Thứ Hai, 9 tháng 5, 2022

Cuộc chiến ở Ukraina: GIÁO SƯ MỸ HÉ LỘ MỤC TIÊU THẬT SỰ CỦA MỸ: “KHÔNG PHẢI ĐỂ BẢO VỆ CHỦ QUYỀN UKRAINA, MÀ LÀ ĐỂ TẤN CÔNG ĐÁNH QUỴ NƯỚC NGA”

 

Đôi lời về tác giả: Frank Ledwidge.

Frank Ledwidge là Giảng viên cao cấp về Chiến lược và Luật quân sự ở Đại học Portsmouth, Hoa Kỳ.

Frank Ledwidge

Về con đường sự nghiệp của ông Frank Ledwidge: Sau tám năm làm luật sư, ông được bổ nhiệm chức vụ như một sĩ quan tình báo quân sự ở Balkan và Iraq. Ông đã làm việc bảy năm với Tổ chức An ninh và Hợp tác ở Châu Âu với tư cách là nhân viên Nhân quyền và cuối cùng là người đứng đầu Tổ chức về phòng chống tra tấn.

Sau khi làm cố vấn chính phủ Vương quốc Anh ở Helmand và Libya, ông đã hoàn thành chương trình Tiến sĩ tại Kings College London và bắt đầu công việc giảng dạy tại chi nhánh Đại học Portsmouth ở Trường Sĩ quan Lực lượng Không quân Hoàng gia Anh.

Ông là tác giả của một số cuốn sách về xung đột đương đại, bao gồm 'Thua cuộc trong các cuộc chiến nhỏ' (Yale 2011/18), Đầu tư vào Blood Yale 2013), Luật nổi loạn (2018) và Chiến tranh trên không, một phần giới thiệu rất ngắn (OUP 2020)

Google.tienlang phải giới thiệu hơi kỹ về ông Frank Ledwidge để mọi người thấy rằng ông ta là người thuộc phe hiếu chiến thân Mỹ và phương Tây chứ không như một số học giả Mỹ thuộc phe phản chiến. Do vậy, bài viết của ông Frank Ledwidge dưới đây khi tiết lộ mục tiêu thật sự của Mỹ và NATO ở Ukraina: “KHÔNG PHẢI ĐỂ BẢO VỆ CHỦ QUYỀN UKRAINA, MÀ LÀ ĐỂ TẤN CÔNG ĐÁNH QUỴ NƯỚC NGA” là những  điều ta có thể tin được. Lâu nay chúng ta thường biết, cuộc chiến ở Ukraina là cuộc chiến tranh ủy nhiệm của Mỹ; Mỹ và Anh muốn biến Ukraina thành “tiền đồn” chống Nga, muốn “chống Nga đến người Ukraina cuối cùng” nhưng chưa bao giờ giới lãnh đạo Mỹ và NATO nói ra điều đó nên nhiều người vẫn nghĩ, “Luận điệu Mỹ muốn “chống Nga đến người Ukraina cuối cùng” là luận điệu Putin!... Và đây, lần đầu tiên ông Frank Ledwidge- người “trong nhà” của Mỹ nói ra.

Và mọi người cần lưu ý: Frank Ledwidge là học giả thân Mỹ và Phương Tây nên nhận định của ông Frank Ledwidge, rằng Mỹ có đủ điều kiện ĐÁNH QUỴ NƯỚC NGA chỉ là nhận định, dự đoán, mơ ước có vẻ hão huyền của ông Frank Ledwidge...

Dưới đây, Google.tienlang xin dịch và giới thiệu bài viết mới của ông Frank Ledwidge trên báo The Conversation với tiêu đề “Ukraine: Nato and the US aim to destroy the Russian military – it looks as if they may have the means to do it”- Dịch “Ukraine: NATO và Mỹ nhắm mục tiêu tiêu diệt quân đội Nga - có vẻ như họ có thể có đủ phương tiện để làm điều đó”

*****

Ai biết tiếng Anh xin mời đọc bản gốc:

Ukraine: Nato and the US aim to destroy the Russian military– it looks as if they may have the means to do it

Frank Ledwidge- Senior Lecturer in Military Strategy and Law, University of Portsmouth

https://theconversation.com/ukraine-nato-and-the-us-aim-to-destroy-the-russian-military-it-looks-as-if-they-may-have-the-means-to-do-it-182255

Bản dịch của Google.tienlang:

Ukraine: NATO và Mỹ nhắm mục tiêu tiêu diệt quân đội Nga - có vẻ như họ có thể có đủ phương tiện để làm điều đó

Tác giả Frank Ledwidge- Giảng viên cao cấp về Chiến lược và Luật quân sự, Đại học Portsmouth

