ra tiền đề cho các vụ lạm dụng và thậm chí là tội ác đối với phụ nữ và trẻ em.
   Tại Ba Lan, một người đàn ông 49 tuổi gần đây đã bị bắt , người này đã dụ một người tị nạn Ukraine 19 tuổi đến chỗ của anh ta dưới chiêu bài cho cô tị nạn và cưỡng hiếp cô. Tại Dusseldorf, Đức, hai người di cư đến từ Iraq và Nigeria (một số phương tiện truyền thông viết rằng họ đến từ Tunisia) đã cưỡng hiếp một phụ nữ Ukraine 18 tuổi. Hơn nữa, cả những người di cư theo một cách bí ẩn nào đó cũng nhận được hộ chiếu Ukraine.
   Các báo cáo đầu tiên đã xuất hiện rằng phụ nữ trẻ Ukraine đang được cung cấp nhà ở để đổi lấy tình dục với chủ sở hữu căn hộ. Ví dụ, một trường hợp như vậy đang được điều tra ở Bỉ. Nhìn chung, những câu chuyện về cách các băng nhóm buôn người hoạt động ở châu Âu dưới chiêu bài "tình nguyện viên" giúp đỡ người tị nạn từ vùng chiến sự ngày càng nhiều trên mạng xã hội.
   https://ria.ru/20220321/bezhentsy-1779153923.html

   Xóa
  2. Cảm ơn bạn Nặc danh14:01 21 tháng 3, 2022 đã dịch bài này và có đường link từ báo RIA Novosti.
   Thật đáng trách: Không có tờ báo Việt Nam nào dịch bài này.
   Tại sao? Có phải vì báo chí Việt Nam đã bị USAID Mỹ thao túng?
   Tôi mong các anh chị phóng viên VN thường trú ở Nga hãy đến những nơi người tị nạn Ukraina mới sang Nga và đưa tin về VN xem có đúng là chính quyền Nga đang giúp đỡ họ ra sao?
   Có đúng như bài báo này nói hay không:
   "Chính chính sách này của phương Tây và chế độ Kiev đã dẫn đến một thực tế là những người tị nạn Ukraine đặc biệt dễ bị tổn thương thấy mình ở một châu Âu hoàn toàn xa lạ với họ, không ngôn ngữ, không kết nối, không sinh kế, không nhà ở, đó là , không có tất cả mọi thứ mà họ sẽ có ở Nga, nếu họ có cơ hội ở đây. Và điều này đã tạo ra tiền đề cho các vụ lạm dụng và thậm chí là tội ác đối với phụ nữ và trẻ em. "

   Xóa
  3. Nhiều phụ nữ và trẻ em Ukraine trở thành “miếng mồi ngon” của bọn buôn người
   Theo các tổ chức từ thiện ở Ba Lan, Hungary, Đức… những ngày qua, ở các cửa khẩu, nhiều người đã chứng kiến các nhóm đàn ông giơ bảng hiệu thông báo rằng sẽ cung cấp dịch vụ vận chuyển miễn phí đến các thành phố không chỉ ở Ba Lan mà còn tới Bỉ, Đức, Anh... Thực tế đã có các báo cáo về việc nhiều phụ nữ bị rơi vào tay những nhóm tội phạm này do đã bị lừa bởi những lời chào mời, đi theo qua biên giới sang các nước láng giềng và kẹt vào bẫy của chúng.

   Một phụ nữ Ukraine 27 tuổi cho biết: “Tôi nghe một người bạn qua Ba Lan kể lại rằng cô ấy đi với một người đàn ông được cho là sẽ được đưa đến Warsaw miễn phí. Nhưng khi đến đó, anh ta lại đòi tiền. Bạn tôi không có tiền đưa, hắn ta đã gây hấn, hành hung cô ấy. Hắn bắt bạn tôi phải làm việc cho hắn để trả nợ. May là cô ấy đã hét lên, cố gắng bỏ chạy và nhận được sự giúp đỡ của nhiều người khác”.

   Lauren Agnew - chuyên gia về chính sách buôn người của tổ chức từ thiện CARE - nói rằng cuộc xung đột Nga - Ukraine sẽ khiến tệ trạng buôn người trở nên tồi tệ hơn. Những người tị nạn dễ bị tổn thương có nguy cơ bị bóc lột cao nhất. Cuối cùng sẽ có nhiều tội phạm, nhiều người bị cưỡng bức lao động hơn và nguy cơ lớn nhất là nhiều phụ nữ bị bóc lột tình dục. “Các quốc gia mà người tị nạn đang chạy đến vốn là điểm nóng của các băng nhóm tội phạm. Chúng săn mồi trước sự bấp bênh của người tị nạn để kiếm lợi nhuận”, bà Lauren Agnew nói.

