Thứ Tư, 16 tháng 3, 2022

BÀ MARIA ZAKHAROVA- NGƯỜI PHÁT NGÔN BNG NGA VỪA NHẮC ĐẾN VỤ THẢM SÁT SƠN MỸ

 Cách đây 1 tiếng, người phát ngôn BNG Nga Maria Zakharova đã đăng trên trang FB cá nhân, nhắc  lại vụ thảm sát Sơn Mỹ do lính Mỹ gây ra cách đây đúng 54 năm, 16/3/ 1968 tại  Sơn Mỹ, Quảng Ngãi (Ảnh 1).

Cảm ơn bà Maria đã nhớ và nhắc đến một trong những nỗi đau của người dân VN trong cuộc chiến đấu giành lại độc lập tự do.

Xin đăng lại một bài viết cũ của mình từ 8/2017:

VÕ THỊ LIÊN -CÔ GÁI TỪ SƠN MỸ

1. Hôm qua 15/8,  mình mới đến thăm lại khu chứng tích Sơn Mỹ (Quảng Ngãi), sau 9 năm.

Tháng 3/1968, quân Mỹ đã thảm sát 504 người dân vô tội tại đây.

Một cô bé 13 tuổi, đã may mắn sống sót, sau đó đã đi hàng chục nước trên thế giới, tố cáo tội ác tày trời của giặc Mỹ.

Cô bé nhân chứng đó là Võ Thị Liên. Sau này cô làm việc tại khu chứng tích này, đã mất năm 1995 trong một ca sinh nở. Đó là những thông tin ngắn ngủi mình biết qua cô thuyết trình viên vào ngày hôm qua. Không mới, so với những gì mình đã biết từ trước quá sách vở.

2. Bức ảnh đen trắng đăng kèm mình tìm được trên mạng Nga , cho thấy 2 năm sau vụ thảm sát kinh hoàng, Võ Thị Liên, khi đó 15 tuổi, đã được vui đón Năm mới 1970 cùng các bạn nhỏ Liên xô bên cây thông dựng trong điện Kremli.


Báo chí LX thời kỳ này đã viết nhiều về cô bé VN này, trong đó có bài "Chuyện xảy ra ở Việt Nam" của Т. Скобликова, kể về ngày khủng khiếp ở Sơn Mỹ, về Liên và các bạn Minh, Lai, Xi của cô bé, bạn đã mất, bạn đã quyết gia nhập du kích để trả thù cho quê hương...Bài báo cũng kể Liên đã được đến thăm Leningrad bên dòng Neva, đã tham gia nhiều diễn đàn để tố cáo tội ác của giặc Mỹ gây nên với làng quê mình...

3. Năm 1973, Festival thanh niên và sinh viên thế giới lần thứ X diễn ra tại CHDC Đức.

Võ Thị Liên là thành viên Đoàn đại biểu VN tham gia Festival.

Trên mạng, hầu như không có thông tin gì về Liên, về đoàn đại biểu VN và các hoạt động tại đây. Đành tìm hiểu qua các nguồn nước ngoài.

Trên tạp chí " Tuổi trẻ" ( Юность) của LX năm 1973 có đăng thiên  phóng sự của 2 nhà báo Ю. ЗЕРЧАНИНОВ В. СЛАВКИН trở về từ Festival tại CHDC Đức.

Hai nhà báo cho biết một thông tin khá thú vị:

Tại kỳ Festival này, BTC đã cho phát hành một huy hiệu đặc biệt dành cho tất cả các đại biểu, in chân dung cô gái VN Võ Thị Liên. Tiền thu được sẽ được dùng để xây dựng một bệnh viện mạng tên Nguyễn Văn Trỗi tại VN.

Hai nhà báo Xô viết đã tìm gặp Võ Thị Liên để phỏng vấn.

Liên cho biết sau vụ Sơn Mỹ, cô nghỉ học 2 năm, và hiện đang học lớp 9 tại khu giải phóng.  Cô thích xem phim, như bộ phim "Những kẻ báo thù không bao giờ bị bắt" của LX.  Liên  nói rằng khi thấy chân dung mình xuất hiện khăp nơi, trên huy hiệu, trên các áp phích, cô có cảm giác hơi...sợ (!). Liên nói rằng sau đó cô thấy yên tâm, khi nghĩ rằng tất cả những ai đeo huy hiệu đều đang ủng hộ cuộc chiến đấu chính nghĩa vì độc lập tự do của Việt Nam.

Không có ảnh về Liên và đoàn VN tại Festival 1973. Thật may, hãng phim DEFA của Đức đã số hoá bộ phim tài liệu dài 68 phút về kỳ Festival này và up lên mạng. Mình xem và đã chụp lại được một số hình ảnh. Quý nhất, là chụp lại được hình ảnh như nhà báo Trần Đương nguyên phóng viên TTXVN tại Đức kể lại trong một bài báo:

"Gặp gỡ thanh, thiếu niên nước ta, Erich Honecker cũng biểu thị một tình cảm trìu mến lạ thường. Tại Liên hoan thanh niên, sinh viên thế giới lần thứ 10, ông âu yếm ôm hôn em Võ Thị Liên, em bé duy nhất còn sống sau vụ tàn sát của Mỹ ở Sơn Mỹ".

Liên vẫn giữ đôi bím tóc, như 3 năm trước ở Moskva.

4. Tại nhà trưng bày chứng tích Sơn Mỹ, có 2 bức ảnh Võ Thị Liên. Một bức chụp với Hội luật gia VN, một bức chụp tại Tây Đức tại một diễn đàn tố cáo tội ác của Mỹ.

Các bức ảnh mà mình sưu tầm được sẽ bổ sung thêm đôi nét phác hoạ chân dung của chị, nhân chứng của một trong những tội ác ghê tởm nhất của loài người.

