Thứ Sáu, 27 tháng 5, 2022

The Economist: Much of Ukraine is paralysed by a petrol shortage- Ukraine tê liệt vì thiếu hụt xăng dầu

 

Hình ảnh đoàn xe xếp hàng dài chờ vào trạm đổ xăng ở Ukraine. Ảnh: Getty Images

The Economist: Much of Ukraine is paralysed by a petrol shortage- Dịch: Ukraine tê liệt vì thiếu hụt xăng dầu

Đọc bản gốc:

https://www.economist.com/europe/2022/05/23/much-of-ukraine-is-paralysed-by-a-petrol-shortage

Bản dịch: 

Much of Ukraine is paralysed by a petrol shortage- Ukraine tê liệt vì thiếu hụt xăng dầu

Một khi người Ukraine không nói về chiến tranh, chủ đề họ thảo luận sẽ là xăng dầu.

Trong ba tuần qua, Ukraine đã rơi vào tình trạng thiếu hụt xăng dầu trầm trọng. Rất nhiều cửa hàng xăng dầu buộc phải đóng cửa. Trong ngày 19/5, trên quãng đường dài 550 km từ Lviv tới Kiev, chỉ còn đúng hai cây xăng hoạt động. Đoàn xe xếp hàng để vào đổ xăng kéo dài hàng trăm mét là hình ảnh thường thấy.

Chiến tranh khiến giới lãnh đạo hoạch định ngành xăng dầu bất lực, hủy hoại nghiêm trọng hạ tầng xăng dầu thiết yếu, phá vỡ chuỗi cung ứng. Trước thời điểm Nga mở chiến dịch quân sự (24/2), 80% xăng dầu tiêu thụ ở Ukraine phải nhập khẩu. Phần lớn trong số này được nhập từ Belarus bằng đường sắt. Ở thời điểm hiện tại, Belarus đứng ở phía đối địch với Ukraine.

Một nguồn xăng dầu khác được Ukraine nhập khẩu bằng đường biển, qua các cảng trên Biển Đen. Nhưng các cảng này hiện nằm trong vòng phong tỏa của hải quân Nga. Ở trong nước, nhà máy lọc dầu Kremenchuk đóng vai trò quan trọng. Tuy nhiên, tổ hợp này đã ngưng hoạt động hồi tháng 4 vừa qua, sau khi hứng loạt tấn công bằng rocket từ phía Nga. Nhiều kho chứa xăng dầu, hạ tầng đường sắt phục vụ vận chuyển xăng dầu cũng bị phá hủy.

Cùng lúc, nhu cầu xăng dầu cho xe quân sự, xe cấp cứu tăng mạnh. Kế đến là xăng dầu phục vụ sản xuất nông nghiệp, khi đây đang là thời điểm chính vụ gieo hạt ở Ukraine. Theo Serhiy Kuyun, chuyên gia năng lượng độc lập, Ukraine cần khoảng 540.000 tấn xăng dầu thành phẩm mỗi tháng. Nhưng hiện tại nước này chỉ đáp ứng được khoảng 70%. Hơn thế, xăng dầu được ưu tiên cho xe quân sự và sản xuất nông nghiệp, khiến nguồn cung cho tiêu dùng cá nhân bị bó hẹp.

Thâm hụt nguồn cung xăng dầu làm nảy sinh thị trường kiểu chợ đen, một hình thức vốn đã rất phổ biến ở Ukraine. Trên mạng quảng cáo bản địa giống mô hình mạng eBay, nhiều nhân viên trong ngành mời chào cả loạt dịch vụ liên quan đến xăng dầu. Tại Odessa, chủ ô tô có thể phải bỏ ra khoản phí 3,38 USD/giờ để nhờ người xếp hàng bên ngoài trạm xăng bán lượt. Ở thủ đô Kiev, khách mua xăng vẫn có thể không cần xếp hàng nếu sử dụng “hệ thống lẩn tránh” để mua xăng bằng tài khoản công ty, doanh nghiệp, nhưng với mức giá cao hơn từ 2-3 lần so với giá bán lẻ chính thức.

Giới hoạt động trong ngành xăng dầu ngại đưa ra những tuyên bố chỉ trích chính phủ mang tính công khai. Bởi họ nhận thấy rằng chỉ trích chính quyền như vậy là không đúng trong điều kiện chiến tranh. Nhưng trong trao đổi riêng tư, số này cho rằng nhà điều hành đã không đưa ra phản ứng kịp thời để xử lý khủng hoảng, thậm chí còn làm tình hình nghiêm trọng hơn.

