Thứ Bảy, 18 tháng 6, 2022

HOA KỲ VỪA DIỄN MÀN “SÓI ĐỘI LỐT CỪU” Ở VIỆT NAM

Những ngày vừa qua, báo chí Việt Nam đưa tin rầm rộ về chuyến thăm Việt Nam của Nhân vật thứ hai trong cơ quan đối ngoại của Hoa Kỳ, Thứ trưởng Ngoại giao Wendy Sherman. Các báo đều nhấn mạnh phát biểu của bà Thứ trưởng Wendy Sherman, rằng "Hoa Kỳ tôn trọng Việt Nam, coi trọng quan hệ Đối tác toàn diện với Việt Nam, nhất quán ủng hộ một Việt Nam giàu mạnh và thịnh vượng"

Nếu đúng như vậy thì tốt quá đi! Nhưng Google.tienlang xin hỏi bà Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman: Nếu thực bụng người Mỹ mong muốn Việt Nam giàu mạnh và thịnh vượng thì Tại sao chính Mỹ năm nào cũng có cái gọi là Báo cáo Nhân quyền để xuyên tạc bịa đặt, vu khống Việt Nam vi phạm này nọ? Nếu thực bụng người Mỹ mong muốn Việt Nam giàu mạnh và thịnh vượng thì Tại sao chính Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ lại công nhận Phạm Đoan Trang, một kẻ phản động, đã bị bỏ tù 9 năm vì các hoạt động "chống phá nhà nước", là người chiến thắng giải Phụ nữ Dũng cảm Quốc tế? Nếu thực bụng người Mỹ mong muốn Việt Nam giàu mạnh và thịnh vượng thì Tại sao Mỹ không chính thức thừa nhận, rằng Mỹ đã sai lầm khi tiến hành cuộc chiến tranh hóa học cả chục năm trời chống Việt Nam- điều mà ngay cả thường dân Mỹ đều biết 

(Xem bài MỘT NGƯỜI MỸ NÓI VỀ SỰ TÀN PHÁ GHÊ RỢN, MẤT NHÂN TÍNH CỦA QUÂN ĐỘI MỸ Ở VN và bài Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-ASEAN: BÁO CHÍ THẾ GIỚI CA NGỢI CHÍNH SÁCH ĐỘC LẬP CỦA VIỆT NAM VÀ ASEAN)

Thứ trưởng Ngoại giao Wendy Sherman, khi phát biểu tại Đại học Fulbright ở TP Hồ Chí Minh, đã buông lời hứa cung cấp cho Việt Nam mọi bằng chứng về nỗ lực ngoại giao của Washington nhằm ngăn chặn xung đột quân sự giữa Nga và Ukraina. 

Người Mỹ sẵn sàng «giúp đỡ Putin»?

Nhà ngoại giao Mỹ nói: «Chúng tôi đã có nguyên một danh sách toàn bộ những việc có thể làm để giúp Tổng thống Putin tháo gỡ các vấn đề an ninh mà ông ấy vướng phải. Thế nhưng ông ấy không muốn dùng ngoại giao mà quyết định phát động cuộc xâm lược bất công và vô cớ vào Ukraina». 

Bà bày tỏ hy vọng rằng sau khi nghiên cứu các bằng chứng về nỗ lực ngoại giao của Hoa Kỳ, thì Hà Nội vốn duy trì quan hệ lịch sử lâu năm với Nga và Ukraina sẽ có «lập trường đúng đắn» trong vấn đề này. Bởi quan điểm ​​của Hà Nội trong cả hai cuộc bỏ phiếu chống Nga tại Liên Hợp Quốc đều không hợp ý chính quyền Hoa Kỳ.

Vậy, theo bà Thứ trưởng, Việt Nam đã SAI khi bỏ phiếu chống với Nghị quyết LHQ do Mỹ soạn thảo v/v đuổi Nga ra khỏi Hội đồng Nhân quyền?

