Thứ Năm, 10 tháng 3, 2022

Chuyện hài tởm lợm ở làng báo Việt nhân chuyện "vũ khí sinh học của Mỹ ở Ukraina": MỸ ĐÃ THỪA NHẬN NHƯNG BÁO VN VẪN CÃI CHO MỸ VÀ LẠI XOAY 180 ĐỘ, CHĨA MŨI DÙI SANG NGA!

 Lời dẫn: Chủ nghĩa phát xít đã bị cả loài người lên án, tẩy chay. Vậy mà Chính phủ Mỹ cùng NATO vẫn ngang nhiên phục dựng một chính phủ phát xít giữa lòng châu Âu- đó là Ukraina. Chuyện về “tiểu đoàn phát xít Azov” hôm nay dưới đây không phải là phát hiện gì mới. Đó là chuyện cả thế giới đã biết từ năm 2014 đến nay. Và cũng từ năm 2014, Google.tienlang đã có nhiều bài về tư tưởng phát xít của chính quyền Ukraiba và về “Tiểu đoàn phát xít Azov”.

-  Ví dụ bài vào Thứ Ba, 24 tháng 2, 2015 Thảm sát Korsun 20.2.2014 – nguyên nhân đẩy Crimeara khỏi Ukraina nhưng truyền thông Việt Nam không nói tới

https://googletienlang2014.blogspot.com/2015/02/tham-sat-korsun-2022014-nguyen-nhan-ay.html

- Ví dụ bài vào Chủ Nhật, 23 tháng 3, 2014 TS. Luật sư Gregor Gysi- Nghị sĩ Quốc hội Đức đề xuất hướng giải quyết khủng hoảng Ukraina

https://googletienlang2014.blogspot.com/2014/03/ts-luat-su-gregor-gysi-nghi-si-quoc-hoi.html

Ví dụ bài vào Chủ Nhật, 4 tháng 5, 2014 VỤ THẢM SÁT Ở ODESSA- TỘI ÁC CHỐNG LOÀI NGƯỜI

https://googletienlang2014.blogspot.com/2014/05/loi-dan-vu-tham-sat-cua-bon-phat-xit.html;

-  Ví dụ bài vào Thứ Ba, 8 tháng 7, 2014 NHỮNG HÌNHẢNH KHÔNG CÓ TRÊN TRUYỀN THÔNG MỸ VÀ PHƯƠNG TÂY

https://googletienlang2014.blogspot.com/2014/07/nhung-hinh-anh-khong-co-tren-truyen.html?m=0 ;

Ví dụ bài vào Thứ Năm, 2 tháng 10, 2014 OSCE PHÁT HIỆN NHỮNG NẠN NHÂN TRONG CÁC NGÔI MỘ TẬPTHỂ TẠI DONETSK KHÔNG CÓ NỘI TẠNG

https://googletienlang2014.blogspot.com/2014/10/osce-phat-hien-nhung-nan-nhan-trong-cac.html

Google.tienlang từng dịch một bài báo tiếng Anh của một chuyên gia bình luận Damir Marinovic từ Tổ chức Nghiên cứu toàn cầu (Global Research) có trụ sở tại Canada với tiêu đề: “Kiev Ambassador to Germany:Neo-Nazis Are Part of Our Forces. Without Them Russia Would Have Defeated Us”- dịch “Đại sứ Ukraine tại Đức công khai thừa nhận: Phát xít là một phần của quânđội chúng tôi”

https://googletienlang2014.blogspot.com/2015/02/ai-su-ukraine-tai-uc-cong-khai-thua.html

Vân vân và vân vân…

Thế nhưng rất tiếc là báo chí Việt Nam dường như đã bị USAID (MỸ) thao túng nên mãi đến bây giờ, khi nổ ra “Chiến dịch Đặc biệt” của Nga ở Ukraina, báo chí Việt Nam vẫn không nhìn ra bản chất chiến dịch này là Nga chỉ muốn “Phi phát xít hóa Ukraina”, chỉ muốn phá vỡ mưu đồ của Mỹ và NATO biến Ukraina thành tiền đồn chống Nga cho chủ Mỹ (cũng như Mỹ đang muốn biến Việt Nam thành “Tiền đồn chống Trung Quốc” cho chủ Mỹ!”). Vậy nên đến giờ này, báo chí Việt Nam chỉ biết nhai lại bộ máy Tâm lý chiến của Mỹ và phương Tây để lên án “sự xâm lược của Nga với Ukraina”, không có báo nào dám dũng cảm phân tích về tư tưởng phát xít của Mỹ cùng chính quyền bù nhìn Kiev hiện nay.

*******


Bức hình "nổi như cồn" trên khắp thế giới của bà Nunal những ngày này 

Google.tienlang chả cần trích dẫn Công ước Quốc tế về việc cấm sử dụng vũ khí sinh học. Cũng chả cần nhắc lại cuộc chiến tranh hóa học tàn ác vô nhân tính mà người Mỹ từng bất chấp Công ước, tiến hành ở đất nước Việt Nam ra sao. Chúng tôi chỉ cần nhắc lại một tấm hình nổi tiếng về chiếc lọ con con: 

Trong hình là Đại sứ Bolivia lôi tấm hình ngài Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell giơ 1 chiếc lọ con mà ông nói có khả năng mang bệnh than, khi ông này trình bày với Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về bằng chứng cáo buộc Iraq tiến hành chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt (ảnh AP chụp ngày 5/2/2003).
Vâng, với cái lọ con con đó, người Mỹ đã tấn công Iraq, treo cổ tổng thống nước chủ nhà. Đấy, nhắc lại tấm hình này ta đủ thấy ngay cả Mỹ cũng coi việc sản xuất vũ khí sinh học là trái với pháp luật quốc tế. 
Ấy vậy mà nay, chính Mỹ lại đang cùng với bọn tay sai phát xít Ukraina âm thầm sản xuất vũ khí sinh học. 
Thưa các anh chị ở Báo VTC: Việc Mỹ đang cùng với bọn tay sai phát xít Ukraina âm thầm sản xuất vũ khí sinh học thì cả thế giới biết rồi. Cả thế giới biết việc này không phải vì Nga tố cáo (láo) mà là vì CHÍNH MỸ ĐÃ THÚ NHẬN RỒI, các anh chị báo VTC ạ!
Ảnh chụp màn hình bài báo của VTC

