Chủ Nhật, 2 tháng 3, 2014

BÁO CHÍ VN NÊN KHÁCH QUAN VỀ TÌNH HÌNH UCRAINA

Bản đồ Ucraina- những vùng thân Nga
Tổng thống tham nhũng, bạo tàn?

Lướt qua những tờ báo lớn ở VN, bạn đọc VN hẳn sẽ thấy bức chân dung ông Viktor Yanukovych thật đáng nguyền rủa, đáng bị phế truất: Tham nhũng, phè phỡn, bạo tàn…

Hầu hết các tờ báo lớn ở VN dường như chỉ đưa tin về Ucraina dựa trên các nguồn tin từ các hãng phương Tây khi mà trên thực tế, sự rối loạn ở Ucraina hiện nay đều do chính các nước phương Tây đạo diễn; những nhân vật lãnh tụ biểu tình và bây giờ đang nắm quyền lực ở thủ đô Kiep đều là những con bài trong tay phương Tây… Vậy thì bức “chân dung” ông Viktor Yanukovych do các hãng tin của các quốc gia phương Tây vẽ ra liệu có khách quan?


Vậy mà các tờ báo lớn ở VN không hề do dự khi đăng tin:
"Theo phóng viên kênh Sky news của Anh, khu dinh thự của Viktor Yanukovych rộng tới 1,4 triệu m vuông. Trong khi đó, lương chính thức của ông Yanukovych chỉ có 100.000 USD/năm. Sự lộng lẫy, xa hoa tai đây rõ ràng cho thấy mức độ giàu có vượt xa con số đó.”
Báo Dân trí có lẽ đi tiên phong trong việc trình bày chân dung “ghê tởm” của ông Viktor Yanukovych khi đăng vài kỳ liên tiếp với rất nhiều hình ảnh khu dinh thự xa hoa của Viktor Yanukovych. Chưa yên tâm, Dân trí chỉ vài giờ trước đây mới đăng bài viết dài với tiêu đề “Chân dung vị tổng thống 2 lần bị phế truất của Ukraine” của tác giả An Bình. Trong bài viết này, chả biết lấy nguồn từ đâu mà tác giả hùng hồn đưa ra nhưng thông tin cáo buộc ông Viktor Yanukovych phải chịu trách nhiệm về 88 người biểu tình bị chết; trong khi đó, trên các mạng xã hội, ngay cả tiếng Việt lẫn tiếng Anh, tiếng Nga có không ít hình ảnh những chiến sỹ cảnh sát chống bạo động đã bị những người biểu tình đánh chết?

Cũng trong bài này, không biết căn cứ từ nguồn nào, tác giả khẳng định: “Thời thanh niên, ông Yanukovych từng hai bị ngồi tù về các tội danh bạo lực”? 
 Tổng thống Viktor Yanukovych tại cuộc họp báo 28/2

 Tại Kiev, Thủ tướng tạm quyền Ukraine, ông Arseniy Yatsenyuk chăm chú xem buổi họp báo của Yanukovych

Tại cuộc họp báo chiều 28/2 tại TP Rastop trên Sông Đông (Nga), trước khoảng 200 nhà báo quốc tế, ông Viktor Yanukovych đã khẳng định: Tôi sở hữu một nhà riêng 620 mét vuông tại Mezigorie và tôi đã sống ở đó từ năm 1999. Tất cả những gì được đưa lên truyền hình, đài báo đều không phải của tôi mà chẳng qua chỉ là thủ thuật chính trị. Và tất cả thông tin về tiền bạc, tài sản ở nước ngoài, tôi xin khẳng định chưa bao giờ có tài sản và tài khoản ở nước ngoài. Tôi là người của công chúng. Tất cả những gì tôi có đều được kê khai đầy đủ và được nằm trong tài khoản của tôi. Vì vậy, tất cả thông tin đó đều không có gì đúng sự thực. 
Về phương diện pháp lý quốc tế, Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam chưa công nhận chính quyền hiện nay ở Kiep là hợp pháp, vậy tại sao hầu hết các cơ quan báo chí chính thống VN, ngay cả báo Nhân dân cũng đều dùng chữ “cựu” bên cạnh chữ “tổng thống” khi nói đến ông Viktor Yanukovych?
Nga đã công khai nói rõ quan điểm nghi ngờ về tính hợp hiến của Quốc hội Ukraine khi đưa ra quyết định “sử dụng các biện pháp độc tài và khủng bố để trấn áp những công dân không ủng hộ họ tại rất nhiều khu vực khác nhau của Ukraine”, thông cáo của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ.
 
 Một trong những lãnh đạo biểu tình trên Quảng trường Độc lập ở Kiev là Oleh Tyahnybo, thủ lĩnh của Phong trào Svoboda  phát xít cánh hữu

 
 Những biểu tượng phát xít trỗi dậy tại Kiep

Trong khi đó, dù tỏ ra sốt sắng trong việc giúp Ukraine khôi phục kinh tế và tránh nguy cơ sụp đổ dưới thời chính phủ tạm quyền, song cả Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ đều mới chỉ đưa ra những lới hứa suông kèm theo những lời thúc giục Ukraine đoàn kết để vượt qua khủng hoảng. Dù EU đã tuyên bố trợ giúp chính phủ mới của Ukraine 20 tỷ euro để tiến hành cải cách còn Mỹ cũng thông qua khoản viện trợ trị giá hàng chục tỷ USD nhưng cho đến nay, số tiền này vẫn chỉ ở trên giấy và chưa có khả năng giải ngân ngay bởi lẽ chính EU và Mỹ cũng đang gặp rất nhiều khó khăn về tài chính. Đó là chưa kể đến việc Washington và tất cả các nước EU  chưa có nước nào hoàn toàn công nhận Tổng thống tạm quyền Ukraine Oleksandr Turchynov là nhà lãnh đạo hợp pháp!

Những hành động man rợ của những kẻ biểu tình

Nhiều báo ở Việt Nam đưa tin một đoàn Cảnh sát chống bạo động của Ukraine quỳ gối xin lỗi những người biểu tình chống chính phủ ở nước này vì đã đàn áp đẫm máu chết gần trăm người.


Tiền phong chú thich: Lính đặc nhiệm chống bạo động Berkut quỳ gối xin lỗi người dân vì đã tham gia các hoạt động chống lại người biểu tình


Báo Tuổi Trẻ, Thanh Niên, Tiền phong, Một Thế Giới, Dân Trí đều đăng tin kèm theo hình ảnh của vụ quỳ gối của nhóm cảnh sát chống bạo động với chú thích “quỳ gối xin lỗi người dân ở thành phố Lviv, phía tây Ukraina”.
 Thanh niên chú thích: Cảnh sát chống bạo động của Ukraine nhắm bắn người dân biểu tình chống chính quyền tổng thống Yanukovich


“Tôi xin mọi người hãy tha thứ cho chúng tôi. Để tưởng nhớ những người biểu tình đã thiệt mạng, chúng tôi muốn quỳ xuống”, tờ Tiền phong và Thanh niên chú thích dưới các bức ảnh. Đám đông người biểu tình phía dưới sân khấu đáp trả hành động quỳ gối của cảnh sát chống bạo động bằng cách hô to: “Thật đáng xấu hổ!”.

Đáng tiếc là các nhà báo không tìm hiểu sự thật đằng sau tấm hình đó là gì. Chỉ riêng trong ngày 18/2 đã có 18 người thiệt mạng, trong đó có 7 chiến sĩ cảnh sát. 

 
 
 Đó là những cảnh người biểu tình đã đánh hội đồng nhiều cảnh cảnh sát đến ngất xỉu. Họ, những chiến sĩ cảnh sát chống bạo động và nhân viên an ninh, ở bất cứ quốc gia nào cũng phải có. Họ có nhiệm vụ thi hành mệnh lệnh cấp trên để chống bạo loạn, gây rối. Trên mạng xã hội cũng tràn ngập những bức ảnh ghi lại khung cảnh náo loạn trong các cuộc ẩu đả tại Kiep cho thấy nhiều cảnh sát chống bạo động nằm bẹp dưới đất, bị thương khắp mặt và gần như không thể chống trả những cú đánh liên tục từ đám đông người biểu tình. Có cảnh sát đã bị ngất xỉu sau khi bị người biểu tình ném vật thể lạ thẳng vào gáy.
 Chỉ trong một ngày 18/2 đã có 18 người thiệt mạng, trong đó có 7 cảnh sát
 Lo sợ bị trả thù, không ít sĩ quan cấp trên và cảnh sát thuộc đơn vị chống bạo động tinh nhuệ của Ukraine là Berkut đã mang theo vũ khí bỏ trốn, họ đang phải đối mặt với sự quá khích của những người biểu tình. Tương tự như lực lượng cảnh sát, những quan chức dân sự trong các cơ quan chính quyền cũ hiện cũng đang bị truy nã ráo riết, đánh đập tàn bạo.

(Theo phát hiện của bác bạn đọc Koc Khơ Me về thông tin sai lệch, Google.tienlang đã xóa 1 tấm hình tại vị trí này vào lúc 7:40 sáng 2/3. Cảm ơn bác Koc Khơ Me!)
Một nhóm nam giới ủng hộ chính phủ lâm thời Ukraine đã không ngần ngại lao vào đạp tới tấp một phụ nữ lớn tuổi khi bà mang hoa đặt dưới chân một bức tượng Lenin. Bức ảnh chụp lại cảnh tưởng này được lan truyền trên mạng internet cho thấy, rất nhiều người xung quanh chỉ đứng chụp ảnh và nói cười mà không hề có ý định bước tới can ngăn.

Người dân Ucraina, anh là ai?

Blogger Đỏ  đưa ra câu hỏi tưởng như hài hước "Đứa Nào Là Nhân Dân?" nhưng rất đúng với tình hình hiện nay ở Ucraina. Theo báo chí phương Tây thì đương nhiên, đó là những người biểu tình tại thủ đô Kiep những ngày cuối tháng 2. Và báo chí VN, tiếc rằng cũng chỉ biết nhai lại các thông tin từ báo chí phương Tây!

Vậy còn hàng chục ngàn người ngay hôm nay, 1/3 tại phía Đông và phía Nam Ukraina đã xuống đường biểu tình phản đối chính phủ Kiev mới thì là ai?
Tại TP Donetsk, phía Đông:
 Donetsk, Quảng trường Lê Nin 1/3 Dòng chữ trong biểu ngữ: Tại Nga- chúng ta có những người anh em; Tại Châu Âu- chúng ta là nô lệ!
Nhiều người biểu tình giương cao quốc kỳ Nga. Quốc kỳ Nga cũng được người biểu tình kéo lên đỉnh của tòa nhà của chính quyền Khu vực Donbass. 
Trên mạng xã hội Twitter, người biểu tình chia sẻ các lời kêu gọi bảo vệ đất nước của họ; chống lại nhóm “tay sai phương Tây vừa làm đảo chính ở thủ đô Kiep”.

Dưới đây là một vài ý kiến của người dân Ucraina trên các mạng xã hội:

Rob Taylor 2014/01/03 00:30

Trời ơi Donetsk đã có hơn 10.000 người xuống đường và hô vang: “Nga, Nga” Họ tuyên bố sẽ làm mọi cách để không bao giờ cho phép các rác rưởi từ Kiev lan đến thành phố của họ. Dường như các thành phố và các khu vực  phía Nam và Đông Ucraina đang mong muốn sớm được trở thành Liên bang với Nga. Họ biết đã xảy ra một cuộc đảo chính bất hợp pháp khi họ nhìn thấy rõ mồn một.

Barnabas 2014/01/03 12:27

Tôi nghĩ rằng, Nga nên bắt đầu hành động.

Sẽ là rất nguy hiểm khi để họ- những tên phát xít mới, những kẻ khủng bố từ cuộc đảo chính Kiev và NATO ra tay trước!

Hoa Kỳ đã bắt đầu hét lên những khẩu hiệu khiêu khích.

Tôi nghĩ, làm bạn với người anh em Nga đã và sẽ không bao giờ bị mất cái gì. Ai bắt đầu thủ tục hành động như lần đầu tiên, những người đó sẽ làm chủ được tất cả các tình huống.

TẤT CẢ thế giới biết: Tại KIEV hiện nay là chính phủ của bọn phát xít- của bọn khủng bố NATO!

Tôi tin người Nga.

Nếu như vào Liên minh châu Âu của NATO, tôi sẽ phải sống như một tên nô lệ!

Steve 2014/01/03 00:20

Nếu người dân Crimea lựa chọn để có an ninh Nga để duy trì hòa bình tại bán đảo Crimea ... sau đó Barack Obama phải tuân thủ các nguyện vọng của người dân ở Crimea.

Các nhà lãnh đạo Mỹ khi đưa ra các lời đe dọa đối với Nga là không phù hợp. 
Tại TP Kharkop, vùng phía Đông Ucraina 1/3:
Chú thích trong ảnh: Chúng tôi giải phóng Tòa thị chính Kharkop. Trên đó, Quốc kỳ Nga đã được kéo lên
Tại Crưm, phía Nam Ucraina:
Tại TP Nhicolaiev, gần hải cảng Odessa, phía Nam:


 Tại thành phố Nhikolaiev miền Nam Ucraina, hàng ngàn người biểu tình hô vang khẩu hiệu  đòi tách ra khỏi Ucraina và thành lập cơ cấu liên bang, cùng với hai tỉnh lân cận là Odessa và Kherson
Cũng trong ngày 1/3, Hội đồng thành phố Donetsk trong phiên họp bất thường đã thông qua nghị quyết về việc tổ chức trưng cầu dân ý về tương lai của khu vực. Các đại biểu thành phố cũng quyết định đề nghị Hội đồng tỉnh Donetsk tổ chức trưng cầu dân ý trên địa bàn toàn vùng Donbass (tức khu vực tỉnh Donetsk) trong thời gian sớm nhất.

Trong khi đó, cũng ngày 1/3, Thủ tướng nước Cộng hòa tự trị Crưm Sergei Aksionov tuyên bố trên các phương tiện thông tin đại chúng: Cuộc trưng cầu dân ý về việc mở rộng quy chế của Cộng hòa tự trị Crưm, trước đây được Quốc hội Crưm ấn định vào ngày 25 tháng 5, đã được quyết định tổ chức sớm, vào ngày 30 tháng ba. 
Lê Hương Lan cùng Nhóm Biên tập Google.tienlang
==== 
Mời xem các bài liên quan:

39 nhận xét:

 1. Nhiều báo đưa tin một chiều, không trung thực, đặc biệt vẫn là báo lá cải "Thanh niên" với phóng viên và lãnh đạo như: Đỗ Hùng, Nguyễn Thông....

  Trả lờiXóa
 2. Như vậy lâu nay báo chí đưa tin vẫn không khách quan có phải không?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Không phải là tất cả đâu bạn ạ.

   Xóa
 3. Kính cô chủ trang về sự sai lệch thông tin "Một bà cụ già định mang hoa đến đặt ở tượng đài Lê Nin bị những kẻ ủng hộ chính quyền mới đánh đập dã man". Cô chủ và các bác xem lại cuộc meeting chống những người nhập cư bất hợp pháp của phong trào "Свобода" tại Lvov ngày 15.12.2009. Trong hình là vở kịch hè phố tại đài tưởng niệm Taras Shevchenko. Chi tiết trên trang mạng xã hội của thành phố TOMSK tại đây: http://gorod.tomsk.ru/index-1260892505.php

  Thông tin cần đa chiều và tất cả đều phải được kiểm chứng, có nguồn tin cây trước khi đưa lên cho công chúng. Có như vậy thì xã hội sẽ mau dân chủ và tiến bộ, bớt đi những tổn thất về nguồn lực cả vật chất lẫn tinh thần vào những chuyện vô bổ, bịa đặt với dụng ý không tốt...
  gorod.tomsk.ru

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cảm ơn bác Koc Khơ Me!
   Vâng, có lẽ bác là người đầu tiên trên mạng tìm ra xuất xứ chính xác của tấm hình này?

   Chúng tôi xin lỗi bạn đọc vì chưa tìm được xuất xứ chính xác của tấm hình!
   Lê Lan Hương

   Xóa
 4. Cựu Chiến binhlúc 07:04 2 tháng 3, 2014

  Trước ngày 1/3, chúng ta- những cồng sỹ ở Google.tienlang và nhiều nhà bình luận đều nghiêng về khả năng Nga không đưa quân đội vào Ucraina.
  Thế nhưng, hôm qua, 1/3 Đu ma (Quốc hội) Nga đã yêu cầu Tổng thống Putin đưa quân đội vào Nga. Bất chấp những đe dọa, cảnh báo của Mỹ và phương Tây, Tổng thống Putin cũng đã tuyên bố sẵn sàng đưa quân đội vào Ucraina để bảo vệ công dân Nga và khôi phục trật tự theo Hiến pháp Nga.
  Biết đâu, vài hôm nữa anh Putin dắt tay anh Viktor Yanukovych trở về thủ đô Kiep thì không biết lúc đó báo chí VN có thấy ngượng với anh Viktor Yanukovych ko nhỉ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trong cuộc họp bất thường của Hội đồng Bảo an LHQ đêm hôm qua, đại diện thường trực của Nga lại LHQ Vitaly Churkyn đã yêu cầu thực hiện đúng theo các thỏa thuận ngày 21.02.2014 giữa các bên tại Kiev là cách giải quyết cuộc khủng hoảng tại Ukraina. Đồng thời Tổng thống Nga V. Putin cũng đã hội đàm với Tổng thống Hoa Kỳ Barak Obama, theo đó ông bảo lưu quyền và trách nhiệm bảo vệ công dân Nga và cộng đồng những người nói tiếng Nga tại Ukrina..
   Россия призвала вернуть ситуацию на Украине к соглашению 21 февраля.
   http://ria.ru/world/20140302/997722027.html
   Кремль: Путин обсудил с Обамой ситуацию на Украине.
   http://ria.ru/world/20140302/997720635.html

   Xóa
 5. Báo Chí thời thổ tả là như vậy đó!
  Vừa mấy vụ về Triều Tiên ăn theo báo Tây, giờ vẫn vậy.
  Điều cần là đocj để đấy, kiểm chứng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Kính nhờ anh Hùng Ngô Manh!
   Em nhờ anh thông báo cho Linh Võ Khánh cùng bè bạn trên fb:
   ___
   Tài khoản fb của em lại bị khóa mà không được thông báo lý do. Có lẽ là do Quản trị lại nghi ngờ em dùng 2 tài khoản- dư âm từ tài khoản cũ bị hack nhưng chưa được khôi phục!
   Ngán ngẩm với cung cách làm ăn của Quản trị mạng fb! Em là bị hại trong vụ tấn công của hacker nhưng không những ko được giúp đỡ đòi lại tài khoản mà lại còn bị đối xử thô bạo, luôn bị chú ý theo dõi. Dù trên thực tế, em luôn tôn trọng và chấp hành đúng các quy tắc cộng đồng do họ đề ra: Chỉ xài duy nhất 1 tài khoản ở cùng thời điểm.
   Bực mình hơn nữa là tài khoản bị khóa đúng lúc cần hoạt động mạnh theo Kế hoạch của Hội Những ng Phản bác Tuyên bố 258: Phát động Chiến dịch kêu gọi cư dân mạng toàn cầu ký tên yêu cầu Chính phủ Hoa Kỳ đóng cửa RFA tiếng Việt vì vu khống công dân VN Quang Trần Nhật!

   Xóa
  2. Nhất trí!
   Thông bao ngay đây. Nhưng sao lại lạ vậy nhỉ?

   Xóa
  3. Báo Chí thời thổ tả là như vậy đó!
   Vậy là báo chí dưới bàn tay sắt của Đảng chúng ta đã bắt đầu rục rịch thổ tả?
   Chịu thổ tả để trở lại làm người VN yêu nước, thì em mừng húm! (: (: (:
   Mọi thứ đã đầy đủ, chỉ đợi ngọn gió Đông
   Đúng là chỉ cần một câu thời thổ tả là lột rõ bản chất ưu việt XH do Đảng của chúng ta độc tôn lãnh đạo
   Tuyệt!

   Xóa
  4. SINH VIÊN BIÉT GÌ MÀ TUYỆT!
   "So Mẫu giáo vùng cao
   Sinh viên không đủ tuổi"
   Thâm thật! Còn gì nữa không sinh viên ơi. Đổi tên đi, theo tớ đổi tên sinh viên là : Sơ sinh bú mẹ cho nó tròn.

   Xóa
  5. Thời thổ tả là "dân chủ". Viết gì, nói gì cũng được. Tự do mà

   Xóa
 6. Từ Ukraina, Việt Nam sẽ học hỏi và cải cách những gì?
  Mặc Lâm, biên tập viên RFA
  Khi giới cầm súng của Ukraina từ chối không tiếp tục bắn vào người dân theo lệnh của Tổng thống Viktor Yanukovych nữa thì cuộc cờ giữa dân chúng và chính phủ coi như kết thúc. Người luôn luôn chấp nhận những yêu cầu của Nga trước khi lắng nghe nguyện vọng của dân chúng đã phải rời bỏ dinh thự riêng cực kỳ xa hoa của mình để chạy trốn người dân. Viktor Yanukovych biết rõ nếu bị bắt sinh mạng của ông sẽ không ai bảo đảm, kể cả mẫu quốc Nga hay người bạn Putin.

  Sự chọn lựa Nga, khước từ liên minh EU của Viktor Yanukovych đã dấy lên lòng căm phẫn của người dân Ukraina vốn luôn rất nhạy cảm với Nga, đất nước từng chôn vùi dân chúng Ukraina trong triểu đại Stalin qua cuộc tắm máu người dân nước này vào thập niên 30 đã làm cho dân chúng không còn sợ hãi họng súng của chính phủ.

  Ba tháng kéo dài tranh đấu trong băng giá đã tôi luyện ý chí dân chúng cho thành quả hôm nay: độc tài phải ra đi nhường sân chơi lại cho những người yêu tự do dân chủ.

  Những hứa hẹn về kinh tế của Nga không mê hoặc được dân chúng Ukraina vì họ biết rằng trong thế giới toàn cầu ngày nay đất nước này sẽ được vực dậy nếu có quyết tâm chuyển đổi nền kinh tế một cách khôn ngoan và Nga không phải là nước duy nhất có thể làm bạn với Ukraina khi bên cạnh nó một khối EU hùng mạnh sẵn sàng đưa tay nắm chặt người láng giềng đang tự cô lập mình bởi những món tiền mà tổng thống Viktor Yanukovych nhận được.

  Đúng là vấn đề Ukcraina với Việt Nam là khá giống nhau. Chính quyền đi thân với mẫu quốc chứ còn nhân dân thì người ta lại muốn tự do đi với phương tây thế cho nên hai bên mâu thuẫn, Việt Nam cũng đang y như thế.
  - Tiến sĩ Hà Sĩ Phu

  Tiến sĩ Hà Sĩ Phu nhận xét biến cố này qua so sánh Ukraina với Việt Nam, một đất nước theo ông đang từ chối cơ hội tốt hơn để nhận về phần quà cho một thiểu số cầm quyền:

  Đúng là vấn đề Ukcraina với Việt Nam là khá giống nhau. Chính quyền đi thân với mẫu quốc chứ còn nhân dân thì người ta lại muốn tự do đi với phương tây thế cho nên hai bên mâu thuẫn, Việt Nam cũng đang y như thế. Tóm lại mâu thuẫn giữa nhân dân Việt Nam mà đại diện là những tầng lớp dân chủ, trí thức, giới trẻ và giới tiến bộ trong nhân dân với đảng. Nhân dân ở đây phải được hiểu là giới tiên tiến chứ số đông thì chỉ là con số chưa có định hướng.

  Người ta bảo nhân dân là một dãy số 0 nhưng khi nó đứng sau một con số có nghĩa thì những số 0 ấy trở thành có nghĩa. Rõ ràng có mâu thuẫn giữa nhân dân và đảng. Cái quyết tâm giữ cho kỳ được cái độc tài, đặc quyền đặc lợi của Việt Nam nó còn mạnh hơn cả Ukraina nữa.

  Blogger Mẹ Nấm cùng quan điểm với TS Hà Sĩ Phu khi chị cho rằng Việt Nam không hề cô độc sao phải tự lừa dối mình bằng chính sách ổn định chính trị, chị nói:

  Việt Nam có rất nhiều sự lựa chọn chứ không phải chỉ có một con đường là ngả về phía Trung Quốc vì thật sự ngả về phía Trung Quốc không còn là lợi ích nhà nước hay quốc gia nữa mà là lợi ích và sự tồn vong của đảng cộng sản. Với cái thế cân bằng hiện nay mà Mỹ và các nước khác đã mở ra cho Việt Nam thì không thể dùng lý luận là nước yếu hay nhỏ đề mà thần phục Trung Quốc. Phải có thái độ dứt khoát và rõ ràng các vấn đề trên Biển Đông, biên giới hay vấn đề tiểu ngạch hay mậu dịch. Đừng sử dụng tiểu xảo với thế giới, cứ làm đàng hoàng thì Việt Nam chắc chắn sẽ có cửa đề thấy sự thay đổi.

  Yều tố Trung Quốc đã và đang chia cắt chính quyền với người dân, tuy nhiên đối với nông dân thì mối quan ngại của họ vẫn là đất đai và hy vọng đó đã tiêu tan khi bản hiến pháp mới vẫn không thay đổi những lề luật cơ bản khi viết rằng “đất đai là sở hữu toàn dân do nhà nước quản lý”.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ông Trần Văn Huỳnh, cha của người tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức cho rằng sai lầm quan trọng của nhà nước rất nhiều tuy nhiên làm yên dân trước tiên thì không gì tốt hơn là cải tổ luật đất đai, ông nói:

   Rõ ràng là có những sai lầm trong vấn đề quản lý nhà nước và sửa đổi những sai lầm đó thì tôi thấy rằng đó là việc cần phải làm còn nếu không thì hậu quả thế nào thì không biết đò là quy luật. Hiện giờ trong nội bộ đảng cầm quyền ai cũng thấy điều đó. Tôi cho rằng nếu mà khắc phục những sai lầm đó thì sẽ tránh được tình trạng Ukraina. Phải thấy cái nào lớn hơn, cái nào liên quan đến lợi ích tối thượng của đất nước và dân tộc. Tôi cho rằng khi luật đất đai được thông qua thì sẽ có thể giảm tệ nạn tham nhũng mà chính tệ nạn đó là nguyên nhân dẫn đến sự sụp đổ tất yếu không thể tránh khỏi.
   Đừng xem thường tiếng nói người dân

   000_Par7803599-250.jpg
   Người dân Ukraine mang một cây thánh giá lớn tưởng niệm cho các nạn nhân của cuộc xung đột gần đây giữa người biểu tình và cảnh sát tại Kiev. Ảnh chụp hôm 24/2/2014. AFP photo

   Blogger Mẹ Nấm người từng được hãng tin CNN phỏng vấn vì các hoạt động dân chủ, nhân quyền thì cho rằng bên cạnh yếu tố Trung Quốc việc nhà nước cần làm hiện nay là lắng nghe tiếng nói của người dân thông qua các cá nhân bất đồng chính kiến. Lắng nghe sẽ tránh được bài học của Tổng thống Viktor Yanukovych khi xem thường tiếng nói của người dân:

   Tôi nghĩ việc đầu tiên dễ nhất mà nhà nước có thể làm đó là tránh việc chụp mũ và bắt những người bất đồng chính kiến vì những lý do khác nhau. Có sửa đổi hay không thì nó phải bắt nguồn từ sự lắng nghe. Cách dễ nhất có thể học được tù Ukraina đó là lắng nghe nguyện vọng của người dân.

   Riêng luật sư Lê Thị Công Nhân qua kinh nghiệm đấu tranh của mình cho rằng báo chí tư nhân xuất hiện trong lúc này sẽ phần nào rút bớt những bức xúc trong dư luận quần chúng, LS cho biết:

   Cộng sản Việt Nam hiện nay chắc chắn không thể cùng một lúc giải quyết được nhiều việc đúng như anh nói tại vì đảng quá bừa bộn và trên mọi lĩnh vực chúng ta đều thấy. Theo tôi nghĩ thì trước mắt phải thả bớt áp lực tinh thần người dân đã bị dồn nén suốt nhiều năm qua bằng cách thực hiện việc tự do ngôn luận mà cụ thể là cho Việt Nam có được nền báo chí tư nhân. Tuy chỉ là tinh thần thôi nhưng các diễn biến trong đời sống của đất nước nó sẽ bộc lộ hết bản chất thật.

   Bên cạnh tự do ngôn luận thì kinh tế Việt Nam cũng phải được nhìn lại một cách khách quan đúng theo quy luật phát triển của một nền kinh tế lành mạnh. Theo LS Lê Thị Công Nhân muốn thế thì Việt Nam phải can đảm triệt bỏ các doanh nghiệp quốc doanh vốn đang giết chết dần nền kinh tế Việt Nam qua sự bòn rút, thâm lạm và đặt lợi ích nhóm cao hơn lợi ích quốc gia của các tống công ty, tập đoàn nhà nước

   Khía cạnh thứ hai đó là buông tất cả những doanh nghiệp nhà nước dưới mọi hình thức dù là tổng công ty, hay là tập đoàn như là cái đài truyền hình Việt Nam chằng hạn. Buông tất cả những cái đó để cho giới tư nhân người ta làm mà ở Việt Nam người ta gọi là cổ phần hóa chính là tư nhân hóa tất cả lĩnh vực kinh tế mà hiện nay nhà nước sống chết nắm lấy một cách hết sức mù quáng.

   Có sửa đổi hay không thì nó phải bắt nguồn từ sự lắng nghe. Cách dễ nhất có thể học được tù Ukraina đó là lắng nghe nguyện vọng của người dân.
   - Blogger Mẹ Nấm

   Doanh nghiệp nhà nước đã bóp chết nền kinh tế bởi vì đã giao cho doanh nghiệp nhà nước quá nhiều đặc quyền, đặc lợi trong khi hiệu quả kinh tế gần như là thấp kém thậm chí là âm trong rất nhiều doanh nghiệp nhà nước.

   Sau khi Liên sô sụp đổ, Việt Nam đổi mới để tồn tại. Với cuộc cách mạng Mùa xuân Ả Rập Việt Nam siết chặt mạng lưới Internet, bắt giam blogger, nhà báo, dân oan, những người đấu tranh đòi dân chủ và nhân quyền.

   Ukraina là lần thứ ba và người dân Việt Nam lại rất tin câu nói của ông bà để lại “nhất quá tam ba bận”.

   Liệu bận thứ ba Việt Nam sẽ có quyết định như thế nào và người dân Việt Nam có xứng đáng để được lãnh đạo lắng nghe thực sự?

   Xóa
  2. Cảm ơn ông Nặc danh đã đưa bài của mấy ông phản động RFA và đồng hội đồng thuyền với họ là các "nhà rận chủ" VN!
   Vậy chỉ xin hỏi RFA và các nhà rận chủ:
   Hãy mở to mắt ra mà xem những tấm hì chủ nhà đã đưa về đây: Hàng chục ngàn người biểu tình ở các TP phía Đông và phía Nam Ucraina đang chống bọn phát xít mới làm đảo chính ở thủ đô Kiep. Vậy họ là ai vậy?
   Họ có phải là NHÂN DÂN?

   Tôi thấy chả ai thèm bắt nhời với các ông nên thương hại đưa ra mấy lời khuyên:
   Cái đài RFA là của Chính phủ Mỹ, lịch sử của nó dù có che đậy thì vẫn lòi đuôi ra là kẻ chuyên đi gây rối, kích động bạo loạn lật đổ ở khắp nơi trên thế giới.

   Ở Google.tienlang, các cồng sĩ nghiêm túc đã rút ra Kết luận:

   + Bất cứ ai, bất cứ thứ gì được/bị RFA ca tụng thì đích thị đó là kẻ xấu, đồ xấu;
   + Bất cứ ai, bất cứ thứ gì bị/được RFA phê phán, chỉ trích thì đó mới là ng tốt, đồ tốt!
   Về bảo chị Lìu Tìu, Mặc Lâm, Kính Hòa đóng cửa RFA tiếng Việt đê! Chuyên xuyên tạc, bịa đặt hoài mà ko biết ngượng mồm!

   Xem thêm bài này:
   http://googletienlang2014.blogspot.com/2014/02/ba-tong-rfa-quen-thoi-bia-at.html

   Xóa
 7. Phạm Hoàng Đứclúc 08:30 2 tháng 3, 2014

  Đại sứ Nguyễn Minh Trí trả lời phỏng vấn TTXVN và VTV về một số biện pháp bảo vệ an ninh cộng đồng

  Tối 22/02, tại Trụ sở Đại sứ quán Việt Nam, Đại sứ Nguyễn Minh Trí đã trả lời phỏng vấn nhóm phóng viên Đài Truyền hình Việt Nam và Thông tấn xã Việt Nam về công tác bảo hộ công dân trước tình hình khủng hoảng chính trị tại Ucraina đang diễn biến hết sức phức tạp. Chúng tôi xin giới thiệu tới bạn đọc toàn văn cuộc phỏng vấn này:

  PV: Trước diễn biến phức tạp và nhanh chóng của cuộc khủng đang diễn ra tại Ucraina, dư luận trong nước đang rất quan tâm đến tình hình cuộc sống của bà con cộng đồng người Việt Nam tại đây.

  Xin Đại sứ cho biết tác động ảnh hưởng của sự kiện này tới đời sống, sinh hoạt của bà con cộng đồng ta tại đây như thế nào? Và bà con ta có được an toàn không?

  ĐS: Trước hết, tôi xin cám ơn các cơ quan báo chí thường trú tại Moscow là VTV, TTXVN và VOV đã có mặt và thông tin kịp thời để bà con trong nước hiểu tình hình tại đây, đặc biệt mấy ngày đỉnh điểm vừa qua. Cám ơn bà con, anh em, bạn bè quen biết, người thân trong nước đã quan tâm, gọi điện chia sẻ, thăm hỏi, động viên đã tiếp thêm cho chúng tôi niềm tin và nghị lực để vượt qua những khó khăn, thử thách tại thời điểm đặc biệt khó khăn này. Như các bạn đã biết, có trên dưới 10 nghìn người Việt Nam đang sinh sống, công tác, học tập và làm việc tại Ucraina, tập trung ở một số thành phố lớn như Kiev Kharkov, Odessa.

  Trong những ngày này, tình hình sở tại đang có những diễn biết hết sức phức tạp ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống của người dân cũng như bà con cộng đồng ta. Khó khăn về kinh tế và tâm l‎ý lo sợ về an ninh bất ổn luôn thường trực… Tuy nhiên, cho đến giờ phút này, tôi cũng xin thông báo với bà con trong nước rằng, bà con Việt Nam tại Ucraina vẫn được bình ổn, cuộc sống tương đối bình thường, cơ bản nhất là an toàn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Phạm Hoàng Đứclúc 08:30 2 tháng 3, 2014

   PV: Trước diễn biến hết sức phức tạp của cuộc khủng hoảng này, Đại sứ quán đã có những biện pháp gì để bảo hộ công dân của mình?

   ĐS: Khi tình hình chính trị của Bạn có diễn biến phức tạp ảnh hưởng không nhỏ tới cộng đồng, Đại sứ quán càng nhận thức sâu sắc trách nhiệm cao cả mà Đảng, Nhà nước giao phó và xác định thực hiện thật tốt công tác bảo hộ công dân Việt Nam trong thời khắc khó khăn này. Chúng tôi đã thông báo cho lãnh đạo các tổ chức hội, đoàn và bà con Việt Nam trên toàn lãnh thổ Ucraina hết sức cảnh giác, phòng ngừa những tình huống xấu; bà con hãy tránh xa các điểm nhạy cảm hoặc đang có xung đột; nhắc nhở bà con hạn chế đi lại, di chuyển ra ngoài khi không cần thiết; khi có việc ra ngoài nên đi đông người không nên đi một mình; thậm chí còn khuyến cáo bà con tạm thời bỏ vài buổi chợ, vì hàng hóa có thể không bán được mà lại xảy ra lộn xộn, rắc rối ngoài chợ không cần thiết…

   Chúng tôi đã thiết lập đường dây nóng để nếu có sự cố bà con trực tiếp liên hệ với Ban công tác cộng đồng và bộ phận Lãnh sự Đại sứ quán. Chúng tôi xác định rằng, Đại sứ quán Việt Nam phải là chỗ dựa vững chắc và là ngôi nhà đáng tin cậy, an toàn của bà con cộng đồng Việt Nam tại Kiev nói riêng và Ucraina nói chung. Điều quan trọng và hiệu quả hơn cả là lúc này hơn lúc nào hết bà con ta phải thể hiện tinh thần đoàn kết, thương yêu, giúp đỡ lẫn nhau, cùng nhau vượt qua khó khăn, thử thách. Bà con ta phải gắn kết với nhau và với tổ chức hội, đoàn tại cơ sở. Lãnh đạo các tổ chức hội, đoàn thường xuyên liên hệ với Đại sứ quán để cùng nhau tháo gỡ khó khăn.

   Ngày 21/02, Đại sứ quán đã thông báo cho lãnh đạo các hội đoàn tại các địa phương đề xuất các biện pháp bảo hộ công dân trong tình huống khẩn cấp có thể xảy ra. Trên cơ sở đó Ban công tác cộng đồng Đại sứ quán sẽ tổng hợp và lập kế hoạch ứng phó để xin ‎‎ý kiến chỉ đạo của Nhà. Về công tác bảo vệ CQĐD, theo thông báo hiện nay cơ quan chức năng của sở tại đã và đang có những biện pháp hết sức tích cực nhằm tăng cường bảo vệ các CQĐD nước ngoài trong đó có Việt Nam.

   Về phần mình, Đại sứ quán cũng phối hợp rất chặt chẽ với Bạn để bảo vệ an toàn tối đa tính mạng cán bộ, nhân viên, tài sản, tài liệu và trụ sở CQĐD. Đại sứ quán chủ động bổ sung lực lượng trực phối hợp cùng đồng chí thường trực bảo vệ cơ quan đề phòng tình huống bất trắc có thể xảy ra./.

   Xóa
 8. Trần văn Thắng Hà Nộilúc 08:54 2 tháng 3, 2014

  Xin ké chút tin nóng Trung Quốc:
  ----
  Trung Quốc: Tấn công đẫm máu tại nhà ga Côn Minh, hơn 130 người thương vong
  Vào khoảng 21 giờ ngày 1/3 (giờ địa phương), tại nhà ga Côn Minh, thuộc tỉnh Vân Nam, Tây Nam Trung Quốc đã xảy ra vụ tấn công bằng dao do một nhóm thủ phạm là đàn ông tiến hành, làm 27 người chết và 109 người bị thương.

  Nhà chức trách cho biết vụ thảm sát này là một cuộc tấn công khủng bố bạo lực có tổ chức và được lên kế hoạch từ trước. Theo phóng viên của Tân Hoa Xã có mặt tại hiện trường, một số nghi can đã bị khống chế trong khi cảnh sát đang tiếp tục sàng lọc những người có mặt tại nhà ga.

  Cảnh sát phong tỏa hiện trường. Ảnh: Telegraph

  Kênh truyền hình địa phương K6 đưa tin cảnh sát đã nổ súng tiêu diệt một số kẻ tấn công và phong tỏa một khu vực rộng lớn xung quanh hiện trường. Các xe cứu thương đã khẩn trương đưa những người bị thương tới các bệnh viện trong thành phố. Tính đến 12 giờ đêm, đã có hơn 60 nạn nhân được nhập viện để cứu chữa.

  Ngay sau khi xảy ra vụ việc, trên các trang mạng xã hội của Trung Quốc đã xuất hiện làn sóng lên án hành động này trong khi Cục Quản lý An ninh thuộc Bộ Công an Trung Quốc đã gọi vụ tấn công trên là "tội ác nghiêm trọng".

  Theo ban quản lý nhà ga Côn Minh, các chuyến tàu khởi hành từ nhà ga này không bị ảnh hưởng bởi vụ việc trên. Ga Côn Minh nằm ở khu vực phía Đông Nam thành phố, là một trong những nhà ga lớn nhất ở Tây Nam Trung Quốc. Nhà ga này đi vào hoạt động từ năm 1958.


  TTXVN/Tin tức

  Trả lờiXóa
 9. Mọi người ở đây nói thế ,có lẽ là chiều theo ý của chủ trang thôi.Báo Dân trí,báo TN,Tiền phong,VNN...nghĩa là báo lề Đảng trong sự kiện Ukraina cũng như các Web,blog,báo Hải ngoại... đăng gần giống nhau.Ông đại sứ của Ukraina tại Hà nội cũng nói (đại ý)việc biểu tình,nổi dậy,phế bỏ Tổng thống V.Yanukovych là ý nguyện của nhân dân cơ mà.
  Hãy để cho nước họ tự giải quyết!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chính bản thân ông đại sứ ukraina ĐÃ BỊ phóng viên cố tình phỏng vấn ở một thời điểm không thích hợp.Phóng viên đã có được câu trả lời cần có, song ai có chút hiểu biết thì phải nhận thấy rằng đó là những câu trả lời sáo rỗng mang tính giao tiếp bởi ông là người hiểu hơn ai hết về trạng tình đất nước mình...

   Xóa
 10. bạn không thấy dù bạn là ai đi chăng nữa mà treo cờ ngoại bang thì không được rồi HLL

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vậy nêu cao những biểu tượng phát xít, Hít Le như những thủ lĩnh biểu tình hiện nay ở Kiep thì được hả bạn?
   Bạn Ho Anh có biết phát xít, Hít Le là gì ko ta?

   Xóa
 11. Báo chí của ta vưỡn vậy mà, cốt đưa chuyện giật gân cho xôm trò kiểu ngồi lê đôi mách của mấy bà nông dân chứ có hiểu biết gì về tình hình Kinh tế-Chính trị thế giới. Nói không ngoa, nếu ai có hỏi: Đạo đức người làm báo là gì, Wilfred Graham Burchett là ai? thì...xin lỗi, từ TBT, BTV, PV...cũng đều 1 tịt luôn, chảng biết tí tẹo gì. Báo chí thời nay là thế đây. Buồn thiệt.

  Trả lờiXóa
 12. Ăn theo ây phương đưa tin thất thiệt mà không chịu tìm hiểu ngọn nguồn gốc tích thì cũng chỉ giới hạn ở mức tự làm mù quáng nhãn quan, tầm nhìn của chính những người làm báo. Đối với dân chúng, số đông họ vẫn có cái nhìn biện chứng logic của họ. Trong thời đại thông tin toàn cầu cùng với vốn ngoại ngữ đủ dùng, những người am hiểu tình hình đâu có ăn theo mấy anh báo chỉ có biết FOTOCOPY này.Và điều cơ bản là tình Nga và Ucraina vẫn cứ đi đến cái đích mà nó cần phải đến chứ nó không phụ thuộc vào báo chí VN.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. "Ăn theo Tây phương"

   Xóa
  2. Lượm về đây mẩu tin trên VietNamNet "Thông báo từ Kremlin cho hay, Tổng thống Putin đã nhấn mạnh với người đồng nhiệm Mỹ về sự tồn tại của những mối đe dọa thật sự tới mạng sống và sức khỏe của người dân Nga cũng như những đồng bào đang sống ở Ukraina. Thông báo ngụ ý rằng Nga sẽ không chỉ đưa quân tới Crưm mà còn điều binh tới các khu vực có nhiều người Nga sinh sống ở đông Ukraina." Phần nào phản ảnh trung thực diễn biến thời sự Nga-Ucraina và ý chí của Putin. Khen VNNet. Còn lại cái anh Dân trí, Thanh niên...thì khỏi phải nói đúng là đưa tin kiểu giật gân lá cải ba phải vô thưởng vô phạt, vô tích sự, nhiễu loạn thông tin, ta có xem qua đó cũng là để biết thêm cái mặt trái của báo chí hiện nay mà thôi.

   Xóa
 13. Một số tờ báo của Việt nam mang danh tờ báo Cách mạng, đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản, quản lý của Nhà nước, nhưng thực chất hiện nay là những tờ báo lá cải, cơ hội vì tiền, câu khách giận gân chuyên nhai lại những thông tin xuyên tạc của báo chí tư bản nước ngoài, truyền bá, kích động chia rẽ đoàn kết dân tộc và cổ vũ lối sống lai căng ngoại bang, thực dụng, ích kỷ cá nhân!.

  Trả lờiXóa
 14. Chuyện xảy ra ở Krym cũng dễ hiểu. Đất này thuộc về Nga từ cuối thế kỷ 18 chứ không phải của Ukraina. Đến thời Khruschev, ông này ký pháp lệnh nhượng bán đảo đó cho Ukraina. Bởi vậy người Nga luôn coi đó là đất của họ bị chiếm mất. Dân Việt nội mấy hòn đảo bé tí ngoài khơi bị chiếm còn giận thì nói chi đến bán đảo Krym đất ấm áp màu mỡ lại có vị trí chiến lược?

  Trả lờiXóa
 15. Đây là 1 cái tít trên "Dân trí": "Quốc hội Nga cho triển khai quân ở Ukraine, Obama trực tiếp cảnh báo Putin" (http://dantri.com.vn/su-kien/quoc-hoi-nga-cho-trien-khai-quan-o-ukraine-obama-truc-tiep-canh-bao-putin-844477.htm).
  Thử hỏi: Đây là sự vô tình ngu xuẩn của 1 tờ báo điên rồ "ăn khoái ngứa mép" nói bừa hay có chủ ý?Nếu có chủ ý thì: Phải chăng Dân trí là 1 tờ báo biến thái, xỏ nhầm giày tây, nối giáo cho giặc, bợ đít liếm giày Obama ?

  Trả lờiXóa
 16. Ситуация в Крыму, часть 1. Blog của Ilya Varlamov

  Bên trong Ukraina qua cảm nhận của chính người trong cuộc:

  http://zyalt.livejournal.com/1017094.html

  Trả lờiXóa
 17. Trả lời
  1. Mình nhất trí với quan điểm của HLL,bài viết rất tốt ( Hương Lan cho mình lạ fb đi fb của mình bị cướp.Địa chỉ mới đây : https://www.facebook.com/trong.langkhac

   Xóa
 18. Hôm nay đọc bài này mình giật mình vì nhận định của chủ trang rất chính xác! Bài này viết từ ngày 2/3. Những diễn biến sau đó cho thấy đúng như các bạn nhận định.

  Trên TTXVN cũng có bài bình luận vào ngày 27/3. Không biết tác giả có lấy ý tưởng từ trang blog này không?
  ------

  Ukraine và cuộc chiến truyền thông: Nga thắng Mỹ 1-0

  Sự vùng lên của Nga

  Có một điều chắc chắn rằng, cuộc khủng hoảng “2 trong 1” ở Ukraine và tại Crimea đã bất ngờ làm lộ một vấn đề: Tin tức giờ không còn là sự độc quyền của Reuters, BBC, AP hay là Washington Post nữa. Cuộc chiến “dối trá” của truyền thông phương Tây đã bị các hãng, tổ hợp truyền thông thuộc chính phủ Nga - vốn đang giành được nhiều bạn bè và gây được ảnh hưởng trên toàn thế giới, chặn đứng. Kremlin cũng nhận thấy sự ủng hộ từ nhiều đồng minh ảnh hưởng, trong đó có các nguyên quan chức ngoại giao, nhà báo độc lập và đặc biệt là trên địa hạt của truyền thông mạng xã hội. Cựu Ngoại trưởng Ấn Độ Kanwal Sibal nhìn nhận: Khi lên án hành động của Nga ở Ukraine, phương Tây từng tuyên bố rằng họ phát ngôn thay mặt cho “cộng đồng quốc tế”. Nhưng họ lại phớt lờ quan điểm của Trung Quốc và Ấn Độ, không thể gọi chung là “cộng đồng quốc tế”.


  Các phóng viên phương Tây có thực sự hoạt động trong môi trường tự do? Ảnh: RIA Novosti

  Thời kì trước, truyền thông phương Tây, bất kể tôn chỉ chính trị dạng nào, vẫn có xu hướng “bôi đen” nhằm vào Nga mà không bị phản bác trên phạm vi toàn cầu. Lý do dường như là bắt buộc phải như vậy: Đài báo khắp thế giới hoạt động trong những trần giới hạn ngột ngạt, đôi khi là bất biến. Trong khung đó, biên tập viên và người sản xuất thường mò vào các hãng tin phương Tây, copy nguyên văn, vì Reuters và AP thường là người đầu tiên cung cấp tin tức và hình ảnh. Rất ít biên tập viên có thời gian để lướt qua bản text bê nguyên kia: Họ mặc định tin tức, báo cáo phương Tây là chính xác và chất lượng bảo đảm; cứ việc đăng tải mà không cần phải kiểm tra. Đó từng là hoạt động tiêu chuẩn tại tất cả các phòng báo chí. Đại tiệc kìa! Các độc giả, khán giả trên toàn thế giới liên tục bị nhồi nhét những luồng quan điểm phiến diện, thiên lệch.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhưng gần đây, trung tâm của truyền thông toàn cầu đã bắt đầu dịch chuyển. Thông qua việc tạo lập các tổ chức tin tức có khả năng cung cấp cho thế giới thông tin khác kiểu phương Tây, Nga đã hoàn thành được “nhiệm vụ bất khả thi”. Những thiết chế như mạng lưới truyền hình RT (Russia Today), báo Rossiyskaya Gazeta’s, tờ Russia Beyond the Headlines đã giành được sự ủng hộ lớn đến bất ngờ, đặc biệt là ở phương Tây. Đây là một nỗ lực đáng khen, nếu xét đến dân số Nga chỉ là 150 triệu người, trong khi các quốc gia tỉ dân như Trung Quốc, Ấn Độ vẫn chưa làm được gì nhiều.

   Liên tục cập nhật tin tức, phát phóng sự, talk-show truyền hình giống như Larry King’s trên CNN, cùng các tin tức thể thao, RT đã thực sự vươn mình thành người khổng lồ của truyền thông toàn cầu. Năm 2013, RT trở thành kênh tin tức đầu tiên trong lịch sử cán mộc 1 tỉ lượt xem trên YouTube. Đây cũng là kênh nước ngoài được xem nhiều thứ hai tại Mỹ, chỉ sau BBC World Service. Theo tạp chí Forbes: RT luôn nỗ lực để “người nước ngoài ít nhất phải xem xét quan điểm của Nga, dù họ có là người kì dị thế nào đi nữa”.

   Phương Tây có thực sự tự do truyền thông?

   Không khó đoán, truyền thông phương Tây ngay lập tức nỗ lực phản đòn. Tổng biên tập RT Margarita Simonyan, cho biết: Cuộc chiến truyền thông đâu chả thấy. “Mỗi ngày, mỗi giờ, những nhân viên làm việc cho chúng tôi phải đối mặt với các thông tin đại loại như: Các người là kẻ nói dối, không phải là nhà báo; các người là cỗ máy tuyên truyền của Điện Kremlin... Đã đến lúc bỏ việc đi, mọi người đang cười vào mặt kia kìa, thay đổi quyết định đi, nếu không sẽ là quá muộn”, ông Simonyan ví von.

