Chủ Nhật, 1 tháng 5, 2022

Asia Times Báo động: MỸ ĐANG LIỀU LĨNH ĐẨY NGA ĐẾN CHIẾN TRANH HẠT NHÂN

Mối đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân đang gia tăng cùng với cuộc chiến ở Ukraine. Hình ảnh: Twitter

Lời dẫn: Asia Times- Thời báo Châu Á là hãng thông tấn xuất bản bằng tiếng Anh, có trụ sở ở Hongkong. Do vậy, không thể nói Asia Times “thân Putin” mà phải nói Asia Times “thân Mỹ” thì đúng hơn. Và vì thế, Google.tienlang vô cùng bất ngờ khi thấy Asia Times có bài khá khách quan dưới đây....

*******

US on brinkof recklessness in Ukraine

The Biden administration is needlessly and dangerously pushing Russia towards actualizing its nuclear threats

https://asiatimes.com/2022/04/us-on-brink-of-recklessness-in-ukraine/

Asia Times Báo động: MỸ ĐANG LIỀU LĨNH ĐẨY NGA ĐẾN CHIẾN TRANH HẠT NHÂN

Chính quyền Biden đang thúc đẩy Nga hiện thực hóa các mối đe dọa hạt nhân của mình một cách không cần thiết và nguy hiểm

NBC  đã đưa tin  rằng Mỹ đã cung cấp thông tin tình báo về mục tiêu cho phép Ukraine bắn hạ một tàu vận tải quân sự của Nga qua Kiev, giết chết hơn 100 binh sĩ Nga trên tàu.

Đây chắc chắn không phải là ví dụ duy nhất về cái gọi là quan hệ đối tác tình báo giữa Mỹ và Ukraine. Đây là một phần trong nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm hỗ trợ Ukraine và tiêu diệt người Nga.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói rằng Mỹ có ý định làm suy yếu Nga để nước này không thể chống lại một cuộc chiến tranh khác. Trong cuộc họp báo mới nhất của mình, Austin nói rằng Mỹ muốn Nga "hoàn toàn bị đánh bại ."

Nếu Austin nghiêm túc, anh ta đang đòi hỏi kết quả gần như giống như những gì Đồng minh yêu cầu đối với Đức Quốc xã: đầu hàng vô điều kiện.

Hiện tại không ai có thể đoán trước được kết quả của cuộc chiến ở Ukraine. Thông tin mới nhất là người Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công lớn.

Một trong những nhà quan sát tốt hơn về cuộc xung đột Ukraine,  Jouni Laari,  một sĩ quan quân sự giàu kinh nghiệm và hiện là cố vấn an ninh và sĩ quan chính trị tại Cơ quan Hành động Đối ngoại của EU, nói rằng trọng tâm hiện tại của Nga là ở khu vực Izium-Horlivka.

Ông ấy  viết  "một hướng tấn công mạnh mẽ mới đang hình thành ở Donetsk hoặc từ Velyka Novosilka theo hướng Zaporizhia." Người Nga dường như đang bình tĩnh, tổ chức cẩn thận và nhận thức được rằng mọi động thái của họ đều bị các vệ tinh và lực lượng tình báo của Mỹ săm soi.

Nhưng người Nga cũng đang cảm thấy rất đau đớn và ngày càng tin rằng họ đang có chiến tranh với NATO chứ không chỉ Ukraine. Trên thực tế, Sergei Lavrov, Bộ trưởng Ngoại giao Nga,  đã nói  rằng “không nên đánh giá thấp mối đe dọa chiến tranh hạt nhân” và mối nguy hiểm là nghiêm trọng.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằg các mối đe dọa hạt nhân của Moscow là có thật. Ảnh: Ekaterina Chesnokova / Sputnik qua AFP

Trong một số tuần, Mỹ đã cảnh báo rằng Nga có thể sử dụng vũ khí hạt nhân nếu cuộc chiến ở Ukraine tiếp tục diễn biến tồi tệ. Thêm vào đó, người Nga đã cảnh báo rằng NATO đang trên đà đưa vũ khí hạt nhân vào Đông Âu.

Tập trung vào hệ thống phòng thủ tên lửa AEGIS-Ashore mới ở Ba Lan và Romania, người Nga đang băn khoăn về bệ phóng tên lửa đánh chặn được gọi là hệ thống phóng thẳng đứng MK-41. AEGIS trên biển và trên bờ sử dụng MK-41 để phóng tên lửa đánh chặn (ví dụ như SM-2, SM-3 và SM-6).

