Thứ Hai, 7 tháng 3, 2022

Nóng: KIEV VẪN ĐANG GIỮ HÀNG NGÀN NGƯỜI NƯỚC NGOÀI (TRONG ĐÓ CÓ 15 NGƯỜI VIỆT NAM) LÀM “LÁ CHẮN SỐNG”

 Lời dẫn: Chủ nghĩa phát xít đã bị cả loài người lên án, tẩy chay. Vậy mà Chính phủ Mỹ cùng NATO vẫn ngang nhiên phục dựng một chính phủ phát xít giữa lòng châu Âu- đó là Ukraina. Chuyện về “tiểu đoàn phát xít Azov” hôm nay dưới đây không phải là phát hiện gì mới. Đó là chuyện cả thế giới đã biết từ năm 2014 đến nay. Và cũng từ năm 2014, Google.tienlang đã có nhiều bài về tư tưởng phát xít của chính quyền Ukraiba và về “Tiểu đoàn phát xít Azov”.

-  Ví dụ bài vào Thứ Ba, 24 tháng 2, 2015 Thảm sát Korsun 20.2.2014 – nguyên nhân đẩy Crimeara khỏi Ukraina nhưng truyền thông Việt Nam không nói tới

https://googletienlang2014.blogspot.com/2015/02/tham-sat-korsun-2022014-nguyen-nhan-ay.html

- Ví dụ bài vào Chủ Nhật, 23 tháng 3, 2014 TS. Luật sư Gregor Gysi- Nghị sĩ Quốc hội Đức đề xuất hướng giải quyết khủng hoảng Ukraina

https://googletienlang2014.blogspot.com/2014/03/ts-luat-su-gregor-gysi-nghi-si-quoc-hoi.html

Ví dụ bài vào Chủ Nhật, 4 tháng 5, 2014 VỤ THẢM SÁT Ở ODESSA- TỘI ÁC CHỐNG LOÀI NGƯỜI

https://googletienlang2014.blogspot.com/2014/05/loi-dan-vu-tham-sat-cua-bon-phat-xit.html;

-  Ví dụ bài vào Thứ Ba, 8 tháng 7, 2014 NHỮNG HÌNHẢNH KHÔNG CÓ TRÊN TRUYỀN THÔNG MỸ VÀ PHƯƠNG TÂY

https://googletienlang2014.blogspot.com/2014/07/nhung-hinh-anh-khong-co-tren-truyen.html?m=0 ;

Ví dụ bài vào Thứ Năm, 2 tháng 10, 2014 OSCE PHÁT HIỆN NHỮNG NẠN NHÂN TRONG CÁC NGÔI MỘ TẬPTHỂ TẠI DONETSK KHÔNG CÓ NỘI TẠNG

https://googletienlang2014.blogspot.com/2014/10/osce-phat-hien-nhung-nan-nhan-trong-cac.html

Google.tienlang từng dịch một bài báo tiếng Anh của một chuyên gia bình luận Damir Marinovic từ Tổ chức Nghiên cứu toàn cầu (Global Research) có trụ sở tại Canada với tiêu đề: “Kiev Ambassador to Germany:Neo-Nazis Are Part of Our Forces. Without Them Russia Would Have Defeated Us”- dịch “Đại sứ Ukraine tại Đức công khai thừa nhận: Phát xít là một phần của quânđội chúng tôi”

https://googletienlang2014.blogspot.com/2015/02/ai-su-ukraine-tai-uc-cong-khai-thua.html

Vân vân và vân vân…

Thế nhưng rất tiếc là báo chí Việt Nam dường như đã bị USAID (MỸ) thao túng nên mãi đến bây giờ, khi nổ ra “Chiến dịch Đặc biệt” của Nga ở Ukraina, báo chí Việt Nam vẫn không nhìn ra bản chất chiến dịch này là Nga chỉ muốn “Phi phát xít hóa Ukraina”, chỉ muốn phá vỡ mưu đồ của Mỹ và NATO biến Ukraina thành tiền đồn chống Nga cho chủ Mỹ (cũng như Mỹ đang muốn biến Việt Nam thành “Tiền đồn chống Trung Quốc” cho chủ Mỹ!”). Vậy nên đến giờ này, báo chí Việt Nam chỉ biết nhai lại bộ máy Tâm lý chiến của Mỹ và phương Tây để lên án “sự xâm lược của Nga với Ukraina”, không có báo nào dám dũng cảm phân tích về tư tưởng phát xít của Mỹ cùng chính quyền bù nhìn Kiev hiện nay.

******

Những kẻ Tân phát xít Ukraina bằng vũ lực vẫn đang bắt giữ HÀNG NGÀN người nước ngoài làm “lá chắn sống”- «В указанных городах, несмотря на все наши призывы, нацисты блокируют тысячи граждан Украины, а также большое количество иностранцев, и не выпускают их для эвакуации в безопасные места. Террористы национальных батальонов продолжают использовать мирных жителей и иностранных граждан как живой щит».

Cách đây ít giờ, Kênh Россия 24- Russia 24 đăng tải clip có tiêu đề Украина разрабатывала биологическое оружие под боком у России – Россия 24- Ukraine phát triển vũ khí sinh học gần với Nga - Russia 24, link:

https://www.youtube.com/watch?v=V-JzXdYebEQ

Trong clip trên có phát biểu của Đại tá Михаил Мизинцев- Mikhail Mizintsev, người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát Quốc phòng Liên bang Nga, người đã tổ chức cuộc họp của Trụ sở Điều phối Liên bộ về Ứng phó Nhân đạo tại Ukraina.

Đại tá Михаил Мизинцев- Mikhail Mizintsev

Đại tá Михаил Мизинцев- Mikhail Mizintsev cho biết thông tin: Hiện nay phía Kiev vẫn đang bắt giữ HÀNG NGÀN người nước ngoài làm “lá chắn sống”- “живой щит” cho họ.

Con số cụ thể về số người nước ngoài như trong hình Google.tienlang đăng tải là:

+ 2076 người Ấn Độ;

+ 245 người Indonesia;

+  100 người Ai cập; 

+ 15 người Việt Nam;

+ 159 người Tanzania;

+ 151 người Trung Quốc;

+ 100 sinh viên người Gana;

+ 16 sinh viên người Pakistan;

+ 15 người Tunic;

+ 14 người Zambia

Chính quyền địa phương không giải quyết được vì sợ bọn phát xít bất bình. Đại tá Михаил Мизинцев- Mikhail Mizintsev, người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát Quốc phòng Liên bang Nga, đã tổ chức cuộc họp của Trụ sở Điều phối Liên bộ về Ứng phó Nhân đạo tại Ukraine.

Cần lưu ý rằng tình hình nhân đạo thảm khốc đã phát triển ở hầu hết Ukraine, hiện đang xấu đi. Theo Mizintsev, tình trạng khó khăn nhất hiện nay là ở Kyiv, Kharkov, Sumy, Chernigov và Mariupol.

“Tại các thành phố này, bất chấp mọi lời kêu gọi của chúng tôi, những người tân phát xít đã chặn hàng nghìn công dân Ukraine, cũng như một số lượng lớn người nước ngoài và không cho họ sơ tán đến những nơi an toàn. Những kẻ khủng bố của các tiểu đoàn quốc gia tiếp tục sử dụng thường dân và công dân nước ngoài làm “lá chắn sống”- “живой щит”",- người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát Quốc phòng cho biết.

Hiện có hơn hàng nghìn người nước ngoài bị cưỡng bức tại các khu định cư khác nhau của Ukraine.

Cũng tại nhà ga Kharkov, những kẻ tân phát xít đã nổ súng vào một nhóm công dân Ấn Độ. Và tại làng Pesochin, những kẻ cực đoan đã cấm xuất cảnh hơn một nghìn sinh viên Ấn Độ đã cố gắng độc lập vượt biên sang lãnh thổ Nga.

“Ở nơi thu gom của họ, không có thực phẩm, dịch vụ chăm sóc y tế, các tiêu chuẩn vệ sinh cơ bản bị vi phạm. Tình trạng chung của các công dân Ấn Độ hiện được đánh giá là hoảng loạn”, Mikhail Mizintsev nhấn mạnh.

Một tên Tân phát xít Ukraina với súng trong tay ngăn cản những người ngước ngoài di tản

Quân đội Nga đã nỗ lực để giải quyết vấn đề. Họ đã liên lạc được với một quan chức cấp cao có trách nhiệm ở Kharkiv (tên và chức vụ không được tiết lộ, chính quan chức này đã yêu cầu điều này vì mục đích an ninh cá nhân). Tuy nhiên, anh ta trả lời rằng anh ta không ép buộc người nước ngoài, anh ta hiểu rằng bản thân họ sẽ không thể vượt qua một quãng đường dài, nhưng anh ta không muốn hỗ trợ họ, vì anh ta sợ sự bất mãn của những người theo chủ nghĩa dân tộc Ukraine, những người đã kiểm soát việc này trên lãnh thổ.

"Ngay khi tôi bắt đầu thu gom những người muốn di tản thì những kẻ tân phát xít sẽ "xử" tôi luôn! Tôi không dám mạo hiểm tính mạng của mình", một quan chức cấp cao có trách nhiệm ở Kharkiv nói.

