Thứ Bảy, 26 tháng 3, 2022

Kỳ cục: BÁO CHÍ VIỆT TẢNG LỜ MỘT SỰ THẬT LÀ NGƯỜI DÂN CHÂU ÂU ĐANG CHẠY SANG BELORUSIA CỨU ĐÓI!

 

Mỹ cùng EU dường như rất “đoàn kết” trong việc trừng phạt Nga. Mỹ tuyên bố đang cô lập Nga, đang “xé vụn”, đang “bóp nát” nền kinh tế Nga; quyết để người dân Nga đói khổ đến cùng cực và dân Nga buộc phải vùng lên đấu tranh với tên “tội phạm chiến tranh Putin”- như lời ông Tổng thống Hoa Kỳ nói. Báo chí Việt có vẻ khoái chí trước thông tin này. Ví dụ báo Tổi trẻ có bài Lạm phát ở Nga tăng phi mã, đồng rúp mất giá kỷ lục https://tuoitre.vn/lam-phat-o-nga-tang-phi-ma-dong-rup-mat-gia-ky-luc-20220310071529218.htm; Thanh niên có bài Kinh tế Nga đối mặt thách thức chưa từng có https://thanhnien.vn/kinh-te-nga-doi-mat-thach-thuc-chua-tung-co-post1434152.html...

Thế nhưng, thật lạ là báo chí Việt lại tảng lờ một sự thật là chính người dân châu Âu đang khốn đốn vì những biện pháp “trừng phạt Nga” của Mỹ và chính quyền các nước EU. Người dân EU đang kêu lên: “Ngày tận thế của người tiêu dùng” đã đến, đặc biệt với Litva theo đúng nghĩa đen, mọi thứ đang trở nên đắt hơn - từ nhiên liệu đến thực phẩm.

“Ngày tận thế của người tiêu dùng” đã đến

Bản đồ khu vực Ban tích

Trong tình huống này, người Litva xếp hàng lũ lượt vượt biên sang Belarus, nơi họ có thể mua xăng và thực phẩm.Tình hình ở Litva hiện đang rất ảm đạm - đất nước đang trải qua mức lạm phát kỷ lục và giá cả tăng cao. Ngay cả 100 euro bây giờ cũng có thể không đủ cho một thùng nhiên liệu đầy. Và đây chưa phải là đã hết: Người Litva trên mạng xã hội đang kinh hoàng khi chia sẻ hàng giờ, dường như giá nhiên liệu đang tăng. Thậm chí, có ý kiến đề xuất tẩy chay một số chuỗi cây xăng, không mua xăng của họ. “Xu hướng là rõ ràng. Rõ ràng, dầu sẽ tăng giá trong một thời gian nếu chiến tranh tiếp tục, nếu họ quyết định từ chối mua dầu của Nga. Cộng với các lệnh trừng phạt chống lại Nga, ” Tadas Povilauskas, một nhà kinh tế tại chi nhánh Litva của ngân hàng SEB , nói một cách thận trọng. Nhưng vấn đề của những người Litva bình thường không chỉ giới hạn ở điều này: nước ngọt, muối và thịt hộp đã biến mất khỏi các cửa hàng. Mọi người đang nhanh chóng lùng sục các cửa hàng vì lo sợ về những khó khăn trong tương lai.

Giờ đây, theo thông lệ, mọi rắc rối ở Litva đều đổ tội cho Nga, nước đã triển khai chiến dịch đặc biệt ở Ukraine. Nhưng sự thật là giá tất cả mọi thứ đều tăng mạnh đã được ghi nhận ở cả ba nước Baltics ngay cả trước khi cuộc khủng hoảng Ukraine trầm trọng như hiện nay. Vì vậy, trở lại vào ngày 9 tháng 2, cổng thông tin Lrt.lt (đài phát thanh và truyền hình nhà nước Litva) đưa tin rằng "giá cả tăng cao đang khiến người dân tuyệt vọng", và "thanh gươm của Damocles cũng treo trên cả tầng lớp trung lưu". Theo Cục Thống kê Litva, năm ngoái tiền lương ở nước này đã tăng 10%, nhưng do giá cả tăng mạnh nên mức tăng trưởng thực tế chỉ là 4%. Vào năm 2022, quá trình này tiếp tục do giá dịch vụ sưởi ấm khu dân cư tăng nhanh.

Cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay, bao trùm lên EU sau khi “cuộc chiến trừng phạt” với Nga trở nên trầm trọng hơn, chỉ càng làm trầm trọng thêm tình hình. “Vấn đề chính hiện nay có thể làm gia tăng đói nghèo là giá lương thực. Giá cả tăng vọt là điều hiển nhiên, thực phẩm đã tăng giá gần 15% và đây vẫn chưa phải là đỉnh”, nhà kinh tế Nerijus Maciulis cảnh báo. Giỏ hàng thực phẩm rẻ nhất trung bình trong các cửa hàng ở Litva đã tăng trong tháng Hai so với tháng trước tăng 2,25 euro (3,9%) và đắt hơn 5,76 euro (10,6%) so với một năm trước. Cà chua, mì ống, dầu hướng dương, cà phê, kem chua, pho mát, bánh mì và sữa tăng giá mạnh nhất. “Tất cả các mặt hàng tăng giá trong tháng 2 và sẽ tiếp tục tăng giá. Hy vọng rằng giá sẽ giảm vào mùa xuân đã biến mất do tình hình địa chính trị khó khăn. Điều rất tệ là các chuỗi bán lẻ tránh nói về giá cả và trấn an người tiêu dùng. Nhưng điều này sẽ chỉ thúc đẩy người tiêu dùng tìm kiếm các kênh rẻ hơn, và thương mại bán lẻ thực phẩm sẽ giảm ”, theo Pricer tổng hợp từ cổng thông tin Litva.lt.

Noi gương chính quyền Đức, các quan chức Litva cũng kêu gọi người dân tiết kiệm mọi thứ có thể, giảm ăn bánh mỳ, giảm ăn thịt, giảm uống sữa, giảm nhiệt độ sưởi trong nhà…. Và mọi người đang “thắt lưng buộc bụng” theo lời kêu gọi “ái quốc” của chính quyền. Bà Maria Zakharova – người phát ngôn BNG Nga đang hiến kế cho chính quyền các nước EU nên bổ sung vào Danh sách “giảm” cả … không khí nữa!