Một nhà điều hành cấp cao tại một công ty xăng dầu tư nhân cỡ lớn cho biết theo quy định về giá do nhà nước ban hành, nhà cung cấp buộc phải bán sản phẩm xăng dầu thấp hơn mức chi phí nhập vào. Mục đích là để giữ giá nhiên liệu ở mức vừa phải, chấp nhận được với người tiêu dùng trong điều kiện cả nước khó khăn. Nhưng chính điều này làm triệt tiêu nguồn cung ra thị trường công khai. Lý lẽ mà giới chức điều hành đưa ra là các doanh nghiệp xăng dầu thu lợi nhuận trước đó, nay họ cần phải kiên nhẫn chịu đựng khó khăn.

Ban đầu, chính phủ cố tìm cách bảo vệ quan điểm về điều hành giá. Bộ trưởng Kinh tế Yulia Sviridenko ngày 14/5 chỉ trích một số nhà cung ứng có động thái phàn nàn về chính sách giá. Nhưng bốn ngày sau, nội các Ukraine có ý xuống thang khi thừa nhận cần phải tạm thời đóng băng kiểm soát giá, để cho các nhà bán lẻ điều chỉnh nhu cầu tiêu thụ. Bà Sviridenko dự báo điều chỉnh này khiến giá xăng tăng khoảng 40%.

Tăng giá sẽ có tác động trực tiếp đến tiêu thụ, nhưng cũng khó lòng giúp chấm dứt khủng hoảng nhiên liệu ở Ukraine. Quốc gia này không có hạ tầng đường sắt đủ điều kiện để vận chuyển xăng dầu nhập khẩu từ các thị trường mới thuộc châu Âu, do sử dụng khổ đường sắt khác chuẩn. Ukraine cũng không sở hữu đội xe vận tải đủ mạnh để chuyển đổi sang nhập khẩu bằng đường bộ. Tình hình còn khó khăn hơn khi các nhà vận tải và bảo hiểm châu Âu không muốn nhập cuộc do lo sợ nguy cơ chuyên chở xăng dầu trong điều kiện thời chiến.

Theo Bộ trưởng Hạ tầng Ukraine, ông Oleksandr Kubrakov, xử lý khủng hoảng xăng dầu không chỉ cần đến chuyển đổi giải pháp bên trong thị trường xăng dầu nội địa, mà còn cả dịch chuyển ở châu Âu. Đây là một tiến trình phức tạp, phải mất nhiều tuần, thậm chí nhiều tháng mới có thể hoàn tất. “Chúng tôi có thể xử lý những vấn đề về cung ứng, logistic. Cả chính quyền đang vào cuộc từng giờ. Nhưng vấn đề chính thì vẫn còn đó và đó là chiến tranh”, ông Kubrakov nói.

Nguyễn Thành TrungBình luận viên quốc tế của Google.tienlang, Dịch và Giới thiệu

*******
Từ ngày 27/4/2021, Google.tienlang nhắc anh em báo chí VN:

Xem thêm bài liên quan khác:

8 nhận xét:

 1. KẾT LUẬN CỦA GOOGLE.TIENLANG LÀ KHÁCH QUAN, TOÀN DIỆN VÀ KHÔNG THỂ PHẢN BÁC!
  Tôi đã đọc kỹ bản Kết luận của Google.tienlang và thấy rằng KẾT LUẬN CỦA GOOGLE.TIENLANG LÀ KHÁCH QUAN, TOÀN DIỆN VÀ KHÔNG THỂ PHẢN BÁC!
  ===
  Tôi cũng nhất trí với bạn đọc Khoa Trần Thành.
  Vì vậy rất cần sự vào cuộc của Ban Bí thư Trung ương.
  Tương tự vụ Hồ Xuân Mãn.
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2021/05/ket-luan-cua-googletienlang-ve-vu-ly.html?showComment=1653658757220#c4375342040095465672

  Trả lờiXóa
 2. BBC: Nga 'chậm nhưng đạt tiến bộ cụ thể' trong nỗ lực chiếm Donbass
  https://www.bbc.com/vietnamese/world-61607282
  Các quan chức Ukraine thừa nhận hôm 27/5 rằng lực lượng Nga ở miền đông Ukraine đã chiếm được thị trấn Lyman và đang bao vây hầu hết Sievierodonetsk.
  Ukraine khẳng định các lực lượng của họ vẫn đang giữ vững các tuyến phòng thủ ở khu vực phía đông Donbas, nhưng rõ ràng Nga đang có tiến bộ lấn lướt tại khu vực này.