Vào hôm nay, Thứ Năm, 10/03/2022 lúc 07:08:57 +07:00, báo VTC đăng bài với tít Nhà Trắng cảnh báo Nga có thể sử dụng vũ khí hóa học ởUkraine!
Mọi người có thấy sự hài hước và tởm lợm ở cái tít bài báo này không? Chính MỸ ĐÃ THỪA NHẬN NHƯNG BÁO VN VẪN CÃI CHO MỸ VÀ LẠI XOAY 180 ĐỘ, CHĨA MŨI DÙI SANG NGA!
Trong nội dung bài báo này có đoạn "Trước đó, Sputnik đưa tin Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland thừa nhận ở Ukraine có các cơ sở nghiên cứu sinh học, đồng thời nhấn mạnh Kiev và Washington hiện đang phối hợp cùng nhau để ngăn chặn những tài liệu lưu giữ ở đó rò rỉ ra bên ngoài."
Với Cái đoạn trích trên, có phải các anh chị ở báo VTC ngầm nhắc nhủ bạn đọc rằng "Chỉ có cái anh Sputnik của Nga đưa tin bậy bạ thôi!"???
Tại sao các anh chị VTC không tự tìm hiểu chân tướng SỰ THẬT của chuyện này? Có phải chính "
Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland thừa nhận ở Ukraine có các cơ sở nghiên cứu sinh học, đồng thời nhấn mạnh Kiev và Washington hiện đang phối hợp cùng nhau để ngăn chặn những tài liệu lưu giữ ở đó rò rỉ ra bên ngoài." hay không?
Hay là các anh chị ở báo VTC không biết tiếng Anh nên không thể biết được bà Nunal có nói điều đó hay không?
Vậy Google.tienlang xin dẫn ra một video clip để các anh chị VTC và mọi người cùng nghe chính giọng nói của bà Nunal nhé. Không chỉ có báo chí tiếng Nga mà còn đầy rẫy những tờ báo tiếng Anh đăng nguyên văn video clip với lời bà Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland thừa nhận ở Ukraine có các cơ sở nghiên cứu sinh học. Ví dụ:

Một người Mỹ đã phát biểu, tất nhiên là bằng tiếng Anh: "It's no longer "Russian military claims US is running 30 biolabs in Ukraine ". It is now "Victoria Nuland admits US is running 30 biolabs in Ukraine".

Google.tienlang dịch sang tiếng Việt: "Chuyện không còn là "quân đội Nga cáo buộc Hoa Kỳ đang điều hành 30 phòng thí nghiệm vũ khí sinh học ở Ukraine". Bây giờ là "Victoria Nuland thừa nhận Mỹ đang điều hành 30 phòng thí nghiệm vũ khí sinh học sinh học ở Ukraine".

Mọi người trên thế giới đều biết:

Hôm thứ Ba, ngày 8/3/2022, Thứ trưởng Ngoại giao các vấn đề chính trị của chính phủ Hoa Kỳ Victoria Nuland đã điều trần trước một phiên họp của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện về Ukraine ở Washington. Tại phiên điều trần này, Thượng nghị sĩ Mỹ Marco Rubio hỏi: "Liệu Ukraine có vũ khí sinh học hay không?" Và Thứ trưởng Ngoại giao các vấn đề chính trị của chính phủ Hoa Kỳ Victoria Nuland đã thành thật trả lời trong video clip trên: ""Ukraine có các cơ sở nghiên cứu sinh học, mà trên thực tế, chúng tôi hiện khá lo ngại quân đội Nga, các lực lượng Nga, có thể đang tìm cách giành quyền kiểm soát. Chúng tôi đang làm việc với Ukraine bàn cách họ có thể ngăn chặn bất kỳ tài liệu nghiên cứu nào rơi vào tay lực lượng Nga nếu họ tiếp cận...”

Buổi điều trần trên được tường thuật trực tiếp, công khai, do vậy, mọi người Mỹ cùng mọi người trên thế giới, nếu muốn, đều có thể nghe, ví dụ ở Kênh này hoặc Kênh này hoặc cả Kênh này....

*******

P/s: Tối qua, rảo chân qua các trang mạng YuoTube, chị Lê Hương Lan- Tổng Biên tập Google.tienlang bắt gặp một video clip của VTC có tiêu đề: Thiếu tướng Nguyễn Hồng Quân: Sẽ có những trận đánh lớn giữa Nga và Ukraine

Nghe phát biểu của ông Nguyễn Hồng Quân, chị Lê Hương Lan đã viết comment khuyên nhủ VTC như sau: 

"VTC hãy nghe phân tích của ông Đại tá Lê Thế Mẫu hoặc Thiếu tướng Hoàng Kiền cùng những người hiểu biết khác. 

Sao VTC phải xóa 1 ý kiến của tôi? Rõ ràng là ông Thiếu tướng Nguyễn Hồng Quân nói bậy, rằng Putin bị cô lập abc....Biểu tình phản đối? Một nhúm phản động đó có thể so sánh được với hàng vạn, hàng triệu người Nga xuống đường mitinh ủng hộ Putin đó sao? Tỉ lệ ủng hộ Putin trong người Nga đang tăng lên chóng mặt những ngày qua, ông có biết không? Zelensky chỉ là anh hề, cả cái chính quyền Kiev do Mỹ dựng lên trong Maidan- cả thế giới đều biết mà ông Quân không biết? Tại sao VTC không nghe phân tích của ông Đại tá Lê Thế Mẫu hoặc Thiếu tướng Hoàng Kiền cùng những người hiểu biết? 

Vấn đề kế nhiệm Zelensky tại sao lại phải nhờ Mỹ sắp xếp?

Ông Quân cũng không đúng khi cho rằng Trung Quốc né tránh chuyện Ukraina thân phương Tây.

Xin ông hãy đọc bài của Tân Hoa Xã nhan đề "Nói rõ hơn về lập trường cơ bản của Trung Quốc đối với vấn đề Ukraine" bằng tiếng Anh: Chinese FM elaborates on China's basic position on Ukraine issue

Trong bài có đoạn:

"Thứ hai, Trung Quốc ủng hộ khái niệm an ninh chung, toàn diện, hợp tác và bền vững, ông nói.