Tuy nhiên, MK-41 cũng là ống phóng cho tên lửa hành trình Tomahawk, một loại tên lửa hành trình cận âm tầm xa, hoạt động trong mọi thời tiết, phản lực, vốn được thiết kế để né tránh hệ thống phòng không của Liên Xô.

Nó có một đầu đạn hạt nhân được gọi là W-80 có thể phát ra một vụ nổ hạt nhân có quy mô từ 5 đến 150 kiloton (KT). So sánh, vụ nổ nguyên tử ở Hiroshima nằm trong khoảng từ 13 KT đến 18 KT. Các đầu đạn đã được nằm im từ những năm 2010 đến 2018, mặc dù chúng đã được giữ lại và được bảo quản tích cực trong kho.

Không có dấu hiệu nào cho thấy Mỹ có kế hoạch tái trang bị đầu đạn hạt nhân cho Tomahawk hoặc thậm chí đưa Tomahawk vào gói phòng thủ tên lửa AEGIS-Ashore ở Ba Lan và Romania.

Nhưng từ góc độ của Nga, việc thiếu thông tin tình báo là bằng chứng cho thấy Mỹ đang âm mưu thực hiện chính xác những gì bị che giấu và cực kỳ rủi ro đối với Nga. Trong thế giới hỗn loạn này, tình báo Nga chắc chắn đã coi những cảnh báo của Mỹ về việc Nga đưa vũ khí hạt nhân vào cuộc chiến Ukraine là bằng chứng cụ thể về những thiết kế “gắp lửa bỏ tay người” thâm độc của Mỹ.

Trong Chiến tranh Lạnh, Mỹ và Liên Xô đã làm hết sức mình (hầu hết thời gian) để tránh các cuộc đối đầu có thể dẫn đến nguy cơ tấn công hạt nhân.

Nổi tiếng nhất, khi người ta phát hiện tên lửa hạt nhân tầm trung ở Cuba vào năm 1962, cùng với máy bay ném bom Il-28 có khả năng mang hạt nhân, Mỹ đã đàm phán thành công với người Nga và yêu cầu họ rút quân - mặc dù đổi lại Mỹ phải bí mật loại bỏ vũ khí hạt nhân -tên lửa Jupiter đặt tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Lần đối đầu thứ hai là vào năm 1973 trong cuộc chiến tranh Yom Kippur. Khi có vẻ như quân đội Ai Cập sắp được điều động, Liên Xô bắt đầu tập hợp một lực lượng tấn công hạt nhân. Đáp lại, Hoa Kỳ đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về hạt nhân (DEFCON-3), và Ngoại trưởng Hoa Kỳ mới được bổ nhiệm lúc đó là Henry Kissinger đã bắt đầu cái gọi là “ngoại giao con thoi”.

Bài học: Phải thương lượng với đối thủ hạt nhân của bạn và tránh các cuộc đối đầu chết người. (Kissinger phải kinh hoàng trước những gì ông ta thấy đang diễn ra bây giờ.)

Những bài học này dường như không thể áp dụng cho Bộ trưởng Quốc phòng Austin, Bộ trưởng Ngoại giao Anthony Blinken, Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan, hoặc Tổng thống Joe Biden. Thay vì hiểu rõ kinh nghiệm trong quá khứ với Liên Xô, những quan chức này dường như có xu hướng muốn lừa dối người Nga và gây thêm xung đột.

Người Nga đang băn khoăn về bệ phóng tên lửa đánh chặn được gọi là hệ thống phóng thẳng đứng MK-41. Hình ảnh: Twitter

Phần tồi tệ nhất của tất cả là cuộc chiến Ukraine có thể tránh được nếu Mỹ thúc đẩy tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đàm phán nghiêm túc với người Nga theo các điều khoản của thỏa thuận Minsk II.

Minsk II đã được ký kết bởi Ukraine và hai nước cộng hòa ly khai Luhansk và Donetsk, đồng thời do Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) giám sát.

