Thứ Năm, 31 tháng 3, 2022

Tin nóng từ LB Đức: CHÂU ÂU THỞ PHÀO VÌ NGA VÀ ĐỨC ĐÃ TÌM ĐƯỢC LỐI THOÁT ĐỂ ĐỨC TIẾP TỤC MUA GAS CỦA NGA

 

Stand: 30.03.2022, 20:53 Uhr

Ein plötzlicher Stopp der Gaslieferungen aus Russland könnte vorerst abgewendet sein. In einem Telefonat soll Putin die Möglichkeit von Gaszahlungen in Euro zugesichert haben.

Russlands Ankündigung, für Gaslieferungen künftig nur noch Rubel als Zahlmittel zu akzeptieren, hat die letzten Tage für Verunsicherung gesorgt. Nun zeichnet sich vorerst eine Entspannung ab. Russlands Präsident Wladimir Putin hat Bundeskanzler Olaf Scholz nach Angaben der Bundesregierung zugesichert, dass europäische Unternehmen ihre Rechnungen weiterhin in Euro begleichen können.

Telefonat zwischen Putin und Scholz

Putin habe in einem Telefonat zwar gesagt, dass Gaslieferungen ab dem 1. April in Rubel zu begleichen seien, erklärte Regierungssprecher Steffen Hebestreit am Mittwoch. "Zugleich betonte er in dem Gespräch, dass sich für die europäischen Vertragspartner nichts ändern werde." Die Zahlungen sollen demnach weiterhin ausschließlich in Euro an die Gazprom-Bank überwiesen werden, die nicht von Sanktionen betroffen sei. "Die Bank konvertiere dann das Geld in Rubel", zitierte Hebestreit den russischen Staatschef.

****

Trên đây là toàn bộ Bản tin trên Kênh Truyền hình Đức ARD tại link https://www1.wdr.de/nachrichten/putin-sichert-gaslieferungen-auch-gegen-euro-zu-100.html 
Google.tienlang xin dịch sang tiếng Việt:
******

Putin đảm bảo thanh toán khí đốt bằng đồng euro

Đăng: 30/03/2022, 8:53 tối (Giờ Berlin, tức 0:53 sáng 31/3/2022 giờ Hà Nội)

Việc ngừng cung cấp khí đốt từ Nga có thể được ngăn chặn. Trong một cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức, Tổng thống Nga Putin đã bảo đảm khí đốt bán cho LB Đức vẫn có thể thanh toán bằng đồng euro.

Thông báo của Nga rằng họ sẽ chỉ chấp nhận đồng rúp vì khoản thanh toán cho việc giao khí đốt trong tương lai đã gây ra sự lo lắng ở châu Âu trong vài ngày qua. Bây giờ đã có tín hiệu vui mừng, có thể thở phào thư giãn. Theo chính phủ liên bang Đức, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đảm bảo với Thủ tướng Olaf Scholz rằng các công ty châu Âu vẫn có thể tiếp tục thanh toán các hóa đơn của họ bằng đồng euro. 

Cuộc điện đàm giữa Putin và Scholz

Trong một cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức, ông Putin cho biết, việc giao khí đốt sẽ phải được thanh toán bằng đồng rúp kể từ ngày 1 tháng 4, phát ngôn viên chính phủ Steffen Hebestreit giải thích hôm thứ Tư.  "Đồng thời, ông ấy nhấn mạnh trong cuộc trò chuyện rằng sẽ không có gì thay đổi đối với các đối tác hợp đồng châu Âu. Do đó, các khoản thanh toán sẽ tiếp tục được chuyển riêng bằng đồng euro cho Ngân hàng Gazprom, ngân hàng không bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt." Hebestreit dẫn lời nguyên thủ Nga cho biết thêm: “Ngân hàng Gazprom sau đó sẽ chuyển tiền thành rúp".

*****(Hết Bản tin trên Kênh Truyền hình Đức ARD)

Ngay sau khi có bản tin trên, thị trường khí đốt châu Âu phản ứng tức thì.

Giá khí đốt ở châu Âu giảm xuống dưới 1.300 USD / nghìn mét khối.

Nhìn chung, giá gas đã giảm 8,2% kể từ khi bắt đầu giao dịch.

Giá khí đốt tại châu Âu khi mở cửa giao dịch trên sàn chứng khoán hôm thứ Năm đã giảm xuống dưới 1.300 USD / 1.000 mét khối, theo ICE của Sở giao dịch chứng khoán London.

Giá kỳ hạn tháng 5 tại trung tâm TTF ở Hà Lan giảm xuống 1.270,5 USD / 1.000 mét khối  hoặc € 110 mỗi MWh (dựa trên tỷ giá hối đoái euro / đô la hiện tại, giá ICE tính bằng euro trên MWh).

Nguyễn Thành TrungBình luận viên quốc tế của Google.tienlang

====

Từ ngày 27/4/2021, Google.tienlang nhắc anh em báo chí VN:

Bài liên quan:

14 nhận xét:

 1. Trong một cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức, ông Putin cho biết, việc giao khí đốt sẽ phải được thanh toán bằng đồng rúp kể từ ngày 1 tháng 4, phát ngôn viên chính phủ Steffen Hebestreit giải thích hôm thứ Tư. "Đồng thời, ông ấy nhấn mạnh trong cuộc trò chuyện rằng sẽ không có gì thay đổi đối với các đối tác hợp đồng châu Âu. Do đó, các khoản thanh toán sẽ tiếp tục được chuyển riêng bằng đồng euro cho Ngân hàng Gazprom, ngân hàng không bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt." Hebestreit dẫn lời nguyên thủ Nga cho biết thêm: “Ngân hàng Gazprom sau đó sẽ chuyển tiền thành rúp".
  ===
  Chúc mừng người dân châu Âu.
  Hôm qua báo chí VN con loan tin là anh Thủ tướng Đức không đồng ý với phương án Putin đưa ra như trên (Chuyển euro cho Ngân hàng Gazprom, rồi Ngân hàng Gazprom chuyển thành rúp) kia mà?
  Bây giờ Đức lại đồng ý à?