Phan Việt Hùng

======

Từ ngày 27/4/2021, Google.tienlang nhắc anh em báo chí VN:
Bài liên quan:

16 nhận xét:

 1. 17 МАР, 02:46Обновлено 03:09
  Песков назвал слова Байдена о Путине недопустимыми и напомнил о жертвах американских бомб
  Байден ранее, отвечая на соответствующий вопрос журналиста, сказал, что считает Путина "военным преступником"
  https://tass.ru/politika/14096537


  17 THÁNG 3, 02:46Đã cập nhật 03:09
  Peskov gọi những lời của Biden về Putin là không thể chấp nhận được và nhắc lại những nạn nhân của bom Mỹ
  Biden trước đó, trả lời một câu hỏi liên quan từ một nhà báo, nói rằng ông coi Putin là "tội phạm chiến tranh"
  MOSCOW, ngày 16 tháng 3. / TASS /. Những lời lẽ của Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đã gọi nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin là "tội phạm chiến tranh", là lời ngụy biện không thể chấp nhận và không thể tha thứ. Điều này đã được thông báo với TASS bởi Thư ký báo chí của Tổng thống Liên bang Nga Dmitry Peskov.

  Người phát ngôn Điện Kremlin cho biết: “Chúng tôi coi những lời hùng biện như vậy là không thể chấp nhận được và không thể tha thứ được của nguyên thủ quốc gia, người có bom đã giết chết hàng trăm nghìn người trên thế giới”.
  Trước đó hôm thứ Tư, Biden, khi trả lời câu hỏi liên quan từ một nhà báo, nói rằng ông coi Putin là một "tội phạm chiến tranh". Gần đúng một năm trước, vào ngày 17 tháng 3 năm 2021, nhà lãnh đạo Mỹ đã có một tuyên bố đanh thép với người đồng cấp Nga - sau đó ông trả lời khẳng định câu hỏi liệu ông có coi Putin là "kẻ sát nhân" hay không.

  Tổng thống Liên bang Nga, bình luận về tuyên bố sau đó của Biden về "kẻ sát nhân", lưu ý rằng ông đã nghe hàng chục lời buộc tội như vậy và đã quen với các cuộc tấn công từ các phía khác nhau trong quá trình làm việc của mình. Sau đó ông chúc sức khỏe Tổng thống Hoa Kỳ, đồng thời đặc biệt nhắc lại câu nói của lũ trẻ rằng “ai gọi tên thì người đó nghe”. Nhà lãnh đạo Nga sau đó cũng nói rằng Biden đã gọi điện cho ông sau khi lỡ lời đưa ra một tuyên bố sắc bén, họ giải thích, và theo Putin, những lời giải thích này phù hợp với ông. Theo một đoạn trích từ Peril, một cuốn sách của nhà báo Bob Woodward, trong cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo vào ngày 13/4/2021, Biden nói với Putin rằng "kẻ sát nhân" không cố ý.

  (Mở ngoặc của người dịch: Khi bình luận về lời tuyên bố của Biden rằng "Putin là kẻ sát nhân", ông Putin đã nói câu:"кто как обзывается, тот так и называется". Trên kia tôi dịch là “ai gọi tên thì người đó nghe”. Tôi nghĩ, dường như Putin chơi chữ để nói kháy Biden, sử dụng một dạng thành ngữ Nga "кто как обзывается, тот так и называется".
  Tôi nhờ mọi người đóng góp ý kiến cho sáng tỏ.

  Trả lờiXóa
 2. "кто как обзывается, тот так и называется" có thể dịch sát nghĩa hơn là
  Sau khi bị Tổng thống Mỹ Joe Biden coi là 'kẻ sát nhân', Tổng thống Nga Vladimir Putin nói con người thường có tật 'suy bụng ta ra bụng người' và chúc sức khỏe ông Biden.

  Trả lờiXóa
 3. Cảm ơn bà Maria Zakharova- người phát ngôn BNG Nga!
  Cảm ơn nước Nga!
  Các bạn luôn trung thành với sự thật lịch sử và luôn đồng cảm với người Việt Nam chúng tôi- những nạn nhân của cuộc xâm lược do Mỹ gây ra.
  Trong khi nhiều người Việt Nam hiện nay lại không dám nhắc lại những trang lịch sử đau thương này vì sợ người Mỹ buồn...