Hai tháng sau cuộc xâm lược của Nga, có vẻ như Mỹ và NATO đang bắt đầu phát triển một kế hoạch chặt chẽ cho Ukraine. Chiến lược quân sự đã được mô tả như một tổng hợp các mục đích, cách thức và phương tiện. Tuần trước, các quan chức cấp cao của Hoa Kỳ và Vương quốc Anh đã làm rõ các mục tiêu cần đạt được…

Trong một thời gian dài trước đó, Mỹ và NATO đều lên tiếng, rằng mục đích của Mỹ và NATO chỉ là để bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine. Nhưng vào ngày 25 tháng 4, trong một bài phát biểu cam kết bảo vệ "trật tự quốc tế dựa trên luật lệ", Lloyd Austin, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ, tuyên bố rằng Hoa Kỳ muốn Nga "suy yếu đến mức không thể làm những điều như xâm lược Ukraine."

Cần phải làm rõ về điều này. Chính sách của Mỹ (và do đó là NATO) hiện nay là gây thiệt hại cho các lực lượng vũ trang Nga ở một mức độ mà sẽ mất một thời gian rất dài để phục hồi.

Có những nguy hiểm trong cách tiếp cận chiến lược này. Ví dụ, hiện nay không phải tất cả các nước NATO đã được lôi kéo hoàn toàn vào Ukraine như Mỹ và Anh. Ngoài Mỹ và Anh thì đến nay các nước NATO còn lại vẫn tuyên truyền rằng họ đang làm chỉ nhằm mục đích khôi phục hoàn toàn toàn vẹn lãnh thổ Ukraine, chứ không nói đến việc tiêu diệt các lực lượng vũ trang Nga là mối quan tâm thường xuyên.

Điều này tạo cơ hội cho Nga làm gia tăng rạn nứt khi chiến tranh kéo dài và một dàn xếp ngoại giao tiếp tục có vẻ xa vời. Đây là chiến lược của Serbia trong cuộc chiến tranh với Kosovo nhưng ít mạnh mẽ hơn. Sau đó, luôn có nguy cơ Nga tấn công hạt nhân trong trường hợp Ukraine thành công - một nguy cơ nhỏ nhưng ngày càng gia tăng.

Vì vậy, rất nhiều điều chứng minh cho các kết luận như đã nêu. Đó là gì? Các lực lượng vũ trang có phần xiêu vẹo của Nga trong suốt chiến dịch hoạt động đã có vô số sai lầm, đã phải chịu nhiều lần đảo ngược kế hoạch.

Điều tồi tệ nhất cho Nga đến nay là việc Quốc hội Hoa Kỳ thông qua Đạo luật cho thuê quốc phòng dân chủ Ukraine giai đoạn 2022-2023, quy định 33 tỷ USD cho các hình thức hỗ trợ khác nhau. Phần lớn sự trợ giúp đó sẽ dưới hình thức vũ khí và huấn luyện để quân đội Ukraine có thể phá hủy thiết bị quân sự của Nga và giết chết binh sĩ của họ.

Đặt điều này trong bối cảnh, toàn bộ ngân sách quốc phòng của Nga cho năm hiện tại là 65,9 tỷ USD. Một số người tin rằng Đạo luật Cho thuê là một cam kết mở của “kho vũ khí dân chủ” đối với Ukraine có thể buộc Nga vào bàn đàm phán.

Chiến trường thành công

Cuối cùng, phương Tây và Ukraine sẽ đạt được mục tiêu như thế nào? Tất nhiên, mệnh lệnh đầu tiên trên chiến trường là đảm bảo thành công trong nỗ lực chính hiện tại ở vùng Donbas. Nga đang đạt được những lợi ích cục bộ ở đó, nhưng khó có thể đạt được bước đột phá cần thiết để tiêu diệt các lực lượng Ukraine.

Một người đàn ông đứng trên đỉnh một chiếc xe tăng Nga bị sa lầy ở làng Buzova, gần Kyiv, tháng 4 năm 2022. Ảnh: EPA-EFE via The Conversation / Oleg Petrasyuk

Chiến lược gia quân sự có trụ sở tại Vương quốc Anh Mike Martin lập luận rằng sự thúc đẩy hiện tại có khả năng cuộc tấn công của Nga "lên đến đỉnh điểm" rồi sẽ hết động lực - trong hai đến ba tuần tới. Sau đó, có vẻ như quân đội Nga sẽ không thể tiếp tục cuộc tấn công lớn. Điều này sẽ vẫn như vậy, ngay cả khi Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố một cuộc vận động quần chúng, vì một số người - bao gồm cả Bộ trưởng Quốc phòng Anh, Ben Wallace - tin rằng ông sẽ làm được.