Thế nhưng, “bụng đói thì chân phải bò”, người dân Litva đổ xô đến Belarus để bổ sung nhiên liệu ô tô và dự trữ ngũ cốc. Đến thăm một cửa hàng ở nước ngoài trong một "nhà nước chuyên chế toàn trị" bây giờ họ có lợi hơn ở nhà. Kênh truyền hình ONT của Belarus dành riêng một câu chuyện về những gì đang xảy ra. Các nhà báo đã nói chuyện với các nhân viên của trạm kiểm soát Benyakoni ở biên giới Litva-Belarus và với những người Litva có ô tô chen chúc tại một trạm xăng gần đó. Theo nghĩa đen, trong vòng mười lăm phút, hơn một chục chiếc ô tô chạy đến chỗ máy bơm, hầu hết đều mang số hiệu Litva. Tài xế của họ không chỉ đổ xăng vào bồn chứa, mà còn vào can mang theo. “Phía Litva đã tạm thời đình chỉ các biện pháp hạn chế covid đối với việc đi qua biên giới. Về vấn đề này, chúng tôi ghi nhận lưu lượng người nước ngoài đến nhập cảnh vào đất nước chúng tôi vì lý do hợp pháp đã tăng gấp hai lần ”, Mikhail Kuznetsov, đại diện cơ quan biên phòng nhà nước Belarus, cho biết.

Những gì đang xảy ra không khiến ai ngạc nhiên. “Các lệnh trừng phạt đối với Nga và Belarus đã khiến giá nhiên liệu ở Liên minh châu Âu tăng kỷ lục. Các con số trên bảng thông tin của các trạm xăng Litva thay đổi nhiều lần trong ngày và chỉ tăng lên, ” ONT giải thích.

“Thuận lợi, vì ở đây rẻ hơn”

Những người Litva được các nhà báo Belarus phỏng vấn đều phàn nàn về chi phí nhiên liệu ở quê hương họ và về việc thiếu một số loại hàng hóa nhất định trong các cửa hàng. Một người trong số họ nói: “Nhiên liệu đắt hơn mười xu mỗi ngày… Bạn không thể mua muối ở bất cứ đâu - không có bất kỳ thứ gì trong các cửa hàng. Ai đi đâu mua ... Ở đây vùng biên giới cũng không có đủ: người Litva lấy hết rồi. Theo Inga Vyazhel, người bán hàng Belarus, người Litva đến thăm “quan tâm đến các sản phẩm thiết yếu: đường, muối, ngũ cốc, bột mì”. Một người bán khác, Tatyana Gavrilyuk, xác nhận: “Chúng tôi liên tục được những người từ Litva đến thăm. Mua đường, bột mì, muối, các sản phẩm từ sữa. Chúng tôi có sản phẩm mọi lúc”.

Phóng viên của kênh truyền hình MIR-24 ,  Elizaveta Proyavenko, cũng lưu ý rằng hiện nay các tài xế Litva đổ xăng ở Belarus rẻ hơn 3 lần so với ở nhà. 

Diana- cư dân Litva tại một cây xăng ở Belorusia

Chỉ trong tuần trước, xăng ở Litva đã tăng giá gần 25% và đạt mức tối đa trong lịch sử. Bản thân người dân Litva tin rằng xăng sẽ tiếp tục tăng giá. “Mọi người đều đi (đến Belarus. - Ed.) Vì nhiên liệu. Số đông”, Diana, một cư dân của Litva cho biết.

Igor Stepanchuk

Igor Stepanchuk, người đứng đầu cơ quan hải quan Benyakoni, lưu ý: “Hơn 100 phương tiện chở khách nước ngoài đã được đăng ký vào ngày hôm qua. Nhiên liệu ô tô, thực phẩm do Belarus sản xuất, vải lanh được làm ồ ạt ở Belarus. Họ nói rằng các sản phẩm của Belarus có chất lượng tốt hơn và là các sản phẩm tự nhiên. Hôm qua, ngoài những bộ hàng kinh điển, hầu như người dân nào cũng mua thêm 4-5 ký muối. Theo các hành khách, sản phẩm này cũng giống như nhiều loại khác, đã tăng giá đáng kể ở Litva ”. I. Stepanchuk lưu ý rằng các cơ quan hải quan Belarus đang làm việc theo chế độ thường xuyên, họ đang hoàn thành tốt công việc của mình. Rốt cuộc, việc mở hoàn toàn các đường biên giới vẫn chưa xảy ra nhưng các cửa hàng của Belorus gần biên giới với Litva vẫn đang vất vả phục vụ khách từ Litva. Các nhà báo Belarus đã thực hiện một phóng sự từ một cửa hàng ở làng đô thị Voronovo. 

Thực phẩm tăng giá không chỉ ở riêng Litva mà còn ở hầu hết các nước châu Âu

Xe số Litva định kỳ lên đó. Một trong những khách hàng nói rằng cô ấy đến Belarus từ Litva cùng con trai. Một tháng trước, mẹ cô qua đời, và họ được Ủy ban Biên giới Nhà nước Belarus cho phép đến thăm nghĩa trang. Trên đường đi, chúng tôi quyết định mua hàng tạp hóa và đổ xăng. “Mỗi người trong chúng ta đều sống bằng lương và chỉ dựa vào những gì anh ta kiếm được. Và nếu trước đây giá nhiên liệu ở Litva là 1 euro rưỡi thì bây giờ đã là 2 euro. Làm sao để? Và con trai tôi cần tiếp nhiên liệu mỗi ngày, nó học ở Vilnius. Sự khác biệt với giá cả của bạn là rõ ràng,” một người dân Litva nói.

"Họ đã đến và lại sẽ đến"

Tổng thống Belarus cũng thu hút sự chú ý về tình hình. Ông nhớ lại rằng năm ngoái Vilnius đã cáo buộc Belarus tổ chức một cuộc “xâm lược” bằng cách tổ chức những người di cư bất hợp pháp vào Litva. “Biên giới đã bị đóng cửa, họ sợ covid từ Belarus. Nhưng đó không phải là về covid, bạn hiểu không ... Biên giới đã được đóng lại để chúng tôi không di chuyển đến đó. Hôm nay họ đã quên đi những người tị nạn, về covid. Họ mở biên giới và bảo nhau: Mỗi người Litva sang Belorus thì cố gắng mang về ít nhất một ít bột mì, kiều mạch và muối. May mắn thay, "Mozyrsalt" (Sản xuất muối) hoạt động tốt, chúng tôi có thể bán hàng tấn, hàng nghìn tấn muối này. Đây cũng là những khả năng của chúng tôi, vì vậy bạn biết đấy. Họ đi đổ đầy một bình xăng. Và rồi họ lại đến,” Alexander Lukashenko nói.

