Thứ Năm, 5 tháng 5, 2022

Giáo sư Mỹ John V. Walsh khẳng định: VỀ UKRAINA, ĐA SỐ NGƯỜI DÂN TRÊN THẾ GIỚI ĐỨNG VỀ PHÍA NGA CHỨ KHÔNG PHẢI MỸ!

 Đôi nét về tác giả- Giáo sư Mỹ John V Walsh:

Giáo sư John V. Walsh

Giáo sư John V. Walsh là giảng viên của Đại học Massachusetts Chan Medical School. Ngoài công tác giảng dạy, ông còn viết báo về chiến tranh và hòa bình cho các ấn phẩm San Francisco Chronicle, EastBayTimes / San Jose Mercury News, Asia Times, LA Progressive, Antiwar .com, CounterPunch và những báo khác.
Google.tienlang xin dịch và gửi đến bạn đọc bài viết mới đây của Giáo sư John V. Walsh đăng trên báo Asia Times với tiêu đề On Ukraine, world majority sides with Russia over US - Dịch: Về Ukraine, đa số người dân trên thế giới đứng về phía Nga chứ không phải Mỹ.
Với ai biết tiếng Anh, Google.tienlang kính mời đọc bài gốc tại link:
Dưới đây là Bản dịch của Google.tienlang:
******

VỀ UKRAINA, ĐA SỐ NGƯỜI DÂN TRÊN THẾ GIỚI ĐỨNG VỀ PHÍA NGA CHỨ KHÔNG PHẢI MỸ! 

Nga xoay trục sang phương Đông và khu vực Nam bán cầu – khu vực  năng động và đang phát triển nhanh chóng

Tác giả JOHN WALSH

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi bắt tay Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh BRICS lần thứ 11 tại Brasilia, Brazil, vào ngày 13 tháng 11 năm 2019.

Năm 2014 chứng kiến ​​hai sự kiện quan trọng dẫn đến cuộc xung đột hiện nay ở Ukraine.

Đầu tiên là Cuộc đảo chính mà mọi người đã biết. Đó là cuộc đảo chính ở Ukraine, trong đó một chính phủ được bầu cử dân chủ bị lật đổ dưới sự chỉ đạo của Hoa Kỳ và với sự hỗ trợ của các phần tử tân Quốc xã mà Ukraine đã nuôi dưỡng từ lâu.

Ngay sau đó- những phát súng đầu tiên trong cuộc chiến hiện nay đã được bắn vào vùng Donbas (có thiện cảm với Nga) bởi chính phủ Ukraine mới được thành lập. Cuộc pháo kích vào Donbas, cướp đi sinh mạng của 14.000 người, đã tiếp tục trong 8 năm, bất chấp những nỗ lực ngừng bắn theo Hiệp định Minsk mà Nga, Pháp và Đức đã đồng ý nhưng Ukraine, được Mỹ hậu thuẫn, từ chối thực hiện. Vào ngày 24 tháng 2 năm 2022, Nga cuối cùng đã đáp trả cuộc tàn sát ở Donbas và mối đe dọa của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương ngay trước cửa nhà của mình. 

Nga xoay trục sang phương Đông

Sự kiện quan trọng thứ hai của năm 2014 ít được chú ý hơn và trên thực tế hiếm khi được nhắc đến trên các phương tiện truyền thông chính thống của phương Tây. Vào tháng 11 năm đó, theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế, tổng sản phẩm quốc nội của Trung Quốc đã vượt qua Mỹ tính theo sức mua tương đương (PPP GDP).

(Thước đo GDP này được tính toán và công bố bởi IMF, Ngân hàng Thế giới và thậm chí cả Cục Tình báo Trung ương Hoa Kỳ. Các sinh viên ngành quan hệ quốc tế như người đoạt giải Nobel kinh tế Joseph Stiglitz, Graham Allison và nhiều người khác coi số liệu này là thước đo tốt nhất cho nền kinh tế so sánh của một quốc gia sức mạnh.)

Một người đã lưu ý và thường đề cập đến vị trí của Trung Quốc trong bảng xếp hạng PPP-GDP không ai khác chính là Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo quan điểm của đa số các nhà nghiên cứu, hành động của Nga ở Ukraine thể hiện sự quyết định quay lưng từ phương Tây thù địch sang phương Đông năng động hơn và khu vực Nam bán cầu đang phát triển mạnh mẽ. Điều này diễn ra sau nhiều thập kỷ thúc đẩy phương Tây xây dựng một mối quan hệ hòa bình kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc. Khi Nga xoay trục sang phía Đông, nước này đang cố gắng hết sức để đảm bảo rằng biên giới phía Tây với Ukraine được bảo đảm.

Sau hành động của Nga ở Ukraine, các biện pháp trừng phạt không thể tránh khỏi của Mỹ dồn vào Nga. Trung Quốc từ chối tham gia cùng họ và từ chối lên án Nga. Điều này không có gì ngạc nhiên; xét cho cùng, nước Nga của Putin và Trung Quốc của Chủ tịch Tập Cận Bình đã xích lại gần nhau hơn trong nhiều năm, đáng chú ý nhất là với thương mại tính bằng đồng Rúp-đồng nhân dân tệ, do đó tiến tới độc lập khỏi chế độ thương mại do đồng đô la của phương Tây thống trị.

Từ chối ủng hộ các lệnh trừng phạt của Mỹ

Nhưng sau đó đã xảy ra một bất ngờ lớn. Ấn Độ tham gia cùng Trung Quốc từ chối tôn trọng chế độ trừng phạt của Mỹ. Và Ấn Độ vẫn giữ quyết tâm của mình bất chấp áp lực rất lớn, bao gồm các cuộc gọi từ Tổng thống Joe Biden tới Thủ tướng Narendra Modi và một cả một loạt phái đoàn gồm các quan chức cấp cao của Hoa Kỳ, Anh và Liên minh châu Âu đi đến Ấn Độ để dụ dỗ, bắt nạt và cố gắng đe dọa Ấn Độ. 

Ấn Độ sẽ phải đối mặt với "hậu quả", lời đe dọa khá mệt mỏi của Mỹ tăng lên. Ấn Độ không nhúc nhích.

Mối quan hệ ngoại giao và quân sự chặt chẽ của Ấn Độ với Nga đã được hun đúc trong các cuộc đấu tranh chống thực dân ở thời Xô Viết. Lợi ích kinh tế của Ấn Độ đối với hàng xuất khẩu của Nga không thể bị đáp trả bởi những lời đe dọa của Mỹ. Ấn Độ và Nga hiện đang làm việc về thương mại thông qua trao đổi đồng ruble-rupee. Trên thực tế, Nga hóa ra lại là một nhân tố đặt Ấn Độ và Trung Quốc vào cùng một phía, theo đuổi lợi ích và độc lập của riêng họ khi đối mặt với sự độc tài của Mỹ.

Hơn nữa, với việc trao đổi đồng ruble-nhân dân tệ đã trở thành hiện thực và với việc trao đổi đồng ruble-rupee trong thời gian sắp tới, chúng ta có thể sắp chứng kiến ​​một thế giới thương mại đồng nhân dân tệ-ruble-rupee - một sự thay thế “3R” cho sự độc quyền của đồng đô la-euro. (Google.tienlang chú giải: “3R” tức 3 chức năng của tiền tệ: a) Đơn vị đo lường giá trị; b)Trao đổi hàng hóa; và c) Tích trữ tài sản).

Liệu mối quan hệ chính trị quan trọng thứ hai trên thế giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc có sắp đi theo hướng hòa bình hơn không? Mối quan hệ quan trọng nhất đầu tiên trên thế giới là gì?

Ấn Độ là một quốc gia làm thay đổi cán cân quyền lực của Mỹ trên thế giới. Trong số 195 quốc gia trên thế giới, chỉ có 30 quốc gia tôn trọng các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với Nga. Điều đó có nghĩa là khoảng 165 quốc gia đã từ chối tham gia các lệnh trừng phạt.

Những quốc gia đó đại diện cho phần lớn dân số thế giới. Hầu hết châu Phi, Mỹ Latinh (bao gồm Mexico và Brazil), Đông Á (ngoại trừ Nhật Bản, Hàn Quốc, cả hai đều bị quân đội Mỹ chiếm đóng và do đó không có chủ quyền, Singapore và tỉnh Đài Loan của Trung Quốc nổi loạn) đã từ chối. (Riêng Ấn Độ và Trung Quốc đại diện cho 35% nhân loại.)

Thêm vào đó là trong 40 quốc gia hiện đồng hành với Mỹ về trừng phạt Nga cũng có một bộ phận cử tri hùng hậu phản đối các thủ đoạn kinh tế côn đồ của Mỹ.

Cuối cùng, tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 gần đây (cuộc họp G20 ở Washington, DC vào ngày 20 tháng 4 năm 2022), Hoa Kỳ dẫn đầu (Mỹ, Anh, Canada…) đã bỏ G20 khi đại biểu Nga phát biểu. Thành ra G20 chỉ còn đại diện của ba quốc gia thân Mỹ tham gia, còn lại với 80% các quốc gia tài chính hàng đầu nhóm G20 này từ chối đồng hành cùng Mỹ. Tương tự, nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm ngăn cản đại biểu Nga tham gia cuộc họp G20 vào cuối năm năm 2022 này tại Bali đã bị Indonesia, quốc gia hiện giữ chức chủ tịch G20, từ chối.

Các quốc gia đứng về phía Nga không còn nghèo

Các quốc gia bất đồng chính kiến với Mỹ ​​này ở Nam bán cầu không còn nghèo như thời Chiến tranh Lạnh. Trong số 10 quốc gia hàng đầu về PPP-GDP đã có 5 quốc gia không ủng hộ các lệnh trừng phạt. Và những nước này bao gồm Trung Quốc (số 1) và Ấn Độ (số 3). Vì vậy, các nền kinh tế mạnh thứ nhất và thứ ba chống lại Mỹ về vấn đề này.

(Nga đứng thứ 6 trong danh sách đó, ngang bằng với Đức, vị trí thứ 5, hai nước này gần bằng nhau, có ý kiến ​​cho rằng nền kinh tế của Nga là không đáng kể.)

Sự thật này có ý nghĩa lớn hơn bất kỳ cuộc bỏ phiếu nào của Liên hợp quốc. Những lá phiếu như vậy có thể bị cưỡng chế bởi một cường quốc (Mỹ), và thế giới ít chú ý đến họ. Nhưng lợi ích kinh tế của một quốc gia và quan điểm của quốc gia đó về mối nguy hiểm chính trên thế giới là những yếu tố quan trọng quyết định cách phản ứng kinh tế của quốc gia đó - ví dụ như đối với các lệnh trừng phạt. Nói “Không” đối với các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ là đặt tiền của một người vào miệng của một người khác, nên không thể nói chơi!

Chúng tôi ở phương Tây nghe nói rằng Nga "bị cô lập trên thế giới" do hậu quả của cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Nếu ai đó đang nói về các quốc gia Châu Âu và Anglosphere, điều đó đúng. Nhưng xét về tổng thể nhân loại và trong số các nền kinh tế đang lên của thế giới, thì Mỹ lại bị cô lập.

Và ngay cả ở châu Âu, các vết nứt đang xuất hiện. Hungary và Serbia đã không tham gia chế độ trừng phạt, và tất nhiên hầu hết các nước châu Âu sẽ không và thực sự không thể quay lưng lại với việc nhập khẩu năng lượng quan trọng của Nga đối với nền kinh tế của họ. Có vẻ như kế hoạch lớn về quyền bá chủ toàn cầu của Hoa Kỳ được thực hiện bởi việc Hoa Kỳ từ sau Thế chiến II, cả Lạnh và Nóng, đã nhận được một cú đánh lớn. 

Đối với những người mong chờ một thế giới đa cực, đây là một sự kiện đáng hoan nghênh xuất hiện sau thảm kịch tàn khốc của cuộc chiến tranh ủy nhiệm của Mỹ ở Ukraine. Khả năng về một thế giới đa cực an toàn hơn, thịnh vượng hơn đang ở phía trước - nếu chúng ta có thể đến được đó.

Hoàng Minh Tâm Dịch và giới thiệu

====

Từ ngày 27/4/2021, Google.tienlang nhắc anh em báo chí VN:


Xem thêm bài liên quan:

2 nhận xét:

 1. Газопровод «Северный поток-2» теперь послужит в целях газификации самой России
  Сегодня, 15:40
  https://topwar.ru/195892-zamorozhennyj-gazoprovod-severnyj-potok-2-posluzhit-rossijanam.html
  Đường ống dẫn khí Nord Stream 2 bây giờ sẽ phục vụ cho việc khí hóa chính nước Nga
  Hôm nay, 15:40
  Ngày 22/2, ngay sau khi được Nga công nhận các nước cộng hòa Donbass, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã quyết định đình chỉ chứng nhận đối với đường ống dẫn khí Nord Stream 2. Thực ra, phương Tây bắt đầu tích cực phản đối việc triển khai dự án của Nga từ rất lâu trước khi xảy ra các sự kiện nêu trên.
  Lúc đầu, Hoa Kỳ cùng với các đồng minh tích cực ngăn cản việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt từ Nga, khiến bất cứ ai và tất cả những ai dám giúp đỡ trong việc xây dựng bằng cách này hay cách khác đều sợ hãi bằng các biện pháp trừng phạt. Sau đó, trong quá trình chứng nhận, có những vấn đề với luật pháp của Đức. Bây giờ nó đã hoàn toàn bị đình chỉ trong một khoảng thời gian không xác định.

  Tuy nhiên, như người ta nói, "trong cái rủi có cái may"! Giờ đây, đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 “đóng băng” sẽ phục vụ trực tiếp cho người Nga. Gazprom thông báo rằng họ có kế hoạch sử dụng phần công suất dư thừa của phần trên mặt đất của đường ống để khí hóa các hộ tiêu thụ ở khu vực Tây Bắc nước ta.
  Đồng thời, công ty nói thêm rằng ngay cả khi Đức quyết định chứng nhận đường ống dẫn khí đốt trong tương lai gần, thì chỉ một trong những dây chuyền của họ có thể được tham gia vào công việc này cho đến năm 2028. Phần còn lại sẽ được sử dụng để khí hóa cho các hộ tiêu dùng, bao gồm cả các nhà máy công nghiệp, ở chính Nga.

  Tất nhiên, với luận điệu hiện tại của các nhà chức trách Đức, người ta không thể tin tưởng vào sự ủng hộ của họ đối với SP-2. Đồng thời, Gazprom, trên thực tế, không những không mất gì, mà theo các tuyên bố trên, nó còn được lợi.

  Vấn đề là chi phí xây dựng đường cao tốc của "gã khổng lồ khí đốt" của chúng ta từ lâu đã được thanh toán hết nhờ giá "nhiên liệu xanh" ở châu Âu tăng nhanh chóng. Nhân tiện, vấn đề thứ hai không chỉ do đại dịch mà còn do "những thăng trầm" được sắp xếp xung quanh Nord Stream 2, ngày nay chắc chắn có thể giải quyết các vấn đề thiếu hụt năng lượng của EU.

  Theo quyết định mới, các sản phẩm được sản xuất tại các nhà máy ở Tây Bắc nước Nga sẽ nhận được những lợi thế cạnh tranh quan trọng nhất do nguồn nguyên liệu sẵn có, mà đối với cùng một châu Âu hiện nay, chi phí thậm chí không chỉ gấp vài lần, nhưng gấp hàng chục lần. Hơn nữa, hàng trăm nghìn hộ gia đình trong vùng có thể được khí hóa sẽ tạo thêm điều kiện cho sự phát triển của nước Nga, kể cả vùng hẻo lánh mà lâu nay, nói thẳng ra là không hề được quan tâm.

  Trả lờiXóa
 2. Hôm nay tôi mới tình cờ được đọc bài phân tích rất hay này của một giáo sư Mỹ!
  Cảm ơn Google.tienlang!

  Trả lờiXóa