  Trả lờiXóa
 4. ZAKHAROVA- NGƯỜI PHÁT NGÔN BNG NGA VÀ NGÀY NÀY NĂM XƯA
  Mỹ Lai, 16/3/1968
  Bù Đốp, 16/3/1978
  Ngày này năm 2022, bà Vụ trưởng Thông tin Báo chí - Bộ Ngoại giao Liên bang Nga (cũng thường được gọi là người phát ngôn Bộ Ngoại giao) Maria Zakharova đăng trên trang cá nhân Telegram và Facebook), bài viết tưởng nhớ vụ Thảm sát Sơn Mỹ (cũng thường gọi là Thảm sát Mỹ Lai) do lính Mỹ gây ra cách đây đúng 54 năm, 16/3/ 1968 tại Sơn Mỹ, Quảng Ngãi https://www.facebook.com/photo?fbid=268894948766906&set=a.225128289810239
  Facebook của Bộ Ngoại giao Liên bang Nga đăng lại bài viết của bà https://www.facebook.com/story.php?story_fbid=10227849516373018&id=1523648416
  Dưới đây là nội dung:
  Ngày 16 tháng 3 năm 1968, cách đây 54 năm, tại ngôi làng Sơn Mỹ, tỉnh Quảng Ngãi, Việt Nam, lính Mỹ cùng với quân chư hầu đốt phá đến ngôi nhà, kho thóc cuối cùng. 567 người dân của ngôi làng đã bị giết với sự tàn ác ghê tởm (bao gồm 173 trẻ em, 182 phụ nữ, trong đó có 17 phụ nữ mang thai).
  Sự thật về tội ác không được tiết lộ ngay lập tức do Washington đã phủ nhận.
  Nhưng mọi thứ đã thay đổi sau khi những bức ảnh được đăng. Ronald Haberly của Tiểu đoàn Trừng phạt Charlie đã chụp những bức ảnh trong vụ thảm sát, nhưng không cho ai xem trong suốt một năm. Chỉ trong tháng 11 năm 1969, ông đã bán các bức ảnh cho một số ấn phẩm của Mỹ và Châu Âu.
  Họ là những người dân làng, những người nông dân hoàn toàn vô tội (điều này được nhìn thấy rõ ràng từ quần áo của họ) với những vết thương và sự cắt xẻo khủng khiếp: bị bắn xuyên qua đầu, các đường ray được thả ra bên ngoài, khuôn mặt méo mó vì đau đớn.
  Và gần đó là những tên lính Mỹ - cười nói và phóng hỏa đốt nhà. Sau đó, một vụ bê bối lớn nổ ra, nhưng kết quả là chỉ có một người (William Kelly) bị kết tội. Anh ta bị kết án lao động khổ sai chung thân, nhưng sau 3,5 năm quản thúc tại gia, anh ta đã được ân xá.
  Sơn Mỹ (##Сонгми) là một lời nhắc nhở khủng khiếp về cách người Mỹ hành động trong các cuộc chiến. Câu chuyện này trở nên công khai một cách tình cờ. Có bao nhiêu tội ác vẫn chưa được biết đến chỉ vì người Mỹ không để lại nhân chứng sống và lời khai. Quy mô thương vong của người dân Việt Nam có thể được đánh giá từ những tập phim khác (?).
  Sớm hơn một chút, nhưng cũng vào tháng 3/1965 - chiến dịch ném bom Rolling Thunder (Sấm rền) của Mỹ bắt đầu: một loạt cuộc không kích vào các mục tiêu đặc biệt quan trọng của miền Bắc Việt Nam. Chiến dịch kéo dài ba năm và trở thành chiến dịch lớn nhất đối với Mỹ kể từ Chiến tranh thế giới giới Thứ hai. Là một phần của các "peals", dân thường bị giết hại một cách có chủ ý, các thành phố và làng mạc bị đánh bom, cơ sở hạ tầng dân sự: cầu, đường sắt và đường bộ. Phi công Mỹ cố tình đốt ruộng gây mất mùa, đói kém. Theo nhiều ước tính, từ 50 đến 180 nghìn người Việt Nam đã chết dưới bom đạn.
  Tại sao phải tham khảo sự kiện lịch sử này?
  Bởi vì, người Mỹ đã dẫn dắt chế độ [Quốc xã) Kiev theo cùng một con đường: tiêu diệt những người chống đối, phá hoại hòa bình, bưng bít thông tin.
  Hôm nay, trong bối cảnh những gì đang xảy ra ở Donbass, bị các phương tiện truyền thông phương Tây hàng đầu phớt lờ về thảm kịch ở Donetsk, nơi 20 người thiệt mạng và 30 người bị thương do một vụ ttán công tên lửa [mang đầu đạn chùm, giống như bom bi Đế quốc Mỹ rải thảm ở Việt Nam khi trước nhưng hậu quả lớn hơn nhiều,có thể quét sạch mọi sự sống trong một vùng rộng lớn có bán kính lênđến bảy héc-ta, bị cấm bởi "Công ước về việc cấm dùng, tích lũy, sản xuất và chuyển nhượng bom đạn chùm"] của [Quân lực Quốc xã] Ukraine, thật phù hợp khi tưởng nhớ lại những sự kiện trong quá khứ.
  •*•
  Cái này là một phần những gì lính Mỹ làm: Chiến binh mùa Đông - Bản điều trần trước Nghị viện Mỹ về tội ác chiến tranh ở Việt Nam do John Kerry khởi xướng http://www2.iath.virginia.edu/.../Wint.../WS_07_1AirCav.html

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Testimony given in Detroit, Michigan, on January 31, 1971, February 1 and 2, 1971

   Lời khai được đưa ra tại Detroit, Michigan, vào ngày 31 tháng 1 năm 1971, ngày 1 và 2 tháng 2 năm 1971
   http://www2.iath.virginia.edu/sixties/HTML_docs/Resources/Primary/Winter_Soldier/WS_07_1AirCav.html
   MALLORY. Tôi là Jack Mallory và tôi từng là trung đoàn trưởng của Trung đoàn 11 Thiết giáp, trong phần lớn thời gian ở Việt Nam từ tháng 5 năm 1969 đến tháng 5 năm 1970, thuộc quyền kiểm soát hoạt động của Sư đoàn 1 Kỵ binh. Tôi từng là Trợ lý Trung đoàn Sĩ quan Hành động Hành động và Sĩ quan Hành động Cộng đồng cho Hải đội 1, Thiết giáp số 11. Tôi muốn nói đôi lời về cách đối xử với dân thường Việt Nam của các thành viên Trung đoàn 11 Thiết giáp. Việc phá hoại mùa màng và giết hại gia súc là chuyện thường xảy ra mỗi khi Trung đoàn 11 Thiết giáp hoạt động trong các khu vực đông dân cư. Cây trồng bị phá hủy trong việc xây dựng các vị trí phòng thủ và động vật chạy qua khi các đường ray - xe bọc thép, xe tăng - chạy qua các ngôi làng. Thường dân tử vong khá thường xuyên, thường dân Việt Nam bị chết do tai nạn khi đường ray và xe tăng chạy qua làng của họ, thường ở tốc độ quá cao, tông vào họ, chạy khỏi đường, chạy vào nhà, tông vào xe đạp của họ, v.v. Có ít nhất một lần, làng An Phú, tỉnh Bình Long, bị pháo kích từ Căn cứ Quản Lợi gây thương vong nhiều người. Một thường dân đi trên xe bò, ngay phía nam Trại Căn cứ Quản Lợi, đã bị một chiếc máy bay Mỹ từ trên trời cố ý lao thẳng vào đầu, đâm vào đầu và tiếp tục đi. Người đàn ông đã bị giết; chiếc máy bay không bao giờ được xác định.
   http://www2.iath.virginia.edu/sixties/HTML_docs/Resources/Primary/Winter_Soldier/WS_07_1AirCav.html