Nga sẽ rất khó thay thế quân đội và trang thiết bị mà nước này đã mất trong thời gian ngắn và trung hạn. Thật vậy, tình báo quốc phòng Anh ước tính rằng một số đơn vị hiệu quả hơn của Nga sẽ “mất nhiều năm để hoàn thiện lại”. Trong khi đó, hệ thống dự bị của quân đội Ukraine đã cho phép quân đội Ukraine thu hút sự thay thế con người nhanh hơn nhiều so với Nga.

Tăng cường khả năng phòng thủ của Ukraine

Hơn nữa, một sự thay đổi đáng chú ý đang diễn ra trong quân đội Ukraine liên quan đến việc nước này hội nhập quân sự trên thực tế vào NATO. Khi thiết bị của phương Tây tiến tới chiến tuyến, vũ khí và đạn dược tiêu chuẩn NATO sẽ được đưa vào biên chế Ukraine.

Loại vũ khí này có chất lượng cao hơn nhiều so với các loại vũ khí chủ yếu của Liên Xô trước đây mà người Ukraine đã chiến đấu thành công. Quá trình này càng kéo dài và đi vào chiều sâu, tình hình sẽ càng tồi tệ hơn đối với lục quân và không quân vốn đã kém hiệu quả của Nga.

Chúng ta đã thấy tác dụng của các hệ thống vũ khí vượt trội của NATO đối với xe tăng và máy bay của Nga. Cái chết sẽ thực sự được dành cho người Nga khi họ đánh mất sự thống trị truyền thống của mình trong lĩnh vực pháo binh.

Việc chuyển giao gần đây từ các quốc gia NATO, chẳng hạn như Hà Lan và Pháp, cùng với súng và radar phát hiện pháo của Mỹ đã được thiết kế để thực hiện chính xác điều này. Quá trình tương tự có khả năng diễn ra với vũ khí phòng không.

Bạn bè và đồng minh: Tổng thống Ukraina, Volodymyr Zelensky, chào mừng Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ, Nancy Pelosi, đến Kyiv, tháng 4 năm 2022. EPA-EFE / Ảnh Tư liệu dịch vụ báo chí của tổng thống Ukraina

Trong khi đó, khả năng cung cấp máy bay chiến đấu của phương Tây có diễn ra trong ngắn hạn hay không, với điều kiện thời gian nhanh nhất cho các yêu cầu cung cấp và đào tạo kéo dài ít nhất sáu tuần. Tuy nhiên, rõ ràng là những chuyển nhượng như vậy không còn bị loại trừ.

Ngoài việc đảm bảo chất lượng vũ khí thường cao hơn nhiều, sự tương đồng giữa các thiết bị của NATO và Ukraine sẽ đảm bảo một tập hợp rộng hơn các nhà cung cấp và một hệ thống hậu cần hiệu quả hơn nhiều.

Nó cũng sẽ cho phép một thứ hiếm khi được nói đến: một chế độ đào tạo có hệ thống. Các hệ thống mở rộng để huấn luyện quân đội Ukraine đang được thiết lập ở Ba Lan và nhiều quốc gia NATO khác.

Chuẩn bị phản công

Tất cả những điều này có khả năng tạo ra một tình huống, có lẽ sớm nhất là vào tháng 6 hoặc tháng 7, khi quân đội Ukraine có thể phản công để giành lại một phần đất đã mất. Một số nhà phân tích, bao gồm cả tác giả này, tin rằng một quân đội Ukraine được trang bị lại có thể thực hiện điều này một cách rất thành công.

Nhưng điều quan trọng là đừng bao giờ quên cựu Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ, Tướng Thủy quân lục chiến James Mattis, người đã nói: “Chúng ta có thể muốn chiến tranh kết thúc. Chúng ta thậm chí có thể tuyên bố nó kết thúc… Nhưng kẻ thù lại không muốn kết thúc chiến tranh… ”

Tuy nhiên, vì các vấn đề liên quan, phương Tây đã làm rõ các mục tiêu của mình và cung cấp các phương tiện để đạt được các mục tiêu đó, thì quyền chủ động hiện nay thuộc về những người Ukraine.

Tác giả Frank Ledwidge


Nguyễn Thành TrungBình luận viên quốc tế của Google.tienlang- Dịch và Giới thiệu
====
Từ ngày 27/4/2021, Google.tienlang nhắc anh em báo chí VN:


Xem thêm bài liên quan:

13 nhận xét:

 1. Phùng Văn Nghĩalúc 23:40 9 tháng 5, 2022

  Tôi cũng nghĩ như Google.tienlang, rằng Frank Ledwidge là học giả thân Mỹ và Phương Tây nên nhận định của ông Frank Ledwidge, rằng Mỹ có đủ điều kiện ĐÁNH QUỴ NƯỚC NGA chỉ là nhận định, dự đoán, mơ ước có vẻ hão huyền của ông Frank Ledwidge...