Và vào ngày 18 tháng 3, tin tức đã đến: chính quyền Litva quyết định hạn chế xuất khẩu euro tiền mặt sang Nga và Belarus. “Các cá nhân và pháp nhân bị cấm bán, cung cấp, chuyển nhượng hoặc xuất khẩu tiền giấy euro sang Nga và Belarus - ngay cả sau khi đã khai báo. Số lượng tiền giấy euro cho mục đích cá nhân cũng bị hạn chế.trong một tuyên bố thay mặt cho Dịch vụ Hải quan Litva. Họ cảnh báo rằng các cá nhân đi du lịch từ Litva đến Belarus hoặc Nga chỉ được phép mang theo không quá 60 euro / người. Hạn chế tương tự cũng áp dụng đối với tiền sử dụng cá nhân do nhân viên của các pháp nhân (ví dụ: lái xe) mang theo. Nếu cơ quan hải quan phát hiện số lượng tiền giấy euro được khai báo vượt quá số lượng được phép xuất khẩu, người đó sẽ không được phép qua biên giới. Ngoài ra, người vi phạm có thể phải chịu trách nhiệm hành chính ...

Điều đáng chú ý ở đây là cách đây vài tuần Liên minh châu Âu đã quyết định cấm gửi tiền giấy euro sang Nga. Đồng thời, các quan chức châu Âu đã đưa ra một ngoại lệ đối với các cá nhân đi du lịch đến Nga - họ có thể rút tiền, nhưng chỉ để "sử dụng cá nhân". Và các nhà chức trách Litva đã quyết định sáng kiến của riêng họ để "phát triển và làm sâu sắc hơn" các điều khoản này. Bằng cách này hay cách khác, nhưng cuộc sống của những người Litva đã khó lại càng khó khăn hơn….

Nguyễn Trung Thành- Bình luận viên quốc tế của Google.tienlang/ Theo Ритм Евразии

=====

P/s Nhân tiện tôi thông tin thêm cho những "chuyên gia bàn phím" Việt Nam đang rêu rao dân Nga và cả dân Belorusia sắp chết đói vì cấm vận: Tất nhiên chính quyền Mỹ và chính quyền các nước phương Tây đều mong, các lệnh cấm vận của họ áp dụng với Nga, với Belorusia sẽ khiến dân Nga, dân Belorusia chết đói và dân sẽ vùng lên lật đổ "độc tài" Putin cùng Lukashenko! Thế nhưng trên thực tế lại diễn ra cảnh ngược 180 độ so với mong muốn của Mỹ và phương Tây: Trên mạng YouTube tràn ngập cảnh người dân Litva tràn sang Belorusia mua hàng. Nếu các bạn tự vào mạng YouTube và tra từ khóa "Литовцы едут в Белоруссию за товарами"- dịch: "Người dân Litva sang Belorusia mua hàng" thì sẽ thầy rất nhiều video clip.

Những người bạn của tôi ở Belorusia cho biết: Chênh lệch giá một số nhu yếu phẩm như sau:

Bột: 0.35 Euro (Belarus) - 1,2 euro (ở Litva), gấp > 3,4 lần

Dầu ăn: 1.37 Euro (Belarus) - 3,5 euro (ở Litva) > gấp > 2,56 lần

Muối: 0.13 Euro (Belarus) - 0,4 euro (ở Litva) > gấp hơn 3 lần

Đường: 0.46 Euro (Belarus) - 0.70 euro (ở Litva) > gấp hơn 1,5 lần

Dầu Diesen: 0.58 Euro (Belarus) - 1,989 euro (ở Litva) > gấp hơn 3,4 lần.

=======

Từ ngày 27/4/2021, Google.tienlang nhắc anh em báo chí VN:
Bài liên quan:

20 nhận xét:

 1. Mỹ đâu có quan tâm tới đời sống của người dân châu Âu?
  Mỹ giả vờ là "lực lượng thiện", nhưng trong tình huống ở Ukraine.
  Khi Liên Xô tan rã thì không còn lý do cho sự tồn tại của NATO nhưng Mỹ vẫn cố gắng thổi phồng về con ngáo ộp Nga, gây tâm lý sợ Nga ở châu Âu, điều này làm trầm trọng thêm sự chia rẽ toàn cầu.
  Hoa Kỳ thao túng thông tin và tung tin giả về tình hình Nga và Ukraine, cố níu kéo quyền bá chủ của đồng đô la trong thời kỳ khó khăn đối với nền kinh tế thế giới.
  Bản thân Hoa Kỳ tham gia vào việc thành lập các phòng thí nghiệm sinh học quân sự trong không gian hậu Xô Viết.
  Trong khi đó, chính Hoa Kỳ lại vu cho Iraq có vũ khí sinh học để kéo cả bầy đàn NATO đến xâm lược Iraq, treo cổ tổng thống nước này...
  Đã có 5 lần mở rộng về phía đông của NATO. Nhìn cách liên minh này từng bước xâm phạm không gian an ninh, Nga, giống như bất kỳ quốc gia nào khác, không thể không e ngại khi bị dồn vào chân tường. Theo nghĩa này, xung đột giữa Nga và Ukraine là một Ví dụ đáng buồn về tâm lý Chiến tranh Lạnh đã dẫn đến sự bùng phát trên lục địa Châu Âu.

  Các hành động của Mỹ gây ra sự bất mãn đối với những người chơi địa chính trị và điều này làm suy yếu hòa bình trên hành tinh. Đặc biệt, chính Hoa Kỳ đã cố gắng "trói buộc" Châu Âu.
  Lợi ích của Ukraine và châu Âu không có nghĩa lý gì đối với Mỹ. Mối quan hệ ràng buộc giữa châu Âu và Nga phải bị gián đoạn. Và khi đó châu Âu sẽ không còn ai để dựa vào ngoại trừ đồng minh Mỹ.

  Bằng cách tự cho mình là 'người bảo vệ' nhân quyền, Mỹ đã thực sự đóng vai trò dẫn dắt trong các cuộc chiến tranh và hỗn loạn ở nhiều nơi trên thế giới. Ở Afghanistan , Iraq , Libya, Syria, và từ hàng chục năm nay đến lượt Ukraina. Họ đã huấn luyện và trang bị cho quân đội Ukraine trước cuộc khủng hoảng.