Việt Nam đã bỏ phiếu chống với Nghị quyết LHQ do Mỹ soạn thảo v/v đuổi Nga ra khỏi Hội đồng Nhân quyền
Không ạ! Như Thủ tướng Phạm Minh Chính của chúng tôi phát biểu rõ ràng ở Mỹ, Việt Nam kiên định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, chọn chính nghĩa thay vì chọn bên. Việt Nam bỏ phiếu chống là vì chưa có cuộc điều tra thấu đáo về cái gọi là "Thảm sát Bucha" nhưng Mỹ đã Kết luận do Nga thực hiện như trong Bản dự thảo Nghị quyết của Mỹ.

GS-TSKH Vladimir Kolotov, chuyên gia khoa học chính trị và phương Đông học, Giám đốc Viện Hồ Chí Minh thuộc ĐHTH Quốc gia Saint-Peterburg nhận xét:

“Như đang thấy, nhà ngoại giao cao cấp của Mỹ cũng không nắm được lịch sử vấn đề. Toàn thế giới đều biết rằng vào tháng 12 năm 2021, Tổng thống Nga Putin đã kêu gọi NATO bắt đầu các cuộc đàm phán thực chất với mục tiêu cung cấp cho Nga đảm bảo lâu dài và đáng tin cậy về an ninh. Sở dĩ có yêu cầu như vậy là bởi Hoa Kỳ và các nước NATO cấu kết chặt chẽ với Ukraina và các đối tác khác của khối NATO đã tăng vọt hoạt tính chống Nga. Tất cả chúng ta đều nhớ rằng phương Tây đã từ chối xem xét đề xuất này, khăng khăng muốn đảm bảo lợi ích của mình dù tổn hại cho Nga. Để loại bỏ mối đe dọa với an ninh của mình, Matxcơva đã hứa sẽ sử dụng các biện pháp quân sự-kỹ thuật. Khi tại Hội nghị Munich tháng 2 năm 2022, Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky công nhiên tuyên bố rằng Kiev đang xem xét vấn đề chế tạo vũ khí hạt nhân, Nga buộc phải phát động chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm phi quân sự hóa và phi phát-xít hóa Ukraina. Ngay trong những giờ chiến sự đầu tiên ở Ochakovo ngoại vi Kharkov và những điểm khác, đã phá huỷ các căn cứ quân sự của NATO đe dọa LB Nga. Hơn thế nữa, đã tịch thu được nhiều tài liệu chứng tỏ rằng trong các phòng thí nghiệm quân sự của Mỹ ở Ukraina đã tạo ra nhiều loại virus gây bệnh nguy hiểm. Do đó, như cách nói ở Nga và Ukraina, đừng có tung hoả mù «vải thưa che mắt thánh» làm gì nữa».

Tất cả những «lời hay ý đẹp» và uyển ngữ ngoại giao chỉ một lần nữa cho thấy lập trường thiếu thuyết phục của Hoa Kỳ mà người Mỹ sử dụng để gây nhầm lẫn về mối quan hệ nhân-quả, che giấu sự thật rằng chính Washington phải chịu trách nhiệm về cuộc đối đầu ở châu Âu cũng như đà tiếp diễn của nó hiện nay. Trước đây, Hoa Kỳ từng thi hành chương trình «Việt Nam hóa» chiến tranh, bây giờ họ đang vận hành chương trình «Ukraina hóa» cuộc chiến. Người Mỹ ưa thích và biết cách chiến đấu bằng sức lực kẻ khác để chống lại các đối thủ địa chính trị của Hoa Kỳ. Bây giờ họ đang làm tất cả những gì có thể để kéo dài cuộc xung đột này, kể cả phương thức cấp hỗ trợ tài chính khổng lồ và bơm vũ khí, - chuyên gia Nga kết luận.