   Càng tuyệt vọng càng dễ “sa chân”

   Những ngày qua, cảnh sát biên giới Ba Lan, Đức đã bắt giữ một số kẻ bị tình nghi buôn bán tình dục, những kẻ hứa hẹn với nhiều phụ nữ và trẻ em gái về chỗ ở và phương tiện đi lại. Rafal Wlodek - nhân viên cứu trợ tại một trung tâm tiếp nhận bên kia biên giới Ba Lan - cho biết: “Chúng tôi đã có báo cáo về những người đón người tị nạn và đề nghị đưa họ đi nơi khác nhưng thay vào đó, họ lại đưa đến những nơi vắng vẻ để trấn lột. Do đó, chúng tôi đã lập và cung cấp một danh sách đáng tin cậy những người có thể hỗ trợ vận chuyển phụ nữ và trẻ em, chúng tôi muốn giúp họ tránh tình trạng bị lợi dụng”.

   Theo bà Lauren, các băng đảng sẽ coi cuộc xung đột này là một cơ hội cực kỳ có lợi cho hoạt động kinh doanh xấu xa của chúng và đáng buồn thay, phụ nữ và trẻ em sẽ là nạn nhân. Tổ chức CARE sẽ vận động để bảo vệ nhiều hơn nữa những người Ukraine và tăng cường nỗ lực để phát hiện và ngăn chặn tội phạm. Trong khi đó, chính phủ nhiều nước châu Âu cũng cam kết giải quyết tội phạm buôn người. Đại diện Bộ Nội vụ Anh cho biết: “Chúng tôi sẽ tiếp tục trấn áp những kẻ bóc lột người dễ bị tổn thương, cung cấp hỗ trợ phù hợp cho các nạn nhân để giúp họ hồi phục”.

   Joanna Garnier - phát ngôn của Tổ chức Tư vấn và Can thiệp quốc gia về nạn nhân buôn người có trụ sở tại Warsaw - cho biết những phụ nữ vượt biên sang Ba Lan từ Ukraine đã được phát tờ rơi cảnh báo về sự nguy hiểm. “Đã có báo cáo rằng một số kẻ xấu, ma cô và những người tìm kiếm lao động giá rẻ hoạt động tại các biên giới. Họ đòi tiền và chúng tôi cũng đã nghe nói về một số vụ tấn công tình dục và hành vi nguy hiểm khác. Chúng tôi đưa ra những lời khuyên an toàn cho phụ nữ như không lên xe của người lạ và hãy đi theo nhóm. Nếu có điều gì đó khả nghi hãy thông báo ngay cho cảnh sát”, Joanna nói.

   Thảo Nguyễn (theo The Telegraph, Daily Mail)

   Xóa
  4. Tội phạm buôn người rình rập phụ nữ và trẻ em Ukraine
   Nhu Thụy (Tổng hợp) 16/03/2022 - 18:09 (GMT+7)

   Theo Cơ quan Tị nạn của Liên hợp quốc (LHQ), kể từ khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra hôm 24/2 đến nay, đã có hơn 2,5 triệu người, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em rời Ukraine sang các nước khác. Làn sóng di cư ồ ạt kéo theo sự gia tăng về nạn buôn người, trong đó, nhiều nạn nhân bị buộc phải hành nghề mại dâm, hoạt động tội phạm, nô lệ tình dục hoặc bị lao động cưỡng bức...
   Nạn buôn người được đưa vào chương trình học ở Campuchia
   Trẻ em - nạn nhân đau khổ nhất trong chiến sự ở Yemen
   Phụ nữ và trẻ em trong xung đột Nga - Ukraine1
   Chiếc bẫy giăng sẵn bên kia biên giới
   Hàng triệu phụ nữ, trẻ em Ukraine đổ xô qua Ba Lan lánh nạn, mang trong mình nhiều chấn thương tâm lý và nỗi đau ly tán do ảnh hưởng của cuộc xung đột Nga-Ukraine. Theo LHQ, số người tị nạn Ukraine đã vượt mốc 2,5 triệu người, trong đó có hơn một triệu trẻ em, đã chạy trốn khỏi Ukraine bị chiến tranh tàn phá trong cuộc khủng hoảng nhân đạo chưa từng có ở châu Âu và cuộc di cư nhanh nhất kể từ Thế chiến thứ hai. Phát ngôn viên Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) James Elder gọi cuộc khủng hoảng di cư này là "lịch sử đen tối".

