Thứ Sáu, 14 tháng 3, 2014

"VĂN ĐOÀN ĐỘC LẬP" CỦA NHỮNG ... HỒN MA?

NGƯỜI CHẾT CÓ THAM GIA "VĂN ĐOÀN ĐỘC LẬP" ĐƯỢC KHÔNG HỠI ÔNG NGUYÊN NGỌC?

Kính Chiếu Yêu

Người chết vẫn trong ban vận động!

Có anh bạn làm ở Hội nhà văn gọi điện than thở rằng: Thời buổi nhiễu nhương, đạo lý suy đồi đến cùng kiệt anh ơi! Nghe anh em trong Hội lao xao chuyện về "Văn đoàn độc lập" của ông Nguyên Ngọc đang vận động, tôi vẫn bán tính bán nghi. Hôm rồi vào trang Bauxit xem thì như đất sụt dưới chân khi biết đích xác trong danh sách 61 người ban vận động có cả người đã chết…rồi giọng anh ta như nghẹn lại.

Tôi cố gặng hỏi, là ai vậy? Anh nói là nhà thơ Nguyễn Quốc Thái, hội viên hội nhà văn Hà Nội, số thứ tự 38 trong danh sách.

Đến lượt tôi bàng hoàng. Không nghờ để cố đạt được mục đích, ông Nguyên Ngọc cùng các nhà văn, nhà thơ, nhà phê bình… của cái hội hỗ lốn đông tây nam bắc ấy đã bôi bẩn nhân cách nhà văn bằng những cách đê tiện.

Chỗ vẫn chơi với nhau, tôi đã nhiều lần ngồi nghe Quốc Thái đọc thơ. Con người ấy có tâm hồn lãng mạn chân thành. Nghe thơ anh không ai nghĩ anh là một cán bộ của Viện Công nghệ Quốc gia, nghề với thơ tréo nghoe. Đời cũng tréo nghoe, chẳng vợ con gì, không như dân khoa học kĩ thuật việc gì cũng chu chỉnh.

Đang yên lành với nghề, vui thú với thơ, năm 2000, đúng cái năm được kết nạp làm hội viên Hội văn nghệ Hà Nội anh đổ bệnh, chạy chữa mãi rồi phải nghỉ mất sức. Ốm đau là vậy nhưng thơ phú, truyện ngắn vẫn đẻ sòn sòn, cái nào cũng hay.
Buồn nhất là cái năm 2005, Thái ngã bệnh thần kinh phải đi bệnh viện Trâu Quỳ chữa chạy một năm, sau đó về nhà thuốc thang. Cứ thế ăn nghỉ chẳng thành nếp, Thái cứ kiệt quệ dần rồi mất hồi tháng 10 năm 2013, mới qua 100 ngày của anh. Thương lắm.

Thế nên, khi thấy người ta kê cả tên anh vào danh sách ban vận động thành lập "Văn đoàn độc lập" tôi không thể không nghĩ:

Các nhà văn xưa nay vốn rất trọng tình nghĩa, dẫu ngày thường họ có chê bai, cạnh khóe, bất đồng gì đó với nhau nhưng khi đối phương của nình mất họ lại khóc như người ấy là thân nhân của mình vậy. Nay một nhà thơ tốt bụng, hiền lành nằm xuống sau bao năm bệnh tật, họ chẳng còn biết Quốc Thái đã mất mà còn mạo danh đưa anh vào danh sách của họ cho xôm tụ!

Cái hội ấy chắc cũng chỉ toàn kẻ ẩm ương bị lừa là chính, trong danh sách ấy có không ít nhân vật bất hảo, không ít những lều văn vô danh tiểu tốt ở ngoài biên giới. Họ tham gia một tổ chức mà không cần biết tôn chỉ mục đích, cơ cấu tổ chức, phương thức hoạt động, nguồn lực tài chính… thế nào mà đã phăm phăm ký ngay vào danh sách thì đúng là muốn làm cách mạng bằng cách của nhà văn.

Người chết mà vẫn không được yên sao ông Nguyên Ngọc.

Đánh trống ghi tên?

Sực nghĩ câu thành ngữ “Đánh trống ghi tên” để chỉ cái "Văn đoàn độc lập" ấy mới đúng bản chất của nó. Nói đánh trống ghi tên là người ta ví lối thu nạp ồ ạt nhiều người cùng một lúc, không cần xem xét, bất kể là người như thế nào. Cốt là để tạo cho có lực lượng lấy le, lòe thiên hạ chứ bên trong thì rỗng tuếch, rời rạc.

Đã có lần tôi nói, mấy ông nhà văn làm cách mạng bằng kiểu điển hình hóa, mơ mộng hóa, tô vẽ, trừu tượng… thì gay go. Lập cái "Văn đoàn độc lập" để làm gì? Các vị giải thích là để gúp nhau sáng tạo, giúp nhau quảng bá… nghe thì có vẻ hay nhưng đầy mâu thuẫn và giả dối.

Mâu thuẫn ở chỗ, một mặt họ gào lên chê bai Hội nhà văn là quốc doanh hóa văn nghệ sỹ. Hội chỉ đẻ ra công chức văn chương chứ không tạo ra thiên tài văn chương. Ở trong hội chỉ làm cằn cỗi tâm hồn… Và để sửa cái sai đó họ lại lập Hội Văn đoàn độc lập!

Giả dối ở chỗ, xem ra, cái sứ mệnh mới mà họ đưa ra là để tương trợ, tạo điều kiện nâng cao nghề nghiệp, thúc đẩy sáng tạo, khuyến khích đổi mới sang tác… cũng chỉ là sự ngụy biện. Nhà văn, nhà thơ có tác phẩm để đời trước hết và căn bản là phải có tài năng. Không có tài năng bất thành nhà văn, nhà thơ. Tài năng là phạm trù cá nhân chứ không phải là tập thể. Nhà văn, nhà thơ càng lệ thuộc vào đám đông càng tệ khi sáng tác. Vậy nên, văn nghệ sỹ không cần phái có tổ chức. Chỉ có làm cách mạng xã hội mới cần quần chúng, cần tổ chức.

