Chủ Nhật, 23 tháng 3, 2014

TS. Luật sư Gregor Gysi- Nghị sĩ Quốc hội Đức đề xuất hướng giải quyết khủng hoảng Ukraina

Lời dẫn: Internet mênh mông mà tầm hiểu biết của chúng tôi hạn hẹp. Bài phát biểu của ông TS. Luật sư Gregor Gysi- Nghị sĩ Quốc hội Đức- Chủ tịch khối cánh tả mà dư luận cả thế giới đang quan tâm, chúng tôi đã nhờ bác Ngu Đình Diem- một người bạn của chúng tôi hiện đang ở Đức dịch và chúng tôi đã giới thiệu ở Đây. Bản dịch được thực hiện theo kiểu "tốc ký" trong thời gian ngắn nên câu chữ chưa được "nuột". Rất may là có bác Koc Khơ Me chỉ cho chúng tôi bản dịch của một blogger khác "nuột" hơn, đó là blogger Trương Hồng Quang. Vì tầm quan trọng của bài phát biểu, chúng tôi chép về đây bản dịch mới này để mọi người tham khảo. Cảm ơn dịch giả Trương Hồng Quang và cảm ơn sự mách bảo của bác Koc Khơ Me!
********
 
TS. Luật sư Gregor Gysi- Nghị sĩ Quốc hội Đức

Lời người dịch: Bài phát biểu sau đây của Gregor Gysi, Chủ tịch Khối Nghị sỹ Đảng Cánh tả, Đảng đối lập lớn nhất của Nghị viện Liên bang Đức trong nhiệm kỳ hiện tại, vượt lên khỏi phạm vi chính trị đảng phái, đã dành được sự chú ý rộng rãi của công luận Đức trong những ngày này và được không ít người coi như là một “bài giảng xuất sắc về công pháp quốc tế”. Thay cho việc tóm tắt các luận điểm chính, tôi quyết định dịch miễn phí :) toàn văn bài phát biểu này trên cơ sở Biên bản chính thức của Nghị viện Liên bang Đức. Hy vọng tư liệu đầu nguồn này có thể giúp bạn đọc Việt Nam có một hình dung cụ thể về quá trình thảo luận chính sách Ukraine của Đức, một quốc gia đang đóng vai trò then chốt trong quan hệ giữa Phương Tây và Nga trong bối cảnh khủng hoảng địa chính trị hiện nay. Ngoài ra biên bản tốc ký này, trong đó bao hàm các ghi chú chi tiết về phản ứng của cử toạ bao gồm các chính khách thuộc Liên minh chính phủ cũng như của các đảng đối lập, cũng có thể cung cấp những ấn tượng sinh động về văn hoá nghị trường, trước hết là về nghệ thuật diễn giải của Gregor Gysi, một luật sư gốc Do Thái xuất thân từ CHDC Đức trước đây và người được coi là một trong những nhà chính trị Đức có khả năng hùng biện nhất.
======= 
Phát biểu của Gregor Gysi, Chủ tịch Khối nghị sỹ Đảng Cánh tả sau Tuyên bố của Thủ tướng Liên bang Angela Merkel về tình hình Ukraine tại Phiên họp toàn thể của Nghị viện Liên bang Đức ngày 13.3.2014
==0==
Chủ tịch Nghị viện Liên bang, TS. Norbert Lammert:
Tôi khai mạc phần thảo luận và chuyển lời cho đồng nghiệp Gregor Gysi của Khối nghị sỹ Đảng Cánh tả.
(Hoan hô của ĐẢNG CÁNH TẢ – Thomas Oppermann [1] (SPD): Gregor, anh đang phải đi một chặng đường chông gai!)
TS.  Gregor Gysi (ĐẢNG CÁNH TẢ):
Thưa ông Chủ tịch! Thưa các quý bà và quý ông! Putin muốn giải quyết toàn bộ cuộc khủng hoảng ở Ukraine bằng biện pháp quân sự. Ông ta không hiểu rằng các vấn đề của nhân loại không thể giải quyết bằng binh lính hay súng đạn, mà hoàn toàn ngược lại.
 (Hoan hô của các nghị sỹ ĐẢNG CÁNH TẢ)
 Kể các các vấn đề của nước Nga cũng không thể giải quyết bằng cách đó.
 (Hoan hô của các nghị sỹ LIÊN MINH 90/ĐẢNG XANH[2])
 Tư duy và hành động của ông ta là sai và chúng tôi lên án điều này một cách rõ ràng!
(Hoan hô của ĐẢNG CÁNH TẢ và các nghị sỹ của LIÊN MINH 90/ĐẢNG XANH)
Tuy nhiên đây cũng chính là phương thức tư duy từng thống soái và vẫn đang thống soái ở Phương Tây: ở các trường hợp Nam Tư, Afghanistan, Iraq và Libya.
 (Phản đối từ nghị sỹ của các đảng CDU/CSU và SPD)
 Thay thế cho xung đột hệ thống trước đây nay là các đối kháng về quyền lợi giữa Hoa Kỳ và Nga. Chiến tranh lạnh đã kết thúc, tuy nhiên các đối kháng về quyền lợi như vậy vẫn hoàn toàn có thể dẫn đến những hệ quả tương tự.
Hoa Kỳ muốn mở rộng khu vực ảnh hưởng và bảo vệ ảnh hưởng đang có, và Nga muốn mở rộng khu vực ảnh hưởng và bảo vệ ảnh hưởng đang có. Liên quan đến Nga tôi chỉ nêu ra các từ khoá sau đây: Georgia, Syria, Ukraine.
Cho dù lên án hành động của Putin, người ta vẫn phải nhìn nhận nguyên do đã dẫn tới toàn bộ tình trạng tình trạng căng thẳng và xung đột hiện tại. Tôi xin nói một cách hoàn toàn rõ ràng với các quý vị: Tất cả mọi sai lầm mà NATO và EU có thể có thì họ đều đã mắc phải.
(Hoan hô của ĐẢNG CÁNH TẢ)
Tôi bắt đầu với Gorbachew vào năm 1990. Ông đã đề nghị thiết lập một Ngôi nhà chung châu Âu, giải thể NATO và Khối hiệp ước Warsav, xây dựng một quan niệm “An ninh chung” với Nga. NATO đã bác bỏ đề nghị này và nói rằng: Giải thể Khối hiệp ước Warsav thì được, nhưng NATO vẫn cứ tiếp tục tồn tại. Và từ một liên minh phòng thủ, NATO đã trở thành một liên minh can thiệp.
Sai lầm thứ hai: Khi tiến hành thống nhất nước Đức, Ngoại trưởng Mỹ, Bộ trưởng Ngoại giao chúng ta lúc đó là Genscher và các Bộ trưởng Ngoại giao khác đã tuyên bố với Gorbachew rằng sẽ không có việc mở rộng NATO về phía Đông. Lời hứa hẹn này đã không được giữ. NATO đã được mở rộng một cách quyết liệt về hướng của Nga.
Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Robert Gates đã đánh giá việc kết nạp một cách vội vàng các nước Đông Âu vào NATO là một sai lầm lớn và cố gắng của Phương Tây nhằm mời Ukraine vào NATO là một khiêu khích nghiêm trọng. Không phải tôi, mà là Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ đã tuyên bố như vậy.
Và sai lầm thứ ba tiếp theo đó là quyết định đặt tên lửa ở Ba Lan và Séc. Chính phủ Nga đã nói rằng: Việc này ảnh hưởng đến các quyền lợi an ninh của chúng tôi; chúng tôi không muốn điều đó. – Thế nhưng Phương Tây đã tuyệt nhiên không hề quan tâm tới ý kiến này. Quyết định đặt tên lửa vẫn được thực hiện.
Ngoài ra trong cuộc chiến ở Nam Tư, Phương Tây đã nhiều lần vi phạm và vi phạm một cách nghiêm trọng công pháp quốc tế. Giữa chừng cựu Thủ tướng Schröder cũng đã thừa nhận việc này. Serbia đã không tấn công một nhà nước khác, và cũng không có một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Vậy mà nó đã bị ném bom, với sự tham chiến lần đầu tiên của Đức sau 1945. Và người dân của Kosovo đã được phép quyết định li khai khỏi Serbia thông qua một trưng cầu dân ý.
Lúc đó tôi đã cực lực phê phán sự vi phạm công pháp quốc tế này và đã nói với các quý vị: Ở Kosovo các quý vị đang mở nắp chiếc bình của Pandora[3]; bởi vì nếu việc này được cho phép ở Kosovo thì các quý vị cũng sẽ phải cho phép nó ở những nơi khác. – Các vị đã mắng chửi tôi. Các vị đã không đếm xỉa đến điều này, đơn giản bởi vì các vị cho rằng với tư cách là những người thắng cuộc trong Chiến tranh lạnh thì tất cả các ràng buộc cũ không còn hiệu lực với các vị nữa. Tôi xin nói với các quý vị rằng: Người Basque hỏi rằng, tại sao họ không được tiến hành trưng cầu dân ý về việc họ có muốn là một phần của Tây Ban Nha hay không. Người Catalan hỏi rằng, tại sao họ không được tiến hành trưng cầu dân ý về việc họ có muốn là một phần của Tây Ban Nha hay không. Và tất nhiên bây giờ người dân của Krym cũng sẽ hỏi như vậy.
Thông qua việc vi phạm công pháp quốc tế và qua phương thức luật tục người ta cũng có thể tạo ra một công pháp quốc tế mới; các quý vị đều biết điều này. Tôi vẫn giữ quan điểm rằng việc ly khai Krym là một sự vi phạm công pháp quốc tế, cũng như việc ly khai Kosovo đã là một sự vi phạm công pháp quốc tế.
 (Hoan hô của ĐẢNG CÁNH TẢ)
 Tuy nhiên tôi đã biết trước Putin sẽ dựa vào tiền lệ của Kosovo, và ông ta cũng đã làm như vậy. Và bây giờ, thưa bà Thủ tướng Liên bang, bà lại nói rằng: Tình hình dạo đó hoàn toàn khác.
 (Claudia Roth, Augsburg, LIÊN MINH 90/ĐẢNG XANH: Thì cũng đúng như vậy mà!)
 - Cũng có thể như vậy. – Nhưng mà quý vị bỏ qua một điều rằng: Vi phạm vi phạm công pháp quốc tế đơn giản là vi phạm công pháp quốc tế.
Thưa bà Roth thân mến, bà hãy thử hỏi một vị thẩm phán xem liệu ăn cắp vì động cơ cao cả so với việc ăn cắp vì động cơ không cao cả có còn là hành vi ăn cắp nữa không. Vị thẩm phán sẽ nói với bà rằng: Ăn cắp là ăn cắp. – Đây chính là vấn đề.
(Hoan hô của ĐẢNG CÁNH TẢ – Nghị sỹ Jürgen Trittin, LIÊN MINH 90/ĐẢNG XANH hô to)
Dạo đó ông Struck[4] đã tuyên bố rằng: Cộng hoà Liên bang Đức phải bảo vệ an ninh của mình ở dãy Hindu Kush. – Và bây giờ ông Putin tuyên bố: Nước Nga phải bảo vệ an ninh của mình trên bán đảo Krym – Phải nói thêm là Đức không có hạm đội đóng ở dãy Hindu Kush và cũng nằm xa nơi này nhiều lần. Mặc dù vậy tôi nói rằng: Cả hai câu nói này đều đã sai và đang sai.
 (Hoan hô của ĐẢNG CÁNH TẢ)
 Nhưng vấn đề còn lại là: Một khi nhiều bên vi phạm công pháp quốc tế trách cứ một bên vi phạm công pháp quốc tế là nước Nga, rằng nước này đang vi phạm công phạm quốc tế, thì điều này không mang tới một hiệu quả và độ tin cậy đặc biệt nào. Đây là một thực tế mà chúng ta phải đương đầu.
 (Hoan hô của ĐẢNG CÁNH TẢ)
 Obama cũng nói y như bà, thưa Thủ tướng Liên bang, về chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia. Thế nhưng các nguyên tắc này đã bị vi phạm ở Serbia, Irag và Libya. Phương Tây cho rằng có thể vi phạm công pháp quốc tế bởi Chiến tranh lạnh đã trôi qua. Người ta đã coi thường một cách thô bạo các quyền lợi của Trung Quốc và Nga. Các quý vị không còn một sự nể vì nào trước nước Nga thời Jelzin, vị Tổng thống thường say xỉn này. Thế nhưng tình huống đã thay đổi. Một cách rất muộn màng, các quý vị đã dựa vào những nguyên tắc công pháp quốc tế được hình thành vào thời kỳ Chiến tranh lạnh. Tôi rất ủng hộ cho việc tái lập hiệu lực của công pháp quốc tế – nhưng mà là cho tất cả mọi bên! Khác đi thì chẳng thể nào được.
 (Hoan hô của ĐẢNG CÁNH TẢ)