   Xóa
 5. Angelika Sokolova
  20 giờ ·
  https://www.facebook.com/hashtag/%D1%81%D0%BE%D0%BD%D0%B3%D0%BC%D0%B8
  Мнение. И история, которую надо знать.
  "16 марта 1968 г., 54 года назад в этот день, вьетнамская деревня Сонгми в провинции Куангнгай американскими солдатами была сожжена вместе с людьми до последнего дома и сарая. Было убито с особой жестокостью 567 жителей общины (из них 173 ребенка, 182 женщины, включая 17 беременных).
  Правда о преступлении вскрылась далеко не сразу. Вашингтон всё отрицал. Всё изменилось после публикации фотографий. Рональд Хэберли из батальона карателей «Чарли» делал снимки во время бойни, но целый год их никому не показывал. Лишь в ноябре 1969 года он продал (капитализм же) фотографии нескольким американским и европейским изданиям. На них абсолютно мирные люди, крестьяне (это ясно видно по их одежде) со страшными ранениями и увечьями: простреленные головы, выпущенные наружу внутренности, искаженные болью лица. А рядом американские солдаты — смеются и поджигают дома. Тогда и разразился грандиозный скандал. Но в результате виновным в совершенном преступлении был признан лишь один военнослужащий (Уильям Келли). Он был приговорен к пожизненным каторжным работам, однако после 3,5 лет домашнего ареста помилован.
  #Сонгми — страшное напоминание, как американцы ведут войны. Эта история стала публичной случайно. Сколько зверств осталось неизвестными только потому, что американцы не оставили живых свидетелей и свидетельств. О масштабах вьетнамских жертв можно судить по другому эпизоду. Несколько ранее, но тоже в марте — 1965 г. — стартовала американская бомбардировочная кампания Rolling Thunder («Раскаты грома») — серия воздушных рейдов по особо важным объектам вьетконга. Операция растянулась на три года и стала крупнейшей для США со времен Второй мировой. В рамках «раскатов» сознательно уничтожалось мирное население, подвергались бомбардировками города и деревни, гражданская инфраструктура — мосты, железные и автомобильные дороги. Американские летчики специально сжигали рисовые поля, чтобы вызвать неурожай и голод. По разным оценкам, под бомбами погибли от 50 до 180 тысяч вьетнамцев.
  Зачем эта историческая справка?
  Так киевский режим американцы вели той же дорогой: уничтожение непокорных, блокада мирных, информационный бойкот.
  Сегодня на фоне того, что происходит в Донбассе, игнорирования ведущими западными СМИ трагедии в Донецке, где в результате взрыва украинской ракеты погибли более 20 и были ранены 30 человек, полезно напомнить о методах".

  https://t.me/MariaVladimirovnaZakharova/2160

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Мария Захарова

   Методология

   16 марта 1968 г., 54 года назад в этот день, вьетнамская деревня Сонгми в провинции Куангнгай американскими солдатами была сожжена вместе с людьми до последнего дома и сарая. Было убито с особой жестокостью 567 жителей общины (из них 173 ребенка, 182 женщины, включая 17 беременных).

   Правда о преступлении вскрылась далеко не сразу. Вашингтон все отрицал. Все изменилось после публикации фотографий. Рональд Хэберли из батальона карателей «Чарли» делал снимки во время бойни, но целый год их никому не показывал. Лишь в ноябре 1969 года он продал (капитализм же) фотографии нескольким американским и европейским изданиям. На них абсолютно мирные люди, крестьяне (это ясно видно по их одежде) со страшными ранениями и увечьями: простреленные головы, выпущенные наружу внутренности, искаженные болью лица. А рядом американские солдаты — смеются и поджигают дома. Тогда и разразился грандиозный скандал. Но в результате виновным в совершенном преступлении был признан лишь один военнослужащий (Уильям Келли). Он был приговорен к пожизненным каторжным работам, однако после 3,5 лет домашнего ареста помилован.
   Сонгми — страшное напоминание, как американцы ведут войны. Эта история стала публичной случайно. Сколько зверств осталось неизвестными только потому, что американцы не оставили живых свидетелей и свидетельств. О масштабах вьетнамских жертв можно судить по другому эпизоду. Несколько ранее, но тоже в марте — 1965 г. — стартовала американская бомбардировочная кампания Rolling Thunder («Раскаты грома») — серия воздушных рейдов по особо важным объектам вьетконга. Операция растянулась на три года и стала крупнейшей для США со времен Второй мировой. В рамках «раскатов» сознательно уничтожалось мирное население, подвергались бомбардировками города и деревни, гражданская инфраструктура — мосты, железные и автомобильные дороги. Американские летчики специально сжигали рисовые поля, чтобы вызвать неурожай и голод. По разным оценкам, под бомбами погибли от 50 до 180 тысяч вьетнамцев.

   Зачем эта историческая справка?
   Так киевский режим американцы вели той же дорогой: уничтожение непокорных, блокада мирных, информационный бойкот.

   Сегодня на фоне того, что происходит в Донбассе, игнорирования ведущими западными СМИ трагедии в Донецке, где в результате взрыва украинской ракеты погибли 20 и были ранены 30 человек, полезно напомнить о методах.
   t.me/MariaVladimirovnaZakharova

   Xóa
 6. Nga và Belarus xóa bỏ mọi hạn chế đi lại giữa 2 quốc gia
  Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin và Thủ tướng Belorusia Roman Golovchenko cho biết từ nửa đêm ngày 18 tháng 3, tất cả các hạn chế đối với việc đi lại của công dân giữa Nga và Belarus được dỡ bỏ .
  Hai ông lưu ý rằng tự do đi lại rất quan trọng đối với sự phát triển của hợp tác thương mại, kinh tế và nhân đạo.
  https://ria.ru/20220317/belorussiya-1778656823.html

  Trả lờiXóa
 7. Россия наращивает импорт из дружественных стран, заявила Абрамченко
  Вице-премьер Абрамченко: Россия наращивает импорт продуктов из дружественных стран
  https://ria.ru/20220315/import-1778190955.html?in=t
  TIN VUI VỚI VIỆT NAM: Nga đang tăng cường nhập khẩu từ các nước thân thiện
  Phó Thủ tướng Abramchenko: Nga đang tăng cường nhập khẩu các sản phẩm từ các nước thân thiện.

  Không có nguy cơ thiếu lương thực ở Nga do các lệnh trừng phạt của phương Tây bởi Moscow đang mở rộng nguồn cung từ các nước thân thiện, Phó Thủ tướng Victoria Abramchenko cho biết.

  Phó Thủ tướng nhấn mạnh, các biện pháp trừng phạt sẽ không dẫn đến việc thị trường nông công nghiệp ở Nga bị cô lập .
  "Thế giới bao la rộng lớn chứ không chỉ có Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu. Nga mở ra thị trường mới và ký kết các thỏa thuận với các nhà cung cấp mới", Abramchenko nói.
  Trong hơn một tháng rưỡi qua, Cơ quan Liên bang về Giám sát Thú y và kiểm dịch thực vật (Rosselkhoznadzor) đã cấp giấy phép nhập khẩu vào Nga các sản phẩm từ hơn 140 doanh nghiệp nước ngoài, bao gồm các doanh nghiệp từ Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, Trung Quốc, Belarus, Azerbaijan, Kyrgyzstan và Kazakhstan. Đó là các sản phẩm từ sữa và thịt, thức ăn và phụ gia, các sản phẩm từ cá…

  Bà Abramchenko kết luận: “Nga tự cung cấp cho mình các thực phẩm cơ bản và tiếp tục mở rộng nguồn cung nhập khẩu để bão hòa thị trường với các sản phẩm khác nhau và tăng phạm vi lựa chọn cho người tiêu dùng Nga”.

