Chủ Nhật, 8 tháng 5, 2022

Chuyện sơ tán thường dân khỏi nhà máy thép Azovstal: BÁO CHÍ VIỆT NAM VẪN LẬP LỜ THÔNG TIN, “DÂY MÁU ĂN PHẦN” CHO UKRAINA

 

Bài chép từ Tre Làng:

Khoai@

Liên quan đến xung đột Nga - Ukraine, vào hôm qua 7/5/2022, phía Nga cho biết đã hoàn thành chiến dịch sơ tán dân thường khỏi địa đạo nhà máy thép Azovstal kéo dài 3 ngày, bắt đầu từ ngày 5/5. Trong số này có tổng cộng 18 nam giới, 22 phụ nữ và 11 trẻ em.

Trong khi đó, Ukraine hôm nay cũng tuyên bố "Toàn bộ phụ nữ, trẻ em, người già đã được sơ tán khỏi nhà máy thép Azovstal". Mời xem ảnh chụp màn hình báo Tiền Phong đưa tin ở bên dưới:


Ngoài báo Tiền phhong, Google.tienlang bổ sung Cả một số báo VN khác thường làm công cụ tuyên truyền cho Mỹ dưới đây:
1. người Lao động:

2. VTC

3. Pháp luật Tp HCM


4. Tuổi trẻ

5. Thanh niên

6. Báo Công luận của Hội Nhà báo

Đây là chiêu "dây máu ăn phần" của phía Ukraine. Xin nhắc lại, tôi không oán thù gì với nhân dân Ukraine, họ không có tội tình gì. Với tôi, nhân dân Ukraine là bạn. Tôi chỉ không đồng tình với cách thức truyền thông của chính quyền Ukraine đã vào hùa với Mỹ và phương Tây để bẻ cong sự thật.

Theo những thông báo trước đó của quân đội Nga, họ đã ĐƠN PHƯƠNG NGỪNG BẮN để sơ tán dân thường trong vòng 3 ngày. Thông tin này đã được báo chí, truyền thông quốc tế và trong nước đăng tải lại, trong đó có cả những hãng truyền thông là công cụ của Mỹ và phương Tây như RFI:

https://www.rfi.fr/vi/qu%E1%BB%91c-t%E1%BA%BF/20220505-ukraina-nga-ng%E1%BB%ABngb%E1%BA%AFn-3-ng%C3%A0y-%C4%91%E1%BB%83-ti%E1%BA%BFp-t%E1%BB%A5c-di-

Tuy nhiên, phía Ukraine đã cho rằng đó là thông báo không chính xác vì Nga vẫn tiếp tục tấn công nhà máy thép Azovstal, "cản trở dân thường sơ tán". Phía Ukraine cũng không có bất cứ tuyên bố nào cho thấy họ có động thái sơ tán dân thường ở đây.

Những gì đã nêu ở trên đồng nghĩa với việc Nga đã chủ động ngừng bắn để sơ tán dân thường khỏi nhà máy thép Azovstal, còn Ukraine thì không. Bởi ai cũng biết khu vực nhà máy thép Azovstal đang do quân đội Nga kiểm soát, quản lý. Ukraine muốn sơ tán dân thường hay binh sĩ ở đây đều phải được sự tạo điều kiện của quân đội Nga.

Tuy nhiên, sáng qua 7/5 Phó Thủ tướng Ukraine Irina Vereschuk đã lập lờ (không nhắc đến Nga sơ tán dân thường) rằng "tất cả phụ nữ, trẻ em và người cao tuổi bị mắc kẹt trong nhà máy thép Azovstal ở thành phố cảng Mariupol đã được sơ tán".

Tờ Tiền Phong viết: "Lệnh của Tổng thống đã được thực thi: tất cả phụ nữ, trẻ em và người già đã được sơ tán khỏi Azovstal. Chiến dịch nhân đạo ở Mariupol đã hoàn thành", Phó Thủ tướng Vereschuk cho biết trong một bài đăng trên Telegram tối 7/5.". Ngay sau truyền thông Ukraine cũng có thông báo tương tự, nhưng lập lờ rằng, "Ukraine hoàn thành sơ tán dân thường khỏi Azocstal" và phớt lờ vai trò của Nga và phớt lờ sự thật là Nga mới là bên sơ tán dân thường trong 3 ngày qua tại Azovstal.

Trong tuyên bố đăng trên mạng Internet vào sáng qua 7/5, Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã có tổng cộng 51 người được sơ tán trong chiến dịch kéo dài 3 ngày, bắt đầu từ ngày 5/5. Trong số này có tổng cộng 18 nam giới, 22 phụ nữ và 11 trẻ em. Phản ứng với thông báo của Nga, cùng ngày, giới chức Ukraine xác nhận toàn bộ phụ nữ, trẻ em và người cao tuổi đã được sơ tán khỏi nhà máy thép Azovstal.

Động thái "Dây máu ăn phần" của Ukraine cho thấy sự xảo trá của lãnh đạo nước này trong truyền thông.