Đã có lần tôi nói, nhà văn chúng ta đang loay hoay tìm lối ra trong cơ chế thị trường suốt ngót 30 năm đổi mới mà vẫn không thoát ra được là vì thiếu tài năng. Trong cơ chế thị trường, để sống được thì phải có tác phẩm hay, phải bán được. Thử hỏi các nhà văn, nhà thơ của ta mấy người sống được bằng sản phẩm văn chương? Bất tài mới cần ở trong hội để được bao cấp, để được hưởng ưu tiên, thậm chí có lương, có chức, có nhà. Cái Hội nhà văn ấy đang tiêu tốn không ít tiền bạc để mở trại sáng tác, để đi thực tế, để đào tạo kĩ thuật kĩ xảo sáng tác… mà chẳng làm nên cơm cháo gì, huống hồ cái hội tự nguyện “tay không bắt giặc”. Quên các vị đi, chỉ là sự giã dối.

Tôi không tin tôn vinh dòng thơ tắc tị, thứ văn văng tục, chửi thề, phân gio, sinh dục… là cách mạng, là bồi đắp văn hóa. Và càng không tin những thứ văn chương đó có thể bán cho công chúng thu bộn tiền cho nhà văn sống được bằng nghề văn. Vậy nên càng không tin mấy chục nhà văn, nhà thơ, nhà ní nuận phê bình trong cái danh sách ấy có thể làm nên cuộc cách mạng kinh tế thị trường trong văn chương.

Viết mấy dòng này để hương khói cho bạn Nguyễn Quốc Thái, con rồng kém may mắn của tôi.
Nguồn: Mõ Làng
------------------------------


71 nhận xét:

 1. "Hóa ra em Thu Uyên mần báo lại đích thực là bà chủ của cái công ty Truyền thông SGBS, công ty này lại là đối tác dùng tiền của VTV và các nguồn tài trợ để thực hiện chương trình, chương trình này lại do chính em Thu Uyên làm chủ nhiệm.

  Ô hay, thế là thế đéo nào nhỉ, vậy thì, có phải em đang mần mướn cho chính em, nhưng lại được trả bằng tiền của nhà đài và nhà tài trợ? ..."

  Nguồn: http://phuocbeo.blogspot.com/2014/03/cuoc-chien-cua-em-thu-uyen-lung-lieng.html

  Trả lờiXóa
 2. "Thu Uyên lúng liếng" đang quyết chiến với tất cả các nhà ngoại cảm kể cả thật lẫn dỏm để giành lấy toàn phần thị trường tìm kiếm liệt sĩ và những người thất lạc.

  Trả lờiXóa
 3. Mấy đồng chấy rận xĩ khoái lạc đề nhể!

  Trả lờiXóa
 4. Trên đời này có nhiều hạng thô bỉ, nhưng tôi chưa thấy ai tự quảng cáo sự thô bỉ của chính mình như ông Đông La, vừa bám váy cô đồng bóng cậu, vừa xu nịnh thái quá, vừa mạt sát vô căn cứ người khác chốn đông người vì những chuyện không liên quan trực tiếp đến mình, thiếu tôn trọng người đọc, người nghe, những người Đông La muốn thông tin tới, lại còn thô lỗ và thô thiển.

  Trả lờiXóa
 5. CHUYỆN MƠ MÀNG VỀ VỤ MÁY BAY RƠI?

  Bạn đọc thân mến!
  Từ hồi quen cô Vũ Thi Hòa mình thấy hình như cũng có khả năng kỳ lạ hay sao ấy. Hôm qua mình mơ gặp một nữ thần nói rằng máy bay không bị rơi.

  Nếu sau này người ta tìm thấy máy bay rơi thì cho mình xin lỗi vì giấc mơ sai nhé. Còn đúng như mình nói thì các bạn nhớ đến điều mình viết hôm nay nhé! Nghĩa là thêm một chứng cớ to tướng tầm quốc tế chứng minh khả năng thần thông ở cõi trần này là có thật. Và các vị nào ra quyết định cấm các nhà ngoại cảm tìm mộ liệt sĩ cần xem lại cái quyết định sai trái nhé. Nếu giấc mơ của mình đúng sẽ thấy việc tìm kiếm của quốc tế và cả Bộ Quốc phòng VN nữa, huy động cả máy bay chiến đấu, tàu ngầm và mọi phương tiện khoa học hiện đại, tốn kém biết bao công sức và tiền của, chỉ là trò chơi con nít so với khả năng thần thông mà Trời Phật chỉ ban cho thần thánh nào đó giáng trần cứu nhân độ thế mà thôi!
  13-3-2014


  Sự thô bỉ và bám váy do chính Đông La viết ra, hết sức coi thường dư luận, bệnh nặng quá rồi!

  Trả lờiXóa
 6. Lan sau chu bloge dung cho dang nhung bai the nay

  Trả lờiXóa
 7. Cảm thông cho anh quyết toán mà.
  Ghi tên danh sách tính đô la.
  Tân việt đâu biết mà xét nét.
  Còn hơn kiến nghi rặt tên ma.

  Thômg cảm cho anh quyết toán mà.
  Văn đoàn độc lập vốn thơ ca.
  Tác phẩm lâu nay người sử tệ.
  Mới đành lập hội kiếm đô la.

  Trả lờiXóa
 8. Nguyễn Quốc Thái đây là ông NQT hiện đang sống ở Sài Gòn, không liên quan gì đến ông Nguyễn Quốc Thái đã mất cả

  Trả lờiXóa
 9. Nguyễn Quốc Thái đây là ông NQT hiện đang sống ở Sài Gòn, không liên quan gì đến ông Nguyễn Quốc Thái đã mất cả

  Trả lờiXóa
 10. văn đoàn Việt Nam độc lập cái tên nghe tưởng như là của những người có tư tưởng lớn,những người có nhiều hoài bão,và muốn đưa đất nước vào con đường tiến bộ nhưng thật ra bản chất của chúng chỉ để hợp thức hóa những bài viết “xuyên tạc” để nhận những đồng tiền của bọn thế lực thù địch bên ngoài, lương tâm và nhân cách của con người thế này sao. đạo đức xã hội xuống cấp nghiêm trọng quá, khi nào việt nam mới có chủ nghĩa cộng sản đây

  Trả lờiXóa
 11. 60 người, già 1/3 là chuyên viên kí các thể loại kiến, lần nào cũng thua trắng lưng. Tuyệt đại đa số lâu lắm chả thấy viết lách, trừ một hai vị viết báo vặt hay trả lời phỏng vấn với tư cách nhà rân trủ, chửi bới chống đối chính quyền, kiếm sống.và thế là họ tự xưng mình là hội những nhà văn độc lập,thật hài hước thay cho những con người cũng đã có tuổi mà suy nghĩ và hành động như thế.