Bùi Ngọc Trâm Anh

=====

Từ ngày 27/4/2021, Google.tienlang nhắc anh em báo chí VN:
Các bài liên quan:
Xem thêm các bài liên quan đến ĐH Fulbright:

10 nhận xét:

 1. Bài hay:
  NHỮNG NGUYÊN TẮC CƠ BẢN ĐỂ THÚC ĐẤY CHIẾN TRANH
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2015/09/nhung-nguyen-tac-co-ban-e-thuc-ay-chien.html

  Lời dẫn: Những nguyên tắc này được nhà ngoại giao Anh Ponsonbi tổng kết trong cuốn sách: "Lie during War" (1928), gồm 10 điều như dưới đây. Nó đã quá xưa cũ, tuy nhiên, trong gần 100 năm qua và lúc này, phương Tây vẫn sử dụng triệt để các nguyên tắc này.

  ********************
  1) Chúng ta không muốn chiến tranh.

  Đây là 1 nguyên tắc quan trọng và làm cơ sở cho các nguyên tắc tiếp theo. Kẻ gây chiến luôn luôn phải tỏ vẻ yêu hòa bình. Trong số hàng chục cuộc chiến tranh lớn nhỏ của Mỹ kể từ WW-II đến nay, chưa 1 lần Mỹ nhận họ là kẻ gây chiến, cùng lắm họ chỉ thừa nhận là “nhầm lẫn”.

  2) Đối phương là kẻ gây chiến.

  Những kẻ khác luôn luôn là kẻ gây chiến, chúng bắt đầu chiến tranh hay “mơ tưởng” chiến tranh, còn chúng ta chỉ “tự vệ”.
  Sự kiện Vịnh Bắc Bộ là minh chứng rõ rệt của điều này, hay vu cáo Saddam Hussen cất giấu vũ khí hủy hiệt hàng loạt và có ý định sử dụng cũng vậy.
  3) Lãnh đạo các quốc gia thù địch là quỉ dữ.

  Biến đối phương thành quỉ là trò kích động chiến tranh quen thuộc, ông Bush có câu trứ danh “trục ma quỉ”, Obama ví Nga của Putin là quốc gia thù địch và nguy hiểm ngang với virus Ebola và Nhà nước Hồi giáo. Điều này gây tâm lý chối bỏ và thù ghét trong dân chúng Mỹ để từ đó biện hộ chiến tranh là hợp lý.

  Không có gì lạ khi Putin hay Kim Jong un trên media phương Tây luôn luôn là kẻ độc tài mông muội, hiếu chiến, bóp ghẹt tự do dân chủ.

  4) Chúng ta chiến đấu vì bảo vệ quyền lợi dân chúng, không vì lợi ích.

  Khi 3 nguyên tắc trên là chưa đủ để gây chiến, cần thêm nguyên tắc thứ 4, chiến tranh là để bảo vệ nhân quyền, dân chủ ở các nước thù địch. Lật đổ Gaddafi là 1 ví dụ, dù đất nước này có nhân quyền, dân chủ hơn hẳn phương Tây, nó che giấu lợi ích kinh tế (dầu mỏ) và địa chính trị.

  5) Kẻ thù cố ý gây tội ác, còn chúng ta chỉ vô tình.
  6) Kẻ thù sử dụng vũ khí cấm (hủy diệt hàng loạt).
  7) Kẻ thù thiệt hai to lớn, chúng ta không đáng kể.
  Không kích Nam Tư, NATO bị thiệt hại nặng nề và thua, thế nhưng toàn bộ điều này bị giấu kín, trên media là những điều ngược 180 độ.
  8) Chúng ta được dân chúng sở tại ủng hộ.
  Thường có 1 số nhân vật lưu vong, đối lập được dựng lên thành “tiếng nói nhân dân”.
  9) Chúng ta có sứ mệnh vinh quang.
  Sứ mệnh vinh quang này là “chúa” bảo, “chúa” sai khiến vì chúng ta là dân “được chúa chọn”.
  10) Kẻ nào ngờ vực chúng ta là phản bội.