Thay vào đó, Mỹ và cơ quan ngôn luận của NATO là Tổng thư ký Jens Stoltenberg đã làm ngược lại. Mỹ và NATO lên kế hoạch cho một cuộc chiến ở Ukraine và bắt đầu từ khoảng năm 2014, bắt đầu huấn luyện các lực lượng đặc biệt Ukraine để giành lại lãnh thổ Ukraine do lực lượng ủy nhiệm của Nga (Donetsk và Luhansk) hoặc do Nga tiếp quản (Crimea).

Cùng với việc đào tạo và hỗ trợ tình báo thời gian thực, Mỹ đã chủ động lên kế hoạch di chuyển các tàu chiến của Hải quân Mỹ và Anh vào Ukraine để thách thức Nga ở khu vực Biển Đen và Biển Azov. Cùng với đó, Mỹ đã chi trả cho việc đào sâu các bến cảng của Ukraine để tiếp nhận các tàu quân sự lớn của Mỹ và Anh.

Không có bước nào trong số này được giảm đi trong khi những người Nga đã đưa ra các đề xuất cụ thể nhằm tìm ra một giải pháp thương lượng ở Ukraine theo hiệp định Minsk II và xem xét các thỏa thuận an ninh mới ở Đông Âu, đặc biệt là liên quan đến vũ khí hạt nhân.

Tuy nhiên, Mỹ đã bác bỏ tất cả những đề xuất này. NATO đã loại bỏ hầu hết phái đoàn Nga trong NATO, vì vậy người Nga đã rút lui hoàn toàn và đóng cửa các văn phòng của NATO ở Moscow.

Binh sĩ Ukraine sử dụng bệ phóng tên lửa Javelin do Mỹ sản xuất trong cuộc tập trận quân sự ở vùng Donetsk, Ukraine, ngày 23/12/2021. Ảnh: Bộ Quốc phòng Ukraine

Thay vì hướng tới các giải pháp khả thi và đề xuất các điều khoản nhằm dàn xếp để bảo vệ chủ quyền của Ukraine và an ninh Đông Âu, chính sách của Mỹ đã hoàn toàn đi theo hướng khác.

Do đó, chính sách của Hoa Kỳ đang trên đà liều lĩnh đối với Ukraine và rộng hơn là đối với an ninh ở châu Âu. Đáng buồn thay, không có sự phản kháng nào trong nước đối với những động thái này của Hoa Kỳ, nơi mà thật không may, phần lớn sự quan tâm lại tập trung vào tuyên truyền những "chiến thắng" của Ukraine và những "thất bại" của quân đội Nga.

Không có thời gian để lo lắng về những gì gây bất ổn cho Nga có thể có ý nghĩa đối với hòa bình và an ninh toàn cầu. Và không có dấu hiệu nào cho thấy Mỹ sẽ trở nên nhạy bén hơn trước khi một thảm họa hạt nhân xảy ra.

Bùi Ngọc Trâm Anh Dịch và giới thiệu

======

Từ ngày 27/4/2021, Google.tienlang nhắc anh em báo chí VN:


Xem thêm bài liên quan:

7 nhận xét:

 1. Cựu Chiến binhlúc 09:31 1 tháng 5, 2022

  Như vậy, chính Mỹ đã sử dụng vũ khí hạt nhân trước chứ ko phải Nga.

  Trả lờiXóa
 2. Представители ООН и Красного Креста прибыли в окрестности Мариуполя для эвакуации гражданских лиц с территории «Азовстали»
  https://topwar.ru/195712-predstaviteli-oon-i-krasnogo-kresta-pribyli-v-okrestnosti-mariupolja-dlja-jevakuacii-grazhdanskih-s-territorii-azovstali.html
  Đại diện của LHQ và Hội Chữ thập đỏ đã đến vùng lân cận Mariupol để sơ tán dân thường khỏi đường hầm Azovstal
  Một nỗ lực khác để sơ tán dân thường cùng với những người theo chủ nghĩa dân tộc khỏi Trung đoàn Azov (một tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga *) trong các hầm trú ẩn dưới lòng đất của nhà máy Azovstal sẽ được thực hiện hôm nay bởi Hội Chữ thập đỏ và Liên hợp quốc.

