Thứ Sáu, 14 tháng 6, 2019

"CHIẾN TRANH NHỒI SỌ"- Hồ Chí Minh

(Mở ngoặc- Trên fb có một số bác góp ý sửa tiêu đề bài viết. Tuy nhiên, tập thể Nhóm Google,tienlang cho rằng "CHIẾN TRANH NHỒI SỌ" là cái tiêu đề nguyên bản của Bác Hồ. Vậy nên cần tôn trọng Bác, cần giữ nguyên bản gốc, không được tự ý thay đổi. Tiêu đề ban đầu Google.tienlang viết "Chủ tịch Hồ Chí Minh: CHIẾN TRANH NHỒI SỌ" - Đây là cách viết tít thông thường, tiêu đề bài báo đi kèm tên tác giả.
Hoặc có thể viết "CHIẾN TRANH NHỒI SỌ- Hồ Chí Minh".
Sau khi trao đổi, bàn bạc kỹ, lúc 22.21 ngày 17/6, chúng tôi đồng tình với ý kiến Thầy Trần Quốc Hùng GV đổi tít theo phương án "CHIẾN TRANH NHỒI SỌ"- Hồ Chí Minh")


---
Lời dẫn - Đây là một bài viết của Chủ tịch Hồ Chí Minh từ trước đây 67 năm. Hóa ra không phải bây giờ, vấn đề "Chiến tranh thông tin" mới được đặt ra. Chiến tranh thông tin, một hình thức của "Chiến tranh tâm lý" đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh nhận thức rất sớm và cảnh báo cho toàn Đảng, toàn quân, toàn dân biết để đối phó. Tất nhiên là hiện nay, với sự phát triển của công nghệ thông tin, Chiến tranh thông tin đã phát triển mạnh mẽ và trở thành một mặt trận nóng bỏng trong sự nghiệp bảo vệ 
an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội.
Trong bối cảnh đó, ôn lại bài dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh về CHIẾN TRANH NHỒI SỌ là vô cùng cần thiết.
Thể theo yêu cầu của bạn đọc ở Đây, và ở Đây, Google.tienlang xin đăng lại bài CHIẾN TRANH NHỒI SỌ của Chủ tịch Hồ Chí Minh...
************
CHIẾN TRANH NHỒI SỌ


Mỹ chuẩn bị chiến tranh cả về mặt tinh thần. Chúng dùng báo chí, tranh ảnh, sách vở, ca hát, chớp bóng... đủ các thứ. Chỉ ở Pháp mà thôi, mỗi năm chúng tiêu 2.450 triệu quan vào việc tuyên truyền nhồi sọ. Chúng không ra mặt. Ở nước nào chúng mua chuộc người nước ấy làm thay cho chúng. Bộ trưởng tuyên truyền Mỹ nói: mỗi năm, các báo chí nước ngoài đăng tài liệu tuyên truyền của Mỹ cộng lại hơn 4 vạn trang báo (bằng 16 vạn trang báo Cứu quốc). Mỗi năm ở các nước in hơn 200 quyển sách khen Mỹ và chống cộng, mỗi quyển ra từ 3 nghìn đến 10 vạn bản. Ở các nước có hơn 400 cơ quan làm việc tuyên truyền cho Mỹ... Mỹ còn lập nhà thương, trường học, hội từ thiện, vân vân, ở các nước, để làm cơ quan tuyên truyền và ổ mật thám. Hiện nay, tại những vùng tạm bị chiếm ở nước ta, Mỹ đang ra sức xâm lược văn hóa để hủ hóa và gieo rắc bệnh phục Mỹ, thân Mỹ, sợ Mỹ vào nhân dân, nhất là vào thanh niên ở những vùng ấy. Đó là một điều mà cán bộ giáo dục và tuyên truyền ta phải đặc biệt chú ý và phải ra sức chống lại."

Đ.X. (một bút danh của Bác Hồ).

Báo Cứu quốc, số 2128, ngày 25-7-1952.
Nguồn: Hồ Chí Minh toàn tập, tập 7, in lần thứ ba.
====
Mời xem bài liên quan:
1. HỒ CHỦ TỊCH - CON MẮT TÌNH BÁO XUYÊN THẾ KỶ
2. "CHIẾN TRANH NHỒI SỌ"- Hồ Chí Minh

74 nhận xét:

 1. Độ Ta Không Độ Nànglúc 01:32 15 tháng 6, 2019

  Đi kèm với "phò Mỹ" thường là "bài Trung". Trong những cuộc biểu tình chống TQ đầu tiên đầu thập niên 2000 đoàn biểu tình cũng thường đi ngang TLS Mỹ rồi dừng lại cúi đầu tỏ lòng thành kính đấy thôi.

  Người VN chỉ chống Mỹ trong lúc họ đang xâm lược, và sau đó thì có ghét Mỹ vì họ cấm vận và họ phá làng phá xóm cho đến ngày hôm nay, không để yên cho thế giới phát triển, họ luôn thể hiện như là 1 kẻ thù của hòa bình nhân loại, dội bom gây chiến tranh thảm sát khắp thế giới, kích động, chọc ngoáy, dàn dựng biểu tình, chính biến, tài trợ cách mạng màu hoa.

  Nhưng người VN ta chưa bao giờ ghét Mỹ theo cách mà bọn phản động ghét TQ cả. Một ví dụ rõ ràng nhất là gần đây người dân đang mê bài hát Độ Ta Không Độ Nàng #1 Youtube Việt thì một đám phản động bài Trung phò Mỹ lập tức nhảy dựng lên xù lông cắn xé, vu khống bài hát là "bạo lực" (nội dung bài hát làm gì có bạo lực), không sát với giáo lý Phật môn (bài này đâu phải thiền ca), bi ai tiêu cực (vậy thì cấm hết nhạc Bolero, nhạc Sến như trước đây, chả có nhạc nào bi thương yếm thế hơn nhạc Bolero Sến Súa đâu, kể cả những bài có nội dung chết chóc như Đồi Thông Hai Mộ hay Chuyện tính người trinh nữ tên thi).