  Trả lờiXóa
 2. Bài viết hay, lập luận sắc bén, hoan nghênh Trâm Annh lại có bài viết tôi rất thích.
  Chắc bà Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Wendy Sherman khó mà trả lời các câu hỏi của tác giả bài này.
  Đề nghị chuyển ngữ bài viết này đăng lên Tạp chí Đối ngoại hoặc tạp chí nào có nhiều độc giả nước ngoài đọc để câu hỏi của Trâm Anh được nhiều người biết, tới bà Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ !

  Trả lờiXóa
 3. Trâm Anh, Google.tienlang chuyển ngữ rồi gửi đến Sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội là nhanh nhất phải không bác Thép ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ở sứ quán Mỹ cũng như sứ quán U cà họ đều biết tiếng Việt đấy ạ.
   Họ nói tiếng Việt, viết tiếng Việt.
   Họ đọc Google.tienlang hàng ngày đấy.

   Xóa
 4. Mành mành che mắt thánh, xưa rồi " bạn Mỹ " ơi! Bạn nên bỏ cái mặt lạ xuống được rồi đó.

  Trả lờiXóa
 5. Lý con sói và "Sự kiện Vịnh Bắc bộ"

  Sói và chiên con
  Kẻ mạnh, cái lẽ vốn già,
  Chuyện này tức khắc giải ra rõ ràng:
  ***
  Dòng suối trong, Chiên đang giải khát,
  Dạ trống không, sói chợt đến nơi,
  Đói, đi lảng vảng kiếm mồi,
  Thấy Chiên, động dại bời bời thét vang:
  “ Sao mày dám cả gan vục mõm
  Làm đục ngầu nước uống của ta ?
  Tội mày phải trị, không tha !”
  Chiên con sửng sốt thưa qua mấy lời:
  “Xin bệ hạ hãy nguôi cơn giận,
  Xét lại cho tường tận kẻo mà …
  Nơi tôi uống nước quả là
  Hơn hai chục bước cách xa dưới này,
  Chẳng lẽ kẻ hèn này có thể
  Khuấy nước ngài uống phía nguồn trên”
  Con quái ác lại gầm lên:
  “Chính mày khuấy nước! Ai quên đâu là
  Mày có nói xấu ta năm ngoái …”
  “Nói xấu ngài ? Tôi nói xấu ai
  Khi tôi còn chửa ra đời ?
  Hiện tôi đang bú mẹ tôi rành rành”.
  “Không phải mày thì anh mày đó”.
  “Quả thật tôi chẳng có anh em”.
  “ Thế thì một mống nhà chiên,
  Quân bay có đứa nào kiềng sói đâu !
  Chiên, chó, người cùng nhau một thói
  Họ mách ta: ta phải báo cừu !”
  ***
  Dứt lời, tha tận rừng sâu
  Sói nhai chiên nhỏ, chẳng cầu đôi co.
  (Ngụ ngôn La Fontaine, Tú Mỡ dịch)

