Thứ Tư, 9 tháng 3, 2022

Nóng: HOA KỲ CHOÁNG VÁNG VÌ BỊ BALAN "BỎ BOM" NHÂN VỤ GIÚP UKRAINA MÁY BAY CHIẾN ĐẤU.

Lời dẫn: Chủ nghĩa phát xít đã bị cả loài người lên án, tẩy chay. Vậy mà Chính phủ Mỹ cùng NATO vẫn ngang nhiên phục dựng một chính phủ phát xít giữa lòng châu Âu- đó là Ukraina. Chuyện về “tiểu đoàn phát xít Azov” hôm nay dưới đây không phải là phát hiện gì mới. Đó là chuyện cả thế giới đã biết từ năm 2014 đến nay. Và cũng từ năm 2014, Google.tienlang đã có nhiều bài về tư tưởng phát xít của chính quyền Ukraiba và về “Tiểu đoàn phát xít Azov”.

-  Ví dụ bài vào Thứ Ba, 24 tháng 2, 2015 Thảm sát Korsun 20.2.2014 – nguyên nhân đẩy Crimeara khỏi Ukraina nhưng truyền thông Việt Nam không nói tới

https://googletienlang2014.blogspot.com/2015/02/tham-sat-korsun-2022014-nguyen-nhan-ay.html

- Ví dụ bài vào Chủ Nhật, 23 tháng 3, 2014 TS. Luật sư Gregor Gysi- Nghị sĩ Quốc hội Đức đề xuất hướng giải quyết khủng hoảng Ukraina

https://googletienlang2014.blogspot.com/2014/03/ts-luat-su-gregor-gysi-nghi-si-quoc-hoi.html

Ví dụ bài vào Chủ Nhật, 4 tháng 5, 2014 VỤ THẢM SÁT Ở ODESSA- TỘI ÁC CHỐNG LOÀI NGƯỜI

https://googletienlang2014.blogspot.com/2014/05/loi-dan-vu-tham-sat-cua-bon-phat-xit.html;

-  Ví dụ bài vào Thứ Ba, 8 tháng 7, 2014 NHỮNG HÌNHẢNH KHÔNG CÓ TRÊN TRUYỀN THÔNG MỸ VÀ PHƯƠNG TÂY

https://googletienlang2014.blogspot.com/2014/07/nhung-hinh-anh-khong-co-tren-truyen.html?m=0 ;

Ví dụ bài vào Thứ Năm, 2 tháng 10, 2014 OSCE PHÁT HIỆN NHỮNG NẠN NHÂN TRONG CÁC NGÔI MỘ TẬPTHỂ TẠI DONETSK KHÔNG CÓ NỘI TẠNG

https://googletienlang2014.blogspot.com/2014/10/osce-phat-hien-nhung-nan-nhan-trong-cac.html

Google.tienlang từng dịch một bài báo tiếng Anh của một chuyên gia bình luận Damir Marinovic từ Tổ chức Nghiên cứu toàn cầu (Global Research) có trụ sở tại Canada với tiêu đề: “Kiev Ambassador to Germany:Neo-Nazis Are Part of Our Forces. Without Them Russia Would Have Defeated Us”- dịch “Đại sứ Ukraine tại Đức công khai thừa nhận: Phát xít là một phần của quânđội chúng tôi”

https://googletienlang2014.blogspot.com/2015/02/ai-su-ukraine-tai-uc-cong-khai-thua.html

Vân vân và vân vân…

Thế nhưng rất tiếc là báo chí Việt Nam dường như đã bị USAID (MỸ) thao túng nên mãi đến bây giờ, khi nổ ra “Chiến dịch Đặc biệt” của Nga ở Ukraina, báo chí Việt Nam vẫn không nhìn ra bản chất chiến dịch này là Nga chỉ muốn “Phi phát xít hóa Ukraina”, chỉ muốn phá vỡ mưu đồ của Mỹ và NATO biến Ukraina thành tiền đồn chống Nga cho chủ Mỹ (cũng như Mỹ đang muốn biến Việt Nam thành “Tiền đồn chống Trung Quốc” cho chủ Mỹ!”). Vậy nên đến giờ này, báo chí Việt Nam chỉ biết nhai lại bộ máy Tâm lý chiến của Mỹ và phương Tây để lên án “sự xâm lược của Nga với Ukraina”, không có báo nào dám dũng cảm phân tích về tư tưởng phát xít của Mỹ cùng chính quyền bù nhìn Kiev hiện nay.