  Trả lờiXóa
 8. BẢN SAO CỦA KỊCH BẢN KHMEE ĐỎ VÀ NHỮNG NỖ LỰC HÒA BÌNH CỦA NGA TRONG 8 NĂM QUA
  Như bất cứ một quốc gia nào trên thế giới, trừ Mỹ và một số đồng minh, người Nga không muốn chiến tranh. Nhưng khi kẻ nào đó đã đem “lửa” đến “đốt” bên sườn mình thì bất cứ một dân tộc nào cũng phải có phản ứng tự vệ. Nhà nghiên cứu các vấn đề chính trị và quân sự quốc tế Nguyễn Minh Hoàng nói với Sputnik:“Tôi cho rằng, Việt Nam hiểu rõ vấn đề của Liên bang Nga ngay từ khi nước này hứng chịu làn sóng xâm lược không tuyên bố từ Mỹ và phương Tây, bao gồm chủ nghĩa khủng bố, chủ nghĩa cực đoan, trừng phạt kinh tế, scandal bịa đặt trong văn hóa và thể thao”.
  Chúng ta cùng nhớ lại lịch sử, nhớ lại bài học kinh nghiệm khi Việt Nam phải đối phó với tổ chức diệt chủng Khmer Đỏ do tập đoàn Polpot – Yeng Sary cầm đầu. Dưới sự chỉ đạo của Bắc Kinh, trong những năm 1974-1979, Khmer Đỏ đã hàng nghìn lần tấn công xâm phạm biên giới Việt Nam-Campuchia, sát hại hàng chục nghìn người Việt Nam tại các tỉnh biên giới của Việt Nam. Khmer Đỏ còn tiến hành diệt chủng, tàn sát dã man tới gần 3 triệu người Campuchia, trong đó có không dưới nửa triệu người Campuchia gốc Việt mà Khmer Đỏ gọi là “Duôn”, biến Campuchia từ một đất nước yên bình thành những “cánh đồng chết”.
  Việt Nam kiên trì đàm phán với Khmer Đỏ ròng rã 4 năm trời. Thuyết phục có, nhượng bộ có, thậm chí chấp nhận hạn chế đưa những thông tin về việc quân Khmer Đỏ xâm phạm biên giới và tàn sát người Việt Nam trong biên giới Việt Nam để mong cứu vãn hòa bình để ổn định và phát triển.
  Khi Việt Nam đưa quân sang Campuchia theo lời kêu gọi của “Mặt trận đoàn kết cứu nước Campuchia” để tiêu diệt bè lũ diệt chủng thì Washington về hùa với Bắc Kinh bao vây, cấm vận Việt Nam với sự vu cáo vô lý rằng “Việt Nam xâm lược Campuchia”. Hơn 40 năm sau, mặc dù phải thừa nhận rằng Khmer Đỏ đã phạm tội diệt chủng và bị đưa ra tòa án quốc tế xét xử, nhưng những người dân vô tội Campuchia và Việt Nam vẫn chưa hề nhận được một lời xin lỗi.
  Theo ông Nguyễn Minh Hoàng nói với Sputnik, trước đây, Khmer Đỏ không chỉ phớt lờ lời đề nghị từ phía Việt Nam mà còn tăng cường các hoạt động quân sự, quyết vì Trung Quốc và Mỹ mà đánh Việt Nam đến người Campuchia cuối cùng. Hiện nay, chính quyền Kiev cũng bỏ ngoài tai những đề nghị hòa bình của Moskva, quyết chống Nga đến người Ukraina cuối cùng.
  Như vậy, một bản sao Khmer Đỏ ở Campuchia chống phá Việt Nam đang được các lực lượng phát xít mới lặp lại ở Kiev để chống Nga đến người cuối cùng vì Mỹ và NATO. Cũng như Khmer Đỏ Đó, lực lượng phát xít mới ở Ukraina là sản phẩm của chính sách ngu xuẩn đến tệ hại của những thế lực cuồng loạn đến điên rồ do tác động “đầu độc” thông tin từ Mỹ và phương Tây.
  Khi Việt Nam hoàn thành nhiệm vụ cứu nhân dân Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng và rút quân, một bài xã luận đăng trên báo “Prochiachuon” ở Phnompeng đã viết như sau: “Trong những năm cực kỳ bi thảm dưới chế độ diệt chủng Pol Pot, trên thế giới này có không biết bao nhiêu kẻ mạnh, kẻ giàu, nhưng duy nhất chỉ có người bạn láng giềng nghèo Việt Nam đến cứu sống dân tộc ta mà thôi”.
  Còn 40 năm sau, Samdech Petro Hun Sen, Thủ tướng Campuchia đã phát biểu: “Đúng vào lúc người dân Campuchia sắp chết, chỉ còn biết chắp tay khẩn cầu tiên Phật tới cứu thì bộ đội tình nguyện Việt Nam đã đến. Bộ đội Việt Nam chính là đội quân nhà Phật”.

  Trả lờiXóa
 9. CHUYỆN GÌ SẼ XẢY RA NẾU KHÔNG DIỆT TÂN PHÁT XÍT AZOV?

  Thực lòng mà nói, tôi không bao giờ thích chiến tranh. Cứ mỗi ngày coi bản tin chiến sự ở Ukraine thì lại liên tưởng đến những người dân Nga, những nhà doanh nghiệp Nga bị “trừng phạt” rồi “cấm vận”, chẳng biết họ sẽ xoay sở ra sao nữa? Rồi nghĩ đến dân Ukraine sống trong bom đạn. Kẻ bắn viên đạn bay ra thì hữu ý nhưng viên đạn lại vô tình ghim vào người già, trẻ nhỏ! Tiếp đến là nghĩ đến người dân châu Âu làm sao để sưởi ấm trong mùa băng giá, trong khi giá nhiên liệu cứ ngày một tăng cao.