  Đúng là có 1 bộ phim ngắn ngôn tình đã gắn bài hát này vào làm nhạc phim của họ, bộ phim đó nói về 1 vị hòa thượng còn chưa đắc đạo, còn vướng hồng trần, đi trả thù kẻ là gây ra cái chết cho người yêu mình. Nhưng nội dung như vậy thấy đầy trong các phim ảnh, tiểu thuyết. Cái gọi "bạo lực" của nó chỉ bằng 1/10, 1/100 so với các phim hành động, bắn súng, chiến tranh Hollywood đẫm máu, mà người VN chưa bao giờ kêu gọi cấm những phim ảnh bạo lực đó.

  Sự nhồi sọ làm cho con người ta lâu ngày bị mắc bệnh điên, hoặc là đây là nhu cầu chính trị của Diễn biến hòa bình không muốn dân VN thích TQ mà phải muốn dân VN căm ghét và hận thù TQ thì tôi không biết có phải là chính trị gì hay không. Nhưng thực tế rõ ràng là tất cả các biểu hiện "chống TQ" của tụi phản động thời gian gần đây là vô cùng vô duyên lố bịch, gây phản cảm rất nhiều.

  Người VN ghét Mỹ nhưng chưa bao giờ rỗi hơi đi đánh vào công ty, đánh vào bài hát, đánh vào bộ phim cả. Chỉ phản đối các hành động cụ thể nào đó. Còn bọn phản động chống TQ cực đoan thì thể hiện ra như 1 lũ bệnh hoạn. Tôi tin là một phần là do bị nhồi sọ lâu ngày mà ra, nhồi sọ lâu ngày nó tạo ra một lớp người ngợm được trang bị phản xạ Pavlov mà ngày xưa ông Pavlov thí nghiệm với chó.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thật sự là nếu miễn cưỡng thì vụ đánh cty Huawei cũng có tí lý lẽ. Chứ còn vụ đánh bài ca này thì tôi cũng thua. Họ bị nhồi sọ quá nặng nên đầu óc bị đông cứng không đủ năng lực kiểm soát lời lẽ và nhận thức lý lẽ phân biệt đúng sai nữa.

   Chưa kể nếu họ thật sự không thích lời Việt phóng tác thì tại sao họ không tự đi mà đặt lời khác mà hát, hay chuyển ngữ theo phiên bản khác từ lời gốc đi? Tại sao cs Phương Thanh là 1 Phật Tử chính thức, Phương Thanh là ca sỹ nổi tiếng, đã đặt lời 1 phiên bản khác cho gần hơn với Phật ca rồi thì bọn họ lại kéo nhau đi report?

   Đây là bản cover của cs Phương Thanh bị lũ thần kinh report:
   https://www.youtube.com/watch?v=DNzFhowQ7SI

   Nó đã bị gỡ khỏi Youtube sau 5 triệu views nhưng giờ phải up lại. Chị Phương Thanh đã thông báo rõ ràng đây là IP ở VN phá chứ không liên quan gì đến vđ bản quyền ở bên TQ.

   Bản cover này rõ ràng là không "bạo lực", mà cũng chẳng có bản cover nào là bạo lực cả, toàn là "fake news", bản này cũng không ủy mị bi quan, cũng là chánh pháp của Đức Thế Tôn, vậy tại sao kéo nhau đi report hở lũ phản động kia?

   Xóa
  2. Bản cover Độ ta không Độ nàng của sư thầy Thích Đồng Hoàng và ca sĩ Phương Thanh nghe rất hay và thấm thía lời Phật dạy, đúng triết học. Những kẻ phản động bị nhồi sọ thì họ luôn chỉ nhìn thấy những gì thối tha nhất thế thôi theo kiểu suy bụng ta ra bụng người.

   Xóa
  3. Bản chế tác lại của cô Phương Thanh tuy ý nghĩa hơi tôn giáo hơn nhưng trùng hợp lại rất đúng với tinh thần Phật giáo Thiếu Lâm của bản gốc tiếng Trung của bài hát. Bản tiếng Việt mà họ đang lợi dụng để chửi là bản của nhạc sĩ Tuyên Chính công bố trên facebook của anh ấy.

   Tôi đang học ở Thanh Hoa, không quan tâm nhiều về chính trị nhưng tôi chỉ biết là văn hóa Trung Quốc đẹp, đất nước Trung Quốc xinh, người Trung Quốc ở đây rất tốt, thầy cô bạn bè đều đối xử tốt với tôi. Vì vậy tôi rất thích Trung Quốc. Quan hệ giữa dân tộc với dân tộc đa phần là ở những cái đời thường như vậy thôi. Tuyên truyền nhồi sọ cách mấy thì cũng chỉ tẩy não được một bộ phận nào đó.

   Xóa
  4. Quan điểm cá nhân, bài này cũng ok. Hay nhưng không bằng Lạnh Lẽo, Hương Mật Tựa Khói Sương đình đám trước đây không lâu. Chắc mấy bài đó bọn nó không tìm ra gì để chửi à. Bài này bất kể bản của Phương Thanh với bản của Tuyên Chính những ai biết tiếng Việt tìm đỏ mắt đều nghe không ra câu chữ gì liên quan chút gì đến "bạo lực" violence cả. Thế mà bọn kia vẫn cố tình vu khống là "kích động bạo lực" thì tôi đề nghị các ca sĩ và mọi người đâm đơn kiện bọn này lấy tiền bồi thường xài chơi. Đưa tin sai sự thật và vu khống người khác.

   Xóa
  5. Bạn "Người Lao Động" có vẻ bức xúc ghen ăn tức ở vì sao nhạc Mẽo và phim Hollywood không hot trending trong cộng đồng Việt như vậy. Viết bài chửi mà cũng ngu, đưa tin sai lè lè. Lời bài của Thượng tọa Thích Đồng Hoàng do Phương Thanh hát thì hô là của ông Nhật Từ. Lời Việt của Tuyên Chính thì hô là của Hương Ly. Hương Ly là ca sĩ Youtube thu nhập bằng quảng cáo thì nó lại chém là "hotgirl". Bản Độ Ta Không Độ Nàng 2 lần hot ở TQ, 1 lần là năm ngoái, 1 lần là mấy tháng trước với phiên bản cover, dân TQ nó bị tường lửa ít xài Youtube, thế mà lều báo VN chém lên bài hát này không ai biết ở TQ. Thật hết nói nổi.

