Thứ Tư, 18 tháng 5, 2022

The Diplomat cảnh báo Việt Nam: HỆ LỤY CỦA VIỆC LÃNG QUÊN QUÁ KHỨ LỊCH SỬ

Lời dẫn: Google.tienlang đã viết trong bài Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-ASEAN: BÁO CHÍ THẾ GIỚI CA NGỢI CHÍNH SÁCH ĐỘC LẬP CỦA VIỆT NAM VÀ ASEAN

 "Tờ The Diplomat dành bài báo lớn với tiêu đề K-Dramas Resurrect Long-Buried Memories in Vietnam- dịch: K-Dramas Phục Hồi Ký Ức Bị chôn vùi từ lâu tại Việt Nam

https://thediplomat.com/2022/05/k-dramas-resurrect-long-buried-memories-in-vietnam/

Bài báo nói về vấn đề hệ luỵ từ lãng quên quá khứ lịch sử, ví dụ điển hình là thực tế ở Việt Nam có không ít người trẻ là những fan cuồng của văn hóa đại chúng Hàn Quốc nhưng lại biết rất ít hoặc không biết gì về phần tham gia của Hàn Quốc trong chiến tranh Việt Nam và tội ác man rợ do lính Nam Hàn gây ra trong thời gian chiến tranh.

Đây là bài viết rất hay và cảm động, Google.tienlang dự định sẽ dịch và sớm đăng toàn văn bài này."

Thực hiện lời hứa trên, hôm nay Google.tienlang xin dịch và giới thiệu toàn văn bài trên The Diplomat:

*****

K-Dramas Resurrect Long-Buried Memories in Vietnam- dịch:  K-Dramas Phục Hồi Ký Ức Bị chôn vùi từ lâu tại Việt Nam

Obsessed with South Korean dramas, Vietnamese youths are oblivious to the atrocities committed by Korean soldiers during the Vietnam War. But their elders remember.

https://thediplomat.com/2022/05/k-dramas-resurrect-long-buried-memories-in-vietnam/

K-Dramas Phục Hồi Ký Ức Bị chôn vùi từ lâu tại Việt Nam

Bị mê muội bởi các bộ phim truyền hình Hàn Quốc, thanh niên Việt Nam quên đi những hành động tàn bạo của binh lính Hàn Quốc trong chiến tranh Việt Nam. Nhưng những phụ huynh của họ- những người lớn tuổi của cần thấy rõ hậu quả từ bài học bỏ quên Lịch sử.

Các binh sĩ của Sư đoàn bộ binh số 9 của Hàn Quốc (Sư đoàn Bạch mã) rời cảng Pusan đến miền Nam Việt Nam trên một con tàu chở quân vào ngày 30 tháng 8 năm 1966.- Ảnh trên The Diplomat 

Lê Thị Thanh Ly đến từ thành phố Quảng Ngãi, thuộc tỉnh Quảng Ngãi của Việt Nam, đã làm hướng dẫn viên du lịch nói tiếng Anh cho khách du lịch trong nước trong bảy năm qua. Thông thường, cô đưa khách du lịch vòng quanh thành phố quê hương, nơi họ được chiêm ngưỡng những bãi biển cát trắng mịn như pha lê ở Mỹ Khê, núi Thiên Ấn thơ mộng và Khu bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng có một không hai trên thế giới. Ly tự hào vì cô biết thành phố của mình như lòng bàn tay. 

Cuối tháng 3 năm 2022, Ly dẫn một cặp vợ chồng khách VIP cao cấp Hàn Quốc từ Seoul đến thăm Việt Nam. Cô rất phấn khởi khi chia sẻ với họ niềm yêu thích của mình đối với các bộ phim truyền hình Hàn Quốc. Người hướng dẫn viên du lịch 27 tuổi đã rất sửng sốt khi họ yêu cầu cô đưa họ đến nơi ở tỉnh của cô, nơi xảy ra vụ thảm sát ở làng Bình Hòa năm 1966

“Tôi sinh ra và lớn lên ở đây [ở Quảng Ngãi] nhưng không biết gì về nó,” Ly nói, người thừa nhận đã dành vài ngày tới để nghiên cứu sự kiện trên internet. "Tôi cảm thấy thực sự xấu hổ." 

Ly đã hỏi một số người bạn của mình, nhưng họ cũng chẳng biết gì hơn.

 “Tôi chắc chắn rằng cả ông bà hay bố mẹ tôi đều chưa từng nói với tôi về điều đó,” cô nói. “Chúng tôi chưa bao giờ nghe nói rằng người Hàn Quốc tham gia vào cuộc chiến tranh chống Mỹ… Tôi chỉ biết về các vụ thảm sát ở Mỹ Lai, và không biết gì về vụ thảm sát ở làng Bình Hòa ở quê tôi.” 

Ly chỉ là một trong số rất nhiều thanh niên Việt Nam ngưỡng mộ văn hóa đại chúng Hàn Quốc nên cô ít hoặc không biết về sự tham gia của Hàn Quốc trong Chiến tranh Việt Nam – cô càng không biết gì về tội ác chiến tranh của binh lính Hàn Quốc trong cuộc chiến tranh đó. Trong các cuộc phỏng vấn với hơn 30 sinh viên đại học và các chuyên gia trẻ tuổi của Việt Nam, những thanh niên này tiết lộ rằng họ không biết về sự tàn bạo của Hàn Quốc trong chiến tranh. Ngay cả những thanh niên có học thức lớn lên ở các tỉnh nơi bị lính Hàn Quốc hãm hiếp và giết hại - như Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi và Quảng Bình - cũng không quen với lịch sử đen tối này. 

Năm 2022 đánh dấu kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Hàn Quốc - Việt Nam, được kỳ vọng sẽ được nâng lên tầm quan hệ đối tác chiến lược toàn diện từ hiện trạng quan hệ đối tác hợp tác chiến lược, được thiết lập vào năm 2009. Trong khi quyền lực mềm của Hàn Quốc đã được chiếm được cảm tình của giới trẻ Việt Nam, hình ảnh của nó bị nhuốm màu bởi những ký ức thời chiến tranh không thể nguôi ngoai, mà những thế hệ lớn tuổi vẫn chưa thể quên được. 

Sự mê muội các nhân vật lính Hàn Quốc, không biết gì về tội ác lính Nam Hàn trong chiến tranh Việt Nam

Trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 9 năm 2021, Thành phố Hồ Chí Minh đã hoàn toàn bị đóng cửa do số lượng ca nhiễm COVID-19 tăng vọt. Do đó, các binh sĩ Việt Nam đã được huy động để hỗ trợ chuyển nhu yếu phẩm cho người dân. Hình ảnh những người lính chăm sóc công dân được nhiều người ví như Đại úy Ri, sĩ quan quân đội ưu tú Triều Tiên do ngôi sao phim truyền hình hàng đầu Hyun Bin thủ vai trong loạt phim ăn khách "Crash Landing on You"- dịch "Hạ cánh nơi anh" năm 2020. Bộ phim này nằm trong số top 10 phim truyền hình được cư dân mạng Việt Nam tìm kiếm nhiều nhất cùng năm, theo Google Trends. 

"Crash Landing on You"- dịch "Hạ cánh nơi anh" được quảng bá rầm rộ trên báo Việt

Đây không phải là lần đầu tiên các nhân vật người lính trong phim truyền hình Hàn Quốc được yêu thích tại Việt Nam. Năm 2016, bộ phim truyền hình Hàn Quốc “Hậu duệ mặt trời” nhanh chóng trở thành một hit lớn tại Việt Nam. Bộ phim mô tả một câu chuyện tình lãng mạn liên quan đến những người lính Hàn Quốc được triển khai như những người gìn giữ hòa bình tại một quốc gia hư cấu. Sau đó, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã đánh giá cao bộ phim và nói rằng bộ phim có thể khắc sâu lòng yêu nước trong giới trẻ. Vài tháng sau khi phát hành, HTV 2, thuộc sở hữu của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, đã mua bản quyền và quyết định phát sóng loạt phim này, có tên tiếng Việt là “Hậu Duệ Mặt Trời”. 