   Nhà bình luận Martin Walker của hãng tin UPI (Mỹ) ví Putin là “một kẻ lừa đảo lỗ mãng đang lãnh đạo một quốc gia hiếu chiến xỏ lá”. Rõ ràng, đó không phải là báo chí; nó chính xác là những gì mà George Orwell (nhà báo, nhà phê bình nổi tiếng người Anh) từng nói – một bài viết chính trị mọc trên “những suy nghĩ ngu xuẩn”. Những cách nói thù hằn như vậy chỉ làm bịt mặt công chúng phương Tây trước thực tế thế giới hậu phương Tây. Lướt nhanh trên mạng, độc giả có thể biết Walker thuộc về đâu, viết cho ai. UPI nằm dưới quyền sở hữu của Giáo hội Thống nhất (Unification Church - UC) vốn ủng hộ Richard Nixon trong vụ Watergate. Có một điều chắc chắn, các phóng viên phương Tây có đủ năng lực để cho ra những sản phẩm báo chí chất lượng. Cũng không thể nghi ngờ về tài năng và ý định của họ. Vấn đề là ở chỗ, giống như Walker, họ được “thuần dưỡng” để phục vụ những yêu cầu của các nhóm đoàn thể.

   Truyền thông ở Mỹ hiếm khi đi chệch khỏi các chính sách do các ông chủ như Rupert Murdoch và Jack Welch đề ra. Phóng viên giành giải Pulitzer Peter Arnette (làm cho CNN, MSNBC) và huyền thoại Phil Donahue (NBC) đều đã bị đuổi việc vì bày tỏ quan điểm phản chiến. Ngày 6/3 vừa qua, ông Obama đã ký thông qua sắc lệnh cho phép chính quyền trưng thu tài sản của bất kì công dân Mỹ nào trực tiếp hoặc gián tiếp cản đường chính sách của Mỹ trong vấn đề Ukraine. Các nhà báo muốn giữ việc sẽ không dại gì chống lại sắc lệnh này. Trong một không gian như thế, các nhà báo phương Tây có lẽ đáng thương hơn là đáng trách.

   Hoài Thanh (Indian Russia report)
   http://thegioi.baotintuc.vn/the-gioi/ukraine-va-cuoc-chien-truyen-thong-nga-thang-my-10-20140327102924802.htm

   Xóa
 19. ĐẠO LUẬT CHỈ RÕ: MỌI TÀI SẢN CỦA NHỮNG KẺ SỐNG TRÊN ĐẤT HOA KỲ ĐI NGƯỢC LẠI ĐƯỜNG LỐI CỦA ĐẢNG, CHÍNH PHỦ HOA KỲ TRONG VẤN ĐỀ UKRAINA ĐỀU SẼ BỊ TẬN THU.

  Website Nhà Trắng
  http://www.whitehouse.gov/the-press-office/2014/03/06/executive-order-blocking-property-certain-persons-contributing-situation

  Bình luận từ Viện Hòa Bình Ron Paul
  http://ronpaulinstitute.org/archives/featured-articles/2014/march/14/against-ukraine-war-obama-may-seize-your-assets.aspx

  KỂ TỪ NAY, MỌI CÁ NHÂN, TỔ CHỨC. CÔNG DÂN MỸ BẤT KỂ LÀ GÌ, KẺ NÀO CHỐNG ĐỐI ĐỊNH HƯỚNG CỦA MỸ, THÂN NGA, CHỈ TRÍCH CHÍNH SÁCH CỦA ĐẢNG TẠI UKRAINA ĐỀU KHÉP TỘI PHẢN ĐỒ, TOÀN BỘ TÀI SẢN ĐỀU BỊ TỊCH THU.

  Kính đề nghị anh Tư nổ đại diện các Nhà zân trủ nhân quyền VN vào phản đối luật tịch thu tài sản những người có thái độ chống chỉnh phủ Mỹ đê!
  ----
  < Older Newer >
  Against Ukraine War? Obama May Seize Your Assets
  Written by Daniel McAdams
  Friday March 14, 2014

  Obama Sign

  Do you, like 56 percent of the US population, believe that the US should "not get too involved" in the Ukraine situation? Do you think that the US administration putting us on a war footing with Russia is a bad idea? Are you concerned that the new, US-backed leaders of Ukraine -- not being elected -- might lack democratic legitimacy? Are you tempted to speak out against US policy in Ukraine; are you tempted to criticize the new Ukrainian regime?

  Be careful what you say. Be careful what you write. President Obama has just given himself the authority to seize your assets.

  According to the president's recent Executive Order, "Blocking Property of Certain Persons Contributing to the Situation in Ukraine" (first reported by WND's Aaron Klein), the provisions for seizure of property extend to "any United States person." That means "any United States citizen, permanent resident alien, entity organized under the laws of the United States or any jurisdiction within the United States (including foreign branches), or any person in the United States."

  Trả lờiXóa
 20. Thông tin sai lệch về tình hình khủng hoảng Ukraina như các bạn nói ở trên là đúng. Nhưng có lẽ có mấy lý do:
  1. Báo chí VN không có thông tin nhiều chiều và kịp thời;
  2. Những chủ báo thông tin sai không hiểu tình hình cuộc khủng hoảng nay, nhất là nguyên nhân bên trong khủng hoảng;
  3. vải lại, bệnh ăn theo nói leo đã nhiễm thành máu của báo chí Vn, chưa có được cái nhìn khách quan về các vấn đề.
  Nguyên nhân của khủng hoảng là:
  1. Do Mỹ và phương tây xúi bẫy, cấp tiền và huấn luyện kẻ phạm tội gây nên khủng hoảng Ukraina để thâu tóm nước này vào tầm chi phối của Mỹ, NATO; Trong cuộc này, EU ngây thơ hồn nhiên chạy theo Mỹ. Thật nực cười!
  2. Do giới tạm quyền Kiev đầu đất, hóng hách muốn bám đít Mỹ; họ tưởng là lấy được tiền của Phương Tây dễ, để dễ chia nhau sau khi bài Nga. Đó là ngộ nhận do non kém về chính trị.
  Chính giứoi tạm quyền Kiev là nguyên nhân trực tiếp phá nát đất nước mình. Rồi đây Ukraina sẽ có thể bị xé nát ra, khủng hoảng triền miên, thậm chí có chiến tranh vì biến mình thành nơi đối đầu Nga - Mỹ. Nga chắc chắn không lùi bước. EU và Ukraina bị lợi dụng.
  3. Đây là cuộc chiến giữa hổ và sư tử. Hổ thì thường chơi một mình, trong khi sư tử hay kéo cả đàn xâu xé. Nhưng chưa biết "mèo nào cắn mèo nào". Khi đã phân chia lãnh địa, NATO và phương Tây đã hứa không phát triển NATO sang phía đông để uy hiếp an ninh Nga, nhưng họ đã nhiều lần phản bội. Do đó buộc Nga phải tính cho an ninh quốc gia và lợi ích cốt lõi của mình.

  Trả lờiXóa
 21. cái thói hung hăng dọa nạt, trừng phạt của Mỹ và đệ tử EU là cái thói "anh hùng xa lộ, cái thói đế quốc thực dân quen rồi, chuyên ngoại giao súng đạn, cái thói vừa ăn cướp vừa la làng, cái thói gắp lửa bỏ tay người. nay đã đến lúc Mỹ sẽ đi vào thời kỳ sụp đổ. Không hiểu sao EU dễ tin và dễ đi theo Mỹ thế???
  Xin đọc bài này của một nghị sĩ Đức: http://soha.vn/quoc-te/toan-van-bai-phat-bieu-ve-ukraine-khien-nuoc-duc-day-song-20140330161149188.htm

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ở đây từ trước rồi:
   http://googletienlang2014.blogspot.com/2014/03/ts-luat-su-gregor-gysi-nghi-si-quoc-hoi.html

   Xóa