“Tình hình hiện tại là điển hình cho toàn bộ lãnh thổ Ukraine. Thứ nhất, chế độ Kyiv gần như mất hoàn toàn khả năng quản lý của các cơ quan hành chính của các vùng và các quận trong cả nước. Thứ hai, các cơ quan hành pháp dân sự ở các thành phố và thị trấn của Ukraine bị tước quyền giải quyết các vấn đề dân sự, họ không thể giải quyết các vấn đề cơ bản có tính chất xã hội và trong nước. Thứ ba, các tiểu đoàn “Vệ binh quốc gia” chạy khắp nơi ở hầu hết các thành phố. Trên thực tế, đây là Tân quốc xã, tân phát xít và những người lính đánh thuê đã tham gia cùng chúng, những kẻ khủng bố và những tên cướp, bao gồm cả những kẻ có nguồn gốc nước ngoài,”- người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát Quốc phòng cho biết.

Cần lưu ý rằng chính quyền Kyiv hiện nay chỉ biết làm một việc duy nhất là phân phối vũ khí và đạn dược cho các nhóm Tân phát xít, nhưng chính quyền Kiiv không kiểm soát được những nhóm Tân phát xít này làm gì!

Tại thành phố Sumy, các nhóm cực đoan đã bắn vào một ký túc xá nơi sinh viên Ấn Độ ở. Hậu quả là 5 người bị thương, 11 người khác vẫn chưa rõ số phận.

Mikhail Mizintsev nhấn mạnh rằng phương Tây không đưa ra đánh giá đầy đủ về những gì đang diễn ra ở Ukraina. 

“Một câu hỏi được đặt ra cho cộng đồng thế giới: hàng triệu thường dân Ukraine, hàng nghìn công dân nước ngoài sẽ ở trong điều kiện sợ hãi và nhục nhã trong bao lâu? Có bao nhiêu người trong số họ phải chết dưới tay Tân phát xít trước khi thế giới văn minh mở rộng tầm mắt để nhận biết được những điều này? Cho đến nay, không có câu trả lời nào, kể cả từ những người đã đưa Ukraine đến tình trạng như vậy,”- người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát Quốc phòng cho biết.

Phía Nga tại tất cả các vùng lãnh thổ được giải phóng tạo điều kiện cho cuộc sống hòa bình và an ninh, đảm bảo cho người dân tiếp cận với bất kỳ sự hỗ trợ nhân đạo nào. Kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt, Nga đã sơ tán khoảng 149.000 người khỏi các khu vực nguy hiểm, hơn 40.000 trong số đó là trẻ em.


Dương Thành - Cộng tác viên Google.tienlang đưa tin từ Ukraina
=====

32 nhận xét:

 1. Националисты в Мариуполе использовали мирных людей как живой щит
  КИЕВ, 7 марта 2022, 11:37 — REGNUM Украинские националисты использовали более 150 мирных жителей, прикрываясь ими в качестве «живого щита», и открывали огонь из-за спин граждан. Об этом 7 марта сообщили в Минобороны России.

  Следите за развитием событий в трансляции: «Военная спецоперация России на Украине — трансляция»

  Отмечается, что в результате стрельбы украинскими нацистами убито 4 и ранено 5 мирных граждан.

  Кроме того, сообщается, что подразделения ВС РФ взяли под контроль населенные пункты Новодонецкое, Урожайное, Дорожнянка, Новомайорское, Загорное, Чаривное.  Подробности: https://regnum.ru/news/polit/3526449.html


  "Dựa trên kết quả kiểm soát khách quan, bao gồm cả việc sử dụng các phương tiện bay không người lái, chúng tôi nhận thấy rằng không có đoàn xe nhân đạo nào được thành lập ở Mariupol", trụ sở cho biết.

  Theo ông, chính quyền Ukraine đã thông báo sai cho người dân Mariupol về việc hoãn sơ tán, và quân đội Ukraine đã bắn vào các vị trí của lực lượng Nga vào thời điểm đã đồng ý cho việc rút quân của dân thường.

  Ngoài ra, trụ sở tuyên bố, Kyiv từ chối điều phối việc sơ tán dân thường khỏi Kharkov và Sumy.

  Trả lờiXóa
 2. Washington (CNN)Chairman of the Joint Chiefs of Staff Gen.

  Mark Milley went last week to an undisclosed airfield near the Ukrainian border that has become a hub for shipping weapons, a senior Defense Department official said, seeing firsthand the multinational effort to get weapons into Ukraine amid Russia's unprovoked invasion.

  While at the airfield, Milley met with troops and personnel and examined the shipment activity, the official said Friday. The site has become a beehive of activity in recent days, going from a handful of flights each day to as many as 17, the field's maximum capacity.
  The airport's location remains a secret to protect the shipments of weapons, including anti-armor missiles, into Ukraine. The Russian military has not targeted these shipments once they enter Ukraine, the official said, but there is some concern Russia could begin targeting the deliveries as its assault advances.
  Since even before Russia's invasion began late last month, the skies above Europe have been filled with military cargo aircraft of the US and others, particularly C-17s, the backbone of the US airlift fleet. The flights have been repositioning troops along NATO's eastern flank, but also moving weapons to the transfer points where they can be delivered to Ukraine. The pace of the flights has only increased.
  US European Command (EUCOM) is at the heart of the massive shipment operation, using its liaison network with allies and partners to coordinate "in real time" to send materials into Ukraine, a second Defense official said.
  https://edition.cnn.com/2022/03/06/politics/mark-milley-ukraine-military-assistance/index.html
  Американский генерал посетил центр поставок оружия на Украину

  ВАШИНГТОН, 7 марта 2022, 09:55 — REGNUM Председатель комитета начальников штабов ВС США генерал Марк Милли посетил секретный аэродром на границе с Украиной, который стал центром поставок оружия в эту страну, передает CNN.

  Следите за развитием событий в трансляции: «Военная спецоперация России на Украине — трансляция»

  Милли лично наблюдал за доставками оружия, отмечается в сообщении.

  CNN отмечает, что российские военные не пытались пресекать поставки оружия, но сейчас в США возникли опасения, что этот канал может оказаться под прицелом.

  Утверждается, что помощь Киеву направили 14 стран, а «подавляющую» часть со стороны США на сумму в 240 млн из 350 млн уже доставили на Украину.

  Подробности: https://regnum.ru/news/polit/3526399.html

  Tướng Mỹ thăm trung tâm cung cấp vũ khí cho Ukraine
  WASHINGTON , ngày 7 tháng 3 năm 2022 09:55 - REGNUMChủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Mỹ, Tướng Mark Milley , đã tới thăm một sân bay bí mật ở biên giới với Ukraine, nơi trở thành trung tâm cung cấp vũ khí cho nước này, CNN đưa tin.

  Bản báo cáo cho biết đích thân Milli giám sát việc giao vũ khí.
  Vị trí của sân bay vẫn là một bí mật để bảo vệ các chuyến hàng vũ khí, bao gồm cả tên lửa chống thiết giáp, vào Ukraine. Quan chức này cho biết, quân đội Nga đã không nhắm mục tiêu vào các lô hàng này khi chúng vào Ukraine, nhưng có một số lo ngại rằng Nga có thể bắt đầu nhắm mục tiêu các lô hàng này khi cuộc tấn công của họ tiến triển.

  Người ta cáo buộc rằng 14 quốc gia đã gửi viện trợ cho Kiev, và phần "áp đảo" từ Hoa Kỳ với số tiền 240 triệu trong tổng số 350 triệu đã được chuyển cho Ukraine.

  Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã bình luận về lời của Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky rằng Nezalezhnaya nhận ngày càng nhiều vũ khí từ các đối tác phương Tây. Theo bà, việc châu Âu cung cấp vũ khí cho Kiev sẽ dẫn đến những tổn thất thậm chí còn lớn hơn ở Ukraine.

  Подробности: https://regnum.ru/news/polit/3526399.html

  Trả lờiXóa
 3. Nguyễn Thị Vân Anhlúc 17:30 7 tháng 3, 2022

  Khái niệm "Nezalezhnaya" (“Незалежная” - thành ngữ "Nezalezhnaya" là cách phát âm tiếng Nga của từ "nezalezhnaya" trong tiếng Ukraine, được hiểu là "độc lập".

  Tiếng lóng có nghĩa là "Độc lập" - ám chỉ tình cảm chống Nga.
  Từ giữa năm 2021, ở Ukraina có cả một chiến dịch "Nezalezhnaya" mà đứng đầu là Zelenskky.

  Trả lờiXóa
 4. Tình hình thương vong với người Việt tại vùng chiến sự Ukraine
  07/03/2022 06:35


  “Thật may mắn đến giờ này gần như tất cả bà con muốn đi sơ tán đã rời khỏi 3 thành phố Kharkov, Odessa và thủ đô Kiev”.
  Tình hình Nga và Ukraine
  Đây là chia sẻ của Đại sứ Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Hồng Thạch về tình hình sơ tán của người Việt tại 3 thành phố lớn của Ukraine.

  Được biết, một số bà con được phân công ở lại trông nom tài sản như ở Kharkov và Odessa, là những nơi có những ngôi làng của người Việt như Làng Thời đại hay Làng Sen.