"Hậu duệ Mặt trời" 

Quyết định này đã vấp phải sự phản đối kịch liệt chưa từng có trên mạng ở Việt Nam, nhiều người cao niên Việt Nam kêu gọi tẩy chay nó trên mạng xã hội. Đối với nhiều người cao niên Việt Nam, loạt bài miêu tả anh hùng của những người lính gìn giữ hòa bình Hàn Quốc trên một vùng đất hư cấu hoàn toàn trái ngược với những hành động tàn bạo trên thực tế ở miền Trung Việt Nam. Những người lính Nam Hàn này do cố Tổng thống Park Chung-hee, cha của Park Geun-hye, điều đến Việt Nam. 

Nhà báo Trần Quang Thi, cựu phóng viên báo Tuổi Trẻ, một trong những hãng truyền thông được đọc nhiều nhất tại Việt Nam, đã gây ra cuộc tranh luận trên mạng xã hội xung quanh “Hậu duệ mặt trời”. Vào tháng 3 năm 2016, anh đã đăng một bài viết chuyên sâu trên Facebook kể chi tiết về những hành động tàn bạo mà lính Hàn Quốc đã phạm phải trong vai trò lính đánh thuê của Mỹ ở Việt Nam. Bài này vấp phải sự chỉ trích điên cuồng của giới trẻ Việt Nam trong một loạt bài về những người lính Hàn Quốc thời hiện tại. Bài đăng trên Facebook đã được chia sẻ hơn 87.000 lần.

Cố gắng ngăn cản những người trẻ tuổi xem nó, Thi đã đặt vấn đề với kênh truyền hình địa phương, phê phán họ đang PR thái quá cho bộ phim. Trước sự phản đối kịch liệt, việc phát sóng chương trình đã bị hoãn lại vài tháng. 

Dù còn nhiều tranh cãi nhưng độ phổ biến của bộ truyện tại Việt Nam vẫn không hề thuyên giảm. Người hâm mộ Việt Nam với những người lính hư cấu không chỉ tạo các trang, nhóm hâm mộ Facebook liên quan mà còn dán hình ảnh của chính họ lên một ứng dụng để biến họ xuất hiện trong quân phục Hàn Quốc, theo xu hướng của những người nổi tiếng Việt Nam lúc bấy giờ. Hơn nữa, một phiên bản Việt làm lại “Hậu duệ mặt trời” đã được phê duyệt và phát sóng vào năm 2018, mặc dù nó ít được yêu thích hơn trong nước so với bản gốc của Hàn Quốc. 

Tuy nhiên, vụ việc đã gây ra một cuộc thảo luận sôi nổi trên các phương tiện truyền thông chính thống về sự tham gia của Hàn Quốc trong Chiến tranh Việt Nam, được gọi bằng tiếng Việt là “Cuộc Kháng chiến chống Mỹ”. Chính phủ Việt Nam luôn giấu giếm sự can dự của Hàn Quốc, mặc dù hàng năm nước này tổ chức lễ kỷ niệm chiến thắng trước quân đội Mỹ. 

Từ kẻ thù đến bạn bè 

Là một quốc gia kiên định chống cộng và là đồng minh của Hoa Kỳ, Hàn Quốc là đối thủ của Bắc Việt Nam và có quan hệ thân thiện với chính phủ Nam Việt Nam. Tổng thống Nam Việt Nam Ngô Đình Diệm thăm chính thức Hàn Quốc năm 1957, theo lời mời của người sáng lập và là Tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc Syngman Rhee. Hiến pháp năm 1967 của miền Nam Việt Nam được mô phỏng theo bản Hiến pháp của Hàn Quốc. 

Park Chung-hee đã gửi khoảng 300.000 quân đến chiến đấu tại Việt Nam, chủ yếu ở các vùng trung tâm của đất nước, để đổi lấy 8 tỷ đô la Mỹ dưới các hình thức viện trợ, trợ cấp, cho vay, chuyển giao công nghệ và các ưu đãi khác. Trong số bảy quốc gia tham gia vào Chiến tranh Việt Nam, Hàn Quốc là quốc gia đóng góp quân số nhiều nhất. “Cuộc chiến của sự lựa chọn” đã đưa Hàn Quốc thoát khỏi đói nghèo và góp phần tạo nên “Điều kỳ diệu trên sông Hàn”, giai đoạn phát triển kinh tế nhanh chóng của đất nước. Sự tham gia của lính đánh thuê Hàn Quốc trong cuộc chiến đã được ghi nhớ một cách xiên xẹo: Cụm từ “danh Pắc” trong tiếng Việt, nghĩa đen là “chiến binh Park” hoặc “chiến đấu theo kiểu Park,” đã trở thành một thuật ngữ thông dụng để chỉ ánh trăng trong bối cảnh ngày nay. 

Việt Nam bắt tay vào cải cách kinh tế xã hội sâu rộng vào năm 1986 và mở rộng quan hệ đối ngoại tương ứng, trong khi Hàn Quốc cũng bình thường hóa quan hệ với các nước xã hội chủ nghĩa bắt đầu từ đầu những năm 1990, sau khi Liên Xô sụp đổ. Năm 1992, hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Kể từ đó, quan hệ hai nước ngày càng phát triển về mọi mặt. 

Sự hấp dẫn về văn hóa là trọng tâm của quyền lực mềm của Hàn Quốc ở châu Á nói chung và ở Việt Nam nói riêng. Kể từ khi bộ phim “Những vì sao trong tim” được phát sóng vào năm 1998, phim truyền hình Hàn Quốc đã chiếm 40% tổng số phim truyền hình trên truyền hình Việt Nam. Sự xuất hiện của các vở kịch truyền hình Hàn Quốc cũng đồng thời với thời điểm bùng nổ truyền thông ở Việt Nam. Trên các kênh truyền hình nhà nước, phim truyền hình Hàn Quốc đã dần thay thế các phim truyền hình Trung Quốc với tư cách là kênh truyền hình nước ngoài thống trị. 

Năm 2001, hai nước thiết lập quan hệ đối tác hợp tác toàn diện. Năm 2009, sau chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak tới Việt Nam, quan hệ song phương đã được nâng cấp thành quan hệ đối tác hợp tác chiến lược. Hàn Quốc đã trở thành một trong những đối tác thương mại quan trọng và là một trong 20 đối tác chiến lược của Việt Nam. Trong thập kỷ qua, Việt Nam là nước nhận viện trợ và đầu tư hàng đầu của Hàn Quốc cũng như là đối tác thương mại lớn nhất của nước này trong ASEAN. Việt Nam cũng là quốc gia chủ chốt trong Chính sách Phương Nam Mới của Seoul nhằm vun đắp và củng cố quan hệ với Nam Á và Đông Nam Á. Năm 2021, Việt Nam đã chỉ định tiếng Hàn là một trong những ngoại ngữ chính được giảng dạy ở các bậc học dự bị đại học. Số lượng người học tiếng Việt nghiêm túc của Hàn Quốc cũng đang tăng lên trong những năm gần đây. 