  Mời xem video clip
  Phát biểu của Tổng thống Nga V.Putin 09/05/2022 tại Moskva- Có lời dịch sang tiếng Việt
  https://www.youtube.com/watch?v=ium63O6Dbm8

  Trả lờiXóa
 2. ĐẠI SỨ NGA “ĐẪM MÁU”
  Tại Warsaw, Đại sứ Nga Sergei Andreev đã bị tấn công và phủ đầy sơn đỏ khi ông cố gắng đặt vòng hoa tại mộ các binh sĩ Liên Xô, phóng viên RIA Novosti đưa tin, được Nova TV dẫn lời.
  Ông ta rời khỏi hiện trường sau vụ tấn công, đi cùng với cảnh sát. Theo công bố, cuộc tấn công được thực hiện bởi những người Ukraine biểu tình chống lại cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine.
  Có hình ảnh, clips:
  https://novini.bg/sviat/eu/717848...
  Theo Novini Bulgaria
  9/5/2022. NHT
  Fb Nguyễn Hữu Thao.

  Trả lờiXóa
 3. Đúng là cái anh bạn Frank Ledwidge "tính cua trong lỗ"!
  Đến bu Mẽo khi trực tiếp ở VN hay ở Afgan có thắng được đâu mà bây giờ lại chơi bài cũ ở VN thời Việt Nam hóa chiến tranh áp dụng ở U cà.
  Thân làm ngụy, Nguyễn Văn Thiệu hay Zelen, hay anh Nhai cà vạt cũng thế, đánh thuê để kiếm tiền thì sao mà thắng được.
  Thời Interet hiện nay, dân châu Âu, châu Mỹ rồi cũng hiểu: Chính quyền mang tiền thuế của dân đi thuê thằng phát xít U cà để đánh Nga rồi dân sẽ biểu tình ...
  Chưa nói xa xôi, dân Mỹ, dân châu Âu liệu có chịu được giá cả tăng vọt dài hạn ko?
  Chính quyền các nước châu Âu có dám cắt dầu Nga để dân mình khốn đốn ko?

  Trả lờiXóa
 4. Phạm Hoàng Đứclúc 06:12 10 tháng 5, 2022

  Ông Frank Ledwidge nhận định, dự đoán, mơ ước có vẻ hão huyền v/v Mỹ có đủ điều kiện ĐÁNH QUỴ NƯỚC NGA.
  Và có một chuyên gia khác đang báo động chính Mỹ đang đẩy Nga đến chiến tranh hạt nhân:

  Asia Times Báo động: MỸ ĐANG LIỀU LĨNH ĐẨY NGA ĐẾN CHIẾN TRANH HẠT NHÂN
  Asia Times Báo động: MỸ ĐANG LIỀU LĨNH ĐẨY NGA ĐẾN CHIẾN TRANH HẠT NHÂN

  Chính quyền Biden đang thúc đẩy Nga hiện thực hóa các mối đe dọa hạt nhân của mình một cách không cần thiết và nguy hiểm

  NBC đã đưa tin rằng Mỹ đã cung cấp thông tin tình báo về mục tiêu cho phép Ukraine bắn hạ một tàu vận tải quân sự của Nga qua Kiev, giết chết hơn 100 binh sĩ Nga trên tàu.

  Đây chắc chắn không phải là ví dụ duy nhất về cái gọi là quan hệ đối tác tình báo giữa Mỹ và Ukraine. Đây là một phần trong nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm hỗ trợ Ukraine và tiêu diệt người Nga.

  Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói rằng Mỹ có ý định làm suy yếu Nga để nước này không thể chống lại một cuộc chiến tranh khác. Trong cuộc họp báo mới nhất của mình, Austin nói rằng Mỹ muốn Nga "hoàn toàn bị đánh bại ."

  Nếu Austin nghiêm túc, anh ta đang đòi hỏi kết quả gần như giống như những gì Đồng minh yêu cầu đối với Đức Quốc xã: đầu hàng vô điều kiện.

  Hiện tại không ai có thể đoán trước được kết quả của cuộc chiến ở Ukraine. Thông tin mới nhất là người Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công lớn.

  Một trong những nhà quan sát tốt hơn về cuộc xung đột Ukraine, Jouni Laari, một sĩ quan quân sự giàu kinh nghiệm và hiện là cố vấn an ninh và sĩ quan chính trị tại Cơ quan Hành động Đối ngoại của EU, nói rằng trọng tâm hiện tại của Nga là ở khu vực Izium-Horlivka.

  Ông ấy viết "một hướng tấn công mạnh mẽ mới đang hình thành ở Donetsk hoặc từ Velyka Novosilka theo hướng Zaporizhia." Người Nga dường như đang bình tĩnh, tổ chức cẩn thận và nhận thức được rằng mọi động thái của họ đều bị các vệ tinh và lực lượng tình báo của Mỹ săm soi.