  Các lực lượng ly khai thân Moscow cho biết họ hoàn toàn kiểm soát được Lyman, một trung tâm đường sắt.

  Ukraine thừa nhận rằng Nga đã chiếm được hầu hết thị trấn Lyman.
  Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng cho biết các lực lượng Ukraine vẫn đang trấn giữ ở các quận phía đông bắc và tây nam, ngăn chặn người Nga tiến hành cuộc tiến công về phía Sloviansk, một thành phố lớn cách đó nửa giờ lái xe về phía tây nam.

  Xa hơn về phía đông, Nga đã bao vây hai phần ba thành phố Sievierodonetsk, thống đốc khu vực Luhansk Serhiy Gaidai cho biết.

  Thành phố này là trung tâm dân cư chính ở cực đông vẫn do Ukraine nắm giữ ở Donbas..

  Việc chiếm giữ Lyman thể hiện một thời điểm quan trọng trong sự tiến bộ chậm chạp của các lực lượng Nga ở miền đông Ukraine.

  Cuộc chiến giành thị trấn này đã diễn ra rất căng thẳng, ngay cả khi các lực lượng Ukraine bắt đầu rút lui vào đầu tuần này.

  Đây là thành công lớn thứ hai đối với Nga trong tuần này, sau sự sụp đổ của Svitlodarsk xa hơn về phía nam.

  Trận chiến lớn khác nằm xa hơn về phía đông, nơi các lực lượng Nga đang nhắm vào hai thành phố Severodonetsk và Lysychansk.

  Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy hôm thứ Sáu cho biết Ukraine không muốn nói chuyện với Tổng thống Nga Vladimir Putin nhưng họ phải đối mặt với thực tế rằng điều này có thể là cần thiết để kết thúc chiến tranh.

  "Có những điều cần thảo luận với nhà lãnh đạo Nga. Tôi không nói người dân của chúng tôi rất háo hức được nói chuyện với ông ấy, nhưng chúng tôi phải đối mặt với thực tế."

  Trả lờiXóa
 3. Nhận định của Boris Johnson
  Nga sẽ chiếm được vùng Donbas hay không, là câu hỏi hàng đầu hiện nay về cuộc chiến tại Ukraine.

  Thủ tướng Anh Boris Johnson vừa nói rằng các lực lượng Nga đang tiếp tục "gặm nhấm" vùng Donbas của Ukraine, đồng thời nói thêm rằng Nga đang đạt được những tiến bộ chậm chạp nhưng cụ thể tại đây.

  Ông nói trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg sáng 27/5: "Tôi e rằng Putin, với cái giá phải trả lớn cho bản thân và cho quân đội Nga, đang tiếp tục gặm nhấm Donbas."

  "Ông ta tiếp tục dấn tới dần dần, chậm rãi, nhưng tôi e rằng có tiến bộ cụ thể, và do đó điều quan trọng là chúng tôi phải tiếp tục hỗ trợ quân sự cho người Ukraine."

  Thủ tướng Boris Johnson cho biết Ukraine cần có nhiều vũ khí tấn công hơn, bao gồm các hệ thống tên lửa hiện đại.

  Lựa chọn phức tạp
  Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đã nói nhiều lần rằng Ukraine muốn người Nga bị đẩy lùi về vị trí biên giới vào ngày 23/2, trước khi cuộc xâm lược quy mô lớn bắt đầu.

  Ông nói chỉ khi đó, Ukraine mới có thể sẵn sàng đàm phán nghiêm túc một lần nữa với Nga về việc ngừng bắn và dàn xếp.

  Tuần này, ông nói rằng cuộc chiến sẽ phải kết thúc bằng một giải pháp ngoại giao, chứ không phải một chiến thắng quân sự sâu rộng.

  Tuy nhiên, đòi hỏi Nga quay lại vị trí biên giới trước ngày 23/2 lúc này cũng có thể là quá tham vọng.

  Để đạt được điều đó, Ukraine sẽ phải lấy lại Kherson và thành phố Mariupol bị tàn phá.

  Ukraine cũng sẽ phải ngăn Nga sáp nhập phần lớn tỉnh Donetsk và Luhansk.

  Nhiều chuyên gia lo ngại rằng điều đó nằm ngoài khả năng của Ukraine.