  Nhóm sơ tán cuối cùng ở Kharkov đã đến Kiev sáng 5/3 và hiện giờ đã đến Ba Lan. Theo Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch, bà con Việt kiều ở Kiev hoàn thành việc sơ tán sớm hơn cả. Còn bà con ở Odessa cũng đã sơ tán gần xong, chủ yếu là sang Moldova, còn một số đến Lvov để sang Ba Lan.

  tình hình thương vong với người việt tại vùng chiến sự ukraine

  Đại sứ quán, cộng đồng tại Hungary đón, hỗ trợ bà con sơ tán từ Ukraine ngày 5/3. Ảnh - Bộ Ngoại giao VN

  Ông khẳng định đạt được kết quả này là nỗ lực rất lớn của cộng đồng, cũng như sự quyết liệt của Đại sứ quán. Theo Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch, trong 1, 2 ngày đầu chiến sự, bà con có tâm lý chưa muốn sơ tán vì nhà cửa, tài sản, gia đình còn ở đó, nhất là khi Nga tuyên bố không nhắm vào các cơ sở dân sự, không bắn vào thường dân.

  Tuy nhiên, ngay sau khi xảy ra “tên bay, đạn lạc” và một ngôi nhà của Việt kiều bị trúng đạn, Đại sứ quán đã kiên quyết yêu cầu bà con tản cư.

  Đại sứ quán đã phối hợp với cộng đồng ở 3 thành phố lớn nói trên và đã hoàn thành di tản bà con tại đây. Ở những thành phố nhỏ, Đại sứ quán cũng liên lạc và động viên bà con sơ tán.

  Khoảng 180 người Việt ở vùng chiến sự vẫn chưa rút đi

  Hiện chỉ có 2 thành phố bà con chưa rút đi là Kherson hiện do Nga kiểm soát và Mariupol đang bị bao vây. Đại sứ quán Việt Nam đang nỗ lực phối hợp với các cơ quan ngoại giao của Ukraine và Nga, cũng như các tổ chức quốc tế để đưa bà con rời khỏi 2 thành phố này.

  Ở Kherson hiện có khoảng 80 người Việt, trong khi Mariupol có 100 người. Ở Kherson, mặc dù bà con chưa sơ tán nhưng qua liên lạc thì vẫn yên ổn. Trả lời câu hỏi về thương vong của bà con người Việt vẫn bám trụ lại, chưa đi sơ tán, Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch cho biết Đại sứ quán luôn duy trì liên lạc với các hội người Việt để nắm tình hình.

  Điều may mắn là đến giờ chưa có thông tin về thương vong của bà con Việt kiều. Đại sứ quán cũng yêu cầu bà con ở lại phải tuyệt đối ở dưới hầm trú ẩn, đảm bảo an toàn ở mức cao nhất.
  https://www.baogiaothong.vn/tinh-hinh-thuong-vong-voi-nguoi-viet-tai-vung-chien-su-ukraine-d544831.html

  Trả lờiXóa
 5. Bộ Quốc phòng Nga ngày 7/3 cáo buộc Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và Tiểu đoàn Azov (theo chủ nghĩa dân tộc) đang lên kế hoạch cho phát nổ một lò phản ứng để đổ lỗi cho lực lượng vũ trang Nga.

  Theo Bộ Quốc phòng Nga, mục tiêu tấn công của SBU và Tiểu đoàn Azov là một lò phản ứng hạt nhân tại trung tâm nghiên cứu thuộc Viện Vật lý và Công nghệ Kharkov (KIPT).

  “Họ đã đặt mìn và chuẩn bị cho phát nổ một lò phản ứng trong hệ thống hạt nhân thử nghiệm ở KIPT, sau đó sẽ đổ lỗi cho lực lượng vũ trang Nga là tiến hành một cuộc tấn công tên lửa nhằm vào một hệ thống hạt nhân”, Bộ Quốc phòng cho biết trong tuyên bố, đồng thời cảnh báo nguy cơ ô nhiễm phóng xạ nếu sự cố xảy ra.

  Cũng theo Bộ Quốc phòng Nga, các nhà báo nước ngoài đã đến Kharkov để chuẩn bị đưa tin về hậu quả của vụ khiêu khích, sau đó cáo buộc Nga tạo nên một thảm hoạ môi trường.

  Trước đó, hôm 6/3, Bộ Nội vụ Ukraine cáo buộc các lực lượng Nga pháo kích thành phố Kharkov và tuyên bố rằng ít nhất một quả đạn đã bắn trúng KIPT, nơi có một lò phản ứng nguồn neutron thử nghiệm.

  Hiện không có báo cáo nào về sự cố rò rỉ hoặc ô nhiễm phóng xạ từ vụ việc ở Kharkov, nhưng Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine, Emine Dzheppar, tuyên bố "việc phá hủy các cơ sở dự trữ vật liệu hạt nhân có thể dẫn đến một thảm họa công nghệ và sinh thái nghiêm trọng”.

  Mátxcơva và Kiev cũng từng đổ lỗi cho nhau về vụ cháy ở nhà máy điện hạt nhân Zaporozhskaya của Ukraine hôm 4/3.

  Bộ Quốc phòng Nga cho biết một nhóm người Ukraine đã cố gắng tiến hành một hành động khiêu khích gần nhà máy Zaporozhskaya và nổ súng về phía lực lượng an ninh Nga. Nỗ lực này bị ngăn cản, nhưng những kẻ tấn công đã đốt cháy một khu vực của nhà máy trước khi rời đi.

  Cơ quan chức năng Ukraine sau đó thông báo ngọn lửa đã được dập tắt và không có thương vong về người.

  “Những nỗ lực để đổ lỗi cho quân đội Nga về vụ việc này là một phần của chiến dịch tuyên truyền”, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói.

  Ông Putin cho biết “an toàn vật lý và hạt nhân” của nhà máy Zaporozhskaya đang được duy trì bởi quân đội Nga với sự hợp tác của nhân viên Ukraine. Ông nói thêm rằng các lực lượng Nga vẫn đang kiểm soát nhà máy điện hạt nhân Chernobyl - nơi từng xảy ra thảm họa hạt nhân lớn nhất lịch sử.

  “Những việc này sẽ giúp loại trừ khả năng nhóm tân phát xít của Ukraine tiến hành các vụ khiêu khích mang lại hậu quả thảm khốc”, Điện Kremlin cho biết.

  Minh Hạnh
  Theo RT, Tass
  Tiền phong
  https://tienphong.vn/matxcova-ukraine-dinh-cho-phat-no-lo-phan-ung-hat-nhan-de-do-loi-cho-nga-post1421390.tpo

  Trả lờiXóa
 6. Người Nghệ ANlúc 18:54 7 tháng 3, 2022

  QUẪN ĐẾN MỨC NÀY RỒI SAO UKRAINE?

  Theo thông báo của Nga bọn Azov đang giữ hàng ngàn người nước ngoài làm con tin, trong đó có 15 người Việt Nam. Phía quân đội Nga đang tìm cách giải cứu những con tin bị đem làm bia chắn sống này.
  Ngoài ra theo thông tin bên lề thì tiểu đoàn Azov đã mất kiểm soát không còn nghe lệnh của quân chính phủ Kiev nữa.
  Người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát Phòng thủ Quốc gia Liên bang Nga, Mikhail Mizintsev, đã báo cáo: 5000 người nước ngoài bị tiểu đoàn chủ nghĩa dân tộc Ukraine bắt giữ làm con tin làm lá chắn sống.
  1.500 sinh viên đến từ Ấn Độ,
  200 công dân Jordan,
  40 công dân Ai Cập và 15 công dân Việt Nam.
  Ở Sumi đang giữ:
  576 công dân Ấn Độ
  159 công dân Tanzania
  121 công dân Trung Quốc
  100 công dân Ghana
  60 công dân Ai Cập,
  45 công dân Jordan,
  16 công dân Pakistan,
  15 công dân Tunisia và 14 công dân Zambia.
  Nga đề xuất mở các hành lang nhân đạo, nhưng phía Ukraine đã từ chối.
  https://www.facebook.com/groups/103156623780694/posts/884022442360771/

  Trả lờiXóa
 7. Tôi rất bất bình khi thấy rất nhiều tờ báo Việt Nam, nhất là VnExpress, VietNamNet, VTC, Thanh Niên, Dân Trí, Pháp luật Tp HCM, Tuổi trẻ... đưa tin về tình hình Ukraina.
  Tôi nghĩ, tôi không cần các nhà báo VN cuồng Nga, bênh Nga mà chỉ cần viết ĐÚNG SỰ THẬT như đòi hỏi của Luật Báo chí VN (Tôi tâm đắc với bài Hai nguyên tắc nằm lòng cho các nhà báo Việt Nam: TRUNG THỰC VÀ ĐỪNG NHÌN SỰ KIỆN BẰNG CON MẮT NGƯỜI MỸ!
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2021/04/hai-nguyen-tac-nam-long-cho-cac-nha-bao.html

  Nếu phản ánh trung thực thì phải biết bọn AZOV là ai như bài mới đây của Google.tienlang
  Tìm hiểu "Chiến dịch Đặc biệt" của Nga: TIỂU ĐOÀN AZOV- HIỆN THÂN CỦA CHỦ NGHĨA PHÁT XÍT Ở UKRAINA
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2022/03/tim-hieu-chien-dich-ac-biet-cua-nga.html