   Trong khi nam giới trong độ tuổi từ 18-60 được yêu cầu ở lại chiến đấu thì phụ nữ, trẻ em và người già lại di chuyển trong đói lạnh, đau buồn hướng đến châu Âu như một nơi ẩn náu. Vòng tay của châu Âu đang rộng mở đối với họ nhưng không phải ai ở bên biên giới Liên minh châu Âu (EU) cũng có ý định cao cả như vậy. Nhiều băng nhóm tội phạm ở châu Âu hiện đang nhắm mục tiêu vào phụ nữ và trẻ em nhập cảnh từ Ukraine, lợi dụng nhu cầu cấp thiết cần được giúp đỡ của họ để dụ họ đến Đức và các nước châu Âu khác để thực hiện hoạt động buôn bán tình dục. Cảnh sát cho biết, bọn tội phạm tỏ ra khôn ngoan bằng cách hứa hẹn với phụ nữ và trẻ em Ukraine về "chỗ ở an toàn và đưa đón miễn phí" để dụ họ ra khỏi khu vực an ninh nơi có trạm kiểm soát và sau đó đưa họ đi.

   Trong một cuộc phỏng vấn với giới truyền thông, một phụ nữ Ukraine 27 tuổi nhập cảnh vào Ba Lan đã kêu gọi những người Ukraine nhập cảnh vào quốc gia láng giềng nên cảnh giác. Cô kể: "Một phụ nữ Ukraine nhập cảnh vào Ba Lan như tôi đã bỏ đi khỏi trạm kiểm soát biên giới với một người lạ vì người đó nói rằng có thể đưa cô ấy đến Warsaw miễn phí. Nhưng sau khi đến Warsaw, người đó bất ngờ yêu cầu cô ấy đưa tiền. Cô ấy không có tiền để trả nên bị đe dọa phải thực hiện hành vi bán dâm để trả nợ. Cô ấy sau đó phải hét lên thật to để thu hút sự chú ý của mọi người mới có thể trốn thoát".

   Tội phạm buôn người rình rập phụ nữ và trẻ em Ukraine - Ảnh 1.
   Tội phạm buôn người rình rập phụ nữ và trẻ em Ukraine

   Cảnh sát Ba Lan cũng cho biết họ đã bắt giữ một nghi phạm 49 tuổi với các cáo buộc hiếp dâm và hành hung một người tị nạn Ukraine 19 tuổi mà anh ta dụ dỗ nhờ những lời đề nghị giúp đỡ qua internet. Nhà chức trách cho biết, nghi phạm có thể phải đối mặt với án tù 12 năm vì "tội ác tàn bạo".

   Tom Bell - một tình nguyện viên người Anh hiện đang phục vụ tại trạm kiểm soát Medika ở biên giới Ba Lan - cho biết, hiện sở cảnh sát địa phương đã yêu cầu các tình nguyện viên kiểm tra kỹ thông tin nhận dạng của các cá nhân hoặc nhóm đón người Ukraine, đặc biệt là những người đón phụ nữ và trẻ em. Cảnh sát Ba Lan cho biết, họ đã bắt giữ một số nghi phạm bắt cóc phụ nữ và trẻ em và sẽ tiếp tục truy quét các băng nhóm buôn người qua biên giới.
   https://phunuvietnam.vn/toi-pham-buon-nguoi-rinh-rap-phu-nu-va-tre-em-ukraine-20220316121948583.htm

   Xóa
 16. Cựu cố vấn Lầu Năm Góc chỉ ra suy nghĩ sai lầm của phương Tây về chiến dịch ở Ukraine

  TPO - Cựu cố vấn Lầu Năm Góc Douglas Macgregor cho biết hệ thống tuyên truyền ở phương Tây đã tạo ra những suy nghĩ sai lầm về chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.
  Cựu cố vấn Lầu Năm Góc chỉ ra suy nghĩ sai lầm của phương Tây về chiến dịch ở Ukraine ảnh 1
  Những vũ khí của phương Tây mà quân đội Nga thu được trong chiến dịch ở Ukraine. Ảnh: Sputnik

  Theo ông Macgregor, Mátxcơva gần như đã đạt được mục tiêu vô hiệu hoá quân đội Ukraine, nhưng các chính phủ phương Tây lại lầm tưởng rằng việc Nga kéo dài chiến dịch là bằng chứng cho thấy sự yếu kém của quân đội nước này, trong khi trên thực tế, Nga chủ đích làm như vậy để tránh thương vong dân sự.