   Sau khi bị chửi vì tội vu khống, lều báo không còn dám vu khống nữa nhưng vẫn cứ chủ quan duy ý chí lặp đi lặp lại như thằng điên là bài này "dở", "rỗng tuếch", "sáo rỗng", thế xin hỏi là ca sĩ người ta hát hay mấy ông nhà báo hát? Mấy ông thấy nó dở là người khác cũng phải thấy nó "dở" à? Nếu nó là bài hát dở thì tức khắc thị trường sẽ không quan tâm. Việc gì các ông phải sủa? Bài này phát triển 1 cách tự nhiên có ai bỏ tiền ra PR cho nó đâu. Chứng tỏ là nó cũng không phải "dở" hay chất lượng quá tệ như các ông bà thợ báo chém gió. Bớt ganh ghét, thù hận đi.

   Phò Mỹ mà sao giờ lại "can thiệp thị trường", ganh ghét vì thị hiếu cộng đồng. Phò Mỹ thì phải tôn trọng quy luật thị trường âm nhạc chứ mấy ông. Sao cái gì có lợi cho Mỹ thì hô phải tự do thị trường. Cái gì có lợi cho quan hệ Việt Trung thì điên cuồng công kích vậy. Chơi vậy là chơi dơ, chơi mất dạy.

   Xóa
  6. Nhạc phẩm này mấy tuần trước đã nổi sau bản cover của Thái Quỳnh, ban đầu chỉ nổi trong cộng đồng yêu nhạc Hoa và người Việt gốc Hoa, dần dần lan tỏa ra tới các ca sĩ chuyên nghiệp, các nghệ sĩ nổi tiếng. Theo tôi nghĩ sở dĩ độ hot của nó khủng như vậy là nhờ sự dính líu đến các ca sĩ tên tuổi với lượng fan khủng của họ. Thứ nữa là giai điệu của nó rất hay và dễ nhớ, dễ đi vào lòng người, dễ huýt sáo lại. Bài hát này cũng từng gây giông bão trong làng Tik Tok Trung Quốc trước đây, cơn sốt của nó ở Trung Quốc biến cậu bé tác giả trở thành một công tử nhà giàu, nhận được nhiều lời mời đến các gameshow ở TQ. Hiện đang có những thông tin sai sự thật trong nhiều báo chí, với mục đích như là họ muốn người ta phải sợ không dám hát bài này.

   Theo tôi đoán, cũng như bao cơn sốt khác như cơn sốt Diên Hi Công Lược 2 năm trước, nó cũng chỉ trụ được khoảng một hai tháng là cao. Nên các báo không cần phải tốn công sức nhiều vậy chỉ để chống 1 bài hát vô thưởng vô phạt.

   Thực tế cũng chứng minh cáo buộc nó "báng bổ Phật giáo" là xuyên tạc sự thật. Vì nó chỉ là một tác phẩm nghệ thuật có màu sắc đạo Phật, và thực tế cũng không nghiêm trọng như những Người Lao Động, Tuổi Trẻ đã phóng đại. Bằng chứng là rất nhiều chùa và thiền viện đã giúp đỡ các đoàn làm phim làm MV cho Độ ta không độ nàng. Một trong những ví dụ mới nhất là đây:

   https://www.youtube.com/watch?v=js1m-g0Vld8

   Ohsusu TV (kênh Youtube thương mại) làm MV cho bài hát này với sự hỗ trợ của tu viện Khánh An. Sư Thích Đồng Hoàng cũng là đổi lời để vừa lòng một số người rồi mà các bạn vẫn chưa chịu thôi, vẫn cứ bám víu sự chống phá thù ghét hay sao.

   Việt - Trung có văn hóa tương đồng. Dân Việt yêu thích văn hóa TQ và các tác phẩm nghệ thuật từ nền văn hóa đó cũng là một thực tế cần tôn trọng. Nếu bài hát này không đem lại danh tiếng và tiền bạc cho người hát thì tự nhiên nó sẽ bị quy luật cung cầu đào thải, không cần các bạn phải cố đánh phá. Đừng vì lòng thù hận và nhẫn tâm đập bể chén cơm người khác, đi tuyên truyền nhồi sọ fake news để cho người khác không tôn trọng mình. Biết tôn trọng người cũng chính là tự trọng bản thân.

   Xóa
  7. Nhớ thời Hồng Kông còn nổi, nhất là lúc nó chưa được trả lại cho Trung Quốc, nhiều bài nhạc Hoa cũng tạo lên những cơn sốt trong VN, nhất là ở SG và khu vực phía Nam, nơi có nhiều người Hoa. Lúc đó chả thấy mấy ông phản động đánh phá, chắc vì đó là "Hồng Kông không Cộng Sản". Còn giờ mấy ông chống là vì "Trung Quốc cộng sản độc tài".

   Như vậy có vẻ như có 1 thế lực kinh tế chính trị "nào đó" đang tìm đủ mọi cách khai thác từng tiểu tiết ngỏ ngách nhỏ nhặt, nhỏ nhen nhất để chia rẽ và đánh phá quan hệ Việt Trung, bao gồm quan hệ văn hóa.

   Người Lao Động và Tuổi Trẻ cũng là 2 tờ báo có nhiều tỳ vết và số má, bị kỷ luật lên xuống. Tuổi Trẻ từng bị kỷ luật nhục nhã nhất trong lịch sử báo chí VN bị đóng cửa tòa soạn 1 tháng.

   Xóa
  8. Bài Độ ta độ nàng có rất nhiều phiên bản lời Việt khác nhau. Thế mới gọi là "nhạc hoa lời việt".

   Nhưng tinh thần chung của bài hát cho thấy đây là 1 bài nhân văn. Nội dung sâu sắc, hướng thiện. Bản gốc tiếng Trung mấy năm trước cũng không nói gì về tình ái nam nữ, nói về tình yêu giữa người và người, tình cảm nhân loại.

   Nội dung và tinh thần của bài hát này rất tương phản với nhạc mì ăn liền Mỹ và giới trẻ cũng như lối sống vội, sống ẩu của 1 bộ phận giới trẻ hiện nay.

   Nhưng cũng nhờ sự nổi bật của bài hát này mới thấy sự tiểu nhân, khốn nạn, đê hèn, bần tiện, nhỏ mọn, bẩn tưởi của một số người trên báo chí.