 Tiếp theo đó lại có sự giành giật Ukraine giữa EU và Nga. Cả hai đều suy nghĩ và hành động như nhau. Barroso, Chủ tịch Uỷ ban EU, đã nói: Hoặc là Liên minh thuế quan với Nga hoặc là Hiệp định với chúng tôi! -  Ông ta không nói: “Cả hai”, mà là “Hoặc thế này – Hoặc thế kia!”. Còn Putin thì nói: Hoặc là Hiệp định với EU hay là với chúng tôi! – Cả hai đều cùng tư duy và hành động theo phương thức loại trừ. Đây là một sai lầm đầy tai hoạ của cả hai bên.
 (Hoan hô của ĐẢNG CÁNH TẢ)
 Không hề có một Bộ trưởng Ngoại giao nào của EU đã tìm cách nói chuyện với chính phủ Nga và ghi nhận các quyền lợi an ninh chính đáng của Nga.
(TS. Rolf Mützenich, SPD: Hoàn toàn không đúng như vậy! – Tiếng hô tiếp của LIÊN MINH 90/ĐẢNG XANH)
Nga e sợ rằng sau khi có quan hệ chặt chẽ hơn với EU thì NATO sẽ vào Ukraine. Nga cảm thấy càng ngày càng bị bao vây. Nhưng người ta chỉ tập trung vào việc tranh dành ảnh hưởng ở Ukraine.
Các Bộ trưởng Ngoại giao EU và NATO đã hoàn toàn không đếm xỉa đến lịch sử Nga và Ukraine. Họ chưa bao giờ hiểu được ý nghĩa của Krym đối với nước Nga. Bản thân xã hội Ukraine bị phân hoá một cách sâu sắc.
(Nghị sỹ Manuel Sarrazin, LIÊN MINH 90/ĐẢNG XANH, hô to)
 Kể cả điều này cũng không được lưu ý đến. Sự phân hoá sâu sắc này đã bộc lộ từ trong Chiến tranh thế giới lần thứ hai và vẫn còn thể hiện tới tận ngày hôm nay. Phía Đông Ukraine có thiên hướng nghiêng về Nga. Phía Tây Ukraine có thiên hướng nghiêng về Tây Âu. Hiện tại không có bất cứ một nhân vật chính trị nào ở Ukraine khả dĩ đại diện được cả hai phần của đất nước. Và đây là một sự thật đáng buồn.
Tiếp theo đó còn có Hội đồng châu Âu và OSZE, Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu. Thưa bà Thủ tướng Liên bang và ông Bộ trưởng Ngoại giao, các quý vị đã quá sao nhãng các tổ chức này trong thời gian cuối. Tiền cho các tổ chức này ngày càng bị cắt giảm, bởi vì các quý vị cho rằng chúng không có gì quan trọng. Thế nhưng đây là những tổ chức châu Âu duy nhất mà cả Nga và Ukraine đều là thành viên. Vì vậy chúng ta phải củng cố lại những tổ chức này – cả trên phương diện tài chính – và không được phép lảm nhảm về việc khai trừ Nga; đây là một chuyện hoàn toàn trật khấc.
 (Hoan hô của ĐẢNG CÁNH TẢ)
 Tiếp theo đó chúng ta đã chứng kiến tình trạng căng thẳng gia tăng một cách nghiêm trọng ở Maidan. Chúng ta đã chứng kiến những kẻ bắn tỉa và nhiều người chết. Có nhiều lời đồn đại về việc này. Trong những tình huống như vậy sẽ có nhiều điều dối trá. Vì vậy mà chúng tôi đề nghị thiết lập một Uỷ ban điều tra quốc tế. Chúng ta, trước hết là người dân Ukraine, có quyền biết những gì đã xảy ra và ai chịu trách nhiệm nào ở đó. Tôi vui mừng là bà, thưa Thủ tướng Liên bang, đã ủng hộ việc này.
(Hoan hô của ĐẢNG CÁNH TẢ)
Ở Maidan có nhiều lực lượng dân chủ, nhưng cũng có nhiều lực lượng phát xít. Và Phương Tây đã trực tiếp và gián tiếp đồng loã.
(Claudia Roth, Augsburg, LIÊN MINH 90/ĐẢNG XANH: Cái gì cơ? Cùng với bọn phát xít?  Katrin Göring-Eckardt, LIÊN MINH 90/ĐẢNG XANH: Cùng với bọn phát xít, thật thế ư?)
Sau đó Bộ trưởng ngoại giao Steinmeier,  Bộ trưởng ngoại giao Pháp và Ba Lan đã ký kết với Yanukovych và phe đối lập một hiệp định. Và bây giờ, thưa Bộ trưởng Ngoại giao, ông lại nói rằng, Yanukovych đã vô hiệu hoá thoả thuận này thông qua việc ông ta bỏ trốn. Điều này sai. Người dân ở Maidan đã bác bỏ thoả thuận này với một đa số áp đảo,
(Manuel Sarrazin, LIÊN MINH 90/ĐẢNG XANH: Không có việc biểu quyết ở Maidan!)
Còn ông, thưa Bộ trưởng Ngoại giao, đã không tranh thủ sự ủng hộ cho thoả thuận này trên quảng trường Maidan. Chỉ sau khi bị bác bỏ, Yanukovych mới rời khỏi Kiew.
Sau đó Nghị viện đã họp và phế truất ông ta với 72,88 phần trăm số phiếu.
 Tuy nhiên Hiến pháp quy định tỷ lệ số phiếu phải là 75 phần trăm. Bây giờ ông Röttgen[5] và những người khác nói rằng: Ừ thì trong một cuộc cách mạng người ta không thể để ý đến Hiến pháp một cách tường tận được. Chỉ vài phần trăm ít hay nhiều hơn thì cũng có sao đâu… – Vâng, người ta có thể làm được mọi việc như vậy. Chỉ có điều là bây giờ Putin dựa vào đó và nói rằng: “Không có đa số để phế truất theo quyết định của Hiến pháp”,
(Manuel Sarrazin, LIÊN MINH 90/ĐẢNG XANH: Hơn 80 phần trăm, ông Gysi!)
và vì vậy đã căn cứ vào bức thư mà Yanukovych đã gửi cho ông ta.
Ngoài ra: Khi bỏ phiếu ở Nghị viện có rất nhiều người trang bị vũ khí đứng ở đó. Điều này không thật đặc biệt dân chủ. Và trong đợt trưng cầu dân ý vào chủ nhật tới ở Krym cũng sẽ có nhiều binh lính có trang bị vũ khí có mặt ở đó. Cả điều này cũng không thật đặc biệt dân chủ.
(Norbert Spinrath, SPD: Thì ra là thế!)