  Ngay từ khi bắt đầu chiến dịch, Tổng thống Vladimir Putin đã yêu cầu quân đội Nga tránh thương vong dân sự và gây thiệt hại lớn về tài sản.

  Chính yêu cầu này đã làm chậm lại bước tiến của quân đội Nga, “đến mức nó mang lại hy vọng hão huyền cho cả Ukraine và phương Tây, để rồi họ thuyết phục cộng đồng quốc tế rằng Nga đang thất bại, trong khi thực tế thì ngược lại”, ông Macgregor nhận định.

  “Mục tiêu của chiến dịch đã được định trước”, vị cố vấn về hưu nói. “Toàn bộ chiến dịch ngay từ đầu đã tập trung vào việc vô hiệu hoá quân đội Ukraine. Mục tiêu đó gần như đã hoàn thành.”

  Ông Macgregor cho biết những đơn vị quân đội Ukraine đang hoạt động đã “hoàn toàn bị bao vây, cắt đứt và cô lập ở nhiều thị trấn và thành phố khác nhau”, trong đó bao gồm cả 60.000 binh sĩ ở khu vực giáp Donetsk.

  Tuy nhiên, báo giới phương Tây khi đưa tin về cuộc xung đột đã phớt lờ thực tế này và vẽ nên một bức tranh về quân đội Nga “yếu đuối” - theo cách nói của một số thượng nghị sĩ Mỹ, “vì không thể giành quyền kiểm soát Kiev sau vài ngày”.

  Điều này sau đó được sử dụng như một lập luận của những người ủng hộ sự can thiệp của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và ý tưởng vùng cấm bay ở Ukraine, cũng như những người muốn gửi thêm vũ khí cho Kiev.

  “Rõ ràng là họ muốn xung đột kéo dài càng lâu càng tốt, với hy vọng Nga sẽ bị tổn hại nghiêm trọng”, ông Macgregor nói.

  Vấn đề lớn nhất hiện nay, theo ông Macgregor, là sự thật đang bị bóp méo. “Lời nói dối mà tôi nghe thấy nhiều nhất trên truyền hình là quân đội Nga bị tố sát hại thường dân Ukraine. Điều đó thật vô lý.”

  Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 16/3 một lần nữa kêu gọi Mỹ gửi máy bay chiến đấu, tên lửa phòng không và các vũ khí khác tới Kiev, cũng như thiết lập vùng cấm bay trên lãnh thổ Ukraine để đối đầu với quân đội Nga. Ông đã đưa ra lập luận tương tự khi phát biểu trước các nhà lập pháp Canada hôm 15/3.

  Tuy nhiên, Macgregor tin rằng việc này sẽ không có tác dụng, và việc Tổng thống Zelensky trì hoãn đàm phán đình chiến sẽ chỉ khiến Ukraine hứng chịu thêm nhiều thiệt hại.
  https://tienphong.vn/cuu-co-van-lau-nam-goc-chi-ra-suy-nghi-sai-lam-cua-phuong-tay-ve-chien-dich-o-ukraine-post1423755.tpo