  Nhưng người Nga cũng đang cảm thấy rất đau đớn và ngày càng tin rằng họ đang có chiến tranh với NATO chứ không chỉ Ukraine. Trên thực tế, Sergei Lavrov, Bộ trưởng Ngoại giao Nga, đã nói rằng “không nên đánh giá thấp mối đe dọa chiến tranh hạt nhân” và mối nguy hiểm là nghiêm trọng.  Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằg các mối đe dọa hạt nhân của Moscow là có thật. Ảnh: Ekaterina Chesnokova / Sputnik qua AFP

  Trong một số tuần, Mỹ đã cảnh báo rằng Nga có thể sử dụng vũ khí hạt nhân nếu cuộc chiến ở Ukraine tiếp tục diễn biến tồi tệ. Thêm vào đó, người Nga đã cảnh báo rằng NATO đang trên đà đưa vũ khí hạt nhân vào Đông Âu.

  Tập trung vào hệ thống phòng thủ tên lửa AEGIS-Ashore mới ở Ba Lan và Romania, người Nga đang băn khoăn về bệ phóng tên lửa đánh chặn được gọi là hệ thống phóng thẳng đứng MK-41. AEGIS trên biển và trên bờ sử dụng MK-41 để phóng tên lửa đánh chặn (ví dụ như SM-2, SM-3 và SM-6).

  Tuy nhiên, MK-41 cũng là ống phóng cho tên lửa hành trình Tomahawk, một loại tên lửa hành trình cận âm tầm xa, hoạt động trong mọi thời tiết, phản lực, vốn được thiết kế để né tránh hệ thống phòng không của Liên Xô.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Phạm Hoàng Đứclúc 06:14 10 tháng 5, 2022

   Nó có một đầu đạn hạt nhân được gọi là W-80 có thể phát ra một vụ nổ hạt nhân có quy mô từ 5 đến 150 kiloton (KT). So sánh, vụ nổ nguyên tử ở Hiroshima nằm trong khoảng từ 13 KT đến 18 KT. Các đầu đạn đã được nằm im từ những năm 2010 đến 2018, mặc dù chúng đã được giữ lại và được bảo quản tích cực trong kho.

   Không có dấu hiệu nào cho thấy Mỹ có kế hoạch tái trang bị đầu đạn hạt nhân cho Tomahawk hoặc thậm chí đưa Tomahawk vào gói phòng thủ tên lửa AEGIS-Ashore ở Ba Lan và Romania.

   Nhưng từ góc độ của Nga, việc thiếu thông tin tình báo là bằng chứng cho thấy Mỹ đang âm mưu thực hiện chính xác những gì bị che giấu và cực kỳ rủi ro đối với Nga. Trong thế giới hỗn loạn này, tình báo Nga chắc chắn đã coi những cảnh báo của Mỹ về việc Nga đưa vũ khí hạt nhân vào cuộc chiến Ukraine là bằng chứng cụ thể về những thiết kế “gắp lửa bỏ tay người” thâm độc của Mỹ.

   Trong Chiến tranh Lạnh, Mỹ và Liên Xô đã làm hết sức mình (hầu hết thời gian) để tránh các cuộc đối đầu có thể dẫn đến nguy cơ tấn công hạt nhân.

   Nổi tiếng nhất, khi người ta phát hiện tên lửa hạt nhân tầm trung ở Cuba vào năm 1962, cùng với máy bay ném bom Il-28 có khả năng mang hạt nhân, Mỹ đã đàm phán thành công với người Nga và yêu cầu họ rút quân - mặc dù đổi lại Mỹ phải bí mật loại bỏ vũ khí hạt nhân -tên lửa Jupiter đặt tại Thổ Nhĩ Kỳ.

   Lần đối đầu thứ hai là vào năm 1973 trong cuộc chiến tranh Yom Kippur. Khi có vẻ như quân đội Ai Cập sắp được điều động, Liên Xô bắt đầu tập hợp một lực lượng tấn công hạt nhân. Đáp lại, Hoa Kỳ đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về hạt nhân (DEFCON-3), và Ngoại trưởng Hoa Kỳ mới được bổ nhiệm lúc đó là Henry Kissinger đã bắt đầu cái gọi là “ngoại giao con thoi”.

   Bài học: Phải thương lượng với đối thủ hạt nhân của bạn và tránh các cuộc đối đầu chết người. (Kissinger phải kinh hoàng trước những gì ông ta thấy đang diễn ra bây giờ.)

   Những bài học này dường như không thể áp dụng cho Bộ trưởng Quốc phòng Austin, Bộ trưởng Ngoại giao Anthony Blinken, Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan, hoặc Tổng thống Joe Biden. Thay vì hiểu rõ kinh nghiệm trong quá khứ với Liên Xô, những quan chức này dường như có xu hướng muốn lừa dối người Nga và gây thêm xung đột.