Điều thú vị là, thưa Thủ tướng Liên bang, bà có nói rằng một cuộc trưng cầu dân ý như vậy không được Hiến pháp Ukraine cho phép. Vậy thì lúc nào nó có hiệu lực và lúc nào thì không? Khi bỏ phiếu phế truất Tổng thống thì nó không có hiệu lực, và khi tiến hành trưng cầu dân ý ở Krym thì bỗng nhiên nó lại có hiệu lực. Các quý vị phải biết rằng: Quý vị chấp nhận toàn thể Hiến pháp Ukraine hay chỉ là một số phần nhất định của nó, những phần dễ chịu đối với các quý vị? Đây là một kiểu cách mà tôi biết và không thích.
(Hoan hô của ĐẢNG CÁNH TẢ)
Tiếp theo đó một chính phủ mới đã được thành lập và ngay lập tức được công nhận bởi Tổng thống Obama, bởi cả EU và cả chính phủ Cộng hoà Liên bang Đức. Thưa bà Merkel! Phó thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng, Bộ trưởng Nông nghiệp, Bộ trưởng Môi trường, Viện trưởng Viện Công tố tối cao – tất cả họ đều là các thành viên phát xít. Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia là người đồng sáng lập Đảng phát xít Swoboda. Các thành viên phát xít chiếm giữ những vị trí quan trọng và áp đảo, chẳng hạn trong khu vực an ninh. Chưa bao giờ những kẻ phát xít tự nguyện từ bỏ quyền lực, một khi họ đã chiếm giữ một phần của nó.
(Tiếng hô của CDU/CSU: Cũng như cộng sản vậy!)
Tối thiểu thì chính phủ Cộng hoà Liên bang Đức phải vạch rõ đường giới hạn ở đây, cho dù chỉ vì quá khứ lịch sử của chúng ta.
 (Hoan hô của ĐẢNG CÁNH TẢ)
Khi mà đảng FPÖ[6] của Haider tham gia chính phủ Áo, thậm chí đã có các biện pháp tẩy chay quan hệ và tương tự. Vậy mà đối với những kẻ phát xít ở Ukraine chúng ta lại án binh bất động? Swoboda có những mối quan hệ vô cùng mật thiết với NPD[7] và với các đảng Nazi khác ở châu Âu. Chủ tịch của Đảng này, Oleg Tjagnibok, đã tuyên bố nguyên văn như sau. Bây giờ tôi sẽ trích dẫn; các quý vị phải nghe những gì ông ta đã nói, nguyên văn như sau:
“Hãy cầm lấy súng, hãy chiến đấu chống lại bọn lợn Nga, bọn Đức, bọn lợn Do Thái và những bọn hạ đẳng khác.”
Kết thúc phần trích dẫn. Tôi nhắc lại. Người đàn ông này đã nói như sau:
“Hãy cầm lấy súng, hãy chiến đấu chống lại bọn lợn Nga, bọn Đức, bọn lợn Do Thái và những bọn hạ đẳng khác.”
Kết thúc phần trích dẫn. – Hiện tại đang có những sự tấn công đối với người Do Thái và người Cánh tả, vậy mà các quý vị không hề nói một điều gì về việc này? Vậy mà các quý vị vẫn nói chuyện với những người của Swoboda? Tôi cho đây là một vụ tai tiếng. Tôi phải nói thẳng với các quý vị như vậy.
(Hoan hô của ĐẢNG CÁNH TẢ và các nghị sỹ LIÊN MINH 90/ĐẢNG XANH)
Bây giờ thì – như đã báo trước – các quý vị muốn đưa ra các biện pháp trừng phạt, nếu như không còn có cách nào khác. Nhưng mà việc này sẽ không gây ấn tượng đối với Putin. Nó sẽ chỉ làm cho tình hình căng thẳng thêm. Kissinger, cựu Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ, có lý. Ông nói rằng các biện pháp trừng phạt không phải là dấu hiệu của một chiến lược, mà là dấu hiệu cho việc thiếu đi một chiến lược. Điều này cũng đúng với các chuyến bay quân sự đang diễn ra tới tấp ở Ba Lan và các nước Cộng hoà vùng Ban Tích. Làm như vậy là vì mục đích gì?
Các tài khoản của Yanukovych và thuộc hạ của ông ta bị phong toả, vì đây là tiền bị ăn cắp của quốc gia. Câu hỏi của tôi là: Các quý vị không biết điều này từ trước đó à? Câu hỏi thứ hai: Tại sao lại chỉ là tài khoản của những người này? Thế còn tài khoản hàng tỉ bạc của các trùm tài phiệt ủng hộ cho những lực lượng khác thì sao? Tại sao ở đây các vị lại không làm gì cả? Tại sao mọi việc lại diễn ra một chiều như vậy?
 (Hoan hô của ĐẢNG CÁNH TẢ)
 Chỉ có con đường của ngoại giao.
Thứ nhất. Phương Tây phải công nhận quyền lợi an ninh chính đáng của Nga ở Krym, như giữa chừng Ngoại trưởng Mỹ Kerry cũng đã thừa nhận. Phải tìm ra một quy chế cho Krym mà Ukraine, Nga và chúng ta có thể chấp nhận.
 (Hoan hô của các nghị sỹ ĐẢNG CÁNH TẢ)
 Phải đưa ra đảm bảo đối với Nga rằng Ukraine sẽ không trở thành thành viên của NATO.
 Thứ hai. Tương lai của Ukraine nằm ở chức năng cầu nối giữa EU và Nga.
Thứ ba. Ở Ukraine phải triển khai một quá trình trao đổi và hoà giải giữa miền Đông và miền Tây, có thể là thông qua một hệ thống liên bang hay là một liên minh quốc gia, có thể là với hai chức danh Tổng thống.
Điều mà tôi trách cứ EU và NATO: Cho đến hiện tại chưa ai tìm và tìm thấy quan hệ với Nga. Bây giờ điều này phải thay đổi một cách triệt để.
(Hoan hô của ĐẢNG CÁNH TẢ)
 An ninh ở châu Âu không thể có được nếu không có Nga hoặc chống lại Nga, mà chỉ có thể có được cùng với Nga. Nếu như cuộc khủng hoảng này vào một ngày đó được khắc phục thì một lợi thế có thể có được là công pháp quốc tế sẽ được mọi bên cùng tôn trọng.
Xin cảm ơn.
(Hoan hô của ĐẢNG CÁNH TẢ và các nghị sỹ LIÊN MINH 90/ĐẢNG XANH)
Nguồn:
- Biên bản tốc ký của Nghị viện Liên bang Đức http://dipbt.bundestag.de/dip21/btp/18/18020.pdf#P.1522
- Đường Link video bài phát biểu: http://youtu.be/ezEjykTJjVk
(c) Bản dịch tiếng Việt:  Trương Hồng Quang