*****

Chuyện "Hoa Kỳ choáng váng" không phải do Google.tienlang bịa ra mà là chuyện có thật được báo POLITICO (Mỹ) đăng tải vừa mới đây tại bài 'Surprise move': U.S. stunned by Poland's fighter jet offer

Nguyên bản tiếng Anh:

'Surprise move': U.S. stunned by Poland's fighter jet offer

“We do not believe Poland’s proposal is a tenable one,” Defense Department spokesperson John Kirby said.

Two Polish Air Force Russian made Mig 29's fly above and below two Polish Air Force U.S. made F-16's fighter jets .

Two Polish Air Force Russian-made Mig 29's fly above and below two Polish Air Force U.S.-made F-16's fighter jets during an air show in Radom, Poland, Aug. 27, 2011. | Alik Keplicz/AP Photo

By PAUL MCLEARY and ALEXANDER WARD

03/08/2022 02:22 PM EST

Updated: 03/08/2022 07:00 PM EST

The Polish government stunned Washington on Tuesday by announcing it was ready to transfer its 28 MiG-29 fighter planes to the U.S., with the understanding that they would be handed over to Ukrainian pilots fighting off the Russian invasion.

Đọc toàn bài tại link:

https://www.politico.com/news/2022/03/08/poland-transfers-mig-fighters-to-the-us-as-ukraine-asks-for-help-00015259

Google.tienlang dịch sang tiếng Việt:

'Động thái bất ngờ': Mỹ choáng váng trước lời đề nghị mua máy bay chiến đấu của Ba Lan 

Chính phủ Ba Lan đã gây choáng váng cho Washington hôm thứ Ba khi tuyên bố sẵn sàng chuyển giao 28 máy bay chiến đấu MiG-29 cho Mỹ tới căn cứ không quân Ramstein đóng trên đất Đức, với hiểu rằng chúng sẽ được chuyển giao cho các phi công Ukraine chiến đấu chống lại cuộc xâm lược của Nga.

Động thái này, đi kèm với yêu cầu Mỹ cung cấp cho Ba Lan các máy bay phản lực đã qua sử dụng với "khả năng tương ứng", được đưa ra sau một tuần đàm phán qua lại giữa Washington và Warsaw về việc chuyển giao máy bay phản lực cho Ukraine, quốc gia cần máy bay phản lực thay thế để chiến đấu chống người Nga.

Lời đề nghị này với Hoa Kỳ là hoàn toàn bất ngờ.

Một quan chức chính quyền cấp cao nói với POLITICO rằng cộng đồng tình báo Mỹ và Bộ Quốc phòng đã phản đối việc chuyển giao các máy bay của Ba Lan cho Ukraine, do những phức tạp trong việc đưa chúng qua biên giới và chuyển giao vào tay các phi công Ukraine. Chính phủ Ba Lan cũng không tham khảo ý kiến của các đối tác Hoa Kỳ trước khi đưa ra thông báo.

Một tuyên bố của người phát ngôn Bộ Quốc phòng John Kirby phản ánh mối quan ngại sâu sắc vào cuối ngày thứ Ba, nói rằng "chúng tôi không tin rằng đề xuất của Ba Lan là một đề xuất có thể thực hiện được" "chỉ đơn giản là chúng tôi không rõ ràng rằng có lý do chính đáng cho nó."

Kirby báo hiệu hậu cần có vấn đề: trang bị lại máy bay để cho phép các phi công Ukraine không thuộc NATO bay chúng, cùng với “triển vọng máy bay chiến đấu… khởi hành từ căn cứ của Mỹ / NATO ở Đức bay vào không phận đang tranh chấp với Nga về Ukraine",- ông nói.

Tuy nhiên, Mỹ vẫn liên lạc với chính phủ Ba Lan về đề xuất này.