  Trả lờiXóa
 12. Văn đoàn độc lập rốt cuộc cũng chỉ có thế mà thôi,quá là kém cỏi,khi Ả đàn bà Bùi minh hằng ngồi tù rồi thì các vị lấy đâu ra người để chửi bới đây,lấy đâu ra cái L*** mà úp mặt vào đây???dẫn dắt đám đông hành động theo kiểu nửa mùa núp bóng ẩn danh, là hành động của kẻ lưu manh.Các vị nghe thấy chưa hỡi các nhà văn?

  Trả lờiXóa
 13. Mấy ngày hôm nay trên các trang báo mạng đồng loạt giật tít về cái gọi là “văn đoàn độc lập Việt Nam” đã thu hút sự quan tâm của các độc giả và đặc biệt là các nhà Văn Việt Nam và những người yêu văn thơ. Vậy “Văn đoàn độc lập Việt Nam” là cái gì? Sau đây Dragon850 xin được phân tích một số điểm để mọi người cùng hiểu thêm về cái gọi là “Văn đoàn độc lập Việt Nam”:

  Trả lờiXóa
 14. về “tuyên bố vận động thành lập Văn đoàn độc lập Việt Nam”. Tại sao muốn thành lập một hội nhóm, lại không gửi thẳng đến cơ quan chính quyền của Nhà nước Việt Nam để xin thành lập mà tuyên bố này lại được đăng tải trên một số trang mạng phản động? Phải chăng người đứng đằng sau cái tuyên bố này là những người có quan điểm trái chiều với những Chính phủ chúng ta? Sao cái tuyên bố trên không được đăng tải trên các trang báo lớn như báo Nhân dân, các trang báo mạng như: Dantri.com.vn, Vnexpress.net … hay các trang mạng của Hội Nhà văn Việt Nam mà lại là trên danlambao? Phải chăng vì khi thành lập cái gọi là “Văn đoàn độc lập Việt Nam” nó đã mang những mục đích mờ ám, nên họ hiểu rằng khi mà gửi bản tuyên bố trên tới các cơ quan chức năng, hay các trang báo chính thống của Việt Nam sẽ bị “tuýt còi” do vậy nên lựa chọn đăng tải trên các trang mạng phản động như danlambao cho “an toàn”, ngược lại còn nhận được sự ủng hộ của các nhà “dân chủ” giả hiệu, của các đối tượng chống đối ngoài nước đang nhăm nhe chống, phá Đảng và Nhà nước Việt Nam. Vậy thì, ngay từ cách tuyên bố đã thể hiện được cái sự không “đàng hoàng” của cái gọi là “Văn đoàn độc lập Việt Nam”.

  Trả lờiXóa
 15. về thành phần của “Văn đoàn độc lập Việt Nam”. Đó là ai ngoài một nhà văn Nguyên Ngọc? đó là: Bùi chát, Bùi Minh quốc, Bùi Ngọc Tấn, Hà Sỹ Phu, Nguyễn Quang Lập, Nguyễn Huệ Chi … những cái tên quá quen thuộc với những tác phẩm chửi chế độ xã hội chủ nghĩa của người dân Việt Nam như hát hay, và có cả những nhà văn ở nước ngoài, trong đó có “kẻ đào tẩu muộn màng” – Vũ Thư Hiên. Việc tập hợp những thành phần “bất hảo” trên cho ta thấy không chỉ nhằm PR cho danh tiếng của nó với các nhà dân chủ giả hiệu, mà còn cho thấy được định hướng “viết ” của nhóm này nếu được công nhận, đó là: “lật đổ chế độ XHCN ở Việt Nam bằng ngòi bút của họ”.

  Trả lờiXóa
 16. chúng ta đã rõ, cái gọi là “Văn đoàn độc lập Việt Nam” ra đời nhằm đối trọng với Hội Nhà văn Việt Nam. Họ đã phủ nhận mọi thành quả, mọi công lao của Hội Nhà văn Việt Nam đối với cách mạng Việt Nam với sự phát triển của dân tộc Việt Nam và với văn hóa Việt Nam. Hội Nhà văn Việt Nam là nơi tập hợp những cây bút hàng đầu Việt Nam. Trong các cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, và những năm chiến tranh ác liệt chống đế quốc Mỹ, giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, họ đã sáng tác những tác phẩm khích lệ lòng yêu nước, căm thù giặc, góp phần không nhỏ trong chiến thắng của dân tộc. Họ là những cây bút của nhân dân, vì nhân dân, vì sự nghiệp cách mạng của nhân dân lao động Việt Nam. Vậy mà cái gọi là “Văn đoàn độc lập Việt Nam” đã phủ nhận họ khi cho rằng “văn hóa Việt Nam ngày càng suy thoái nghiêm trọng, lộ rõ nguy cơ đánh mất những giá trị nhân bản căn cốt nhất, uy hiếp đến cả sự tồn vong của dân tộc.”

  Trả lờiXóa
 17. Tôi cũng đồng tình với một số những bài viết đưa ra những lập luận về sự khô khan của những nhà văn trong thời gian qua đối với câu hỏi: tại sao các nhà văn Việt Nam không thể sáng tác ra những tác phẩm hay như ngày xưa như “Tắt đèn” của Ngô Tất Tố, “Số đỏ” của Vũ Trọng Phụng, hay“Đất nước đứng lên” của chính nhà văn Nguyên Ngọc? đó là vì sự khác nhau của tình hình xã hội đương thời. Sở dĩ các nhà văn viết nên các tác phẩm để hay như vậy là vì chất liệu họ lấy ngay trước mắt mình, ngay trong “bữa cơm” hàng ngày của họ, khi mà thực dân, đế quốc, phong kiến đang “dày vò” dân tộc Việt Nam trong lầm than. Còn bây giờ thì sao? Đất nước ta giành được độc lập, thống nhất non sông, người dân Việt Nam được hưởng ấm no, hạnh phúc, hình ảnh và vị thế của Việt Nam đang ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế. Vậy thử hỏi còn những “Tắt đèn” ngày nay, những “Số đỏ” ngày nay phê phán hiện thực xã hội ngày nay đen tối được không???