  Hiện tại, đại diện của các phái bộ đã đến làng Bezymyanny - phía đông Mariupol. Nếu họ đi đến một thỏa thuận với những người theo chủ nghĩa dân tộc đã định cư ở Azovstal, thì dân thường từ Mariupol sẽ có thể được đưa đến một nơi an toàn ngày hôm nay. Một lần nữa - nếu có thể ... Hãy để chúng tôi nhắc bạn rằng ngày hôm qua gia đình Savin đã tìm cách thoát ra khỏi những hầm trú ẩn dưới lòng đất của nhà máy. Người cha của gia đình, như đã nói một cách tình cờ, đã có thể tìm thấy một chiếc radio trong một trong những phân xưởng của nhà máy, với sự giúp đỡ của mình, ông đã bắt được sóng của một đài phát thanh của Nga, nơi họ thông báo về việc mở một hành lang nhân đạo. .

  Bất chấp những nỗ lực của những người Azov * nhằm đe dọa người đàn ông, anh ta đã nắm bắt cơ hội và tìm cách đưa vợ và con gái của mình thoát khỏi "sự giam cầm dưới lòng đất". Đồng thời, theo Mikhail Savin, ngoài các chiến binh, 71 người khác vẫn còn trên lãnh thổ của nhà máy.
  Sau đó, cư dân mạng bắt đầu đăng tải những bức ảnh chụp Mikhail với những cây thánh giá sắt của Hitler. Tuy nhiên, bản thân ông cũng lưu ý rằng những bức ảnh được chụp vào năm 2012 tại nhà máy - "vì sự ngu ngốc." Vợ của anh ta, một lần nữa - người dùng, bị nghi ngờ có liên quan đến vụ bắn tỉa - với lý do cô ấy trông giống một nữ lính bắn tỉa của đội tuyển quốc gia Ukraine. Tuy nhiên, hóa ra, cô ấy không liên quan gì đến tay bắn tỉa đó.

  Điều đáng nói là hiện tại LHQ và Hội Chữ Thập Đỏ chỉ đang cố gắng tổ chức một hành lang để cứu dân thường và đàm phán với phe dân tộc chủ nghĩa. Chưa có chi tiết cụ thể. Có thể họ chỉ đơn giản là mô phỏng một loạt các hoạt động để cuối cùng tạo ra một bức tranh và sau đó buộc tội Nga làm gián đoạn sứ mệnh. Chúng tôi đã trải qua điều này nhiều lần.

  Đặc điểm nổi bật là các đại diện của sứ mệnh nhân đạo đều ở làng Bezymyannoye, cách Mariupol khoảng 30 km và cách Azovstal thậm chí còn xa hơn. Rõ ràng là họ cực kỳ quan tâm đến sự an toàn của họ và không vội vàng giải cứu dân thường khỏi ngục tối của nhà máy dưới làn đạn của những kẻ phát xít mới.

  Trả lờiXóa
 3. Tổng thống Phần Lan Niiniste: Việc nước này gia nhập NATO sẽ dẫn đến sự xuất hiện của các căn cứ mới của Nga
  CHÍNH TRỊ Ngày 30 tháng 4 năm 2022 20:43
  Tổng thống Phần Lan Niiniste: Việc nước này gia nhập NATO sẽ dẫn đến sự xuất hiện của các căn cứ mới của Nga
  globallookpress / Kremlin Pool
  Phần Lan nhận thức được rằng gia nhập NATO sẽ kéo theo sự gia tăng quân sự trên biên giới của Nga.

  Nguyên thủ quốc gia Phần Lan trả lời phỏng vấn của tờ báo Ilta-Sanomat. Ông được hỏi về những cảnh báo từ Moscow về hậu quả của việc đưa Phần Lan và Thụy Điển vào NATO. Ngoài ra, nhà báo nhắc lại thông báo của Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, Dmitry Medvedev, người cho phép tăng cường các phản ứng của Nga.

  “Đây là sự kết nối khá nhất quán những gì chúng tôi đã nghe nhiều năm trước, kể cả từ Tổng hệ thống Nga Putin" -Tổng thống Phần Lan nói và ông tin rằng trong trường hợp này Moscow sẽ tạo ra các căn cứ và vũ khí mới trong khu vực.

  Trước đó, ngoại trưởng Thụy Điển cho biết, các nhà chức trách vẫn chưa quyết định . Nghị viện vẫn thảo luận về vấn đề này.