  Trả lờiXóa
 4. Vụ Tịnh thất Bồng Lai: Khởi tố, bắt giam Lê Thanh Nhị Nguyên
  Lê Thanh Nhị Nguyên, người của Tịnh thất Bồng Lai từng đòi gia đình Võ Thị Diễm My bồi thường hơn 3,3 tỉ đồng vừa bị Cơ quan an ninh điều tra (ANĐT) Công an tỉnh Long An khởi tố, bắt tạm giam.
  Liên quan vụ án Tịnh thất Bồng Lai, ngày 27,5, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Long An cho biết vừa tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 tháng Lê Thanh Nhị Nguyên (29 tuổi, ngụ 191A, ấp Lập Thành, H.Đức Hòa, Long An) để điều tra về hành vi lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, tổ chức, cá nhân (theo điều 331 bộ luật Hình sự).

  Trả lờiXóa
 5. Xe tăng, xe bọc thép, tên lửa tự hành... đồ chơi gì cũng cần xăng.
  Những thứ này, dù là loại tiên tiến của Mẽo, của Anh... nhưng không có xăng thì như những cỗ quan tài bất động, không những không thể chiến đấu mà lại là những tấm bia bất động cho tên lửa Nga.
  Bảo sao quân Nga ngố ngay từ đầu cuộc chiến đã nã tên lửa vào các kho xăng dầu ở Lvov, ở Odessa, Kharkov... Tên lửa Nga cũng đánh tan những cây cầu trên tuyến đường sắt vận chuyển xăng dầu từ Rumani sang...

  Thế thì quân U cà "đẩy lùi quân Nga"... chỉ là cách truyền thông tự sướng của U cà và của những báo Việt Nam bị USAID Mỹ thao túng như báo VietNamNet, VTC, Thanh niên, Pháp luật Tp HCM...

  Trả lờiXóa
 6. Наши войска освободили около половины территории пгт Камышеваха, включая железнодорожный узел
  https://topwar.ru/196932-nashi-vojska-osvobodili-okolo-poloviny-territorii-pgt-kamyshevaha-vkljuchaja-zheleznodorozhnyj-uzel.html
  Quân ta đã giải phóng khoảng một nửa lãnh thổ của làng Kamyshevakh, bao gồm cả ngã ba đường sắt
  Hôm nay, 07:37

  Quân ta đã giải phóng khoảng một nửa lãnh thổ của làng Kamyshevakh, bao gồm cả ngã ba đường sắt

  Trong chiến dịch đang diễn ra nhằm giải phóng Donbass khỏi quân đội của chế độ Tân phát xít Ukraine, quân đội Nga và các đơn vị Dân quân Nhân dân của LPR đã tiến vào khu định cư Kamyshevakha, nằm trong phần đất của Cộng hòa Nhân dân Luhansk bị đối phương chiếm đóng.

  Kamyshevakha là một thị trấn với dân số khoảng 2,3 nghìn người vào năm 2020. Nó nằm ở phía bắc của Popasna và đồng thời thuộc vùng Severodonetsk.

  Tại Kamyshevakh, các đơn vị Ukraine đang tập trung cần phải bị khống chế để quân ta có thể không chỉ hoàn thành việc bao vây kẻ thù trong khu vực tập trung Zolote, Gorskoe và Toshkovka, mà còn có thể di chuyển với số lượng lớn lực lượng từ phía nam đến Lysichansk.
  Xem bản đồ:
  https://topwar.ru/uploads/posts/2022-05/thumbs/1653712479_5.jpg
  Hiện tại, được biết khoảng một nửa lãnh thổ của Kamyshevakhi, bao gồm cả ga đường sắt cùng tên, đã được quân ta giải phóng. Đặc biệt, nút giao đường sắt nằm ở ngoại ô phía tây bắc Kamyshevakhi đã đi qua dưới sự kiểm soát của Lực lượng vũ trang Liên bang Nga và Dân quân Nhân dân Cộng hòa. Một trong những nhánh của nó dẫn đến Seversk và xa hơn đến Izyum.

  Trong cuộc tấn công, quân đội của chúng ta đã đến vùng ngoại ô phía nam của làng Vrubovka, được nối với Lisichansk bằng đường sắt.