  Trả lờiXóa
 18. nghe cái tên và nghe tới những thành phần trong ban cán sự cốt cán của cái tổ chức này thì không ai lại nghĩ nó là một tổ chức vì hòa bình....mà nó là tổ chức vớ vẩn mạo danh và che đậy cái bản chất thật sự của bọn chúng mà thôi...toàn những thành phần từng có chiến tích rất lớn trong quá khứ chống phá đảng và nhà nước ta

  Trả lờiXóa
 19. Cái gọi là văn đoàn độc Lập kia thực sự là quá vớ vẩn các bạn à.Quả thực là đã có những kẻ lợi dụng vấn đề xã hội dân sự để công khai hoạt động chống phá ở nước ta, chúng luôn bảo rằng nước ta vi phạm các quyền về tự do báo chí, tự do ngôn luận, nhưng thử hỏi xem, tự do có ở nước nào là tuyệt đối không, tự do thì cũng phải trong khuôn phép của nó chứ, Văn đoàn xã hội dân sự đang kêu gọi thành lập kia đang lợi dụng

  Trả lờiXóa
 20. Đúng là thùng rỗng kêu to. lời văn hoa mĩ, bóng bấy mà nội dung không hơn gì bọn đầu đường xó chợ. làm văn chửi Đảng, chửi đất nước, chửi quê hương thì có j hơn người? rảnh rỗi sinh nông nỗi, viết tạm nham mà ca ngợi như siêu phẩm )) buồn cười

  Trả lờiXóa
 21. Văn đoàn Việt Nam độc lập một cái tên nghe đã cảm thấy không có gì gọi là vì lợi ích chung cho nền văn học Việt Nam nói riêng và cho toàn thể xã hội chúng ta nói chung cho nên khó ai có thể tin tưởng vào hoạt động của tổ chức này khi được thành lập?
  Tại sao phải hình thành một tổ chức độc lập mà không được giữ nguyên trong tổ chức văn học của Việt Nam?. Hay vì lợi ích riêng của bản thân những cá nhân muốn tách ra để thực hiện hành động phi pháp của mình?.

  Trả lờiXóa
 22. về “tuyên bố vận động thành lập Văn đoàn độc lập Việt Nam”. Tại sao muốn thành lập một hội nhóm, lại không gửi thẳng đến cơ quan chính quyền của Nhà nước Việt Nam để xin thành lập mà tuyên bố này lại được đăng tải trên một số trang mạng phản động" đất nươc sđộc lập ròi, còn muốn độc lập gì nữa chứ

  Trả lờiXóa
 23. Nói đến nhà văn Nguyên Ngọc, triệu triệu người biết về ông, con người đặc biệt, sinh ra, trưởng thành bối cảnh lịch sử đặc biệt, đã mang lại cho ông chất liệu “vàng mười” để mà sáng tác, thi triển tài năng, cho ra lò những tác phẩm để đời, phải kể đến là: Đất nước đứng lên, Rừng xà nu, Rẻo cao, Đường chúng ta đi… Thế nhưng, trở về với thời bình, ông vốn cống hiến xã hội không được nhiều, dư luận quần chúng cũng không còn “hồi hộp” chờ đợi ngày tác phẩm của ông ra đời như trước nữa, phải chăng, vì thế mà ông đâm ra chán nản, không thích nghi với môi trường thời bình nên ông không làm nên tác phẩm kỳ vĩ như trước, chắc là do thiếu chất liệu

  Trả lờiXóa
 24. Hóa ra, ông kêu gọi thành lập cái gọi “Văn đoàn độc lập” để gây rối tạo loạn lạc, để trở về với quá khứ như chiến tranh nhằm tạo nặn chất liệu cho hoạt động sáng tác của chính ông và cho mấy người trong cái hội đó ?. Như thế thì ích kỷ, cá nhân quá, có vì nước, vì dân không ? Ông làm vậy là đưa mình từ đỉnh cao nghệ thuật rơi xuống vực thẳm tăm tối, tự viết lên trán cho mọi người thấy là mình sống nhầm thời đại, là người tài năng kém bẩm hay sao ?. Ai dại làm thế ?

  Trả lờiXóa
 25. Giờ đây dư luận đang dõi theo Nguyên Ngọc, với hàng loạt nghi hoặc cần giải đáp, ông ra tuyên bố “Văn đoàn” để làm gì?, ông sẽ có hành động gì tiếp theo? Liệu đây có phải là “cách mạng tân thời” ? Không hiểu nổi, nhưng qua tuyên bố, thành phần tham gia người ta cũng đoán ra cụ định làm gì rồi. Có lẽ cụ nghĩ, với cuộc “cách mạng” này sẽ “chấn hưng” văn học nghệ thuật nước nhà, cao hơn là tạo chuyển biến về văn hóa y trong tâm thức của cụ và nhóm người trong Hội kia là: “… thức tỉnh lương tri và bồi đắp đạo đức xã hội,… xây dựng và phát triển một nền văn học Việt Nam đích thực, nhân bản, dân chủ, hiện đại, hội nhập với thế giới, có thể đóng vai trò tiền phong đúng như nó phải có trong sự nghiệp phục hưng văn hóa, phục hưng dân tộc mà lịch sử đang đòi hỏi”. Mà “Văn đoàn độc lập Việt Nam” theo như cụ Ngọc tuyên bố là một “tổ chức xã hội dân sự” cơ đấy? Dân sự làm sao được khi mà thành viên của Hội là người trong Hội Nhà văn Việt Nam?

  Trả lờiXóa
 26. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 27. Một nhà văn được nhiều người biết đến như Nguyên Ngọc lại có suy nghĩ sai lầm, để rồi lên tiếng kêu gọi thành lập cái tổ chức phản động " văn đoàn độc lập" kia để mà phá hoại đất nước. Đất nước yên bình như bây giờ là ước mơ của không biết bao nhiêu người dân Việt Nam, để được sống trong hòa bình thế này đã có rất nhiều người phải hy sinh xương máu nơi chiến trường, nhà văn Nguyên Ngọc phải là người hiểu rõ sự hy sinh đó và phải trân trọng sự yên bình mà mình đang được hưởng chứ, sao lại có những hành động lầm đường lạc lối như vậy.

  Trả lờiXóa
 28. Thật là đáng thất vọng với một nhà văn lớn, lại bắt tay với đám zận với mục đích đưa đất nước về thời đại khó khăn xưa kia, để ông có thể sáng tác được những tác phẩm mà mình mong muốn. Như thế thì thật là quá ích kỷ, ông muốn hy sinh hạnh phúc của người dân Việt Nam để đạt được mục đích của bản thân sao? Hãy suy nghĩ lại đi nhà văn Nguyên Ngọc, ông không cần phải đánh đổi những thành quả của bản thân vì cái "văn đoàn độc lập" kia, đó chỉ là cái tổ chức phản động đáng khinh thôi.