Sự thật chỉ có một, khu vực nhà máy thép Azovstal hay rộng hơn là Mariupol đang do quân đội Nga kiểm soát, quản lý hoàn toàn với phương châm "Không để một con ruồi lọt qua" nhằm BẮT SỐNG những sĩ quan Mỹ, NATO đang trực tiếp chỉ huy lữ đoàn tân phát xít Azovstal chiến đấu với quân đội Nga và cũng là để THU THẬP CHỨNG CỨ chứng minh Mỹ và Ukraine đang phát triển vũ khí sinh học giết người hàng loạt tại các Biolabs dưới hệ thống ngầm ở Azovstal. Nếu không vì BẢO TOÀN TÍNH MẠNG DÂN THƯỜNG bị quân đội Ukraien giữ làm con tin và không vì 2 mục tiêu viết bằng chữ in hoa phía trên thì có lẽ, người Nga chỉ cần dùng một ngón tay nhấn vào nút màu đỏ thì mọi thứ ở nhà máy thép Azovstal sẽ được san phẳng.

Nói như thế, để thấy rằng, Ukraine không thể nào hoàn thành sơ tán dân thường ở khu vực nhà máy thép Azovstal nếu Nga không đồng ý. Và thực tế, quân đội Nga mới là những người sơ tán dân thường ở đây vì trong 3 ngày đơn phương ngừng bắn, phía Ukraine đã không có bất cứ hành động nào để tự họ hoặc phối hợp với Liên hợp quốc hay quân đội Nga thực hiện sự mệnh cao cả này.

Nguồn Tre Làng

======

Từ ngày 27/4/2021, Google.tienlang nhắc anh em báo chí VN:


Xem thêm bài liên quan:

3 nhận xét:

 1. Nguyễn Thị Huyềnlúc 16:26 8 tháng 5, 2022

  Nỗi nhục của báo chí Việt Nam!
  Luật Báo chí Việt Nam quy định rành rành: Nghĩa vụ của báo chí là phải phản ánh trung thực tình hình trong nước và quốc tế.
  Thế mà những tờ báo trên kia cứ đi chép lại những tuyên truyền nhảm nhí, xuyên tạc bịa đặt từ cơ quan tâm lý chiến Mỹ và phương Tây.
  Có thể ai đó nói KHÓ xác định được sự thật?
  Ông Tre Làng đã lập luận có lý: "Bởi ai cũng biết khu vực nhà máy thép Azovstal đang do quân đội Nga kiểm soát, quản lý. Ukraine muốn sơ tán dân thường hay binh sĩ ở đây đều phải được sự tạo điều kiện của quân đội Nga."
  Dù bọn Zelensky có muốn cứu dân thường từ Azovstal nhưng nếu không xin phép để có sự đồng ý của Putin thì anh hề Zelen cứu bằng... mắt à?
  Ai cũng hiểu điều đó mà sao các nhà bbaos VN không hiểu?
  Báo Người Lao động lại còn bịa đặt tới mức đặt tít "Ukraine: Thực thi mệnh lệnh của Tổng thống tại Azovstal"...

  Trả lờiXóa
 2. На Донбассе зафиксировано применение ВСУ британских высокотехнологичных ракет Brimstone
  Сегодня, 10:55
  https://topwar.ru/196002-na-donbasse-zafiksirovano-primenenie-vsu-britanskih-vysokotehnologichnyh-raket-klassa-brimstone.html
  Việc sử dụng tên lửa Brimstone công nghệ cao của Anh của Lực lượng vũ trang Ukraine đã được ghi lại ở Donbas
  Hôm nay, 10:55
  Các vũ khí nước ngoài được cung cấp cho Ukraine bởi các "nhà tài trợ" phương Tây từ Mỹ và NATO ngày càng vươn tới khu vực tác chiến, bất chấp sự phản đối của quân đội Nga. Tên lửa Brimstone của Anh được phát hiện trên mặt trận.
  https://topwar.ru/uploads/posts/2022-05/thumbs/f0yjrwndvpue5wzskopaq4zmeqrvvhcsf1q_w79an7flupirvrankpbmhm0_dlcytdepl7imiq-slvypghokjhhk.jpg
  Hình ảnh về tên lửa dẫn đường không đối đất Brimstone của Anh đã xuất hiện trên mạng xã hội Nga và một số kênh Telegram. Như đã nêu trong phần giải thích cho bức ảnh, bức ảnh tên lửa không tiếp cận được mục tiêu được chụp ở hướng Zaporozhye, nơi quân đội Nga, một phần của chiến dịch quân sự đặc biệt, đang chiến đấu chống lại nhóm Nikolaev của Lực lượng vũ trang Ukraina.
  Tuy nhiên, điều đáng chú ý là đây không phải lần đầu tiên đề cập đến tên lửa của Anh trong khu vực NMD ở Donbass. Brimstone lần đầu tiên được báo cáo bởi chỉ huy quân sự Alexander Kots trên kênh Telegram của ông vào ngày 6 tháng 5. Theo lời ông, Lực lượng vũ trang Ukraine bắt đầu sử dụng tên lửa của Anh chống lại các đơn vị đang tiến công của Lực lượng vũ trang Nga và NM của DPR và LPR.
  Việc Ukraine sẽ nhận được tên lửa lớp Brimstone có độ chính xác cao đã được Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Anh James Hippie công bố vào cuối tháng 4, hứa hẹn sẽ giao tên lửa vào ngày 10/5. Thông tin chi tiết về việc giao hàng cũng như số lượng tên lửa không được báo cáo. Từ lâu, London đã lên kế hoạch chuyển các tên lửa lớp Brimstone cho Kyiv, nhưng không phải ở phiên bản hàng không đối đất cơ bản mà là trên biển. Theo các báo cáo, vào năm 2020, Kyiv đã yêu cầu một phiên bản hải quân của tên lửa để trang bị cho Hải quân của mình, và Anh đã đồng ý phát triển và cung cấp nó. Tuy nhiên, bây giờ chúng ta đang nói về một biến thể của tên lửa để tấn công các mục tiêu mặt đất. Vào năm 2019, tập đoàn phát triển tên lửa MBDA đã thử nghiệm phiên bản trên mặt đất của Brimstone bằng cách phóng tên lửa từ bệ phóng di động trên xe jeep.
  Rõ ràng, các tên lửa cung cấp cho Ukraine được điều chỉnh để sử dụng từ một bệ phóng trên mặt đất, đó là xe bán tải. Ít nhất đó là những gì các phương tiện truyền thông Ukraine nói. Nói chung, một phiên bản khác của "bandero-di động". Xét rằng cuộc tấn công của quân đội Nga vẫn tiếp tục và người Ukraine ngày càng bỏ vũ khí khi tháo chạy khỏi các vị trí, rất có thể việc trang bị tên lửa sẽ sớm rơi vào tay quân đội ta như một chiến tích.