   Người Nga đang băn khoăn về bệ phóng tên lửa đánh chặn được gọi là hệ thống phóng thẳng đứng MK-41. Hình ảnh: Twitter

   Xóa
  2. Phạm Hoàng Đứclúc 06:15 10 tháng 5, 2022

   Phần tồi tệ nhất của tất cả là cuộc chiến Ukraine có thể tránh được nếu Mỹ thúc đẩy tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đàm phán nghiêm túc với người Nga theo các điều khoản của thỏa thuận Minsk II.

   Minsk II đã được ký kết bởi Ukraine và hai nước cộng hòa ly khai Luhansk và Donetsk, đồng thời do Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) giám sát.

   Thay vào đó, Mỹ và cơ quan ngôn luận của NATO là Tổng thư ký Jens Stoltenberg đã làm ngược lại. Mỹ và NATO lên kế hoạch cho một cuộc chiến ở Ukraine và bắt đầu từ khoảng năm 2014, bắt đầu huấn luyện các lực lượng đặc biệt Ukraine để giành lại lãnh thổ Ukraine do lực lượng ủy nhiệm của Nga (Donetsk và Luhansk) hoặc do Nga tiếp quản (Crimea).

   Cùng với việc đào tạo và hỗ trợ tình báo thời gian thực, Mỹ đã chủ động lên kế hoạch di chuyển các tàu chiến của Hải quân Mỹ và Anh vào Ukraine để thách thức Nga ở khu vực Biển Đen và Biển Azov. Cùng với đó, Mỹ đã chi trả cho việc đào sâu các bến cảng của Ukraine để tiếp nhận các tàu quân sự lớn của Mỹ và Anh.

   Không có bước nào trong số này được giảm đi trong khi những người Nga đã đưa ra các đề xuất cụ thể nhằm tìm ra một giải pháp thương lượng ở Ukraine theo hiệp định Minsk II và xem xét các thỏa thuận an ninh mới ở Đông Âu, đặc biệt là liên quan đến vũ khí hạt nhân.

   Tuy nhiên, Mỹ đã bác bỏ tất cả những đề xuất này. NATO đã loại bỏ hầu hết phái đoàn Nga trong NATO, vì vậy người Nga đã rút lui hoàn toàn và đóng cửa các văn phòng của NATO ở Moscow.   Binh sĩ Ukraine sử dụng bệ phóng tên lửa Javelin do Mỹ sản xuất trong cuộc tập trận quân sự ở vùng Donetsk, Ukraine, ngày 23/12/2021. Ảnh: Bộ Quốc phòng Ukraine

   Thay vì hướng tới các giải pháp khả thi và đề xuất các điều khoản nhằm dàn xếp để bảo vệ chủ quyền của Ukraine và an ninh Đông Âu, chính sách của Mỹ đã hoàn toàn đi theo hướng khác.

   Do đó, chính sách của Hoa Kỳ đang trên đà liều lĩnh đối với Ukraine và rộng hơn là đối với an ninh ở châu Âu. Đáng buồn thay, không có sự phản kháng nào trong nước đối với những động thái này của Hoa Kỳ, nơi mà thật không may, phần lớn sự quan tâm lại tập trung vào tuyên truyền những "chiến thắng" của Ukraine và những "thất bại" của quân đội Nga.

   Không có thời gian để lo lắng về những gì gây bất ổn cho Nga có thể có ý nghĩa đối với hòa bình và an ninh toàn cầu. Và không có dấu hiệu nào cho thấy Mỹ sẽ trở nên nhạy bén hơn trước khi một thảm họa hạt nhân xảy ra.

   Bùi Ngọc Trâm Anh Dịch và giới thiệu
   https://googletienlang2014.blogspot.com/2022/05/asia-times-bao-ong-my-ang-lieu-linh-ay.html

   Xóa
 5. Quan trọng là tính chính nghĩa của cuộc chiến.
  Cuộc chiến ở Ukraina chính nghĩa thuộc về ai? Nga hay Mỹ?