  Trả lờiXóa
 29. về cơ cấu tổ chức, bộ máy nhân sự: đa số thành viên của hội này đều là các nhà văn, nhà thơ, nhà báo đã có thời gian cầm bút khá lâu. Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là có rất nhiều thành viên với phẩm chất đạo đức rất kém, hầu hết được biết đến với các bài viết phản động, xuyên tạc, bôi nhọ danh dự của cá nhân, tổ chức và chính quyền các cấp. Có thể kể ra một vài cái tên như Hà Sĩ Phu, Nguyễn Huệ Chi, Nguyễn Quang Lập,…Việc để những đối tượng tai tiếng như này trong tổ chức đã phần nào phản ánh xu hướng hoạt động của hội. Người đứng đầu “Hội văn đoàn độc lập Việt Nam” là ai? Đó là nhà văn Nguyên Ngọc – người có rất nhiều bài viết ca ngợi sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, Nhà nước, cổ vũ, khích lệ quân và dân ta trong thời kỳ kháng chiến. Tôi không hiểu lý do gì mà một người có tư cách tốt đẹp như vậy lại tham gia và đứng đầu cái “hội” như này.

  Trả lờiXóa
 30. về tính pháp lý của “Hội văn đoànđộc lập Việt Nam”: Hội này được cho là tuyên bố thành lập trên lãnh thổ Việt Nam nhưng không hề có bất cứ một hoạt động gì gọi là xin giấy phép hoạt động. Hội này đã vi phạm rất nhiều Điều, Khoản về việc thành lập hội được pháp luật Việt Nam quy định, như trong Sắc lệnh số 102/SL/L004 ngày 20/5/1957, Bộ luật dân sự Việt Nam năm 2005, Luật tổ chức chính phủ, Nghị định số 45/2010 của Chính phủ,…Một cái hội mà được thành lập không tuân thủ pháp luật như này thì có hoạt động tích cực như nào đi chăng nữa cũng sẽ không có ý nghĩa gì, giống như một cái chợ ai thích ra thì ra, thích vào thì vào, thích làm điều gì cũng được.

  Trả lờiXóa
 31. Hãy nhìn mà xem, cái danh sách thành viên cái hội này đều là những cái tên lạ hoắc mà thôi, chẳng thấy có tí là văn học gì cả. THiết nghĩ trong số mấy chục người này chắc đâu cũng được vài tên là nhà văn thật, còn lại đều là giả mạo nhà văn mà thôi. Thật không thể chấp nhận được

  Trả lờiXóa
 32. Hội văn đoàn VIệt Nam độc lập này chúng ta không nên tin tưởng vao cái hội này. BỞi lẽ đây là một hội văn học nhưng điểm mặt được mấy người là nhà văn vậy hay là toàn chỉ nhưngx kẻ giả danh để cho vào danh sách mà thôi. VỚi cái mục đích mà chúng dưa ra là vì tự do văn học là tôi đã cảm thấy có vấn đề rồi, tự do như thế này thì chúng còn muốn tự do thế nào nữa

  Trả lờiXóa
 33. Tưởng ai chứ hóa ra toàn là những nhân vật phản động nổi tiếng như: Hà Sĩ Phu, Nguyễn Huệ Chi, Nguyễn Quang Lập...đứng đầu hội văn đoàn độc lập của chúng ta thì lấy đâu ra cái gọi là "độc lập" nữa chứ. Mà phải gọi là hội "xuyên tạc", hội "phản nước" ấy chứ. Chúng ta cần phải đấu tranh để loại bỏ nó góp phần làm cho đất nước ta trong sạch hơn

  Trả lờiXóa
 34. bạn ơi, bạn đang tuyên truyền đang ủng hộ để thành lập tổ chức toàn những kẻ muốn làm hại đất nước ak. xã hội dân sự là thuật ngữ dùng để chỉ các tổ chức thành lập vì mục đích tốt giúp ích cho đất nước và người nào nhiệt huyết yêu nước thì tham gia vào đấy còn cái văn đoàn Việt Nam độc lập này là một cái bình phong cho những kẻ muốn bán nước cầu vinh, chúng chẳng muốn giúp ích gì cho người dân cả thế mà bạn ủng hộ chúng hay là bạn là một trong số những con người xấu đấy vậy

  Trả lờiXóa
 35. Những con người ủng hộ cái gọi là văn đoàn độc lập Việt Nam là cái loại cầu thực ở bên nước ngoài. Vì đồng tiền mà ở bên đó, theo giặc để nói xấu đất nước, nói xấu những người lãnh đạo trung kiên vì dân, vì nước. Đáng buồn cho những kẻ bị cả nhân dân ghen ghét trong cái văn đoàn thối này

  Trả lờiXóa
 36. Đừng có mà ngồi đó ăn nói lung tung nữa,ủng hộ cái gì chứ,Một tổ chức mà hoạt động không có sự giám sát của ai,không qua ai quản lí như thế mà có thể chấp nhận được hay sao.Hội văn đoàn độc lập việt nam này nếu mà ra đời chắc chắn chúng sẽ là đối lập với hội nhà văn Việt nam,Vậy nên chúng sẽ chắc chắn không có chỗ đứng trong làng văn Việt nam rồi.Thật là vớ vẩn.

  Trả lờiXóa
 37. hãy dừng lại những bình luận vô căn cứ, toàn cố tình nói xấu sau lưng người khác mà thôi. Nếu như lời của bạn thì chắc đất nước Việt Nam này không có bất cứ người nào là tốt cả vậy, hễ cứ ai lên là cán bộ lãnh đạo các ban ngành của đất nước đều bị liệt vào danh sách đen này của bạn vậy. Chúng tôi không ai tin những lời lẽ rối trá này nữa đâu nên bạn đừng có mà mất công đăng lên làm gì khi mà có những con người mà cả đất nước đều biết đến quan những hành động hiệp nghĩa, vì nước vì dân cũng là mục tiêu của bạn

  Trả lờiXóa
 38. Văn đoàn độc lập Việt Nam nghe có vẻ chưa hiểu rõ lắm nhưng tìm trên mạng và nghe báo đài thì ta sẽ hiểu thôi. Không được nhà nước ta cho phép thành lập. Trụ sở ở nước ngoài và nội dung nói xấu, xuyên tạc, chê trách đảng, lãnh đạo nhà nước và nói xấu về văn học cũng như nhà văn yêu nước . Vậy người dân đủ hiểu là nó như thế nào rồi, mong sao lũ trong cái hội đó mau chết sớm. Vậy thôi