  Hoa Kỳ luôn sử dụng xung đột quân sự để chuyển hướng sự chú ý khỏi các vấn đề nội bộ. Bản thân nước Mỹ đầy rẫy những bất công từ trăm năm nay mà chẳng hề có tiến bộ như Bác Hồ đã chỉ ra.

  xem bài
  Thứ Ba, 2 tháng 6, 2020
  Nhân chuyện bạo loạn ở Mỹ- ÔN LẠI NHẬN XÉT CỦA CỤ HỒ VỀ NƯỚC MỸ TỪ HƠN 100 NĂM TRƯỚC

  https://googletienlang2014.blogspot.com/2020/06/nhan-chuyen-bao-loan-o-my-on-lai-nhan.html

  Trả lờiXóa
 2. Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev trong một cuộc phỏng vấn với RIA Novosti đã khẳng định.
  “Không ai ở phương Tây nghĩ rằng sẽ là vô ích nếu muốn biến Nga thành hình ảnh của Triều Tiên hay Cuba."

  Theo ông, mọi người nên nhận thức được rằng Nga không phải là Cuba hay Triều Tiên.
  "Nga là nước Nga, nó là quốc gia lớn nhất trên thế giới, nó là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an, nó là một nền kinh tế khổng lồ, nó là một cường quốc hạt nhân.
  Nếu CHDCND Triều Tiên hay Cuba có được các điều kiện như của nước Nga thì họ không thể bị bắt nạt như hơn nửa thế kỷ qua. Về nguyên tắc thì đơn giản là không thể.

  Trả lờiXóa
 3. Đâu có gì ngạc nhiên đâu cả năm 2021 lạm phát là ở khắp nơi. Cuộc chiến xảy ra + trừng phạt thì lạm phát lại bay cao hơn.

  Trả lờiXóa
 4. Người Việt từ Hoa Kỳlúc 11:31 26 tháng 3, 2022

  MỸ ĐANG HOẢNG LOẠN, CẤM VẬN... CẢ THẾ GIỚI!

  Biden Should Punish Saudi Arabia for Backing Russia
  MARCH 22, 2022, 5:09 PM
  https://foreignpolicy.com/2022/03/22/biden-mbs-oil-saudi-arabia-russia-ukraine/?tpcc=recirc_latest062921
  Riyadh could make a difference in oil markets but has chosen to side with fellow authoritarians rather than the United States.
  By Khalid Al-Jabri, a health-tech entrepreneur and a cardiologist. , and Annelle Sheline, a research fellow at the Quincy Institute for Responsible Statecraft.
  Russian President Vladimir Putin (R) and Saudi Crown Prince Mohammed bin Salman attend the G-20 Leaders' Summit in Buenos Aires, Argentina on Nov. 30, 2018.
  Russian President Vladimir Putin (R) and Saudi Crown Prince Mohammed bin Salman attend the G-20 Leaders' Summit in Buenos Aires, Argentina on Nov. 30, 2018. LUDOVIC MARIN/AFP VIA GETTY IMAGES
  MARCH 22, 2022, 5:09 PM
  As the United States and its allies stand united against the Russian invasion of Ukraine, Saudi Arabia is siding with Russia. By failing to publicly condemn the invasion and reiterating its commitment to the OPEC+ agreement, the Saudi government exposed cracks in its long-standing partnership with the United States.

  Despite entreaties to raise oil production, Saudi Crown Prince Mohammed bin Salman allegedly declined to speak with U.S. President Joe Biden a week after speaking with Russian President Vladimir Putin. By refusing to compensate for Russian oil, the crown prince is facilitating Putin’s aggression by allowing him to weaponize energy in the face of sanctions imposed by the international community and hold energy-dependent European countries hostage to Russian oil and gas.

  On Monday, the Saudi government still refused to condemn Russian actions: Instead, the Saudi foreign minister spoke with his Russian counterpart, affirming the countries’ bilateral relations and “ways to strengthen and consolidate them.”

  Saudi unwillingness to raise oil output in response to Biden’s request represents the latest sign of shifting loyalties.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Người Việt từ Hoa Kỳlúc 11:36 26 tháng 3, 2022

   Mỹ hối thúc trừng phạt Saudi Arabia vì "ủng hộ Nga"
   Ở Saudi Arabia, họ chọn Moscow, không phải Washington, và vì điều này, Hoa Kỳ nên trừng phạt nước này.
   Biden nên suy nghĩ lại mối quan hệ của Mỹ với chế độ quân chủ Ả Rập Xê-út, ngừng mọi hoạt động mua bán vũ khí và hủy bỏ các hợp đồng sửa chữa và bảo dưỡng thiết bị quân sự của nước này.
   Theo tác giả, sau "Mùa xuân Ả Rập", Ả Rập Saudi bắt đầu tăng cường quan hệ với cả Nga và Trung Quốc. Đồng thời , Hoa Kỳ tiếp tục hỗ trợ nhà nước, đặc biệt là trong lĩnh vực an ninh. Vì điều này, theo FP, Ả Rập Xê Út có cảm giác rằng Mỹ cần quan hệ đối tác hơn họ.
   “Quan điểm này thúc đẩy việc tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác với Nga và Trung Quốc", Thái tử Mohammed bin Salman đã nói như thế.

   Xóa
 5. 05:21 26.03.2022

  США не пытаются пресечь военные преступления, заявил Антонов
  https://ria.ru/20220326/prestupleniya-1780195173.html

  Đại sứ Antonov: Không giống như Hoa Kỳ, Nga đang làm mọi cách để ngăn chặn tội ác chiến tranh
  Không giống như Washington, Moscow đang làm mọi cách để ngăn chặn tội ác chiến tranh, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho biết trên kênh Telegram của phái đoàn ngoại giao khi trả lời câu hỏi của giới truyền thông.
  "Chiến dịch đặc biệt của Nga được thiết kế để chấm dứt nạn diệt chủng kéo dài thường dân ở Donbass và giải giáp những người theo chủ nghĩa tân phát xít ở Ukraine. Đã đến lúc phải hiểu rằng đất nước chúng ta, không giống như người Mỹ, đang làm mọi thứ để ngăn chặn tội ác chiến tranh, ” Antonov nói .
  Bình luận về những cáo buộc của Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Victoria Nuland về "sự can dự của giới lãnh đạo Nga trong cái chết của hàng nghìn người Ukraine và quân đội Nga", Antonov nói rằng "những lời nói giễu cợt như vậy của đại diện Bộ Ngoại giao là không thể chấp nhận được."
  "Washington lẽ ra phải tự giải trình cho các thành phố bị phá hủy và hàng chục nghìn nhân mạng bị mất ở Viet Nam,Nam Tư , Afghanistan, Iraq, Libya và Syria . Vô số hành động tàn bạo đã đánh dấu con đường can thiệp vũ trang của Mỹ-NATO không chỉ giới hạn ở lịch sử gần đây ", đại sứ Nga nhấn mạnh.