  "Vào ngày 13/4/2014, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Ukraina Arsen Avakov đã ban hành một sắc lệnh cho phép thành lập các lực lượng bán quân sự mới từ dân sự với số lượng lên đến 12.000 người. Tiểu đoàn Azov, ước tính có ít nhất 500 thành viên là 1 trong khoảng 50 tiểu đoàn tình nguyện do các nhà hoạt động ở Quảng trưởng Maidan và các nhóm cực hữu thành lập từ sắc lệnh trên. "

  Vì không chịu tìm hiểu nên báo VnExpress và nhiều tờ báo VN khác dửng dưng đưa tin rằng cả 2 bên "tố cáo lẫn nhau", còn trích dẫn rất trang trọng phát ngôn của bọn phát xít Azov như báo VnExpress viết: "Một phó chỉ huy đơn vị quân đội Azov, thuộc Lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine, cho biết quân đội Ukraine đang giữ được thế trận trước nỗ lực tiến công của Nga vào Mariupol, nhưng cần sự hỗ trợ đáng kể.
  "Đây là thành phố cuối cùng ngăn tạo hành lang trên bộ dọc miền duyên hải đông nam đến Crimea. Không thể để mất Mariupol", chỉ huy này đăng trên Telegram.

  https://www.msn.com/vi-vn/news/mustread/nga-th%C3%B4ng-b%C3%A1o-ng%E1%BB%ABng-b%E1%BA%AFn-%E1%BB%9F-hai-th%C3%A0nh-ph%E1%BB%91-ukraine/ar-AAUD5Pz?li=BBr8zL3

  Trả lờiXóa
 8. BÁN NƯỚC BẰNG GIÁ BAO NHIÊU?
  Có một cái loại người, cứ luôn hô hào rằng ta đây yêu nước hay quan tâm tới vận mệnh dân tộc. Nhưng lại mang tư tưởng nô lệ, luôn mong ngóng ngoại bang đến cứu vớt, rồi khúm núm, cúi mình, trông chờ vào tình thương rởm đời, khát khao được ban phát thứ hòa bình giả tạo.
  "Dân miền Nam, dân Sài Gòn không cần giải phóng, đang sướng chết mẹ, nhìn thằng Hàn Quốc xem, theo Mỹ và bây giờ giàu như thế đó".
  Họ thực sự chấp nhận rằng, chỉ cần "sướng" thì tất cả những gì thuộc về phạm trù độc lập dân tộc, tự chủ, tự lực tự cường hay câu chuyện thống nhất có lẽ không còn quan trọng nữa. Rồi rằng những ai theo cộng sản thì về phương Bắc, những ai theo cộng hòa thì về Nam. Một giả sử được đặt ra, nếu vậy, thì Bắc Việt sẽ như Triều Tiên bây giờ, Nam Việt sẽ là một phiên bản tương tự như Hàn Quốc hiện tại.
  "Với một chữ nếu, người ta có thể nhét cả Paris vào một cái chai" - Ngạn ngữ Pháp.
  Mình thấy ghê tởm, bực bội khi nói chung một thứ ngôn ngữ cùng với loại người ấy.
  Như cụ Phan Châu Trinh viết: "Lại thêm một bọn ra vênh mặt múa tay tự xưng là ái quốc ái chủng, nhưng hỏi đến họ cách khuếch lợi trừ hại, tự cường tự lập thì họ ập ạ như người mơ ngủ chỉ ngồi ngong ngóng ước mơ thế lực ngoài tràn vào mà thôi". Đến giờ, những lời cụ nói vẫn còn nguyên những giá trị.
  Một bài học khác, cho hai chữ "đồng minh", Nguyễn Văn Thiệu chua cay nói: "Mỹ đánh không lại Cộng sản nên bỏ mặc Việt Nam Cộng Hòa đánh một mình thì làm sao ăn. Có giỏi thì Mỹ vô đây lần nữa…”.
  Hãng thông tấn AP công khai tệp tài liệu nói về chiến tranh tại Việt Nam, trong đó có đoạn Nguyễn Văn Thiệu từng đề nghị Mỹ ném bom tan nát miền Bắc, và rồi Mỹ làm theo điều đó bằng chiến dịch Linebacker II với mục tiêu: "Đưa miền Bắc trở về thời kỳ đồ đá". Báo L'humanité của Pháp bình luận: "Ngay cả trong Chiến tranh thế giới thứ hai, những viên tướng Pháp phản bội cũng không dám đề nghị Đức Quốc Xã tàn phá Paris để ngăn liên quân Anh - Pháp. Thế mà nay Thiệu lại muốn Mỹ ném bom tàn phá đất nước mình".
  Nhiều người chẳng nhẽ đã lãng quên, người Mỹ và đồng minh đã làm gì trên mảnh đất của người Việt Nam. Rồi nhắc lại chuyện Biển Đông chẳng hạn, nhiều người luôn mong ngóng Mỹ hay phương Tây nhảy vào, nghĩ rằng những quốc gia ấy sẽ hợp lực "đánh Trung Quốc" rồi trả Hoàng Sa, Trường Sa lại cho Việt Nam. Trời ạ, lại nhắc đến câu chuyện năm 1974, khi Mỹ cấm quân đội Việt Nam Cộng Hòa đưa lực lượng tái chiếm Hoàng Sa, trực tiếp dâng Hoàng Sa cho Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tại sao Bắc Việt có thể nhận viện trợ từ Liên Xô hay khối các nước xã hội chủ nghĩa chứ không chấp nhận dù chỉ một người lính ngoại quốc tham gia vào chiến trường miền Nam? Vì phía thượng tầng luôn duy trì một quan điểm và lập trường rằng, đây là cuộc chiến của người Việt với người Mỹ, chứ không phải là cuộc chiến tranh của các phe phái.
   Vay tiền thì có thể trả, nhưng nợ máu thì rất khó.
   Rồi chẳng hiểu nổi, ừ thì biểu tình phản đối hành động của Trung Quốc tại Biển Đông đấy, nhưng lại cầm cờ Mỹ, giương biểu ngữ tiếng Anh, hóa trang thành Wonder Woman hoặc tượng nữ thần tự do. Họ mong ngóng người Mỹ sẽ ban phát điều gì nữa?
   Mình có một người bạn tại công ty cũ, trong một buổi ăn nhậu nói rằng, như Philippines chẳng hạn, không cần phải bạo lực cách mạng, đánh nhau khổ ải mà cũng độc lập được đó thôi. Mình bảo, vậy thì giờ thì Philippines có gì, giương mắt ếch nhìn Trung Quốc chiếm bãi cạn, đánh mắt qua Mỹ nhờ cậy thì Mỹ...kệ vì đã thỏa thuận cho Trung Quốc cái bãi cạn đó rồi, cái tư tưởng đợi ban phát thì làm sao mà tự chủ được.
   Còn Việt Nam thì sao: "Cút ngay không chúng tao bắn chết".
   Rồi chuyện Hàn Quốc chẳng hạn, mỗi khi Triều Tiên thử tên lửa là lại cuống cuồng tìm đến phía Mỹ quan ngại. Hay như một cuộc họp bàn về hòa bình trên bán đảo Triều Tiên tại Hà Nội hay Singapore, lại chỉ có đại diện phía Triều Tiên và Hoa Kỳ. Câu hỏi được đặt ra: Người Hàn Quốc ở đâu? - Ở nhà và ngóng chờ chứ sao nữa, vì người Hàn, từ lâu rồi, không còn có quyền quyết định vận mệnh dân tộc của họ nữa.
   Mình biết rằng đa phần người Việt ghét Trung Quốc, vì người Trung Quốc đã bao nhiêu lần đưa quân xuống phía Nam, đô hộ và giết hại người Việt. Nhưng người Mỹ hay đồng minh cũng mới gây ra cuộc chiến khiến hàng triệu người Việt mất mạng, lãnh thổ chia cắt đấy thôi. Bài học Trung Quốc luôn phải nhớ nhưng bài học Mỹ thì cũng chẳng được phép quên.
   Bảo yêu nước mà lại mong chờ, ỷ lại vào ngoại bang, đấy mà là yêu nước à? Đấy là bán nước rồi.

   Xóa
 9. Cách đây vài giờ, báo Thanh niên có bài với đoạn trich:

  "Nhiều người đã sử dụng ngôn ngữ truyền thông Nga khi gọi phe Ukraine là “những kẻ cực đoan”, “theo chủ nghĩa phát xít mới”.

  Làn sóng thông tin này ở Trung Quốc tập trung vào tiểu đoàn Azov là đơn vị quân sự tình nguyện theo định hướng cực hữu, trực thuộc Vệ binh Quốc gia Ukraine. Qua đó, tiểu đoàn Azov được mô tả như có cảm tình với chủ nghĩa phát xít.

  Vừa qua, sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu thông báo Moscow sắp tổ chức một hội nghị chống chủ nghĩa phát xít đầu tiên, CCTV đã đăng thông tin này và tạo một hashtag liên qua trên Weibo. Trong vòng 24 giờ, nó đã có 650 triệu lượt xem và được 90 đơn vị truyền thông Trung Quốc sử dụng.