Im lặng bởi cả hai phía 

Nhưng sự phát triển nhanh chóng của các mối quan hệ dựa trên một nền tảng đang lung lay, vì các vấn đề lịch sử đã bị bỏ qua. Thanh niên Việt Nam chưa được giáo dục đầy đủ về lịch sử nước nhà. Các phương tiện truyền thông trong nước từ lâu đã đưa tin về việc học sinh Việt Nam không thích học lịch sử ở trường và nói chung là những điểm kém trong các kỳ thi lịch sử quốc gia. Việc ủng hộ tẩy chay “Hậu duệ mặt trời” cho thấy sự bất bình của công chúng khi bỏ sót các vấn đề lịch sử quan trọng trên cả sách giáo khoa lịch sử và các phương tiện truyền thông chính thống. 

Nhân, một cựu sĩ quan 63 tuổi ở Hà Nội, đã dạy các con của mình về những người lính Hàn Quốc ở Việt Nam trong quá khứ khi chứng kiến ​​họ say mê các bộ phim truyền hình và nhạc pop Hàn Quốc. 

“Các con tôi nghiện phim truyền hình Hàn Quốc, vì TV nhà nước chiếu quá nhiều phim. Họ ngưỡng mộ Hàn Quốc hiện đại, nhưng th Tôi không biết rằng sự đi lên nhanh chóng của đất nước một phần là nhờ chính phủ Mỹ trả tiền cho việc đưa quân sang Việt Nam, ”ông Nhân nói. 

“Hàng năm, vào mỗi dịp kỷ niệm chiến thắng của Việt Nam trước người Mỹ, tôi cũng đề cập đến sự tham gia của các quốc gia khác, chẳng hạn như Úc, Philippines và Hàn Quốc,” ông nói thêm. "Tôi làm điều đó vì nó quan trọng, nhưng bị bỏ qua." 

Long, một sinh viên tốt nghiệp ngành truyền thông đến từ Phú Yên, cho biết sự phản đối kịch liệt trên mạng đối với “Hậu duệ mặt trời” khiến anh và bạn bè của anh vô cùng ngạc nhiên. 

Long nói: “Chúng tôi không biết về lịch sử của chính mình cho đến khi một bộ phim truyền hình Hàn Quốc gợi lên điều đó. "Việt Nam là nạn nhân, tại sao chúng ta phải lên tiếng trong vấn đề này?" 

Cả hai chính phủ Việt Nam và Hàn Quốc đều sẵn sàng ưu tiên hợp tác kinh tế và đưa di sản lịch sử rắc rối này lên kệ. Hầu hết các ấn phẩm về quan hệ ngoại giao bằng tiếng Việt đều bỏ qua mối quan hệ chặt chẽ giữa Hàn Quốc và chính phủ Saigon ở Nam Việt Nam trước năm 1975. 

Về phần Hàn Quốc, những hành động tàn bạo của nước này trong Chiến tranh Việt Nam không được đề cập trong sách giáo khoa của Hàn Quốc, cũng như không được ghi nhớ trong các cuộc triển lãm thường trực về sự tham gia của Hàn Quốc trong Chiến tranh Việt Nam tại Bảo tàng Lịch sử Đương đại Quốc gia Hàn Quốc hoặc Đài Tưởng niệm Chiến tranh Hàn Quốc. Một số Tổng thống Hàn Quốc thậm chí đã khen ngợi sự tham gia của Hàn Quốc tại Việt Nam.

Xem bài 

1- NÊN CẢM ƠN TỔNG THỐNG HÀN QUỐC VÌ SỰ TRUNG THỰC

2. TẠI SAO LẠI THAM DỰ LỄ TÔN VINH NHỮNG TÊN LÍNH NAM HÀN TỪNG TÀN SÁT NGƯỜI VIỆT?

3. NGƯỜI LÍNH GIẢI PHÓNG TRONG CON MẮT SĨ QUAN NAM HÀN (Hồi ký Kim Jin Sun)

The Diplomat đã liên hệ với 7 học giả Hàn Quốc về quan hệ quốc tế từ 7 trường đại học ở Hàn Quốc, Anh, Mỹ và Canada. Không ai trả lời yêu cầu bình luận về sự im lặng của chính phủ Hàn Quốc đối với Chiến tranh Việt Nam. 

Di sản không thể quên 

Chỉ trong những năm 1990, các đề cập về tội ác chiến tranh của quân đội Hàn Quốc trong Chiến tranh Việt Nam mới xuất hiện lần đầu trên các phương tiện truyền thông Hàn Quốc. Theo Tiến sĩ Vicki Sung-yeon Kwon từ Đại học Alberta, ký ức về Chiến tranh Việt Nam vẫn còn gây tranh cãi ở Hàn Quốc. Dưới chính quyền của Park Chung-hee, diễn ngôn về sự can thiệp quân sự vào Việt Nam gắn bó chặt chẽ với tình cảm chống cộng sâu sắc trong người dân Hàn Quốc. Các chiến binh Hàn Quốc ở Việt Nam được ghi nhận là đã đóng góp vào sự thịnh vượng của quốc gia cũng như ngăn chặn sự lan truyền quốc tế của chủ nghĩa cộng sản. Hàn Quốc thậm chí đã thông qua luật vào năm 2009 để vinh danh các cựu chiến binh Hàn Quốc trong Chiến tranh Việt Nam - một động thái gặp phải sự phản đối hiếm hoi nhưng mạnh mẽ từ chính phủ Việt Nam. Thêm vào bài diễn văn chính thức là việc miêu tả người Việt Nam là “kẻ thù vô nhân đạo” trong văn hóa đại chúng Hàn Quốc. 

Chính phủ Hàn Quốc chưa bao giờ chính thức thừa nhận hoặc xin lỗi về các vụ thảm sát xảy ra ở Việt Nam, mặc dù các tổ chức và cá nhân xã hội dân sự Hàn Quốc, chẳng hạn như Tổ chức Hòa bình Hàn Quốc - Việt Nam, đã có những nỗ lực nổi bật để chuộc lại tội ác trong quá khứ. 

Những người Hàn Quốc đã quỳ lạy trước bia tưởng niệm những thường dân vô tội trong vụ Thảm sát Bình Hòa, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi- Ảnh của báo Tuổi trẻ ngày 02/12/2016

Chính phủ Hàn Quốc đã sử dụng Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) để cung cấp viện trợ cho các trường học và bệnh viện ở các tỉnh mà quân đội Hàn Quốc từng chiếm đóng, tuy nhiên Seoul đã không tuyên bố khoản viện trợ này là bù đắp cho những hành động tàn bạo trong quá khứ. 

Hiệp hội Cựu chiến binh Việt Nam tại Hàn Quốc đã bác bỏ các cáo buộc về hành động tàn bạo không có gì khác ngoài hậu quả không thể tránh khỏi của các cuộc đụng độ vũ trang với du kích Việt Nam. Tuy nhiên, các nhà hoạt động cho rằng quân đội Hàn Quốc đã thực hiện khoảng 80 vụ thảm sát dân thường khiến khoảng 9.000 dân thường thiệt mạng. Đáp lại, chiến dịch cấp cơ sở “Xin lỗi, Việt Nam” đã tập hợp các nhà hoạt động, nhà báo và nhà nghiên cứu Hàn Quốc nỗ lực khắc phục ký ức chính thức về chiến tranh. Công việc của họ đã chứng minh rằng những hành động tàn bạo mà binh lính Hàn Quốc gây ra không phải ngẫu nhiên, mà là các hoạt động có tổ chức nhắm vào trẻ em, phụ nữ và người lớn tuổi. 

Tuy nhiên, một số học giả đã chỉ ra điểm hạn chế của phong trào ở Hàn Quốc, đó là sự thiếu tương tác với bất kỳ thực thể Việt Nam nào xung quanh vấn đề này. Dưới con mắt của những người chỉ trích, mong muốn được tha thứ được thực hiện không phải vì lợi ích của các nạn nhân Việt Nam mà chỉ để những kẻ xâm lược Hàn Quốc và con cháu của họ được yên tâm. 