Trong vài phút sau thông báo bất ngờ của Bộ Ngoại giao Ba Lan, một quan chức hàng đầu của Bộ Ngoại giao đã phải vật lộn để giải thích với Quốc hội những gì vừa xảy ra.

"Theo hiểu biết của tôi, việc họ dự định giao những chiếc máy bay này cho chúng tôi đã không được tham khảo trước", Victoria Nuland, Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách các vấn đề chính trị, nói với Ủy ban Đối ngoại Thượng viện hôm thứ Ba. “Tôi đang trong một cuộc họp mà lẽ ra tôi phải biết về điều đó ngay trước khi tôi đến,” Nuland nói. "Vì vậy, tôi nghĩ đó thực sự là một động thái bất ngờ của người Ba Lan."

Bùi Ngọc Trâm Anh Dịch và giới thiệu

=====

Bình luận nhỏ của Google.tienlang: 

Bộ Quốc phòng Nga không đề cập trực tiếp vấn đề, nhưng cảnh báo bất kỳ quốc gia nào cho phép các máy bay chiến đấu của Ukraine sử dụng sân bay của họ để chống lại người Nga, sẽ bị Moscow coi là tham gia vào cuộc xung đột. Vì vậy, Chính phủ Ba Lan chẳng dại gì hứng tên lửa Nga khi nghe Mỹ xúi dại: "Cung cấp máy bay và cả sân bay xuất phát từ Ba Lan để chiến đấu với Nga." 

Và người Ba Lan đã nảy ra "sáng kiến": "Mỹ có giỏi thì cứ lấy Căn cứ không quân của Mỹ Ramstein đóng trên đất Đức làm nơi xuất kích!"

Và tất nhiên là Mỹ phải chối đây đẩy. Và vì vậy, Mỹ "choáng váng" vì vụ "bỏ bom" này của Ba Lan là đúng thôi!

10 nhận xét:

 1. Thổ Nhĩ Kỳ ngày mai tổ chức cuộc họp 3 bên với Nga- Ukraina tại nước họ tất nhiên là bàn thảo tìm cách hạ nhiệt cuộc chiến hiện nay ở Ukraina. Mong ông Tổng thống Ukrai na bớt diễn, hạ cái tôi xuống chấp nhận những điều kiện của Nga đưa ra để chấm dứt chiến tranh cho người dân Ukraina được nhờ.

  Trả lờiXóa
 2. Nguyễn Đức Kiênlúc 21:06 9 tháng 3, 2022

  Tôi dự đoán cuộc gặp này cũng chẳng có gì hay ho đâu, bác VĂN MINH a.
  Bởi vì Tổng thống Ukraina là con rối của Mỹ. Tay Hề này có quyền hành gì đâu.
  Putin thì đã tuyên bố rõ: U cà phải công nhận Krưm và CHND Donetsk, CHND Lugansk.
  Anh Hề có dám ký Thỏa thuận như trên hay không?
  Chắc chắn là Không bởi Bu Mỹ đâu có cho phép?
  Nếu anh Hề Zelen nổi hứng đột xuất đồng ý với Putin thì tôi đoán chắc anh Hề sẽ ra đi luôn theo Ngô Đình Diệm ngày xưa.

  Báo chi Mỹ tiết lộ: Giới lãnh đạo Mỹ cùng phương tây đã bàn bạc tìm người kế vị cho anh Hề Zelen trong trường hợp anh Hề bị bắt hay bị chết (hy sinh).
  Như thế, chả cần cho mấy anh tay sai làm "đảo chính" như vụ Anh Diệm, vừa tốn đô la, vừa bày binh bố trận đảo chính rùm beng như hồi đó.

  Tôi nghĩ, nếu bây giờ anh Hề làm không đúng ý chủ Mỹ, thì Mỹ sai một tay sát thủ nào đó cho anh Hề 1 viên đạn và rồi phao tin anh Hề đã anh dũng hy sinh bởi nhóm sát thủ Chechnya của Kadyrov- tay chân Putin. Thế là vẹn cả đôi đường. Anh Hề vẫn được tiếng hy sinh vì Tổ quốc; Cả thế giới sẽ nhìn nhận Putin là dân xã hội đen, độc tài khát máu...