Trung Quốc tin rằng an ninh của một quốc gia không thể đi kèm với tổn hại an ninh của người khác, và an ninh khu vực không thể được đảm bảo bằng cách tăng cường và thậm chí mở rộng các khối quân sự. Và tất cả các mối quan tâm hợp lý về an ninh của các quốc gia cần được tôn trọng. Tâm lý Chiến tranh Lạnh nên được bỏ hoàn toàn. Sau 5 vòng mở rộng liên tiếp về phía đông của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương, các yêu cầu chính đáng của Nga về an ninh cần được xem xét nghiêm túc và giải quyết một cách hợp lý, ông Wang nói thêm."

http://en.people.cn/n3/2022/0227/c90000-9963273.html

Hoàng Ngân Thương

=====

20 nhận xét:

 1. TUYÊN GIÁO ĐÂU RỒI?

  Trả lờiXóa
 2. Phóng viên Tự dolúc 18:35 10 tháng 3, 2022

  ''ĐẠI SỨ BOLIVIA ĐỀ NGHỊ ĐÓNG CỬA HỘI ĐỒNG BẢO AN LIÊN HỢP QUỐC.
  Ngay sau vụ Mỹ đơn phương tấn công bằng tên lửa hành trình vào căn cứ không quân Shayrat, tỉnh Homs của Syria, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc UNSC đã phải họp khẩn theo đề nghị của Nga. Và Mỹ hiện đang là Chủ tịch luân phiên của hội đồng này trong tháng 4.
  Trong số các thành viên thường trực UNSC, Anh và Pháp ủng hộ Mỹ như thường lệ. Đại sứ Trung Quốc cho biết họ không thay đổi lập trường phản đối một nghị quyết của UNSC đòi trừng phạt Syria hôm 1-3-2017 vừa qua. Ngoài phản ứng mạnh mẽ từ Phó đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc, ông Vladimir Safronkov, Mỹ cũng hứng chịu sự phản đối dữ dội của một số thành viên không thường trực UNSC đến từ . Trong đó có bài phát biểu rất đặc sắc của vị đại sứ Bolivia.
  Trong bài phát biểu dài gần 15 phút của mình, vị đại sứ này đã nêu rõ quan điểm của Bolivia: "Năm 2013, Liên hợp quốc đã chứng nhận tại Syria không còn vũ khí hóa học và những vấn đề nội bộ của một quốc gia cần được giải quyết thông qua đối thoại chứ không thể sử dụng vũ khí. Cuộc tấn công bằng tên lửa của Mỹ vào Syria vi phạm nguyên tắc Hiến chương Liên Hợp Quốc, đe dọa an ninh và hòa bình thế giới".
  Vị đại sứ này thẳng thắn nói rằng trong nhiều vụ việc xung đột trên thế giới, Mỹ vừa đóng vai người điều tra, vừa đóng vai nhà luật sư, vừa đóng vai quan tòa và kiêm luôn cả đao phủ. Vậy thì không cần đế Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (UNSC) làm gì nữa. Tốt hơn hết là nên đóng cửa nó.
  Để minh chứng cho lập luận của mình, ông Đại sứ Bolivia đã lấy ra một tấm ảnh chụp từ năm 2003. Trong ảnh là Ngoại trưởng Mỹ Colin Powen trưng ra trước các thành viên UNSC một cái lọ penicilin chứa trong đó một ít chất bột mà ông ta nói rằng đó là "Chất độc hóa học" thu được từ chính quyền Iraq của Saddam Hussein. Ông Đại sứ nói với đại sứ Mỹ: "Cách đây 15 năm, ngài Colin Powell đã ngồi ở đây, và đã nói y hệt như quý bà đây về vũ khí hủy diệt hàng loạt của Iraq".
  Kết quả là khi đó, mặc dù Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã bác bỏ một nghị quyết trừng phạt Iraq nhưng Mỹ và Anh vẫn phát động một cuộc tấn công xâm lược Iraq. Đất nước Iraq tan nát, Saddam Hussein bị treo cổ, ISIS ra đời và hoành hành ở Trung Đông. Theo những phóng viên có mặt tại cuộc họp này, phía Mỹ đã không thể đưa ra một lời phản bác trực tiếp nào.
  Cùng với đại sứ Bolivia, một số giới chức Nam Mỹ cũng lên tiếng phản đối hành động tấn công Syria của Mỹ. Tổng thống Bolivia Evo Morales đã lên tiếng phản đối cuộc tấn công, cho rằng Nhà Trắng không thể lấy cớ không rõ ràng về một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học để nã tên lửa vào Syria. Ngoại trưởng Costa Rica Manuel González và cựu Tổng thống Brazil Lula da Silva cũng tố cáo cuộc tấn công của quân đội Mỹ. Ngoại trưởng González lên án việc sử dụng vũ khí và kêu gọi giải trừ quân bị.
  Ông Lula Da Silva đánh giá việc Nhà Trắng can dự vào Syria là hành động vô trách nhiệm và thế giới không cần những tổng thống “ngạo mạn”. Ông này nhắc lại rằng trong cuộc chiến tranh Irak, Mỹ từng khẳng định Chính phủ của ông Saddam Hussein từng sở hữu vũ khí hóa học, nhưng cho tới ngày nay chưa ai chứng minh được cáo buộc này. Thậm chí, sau 12 năm, cựu ngoại trưởng Mỹ Colin Powell thừa nhận chất trắng đựng trọng cái lọ mà ông ta trưng ra chỉ là một chút muối tán mịn.
  P/S: Được biết, sau bài phát biểu nảy lửa của mình, vị Đại sứ Bolivia đã trở về nhà an toàn ''

  Trả lờiXóa
 3. Chị Nunal xinh đẹp, người quen của tui và Google.tienlang nói chung từ dạo chị Nunal Fuc EU!!!
  ---
  Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Victoria Nuland đã nói về khoản tiền 5 tỷ đô mà người Mỹ đã “đầu tư” ở Ukraina. Xem các bài liên quan đến việc người đàn bà xinh đẹp Victoria Nuland với câu chửi “F*** the EU”. Đại khái cô này chửi “F*** bọn EU”, rằng Hoa Cầy của bà đã “đầu tư” 5 tỷ đô mới có được Maidan, thế mà, “F*** bọn EU”, định dám vượt mặt Hoa Cầy, bố trí nhân sự mấy thằng võ biền, vô học như tay võ sĩ đấm bốc Klitschko hoặc tên Oleh Tyahnybok trong chính phủ cho U cà!

  https://googletienlang2014.blogspot.com/p/canh-bao-usaid-my-tung-thao-tung-ca-nen.html