  Trả lờiXóa
 2. Nguyễn Thị Vân Anhlúc 19:28 31 tháng 3, 2022

  Biết rằng Nga có nguồn thu chủ yếu là dầu khí nên Mỹ muốn cắt nguồn thu này. Mỹ ban hành lệnh cấm mua dầu khí Nga.
  Mấy anh EU - chư hầu Mỹ cũng hùa theo tuyên bố tẩy chay khí đốt Nga, tìm nguồn năng lượng thay thế. Mỹ cũng đã muối mặt sang Venezuela gạ gẫm nhưng Tổng thống Venezuela chả thèm bắt nhời. Biden cũng đã gọi điện cho lãnh đạo Ả rập Seut cầu cứu nhưng nó thậm chí không thèm bắt máy. Đã thế, nó lại ngang nhiên thỏa thuận với Trung Quốc bán dầu cho TQ bằng đồng nhân dân tệ!
  Châu Âu tìm năng lượng thay thế bằng cách vội vàng phục hoạt lại các nhà máy nhiệt điện, các nhà máy điện nguyên tử vốn đã bỏ hoang chục năm nay và đang bị tháo dỡ bán sắt vụn, tăng cường điện gió, điện mặt trời... nhưng những lúc có gió, có mặt trời thì còn tạm nhưng lúc ko có gió, ko có mặt trời thì sao?
  Người dân châu Âu thừa biết, rằng Những phương án, dự án thay dầu khí Nga mà chính quyền đưa ra chả có chút khả thi nào.
  Người dân cũng biết, ông Mỹ muốn cấm châu Âu mua dầu khí của anh Putin để ép châu Âu phải dùng sản phẩm khí của Mỹ đắt cắt cổ mà Mỹ cũng chỉ có thể bán cho châu Âu chả đáng là bao so với nhu cầu của châu Âu.

  Tự người dân châu Âu, đặc biệt là Tây Ban Nha xuống đường biểu tình chống các lệnh cấm vận Nga khiến giá dầu khí tăng cao, kéo theo giá cả lương thực thực phẩm cũng tăng, nạn đói cận kề.

  Mới hôm kia, ngày 29 tháng 3 năm 2022 khi anh Tổng thống Pháp đi vận động tranh cử Tổng thống nhiệm kỳ 2 tại thành phố Dijon. Nhưng thay vì lời tán dương như mong đợi, anh lại nhận một cái "tát" vào mặt. Lần này thì không phải cái tát vật lý như năm nào nên lực lượng cản sát bảo vệ không thể can thiệp. Một người dân giản dị, cha của gia đình, đã mắng anh ta bằng những lời chỉ trích theo đúng nghĩa đen, và trước mặt các nhà báo bày tỏ tất cả những gì anh ta nghĩ về chính sách kinh tế của chính phủ. Cuộc đấu khẩu giữa nguyên thủ quốc gia và người Pháp tuyệt vọng đã được phát trực tiếp trên kênh Figaro Live TV.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nguyễn Thị Vân Anhlúc 19:29 31 tháng 3, 2022

   Tất nhiên, Tổng thống Macron gần như ngay lập tức cố gắng giải thích với người đồng hương rằng người đứng đầu nước Nga, Vladimir Putin, bị cho là có lỗi trong mọi chuyện. Nhưng đối thủ của anh ta chỉ trở nên tức giận hơn vì điều này.

   "Tất nhiên, bây giờ ông định sẽ nói cho tôi biết về Ukraine? Nhưng đừng làm vậy, đừng cái gì cũng đổ cho Putin! Tôi đã làm tất cả những gì chúng tôi được bảo, tôi đã hạ nhiệt độ trong nhà xuống 2-3 độ. Nhưng thật kinh khủng! Nhục nhã khi đến cửa hàng. Thậm chí tệ hơn - để tiếp nhiên liệu. Gia đình tôi tiết kiệm từng xu, gần đây chúng tôi cảm thấy như những người ăn xin! Không bao giờ đổ được dầy bình xăng!", công dân tuyệt vọng nói.

   Kết quả là cuộc đối thoại chuyển thành một cuộc độc thoại. Công dân này không để cho nguyên thủ quốc gia nói một lời nào, khiến ông thất vọng rất lớn. Macron giả vờ lắng nghe và thậm chí cố gắng bắt bẻ, nhưng không tìm thấy bất kỳ lý lẽ nào.

   Người dân nói liên hồi: "Tôi đã có một mức lương cho phép tôi sống với nhân phẩm. Tôi có thể tiết kiệm và đủ khả năng để đi du lịch. Bây giờ tôi không còn gì sau khi thanh toán các hóa đơn. Tình hình thật thê thảm, con tôi, tôi nghĩ sẽ không thể vào đại học..." - công dân nói.

   Trên thực tế, cử tri Pháp cho thấy tổng thống đương nhiệm là người yếu đuối và bất lực, không có cơ sở cho những câu chuyện tuyên truyền của ông về Putin và nước Nga. Macron đã không thể trả lời cáo buộc của một công dân Pháp tại sao xăng tăng giá 30 xu chỉ trong 48 giờ. Bây giờ nhân viên phải từ bỏ cái ấm áp không chỉ trong nhà, mà còn cả xe hơi riêng. Mà, chi phí giao thông công cộng cũng tăng cao.