Một lời chỉ trích khác cho rằng về bản chất, phong trào này mang tính chất giao dịch. Công chúng Hàn Quốc trở nên cởi mở hơn trong việc kêu gọi Hàn Quốc xin lỗi Việt Nam để thúc đẩy Nhật Bản xin lỗi “những người phụ nữ thoải mái” Hàn Quốc, những người lao động bị cưỡng bức và những nạn nhân khác của chế độ thực dân của Nhật Bản trên Bán đảo Triều Tiên. 

Năm 2008, Trần Đại Nhật, một nhà văn đến từ tỉnh Phú Yên, đã xuất bản tập truyện ngắn tự truyện có tựa đề Những mảnh đời luân lạc.

(Ghi chú: Nói thẳng ra là Ban Biên tập Google.tienlang trình độ cũng hạn hẹp, chúng tôi chưa ai đọc tuyển tập Truyện ngắn Những mảnh đời luân lạc nên khi có bạn đọc Nặc danh17:42 19 tháng 5, 2022 góp ý, lúc 11:31 20 tháng 5, 2022 chúng tôi đã có Lời Cảm ơn tại Đây. Bây giờ, lại có thêm góp ý của bạn đọc Nặc danh16:34 20 tháng 5, 2022, hóa ra bản dịch đầu tiên của Nguyễn Thành Trung lại là khá chính xác nhưng không có link. Vậy nên Ban Biên tập một lần nữa đính chính: "Năm 2008, Trần Đại Nhật, một nhà văn đến từ tỉnh Phú Yên, đã xuất bản tập truyện ngắn tự truyện có tựa đề Những mảnh đời luân lạc "

Nhưng tác phẩm “Những mảnh đời lưu lạc” cũng khá hay nên Ban Biên tập xin giữ nguyên ở bài này- (Kỳ 1Nơi miền gió tuyết Kỳ 2: Nỗi đau đời thợ Kỳ 3Rủi ro nghề biển Kỳ 4: Nghề nông ở đất Hàn Kỳ 5 Muôn nẻo mưu sinh xứ Hàn). Còn Những mảnh đời luân lạc của Trần Đại Nhật, có lẽ Google.tienlang xin giới thiệu ở một bài độc lập khác)

Cha của Nhật là một người lính Hàn Quốc vô danh đã hãm hiếp mẹ cô, khiến Nhật trở thành một trong số hàng chục nghìn trẻ em của phụ nữ Việt Nam bị lính Hàn Quốc cho là hãm hiếp trong Chiến tranh Việt Nam, được gọi bằng tiếng Việt là “Lai Đại Hàn”. Cuốn sách của cô, được xuất bản bởi Hiệp hội Nhà văn Nhà xuất bản tion, được báo chí nhà nước đưa tin rộng rãi. 

Nhiều nạn nhân Việt Nam của những hành động tàn bạo thời chiến - dù ai là thủ phạm - đã chọn cách im lặng do bị xã hội kỳ thị rộng rãi. Tổ chức Công lý cho Lại Đại Hãn có trụ sở tại London, trong đó Trần Đại Nhật làm chủ tịch danh dự, là sáng kiến ​​mới nhất nhằm lên tiếng cho các nạn nhân của bạo lực tình dục do binh sĩ Hàn Quốc gây ra. Vào tháng 4 năm 2020, bà Trần Thị Ngãi, mẹ của Trần Đại Nhật, trở thành người phụ nữ đầu tiên khởi kiện chính phủ Hàn Quốc về những tội ác trong quá khứ. 

Tuy nhiên, đối với một số thanh niên, việc Hàn Quốc tham gia Chiến tranh Việt Nam trong quá khứ và một bộ phim truyền hình Hàn Quốc thế kỷ 21 về những người lính là hai câu chuyện khác nhau. Trong khi họ hiểu những lo lắng của người lớn tuổi Việt Nam, nhiều thanh niên cho rằng phim truyền hình K không nên gặp rào cản để được phát sóng trên TV. 

Đối với Mai, một sinh viên sắp tốt nghiệp từ Đà Nẵng, việc “chính trị hóa và trừng phạt một tác phẩm nghệ thuật” là không hợp lý. 

“Có nhiều cách khác nhau để giáo dục giới trẻ về sự tham gia của Hàn Quốc trong chiến tranh Việt Nam, nhưng việc ngăn chặn một bộ phim truyền hình nổi tiếng và có ý nghĩa không phải là một trong số đó. Đó là một tác phẩm nghệ thuật, và không phải là một bộ phim tài liệu lịch sử, ” cô Mai nói. 

Hạnh, một dịch giả có trụ sở tại Hà Nội, thực sự ghi nhận “Hậu duệ của mặt trời” và sự phản đối kịch liệt đã kích động khi đánh thức cô về một di sản lịch sử mà trước đây cô chưa từng biết đến. 

“Việt Nam cũng có các vấn đề [lịch sử] với Hoa Kỳ, Pháp, Trung Quốc và Nhật Bản. Nếu một lệnh cấm có thể giải quyết được vấn đề, thì chúng ta nên cấm tất cả các bộ truyện từ các quốc gia đó, chứ không chỉ một bộ truyện của Hàn Quốc. Tại sao chúng tôi lại không kêu gọi bất kỳ lệnh cấm nào đối với các bộ phim Mỹ và Nhật Bản có sự tham gia của binh lính? " Hạnh hỏi. 

Mặc dù điều quan trọng là phải tiến tới quan hệ đối tác với Hàn Quốc, nhưng Việt Nam không nên để những người trẻ không biết gì về những bất công trong lịch sử. Tha thứ không có nghĩa là quên đi. 

“Tôi không coi binh lính Hàn Quốc chỉ là thủ phạm. Họ cũng có thể là nạn nhân. Họ có thể bị thương. Họ không đến đây với ý chí của riêng mình. Họ nhận được lệnh phải giết, nếu không sẽ bị thủ lĩnh của họ giết chết. Khi đó, họ có thể bị nhiễm chất độc da cam ”, hướng dẫn viên Ly nói. Trong quá trình nghiên cứu, cô biết rằng hơn 5.000 binh sĩ Hàn Quốc đã chết trong Chiến tranh Việt Nam, trong khi tổng số người bị thương vẫn chưa được kể đến.

Tác giả Travis Vincent/ The Diplomat.

Nguyễn Thành TrungBình luận viên quốc tế của Google.tienlang, Dịch và Giới thiệu
Từ ngày 27/4/2021, Google.tienlang nhắc anh em báo chí VN:

Xem thêm bài liên quan khác:

19 nhận xét:

 1. VTC có chương trình giáo dục văn hóa Hàn Quốc.

  Trả lờiXóa
 2. Vậy mà còn tiếp tục kế hoạch tự chọn môn lịch sử thì thật là khó hiểu.

  Trả lờiXóa
 3. Nguyễn Việt Hưnglúc 22:34 18 tháng 5, 2022

  Lập luận của Vũ Minh Giang phản khoa học là chính xác!
  Nếu nói Lịch sử đã được đưa vào học ở THCS thì không hợp lý, mỗi độ tuổi có mức độ nhận thức và hấp thụ kiến thức khác nhau, chuyển Sử xuống hết cấp THCS và so sánh về mặt khối lượng để chứng tỏ đã đủ kiến thức là chưa hợp lý.
  Mỗi độ tuổi, mức độ thẩm thấu ý nghĩa, nội dung môn học có khác nhau. Môn sử cần được dậy xuyên suốt các cấp phổ thông. Đồng thời cần xem việc nâng cao chất lượng dạy và học Sử là vấn đề cốt lõi để học sinh yêu mến môn học này.
  Trung tướng Nguyễn Thanh Tuấn có lý: Độ tuổi Tiểu học là tuổi vừa học vừa chơi; học sinh THCS lớp 6 đến lớp 9 mới 12 đến 15 tuổi, cái tuổi như ông bà ta nói “ăn chưa no, lo chưa tới".
  Con người hấp thụ kiến thức Lịch sử chủ yếu từ độ 15 tuổi- 18 tuổi- độ tuổi bắt đầu hình thành nhân cách con người.