  Trả lờiXóa
 6. Putins gefährliches Rubelmanöver
  Russlands Präsident ordnet an, alle Gaslieferverträge von Dollar und Euro auf Rubel umzustellen – die Nervosität an den Energiemärkten steigt. Will der Kreml den Westen zwingen, seine eigenen Sanktionen zu unterlaufen.
  https://www.spiegel.de/wirtschaft/gas-nur-noch-gegen-rubel-wladimir-putin-und-sein-gefaehrliches-manoever-a-62efc76e-f0d2-498e-b8fc-8236be72e6ac
  ====
  Spiegel viết: Quyết định của Putin v/v chuyển thanh toán bằng đồng Rúp khiến phương Tây choáng váng!

  Quyết định của Putin chuyển thanh toán bằng khí đốt thành đồng rúp khiến các lệnh trừng phạt của phương Tây trở nên vô nghĩa, đã gây ra sự lo lắng cho các thị trường năng lượng phương Tây.
  Tác giả lưu ý rằng sự điều động này đã gây ra sự bối rối trong các hội đồng về năng lượng của châu Âu và các bộ kinh tế của các nước EU; buộc các đại diện của họ phải "nhăn trán". Như nhà kinh tế học Jens Südekum đã lưu ý trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí này, nhà lãnh đạo Nga đã làm "choáng váng phương Tây".
  Đến lượt mình, chuyên gia tiền tệ Peter Bofinger cho rằng Moscow đang cố gắng củng cố đồng rúp bằng những hành động như vậy. Bofinger cho biết: “Nếu các khách hàng phương Tây buộc phải mua đồng rúp để lấy đô la và euro, thì nhu cầu đối với đồng tiền Nga sẽ tăng lên và tỷ giá của nó cũng sẽ tăng theo.
  Các nhà phê bình của Spiegel cho rằng những mục tiêu này, Putin hoàn toàn có thể đạt được. Đồng thời, nhà kinh tế Klaus-Jürgen Gern nói thêm rằng, có thể trong tình huống này, Ngân hàng Trung ương Nga sẽ bắt đầu bán đồng rúp cho người tiêu dùng khí đốt thông qua các ngân hàng Nga, điều này sẽ ổn định tiền tệ.
  “Tuy nhiên, khi làm điều này, Putin sẽ đặt phương Tây vào một tình thế cực kỳ khó khăn, vì các lệnh trừng phạt của phương Tây sẽ vô nghĩa,” Gern kết luận.

  Trả lờiXóa
 7. Ген. Шивиков: България да не предоставя въоръжение на Украйна, пожар не се гаси с бензин
  публикувано на 23.03.22 в 12:45
  Целта на Русия не е Украйна да бъде окупирана и унищожена като държава, смята той
  https://bnr.bg/horizont/post/101620417/gen-shivikov

  01:39 26.03.2022
  269952
  Tướng Bulgaria nói Zelensky sẽ sớm tuyên bố đầu hàng
  Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sẽ sớm tuyên bố đầu hàng, Tướng Dimitar Shivikov cho biết trên sóng của Đài phát thanh quốc gia Bulgaria.
  “Thời điểm đang đến gần khi Tổng thống Ukraine tuyên bố đầu hàng. Tôi không nghi ngờ gì rằng Liên bang Nga với lực lượng quân sự của mình sẽ chiến thắng trong cuộc xung đột này,” Shivikov nói.
  Nhà lãnh đạo quân đội nhấn mạnh rằng Bulgaria không nên cung cấp vũ khí cho Ukraine, vì những hành động như vậy chỉ làm leo thang thêm căng thẳng, vì "không ai mang xăng đi dập lửa" cả.
  Ông cũng nhắc lại rằng mục tiêu của Nga là phi quân sự hóa và phi phát xít hóa Ukraine, chứ không phải là chiếm đóng hay phá hủy nhà nước. Đồng thời, Shivikov chỉ ra "chính sách cực kỳ trái lẽ thường" mà chính quyền Ukraine đã theo đuổi từ năm 2004. Theo ý kiến ​​của vị tướng Bulgaria, Kyiv đã được hướng đến một khóa học như vậy bởi một "người chơi xuyên Đại Tây Dương."

  Trả lờiXóa
 8. Vyacheslav Abroskin
  Hôm qua lúc 12:10 •
  UPD: після публікації мені пишуть багато людей. Зараз вже є офіцери, хто готовий разом однією командою рятувати дітей й потім також разом здатися у полон.

  Еще до начала войны я обещал жителям города, что в случае войны вместе с «Азовом» буду защищать Мариуполь. Так получилось, что войну я встретил в Одессе, почему-то был уверен, что именно это направление важно для российских оккупантов, но я ошибся.

  Сегодня в полностью разрушенном городе осталось много детей, которых, если не спасти сейчас, они погибнут в ближайшие дни, время идет уже на часы.

  Обращаюсь к российским оккупантам - дайте возможность вывести детей из Мариуполя, вместо еще живых детей предлагаю себя.

  Да, я прошу впустить меня в Мариуполь для сбора детей и организации их вывоза. Мне нужно три дня в городе. На последнем блокпосту во время обратного проезда с детьми сдаюсь в плен.

  Я - генерал полиции, который непосредственно с 2014 до 2018 года организовывал противодействие против вас на Донетчине.
  Я включён в ваши санкционные списки.
  Я нахожусь в вашем розыске.
  Вы организовали покушение на меня, чтобы устранить.
  Десятки ваших были убиты, а тысячи ваших пособников были задержаны при моем участии.
  Я именно тот генерал, который, пожалуй, ближе всех к знаменитому полку «Азов».
  Это моя личная инициатива.
  Моя жизнь принадлежит мне одному и я ее предлагаю в обмен на жизни детей, которые ещё остаются в Мариуполе.
  https://www.facebook.com/Vyacheslav.Abroskin/posts/pfbid02nKpgYe97DJBcYTF4h8FHvLFP29C9FnKSi5fb4uQX3GjnNx8EHt7921tmdtU7xpfal

  Tôi là tướng cảnh sát UkraineVyacheslav Abroskin, người đã trực tiếp tổ chức cuộc biểu tình chống lại Nga từ năm 2014 đến năm 2018. Tôi bị Các ông đưa vào danh sách trừng phạt. Tôi đang bị các ông tìm kiếm. Các ông đã sắp xếp một nỗ lực để loại bỏ tôi. Hàng chục người trong số các ông đã bị giết và hàng nghìn người khác của các bạn bị giam giữ trước sự chứng kiến của tôi "
  "Cuộc sống của tôi chỉ thuộc về một mình tôi và tôi đề nghị hãy đổi mạng sống của tôi để lấy mạng sống của những đứa trẻ vẫn còn ở lại Mariupol."

