Thứ Tư, 8 tháng 6, 2022

Kì II 100 ngày Chiến sự ở Ukraina: NHỮNG NGƯỜI HIỂU BIẾT ĐỀU KHUYÊN MỸ THÔI ẢO TƯỞNG "CHIẾN THẮNG"

Bài 100 ngày Chiến sự ở Ukraina: NHỮNG NGƯỜI HIỂU BIẾT ĐỀU KHUYÊN MỸ THÔI ẢO TƯỞNG "CHIẾN THẮNG"

Xem Kì I: Kì I 100 ngày Chiến sự ở Ukraina: NHỮNG NGƯỜI HIỂU BIẾT ĐỀU KHUYÊN MỸ THÔI ẢO TƯỞNG "CHIẾN THẮNG"

Xem kì II: Kì II 100 ngày Chiến sự ở Ukraina: NHỮNG NGƯỜI HIỂU BIẾT ĐỀU KHUYÊN MỸ THÔI ẢO TƯỞNG "CHIẾN THẮNG"

Lời dẫn: Anh Nguyễn Thành Trung đã đồng ý với Tổng Biên tập Google.tienlang Lê Hương Lan tại đây:

----

Lê Hương Lan18:33 4 tháng 6, 2022

CẢM ƠN ANH NGUYỄN THÀNH TRUNG!
Dù rất bận công việc ở một cơ quan quan trọng của Nhà nước, song anh Nguyễn Thành Trung đã vui vẻ nhận lời đề nghị của BBT Google.tienlang để làm Bình luận viên Quốc tế của Google.tienlang. Từ ngày có sự cộng tác của anh Nguyễn Thành Trung cùng anh Trịnh Thanh Hà, chị Thanh Hương, bạn đọc Google.tienlang rất phấn khởi vì lượng bài từ nguồn tiếng Anh, tiếng Đức, tiếng Pháp tăng lên rõ rệt, tính đa dạng của Google.tienlang vì thế phát triển mạnh, làm tăng những nguồn thông tin đa chiều khách quan, trung thực của Google.tienlang- Trung tâm chống lật sử của Cộng đồng!
Bài hôm nay với chủ đề 100 ngày Chiến sự ở Ukraina: NHỮNG NGƯỜI HIỂU BIẾT ĐỀU KHUYÊN MỸ THÔI ẢO TƯỞNG "CHIẾN THẮNG" là chủ đề lớn, đòi hỏi sự tìm tòi, tổng hợp rộng từ nhiều cơ quan báo chí nước ngoài. Vì vậy ngoài công việc bận rộn ở cơ quan, tác giả Nguyễn Thành Trung luôn tranh thủ viết, nhưng sự cập nhật không được liền mạch. Mong bạn đọc thông cảm!
Như trên đã nói, đây là chủ đề lớn, đòi hỏi sự tìm tòi, tổng hợp rộng từ nhiều cơ quan báo chí nước ngoài, vậy nên Ban Biên tập đề nghị anh Nguyễn Thành Trung không việc gì phải vội. Chúng ta có thể trình bày bài này thành 2 hoặc 3 kỳ cũng được mà?
Một bài viết mà quá dài cũng không phù hợp với tiêu chí báo chí thời 4.0!
Chúng tôi tin rằng Bạn đọc đáng kính sẽ không khó chịu khi tác giả trình bày bài này trong 2 hoặc 3 kỳ!
BAN BIÊN TẬP GOOGLE.TIENLANG

----
Hôm nay, anh Nguyễn Thành Trung  đã dịch và gửi bài Giáo sư Mỹ: The unpalatable truth in Ukraine- Dịch: SỰ THẬT KHÓ NUỐT Ở UKRAINA- Bài này Google.tienlang coi là Kì II của bài 100 ngày Chiến sự ở Ukraina: NHỮNG NGƯỜI HIỂU BIẾT ĐỀU KHUYÊN MỸ THÔI ẢO TƯỞNG "CHIẾN THẮNG"

Xem bản gốc The unpalatable truth in Ukraine

https://thehill.com/opinion/international/3509458-the-unpalatable-truth-in-ukraine/

****

Bản dịch của Google.tienlang: 

Giáo sư Mỹ: The unpalatable truth in UkraineDịch: SỰ THẬT KHÓ NUỐT Ở UKRAINA

Tác giả: Gs Andrew Latham

Gs Andrew Latham

Google.tienlang giới thiệu về Gs Andrew Latham-  Ông Andrew Latham là giáo sư về Quan hệ quốc tế tại Đại học Macalester ở Saint Paul, Minn Hoa Kỳ và là Giảng viên thỉnh giảng tại Defense Priorities ở Washington, D.C.

Trong cuốn tiểu thuyết “The Sign of the Four”- “Dấu hiệu của bộ tứ”, thám tử Sherlock Holmes lừng danh của Sir Arthur Conan Doyle giải thích và chứng minh cho bác sĩ Watson phương pháp quan sát và suy luận của ông. Đối mặt với một tình huống dường như không thể giải thích được, bác sĩ Watson hoàn toàn bối rối. Anh ta chỉ đơn giản là không thể hiểu làm thế nào mà sự kiện được đề cập đã xảy ra, với những sự kiện mà anh ta hiểu chúng và các quy luật tự nhiên. Hơi khó chịu với sự bối rối của người bạn đồng hành đang buồn bã của mình, Holmes một lần nữa chia sẻ với anh ấy chìa khóa phương pháp để giải quyết tất cả những bí ẩn như vậy: "Khi bạn đã loại bỏ điều không thể, bất cứ điều gì còn lại, dù không thể xảy ra, cũng phải là sự thật."

Và sự thật là, một khi chúng ta đã loại bỏ tất cả các kịch bản không thể xảy ra, thì kết quả còn lại chắc chắn nhất của cuộc chiến ở Ukraine là chiến thắng của Nga.

Lưu ý rằng tôi không nói rằng một kết quả như vậy sẽ được mong muốn. Chiến thắng không thể tránh khỏi của Nga là điều khi ta đã xem xét và loại trừ những khả năng khác. Tôi cũng không nói rằng nó sẽ là toàn bộ. Kết quả của cuộc chiến này sẽ không đạt được những kỳ vọng ban đầu của Điện Kremlin. Cuối cùng, tôi cũng không nói rằng nó sẽ không có chi phí đáng kể. Bất kỳ chiến thắng nào có thể tưởng tượng được của Nga bây giờ sẽ kéo theo một sự mất mát về máu và và tiền bạc đến mức nó sẽ phải được phán xét theo kiểu Pyrrhic (là một thành ngữ để chỉ một thắng lợi gây ra những tổn thất khủng khiếp ở phe chiến thắng mà nó tương đương với thất bại- ND).

Nhưng dù sao thì đó cũng sẽ là một chiến thắng - và chúng ta ở phương Tây tốt hơn nên hiểu rõ sự thật khó khăn đó. 

Hãy bắt đầu bằng cách loại bỏ những điều không thể xảy ra.

1. Kết cục phi thực tế đầu tiên là việc Ukraine bị biến thành một nước chư hầu của đế chế Nga. Điều này sẽ đòi hỏi kiểu hoạt động mà Điện Kremlin hình dung ban đầu: một cuộc tấn công quân sự ồ ạt, thiết lập chế độ thân Moscow ở Kyiv và chính thức sáp nhập Ukraine vào Liên bang Nga hoặc sáp nhập không chính thức vào một vùng ảnh hưởng của Nga (như Belarus).

Mặc dù có lẽ đây cũng có thể là mục tiêu ban đầu "hoạt động quân sự đặc biệt" của Nga, nhưng kết quả này giờ đây rõ ràng là một điều bất khả thi. Nga không có khả năng áp đặt tầm nhìn này vào tháng 2, và chắc chắn ít có khả năng áp đặt nó hơn 100 ngày sau. Thật vậy, ngay cả chính người Nga cũng đã để thủng lưới nhiều như vậy. Những lời hùng biện và các hoạt động quân sự của họ cho thấy rằng ngay cả khi họ tin rằng một kết quả như vậy là vượt ra ngoài phạm vi có thể.

2. Kịch bản bất khả thi thứ hai là sự thất bại toàn diện của quân đội Nga và việc khôi phục biên giới Ukraine trước năm 2014. Trong kịch bản này, quân đội Ukraine, sau khi đánh bại cuộc tấn công ban đầu của Nga, tiến hành một cuộc phản công thành công, cuối cùng đẩy quân Nga không chỉ ra khỏi các vùng lãnh thổ mà họ chiếm được vào năm 2022 mà còn ra khỏi Donbas và Crimea. Khoảng cách chính trị dẫn đến sẽ là một Ukraine độc ​​lập được khôi phục các đường biên giới được quốc tế công nhận và tự do gia nhập NATO và / hoặc liên kết với Liên minh châu Âu (EU) khi thấy phù hợp.

Mặc dù được nhiều người trong và ngoài Ukraine ủng hộ, nhưng kết quả này đơn giản là không thể. Bất kể những thiếu sót mà các lực lượng Nga thể hiện trong giai đoạn mở đầu của cuộc chiến - khi họ lần đầu tiên bị chặn lại ở các cửa khẩu của Kyiv và sau đó bị đánh đuổi hoàn toàn từ phía bắc của đất nước - các diễn biến chiến trường gần đây cho thấy rằng họ đã tìm thấy chỗ đứng của mình và sẽ không đi, dù bị đẩy ra khỏi các lãnh thổ được thực hiện vào năm 2014.

Thật vậy, không có lý do gì để tin rằng họ thậm chí sẽ phải di dời khỏi phần lớn lãnh thổ mà họ đã chiếm giữ dọc theo bờ biển của Biển Azov. Mặc dù chắc chắn sẽ có những thay đổi trên chiến trường do kết quả của các cuộc tấn công ở đây và các cuộc phản công ở đó, nhưng tương quan lực lượng đơn giản không tạo nên chiến thắng toàn diện cho Ukraine. Vì vậy, bất chấp sự ảo tưởng cố ý của một số người và những người duy tâm hy vọng, kết quả này đơn giản là không thể.

3. Kịch bản bất khả thi thứ ba và cuối cùng là một chiến thắng hạn chế của Ukraine sẽ đảo ngược tất cả hoặc phần lớn lợi ích của Nga kể từ ngày 24 tháng 2 năm 2022. Trong kịch bản này, trong khi Donbas và Crimea vẫn nằm trong tay Nga, tất cả lãnh thổ bị Nga chiếm giữ kể từ cuộc tái xâm lược gần đây sẽ được giải phóng bởi các lực lượng Ukraine và khôi phục lại sự kiểm soát của Ukraine.

Mặc dù đã từng được coi là một kết quả thực tế, nhưng bây giờ rõ ràng là điều này là không thể. Cũng giống như Ukraine thiếu khả năng giải phóng toàn bộ lãnh thổ của mình trước năm 2014, nước này cũng thiếu khả năng giải phóng phần lãnh thổ bị xâm chiếm gần đây ở Donbas hoặc dọc theo bờ biển Azov. Không giống như ở phía bắc Ukraine, những vùng lãnh thổ này là trọng tâm của các lợi ích của Nga ở Ukraine và do đó, Nga đơn giản là sẽ không rút khỏi chúng vì đã rút khỏi Kyiv trước đó trong cuộc chiến. Cần lưu ý rằng các lực lượng Ukraine - bản thân họ, đang chịu sự tiêu hao khủng khiếp trên toàn mặt trận và ngày càng yếu đi theo từng ngày - sẽ không đủ mạnh để buộc họ phải làm như vậy. Không, giống như hai kịch bản trước, kịch bản này chỉ đơn giản là một lần hiển thị tính khả thi.