  Trả lờiXóa

 3. Байден на закрытом совещании заявил о необходимости не допускать утечек о передаче разведданных Украине, и это сразу же стало достоянием прессы
  https://topwar.ru/195959-bajden-na-zakrytom-soveschanii-zajavil-o-neobhodimosti-ne-dopuskat-utechek-o-peredache-razveddannyh-ukraine-i-jeto-srazu-zhe-stalo-dostojaniem-pressy.html
  Biden trong một cuộc họp kín đã nêu sự cần thiết phải ngăn chặn rò rỉ về việc chuyển giao thông tin tình báo cho Ukraine, và điều này ngay lập tức được báo chí biết đến.

  Biden trong một cuộc họp kín đã nêu sự cần thiết phải ngăn chặn rò rỉ về việc chuyển giao thông tin tình báo cho Ukraine, và điều này ngay lập tức được báo chí biết đến.

  Tổng thống Mỹ bày tỏ sự không hài lòng với việc rò rỉ thông tin trên các phương tiện truyền thông về các hoạt động của quân đội. Biden đã thảo luận về vụ rò rỉ với Giám đốc Tình báo Trung ương Hoa Kỳ William Burns, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin và Giám đốc Tình báo Quốc gia Hoa Kỳ Avril Haynes.

  Sau khi báo chí Mỹ thông tin rằng Washington đang chia sẻ thông tin tình báo 24/7 với phía Ukraine, Biden đã lập tức triệu các quan chức cao cấp tới họp kín. Đặc biệt, các phương tiện truyền thông Mỹ đã công bố tài liệu về việc chuyển giao cho chế độ Kyiv dữ liệu về nơi ở của các sĩ quan cấp cao Nga ở Ukraine, cũng như tọa độ của tàu tuần dương tên lửa Moskva của Nga. Trên kênh truyền hình CNN và trên các trang báo in của Mỹ, tàu tuần dương "đã bị trúng tên lửa của Ukraine" một cách chính xác sau khi phía Mỹ chuyển tọa độ chính xác cho quân đội Ukraine. Sau một thời gian, phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby nói rằng các ấn phẩm về việc chuyển giao dữ liệu về tàu tuần dương Nga được cho là không tương ứng với thực tế.

  Biden, bình luận về tình huống này, gọi các báo cáo trên các phương tiện truyền thông là "phản tác dụng" và yêu cầu ngăn chặn những vụ rò rỉ như vậy.

  Tổng thống Hoa Kỳ nói: "Họ làm phân tâm khỏi mục tiêu."

  Trong tình huống này, thực tế sau đây tự gây chú ý: liên lạc với những người đứng đầu cơ quan tình báo Hoa Kỳ và Bộ trưởng Quốc phòng không được công khai. Tuy nhiên, sau đó ít phút thông tin đã xuất hiện trên báo chí Mỹ. Một vụ rò rỉ về sự không thể chấp nhận được của rò rỉ ...

  Theo đó, hoặc điều này được thực hiện khá cố ý, hoặc Joe Biden tiếp tục, như họ nói, để "hợp nhất" môi trường của chính mình, để sau này, trong trường hợp đó, chuyển trách nhiệm cho các tính toán sai lầm sang anh ta.

  Trả lờiXóa