  Trả lờiXóa
 9. BIỂU TÌNH BẠO LOẠN TRONG LÒNG CHÂU ÂU VÌ GIÁ CẢ XĂNG DẦU TĂNG CAO
  Испания горит и протестует. Массовые забастовки транспортников на улицах города
  https://www.youtube.com/watch?v=NQvPIK7M40E

  Ира Ира
  1 giờ trước
  Правильно , нужно протестовать и требования предъявлять , к своему Правительству и США не слушать , не подчиняться бездумным выходкам затухающего Гегемона ! Россия все решит и проблемы завершит ! Россия - это правда , это Мир ! Мы - за Россию !

  Trả lờiXóa
 10. Nguyễn Thị Huyềnlúc 16:04 26 tháng 3, 2022

  CHÂU ÂU ĐỐI DIỆN VỚI NẠN ĐÓI Ở NGAY TRƯỚC MẶT!
  Mời ai biết tiếng Pháp thì đọc bài này mới đăng cách đây vài giờ:

  Chèque alimentaire : de retour cette année ?
  La Rédaction, Mis à jour le 25/03/22 11:05

  CHẾ ĐỘ TEM PHIẾU LƯƠNG THỰC THỰC PHẨM SẼ TRỞ LẠI PHÁP NGAY TRONG NĂM NAY
  Trong một cuộc phỏng vấn dành cho France Bleu vào thứ Ba ngày 22 tháng 3, Tổng thống Cộng hòa Emmanuel Macron cho biết rằng ông muốn thiết lập chế độ phân phối lương thực thực phẩm dưới dạng phiếu lương thực để giúp các hộ gia đình đối phó với tình trạng giá lương thực tăng cao, vốn trở nên tồi tệ hơn sau khi Nga xâm lược Ukraine.

  "Chúng ta sẽ phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu", Emmanuel Macron, một ứng cử viên tái tranh cử vào tháng tới, nói. Hôm thứ Hai 21/3, Bộ trưởng Ngoại giao Jean-Yves LeDrian chỉ ra rằng xung đột ở Ukraine có thể gây ra nạn đói nếu nông dân không thể tiếp tục công việc của họ.

  Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, giá lúa mì thế giới đã tăng vọt kể từ khi Nga bắt đầu xâm lược Ukraine, nước xuất khẩu lúa mì lớn thứ năm, theo Bộ Nông nghiệp Mỹ.

  Vào đầu tháng 3, Ukraine đã không thể xuất khẩu một số sản phẩm nông nghiệp, bao gồm lúa mạch đen và yến mạch.
  Giá lúa mì trong thời gian ngắn đạt mức cao kỷ lục 13,64 USD / giạ vào ngày 8/3 do xung đột ở Ukraine làm gián đoạn xuất khẩu nông sản. Ngay cả trước khi Nga xâm lược Ukraine, giá lương thực đã tăng do lạm phát ngày càng trầm trọng và sự gián đoạn chuỗi cung ứng. Vào tháng 2, chỉ số giá lương thực của FAO (Tổ chức Nông lương của Liên hợp quốc) đã đạt mức cao mới .

  Tại Lebanon, giá bánh mì đã tăng 70% kể từ đầu tháng 3 sau cuộc xâm lược Ukraine, tờ Financial Times đưa tin . Lebanon là một trong những quốc gia Trung Đông phụ thuộc nhiều nhất vào lúa mì của Ukraine.

  Trả lờiXóa
 11. Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis: CHÚNG TÔI BẮT ĐẦU TRẢ TIỀN
  Dù một vài nước châu Âu đang nói cứng, rằng sẽ không trả tiền mua gas (bằng đồng rúp) cho Nga, nhưng có lẽ Hy Lạp hiểu rõ rằng anh Putin chả đùa được đâu, ảnh nói là ảnh mần liền à!

  Vậy nên, trả lời CNN, anh Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis: CHÚNG TÔI BẮT ĐẦU TRẢ TIỀN
  KYRIAKOS MITSOTAKIS : Tôi muốn nói rằng chúng tôi đã bắt đầu thanh toán. Theo tôi, tất cả chúng ta cần phải điều chỉnh lại dự báo của mình, vì chúng ta đang phải đối mặt với lạm phát nghiêm trọng do xung đột gây ra. Đồng thời, giá năng lượng tác động rất mạnh đến ví xiền của các công dân của chúng ta. Và cuối cùng, mặc dù thực tế là chúng tôi đã cam kết hỗ trợ Ukraine, chúng tôi vẫn có nghĩa vụ đối với công dân của mình, nghĩa vụ đảm bảo rằng họ có thể chịu đựng áp lực này.

  Оригинал новости ИноТВ:
  https://russian.rt.com/inotv/2022-03-26/Mi-uzhe-nachali-rasplachivatsya-premer-ministr

  Trả lờiXóa
 12. Những người bạn của tôi ở Belorusia cho biết: Chênh lệch giá một số nhu yếu phẩm như sau:

  Bột: 0.35 Euro (Belarus) - 1,2 euro (ở Litva), gấp > 3,4 lần

  Dầu ăn: 1.37 Euro (Belarus) - 3,5 euro (ở Litva) > gấp > 2,56 lần

  Muối: 0.13 Euro (Belarus) - 0,4 euro (ở Litva) > gấp hơn 3 lần

  Đường: 0.46 Euro (Belarus) - 0.70 euro (ở Litva) > gấp hơn 1,5 lần

  Dầu Diesen: 0.58 Euro (Belarus) - 1,989 euro (ở Litva) > gấp hơn 3,4 lần
  người dân các nước được Hoa Cầy bán cho cái dâm chủ, nhăn quèn thì phải trả giá cao hơn các nước có chính quyền "chuyên chế" là phải rồi.