  Trả lờiXóa
 3. Nguyễn Đức Kiênlúc 21:35 9 tháng 3, 2022

  What happens if President Zelensky is killed or captured? Ukraine and allies discuss political succession.

  The US and European allies have already begun logistical discussions about Ukraine's line of succession
  On Sunday, US Secretary of State Antony Blinken said Ukrainian officials have made plans to maintain the government should Zelensky be killed.

  "The Ukrainians have plans in place that I'm not going to talk about or get into any details on to make sure that there is what we would call 'continuity of government' one way or another," Blinken said on CBS' "Face the Nation."

  Blinken's comments came one day after The New York Times reported that Ukraine's western allies have discussed how to ensure a continuing Ukrainian government.

  The reported conversations are particularly timely, as the London-based newspaper The Times reported last week that Zelensky survived at least three assassination attempts in a matter of days. According to the outlet, two separate outfits — Kremlin-backed mercenaries and Chechen special forces — were thwarted by anti-war agents within Russia's Federal Security Service.
  https://www.businessinsider.com/ukraine-succession-what-happens-if-zelensky-is-killed-or-captured-2022-3

  Mỹ và các đồng minh châu Âu đã bắt đầu thảo luận hậu cần về đường lối kế vị của Ukraine
  Hôm Chủ nhật, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết các quan chức Ukraine đã lên kế hoạch duy trì chính phủ nếu Zelensky bị giết.

  Blinken nói trên CBS “Face quốc gia. "

  Bình luận của Blinken được đưa ra một ngày sau khi The New York Times đưa tin rằng các đồng minh phương Tây của Ukraine đã thảo luận về cách đảm bảo một chính phủ Ukraine tiếp tục hoạt động.

  Các cuộc trò chuyện được báo cáo là đặc biệt kịp thời, vì tờ báo The Times có trụ sở tại London vào tuần trước đã đưa tin rằng Zelensky đã sống sót sau ít nhất ba lần ám sát chỉ trong vài ngày. Theo nguồn tin này, hai bộ trang phục riêng biệt - lính đánh thuê do Điện Kremlin hậu thuẫn và lực lượng đặc biệt Chechnya - đã bị cản trở bởi các đặc vụ chống chiến tranh trong Cơ quan An ninh Liên bang Nga.

  Trả lờiXóa
 4. Cựu Chiến binhlúc 23:20 9 tháng 3, 2022

  Quái là, chuyện Mỹ bị "choáng váng khi bị Balan "bỏ bom" này không thấy báo Việt Nam nào nhắc tới!!!
  Chỉ thấy anh VnExpress có bài:
  ----
  Mỹ đồng ý để Ba Lan chuyển tiêm kích cho Ukraine
  Ngoại trưởng Blinken nói Mỹ đã "bật đèn xanh" cho Ba Lan, thành viên NATO, gửi tiêm kích đến Ukraine và Washington sẽ bù đắp số máy bay được chuyển đi.

  Trong cuộc phỏng vấn hôm 6/3, khi được hỏi liệu Ba Lan, một thành viên NATO, có thể bắt đầu gửi chiến đấu cơ đến Ukraine hay không, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói rằng "việc đó đã được bật đèn xanh".

  "Trên thực tế, chúng tôi đang thảo luận với phía Ba Lan về phương án bù đắp nhu cầu của họ nếu họ quyết định cung cấp chiến đấu cơ cho Ukraine", Blinken, người đang công du tới Moldova, nước láng giềng Ukraine, cho hay.

  Quyết định được đưa ra sau cuộc họp trực tuyến giữa Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky với các thượng nghị sĩ Mỹ hôm 5/3. Lãnh đạo Ukraine kêu gọi Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt mạnh hơn đối với Nga và tăng cường hỗ trợ an ninh cho Kiev.
  https://vnexpress.net/my-dong-y-de-ba-lan-chuyen-tiem-kich-cho-ukraine-4435526.html

