Thứ Năm, 26 tháng 5, 2022

Tổng Giám đốc IAEA Rafael Grossi tiết lộ: UKRAINA CẤT GIẤU 30.000 kg PLUTONIUM VÀ 40.000 kg URANIUM ĐÃ ĐƯỢC LÀM GIÀU

 

Tổng Giám đốc IAEA Rafael Grossi

Trên trang web chính thức của Cơ quan Nguyên tử Liên hợp quốc (IAEA) vừa đăng bài với tiêu đề: IAEA Grossi at Davos: Nuclear Power, Climate Change and Ukraine dịch: IAEA Grossi tại Davos: Điện hạt nhân, Biến đổi khí hậu và Ukraine

https://www.iaea.org/newscenter/news/iaea-grossi-at-davos-nuclear-power-climate-change-and-ukraine

Bài báo đưa tin: Tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ, hôm qua, thứ Tư, ngày 25/5/2022, Tổng Giám đốc Cơ quan nguyên tử của Liên hợp quốc (IAEA) Rafael Grossi cho biết ông đang thúc giục việc tiếp cận nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở Ukraine, là cơ sở lớn nhất châu Âu có 6 lò phản ứng. Ông Grossi cho biết địa điểm này chứa 30.000 kg plutonium và 40.000 kg uranium đã được làm giàu- đây là loại vật liệu chỉ để giành cho mục đích quân sự chứ không phải dân sự.

Đến nay, nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở Ukraina vẫn do phía Ukraina quản lý và vận hành.

Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhya
Vị trí Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhya trên bản đồ Ukraina

Theo quy định của Liên hợp quốc thì, Ukraina cũng như Iran, Triều Tiên đều không được phép sản xuất cũng như tàng trữ các loại vật liệu này.

Theo ông Tổng Giám đốc Cơ quan nguyên tử của Liên hợp quốc (IAEA) Rafael Grossi, hiện các thanh tra của IAEA không được tiếp cận nhà máy điện hạt nhân này. Ông tuyên bố rằng IAEA dự kiến sẽ đến Zaporizhzhya "để ngăn chặn sự cố bất kỳ tổn thất nào đối với vài kg vật liệu thuộc lớp vũ khí hạt nhân;" và "Vì tình trạng này, chúng tôi mất ăn mất ngủ. Đây là tình trạng cần phải ngăn chặn", ông nhấn mạnh.

Đáng chú ý: Ngay sau tiết lộ của ông Tổng Giám đốc Cơ quan nguyên tử của Liên hợp quốc (IAEA) Rafael Grossi vào hôm qua thì hôm nay, Công ty điện hạt nhân sở hữu nhà nước Energoatom của Ukraine vừa ra tuyên bố chối đây đẩy: "Cả uranium và plutonium, thứ có thể được sử dụng cho mục đích quân sự, đều không được sản xuất hoặc lưu trữ tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhya!"


Nguyễn Thành TrungBình luận viên quốc tế của Google.tienlang, Dịch và Giới thiệu

*******
Từ ngày 27/4/2021, Google.tienlang nhắc anh em báo chí VN:

Xem thêm bài liên quan khác:

13 nhận xét:

 1. Разведка ВСУ: Российская армия строит третью линию обороны на юге Украины
  https://topwar.ru/196834-razvedka-vsu-rossijskaja-armija-stroit-tretju-liniju-oborony-na-juge-ukrainy.html
  Tình báo của Lực lượng vũ trang Ukraine: Quân đội Nga đang xây dựng tuyến phòng thủ thứ ba ở miền nam Ukraine
  Hôm nay, 12:07
  Đại diện tình báo quân sự Ukraine, Vadym Skibitsky, cho biết trong một tuyên bố chính thức từ cơ quan báo chí của Cục tình báo chính của Bộ Quốc phòng rằng quân đội Nga đã bắt đầu xây dựng tuyến phòng thủ thứ ba ở miền nam Ukraine. Theo Skibitsky, điều này cho thấy Nga có ý định giành chỗ đứng lâu dài tại các vùng lãnh thổ này.
  Theo cơ quan tình báo Ukraine, việc xây dựng thêm các công sự quân sự đang được thực hiện như một phần của chiến dịch chuyển quân Nga khỏi lãnh thổ bán đảo Crimea, nơi họ đến từ Liên bang Nga. Cục tình báo chính báo cáo rằng hiện tại các lực lượng lớn không chỉ trên bộ, mà cả lực lượng hải quân, cũng như máy bay của Lực lượng vũ trang ĐPQ, đã tập trung ở khu vực này.