  Trả lờiXóa
 39. Mình cũng đã từng có cơ hội đọc một vài tác phẩm của những nhà văn mà tham gia vào vận động thành lập hội văn đoàn. Phải nói là mang nặng tư tưởng phản động và tuyên truyền chống nhà nước. Tự xưng là nhà văn nhưng lại viết văn chỉ nhằm truyền đạt cái nội dung bên trong chứ cái đẹp của luật thơ, của vần điệu, của bút pháp hoàn toàn không còn nữa. Trong khi theo mình thấy thì giữ gìn những nét đẹp ấy mới là phong cách viết chính của những nhà văn thời xưa, nghệ thuật vị nghệ thuật. Văn của các vị ấy nặng mùi đô la quá

  Trả lờiXóa
 40. đúng là nếu chỉ để sáng tác văn thơ phục vụ đời sống tinh thần của dân chúng Việt Nam thì họ có thể gia nhập hiệp hội văn học chính thống của quốc gia là Hội nhà văn Việt Nam chứ cả cần lập ra cái hội mới này làm gì. Và mục đích chính của cái hội này chính là các bài viết sáng tạo, ảo tưởng đến mức sai sự thật khách quan, không phục vụ nhu cầu, lợi ích của người dân Việt Nam mà chủ yếu phục tùng lợi ích của đám phản động lưu vong chống lại đất nước ta

  Trả lờiXóa
 41. “HỘI VĂN ĐOÀN ĐỘC LẬP VIỆT NAM”“HỘI VĂN ĐOÀN ĐỘC LẬP VIỆT NAM”, ngay từ cái tên đã cho thấy sự bất thường, có nhiều điều đáng nghi ở đây rồi. Có thể nói, ở Việt Nam thì những quyền về tự do, về nhân quyền là những vấn đề luôn được nhà nước quan tâm, và luôn chú trọng nó, và luôn chú trọng thực hiện nó một cách tối đa, đem lại quyền lợi cho người dân. Nền việc lập ra cái hội đó thực sự là một trò cười không hơn không kém.

  Trả lờiXóa
 42. Chắc chắn là phải có người đứng sau cái gọi Hội văn đoàn Việt nam này. Hội kiểu gì mà toàn những người đứng đầu chuyên là những kẻ viết bài tuyên truyền phá hoại chống Đảng và nhà nước vậy. Thế thì một câu hỏi đặt ra cho chúng ta là: Liệu mục đích hoạt động của hội này là gì đây. Chúng ta cùng chờ xem nó sẽ ra sao

  Trả lờiXóa
 43. Nói đi nói lại, nói mãi không thôi. Các tổ chức được thành lập ra mà không chịu sự quản lí của chính quyền, pháp luật Việt Nam thì không được phép hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam. Việc tuyên bố thành lập tổ chức này là vỏ bọc của bọn chống phá Đảng và nhà nước ta. Cứ bla bla tuyên truyền thành lập mà không có sự chấp thuận của pháp luật Việt Nam thì những tổ chức như thế phải bị xóa bỏ nhằm tránh nguy hại đến An ninh quốc gia của Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 44. hội này lập ra mục đích chính là có thể xuyên tạc chính quyền nhà nước nhiều hơn, chúng lấy cái hội này ra để có thể làm bình phong hoạt động chống chính quyền của bọn chúng thêm ngày càng được phát triển hơn nữa, có thể nói là chúng nó đang có những âm mưu nguy hiểm hơn, tinh vi hơn, thủ đoạn hơn, vì vậy mà chúng ta sẽ có những biện pháp thích hợp hơn nữa

  Trả lờiXóa
 45. Đó đều là những người được ăn học, được hưởng thành quả của cách mạng, có chữ nghĩa, năng lực, giữ những vị trí chủ chốt có tiếng nói nhưng Trương Duy Nhất, Phạm Viết Đào Nguyên Ngọc... đã trở nên thoái hóa biến chất khi tuổi đã dần bước sang nử bên kia của cuộc đời, tại sao ư, tất cả là lòng tham vô đáy, sự cơ hội, tham những đồng tiền bẩn thỉu của ngoại bang mà đã bẻ cong ngòi bút của mình để đồng tiền chi phối lương tâm chi phối ngòi bút viết nên những bài xuyên tạc vu khống một cách trắng trợn, đúng là Đảng và nhà nước đã nuôi ông tay áo đã nuôi ra một số kẻ phản bội,

  Trả lờiXóa
 46. Trong khi truyền thông đại chúng chưa công bố một bức văn kiện, hay quy phạm pháp luật nào liên quan đến “văn đoàn độc lập Việt Nam” ấy thế mà RFA đã công bố rằng “Văn đoàn độc lập Việt Nam tuy trong thời gian vận động thành lập theo như quy định của chính phủ…” quan điểm của tôi cho rằng chả có văn bản nào công nhận cho cái gọi là “văn đoàn độc lập Việt Nam” cả, sự vận hành của “văn đoàn” này hoàn toàn sai trái.

  Trả lờiXóa
 47. Xin thưa rằng các nhà văn mà sáng tác theo con đường đi ngược lại với lợi ích của dân tộc, đi ngược lại với lợi ích của quần chúng nhân dân, cái hội nhà văn này tuy phát ngôn rằng không cạnh tranh nhưng mà đó chỉ là cái mặt nạ cho bộ mặt giả dối, là cái mặt nạ cho một bộ mặt “diễn biến hòa bình” của nhà phê bình “Phạm Nguyễn Xuân và 61 người khác trong văn đoàn độc lập”.

  Trả lờiXóa
 48. Cái mục đích của văn đoàn này là vô cùng xấu xa,chính vì thể mà chúng ta cần phải ngăn chặn và không cho chúng có cơ hội được hoạt động.Ở Việt nam từ lâu đã có hội nhà văn Việt nam rồi.Đây là tổ chức được Đảng bảo vệ và cũng hoạt động tuân thủ theo những quy định của pháp luật.Chính vì thế mà sự ra đời của Văn Đoàn này chính là một âm mưu chia rẽ và chống phá.Chúng ta cần phải hết sức cảnh giác.

  Trả lờiXóa
 49. Nghe cái tên đã biết cái mục đích của chúng như thế nào rồi.Nhà văn Nguyên Ngọc cũng là một người từng trải về lịch sử và cũng là người mà có những tác phẩm hết sức giá trị được nhiều người yêu mến và đánh giá cao.nhưng giờ đây không biết ông suy nghĩ như thế nào mà lại có thể kêu gọi cái tổ chức chống đối như thế,Dù thế nào đi chăng nữa thì tổ chức này sẽ không bao giờ có chỗ đứng trong làng văn học Việt nam.