  Trả lờiXóa
 4. Người Việt từ Hoa Kỳlúc 14:16 1 tháng 5, 2022

  Russian threats redraw the global energy map
  https://www.washingtonpost.com/business/2022/04/30/europe-natural-gas-scramble/
  WP: Châu Âu không có đủ lựa chọn thay thế để dễ dàng thay thế khí đốt từ Nga>/b>
  Các nước châu Âu không có đủ lựa chọn thay thế để thay thế nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên của Nga và ngăn chặn các vấn đề kinh tế nghiêm trọng trong mùa đông tới. Ý kiến ​​này được đưa ra trong một bài báo đăng trên tờ The Washington Post hôm thứ Bảy .
  “Theo hầu hết các kịch bản, 18 tháng tới sẽ là thời gian cực hình đối với châu Âu khi ảnh hưởng của giá cao lan rộng khắp thế giới và các chính phủ phải vật lộn để cung cấp điện cho các nhà máy của họ, sưởi ấm nhà của họ và giữ cho các nhà máy điện hoạt động trong ngắn hạn, không có đủ lựa chọn thay thế để tránh thiệt hại kinh tế nghiêm trọng trong mùa đông tới nếu Nga cắt giảm nguồn cung cấp [khí đốt tự nhiên].

  Edward Chow, một chuyên gia tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ở Washington, cho biết: “Một trò chơi rất nguy hiểm đang được diễn ra. Ông nhấn mạnh rằng khối lượng cung cấp khí đốt thế giới hiện tại sẽ không có những thay đổi quan trọng. "Sẽ không ai có thể sản xuất thêm khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) trong thời gian ngắn nhất có thể, cho dù các chính phủ có lan truyền ảo tưởng như thế nào đi chăng nữa."

  Tình hình ở Đức
  Theo công bố, "Đức, đầu tàu kinh tế của châu Âu, đặc biệt không chuẩn bị" cho việc từ chối khí đốt của Nga. Như vậy, trước khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt của Liên bang Nga ở Ukraine, hơn một nửa nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên đến từ Nga. "Đức đã giảm con số này xuống còn 35%, nhưng không có khả năng đạt mức tiêu thụ khí đốt của Nga trong tương lai gần", các tác giả của bài báo tin tưởng. Họ lưu ý rằng quốc gia này thiếu cơ sở hạ tầng để nhập khẩu LNG. Ấn phẩm trích dẫn lời của Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Bảo vệ Khí hậu Đức, Robert Habek, người nói rằng, theo quan điểm của ông, nếu không có khí đốt của Nga, đất nước của ông sẽ rơi vào suy thoái. Theo một số chuyên gia, nếu nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên từ Liên bang Nga bị giảm mạnh, "hậu quả có thể dẫn đến suy thoái sâu hơn".
  Thay thế đắt tiền
  Ấn phẩm cũng nhắc lại rằng các nguồn năng lượng của Nga ở châu Âu khá rẻ so với các nguồn năng lượng thay thế. "Thay vì mua dầu và khí đốt tự nhiên từ Nga - nơi có chi phí sản xuất thấp và vận chuyển bằng đường ống rẻ - trong ngắn hạn, châu Âu buộc phải chuyển sang các lựa chọn thay thế đắt tiền hơn, chẳng hạn như Hoa Kỳ, nơi mà cho đến bảy năm trước không có công suất để xuất khẩu khí đốt. Các công ty châu Âu phải thêm 1,5 đô la cho mỗi 1.000 feet khối - từ 30 đến 50 phần trăm chi phí của chính khí đốt - để cho phép một tàu chở LNG đi từ Vịnh Mexico đến châu Âu vài ngày trên đường, " tờ báo giải thích.

  Ngoài ra, The Washington Post tiếp tục, các nước châu Âu không thể đa dạng hóa nguồn cung của họ trong thời gian ngắn nhất có thể, bởi vì điều này đòi hỏi "ít nhất 2-4 năm." Tờ báo nhấn mạnh: “Đồng thời, các nhà đầu tư có thể cảnh giác với các dự án khí đốt tự nhiên lớn trong dài hạn, vì các chính phủ và doanh nghiệp sẽ sớm chuyển sự chú ý sang các dạng năng lượng sạch hơn”. Tuy nhiên, "giá năng lượng tái tạo trên khắp thế giới, sau khi giảm khoảng hai thập kỷ, đã tăng trong năm qua", ấn phẩm chỉ ra.