  ... và “Sự kiện Vịnh Bắc bộ”
  Ngày 5/8/1964 thường được gắn liền với “sự kiện Vịnh Bắc bộ”, trên thực tế, đó là ngày nước Mỹ bắt đầu thực hiện chiến dịch "Mũi tên xuyên" ném bom miền Bắc Việt Nam kéo dài hơn 8 năm. Và đó cũng là thời điểm khởi đầu sự can thiệp trực tiếp của Mỹ vào Việt Nam, khiến cho 58.000 lính Mỹ thiệt mạng.
  Lý do được tổng thống Mỹ L.B Johnson sẽ trình ra trước quốc hội Hoa Kỳ là: "Đêm 4/8/1964 ba tàu Ngư lôi Bắc Việt đã tấn công các khu trục hạm Maddox và Turner Joy của Mỹ tại hải phận quốc tế, ngoài khơi Vịnh Bắc Bộ".
  Quốc hội Hoa Kỳ tin hay không tin? Miễn bàn, nhưng những con cừu thì không tin cũng chả được, như La Fontaine đã đúc kết:
  “Kẻ mạnh, cái lẽ vốn già,
  Chuyện này tức khắc giải ra rõ ràng”.
  Đến nay thì có thể nói, cái gọi là “Sự kiện Vịnh Bắc bộ” đã được chính người Mỹ “giải ra rõ ràng”. Nhưng đừng bao giờ mong chờ điều đó ở nơi các blog rân trủ như đám Sàm Chi Diện Lập hay vài blog khác, vốn“yêu” Mỹ còn hơn cả người Mỹ ... Mặc dù họ luôn tự cho rằng chỉ có blog của họ mới “chuyên chở sự thật”, thế nhưng mỗi khi vào dịp này thì họ đồng thanh ... im thin thít, hoặc thối hơn, là trách ngược: "ai bảo ngày 2/8/1964 Hải quân ta "uýnh" tàu Mỹ làm chi?"
  Sau sự kiện 5/8/1964 vài tháng, lũ trẻ con chúng tôi lục tục đi sơ tán, chủ yếu là về quê. Một số ít đi xa hơn, tận Trung Quốc hay Đông Âu, để sau này, vài người trong đó bỗng trở thành nhà “rân trủ” có hạng, thậm chí hôm qua (6/8/2014) còn có kẻ "khóc như cha chết" trên BBC "giá như lịch sử không chọn ta thành điểm tựa".

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi khi được gửi quê nội, khi lại về quê ngoại, nên bỏ luôn lớp học vỡ lòng, để sang năm hùng dũng tiến thẳng vào lớp Một, bỏ qua “thời kỳ quá độ”.
   A ha, vậy là nếu không có thằng Mỹ ném bom, tôi đã được học vỡ lòng, nếu được học vỡ lòng, biết đâu tôi còn giỏi ngang Ngô Bảo Châu hoặc giàu hơn Bill Gate thì sao?(Đã nói phét thì không lẽ lại còn bày đặt tiết kiệm, hehe!). Kiện được không, kiện ai, tòa nào? Ai biết chỉ giùm.
   Chống lại mảnh bom Mỹ (và cả mảnh pháo cao xạ của ta), chúng tôi được “trang bị” nùn rơm, sau đổi sang dùng nón rơm đẹp hơn và được dạy khi nào nghe tiếng máy bay thì phải chui ngay vào hầm cá nhân gần nhất (hồi ấy gọi là hố tăng xê), hoặc ở xa hầm hố thì cứ nằm đại xuống đất và tuyệt đối không động đậy.
   Sau này mới có hầm chữ A, áp dụng sáng kiến chống bom B52 của dân Quảng Bình quê ta ơi, được đào thông vào nhà và/hoặc phòng học. Hầm chữ A đôi khi được rắn hoặc trộm tạm sử dụng. Một đêm, bố mẹ tôi đi công tác, bà ngoại phải xuống trông các cháu, gần sáng có trộm theo lối hầm chữ A mà vào, thấy rõ hai ông, một ông người lớn và một ông trẻ em. Bà chờ họ xúc được vài bơ gạo rồi mới tằng hắng, để họ thận trọng đi ra theo lối cũ.
   Gớm, lúc đầu nghe tiếng phản lực Mỹ bay tầm thấp rú rít thì sợ lắm, nằm im re, không dám cựa quậy, chỉ sợ nó nhìn thấy mình. Sau thì quen dần, cóc sợ nữa, đứng ngửa cổ vừa đái vừa ngắm.
   Thấm thoắt tám năm, hai đợt Mỹ đánh phá, chia đều cho cả người lớn, trẻ em, chúng tôi "tiêu thụ" 45,5 kg bom mỗi người. So với người Đức (27 kg), người Nhật (1,61 kg) và Triều Tiên (17,2 kg), thì cứ gọi là nhất quả đất, chỉ tiếc là Boom, chứ không phải táo như bây giờ.
   Tại sao???