Và điều đó chỉ để lại một kết cục khác có thể hình dung được: một Ukraine bị cắt vụn và một phần bị chia cắt, không thuộc hoàn toàn của phương Tây cũng như không nằm hoàn toàn trong phạm vi ảnh hưởng của Nga. Một Ukraine bị chia cắt trong đó toàn bộ Donbas và có lẽ các lãnh thổ khác sẽ nằm ngoài tầm kiểm soát của Kyiv; một phần bị chia cắt ở chỗ Crimea sẽ vẫn là một phần của Nga (ít nhất là trong mắt người Nga); và không hoàn toàn là một phần của phương Tây ở chỗ nước này sẽ không được tự do gia nhập NATO hoặc thậm chí là có quan hệ đối tác có ý nghĩa với EU. Nói một cách đơn giản, kết quả này không chỉ không xảy ra mà thậm chí còn không thể xảy ra.

Và khi cả ba kịch bản trên đã xem xét rồi thì ai sẽ là người chiến thắng trong cuộc chiến ở Ukraine?

Chà, đó sẽ không phải là Ukraine. Mặc dù kết quả như vậy sẽ đáp ứng các mục tiêu tồn tại cơ bản của Kyiv, nhưng nó sẽ khác xa so với những tham vọng theo chủ nghĩa tối đa hơn được thể hiện cả trước và sau ngày 24 tháng 2. Không, cả ba khi kịch bản kịch bản trên đã xem xét thì sẽ còn Kịch bản cuối cùng sẽ xảy ra, chắc chắn xảy ra: rõ ràng sẽ là một thất bại đối với Kyiv.

Ý kiến ​​dự thảo của Alito xúc phạm di sản của Kennedy - liệu Gorsuch và Kavanaugh có ký tiếp không? Quốc hội phải từ chối đề nghị thuế mà OECD nói rằng chúng tôi 'không thể từ chối'

Tương tự, một kết quả như vậy sẽ không thỏa mãn tham vọng tối đa của những người ở Moscow, những người nghĩ rằng cuộc chạy đua sấm sét ban đầu của họ sẽ giải quyết vấn đề Ukraine một lần và mãi mãi. Nhưng nó sẽ đáp ứng tiêu cực địa chính trị cơ bản nhất của Điện Kremlin: một Ukraine vô hiệu hóa nằm ngoài cả khu vực địa chính trị của NATO và quỹ đạo địa kinh tế của EU. Nó cũng sẽ "khôi phục" Crimea về vị trí hợp pháp của nó ở Nga. Và cuối cùng, nó sẽ chứng minh rằng việc can thiệp vào phạm vi ảnh hưởng tự nhiên của Nga là không khôn ngoan. Bằng những cách này, khi điều không thể đã bị loại bỏ, kết quả cuối cùng rõ ràng sẽ là một chiến thắng cho Moscow. 

Tất cả những điều đó cho thấy rằng, vào cuối ngày, có thể cần chỉnh sửa cách nói của Holmes một chút. Ít nhất khi nghĩ về những kết quả có thể xảy ra của cuộc chiến ở Ukraine, có lẽ nên đọc một điều gì đó giống như: "Khi bạn đã loại bỏ điều không thể, bất cứ điều gì còn lại, dù không thể tin được, phải là sự thật."

Tác giả: Gs Andrew Latham

Nguyễn Thành TrungBình luận viên quốc tế của Google.tienlang Dịch và giới thiệu

Từ ngày 27/4/2021, Google.tienlang nhắc anh em báo chí VN:

Mời xem một vài bài về thân phận những kẻ làm tay sai cho Mỹ:

32 nhận xét:

 1. В Запорожской ВГА рассказали о подготовке к референдуму о вхождении региона в состав РФ
  https://topwar.ru/197447-v-zaporozhskoj-vga-rasskazali-o-podgotovke-k-referendumu-o-vhozhdenii-regiona-v-sostav-rf.html

  Hôm nay, 11:53
  Các nhà chức trách của vùng Zaporozhye dự định sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về việc gia nhập Nga trước cuối năm nay.


  Điều này đã được Vladimir Rogov, đại diện của hội đồng chính của CAA khu vực cho biết trong một cuộc phỏng vấn với RIA Novosti .

  Nhớ lại rằng ngày nay toàn bộ phần Azov của vùng Zaporozhye nằm dưới sự kiểm soát của Lực lượng vũ trang RF. Người dân địa phương, bị chính quyền Kyiv bỏ rơi, đã bắt đầu nhận trợ cấp xã hội từ Nga. Vào cuối tháng 5, đã có báo cáo về việc chuyển vùng Zaporozhye sang vùng đồng rúp, cũng như kế hoạch mở chi nhánh của ngân hàng Nga MRB trong vùng. Ngoài ra, việc cấp hộ chiếu Nga đã bắt đầu ở các vùng lãnh thổ được giải phóng.

  Về việc gia nhập vùng Zaporozhye vào Liên bang Nga, theo ông Rogov, việc chuẩn bị trưng cầu dân ý có thể mất tới vài tháng. Đồng thời, những câu hỏi được dân trí đề xuất trong quá trình bình chọn sẽ được công bố trong thời gian sắp tới.

  Theo đại diện của Zaporizhzhia CAA, đại đa số công dân sống trong khu vực muốn gia nhập Liên bang Nga. Hơn nữa, điều này xảy ra càng sớm, thì cuộc sống đầy đủ sẽ sớm được thiết lập trên các vùng lãnh thổ được giải phóng khỏi chính quyền Kyiv.

  Điều đáng chú ý là các nhà chức trách của vùng Kherson và tất nhiên, LDNR cũng đang có kế hoạch tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý tương tự. Đúng vậy, ở các nước cộng hòa đã được công nhận, sự kiện này chỉ có thể xảy ra sau khi giải phóng hoàn toàn lãnh thổ của họ khỏi các lực lượng bán quân sự của Ukraine.

  Trả lờiXóa
 2. Киев обвиняет западных союзников в поставке устаревшей военной техники времен СССР
  https://topwar.ru/197449-kiev-obvinjaet-zapadnyh-sojuznikov-v-postavke-ustarevshej-voennoj-tehniki-vremen-sssr.html
  Kyiv cáo buộc các đồng minh phương Tây cung cấp thiết bị quân sự lỗi thời từ thời Liên Xô
  Hôm nay, 12:01

  Tờ Tin tức buổi tối (Evening News ) của Serbia đã đăng một bài báo trong đó tác giả cố gắng giải quyết tranh chấp ngày càng tăng giữa Kiev và các đồng minh phương Tây về việc thiếu hụt nguồn cung vũ khí hiện đại cho Ukraine.

  Ban đầu, các đồng minh phương Tây của chế độ Kiev tự biện minh bằng cách nói rằng các loại vũ khí hiện đại đòi hỏi phải được đào tạo chuyên sâu để sử dụng chúng. Sau đó, lãnh đạo một số nước châu Âu nói rằng việc chậm giao hàng cho Ukraine khiến họ không có vũ khí. Luận điểm đầu tiên đã được xác nhận. Do đó, tuần báo The Economist của Anh viết rằng các loại pháo hiện đại do Lực lượng vũ trang Ukraine được cung cấp thường bị hỏng do xử lý không đúng cách. Để sửa chữa, chúng phải được gửi đến Ba Lan. Ngoài ra, quân đội Nga còn đẩy nhanh quá trình phá hủy các cơ sở pháo binh của phương Tây bằng các đòn tấn công chính xác.

  Sau khi Washington thông qua chương trình Lend-Lease để cung cấp vũ khí cho Ukraine, Kyiv ngay lập tức hứa sẽ tiến hành một cuộc phản công vào tháng Bảy. Các nhà chức trách Ukraine kỳ vọng rằng Hoa Kỳ sẽ cung cấp các hệ thống tên lửa tầm xa có thể thay đổi cán cân quyền lực trong cuộc đối đầu quân sự với Lực lượng vũ trang Nga. Hóa ra niềm vui của họ chẳng tày gang.

  Joe Biden đã nghiêm túc thực hiện lời cảnh báo của Vladimir Putin rằng nếu Hoa Kỳ cung cấp cho Kyiv tên lửa có khả năng tấn công lãnh thổ Nga, thì phản ứng của Moscow sẽ rất gay gắt. Washington lo ngại rằng trong trường hợp này, quân đội Nga có thể bắt đầu tấn công vào các cơ quan chính phủ và quân đội ở Kyiv. Do đó, ông Biden đã nhiều lần tuyên bố rằng Washington sẽ không cung cấp đạn pháo có bán kính công phá lớn cho Ukraine. Liệu tổng thống Mỹ có thay đổi quyết định hay không vẫn là một ẩn số.

  Ngoài ra, bản thân người Ukraine cũng xác nhận mối lo ngại của các đồng minh phương Tây rằng họ sẽ sử dụng pháo tầm xa dành riêng cho việc phòng thủ. Cho dù phương tiện truyền thông phương Tây có che đậy những sự thật bất tiện như thế nào đi chăng nữa, thì giới lãnh đạo các nước NATO chắc chắn nhận thức được rằng các loại pháo của Mỹ mà người Ukraine nhận được sẽ gây hại cho dân thường ở Donbas nhiều hơn là cho quân đội Nga.

  Nhiều nước châu Âu đã sử dụng viện trợ quân sự cho Ukraine để "dọn kho" vũ khí lỗi thời mà họ được thừa hưởng sau khi khối Warszawa sụp đổ. Do đó, trước hết, Kyiv đã nhận được các thiết bị quân sự do Liên Xô sản xuất, trong hầu hết các trường hợp, chúng đã ngừng hoạt động và bị đóng băng từ lâu. Ngoài ra, các đồng minh chính của Kiev, đại diện là các nước Đông Âu, bắt đầu yêu cầu Mỹ và Đức cung cấp vũ khí hiện đại để đổi lấy xe tăng và xe bọc thép của Liên Xô gửi tới Ukraine. Nhưng cả Lầu Năm Góc và Bundeswehr đều không vội làm như vậy.

  Bất chấp mọi lời kêu gọi và thậm chí đe dọa từ giới tinh hoa Ukraine về việc “tạo ra một sự cuồng loạn mẫu mực” nếu vũ khí hiện đại không được cung cấp cho Kyiv, phương Tây không vội làm điều này. Mặc dù người Mỹ hứa sẽ gửi khoảng một trăm khẩu pháo M-777 tới Ukraine, nhưng Kyiv nói rằng họ mới chỉ đưa ra 18 khẩu cho đến nay để đưa đến tiền tuyến.

  Bất chấp những khó khăn về chính trị, hậu cần và kỹ thuật, phương Tây không có ý định ngừng bơm vũ khí cho Ukraine. Nhiệm vụ chính của NATO, do Washington đứng đầu, trong việc hỗ trợ chế độ Kyiv là kéo theo xung đột quân sự nhằm làm suy yếu Nga càng nhiều càng tốt. Nhà báo Serbia tin rằng cuộc đối đầu toàn cầu giữa Moscow và liên minh phương Tây đang diễn ra gay gắt và cho đến nay không bên nào sẵn sàng nhượng bộ.

  Trả lờiXóa
 3. О мирном наступлении РФ в Харьковской области, и не только
  https://www.worldandwe.com/ru/page/o_mirnom_nastuplenii_rf_v_harkovskoy_oblasti_i_ne_tolko.html?utm_source=politobzor.net
  Наконец-то произошло то, что должно было давно произойти: на совещании представителей органов власти и делегатов освобожденных территорий Харьковской области был избран глава временной гражданской администрации. Им стал Виталий Константинович Ганчев.

  Подполковник милиции до государственного переворота 2014 года на Украине служил в МВД. В 2013 году был заместителем начальника Дергачевского районного отдела полиции Харьковской области. После победы Майдана и поражения Русской весны в Харькове, был вынужден бежать в ЛНР, где сражался в рядах Народной милиции республики.