  Ông Frank Ledwidge - người thuộc phe Mỹ đã nói trắng ra rằng đây là cuộc chiến của Mỹ và NATO chứ không phải của người Ukraina. Ukraina chỉ là ngụy, chỉ là con tốt thí cho Mỹ. Vậy thì anh hề Zelen đâu còn tính chính nghĩa nữa?
  Đúng như ông Cựu Chiến binh đã nói trên kia
  "Đến bu Mẽo khi trực tiếp ở VN hay ở Afgan có thắng được đâu mà bây giờ lại chơi bài cũ ở VN thời Việt Nam hóa chiến tranh áp dụng ở U cà.
  Thân làm ngụy, Nguyễn Văn Thiệu hay Zelen, hay anh Nhai cà vạt cũng thế, đánh thuê để kiếm tiền thì sao mà thắng được.
  Thời Interet hiện nay, dân châu Âu, châu Mỹ rồi cũng hiểu: Chính quyền mang tiền thuế của dân đi thuê thằng phát xít U cà để đánh Nga rồi dân sẽ biểu tình ...
  Chưa nói xa xôi, dân Mỹ, dân châu Âu liệu có chịu được giá cả tăng vọt dài hạn ko?
  Chính quyền các nước châu Âu có dám cắt dầu Nga để dân mình khốn đốn ko? "

  Trả lờiXóa
 6. Đương nhiên, trước một sự kiện, nhất là vấn đề chính trị, bất đồng quan điểm là khó tránh khỏi. Phải vững tin vào chính nghĩa và lẽ phải. Có thể cái ác hoành hành một lúc nhưng rồi lịch sử cũng xoay chuyển. Kể ra chính quyền Mỹ đã thành công khi tìm được Zelensky, một tôi tớ làm rất tốt ý chủ. Tất nhiên hậu vận của anh ta đen tối lắm. Ván cờ xong thì Mỹ vứt ngựa như Thiệu, như Shevardnadze ... Còn Frank Ledwidge là giáo sư, giảng viên cao cấp về Chiến lược quân sự ở Anh, thì chúc cho anh ta tiếp tục như vậy, vì tư duy kiểu đó, đế quốc thực dân mới mau tới ngày tàn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nguyễn Thị Vân Anhlúc 12:52 10 tháng 5, 2022

   Bác Le Dan11:20 10 tháng 5, 2022 phát biểu rất đúng!
   Nhưng tiếc rằng một số người thậm chí là Giáo sư Tiến sĩ của VN như các ông GS Phạm Quang Minh(ĐH Khoa học xã hội & nhân văn, ĐH Quốc gia Hà Nội) - TS Nguyễn Hồng Hải(ĐH Queensland, Australia)
   https://vietnamnet.vn/vn/tuanvietnam/tieudiem/vi-sao-nga-ukraine-nhung-nguoi-dong-bao-chia-sung-vao-nhau-821632.html#inner-article
   Ông TS Phạm Mạnh Hùng - Viện Kinh tế và Chính trị thế giới
   https://vietnamnet.vn/vn/tuanvietnam/tieudiem/chien-su-tai-ukraine-don-trung-phat-va-he-luy-kinh-te-823297.html
   Phúc Lai
   Thạc sĩ Luật Quốc tế
   https://vietnamnet.vn/vn/tuanvietnam/suyngam/khong-tinh-tao-putin-se-sa-vao-the-co-bi-moi-334004.html
   Thiếu tướng GS.TS Nguyễn Hồng Quân - Nguyên Phó viện trưởng Viện chiến lược quốc phòng
   https://www.youtube.com/watch?v=g_SnAOaw8FQ...
   Những người trên lại chả biết gì về chính/tà và luôn ca ngợi Mỹ là sao hả bác Le Dan?