  Trả lờiXóa
 17. Цены на нефть ускорили рост до шести процентов
  17:53 21.03.2022
  https://ria.ru/20220321/neft-1779320327.html
  Giá dầu tăng nhanh lên sáu phần trăm
  Giá dầu thế giới đã tăng tốc lên 6% vào tối thứ Hai trong bối cảnh EU có thể có kế hoạch trừng phạt đối với ngành công nghiệp dầu mỏ của Nga, theo dữ liệu giao dịch.
  Tính đến 17h37 giờ Moscow, giá dầu Brent giao tháng 5 tăng 6,44% lên 114,88 USD / thùng, giá dầu WTI giao tháng 5 tăng 6,13% lên 109,41 USD.
  Các nhà đầu tư tiếp tục đánh giá tình hình xung quanh triển vọng nguồn cung dầu trong bối cảnh tình hình xung quanh các lệnh trừng phạt chống Nga. Reuters , trích dẫn các nguồn tin, tuyên bố rằng các nước EU đang thực hiện gói trừng phạt thứ năm chống lại Nga , và cũng đang xem xét khả năng áp đặt lệnh cấm vận dầu mỏ đối với Moscow.
  Các nhà phân tích của Commerzbank dẫn lời Wall Street Journal cho biết: “Giá dầu tăng rõ rệt trong ngày thứ Hai khi EU dường như đang xem xét lệnh cấm nhập khẩu dầu từ Nga .
  Như Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak đã nói trước đó vào thứ Hai , giá dầu thế giới sẽ tăng lên 300 USD / thùng nếu phương Tây từ chối dầu của Nga, và một số người nhìn thấy khả năng tăng lên 500 USD.
  Các nhà phân tích cho biết Mỹ đã công bố lệnh cấm nhập khẩu dầu và các sản phẩm dầu mỏ cách đây hai tuần và ngày càng có nhiều lo ngại rằng EU sẽ làm theo. Các chuyên gia nhận xét với việc châu Âu phụ thuộc vào dầu của Nga, họ sẽ phải mua khối lượng lớn ở nơi khác, điều này có thể làm gia tăng sự thiếu hụt trên thị trường.
  https://ria.ru/20220321/neft-1779320327.html

  Trả lờiXóa
 18. Россия отказалась от ведения переговоров с Японией по мирному договору
  18:16 21.03.2022
  https://ria.ru/20220321/yaponiya-1779325702.html
  Nga từ chối đàm phán với Nhật Bản về một hiệp ước hòa bình
  Moscow từ chối đàm phán hiệp ước hòa bình với Nhật Bản do các lệnh trừng phạt chống Nga trước đó, Bộ Ngoại giao đưa tin.
  "Phía Nga trong điều kiện hiện tại không có ý định tiếp tục đàm phán với Nhật Bản về hiệp ước hòa bình do không thể thảo luận về việc ký kết một văn kiện cơ bản về quan hệ song phương với một quốc gia có lập trường công khai không thân thiện và tìm cách làm tổn hại lợi ích của đất nước của chúng tôi, "thông báo trên trang web của Bộ Ngoại giao cho biết
  https://ria.ru/20220321/yaponiya-1779325702.html

  Trả lờiXóa
 19. Слова Байдена о Путине ставят отношения на грань разрыва, заявили в МИД
  17:10 21.03.2022
  https://ria.ru/20220321/ssha-1779311853.html

  Bộ Ngoại giao cho biết những lời nói của Biden về Putin khiến mối quan hệ trên bờ vực tan vỡ
  Bộ Ngoại giao cho rằng những lời nói của Biden về Putin khiến quan hệ giữa Nga và Mỹ trên bờ vực tan vỡ
  Biden tuần trước nói rằng ông coi Putin là một "tội phạm chiến tranh", một "nhà độc tài chết người" và một "tên cướp thuần túy". Hôm nay, nhân dịp này, Đại sứ Hoa Kỳ tại Nga John Sullivan đã được triệu tập đến Bộ Ngoại giao và trao cho ông một công hàm phản đối.
  Bộ này nhấn mạnh: “Những tuyên bố như vậy của Tổng thống Mỹ, không xứng đáng với một chính khách có cấp bậc cao như vậy, đã đẩy quan hệ Nga-Mỹ đến bờ vực rạn nứt”.
  Sullivan đã được cảnh báo rằng các hành động thù địch chống lại Nga sẽ được "bác bỏ một cách kiên quyết và chắc chắn."

  Bình luận về những lời nói của Biden với RIA Novosti, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov trước đây đã gọi những lời lẽ hùng biện như vậy của tổng thống đất nước từng dội bom khắp nơi khiến hàng trăm nghìn người trên thế giới thiệt mạng là không thể chấp nhận được và không thể tha thứ.
  Ông đã giải thích những câu nói như vậy của ông chủ Nhà Trắng bằng sự cáu kỉnh, mệt mỏi và hay quên. Ông Peskov nhấn mạnh đây không phải là sự xúc phạm cá nhân đầu tiên của nhà lãnh đạo Mỹ đối với ông Putin. Đồng thời, thư ký báo chí lưu ý rằng Điện Kremlin sẽ không đưa ra những đánh giá gay gắt về hành vi của Biden, để không gây hấn hơn nữa.
  https://ria.ru/20220321/ssha-1779311853.html