[1] Chủ tịch Khối nghị sỹ Đảng SPD (Đảng Xã hội Dân chủ Đức), Đảng tham gia cầm quyền trong liên minh với CDU (Liên minh Dân chủ Thiên chúa giáo) do Thủ tướng Angela Merkel làm Chủ tịch và CSU (Liên minh Xã hội Thiên chúa giáo), Đảng anh em với CDU và đang cầm quyền tuyệt đối ở Bang Bayern (Tất cả chú thích của người dịch)
[2] Đảng đối lập thứ hai trong Nghị viện Liên bang Đức, sau Đảng Cánh tả
[3] Pandora, nữ thần Hy Lạp, người có một bình chứa mọi hiểm hoạ và hy vọng của thế gian
[4] Peter Struck (1943-2012), Bộ trưởng Quốc phòng Đức dưới thời Thủ tướng Gerhard Schröder
[5] Chính khách CDU, Chủ tịch Uỷ ban đối ngoại của Nghị viện Liên bang Đức
[6] Đảng thân hữu ở Áo
[7] Đảng phát xít mới ở Đức
==== 

Mời xem các bài liên quan:

10 nhận xét:

 1. Công Nông đối thoạilúc 21:11 23 tháng 3, 2014

  Chỉ có con đường của ngoại giao.