  Nếu nghĩ thì nghĩ nhiều lắm, dân Việt ta ở cách xa nơi bom rơi đạn nổ hàng vạn cây số, cũng không phải là không bị ảnh hưởng, chỉ riêng việc bà con ta phải đổ xăng với giá cao hơn trước kia đã bức xúc lắm.

  Tôi cũng như nhiều người đặt dấu hỏi, liệu cuộc chiến giữa Nga và Ukraine có cần thiết? Tôi chỉ nghĩ đến một nhân tố dứt khoát phải bị loại bỏ đó là chủ nghĩa tân phát xít. Nếu để chúng tồn tại thì chủ nghĩa phát xít sẽ trỗi dậy và làm cho nhân loại đảo điên.

  Thì đó, nói chi đến tương lai. Ngay trước mắt, chúng đã tàn sát 14.000 dân vùng Donbass, trong đó có 500 trẻ em. Ừ, cứ cho là “ai bảo vùng đó lại muốn li khai khỏi Ukraine?”. Thế còn việc lực lượng Azov đang cầm giữ khoảng 5.000 con tin, trong đó có 15 đồng bào của chúng ta, làm lá chắn cho chúng. Thế tại sao ngày nay chúng không còn chịu dưới sự chỉ huy của quân độ Ukraine để đến mức, quân đội Ukraine phải dùng tên lửa bắn vào doanh trại của chúng, giết chết 20 lính Azov?

  Chính cái lực lượng quái thai do Zelensky lập nên này, mới giết không qua xét xử hai nhân vật đáng kính của chính quyền Zelensky, đó là Nestor Schufrich và Denis Kireev, sau khi bị giết chết, thì ra một trong hai nhân vật này là nhân viên tình báo của nước Ukraine, được chính quyền Ukraine phong tặng anh hùng. Chúng ta nghĩ gì về chuyện này? Có phải chính quyền Ukraine tại Kiev đang “nuôi ong tay áo”?

  Vậy thực tế đội quân Azov này là gì? Có gì có thể biện minh cho các hành động của chúng? Chính quyền Ukraine đã đẻ ra chúng, nuôi dưỡng chúng, một khi chúng lớn mạnh thì chúng sẽ trở thành lực lượng lãnh đạo đất nước Ukraine. Còn nước nào đứng đằng sau chúng, nước nào đã hưởng lợi một khi lực lượng này tồn tại và phát triển thì chỉ có trời biết? Và nhân loại sẽ ra sao nếu chúng lớn mạnh như đội quân của Hitler trước đây?

  Tôi nghĩ về điều đó và tôi cầu cho chúng bị tiêu diệt. Nếu không ai làm được thì hãy để cho người Nga làm. Người Nga sẽ trừ hậu họa và cũng có thể nói sẽ một lần nữa cứu thế giới khỏi họa phát xít. Chúng ta cứ phải nhắc lại cuộc chiến tranh biên giới tây nam mà chúng ta phải tiến hành sau năm 1975, không khác mấy so với cuộc chiến mà Nga đang tiến hành.

  Trả lờiXóa
 10. BÌNH LUẬN THỜI CUỘC

  Nếu tôi nói Putin “độc tài” như một “đại đế” của nước Nga, có nhiều người thích nhưng cũng có người không thích. Độc tài hay đại đế không còn quan trọng lúc này nữa, vì sự việc đã và đang xảy ra giữa một bên là Vladimir Vladimirovich Putin lãnh đạo nước Nga; bên phía Ukraine là Volodymyr Oleksandrovych Zelensky lãnh đạo. Cũng có thể nói, bên kia không chỉ có Ukraine mà còn có các nước trong khối NATO và EU dẫn đầu là Mỹ, một mình nước Nga “trần trụi giữa bầy sói”!

  Hai nhà lãnh đạo mang hai phong cách khác nhau. Putin “độc tài” thì “hiểm”, dùng toàn tay trái để ngoại giao, tay phải cứ kè kè bên hông làm như sẵn sàng rút súng ra.

  Tôi thích nhà lãnh đạo của Ukraina hơn, vì tôi thích coi hài kịch, anh ta suy nghĩ nông cạn do cái nghiệp diễn hài, toàn nói theo những gì nhà biên kịch viết, học thuộc rồi trình diễn. Nhà biên kịch lần này chính là những người ngồi ở nhà Trắng bên sông Potomac, và những người ngồi ở “Ngũ giác đài” (nói kiểu anh em ba sọc) ở quận Arlington, Virginia, cũng nằm trên sông Potomac nhưng đối diện với tòa “Bạch ốc” (lại nói kiểu anh em ba sọc).

  Nói chung là nhà biên kịch đưa ra vở diễn lần này là nhằm bắt 27 nước trong EU không được phép tách rời sự lãnh đạo tuyệt đối của Mỹ và người em thân thiết là Anh quốc. Vì nghe đâu, hai nhà lãnh đạo CHLB Đức và CH Pháp muốn giảm sự lệ thuộc vào Mỹ và Anh, tiến tới làm chủ cuộc chơi ở châu Âu.

  Một màn khác trong vở kịch là tăng cường vai trò “lãnh đạo thế giới” của Mỹ, ngày nay người ta gọi là “thế giới đơn cực”, tức là chỉ có Mỹ, Mỹ quyết thế nào thì các nước phải làm như thế. Trong màn kịch này có hai “nhân vật phản diện” là Nga và Trung. Để đối phó với Nga, Mỹ cho Ukraine đóng vai “chính diện”, hắn phải kêu ầm lên là bị Nga ăn hiếp, phải cho Ukraine đứng chung vào EU và NATO nhanh nhanh lên. Nhưng, các vai khác không mặn mà hưởng ứng, vì thừa biết anh hề đóng vai trò gì, làm lợi cho ai chứ đâu phải cho châu Âu?