  Với sự phủ sóng dày đặt, nhiều cư dân mạng Trung Quốc đã lên tiếng ủng hộ Nga, như nich @qingdaoxiaowangzi trên Weibo đã nhận xét về một trong những bài đăng của Sputnik rằng: “Chúng ta phải sát cánh cùng Nga!”, “Nếu Nga sụp đổ, NATO và Mỹ thời tân phát xít sẽ bắt nạt Trung Quốc!”.

  https://thanhnien.vn/bao-dai-trung-quoc-sat-canh-cung-nga-trong-giao-tranh-o-ukraine-post1436360.html
  =====
  Thưa các anh chị Báo Thanh niên,
  Tôi không cần tìm hiểu xem người Trung Quốc bị ảnh hưởng từ Nga hay không nhưng tôi bieetts chắc: Chính báo Thanh niên, VietNamNet, VnExpress, VTC... đang bị UASID thao túng, chỉ biết nhai lại truyền thông tâm lý chiến của Mỹ.

  Hãy đọc bài này thì rõ:
  Cảnh báo: USAID (MỸ) ĐÃ TỪNG THAO TÚNG CẢ NỀN BÁO CHÍ NGA NHỮNG NĂM 90 THÌ BÁO CHÍ VIỆT HIỆN NAY, ÔNG MỸ CÓ THA?
  https://googletienlang2014.blogspot.com/p/canh-bao-usaid-my-tung-thao-tung-ca-nen.html

  Trả lờiXóa
 10. Nga tuyên bố ngừng bắn, mở nhiều hành lang nhân đạo ở Ukraine
  07/03/2022 14:30 GMT+7

  Quân đội Nga tuyên bố sẽ ngừng bắn và thiết lập các hành lang nhân đạo để sơ tán dân thường tại nhiều thành phố ở Ukraine, theo đề xuất của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

  “Theo đề nghị được Tổng thống Pháp Emmanuel Macron gửi tới Tổng thống Nga Vladimir Putin, các lực lượng vũ trang Nga sẽ tuyên bố ngừng bắn từ 10 giờ sáng (giờ Moscow, tức 2 giờ chiều Hà Nội) và mở các hành lang nhân đạo”, Trụ sở Điều phối Liên bộ về Ứng phó Nhân đạo ở Ukraine cho biết trong một tuyên bố hôm nay (7/3), theo báo Guardian.

  “Dân thường có thể rời các thành phố Kiev, Mariupol, Kharkiv và Sumy. Đồng thời, trong thời gian thiết lập các hành lang nhân đạo, lực lượng vũ trang Nga sẽ liên tục giám sát khách quan việc sơ tán”, thông báo cho biết thêm.

  Nga tuyên bố ngừng bắn, mở nhiều hành lang nhân đạo ở Ukraine
  Người dân sơ tán khỏi thị trấn Irpin (Ukraine) đang băng qua con đường dưới một cây cầu đã bị phá hủy bởi không kích. Ảnh: AP
  Hãng thông tấn Interfax, dẫn lời một nhân viên Trụ sở Điều phối Liên bộ về Ứng phó Nhân đạo ở Ukraine, cho biết thông báo này đã được truyền đạt tới các cơ quan chuyên môn của Liên Hợp Quốc, Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu, Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế cùng các tổ chức khác.

  Theo các tuyến đường được hãng thông tấn Nga RIA Novosti đăng tải, hành lang từ Kiev sẽ dẫn đến Belarus, và những dân thường đang tìm cách rời khỏi Kharkiv sẽ chỉ có một hành lang dẫn tới Nga. Trong khi đó, những hành lang từ các thành phố Mariupol và Sumy sẽ dẫn đến các thành phố khác của Ukraine và đến Nga.

  "Trong thời gian mở các lối sơ tán dân thường, lực lượng Nga vẫn giám sát liên tục quá trình sơ tán, sử dụng cả thiết bị bay không người lái (UAV)", phía Nga ra tuyên bố, đồng thời cảnh báo Ukarine không "cố ý đánh lừa một lần nữa" cũng như không cản trở hoạt động sơ tán dân thường.

  Trước đó, hôm 3/3, cả Ukraine và Nga đã đồng ý mở các hành lang nhân đạo để sơ tán dân thường ra khỏi một số khu vực chiến sự. Tuy nhiên, nỗ lực này đã thất bại khi 2 bên liên tục cáo buộc bên còn lại nổ súng, nã pháo trong thời gian ngừng bắn để thiết lập hành lang nhân đạo.

  Phát biểu trong một diễn văn vào tối 6/3, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết Moscow "từng hứa sẽ mở các hành lang nhân đạo, nhưng thực tế lại không có hành lang nhân đạo nào”.

  Về phần mình, Tổng thống Nga Vladimir Putin đổ lỗi cho Kiev làm thất bại nỗ lực sơ tán dân thường khỏi thành phố Mariupol. Ông Putin nhấn mạnh rằng, "thực tế là Kiev đã không thực hiện các thỏa thuận đã đạt được về vấn đề nhân đạo cấp thiết này".
  https://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/nga-tuyen-bo-ngung-ban-mo-nhieu-hanh-lang-nhan-dao-o-ukraine-821008.html

  Trả lờiXóa
 11. Phạm Hoàng Đứclúc 22:14 7 tháng 3, 2022

  CÁC ANH VIETNAMNET ƠI: SỰ THẬT LÀ BA LAN ĐANG SỢ TÉ ĐÁI ĐẤY Ạ!
  Trưa nay, 7/3, báo VietNamNet hoan hỉ đăng bài dưới đây:

  ----
  Mỹ 'bật đèn xanh' cho các nước NATO đưa chiến cơ đến Ukraine
  07/03/2022 10:41 GMT+7


  Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết Washington đã 'bật đèn xanh' để các nước thành viên NATO cung cấp máy bay chiến đấu cho Ukraine.
  Phát biểu trong cuộc phỏng vấn với kênh tin tức CBS hôm 6/3, khi được hỏi liệu các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) có thể bắt đầu đưa máy bay chiến đấu đến Ukraine hay không, Ngoại trưởng Blinken cho biết "điều này đã được bật đèn xanh".

  Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ sau đó nói rằng, Washington đã làm việc với các quan chức Ba Lan để "bù đắp" bất kỳ máy bay nào họ gửi đến Ukraine, nghĩa là Mỹ sẽ thay thế mỗi máy bay được Ba Lan giao cho Kiev bằng một máy bay của Mỹ.
  Quyết định này được đưa ra sau cuộc họp trực tuyến giữa Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky với các thượng nghị sĩ Mỹ hôm 5/3. Nhà lãnh đạo Ukraine kêu gọi Washington áp đặt các biện pháp trừng phạt mạnh hơn đối với Nga và tăng cường hỗ trợ an ninh cho Kiev.

  Mỹ và NATO đều không có kế hoạch thiết lập vùng cấm bay, đồng thời nhiều lần tuyên bố sẽ không gửi quân tới tham chiến tại Ukraine. Phương Tây lo ngại nguy cơ xảy ra xung đột trực diện với Nga trong bối cảnh căng thẳng leo thang.
  https://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/quan-su/my-bat-den-xanh-cho-nato-dua-may-bay-chien-dau-den-ukraine-820933.html
  ====
  Thế nhưng, sự thật là CÁC ANH VIETNAMNET ƠI: SỰ THẬT LÀ BA LAN ĐANG SỢ TÉ ĐÁI ĐẤY Ạ!
  Thủ tướng Ba Lan đã đăng tải dòng tweet trích dẫn tuyên bố từ quân đội nước này trên Twitter rằng các máy bay MiG-29 của Ba Lan “không hiện diện ở Ukraine”, đồng thời khẳng định:
  “Ba Lan sẽ không gửi máy bay chiến đấu của mình đến Ukraine cũng như cho phép sử dụng các sân bay của nước này. Chúng tôi giúp đỡ Ukraine rất đáng kể trong nhiều lĩnh vực khác”.
  "Польша не будет посылать свои истребители в Украину и не даст разрешения на использование своих аэродромов", - сообщил в воскресенье, 6 февраля, офис премьер-министра Польши в своем официальном микроблоге Twitter, отвечая на твит белорусского оппозиционного издания NEXTA.
  https://www.dw.com/ru/ukraina-ne-poluchit-sovetskie-migi-ot-polskih-vvs/a-61033218

  Trả lờiXóa
 12. Ситуация на Украине 7 МАРТА 2022, 17:13
  Начался третий раунд российско-украинских переговоров
  ачались переговоры между российской и украинской делегациями. Проходят они в Белоруссии. Это уже третий раунд.

  О начале переговоров сообщает посольство России в Белоруссии. Проходят они в Беловежской пуще. Уже второй раз выбирается такое место встречи. Его охраняют военные и полицейские. В первый раз для переговоров выбрали Гомельскую область, которая находится на границе с Украиной.

  Пресс-секретарь президента России ранее сказал, в каком случае будет прекращена специальная военная операция на Украине. По словам Дмитрия Пескова, украинские власти должны внести некоторые изменения в Конституцию, отказаться от претензий на вступление в какой-либо блок. Также Киев должен признать Крым в составе России, а ДНР и ЛНР — независимыми государствами.
  https://smotrim.ru/article/2686157?utm_campaign=all_0&utm_medium=all&utm_source=youtube
  7 МАРТА 2022, 17:13 giờ Moskva tức 21:13 ngày 7/3 giờ HN
  Vòng đàm phán thứ ba Nga-Ukraine bắt đầu

  Vòng đàm phán thứ ba Nga-Ukraine đã bắt đầu tại Belarus. Nơi gặp gỡ là Belovezhskaya Pushcha.