   Có bao giờ một cuộc chiến với hàng triệu tấn bom đạn của một quân đội viễn chinh hùng mạnh và hiện đại nhất thế giới lại bắt đầu từ ... tình huống tương tự thế này hay không (?):
   Trích lời khai của một Sĩ quan hải quân (SQHQ)tại phiên điều trần về "sự kiện Vịnh Bắc bộ", ngày 10-1-1968 tại Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa kỳ, Chủ tọa: Thượng nghị sĩ Fulbright và Thượng nghị sĩ Hickenlooper.
   SQHQ: Điều này xảy ra ban đêm. Chúng tôi đi trong 6 giờ, có nhiệm vụ chi viện cho các tàu khác. Tôi được một sĩ quan cấp dưới cho biết những thông tin về cách thức liên lạc với tàu khác qua vô tuyến điện, cụ thể là với tàu Morton. Chúng tôi được biết sẽ sử dụng các loại vũ khí như thế nào khi phối hợp hành động. Tôi đi ngủ lúc 8 giờ tối. Nhưng được một lúc, tôi nghe lệnh báo động sẵn sàng chiến đấu. Tôi kiểm tra trên màn hình radar, không thấy dấu hiệu gì của một cuộc tiến công, nhưng thông tin của cấp trên đưa ra thì cho rằng chúng tôi đã bị tiến công. Người trực màn hình radar là một sĩ quan thông tin (tôi xin không tiết lộ tên người này), được huấn luyện bốn tháng để đảm trách nhiệm vụ. Theo tôi có thể anh ta nhầm lẫn hay chỉ là một kiểu thông tin giật gân, không có thật. Nhưng tôi cũng không dám chắc theo ý chủ quan của tôi điều gì đang xảy ra.

   Xóa
  2. SQHQ: Vâng. Tôi nghĩ ít nhất có một cái gì đó. Tàu Edwards bắn hơn 100 quả đạn, tàu Morton bắn nhiều hơn, khoảng 250 quả loại pháo 45 ly và 75ly trong phạm vi 12 dặm. Không biết đạn có trúng mục tiêu không, nhưng có một người quả quyết thấy một tàu phóng ngư lôi của đối phương. Nhưng ông ta lại là một người cận thị, nên tôi nghi ngờ việc ông ta thấy chiếc tàu đó ở cách 4-5 dặm trong đêm.
   Xem ra chém gió từ chuyện học vỡ lòng mà ra đến Bill Gate cũng chả siêu tưởng lắm so với chuyện bom đạn và mấy vạn lính Mỹ chết trận ở Việt Nam, (biết đâu) lại là hậu quả của chứng thối tai hay toét mắt của lính Mỹ.

   Gần đây, thì viên cựu Cố vấn an ninh quốc gia thời tổng John là Buldy huỵch tẹt: "Việc cần phải có một nghị quyết của Quốc hội đã được nghĩ đến từ trước đó 3 tháng. Chúng tôi trong Chính phủ đã có những cuộc thảo luận về vấn đề này từ hồi tháng 5/1964. Cũng trong tháng 5, Tổng thống đã nhận được kế hoạch ném bom do Lầu Năm góc soạn thảo".

