Thứ Bảy, 12 tháng 3, 2022

Tuyên bố làm thế giới chấn động: NGA SẼ TẤN CÔNG NHỮNG ĐOÀN XE TUỒN VŨ KHÍ CHO UKRAINA!

 

Cách đây ít giờ, vào lúc 16:53 (giờ Moskva, tức 20:53 giờ Hà Nội)  ngày hôm nay, 12/3/2022, Hãng thông tấn TASS công bố bài "Рябков заявил, что конвои с вооружением для Украины могут стать целями для ВС РФ", Dịch sang tiếng Việt "Ryabkov tuyên bố, các đoàn xe chở vũ khí tới Ukraine có thể trở thành mục tiêu của Lực lượng vũ trang Nga"

Việc trang bị vũ khí phương Tây cho Ukraine chỉ làm phức tạp thêm tình hình, đồng thời khiến các đoàn vận tải vũ khí trở thành mục tiêu hợp pháp của Lực lượng vũ trang Nga. Điều này đã được Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Liên bang Nga Sergei Ryabkov công bố vào hôm thứ Bảy trên kênh truyền hình Channel One .

Thứ trưởng cho biết: “Chúng tôi đã cảnh báo Hoa Kỳ rằng việc bơm vũ khí cho Ukraine từ một số quốc gia do họ quản lý không chỉ là một động thái nguy hiểm mà còn là một hành động biến các đoàn xe tương ứng thành mục tiêu hợp pháp”.

Về vấn đề này, Ryabkov nhắc lại những hậu quả có thể nảy sinh trong bối cảnh "chuyển giao thiếu suy nghĩ" cho Kiev các loại vũ khí như hệ thống tên lửa phòng không di động và hệ thống tên lửa chống tăng. “Tất cả những điều này không được Hoa Kỳ cân nhắc kỹ", ông Ryabkov tiếp tục.

"Chính Hoa Kỳ là nguồn gốc của căng thẳng tối đa trong các vấn đề quốc tế. Tôi đã nói không chỉ một lần, rằng Hoa Kỳ có cả một Dự án cụ thể dựng lên một chế độ tội phạm Kiev", nhà ngoại giao kết luận.

Link nguồn https://tass.ru/politika/14049899

Hoàng Minh Tâm Dịch và giới thiệu.

=====

Bình luận nhỏ của Google.tienlang: Như vậy, Nga đã sẵn sàng chấp nhận phương án leo thang chiến tranh, mở rộng quy mô cuộc chiến sang cả châu Âu. Chúng tôi xin lưu ý: Dù Mỹ và một số nước NATO đều xúi Đức làm nơi trung chuyển vũ khí sang Ukraina, thế nhưng Chính phủ Đức đã từ chối việc này.

22 nhận xét:

 1. Putin đã nói là làm thật đấy.
  Đừng đứa nào dại mà thử thách Putin!

  Trả lờiXóa
 2. Chả đưa nào dám thử thách Putin đâu.
  Mỹ thì chỉ to còi, xúi trẻ con ăn cứt gà sáp nhưng bản thân thì to xác mà lại nhát.
  Sau tuyên bố hôm nay của Nga, chả đứa nào dám gửi súng đạn cho Ukraina nữa!

  Trả lờiXóa
 3. Người Việt từ Hoa Kỳlúc 02:59 13 tháng 3, 2022

  POLITICS
  Western arms convoys to Ukraine are ‘legitimate targets,’ Russia warns, as global risks rise
  As the war between Ukraine and Russia drags on, it is clear that Ukraine has mounted a far better resistance to Russian forces than many expected. To continue to do so, however, Ukraine will need more help from the West — and that brings with it a dangerous risk that the war could escalate to involve NATO.

  Russia warned the West against sending further arms to Ukraine, saying such arms convoys could now be considered “legitimate targets” for the Russian armed forces.

  Speaking to Russia’s Channel One broadcaster earlier, Russia’s Deputy Foreign Minister Sergey Ryabkov issued a warning to the West that could lead to a direct confrontation between Russia and NATO.
  https://www.cnbc.com/2022/03/11/ukraine-needs-more-weapons-the-west-fears-provoking-war-with-russia.html

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Người Việt từ Hoa Kỳlúc 03:07 13 tháng 3, 2022

   “Nếu Nga tấn công các lô hàng vũ khí của phương Tây ... nó sẽ đưa xung đột lên một tầm cao mới, giữa NATO và Nga”, Timothy Ash, chiến lược gia cấp cao về chủ quyền các thị trường mới nổi tại BlueBay Asset Management, cho biết hôm thứ Bảy, nói thêm rằng đây là một “thời điểm quan trọng trong cuộc xung đột này [đang] sắp xảy ra. ”

   Ông hỏi: “Phương Tây có thực sự nhận ra mối đe dọa đối với hệ thống chính quyền và lối sống của chúng ta từ Putin hay không, và họ có sẵn sàng hành động hay không”.