  Thứ nhất. Phương Tây phải công nhận quyền lợi an ninh chính đáng của Nga ở Krym, như giữa chừng Ngoại trưởng Mỹ Kerry cũng đã thừa nhận. Phải tìm ra một quy chế cho Krym mà Ukraine, Nga và chúng ta có thể chấp nhận.
  (Hoan hô của các nghị sỹ ĐẢNG CÁNH TẢ)
  Phải đưa ra đảm bảo đối với Nga rằng Ukraine sẽ không trở thành thành viên của NATO.

  Thứ hai. Tương lai của Ukraine nằm ở chức năng cầu nối giữa EU và Nga.

  Thứ ba. Ở Ukraine phải triển khai một quá trình trao đổi và hoà giải giữa miền Đông và miền Tây, có thể là thông qua một hệ thống liên bang hay là một liên minh quốc gia, có thể là với hai chức danh Tổng thống.
  Điều mà tôi trách cứ EU và NATO: Cho đến hiện tại chưa ai tìm và tìm thấy quan hệ với Nga. Bây giờ điều này phải thay đổi một cách triệt để.
  (Hoan hô của ĐẢNG CÁNH TẢ)
  An ninh ở châu Âu không thể có được nếu không có Nga hoặc chống lại Nga, mà chỉ có thể có được cùng với Nga. Nếu như cuộc khủng hoảng này vào một ngày đó được khắc phục thì một lợi thế có thể có được là công pháp quốc tế sẽ được mọi bên cùng tôn trọng.
  ======
  Thế này thì khác gì chuyện phải thừa nhận tất cả những hò hét của Mỹ, của phương tây suốt những ngày qua là sai? Phải mời quý ông Putin lên ghế chủ soái trong việc sắp xếp tình hình Ukraina?

  Trả lờiXóa
 2. Đồng Thị Kim Thanhlúc 22:12 23 tháng 3, 2014

  Bà Ashton tuyên bố về tầm quan trọng của việc Nga tham gia giải quyết vấn đề Syria


  Photо: EPA

  Liên minh châu Âu cho rằng trong việc giải quyết xung đột Syria, sự tham gia của Nga trong tiến trình hòa bình là rất quan trọng, Cao ủy châu Âu phụ trách Ngoại giao và Chính sách An ninh Catherine Ashton tuyên bố.

  “Không có con đường nào khác ngoài một giải pháp chính trị, và ở đây sự hỗ trợ quốc tế cho quá trình này là đặc biệt quan trọng. Việc giữ vai trò của Nga trong việc hỗ trợ những nỗ lực của chúng tôi là điều rất quan trọng”,- bà Ashton nói trong bài phát biểu hôm thứ Bảy tại Diễn đàn Brussels .

  Diễn đàn Brussels do chi nhánh Đức của Quỹ Marshall (Mỹ) tổ chức hàng năm tập trung những người đứng đầu nhà nước, các Bộ trưởng, đại diện của các tổ chức lãnh đạo EU và các nước trong Liên minh, các quan chức Mỹ, các nghị sĩ và học giả.  Đọc tiếp: http://vietnamese.ruvr.ru/news/2014_03_23/270088275/

  Trả lờiXóa
 3. Đồng Thị Kim Thanhlúc 22:14 23 tháng 3, 2014

  Nghị sỹ Odessa chạy trốn sang Crưm vì sợ bị bắt

  Photo: RIA Novosti

  Đại biểu của Hội đồng thành phố Odessa Alexandr Vasilyev đã đến Crưm để tránh nguy cơ bị bắt.

  Trên trang Facebook của mình, thành viên đảng “Tổ Quốc” thừa nhận rằng chính phủ mới “quy cho ông tội ly khai” và lưu ý rằng lần thẩm vấn kế tiếp rất có thể sẽ trở thành “tấm vé một chiều” cho ông, như trường hợp đã xảy ra với Anton Davidchenko.

  Chính trị gia nói rằng khả năng bắt giữ ông có thể liên quan đến lập trường thân Nga của ông và nhấn mạnh rằng đã “tự cho phép mình được là người Nga đến cùng”.

  Nhân viên an ninh Ukraina đã bắt Anton Davidchenko ở Odessa, một nhà tổ chức các hành động thân Nga. Ông bị cáo buộc tội “mưu hại đến toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina”. Tòa án Shevchenko ở Kiev đã kết án ông hai tháng tù.
  Đọc tiếp: http://vietnamese.ruvr.ru/news/2014_03_23/270090263/

  Trả lờiXóa
 4. Đồng Thị Kim Thanhlúc 22:16 23 tháng 3, 2014

  Dưới 2000 người trong tổng số hơn 18000 binh sĩ Ukraina đang phục vụ muốn ra khỏi lãnh thổ Crưm, thông tin từ bộ Quốc phòng Nga hôm Chủ Nhật cho biết.

  Bộ trưởng Sergei Shoigu đã ra lệnh tạo điều kiện cho các thành viên của lực lượng vũ trang Ukraina rời khỏi Crưm và vào lãnh thổ Ukraina một cách có tổ chức. Tổng cộng quốc kỳ Nga đã được treo trên 147 đơn vị quân đội và cơ quan của các lực lượng vũ trang Ukraina và trên 54 trong tổng số 67 tàu chiến, thông báo của Bộ Quốc phòng nêu rõ.
  Đọc tiếp: http://vietnamese.ruvr.ru/news/2014_03_23/270080619/

  Trả lờiXóa
 5. Nhật Bản sẽ tiếp tục đối thoại với Nga về vấn đề Ukraina và đồng thời hợp tác chặt chẽ với các đối tác G7, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố với các phóng viên trước khi bay tới Hague, nơi lãnh đạo các nước “nhóm bảy” dự định họp mặt thảo luận về cuộc khủng hoảng Ukraina “bên lề” diễn đàn an ninh hạt nhân.