  Ta hãy xem, các chuyên gia Mỹ và phương Tây đã "giúp" Ukraina biên soạn sách giáo khoa đảo ngược Lịch sử Tổ tiên, nhồi nhét tư tưởng phát xít, bài Nga, bài Xô viết và chủ yếu cho lứa tuổi từ 15 tuổi trở lên. Tám năm qua, lứa học sinh này ngày nay đã trưởng thành, 23 tuổi- lứa tuổi chiếm đa số trong quân đội. Bảo sao quân Ukraina căm thù người Nga đến vậy!

  Trả lờiXóa
 4. Nguyễn Đức Kiên

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi nhắn ông Nguyễn Đức Kiên, ông Trung tướng Nguyễn Thanh Tuấn, ông Cựu chiến binh... xin ông trả lời cho biết: Có phải vì quên LÃNG QUÊN QUÁ KHỨ LỊCH SỬ nên mấy ông tướng CCB Việt Nam khoái quàng lên cổ Cái khăn có đề chữ "파월영웅", nghĩa là "Người anh hùng được phái sang Việt Nam"
   https://4.bp.blogspot.com/-SkvdjY4LR74/VhX2fcL3OhI/AAAAAAAANMQ/xlYlo0gnMfc/s640/2.%25C4%2590o%25C3%25A0n%2B%25C4%2591%25E1%25BA%25A1i%2Bbi%25E1%25BB%2583u%2BVi%25E1%25BB%2587t%2BNam%2Bthu%25E1%25BB%2599c%2BHi%25E1%25BB%2587p%2Bh%25E1%25BB%2599i%2Bdoanh%2Bnh%25C3%25A2n%2BCCB%2BVi%25E1%25BB%2587t%2BNam..jpg
   Đoàn đại biểu Việt Nam thuộc Hiệp hội doanh nhân CCB Việt Nam tham dự buổi lễ kỷ niệm 51 năm tham chiến chiến tranh Việt Nam của Hội CCB Hàn Quốc. Bên trái ngoài cùng là ông Lê Hồng Quang (Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội doanh nhân CCB Việt Nam), bên cạnh là bà Nguyễn Thị Mai (Phó Chủ tịch Hiệp hội).
   TẠI SAO LẠI THAM DỰ LỄ TÔN VINH NHỮNG TÊN LÍNH NAM HÀN TỪNG TÀN SÁT NGƯỜI VIỆT?
   https://googletienlang2014.blogspot.com/2015/10/tai-sao-lai-tham-du-le-ton-vinh-nhung.html

   Xóa
 5. Tôi nhắn ông Nguyễn Đức Kiên, ông Trung tướng Nguyễn Thanh Tuấn, ông Cựu chiến binh... xin ông trả lời cho biết: Có phải vì quên LÃNG QUÊN QUÁ KHỨ LỊCH SỬ nên mấy ông tướng CCB Việt Nam khoái quàng lên cổ Cái khăn có đề chữ "파월영웅", nghĩa là "Người anh hùng được phái sang Việt Nam"
  https://4.bp.blogspot.com/-SkvdjY4LR74/VhX2fcL3OhI/AAAAAAAANMQ/xlYlo0gnMfc/s640/2.%25C4%2590o%25C3%25A0n%2B%25C4%2591%25E1%25BA%25A1i%2Bbi%25E1%25BB%2583u%2BVi%25E1%25BB%2587t%2BNam%2Bthu%25E1%25BB%2599c%2BHi%25E1%25BB%2587p%2Bh%25E1%25BB%2599i%2Bdoanh%2Bnh%25C3%25A2n%2BCCB%2BVi%25E1%25BB%2587t%2BNam..jpg
  Đoàn đại biểu Việt Nam thuộc Hiệp hội doanh nhân CCB Việt Nam tham dự buổi lễ kỷ niệm 51 năm tham chiến chiến tranh Việt Nam của Hội CCB Hàn Quốc. Bên trái ngoài cùng là ông Lê Hồng Quang (Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội doanh nhân CCB Việt Nam), bên cạnh là bà Nguyễn Thị Mai (Phó Chủ tịch Hiệp hội).
  TẠI SAO LẠI THAM DỰ LỄ TÔN VINH NHỮNG TÊN LÍNH NAM HÀN TỪNG TÀN SÁT NGƯỜI VIỆT?
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2015/10/tai-sao-lai-tham-du-le-ton-vinh-nhung.html

  Trả lờiXóa
 6. Các nhà báo Việt Nam cuồng Mỹ, luôn tôn thờ báo chí tiếng Anh nhưng chắc chẳng bao giờ dám dịch bài báo này!
  Tôi rất mong các vị ở Ủy ban Thường vụ Quốc hội hãy đọc bài này để chuẩn bị cho buổi họp tới:
  Ngày 22/5/2022: UB THƯỜNG VỤ QUỐC HỘI SẼ BÀN V.V SỬA SAI CHO BỘ GIÁO DỤC BỎ MÔN LỊCH SỬ
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2022/05/ngay-2252022-ub-thuong-vu-quoc-hoi-se.html

  Trả lờiXóa
 7. Nói thẳng là nhà nước cũng thích như thế.

  Trả lờiXóa
 8. Đau!
  Lịch sử VN lại phải nhờ người nước ngoài bảo vệ!

  Trả lờiXóa
 9. Hôm nay Kỷ niệm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, 19/5/1890 - 2022, xin trân trọng trích một vài đoạn Hồi ký "BÁC HỒ gặp chị và anh ruột" của ông Hồ Quang Chính, NXB Nghệ An, tháng 5/2008. Cuốn sách mỏng, chỉ có 70 trang khổ 13x19cm. Phần viết về Bác gặp Bà Thanh có 10 trang, viết về Bác gặp ông Cả Khiêm có 9 trang, còn lại một số bài ngắn khác cũng thuộc chủ đề về Bác Hồ. Ông Hồ Quang Chính và ông Nguyễn Sinh Thọ, hai người quê Nghệ An duy nhất được Bà Nguyễn Thị Thanh cho đi theo vào Bắc Bộ phủ gặp Bác Hồ.