  Các cấu trúc công trình thích hợp đang được chuẩn bị, không phải một hoặc hai, mà là tuyến phòng thủ thứ ba đang được xây dựng. Và điều này cho thấy rằng chúng ta có thể nói về viễn cảnh mà Liên bang Nga muốn ở lại lâu dài. Chính những khía cạnh quân sự, những chỉ số quân sự này cho thấy ý đồ của Nga trong việc nắm giữ những vùng lãnh thổ này,- Skibitskytiết lộ "bí mật mở" .

  Theo tình báo Ukraine, tại khu vực Kherson và trên lãnh thổ Zaporozhye, do Lực lượng vũ trang Nga kiểm soát, quân đội Nga đang được tập hợp lại và tăng cường sức mạnh. Đồng thời, quân đội Nga đang tích cực thiết lập các chuỗi hậu cần và tạo ra một hệ thống kiểm soát sử dụng đường sắt, cũng như theo báo cáo của Skibitsky, “các cảng, sân bay đã chiếm được trực tiếp ở Melitopol”.

  Đổi lại, người đứng đầu trung tâm báo chí của lực lượng an ninh và quốc phòng của Bộ chỉ huy chiến dịch "Phía Nam" của Lực lượng vũ trang Ukraine, Natalya Gumenyuk, cho biết trong một cuộc họp báo rằng Odessa là mục tiêu ưu tiên tiếp theo của quân đội Nga.

  Vì vậy, tổng hợp những dữ kiện này, chúng ta có thể đi đến kết luận rằng các lực lượng đồng minh của Lực lượng vũ trang Liên bang Nga và LDNR không có ý định hạn chế việc tăng cường các tuyến phòng thủ trên các vùng lãnh thổ kiểm soát của miền nam Ukraine. Và các sĩ quan tình báo Ukraine sẽ còn phải đưa ra nhiều tuyên bố "cay đắng" hơn nữa về những thành công tiếp theo của Nga trong quá trình hoạt động đặc nhiệm và việc để mất các vùng lãnh thổ từng do Kyiv kiểm soát.

  Trả lờiXóa
 2. Sputnik cungx dduwa tin:
  IAEA: tại Nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye lưu giữ plutonium và uranium đã được làm giàu
  08:56, 26 Tháng Năm 2022
  MATXCƠVA (Sputnik) - Tổng Giám đốc IAEA Rafael Grossi nói rằng tại nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye hiện nay đang thuộc quyền kiểm soát của quân đội Nga có lưu giữ 30 tấn plutonium và 40 tấn uranium đã được làm giàu.
  “Ba mươi nghìn kg plutonium, 40 nghìn kg uranium đã được làm giàu, các thanh tra viên của tôi không có quyền tiếp cận những thứ này", - ông Grossi nói trong bài phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Davos.
  Tổng Giám đốc IAEA lo ngại rằng vài trăm kg nguyên liệu vũ khí hạt nhân có thể đã biến mất khỏi nhà máy điện hạt nhân.
  https://vn.sputniknews.com/amp/20220526/iaea-tai-nha-may-dien-hat-nhan-zaporozhye-luu-giu-plutonium-va-uranium-da-duoc-lam-giau-15364224.html