  Các cuộc đàm phán đã bắt đầu giữa các phái đoàn Nga và Ukraine. Họ vượt qua ở Belarus. Đây là vòng thứ ba.

  Đại sứ quán Nga tại Belarus thông báo bắt đầu đàm phán. Họ đi qua Belovezhskaya Pushcha. Đây là lần thứ hai một địa điểm gặp gỡ như vậy được chọn. Nó được bảo vệ bởi quân đội và cảnh sát. Lần đầu tiên, khu vực Gomel, nằm trên biên giới với Ukraine, được chọn để đàm phán.

  Thư ký báo chí của Tổng thống Nga cho biết trước đó, hoạt động quân sự đặc biệt ở Ukraine sẽ bị chấm dứt trong trường hợp nào. Theo ông Dmitry Peskov, các nhà chức trách Ukraine nên thực hiện một số thay đổi đối với Hiến pháp, từ bỏ tuyên bố gia nhập bất kỳ khối nào. Ngoài ra, Kyiv phải công nhận Crimea là một phần của Nga, DPR và LPR là các quốc gia độc lập.
  https://smotrim.ru/article/2686157?utm_campaign=all_0&utm_medium=all&utm_source=youtube

  Trả lờiXóa
 13. Правительство утвердило перечень недружественных России иностранных государств и территорий.
  В список вошли США, Канада, государства Евросоюза, Великобритания, Украина, Черногория, Швейцария, Албания, Андорра, Исландия, Лихтенштейн, Монако, Норвегия, Сан-Марино, Северная Македония, а также Япония, Южная Корея, Австралия, Микронезия, Новая Зеландия, Сингапур и Тайвань.
  https://www.youtube.com/watch?v=PyWse-RFplM
  Chính phủ Nga vừa phê duyệt danh sách các quốc gia và vùng lãnh thổ nước ngoài không thân thiện với Nga.
  Danh sách bao gồm Hoa Kỳ, Canada, các quốc gia EU, Anh, Ukraine, Montenegro, Thụy Sĩ, Albania, Andorra, Iceland, Liechtenstein, Monaco, Na Uy, San Marino, Bắc Macedonia, cũng như Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Micronesia, New Zealand, Singapore và Đài Loan.

  Trả lờiXóa
 14. “TẤT CẢ NHỮNG GÌ LIÊN MINH CÓ THỂ LÀM ĐẾN NAY LÀ CUNG CẤP CHO CHÚNG TÔI 50 TẤN DẦU DIESEL”
  Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky chỉ trích việc NATO không thiết lập vùng cấm bay ở Ukraine, cho rằng liên minh đã “bật đèn xanh” để Nga tiếp tục không kích.
  "Hôm nay có một hội nghị NATO, một hội nghị yếu đuối, một hội nghị lúng túng, một hội nghị mà rõ ràng không phải ai cũng coi cuộc chiến giành tự do cho châu Âu là mục tiêu số một", ông Zelensky nói sau cuộc họp của các ngoại trưởng NATO.
  “NATO đã quyết định về việc không thiết lập vùng cấm bay ở Ukraine. Tôi nghĩ rằng các quốc gia thành viên NATO không muốn kích động căng thẳng với Nga”, ông Zelensky nói, nhấn mạnh rằng “người dân ở Ukraine đang đối mặt điều tồi tệ vì quyết định của NATO”.
  Tổng thống Ukraine cũng bày tỏ sự không hài lòng vì những hỗ trợ hạn chế của liên minh. Đến nay, Ukraine mới chỉ nhận được một số ít nhiên liệu.
  “Tất cả những gì liên minh có thể làm đến nay là cung cấp cho chúng tôi 50 tấn dầu diesel”, ông Zelensky nói.
  Ngoại trưởng Ukraine cũng đưa ra tuyên bố tương tự, nói rằng cuộc chiến ở Ukraine đã cho thấy “sự yếu đuối của liên minh quân sự NATO”.

  Trả lờiXóa
 15. Cuộc đàm phán giữa các phái đoàn của Liên bang Nga và Ukraina tại Belarus đã kết thúc, Đại sứ quán Nga tại Belarus cho biết.

  "Vòng đàm phán Nga-Ukraina lần thứ ba tại Belarus đã kết thúc", - phái đoàn ngoại giao Nga cho biết trong tuyên bố đăng trên Telegram.

  Sau khi đàm phán với Liên bang Nga, một thành viên của phái đoàn Ukraina nói rằng đạt được rất ít tiến bộ trong việc cải thiện hậu cần hành lang nhân đạo. Phía Ukraina tuyên bố cuộc đàm phán với Liên bang Nga về ngừng bắn và chấm dứt chiến sự sẽ được tiếp tục, nhưng hôm nay không đạt được kết quả đáng kể nào.
  Cuộc đàm phán diễn ra sau cánh cửa đóng kín và kéo dài hơn ba giờ đồng hồ. Trong quá trình cuộc gặp, các bên đã nghỉ giải lao một lần.

  Trả lờiXóa
 16. Thông tin nói lính bắn tỉa Ukraina bắn chết một tướng Sư trưởng Sư đoàn dù Nga, sai đúng thế nào, bạn nào có thông tin chính xác xin cho biết. Tôi cứ băn khoăn cỡ Sư trưởng ra chiến trường phải có ngụy trang, bảo vệ....mà sao lính Ukraina dễ bắn vậy?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thông tin này là đúng đấy.

   На Украине погиб бывший командир десантно-штурмовой дивизии Новороссийска
   3 марта 2022 22:53
   Российский военачальник погиб во время выполнения гражданского долга

   https://www.kuban.kp.ru/daily/27371/4553834/
   Báo Sự thật Komsomol đăng tin này từ ngày 3/3

   Xóa
 17. Российская сторона объявляет на Украине "режим тишины" с 10:00 мск 8 марта

  Россия готова открыть гуманитарные коридоры из Киева, Чернигова, Сум, Харькова и Мариуполя
  https://tass.ru/armiya-i-opk/13997581

  Phía Nga tuyên bố áp dụng "chế độ im lặng" và sẵn sàng cung cấp các hành lang nhân đạo ở Ukraine từ 10h theo giờ Moscow ngày 8/3

  Điều này đã được báo cáo tại Trụ sở Điều phối Liên bộ của Liên bang Nga về Ứng phó Nhân đạo tại Ukraine, được thành lập trên cơ sở của Trung tâm Kiểm soát Quốc phòng của Liên bang Nga.
  "Từ 10:00 (giờ Moscow) ngày 8 tháng 3 năm 2022, Liên bang Nga tuyên bố chế độ im lặng và sẵn sàng cung cấp các hành lang nhân đạo: từ Kyiv và các khu định cư lân cận đến Liên bang Nga qua lãnh thổ Cộng hòa Belarus đến Gomel <...> nhất trí với phía Ukraine ", tuyên bố viết.

  Ngoài ra, các hành lang nhân đạo sẽ được mở từ Chernihiv qua lãnh thổ Belarus, từ thành phố Sumy dọc theo hai tuyến đường tới Poltava và đến lãnh thổ Nga, từ Kharkov đến lãnh thổ Nga hoặc đến Lviv, Uzhgorod, Ivano-Frankivsk. Ngoài ra, một hành lang nhân đạo sẽ được mở từ Mariupol dọc theo hai tuyến đường đến lãnh thổ của Nga và Zaporozhye.

  Ngoài ra, các hành lang nhân đạo sẽ được mở từ Chernihiv qua lãnh thổ Belarus, từ thành phố Sumy dọc theo hai tuyến đường tới Poltava và đến lãnh thổ Nga, từ Kharkov đến lãnh thổ Nga hoặc đến Lviv, Uzhgorod, Ivano-Frankivsk. Ngoài ra, một hành lang nhân đạo sẽ được mở từ Mariupol dọc theo hai tuyến đường đến lãnh thổ của Nga và Zaporozhye.

  Trả lờiXóa
 18. Video clip vừa phát cách đây 1 giờ:
  Действия киевских националистов: люди как живые щиты и угроза биологи. Вечер с Владимиром Соловьевым
  https://www.youtube.com/watch?v=aGPrvhLQTpE


  Những người theo chủ nghĩa dân tộc Ukraine ở Mariupol đã giết chết 4 người và 5 thường dân bị thương. Họ được các nạn nhân che đậy như một "lá chắn con người". Điều này đã được đại diện chính thức của Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov, thông báo.

  Tất cả xảy ra vào Chủ nhật, ngày 6 tháng 3, vào khoảng 17:00 giờ Moscow. Các binh sĩ DPR đã đụng độ với một đơn vị dân tộc chủ nghĩa có vũ trang Ukraine. Igor Konashenkov giải thích rằng chiếc sau đã lái hơn 150 thường dân đi trước họ, sử dụng họ như một "lá chắn của con người".

  Những người theo chủ nghĩa dân tộc Ukraine từ sau lưng dân thường đã nổ súng vào các chiến binh của Dân quân Nhân dân. Đại diện chính thức của Bộ Quốc phòng cho biết hậu quả của việc này là những người vô tội thiệt mạng.

  Igor Konashenkov thu hút sự chú ý về thực tế là những thường dân được thả đã được đưa từ Mariupol đến vùng lãnh thổ được kiểm soát. Tất cả các nạn nhân đều nhận được sự trợ giúp cần thiết.

  Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố áp dụng chế độ im lặng cho hoạt động của 6 hành lang nhân đạo ở Ukraine: một từ Kiev đến Gomel, hai từ Mariupol đến Zaporozhye và Rostov-on-Don, hai từ Sumy đến Poltava và Belgorod, và một từ Kharkov đến Belgorod.

  Trong thời gian mở các hành lang nhân đạo, ông Igor Konashenkov cho biết, Lực lượng vũ trang Nga sẽ liên tục giám sát việc tiến hành sơ tán bằng các phương tiện bay không người lái.

  Trong khi đó, Phó Thủ tướng Ukraine Irina Vereshchuk cho rằng, chính quyền Kiev phản đối việc mở hành lang nhân đạo với lối xuất cảnh của người dân sang Nga.

  Trả lờiXóa
 19. Nguyễn Thị Huyềnlúc 16:43 8 tháng 3, 2022

  Bộ Quốc phòng Nga sẽ công bố chế độ im lặng từ 10:00 và mở các hành lang nhân đạo từ một số thành phố ở Ukraine

  Bộ Quốc phòng Nga đưa tin, quân đội Nga hôm nay từ 10:00 giờ Matxcơva (tức 14:00 giờ Hà Nội) công bố chế độ im lặng và mở hành lang nhân đạo từ 4 thành phố của Ukraine - Kyiv, Mariupol, Kharkov, Sumy. Bộ làm rõ rằng các biện pháp này được thực hiện theo yêu cầu của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, đã được thông báo cho Vladimir Putin. Việc kiểm soát việc sơ tán sẽ được thực hiện từ máy bay không người lái để ngăn chặn sự gián đoạn của nó.

  Bộ Quốc phòng lưu ý rằng họ đã đưa thông tin về việc tạo hành lang nhân đạo ở Ukraine tới các cơ cấu chuyên môn của LHQ , OSCE , Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế và các tổ chức quốc tế khác.

  Phía Nga yêu cầu Ukraine "tuân thủ nghiêm ngặt mọi điều kiện về việc tạo hành lang nhân đạo."
  “Trong thời gian mở cửa các hành lang nhân đạo, các lực lượng vũ trang của Liên bang Nga sẽ thực hiện giám sát khách quan liên tục việc sơ tán, bao gồm cả việc sử dụng UAV. Do đó, chúng tôi cảnh báo rằng mọi nỗ lực của phía Ukraine một lần nữa nhằm đánh lừa Nga và toàn bộ thế giới văn minh trong việc phá vỡ hoạt động nhân đạo, được cho là do lỗi của Liên bang Nga, lần này là vô ích và vô nghĩa ”, thông cáo báo chí của Bộ cho biết .

  Các hành lang nhân đạo sẽ mở ra theo một số hướng:

  từ Kiev : Kiev, Gostomel, Rakovka, Sosnovka, Ivankov, Oranoe, Chernobyl, Gden, Gomel;
  từ Mariupol : tuyến số 1 - Mariupol, Novoazovsk, Taganrog, Rostov-on-Don; tuyến số 2 - Mariupol, Portovskoye, Mangush, đi qua Nikolskoye, Respublika, Rozovka, Bilmak, Pologi, Orekhov, Zaporozhye;
  từ Kharkov - Kharkov, Nekhoteevka, Belgorod;
  từ Sumy : tuyến số 1 - Sumy, Sudzha, Belgorod; tuyến số 2 - Sumy, Golubovka, Romny, Lokhvitsa, Lubny, Poltava.
  Có thể sơ tán khỏi Kyiv bằng đường hàng không đến Nga. Từ các thành phố còn lại, dự kiến ​​sẽ giao hàng bằng đường hàng không, đường sắt và đường bộ đến các điểm đến hoặc điểm lưu trú tạm thời.

  Trả lờiXóa
 20. 7 часов назад, источник: РБК
  Макрон призвал Запад не вмешиваться в переговоры Москвы и Киева
  Переговоры Москвы и Киева вряд ли завершатся успешно в ближайшее время, однако Франции и остальным странам Запада не стоит вмешиваться в этот процесс, считает Макрон. Он назвал дискуссии с Путиным «трудными».
  Франция и другие западные страны не должны вмешиваться в ход двусторонних переговоров России и Украины о возможном прекращении огня, заявил президент Франции Эмманюэль Макрон на предвыборном мероприятии под Парижем, передает Reuters.

  «Я не думаю, что в ближайшие дни и недели будет найдено реальное решение путем переговоров», — сказал французский президент.

  Вместе с тем Макрон указал, что Париж намерен продолжать диалог с Москвой, несмотря на то, что «дискуссии с президентом [Владимиром] Путиным трудны».
  По мнению президента Франции, необходимо продолжать вести диалог с русским и белорусским народами, их лидерами и «всегда уважать Россию как страну». «Прочного мира не будет, если Россия не будет включена в большую архитектуру безопасности нашего континента», — сказал Макрон, передает Le Figaro.
  https://news.mail.ru/politics/50351875/


  Macron kêu gọi phương Tây không can thiệp vào các cuộc đàm phán giữa Moscow và Kyiv
  Các cuộc đàm phán giữa Moscow và Kyiv khó có thể kết thúc thành công trong tương lai gần, nhưng Pháp và các nước phương Tây khác không nên can thiệp vào quá trình này, Macron nói. Ông gọi các cuộc thảo luận với Putin là "khó khăn".
  Pháp và các nước phương Tây khác không nên can thiệp vào quá trình đàm phán song phương giữa Nga và Ukraine về một lệnh ngừng bắn có thể xảy ra, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết tại một sự kiện vận động gần Paris, Reuters đưa tin.

  “Tôi không nghĩ rằng một giải pháp thực sự sẽ được tìm thấy thông qua các cuộc đàm phán trong những ngày và tuần tới,” Tổng thống Pháp nói.

  Đồng thời, Macron chỉ ra rằng Paris có ý định tiếp tục đối thoại với Moscow, mặc dù thực tế là "các cuộc thảo luận với Tổng thống [Vladimir] Putin rất khó khăn."
  Theo Tổng thống Pháp, cần tiếp tục đối thoại với nhân dân Nga và Belarus, các nhà lãnh đạo của họ và “luôn tôn trọng Nga với tư cách là một quốc gia”. “Sẽ không có hòa bình lâu dài trừ khi Nga được đưa vào cấu trúc an ninh lớn hơn của lục địa của chúng ta,” Macron nói, Le Figaro đưa tin.
  https://news.mail.ru/politics/50351875/

  Trả lờiXóa
 21. "Các đại diện chính giới Kiev và Thị trưởng các thành phố đã nhận chỉ thị nghiêm ngặt nhất để ngăn chặn mọi nỗ lực di tản dân sang LB Nga, tức là, các công dân chỉ đơn giản là không được nhận thông tin về cơ may sơ tán sang Nga và việc tạo lập hành lang nhân đạo mỗi ngày dành cho việc này", - Tướng Mizintsev nói với các nhà báo.

  Trả lờiXóa
 22. "Các chiến binh tiếp tục chặn lối không cho dân thường ra khỏi Mariupol và Volnovakha. Chúng tôi liên tục ghi lại các vụ bắn phá khiêu khích. Hiện tại, do lỗi của những người theo chủ nghĩa dân tộc, dân thường không thể rời thành phố ra đi" - đại diện dân quân của DNR cho biết.

  Trả lờiXóa
 23. Zelensky cáo buộc phương Tây về cái chết của người dân Ukraina
  Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky nói rằng phương Tây phải chịu trách nhiệm trước những cái chết của người dân ở Ukraina, vì đã từ chối đóng cửa bầu trời và cung cấp máy bay.
  "Mười ba ngày liền chúng tôi chỉ nghe thấy những lời hứa. Mười ba ngày qua chúng tôi nhận được thông báo rằng sự giúp đỡ sắp có mặt trên bầu trời, sẽ có máy bay sắp được giao cho chúng tôi" - Zelensky nói trong tuyên bố qua video.
  Theo ông, trách nhiệm về cái chết của người dân Ukraina thuộc về Nga, và trách nhiệm này cũng bao gồm cả các nước phương Tây.

  Trả lờiXóa
 24. Zelensky tuyên bố về khả năng thảo luận vấn đề Crưm với Nga
  Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky nói rằng chính quyền Kiev có thể thảo luận và tìm kiếm thỏa hiệp về cách người dân ở Crưm và các nước cộng hòa Donbass sẽ sống như thế nào.
  Zelensky trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Mỹ ABC, khi được hỏi liệu có thể công nhận Crưm là một phần lãnh thổ của Nga, còn DNR và LNR là các nước cộng hòa độc lập hay không.
  "Tôi nghĩ rằng chúng tôi có thể thảo luận về các vấn đề liên quan đến các vùng lãnh thổ tạm thời bị chiếm đóng và các nước cộng hòa chưa được công nhận, chưa được ai công nhận ngoại trừ Nga, chúng tôi có thể tìm ra sự thỏa hiệp về số phận tương lai của các vùng lãnh thổ này. Đối với tôi, điều quan trọng là những vùng lãnh thổ này là nơi sinh sống của những người muốn trở thành một phần của Ukraina. Ai ở Ukraina muốn chấp nhận họ? Do đó, vấn đề phức tạp hơn nhiều so với việc công nhận" - Zelensky nói.