  Trích đoạn Bác Hồ gặp Bà Nguyễn Thị Thanh:
  ..."Khoảng 30 phút sau, lúc đó chừng 11h30' bỗng cánh cửa phía trái chúng tôi từ từ mở. Một ông già đứng tuổi, người gầy, dong dỏng cao, râu còn đen, tóc cũng đã điểm hoa râm, có vừng trán cao rộng, đôi mắt sáng, với thái độ hiền hòa, trong bộ ka-ki vàng nhạt, đi lại phía chúng tôi. Thấy Bác, Bà Thanh vừa gọi vừa chạy lại ôm lấy Bác: "Cậu, Cậu, Cậu khỏe không". Và Bà khóc, nước mắt của Bà thấm vào cánh tay áo của Bác. Bác cảm động, mắt Bác chớp chớp. Bác lấy khăn lau mắt mình và nói: "Chị khỏe không, em biết chị chờ em lâu, nhưng vì em đang bận tiếp các đồng chí Nam Bộ ra, chưa thể dứt việc ra được". Là những người duy nhất được vinh dự chứng kiến những phút gặp gỡ tình cảm ruột thịt của chị em Bác, vì dân vì nước xa nhau đã mấy chục năm trời, chúng tôi vô cùng cảm động và đứng lặng người"...
  ..."Bà Thanh hỏi Bác: "Cậu đi lâu thế có nhớ quê hương không? Cậu còn nhớ chị ngồi ru võng cho cậu ngủ, chị hát bài ru "Non nước" không? Thuở đó gia đình ta khá vất vả". Nói đến đây Bà Thanh lại khóc. Nét mặt Bác bùi ngùi cảm động, Bác lại lấy khăn chấm chấm đôi mắt mình, vừa hút thuốc vừa nhìn ra ngoài cửa sổ, Bác nói: "Chị ơi, quê hương nghĩa nặng tình sâu, mấy mươi năm ấy biết bao nhiêu tình, những chiến sĩ cách mạng chân chính đều là những người con chí hiếu. Chị ơi, ở nước ngoài, có đôi khi đêm khuya thanh vắng, bỗng được nghe một lời ru con của người mình, thì lòng dạ mình lại thêm nhớ đất nước, quê hương, bà con...".
  ..."Bà Thanh sực nhớ và nói: "Chị biếu Cậu một chai tương Nam Đàn và hai con gà". Vừa nói, Bà vừa chỉ vào góc tường chỗ để chai tương và hai con gà. Bác vui vẻ đáp: "Cảm ơn chị và hai cháu, tương thì để thỉnh thoảng mời cụ Hùynh (Cụ Huỳnh Thúc Kháng) cùng ăn cho vui, gà để nuôi cho nó đẻ trứng". Bà Thanh thân mật hỏi Bác: "Chị hỏi thật Cậu, việc gia đình riêng của Cậu thế nào rồi?". Bác nét mặt hơi nghiêm lại, lấy tay khoan khoát và nói rằng việc đó không thể được, từ trước đến nay chưa bao giờ nghĩ đến việc đó và cũng không thể nghĩ đến việc đó được. Hình như Bà Thanh biết ý, không hỏi thêm gì nữa mà nói luôn: "Đây cũng là một việc quên tình riêng vì bổn phận, thế chị hỏi: "Khi nào Cậu về thăm quê được?". Bác nhìn ra ngoài cửa sổ, một lát trả lời rằng Bác cũng muốn về thăm quê , nhưng chắc chắn còn lâu, vì việc nước còn nặng nề lắm, rồi Bác quay sang hỏi chuyện chúng tôi: "Trước các cháu làm gì, Cách mệnh Tháng Tám bùng nổ làm gì, nay làm gì?". Chúng tôi lần lượt trả lời"...

  Trả lờiXóa
 10. Ông Cả Khiêm cũng cho hai ông Nguyễn Sinh Thọ và Hồ Quang Chính đi theo vào Bắc Bộ phủ gặp Bác Hồ.

  Trích đoạn Bác Hồ gặp ông Cả Khiêm:
  ..."Cũng như khi Bà Thanh gặp Bác, Bác Cả Khiêm chạy lại ôm chầm lấy Bác Hồ với giọng cười khoan khoái mà chúng tôi thường gặp, nhưng nét mặt cảm động, khóe mắt rưng rưng cùng những giọt nước mắt sung sướng. Bác Khiêm vừa cười vừa nói: "Chú, chú Cung (Cung - tên của Bác hồi nhỏ)! Chú khỏe không? Anh em mình xa nhau lâu quá!". Chòm râu Bác Hồ rung rung chạm vào má Bác Khiêm. Nét mặt Bác Hồ cảm động nhưng vui tươi, Bác nói: "Anh mới ra, anh khỏe không, quý hóa quá, chị Thanh về quê có khỏe không anh? Hôm chị ra đây có hai cháu đây cũng đã đến với em, nhưng em quá bận, không tiếp được nhiều, em có mời chị và hai cháu ở chơi đến chiều nhưng chị về". Bác Khiêm trả lời: "Chị Thanh về có nói chuyện lại, bảo Chú gầy lắm, công việc bận suốt ngày, bà con ai cũng đến hỏi thăm và lấy làm vui sướng". Bác Hồ mời Bác Khiêm ngồi và chỉ ghế cho phép chúng tôi cùng ngồi. Bác Hồ cười vui, làm cho không khí trong phòng vui và đầm ấm. bác rút thuốc lá mời Bác Khiêm hút. Bác Khiêm huơ tay không nhận: "Tôi hút thuốc lá Cẩm Lệ quen rồi, thuốc đó nhẹ, để Chú dùng". Bác Hồ vừa cười vừa đọc câu thơ:
  "Chốc đà đã mấy chục năm trời.
  Còn non, còn nước, còn người hôm nay".
  Bác Khiêm đang quấn thuốc lá Cẩm Lệ hút cũng đọc luôn:
  "Thỏa lòng mong ước bấy nay,
  Nước non rợp bóng cờ bay đón Người".
  Bác Khiêm nói: "Hôm nay ông cháu đến thăm Chú, tôi mang biếu Chú ít cam Xã Đoài". Bác Khiêm bảo anh Thọ xách gói cam lại để lên bàn, Bác Hồ cảm ơn cười vui.
  Bác Hồ chớp chớp mắt, yên lặng và hỏi Bác Khiêm về tình hình Nghệ An, Hà Tĩnh, tỉnh Thừa Thiên, huyện Nam Đàn về các hoạt động của chính quyền, của đoàn thể địa phương, của một số người thân và bạn bè thời niên thiếu của hai Bác. Bác Khiêm lần lượt trả lời và nói: "Chú đi lâu mà Chú tài nhớ thế". Bác Hồ hỏi Bác Khiêm: "Anh còn nhớ chuyện "khơm công" không?". Bác Hồ lại nói luôn: "Chẳng những mình "khơm công" mà hàng chục đồng bào thời đó cũng "khơm công". (Lúc đó chúng tôi ngồi nghe nhưng chưa hiểu, sau khi về hỏi Bác Khiêm mới biết tên Bác Khiêm và tên Bác Hồ hồi bé nói chệch đi một tý (theo giọng địa phương) là Khơm và Công. "Khơm công" nói lái lại là "không cơm", ý nói thời niên thiếu của Bác gia đình Cụ Phó bảng Sắc túng thiếu...).
  ...Nhân đang vui, Bác Khiêm hỏi Bác Hồ: "Tôi muốn hỏi riêng Chú, việc gia đình riêng của Chú ra sao?". Bác Hồ thong thả trả lời: "Cảm ôn anh, em chưa bao giờ dám nghĩ đến việc này. Đến nay thì "đã tu, tu trót, qua thì, thì thôi" Bác cười vui nói tiếp: "Mình không phải người tu hành, nhưng vì việc nước phải quên việc nhà". Bác Khiêm biết ý, không hỏi thêm nữa, và hỏi tiếp: "Thế Chú có ý định đến khi nào về thăm quê được không?". Bác Hồ thong thả trả lời: "Về đến đây cũng là về đến nhà rồi, tình hình và công việc này chưa cho phép nghĩ tới, chắc việc đó còn lâu". Bác Khiêm im lặng một lát rồi nói: "Tình anh em ruột thịt, tôi ra thăm Chú, thấy Chú khỏe, tôi rất mừng, luôn tiện có mấy ý nhỏ, tôi xin đề đạt lên Chú. Ông Khiêm nói đại ý như sau: Một là cần mở dân trí, mở nhiều trường học, dạy cho dân biết chữ như lâu nay vẫn làm; hai là khai khẩn đất hoang, mộ dân lập ấp, việc này lâu nay chưa làm được mấy, ba là thành lập các công xưởng rèn đúc khí giới cho dân, bốn là cử người tài giỏi xuất dương nhiều nước, học tập cái hay sau về giúp nước.
  Bác Hồ chú ý lắng nghe và trả lời: "Những ý kiến của anh rất hay, hiện nay Chính phủ và đoàn thể ta cũng đang lo những việc đó, nhưng phải tập trung chuẩn bị cho một cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và bọn tay sai lâu dài và vô cùng gian khổ". Bác nói thêm rằng: Việc đào tạo cán bộ là rất cần thiết, nhưng phải chú ý đào tạo ngay trong nước và coi trọng bồi dưỡng đạo đức cách mạng, tránh thói quan liêu, hủ hóa. Hai Bác đang nói chuyện vui vẻ, bỗng có cán bộ vào báo cáo với Bác Hồ có khách đang đợi Bác Hồ để xin ý kiến. Lúc đó cũng đã trưa, Bác Hồ mời Bác Khiêm ở lại ăn trưa với Bác Hồ và Cụ Huỳnh Thúc Kháng nhưng Bác Khiêm chủ động xin về.