  Trả lờiXóa
 50. Sao mà cái tổ chức đối lập và không được sự quản lí của pháp luật như thế mà có thể tồn tại được.Cần phải nhận ra một điều rằng Việt Tân đang muốn thành lập ra nhiều tổ chức đối trọng hơn ở trong nước để phục vụ cho mục đích xuyên tạc,bịa đặt và chống phá của chúng.Chúng ta cần phải cảnh giác và không cho cái tổ chức này có cơ hội được hoạt động.

  Trả lờiXóa
 51. nói đi nói lại,lập hội này với hội kia cũng chỉ xuyên tạc nói xấu bôi nhọ Đảng Cộng Sản Việt Nam,bóp méo sự thật làm mất đoàn kết dân tộc,văn đoàn này đứng sau hậu thuẫn nó chính là tổ chức khủng bố Việt Tân,chúng ta cần phải đề cao cảnh giác với văn đoàn này

  Trả lờiXóa
 52. chiêu bài lập nên “văn đoàn Việt Nam độc lập” để hợp pháp hóa những bài viết phản động là chiêu bài mới của chúng,chắc bọn rận chủ này thấy kêu gọi tự thiêu với kêu gọi biểu tình tuyệt thực là vô dụng thì mới chuyển sang chiêu bài này,cũng đúng thôi,chúng chỉ làm những việc xuyên tạc trắng trợn quá thì ai tin,rồi cái văn đoàn này cũng thế thôi,được một vài ngày lại ra đi không lời từ biệt thôi mà

  Trả lờiXóa
 53. Lập ra cái tổ chức "Văn đoàn độc lập Việt Nam" chỉ là cái cớ? Hội nhà văn nhà thơ Việt Nam đều đã có, không thiếu mà phải đi lập ra cái văn đoàn này. Mục đích chính của văn đoàn độc lập này là nhằm chống phá lại nhà nước ta, pháp luật của nhà nước ta, ngay cái tên đã nói lên điều đó. "Độc lập" ở đây là chống lại pháp luật rồi còn gì? Tổ chức như thế này không thể tồn tại ở nước ta.

  Trả lờiXóa
 54. Bản chất của Văn đoàn Việt Nam độc lập chỉ là cái cớ, vỏ bọc để chúng chống phá nhà nước ta mà thôi. Độc lập giống kiểu tự trị không bị quản lí của pháp luật Việt Nam. Những tổ chức như thế này phải bị dẹp bỏ ngay từ đầu, tránh mầm mống chống phá nhà nước ta phát triển.

  Trả lờiXóa
 55. Chấp nhận cái hội này quá là chúng ta đang tự hủy hoại văn hóa dân tộc, hủy hoại chế độ, bọn này chỉ có thể viết được những bài đầy tính bịa đặt để phản chế độ, bọn nhà văn già rồi mà tư tưởng nó chẳng thấy lão hóa theo, cái thời theo ngụy quân ngụy quyền ăn sung mặc sướng bây giờ vẫn giữ nguyên tư tưởng hòng lại được theo Mỹ làm tay sai.

  Trả lờiXóa
 56. Thực tế thì nhà văn gì mấy ông này chứ, nhà văn thực thụ thì họ đang đâu đó say sưa với tác phẩm, ý tưởng của mình rồi, còn mấy ông này cứ suốt ngày tụ tập đòi thành lập hội này hội kia nhưng cuối cùng có viết được gì xứng đáng đâu, chỉ toàn đi ca ngợi hoặc là quyền lợi cho mấy kẻ chống đối.

  Trả lờiXóa
 57. Nhà văn Nguyên Ngọc đúng là khiến cho người ta thất vọng thực sự về những việc làm của ông. Mang tiếng là một nhà văn nổi tiếng nhưng đến lúc cuối đời Nguyên Ngọc lại dành thời gian để lập ra tổ chức văn học này để chống đối nhà nước. chúng ta nên góp công vào sự nghiệp văn chương chứ không phải thành lập những tổ chức đối lập với đảng để chống đang, gây bất ổn xã hội.

  Trả lờiXóa
 58. Nhắc đến Nguyên Ngọc chúng ta thường nói đến một nhà văn, nhà báo, biên tập, dịch giả, nhà nghiên cứu văn hóa, giáo dục nổi tiếng của Việt Nam, đặc biệt là đối với chiến trường Tây Nguyên. Nguyên Ngọc từng nổi tiếng với các tác phẩm đã đi vào lịch sử của cả dân tộc Việt Nam như: Đường chúng ta đi, Đất nước đứng lên, Rẻo cao, Đất Quảng…. Và chắc hẳn mỗi chúng ta không thể nào quên được giọng văn hào hùng, đầy nhiệt huyết khi đọc tác phẩm “Rừng xà nu” - một tác phẩm nổi tiếng của Nguyên Ngọc khi miêu tả về khí chất con người cũng như cuộc chiến tranh xảy ra trên mảnh đất Tây Nguyên hùng vĩ. Chính bởi những tác phẩm này, nhà văn Nguyên Ngọc đã có những đóng góp to lớn vào cuộc đấu tranh chung của dân tộc trên mặt trận văn hóa nghệ thuật phục vụ kháng chiến.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chính từ lối suy nghĩ và hành động đó, trong thời gian gần đây nhất, Nguyên Ngọc không được bầu vào Ban Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam. Và cũng từ đó, ông bộc lộ tư tưởng bất mãn, chống đối cao độ. Cách đây không lâu, ông đứng ra chủ trương thành lập cái gọi là “Văn đoàn độc lập Việt Nam” do chính ông làm Trưởng ban.

   Xóa
 59. cũng chỉ trong một thời gian không dài, riêng đối với nhà văn Nguyên Ngọc đã mất đi tinh thần, ý thức của một người đảng viên Đảng Cộng sản, mất đi khí chất của một người lính hùng tráng năm xưa. Ngày nay khi nói đến Nguyên Ngọc, người ta không nghĩ về một nhà văn với những tác phẩm bất hủ của mình mà thay vào đó, họ đang thầm tiếc nuối cũng như bày tỏ sự tức giận đối với một con người muốn đi ngược lại với sự phát triển của lịch sử dân tộc Việt Nam.
  Sự xuống cấp trong con người của nhà văn Nguyên Ngọc là như thế đó.