  Trả lờiXóa
 20. Các cuộc hội đàm giữa các phái đoàn của Nga và Ukraine đã kéo dài một tiếng rưỡi vào thứ Hai, sau đó cuộc thảo luận tiếp tục theo định dạng của các nhóm làm việc. Đây là thông báo của một thành viên trong phái đoàn Ukraine, người đứng đầu phe quốc hội của đảng cầm quyền Ukraine "Người đầy tớ của nhân dân" David Arakhamia.
  "Cuộc họp [ở dạng trực tuyến] đã diễn ra. Từ 10:30 đến 12 có một phái đoàn chính thức. Sau đó, các nhóm làm việc lại tiếp tục đi. Hôm nay chúng tôi làm việc cả ngày", báo Ukraine Pravda dẫn lời Arakhamia nói.

  Hôm Chủ nhật, báo Ukraine Pravda thông tin rằng vào ngày 21 tháng 3, có kế hoạch nối lại các cuộc đàm phán của các phái đoàn chính thức dưới hình thức hội nghị trực tuyến, trong khi công việc ở cấp độ các nhóm chuyên gia đang diễn ra.

  https://tass.ru/mezhdunarodnaya-panorama/14134515

  Trả lờiXóa
 21. Кремль объяснил отказ обсуждать прекращение огня на время переговоров с Украиной
  https://tass.ru/politika/14132107
  Điện Kremlin giải thích việc từ chối thảo luận về lệnh ngừng bắn trong các cuộc đàm phán với Ukraine- Người phát ngôn của Tổng thống Nga Dmitry Peskov nói.

  MOSCOW, ngày 21 tháng 3. / TASS /. Không có cuộc thảo luận nào về việc nối lại lệnh ngừng bắn trong thời gian đàm phán với Ukraine, những người theo chủ nghĩa dân tộc sử dụng thời gian tạm dừng để tập hợp lại. Điều này đã được thông báo với các nhà báo bởi Thư ký báo chí của Tổng thống Liên bang Nga Dmitry Peskov.
  Người phát ngôn Điện Kremlin trả lời một câu hỏi liên quan: “Không, thực tế là việc ngừng hoạt động, bất kỳ sự ngừng hoạt động nào, được sử dụng bởi các đơn vị chủ nghĩa dân tộc để tập hợp lại, được sử dụng để tiếp tục các cuộc tấn công vào quân đội Nga”.

  Peskov nhấn mạnh rằng "điều này đã xảy ra nhiều lần, và do đó, điều này, tất nhiên, làm phức tạp quá trình."
  https://tass.ru/politika/14132107

  Trả lờiXóa
 22. Tôi nhớ có lần cách đây khoảng 6-7 năm ,ngồi uống bia với mấy người bạn tại quán Kỳ Đồng 208 Nguyễn Văn Thủ q1 TPHCM , có 1 tay còn khá trẻ nhảy từ bán bên qua ngồi cùng vì có quen 1 người trong nhóm tôi . Trong câu chuyện tay này chém gió có chuyện nhai lại khẳng định về việc " ông Cụ HCM là người tàu " !!! với giọng điệu rất ngô nghê ấu trĩ . Người đó chính là Hà Quang Minh . Không phải tôi muốn bỏ bóng đá người mà chỉ muốn chỉ ra bản chất thật sâu xa của HQ Minh . Gần đây Minh nổi lên với vài bài viết dài dòng , có vẻ " khách quan " nhưng đầy tính huyễn hoặc , suy diễn chủ quan , mang màu sắc thuyết âm mưu , tuy nhiên khó dấu được ý muốn của Minh là không muốn Nga chiến thắng . rất nhiều bạn đọc đã phân tích chỉ ra những lợn cợn trong mấy bài viết về chiến sự Nga - Ukraine này tôi không muốn bàn sâu thêm nữa . Chỉ muốn góp 1 thông tin về bản chất từ đó là quan điểm của Hà Quang Minh

  Trả lờiXóa
 23. Tôi không quen Hà Quang Minh như bác Nặc danh10:45 23 tháng 3, 2022
  Tôi cũng đã đọc một số bài khác của Hà Quang Minh gần đây và cũng đồng tình với bác Nặc danh10:45 23 tháng 3, 2022 rằng tay này không ổn, nhiều bài khác có những lợn cợn trong mấy bài viết về chiến sự Nga - Ukraine .

  Nhưng riêng bài mà Google.tienlang chép về này, tuy gọi là "chém gió" nhưng phân tích có lý có tình, tạm được.

  Trả lờiXóa