  Trả lờiXóa
 7. Nguyền Thị Huyềnlúc 16:37 28 tháng 5, 2022


  https://topwar.ru/196942-general-shamanov-ne-stoit-meshat-rossijskim-voennym-na-ukraine-i-toropit-ih.html
  Tướng Shamanov: Đừng can thiệp vào quân đội Nga ở Ukraine và vội vàng với họ
  Hôm nay, 11:43

  Cựu Tư lệnh Lực lượng Dù và Phó Trưởng ban Duma về phát triển xã hội dân sự, Thượng tướng Vladimir Shamanov, đã công bố thời gian ước tính cần thiết để hoàn thành hoạt động đặc biệt ở Ukraine. Theo ông, sẽ phải mất từ ​​năm đến mười năm.

  Tuyên bố này được một sĩ quan cấp cao của Nga đưa ra với các nhà báo của RIA Novosti .

  "Phi quân sự hóa Ukraine có thể mất từ ​​5 đến 10 năm"- vị tướng nói.

  Theo Shamanov, đồng thời, không nên can thiệp vào quân đội Nga ở Ukraine và thúc giục họ với yêu cầu đẩy nhanh cuộc tấn công.

  "Không cần tăng tốc trong tương lai gần"- cựu tư lệnh Lực lượng Dù chắc chắn.

  Vị tướng tin rằng không ai cần can thiệp vào hoạt động của Lực lượng vũ trang, họ nên được phép hành động độc lập, không có áp lực từ bên ngoài.

  Nhưng quân đội cần giúp đỡ ở những vùng lãnh thổ được giải phóng khỏi sự hình thành của chủ nghĩa dân tộc. Các cơ quan hành chính nên xuất hiện ở đó, và cơ sở hạ tầng dân sự nên được khôi phục trong các khu định cư nằm dưới sự kiểm soát của quân đội Nga. Người dân địa phương cần có tất cả các điều kiện cho một cuộc sống bình thường.

  Vị tướng lưu ý rằng lãnh đạo Nga, bằng mọi cách, đang nỗ lực tìm kiếm một giải pháp hoàn chỉnh cho vấn đề Donbass. Và ông ấy có mọi cơ hội để làm như vậy.

  Trước đó, trong một cuộc phỏng vấn với Oksana Kravtsova, tác giả của dự án Sức mạnh của một được đăng tải trên kênh YouTube của mình, Shamanov đã gọi đó là sai lầm chính của hoạt động đặc nhiệm Nga. Ông cho rằng những tính toán của giới lãnh đạo rằng người dân Ukraine sẽ tặng hoa cho quân đội của chúng tôi là sai lầm.

  Trả lờiXóa
 8. Đọc bài "Quan chức Ukraine nói có thể phải "Nhường quyền kiểm soát" cho Nga ở miền Đông" bên Tre Làng
  https://www.trelangblog.com/2022/05/quan-chuc-ukraine-noi-co-phai-nhuong.html#.YpHkd8VByUk
  thấy câu "Gỡ gạc chút thể diện trước báo giới, TT Volodymyr Zelensky cho biết Ukraine đang “bảo vệ đất đai trong chừng mực mà các nguồn lực quốc phòng hiện tại cho phép”.
  Tôi nhớ đến Nguyễn Văn Thiệu từng nói: “Nếu Mỹ viện trợ 1,4 tỷ đô la, Sài Gòn sẽ kiểm soát được toàn miền Nam; 1,1 tỷ đô la, Sài Gòn sẽ mất một nửa quân khu I về phía Bắc; nếu chỉ 900 triệu đô la sẽ mất toàn bộ quân khu I và quân khu II; nếu chỉ còn 600 triệu đô la thì chỉ kiểm soát một nửa quân khu III từ Biên Hoà tới quân khu IV”
  hoặc
  Ngay cả Hoa Kỳ với nửa triệu lính, binh hùng, tướng mạnh, xài gần 300 tỷ đô la trong 6 năm trời, nhưng không thể thắng ở VN, đành tìm một lối thoát danh dự, thì với quân đội Nam VN, “súng thiếu, đạn thiếu, thuốc thiếu, xăng thiếu, máy bay thiếu, không có B52, lại bảo tôi làm cái chuyện đội đá vá trời thì có khác gì mấy ông cho tôi 3 mỹ kim và bảo, hãy đi máy bay hạng nhất. Họ không biết rằng thuê một phòng ngủ một ngày đã 30 mỹ kim. Không làm được, phi lý”.
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2014/04/cung-nghe-lai-loi-tuyen-bo-tu-chuc-cua.html

  Trả lờiXóa