  Trả lờiXóa
 60. Tại sao cũng là một nhà văn nhà thơ có tiếng của nước Việt Nam ta mà lại có những hành động và suy nghĩ như thế.Chắc có lẽ trải qua những năm tháng sống khó khăn thì bây giờ Những đồng Đôla đã thay đổi cuộc đời của ông ta,buồn thay cho một nhà văn chân chính,nếu đã mất đi niềm tin và niềm tự hào về đất nước này thì không còn tư cách là nhà văn nữa.

  Trả lờiXóa
 61. Là một nhà văn từng có thời kì oanh hùng cùng với đất nước, là một trong những người có nhiều chiến công, từng cống hiến tuổi trẻ thanh xuân của mình cho lý tưởng, cho cách mạng, ấy thế khi hòa bình về già lại trở thành con người đổ đốn, Nguyên Ngọc đã có nhiều hành động bất mãn, chống phá, đi cái lý tưởng mà ông ta đã hy sinh tuổi trẻ cho đất nước. Thật không thể hiểu nổi ông ta nữa.

  Trả lờiXóa
 62. Từng là một nhà văn cách mạng vậy mà con người này đã trở nên như thế này thì đó quả là một điều không thể chấp nhận được. Vì đồng tiền mà ông đang lầm đường lạc lối khi tuổi đời của ông cũng đã cao rồi. Đất nước này sẽ thay về những cố gắng đóng góp trong chiến tranh của ông mà giờ căm ghét ông

  Trả lờiXóa
 63. Cũng giống như tác giả. Trong lòng tôi ngày bé từng biết đến Nguyên Ngọc với những cái danh là một nhà văn, nhà báo, biên tập, dịch giả, nhà nghiên cứu văn hóa, giáo dục nổi tiếng. Tôi hâm mộ con người này. Gio đây mới biết được Nguyên Ngọc đã đi theo con đường mà là kẻ thù của dân tộc tôi thấy cũng hơi buồn, nhưng cũng phải thôi, có một số con người thì đồng tiền với họ rất quan trọng mà. Những con người đó không đáng để chúng ta tôn vinh nữa, mà nên trái ngược lại thôi

  Trả lờiXóa
 64. Con người này đánh giá quá cao bản thân mình, đánh giá quá cao cái goi là hiểu biết của mình về Tây Nguyên cái thời kháng chiến chống Mĩ rồi áp dụng nó một cách phi thực tế vào hoàn cảnh hiện nay. Rõ ràng cái này là sai lầm hoàn toàn, từ một nhà văn nhà thơ cách mạng lão thành rồi chỉ vì lợi ích cá nhân không đạt được, tư tưởng cá nhân không thành quay ngoắt 180 độ trở thành một con người đứng đầu cái hội giả danh rận chủ như Văn đoàn độc lập. Đáng buồn thay.

  Trả lờiXóa
 65. Rõ ràng thì đây cũng chỉ là một chiêu trò của những kẻ cầm đầu phong trào dâm chủ hiện nay. Chúng từng ép Bộ Nội vụ đồng ý cho thành lập cái hội Dân oan Việt Nam, mà nước ta thì làm gì có cái gọi là dân oan . Với việc Nhà nước ta cương quyết không cho thành lập những tổ chức phản động như thế thì việc chúng vất cái từ hội ra là điều dễ hiểu. Nhưng toàn thể bài tuyên bố, chúng vẫn dùng một từ “hội viên”, chúng vẫn nói đảm bảo quyền lợi về vật chất cũng như là tinh thần cho các hội viên. Thế rút cuộc thì chúng vẫn chỉ là một hội mà thôi, khác nhau chỉ là cố tình thay cái tên mà thôi. Một nhà văn như Nguyên Ngọc, chỉ vì lợi ích cá nhân bất thành mà quay sang chống phá chế độ, đáng buồn thay !

  Trả lờiXóa
 66. Gần đây, một số nhà văn nói rằng họ đã chán lối viết hư cấu của văn học mà đi vào lĩnh địa mới có tính báo chí, viết tạp văn hoặc viết báo. Nhiều nhà văn có blog, facebook riêng, ở đó, họ tiếp cận với nhiều đọc giả hơn, đọc giả đa dạng hơn. Việc chuyển từ trường phái này sang trường phái khác có vẻ đơn giản vì đó chỉ là ý thích cá nhân chẳng ai ngăn cản và cũng chỉ là vấn đề phương tiện chuyên chở. Tuy nhiên, các nhà văn không ý thức được rằng Văn và Báo tuy có điểm chung là công cụ tư tưởng, song mỗi loại có những đòi hỏi riêng không dung hòa. Nhất là, khi sử dụng nó làm công cụ tư tưởng, nếu không rạch ròi là có thể phạm húy.

  Trả lờiXóa
 67. Bằng bấy nhiêu thế mạnh và yếu điểm đã nói, nhà văn khi hành nghề sáng tác văn học thì giỏi giang nhưng khi làm báo thường lại dở. Khi làm văn hóa thì giỏi giang nhưng khi làm chính trị lại dở. Bởi vì, họ không thoát ra được cái tính cố hữu, đặc thù văn chương là hay khái quát, nâng tầm hiện thực lên điển hình. Mang tâm thế nhà văn, họ thường lấy suy đoán, liên tưởng, tưởng tượng để đánh giá nhận xét sự kiện. Họ phê phán một cách găy gắt hoặc ca ngợi một cách thái quá thực tiễn cuộc sống mà không mấy khi quan tâm đến nguyên nhân. Họ đem lối viết văn chương vào báo chí, làm cho báo chí thiếu đi sự chính xác của thông tin, làm lệch lạc nhận thức của đọc giả. Họ xây dựng lý tưởng chính trị trên những phỏng đoán, giả định nên không chắc chắn, dễ giao động.

  Trả lờiXóa
 68. Thành lập cái tổ chức nào thì cũng phải chấp hành và tuân thủ và pháp luật của Việt Nam chứ không phải thích thành lập cái gì thì thành lập. Ở đâu cũng phải có luật lệ. Còn những kẻ đang muốn thành lập cái ổ chức văn đoàn cái gì đó tôi tin chắc rằng bọn chúng có ý đồ xấu.

  Trả lờiXóa
 69. Việc thành lập ra những tổ chức và những hội làm những việc xấu để chống đối sự phát triển của đất nước Việt Nam thì những tổ chức đó sẽ không bao giờ có thể thành lập được bởi sự tẩy chay của nhân dân Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 70. lũ chó già tục tĩu, đem chúng nó ra bắn hết đi

  Trả lờiXóa