Thứ Ba, 10 tháng 5, 2022

Reuters đưa tin nóng: NHÀ NHẬP KHẨU KHÍ ĐỐT ĐỘC QUYỀN CỦA ĐỨC - VNG ĐÃ CHẤP NHẬN MUA GAS NGA BẰNG ĐỒNG RÚP

Có vẻ như châu Âu đang dần bắt đầu nhận ra tính tất yếu của việc chấp nhận các điều kiện của Nga trên thị trường năng lượng. Một trong những công ty khí đốt của Đức là VNG đã đồng ý thanh toán cho các nguồn cung cấp khí đốt của Nga bằng đồng rúp. Điều này được thông báo bởi Reuters.

Ai biết tiếng Anh, xin mời đọc nguyên bản trên Reuters:

EXCLUSIVE German gas importer VNG to transfer euros to Russia for payment

By Tom Käckenhoff and Christoph Steitz

https://www.reuters.com/business/energy/exclusive-german-gas-importer-vng-transfer-euros-russia-payment-2022-05-09/

Ban lãnh đạo của công ty đã thông báo về việc mở một tài khoản với Gazprombank, nơi các giao dịch chuyển tiền bằng đồng euro sẽ được thực hiện, phù hợp với các điều kiện quy định trong hợp đồng. Đồng thời, VNG cũng nói thêm rằng họ hy vọng rằng sẽ không gặp khó khăn gì trong việc chuyển đổi số tiền đã chuyển sang tiền tệ quốc gia Nga.

Điều đáng chú ý là hầu hết các quốc gia không thân thiện với Nga, hiện có nghĩa vụ trả tiền cho năng lượng do Gazprom cung cấp bằng đồng rúp, đã phản ứng cực kỳ tiêu cực với sự đổi mới này. Cụ thể, Ba Lan và Bulgaria đã thẳng thừng từ chối thanh toán cho các chuyến giao hàng trong tháng Tư theo các quy định mới, dẫn đến việc ngừng cung cấp hàng hóa sang các nước này từ đầu tháng Năm.

Có thông tin rằng Warsaw và Sofia hiện đang sử dụng cái gọi là "đảo ngược ảo", trên thực tế, rút ​​khí đốt đi Đức.

Còn đối với chính Đức, việc từ chối hoàn toàn "nhiên liệu xanh" của Nga sẽ khiến nước này phải gánh chịu những hậu quả vô cùng tiêu cực. Thị trường khí đốt của Đức phụ thuộc 55% vào nguồn cung từ Nga. Việc chấm dứt hợp đồng của họ có thể khiến ngành công nghiệp Đức ngừng hoạt động và ảnh hưởng nghiêm trọng đến khu vực công, vì các cơ sở lưu trữ dưới lòng đất của nước này thực tế trống rỗng.

Ở Berlin, điều này được hiểu rõ, điều này được thể hiện qua việc Đức từ chối tham gia các lệnh trừng phạt năng lượng cứng rắn của Liên minh châu Âu đối với Nga. Đồng thời, việc VNG mở tài khoản Gazprombank là một bằng chứng nữa cho thấy Đức sẽ không tham gia lệnh cấm vận trong thời gian tới, điều mà Brussels kiên quyết thực hiện dưới sự “chỉ đạo nghiêm ngặt” của Hoa Kỳ.

Trịnh Thanh Hà- Cộng tác viên Google.tienlang

=====

Xem thêm bài:

1. Toàn văn SẮC LỆNH CỦA TỔNG THỐNG NGA PUTIN VỀ QUY TẮC BUÔN BÁN KHÍ ĐỐT VỚI CÁC NƯỚC KHÔNG THÂN THIỆN

Từ ngày 27/4/2021, Google.tienlang nhắc anh em báo chí VN:


Xem thêm bài liên quan:

3 nhận xét:

 1. Nguyễn Đức Kiênlúc 18:22 10 tháng 5, 2022

  Mỹ & EU thua Toàn tập!
  Các anh cứ nói Putin sử dụng Khí đốt làm vũ khí chính trị khống chế châu Âu. Còn Putin với bà cựu thủ tướng Đức Markel thì nói buôn bán khí đốt đơn giản chỉ là làm ăn kinh tế.
  Bây giờ mới lộ ra: chính Mỹ & NATO chính trị hóa việc làm ăn kinh tế.
  Nhưng châu Âu sẽ không nghe lệnh Mỹ và NATO đâu!
  Chả ai ngu lấy đá tự ghè chân mình, ghè chân người dân của mình.
  Nghe lệnh Mỹ, cấm dầu khí Nga thì cả nền kinh tế Đức bị đóng băng luôn! Hung, Bun, Áo, Hy Lạp ... đều đóng băng cả.
  Châu Âu chết đói thì sao còn đi cứu anh hề Zelen?

  Trả lờiXóa
 2. Эксперты комментируют заявление украинской стороны об отказе от транзита газа из России через компрессорную станцию Сохрановка
  https://topwar.ru/196086-jeksperty-kommentirujut-zajavlenie-ukrainskoj-storony-ob-otkaze-ot-tranzita-gaza-iz-rossii-cherez-kompressornuju-stanciju-sohranovka.html
  Các chuyên gia bình luận về tuyên bố của phía Ukraine về việc từ chối vận chuyển khí đốt từ Nga qua trạm nén Sokhranivka
  Hôm nay, 19:07
  Gazprom dự kiến ​​sẽ chính thức phản ứng trước tuyên bố của phía Ukraine rằng việc vận chuyển khí đốt qua trạm phân phối Sokhranivka sẽ bị dừng trong vài giờ tới.
  Chúng ta đang nói về một trạm nén khí đi qua vùng Luhansk.
  Theo dữ liệu mới nhất, nhà điều hành GTS Ukraine sẽ ngừng bơm khí vào lúc 7 giờ sáng theo giờ Moscow. Phía Ukraine giải thích điều này như sau:
  "Các trường hợp bất khả kháng đã phát sinh khiến cho việc bơm nhiên liệu qua các trạm nén Sokhranovka và Novopskov không thể thực hiện được."
  Trước đó, phía Ukraine đã không từ chối bơm khí đốt của Nga qua các vùng lãnh thổ này, bất chấp việc chuyển giao phần lớn lãnh thổ của khu vực Lugansk dưới sự kiểm soát của Lực lượng vũ trang Nga và Dân quân Nhân dân LPR.

  Các chuyên gia, bình luận về tình hình, nói rằng quyết định của đại diện của công ty Ukraine phục vụ hệ thống vận chuyển khí đốt của Ukraine, trên thực tế, chỉ là hình thức. Tất cả bắt nguồn từ việc bản thân phía Ukraine đã mất quyền kiểm soát việc vận chuyển khí đốt theo hướng này, và do đó đang cố gắng thông báo rằng họ đang "ngừng vận chuyển". Nhìn chung, điều này có nghĩa là Liên bang Nga rất có thể sẽ đảm nhận việc vận chuyển đến LPR dọc theo cái gọi là tuyến đường phía bắc. Và nền kinh tế Ukraine sẽ tiếp tục mất kiểm soát đối với hệ thống vận chuyển khí đốt.

  Trả lờiXóa
 3. Cùng với Uniper (UN01.DE) và RWE (RWEG.DE), VNG là một trong những nhà nhập khẩu khí đốt Nga hàng đầu của Đức.
  Trang này cũng đưa tin:
  Top German Gas Buyer Concedes To Russian Payment Scheme- Nhà nhập khẩu khí đốt hàng đầu của Đức nhượng bộ kế hoạch thanh toán của Nga
  https://finance.yahoo.com/news/top-german-gas-buyer-concedes-140000128.html#:~:text=Per%20a%20Reuters%20report%2C%20VNG,in%20response%20to%20Western%20sanctions.

  Trả lờiXóa