  Trả lờiXóa
 3. Phạm Hoàng Đứclúc 17:54 26 tháng 5, 2022

  Quan điểm của Việt Nam về IPEF
  Trước câu hỏi của phóng viên về việc liệu IPEF có phải là “vũ khí mới” của Mỹ tại Châu Á - Thái Bình Dương, phía Bộ Ngoại giao Việt Nam đã có bình luận về vấn đề này.
  Lễ công bố khởi động thảo luận Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vì thịnh vượng (IPEF) theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến diễn ra hiều 23/5, tại Tokyo, Nhật Bản. Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự và phát biểu trực tuyến.
  Trước câu hỏi của phóng viên về việc liệu IPEF có phải là “vũ khí mới” của Mỹ tại Châu Á - Thái Bình Dương, đại điện Bộ Ngoại giao cho hay:
  "Việt Nam cho rằng IPEF cần dựa trên chế độ mở, minh bạch, tuân thủ luật pháp thế giới. Với chủ trương xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, hoà nhập với kinh tế quốc tế, Việt Nam cũng tham gia 1 số các tổ chức kinh tế thế giới để phát triển kinh tế."
  Ngoài ra, bà Lê Thị Thu Hằng cũng có biết đây mới là quá trình khởi động. Việc Việt Nam tham gia hay không sẽ phụ thuộc vào quá trình này.
  Được biết, chiều 23/5 vừa qua, Thủ tướng đã tham dự buổi khởi động IPEF. Đây là sự kiện khởi động quá trình thảo luận, Việt Nam sẽ cùng các nước ASEAN sẽ thảo luận về bốn trụ cột nhằm hướng tới một cộng đồng kinh tế thịnh vượng, phát triển và ổn định trong khu vực.

  Trả lờiXóa
 4. Nguyễn Đức Kiênlúc 19:30 26 tháng 5, 2022

  Chả có giáo sư tiến sĩ nào ở VN cãi được với bức hình này.
  https://blogger.googleusercontent.com/img/a/AVvXsEhR0IERoqSlupHZjZTspLRI6ctPNt2XTv3hhKmFASnGJ6G54bL8kBERBn-cEqSjwmcyjL7T7lKNYSeaQdrDqR256b1EreSUpv8bVeeGSx4VL7XAW8Pk7KasEUTjEwYl8wukF4gORZtMs414DHoeRkvE7hwsCGqQgzBGy1zcW12qiXASSkIK-pmotvh_nw=s16000
  Vì dốt sử nên dù cả thế giới đều biết, cả những người dân Indo bình thường cũng biết (nhưng một số giáo sư tiến sĩ VN không biết), rằng Mỹ đẻ ra cái anh ngụy Kiev sau cuộc bạo loạn "cách mạng màu", "cách mạng đường phố"- EvroMaidan 2024.

  Tiếc rằng một số người thậm chí là Giáo sư Tiến sĩ của VN như các ông GS Phạm Quang Minh(ĐH Khoa học xã hội & nhân văn, ĐH Quốc gia Hà Nội) - TS Nguyễn Hồng Hải(ĐH Queensland, Australia)
  https://vietnamnet.vn/vn/tuanvietnam/tieudiem/vi-sao-nga-ukraine-nhung-nguoi-dong-bao-chia-sung-vao-nhau-821632.html#inner-article
  Ông TS Phạm Mạnh Hùng - Viện Kinh tế và Chính trị thế giới
  https://vietnamnet.vn/vn/tuanvietnam/tieudiem/chien-su-tai-ukraine-don-trung-phat-va-he-luy-kinh-te-823297.html
  Phúc Lai
  Thạc sĩ Luật Quốc tế
  https://vietnamnet.vn/vn/tuanvietnam/suyngam/khong-tinh-tao-putin-se-sa-vao-the-co-bi-moi-334004.html
  Thiếu tướng GS.TS Nguyễn Hồng Quân - Nguyên Phó viện trưởng Viện chiến lược quốc phòng
  https://www.youtube.com/watch?v=g_SnAOaw8FQ...
  Những người trên lại chả biết gì về chính/tà và luôn ca ngợi Mỹ.

  Trả lờiXóa
 5. Nguyễn Đức Kiênlúc 19:42 26 tháng 5, 2022

  Rất mừng là Tổng Giám đốc IAEA Rafael Grossi tiết lộ: UKRAINA CẤT GIẤU 30.000 kg PLUTONIUM VÀ 40.000 kg URANIUM ĐÃ ĐƯỢC LÀM GIÀU. Như vậy, IAEA cũng đã đứng về PHE SỰ THẬT chứ không theo đuôi Mỹ và NATO nữa!