   Xóa
  9. Người Việt ở Mỹ cũng cover bài này mà, cấm cái quần què gì. Nhạc hay thì người ta thích. Không thằng nào kêu gọi cấm Game of Thrones vì "kích động bạo lực", "kích động chuyện anh em loạn luân" thế? Báo chí VN nhiều thằng khùng thằng điên nhỉ. Ngáo đá.

   Xóa
  10. VietNamNet là tờ báo đầu tiên đưa tin sai sự thật về chuyện người TQ không thích bài Độ Ta Không Độ Nàng nhưng người Việt lại thích. Ý đồ tuyên truyền là để kích động như là người Việt đang bị TQ xả rác văn hóa, sỉ nhục dân Việt là đang xài lại rác rưởi văn hóa của TQ. Tại sa họ cứ tuyên truyền sai sự thật về những chuyện liên quan đến TQ vậy? Họ làm bộ không biết là dân Đại Lục họ chỉ dùng các trang mạng video của riêng họ chứ không dùng Youtube.

   Bằng chứng sai phạm của Vietnamnet và các báo đưa tin sai sự thật về việc ở TQ bài này không nổi bật mà chỉ có ở VN thôi:

   https://www.youtube.com/watch?v=Br4SkseClaU

   https://www.youtube.com/watch?v=cfM7nCxcpNc
   ("Đại chiến" Tik Tok Việt Nam - Trung Quốc)

   Trên đây chỉ là một số ít các clip mà dân mạng chôm về từ các trang video trực tuyến TQ thôi.

   VietNamNet cũng từng có các mục đích chính trị mờ ám với cách thông tin về cuộc biểu tình HongKong, dịch lại từ BBC, đưa tin theo hướng khuyến khích ủng hộ biểu tình. Và loạt bài Vì VN Hùng Cường góp ý chính trị nhưng nội dung úp mở kêu gọi phải xóa bỏ XHCN. Và một loạt các bài báo khai thác các bản tin khỏa thân, sex bên Nga, nào là 2 anh em song sinh sexy muốn lấy 1 chồng, nào là nữ công chức Nga khỏa thân Playboy. Tạo ra 1 hình ảnh nước Nga xấu xí nhìn đâu cũng thấy sex và suy đồi đạo đức.

   @Tùng Phan

   Hậu quả nhồi sọ bác ạ. Tuyên truyền nhồi sọ sai sự thật lặp đi lặp lại thì nó vậy. Đưa tin theo kiểu nhồi sọ, lừa lọc dối gạt, bất chấp sự thật.

   Xóa
  11. Công nhận báo chí nhiều thằng khốn nạn. Theo tôi đã đến lúc lên tiếng vạch mặt chỉ tên bộ phận PHẢN ĐỘNG núp trong báo chí này. Cứ gì dính 1 chút đến TQ là có thể kích động phần con thú tính của bọn này biến chúng thành điên loạn, chống Trung hùa Mỹ 1 cách điên loạn. Giống như 1 bầy súc vật vậy. Nếu không lên tiếng thì nhiều người dân đọc đuôi .vn rồi cứ auto tin thật, rất nguy hiểm, giống như báo chí đuôi .vn đưa lời của mấy ông nghị Dương Trung Quốc, Trương Trọng Nghĩa lên báo, nhiều người đọc rồi tưởng là Chính phủ đã bán Phú Quốc cho TQ rồi, thế là kéo ra đường biểu tình "thấy gì đập nấy".

   Xóa
  12. Tôi đang ở xứ sở "dân chủ tự do" đây và cũng thích ở đây. Nhưng tôi không thích sự cực đoan. Không thích chó điên khen rắm diều hâu lái súng Mỹ. Chó điên ở Mẽo hay ở VN thì cũng là chó điên. Thử nghĩ xem nếu phim Tàu mà có phim nào nội dung giống như Game Of Thrones chiếu ở VN, bạo lực, loạn luân, Red Wedding, rồng lửa tàn phá cả 1 thành phố, xác dân cháy thiêu như rạ, giả sử như vậy đám chó điên sẽ sủa đến mức nào nếu đó là phim Tàu.

   Xóa
  13. Lều báo đưa tin sai sự thậtlúc 08:27 16 tháng 6, 2019

   Lều báo phản động tuyên truyền sai sự thật. Sự thật là Độ Ta Không Độ Nàng rất thịnh hành trong giới trẻ TQ chứ không phải không ai thèm hát như lều báo tuyên truyền.

   https://www.youtube.com/watch?v=xFTDoy-H7Zo

   https://www.youtube.com/watch?v=RFwhMQwvBiQ

   https://www.youtube.com/watch?v=m4NNf233ytk

   Xóa
  14. Hứa văn Cườnglúc 13:13 16 tháng 6, 2019

   Nhiều người có sự ngộ nhận là dân VN căm ghét TQ. Họ không hiểu là trong một nước, con người chiếm đại đa số, loài chó chỉ chiếm một số ít, nhưng tiếng chó sủa luôn lớn hơn và lấn át những con người thầm lặng.

   Nếu đã từng nghiên cứu qua tổng thể quan hệ nhân dân Việt - Trung trên các lĩnh vực hợp tác tư nhân từ kinh tế cho đến văn hóa nghệ thuật thì có thể khẳng định đây là mối quan hệ toàn diện chứ hoàn toàn không có chuyện "dân VN không ưa TQ" như nhiều ngộ nhận vì các biểu tình hay các ngôn luận mạnh mẽ Online. Đó là đã chưa tính tới quan hệ chính trị cấp cao giữa 2 đảng, chưa tính tới yếu tố chính trị.

   Ngày nay phim cách mạng Trung Quốc ngày càng hot trong cộng đồng Youtube Việt Nam. Trước đây phim cách mạng TQ chỉ ra lẻ tẻ, ra bao nhiêu là VN mình mua bản quyền về chiếu lại bấy nhiêu. Nhưng từ khi ông Tập Cận Bình lên lãnh đạo thì người người nhà nhà làm phim cách mạng, nó trở thành nhiều như tôm tươi không còn phân biệt được phim nào với phim nào.

   Đặc điểm chung của phim cách mạng TQ là chỉ có 2 chủ đề thôi, 1 là chủ đề Dân Quốc kháng Nhật, 2 là chủ đề chống tham nhũng, đả hổ diệt ruồi, bộ phim từng hot ở VN chiếu trên HTV là phim Đầu Sóng Ngọt Gió nhưng giờ bộ phim nổi tiếng nhất đề tài này là phim Danh Nghĩa Nhân Dân do Lục Nghị đóng vai chính. Lục Nghị thì đã quá quen thuộc với khán giả VN rồi qua các vai Bao Chửng trong Thiếu Niên Bao Thanh Thiên, Gia Cát Lượng trong Tân Tam Quốc Chí.

