Thứ Hai, 17 tháng 3, 2014

Kết thúc cuộc Trưng cầu dân ý ở Crưm: 93% cử tri ủng hộ Crimea sáp nhập Nga

Ông Vladimir Konstantinov- Chủ tịch Nghị viện Cộng hòa Tự trị Crưm đang thực hiện nghĩa vụ công dân
 Ông Vladimir Konstantinov trả lời phỏng vấn của các hãng truyền thông quốc tế ngay sau khi bỏ phiếu

 Thủ tướng Crưm Sergei Aksyonov là một trong những người bỏ phiếu đầu tiên, hãng thông tấn địa phương Kryminfo đưa tin. Ông Aksyonov đến điểm bỏ phiếu cùng con gái. Phát biểu với hãng thông tấn Interfax, ông khẳng định: “Tôi cảm thấy thật tuyệt. Như các bạn thấy, mọi người đều đang bỏ phiếu một cách tự do, không có vấn đề gì tại các điểm bỏ phiếu. Tôi không cảm thấy hay nhìn thấy bất kỳ áp lực nào được tạo ra.
 
 -------
Dưới đây là một vài hình ảnh đẹp về ngày Hội toàn dân của Crưm
 
 Tại trung tâm cộng đồng Hồi giáo Tatar của Crimea, phóng viên AFP cũng thấy nhiều người đi bỏ phiếu tại Bakhchysaray, cho dù phương Tây kích động cộng đồng này tẩy chay cuộc bỏ phiếu
 Người đứng đầu đoàn quan sát viên châu Âu, nghị sĩ Ba Lan Mateusz Piskorki,

Xem thêm: Quan sát viên: Không có vi phạm bỏ phiếu ở Crimea - Quân sự - Tin Ngắn

Người đứng đầu đoàn quan sát viên châu Âu, nghị sĩ Ba Lan Mateusz Piskorki cho biết, tỷ lệ người sắc tộc Tatar-Crimea tham gia trưng cầu cũng rất cao, bất chấp lời kêu gọi tẩy chay trưng cầu dân ý mà phương Tây kêu gọi

Người đứng đầu đoàn quan sát viên châu Âu, nghị sĩ Ba Lan Mateusz Piskorki, cho biết hiện tại tình hình hoàn toàn yên tĩnh và ghi nhận không có vi phạm luật bầu cử

Xem thêm: Quan sát viên: Không có vi phạm bỏ phiếu ở Crimea - Quân sự - Tin Ngắn
 
 
 
*****************

Lời dẫn: Từ Kharcop, bạn đọc của Google.tienlang vừa đưa tin:
Kharcop 03:11 Ngày 17 tháng 03 năm 2014
Kết thúc cuộc Trưng cầu dân ý ở Crưm: 93% cử tri ủng hộ Crimea sáp nhập Nga

Cuộc trưng cầu dân ý ở Crimea kết thúc vào lúc 20h ngày 16.3 (giờ địa phương, tức 1 giờ sáng 17.3, giờ VN), với kết quả sơ bộ là 93% cử tri ủng hộ Crimea ly khai khỏi Ukraine và sáp nhập vào Nga.
Ngay trước giờ đóng cửa các địa điểm bỏ phiếu, Phó thủ tướng vùng tự trị Crưm, Rustam Temirgaliev tuyên bố, tỷ lệ người dân đi bỏ phiếu tại Crưm vượt qua mức 80%.
“Trong lần bầu cử Quốc hội Ukraine hồi tháng 10-2012, tỷ lệ người dân Crưm đi bỏ phiếu chỉ đạt khoảng 48-49%. Hôm nay, tỷ lệ người dân tham gia trưng cầu dân ý đã chạm ngưỡng 80%. Quyết định đó xứng đáng được tôn trọng; ý nguyện của người dân Crưm xứng đáng được tôn trọng!”, ông R. Temirgaliev tuyên bố với báo giới.
“Đây là một thời khắc lịch sử”, AFP dẫn lời Thủ tướng Crimea Sergiy Aksyonov nói với các phóng viên khi bỏ phiếu tại thành phố Simferopol (Crimea).
AFP mô tả không khí ngày 16.3 tại Crimea với cờ Nga bay phất phớt khắp nơi từ trên các xe buýt cho đến những chiếc xe hơi, gắn máy, trong khi hàng ngàn người đến các điểm bỏ phiếu.
Đa số người nói tiếng Nga đi bỏ phiếu, trong khi đó cộng đồng Hồi giáo thiểu số Tatar ở Crimea được cho là tẩy chay cuộc trưng cầu dân ý này song vẫn có không ít người dân Tatar đã tham gia bỏ phiếu.

 Ban Kiểm phiếu khẩn trương làm việc
Trước đó, theo hãng khảo sát Đức GfK, 70% dân Crimea muốn bỏ phiếu thuận Crimea sáp nhập với Nga ngày 16.3, trong khi 11% lên kế hoạch bỏ phiếu cho Crimea vẫn thuộc Ukraine.
Theo AFP, công tác chuẩn bị sáp nhập Nga là một tiến trình có thể mất nhiều tháng liền, sẽ bắt đầu vào tuần này.
Chính quyền Crimea và Nga đều tuyên bố cuộc trưng cầu dân ý là một ví dụ điển hình của quyền tự quyết như quyết định của Kosovo ly khai Serbia.
Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 16.3, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh rằng Nga sẽ tôn trọng lựa chọn của người dân khu tự trị Crimea trong cuộc trưng cầu dân ý lịch sử ngày 16.3, đồng thời tái khẳng định quan điểm của Moscow rằng cuộc trưng cầu dân ý này là tuân thủ luật pháp quốc tế.
AFP cho biết 3 người đã thiệt mạng trong những cuộc đụng độ gần đây tại các thành phố Donetsk và Kharkiv, miền đông Ukraine, nơi có nhiều người nói tiếng Nga. Trong khi đó, nhiều người ủng hộ Nga đã kêu gọi tiến hành những cuộc trưng cầu dân ý tương tự tại các khu vực khác nhằm ly khai khỏi Ukraine.

Kharcop
====
Mời xem các bài liên quan:

10 nhận xét:

 1. Поллак Радекlúc 10:39 17 tháng 3, 2014

  Более 95 % избирателей Крыма проголосовали за присоединение к Российской Федерации
  Новости | 17.03.2014 | 01:03


  Более 95 % участников референдума в Крыму проголосовали за присоединение региона к России, сообщил глава крымской комиссии по проведению референдума Михаил Малышев по итогам обработки более 50% протоколов.

  По словам Малышева, против проголосовали 3% участников референдума, еще 1% бюллетеней оказался недействительным.

  В Крыму в воскресенье прошел референдум о статусе автономии. Глава МИД России Сергей Лавров ранее заявлял, что референдум в Крыму полностью соответствует уставу ООН, а его итоги станут отправной точкой в определении будущего полуострова.
  http://www.fondsk.ru/news/2014/03/17/bolee-95-izbiratelej-kryma-progolosovali-za-prisoedinenie-k-rossijskoj-federacii-26421.html
  -----
  Hơn 95 % cử tri bỏ phiếu ủng hộ sáp nhập Crimea Liên bang Nga
  Tin tức | 2014/03/17 | 01:03


  Trên 95% người tham gia trưng cầu dân ý đã bỏ phiếu để tham gia khu vực Crimea Nga , cho biết người đứng đầu ủy ban trưng cầu dân ý Crimean Mikhail Malyshev trên cơ sở thống kê hơn 50 % các biên bản kiểm phiếu.

  Theo Malyshev bỏ phiếu chống lại 3% trưng cầu dân ý , một 1% phiếu bầu dường như là không hợp lệ.

  Trong Crimea, vào ngày Chủ nhật đã tổ chức trưng cầu dân ý về tình hình tự chủ . Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã nói trước đó rằng trưng cầu dân ý ở Crimea là hoàn toàn phù hợp với Hiến chương Liên Hợp Quốc , và kết quả của nó sẽ là điểm khởi đầu trong việc xác định tương lai của bán đảo .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Поллак Радекlúc 10:41 17 tháng 3, 2014

   Tôi thích lớn Google.tienlang blog!
   Chủ blog cùng nhiều các bạn Vietnam hiểu biết nhiều về Crimea kể cả những thứ tôi chưa biết.
   Rất tốt!
   cảm ơn.

   Xóa
 2. Поллак Радекlúc 10:47 17 tháng 3, 2014

  Жители Донбасса требуют смены правительства на Украине
  Новости | 17.03.2014 | 01:38


  Уже второй день подряд в Донецке проходят массовые акции, на которых граждане выражают недоверие новым властям Украины. Сегодня в центре города собралось более 3 тыс. человек.

  Сегодня митингующие в Донецке обратились к Верховной раде с требованием «отстранить нелегитимный кабинет министров и отменить вынесенные им решения», создать новое коалиционное правительство, «согласовав его состав с народом», сообщает ИТАР-ТАСС.

  Жители Донбасса заявляют о необходимости возврата к соглашениям 21 февраля, проведения досрочных выборов в местные советы, Раду, а также президентских выборов.

  В тексте резолюции митинга, которую цитирует ИТАР-ТАСС, обозначены требования «провести референдум по вопросам государственного устройства Украины, вступления в различные экономические союзы и политические блоки».

  Митингующие требуют придать русскому языку статус государственного, принять закон о местных референдумах и провести расследование гибели людей на Майдане в Киеве (как среди протестующих, так и среди бойцов спецподразделения «Беркут»), а также на митинге в Донецке 13 марта.

  В акции участвуют около 3 тыс. человек, они держат в руках российские флаги и знамёна в цветах георгиевской ленты.

  Собравшиеся выразили поддержку референдуму, который проходит сегодня в Крыму, и потребовали проведения аналогичного в Донецке.

  В акции, которая прошла накануне с такими же требованиями, приняли участие около 5 тыс. человек. При этом власти города призвали горожан не выходить в эти выходные на массовые акции из-за возможных провокаций. Донецкий горсовет пытался запретить проведение подобных мероприятий в судебном порядке, но этот иск не был удовлетворен.

  http://www.fondsk.ru/news/2014/03/17/zhiteli-donbassa-trebujut-smeny-pravitelstva-na-ukraine-26425.html
  ------
  Cư dân Donbass yêu cầu thay đổi chính phủ ở Ukraine
  Tin tức | 2014/03/17 | 01:38


  Cho ngày thứ hai liên tiếp trong các cuộc biểu tình hàng loạt Donetsk tổ chức trong đó các công dân bày tỏ sự mất lòng tin của các nhà chức trách Ukraina mới . Hôm nay trong trung tâm thành phố là hơn ba nghìn người.

  Hôm nay người biểu tình ở Donetsk kêu gọi Rada Tối cao yêu cầu "loại bỏ nội bất hợp pháp , thu hồi quyết định cho họ, " để tạo ra một chính phủ liên minh mới , " thống nhất về cấu trúc của nó và người dân" , ITAR-TASS đưa tin.

  Cư dân Donbass bày tỏ sự cần thiết phải quay trở lại thỏa thuận ngày 21 tháng bầu cử sớm cho hội đồng địa phương , quốc hội và bầu cử tổng thống .

  Các văn bản của các nghị quyết của cuộc họp , trích dẫn bởi Hãng thông tấn ITAR -TASS , yêu cầu được " tổ chức một cuộc trưng cầu trên hệ thống nhà nước của Ukraine, gia nhập công đoàn kinh tế khác nhau và khối chính trị. "

  Những người biểu tình yêu cầu để cung cấp cho Nga một ngôn ngữ nhà nước , thông qua một pháp luật về trưng cầu địa phương và điều tra trường hợp tử vong trên Maidan tại Kiev (cả trong số những người biểu tình và binh lính của lực lượng đặc biệt " Berkut " ) , và tại một cuộc biểu tình trong Donetsk vào ngày 13 tháng Ba.

  Các hành động liên quan đến khoảng 3.000 người , họ đang nắm giữ lá cờ và biểu ngữ Nga trong các màu sắc của St George ribbon.

  Những người tham gia bày tỏ sự ủng hộ đối với một cuộc trưng cầu được tổ chức hôm nay ở Crimea, và yêu cầu tương tự trong Donetsk.

  Hành động, được tổ chức ngày hôm qua với yêu cầu tương tự , sự tham dự của khoảng năm nghìn người. Các nhà chức trách kêu gọi cư dân thành phố không đi ra ngoài vào cuối tuần này tại cuộc biểu tình hàng loạt vì hành động khiêu khích có thể. Hội đồng thành phố Donetsk đã cố gắng để cấm các sự kiện như vậy trong các tòa án, nhưng yêu cầu này đã không được thỏa mãn.

  Trả lờiXóa
 3. Đề nghị chủ nhà xóa những nhận xét vi phạm nội quy ở trên ! Tính nghiêm minh là sự tự trọng cao nhất với chính mình !

  Trả lờiXóa
 4. Ô hô!
  Ông trahamlai bị đuổi việc rùi mờ?
  Cô chủ đã thuê anh Tư làm phản biện chuyên nghiệp rùi mờ?

  Bị đuổi việc, uất ức nên dù mấy tháng xa cách, lần đầu tiên trở lại đã phát bỉu hôi rình!
  ---
  Xin lỗi anh bạn người Nga Поллак Радек nhé!
  Ở đây có mấy anh chị làm nhiệm vụ "phản biện chuyên nghiệp" nên phát biểu hôi rình như vậy!
  Không sao đâu!
  Tớ cảm ơn bạn đã thông tin bằng tiếng Nga, sau đó lại còn cố gắng dịch ra tiếng Việt!

  Thế giới phẳng. Chúng ta ko còn bị ngăn cách vì ngôn ngữ!

  Trả lờiXóa
 5. Có kết quả kiểm phiếu chính thức rùi nha: 76,77 % ủng hộ sáp nhập với Nga!
  ---
  Người Crưm đã thực hiện sự lựa chọn

  Phương án đưa Crưm nhập vào Liên bang Nga được sự tán thành của gần 96,77% cư dân bán đảo.

  Đó là tuyên bố của ông Mikhail Malyshev, Chủ tịch Ủy ban thuộc Hội đồng tối cao Crưm về trưng cầu dân ý, sau khi kiểm 100% phiếu bầu. Những người phản đối chiếm 3,2% số cử tri. Khoảng hơn 1% phiếu không hợp lệ. Đó là dữ liệu sơ bộ. Kết quả chính thức sẽ được công bố sau vài ngày nữa.

  Các quan sát quốc tế ghi nhận rằng tại cuộc trưng cầu dân ý về qui chế của Crưm không có trường hợp vi phạm. Đó là tuyên bố của ông Mateusz Piskorski, Trưởng đoàn đại biểu Ba Lan. Theo lời ông, người Crưm có đầy đủ quyền tự quyết và lựa chọn.

  “Ukraina như một giải quyết thì trên thực tế không hiện hữu, bởi không đủ sức đảm bảo các quyền của công dân. Và do đó đã có quyết định tổ chức cuộc trưng cầu ý dân, trong đó các công dân có quyền phân định tương lai của chính mình. Phải tính đến những nguyện vọng và ý kiến ​​đã nêu trong cuộc trưng cầu. Tôi nghĩ rằng cuộc trưng cầu dân ý này cần có hiệu quả pháp lý nhất định”.

  Cuộc trưng cầu dân ý ở Crưm là hoàn toàn phù hợp với các chuẩn mực của pháp lý quốc tế. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố như vậy trong cuộc điện đàm với Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama. Ông Putin cũng nhấn mạnh rằng cuộc trưng cầu ý dân ở Crưm tương ứng đầy đủ với tiêu chí của Hiến chương Liên Hợp Quốc. Các cư dân Crưm đã được đảm bảo khả năng tự do thể hiện ý chí và quyền tự quyết .

  Viện Duma Quốc gia (Hạ viện Quốc hội) Nga có kế hoạch ngày 21 tháng Ba sẽ xem xét dự thảo luật để Crưm được liên kết với Nga. Dự luật xác định các quy tắc sáp nhập vùng lãnh thổ mới vào thành phần Liên bang Nga.
  Đọc tiếp: http://vietnamese.ruvr.ru/2014_03_17/269671028/

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tin gốc phải đọc ở đây:
   ----
   На общекрымском референдуме 16 марта 2014 года за воссоединение Крыма с Россией на правах субъекта РФ проголосовали 96,77% крымчан
   Версия для печати


   На внеочередном пленарном заседании Верховного Совета АРК 17 марта 2014 года председатель Комиссии по проведению общекрымского референдума Михаил Малышев огласил официальные результаты общекрымского референдума, состоявшегося в Автономной Республике Крым 16 марта 2014 года.

   Общее количество участников общекрымского референдума, принявших участие в голосовании, составило 1 млн. 274 тыс. 96 человек (83,1%).

   Количество голосов участников общекрымского референдума, отданных в поддержку вопроса общекрымского референдума «Вы за воссоединение Крыма с Россией на правах субъекта Российской Федерации?» – 1 млн. 233 тыс. 2 человека (96,77%).

   Количество голосов участников общекрымского референдума, отданных в поддержку вопроса «Вы за восстановление действия Конституции Республики Крым 1992
   года и за статус Крыма как части Украины?» - 31 тыс. 997 голосов (2,51%).

   Количество бюллетеней для голосования на общекрымском референдуме, признанных недействительными, составило 9 тыс. 97 (0,72%).

   Пресс-центр ВС АРК
   http://www.rada.crimea.ua/news/17_03_2014_3

   Xóa
  2. Tại Phên họp bất thường của Nghị viện Crime ngày 17/3/2014, Ông Михаил Малышев- Chủ tịch Ủy ban Tổ chức Trưng cầu dân ý công bố Kết quả chính thức:

   + Общее количество участников общекрымского референдума, принявших участие в голосовании, составило 1 млн. 274 тыс. 96 человек (83,1%).
   Tổng số đã tham gia bỏ phiếu là 1.274.096 người, (đạt 83% cử tri).

   + Количество голосов участников общекрымского референдума, отданных в поддержку вопроса общекрымского референдума «Вы за воссоединение Крыма с Россией на правах субъекта Российской Федерации?» – 1 млн. 233 тыс. 2 человека (96,77%).
   Số phiếu đồng tình với việc Crimea sáp nhập vào Nga như 1 chủ thể của LB Nga là 1.233.002 người (đạt 96,77%)

   + Количество голосов участников общекрымского референдума, отданных в поддержку вопроса «Вы за восстановление действия Конституции Республики Крым 1992
   года и за статус Крыма как части Украины?» - 31 тыс. 997 голосов (2,51%).
   Số phiếu đề nghị khôi phục Hiến pháp 1992 và ở lại Ucraina là 31.997 người (2,51%).

   + Количество бюллетеней для голосования на общекрымском референдуме, признанных недействительными, составило 9 тыс. 97 (0,72%).
   Số phiếu không hợp lệ là 9.097 (0,72%)

   Xóa
 6. Крым провозглашен независимым суверенным государством – Республикой Крым
  Версия для печати


  На внеочередном пленарном заседании Верховного Совета АРК 17 марта 2014 года принято постановление «О независимости Крыма». За него проголосовали 85 депутатов.