  Trả lờiXóa
 11. Tôi phải cắt bớt một đoạn mới gửi được. Đoạn sau rất hay, có thời gian tôi sẽ đánh máy tiếp.

  Trả lờiXóa
 12. Tiếp theo đoạn Hồi ký Bác Hồ gặp chị và anh ruột, của ông Hồ Quang Chính, đoạn Bác Hồ gặp ông Cả Khiêm.
  "Bác Khiêm chủ động xin về: "Tôi ra gặp và thăm Chú, biết Chú rất bận việc, anh em gặp gở thế này là quý lắm rồi, thỏa lòng mong ước bấy lâu, không có điều gì phải nói, phải hỏi nữa, chỉ cầu chúc Chú mạnh khỏe cho dân, cho nước được nhờ, là tôi mừng. Ngày mai tôi về trong quê, hai cháu đây còn ở ngoài này, chắc còn được phép và vinh dự được gặp Chú, nhờ Chú dạy bảo cho hai cháu nên người". Bác Khiêm đứng dậy lại gần Bác Hồ, quàng tay ra sau lưng Bác Hồ, đọc một bài thơ chữ Hán ý nói sông núi cách trở khó đi lại, nghĩa tình quý trọng nhau nhưng ít được gần nhau. Bác Hồ cũng đọc hai câu thơ chữ Hán: "Lộ nan viễn kỳ khu nan khứ, tình thâm cốt nhục bất vong". (Tạm dịch: "Đường xa cách trở khó đi, tình thiêng liêng, ruột thịt không bao giờ quên"). Hai Bác nắm tay nhau cười vui vẻ. Bác Hồ ân cần tiễn Bác Khiêm đến tận cầu thang, chúc Bác Khiêm về quê mạnh khỏe. Bác Hồ bắt tay hai chúng tôi và khuyên: "Các cháu cố gắng học tập, công tác tốt, khi nào thong thả hai cháu đến với Ông".
  Trên đường về, Bác Khiêm hào hứng kể cho chúng tôi nghe một số mẫu chuyện nhỏ về Bác Hồ thời niên thiếu như Bác Hồ rất chăm học, học rất giỏi; Bác Hồ tiết kiệm từng mẫu giấy và từng đồng xu; Bác Hồ có chí lớn từ nhỏ; Bác được Cụ Phó bảng (tức Cụ thân sinh) cho ngồi nghe các cụ đàm luận việc nước...Bác Khiêm nói: "Hôm nay Ông sung sướng quá, được gặp lại Ông Hồ sau bao năm xa cách, chỉ thương Ông Hồ suốt đời vất vả vì dân vì nước, quên hết mọi việc riêng tư của mình, ông gặp được Ông Hồ, về nhà có nhắm mắt cũng thỏa lòng"...

  Trả lờiXóa
 13. Бойцы 115-й бригады ВСУ отказались «защищать» Северодонецк
  https://topwar.ru/196496-bojcy-115-j-brigady-vsu-otkazalis-zaschischat-severodoneck.html
  Các binh sĩ thuộc lữ đoàn 115 của Lực lượng vũ trang Ukraine từ chối "bảo vệ" Severodonetsk
  Hôm nay, 10:04
  Rất có thể sự đầu hàng của các hình thức dân tộc chủ nghĩa ở Mariupol, nơi được coi là "cuộc di tản anh hùng", chỉ là sự khởi đầu của một xu hướng chung.

  Từ mặt trận Donbass, ngày càng có nhiều thông tin cho rằng quân đội Ukraine mất tinh thần không chịu tuân theo mệnh lệnh của bộ chỉ huy. Một ngày trước đó, các binh sĩ thuộc lữ đoàn 115 của Lực lượng vũ trang Ukraine đã công bố một đoạn video nói chuyện với Tổng thống Volodymyr Zelensky và Tổng tư lệnh Valery Zaluzhny.

  Chỉ huy một trong các trung đội của lữ đoàn nói trên cho biết các chiến sĩ của ông đã sẵn sàng bảo vệ tổ quốc, nhưng họ không thể thực hiện nhiệm vụ được giao, vì họ không có hậu phương tin cậy được xe bọc thép, hỏa lực yểm trợ và lệnh đầy đủ.

  Người phục vụ nhấn mạnh rằng tiểu đoàn 3, bao gồm trung đội của anh, đã chờ đợi quân tiếp viện cho ngày thứ hai. Tuy nhiên, điều sau đó không đến, và mệnh lệnh khiến những người lính gần Severodonetsk (LPR) phải chết nhất định.

  Về vấn đề này, người chiến đấu của Lực lượng vũ trang Ukraine tuyên bố rằng trung đội của anh ta sẽ không tuân theo hướng dẫn của chỉ huy và rời khỏi vị trí của họ, trên thực tế, từ chối "bảo vệ" Severodonetsk. Đồng thời, theo quân đội, một lời kêu gọi tương tự trước đó đã được ghi nhận bởi những người lính thuộc tiểu đoàn đầu tiên của lữ đoàn 115.

  Đoạn video này một lần nữa khẳng định tình trạng đạo đức đáng trách và ý chí kiên cường của Lực lượng vũ trang Ukraine trên mặt trận Donbass. Các quân nhân nhận thức rõ rằng chỉ huy cao, giành được điểm chính trị trên trường thế giới, sẽ đưa họ vào cái chết nhất định.

  Hơn nữa, rất có thể trong tương lai gần, chúng ta sẽ chứng kiến ​​một "trận tuyết lở" toàn bộ những lời kêu gọi như vậy và sự đầu hàng hàng loạt của quân đội Ukraine trong tình trạng bị giam cầm. Chất xúc tác trong trường hợp này là tình huống với "những người bảo vệ" của Mariupol, những người mà không ai ở Kyiv sẽ cứu, và bây giờ việc bắt giữ của họ đang được chuyển thành một "khắc phục" khác. Tình huống như vậy không chắc đã giúp nâng cao tinh thần của binh lính.

  Tuy nhiên, có ý kiến ​​cho rằng Kyiv, đang kích động cái gọi là các nhà hoạt động, dưới sự đe dọa trả đũa đối với những người từ chối chiến đấu, sẽ tiếp tục đẩy họ ra mặt trận - dưới mọi hình thức, nếu chỉ để áp đặt sự tiếp tục của các hành động thù địch. Xét cho cùng, nếu không, Mỹ và EU sẽ ngừng phân bổ hỗ trợ tài chính và quân sự-kỹ thuật mà chế độ Kyiv vẫn dựa trên cơ sở đó.
  Xem video clip Tuyên bố của Binh sĩ Ukraina
  Взвод 115 й бригады ВСУ отказался оборонять Северодонецк, записав обращение к Зеленскому.
  https://www.youtube.com/watch?v=eDFErDMlUQs&t=3s

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Xem video clip Tuyên bố của Binh sĩ Ukraina
   Взвод 115 й бригады ВСУ отказался оборонять Северодонецк, записав обращение к Зеленскому.
   https://www.youtube.com/watch?v=eDFErDMlUQs&t=3s
   Một trung đội thuộc lữ đoàn 115 của Lực lượng vũ trang Ukraine từ chối bảo vệ Severodonetsk, viết đơn kêu gọi Zelensky.