   Các nhà "rân trủ mạng" mà biết, lại có dịp ra rả khen là nước Mỹ tôn trọng sự thật, nhưng xin thưa, trong cái vụ “sự kiện Vịnh Bắc bộ” này thì: sự dối trá của người Mỹ chỉ chấm dứt cho đến khi không thể dối trá được nữa.
   Ngay sau “sự kiện” vài tháng, một số thượng nghị sĩ, trong đó có Fullbright Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, đã biết bị thằng cha Tổng thống L.B. Johnson cho ăn quả lừa. Họ, khi ấy, đã có những thắc mắc về việc bị vô hiệu hóa, bị thông tin sai lệch từ chính quyền về sự kiện.
   Nhưng tất cả đều bị ỉm đi, lý do biện minh duy nhất là việc tiết lộ thông tin bấy giờ ảnh hưởng đến an ninh nước Mỹ.
   Sau này thì L.B. Johnson, bảo tại bộ trưởng quốc phòng R.Mc Namara cung cấp thông tin sai lệch.
   Bộ trưởng quốc phòng thì bảo do Cục An ninh quốc gia Mỹ (NSA) tạo bằng chứng tầm phào.
   NSA, trùm nhìn lén nghe trộm, thì bảo, do nhân viên của mình nghe sai dịch bậy.
   Người chép sử của NSA là Robert J. Hanyok, đã phát hiện ra sự thật từ năm 2001, nhưng đã bị chính cơ quan của mình ém lại, lý do tình hình ... rất chi là tương tự, bởi thời điểm ấy, nước Mỹ đang thu thập bằng chứng để tố cáo Iraq sở hữu "vũ khí hủy diệt hàng loạt".
   Vậy là đã rõ, cho dù mấy chú lính Mỹ kia có bị "thối tai, toét mắt" hay không và có hay không có cái gọi là "sự kiện Vinh Bắc bộ" thì thằng khốn Lyndon B. Johnson vẫn có thể bịa ra một “sự kiện” khác để Quốc hội Hoa kỳ quyết mang hơn hai triệu tấn bom đạn tương vào đầu trẻ em Việt Nam. Sói mà.
   Trước sau, đằng nào cũng vậy, lũ cừu non chúng tôi cũng vẫn sẽ đội bom Mỹ đến cho hết tuổi thơ, và bên kia là 58.000 con cừu Mỹ bị đem đi "tế thần".


   Vẫn kịch bản ấy, gần 40 năm sau, nước Mỹ tự do dân chủ chỉ cần thay vài chữ “tàu phóng ngư lôi” bằng “vũ khí hủy diệt hàng loạt”. Và chú cừu non tội nghiệp lần này là Iraq, đất nước may mắn (và khốn khổ thay) vì sở hữu quá nhiều mỏ dầu.
   Cho đến nay vẫn chưa thấy ai bảo dân Iraq chết oan là do mấy ông lính "thối tai, toét mắt" như lần trước.

   Vì có “vật chứng” mang về từ Iraq hẳn hoi nhá, đây này:

   Chiếc lọ do Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell trình ra trước Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, ngày 5/2/2003 (ảnh của hãng thông tấn AP)
   https://locliec.blogspot.com/2014/08/ly-con-soi-va-su-kien-vinh-bac-bo.html

   Xóa
 6. Người dân VIỆT NAM vẫn luôn luôn ghi nhớ những thảm cảnh do bom MỸ gây ra trong cuộc chiến tranh phá hoại của máy bay MỸ trên lãnh thổ VN từ năm 1964-1973.Hàng triệu người dân và các chiến sỹ VN đã hy sinh trong cuộc kháng chiến chống MỸ cứu nước để thống nhất đất nước VN trong suốt 21 năm dài gian khổ .Và như vậy dù đội lốt da cừu nhưng đuôi sói và nanh sói vẫn không thể dấu .VIỆT NAM : HỘI NHẬP VÀ PHÁT TRIỂN nhưng KHÔNG LƠ LÀ CẢNH GIÁC .Đó là sự thật rất cần phải coi trọng.

  Trả lờiXóa
 7. Việt Nam muôn năm. Chủ tịch Hồ Chí Minh sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta. Lê Hoài Nam.

  Trả lờiXóa