  В принятом документе отмечается, что Верховный Совет Автономной Республики Крым, исходя из прямого волеизъявления народов Крыма на референдуме 16 марта 2014 года, которое показало, что народы Крыма высказались за вхождение в состав России и, следовательно, за выход из состава Украины и за создание независимого государства, руководствуясь Декларацией о независимости Республики Крым, принятой на внеочередном пленарном заседании Верховного Совета Автономной Республики Крым 11 марта 2014 года и внеочередном пленарном заседании Севастопольского городского Совета 11 марта 2014 года, постановляет:

  1. Провозгласить Крым независимым суверенным государством – Республикой Крым, в которой город Севастополь имеет особый статус.
  Республика Крым намерена строить свои отношения с другими государствами на основе равенства, мира, добрососедства, иных общепризнанных принципов политического, экономического и культурного сотрудничества между странами.
  Республика Крым обращается к Организации Объединенных Наций, ко всем государствам мира с призывом признать независимое государство, созданное народами Крыма.

  2. Со дня вступления в силу настоящего Постановления на территории Республики Крым не применяется законодательство Украины, не исполняются решения Верховной Рады Украины и иных государственных органов Украины, принятые после 21 февраля 2014 года.
  Законодательство Украины, кроме указанного в абзаце первом настоящего пункта, применяется на территории Республики Крым до соответствующих нормативных актов Республики Крым.

  3. Деятельность государственных органов Украины на территории Крыма прекращается, их полномочия, имущество и денежные средства переходят к государственным органам Республики Крым, определенным Правительством Республики Крым.

  4. В целях защиты прав и свобод граждан и субъектов экономической деятельности суды Украины на территории Республики Крым продолжают функционировать, при этом их решения, касающиеся применения законодательства Украины на территории Крыма, не должны противоречить настоящему Постановлению.
  Высшими судебными органами на территории Крыма являются соответствующие апелляционные суды, находящиеся на территориях Республики Крым и города с особым статусом Севастополя.

  5. Все учреждения, предприятия и иные организации, учрежденные Украиной или с ее участием на территории Крыма, становятся учреждениями, предприятиями и иными организациями, учрежденными Республикой Крым.

  6. Государственная собственность Украины, находящаяся на день принятия настоящего Постановления на территории Республики Крым, является государственной собственностью Республики Крым.

  7. Собственность профсоюзных и иных общественных организаций Украины, находящаяся на день принятия настоящего Постановления на территории Республики Крым, является собственностью подразделений соответствующих организаций, находящихся в Республике Крым, а если таковых не имеется – государственной собственностью Республики Крым.

  8. Республика Крым в лице Верховной Рады Автономной Республики Крым обращается к Российской Федерации с предложением о принятии Республики Крым в состав Российской Федерации в качестве нового субъекта Российской Федерации со статусом республики.

  9. Настоящее Постановление вступает в силу со дня его принятия.


  Пресс-центр Верховного Совета АРК
  http://www.rada.crimea.ua/news/17_03_2014_1

  Trả lờiXóa
 7. Верховный Совет АРК переименован в Государственный Совет Республики Крым
  Версия для печати

  На внеочередном пленарном заседании Верховного Совета АРК 17 марта 2014 года принято постановление «О представительном органе Республики Крым». За него проголосовали 85 депутатов.

  В принятом документе отмечается, что «в связи с выходом из состава Украины и провозглашением Республики Крым независимым государством» Верховная Рада Автономной Республики Крым постановляет:

  Именовать представительный орган Республики Крым Государственным Советом Республики Крым – парламентом Республики Крым со дня провозглашения независимости Республики Крым.

  Пресс-центр Верховного Совета АРК
  http://www.rada.crimea.ua/news/17_03_2014_2

  Trả lờiXóa