   "Chúng tôi đã được gửi đến để chết!" - Lực lượng vũ trang ở mặt trận từ chối chiến đấu.
   Lần này, một trung đội của Tiểu đoàn 3 thuộc Lữ đoàn 115 của Lực lượng Vũ trang Ukraine đã từ chối bảo vệ Severodonetsk, viết đơn kêu gọi Zelensky và Tổng tư lệnh Các lực lượng Vũ trang Ukraine Zaluzhny. Nhưng vấn đề không phải là sự vô nghĩa của cuộc chiến, mà là việc họ không có vũ khí hạng nặng ...

   Xóa
 14. Hình ảnh những người lính chăm sóc công dân được nhiều người ví như Đại úy Ri, sĩ quan quân đội ưu tú của Hàn Quốc do ngôi sao phim truyền hình hàng đầu Hyun Bin thủ vai trong loạt phim ăn khách "Crash Landing on You"- dịch "Hạ cánh nơi anh" năm 2020. --> Đại úy Ri trong phim "Hạ cánh nơi anh" là sĩ quan quân đội Triều Tiên, không phải Hàn Quốc.

  Công việc của họ đã chứng minh rằng những hành động tàn bạo mà binh lính Triều Tiên gây ra không phải ngẫu nhiên, mà là các hoạt động có tổ chức nhắm vào trẻ em, phụ nữ và người lớn tuổi. --> Binh lính Hàn Quốc chứ không phải binh lính Triều Tiên.

  Năm 2008, Trần Đại Nhật, một nhà văn đến từ tỉnh Phú Yên, đã xuất bản tập truyện ngắn tự truyện có tựa đề “Những cuộc đời tan vỡ” (Nhung manh doi luu lac). --> Tên tác phẩm bằng tiếng Việt là "Những mảnh đời lưu lạc", không phải "Những cuộc đời tan vỡ".

  Cha của Nhật là một người lính Hàn Quốc vô danh đã hãm hiếp mẹ cô, khiến Nhật trở thành một trong số hàng chục nghìn trẻ em của phụ nữ Việt Nam bị lính Hàn Quốc cho là hãm hiếp trong Chiến tranh Việt Nam, được gọi bằng tiếng Việt là “Lại Đại Hãn” --> "Lai Đại Hàn" chứ "Lại Đại Hãn" là cái gì?

  Trả lờiXóa
 15. Cảm ơn bạn Nặc danh17:42 19 tháng 5, 2022!
  Ban Biên tập Google.tienlang xin lỗi Bạn đọc vì đã không duyệt kỹ bài dịch khiến bài có một số lỗi như bạn Nặc danh17:42 19 tháng 5, 2022 đã chỉ ra.
  Chúng tôi đã chỉnh sửa.
  Bạn Nặc danh17:42 19 tháng 5, 2022 hoặc những bạn khác có phát hiện thêm lỗi nào nữa không ạ?

  Trả lờiXóa
 16. Xin lỗi tôi nhầm, tập truyện ngắn của Trần Đại Nhật có tên là "Những mảnh đời luân lạc" chứ không phải là "Những mảnh đời lưu lạc". Xem ở http://www.minhkhai.com.vn/store2/index.aspx?q=view&isbn=181350

  Truyện ngắn Trần Đại Nhật là sự khai phá mảng đề tài con lai Hàn Quốc ở Việt Nam sau chiến tranh. Mảng đề tài này từ trước đến nay hình như chưa có ai đụng đến, vì nó thuộc vấn đề nhạy cảm của xã hội: Những hậu quả của chiến tranh.

  Sau chiến tranh Việt Nam, những hậu quả của nó để lại vô cùng đau thương và tàn khốc. Những mất mát, đổ vỡ, chia ly... còn ghi đậm dấu ấn trong tâm khảm của nhiều thân phận con người, của những bên đã từng tham dự cuộc chiến, nhưng đặc biệt là của những bà mẹ, những người con lai Hàn Quốc, mà cho đến nay số phận của họ không được ai ngó ngàng đến. Họ gần như bị bỏ rơi trong xã hội.

  Trong hầu hết các truyện ngắn của mình, Trần Đại Nhật đã đi sâu vào đời sống khốn khổ của những bà mẹ đã từng là nạn nhân của những vụ hiếp dâm do lính Nam Triều Tiên đi hành quân gây ra; những người con lai và con cháu của họ tiếp tục là nạn nhân của những kẻ có tiền núp bóng dưới nhiều danh nghĩa khác nhau để lường gạt tình cảm và thân xác họ.

  Cuộc sống của những người con lai Hàn Quốc và gia đình họ đã được Trần Đại Nhật thâm nhập, hóa thân và thể hiện dưới nhiều góc độ, khía cạnh khác nhau, nhưng hầu như trong mỗi truyện đều toát ra cái nhìn nhân bản của tác giả. Trần Đại Nhật có khi thương yêu, có khi cực đoan phê phán những tiêu cực trong xã hội mà anh đang sống, nhưng bao giờ, tác giả cũng đứng về phía những người nghèo khổ để nói lên thân phận bần cùng, bị chà đạp, nói lên tiếng lòng và những mơ ước của những người con lai Hàn Quốc là được bảo lãnh về cố hương để xây dựng lại Quê hương với đúng nghĩa con người...

  Toàn văn tác phẩm có thể đọc ở https://mizzya.wordpress.com/2008/09/26/những-mảnh-dời-luan-lạc-trần-dại-nhật/

  Câu trong bài "Cuốn sách của cô, được xuất bản bởi Hiệp hội Nhà văn Nhà xuất bản tion, được báo chí nhà nước đưa tin rộng rãi." --> Cuốn sách này do Nhà xuất bản Hội Nhà văn xuất bản.

  Trả lờiXóa
 17. (Ghi chú: Nói thẳng ra là Ban Biên tập Google.tienlang trình độ cũng hạn hẹp, chúng tôi chưa ai đọc tuyển tập Truyện ngắn Những mảnh đời luân lạc nên khi có bạn đọc Nặc danh17:42 19 tháng 5, 2022 góp ý, lúc 11:31 20 tháng 5, 2022 chúng tôi đã có Lời Cảm ơn tại Đây. Bây giờ, lại có thêm góp ý của bạn đọc Nặc danh16:34 20 tháng 5, 2022, hóa ra bản dịch đầu tiên của Nguyễn Thành Trung lại là khá chính xác nhưng không có link. Vậy nên Ban Biên tập một lần nữa đính chính: "Năm 2008, Trần Đại Nhật, một nhà văn đến từ tỉnh Phú Yên, đã xuất bản tập truyện ngắn tự truyện có tựa đề Những mảnh đời luân lạc "


  Nhưng tác phẩm “Những mảnh đời lưu lạc” cũng khá hay nên Ban Biên tập xin giữ nguyên ở bài này. (Kỳ 1: Nơi miền gió tuyết Kỳ 2:Nỗi đau đời thợ Kỳ 3: Rủi ro nghề biển Kỳ 4:Nghề nông ở đất Hàn Kỳ 5 Muôn nẻo mưu sinh xứ Hàn). Còn Những mảnh đời luân lạc của Trần Đại Nhật, có lẽ Google.tienlang xin giới thiệu ở một bài khác)

  Trả lờiXóa