  Trả lờiXóa
 4. Nguyễn Đức Kiênlúc 22:08 10 tháng 3, 2022

  Hôm qua, trao đổi với bác VĂN MINH ở bài Nóng: HOA KỲ CHOÁNG VÁNG VÌ BỊ BALAN "BỎ BOM" NHÂN VỤ GIÚP UKRAINA MÁY BAY CHIẾN ĐẤU.
  Tôi đã có comment dựa đoán về Hội đàm hôm nay giữa Nga- Ukraina ở Thổ Nhĩ Kỳ như sau:
  ====

  Nguyễn Đức Kiên21:06 9 tháng 3, 2022
  Tôi dự đoán cuộc gặp này cũng chẳng có gì hay ho đâu, bác VĂN MINH a.
  Bởi vì Tổng thống Ukraina là con rối của Mỹ. Tay Hề này có quyền hành gì đâu.
  Putin thì đã tuyên bố rõ: U cà phải công nhận Krưm và CHND Donetsk, CHND Lugansk.
  Anh Hề có dám ký Thỏa thuận như trên hay không?
  Chắc chắn là Không bởi Bu Mỹ đâu có cho phép?
  Nếu anh Hề Zelen nổi hứng đột xuất đồng ý với Putin thì tôi đoán chắc anh Hề sẽ ra đi luôn theo Ngô Đình Diệm ngày xưa.

  Báo chi Mỹ tiết lộ: Giới lãnh đạo Mỹ cùng phương tây đã bàn bạc tìm người kế vị cho anh Hề Zelen trong trường hợp anh Hề bị bắt hay bị chết (hy sinh).
  Như thế, chả cần cho mấy anh tay sai làm "đảo chính" như vụ Anh Diệm, vừa tốn đô la, vừa bày binh bố trận đảo chính rùm beng như hồi đó.

  Tôi nghĩ, nếu bây giờ anh Hề làm không đúng ý chủ Mỹ, thì Mỹ sai một tay sát thủ nào đó cho anh Hề 1 viên đạn và rồi phao tin anh Hề đã anh dũng hy sinh bởi nhóm sát thủ Chechnya của Kadyrov- tay chân Putin. Thế là vẹn cả đôi đường. Anh Hề vẫn được tiếng hy sinh vì Tổ quốc; Cả thế giới sẽ nhìn nhận Putin là dân xã hội đen, độc tài khát máu...

  Link
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2022/03/nong-hoa-ky-choang-vang-vi-bi-balan-bo.html?showComment=1646834807074#c8528762141016756575
  ===
  Các bạn xem kết quả đàm phán hôm nay ra sao, có đúng với dự báo của tôi hôm qua hay ko?

  Trả lờiXóa
 5. Nguyễn Đức Kiênlúc 22:17 10 tháng 3, 2022

  Bây giờ, Hội đàm đã kết thúc. Báo chí nước ngoài đã tường thuật lời phát biểu của ông Bộ trưởng Ngoại giao Nga tại cuộc họp báo ở Thổ Nhĩ Kỳ như sau:
  ---
  Hoạt động quân sự đặc biệt ở Ukraine sẽ tiếp tục và nó đang diễn ra theo kế hoạch của Tổng thống Vladimir Putin. Điều này đã được Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov bình luận tại cuộc họp báo sau cuộc gặp với người đồng cấp Ukraine Dmitry Kuleba ở Thổ Nhĩ Kỳ.
  Ông Lavrov nói: “Chúng tôi không xâm lược Ukraine. Ông nói rằng Nga đang bị đe dọa và phải bảo vệ Donetsk và Luhansk, những quốc gia mà họ coi là độc lập với Ukraine. Nhà ngoại giao cáo buộc "những người theo chủ nghĩa dân tộc" Ukraine sử dụng dân thường làm lá chắn cho con người.
  Ngoại trưởng Lavrov nói rằng trong cuộc gặp với Kuleba, các vấn đề nhân đạo, hành động của quân đội để bảo vệ dân thường, hành lang sơ tán, nguồn cung cấp lương thực và ổn định giá cả ở châu Âu đã được thảo luận.
  Được hỏi về vụ đánh bom bệnh viện ở Mariupol, ông nói rằng các phương tiện truyền thông đã không đưa ra những gì đã xảy ra ngày hôm qua một cách công bằng, đúng sự thật. Không có bệnh nhân nào trong tòa nhà đó. Và nó nằm dưới sự kiểm soát của những người Ukraine "cấp tiến".
  Ngoại trưởng Lavrov giải thích rằng ba ngày trước, phái đoàn Nga đã thông báo với Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc rằng bệnh viện đã bị "tiếp quản" bởi những người cực đoan Ukraine và "tất cả các bà mẹ và y tá đã bị trục xuất."
  Ngoại trưởng Nga cáo buộc Lầu Năm Góc sử dụng lãnh thổ Ukraine để phát triển các mầm bệnh có thể được sử dụng để chế tạo vũ khí sinh học.
  Ngoại trưởng Lavrov cũng cáo buộc phương Tây "hành động nguy hiểm" khi cung cấp vũ khí cho Ukraine. Ông nói rằng đó là sự vi phạm "tất cả những cái gọi là nguyên tắc và giá trị của họ". Khi được hỏi liệu Nga có kế hoạch tấn công các nước khác hay không, Ngoại trưởng Lavrov nói không và cho biết Ukraine cũng chưa bị tấn công.
  Nhà ngoại giao cho biết ông không tin rằng mâu thuẫn giữa Nga và phương Tây về vấn đề Ukraine sẽ dẫn đến một cuộc chiến tranh hạt nhân. Ông Lavrov nói: “Tôi không muốn tin và cũng không tin rằng một cuộc chiến tranh hạt nhân có thể bắt đầu. Ông mô tả những tin đồn về một cuộc tấn công tiềm tàng của Nga vào các nước Baltic thuộc Liên Xô cũ là "bịa đặt".

  Trả lờiXóa
 6. Nguyễn Đức Kiênlúc 22:35 10 tháng 3, 2022

  Ông Lavrov nói về khả năng về cuộc gặp gỡ giữa Putin với Zelensky
  Cũng tại cuộc họp báo trên, trả lời câu hỏi liệu có thể xảy ra cuộc gặp trực tiếp giữa Putin và Zelensky hay không, ông Lavrov khẳng định: Putin không từ chối cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.
  “Chúng tôi chỉ muốn những cuộc tiếp xúc này được tổ chức không phải vì lợi ích cá nhân của ai, mà để sửa chữa một số thỏa thuận cụ thể ... Nhân tiện, tôi thông báo, chúng tôi đã đề cập đến chủ đề này hôm nay ... Tôi đã nhắc ông ấy (Kulebe) rằng Nga luôn ủng hộ cuộc gặp Putin- Zelensky nếu chúng ta (Nga và Ukraina) có thể đạt được một số tiến bộ nhất định và cuộc gặp Putin- Zelenky sẽ là bước giải quyết cuối cùng.”, Bộ trưởng Ngoại giao Nga giải thích.

  “Có lẽ, một ngày nào đó, tôi hy vọng, một cuộc gặp như vậy sẽ xảy ra. Nhưng để có được điều này, hai bên cần nhanh chóng thực hiện công việc chuẩn bị dọc theo "đường đua" Belarus. Ba vòng đàm phán đã diễn ra. Các đề xuất cực kỳ cụ thể của chúng tôi đã được phía Ukraine tiếp thu và họ hứa với chúng tôi rằng sẽ có câu trả lời cực kỳ cụ thể. Chúng tôi đang chờ đợi,” ông Lavrov nói.

  Trả lờiXóa
 7. Nguyễn Thị Huyềnlúc 23:29 10 tháng 3, 2022

  Bộ trưởng Ngoại giao Nga nói Về các lệnh trừng phạt và nền kinh tế Nga
  "Về tình hình kinh tế của Liên bang Nga, chúng tôi sẽ tự lo liệu, tổng thống đang làm, chính phủ của chúng tôi đang làm."
  "Chúng tôi đã đương đầu với những khó khăn trong suốt lịch sử của mình. Chúng tôi sẽ thoát khỏi khủng hoảng với tâm lý lành mạnh hơn. Chúng tôi sẽ không ảo tưởng rằng phương Tây, khi nói về các giá trị của mình, tin vào những phép thuật của mình, và chúng tôi sẽ không ảo tưởng. rằng phương Tây phản bội bất cứ lúc nào, phản bội bất kỳ ai, phản bội giá trị của chính mình: ở đâu người ta thấy quyền sở hữu tư nhân của họ bị chà đạp thì chỉ đơn giản bằng cái búng tay."

  Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov trong cuộc gặp với sinh viên MGIMO nhân Ngày tri thức
  Sergei Lavrov

  Trả lờiXóa
 8. Theo các bạn thì tại sao mấy anh chị ở VTC lại có bài báo tởm lợm như vậy nhỉ?
  Báo Thanh niên cũng có không khá hơn VTC là mấy khi viết bài với tít Mỹ - Nga cáo buộc nhau về vũ khí sinh học Ukraine, xe tăng Nga tiến sát Kyiv
  https://thanhnien.vn/my-nga-cao-buoc-nhau-ve-vu-khi-sinh-hoc-ukraine-xe-tang-nga-tien-sat-kyiv-post1437134.html
  Thanh niên làm ra vẻ "trung dung", hai bên tố nhau, chưa biết bên nào đúng sai! nhưng sao Thanh niên không xem cái Clip của chị Nunal đã thừa nhận rồi?

  Trả lờiXóa
 9. Россия будет ежедневно в одностороннем порядке открывать гумкоридоры из Украины в РФ
  Москва. 10 марта. INTERFAX.RU - Гуманитарные коридоры для эвакуации мирных жителей из Украины в Россию будут открываться ежедневно с 10:00 без согласований с Киевом, заявил начальник Национального центра управления обороной (НЦУО) РФ Михаил Мизинцев.

  "Мы официально заявляем, что гуманитарные коридоры в сторону Российской Федерации будут в одностороннем порядке, без всяких согласований открываться теперь ежедневно с 10 часов утра, а на других направлениях по согласованию с украинской стороной", - заявил Мизинцев на брифинге в четверг.

  "На подконтрольных Вооруженным силам России территориях мы гарантируем обеспечение полной безопасности", - сказал начальник НЦУО.

  Мизинцев также попросил сотрудников Международного Комитета Красного Креста и ООН "плотно работать с украинскими властями для информирования населения Украины об этой российской инициативе".

  При этом Мизинцев заявил о том, что "Киев продолжает категорически воспрещать и не согласовывает выезд гражданского населения в сторону Российской Федерации".
  https://www.interfax.ru/world/827491

  Trả lờiXóa
 10. Giải mã bí ẩn đằng sau chiến sự ở Ukraina: Kẻ gây chiến lẩn trốn trong bóng tối
  16:43 11.03.2022 (Đã cập nhật: 16:51 11.03.2022)
  HÀ NỘI (Sputnik) - Kẻ gây chiến đang lẩn trốn trong bóng tối. Sau tất cả, nước Nga sẽ chiến thắng. Cùng Sputnik trao đổi với Đại tá Lê Thế Mẫu – chuyên gia quan hệ chính trị quốc tế (nguyên Trưởng phòng Thông tin - Khoa học quân sự thuộc Viện Chiến lược quân sự, Bộ Quốc Phòng) để tiếp tục giải mã những bí ẩn đằng sau chiến sự tại Ukraina.
  Nga không “xâm lược” Ukraina như phương Tây tuyên truyền
  Thưa Đại tá, trong phần 1 ông đã phân tích bản chất cuộc chiến lần này. Nhìn lại diễn biến chiến sự, theo ông vì sao Nga chưa sử dụng tối đa lực lượng trong cuộc chiến ở Ukraina?
  Lê Thế Mẫu - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.03.2022
  Đại tá Lê Thế Mẫu
  © Ảnh : Lê Thế Mẫu
  Theo đánh giá của tôi, để hoàn thành ba nhiệm vụ là phi phát xít hóa, phi quân sự hóa và bảo vệ dân thường Ukraina thì phía Nga chưa cần phải sử dụng tối đa lực lượng. Thực tế chiến trường ở Syria là minh chứng sinh động nhất. Trong đó, Nga chỉ sử dụng một phần lực lượng hạn chế nhưng đã hoàn thành xuất sắc chiến dịch chống khủng bố, giúp chính phủ Syria bảo vệ vững chắc chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ. Nếu ở Syria, Nga chỉ tập trung tấn công các cơ sơ quân sự của các tổ chức khủng hoảng và diệt khủng bố, thì ở Ukraina Nga cũng chỉ tấn công vào các mục tiêu quân sự của các lực lượng phát xít mới và tiêu diệt lực lượng phát xít mới. Diễn biến chiến sự trong những ngày qua cũng chứng tỏ, Nga chỉ cần sử dụng một lực lượng hạn chế đã và đang hoàn thành nhiệm vụ đề ra theo kế hoạch đã định.
  “Những kẻ gây chiến đang lẩn trốn trong bóng tối”
  Ông nghĩ sao và đánh giá thế nào về phản ứng, cách ứng xử của các bên liên quan trong vấn đề này, đặc biệt là Mỹ và các nước phương Tây?
  Quan sát phản ứng của Mỹ và đồng minh, có thể thấy Nga đang phải đối mặt với một loại hình chiến tranh thế giới mới, được gọi là cuộc chiến tranh thế giới phức hợp (World Hybrid War). Đây là loại hình chiến tranh, trong đó đối phương sử dụng kết hợp phương thức tác chiến truyền thống trên chiến trường Ukraina kết hợp với các phương thức hành động phi truyền thống như chiến tranh kinh tế, chiến tranh thông tin, chiến tranh ngoại giao, chiến tranh phá hoại ngầm, chiến tranh trong không gian mạng và hoạt động khủng bố,…
  Lực lượng vũ trang Nga - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.03.2022
  Tình hình leo thang ở Donbass
  Tiêu diệt phát xít mới ở Ukraina là cơ hội duy nhất cứu thế giới khỏi chiến tranh mới ở châu Âu
  9 Tháng Ba, 20:36
  Tình hình liên quan tới cuộc chiến ở Ukraina khiến tôi nhớ lại bài phát biểu tại Hội nghị an ninh quốc tế lần thứ VII tháng 4/2018 ở Mat-xcơ-va của Tổng thư ký Tổ chức an ninh và hợp tác Châu Âu Greminger, trong đó ông đã từng cảnh báo hiểm họa về cuộc chiến tranh thế giới phức hợp. Trong đó không còn ranh giới giữa trạng thái hòa bình và chiến tranh; trật tự quan hệ quốc tế dựa trên luật pháp sụp đổ; hoạt động thương mại, thông tin, không gian mạng, chủ nghĩa khủng bố và tội phạm có tổ chức được sử dụng làm vũ khí chiến tranh. Còn những kẻ gây chiến đang lẩn trốn trong bóng tối. Trong chiến tranh thế giới phức hợp, rất khó phân biệt giữa sự thật và sự giả dối, giữa ta và địch, trong đối tác có đối tượng, trong đối tượng có đối tác, dẫn đến tính trạng bất định, khó lường, khó kiểm soát, tạo ra tình trạng ngờ vực và mất lòng tin. Trên thực tế, nước nước Nga đang phải chống lại cuộc chiến tranh thế giới phức hợp, hoặc phiên bản phức hợp của Chiến tranh thế giới lần thứ III. Tôi tin rằng, nước Nga sẽ chiến thắng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vậy Đại tá có nhận định gì về diễn biến tình hình trên thực địa trong những ngày qua?
   Theo dõi tình hình trên thực địa, tôi thấy Các lực lượng vũ trang Nga đang hoàn thành nhiệm vụ đề ra là phi quân sự hóa, phi phát xít hóa và bảo vệ người dân. Trong khi dư luận ở Việt Nam có nhiều ý kiến cho rằng, Nga đang “gặp bế tắc trong chiến lược đánh nhanh thắng nhanh”. Nhưng theo tôi, những ý kiến đó xuất phát từ nhận thức sai về chiến thuật của Nga là vừa phải phá hủy các cơ sở quân sự của các lực lượng phát xít mới, vừa phải kết hợp bảo vệ dân thường và mở hành lang nhân đạo. Nên biết rằng, Nga đang tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt chứ không phải chiến tranh xâm lược Ukraina như phương Tây tuyên truyền. Do đó, không thể tiến hành chiến tranh theo kiểu “ném bom rải thảm” như Mỹ và NATO đã từng áp dụng ở Serbia năm 1999, ở Afghanistan năm 2001, hay ở Iraq năm 2003.
   Quân nhân Nga trên đường cao tốc gần biên giới với Ukraina ở vùng Belgorod. - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.03.2022
   Quân nhân Nga trên đường cao tốc gần biên giới với Ukraina ở vùng Belgorod.
   © Sputnik / Mikhail Voskresensky / Chuyển đến ngân hàng ảnh
   Ukraina dùng người dân làm “lá chắn sống”
   Ông đánh giá thế nào về việc lực lượng thuộc tổ chức phát xít mới “Azov” không tuân theo lệnh của chính quyền Kiev như không thực hiện lệnh mở hành lang nhân đạo từ các thành phố bị phong tỏa, hoặc bố trí vũ khí hạng nặng trong các khu dân cư đông đúc?
   Hiện tượng này thêm một lần nữa chứng tỏ lực lượng phát xít mới đóng vai trò then chốt trong chính quyền Kiev và quân đội Ukraina. Một mặt, họ dùng người dân Ukraina là “lá chắn sống” để bảo vệ tiềm lực quân sự vì biết người Nga sẽ không mạo hiểm tấn công vào các mục tiêu đó. Mặt khác, họ sẵn sàng sử dụng vũ khí hạng nặng tàn phá các mục tiêu dân sự rồi cáo buộc “người Nga tấn công”. Đây là chiến thuật mà tổ chức khủng bố IS đã từng áp dụng ở Syria. Hiện nay, theo quan sát của tôi, chiến đấu cùng với các lực lượng phát xít mới ở Ukrainacòn có các tổ chức khủng bố đến từ Afghanistan và Trung Đông.

   Xóa
  2. Theo Đại tá, do đâu quyết định của Tổng thống Nga V. Putin đưa lực lượng hạt nhân vào trạng thái đặc biệt?
   Như chúng ta đã biết, ngày 27/2/2022, Tổng thống V. Putin ra lệnh đưa các lực lượng răn đe hạt nhân Nga chuyển sang trạng thái sẵn sàng chiến đấu ở mức cao. Tôi thấy, nhiều “chuyên gia bàn phím” ở Việt Nam cáo buộc V. Putin “hiếu chiến” và “sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân”. Thật ra, để diệt quân phát xít mới ở Ukraina thì chỉ cần một phần nhỏ lực lượng thông thường là giải quyết được, làm gì phải sử dụng toàn bộ binh lực chứ chưa nói tới vũ khí hạt nhân.
   Lực lượng vũ trang Ukraina trên chiến tuyến ở ngoại ô thành phố Novoluganske tỉnh Donetsk - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.03.2022
   Tình hình leo thang ở Donbass
   Không phải khi nào bên nổ súng trước là bên gây chiến
   Hôm qua, 15:25
   Quyết định này của Tổng thống Nga V. Putin được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Ukraina V. Zelensky kêu gọi các nước NATO cung cấp máy bay cho Ukraina để chống Nga. Một số nước NATO đã đồng ý. Theo dự kiến, những máy bay này sẽ xuất phát từ căn cứ quân sự trên lãnh thổ Ba Lan để tấn công các lực lượng của Nga ở Ukraina. Khi đó, buộc Nga phải đánh chặn những máy bay này. Tình huống đó, nếu xảy ra, sẽ châm ngòi chiến tranh NATO-Nga. Tôi tin chắc rằng, không một quốc gia thành viên NATO nào dám hành động phiêu lưu như vậy. Có tin, sau quyết định này của Tổng thống Nga V. Putin, các nước NATO đã từ bỏ ý định cũng cấp máy bay cho Ukraina.
   Chúng ta biết rằng, chính sách hạt nhân của Nga xác định, Nga sẽ không bao giờ sử dụng vũ khí hạt nhân trước. Nhưng một khi phát hiện ra và xác định chính xác quỹ đạo tên lửa của kẻ thù tiềm tàng nhằm vào các mục tiêu của Nga thì Nga sẽ đánh trả ngay lập tức, kể cả phải sử dụng đến vũ khí hạt nhân. Vì sao? Học thuyết chiến tranh của NATO cậy thế 30 nước có nhiều binh sỹ và vũ khí gấp bội sẽ sử dụng chiến tranh bằng vũ khí thông thường để xâm lược Nga. Trong khi đó, Nga phải một mình chống trả nên đương nhiên phải sử dụng vũ khí hạt nhân. Tổng thống Nga V. Putin từng nhìn nhận:
   “Trong tình huống đó, chiến tranh sẽ leo thang thành chiến tranh hạt nhân. Trong đó, kẻ thù của nước Nga sẽ bị hủy diệt mà không kịp trăng trối, còn người Nga sẽ lên thiên đường như những người tử vì đạo”.

   Sputnik xin chân thành cảm ơn Đại tá Lê Thế Mẫu đã có những phân tích hết sức sâu sắc! Hy vọng hòa bình sớm được lập lại, cuộc sống sớm được tái thiết!
   https://vn.sputniknews.com/20220311/giai-ma-bi-an-dang-sau-chien-su-o-ukraina-ke-gay-chien-lan-tron-trong-bong-toi-14175464.html

   Xóa
 11. Vụ Putin ném bom hủy diệt bệnh viện phụ sản Mariupol. Google.tienlang có cãi được cho Putin không???
  ---

  Bệnh viện phụ sản ở Ukraine trúng bom, Nga thừa nhận lính nghĩa vụ tham chiến
  10/03/2022 07:41 GMT+7
  Theo giới chức Ukraine, bệnh viện phụ sản ở thành phố Mariupol đã trúng bom, khiến ít nhất 17 người bị thương.
  Hình ảnh xe tăng, xe quân sự Nga bị phá hủy tại Ukraine
  Video trực thăng ‘cá sấu’ Nga tác chiến đêm ở Ukraine
  Những hình ảnh tàn khốc của chiến tranh ở Ukraine
  Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sau đó đã miêu tả vụ không kích là “một tội ác chiến tranh”.

  Bệnh viện phụ sản ở Ukraine trúng bom, Nga thừa nhận lính nghĩa vụ tham chiến
  Hố bom ở bệnh viện Mariupol, Ukraine. Ảnh: AP
  “Chúng tôi đã không và sẽ không bao giờ làm bất cứ điều gì như vậy ở bất cứ thành phố nào của vùng Donetsk hoặc Lugansk, hay của bất kỳ khu vực nào khác. Nga làm gì mà lại sợ hãi các bệnh viện và khoa sản để sau đó phá hủy chúng”, ông Zelensky phát biểu.

  Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cùng ngày đã lên án ít nhất 18 cuộc tấn công của Nga nhằm vào cơ sở và nhân viên y tế Ukraine, kể từ khi chiến sự nổ ra.

  “Đã có 10 người thiệt mạng và 16 người khác bị thương do các cuộc tấn công trên. Những cuộc tấn công này đã tước đi dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho tất cả các cộng đồng. Giải pháp duy nhất cho tình hình hiện nay là hòa bình”, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói với trang tin CBS.

  Bệnh viện phụ sản ở Ukraine trúng bom, Nga thừa nhận lính nghĩa vụ tham chiến
  Ảnh: AP
  Ở một diễn biến khác, Bộ Quốc phòng Nga cùng ngày thừa nhận một số lính nghĩa vụ đã tham gia chiến dịch quân sự tại Ukraine, sau khi Tổng thống Putin bác bỏ trước đó.

  “Thật đáng tiếc, chúng tôi đã xác nhận một số trường hợp lính nghĩa vụ có mặt trong các đơn vị thuộc lực lượng vũ trang Nga tham gia vào chiến dịch quân sự đặc biệt trên lãnh thổ Ukraine. Gần như tất cả những người này đã được rút về lãnh thổ Nga”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov nói.

  “Dù vậy, một số lính nghĩa vụ đã bị Ukraine bắt làm tù binh. Chúng tôi sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết để ngăn lính nghĩa vụ bị gửi đến các khu vực xung đột khác”, ông Konashenkov nói thêm.
  https://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/benh-vien-phu-san-o-ukraine-bi-bom-linh-nghia-vu-nga-tham-chien-821657.html

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. https://vnexpress.net/benh-vien-mariupol-trung-bom-4436830.html

   và https://www.youtube.com/watch?v=1UVg4yAli34

   Xóa
 12. Nguyễn Hồng Quân nói bừa , theo cảm tính , theo truyền thông phương Tây .
  ---

  Nguyễn.thị .Hồng Nguyễn
  2 ngày trước (đã chỉnh sửa)
  Tôi định cư ở Nga đây ! Ông Tướng GIẤY (??) LẤY Ở ĐÂU THÔNG TIN ,,60 thành phố Nga biểu tình ?

  24
  Tinh Phan
  2 ngày trước
  Ông già này chắc lấy thông tin báo bẩn châu âu rồi.kk
  Mai Tăng Thị Xuân
  2 ngày trước
  Nghe đến đoạn 60 thành phố Nga biểu tình là biết ông này thế nào r :)) chọn 1 ông già như thế làm khách mời =]]

  Hung Đinh
  2 ngày trước
  Thông cảm cho ông già bạn ơi sắp bị tai biến đến nơi rồi

  Phạm Quang Lâm
  2 ngày trước
  Gnvnebmtn

  Tru Nguyen
  2 ngày trước
  Ông này trình độ quá thấp.
  phuong vi
  2 ngày trước
  ông thiếu tướng nhận thức quá kém, hoặc ăn bả mẽo rồi, kém !


  Đông Trần
  2 ngày trước
  Chắc chắn phải có biểu tình phản đối nhưng 60tp thì hơi quá,mà biểu tình bị cảnh sát dập liền.chứ chiến tranh nổ ra dân Uk khổ 10 thì dân Nga phải khổ 5 thôi chứ cấm vận các kiểu từ phương tây,rồi binh sĩ ra trận thì người nhà thấp thõm chứ sướng cmm ji mà không biểu tình.gần 2114 người Nga biểu tình ở moscow,và tp pettesburg bị cảnh sát bắt giữ đó.có phải bạn đang định cư ở Nga không hay giã vờ nói cho sang mồm
  NeoIT
  1 ngày trước
  Bạn t DHS Nga đây. Nó bảo biểu tình bị đánh sml, bắt tù luôn nên ko có biểu tình diện rộng đâu. Báo thì kiểm soát chặt chẽ, coi như thông tin 1 chiều.
  https://www.youtube.com/watch?v=b5kyMq5YMcg

  Trả lờiXóa
 13. GOOGLE.TIENLANG LÀ CỦA PUTIN, THẢO NÀO ....

  Cuối tuần: GOOGLE.TIENLANG- CÔ LÀ AI???
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2021/01/cuoi-tuan-googletienlang-co-la-ai.html
  "Google.tienlang là của… Putin. Chủ trang Google.tienlang- cô Lê Hương Lan là người Nga, có tên là Elena Nikulina thường viết trên báo Nga Sputnik!". Bạn này viết nguyên văn ở Đây và ở Đây như sau:


  "Thì từ lâu, ông già XYZ- Người đất cát- Đu đủ héo... đã phát hiện Google.tienlang là của KGB Nga, do Nga trả lương để tuyên truyền quan điểm thân Nga trong cộng đồng người Việt.

  Elena Nikulina tác giả bài này trên sputnik chính là Lê Hương Lan của Google.tienlang.

  Lê Hương Lan là người Nga. Thế thì Hương Lan, tức Elena Nikulina mới thông thạo tiếng Nga (và cả tiếng Việt) như vậy.

  Được KGB đào tạo nên các cô cô nào cũng thông thạo tiếng Anh, T Pháp, t Tây Ban Nha, t Trung Quốc.... như vậy!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Google.tienlang của Putin thì càng tootts, anh bạn Kiev mộng mơ à!
   Từ 20 tháng 1, 2021 tôi đã nói:
   ====
   Kiều Minh15:40 20 tháng 1, 2021
   Có lẽ không một trang báo tiếng Việt nào có nhiều thông tin, và lại thông tin chân thực sống động về vụ đảo chính ở Kiev tháng 2/2014 như trang báo Google.tienlang.

   Nếu Putin lập ra và trả lương cho Google.tienlang thì chúng ta cần Cảm ơn Putin!
   https://googletienlang2014.blogspot.com/2021/01/cuoi-tuan-googletienlang-co-la-ai.html?showComment=1611132028538#c1811160264289632408

   Xóa
 14. Tởm quá, các anh chị VTC ơi!

  Trả lờiXóa
 15. Phạm Hoàng Đứclúc 20:20 12 tháng 3, 2022

  Tôi nghĩ, Tuyên giáo Trung ương và Bộ TT&TT phải vào cuộc chấn chỉnh chứ để các anh VTC, Thanh niên vô tư xuyên tạc bịa đặt, nhai lại truyền thông tâm lý chiến của Mỹ đổi trắng thay đen mãi thế này thì còn đâu là báo chí cách mạng???

  Trả lờiXóa
 16. Nguyễn Thị Huyềnlúc 12:43 13 tháng 3, 2022

  VÌ SAO NGƯỜI MỸ BỊ XUA ĐUỔI Ở KHẮP NƠI?
  Loạt tên lửa tầm xa nhắm bắn vào lãnh sự quán Mỹ ở Iraq
  13-03-2022

  Loạt tên lửa tầm xa được cho là nhắm bắn vào lãnh sự quán Mỹ ở Erbil, thủ phủ khu vực tự trị của người Kurd ở miền Bắc Iraq sáng 13-3, theo giờ địa phương.
  Hãng thông tấn Reuters dẫn lời lực lượng chống khủng bố ở Kurdistan cho biết tổng cộng có 12 quả tên lửa tầm xa bắn vào Erbil từ bên ngoài lãnh thổ Iraq.

  Mục tiêu của các đợt tấn công nhắm vào lãnh sự quán Mỹ cũng như một sân bay trong thành phố. Báo Anh Daily Mail tiết lộ loạt tên lửa đạn đạo trên đều do Iran sản xuất.

  Giới chức y tế Kurdistan nói rằng vụ tấn công tại Erbil "không gây thương vong", trong khi giới chức Mỹ cũng lên tiếng xác nhận điều tương tự với quân nhân của họ.

  Phản ứng về vụ tấn công, giáo sĩ Hồi giáo dòng Shi'ite người Iraq Moqtada al-Sadr viết trên Twitter: "Erbil đang bị thiêu rụi ... như thể người Kurd không phải là người Iraq".

  Lãnh đạo người Kurd ở miền Bắc Iraq Masrour Barzani tiếp lời: "Chúng tôi sẽ không cúi đầu trước những kẻ hèn nhát. Tôi cực lực lên án loạt tấn công hôm nay nhằm vào Erbil và yêu cầu dân thường thực hiện theo hướng dẫn của lực lượng an ninh".

  Thủ tướng Iraq Mustafa Al-Kadhimi cũng lên tiếng chỉ trích vụ tấn công và khẳng định "sẽ đứng vững trước bất cứ mối đe doạ nào", đồng thời ra lệnh điều tra những kẻ gây ra vụ việc.

  Hiện chưa có bất cứ tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm đã phóng loạt tên lửa tầm xa nhắm vào Erbil và mục tiêu của họ là gì.

  Trả lờiXóa