   Phim Dân Quốc kháng Nhật luôn luôn có chủ đề đấu trí, tình báo gián điệp, nằm vùng lẫn nhau, mô tả cuộc chiến tranh đối đầu giữa các hệ phái trong thời Dân Quốc, các phe phái chính gồm có: Cộng Sản, Quốc Dân Đảng, các bang hội xã hội đen, các tổ chức kháng Nhật, Nhật và Phổ Nghi/ngụy Uông.

   Nhiều phim tả rất hay cuộc đấu tranh tình báo giữa Cộng sản với "Đông Xưởng và Cẩm Y Vệ của Quốc Dân Đảng" (Trung Thống và Quân Thống).

   Các phim này lý giải vì sao Cộng Sản thắng được Quốc Dân đảng sau khi Trung Quốc ăn may, ăn ké nhờ Hồng quân Liên Xô đánh bại quân Quan Đông Nhật, kết thúc WW2, ăn theo chiến thắng của phe Ally trước phe Axis phát xít.

   Người Cộng Sản và Quốc dân đảng có mục tiêu chính trị khác nhau. CS sau khi Nhật thua thì vẫn tiếp tục lý tưởng của mình để xây dựng một xã hội tốt đẹp, trong khi đó Quốc dân đảng chỉ chiến đấu vì thù hận người Nhật, vì người Nhật tranh cướp miếng cơm của họ, họ chỉ đánh Nhật rồi thôi.

   Sau khi Nhật rời khỏi TQ, QDĐ không còn mục tiêu phấn đấu, quay sang sâu xé lẫn nhau, ăn chơi và tranh nhau vơ vét, tranh đoạt những tài phú mà Nhật để lại. Trong khi Cộng Sản vẫn tiếp tục lý tưởng xã hội của mình.

   Phim cách mạng TQ nói lên đức tính hy sinh và lý tưởng của người CS, và lý giải vì sao CS đã giành thắng lợi trước QDĐ. Giới trẻ Đài Loan giờ cũng hiểu biết lịch sử thời đó qua lăng kính của Cộng Sản Đại Lục. Quốc Dân Đảng dần dần thất thế ở Đài Loan và ngày càng bị các Đảng khác vượt qua.

   Xóa
  15. Hứa văn Cườnglúc 13:45 16 tháng 6, 2019

   Các thông điệp chính trị trong phim thì cũng có nhưng không làm cho mình cảm thấy là mình đang xem phim chính trị. Vì đây chỉ là những bộ phim dã sử phản ánh rất thực tế tình hình thời Dân Quốc và không thêm thắt gì phi lịch sử cả.

   Lịch sử khách quan là rõ ràng Quốc Đảng chỉ lo đánh Nhật ngụy và Cộng Sản, không có lý tưởng nào khác. Sau khi Nhật rời khỏi, Uông ngụy sụp đổ, QDĐ quay sang tranh cướp lẫn nhau, tha hồ ăn chơi vì không còn biết làm gì tiếp theo. Trong khi đó thì CS vẫn tiếp tục lý tưởng của họ. Vẫn chiến đấu vì lý tưởng và giành chiến thắng.

   Trong các phim này có nhiều cảnh phim rất cảm động. Nhiều đồng chí hy sinh vẫn hát vang bài Quốc Tế Ca. Giá trị nghệ thuật cao, phim hay, hoàn toàn không dùng đến các yếu tố giới tính sexy để câu khách rẻ tiền. Phim cách mạng ở TQ được xem là quốc bảo không thể ô uế. Phim thu hút người xem là nhờ chất lượng nghệ thuật, không vì các thủ thuật câu khách rẻ tiền.

   Mình không có time xem nhiều, chỉ xem được một số phim trên youtube và một vài trang web chiếu phim online thôi. Xin giới thiệu với các bác một vài phim hay mà mình từng xem hết. Theo quan điểm riêng, phim lẻ cách mạng TQ không hay lắm, nhưng phim bộ dài tập thì rất hay.

   Yên Chi (Triệu Lệ Dĩnh, Lục Nghị). Triệu Lệ Dĩnh thì khỏi nói rồi, có hàng trăm fan club ở Sài gòn. Lục Nghị thì cũng quen thuộc với khán giả Việt qua các bộ phim Tuổi Trẻ Bao Thanh Thiên, Tân Tam Quốc Diễn Nghĩa, phim cách mạng Màn Đêm ở Cáp Nhĩ Tân trên VTV. Đây là 1 trong những bộ phim hay nhất của Triệu Lệ Dĩnh, xứng đáng là 1 bộ phim xem đi xem lại cũng không chán:

   https://www.youtube.com/watch?v=E4iOoDqNS5I

   Sát Thủ Nằm Vùng (Chu Vũ Thần, Đinh Dũng Đại, Lưu Thiêm Nguyệt). Hơi đầu voi đuôi chuột nhưng từ phần đầu phim đến phần giữa phim là hoàn toàn không thể rời mắt ra khỏi bộ phim. Nhân vật chính đến Thượng Hải theo sự ủy thác của sư phụ để thực hiện kế hoạch tối mật "Lãnh Phong Bạo". Chưa tới giữa phim không thể biết được anh chàng là người của phe nào. Đây còn là 1 trong những bộ phim võ thuật hành động hay nhất, đánh võ mãn nhãn nhất.

   https://www.youtube.com/watch?v=nw1pe10P8NI

   Con Tin Bí Ẩn (Lưu Tiểu Phong, Hoàng Mạn). Đây là một bộ phim mà nếu không quá khó tính về các pha hành động đọ súng đấu võ mà chỉ theo dõi diễn biến chính trị và sự đấu trí giữa các nhân vật, quá trình nằm vùng trong lòng địch của nvc thì sẽ thích phim này. Đây là 1 bộ phim chất lượng nghệ thuật toàn diện. Diễn xuất đỉnh cao, nhất là nhân vật nam chính do diễn viên kỳ cựu Lưu Tiểu Phong đảm nhiệm. Phim xoay quanh hành trình trở về và làm gián điệp của nam chính. Để thực hiện nhiệm vụ bí mật, anh không những phải xâm nhập vào nội bộ QDĐ mà còn phải giấu thân phận trước những đồng chí của mình và trải qua khảo nghiệm của các đồng chí của mình khi thân phận chưa được sáng tỏ.

   https://www.youtube.com/watch?v=YscYizsf7Tg

   Xem phim vui vẻ.

   Xóa
  16. Thời trẻ trâu mình cũng chống TQ như điên. Hay chửi TQ trong HSO với TTVNOL lúc chưa bị công an lập biên bản phải xây mới diễn đàn đổi Trí Tuệ VN sang Trái Tim VN. HSO bây giờ thì ế sắp sụp. TTVNOL mới thì lâu quá không vào không biết giờ ra sao.

   Hồi đó có ông anh thấy mình cứ chửi "khựa" hoài nói với mình Trung Quốc "nghe từ xa thì ghét, lại gần nhìn thì yêu". Giờ mới thấm 1 thời trẻ trâu. Mình sang TQ không phải một hai lần. Càng tiếp xúc gần gũi TQ thì chỉ thấy sự sáng đẹp. Điều mình không tìm thấy ở xã hội Mỹ lúc sang đó du lịch. Kinh tế càng phát triển, điều kiện du lịch sang TQ càng nhiều, thông tin càng phát triển, dân trí càng tiến bộ lên thì mấy cái gọi là trào lưu chống TQ cũng dần trôi vào lãng quên thôi.

   Xóa
  17. Nhiều ông bà nhà báo không hiểu gì về TQ nhưng hay phán bừa. Không thể đo độ hot của Độ Ta Không Độ Nàng ở TQ với thước đánh giá Youtube được. Vì sao? Vì người Đại Lục không sử dụng Youtube vì bị chặn tường lửa, và người Hoa trên thế giới cũng rất ít khi dùng Youtube.

   Người Việt gốc Hoa như tui thì khi tìm bất kỳ gì liên quan đến TQ cũng không bao giờ vào Youtube cả mà đều vào các dịch vụ video trực tuyến của TQ, có hàng trăm cái. Khủng nhất có thể kể tới như Youku, Tudou, QQ, Sohu, Sina.

   Thực ra cộng đồng VN trên Youtube còn nhiều hơn cả người sử dụng gốc Hoa. Cộng đồng Việt Ngữ trên youtube mạnh hơn cộng đồng Hoa ngữ. Nhiều video TQ trên youtube đều được đem về từ các kênh chia sẻ video trực tuyến TQ.

   Xóa
  18. Đến nay các bản cover khác nhau của ĐTKĐN liên tục được dân yêu nhạc up lên youtube và các trang video khác, từ Khánh Phương, Phương Mỹ Chi, Kasim Hoàng Vũ, Akira Phan đến các tên tuổi nghiệp dư nổi tiếng trên các web nhạc như Anh Duy, Lee Phú Quý, Reii, Tiểu Muội Màn Thầu. ĐTKĐN đã có cả chục bản lời Việt khác nhau. Không có bất kỳ bản cover lời Việt nào có bạo lực gì trong đó, đây là vu khống rõ ràng. Nó cũng không có quá buồn như lều báo chém gió, ít nhất là không buồn bằng nhạc bolero.

   Xóa
  19. Võ Lâm truyền kỳlúc 01:34 18 tháng 6, 2019

   Những bài chửi trên báo chí đưa nhiều thông tin sai sự thật, thí dụ như cho rằng bài này đầu tiên do Thái Quỳnh đưa lên, thật ra không phải, là do Sakura Shan đưa lên từ 2 tháng trước. Chỉ hot mấy tuần nay sau bản của Thái Quỳnh và Anh Duy.

   Phiên bản đầu tiên ở VN có thể là clip hát chơi cho vui trong lớp học ở trường Đại học Quốc gia Hà Nội, khoa Văn, ngành Hán Nôm:

   https://www.youtube.com/watch?v=g-qQxXlJvcs

   Xóa
  20. Lo gì bọn điên càng tung tin thất thiệt và chửi bài hát này thì nó càng nổi tiếng, càng chửi càng nổi tiếng, coi như quảng cáo tiếp thị miễn phí.

   Xóa
 2. Những gì cụ Hồ dự đoán, tiên liệu phần lớn đều trở thành những sự thật ấn tượng nhất.

  Trả lờiXóa
 3. Chính trị mỗi bên đều có tuyên truyền. Ta tuyên truyền là tuyên truyền theo chính pháp, thật thà, thành thật gọi đó là tuyên truyền. Các nước cộng sản lập ra ban tuyên truyền, sau đó là tuyên huấn, giờ là tuyên giáo. Chúng ta có các công tác giáo dục chính trị. Nhưng suy cho cùng, không phải tuyên truyền nào cũng đúng, các học viên đều tự hiểu. Nhưng ai cũng biết được mục tiêu của Đảng thời chiến tranh là giành độc lập. Đến thời bình thì mục tiêu của Đảng là xây dựng một xã hội mới, xây dựng một Việt Nam mới, gọi một cách hàn lâm là một xã hội XHCN. Nếu giành độc lập mà vẫn giữ lại xã hội thối nát cũ thì giành độc lập làm gì.

  Chính vì mục tiêu chính trị rõ ràng đó mà toàn dân theo Đảng đánh Pháp đuổi Mỹ giành độc lập và xây dựng một xã hội Việt Nam mới đến ngày hôm nay, cũng đi được những chặng đường đáng kể, đáng tự hào.

  Còn cách tuyên truyền của CNTB và CNĐQ thì như Bác đã nói, là tuyên truyền nhồi sọ. Họ dùng tiền rừng bạc biển và truyền thông tư nhân, dùng số đông lấy thịt đè người và cứ nhồi vào đầu lặp đi lặp lại nhiều lần, năm này qua tháng nọ, từng bước từng bước thay đổi tình cảm và hành vi của đối tượng và biến họ trở thành cực đoan, cuồng tín. Như trong thời chiến tranh, nhiều lính Mỹ đã biết hận thù Việt Cộng rồi ngay từ trong những quân trường bên Mỹ, những người mà chưa bao giờ động vào họ, chưa bao giờ dội bom lên đầu họ, thảm sát cả nhà họ, lùa người làng họ xuống mương bắn.

  Lúc này nhiều thứ đều ổn thỏa. Quốc Hội cũng đã đồng ý luật hạn chế bớt rượu bia, chống tác hại của nó. Đây là điều đáng mừng. Cụ Hồ trong Bản án thực dân Pháp và nhiều bài viết đã lên án thực dân Pháp dùng rượu bia để say xưa và sa đọa dân ta, biến dân tộc ta trở thành 1 dân tộc yếu. Ông Dương Trung Quốc tầm thơ trích cú nhưng "quên" không nhắc đến Bản án chế độ thực dân Pháp của Cụ Hồ.

  Tuy nhiên cũng còn điều băn khoăn, hoang mang là tại sao dự luật nghỉ ngày Thương binh liệt sĩ bị Chính phủ gác lại? Đây là một ngày hợp lý cả về thời điểm và ý nghĩa ngày lễ. Còn bọn phản động "quậy" thì ngày nào mà chúng nó chẳng phá được. Ngày 30/4 không phải càng nhạy cảm hơn hay sao. Không lẽ giờ làm gì cũng sợ chúng nó hay sao? Chúng nó từng chọn ngày bán độ Hoàng Sa để ra tri ân quân ngụy rồi. Chúng nó không thể "quậy" vào ngày Quốc Khánh? Chúng nó không thể phá một ngày bất kỳ nào đó trong năm ? Không thể cào bằng lịch sử được. Như thế là bất nhân, bất nghĩa. Không thể bị ảnh hưởng bởi các phát biểu vong ân bội nghĩa của một hai ĐBQH được.

  Chúng nó "tri ân" riêng cho chúng nó thì ngày nào cũng làm được , và đó là chuyện của chúng nó. Phạm luật thì xử. Sai đến đâu xử đến đó. Không thể vì sợ bọn này mà không dám làm những điều đúng đắn, những điều chính nghĩa. Càng sợ thì chúng nó càng "quậy", càng lấn tới.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ở Mỹ này có ngày Memorial Day (dịch nôm là ngày tưởng niệm, ngày ghi nhớ) được nghỉ. Ở Mỹ có cuộc nội chiến Hoa Kỳ, American Civil War hàng thật giá thật nhưng không thấy sợ bên kia "tâm tư" mẹ gì. Vài năm là quen với thói quen mới thôi. Ngày nghỉ thì nhiều người thích nhất là 1 ngày ý nghĩa tri ân đền ơn đáp nghĩa như vậy. Có thể họ có lý do gì khác chứ tôi không tin chính phủ VN đi nghe lời mấy ông bà nghị nói bậy.

   Xóa
  2. Dân đen lao độnglúc 21:43 15 tháng 6, 2019

   Chuyện mình mình làm thôi, không cần sợ lũ ba que phản động.

   Xóa
 4. Chiến tranh thông tinlúc 07:17 15 tháng 6, 2019

  Đọc sơ qua các bài viết về biểu tình Hồng kông của Vnexpress, Zingvn, Người lao động, Tuổi trẻ, đếm được các câu và hình ảnh miêu tả "Cảnh sát Hong Kong trấn áp người biểu tình", "Cảnh sát Hong Kong xyz". 12 "cảnh sát Hồng Kông". 0 "người biểu tình xyz". Tất cả hình ảnh đều là hình ảnh cảnh sát với câu miêu tả phía dưới là "cảnh sát trấn áp người biểu tình" với các cách ghi khác nhau.

  Không rõ kẻ mà clip Mỹ đưa ra làm "bằng chứng" có phải là Iran hay không, nhưng Vnexpress vẫn gọi đó là Mỹ trưng bằng chứng.

  Họ thể hiện lập trường ngả về phía Mỹ trong khi chủ trương, đường lối nhất quán của Đảng và Nhà Nước có tính nguyên tắc là "không nghiêng về phía nào", "không ủng hộ nước này chống lại nước kia". Nhiều báo chí đang tìm đủ mọi cách luồn lách để đi ngược lại chủ trương của Đảng và Nhà Nước, gây khó khăn phức tạp thêm và ảnh hưởng không tốt cho ngành ngoại giao.

  Mọi điều đều cho thấy là bàn tay lông lá của bọn Việt Tân và VOICE, xã hội dân sự không chỉ thò vào trường đại học Vinh mà còn vào cả nghề báo và nghị trường, ảnh hưởng tác động tới nhiều nhà báo phóng viên và ĐBQH.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cách mà họ đưa tin về TQ cũng buồn cười, cứ lấy fake news về dịch lại. Đọc cứ 1 điều "ô nhiễm môi trường", 2 điều "môi sinh ô nhiễm", tôi chắc chắn những vị viết bài này chưa bao giờ đặt chân lên đất TQ. Tôi hay sang Thâm Quyến và 1 số nơi khác, làm gì có ô nhiễm, ngược lại là khác. Chỉ thấy sạch đẹp và không có bất kỳ 1 người dân nào phải đeo khẩu trang khi ra đường. Cách họ thanh toán giao dịch cũng nhanh gọn, tiên tiến hơn Mỹ, chỉ cần 1 cái smartphone, không cần đem theo bất kỳ gì khác trên người. Ngày nay đâu còn là thời kín cửa thông tin đâu mà họ làm báo với cung cách như thế, chỉ hại uy tín tờ báo của họ.

   Xóa
 5. "Chiến tranh NHỒI SỌ" chính là bản chất cuộc chiến mà Mỹ tiến hành trên lãnh vực tuyên truyền. Những cách thức tiền hành nhồi sọ mà Bác Hồ chỉ ra trong bài báo hiện vẫn được Mỹ tiến hành và được nâng cấp, mở rộng một cách tinh vi hơn cho phù hợp với thời đại Internet. Và đối với Việt Nam chúng đã phát hiện ra và tiến hành theo phương thức mà một vị tướng đã nói: Phò Mỹ, bài Trung, hạ cờ đỏ, dựng cờ vàng. Trong đó, giai đoạn hiện thời có lẽ là "phò Mỹ, bài Trung" để gầy dựng lực lượng và làm thay đổi nhận thức của người dân để chuẩn bị làm "Cách mạng màu" thay đổi chế độ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Giờ đã xấp xỉ 1000 công ty Mỹ đang than oán và muốn chiến tranh thương mại kết thúc. Nhiêu công ty phá sản hoặc lao đao bên bờ vực. Không biết Mỹ sẽ còn trụ được đến đâu, Trump có chịu được đến ngày tranh cử hay không. Dân Mỹ không chịu nổi thì sắp tới chắc sẽ có biểu tình, không biết lúc đó cách đưa tin của báo chí VN sẽ như nào. Hay lại như tiên đoán, sẽ đưa tin theo hướng người biểu tình gây rối. Các hình ảnh cảnh sát Mỹ đánh đập còng tay người biểu tình và bắn người da đen sẽ không có trên bài, ngược lại 180 độ với cách đưa tin biểu tình Hồng kông.

   Xóa
 6. Bài viết hay, lời dạy của Bác Hồ vẫn đúng cho đến tận bây giờ. Từ xa xưa Bác đã "đọc vị" âm mưu của ĐQMỹ,đến nay âm mưu ấy vẫn chưa thay đổi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ở trong 1 khu vực mà 5, 6 bên đều coi là của mình thì thông thường đều xảy ra nhiều va chạm. Nhưng cách đưa thông tin của làng báo VN là nếu TQ gây ra thì lên top, nếu các nước khác gây ra thì che lại hoặc đưa xuống dưới thuộc các mẫu tin không quan trọng, các thông tin về TQ cứu hộ ngư dân nước khác, như sự kiện mới đây, thì đưa xuống dưới liệt vào các thông tin không quan trọng. Một hình ảnh Trung Quốc xấu xí phải được nhồi vào sọ người đọc theo hướng "tốt che, xấu khoe".

   Xóa
 7. Đúng vậy, giống như cách thông tin về vụ biểu tình ở Hồng Kông. Họ đưa tin tỏ vẻ "khách quan" nhưng đọc đi đọc lại chỉ thấy các hình ảnh và các nội dung cảnh sát tấn công. Chả thấy người biểu tình làm gì cả. Vậy ý của lèo báo là bà Carrie Lâm lãnh đạo cao nhất Hồng Kông đã nói láo trên ống kính quốc tế khi tuyên bố đó là "cuộc bạo loạn có tổ chức" à? Đọc lèo báo VN không thấy gì là bạo loạn có tổ chức, chỉ thấy cảnh sát HK tấn công dân lành vô tội. Tôi ủng hộ bà Carrie Lâm kiện bỏ mẹ lèo báo Việt cái tội đưa tin láo lếu.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Dog Mỹ hay sủa là TQ ăn cắp, sao chép nên Mỹ dùng các chiêu trò lưu manh đối phó TQ là đúng, rất tiếc các dog Mỹ không biết rằng ngày xưa trong thời kỳ đang phát triển và để có vị thế như ngày nay Mỹ cũng đã làm y hệt như TQ đang làm hiện nay với các công nghệ của Đức và Nhật. Chỉ sau khi giàu làm cha thiên hạ Mỹ mới làm ra các luật về bản quyền, sở hữu trí tuệ để không cho người khác lặp lại những gì mình từng làm. Khi bị TQ nó sắp leo lên đầu thì chơi trò lưu manh với sự sủa hùa của hàng ngàn con dog Mỹ gốc An nam nhuc nhã.

   Xóa
  2. Lý Liên Kiệt, Thành Long, Chung Tử Đơn, Ngô Kinh và hàng loạt ngôi sao TVB không những về Đại Lục đóng phim mà còn sống ở TQ luôn. Không quay lại Hồng Kông nữa. Nhìn lần biểu tình này, hiểu lý do của họ. Một nơi vẫn còn nhiều thằng bợ Tây và tạp nham. Một lũ lai căng, 1 lũ bội tình, 1 lũ hán gian. Biểu tình xong rác rưởi đầy đường, làm gì có chuyện người HK văng minh biểu tình xong là tự động dọn dẹp, rác khắp mọi nơi. Đám biểu tình thì được thanh toán USD bị công an Hồng Kông nó chụp hình được luôn.

   Xóa
 8. Vừa rồi xảy ra 1 cuộc hội thảo có tính chất phản động, biến chất, tự diễn biến, nó biến báo chí chính thống với mạng xã hội thành 2 đối thủ cạnh tranh, rồi đưa một đám lên phát biểu rất phản động, đòi "cởi trói" cho báo chí, đòi "tự giải phóng" giống như cách tuyên truyền của Vũ Minh Giang. Báo chí nhiều thằng đã như đống phân thế này rồi mà còn đòi "cởi trói" thì còn sẽ ra cái giống gì nữa?

  Hội thảo do Viện Nghiên cứu Chính sách và Phát triển Truyền thông (IPS), Câu lạc bộ Cafe Số (thuộc Hội Truyền thông Số Việt Nam) và Đại sứ quán Anh phối hợp tổ chức. Đại sứ quán Anh!

  Còn CLB Cafe Số là nơi đã xảy ra bài nói chuyện lật sử đầy tai tiếng của Nguyễn Mạnh Hà chắc mọi người còn nhớ.

  Xin nhắc cho mấy ông phản động già, báo chí CHÍNH THỐNG là báo chí cách mạng, nó không cần phải cạnh tranh với mạng xã hội vốn là THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ. Chẳng lẽ báo chí cách mạng phải đi cạnh tranh bằng nhau với tin đồn đầu đường xó chợ à? Bản chất của mạng xã hội chính là những người ta tám với nhau trên quán nhậu, các thông tin vỉa hè rỉ tai nhau. Nếu muốn quản thì phải tuyên truyền, và báo chí chính thống phải thể hiện đúng sự văn minh, tư thế trên cao, sự chín chắn về chính trị của mình. Ví dụ như thời chiến tranh, thời Bác Hồ, các thông tin vỉa hè hàng quán hay báo chí phản cách mạng của Pháp - Bảo Đại, Mỹ - Diệm Thiệu ở miền Nam không mê hoặc được bao nhiêu người, càng tung tin đồn VC là xấu xa tàn ác thì người dân càng che giấu, đùm bọc du kích, càng giúp đỡ cách mạng kháng chiến.

  Đó là vì sao? Đó là vì tính chất danh giá, chính thống của báo chí cách mạng khi đó là rõ ràng. LỰC LƯỢNG NHÀ BÁO là tốt!

  Còn ngày này vì sao báo chí chính thống bị chửi như chửi con chó? Vì mất dạy! