Chủ Nhật, 30 tháng 3, 2014

THÁNG TƯ: NHỮNG QUY ĐỊNH MỚI CÓ HIỆU LỰC


(PLO) Trong tháng 4, nhiều chính sách pháp luật quan trọng sẽ có hiệu lực thi hành: Bỏ điểm sàn thi đại họ; nhà xây sai phép có được tồn tại; người nước ngoài du học tại Việt Nam được miễn học quốc phòng; thống nhất một cách tính diện tích nhà chung cư...
*****
Chính thức bỏ điểm sàn đại học
Thay vào đó, từ kỳ tuyển sinh năm 2014, căn cứ kết quả thi của thí sinh, Bộ Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ xác định các tiêu chí đảm bảo chất lượng đầu vào để các trường xét tuyển vào học đại học, cao đẳng đối với từng khối thi, từng ngành đào tạo. Bộ GDĐT cũng cho phép các trường có chỉ tiêu tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy tổ chức 1 đến 2 lần tuyển sinh thay vì chỉ có một như trước đây. Bộ GD-ĐT quy định cụ thể thời gian tuyển sinh, các trường được thực hiện thi tuyển, xét tuyển hoặc kết hợp giữa thi tuyển và xét tuyển. Thông tư 06/2014/TT-BGDĐT về sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy có hiệu lực thi hành từ ngày 25-4 quy định.
Ngoài ra, Thông tư cũng bổ sung thêm đối tượng được ưu tiên xét tuyển, đó là ngoài việc ưu tiên thí sinh đoạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia thì các thí sinh đoạt giải trong Hội thi khoa học kĩ thuật do Bộ BGDĐT tổ chức cũng được ưu tiên xét tuyển thẳng vào đại học.
Xây dựng sai phép, nếu đủ điều kiện sẽ được tồn tại
Từ ngày 2-4, một số hành vi xây dựng không phép, sai phép sẽ được tồn tại, không phải phá dỡ phần vi phạm sau khi đã nộp phạt bổ sung. Cụ thể, tổ chức có hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình sai nội dung Giấy phép xây dựng được cấp nếu không vi phạm chỉ giới xây dựng, không gây ảnh hưởng các công trình lân cận, không có tranh chấp, xây dựng trên đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 50 triệu đồng.
Tổ chức vi phạm còn có thể bị buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được bằng 40% giá trị phần xây dựng sai phép, không phép đối với công trình là nhà ở riêng lẻ và bằng 50% giá trị phần xây dựng sai phép, không phép, sai thiết kế được phê duyệt hoặc sai quy hoạch xây dựng, sai thiết kế đô thị được duyệt đối với công trình thuộc dự án đầu tư, hoặc công trình chỉ yêu cầu lập báo cáo kinh tế, kỹ thuật xây dựng. ... Biện pháp buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp chỉ được áp dụng trong trường hợp khi người có thẩm quyền phát hiện hành vi vi phạm hành chính thì hành vi này đã kết thúc, công trình xây dựng đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng.
Quy định này đang gây nhiều tranh cãi do có nguy cơ phá vỡ diện mạo kiến trúc đô thị cũng như phá vỡ quy hoạch chung của thành phố khi để tồn tại những công trình xây dựng sai phép, trái quy hoạch. Thông tư 02/TT-BXD hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định 121/2013/NĐ-CP, có hiệu lực thi hành từ ngày 2-4 quy định.
Miễn học Giáo dục quốc phòng cho học sinh nước ngoài
Người nước ngoài học tập tại Việt Nam học chương trình trung cấp, cao đẳng, đại học, thạc sĩ và tiến sĩ được miễn áp dụng chuẩn ngoại ngữ đầu ra quy định với công dân Việt Nam học các chương trình tương ứng giảng dạy bằng tiếng Việt; được miễn học môn Giáo dục quốc phòng - an ninh và được lựa chọn môn học thay thế, gồm: tiếng Việt nâng cao, Văn hóa Việt Nam, Lịch sử Việt Nam… Thông tư số 03/2014/TT-BGDĐT ban hành Quy chế quản lý người nước ngoài học tập tại Việt Nam có hiệu lực kể từ ngày 11-04 quy định.
Nhà ở dưới đường dây 500kV sẽ bị di dời
Từ ngày 15-4, nhà ở, công trình phục vụ sinh hoạt của hộ gia đình, cá nhân nằm ngoài hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không nhưng nằm giữa hai đường dây dẫn điện trên không điện áp từ 500 kV trở lên sẽ được xem xét bồi thường, hỗ trợ di dời.
Nhà ở, công trình xây dựng chỉ được tồn tại trong hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không có điện áp đến 220kV nếu đáp ứng các điều kiện: mái lợp, tường bao làm bằng vật liệu không cháy; không gây cản trở việc bảo dưỡng, kiểm tra; khoảng cách gần nhất khi dây ở trạng thái võng cực đại không dưới 6m; công trình phải được nối đất theo quy định. Lúa, hoa màu và cây chỉ được trồng cách mép móng cột điện ít nhất 0,5m. Đây là nội dung được quy định tại nghị định 14 của Chính phủ về an toàn điện lực.
Bỏ quy định tính diện tích căn hộ chung cư từ tim tường bao
Theo thông tư 03/2014/TT-BXD, từ ngày 8-4, diện tích sử dụng căn hộ được tính theo kích thước thông thủy và được ghi vào Giấy chứng nhận cấp cho người mua, bao gồm cả phần diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ và diện tích ban công, lô gia (nếu có) gắn liền với căn hộ đó, không tính tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ.
Như vậy, quy định mới đã bỏ cách tính từ tim tường được cho là đang gây nhiều thiệt thòi cho người dân và làm lúng túng cho cơ quan chức năng khi làm thủ tục cấp giấy chứng nhận.
Kể từ ngày thông tư này có hiệu lực thi hành, các trường hợp mua bán căn hộ chung cư thương mại giữa chủ đầu tư và khách hàng nếu không tuân thủ các nội dung và theo hợp đồng mẫu ban hành kèm theo Thông tư này thì hợp đồng đã ký không được pháp luật công nhận và không được sử dụng làm căn cứ để cấp Giấy chứng nhận.
Đầu tư gián tiếp tại Việt Nam phải thực hiện bằng VND
Từ ngày 28-4, mọi hoạt động đầu tư gián tiếp của nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam phải được thực hiện bằng đồng Việt Nam, thông qua một tài khoản vốn đầu tư gián tiếp mở tại một ngân hàng được phép.
Các hoạt động mua bán trái phiếu, góp vốn, mua, bán cổ phần, phần vốn góp trong doanh nghiệp Việt Nam chưa niêm yết, chưa đăng ký giao dịch trên thị trường chứng khoán đều phải thực hiện bằng đồng Việt Nam. Số dư trên tài khoản không được chuyển sang tiền gửi có kỳ hạn và tiền gửi tiết kiệm tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Thông tư 05 của Ngân hàng nhà nước Việt Nam ban hành ngày 12-3 quy định.

Chi phí tống đạt của Thừa phát lại do ngân sách chi trả
Công việc của (Thừa phát lại) TPL bao gồm: tống đạt văn bản (các văn bản của Tòa án, cơ quan THA, các quyết định về THA, giấy báo, giấy triệu tập…); lập vi bằng; xác minh điều kiện THA và chấm dứt THA.
Ngân sách nhà nước chi trả chi phí tống đạt đối với trường hợp tống đạt các văn bản của Tòa án, cơ quan THA dân sự, trừ trường hợp pháp luật về tố tụng và pháp luật về THA dân sự quy định đương sự phải trả chi phí tống đạt, chi phí thông báo.  Mức chi phí tống đạt được quy định tùy vào tình hình thực tế của địa phương nhưng căn cứ vào các mức sau: Trong phạm vi cấp huyện nơi đặt VP TPL: không quá 65.000 đồng/việc; ngoài phạm vi cấp huyện nhưng trong địa bàn cấp tỉnh không quá 130.000 đồng/việc. Trường hợp tống đạt văn bản ngoài địa bàn cấp tỉnh nơi đặt VP TPL thì Tòa án, cơ quan THA dân sự tự thỏa thuận với VP TPL về chi phí tống đạt. Thông tư liên tịch 09 hướng dẫn thực hiện thí điểm chế định TPL của Bộ Tư pháp, TANDTC, VKSNDTC và Bộ Tài chính có hiệu lực thi hành từ ngày 20-4.
Điều kiện tổ chức giáo dục ngoài giờ chính khóa
Theo đó, các trường học muốn tổ chức hoạt động giáo dục kỹ năng sống hoặc giáo dục ngoài giờ chính khóa phải đáp ứng các điều kiện về cơ sở vật chất; giáo viên, báo cáo viên, huấn luyện viên, giáo trình, tài liệu. Phải có thiết bị dạy học bảo đảm an toàn, phù hợp với nội dung dạy học, hoạt động và tâm lý lứa tuổi người học; giáo viên, báo cáo viên, huấn luyện viên phải có đủ điều kiện về sức khoẻ, có phẩm chất đạo đức tốt; không trong thời gian bị kỷ luật, không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm và am hiểu các lĩnh vực kỹ năng sống hoặc hoạt động giáo dục có liên quan... Thông tư số 04/20147/TT-BGDĐT quy định quản lý hoạt động giáo dục kỹ năng sống và hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa, có hiệu lực thi hành từ ngày 15-4.
Phạm vi hòa giải ở cơ sở
Hòa giải ở cơ sở được tiến hành đối với các mâu thuẫn giữa các bên (do khác nhau về quan niệm sống, lối sống, tính tình không hợp hoặc mâu thuẫn trong việc sử dụng lối đi qua nhà, lối đi chung, sử dụng điện, nước sinh hoạt, công trình phụ, giờ giấc sinh hoạt, gây mất vệ sinh chung); tranh chấp phát sinh từ quan hệ dân sự như tranh chấp về quyền sở hữu, nghĩa vụ dân sự, hợp đồng dân sự, thừa kế, quyền sử dụng đất; tranh chấp phát sinh từ quan hệ hôn nhân và gia đình; vi phạm pháp luật mà theo quy định của pháp luật những việc vi phạm đó chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc xử lý vi phạm hành chính; vi phạm pháp luật bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn...
Biện pháp hòa giải ở cơ sở còn được áp dụng trong những vụ, việc khác mà pháp luật không cấm. Nghị định 15/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở, có hiệu lực thi hành từ ngày 25-4.

14 nhận xét:

 1. Hoc sinh mẫu giáo vùng caolúc 11:32 30 tháng 3, 2014

  Giá như có thêm luật.
  Tát vào mồm lũ ngu,
  Như dâm chủ chẳng hạn,
  Đỡ phải xây nhà tù.

  Giá như có thêm luật,
  Xích hết bọn ngẫn ngờ,
  Giả danh chó sủa bậy,
  Làm vẩn đục Bờ Hồ.

  Gia như.....

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thế thì bạn bỏ phiếu ủng hộ đề xuất của các bạn chủ trang ở đây:

   - VN CÓ CẦN RA ĐẠO LUẬT CẤM CA TỤNG CỜ VÀNG?
   http://googletienlang2014.blogspot.com/2014/01/vn-co-can-ra-ao-luat-cam-ca-tung-co-vang.html

   Xóa
  2. Giá như có thêm luật,
   Vả vỡ mồm bốn tư.
   Thì tôi xin nói thật,
   Biển trời sẽ đỏ lừ.

   Giá như có thêm luật,
   Cấm ca tụng cờ vàng.
   Theo tôi, nhiều thằng đói,
   Biểu tình cũng hết vang.

   Xóa
 2. Tôi hoànn toàn nhất trí ý kién của ông ĐVG . nhưng đừng gán ghép tôi vào phe này, phe nọ và " mở to mắt" mà nhìn nhé

  Trả lờiXóa
 3. Bàn về Luật thì phải bàn với những người am hiểu Luật mới thú vị. Nói thiệt, tuy Blog này có câu Slogan là chuyên phân tích các vấn đề về pháp luật và chủ Blog tự giới thiệu là các cựu sinh viên trường đại học Luật Hà Nội nhưng Tư tui rất hoài nghi về "trình độ chuyên môn" của các vị. Đa số Entry ở Blog không phải là vấn đề về pháp luật do đó các còm, gồm cả của tư tui không phải là phân tích các vấn đề về pháp luật mà là phân tích các vấn đề đã và đang xảy ra trong xã hội theo cảm nhận cá nhân của mình.

  Thi thoảng, như để thực hiện câu Slogan của mình, Blog cũng đưa ra 1 Entry về Luật, nhưng cũng chỉ là đưa lại tin hoặc thông báo có Văn bản qui phạm pháp luật mới ra đời và có hiệu lực, đã vậy lại còn vội vã, vô ý (điều tối kỵ của người làm nghề Luật) tới mức viết thiếu số hiệu, ký hiệu theo qui định của Văn bản Luật, cụ thể Thông tư 02/2014/TT-BXD thì chỉ viết là Thông tư 02/TT-BXD.

  Tư tui đề nghị, thay vì bàn luận mãi chuyện tận Nga, tận Ukraina vô bổ đối với người Việt Nam, chúng ta nên bàn về những Luật cụ thể của Việt Nam, trực tiếp ảnh hưởng tới bản thân từng người, đây là các vấn đề mà tư tui gợi ý :
  1- Luật đất đai phải sửa đổi như thế nào để không còn khiếu nại, tố cáo kéo dài và ngày càng gay gắt liên quan tới đất đai ?
  2- Tại sao cùng một bộ luật Hình sự nhưng nữ sinh tát tai công an 1 cái phải bị 9 tháng tù giam, còn 5 nhân viên công an dùng nhục hình đánh chết người thì lại được hưởng án treo ?
  3- Tại sao cố Chánh án tòa án nhân dân tối cao Trịnh Hồng Dương cho rằng "án dân sự xử sao cũng được" ?
  4- Thế nào là án oan hình sự, án oan dân sự ? Cho một vài ví dụ cụ thể (Bản án oan) để cùng phân tích.
  ....v....v.......

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chưa tuyên án mà sao lại nói là tù treo? Đó chỉ là một đề nghị mà thôi.

   Xóa
  2. Có bố tư sống lại,
   Cùng với đám lộn gầm,
   Đồng thanh gân cổ cãi,
   Cũng chỉ tới đũng quần

   Xóa
  3. Tư tui đồng ỳ đó chỉ là 1 lời đề nghị nhưng 0 phải là lời đề nghị của người bình thường mà là lời đề nghị của Viện kiểm sát, tất nhiên cơ quan công tố phải có cáo trạng "phù hợp" và phải có căn cứ nào đó mới đề nghị mức án nhẹ hều như vậy. Cho nên vấn đề tư tui đưa ra có thể hiểu bao gồm cả việc tại sao, căn cứ vào Luật nào và cáo trạng ra sao mà Viện kiểm sát lại đề nghị mức án như vậy ?

   Xóa
  4. Đã quen thói lộn sòng,
   Lẫn lộn đen và trắng.
   Tư trời biển lộn gằm,
   Tránh sao khỏi bị mắng.

   Xóa
 4. Ông Tư chưa tuột quần
  Mà mấy chú Nặc Danh
  Tưởng là Ông Tư ...ỉa
  Bám theo để tranh phần!
  Hố hố!!!

  Trả lờiXóa
 5. Nói sai chết liềnlúc 11:10 31 tháng 3, 2014

  Tư nổ dạo này ăn nói có thay đổi. Thay đổi vì chuyện bị chửi mắng thì ít thôi. Chủ yếu vì bị ông Bến Tre đang "bám đuôi"để chờ...Nên chăng, thôi đi cách xử sự "cực chẳng đặng đừng" ấy.
  Tư nổ rất"cáo". Tinh tường, bà con xem hết những bài thơ 5 chữ của Bến Tre cảnh báo Tư nổ ở mấy trang trước, sẽ thấy thêm cái đuôi cáo Tư nổ nó dài như thế nào!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nói chuyện với con chó Tư làm j cho phí lời. nó là con chó kiếm cơm dưới gầm bàn ăn của bấy chó Việt Tân

   Xóa