   Các chuyên gia quốc phòng và chiến lược gia cho rằng, bất chấp những lời đe dọa mới nhất của Nga, phương Tây đang ở trong một vị thế khó khăn đối với Ukraine vì việc tiếp tục hỗ trợ Ukraine về vũ khí, tình báo và hỗ trợ tài chính, có thể tạo ra hoặc phá vỡ sự kháng cự của Ukraine và thậm chí có thể làm nghiêng kết cục chiến tranh. Sự ưu ái của Ukraine, điều tưởng chừng như không tưởng khi Nga xâm lược hơn hai tuần trước.

   Wojciech Lorenz, nhà phân tích cấp cao tại Chương trình An ninh Quốc tế tại Viện Các vấn đề Quốc tế Ba Lan, nói với CNBC: “Có thể có một điểm nào đó mà sự cân bằng này [trong chiến tranh] được chuyển sang có lợi cho Ukraine.

   Thế tiến thoái lưỡng nan của NATO
   Bên cạnh các lệnh trừng phạt, được phương Tây đưa ra một cách nhanh chóng và theo một cách thống nhất đáng ngạc nhiên, một trong những tình huống khó xử lớn nhất đối với phương Tây là mức độ hỗ trợ quân sự mà nước này có thể và nên mở rộng cho Ukraine. Ukraine không phải là thành viên NATO, nhưng là một đồng minh thân phương Tây, quan trọng về mặt địa chính trị với tư cách là một quốc gia đệm giữa Nga và phần còn lại của châu Âu.

   NATO đã nhiều lần nói rằng họ đứng về phía Ukraine và sự lãnh đạo của nó dưới thời Tổng thống Volodymyr Zelenskyy, và các nước NATO đã đơn phương cung cấp và chuyển giao vũ khí cho Ukraine để giúp nước này tự vệ.

   Tuy nhiên, các quan chức Ukraine đã nhiều lần kêu gọi các quan chức phương Tây hỗ trợ nhiều hơn. Điều này bao gồm các hoạt động hành động dễ hành động hơn - chẳng hạn như áp đặt toàn bộ các biện pháp trừng phạt lên Nga và cung cấp thêm vũ khí - cho đến lời kêu gọi có vấn đề hơn về một “vùng cấm bay” đối với Ukraine. NATO đã từ chối yêu cầu thứ hai, nói rằng điều này có thể khiến NATO đối đầu trực tiếp với Nga .
   https://www.cnbc.com/2022/03/11/ukraine-needs-more-weapons-the-west-fears-provoking-war-with-russia.html

   Xóa
  2. Người Việt từ Hoa Kỳlúc 03:30 13 tháng 3, 2022

   Hầu hết các nhà phân tích đều đồng ý rằng con đường hiện tại của NATO là cho phép các quốc gia thành viên giúp Ukraine với tư cách cá nhân, trong khi không áp dụng bất kỳ biện pháp tập thể nào, là đúng đắn. Nhưng nếu các cuộc tấn công của Nga vào Ukraine có chiều hướng đen tối hơn, lập trường như vậy có thể khó duy trì hơn.

   “Các đồng minh NATO lo ngại về khả năng leo thang quân sự có thể dẫn đến một cuộc chiến tranh rộng lớn hơn giữa NATO và Nga”, Charles Kupchan, thành viên cấp cao tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại, nói với CNBC hôm thứ Tư, mặc dù ông ca ngợi “những bước đi ấn tượng của liên minh” “cho đến nay để cung cấp hỗ trợ quân sự cho Ukraine.

   Ông nói: “Sự hỗ trợ như vậy đang giúp người dân Ukraine chống lại sự xâm lược của Nga, và quân đội Ukraine, chính phủ dân chủ của họ và công dân của đất nước đã thể hiện khả năng phục hồi bất chấp”.

   Không rõ Nga sẽ - hoặc có thể đi bao xa để trả đũa bất kỳ quốc gia nào giúp Ukraine, với các nhà phân tích cho rằng hành vi ngày càng liều lĩnh và khó đoán của Putin khiến rất khó để đánh giá.

   Anton Barbashin, một nhà phân tích chính trị và giám đốc biên tập của tạp chí Riddle Russia, nói với CNBC hôm thứ Tư rằng: “Xem xét vị trí hiện tại của Nga, khả năng trả đũa là rất hạn chế - về cơ bản, Nga không đủ khả năng trả đũa ngoài hành động khiêu khích và hù dọa. Ông nói thêm rằng Nga sẽ khó hành động, vì nước này đang bị ràng buộc ở Ukraine.

   Tuy nhiên, ông cảnh báo, “không thể loại trừ các lựa chọn khác.”
   https://www.cnbc.com/2022/03/11/ukraine-needs-more-weapons-the-west-fears-provoking-war-with-russia.html

   Xóa
  3. Người Việt từ Hoa Kỳlúc 03:31 13 tháng 3, 2022

   Chủ nhật, ngày 13 tháng 3 (giờ Tokyo)

   12:42 sáng Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết Moscow đã cảnh báo Mỹ "rằng việc bơm vũ khí từ một số quốc gia mà họ điều phối không chỉ là một động thái nguy hiểm - mà đó là một hành động khiến các đoàn xe đó trở thành mục tiêu hợp pháp."

   12:15 sáng, Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron có cuộc điện đàm kéo dài 75 phút với Tổng thống Putin, trong đó các nhà lãnh đạo EU kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức. Người phát ngôn của Chính phủ Đức cho biết: “Cuộc trò chuyện là một phần trong những nỗ lực quốc tế đang diễn ra nhằm chấm dứt chiến tranh ở Ukraine”.

   Một quan chức Pháp tham gia cuộc gọi nói rằng ông Putin dường như chưa sẵn sàng kết thúc chiến tranh.

   Xóa
 4. Chiến tranh Ukraine có khiến Nga nhanh chóng kiệt quệ?
  Từ khi Nga đưa quân vào Ukraine, giới dân chửi vẫn luôn tuyên truyền rằng các đòn trừng phạt của phương Tây sắp khiến nước Nga kiệt quệ. Nhân đó, họ nói rằng kết quả của cuộc chiến đã được quyết định, và rằng Việt Nam nên mau chóng bỏ thế trung lập, chọn phe NATO để được hưởng lợi. Tuy nhiên, các chuyên gia không hề đồng ý với dự đoán đó.

  Trong một bài viết mới đây trên trang The Conversation, ông Alistair Milne, Giáo sư Kinh tế Tài chính, Đại học Loughborough, đã cảnh báo rằng nhiều biện pháp trừng phạt Nga thực ra chỉ mang tính biểu tượng. Chẳng hạn, việc loại trừ các giao dịch từ Nga khỏi hệ thống thanh toán Swift không triệt tiêu các giao dịch này, mà chỉ khiến chúng phải sử dụng dịch vụ của một bên thứ ba, như Trung Quốc.

  Lý do thực ra rất đơn giản: Swift – tức Hiệp hội Viễn thông Tài chính Liên ngân hàng Toàn cầu – thực ra chỉ là một hệ thống cung cấp tính năng nhắn tin an toàn cho các khoản thanh toán quốc tế. Có không ít hệ thống cung cấp tính năng tương tự, như mạng lưới CIPS của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc. Hoặc nếu không, Nga thậm chí có thể sử dụng WhatsApp để hướng dẫn các giao dịch. Vì vậy, việc loại trừ Nga khỏi Swift có thể chỉ làm lợi cho Trung Quốc và các tập đoàn công nghệ lớn.

  Gs. Milne lưu ý: “Để hiểu tác động thực tế có giới hạn của việc loại trừ khỏi Swift, cần nhìn vào Iran”. Dù các ngân hàng ở Iran đã bị loại khỏi hệ thống Swift từ năm 2012, họ “vẫn có thể và đã thu xếp các khoản thanh toán trong và ngoài Iran, sử dụng các ngân hàng ở các nước thứ ba sẵn sàng chấp nhận ký quỹ cho các giao dịch này”. Nếu Iran không sụp đổ sau 10 năm bị loại khỏi Swift, thì sao Nga có thể bị sụp đổ, khi mà Nga có nền kinh tế nhiều lần lớn hơn, và lại là một nước xuất khẩu lương thực ròng? Nhiều khả năng cuộc chiến tranh tại Ukraine sẽ khiến nước này sa lầy và suy sụp trong xung đột kéo dài giữa các cường quốc, để đổi lấy tiền tài cho các tổ hợp công nghiệp quân sự và Trung Quốc.

  Đây có phải là một cuộc xung đột mà Việt Nam nên bước vào, như giới dân chửi đang thúc giục?
  https://www.loaphuong.org/2022/03/chien-tranh-ukraine-co-khien-nga-nhanh.html

  Trả lờiXóa
 5. Phóng viên Tự dolúc 13:33 13 tháng 3, 2022

  CHÍNH QUYỀN KIEV CẤM DÂN SƠ TÁN SANG NGA VÀ HẬU QUẢ LÀ: Nạn buôn người đe dọa dòng người sơ tán từ Ukraine
  https://www.youtube.com/watch?v=vTHbrZPojHI

  Trả lờiXóa
 6. Phóng viên Tự dolúc 13:46 13 tháng 3, 2022

  Các bạn có thấy không: TÔI THẤY VTV ĐƯA TIN ĐÚNG SỰ THẬT CHỨ KHÔNG BỊA ĐẶT NHƯ VTC
  Cô phóng viên xinh đẹp Nhật Linh cho biết có đến 1,7 triệu người Ukraina đã lánh nạn sang Nga. Chính phủ Nga quy định việc hỗ trợ người dân ra sao...
  Câu chuyện Quốc Tế: Cuộc khủng hoảng người sơ tán Ucraina | VTV24
  https://www.youtube.com/watch?v=N5rRSfqlhKQ

  Trả lờiXóa
 7. Bạn Phóng viên Tự do nói đúng.
  Cần tẩy chay cái anh VTC nói láo.

  Đáng thương người dân Ukraina nghe theo tuyên truyền của Mỹ và phương Tây nên cố chạy sang phương Tây để rồi làm mồi cho các băng nhóm tội phạm như VTV đã nêu: CHÍNH QUYỀN KIEV CẤM DÂN SƠ TÁN SANG NGA VÀ HẬU QUẢ LÀ: Nạn buôn người đe dọa dòng người sơ tán từ Ukraine
  https://www.youtube.com/watch?v=vTHbrZPojHI

  Báo The Guardian (Anh) đưa tin:

  France accuses UK of ‘lack of humanity’ over Ukrainian refugees
  https://www.theguardian.com/world/2022/mar/06/france-accuse-uk-lack-humanity-over-ukrainian-refugees-consular-services-calais
  Pháp cáo buộc Vương quốc Anh 'thiếu tình người' đối với người tị nạn Ukraine
  Bộ trưởng Nội vụ Pháp viết Công văn cho Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel kêu gọi chính phủ thiết lập các dịch vụ lãnh sự thích hợp ở Calais
  Bộ trưởng Nội vụ Pháp đã cáo buộc chính phủ Anh thể hiện sự “thiếu nhân đạo” khi giúp đỡ những người tị nạn Ukraine, những người đã chạy trốn khỏi cuộc xâm lược của Nga và hiện đang chờ ở Calais để được phép cùng gia đình đến Vương quốc Anh.

  Theo Bộ trưởng Nội vụ Pháp, Gérald Darmanin, 400 người tị nạn Ukraine đã đến trình diện tại các cửa khẩu biên giới Calais trong những ngày gần đây - chỉ 150 người trong số họ được yêu cầu xuất cảnh và xin thị thực tại các lãnh sự quán Vương quốc Anh ở Paris hoặc Brussels.
  https://www.theguardian.com/world/2022/mar/06/france-accuse-uk-lack-humanity-over-ukrainian-refugees-consular-services-calais


  Sang đến Ý rồi cũng không an toàn:
  Italijoje nuo kelio nuvažiavo ir apvirto autobusas su 50 ukrainiečių, vienas žmogus žuvo
  https://www.delfi.lt/video/uzsienis/italijoje-nuo-kelio-nuvaziavo-ir-apvirto-autobusas-su-50-ukrainieciu-vienas-zmogus-zuvo.d?id=89688275
  REUTERS 2022 ngày 13 tháng ba 12:43 Lực lượng cứu hỏa cho biết, một chiếc xe buýt chở khoảng 50 người Ukraine đã lao khỏi đường và đâm vào hôm Chủ nhật, khiến một người thiệt mạng và một số người bị thương. Vụ tai nạn xảy ra trên xa lộ A14 giữa Cesena và Rimini, trên bờ biển phía đông bắc.

  Trong khi đó, rõ ràng Chính phủ Nga đón tiếp người tị nạn một cách chu đáo bài bản hơn.

  Trả lờiXóa
 8. 12:14 (giờ Moskva, tức 16:14 giờ Hà Nội) ngày 13:3
  Ông Eduard Basurin, Phó Cục trưởng Dân quân Nhân dân của DPR, cho biết một nhóm vũ trang gồm những người theo chủ nghĩa dân tộc thuộc tổ chức Cánh hữu đã rời Mariupol trước khi nó bị lực lượng DPR bao vây hoàn toàn và chuyển đến một trong những ngôi làng ở vùng Zaporozhye.

  Basurin nói: “Một nhóm người theo chủ nghĩa dân tộc với số lượng lên tới 50 người đã tìm cách rời Mariupol trước khi nó bị phong tỏa hoàn toàn và đến làng Novomlynovka, vùng Zaporozhye, nơi các chiến binh Ukraine bắt dân thường làm con tin và tịch thu điện thoại di động của họ.

  Trả lờiXóa
 9. 17:01 (Giờ Moskva tức 21:01 giờ Hà Nội) ngày 13/3:
  Владимир Путин провёл телефонный разговор с канцлером ФРГ Олафом Шольцем и президентом Франции Эммануэлем Макроном. Российский лидер проинформировал собеседников о реальном положении гуманитарной ситуации в районах проведения специальной военной операции по защите Донбасса.
  Putin đã thảo luận về tình hình nhân đạo ở Ukraine với Macron và Scholz
  Ông Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Olaf Scholz. Nhà lãnh đạo Nga đã thông báo chi tiết cho những người đối thoại về tình hình nhân đạo ở Ukraine. Đặc biệt, ông Putin đã công bố nhiều sự thật về việc lực lượng an ninh Ukraine vi phạm nghiêm trọng các quy tắc của luật nhân đạo quốc tế, bao gồm việc bắt thường dân làm con tin và sử dụng họ làm lá chắn cho con người, cũng như việc bố trí vũ khí hạng nặng trong các khu dân cư. Tổng thống Nga kêu gọi Macron và Scholz tác động đến chính quyền Kiev để ngăn chặn các hành vi phạm tội như vậy.

  Trả lờiXóa
 10. PUTIN ĐÃ NÓI LÀ LÀM: SAN PHẲNG CĂN CỨ QUÂN SỰ CỦA NATO YAVORIV!
  Báo Guardian dẫn lời ông Maksym Kozytskyi, thống đốc vùng Lviv cho hay, các lực lượng Nga đã nã hơn 30 quả tên lửa hành trình vào căn cứ quân sự Yavoriv, cách biên giới Ba Lan chưa đầy 25km. Cơ sở có diện tích gần 363km2 này là một trong những căn cứ quân sự lớn nhất của Ukraine ở miền tây đất nước.

  Căn cứ Yavoriv trước đây từng đón tiếp các đào tạo viên nước ngoài từ Anh, Mỹ đến huấn luyện cho binh sĩ Ukraine. Quốc gia Đông Âu đã tổ chức hầu hết các cuộc tập trận với các nước thành viên NATO tại nơi này, với lần gần đây nhất vào tháng 9/2021.
  Các nhân chứng kể, vụ tấn công bằng tên lửa của Nga diễn ra vào lúc 5h45 sáng 13/3. "Các cửa sổ nhà tôi lắc mạnh. Toàn bộ ngôi nhà rung chuyển. Trời lúc ấy còn tối. Bầu trời sáng bừng vì hai vụ nổ”, Stepan Chuma, 27 tuổi, một nhân viên cấp cứu cùng các đồng nghiệp nhanh chóng đến hiện trường nhớ lại.
  Cuộc tấn công này xảy ra không đầy 24 giờ sau khi Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cảnh báo, việc phương Tây vận chuyển vũ khí đến Ukraine là "bất hợp pháp".
  Giới phân tích nhận định, vụ tấn công vào căn cứ Yavoriv có thể mang ý nghĩa chiến lược lớn đối với Nga vì một số lý do. Từ lâu, Moscow đã nghi nghờ cơ sở này là một căn cứ bí mật của NATO ở Ukraine, rất gần biên giới Ba Lan, một nước thành viên của liên minh. Thời gian gần đây cũng có những đồn đoán rằng căn cứ vừa là nơi tiếp nhận các lô hàng khí tài của phương Tây viện trợ cho quân đội Ukraine, vừa là trung tâm huấn luyện lượng lớn tình nguyện viên nước ngoài đến hỗ trợ Kiev chống quân Nga.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hãng tin Interfax dẫn lời phát ngôn viên của Học viện Lực lượng bộ binh thuộc Các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết: "Vụ tấn công diễn ra tại một đơn vị quân sự của trung tâm này". Trung tâm Gìn giữ hòa bình và An ninh quốc tế, cách Lviv 50 km về phía tây, là một căn cứ quân sự lớn, gồm cả một trung tâm huấn luyện binh sĩ.
   Thực chất đây là căn cứ bí mật của NATO ở Lvov.
   Các nước ủng hộ Ukraine, gồm Anh, Đức, Mỹ, đã chuyển hàng nghìn tên lửa chống tăng, chống máy bay cho quốc gia này bằng hành lang phía tây ở vùng Lviv và tập kết về Yavoriv.

   Xóa
 11. YouTube bắt đầu chặn quyền truy cập vào các phương tiện truyền thông do chính phủ Nga tài trợ

  YouTube, một nền tảng lưu trữ video thuộc sở hữu của Google của Hoa Kỳ, cho biết hôm thứ Sáu rằng họ đã bắt đầu chặn các tài khoản của các phương tiện thông tin đại chúng do chính phủ Nga bảo trợ.

  "Chúng tôi hiện cũng đang chặn quyền truy cập vào các kênh YouTube được liên kết với các phương tiện truyền thông do nhà nước Nga tài trợ trên toàn cầu, mở rộng từ khắp châu Âu. Thay đổi này có hiệu lực ngay lập tức và chúng tôi hy vọng hệ thống của mình sẽ mất thời gian để phát triển", nó cho biết trên tài khoản Twitter YouTubeInsider .

  Ngoài ra, YouTube cũng tạm ngừng mọi cách kiếm tiền trên nền tảng của mình ở Nga và bắt đầu xóa nội dung về hoạt động đặc biệt của Nga ở Ukraine nếu không tuân thủ chính sách nội bộ của mình.

  Trả lờiXóa
 12. SAU TRẬN SAN PHẲNG CĂN CỨ NATO YAVORIV- NATO CÓ DÁM KHÔNG?

  Ukraine tuyên bố NATO sẽ bảo vệ đoàn xe chở vũ khí viện trợ

  Một cuộc tấn công nhằm vào đoàn xe chở vũ khí của phương Tây tới Ukraine được cho là sẽ thúc đẩy Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) kích hoạt Điều 5 của Hiệp ước.
  Video Su-34 Nga trang bị vũ khí chính xác ngắm bắn cơ sở quân sự Ukraine

  Ngày 13/3, Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Ukraine (NSDC) Aleksey Danilov tuyên bố nếu lực lượng Nga mở cuộc tấn công vào một xe chở vũ khí của phương Tây tới Ukraine, NATO sẽ coi đây là lý do để kích hoạt Điều 5 của Hiệp ước.

  Ông Danilov cho biết đây là thông tin được Tổng thư ký NATO Jens Jens Stoltenberg đưa ra.

  Theo lời ông Danilov phát biểu trước Quốc hội Ukraine, ông Stoltenberg đã nói rằng nếu một vật thể bay, một viên đạn bắn trúng xe chở vũ khí tới Ukraine, NATO sẽ coi đây là cơ sở để kích hoạt Điều 5 của Hiệp ước.

  Đến thời điểm này, NATO và cá nhân ông Stoltenberg chưa đưa ra tuyên bố chính thức xác nhận hay phủ nhận thông tin mà ông Danilov đưa ra.

  Trước đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov ngày 12/3 cảnh báo việc Mỹ và một số nước chuyển vũ khí cho Ukraine là hành động mạo hiểm, biến những đoàn xe chở vũ khí này thành mục tiêu chính đáng. Ông không nói rõ đoàn xe này có thể bị Nga đánh chặn khi ở lãnh thổ Ukraine hay nước khác.

  Điều 5 trong Hiệp ước NATO quy định rằng bất kỳ cuộc tấn công vũ trang nào vào một hay một số thành viên của liên minh đều được coi là một cuộc tấn công vào toàn bộ liên minh và tất cả các thành viên sẽ hỗ trợ nước bị tấn công, kể cả biện pháp sử dụng vũ lực.

  Trước đó, Moskva liên tục cảnh báo các nước có ý định viện trợ quân sự cho chính quyền Kiev. Ngày 9/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết Moskva đã thông qua đại sứ quán của mình tại các nước cảnh báo về hậu quả của việc cung cấp viện trợ quân sự cho Ukraine.

  Bà Zakharova nhấn mạnh Nga đã cảnh báo các quốc gia liên quan tới việc cung cấp vũ khí hoặc cử những người được gọi là tình nguyện viên đến Ukraine sẽ phải hứng chịu trách nhiệm. Các nhà ngoại giao, đại sứ của Nga đã truyền đạt rõ ràng quan điểm này tới chính quyền các nước sở tại.

  Trả lờiXóa
 13. Người Việt từ Hoa Kỳlúc 08:06 14 tháng 3, 2022

  Hạ nghị sĩ Đảng Dân chủ Ilhan Omar, bang Minnesota là một trong số ít thành viên Quốc hội Mỹ công khai chỉ trích việc tăng cường cung cấp vũ khí cho Ukraine. Bà cho biết, hành động này có thể dẫn đến “hậu quả khó lường”, thậm chí là “thảm họa”.

  Nhà phân tích Jeremy Scahill nhận định, sự mở rộng của NATO thời kỳ hậu chiến tranh Lạnh, việc Ukraine có một chính quyền thân phương Tây, cuộc xung đột kéo dài 8 năm ở miền Đông Ukraine và hành động của phương Tây cung cấp vũ khí cho Ukraine có thể là những yếu tố chính dẫn tới chiến dịch quân sự của Nga. Vì thế bất cứ cuộc đàm phán nào nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột cũng cần phải bàn đến các yếu tố này. Quyết định hiện giờ không chỉ phụ thuộc vào 2 bên tham chiến là Nga và Ukraine mà còn phục thuộc vào Mỹ và NATO.

  Trả lờiXóa
 14. Anh và Mỹ cảnh báo Nga về nguy cơ leo thang chiến tranh với NATO sau khi một loạt tên lửa của Nga bắn trúng một trung tâm huấn luyện quân sự lớn của Ukraine gần biên giới Ba Lan.
  Theo hãng tin Reuters ngày 13-3, Anh và Mỹ cảnh báo Nga về nguy cơ leo thang chiến tranh với khối quân sự Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sau khi một loạt tên lửa của Nga bắn trúng một trung tâm huấn luyện quân sự lớn của Ukraine gần biên giới Ba Lan.

  Cụ thể, cuộc không kích nhắm vào Trung tâm Gìn giữ Hòa bình và An ninh Quốc tế Yavoriv, chỉ cách biên giới Ba Lan 25 km. Nơi này trước đây từng tổ chức các huấn luyện viên quân sự của NATO.
  Theo Reuters, cuộc không kích khiến 35 người thiệt mạng và 134 người bị thương đã đưa xung đột tới "trước cửa nhà" NATO.

  Anh gọi cuộc tấn công là một "sự leo thang đáng kể". Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đăng trên Twitter rằng "sự tàn bạo phải dừng lại".

  Phát biểu trên chương trình "Face the Nation" của đài CBS, Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan cảnh báo rằng bất kỳ cuộc tấn công nào vào lãnh thổ NATO sẽ kích động một phản ứng toàn diện của liên minh.

  Ukraine - quốc gia có nguyện vọng gia nhập NATO, đã tổ chức hầu hết các cuộc tập trận với các nước phương Tây tại căn cứ này. Các cuộc tập trận lớn gần nhất là vào tháng 9-2021.

  Trong những tuần trước khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt, quân đội Ukraine đã huấn luyện ở đó. Tuy nhiên, theo truyền thông nước này, tất cả các hướng dẫn viên nước ngoài đã rời đi vào giữa tháng 2 và bỏ lại các thiết bị.
  https://plo.vn/quoc-te/my-anh-canh-bao-nga-ve-nguy-co-leo-thang-chien-tranh-voi-nato-1048241.html

  Trả lờiXóa
 15. “Russian Defense” Reveals The Death Toll Of “Mercenaries” In Yavoriv
  POLITICS
  By David Sadler Last Updated Mar 14, 2022

  6
  Share
  The Russian Defense Ministry said that the missile strikes on the Yavoriv base near the Polish-Ukrainian border killed “up to 180 foreign mercenaries” and destroyed a large amount of weapons provided by foreign countries.

  Igor Konashenkov, a spokesman for the Russian Defense Ministry, said in a press briefing that his country will continue its attacks on what he described as foreign mercenaries.

  However, Ukrainian regional governor Maxim Kozytsky said 35 people were killed and 134 wounded in the attack.

  Konashenkov said Russia used high-precision, long-range weapons to strike Yavorev and a separate facility in the village of Starichi. He added that the two bases are used to train “foreign mercenaries” and store weapons.

  “As a result of the strike, up to 180 foreign mercenaries were killed and a large amount of weapons (provided) from abroad were destroyed,” he explained.

  The attack came a day after Russian Deputy Foreign Minister Sergei Ryabkov said Moscow considered Western arms shipments to Ukraine to be legitimate targets.
  https://globeecho.com/politics/russian-defense-reveals-the-death-toll-of-mercenaries-in-yavoriv/

  Trả lờiXóa
 16. An American Officer Reveals Dangerous Information About The Training Of Neo-Nazis In Ukraine
  Mar 14, 2022
  Ex-US Marine Corps officer Scott Ritter has revealed dangerous facts in the relations between the West and the neo-Nazis in Ukraine.

  He said, “We trained the Nazis.. The first forces trained by American and British soldiers were the neo-Nazi battalion, Azov.”

  And the former intelligence officer in the US Marines confirmed during an interview with journalist George Galloway that the US, British and Canadian armies trained the neo-Nazis in Ukraine, who later seized power in the country.

  He stated that what happened is that the United States and the European Union mobilized these malicious groups in western Ukraine.

  He stated that foreign units visited Ukraine to form nationalist groups in the west of the country, after which they overthrew the legitimate president and began to pursue policies of violence and intimidation.

  Ritter noted that their influence had become so serious that they threatened former head of state Petro Poroshenko, who was ready to recognize the special status of Donbass in 2015.

  He stated that a similar fate would have befallen the current president, Vladimir Zelensky, and said: “Zelensky has appointed himself president who will bring peace.. He spoke with the Azov battalion, and told them to lay down their arms, and they simply expelled him from there, saying, “Shut up.. We will slap you.” ».

  He explained that the neo-Nazis threatened Zelensky, saying: “We will hang you to death if you sign the Minsk agreements” of the settlement demanded by Russia in Ukraine.

  He stressed that “the national battalions were not disbanded through the arrests or liquidation of their members, but rather became part of the Ukrainian forces and became everywhere” in Ukraine.


  https://globeecho.com/politics/an-american-officer-reveals-dangerous-information-about-the-training-of-neo-nazis-in-ukraine/

  Trả lờiXóa
 17. Минобороны России сообщило об уничтожении до 180 иностранных наемников под Яворовым

  Официальный представитель ведомства Игорь Конашенков сообщил, что уничтожение прибывших на территорию Украины иностранных наемников будет продолжено
  МОСКВА, 13 марта. /ТАСС/. Около 180 иностранных наемников и крупная партия иностранных вооружений уничтожены в результате удара ВС РФ по учебным центрам на военном полигоне Яворовский во Львовской области. Уничтожение прибывших на территорию Украины иностранных наемников будет продолжено, сообщил официальный представитель Минобороны РФ генерал-майор Игорь Конашенков.
  "Утром 13 марта высокоточным оружием большой дальности нанесен удар по учебным центрам Вооруженных сил Украины в населенном пункте Старичи и на военном полигоне Яворовский. На данных объектах киевским режимом были развернуты пункт подготовки и боевого слаживания иностранных наемников перед отправкой в районы боевых действий против российских военнослужащих, а также база хранения поступающего от зарубежных стран вооружения и военной техники. В результате удара уничтожены до 180 иностранных наемников и крупная партия иностранных вооружений", - отметил Конашенков.

  По его словам, "уничтожение прибывших на территорию Украины иностранных наемников будет продолжено".

  Ранее телеканал CNN со ссылкой на украинские власти сообщил, что по полигону во Львовской области, на котором ранее западные страны проводили обучение солдат и офицеров украинской армии, был нанесен авиаудар.

  Пресс-секретарь Пентагона Джон Кирби позже заявил, что военные США не находились на Яворовском полигоне во время удара по нему, американцы покинули его несколько недель назад.


  https://tass.ru/armiya-i-opk/14056291

  Trả lờiXóa
 18. TÌNH HÌNH Ở MOSKVA NGAY LÚC NÀY

  - Xăng A 95-Ultimate của hãng BP sáng nay 53.9 rúp. Mình vừa đổ, hơi théc méc là bị tăng 1 rúp. Giá gas, điện thì không suy suyển gì.
  - Giá nhu yếu phẩm hầu như không tăng. Giá thịt cá trứng sữa bánh mì khoai tây trái cây… đứng yên, tuy cà rốt tăng nhẹ do cuối đông là vụ giáp hạt. Vang Pháp một số loại thì có vẻ đang lên. Một số nhà kinh doanh dùng mẹo ém hàng nhập ngoại lại để dành bán sau. Bài này được dùng từ 1998, 2014, giờ lại triển tiếp. Kinh tế thị trường nó thế, chấp nhận thôi.
  Mình mua đầy đủ những thứ cần. Thứ nào tăng do ae tính theo tỷ giá mới thì ta không mua nữa, thắt lưng buộc bụng lại cho có eo, ờ! ��
  - Thẻ Visa và Master thanh toán bình thường. Duy có Apple pay không làm việc khi bên nhận tiền dùng hệ thống của một trong sáu nhà băng Nga đã rơi vào danh sách cấm vận như bank Ngoại thương chả hạn.
  Trường hợp này ta không dùng Iphone quẹt nữa, mà lôi card nhựa ra là xong.
  - Mình vừa đặt thẻ Mir là hệ thống thanh toán của Nga để đối phó trường hợp người ta cấm vận Visa và Master.
  Ngẫm nghĩ phục Trung Hoa quá, họ thật biết nhìn xa.
  - Phố xá Moscow yên tĩnh nếp sống bình thường ai làm việc nấy. Sáng ra xe cộ xếp hàng trong tắc đường như vẫn. Tuyết gần hết rồi, thành phố đang cặm cụi làm sạch đường bằng đủ loại dụng cụ. Sau nửa năm băng giá bùn đất lép nhép giờ tẩy rửa là một đống công sức và tiền bạc. Thành phố dạo gần đây sạch sẽ ngăn nắp chưa từng có trong lịch sử.
  - Hôm qua ngày lễ rất lớn của dân theo đạo Hồi, buổi lễ vẫn tổ chức. Tan lễ anh em ra về chen chúc kín đen đặc cả lối vào metro Prospekt Mira, hàng ngàn người đặc nghẹt trên lối vào. Mình vừa lò dò đi theo vừa nghĩ quả này mà anh em đối kháng chụp ảnh xong bốt lên mạng là Moscow đang biểu tình thì lại vui.
  Tuy nhiên không thấy ai chụp choẹt gì. Hay tại người ta có Đạo, lại mới ở thánh đường ra nên tâm tưởng đang trong sáng, khác với đám…. À mà thôi ��
  Ảnh metro Beloruskaya. Trên mặt đất là nhà ga tàu hoả Belorusky, nơi các chuyến tàu đi sang Belorusia. Bến tàu này vẫn đông đúc anh em đầm ấm qua lại. Không bị vắng vẻ như ga Kiev.

  https://www.facebook.com/cat.nhu.10/posts/pfbid02WvuymsC9RrnaXfrZt2NWDZyfvVYe5dzV2jXY1epTWTDH1bNCGf9ysGwxCoFqqpGBl

  Trả lờiXóa