  Ông Vitaly Konstantinovich Ganchev được bầu làm Chủ tịch vùng lãnh thổ được giải phóngKharkov
  Đại hội nhân dân các vùng giải phóng ở Vùng Kharkov vừa được tổ chức và lựa chọn người đứng đầu là ông Vitaly Konstantinovich Ganchev.
  Sau Vùng Kherson và Zaporozhye, Vùng Kharkiv trở thành khu vực thứ ba, nơi các cơ quan hành chính dân sự tạm thời đã được thành lập trên các vùng lãnh thổ của Ukraine được giải phóng khỏi chính quyền Kyiv.
  Trước cuộc đảo chính năm 2014 ở Ukraine, ông Vitaly Konstantinovich Ganchev phục vụ trong Bộ Nội vụ Ukraine. Năm 2013, ông là phó trưởng sở cảnh sát quận Dergachevsky của vùng Kharkiv. Sau chiến thắng EvroMaidan và thất bại trong Mùa xuân Nga ở Kharkov, ông buộc phải trốn đến LPR, nơi ông chiến đấu trong hàng ngũ Dân quân Nhân dân của Cộng hòa Lugan.
  Và bây giờ, ông Vitaly Konstantinovich Ganchev đã được trở lại quê hương mình và được bầu làm Chủ tịch Vùng Kharkov.

  Trả lờiXóa
 4. Nguyễn Thị Huyềnlúc 21:23 8 tháng 6, 2022

  Украинский нардеп заявил о больших потерях ВСУ под Николаевом
  Сегодня, 16:15
  https://topwar.ru/197460-ukrainskij-nardep-zajavil-o-bolshih-poterjah-vsu-pod-nikolaevom.html
  Đại biểu QH Ukraine (Verkhovna Rada) thông báo về tổn thất nặng nề của Lực lượng vũ trang Ukraine gần Nikolaev
  Hôm nay, 16:15

  ĐBQH Ukraine từ đảng "Tiếng nói" Roman Kostenko đã thừa nhận trên sóng của một trong những kênh truyền hình địa phương rằng Lực lượng vũ trang Ukraine gần Nikolaev đang chịu tổn thất lớn. Theo chính trị gia, người tự nhận rằng bản thân đang chiến đấu theo hướng đó, nguyên nhân chính dẫn đến thất bại của quân đội Ukraine ở miền nam đất nước là do pháo tầm xa của Lực lượng vũ trang Nga.
  ĐB Verkhovna Rada phàn nàn rằng Lực lượng vũ trang Ukraine ở hướng Nikolaev đơn giản là không thể tiến hành các hoạt động tấn công, vì bất kỳ cuộc khai hỏa nào của Ukraina thì ngay lập tức bị chặn lại bởi các cuộc tấn công lớn từ "Grads" và Hurricanes của Nga. Đồng thời, quân đội Ukraine đơn giản là không có gì để đáp trả các cuộc tấn công của pháo binh của chúng tôi, vì vũ khí của họ không đến được vị trí bắn của Lực lượng vũ trang Nga.

  Trong cuộc trò chuyện, Kostenko cũng đề cập đến hệ thống MLRS HIMARS của Mỹ mà Ukraine đang ngóng trông. Ông tin rằng sự xuất hiện của loại vũ khí tầm xa này trong quân đội Ukraine sẽ giải quyết được vấn đề trên.

  Đồng thời, điều đáng chú ý là quân đội Ukraine chịu tổn thất rất lớn không chỉ ở gần Nikolaev. Mặt trận Donbass ngày nay đã trở nên “nóng” không kém đối với Lực lượng vũ trang Ukraine.

  Theo báo cáo, chỉ trong thời gian Liên minh Nga và Dân quân Donbass đánh chiếm Svyatogorsk, khoảng 300 chiến binh Ukraine đã bị tiêu diệt. Hơn nữa, theo đại diện chính thức của Dân quân Donetsk Eduard Basurin, kẻ thù đang chuẩn bị tấn công vào Donetsk một ngày trước đó, nhưng đã bị phát hiện. Kết quả của cuộc tấn công của lực lượng Liên quân, Lực lượng vũ trang Ukraine mất tới 700 người.

  Điều đáng nói là những luận điệu "u ám" gần đây đã trở thành người bạn đồng hành thường xuyên của các nhà chức trách Kyiv. Sự “áp đảo” đã được thay thế bằng những lời cảnh báo rụt rè từ cố vấn của văn phòng tổng thống Arestovich, rằng trong tương lai gần, quân đội Ukraine có thể trở nên rất rất khó khăn trên nhiều hướng cùng một lúc.

  Hơn nữa, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng tuyên bố ưu thế kỹ thuật đáng kể của Lực lượng vũ trang Nga và việc Lực lượng vũ trang Ukraine không có khả năng tiến hành các hoạt động tấn công. Vì vậy, khó có khả năng HIMARS, thứ mà Kostenko đang chờ đợi, sẽ có thể thay đổi tình hình trên các mặt trận một cách nghiêm túc.

  Trả lờiXóa
 5. Наемники из Британии и Марокко частично признали вину в донецком суде
  https://ria.ru/20220608/naemniki-1794089433.html
  Lính đánh thuê từ Anh và Maroc đã nhận tội một phần tại tòa án Donetsk
  Lính đánh thuê từ Anh và Morocco Pinner, Aslin và Brahim đã nhận tội một phần tại một tòa án ở DPR
  https://cdnn21.img.ria.ru/images/07e6/06/07/1793817438_0:0:3128:1760_640x0_80_0_0_2eddd8362c9cff769dc44b1feac7464e.jpg.webp
  Công dân Anh Aiden Eslin, Sean Pinner và một công dân của Vương quốc Maroc Saadoun Brahim trong một phòng xử án ở Donetsk.
  Các công dân Anh Sean Pinner và Aiden Aslin, cũng như công dân Maroc Saadoun Brahim, những người đã chiến đấu bên phía Ukraine, đã thừa nhận một phần tội lỗi của mình, theo video từ phiên xét xử do Tòa án Tối cao CHND Donetsk công bố.
  Xem video:
  https://t.me/rian_ru/166540
  Những người bị bắt thừa nhận đã vi phạm Điều 232 Bộ luật Hình sự của CHDCND Donetsk "Huấn luyện để thực hiện các hoạt động khủng bố."
  Các tội danh theo điều này có thể bị phạt tù có thời hạn từ 15 đến 20 năm và hạn chế tự do có thời hạn từ một năm đến hai năm hoặc tù chung thân.
  Cuộc điều tra kết luận rằng người Anh và người Maroc, để được nhận tiền thù lao, đã tham gia vào cuộc xâm lược có vũ trang của Ukraine để cưỡng đoạt quyền lực ở DPR với một khoản phí.
  Ngoài ra, Pinner và Bragim cũng nhận tội về các hành động nhằm mục đích bạo lực chiếm đoạt quyền lực - tội danh này được quy định tại Điều 323 Bộ luật Hình sự của DPR. Có thể bị phạt tù trong thời hạn từ 12 đến 20 năm với hạn chế tự do trong thời hạn đến hai năm, và trong trường hợp có tình tiết tăng nặng hoặc trong thời chiến - hình phạt tử hình kèm theo tịch thu tài sản.
  Đồng thời, cả hai đều không nhận tội theo khoản 3 của Điều 430 - "Sự tham gia của lính đánh thuê trong một cuộc xung đột vũ trang hoặc các cuộc thù địch."
  Sean Pinner người Anh và Aiden Aslin và Saadoun Brahim người Ma-rốc đã đầu hàng tại Mariupol vào giữa tháng Tư. Đại diện chính thức của Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov nhấn mạnh rằng "những người lính đánh thuê đến Ukraine không phải là chiến binh, điều tốt nhất chờ đợi họ là một thời hạn dài trong tù".
  Một ngày trước đó, Phó Thủ tướng Anh Dominic Raab cho biết chính phủ Anh có ý định đệ đơn phản đối liên quan đến vụ án hình sự chống lại Aslin.

  Trả lờiXóa
 6. VÌ CHUYỆN HỖ TRỢ VŨ KHÍ, UKRAINA VÀ ĐỨC CÃI NHAU TRÊN TRUYỀN THÔNG
  Đại diện của chính phủ Đức đã đáp trả những lời chỉ trích đến từ các nhà chức trách Ukraine và điều này gắn liền với "hy vọng vô lý" của Kyiv về việc chuyển giao sớm các thiết bị quân sự hạng nặng. Nhớ lại rằng Ukraine mong đợi từ Berlin nguồn cung cấp xe tăng Leopard , cũng như pháo phòng không tự hành Gepard.


  Theo đại diện chính thức của Nội các Đức, Steffen Hebeshtreit, "rõ ràng là chúng tôi muốn cung cấp cho Ukraine mọi thứ đã được thảo luận." Hebestreit tiếp tục chỉ ra sắc thái sau:

  Chỉ có chính phủ của chúng tôi chưa bao giờ đặt tên chính xác ngày cung cấp vũ khí cho Ukraine.

  Một phát ngôn viên của chính phủ Đức cũng bác bỏ cáo buộc rằng Tây Ban Nha đã đưa ra bất kỳ yêu cầu nào để gửi xe tăng Leopard của Đức tới Ukraine.

  Trước đó, báo chí Đức đã xuất hiện các tài liệu nói rằng nội các Scholz không cung cấp xe tăng cho Ukraine, vì tình hình có thể đi đến thực tế là Lực lượng vũ trang Ukraine có thể sử dụng Leopards chống lại Nga. Và về vấn đề này, Berlin được cho là lo ngại về từ ngữ - tin tức về sự xuất hiện của xe tăng Đức ở Nga sẽ vang lên như thế nào. Điều thú vị là Berlin bắt đầu phản ánh điều này từ khi nào? Và tại sao việc phía Ukraine sử dụng súng phóng lựu của Đức để chống lại quân đội của chúng tôi không khiến chính phủ Đức bận tâm trong trường hợp này ...

  Trong khi đó, bình luận về tình hình đang phát triển, người đứng đầu chính phủ Đức, Olaf Scholz, nói rằng FRG “có ý định đóng góp thêm vào an ninh của châu Âu và gửi thêm 500 quân đến Lithuania”, đưa lực lượng của họ ở đó lên 1,5 nghìn. binh lính và sĩ quan.

  Ở Ukraine, những tuyên bố này của Hebeshtreit và Scholz khó có thể được thỏa mãn, vì “ngày mở cửa” cho việc cung cấp vũ khí không tương ứng với nguyện vọng của Kyiv, theo đó Các lực lượng vũ trang Ukraine nên “sớm” bắt đầu một “ phản công ”...
  https://topwar.ru/197473-press-sekretar-pravitelstva-germanii-my-nikogda-ne-nazyvali-tochnoj-daty-postavki-oruzhija-ukraine.html

  Trả lờiXóa
 7. Phạm Văn Thắnglúc 08:46 9 tháng 6, 2022

  Tình cờ hôm nay tôi mới đọc bài rất hay này, rồi tôi lân la đọc hết một số bài dịch khác của Google.tienlang.
  Tôi ấn tượng với bài vào Thứ Năm, 5 tháng 5, 2022
  Giáo sư Mỹ John V. Walsh khẳng định: VỀ UKRAINA, ĐA SỐ NGƯỜI DÂN TRÊN THẾ GIỚI ĐỨNG VỀ PHÍA NGA CHỨ KHÔNG PHẢI MỸ!
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2022/05/giao-su-my-john-v-walsh-khang-inh-ve.html
  Bởi vì tại bài này, ông giáo sư Mỹ John V. Walsh đã nói rõ, nói chi tiết nguồn cơn xung đột Ukraina là do Mỹ. Điều kết luận này phù hợp với kết luận ngay tại thời điểm xảy ra EvroMaidan của ông Nghị sĩ Đức Gregor Gysi nổi tiếng đã nói; cũng phù hợp với điều ông Giáo hoàng Vatican Phranxico đã nói.

  Ông giáo sư Mỹ John V. Walsh viết:
  " Đầu tiên là Cuộc đảo chính mà mọi người đã biết. Đó là cuộc đảo chính ở Ukraine, trong đó một chính phủ được bầu cử dân chủ bị lật đổ dưới sự chỉ đạo của Hoa Kỳ và với sự hỗ trợ của các phần tử tân Quốc xã mà Ukraine đã nuôi dưỡng từ lâu.