   Khó có thể tưởng tượng được một sự cố tồi tệ hơn đối với Macron. Trước nhiều máy quay truyền hình, anh đã bị thất sủng. Chủ đề về nước Nga trở thành một cái bẫy đau đớn. Với tư cách là nguyên thủ quốc gia hiện nay, ông không thể thay đổi chính sách thống nhất của NATO, cũng không dám rời bỏ liên minh NATO. Mặc dù chắc chắn, anh hiểu rằng người dân Pháp đang mong chờ một chính sách khác với chính sách mà anh ta đang thực thi. Mà người dân Pháp mới là người quyết định lựa chọn ai làm Tổng thống Pháp trong kỳ bầu cử trong vài ngày tới.

   Xóa
 3. 31 МАР, 22:13
  Путин рассказал, как Европа будет покупать российский газ
  Переход на оплату в рублях президент назвал важным шагом к экономическому суверенитету и анонсировал дальнейший рост доли расчетов в отечественной валюте
  https://tass.ru/ekonomika/14245299

  31 THÁNG 3, 10:13 CHIỀU
  Putin nói cách châu Âu sẽ mua khí đốt của Nga
  Tổng thống gọi việc chuyển đổi sang thanh toán bằng đồng rúp là một bước quan trọng đối với chủ quyền kinh tế và tuyên bố tăng thêm tỷ trọng thanh toán bằng đồng nội tệ
  MOSCOW, ngày 31 tháng 3. / TASS /. Từ tháng 4, Nga sẽ ngừng cung cấp khí đốt tự nhiên cho các quốc gia không thân thiện theo hợp đồng hiện tại nếu nó không được thanh toán bằng đồng rúp. Điều này đã được Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố hôm thứ Năm tại cuộc họp về phát triển vận tải hàng không và chế tạo máy bay.

  Theo người đứng đầu nhà nước, những rủi ro hiện có trong kinh doanh khí đốt là không thể chấp nhận được đối với Moscow và nước này không có ý định tham gia vào các hoạt động từ thiện trên thị trường. Putin gọi việc chuyển đổi sang thanh toán bằng đồng rúp là một bước quan trọng đối với chủ quyền kinh tế và tuyên bố tăng tỷ trọng thanh toán bằng đồng nội tệ.

  TASS đã thu thập các tuyên bố chính của tổng thống và các quy định trong sắc lệnh của ông về thương mại khí đốt.

  Thủ tục minh bạch
  Lần đầu tiên, Putin công bố quyết định chuyển các khoản thanh toán cung cấp khí đốt cho các quốc gia không thân thiện sang đồng rúp vào ngày 23 tháng 3, lý do cho việc này là bởi phương Tây đóng băng tài sản của Nga ở phương Tây. Đồng thời, tổng thống chỉ thị xây dựng một "thủ tục rõ ràng, minh bạch" cho các khoản thanh toán, bao gồm cả việc mua đồng rúp trên thị trường ngoại hối của Nga, và đảm bảo rằng Moscow sẽ tiếp tục cung cấp khí đốt "theo khối lượng và giá cả, theo nguyên tắc định giá đã được quy định trong các hợp đồng đã giao kết trước đó."

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Sắc lệnh của nguyên thủ quốc gia được công bố hôm nay, thứ Năm, theo đó, người mua từ các quốc gia không thân thiện sẽ chuyển tiền bằng ngoại tệ đến ngân hàng Gazprombank, ngân hàng này sẽ mua đồng rúp trên các sàn giao dịch và chuyển chúng vào tài khoản đồng rúp đặc biệt của các nhà nhập khẩu. Chính từ họ mà thanh toán cho việc giao hàng sẽ được thực hiện.

   Quy trình hoạt động của các tài khoản đặc biệt với Gazprombank sẽ được Ngân hàng Trung ương xác định trong vòng 10 ngày. Đồng thời, Sắc lệnh nghiêm cấm việc đình chỉ hoạt động đối với các tài khoản đó, cũng như việc bắt giữ và ghi nợ các khoản tiền từ chúng như một phần của việc thực hiện các nghĩa vụ của người mua không liên quan đến việc thanh toán khí tự nhiên.

   Theo văn bản, thủ tục thanh toán mới sẽ không áp dụng đối với việc xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng. Trước đó, Thư ký báo chí của Tổng thống Liên bang Nga, Dmitry Peskov, nói rằng chỉ thị chấp nhận thanh toán bằng đồng rúp liên quan đến Gazprom, nhưng không áp dụng cho Novatek. Có thể có các trường hợp ngoại lệ khác, sẽ được xác định bởi ủy ban kiểm soát đầu tư nước ngoài của chính phủ.

   Như ông Putin nhấn mạnh, nếu người mua từ chối trả tiền khí đốt bằng đồng rúp, nguồn cung cấp sẽ ngừng lại: "Không ai bán miễn phí cho chúng tôi bất cứ thứ gì, và chúng tôi cũng sẽ không làm từ thiện. Tức là, các hợp đồng hiện có sẽ bị dừng lại". Sắc lệnh của ông cũng cấm việc tiếp tục giao hàng nếu chúng không được thanh toán bằng đồng rúp.

   Bước tới chủ quyền
   Theo ông Putin, "nếu bạn nhìn vào sự phức tạp, thì việc chuyển các khoản thanh toán cho nguồn cung cấp khí đốt của Nga sang đồng rúp của Nga là một bước quan trọng nhằm tăng cường chủ quyền tài chính và kinh tế." Người đứng đầu Nhà nước nói.