   Xóa
 7. Cảm ơn Vân Anh đồng cảm.
  Dân tộc VN luôn muốn hòa bình, sống hòa hiếu với các nước. Ngay trong những ngày thực dân Pháp hung hăng xâm lược nước ta, Bác Hồ cũng đã nói : “Trước lòng bác ái thì máu thanh niên Việt hay máu thanh niên Pháp cũng đều là máu đỏ. Chúng tôi thực sự không muốn chiến tranh”. Trong lúc bọn giặc lái Mỹ ném bom trên đầu người dân Việt, chúng ta vẫn theo Bác Hồ phân biệt đế quốc Mỹ và người dân Mỹ.
  Chiến tranh qua rồi, chúng ta khép lại quá khứ để sống hòa bình với mọi người. Nhưng đừng mơ hồ về bản chất đế quốc, thực dân. Có kẻ nói VN “ĐI DÂY” giữa các cường quốc, ý họ là muốn VN phải theo một bên.
  Lại một tư duy lệ thuộc, dựa dẫm ngoại bang.
  Xin nhớ, thế lực thống trị Mỹ xưa nay luôn mưu đồ bá quyền thế giới. Không phải họ làm cho họ mạnh lên, đáng trọng hơn mà là họ đạp lên đầu những nước khác để thực hiện bá quyền, thống trị thiên hạ. Họ làm cho các nước lục đục, yếu đi để phải phụ thuộc vào Mỹ. Nhà cầm quyền Bắc Kinh cũng vậy. EU đông như vậy nhưng tỏ ra yếu nhược, lục đục, phải dựa vào cái ô an ninh của Mỹ, phải nghe theo Mỹ. Iraq, Lybia, Afghanistan, các nước Châu Mỹ latin, các nước Trung Đông … cứ có sự can dự của Mỹ thì không nơi nào yên ổn.
  Cho nên, hòa hiếu, hữu nghị với các cường quốc, với các nước để giữ yên đất nước, hợp tác kinh tế, không có nghĩa là mơ hồ về bản chất của họ. Vấn đề không phải là đi dây mà là tranh thủ mặt đồng và đấu tranh, chuyển hóa mặt bất đồng, không để VN dính vào những cuộc chiến của nước khác, sa vào mưu đồ của các cường quốc.
  Khi các nước đến VN, ký kết văn bản hợp tác nào đó, báo chí ầm ĩ những lời có cánh, tôi thấy phản cảm. Hôm nay, lợi ích đồng thuận thì là bạn bè, mai bất đồng thì những lời có cánh bay mất. Phải tỉnh táo, dựa vào đoàn kết toàn dân, dựa vào nội lực của dân tộc chứ không được dựa vào ai cả. Những hành động hữu nghị của Mỹ trong đại dịch, chúng ta thật lòng cảm ơn nhưng đừng quên Mỹ đã từng giết hại người dân như vụ 16/3/1968 ở Sơn Mỹ, đừng quên đến nay còn hàng trăm ngàn người dân và trẻ em nhiễm chất độc da cam, nhiều nơi còn bom đạn, mìn sát thương của Mỹ chưa được phát hiện hết. Khép lại quá khứ, bao dung, buông bỏ hận thù không có nghĩa là mất cảnh giác.
  “Tôi kể người nghe chuyện Mỵ Châu. Trái tim lầm chỗ để trên đầu. Nỏ thần vô ý trao tay giặc. Nên nỗi cơ đồ đắm biển sâu” (Tố Hữu).

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nguyễn Thị Vân Anhlúc 16:47 10 tháng 5, 2022

   Bác Le Dan ạ.
   Tôi không nói Việt Nam nói chung mà nói cụ thể mấy ông Giáo sư Tiến sĩ mà tôi nêu tên trên kia.
   Bác hãy cứ đọc những bài tôi đã cho link trên kia xem.
   Mấy ông đó xuyên tạc bịa đặt, đổ lỗi cho Putin, ca ngợi Ukraina.
   Tôi chả phải bênh Putin. Ông Putin cũng chả cần ai bênh, chỉ cần nói cho đúng sự thật thôi.

   Xóa
 8. Hi hi, Vân Anh à, đọc rồi, đọc ngay từ lúc họ nói. Đừng sa vào tranh cãi suông. You can't change those who don't want to change themselves. Củng cố lý lẽ của mình cho vững, tin vào cái đúng, vào lẽ phải. Cuộc sống buộc họ phải thay đổi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Kính thưa bác Le Dan!
   Tôi nghĩ, tờ báo VietNamNet là tờ báo lớn, nếu không nói là lớn nhất, nhiều bạn đọc ở VN.
   Báo VTC là của Chính phủ VN.
   Chị Vân Anh nói đúng:
   ----
   Nhưng tiếc rằng một số người thậm chí là Giáo sư Tiến sĩ của VN như các ông GS Phạm Quang Minh(ĐH Khoa học xã hội & nhân văn, ĐH Quốc gia Hà Nội) - TS Nguyễn Hồng Hải(ĐH Queensland, Australia)
   https://vietnamnet.vn/vn/tuanvietnam/tieudiem/vi-sao-nga-ukraine-nhung-nguoi-dong-bao-chia-sung-vao-nhau-821632.html#inner-article
   Ông TS Phạm Mạnh Hùng - Viện Kinh tế và Chính trị thế giới
   https://vietnamnet.vn/vn/tuanvietnam/tieudiem/chien-su-tai-ukraine-don-trung-phat-va-he-luy-kinh-te-823297.html
   Phúc Lai
   Thạc sĩ Luật Quốc tế
   https://vietnamnet.vn/vn/tuanvietnam/suyngam/khong-tinh-tao-putin-se-sa-vao-the-co-bi-moi-334004.html
   Thiếu tướng GS.TS Nguyễn Hồng Quân - Nguyên Phó viện trưởng Viện chiến lược quốc phòng
   https://www.youtube.com/watch?v=g_SnAOaw8FQ...
   Những người trên lại chả biết gì về chính/tà...
   ---
   Vì những ông GSTS này lại phát biểu trên 2 tờ báo lớn VN khiến công chúng VN hiểu sai về cuộc chiến ở Ukr.
   Đây là điều rất nguy hiểm cho Việt Nam.

   Tôi đề nghị các bạn trẻ chủ trang có bài riêng phân tích về mấy ông giáo sư tiến sĩ để này!

   Xóa