  Ngay sau đó- những phát súng đầu tiên trong cuộc chiến hiện nay đã được bắn vào vùng Donbas (có thiện cảm với Nga) bởi chính phủ Ukraine mới được thành lập. Cuộc pháo kích vào Donbas, cướp đi sinh mạng của 14.000 người, đã tiếp tục trong 8 năm, bất chấp những nỗ lực ngừng bắn theo Hiệp định Minsk mà Nga, Pháp và Đức đã đồng ý nhưng Ukraine, được Mỹ hậu thuẫn, từ chối thực hiện. Vào ngày 24 tháng 2 năm 2022, Nga cuối cùng đã đáp trả cuộc tàn sát ở Donbas và mối đe dọa của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương ngay trước cửa nhà của mình. "

  Rất tiếc là các báo Việt Nam không tờ báo nào nói ra sự thật này!
  Cảm ơn Google.tienlang!
  Vâng, đúng là NHỮNG NGƯỜI HIỂU BIẾT ĐỀU KHUYÊN MỸ THÔI ẢO TƯỞNG "CHIẾN THẮNG"

  Trả lờiXóa
 8. Phạm Văn Thắnglúc 09:04 9 tháng 6, 2022

  Tôi cũng có cảm nhận báo chí Việt Nam bị USAID- cánh tay nối dài của CIA Mỹ - thao túng bởi chẳng báo nào nói rõ bản chất cái cuộc cách mạng EvroMaiden là cuộc "Cách mạng màu sắc" mà CIA đã làm trên khắp thế giới để lật đổ các chế độ dân cử mà Mỹ không ưa, đặc biệt là ở châu Mỹ Latinh, khiến ông Tổng thống đương nhiệm Mexico phải nói thẳng ra trong bài vào Thứ Ba, 27 tháng 7, 2021
  Tiếng sét trong đêm dài Mỹ Latinh: TỔNG THỐNG MEXICO ĐỀ NGHỊ CÔNG NHẬN CUBA LÀ DI SẢN THẾ GIỚI!
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2021/07/tieng-set-trong-em-dai-my-latinh-tong.html
  Ông Tổng thống Mexico nói: "Không thể chấp nhận được trong nền chính trị hai thế kỷ qua, đặc trưng bởi các cuộc xâm lược công khai hoặc bí mật, đặt hoặc loại bỏ các nguyên thủ quốc gia Nam Mỹ theo ý thích của siêu cường! Chúng ta hãy lên tiếng tạm biệt với những áp đặt, can thiệp, trừng phạt, lật đổ và bao vây, phong tỏa"!

  Nhưng phát biểu này của ông TT Mexico cũng không thấy tờ báo Việt Nam nào nói!

  Thật nguy hiểm!
  Báo chí Việt Nam lại không tuyên truyền cho Việt Nam mà lại đi làm cái loa cho Mỹ!
  Kỳ cục: TẠI SAO BÁO CHÍ VIỆT NAM KHOÁI TUYÊN TRUYỀN CHO CHỦ NGHĨA ĐƠN PHƯƠNG CỦA MỸ MÀ LẠI KHÔNG TUYÊN TRUYỀN CHO CHỦ NGHĨA ĐA PHƯƠNG CỦA VIỆT NAM, CỦA ASEAN, CỦA CHÂU ÂU???
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2020/12/ky-cuc-tai-sao-bao-chi-viet-nam-khoai.html

  Trả lờiXóa

 9. «Интернациональный легион» наёмников наибольшие свои потери понёс в промзоне Северодонецка
  https://topwar.ru/197486-internacionalnyj-legion-naemnikov-naibolshie-svoi-poteri-pones-v-promzone-severodonecka.html
  "Quân đoàn quốc tế" lính đánh thuê chịu tổn thất lớn nhất trong khu công nghiệp Severodonetsk
  Hôm nay, 06:55
  Đáng chú ý là tuyên bố của "thư ký báo chí" của cái gọi là Quân đoàn Quốc tế Bảo vệ Ukraine (ILZU - ILDU) Damien Magru. Ông xác nhận thông tin quân đoàn đã bị tổn thất trong cuộc giao tranh vừa qua. Thành phần ILDU bị mất lính đánh thuê (trong báo cáo chính thức - "tình nguyện viên") từ một số quốc gia, bao gồm Hà Lan, Đức, Úc, Pháp, Anh, Georgia.

  Đơn vị lính đánh thuê nói trên chịu tổn thất lớn nhất trong khu công nghiệp Severodonetsk. Xin nhắc lại rằng tại thời điểm này, đây thực sự là phần duy nhất của thành phố do phía Ukraine kiểm soát. Tờ "Military Review" cách đây vài ngày đưa tin rằng các binh sĩ nước ngoài đã bị tổn thất trong cuộc đụng độ đầu tiên. Trong số những thứ khác, lính đánh thuê Gruzia bị thương, những người cùng với "ba trăm" người khác phải sơ tán chỉ hơn một giờ sau khi đến khu công nghiệp Severodonetsk.

  Cách đây vài giờ, người được gọi là “Thống đốc vùng Luhansk” (và chưa đến 4% lãnh thổ địa lý của nó vẫn thuộc quyền kiểm soát của Kyiv) Sergei Gaidai tuyên bố rằng “chiến sự ở Severodonetsk vẫn tiếp diễn, quân đội Ukraine kiểm soát khu công nghiệp . ” Do đó, ông bác bỏ các công bố trên một số phương tiện truyền thông Ukraine, trong đó tuyên bố rằng quân đội Ukraine đã chiếm lại gần một nửa lãnh thổ của thành phố.

  Quay trở lại lời của lính đánh thuê Damien Magru, anh ta nói rằng người Anh Andrew Hill bị bắt “không thể được coi là lính đánh thuê, vì anh ta trước đó đã ký hợp đồng phục vụ trong quân đội Ukraine.” Theo Magru, "theo Công ước Geneva, Hill được yêu cầu phải được coi là một tù nhân chiến tranh." Hill đã bị bắt cách đây một thời gian trên lãnh thổ của vùng Kherson. Anh ấy đến Ukraine thông qua Ba Lan.

  Damien Magru tuyên bố: "Hình phạt tử hình không thể được áp dụng cho anh ta. Tử hình đối với tù binh chiến tranh là một tội ác chiến tranh."

  Đúng là một câu chuyện hài hước: Vì tiền mà một chiến binh đã đến để tham gia vào các cuộc chiến trên lãnh thổ của một nước thứ ba ...đang tranh cãi về tội ác chiến tranh phi lý và Công ước Geneva ....
  Trong khi đó, cuộc giao tranh tại khu công nghiệp của Severodonetsk, nơi "Quân đoàn quốc tế "của những người lính đánh thuê bị tổn thất lớn nhất, tiếp tục.

  Trả lờiXóa
 10. Đồng đô la giảm xuống dưới 59 rúp lần đầu tiên kể từ ngày 25 tháng 5

  Đồng rúp tiếp tục tăng vào sáng thứ Năm: đồng đô la đang kiểm tra mức hỗ trợ ở mức 59 rúp và đã giảm xuống thấp hơn, theo dữ liệu của Sở giao dịch Moscow.
  Tỷ giá hối đoái của đồng đô la với các khu định cư "ngày mai" tính đến ngày 10.04 theo giờ Moscow giảm 36 kopecks - xuống 59.04 rúp, đồng euro - 68 kopecks, xuống 62.91 rúp.
  Vài phút trước đó, đồng đô la giảm xuống 58,63 rúp, đồng euro - xuống 62,11 rúp.

  Trả lờiXóa
 11. Vào ngày Thứ Năm, 23 tháng 12, 2021 không có báo nào dám nói thẳng nói thật như Google.tienlang: GOOGLE.TIENLANGKHÔNG THỂ CHẤP NHẬN LỜI GIẢI THÍCH CỦA BỘ Y TẾ VỀ CHẤT LƯỢNG BỘ KIT CỦA CTY VIỆT Á!
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2021/12/googletienlang-khong-chap-nhan-loi-giai.html
  Và đến bây giờ thì....
  Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã thực hiện lệnh khám xét, bắt tạm giam các ông Nguyễn Thanh Long, cựu Bộ trưởng Bộ Y tế; Chu Ngọc Anh và Phạm Công Tạc, cựu Bộ trưởng và cựu Thứ trưởng Bộ KH-CN, để điều tra các sai phạm liên quan đến Công ty Việt Á.

  Google.tienlang đã lên tiếng thì cỡ như Đinh La Thăng cũng không thoát được đâu!

  Trả lờiXóa
 12. Cho nên, tôi nghĩ, bác Phạm Văn Thắng cũng ko cần phải ngạc nhiên!
  Phạm Văn Thắng09:04 9 tháng 6, 2022
  Tôi cũng có cảm nhận báo chí Việt Nam bị USAID- cánh tay nối dài của CIA Mỹ - thao túng bởi chẳng báo nào nói rõ bản chất cái cuộc cách mạng EvroMaiden là cuộc "Cách mạng màu sắc" mà CIA đã làm trên khắp thế giới để lật đổ các chế độ dân cử mà Mỹ không ưa, đặc biệt là ở châu Mỹ Latinh, khiến ông Tổng thống đương nhiệm Mexico phải nói thẳng ra trong bài vào Thứ Ba, 27 tháng 7, 2021
  Tiếng sét trong đêm dài Mỹ Latinh: TỔNG THỐNG MEXICO ĐỀ NGHỊ CÔNG NHẬN CUBA LÀ DI SẢN THẾ GIỚI!
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2021/07/tieng-set-trong-em-dai-my-latinh-tong.html
  Ông Tổng thống Mexico nói: "Không thể chấp nhận được trong nền chính trị hai thế kỷ qua, đặc trưng bởi các cuộc xâm lược công khai hoặc bí mật, đặt hoặc loại bỏ các nguyên thủ quốc gia Nam Mỹ theo ý thích của siêu cường! Chúng ta hãy lên tiếng tạm biệt với những áp đặt, can thiệp, trừng phạt, lật đổ và bao vây, phong tỏa"!

  Nhưng phát biểu này của ông TT Mexico cũng không thấy tờ báo Việt Nam nào nói!

  Thật nguy hiểm!
  Báo chí Việt Nam lại không tuyên truyền cho Việt Nam mà lại đi làm cái loa cho Mỹ!
  Kỳ cục: TẠI SAO BÁO CHÍ VIỆT NAM KHOÁI TUYÊN TRUYỀN CHO CHỦ NGHĨA ĐƠN PHƯƠNG CỦA MỸ MÀ LẠI KHÔNG TUYÊN TRUYỀN CHO CHỦ NGHĨA ĐA PHƯƠNG CỦA VIỆT NAM, CỦA ASEAN, CỦA CHÂU ÂU???
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2020/12/ky-cuc-tai-sao-bao-chi-viet-nam-khoai.html

  Trả lờiXóa
 13. Tôi mãi ấn tượng với câu Kết trong bài vào Thứ Bảy, 1 tháng 1, 2022
  ĐẦU NĂM 2022 VỀ THĂM LĂNG BÁC
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2022/01/au-nam-2020-ve-tham-lang-bac.html
  Đầu Năm mới 2022 Về thăm Bác Hồ, thầm mong Bác tiếp thêm sức mạnh cho chúng ta vững bước trên chặng đường phía trước...

  Trả lờiXóa

 14. В Кремле прокомментировали слова Делимханова о сроках спецоперации
  https://ria.ru/20220609/spetsoperatsiya-1794241377.html
  13:26 06/09/2022 (cập nhật: 13:27 06/09/2022)
  Điện Kremlin bình luận theo lời của Delimkhanov về thời gian tiến hành chiến dịch đặc biệt</b?
  Peskov: việc hoàn thành các nhiệm vụ của chiến dịch đặc biệt sẽ đồng nghĩa với việc kết thúc!

  MOSCOW, ngày 9 tháng 6 - RIA Novosti. Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết các nhiệm vụ của hoạt động quân sự đặc biệt ở Ukraine đã được vạch ra, việc hoàn thành chúng sẽ đồng nghĩa với việc kết thúc hoạt động đặc biệt, thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết, bình luận về dự báo của Thứ trưởng Duma Quốc gia Adam Delimkhanov rằng hoạt động này sẽ được hoàn thành vào cuối năm.
  Delimkhanov, người đã tham gia hoạt động quân sự đặc biệt ở Ukraine và các nước cộng hòa Donbass, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với RIA Novosti rằng anh ấy hy vọng sẽ hoàn thành hoạt động đặc biệt vào cuối năm nay. Đồng thời, Delimkhanov nhấn mạnh rằng ở giai đoạn này còn quá sớm để nói về việc kết thúc hoạt động.