  Trước đó, Nhật Bản đã đình chỉ các cuộc đàm phán với Nga về việc giảm nhẹ chế độ thị thực và đóng băng khởi đầu các cuộc đàm phán về khả năng ký kết ba thỏa thuận – về hợp tác đầu tư, hợp tác thăm dò vũ trụ và ngăn chặn các hoạt động quân sự nguy hiểm.
  Đọc tiếp: http://vietnamese.ruvr.ru/news/2014_03_23/270089909/

  Trả lờiXóa
 6. "Tiếp theo đó một chính phủ mới đã được thành lập và ngay lập tức được công nhận bởi Tổng thống Obama, bởi cả EU và cả chính phủ Cộng hoà Liên bang Đức. Thưa bà Merkel! Phó thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng, Bộ trưởng Nông nghiệp, Bộ trưởng Môi trường, Viện trưởng Viện Công tố tối cao – tất cả họ đều là các thành viên phát xít. Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia là người đồng sáng lập Đảng phát xít Swoboda.

  Các thành viên phát xít chiếm giữ những vị trí quan trọng và áp đảo, chẳng hạn trong khu vực an ninh. Chưa bao giờ những kẻ phát xít tự nguyện từ bỏ quyền lực, một khi họ đã chiếm giữ một phần của nó.

  (Tiếng hô của CDU/CSU: Cũng như cộng sản vậy!)
  Tối thiểu thì chính phủ Cộng hoà Liên bang Đức phải vạch rõ đường giới hạn ở đây, cho dù chỉ vì quá khứ lịch sử của chúng ta.
  (Hoan hô của ĐẢNG CÁNH TẢ)
  Khi mà đảng FPÖ[6] của Haider tham gia chính phủ Áo, thậm chí đã có các biện pháp tẩy chay quan hệ và tương tự. Vậy mà đối với những kẻ phát xít ở Ukraine chúng ta lại án binh bất động? Swoboda có những mối quan hệ vô cùng mật thiết với NPD[7] và với các đảng Nazi khác ở châu Âu. Chủ tịch của Đảng này, Oleg Tjagnibok, đã tuyên bố nguyên văn như sau. Bây giờ tôi sẽ trích dẫn; các quý vị phải nghe những gì ông ta đã nói, nguyên văn như sau:
  “Hãy cầm lấy súng, hãy chiến đấu chống lại bọn lợn Nga, bọn Đức, bọn lợn Do Thái và những bọn hạ đẳng khác.”
  Kết thúc phần trích dẫn. Tôi nhắc lại. Người đàn ông này đã nói như sau:
  “Hãy cầm lấy súng, hãy chiến đấu chống lại bọn lợn Nga, bọn Đức, bọn lợn Do Thái và những bọn hạ đẳng khác.”
  Kết thúc phần trích dẫn. – Hiện tại đang có những sự tấn công đối với người Do Thái và người Cánh tả, vậy mà các quý vị không hề nói một điều gì về việc này? Vậy mà các quý vị vẫn nói chuyện với những người của Swoboda? Tôi cho đây là một vụ tai tiếng. Tôi phải nói thẳng với các quý vị như vậy."


  Khi những tên phát xít chiếm giữ những vị trí quan trọng và áp đảo, chẳng hạn trong khu vực an ninh. Chưa bao giờ những kẻ phát xít tự nguyện từ bỏ quyền lực, một khi họ đã chiếm giữ một phần của nó.
  Ngay cả Thủ tướng cũng phải kiêng dè.
  Vậy làm cách nào để cho bộ máy này trong sạch?

  Bế tắc!
  Ai đưa những tên phát xít này đến quyền lực?

  Trả lờiXóa
 7. Đài truyền hình Pháp France 2 đã tổ chức buổi Talk Show với hai học giả người Pháp là Jacques Sapir và Emmanuel Todd vào hôm 04.04.2014. Dù có góc nhìn chưa được khách quan về văn hóa Nga, về chế độ cộng sản chẳng hạn, buổi nói chuyện cũng cho ta một cách nhìn khác của phương Tây về những gì đang xảy ra ở Ukraina, Crime và Nga.

  Các bác quan tâm có thể xem đầy đủ bằng tiếng Nga tại Crime phải về với Ngađây.

  Xin phép giới thiệu phần đầu cùng các bác:
  Crime phải về với Nga

  Jacques Sapir : Cần phải hiểu rằng luật pháp quốc tế tồn tại 2 nguyên tắc mâu thuẫn với nhau: nguyên tắc bất khả xâm phạm biên giới và quyền tự quyết của các dân tộc. Mâu thuẫn đó mọi người đã rõ từ lâu. Vấn đề nằm ở chỗ cách giải quyết duy nhất là tính hợp hiến trong mỗi quốc gia, nhưng tại Ukraina từ ngày 22.02 đã hiến pháp đã không còn hiệu lực nữa. Đúng ra thì điều này phải được các nước phương Tây và Hoa Kỳ thừa nhận vì chính họ đã gọi những gì xảy ra ở Ukraina là một cuộc cách mạng. Mà cách mạng có nghĩa là chấm dứt hiệu lực của hiến pháp. Với quan điểm như vậy chúng tôi không thể nói được cuộc trưng cầu dân ý là họp pháp hay không hợp pháp. Bởi vì cần phải nhận thức được rằng trong tình huống này chỉ vận dụng được quyền tự quyết của các dân tộc.

  Người dẫn: Emmanuel Todd ?

  Emmanuel Todd : Nói chung tôi đồng ý với Jacques Sapir. Ông đưa ra một lập luận sắc bén, ông đã viết điều này trên blog của mình. Chính phương Tây mong muốn cuộc cách mạng ở Ukraina và giờ đây đang phải trả giá cho điều đó, bởi vì hiện nay rất khó mà nói rằng có một Nhà nước Ukraina. Tôi cho rằng nên tạm gác sang bên cái đề tài pháp lý, bởi vì Crime vốn gắn với Nga theo quan điểm ngôn ngữ và lịch sử. Điều đó đã đủ rõ ràng. Câu chuyện nói về điều bất thường được tạo nên sau khi LX tan rã. Tôi cho rằng chúng ta đang chứng kiến sự kiện mang tính bước ngoặc của lịch sử, vượt ra ngoài những khuôn khổ pháp lý.

  Người dẫn: Ông đang nói về điều bất thường nào?

  Emmanuel Todd : Về Khrushchev và quyết định của ông ấy. Cần phải nói rằng người Nga bước ra khỏi Chủ nghĩa Cộng sản theo cái cách rất dễ thương. Ở đó không có tắm máu, họ lặng lẽ thôi không kiểm soát các địa phương, sau đó nền dân chủ nhân dân được hình thành. Thực chất họ đã làm những điều bất thường tự như tại Crime. Đã có lần tôi sử dụng tình huống này để nói rằng tôi đã mừng vui như thế nào khi mà cuối cùng chúng ta cũng bỏ lại phía sau cơn ác mộng lịch sử. Như tôi đã từng nói, người Nga bước ra khỏi chủ nghĩa cộng sản một cách hết sức đáng yêu, thế mà đã 20 năm qua, họ toàn phải đương đầu với sự sỉ nhục, sự khinh miệt, sự phỉ báng trên báo chí. Từ trước đến nay, chúng ta luôn chỉ đưa những tin tức về các mặt tiêu cực đang diễn ra ở Nga, mà ít biết về quá trình không ngừng xây dựng lại đất nước. Họ đang trong trạng thái dễ bị tự ái, không còn chỗ để lùi(nhân nhượng) nữa. Còn chúng ta thì đem NATO áp sát biên giới của họ. Bây giờ thì Nga đã phục hồi,thế giới đã trở lại tình trạng bình thường. Nói chung cá nhân tôi không thể nói rằng mình thích chế độ của Putin. Cần phải thừa nhận là trong tình hình suy thoái của Châu Âu hiện nay, tôi thích Anh-Mỹ hơn. Tôi nói ra điều này để mọi người hiểu cho là tôi không thuộc vào nhóm “thân putin”. Nhưng tôi chân thành chia vui cùng người Nga, chia cùng cùng Crime, những người đã bị buộc phải tồn tại trong một đất nước Ukrain suy vong.

  Người dẫn: Cho phép cắt ngang lời, nhưng vào năm 1991 ở Ukraina đã có trưng cầu dân ý về vấn đề độc lập từ Liên Xô…

  Jacques Sapir : Không phải, vào năm 1991 không có cuộc trưng cầu dân ý như vậy…
  … khi đó trưng cầu dân ý về Liên Bang, và trong cuộc trưng cầu dân ý đó có 3 nước biểu quyết chống lại. Đó là 3 nước vùng Baltic. Chính vì vậy họ đã nhanh chóng tách ra khỏi Liên Xô và không gia nhập vào nhón SNG. Không có trưng cầu dân ý năm 1991.
  .....

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. ....
   Emmanuel Todd : Qua các sự việc trên, tôi muốn nói đến yếu tố lịch sử. Nước Nga khó mà bị tan ra từng mảnh. Jacques cũng đã viết về điều đó vào năm 1996-1997. Người Mỹ thì đã rất muốn điều đó xảy ra. Có những lúc mọi người muốn di cư đi đâu đó (tha hương), kể cả người Nga ở các địa phương. Tuy nhiên trong những năm gần đây, đất nước đã có sự khởi sắc, không chỉ trong lĩnh vực kinh tế. Hôm qua tôi có đọc một tài liệu nói về sự thay đổi trong nhân khẩu học của Nga. Ở ta, người ta luôn xem đó là tình trạng xấu, nhưng các chỉ số lại cho thấy tỷ lệ sinh đang tăng, tỷ lệ tử bắt đầu giảm. Các chỉ số về tình trạnh bạo lực cũng tương tự. Nói chung thì bạo lực trong xã hội Nga đã có từ trước khi xuất hiện chế độ cộng sản, nhưng ngày nay, tình trạng nghiện ngập, giết người đã giảm. Nước Nga ngày nay lại trở nên hấp dẫn. Còn vấn đề của Ukraina là trong khi Ukraina đang trải qua thời kỳ suy sụp thì nước Nga lại trở nên hấp dẫn không chỉ do đấu tranh với chủ nghĩa dân tộc. Vấn đề ở chỗ là môi trường nước Nga trở nên bình yên và phục hồi. Trước đây sau khi hưu trí, mọi người chuyển sang sinh sống ở Crime. Tức là từ lâu ở đó đã tồn tại tiềm năng phát triển, tôi cho rằng đó chỉ là khởi đầu. Bởi vì châu Âu, nơi cần hấp dẫn, thu hút Ukraina thì hiện nay lại đang suy thoái.
   .....

   Xóa
  2. Cảm ơn bác Koc Khơ me vì những thông tin khách quan này!

   Xóa
 8. Rất tiếc, một bài hay thế này nhưng có rất ít người biết.

  Trả lờiXóa