  Đề nghị IAEA sớm tổ chức thanh tra nhà máy điện nguyên tử Zaporizhzhia và làm rõ: Ai đứng sau việc sản xuất 30.000 kg PLUTONIUM VÀ 40.000 kg URANIUM ĐÃ ĐƯỢC LÀM GIÀU này?
  U cà vì đã bỏ vũ khí nguyên tử từ lâu nên không còn chuyên gia lĩnh vực này.
  Vì vậy, chỉ có Mỹ thôi!
  Nếu LHQ đang trừng phạt IRAN và Triều Tiên vì sản xuất vũ khí hạt nhân thì nay, LHQ cũng cần trừng phạt Mỹ vì Mỹ sản xuất vũ khí hạt nhân ở Ukraina!

  Trả lờiXóa
 6. Nghe nói Nga đã kiểm soát rồi mà, mấy hôm trước còn có tin Nga định dùng nó để cung cấp điện cho vùng đó Nga kiểm soát tiến tới bán sáng cả crum

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đồng Thị Kim Thanhlúc 21:18 26 tháng 5, 2022

   Nga kiểm soát nhưng chỉ vòng ngoài. Còn U cà vẫn quản lý và vận hành.
   "Nga định dùng nó để cung cấp điện..." cũng mới chỉ là ĐỊNH thế thôi vì cả tỉnh Zaporizhzhia này hầu như đã được giải phóng. NGa sẽ phải trực tiếp quản lý nhà máy điện và nó sẽ là nơi sx điện có thể để bán ngay cho U cà...

   Xóa
  2. Kênh nói ua đang kiểm soát là ko đúng

   Xóa
  3. ua KHÔNG kiểm soát mà là Nga kiểm soát nhưng ua vẫn đang quản lý và vận hành

   Xóa
 7. Ngoại trưởng Ukraine tố NATO 'đạo đức giả'
  Thứ Năm, 26/05/2022 07:02:16 +07:00
  VTC News) - Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba nói rằng NATO đã “không làm gì” để giúp Kiev trong thời điểm cần thiết.
  “NATO đã không làm gì kể từ đầu cuộc xung đột. Đây là một bài kiểm tra, và khi hạ mặt nạ, tất cả chúng ta đều nhìn thấy những bộ mặt thật”, Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba nói tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ hôm 25/5.

  Ông Dmytro Kuleba cho biết thêm: “Những gì chúng tôi thấy là một số quyết định mang tính cách mạng, mang tính đột phá do Liên minh châu Âu đưa ra, mà ngay cả chính họ cũng không ngờ tới. Và chúng tôi coi NATO như một liên minh, như một thể chế, đứng ngoài lề và không làm gì cả".

  Ngoại trưởng Ukraine tố NATO 'đạo đức giả' - 1
  Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba.

  Ngoại trưởng Dmytro Kuleba phàn nàn rằng không giống như Ukraine, đơn xin gia nhập NATO của Phần Lan và Thụy Điển không đi kèm với mức độ xem xét kỹ lưỡng về sự ổn định chiến lược trong quan hệ giữa Nga và phương Tây. “Vì vậy, có yếu tố đạo đức giả ở đây. Tôi hiểu điều đó. Cuộc sống là vậy”, ông nói.

  Bên cạnh đó, ông Dmytro Kuleba kêu gọi phương Tây gia tăng trừng phạt Nga vì đã thách thức “trật tự dựa trên quy tắc” do phương Tây đặt ra, đồng thời hối thúc Washington và các đồng minh gửi thêm vũ khí, bao gồm nhiều hệ thống tên lửa phóng cũng như hỗ trợ kinh tế nhiều hơn cho Kiev.

  “Chúng tôi đánh giá cao các biện pháp trừng phạt đã được áp đặt. Một số chúng đặc biệt hữu ích vì làm suy yếu sự ổn định chiến lược của Nga hoặc khiến Moskva không thể sản xuất vũ khí hiện đại hơn do lệnh cấm vận. Nhưng chừng nào EU vẫn tiếp tục mua dầu và khí đốt của Nga thì hầu bao của Tổng thống Vladimir Putin vẫn sẽ đầy", ông Dmytro Kuleba cho hay.

  NATO lần đầu tiên bày tỏ sự ủng hộ đối với “nguyện vọng gia nhập” của Ukraine tại hội nghị thượng đỉnh Bucharest vào năm 2008. Từ đó, Nga liên tục cảnh báo rằng việc liên minh này tiếp tục mở rộng về phía đông sẽ đe dọa lợi ích an ninh cốt lõi của Moskva.