  "Tổng thống Putin đã vạch ra những nhiệm vụ phải đối mặt với hoạt động quân sự đặc biệt. Việc hoàn thành những nhiệm vụ này sẽ đồng nghĩa với việc kết thúc hoạt động quân sự đặc biệt", Peskov nói, trả lời câu hỏi của các nhà báo rằng liệu hoạt động đặc biệt có thể kết thúc vào năm nay hay không, Điện Kremlin thấy thời hạn nào. .
  Thư ký báo chí của nguyên thủ quốc gia không trả lời câu hỏi liệu có thể coi việc hoàn tất thành công hoạt động đặc biệt dưới sự lãnh đạo hiện nay của Ukraine hay không . "Tôi để lại điều này mà không có bình luận," ông nói.

  Trả lờiXóa
 15. Phùng Văn Nghĩalúc 19:00 9 tháng 6, 2022

  Tôi nghĩ, Google.tienlang không cần viết nhiều bài. Ít nhưng mà chất lượng là rất tốt.
  Tôi đã xem cuộc thảo luận giữa cụ Cựu Chiến binh với cụ Thép.
  Tôi nhất trí với cụ Hoàng Xuân Đan
  ----
  Hoàng Xuân Đan10:59 5 tháng 6, 2022
  Cụ Thép , Cụ Người Đất cát (Đu đủ héo) và một số người cho rằng Google.tienlang nói quá nhiều về chủ đề Ukraina, suốt từ năm 2014 đến giờ mà quên đi chuyện trong nước!
  KHÔNG PHẢI ĐÂU!
  GOOGLE.TIENLANG- TRUNG TÂM CHỐNG LẬT SỬ CỦA CỘNG ĐỒNG, nên mọi người tin rằng các bạn trẻ chủ trang không thể lạc hướng như vậy.
  Nói chuyện Ukraina chính là nói chuyện Việt Nam đấy.
  Từ năm 2014 đến nay, Mỹ đã lật sử, làm cuộc "cách mạng màu sắc- EVroMaidan ở Kiev, đảo chính bất hợp pháp lật đổ chính quyền do dân bầu ra, rồi chúng dựng lên chính quyền con rối (Puppet)- Tân phát xít Kiev.
  Đó là những chuyện thời sự, đang diễn ra, ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam. Do vậy, thật quý giá khi trong làng báo chí tiếng Việt có Google.tienlang đương đầu với truyền thông tâm lý chiến- dối trá của Mỹ để MANG SỰ THẬT ĐẾN CÔNG CHÚNG VIỆT NAM về những hành vi đê tiện của Mỹ khi tiến hành "cách mạng màu sắc" ở Ukraina- những một số cách làm đó, Mỹ đã làm ở Việt Nam rồi. CIA qua Cơ quan phát triển Quốc tế Hoa Kỳ USAID vẫn âm thầm rót đô cho các NGOs ở Việt Nam nuôi bọn phản động Nguyễn Quang A, Nguyên Ngọc, Mẹ Nấm, Phạm Đoan Trang để "xây dựng lực lượng đối lập" và chờ thời sẽ làm cách mạng màu sắc lật đổ chính quyền như ở Ukraina.
  Tại sao các vị Nhà báo ở VN như bài này nhắc đến ví dụ VOV hoặc VTC như VietNamNet, VnExpress, Thanh niên..., thậm chí có cả những vị GS.TS cũng chả biết gì về sự thật ở Ukraina?
  Vì dốt sử nên dù cả thế giới đều biết, cả những người dân Indo bình thường cũng biết (nhưng một số giáo sư tiến sĩ VN không biết), rằng Mỹ đẻ ra cái anh ngụy Kiev sau cuộc bạo loạn "cách mạng màu", "cách mạng đường phố"- EvroMaidan 2014.

  Tiếc rằng một số người thậm chí là Giáo sư Tiến sĩ của VN lại không biết cái điều như cả thế giới đã biết. Đó là các ông:

  GS Phạm Quang Minh (ĐH Khoa học xã hội & nhân văn, ĐH Quốc gia Hà Nội) - TS Nguyễn Hồng Hải(ĐH Queensland, Australia)

  https://vietnamnet.vn/vn/tuanvietnam/tieudiem/vi-sao-nga-ukraine-nhung-nguoi-dong-bao-chia-sung-vao-nhau-821632.html#inner-article

  Ông TS Phạm Mạnh Hùng - Viện Kinh tế và Chính trị thế giới

  https://vietnamnet.vn/vn/tuanvietnam/tieudiem/chien-su-tai-ukraine-don-trung-phat-va-he-luy-kinh-te-823297.html

  Phúc Lai- Thạc sĩ Luật Quốc tế

  https://vietnamnet.vn/vn/tuanvietnam/suyngam/khong-tinh-tao-putin-se-sa-vao-the-co-bi-moi-334004.html

  Thiếu tướng GS.TS Nguyễn Hồng Quân - Nguyên Phó viện trưởng Viện chiến lược quốc phòng

  https://www.youtube.com/watch?v=g_SnAOaw8FQ

  Những người trên lại chả biết gì về chính/tà, luôn ca ngợi Mỹ và chỉ trích Nga.

  Xem bài Về cuộc chiến ở Ukraina: MỘT SỐ NGƯỜI KHÔNG BIẾT RẰNG MỸ ĐÃ ĐẺ RA CHÍNH QUYỀN NGỤY, TÂN PHÁT XÍT Ở KIEV
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2022/05/ve-cuoc-chien-o-ukraina-mot-so-nguoi.html
  Nếu Việt Nam lơ là cảnh giác, USAID tiếp tục mua chuộc, thao túng truyền thông cũng những vị có địa vị chức sắc cao thì rất nguy hiểm. Khi làm cách mạng màu sắc ở Rumani, CIA đã mua chuộc thao túng Bộ trưởng quốc phòng; khi làm cách mạng màu sắc ở Nam Tư, CIA cũng mua chuộc thao túng những quan chức cao trong chính quyền. Thủ đoạn này của CIA đã được Bác Hồ chỉ ra từ cách đây hơn 50 năm rồi.
  Xem bài
  Thứ Bảy, 2 tháng 1, 2021
  NĂM MỚI, GOOGLE.TIENLANG ÔN LẠI BÀI VIẾT CỦA BÁC HỒ: "CHIẾN TRANH NHỒI SỌ"
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2021/01/nam-moi-googletienlang-on-lai-bai-viet.html

  Trả lờiXóa
 16. Những ngày này, thời sự trong nước là Quốc hội đang họp, các thành viên của Chính phủ trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về nhiều vấn đề kinh tế, văn hóa xã hội...trong đó có đại biểu chất vấn Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh trả lời về việc giảng dây môn Lịch sử ở tất cả các trường THPT.
  Tôi quan tâm cuộc họp Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc họp với Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam diễn ra vào ngày 3/6 tại Phủ Chủ tịch, và Báo Dân trí online đã có bài tường thuật nhan đề "Chủ tịch nước: "Cần đổi mới phương pháp học tập môn Lịch sử hơn nữa" do nhà báo Nhật Hồng truyền đạt 19:54 Thứ sáu, 03/06/2022. Đọc bài này tôi nhận thức rõ phương pháp lãnh đạo của Chủ tịch nước chỉ đạo về môn Lịch sử, một vấn đề đang được nhiều người có ý kiến rất căng thẳng, nhưng Chủ tịch không hề phê bình chỉ trích bất cứ ai mà chủ yếu động viên Hội Khoa học Lịch sử có nhiều công trình cống hiến hơn nữa cho đất nước. Qua đây, theo tôi, các người từng chỉ trích phê phán những người này khác rất căng thẳng về việc liên quan đến môn Lịch sử nên rút ra cho mình về nội dung, cách thức góp ý kiến xây dựng, giảm bớt phần đả kích để người trong cuộc họ thoải mái tiếp thu?

  Trả lờiXóa
 17. Thật phì cười với ý kiến của bạn Nặc danh19:39 9 tháng 6, 2022 khi viết: "Qua đây, theo tôi, các người từng chỉ trích phê phán những người này khác rất căng thẳng về việc liên quan đến môn Lịch sử nên rút ra cho mình về nội dung, cách thức góp ý kiến xây dựng, giảm bớt phần đả kích để người trong cuộc họ thoải mái tiếp thu?"
  Ở đây, tại Google.tienlang chỉ MANG SỰ THẬT ĐẾN CÔNG CHÚNG chứ có "đả kích" người lọ người chai đâu mà phải "giảm bớt"?
  Ví dụ, bài XIN HỎI BT BỘ GD PHÙNG XUÂN NHẠ: VÌ SAO ÔNG LỰA CHỌN TOÀN NHỮNG KẺ PHẢN ĐỘNG ĐỂ BIÊN SOẠN VÀ THẨM ĐỊCH SÁCH???
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2020/11/xin-hoi-bt-bo-gd-phung-xuan-nha-vi-sao.html
  Bạn Nặc danh đọc lại xem, mấy ông ở Ban biên soạn sách có đúng là phản động hay không?
  Ví dụ bài VỀ ÔNG NGUYỄN MINH THUYẾT
  NHỮNG VẤN ĐỀ GOOGLE.TIENLANG XIN TRAO ĐỔI CÔNG KHAI VỚI GS NGUYỄN MINH THUYẾT VÀ TS NGUYỄN MẠNH HÀ
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2020/02/nhung-van-e-googletienlang-xin-trao-oi.html
  Bạn Nặc danh đồng tình với ông Nguyễn Minh Thuyết à?
  Ví dụ bài về ÔNG ĐỖ NGỌC THỐNG- Tổng chủ biên Chương trình Giáo dục Phổ thông môn ngữ văn mới:
  HÔM NAY TẾT ĐỘC LẬP NHƯNG VẪN PHẢI CHỬI CON LỢN PGS ĐỖ NGỌC THỐNG VÌ PHÁT NGÔN BỐ LÁO NHÂN VỤ THẢM SÁT ĐAN PHƯỢNG
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2019/09/hom-nay-tet-oc-lap-nhung-van-phai-chui.html
  Xin hỏi bạn Nặc danh: Bạn đồng tình với ông Thống à?

  Ví dụ bài của Trung tướng Nguyễn Thanh Tuấn
  THƯ CỦA TRUNG TƯỚNG NGUYỄN THANH TUẤN GỬI BỘ GD& ĐT PHẢN ĐỐI VIỆC BỎ MÔN LỊCH SỬ
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2022/04/thu-cua-trung-tuong-nguyen-thanh-tuan.html
  Bạn Nặc danh không đồng tình với bài này ở chỗ nào? Sao không nói thẳng ra?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Qua giọng văn, tôi biết ông Nặc danh19:39 9 tháng 6, 2022 này là ai rồi, bác Lê Thi ạ!
   Đảng viên kỳ cựu đấy nhưng thuộc nhóm IM LẶNG ĐÁNG SỢ mà báo Tuyên giáo đã viết!

   Xóa
  2. https://tuyengiao.vn/cung-suy-ngam/im-lang-dang-so-137805

   Xóa
 18. Троих иностранных наёмников Верховный суд ДНР приговорил к смертной казни
  Сегодня, 17:01
  https://topwar.ru/197524-troih-inostrannyh-naemnikov-verhovnyj-sud-dnr-prigovoril-k-smertnoj-kazni.html
  Ba lính đánh thuê nước ngoài đã bị Tòa án tối cao của DPR kết án tử hình
  Hôm nay, 17:01
  Tin nóng đến từ Cộng hòa Nhân dân Donetsk, nơi một vụ án đang được xét xử, trong đó ba lính đánh thuê nước ngoài bị kết tội. Đây là công dân Maroc Saadoun Brahim và hai người Anh - Sean Pinner và Aiden Aslin. Họ đã bị quân đội Nga bắt giữ, sau đó tình trạng của họ được chuyển thành tình trạng của những người bị cáo buộc tội đặc biệt nghiêm trọng, bao gồm tội đánh thuê và chuẩn bị cho các hoạt động khủng bố. Như báo "Military Review" đã đưa tin, tại phiên xử hôm qua, những người lính đánh thuê này đã thừa nhận một phần tội lỗi của mình.