  Trả lờiXóa
 5. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 6. Người dân Ukraina đang đau khổ, người dân Nga đang đau khổ, người dân các nước khác ở nhiều nơi trên thế giới cũng bị vạ lây. Thế giới không biết bao giờ mới trở lại trạng thái tương đối bình yên, ổn định như trước. Tất cả chỉ vì phương tây chọn đối đầu thay vì đối thoại, với những bước phản ứng hãnh tiến, kiêu ngạo và trông như cảm tính..., một sự nối dài của cái sai lầm đã được chỉ ra trong một bài giảng từ năm 2015:

  https://transnational.live/2022/03/01/john-mearsheimer-why-is-ukraine-the-wests-fault/

  Gs John Mearsheimer không nói, nhưng có lẽ hiện nay khôn gist người thấy cái sai lầm của phương tây được ông nói đến là sai lầm cố tình!

  Trả lờiXóa
 7. Mỹ chơi bài "xúi trẻ con ăn cứt gà sáp"! Anh Balan cũng chả vừa, đã bít tỏng bụng ông anh Mẽo nên thông báo công khai lun để ngầm nói với ông anh Mẽo: "Anh ơi, em còn con nít nên em trông anh Putin hầm hố, xã hội đen em cứ hãi hãi. Còn anh đại ca- "Mỹ mạnh nhất quả đất" thì đời nào anh hãi nhà Putin, nhể!
  Vậy em cứ chuyển đồ ngay và luôn cho anh. Anh giúp em chuyển cho U cà oánh nhà Tin ngay nhé!"

  Trả lờiXóa
 8. Mời các bạn đọc bài: "Nga-Ukraina: vì đâu 2 nước anh em, những người đồng bào chĩa súng vào nhau?" của GS. Phạm Quang Minh Hải và TS Nguyễn Hồng, trên Vietnam.net

  Trả lờiXóa
 9. Nguyễn Thị Vân Anhlúc 14:29 10 tháng 3, 2022

  Bác VĂN MINH ơi!
  Bài này trên VN nét có nhiều điểm tạm được nhưng vẫn không ổn.
  - Tạm dc là ở chỗ đã dẫn ra phát biểu của ông Gregor Gysi, Chủ tịch khối nghị sỹ đảng Cánh tả Đức ngày 13/3/2014.
  - Không ổn: phát biểu của ông Gregor Gysi cần nhưng chưa đủ.
  Phải xem xét từ việc Maidan do đâu mà có? Nó là cuộc đảo chính bất hợp pháp do Mỹ giật dây, là cuộc "cách mạng màu sắc" mà Mỹ làm ở rất nhiều nước rồi.
  Hãy đọc các bài của Google.tienlang ta sẽ thấy điều tôi nói trên đây.
  Mỹ lừa đảo, lật lọng.
  Anh Yanukovich đã đồng ý hết tất cả với những đòi hỏi của phe đối lập (phe biểu tình do Mỹ đạo diễn), ký Hiệp định do chúng soạn. Trong đó có quy định: Hai bên ngừng đối đầu, hai bên rút lực lượng sức mạnh.... Yanukovich nghiêm túc thực hiện, điều cảnh sát đặc biệt ra khỏi thủ đô, bản thân thì lại cũng rời Kiev, về Kharkov để đi họp bất chấp can ngăn của Putin....
  Và Yanukovich vừa xuất phát rời Kiev thì bọn Maidan đã nổ súng, muốn tiêu diệt như với ông Tổng thống Lybia...
  Bác hãy xem lại bài: Thứ Bảy, 25 tháng 10, 2014
  BÁO CHÍ VIỆT NAM LẠI XUYÊN TẠC LỜI PUTIN VỀ VỤ GIÚP YANUKOVICH CHẠY TRỐN KHỎI UKRAINA

  https://googletienlang2014.blogspot.com/2014/10/bao-chi-viet-nam-lai-xuyen-tac-loi.html

  Trả lờiXóa
 10. @ Nguyễn Thị Vân Anh đúng rồi.
  Hai người là GS, TS mà viết chỉ nêu được lịch sử xa xưa, còn lịch sử hiện đại của Ukraina thì bỏ qua không đề cập điều quan trọng là Mỹ đã can thiệp rất sâu, chi phối vào chính trường UkR đến mức đưa một người vào chức vụ cao UkR phải xin ý kiến sứ quán Mỹ.

  Trả lờiXóa