  Vấn đề Ukraina gia nhập NATO
  "Về phần NATO, tôi đã mất hứng thú với vấn đề này từ lâu, sau khi chúng tôi nhận ra rằng NATO chưa sẵn sàng chấp nhận Ukraina. Liên minh này sợ mâu thuẫn và đối đầu với Nga," - ông Zelensky nói.

  Ông Zelensky cũng nhấn mạnh rằng Ukraina sẽ không "quỳ gối cầu xin" NATO bất cứ điều gì.
  Trước đó, ông Mykhailo Podolyak, cố vấn của người đứng đầu Văn phòng Tổng thống Ukraina đã chỉ trích các đối tác phương Tây là hèn nhát.
  Hôm qua, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov nói rằng Moskva có thể "vào một lúc nào đó" dừng hoạt động quân sự đặc biệt ở Ukraina nếu Kiev đáp ứng các điều kiện đặt ra: công nhận Crưm là của Nga, công nhận chủ quyền của DNR và LNR, cũng như thiết lập trạng thái phi khối của Ukraina.
  Phụ tá của Tổng thống Nga, ông Vladimir Medinsky, người đứng đầu phái đoàn Nga tại cuộc hội đàm với Ukraina, bày tỏ hy vọng sẽ được tìm thấy giải pháp cho việc công nhận Crưm và Donbass. Ông Medinsky giải thích, đại diện của Kiev cho rằng "thực tế là không thể", nhưng có một sự khác biệt lớn giữa "không thể" và "thực tế là không thể".

  Trả lờiXóa
 25. The Zelenskyy Interview: David Muir Reporting | ABC News Exclusive
  President Zelenskyy reacts to new conditions from the Kremlin to end the war and talks about the resilience of the Ukrainian people as he delivers a message to the American people in English.

  https://abcnews.go.com/US/video/zelenskyy-interview-david-muir-reporting-abc-news-exclusive-83309456

  Zelensky trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Mỹ ABC, khi được hỏi liệu có thể công nhận Crưm là một phần lãnh thổ của Nga, còn DNR và LNR là các nước cộng hòa độc lập hay không.
  "Tôi nghĩ rằng chúng tôi có thể thảo luận về các vấn đề liên quan đến các vùng lãnh thổ tạm thời bị chiếm đóng và các nước cộng hòa chưa được công nhận, chưa được ai công nhận ngoại trừ Nga, chúng tôi có thể tìm ra sự thỏa hiệp về số phận tương lai của các vùng lãnh thổ này. Đối với tôi, điều quan trọng là những vùng lãnh thổ này là nơi sinh sống của những người muốn trở thành một phần của Ukraina. Ai ở Ukraina muốn chấp nhận họ? Do đó, vấn đề phức tạp hơn nhiều so với việc công nhận" - Zelensky nói.

  Trả lờiXóa
 26. Mỹ thừa nhận có các cơ sở nghiên cứu sinh học ở Ukraine

  Mỹ thừa nhận ở Ukraine có các cơ sở nghiên cứu sinh học, đồng thời nhấn mạnh Kiev và Washington hiện đang phối hợp cùng nhau để ngăn chặn những tài liệu lưu giữ ở đó rò rỉ ra bên ngoài.
  (Vietnam+) 09/03/2022 09:29 GMT+7

  Sputnik đưa tin Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland thừa nhận ở Ukraine có các cơ sở nghiên cứu sinh học, đồng thời nhấn mạnh Kiev và Washington hiện đang phối hợp cùng nhau để ngăn chặn những tài liệu lưu giữ ở đó rò rỉ ra bên ngoài.

  Trong một cuộc điều trần tại Thượng viện Mỹ, bà Nuland cho biết: "Ukraine có các cơ sở nghiên cứu sinh học. Chúng tôi lo ngại rằng quân đội Nga có thể đang cố kiểm soát chúng, vì vậy chúng tôi đang phối hợp với phía Ukraine để ngăn chặn việc rò rỉ của bất kỳ tài liệu nghiên cứu nào."

  Bộ Quốc phòng Nga trước đó đã tổ chức một buổi hội thảo, trong đó thông báo Mỹ đã chi hơn 200 triệu USD để duy trì hoạt động của các phòng thí nghiệm sinh học ở Ukraine, quốc gia tham gia vào chương trình sinh học quân sự của Mỹ.

  Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết xét tới thực tế có hoạt động sinh học quân sự của Mỹ ở Ukraine, Liên bang Nga không loại trừ việc khởi động cơ chế tham vấn theo Công ước Cấm vũ khí sinh học và độc tố (BTWC).

  Bình luận về thông tin liên quan đến các phòng thí nghiệm sinh học do Mỹ tài trợ ở Ukraine, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên kêu gọi Washington làm rõ hoạt động của nước này về quân sự hóa sinh học ở trong và ngoài nước./.

  (Vietnam+)
  https://www.vietnamplus.vn/my-thua-nhan-co-cac-co-so-nghien-cuu-sinh-hoc-o-ukraine/777114.vnp

  Trả lờiXóa
 27. Антонов: США боятся подтверждения нарушения конвенции о биологическом оружии
  9 марта 2022, 07:01
  https://russian.rt.com/world/news/973225-biooruzhie-ssha-ukraina

  Antonov: Mỹ sợ xác nhận vi phạm công ước vũ khí sinh học
  Ngày 9 tháng 3 năm 2022, 07:01

  Đại sứ Nga tại Hoa Kỳ Anatoly Antonov nói rằng Hoa Kỳ sợ xác nhận về sự thật vi phạm công ước cấm vũ khí sinh học ở Ukraine.
  Trước đó, Thứ trưởng Ngoại giao Victoria Nuland cho biết, Mỹ đang tìm cách ngăn cản các tài liệu nghiên cứu sinh học ở Ukraine đến tay các lực lượng của Nga.

  “Các tuyên bố của đại diện Bộ Ngoại giao cho thấy Hoa Kỳ sợ rằng mầm bệnh được lưu giữ tại các cơ sở này sẽ rơi vào tay các chuyên gia Nga. Trong trường hợp này, việc Ukraine và Hoa Kỳ vi phạm Công ước Cấm vũ khí sinh học và độc tố sẽ được xác nhận, ”Antonov nói và lời của ông được đại sứ quán trích dẫn trên Telegram .

  Trong chiến dịch đặc biệt, Lực lượng vũ trang Nga đã "tiết lộ sự thật về một cuộc thanh trừng khẩn cấp của chế độ Kiev đối với các dấu vết của chương trình sinh học quân sự", ông nói.

  Antonov cho biết: “Có thông tin về việc tiêu diệt các mầm bệnh đặc biệt nguy hiểm: tác nhân gây bệnh dịch hạch, bệnh than, bệnh sốt rét, bệnh tả và các bệnh chết người khác.

  Bộ Quốc phòng Nga cho biết hơn 30 phòng thí nghiệm ở Lvov, Kharkov và Poltava đang làm việc với các tác nhân lây nhiễm nguy hiểm trong khuôn khổ chương trình sinh học quân sự do Mỹ dẫn đầu.

  Cựu thành viên của Ủy ban về vũ khí sinh học của LHQ Igor Nikulin trên kênh RT "Lituchka" đã nói về các phòng thí nghiệm sinh học của Mỹ ở Ukraine .
  https://ria.ru/20220309/patogeny-1777215481.html

  Trả lờiXóa
 28. Ko thấy tờ báo tiếng việt nào đăng về mấy vụ con tin này

  Trả lờiXóa
 29. Ukraine nằm dưới sự quản lý của bên ngoài kể từ năm 2014. Điều này đã được nghị sĩ Ukraine Ilya Kiva tuyên bố trong thông điệp video của ông trên kênh Telegram.

  “Làm ơn nói cho tôi biết, mọi người đang chết vì điều gì ngày nay? Tại sao ngày nay binh lính chết, dân thường chết? Bạn nói - vì độc lập? Dối trá. Kể từ năm 2014, sau cuộc đảo chính, chúng tôi đã bị kiểm soát từ bên ngoài. Mỗi lần bổ nhiệm vào một vị trí chủ chốt đều phải thông qua sự chấp thuận của đại sứ quán Mỹ. Chà, điều đó có đúng không? " - anh nói.

  Trả lờiXóa
 30. «Удерживают в заложниках в качестве живого щита»: Минобороны — о действиях националистов на Украине

  https://russian.rt.com/ussr/article/972818-donbass-specoperaciya-ukraina-rossiya-zapad
  "Bắt giữ con tin như một lá chắn con người": Bộ Quốc phòng - về hành động của những người theo chủ nghĩa dân tộc ở Ukraine
  Bộ Quốc phòng Nga cho biết chính thức Kyiv không kiểm soát tình hình các vấn đề ở Ukraine và không đảm bảo việc thực hiện các nghĩa vụ của mình. Bộ chỉ ra rằng chế độ Kyiv, bằng các hành động của mình, ủng hộ sự hỗn loạn và không nhận thấy các sự kiện cướp bóc. Đồng thời, hơn 4,5 triệu công dân đang bị các tiểu đoàn quốc phòng nước này bắt giữ làm con tin như một lá chắn con người, Bộ Quốc phòng cho biết thêm.

  Trả lờiXóa