  Hôm nay, Tòa án Tối cao của Cộng hòa Nhân dân Donetsk đã đưa ra phán quyết đối với 3 tên lính đánh thuê. Tòa án đưa ra kết luận rằng hành vi của các chiến binh nước ngoài đến vùng đất Donbass để phạm tội ác chiến tranh là đủ để tuyên mức án nghiêm khắc nhất có thể.

  Tòa án Tối cao của CHDCND Triều Tiên đã tuyên phạt cả ba bị cáo mức án tử hình - tử hình.

  Nhớ lại rằng vào đêm trước, đại diện của chính phủ Anh Dominic Raab nói rằng London sẽ đệ đơn khiếu nại quyết định của tòa án ở Donetsk, nếu quyết định này gắn liền với hình phạt tử hình. Theo ngôn ngữ của luật pháp quốc tế, điều này cho thấy rằng London de jure công nhận Cộng hòa Nhân dân Donetsk.

  Trả lờiXóa
 19. Воевавший за Киев в Донбассе британец признан на родине террористом
  https://ria.ru/20220609/pinner-1794350201.html?in=t
  Người Anh đã chiến đấu cho Kyiv ở Donbass được công nhận là kẻ khủng bố ở quê hương của anh ta
  Briton Sean Pinner, người đã chiến đấu cho Kyiv ở Donbass, được công nhận là một kẻ khủng bố ở quê hương của anh ta
  DONETSK, ngày 9 tháng 6 - RIA Novosti. Briton Sean Pinner, người đã chiến đấu ở Donbass bên phía các chiến binh Ukraine, được công nhận là khủng bố tại quê hương của mình, chủ tọa phiên tòa cho biết trong khi đọc bản án.
  Trước đó, Tòa án Tối cao của Cộng hòa Nhân dân Donetsk đã kết án Pinner, một công dân Anh khác và một công dân Maroc đã chiến đấu bên phe các chiến binh Ukraine, mức án tử hình. Họ có thể kháng cáo quyết định trong vòng một tháng.
  "Pinner Sean, người gốc Anh , trước đây từng phục vụ trong lực lượng vũ trang của Vương quốc Anh. Gần đây, Pinner Sean sống ở thành phố Mariupol cùng với vợ, một công dân Ukraine . Pinner Sean bị truy nã ở Anh vì tham gia vào các hoạt động thù địch ở Iraq và Syria và được công nhận là khủng bố ở Anh. Vì Lý do này, Pinner Sean đã đến lãnh thổ Ukraine để tham gia vào các cuộc chiến ", ông nói.

  Trả lờiXóa

 20. Власти Запорожской области пригласили главу МАГАТЭ на Запорожскую АЭС
  СЕГОДНЯ В 21:21
  https://www.mk.ru/politics/2022/06/09/vlasti-zaporozhskoy-oblasti-priglasili-glavu-magate-na-zaporozhskuyu-aes.html
  Các nhà chức trách của vùng Zaporozhye đã mời người đứng đầu IAEA đến NPP Zaporozhye
  Hôm nay 21:21
  Tổng Giám đốc IAEA Rafael Grossi sẽ có thể đến thăm nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye mà không gặp bất kỳ trở ngại nào. Điều này được thông báo bởi Vladimir Rogov, một thành viên của hội đồng chính của chính quyền quân sự-dân sự của khu vực Zaporozhye.

  Như Rogov đã lưu ý, các nhà chức trách Ukraine đã chặn chuyến thăm của người đứng đầu IAEA tới NPP Zaporozhye. Nhưng vì cơ sở này nằm trên lãnh thổ do quân đội Nga giải phóng và kiểm soát nên việc tiếp cận nhà máy điện hạt nhân không phụ thuộc vào Kyiv.

  Do đó, Grossi có thể đến thăm nhà máy điện hạt nhân mà không gặp bất kỳ trở ngại nào. Người đứng đầu IAEA có cơ hội tận mắt chứng kiến ​​bằng chứng về sự tích tụ plutonium và uranium làm giàu của chính quyền Ukraine. Những cổ phiếu này được phát hiện tại NPP Zaporizhzhya bởi các quân nhân Nga sau khi giải phóng.

  Trả lờiXóa
 21. Марин Ле Пен считает, что санкции "озолотят Россию"
  https://www.mk.ru/politics/2022/06/09/marin-le-pen-schitaet-chto-sankcii-ozolotyat-rossiyu.html
  Marine Le Pen tin rằng các lệnh trừng phạt sẽ "làm cho nước Nga trở nên giàu có"
  HÔM NAY LÚC 20:38
  Lãnh đạo đảng Hiệp hội Quốc gia, Marine Le Pen, tin rằng các biện pháp trừng phạt quy mô lớn mà phương Tây áp đặt đối với Moscow sẽ khiến sức mua giảm. Đồng thời, chính trị gia nói rằng những hạn chế "sẽ làm cho nước Nga trở nên giàu có hơn."

  Le Pen giải thích một lệnh cấm vận đối với dầu khí của Nga sẽ khiến giá khí đốt tăng lên, Le Pen giải thích trên kênh truyền hình Europe 1.

  "Tôi muốn người Pháp hiểu giá xăng tăng gấp ba lần sẽ có ý nghĩa như thế nào đối với họ", bà nói, đồng thời cảnh báo rằng nó cũng sẽ ảnh hưởng đến tất cả các sản phẩm yêu cầu khí đốt.

  "Cơn sóng thần lạm phát đang đến, chúng tôi đang ở giai đoạn đầu, chúng tôi mới chỉ trải qua đợt đầu tiên, nhưng những đợt khác, thảm khốc hơn, sẽ theo sau", Le Pen tiếp tục.
  Lãnh đạo của "Hiệp hội quốc gia" cũng cho rằng điều ngu ngốc của lệnh trừng phạt là Nga sẽ bán dầu cho các nước khác, ví dụ như cho Ấn Độ, và với giá cao hơn.

  "Nghĩa là, sau các lệnh trừng phạt của châu Âu, Nga sẽ trở nên giàu có hơn trước khi chúng được thông qua. Điều này có hợp lý không? Tôi nghĩ là không", chính trị gia kết luận.

  Trả lờiXóa
 22. Puchin lần này coi như xong, Tổng thống cuốc gia đã xuống bút ký lệnh chừng phạt.
  Xem hình:
  https://scontent.fhan5-9.fna.fbcdn.net/v/t39.30808-6/283951708_722700875598507_9068062274050733172_n.jpg?_nc_cat=109&ccb=1-7&_nc_sid=5cd70e&_nc_ohc=a4tNjSEKaNEAX9VTBk0&_nc_ht=scontent.fhan5-9.fna&oh=00_AT9gLPXZfujycIXuUudWQG-sU36Af2YE2cG1GffpGTTZqQ&oe=62A67FCC

  Trả lờiXóa
 23. Гарнизон противника в Камышевахе потерял возможность к организованному сопротивлению
  https://topwar.ru/197531-garnizon-protivnika-v-kamyshevahe-poterjal-vozmozhnost-k-organizovannomu-soprotivleniju.html
  Các đồn địch ở Kamyshevakh mất cơ hội kháng cự có tổ chức
  Hôm qua, 20:47

  Các đồn địch ở Kamyshevakh mất cơ hội kháng cự có tổ chức

  Bộ Tổng tham mưu Ukraine trong báo cáo buổi tối công nhận tình hình vô cùng khó khăn đối với quân đội của họ ở làng Kamyshevakh gần thành phố Zolote. Báo cáo nói rằng quân đội Nga đã thành công ở Kamyshevakh (đây là phần đông bắc của cái gọi là mỏm đá Popasnyansky) và ở làng Rota (hướng nam của cùng một mỏm đá).

  Như vậy, phía Ukraine thực sự xác nhận việc mở rộng lãnh thổ kiểm soát của Lực lượng vũ trang Liên bang Nga và Dân quân nhân dân các nước cộng hòa.

  Sáng nay, Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine thông báo trong một báo cáo rằng quân đội Nga đã bắt đầu cuộc tấn công vào Kamyshevakhi. Và chỉ một giờ trước, các báo cáo bắt đầu xuất hiện rằng hầu hết thị trấn này nằm dưới sự kiểm soát của quân đội chúng ta.

  Các đơn vị đồn trú của địch ở Kamyshevakh mất cơ hội kháng cự có tổ chức.

  Việc tiến công ở Kamyshevakh giúp nó có thể tiếp tục phủ sóng Zolote từ phía tây bắc, cũng như tiếp cận các vị trí mới ở phía nam Lisichansk. Đối với kẻ thù, tình hình ở khu vực này đến mức họ có thể thấy mình bị bao vây hoàn toàn dọc theo phòng tuyến Kamyshevakh-Gorskoye theo đúng nghĩa đen.

  Xem Bản đồ:
  https://topwar.ru/uploads/posts/2022-06/1654796266_5.jpg

  Trong bối cảnh đó, có những báo cáo về những chiến tích quân sự lớn tiếp theo, có thể nói là do các chiến binh của chúng ta giành được. Từ hiện trường, người ta cho rằng như một danh hiệu, họ đã có được một chiếc xe tăng hoàn toàn mới (chạy chưa đến 20 km), thứ vừa được cung cấp bởi các nhà tài trợ của chế độ Kyiv ở Séc. Được biết, đây là xe tăng T-72M1, từng được sản xuất tại Bulgaria theo giấy phép của Nga. Đây là thông tin do kênh TG -phóng viên quân sự Xuân Nga tường thuật.
  Giờ đây, thiết bị này sẽ phục vụ các chiến binh của Dân quân Nhân dân Donbass trong công cuộc giải phóng các vùng lãnh thổ.
  Chiếc xe tăng bị quân đội Ukraine bỏ rơi tại một trong những vị trí.

  Trả lờiXóa
 24. Phạm Văn Thắnglúc 06:32 10 tháng 6, 2022

  Tôi cũng nghĩ, đúng là báo chí VN đã bị Mỹ thao túng, và thao túng từ rất lâu rồi.
  Bởi vậy nên hầu hết các cơ quan báo chí Vn đều xuyên tạc bịa đặt về Putin, XUYÊN TẠC CÓ HỆ THỐNG từ 2014 đến nay!
  ---
  Google.tienlang đã chỉ ra từ Thứ Ba, 27 tháng 4, 2021
  Hai nguyên tắc nằm lòng cho các nhà báo Việt Nam: TRUNG THỰC VÀ ĐỪNG NHÌN SỰ KIỆN BẰNG CON MẮT NGƯỜI MỸ!
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2021/04/hai-nguyen-tac-nam-long-cho-cac-nha-bao.html

  I. Nguyên tắc thứ nhất: TRUNG THÀNH VỚI LUẬT BÁO CHÍ VIỆT NAM.

  Luật Báo chí Việt Nam hiện hành đòi hỏi các nhà báo và cơ quan báo chí phải "Thông tin trung thực về tình hình đất nước và thế giới phù hợp với lợi ích của đất nước và của Nhân dân." (Điều 4)

  (Xem LUẬT BÁO CHÍ số 103/2016/QH13ngày 05 tháng 4 năm 2016)

  Thế nào là "Thông tin trung thực"?

  Đó là phản ánh ĐÚNG SỰ THẬT, có sao nói vậy, đừng vì cảm tính cá nhân yêu hay ghét ai mà xuyên tạc bịa đặt, "nhét chữ vào miệng người khác". Ví dụ như báo

  1. Vietnam+ từng "Nhét chữ vào miệng Putin", hoặc

  2. Báo Thanh niên bịa đặt, xuyên tạc lời của ông Viktor Yanukovych,

  3. BÁO VNEXPRESS LẠI VU KHỐNG TỰ VỆ DONBASS,

  4. BÁO CHÍ VN NÊN KHÁCH QUAN VỀ TÌNH HÌNH UCRAINA,

  5, BÁO CHÍ VIỆT NAM LẠI XUYÊN TẠC LỜI PUTIN VỀ VỤ GIÚP YANUKOVICH CHẠY TRỐN KHỎI UKRAINA,

  6. Nóng! NHIỀU TỜ BÁO VN ĐƯA TIN SAI LỆCH VỀ HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH “BỘ TỨ NORMANDY”

  7. VOV xuyên tạc về vụ máy bay MH 17 rơi ở Ukraina.

  Một số nhà báo trẻ hiện nay có vẻ hãnh diện khi được đào tạo ở Mỹ nên họ sùng Mỹ thái quá, họ chỉ biết viết báo như con robot vô tri, một cái máy dịch, bất cứ báo chí tiếng Anh- Mỹ viết gì là họ dịch rồi bê nguyên xi lên báo của mình. Ví dụ, rất nhiều tờ báo Việt Nam (Thanh niên, VnExpress, Giao thông...) loan tin bậy bạ, dường như Thủ tướng Lào kêu gọi đàm phán song phương với Trung Quốc về Biển Đông!.

  Gần đây, vì quá sùng bái Mỹ nên khi ông BT Ngoại giao Mỹ vừa phát đi lời tuyên bố, chưa tìm hiểu nội dung nhưng hầu hết các tờ báo VN vội vã đưa tin hoan hỉ, ca tụng Tuyên bố của Mỹ, bất chấp lời tuyên bố này gây hại cho lợi ích của Việt Nam! Vừa đăng xong, các báo phải nhận được lệnh gỡ bài, thay tít!

  Xem bài VÌ SAO VIỆT NAM KHÔNG HOAN NGHÊNH TUYÊN BỐ CỦA MỸ VỀ BIỂN ĐÔNG?

  Việt Nam cũng có báo lá cải, trên thế giới lại càng nhiều hơn. Muốn giữ uy tín của người làm báo và của cơ quan báo chí thì chớ lấy thông tin nhảm nhí từ những trang báo lá cải, Ví dụ như báo Vietnam+ đưa tin ngày 16/03/15 về cuộc ĐẢO CHÍNH LẬT ĐỔ PUTIN, hoặc báo An ninh Thủ đô và báo Đất Việt từng đưa tin nhảm về CHND Donetsk và CHND Lugansk CHUẨN BỊ ĐẦU HÀNG, TRỞ LẠI VỚI KIEV...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Phạm Văn Thắnglúc 06:33 10 tháng 6, 2022

   2. Nguyên tắc thứ hai: ĐỪNG NHÌN SỰ KIỆN BẰNG CON MẮT NGƯỜI MỸ!

   Đương nhiên, nhà báo và cơ quan báo chí Việt Nam có quyền bình luận, nhận xét về các sự kiện, về các phát ngôn của nguyên thủ các nước. Song, trước khi bình luận thì nhà bình luận cần phải biết rõ vị nguyên thủ đó nói gì.

   Nguyên tắc dịch thuật là phải dịch từ bản gốc. Muốn biết sự thật vị nguyên thủ đó nói gì thì phải truy nguyên bản gốc. Chưa nói đến việc người dịch cố ý "nhét chữ vào miệng người khác" nhưng nếu bình luận phát ngôn của Tổng thống Nga mà lại sử dụng bản dịch tiếng Anh thì đã giảm độ chính xác bởi lý do "tam sao thất bản". Vì vậy, chúng tôi khuyên các nhà báo Việt Nam, khi muốn biết Tổng thống Nga nói gì thì hãy cứ vào Trang web chính thức của Tổng thống Nga - Президент России tại địa chỉ http://kremlin.ru/.

   Hơn lúc nào hết, các nhà báo Việt Nam cần phải biết, cuộc chiến tranh thông tin giữa Mỹ cùng phương Tây với nước Nga đang diễn ra vô cùng khốc liệt. Thực tế lịch sử đã cho thấy, Mỹ là bậc cao thủ trong Chiến tranh tâm lý, gọi ngắn gọn là "tâm lý chiến". Chiến tranh tâm lý của Mỹ bao gồm những hành động tẩy não, nhồi sọ, loan truyền tin giả, bóp méo, bẻ cong tin thật, mua chuộc, chiêu dụ, lôi kéo những kẻ địch ở nước sở tại thân Mỹ, theo Mỹ, đứng về phía Mỹ hoặc hiệu quả hơn đó là gia nhập hẳn vào hàng ngũ của Mỹ. (Google.tienlang sẽ có bài riêng về chủ đề về Chiến tranh tâm lý của Mỹ).

   Chỉ riêng ở Google.tienlang đã có khá nhiều bài viết nêu các ví dụ cụ thể, ví dụ bài

   1. Video "Tôi là người Ukraina": VÍ DỤ ĐIỂN HÌNH VỀ TÂM LÝ CHIẾN TRÊN MẠNG CỦA MỸ ,

   2. “QUÝ VỊ ASEAN ƠI, HÃY TIN VÀO CÁC GIÁ TRỊ CỦA MỸ!”- POMPEO KÊU GÀO KHẢN CẢ CỔ NHƯNG CHẢ AI NGHE! ,

   3. SỰ DỐI TRÁ CỦA MỸ NGỤY VỚI NHÂN DÂN NAM BỘ VỀ CHẤT DIOXIN MỚI ĐƯỢC PHÁT HIỆN,

   4. VÌ MUỐN XÂM LƯỢC VIỆT NAM, MỸ ĐÃ CỐ Ý DỰNG LÊN “SỰ KIỆN VỊNH BẮC BỘ” THÁNG TÁM/1964,

   5. MỸ CHI 5 TỶ ĐÔ LA THUÊ BỌN CÔN ĐỒ LÀM “CÁCH MẠNG ĐƯỜNG PHỐ THÁNG HAI/2014 Ở UKRAINA” LẬT ĐỔ CHÍNH QUYỀN HỢP HIẾN Ở ĐÂY,

   6. HOA KỲ ĐÃĐƯA CHÚNG TA ĐẾN “THẾ GIỚI DÂN CHỦ” NHƯ THẾ NÀO? ....

   7. CHÍNH MỸ ĐÃ CHI CẢ TRIỆU ĐÔ LA DÀN DỰNG VIDEO CLIP GIẢ DỐI VỀ CỐ BÉ TÌNH NGUYỆN VIÊN KUWAIT NAYIRAH TỐ CÁO IRAQ ĐỂ TẤN CÔNG XÂM LƯỢC IRAQ LẦN THỨ NHẤT- 1990.

   8. CHÍNH MỸ ĐÃDỰNG LÊN CHUYỆN IRAQ CÓ VŨ KHÍ HÓA HỌC ĐỂ TẤN CÔNG NƯỚC NÀY LẦN THỨ HAI(NĂM 1993) VÀ TREO CỔ TỔNG THỐNG SADDAMHUSSEIN. CŨNG MỸ VU CHO SYRIA CÓ VŨ KHÍ HÓA HỌC ĐỂ DỘI TÊN LỬA XUỐNG NƯỚC NÀY.

   8. KHI LÀ BẠN,MỸ ĐÃ “GIÚP” NGA SOẠN THẢO HIẾN PHÁP 1993 VÀ THAO TÚNG BÁO CHÍ CÙNG CHÍNH TRƯỜNGNGA RA SAO?

   9. USAID (MỸ) ĐÃ TỪNG THAO TÚNG CẢ NỀN BÁO CHÍ NGA NHỮNG NĂM 90 THÌ BÁO CHÍ VIỆT HIỆN NAY, ÔNG MỸ CÓ THA?

   10. Kỳ cục: TẠI SAO BÁO CHÍ VIỆT NAM KHOÁI TUYÊN TRUYỀN CHO CHỦ NGHĨA ĐƠN PHƯƠNG CỦA MỸ MÀ LẠI KHÔNG TUYÊN TRUYỀN CHO CHỦ NGHĨA ĐA PHƯƠNG CỦA VIỆT NAM, CỦA ASEAN, CỦA CHÂU ÂU???

   11. Các nhà báo Việt Nam nên biết: NGUYÊN NHÂN QUAN HỆ NGA- UKRAINA ĐANG NÓNG LÊN LÀ DO UKRAINA CHỦ TRƯƠNG ĐẢO NGƯỢC LỊCH SỬ, QUYẾT LÀM TAY SAI CHO MỸ!

   12. Từ 25/2/2014 TTXVN khẳng định: MỸ ĐẺ RA CHÍNH QUYỀN TAY SAI VỚI TƯ TƯỞNG PHÁT XÍT Ở KIEV

   Xóa
 25. Kể từ năm 2008, cứ vào ngày này các quốc gia châu Âu lại kỷ niệm “Ngày châu Âu Tưởng nhớ các Nạn nhân của chủ nghĩa Stalin và chủ nghĩa Quốc xã”.

  Trong một bài viết cho Quỹ Văn hóa Chiến lược, Giáo sư Michael Jabara Carley của Đại học Montreal (Canada) nhấn mạnh: “Đó là một sự kiện tổ chức hàng năm vào ngày 23/8, được các nhà tuyên truyền “sợ Nga” ở phương Tây ngóng chờ với mong muốn nhắc nhở chúng tôi về vai trò “xấu xa” của Liên Xô khi khởi động Thế chiến thứ 2.

  Tất nhiên, thời nay khi truyền thông chủ lưu của phương Tây nhắc đến 2 chữ “Xô viết” là họ muốn công chúng nghĩ đến Nga và đương kim Tổng thống Vladimir Putin.

  Các nhà báo phương Tây không thể nhất quán về ông Putin: Khi thì họ gọi ông là một Hitler thứ 2, khi lại coi ông là một Stalin thời hiện tại”.

  Xem tiếp:
  Chủ Nhật, 25 tháng 10, 2015
  Hồ sơ mật: Phương Tây nhiệt tình hỗ trợ Hitler tiêu diệt Liên Xô

  https://googletienlang2014.blogspot.com/2022/06/ki-ii-100-ngay-chien-su-o-ukraina-nhung.html

  Trả lờiXóa
 26. Индия направила Вьетнаму $1 млн на подготовку офицеров ВВС
  10 ИЮН, 12:53
  Школа подготовки офицеров ВВС в Нячанге обучает вьетнамских пилотов английскому языку и предполетной подготовке
  https://tass.ru/mezhdunarodnaya-panorama/14876107
  Ấn Độ tài trợ 1 triệu USD cho Việt Nam để đào tạo sĩ quan Không quân
  10 THÁNG 6, 12:53 CHIỀU
  DELHI MỚI, ngày 10 tháng 6. / TASS /. Ấn Độ đã gửi hơn 1 triệu USD cho Việt Nam để thiết lập phòng thí nghiệm ngôn ngữ và CNTT tại trường đào tạo sĩ quan không quân của nước này. Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh đã thông báo điều này vào thứ Sáu trên Twitter của mình.

  Singh viết: “Được tặng một tấm séc quà tặng trị giá 1 triệu đô la cho việc thành lập phòng thí nghiệm ngôn ngữ và CNTT tại Trường Huấn luyện Sĩ quan Không quân ở Nha Trang.

  Ông nói thêm: “Tôi tin tưởng rằng phòng thí nghiệm sẽ đóng góp đáng kể vào việc nâng cao kỹ năng ngôn ngữ và thông tin của lực lượng Phòng không Việt Nam.

  Trường Đào tạo Sĩ quan Không quân tại Nha Trang đào tạo phi công Việt Nam bằng tiếng Anh và đào tạo trước khi bay. Như Singh nhớ lại, kể từ năm 2018, các binh sĩ của quân đội Ấn Độ đã được gửi đến cơ sở giáo dục này. Ngoài ra, các phi công Việt Nam cũng được đào tạo tại Ấn Độ.