  Để có thêm vai chính diện, thì phải cho ra sân khấu các vai diễn khác để diễn với đạo diễn kiêm vai chính là ông già lú lẫn Biden, trên sân khấu lúc này có thêm anh Australia, anh Ấn độ, anh Nhật, thế là có thêm màn phụ QUAD. Những vai này làm nhiệm vụ chủ yếu là kiềm chế vai “phản diện” của anh CHND Trung Hoa. Ba anh có nhiệm vụ không được để anh Ba Tàu uy hiếp vai lãnh đạo thế giới của Mỹ. Tuy nhiên, trong cuộc họp đại hội đồng LHQ vừa qua để lên án Nga thì Ấn độ lại bỏ phiếu trắng. Thế là Mỹ dọa sẽ trừng phạt Ấn độ. Vậy còn đâu là sự đoàn kết trong liên minh?

  Màn kịch này tuy là màn phụ trong thời gian xảy ra vụ Nga/Ukraine, một khi việc ở đó ngã ngũ thì các vai này chuyển sang chiến với Trung quốc. Để chiến với Trung quốc không thể không lôi kéo Việt Nam vào cuộc. Song cái anh Việt Nam tuy nghèo nhưng lại hay “làm phách”. Anh ta bảo, “chúng tôi là cây tre”, gió bão làm ngả nghiêng đôi chút rồi lại “đứng thẳng hàng” chứ không đánh đổ chúng tôi được. Tùy cơ ứng biến mà chúng tôi rút phiếu trắng, phiếu xanh hay phiếu đỏ. Trong nước mình cũng có mấy anh nhiều chuyện song lại không hiểu chuyện, thế là “xin có ý kiến”, rằng Việt Nam cũng nên làm một vai phụ trong cái QUAD đó để chống Trung quốc!

  Bản thân tôi ngày nào cũng phải mở bản dồ trên Google Maps để coi quân Nga đã tiến đến đâu. Tôi dự rằng rồi đây Nga sẽ không chiếm Ukraine, nhưng Nga phải thực hiện sứ mệnh mà các Hoàng đế Nga ngày xưa chưa thực hiện xong, đó là đưa ba anh em trong một gia đình vào khuôn vào phép, bao gồm Nga, Bạch Nga (Belarus), Tiểu Nga (Ukraine). Nhắc cho chúng biết, anh em trong một gia đình thì không được chống nhau. Không được nghe người ngoài xúi bẩy mà gây sự.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Anh Putin mang vai diễn kỳ này là mang một sứ mệnh lịch sử. Khi chiến tranh thế giới thứ hai (WWII) kết thúc, những nhà lãnh đạo Liên Xô khi đó quá tin vào lòng tốt của chủ nghĩa đế quốc, hứa hẹn hai khối quân sự NATO và Wasawa sẽ giải tán để thế giới hòa bình, điều đó đã làm suy yếu vị thế Liên Xô.

   Khi những tay thảo khấu như Gorbachev, nghiện ngập như Yeltsin lên nắm quyền lãnh đạo đất nước thì Liên Xô tan hoang, cơ đồ xây dựng hàng nửa thế kỷ bỗng chốc đổ vỡ, anh em trong một nhà chống lại nhau; nền kinh tế suy sụp, tất yếu người dân gánh hậu quả của nghèo khổ (xin nhớ, đã có thời người dân Liên Xô ăn bánh mì không phải trả tiền).

   Ai sẽ vực nước Nga đứng dậy? Sứ mệnh đã trao vào tay Putin. Mới cầm quyền lãnh đạo nước Nga trên hai mươi năm (2022-1999), thế và lực của nước Nga ngày nay đã khác. Ai chống Nga thì cứ chống, chống bằng miệng thôi. Bốn mươi phần trăm (40%) khí đốt và hai mươi lăm phần trăm (25%) dầu mỏ mà người dân châu Âu hiện dùng là đến từ Nga. Ngay cả thằng em Ukraine mà trở chứng thì sẽ mất đứt một tỷ USD/năm từ nguồn phí chuyển khí đốt từ Nga qua Ukraine sang châu Âu.

   Anh Putin, mới ngày hôm qua đã có một bài tuyên bố rất cứng rắn, cảnh cáo các nước về hùa Mỹ để trừng phạt Nga, cướp không của nước Nga và người dân Nga hàng ngàn tỷ USD trong các ngân hàng nước ngoài. Putin ghi món nợ đó và sẽ đòi lại. Bằng cách nào thì chưa ai đoán ra, Putin cũng không nói ra. Tôi dự đoán rằng, sau khi kết thúc chiến dịch Putin sẽ quốc hữu hóa tất cả các cơ sở kinh doanh và sản xuất tại Nga (cũng có thể tại Ukraine nữa) của nhà đầu tư thuộc những nước đã tham gia trừng phạt Nga. Đó là tính cách của Putin.

   Còn Mỹ? Cũng chỉ dùng người dân Ukraine để chống Nga, hứa hẹn cung cấp cho khí giới, mà những khí giới đó nằm trong thỏa thuận cung cấp cho Afghanistan trước khi Mỹ thất thủ ở đó. Người dân châu Âu cũng phải hy sinh một phần cho quyền lợi của Mỹ. Cái đầu những nhà lãnh đạo Đức, Pháp cũng có sạn cả đó, họ đánh võ miệng thôi! Ngài Bộ trưởng kinh tế Đức mới đây đã nói cho dân Đức biết, việc trừng phạt nưuớc Nga đã làm cho nhiều mục tiêu kinh tế của Đức không đạt được, thậm chí là đổ bể.

   Trước khi Putin lui vào hậu trường thì thế giới có một bộ dạng mới – đa cực, mà Putin muốn tạo dựng, đó là một thế giới mới, chung sống hòa bình với châu Âu và với Mỹ (nếu như anh này từ bỏ tham vọng lãnh đạo thế giới đơn cực). Khả năng không phải là không thể xuất hiện, vì các nước đều phải dựa vào nhau mà sống. Nga có ngành quốc phòng hùng mạnh hơn cả Mỹ, Trung quốc có nền kinh tế đã vượt Mỹ. Đó là những nhân tố mới, tạo lập nên một thế giới mới.
   Cơ hội này dành cho người lãnh đạo nước Nga, hàng trăm năm, nay mới có.

   Xóa
 11. 22:43 17.03.2022
  26204
  ООН призвала расследовать обстрел Донецка "Точкой-У"
  Замгенсека ООН заявила, что обстрел Донецка ракетой "Точка-У" нужно расследовать
  https://ria.ru/20220317/oon-1778751977.html

  Dịch:
  22:43 17.03.2022
  LHQ kêu gọi điều tra vụ pháo kích vào Donetsk "Tochka-U"
  Phó Tổng thư ký LHQ nói rằng vụ nã tên lửa Donetsk "Tochka-U" cần được điều tra.
  LHQ, ngày 17 tháng 3 - RIA Novosti. Phó Tổng thư ký về các vấn đề chính trị Rosemary DiCarlo cho biết các sự cố như vụ tấn công tên lửa Tochka-U vào Donetsk cần được điều tra thích đáng, tại một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.
  Bà lưu ý rằng Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc theo dõi thông tin về thương vong dân sự. Đặc biệt, cô đề cập đến sự kiện ngày 14 tháng 3, khi 20 người thiệt mạng trong một cuộc tấn công bằng tên lửa Tochka-U ở Donetsk.
  Bà nói: “Tất cả những vụ việc như vậy nên được điều tra một cách thích hợp."
  Vào ngày 14 tháng 3, quân đội Ukraine đã bắn một tên lửa chiến thuật Tochka-U với một cụm tấn công bị cấm theo luật quốc tế vào một khu dân cư ở Donetsk. Phía Tự vệ Donbass đã cố gắng bắn hạ quả tên lửa để tránh được hậu quả thảm khốc, nhưng chính việc rơi các bộ phận của tên lửa xuống một thành phố yên bình đã dẫn đến cái chết của 20 người và 28 người bị thương nặng, bao gồm cả trẻ em, phụ nữ và người già. Ban lãnh đạo CHND Donetsk coi đây là một vụ tấn công khủng bố.
  https://ria.ru/20220317/oon-1778751977.html

  Trả lờiXóa
 12. 03:15 18.03.2022
  6445
  Экс-подполковник СБУ раскрыл планы "Азова" в Мариуполе
  Экс-подполковник СБУ Прозоров: "Азов" хочет продержаться в Мариуполе до заключения мира
  https://ria.ru/20220318/azov-1778764962.html

  03:15 18.03.2022
  9883
  Cựu trung tá của SBU (An ninh Ukraina) tiết lộ kế hoạch của "Azov" ở Mariupol

  LUGANSK, ngày 18 tháng 3 - RIA Novosti. Những người theo chủ nghĩa dân tộc từ Trung đoàn Azov (một vụ án hình sự đã được khởi tố chống lại các chiến binh của họ ở Nga) và các đơn vị cực đoan khác của Ukraine dự kiến ​​sẽ cầm cự ở Mariupol cho đến khi kết thúc các cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine và kết thúc hòa bình, Vasily Prozorov, cựu trung tá của cơ quan an ninh Ukraine, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với RIA Novosti.
  "Tôi có các nguồn tin ở Mariupol - từ thời tôi còn làm việc trong SBU. Họ nói rằng chính tại các xí nghiệp Azovstal, Nhà máy Ilyich, các khu vực kiên cố được trang bị ngay giữa các cửa hàng., các tòa nhà bê tông, Prozorov nói.

  Theo ông, những người theo chủ nghĩa dân tộc do đó "hy vọng sẽ nấp sau tấm lá chắn con người và cố thủ trong đó trong một thời gian dài - cho đến khi một loại quyết định chính trị nào đó được đưa ra."
  “Với hy vọng rằng phía CHND Donetsk sẽ không xông vào các nhà máy, và trong thời gian này, thông qua các cuộc đàm phán hoặc dưới áp lực từ phương Tây, Nga sẽ nhượng bộ. Và họ sẽ câu giờ cho mình và nhờ đó được cứu”, Prozorov tin tưởng.
  https://ria.ru/20220318/azov-1778764962.html

  Trả lờiXóa
 13. BINH LÍNH KIEV LẤY THƯỜNG DÂN LÀM "LÁ CHẮN SỐNG" LÀ CHUYỆN CÓ THẬT- LỜI KỂ CỦA NGƯỜI DÂN VỪA THOÁT RA TỪ MAPIUPOL.

  Chúng ta không có mặt ở Mariupol. Vậy SỰ THẬT ở đó ra sao, chúng ta không biết. Có phải những chiến sĩ Kiev đang dũng cảm bảo vệ thành phố như báo chí Việt Nam đang viết, đang ca ngợi hay không?

  SỰ THẬT thế nào? Chỉ còn cách phải nghe lời kể của người trong cuộc- những cư dân bình thường vừa thoát ra từ Mariupol.

  Đến hôm nay, cơ quan chính quyền Kiev vẫn đang cầm quyền ở Mariupol. Những ngày qua, phía Nga và phía Kiev có đàm phán, thỏa thuận về Hành lang xanh- những con đường để người dân thoát ra. Thế nhưng SỰ THẬT, hôm nay, những người dân vừa thoát ra được kể rằng phía chính quyền Kiev không hề thông báo gì về các Hành lang xanh. Họ chỉ vô tình được biết thông tin này qua một người hàng xóm. Và họ phải bí mật với chính quyền Kiev, tự gom nhau lại, bỏ lại tất cả của cải và cùng nhau trốn ra, về phía Nga.

  "Chúng tôi là hai người lớn và một trẻ em. Chúng tôi tình cờ phát hiện ra, những người hàng xóm nói (về hành lang nhân đạo - ed.). Chúng tôi nhanh chóng đến với nhau, bỏ mọi thứ", một người dân ở Mariupol cho biết.
  Hầu như tất cả cư dân sơ tán của Mariupol đều từ chối đến các vùng lãnh thổ do Kiev kiểm soát.

  Hãy trực tiếp nghe lời kể của những cư dân Mariupol trên kênh YouTube của những "nhà báo độc lập" chứ không phải cơ quan báo chí chính thống Nga:
  Украина Сегодня Эвакуированные из Мариуполя Вся Правда от жителей
  https://www.youtube.com/watch?v=LMXlv-Ae2bU

  Họ kể: Trong những ngày qua, binh lính Kiev gom họ lại một chỗ. Không điện, không nước, không thức ăn. Trong các tòa nhà cao tầng, binh lính Kiev thường bắt họ ở trên các tầng cao hoặc tầng hầm. Binh lính Kiev thì bố trí súng ống ở giữa, ở phía sau người dân.
  Họ trốn được khỏi binh lính Kiev cũng là điều tình cờ, may mắn...

  Trả lờiXóa