  Tờ Washington Post dẫn lời chuyên gia ước tính rằng nếu nguồn cung cấp khí đốt của Nga cho châu Âu bị cắt, Đức, quốc gia có kho chứa hiện chỉ đầy 33,5%, Ý (35%) và Hungary (19,4%) sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Về vấn đề này, tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu cũng được dự báo sẽ chậm lại. Do đó, Quỹ Tiền tệ Quốc tế tin rằng các nước châu Âu sẽ có thể sống mà không gặp phải các vấn đề nghiêm trọng nếu không có khí đốt tự nhiên của Nga chỉ trong sáu tháng, sau đó các vấn đề kinh tế đáng kể sẽ bắt đầu.

  Trả lờiXóa
 5. 01 мая, 14:53 18 261
  Шольц выступил против поспешных поставок тяжелого вооружения Киеву
  https://www.rbc.ru/politics/01/05/2022/626e69709a79471e5e57adc7

  Ngày 01 tháng 5, 14:53 18 169
  Scholz phản đối việc giao vũ khí hạng nặng một cách vội vàng cho Kyiv
  Phe đối lập Đức và chính quyền Ukraine chỉ trích Scholz về việc Kyiv chậm hỗ trợ quân sự. Thủ tướng Đức cho biết ông không ủng hộ các quyết định vội vàng theo hướng này.
  Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Bild am Sonntag, Đức không nên đưa ra quyết định vội vàng trong việc gửi vũ khí hạng nặng tới Ukraine và thực hiện các nỗ lực độc lập theo hướng này.

  Do đó, ông đã đáp trả những lời chỉ trích từ lãnh đạo đảng CDU đối lập, Friedrich Merz, và tuyên bố được đa số đại biểu Hạ viện thông qua về sự cần thiết phải cung cấp vũ khí hạng nặng cho Ukraine.

  “Tôi nhanh chóng đưa ra quyết định và phối hợp chúng với các đồng minh của chúng tôi. Tôi thấy hành động vội vàng và những nỗ lực độc lập của Đức là chưa rõ ràng, ”ông nói.

  Trong cuộc phỏng vấn, ông Scholz cũng lưu ý rằng Đức sẽ không cung cấp xe tăng chiến đấu do phương Tây sản xuất cho Ukraine cho đến khi Hoa Kỳ và các đồng minh khác làm như vậy, tờ báo viết.
  Phe đối lập cáo buộc Scholz "hèn nhát" liên quan đến quan điểm thận trọng của ông về hỗ trợ quân sự cho Ukraine, tờ báo lưu ý. “Đây là sự do dự, đây là sự trì hoãn, đây là sự lo lắng,” Friedrich Merz, lãnh đạo CDU đối lập, nói về Scholz.

  Scholz, bình luận về những lời này, nói với ấn phẩm rằng ông không bị xúc phạm bởi những tuyên bố như vậy. “Tôi không sợ hãi khi bị ấn tượng bởi những lời buộc tội như vậy,” ông nói.
  Chỉ trích thủ tướng và Kyiv, Đại sứ Ukraine tại Đức Andriy Melnyk gọi chính sách của Thủ tướng Đức là “chậm chạp” và so sánh nó với những gì Angela Merkel đã làm: “Hãy chờ xem rồi đưa ra quyết định - hay không. Điều còn thiếu là trí tưởng tượng và lòng dũng cảm ”.

  Trong một cuộc phỏng vấn với Frankfurter Allgemeine Zeitung, đồng chí của Scholz trong Đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD), Chủ tịch Bundestag, Berbel Bas, đã lên tiếng ủng hộ việc cựu Thủ tướng Gerhard Schroeder rời bỏ hoặc khai trừ ông khỏi đảng vì lập trường "thân Nga" của mình.

  “Rõ ràng là Gerhard Schroeder không giúp gì cho SPD, mà ngược lại, còn gây hại,” cô nói ( TASS trích dẫn ).

  Cô cũng tuyên bố rằng đơn xin bắt đầu thủ tục trục xuất Schroeder khỏi đảng đã được nhận.

  Schröder là Thủ tướng Đức từ 1998–2005. Giờ đây, ông đứng đầu ban giám đốc của Rosneft và được đề cử vào ban giám đốc của Gazprom. Vào cuối tháng 4, Bộ trưởng Tài chính Đức Christian Lindner đã kêu gọi chấm dứt ủng hộ nhà nước đối với cựu thủ tướng vì mối quan hệ của ông với Nga. Người đứng đầu Bộ Tài chính Đức cho biết: “Tôi không thể tưởng tượng nổi văn phòng của ông ấy tồn tại với chi phí của người nộp thuế."