  Trả lờiXóa
 13. Người Việt từ Hoa Kỳlúc 19:11 26 tháng 3, 2022

  Gas rationing, food vouchers and hunger: Economic pain from Russia's war is getting real
  David Goldman byline
  By David Goldman, CNN Business
  Updated 1306 GMT (2106 HKT) March 24, 2022
  New York (CNN Business)As Russian soldiers bear down on Ukraine, increasingly desperate Ukrainians are running out of food and medicine. The economic fallout from the invasion is beginning to spill over to the rest of the world, too.

  Forecasts for global growth are being slashed and the chance of a US recession in 2023 has risen to 35%, according to Goldman Sachs.
  https://edition.cnn.com/2022/03/24/economy/economy-russia-ukraine-war/index.html

  Khủng hoảng lương thực, thiếu nhiên liệu, tem phiếu lương thực - CNN về tác động của cuộc khủng hoảng Ukraine đối với thế giới

  Các hậu quả của cuộc khủng hoảng Ukraine và các lệnh trừng phạt chống Nga của phương Tây đã được cư dân các nước phát triển cảm nhận được, CNN đưa tin. Do đó, giá lương thực tăng đã buộc chính phủ Pháp phải nghĩ đến việc áp dụng hệ thống phiếu lương thực, và chính quyền Anh đã thông báo cắt giảm thuế đối với xăng và nhiên liệu diesel để chúng vẫn có giá cả phải chăng cho người dân.

  Theo CNN, khi các lực lượng Nga tiến sâu vào Ukraine, hậu quả kinh tế từ hoạt động đặc nhiệm của Nga và phản ứng của phương Tây đang bắt đầu lan rộng ra ngoài lãnh thổ Ukraine, bao gồm cả các nước phát triển.

  Dự báo tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu đang được điều chỉnh giảm và khả năng suy thoái ở Mỹ vào năm 2023, theo dự báo của Goldman Sachs, đã tăng lên 35%. Hậu quả của các hành động quân sự ở Ukraine và các lệnh trừng phạt chống Nga của phương Tây bây giờ không còn là những lo lắng ảo nữa mà nó đang hiện hữu, được hàng triệu người trên thế giới cảm nhận.

  Các biện pháp trừng phạt, cũng như sự gián đoạn chuỗi cung ứng, đã khiến giá năng lượng và lương thực tăng vọt, khiến người ta lo sợ rằng thế giới đang ở "đỉnh của cuộc khủng hoảng lương thực ".

  Hiệu ứng domino do việc quân đội Nga tiến vào lãnh thổ Ukraine đã khiến giá lương thực tăng. Giá lúa mì thế giới tăng mạnh do nguồn cung từ Nga và Ukraine bị gián đoạn. Hai quốc gia này cho đến nay đã chiếm xấp xỉ 30% lượng lúa mì xuất khẩu toàn cầu.

  Theo ghi nhận trên trang web của kênh, khi giá xăng tăng, nguồn cung phân bón giảm. Chính điều này đã khiến giá lúa mì, ngô, dầu thực vật và đậu tương tăng mạnh, là mối quan tâm đặc biệt của các nước vốn đang phải vật lộn với tình trạng mất an ninh lương thực.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Người Việt từ Hoa Kỳlúc 19:12 26 tháng 3, 2022

   Tuần này, Chính phủ Ai Cập đã công bố việc ấn định giá đối với bánh mì không được chính phủ trợ cấp để hạn chế tình trạng tăng giá do gián đoạn nguồn cung. Trong ba tuần kể từ khi bắt đầu hoạt động đặc biệt của Nga ở Ukraine, giá bánh mì không trợ cấp tại một số cửa hàng bánh mì đã tăng 25%.

   Tuy nhiên, những hậu quả đang bắt đầu được cảm nhận bởi cư dân của các nước phát triển. Vì vậy, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói rằng chính phủ đang xem xét việc đưa ra chế độ tem phiếu lương thực, thực phẩm liên quan đến việc giá cả tăng cao để giúp đỡ những người dân có thu nhập thấp và trung bình của đất nước.

   " Tôi dự định giới thiệu 'phiếu ăn uống' để hỗ trợ các hộ gia đình có thu nhập thấp và giúp tầng lớp trung lưu đối phó với các khoản chi phí bổ sung ", nhà lãnh đạo Pháp nói với đài phát thanh France Bleu hôm thứ Ba.

   Đồng thời, "những cú sốc đã đến với nền kinh tế lớn nhất thế giới." Giá thực phẩm của Mỹ đã tăng 1% trong tháng 2, mức tăng hàng tháng lớn nhất kể từ tháng 4 năm 2020. Trong 12 tháng qua, mức tăng chung của giá lương thực trong nước là 7,9% - mức tăng lớn nhất kể từ tháng 7 năm 1981.

   Ngoài ra, giá năng lượng trên khắp thế giới đã tăng vọt khi cộng đồng thế giới cố gắng từ bỏ dầu của Nga. Đặc biệt, lệnh cấm vận nhập khẩu dầu từ Nga đã được công bố ở Hoa Kỳ, Canada, Anh và Úc. Các công ty dầu mỏ ở châu Âu - Shell, Neste, Total - cũng đang dần từ chối nguồn cung của Nga.

   Theo CNN, nếu Liên minh châu Âu áp đặt lệnh cấm vận hoàn toàn, Nga có thể buộc phải cắt giảm nguồn cung 3 triệu thùng / ngày, điều này sẽ tạo ra nguy cơ " thiếu hụt dầu mỏ nghiêm trọng " trên thế giới nếu các nước OPEC không bắt đầu tăng sản lượng, mà họ vẫn chưa quyết định làm điều đó.

   Tuần này, Vitol, một công ty kinh doanh dầu mỏ và các sản phẩm dầu mỏ của Hà Lan, cho biết việc ngừng cung cấp dầu của Nga cho thị trường phương Tây có thể buộc các công ty phải phân phối dầu mỏ.

   “ Lý do chính của sự phấn khích là nguồn cung cấp nhiên liệu diesel. Châu Âu nhập khẩu khoảng một nửa lượng nhiên liệu diesel từ Nga và khoảng một nửa lượng nhiên liệu diesel từ Trung Đông. Đây là sự thiếu hụt dầu diesel có tính hệ thống, ”Giám đốc điều hành Vitol, Russell Hardy cho biết hôm thứ Ba tại Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu FT Commodities ở Lausanne.

   Trong khi đó, chính phủ Anh đang cắt giảm thuế để giữ cho nhiên liệu có giá cả phải chăng. Hôm thứ Tư, Thủ hiến của Exchequer Rishi Sunak cho biết ông sẽ cắt giảm thuế xăng và dầu diesel trong một năm. Chính phủ Anh cũng thông báo ý định nâng ngưỡng thu nhập tính thuế cho khoảng 30 triệu người ở Vương quốc Anh.
   https://edition.cnn.com/2022/03/24/economy/economy-russia-ukraine-war/index.html

   Xóa
 14. Nguyễn Thị Huyềnlúc 21:32 26 tháng 3, 2022

  Biden says NATO countries must be in "lockstep" with each other as Russian invasion of Ukraine continues
  https://edition.cnn.com/europe/live-news/ukraine-russia-putin-news-03-26-22/h_6fc3655169031cd17ea1b231bc53d4e5

  Biden nói rằng Hoa Kỳ coi nguyên tắc phòng thủ tập thể của NATO là thiêng liêng
  Tổng thống Mỹ nhấn mạnh, trong điều kiện hiện nay, điều cực kỳ quan trọng đối với NATO là liên minh này "giữ nguyên sự thống nhất tuyệt đối, hoàn toàn và hoàn toàn, không để có sự phân hóa quan điểm"
  Mỹ coi đây là “nghĩa vụ thiêng liêng” khi thực hiện điều khoản thứ 5 của Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương, trong đó có hàm ý về nguyên tắc an ninh tập thể của các nước NATO, và các đồng minh của họ có thể trông cậy vào họ. Điều này đã được Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố cách đây vài phút tại cuộc gặp với nhà lãnh đạo Ba Lan Andrzej Duda ở Warsaw.
  "Chúng tôi coi đó là nghĩa vụ thiêng liêng [thực hiện] Điều 5, và bạn có thể tin tưởng vào nó," ông nói. Buổi phát sóng do CNN phát sóng trực tiếp.
  Ông Biden nhấn mạnh rằng trong điều kiện hiện nay, theo quan điểm của ông, điều cực kỳ quan trọng đối với NATO là liên minh này "vẫn hoàn toàn thống nhất, tuyệt đối và hoàn toàn thống nhất, không để có sự khác biệt về quan điểm."
  https://edition.cnn.com/europe/live-news/ukraine-russia-putin-news-03-26-22/h_6fc3655169031cd17ea1b231bc53d4e5

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nguyễn Thị Huyềnlúc 21:36 26 tháng 3, 2022

   Ông Biden cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin nghĩ rằng ông có thể chia rẽ các nước NATO với cuộc xâm lược Ukraine.

   "Tiêu chí quan trọng nhất trong thế giới đang thay đổi theo thời gian này ... là NATO luôn đoàn kết tuyệt đối, hoàn toàn, triệt để. Không có sự tách biệt trong quan điểm của chúng ta. Bất cứ điều gì chúng tôi làm, chúng tôi đều đồng lòng và mọi người - tất cả mọi người - Đi cùng nhau, - ông nói.
   https://edition.cnn.com/europe/live-news/ukraine-russia-putin-news-03-26-22/h_6fc3655169031cd17ea1b231bc53d4e5

   Xóa
 15. Bauern warnen vor »ungekannten« Preissprüngen
  Energie, Kraftstoff, Dünger: Für deutsche Landwirte wird durch Putins Angriffskrieg auf die Ukraine vieles teuer. Warum das schon bald die Verbraucher zu spüren
  https://www.spiegel.de/wirtschaft/service/bauern-warnen-vor-ungekannten-preisspruengen-a-b5bdf940-e19c-4fd1-8408-e547b823e210

  Nông dân Đức cảnh báo giá tăng chưa từng có
  Hiệp hội Nông dân Đức cảnh báo 'giá tăng chưa từng có'
  Spiegel viết, trích dẫn tài liệu của tổ chức này , Hiệp hội Nông dân Đức đã cảnh báo về mức giá lương thực "tăng đột biến chưa từng có" .
  “Theo tài liệu, nông nghiệp, cũng như toàn bộ chuỗi thực phẩm, đang phải đối mặt với sự gia tăng lớn về chi phí, đặc biệt là trong các lĩnh vực năng lượng, nhiên liệu, phân bón và hậu cần,” ấn phẩm cho biết. Cũng có thông tin cho rằng nông dân đã yêu cầu các cơ quan chức năng ngay lập tức thực hiện các biện pháp để khắc phục tình trạng này.
  Tài liệu dự báo các vấn đề về lương thực ở nhiều khu vực trên thế giới, chủ yếu ở châu Phi , châu Á và Trung Đông .
  Theo Spiegel, chính phủ Đức đã đề nghị nông dân mở rộng việc sử dụng đất của họ.
  Cùng lúc đó, Spiegel báo cáo rằng việc tăng giá nông sản đã bắt đầu ngay cả trước khi các sự kiện ở Ukraine . Nông sản đã tăng 21,7% trong tháng Giêng so với cùng tháng năm ngoái. Mức tăng so với tháng 12 là 1,7%.
  https://www.spiegel.de/wirtschaft/service/bauern-warnen-vor-ungekannten-preisspruengen-a-b5bdf940-e19c-4fd1-8408-e547b823e210

  Trả lờiXóa
 16. Cả châu Âu, cả nước Mỹ đang bấn loạn vì xăng dầu tăng giá kéo theo lương thực thực phẩm.
  Dân Êu Êu phải chạy sang cầu cứu anh "độc tài toàn trị" Lukashenko.
  Nguyên nhân mọi thứ tăng giá là bởi anh Bi đen chơi ngu, nghịch dại đòi oánh anh Pu rồi bị nhà Pú bật lại, hóa ra anh Bi đen bi trắng tự bắn dân mình. Mấy anh chị Êu Êu ăn theo bu Mỹ nên cũng liêu xiêu!
  Người dân không chịu nổi nên phải vùng lên biểu tình tương tự như ở Tây Ban Nha hôm nay.

  Giải pháp khẩn hiện nay là Kéo cờ trắng đầu hàng anh Pu, xin anh Pu nghĩ lại, tha cho.

  Trả lờiXóa
 17. Chết chết!
  Đến PHÁP MÀ CŨNG ĐÓI, PHẢI ÁP DỤNG CHẾ ĐỘ TEM PHIẾU NHƯ VIỆT NAM CÁCH ĐÂY MẤY CHỤC NĂM À?

  Trả lờiXóa