  "Tôi vui mừng ghi nhận mối quan hệ hợp tác ngày càng tăng của chúng tôi với Trường Đào tạo Sĩ quan Không quân Việt Nam. Chúng tôi cũng đã tiến hành huấn luyện bay cơ bản cho 10 phi công Việt Nam tại Học viện Không quân ở Ấn Độ", Cục trưởng Cục Quân lực Ấn Độ cho biết.

  Ông Singh đã có chuyến thăm Việt Nam từ hôm thứ Ba theo lời mời của người đồng cấp là Thượng tướng Phan Văn Giang. Tại cuộc hội đàm ở Hà Nội, các bên nhất trí hợp tác sâu rộng trong lĩnh vực quốc phòng, cũng như giải quyết các vấn đề khu vực và toàn cầu. Singh cũng đã có cuộc gặp với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Phạm Minh Chính. Hôm thứ Năm, Bộ trưởng Ấn Độ thông báo đã hoàn tất thành công dự án hợp tác đóng tàu tuần tra cao tốc, đã được bàn giao cho Hải quân Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 27. Summit of the Americas underscores regional divides
  6 hours ago
  https://www.axios.com/2022/06/09/summit-americas-underscores-regional-divides-biden

  HOA KỲ CÔ ĐỘC Ở CHÂU MỸ LA TINH
  6 giờ trước
  Theo Dave Lawler, nhà báo của báo Axios, sự vắng mặt của một số nhân vật gốc Tây Ban Nha đã "làm suy yếu" nỗ lực của chính quyền Biden trong việc khắc phục các vấn đề di cư trong khu vực.
  Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ do Hoa Kỳ vừa tổ chức ở Los Angeles cho thấy Hoa Kỳ không có nhiều đối tác khu vực, và sự vắng mặt của một số quốc gia tại diễn đàn thách thức quyền “bá chủ thiên hạ” của Hoa Kỳ. Dave Lawler , một nhà báo chuyên mục của cổng thông tin Axios , đã bày tỏ ý kiến ​​này vào thứ Sáu .
  “Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ lần này không bao giờ nhằm mục đích giới thiệu sự hợp tác quốc tế. Mặc dù câu chuyện này là ưu tiên của [Tổng thống Hoa Kỳ Joe] Biden như ông ấy từng tuyên truyền. Câu chuyện bàn tán nhiều nhất ở hội nghị là những ai vắng mặt và còn lại những ai trung thành với Hoa Kỳ, " bài báo cho biết.
  Tác giả bài báo nhấn mạnh rằng "các nhà lãnh đạo độc tài" của Venezuela, Cuba và Nicaragua đã không được mời tham dự diễn đàn. Ngoài ra, sự kiện này còn bị Tổng thống Mexico và "các nhà lãnh đạo cánh tả khác" từ Bolivia và Honduras tẩy chay. Ngoài ra, hội nghị thượng đỉnh không có sự tham dự của tổng thống Guatemala và El Salvador. Và Juan Guaidó, thủ lĩnh phe đối lập Venezuela, người được Mỹ công nhận là "tổng thống lâm thời", hoàn toàn không được mời.
  Đồng minh thân cận nhất của Hoa Kỳ là Tổng thống Colombia Iván Duque được ưu tiên ghế ngồi cạnh Biden nhưng đến giờ Biden khai mạc hội nghị, Iván Duque vẫn đứng ở cửa. Chắc ông ấy không hào hứng tham gia Hội nghị vì còn lo ngay ngáy về cuộc bầu cử Tổng thống Colombia sắp tới có thể đối thủ của ông- ứng viên dân tộc cực hữu sẽ chiến thắng.
  Theo tác giả, sự vắng mặt của một số quốc gia Mỹ Latinh đã "làm suy yếu" nỗ lực của chính quyền Biden trong việc khắc phục các vấn đề về di cư trong khu vực.

  Chính quyền Biden đã cố gắng coi nhẹ sự tẩy chay Hội nghị từ một số quốc gia lớn ở Lỹ Latinh. Biden nhấn mạnh rằng việc mời các nhà độc tài sẽ làm suy yếu các cam kết trước đây của khu vực đối với nền dân chủ.

  Trước đó trong hội nghị thượng đỉnh, Biden đã thừa nhận sự tồn tại của sự khác biệt về thành phần của những người tham gia diễn đàn, tuy nhiên, theo ý kiến ​​của ông, thỏa thuận gần như hoàn chỉnh về các vấn đề thực chất.

  Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ - cuộc họp của các nguyên thủ quốc gia và chính phủ của các quốc gia ở Tây bán cầu, được tổ chức vài năm một lần dưới sự bảo trợ của Tổ chức các quốc gia châu Mỹ, với hơn 30 người tham gia. Năm nay, diễn đàn sẽ được tổ chức bởi Hoa Kỳ tại Los Angeles.

  Trả lờiXóa
 28. Великобритании включение приговоренных к смертной казни наемников в список на обмен
  Сегодня, 13:00
  https://topwar.ru/197561-posol-ukrainy-poobeschal-velikobritanii-vkljuchenie-prigovorennyh-k-smerti-naemnikov-v-spisok-na-obmen.html
  Đại sứ Ukraine hứa với Vương quốc Anh sẽ đưa những lính đánh thuê bị kết án tử hình vào danh sách trao đổi
  Hôm nay, 13:00
  Đại sứ Ukraine tại Vương quốc Anh thông báo rằng Sean Pinner và Aiden Aslin, bị kết án tử hình tại Cộng hòa Nhân dân Donetsk, sẽ được đưa vào danh sách trao đổi tiếp theo. Đây là thông tin được báo The Guardian dẫn lời nghị sĩ Anh Robert Jenrick.

  Như Jenrick, đại diện cho Đảng Bảo thủ, lưu ý, quân đội Nga và Ukraine tiến hành trao đổi tù nhân chiến tranh. Đại sứ Ukraine hứa rằng Aiden Aslin và Sean Pinner sẽ được ưu tiên trong một trong những cuộc trao đổi tiếp theo.

  Jenrick cũng yêu cầu Ngoại trưởng Anh Liz Truss hội đàm với người đứng đầu cơ quan ngoại giao Nga, Sergei Lavrov, về số phận của lính đánh thuê Anh bị kết án tử hình. Đồng thời, nghị sĩ này dường như quên rằng chính Anh đã đưa Lavrov vào danh sách trừng phạt. Và anh ta nên trả lời các cuộc gọi của Truss sau đó dựa trên cơ sở nào? ..

  Đáng chú ý là trước đó Vương quốc Anh đã chính thức từ chối Pinner và Aslin, lưu ý rằng họ tự ý đến Ukraine và London không chịu trách nhiệm về họ. Rõ ràng, vào thời điểm đó, các nhà chức trách Anh vẫn chưa cho rằng tòa án DPR là nghiêm trọng, và những người lính đánh thuê bị giam giữ có thể bị xử tử.

  Nếu công dân Anh bị bắn ở Donetsk, đó sẽ là một đòn giáng mạnh vào hình ảnh của Thủ tướng Boris Johnson và Đảng Bảo thủ của ông. Rốt cuộc, một kết quả của các sự kiện như vậy sẽ cho thấy sự bất lực hoàn toàn của các nhà chức trách Anh trong việc bảo vệ công dân của họ. Ngoài ra, những người lính đánh thuê khác sẽ nghĩ về viễn cảnh đáng buồn khi họ tham gia vào cuộc xung đột Ukraine.

  Nhớ lại rằng vào ngày 9 tháng 6, Tòa án Tối cao của DPR đã tuyên án tử hình các công dân Anh Sean Pinner và Aiden Aslin, cũng như công dân Maroc Saadoun Brahim. Họ bị kết tội đánh thuê, khủng bố và cố gắng vũ trang chiếm đoạt quyền lực. Đối với những tội ác này, DPR đưa ra hình phạt tử hình. Đúng vậy, những người lính đánh thuê có một tháng để kháng cáo bản án. Nếu vụ hành quyết bị hủy bỏ, nó có thể được thay thế bằng bản án 25 năm.

  Ý kiến ​​của công chúng Nga về vấn đề hành quyết lính đánh thuê cũng bị chia rẽ. Đa số người Nga tin rằng nên xử tử những người lính đánh thuê để những người nước ngoài khác nản lòng chiến đấu bên phía Ukraine. Những người khác cho rằng tốt hơn là đổi những người Anh bị bắt và người Maroc lấy tù binh Nga. Lập luận của bộ phận công chúng này như sau: vụ hành quyết sẽ không thay đổi nhiều, nhưng nó có thể khiến quân đội Ukraine chán nản và dẫn đến việc đối xử tàn bạo hơn với các tù nhân Nga. Cũng có người cho rằng người Anh có thể bị tử hình, còn người Maroc do còn trẻ nên bị kết án tù dài hạn hoặc được mang đi trao đổi tù binh.
  Tác giả:
  Ilya Polonsky

  Trả lờiXóa
 29. Представитель военной разведки Украины заявил, что у ВСУ заканчиваются артиллерийские снаряды
  Сегодня, 13:04
  https://topwar.ru/197564-predstavitel-voennoj-razvedki-ukrainy-zajavil-chto-u-vsu-zakanchivajutsja-artillerijskie-snarjady.html
  Đại diện tình báo quân đội Ukraine cho biết, Lực lượng vũ trang Ukraine đang hết đạn pháo
  Hôm nay, 13:04
  Ukraine thua Nga trong cuộc đấu pháo, cứ một viên đạn pháo Ukraine thì có 10-15 viên của Nga. Nếu không có sự trợ giúp của phương Tây, Ukraine chắc chắn sẽ thua trong cuộc đối đầu này.

  Các chính trị gia và quan chức Ukraine bắt đầu phàn nàn với các ấn phẩm của phương Tây về việc thiếu vũ khí, muốn thúc ép Mỹ và NATO cung cấp số lượng lớn vũ khí . Nếu trước đó chỉ có Zelensky dang rộng tay van xin mọi thứ, chỉ cần họ cho đi thì giờ đây, các ưu tiên của Kiev đã thay đổi, cần vũ khí hạng nặng, bao gồm xe tăng , BMP-BTR và tất nhiên là pháo MLRS. Đây là điều mà các chính trị gia khác nhau từ môi trường của tổng thống Ukraine gợi ý cho các đối tác phương Tây của họ, và đôi khi họ nói trực tiếp.

  Lần này, Vadim Skibitsky, một đại diện của tình báo quân sự, phàn nàn về việc thiếu đạn dược cho pháo binh. Trả lời câu hỏi của một nhà báo từ tờ Guardian của Anh, ông nói rằng Lực lượng vũ trang Ukraine trên thực tế đã sử dụng hết kho đạn pháo của họ và sẽ sớm không có gì để đáp trả trước hỏa lực của pháo binh Nga. Ngoài ra, Lực lượng vũ trang Ukraine cảm thấy thiếu hụt đáng kể các loại pháo, có 10-15 khẩu của Nga đè bẹp một khẩu của Ukraine. Đồng thời, họ không thiếu đạn pháo và bắn 5-6 nghìn phát mỗi ngày vào các vị trí của Lực lượng vũ trang Ukraine.

  Trong tình huống này, Ukraine chỉ có một lối thoát duy nhất, sĩ quan tình báo Ukraine nhấn mạnh, đây là việc cung cấp vũ khí của phương Tây và sự chuyển đổi của Lực lượng vũ trang Ukraine sang các tiêu chuẩn của NATO, tức là. Đạn 155 mm.

  Chúng tôi gần như đã sử dụng hết đạn (pháo) của mình và hiện đang sử dụng đạn pháo cỡ nòng 155 tiêu chuẩn của NATO

  Skibitsky nói.

  Trong khi đó, tờ Guardian cho rằng việc cung cấp vũ khí của phương Tây cho Ukraine sẽ không còn giúp ích gì nữa. Để không sụp đổ hoàn toàn, Kyiv cần đồng ý tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình và trao cho Nga tất cả các vùng lãnh thổ mà họ đã kiểm soát. Nhà phân tích người Anh hứa hẹn cuối cùng, Ukraine sẽ giành chiến thắng khi đã tạo ra một nền dân chủ hưng thịnh và gia nhập đại gia đình các quốc gia dân chủ.

  Trả lờiXóa