  Подробнее на РБК:
  https://www.rbc.ru/politics/01/05/2022/626e69709a79471e5e57adc7

  Trả lờiXóa
 6. Зеленский выразил благодарность националистическому полку «Азов», «защищающему» Мариуполь
  Сегодня, 06:52
  Zelensky bày tỏ lòng biết ơn đối với trung đoàn chủ nghĩa dân tộc "Azov", "bảo vệ" Mariupol
  Hôm nay, 06:52
  Không có lời kêu gọi nào cho chủ nghĩa cực đoan ở Ukraine và Trung đoàn Azov * (một đội hình cực đoan, bị cấm ở Nga) là một bộ phận thường xuyên của lực lượng vũ trang Ukraine và là một phần của Vệ binh Quốc gia. Volodymyr Zelensky đã phát biểu như vậy.
  Tổng thống Ukraine đã trả lời một cuộc phỏng vấn khác, lần này là trên đài truyền hình Hy Lạp ERT, trong đó ông nói về thái độ của mình đối với những người cực đoan Ukraine nói chung và đối với trung đoàn Azov nói riêng. Theo ông, ông không coi "Azov" * là thứ gì đó đặc biệt và liên quan đến chủ nghĩa cấp tiến và nói chung là "biết ơn" đơn vị này và các "tình nguyện viên" khác đã "bảo vệ Ukraine."
  Zelensky lưu ý rằng ông không thấy có sự khác biệt nào giữa các đơn vị thông thường của Lực lượng vũ trang Ukraine và các tiểu đoàn quốc gia, bao gồm cả cùng một Azov *. Ông giải thích rằng trung đoàn không bao gồm các tình nguyện viên và là một phần của Lực lượng Vệ binh Quốc gia, tức là là cùng một đơn vị quân đội với phần còn lại.
  Ngoài ra còn có tiểu đoàn Azov, không bao gồm những người tình nguyện, nhưng là một phần của lực lượng vệ binh quốc gia của nhà nước chúng tôi. Ngày nay nó là một phần của các lực lượng vũ trang, và tất cả đều là quân đội chính thức của nhà nước chúng ta (...) Mariupol được bảo vệ bởi những người lính chuyên nghiệp chứ không chỉ có tiểu đoàn Azov. Ngoài ra còn có Vệ binh quốc gia, lực lượng biên phòng, lực lượng đặc biệt, có các lực lượng vũ trang của Ukraine, ông ta nói.
  Như Zelensky đã nhấn mạnh, hầu như không có chủ nghĩa cực đoan ở Ukraine, và nếu có thì rất ít và ít hơn nhiều so với các nước khác trên thế giới. Nếu cơ quan chức năng phát hiện những biểu hiện của chủ nghĩa cực đoan, họ sẽ ngay lập tức có những hành động cần thiết.
  (...) Tôi nghĩ chúng ta hầu như không có. Mặc dù thực tế là chúng ta có một cuộc chiến và chúng ta có thể hiểu được điều này. Nếu những tuyên bố cấp tiến như vậy diễn ra, hãy tin tôi, chúng tôi tuân theo chúng, rất nghiêm túc, dừng lại và ngay lập tức thực hiện các bước như vậy. - Tổng thống Ukraine nói thêm.

  Trả lờiXóa
 7. Nguyễn Thị Vân Anhlúc 11:20 5 tháng 5, 2022

  Bài hay thế này mà không thấy tờ báo chính thống Việt Nam nào dịch và đăng, trong khi hầu hết các tờ báo Việt Nam đều có nhiều phóng viên rành tiếng Anh, sùng bái báo chí tiếng Anh và bản thân tờ báo Asia Times cũng không ít lần được báo Việt Nam nhắc tới!
  Nguyên nhân vì sao?

  Có phải báo chí VN bị USAID thao túng? Mỹ chưa bật đèn xanh cho báo chí VN tuyên truyền bất lợi cho Mỹ?

  Asia Times Báo động: MỸ ĐANG LIỀU LĨNH ĐẨY NGA ĐẾN CHIẾN TRANH HẠT NHÂN
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2022/05/asia-times-bao-ong-my-ang-lieu-linh-ay.html

  Trả lờiXóa