  Các quan chức Ukraine nhiều lần bày tỏ hy vọng rằng Kiev vẫn có thể gia nhập NATO. Tuy nhiên, hồi tháng 3, Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết ông "không còn mặn mà" với ý định đưa Ukraine trở thành thành viên của NATO.
  https://vtc.vn/ngoai-truong-ukraine-to-nato-dao-duc-gia-ar678923.html

  Trả lờiXóa
 8. ‼️ Інформація про запаси урану та плутонію на ЗАЕС не відповідає дійсності

  Журналіст Wall Street Journal Лоуренс Норман написав у своєму твіттері, що, мовляв, за даними гендиректора МАГАТЕ Рафаеля Гроссі, на захопленій росією Запорізькій АЕС зберігається 30,000 кг плутонію та 40,000 кг збагаченого урану. Й у зв’язку із цим МАГАТЕ хоче бути впевненим, що запаси не зникли, адже збагачений уран і плутоній потенційно можуть бути використані як сировина для ядерної зброї.

  ЗМІ агресора, та й навіть деякі українські видання, миттєво підхопили «сенсацію». Проте вона – фейкова. Все це відверта інформаційна провокація, і жодне «твердження» журналіста не відповідає дійсності. Цей вкид зроблено виключно для того, щоб вчергове шокувати російську аудиторію, як було з фейками про біолабораторії, бойових птахів тощо.

  На Запорізькій атомній електростанції ні уран, ні плутоній, які можна було б використати у військових цілях, не зберігалися і не зберігаються. А зберігаються – тепловидільні збірки, але це зовсім інша історія, і вона має назву – ядерне паливо. Яке, звісно ж, є на всіх АЕС світу.
  https://t.me/energoatom_ua/6549
  Dịch:

  (Đây là kênh Telegram của Công ty điện hạt nhân sở hữu nhà nước Energoatom Ukraine)
  ‼ ️ Thông tin về trữ lượng uranium và plutonium tại ZNPP (nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia) là không đúng sự thật
  "Cả uranium và plutonium, thứ có thể được sử dụng cho mục đích quân sự, đều không được sản xuất hoặc lưu trữ tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhya!"

  Trả lờiXóa
 9. Theo tìm hiểu của tôi thì chuyện chẳng có gì lớn!
  Không biết từ nguồn thông tin nào mà ông Tổng Giám đốc IAEA Rafael Grossi tiết lộ: UKRAINA CẤT GIẤU 30.000 kg PLUTONIUM VÀ 40.000 kg URANIUM ĐÃ ĐƯỢC LÀM GIÀU.

  Trên kia chị Đồng Thị Kim Thanh 21:18 26 tháng 5, 2022 nói "Nga kiểm soát nhưng chỉ vòng ngoài. Còn U cà vẫn quản lý và vận hành."
  Đã "kiểm soát" thì không thể chỉ đứng ở cổng nhà máy. Thực ra ngay khi đến nhà máy điện nguyên tử, việc đầu tiên là phải kiểm soát mọi thứ bên trong với mục đích cao nhất là xem có thể có sự rò rỉ phóng xạ hay không.

  Và nếu thấy 30.000 kg plutonium và 40.000 kg uranium đã được làm giàu thì chắc chắn Nga phải lên tiếng ngay từ đầu tháng 3 chứ chả cần đợi ông Tổng Giám đốc IAEA Rafael Grossi tiết lộ.

  Bây giờ, Cả phía U và Nga đều cho biết, đây là CHẤT THẢI của nhà máy điện nguyên tử Zaporizhzhia.
  "plutonium và uranium đã được làm giàu" này vì nó là CHẤT THẢI nên nó không thể làm nguyên liệu để chế tạo vũ khí hạt nhân.

  Tất nhiên, khi Tổng Giám đốc IAEA Rafael Grossi tiết lộ: UKRAINA CẤT GIẤU 30.000 kg PLUTONIUM VÀ 40.000 kg URANIUM ĐÃ ĐƯỢC LÀM GIÀU thì cứ để ông ấy đến kiểm tra.
  Tôi tin cả phía Nga lẫn phía U cà không ai phản đối!

  Trả lờiXóa