   Tổng thống cũng lưu ý, thực tế là Nga không đơn độc - nhiều nhà cung cấp nguồn năng lượng truyền thống cho thị trường thế giới cũng đang nói về việc đa dạng hóa tiền tệ thanh toán.

   Ông Putin nhắc nhở người dân châu Âu rằng các chính trị gia của họ sẵn sàng “bỏ bê lợi ích của công dân, chỉ để làm hài lòng ông chủ nước ngoài, lãnh chúa của họ,” bao gồm cả việc mua khí đốt hóa lỏng đắt tiền từ Hoa Kỳ thay vì khí đốt rẻ tiền của Nga và hạn chế tiêu thụ ở chính châu Âu. "Mọi người đang bị thúc giục ăn ít hơn, mặc ấm hơn để tiết kiệm sưởi ấm, từ chối đi du lịch.... Và tất cả những điều này được cho là vì lợi ích của những người bị buộc phải chịu những thiếu thốn tự nguyện này vì lợi ích đoàn kết Bắc Đại Tây Dương trừu tượng,"- Tổng thống nói, gọi đó là "một số loại chủ nghĩa dân túy. "Từ trong ra ngoài".

   Ông Putin cảnh báo: Việc tiếp tục chính sách này đe dọa châu Âu với "quá trình phi công nghiệp hóa quy mô lớn và mất hàng triệu việc làm", cũng như mức sống sụt giảm nghiêm trọng. Ngoài ra, ông chắc chắn rằng một làn sóng di cư khác từ các nước đang phát triển sang châu Âu là không thể tránh khỏi sau cuộc khủng hoảng lương thực trên thế giới.
   https://tass.ru/ekonomika/14245299

   Xóa
 4. Указ президента России о правилах торговли газом с недружественными странами. Полный текст
  31 МАР, 20:33
  Президент России Владимир Путин 31 марта подписал Указ "О специальном порядке исполнения иностранными покупателями обязательств перед российскими поставщиками природного газа".

  ТАСС публикует полный текст документа, который также размещен на сайте президента России.
  https://tass.ru/ekonomika/14243381

  Sắc lệnh của Tổng thống Nga về quy tắc buôn bán khí đốt với các nước không thân thiện. Toàn văn

  Vào ngày 31 tháng 3, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh "Về một thủ tục đặc biệt để người mua nước ngoài thực hiện các nghĩa vụ đối với các nhà cung cấp khí đốt tự nhiên của Nga."

  TASS công bố toàn văn tài liệu, đồng thời được đăng tải trên trang web của Tổng thống Nga.

  Ngoài các biện pháp được quy định trong Sắc lệnh số 79 của Tổng thống Liên bang Nga ngày 28 tháng 2 năm 2022 "Về việc áp dụng các biện pháp kinh tế đặc biệt liên quan đến các hành động không thân thiện của Hoa Kỳ, các quốc gia nước ngoài và các tổ chức quốc tế đã tham gia cùng họ"; Sắc lệnh số 81 ngày 1 tháng 3 năm 2022 "Về các biện pháp kinh tế tạm thời bổ sung để đảm bảo sự ổn định tài chính của Liên bang Nga"; Sắc lệnh số 95 ngày 5 tháng 3 năm 2022 "Về thủ tục tạm thời để thực hiện nghĩa vụ đối với một số nước các chủ nợ"; và Sắc lệnh số 126 ngày 18 tháng 3 năm 2022 "Về các biện pháp tạm thời bổ sung có tính chất kinh tế để đảm bảo sự ổn định tài chính của Liên bang Nga trong lĩnh vực điều tiết tiền tệ", Tôi quyết định:

  1. Thiết lập từ ngày 1 tháng 4 năm 2022:

  a) thanh toán cho việc cung cấp khí tự nhiên ở trạng thái khí (sau đây gọi là khí tự nhiên) được thực hiện sau ngày 1 tháng 4 năm 2022 bởi những người cư trú tham gia hoạt động kinh tế nước ngoài, theo Luật Liên bang số 117-FZ ngày 18 tháng 7 , 2006 "Về xuất khẩu khí đốt" độc quyền xuất khẩu khí đốt tự nhiên ở trạng thái khí (sau đây được gọi là các nhà cung cấp của Nga), được thực hiện bằng đồng rúp:

  Theo hợp đồng ngoại thương về cung cấp khí đốt tự nhiên (sau đây gọi là hợp đồng cung cấp khí đốt tự nhiên) đã ký với người nước ngoài, nếu việc cung cấp khí đốt tự nhiên được thực hiện cho nước ngoài có hành động không thân thiện với Liên bang Nga , Các pháp nhân và cá nhân của Nga;

  theo hợp đồng cung cấp khí đốt tự nhiên được ký kết với người nước ngoài có nơi đăng ký là nước ngoài có hành động không thân thiện đối với Liên bang Nga, các pháp nhân và cá nhân của Nga;

  b) việc cung cấp thêm khí đốt tự nhiên của một nhà cung cấp của Nga cho những người nước ngoài có tên trong điểm 2 và 3 đoạn "a" của đoạn này (sau đây gọi là người mua nước ngoài) theo hợp đồng cung cấp khí thiên nhiên bị cấm, nếu Thời hạn thanh toán cho khí được cung cấp theo hợp đồng này đã đến, người mua nước ngoài không thực hiện hoặc thanh toán bằng ngoại tệ, và (hoặc) không đầy đủ, và (hoặc) vào tài khoản ở ngân hàng không được ủy quyền ngân hàng theo quy định tại khoản 2 của Sắc lệnh này, và việc giao hàng như vậy được thực hiện cho các quốc gia nước ngoài có hành động không thân thiện với Liên bang Nga, các pháp nhân và cá nhân của Nga. Thông tin về việc tuân thủ thủ tục thanh toán tiền cung cấp khí thiên nhiên theo quy định tại Sắc lệnh này sẽ được nộp cho cơ quan hải quan.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. 2. Công ty cổ phần "Gazprombank", theo mục đích của Sắc lệnh này là ngân hàng được phép (sau đây gọi là ngân hàng được phép), mở tài khoản rúp đặc biệt loại "K" trên cơ sở đơn của người mua nước ngoài và các tài khoản tiền tệ đặc biệt loại "K" để thanh toán cho khí thiên nhiên được cung cấp.

   3. Ngân hàng được phép có quyền mở tài khoản đồng rúp đặc biệt loại "K" và tài khoản tiền tệ đặc biệt loại "K" mà không cần sự hiện diện cá nhân của đại diện người mua nước ngoài. Ngân hàng được ủy quyền xác định một khách hàng mới - người mua nước ngoài, đại diện của họ, người thụ hưởng, chủ sở hữu thụ hưởng theo các yêu cầu của Luật Liên bang ngày 7 tháng 8 năm 2001 số 115-FZ "Về việc chống lại việc hợp pháp hóa (rửa) tiền thu được từ tội phạm và tài trợ cho khủng bố "và các quy định của Ngân hàng Trung ương Liên bang Nga được thông qua phù hợp với nó trên cơ sở các tài liệu và thông tin về những người này có sẵn trong các trường hợp không muộn hơn 45 ngày sau ngày mở tài khoản rúp đặc biệt loại "K" cho một khách hàng như vậy

   4. Trong khi chờ sửa đổi Bộ luật thuế của Liên bang Nga và các luật liên bang khác, tài khoản rúp đặc biệt loại "K" và tài khoản tiền tệ đặc biệt loại "K" không thuộc khoản 12 Điều 76, khoản 1 Điều 86 của phần một của Bộ luật thuế của Liên bang Nga và phần 27 của Điều 77 của Luật liên bang số 289-FZ ngày 3 tháng 8 năm 2018 "Về quy định hải quan ở Liên bang Nga và về sửa đổi đối với một số đạo luật lập pháp của Liên bang Nga" .

   5. Không được phép tạm ngừng hoạt động trên tài khoản đồng rúp đặc biệt loại "K" và tài khoản tiền tệ đặc biệt loại "K", bắt giữ hoặc xóa tiền trên các tài khoản này như một phần của việc thực hiện nghĩa vụ của người nước ngoài. Người mua không liên quan đến việc thanh toán theo hợp đồng cung cấp khí đốt tự nhiên.

   6. Người mua nước ngoài chuyển tiền vào tài khoản ngoại tệ loại "K" đặc biệt bằng ngoại tệ quy định trong hợp đồng cung cấp khí đốt tự nhiên và ngân hàng được phép, trên cơ sở chỉ dẫn của người mua nước ngoài nhận được theo cách thức quy định Các quy tắc của ngân hàng được phép, bán ngoại tệ, nhận được từ người mua nước ngoài vào tài khoản như vậy, trong giao dịch có tổ chức do công ty cổ phần đại chúng "Moscow Exchange MICEX - RTS" thực hiện, ghi có số tiền thu được bằng rúp vào một loại rúp đặc biệt Tài khoản "K" của người mua nước ngoài này và chuyển số tiền được ghi có bằng đồng rúp cho một nhà cung cấp mở của Nga trong tài khoản đồng rúp của ngân hàng được ủy quyền.

   7. Nghĩa vụ trả tiền cung cấp khí thiên nhiên cho người mua nước ngoài theo điểm "a" khoản 1 của Sắc lệnh này được coi là đã hoàn thành kể từ thời điểm số tiền nhận được từ việc bán ngoại tệ được ghi có, thực hiện trong cách thức được quy định tại đoạn 6 hoặc điểm "a" của Điều 10 Sắc lệnh này, đối với tài khoản bằng đồng rúp do một nhà cung cấp Nga mở tại một ngân hàng được ủy quyền.

   Xóa
  2. 8. Trường hợp người mua nước ngoài đã chuyển nghĩa vụ thanh toán tiền cung cấp khí thiên nhiên cho người khác thì thực hiện nghĩa vụ này theo phương thức quy định tại Sắc lệnh này.

   9. Cho phép Ủy ban Kiểm soát Đầu tư Nước ngoài của Chính phủ Liên bang Nga thẩm quyền cấp giấy phép cho người mua nước ngoài thực hiện các nghĩa vụ đối với các nhà cung cấp của Nga trong việc thanh toán nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên mà không tuân thủ các thủ tục do Sắc lệnh này thiết lập.

   10. Trao các quyền sau đây cho Hội đồng quản trị Ngân hàng Trung ương Liên bang Nga:

   a) Xác định khác với thủ tục bán ngoại tệ quy định tại Điều 6 Sắc lệnh này;

   b) thiết lập chế độ tài khoản đồng rúp đặc biệt loại "K" và chế độ tài khoản tiền tệ đặc biệt loại "K".

   11. Chính phủ Liên bang Nga, trong vòng 10 ngày, phê duyệt thủ tục cấp giấy phép của Ủy ban Kiểm soát Đầu tư nước ngoài của Chính phủ Liên bang Nga, quy định tại khoản 9 của Nghị định này.

   12. Hội đồng quản trị Ngân hàng Trung ương Liên bang Nga, trong vòng 10 ngày, đưa ra các quyết định cần thiết để thực hiện quyền hạn quy định tại điểm "b" Điều 10 của Sắc lệnh này.

   13. Các quyết định của Hội đồng quản trị Ngân hàng Trung ương Liên bang Nga do Sắc lệnh này quy định phải được công bố chính thức theo Điều 7 của Luật Liên bang số 86-FZ ngày 10 tháng 7 năm 2002 "Về việc Ngân hàng Trung ương của Liên bang Nga (Ngân hàng của Nga) ”.

   14. Cấp cho Ngân hàng Trung ương Liên bang Nga quyền ban hành các giải thích chính thức về việc áp dụng Sắc lệnh này.

   15. Cơ quan Hải quan Liên bang, với sự đồng ý của Ngân hàng Trung ương Liên bang Nga và với sự tham gia của một ngân hàng được phép, trong vòng 10 ngày, phê duyệt thủ tục gửi thông tin cho cơ quan hải quan theo điểm "b" của khoản 1 Nghị định này về việc tuân thủ thủ tục thanh toán tiền cung cấp khí thiên nhiên.

   16. Kiến nghị với ngân hàng được phép trong thời hạn 10 ngày để xác định các quy tắc phù hợp với Điều 6 Sắc lệnh định này.

   17. Sắc lệnh này có hiệu lực kể từ ngày công bố chính thức.

   Tổng thống Liên bang Nga

   (Đã ký)

   Xóa
 5. "Frieren für die Freiheit": Kann Deutschland so der Ukraine helfen?

  https://www1.wdr.de/nachrichten/ukraine-krieg-gauck-frieren-freiheit-100.html

  "Đóng băng vì tự do": Đức có thể giúp Ukraine như thế này không?


  Cựu Tổng thống Liên bang Joachim Gauck đã gây nên làn sóng phẫn nộ với lời kêu gọi "Đóng băng vì tự do". Nhưng: Liệu tiết kiệm năng lượng có thể thực sự giúp Ukraine - và gây hại cho Nga?

  Cựu Tổng thống Liên bang Joachim Gauck hiện đang nhận rất nhiều chỉ trích, đặc biệt là trên mạng xã hội , vì tuyên bố của ông rằng người ta có thể "đóng băng vì tự do một lần ". Gauck đã sử dụng câu này để thúc đẩy tình đoàn kết với Ukraine trong chương trình ARD "Maischberger" vào tối thứ Tư .

  Ông đưa ra tuyên bố của mình liên quan đến câu hỏi về khả năng cấm nhập khẩu năng lượng của Nga vào Đức.

  Tôi đồng ý để hình ảnh / video từ Twitter được hiển thị cho tôi.
  Nhưng những lời của Gauck dường như đã phản tác dụng. Trên Twitter, Facebook và Co., người dùng cáo buộc anh ta đạo đức giả nhất trong số những người đạo đức giả khác. "Không ai trong số những người nói về "chúng ta có thể" và "chúng ta phải" có thể mong đợi những hậu quả và tổn thất thực sự nghiêm trọng. Những người đang to mồm kêu gọi tất cả công dân 'đóng băng vì tự do' chính là những người không bao giờ phải đóng băng", một người dùng viết trên Twitter.

  "Hoài nghi" và "rất tự phụ"
  Nhà nghiên cứu về nghèo đói Heinrich Butterwegge cũng có quan điểm tương tự. Anh ta thấy tuyên bố của Gauck là "hoài nghi" với "thu nhập của anh ta cho đến cuối đời," như anh ta nói với WDR. Bởi vì những người khác mới là người bị đánh mạnh mỗi lần tăng giá. "Để mong đợi họ hy sinh cho tự do theo cách lý tưởng hóa như vậy, - tôi nghĩ điều đó rất tự phụ."

  Von der Leyen và Habeck cũng thúc đẩy tiết kiệm năng lượng
  Có lẽ nó không chỉ là về việc đóng băng. Đó là về việc tiết chế mức tiêu thụ năng lượng. Chủ tịch Ủy ban EU Ursula von der Leyen ( CDU ) tin rằng điều này là khả thi. “Mọi người ở vị trí của họ” đều có thể làm được điều đó, von der Leyen cho biết hôm thứ Tư trên tờ “Morgenmagazin” của ZDF. Bộ trưởng Kinh tế Robert Habeck (Greens) gần đây đã tuyên bố rằng nếu bạn muốn làm tổn hại một chút đến Tổng thống Nga Putin, thì bạn phải tiết kiệm năng lượng. Bởi vì số tiền mà Nga nhận được để cung cấp năng lượng lấp đầy kho chiến tranh của Putin - và nó sẽ trống rỗng càng sớm càng tốt. Làm thế nào để giúp Ukraine.

  Nhà kinh tế năng lượng Claudia Kemfert cũng tán thành nguyên tắc "tiết kiệm năng lượng để tự do". Kemfert nói với WDR , chỉ cần giảm nhiệt độ xuống một độ sẽ tiết kiệm được tới 5% lượng tiêu thụ dầu và khí đốt .

  Ngoài hệ thống sưởi, mọi khoản tiết kiệm năng lượng đều có ý nghĩa. Theo Kemfert, ít hành trình xe chạy bằng động cơ đốt trong có thể tiết kiệm xăng và dầu diesel. Bà đứng đầu bộ phận Năng lượng tại Viện Nghiên cứu Kinh tế Đức ( DIW ). Thường chỉ có một người ngồi trên xe, những chuyến đi chung sẽ có ý nghĩa. Một phần tư số dặm ô tô là do các chuyến đi giải trí - bạn cũng có thể tìm thấy các lựa chọn thay thế ở đây, chẳng hạn như xe đạp điện hoặc tàu hỏa.

  Giới hạn tốc độ trên đường phố và các ngày Chủ nhật không có ô tô
  Chuyên gia kinh tế năng lượng Claudia Kemfert nhấn mạnh giới hạn tốc độ trên đường phố vì nó cũng có thể tiết kiệm dầu và xăng. Chủ nhật không có ô tô cũng là một ý kiến ​​hay. Vì vậy, bất cứ điều gì có thể được thực hiện để giảm tiêu thụ năng lượng có nghĩa là ít tiền hơn cho các hành động quân sự của Putin.
  https://www1.wdr.de/nachrichten/ukraine-krieg-gauck-frieren-freiheit-100.html

  Trả lờiXóa
 6. Các cơ quan báo chí cứ vào đây mà lấy thông tin chính thống cả từ LB Đức và LB Nga nè.
  Sao cứ phải đoán già đoán non, mỗi báo nói một kiểu, có báo nói Nga kiên quyết khóa van, báo khác thì nói Nga đã xuống thang, vẫn bán bằng euro...

  Đọc thông tin ở Google.tienlang mới hiểu rõ: Ngay từ đầu Nga đã nói thế nào thì giờ vẫn làm như vậy (Chuyển euro cho Ngân hàng Gazprom, rồi Ngân hàng Gazprom chuyển thành rúp).
  Thhawngf nào không đồng ý thì a lê hấp: Khóa van!
  Nhưng Đức và châu Âu đã đồng ý cả rồi.

  Vậy là việc trừng phạt Nga, cấm mua gas Nga tan thành mây khói!
  Các nước châu Âu vẫn phải nai lưng ra nộp tiền cho Quỹ chiến tranh của Putin!

  Trả lờiXóa
 7. Zelensky says two generals who turned out to be traitors stripped of their rank01.04.2022 00:54
  Ukrainian President Volodymyr Zelensky has said that two Ukrainian generals have been stripped of their rank because they turned out to be traitors.
  He said this in a video address, according to an Ukrinform correspondent.

  "Today another decision was made on anti-heroes - now I don't have time to deal with all traitors, but gradually all of them will be punished. That is why Andriy Olehovych Naumov, former head of the main department of internal security at the Security Service of Ukraine, and Serhiy Oleksandrovych Kryvoruchko, former head of the SBU directorate in the Kherson region, are no longer generals," Zelensky said.

  He added that "these high-ranking servicemen, who could not decide on where their homeland is, who violate the military oath of allegiance to the Ukrainian people regarding the protection of our state, its freedom, independence, will certainly be deprived of their high military rank."
  https://www.ukrinform.net/rubric-ato/3445232-zelensky-says-two-generals-who-turned-out-to-be-traitors-stripped-of-their-rank.html
  Tổng thống Zelensky tước quân hàm 2 tướng an ninh Ukraine phản quốc
  Tờ Ukrinform của Ukraine sáng 1/4 (giờ Hà Nội) cho biết, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã tước quân tịch của ông Andriy Naumov, người đứng đầu bộ phận an ninh nội bộ thuộc SBU và ông Serhiy Kryvoruchko, người đứng đầu SBU ở thành phố Kherson vì "vi phạm lời thề" với Ukraine.
  Tổng thống Zelensky không thông tin chi tiết về hành động của 2 ông Andriy Naumov và Serhiy Kryvoruchko. Hiện chưa rõ tình trạng của hai nhân vật này.

  Thành phố Kherson ở miền Nam Ukraine đã bị lực lượng Nga giành quyền kiểm soát toàn bộ từ đầu tháng 3/2022, hơn một tuần từ thời điểm mở chiến dịch quân sự.

  "Những nhân vật cấp cao đó đã không thể xác định đâu là quê hương họ và vi phạm lời thề liên quan đến bảo vệ nhà nước... Họ không còn là tướng lĩnh nữa", ông Zelensky tuyên bố.

  Trả lờiXóa
 8. Mơ ước đem dây “thắt cổ” Nga, EU giờ đây bị chính sợi dây “tròng vào cổ”
  https://www.youtube.com/watch?v=AAvxd5fmRXc&t=18s

  Trả lờiXóa
 9. Премьер Венгрии: Вопрос газа из России - это не вопрос «надеть или не надеть свитер», а вопрос функционирования экономики
  https://topwar.ru/194299-premer-vengrii-vopros-gaza-iz-rossii-jeto-ne-vopros-nadet-ili-ne-nadet-sviter-a-vopros-funkcionirovanija-jekonomiki.html

  Thủ tướng Hungary: Vấn đề khí đốt từ Nga không phải là vấn đề "mặc hay không mặc áo len", mà là vấn đề về sống hay chết của nền kinh tế

  Thủ tướng Hungary đã bình luận về tình hình mua khí đốt của Nga. Nhớ lại rằng kể từ ngày hôm nay, Nga đã áp dụng cơ chế cung cấp khí đốt cho các nước không thân thiện, bao gồm cả Hungary, chỉ khi thanh toán bằng đồng rúp. Một cơ chế thanh toán như vậy đã được đề xuất trước đây. Trên cơ sở đó, người mua khí đốt của Nga mở một tài khoản với ngân hàng Gazprombank, nơi họ có thể chuyển tiền bằng đồng euro và chính ngân hàng Nga sẽ tự động chuyển đổi chúng thành đồng rúp để phương Tây không thể đóng băng những tài sản đó.

  Theo Viktor Orban, người ta có thể nói nhiều như một người thích rằng “cần phải từ bỏ khí đốt của Nga, thay thế bằng khí đốt hóa lỏng của Mỹ, sẽ được đưa bằng đường biển,” nhưng đây không phải là giải pháp cho vấn đề của nền kinh tế. .

  Theo Orban, vấn đề khí đốt từ Nga không phải là vấn đề mặc hay không mặc áo len, mà là vấn đề của nền kinh tế.

  Thủ tướng Hungary:

  Một số người ở châu Âu nói rằng bạn có thể mặc áo len, giảm nhiệt trong căn hộ một chút, đổ xăng ít hơn. Nhưng chúng tôi nói điều này: nếu không có khí đốt từ Nga, thì không có nguồn năng lượng nào ở Hungary. Đây là một câu hỏi về sự vận hành của nền kinh tế của chúng ta. Chính xác hơn - cả nền kinh tế sẽ chết!.

  Vì vậy, Orban thực sự đã chế giễu những tuyên bố của các "ông trùm" người Đức.

  Theo Orban, có thể là một ý kiến ​​hay nếu ai đó bỏ khí đốt rẻ của Nga và mua khí đốt đắt tiền của Mỹ, nhưng chỉ LNG của Mỹ sẽ không đến được Hungary.

  Orban nói thêm rằng nền kinh tế Hungary cần khí đốt bất cứ lúc nào, không có cách nào để chờ đợi bất kỳ loại khí đốt nào khác.

  Như vậy, thủ tướng Hungary đã ngầm nói rõ rằng Budapest sẵn sàng chấp nhận đề nghị của Nga. Rốt cuộc, trên thực tế, nó thậm chí không thay đổi tiền tệ trong hợp đồng. Người châu Âu có thể tiếp tục trả những euro, nhưng đồng thời họ sẽ không thể đóng băng những euro này.

  Trong bối cảnh đó, Viktor Orban đã củng cố vai trò lãnh đạo của mình trước cuộc bầu cử dự kiến ​​diễn ra tại Hungary vào ngày 3 tháng 4. Đảng của ông được khoảng 49% người Hungary ủng hộ, những người phản đối từ cái gọi là lực lượng dân chủ - khoảng 40%.

  Trả lờiXóa
 10. Người Việt từ Hoa Kỳlúc 16:34 3 tháng 4, 2022

  Paiement en roubles : la France n'anticipe pas de rupture de livraison de gaz russe
  https://www.lefigaro.fr/conjoncture/paiement-en-roubles-la-france-n-anticipe-pas-de-rupture-de-livraison-de-gaz-russe-20220401

  Le Figaro: Pháp đã tìm ra cách thanh toán khí đốt của Nga mà không cần sử dụng đồng rúp
  Các nước châu Âu lo ngại rằng sau khi Nga chuyển giao thương mại khí đốt sang đồng rúp, dòng chảy của các nguồn năng lượng có thể bị gián đoạn. Nhưng Bộ trưởng Chuyển đổi Môi trường của Pháp, Barbara Pompili, đảm bảo rằng điều này là không nên, bởi vì theo các hợp đồng đã ký, việc thanh toán phải được thực hiện bằng đơn vị tiền tệ được niêm yết ở đó, và sau đó ngân hàng tự chuyển đổi euro thành rúp, Le Figaro viết.

  Bộ trưởng Bộ Chuyển đổi Môi trường Pháp Barbara Pompili khẳng định với ủy ban về quan hệ kinh tế của Quốc hội Pháp rằng quyết định chuyển tiền thanh toán khí đốt thành đồng rúp không phải là một điều tiên quyết dẫn đến việc ngừng cung cấp khí đốt.

  Theo bà, các doanh nghiệp vẫn có thể thanh toán tiền dầu khí bằng đồng euro cho ngân hàng, đặc biệt là ngân hàng Gazprombank, và đồng euro sẽ được chuyển đổi thành đồng rúp, Le Figaro viết. Trong trường hợp này, các hợp đồng sẽ được tôn trọng, và trên thực tế, không có gì thay đổi nhiều đối với các doanh nghiệp Pháp. Nếu một giải pháp như vậy là khả thi, thì việc ngừng cung cấp khí đốt của Nga cũng sẽ không xảy ra.

  “ Cuối cùng, tôi nghĩ rằng thanh toán bằng đồng rúp trước hết là một biện pháp hỗ trợ đồng rúp, nhưng đây hoàn toàn không phải là một biện pháp trả đũa đối với các doanh nghiệp châu Âu ,” Pompili nói. Đồng thời, bà đảm bảo rằng tình huống này sẽ không ngăn cản châu Âu nỗ lực giảm bớt sự phụ thuộc vào nhập khẩu khí đốt của Nga.

  Các nước châu Âu từ chối thanh toán bằng đồng rúp cho khí đốt của Nga, bao gồm cả vì điều này không được ghi rõ trong các hợp đồng đã ký kết. Nếu các tài liệu đã ký chỉ rõ đồng euro là đơn vị tiền tệ thanh toán, thì các công ty Pháp có mọi quyền từ chối thay đổi đơn vị tiền tệ thanh toán. Bà cũng lưu ý rằng Ngân hàng Trung ương Nga có thể đặt bất kỳ tỷ giá nào cho tỷ giá hối đoái - theo cách này, nó có thể thao túng giá một cách đơn phương và hóa ra là bỏ qua các lệnh trừng phạt, Le Figaro viết.

  Trả lờiXóa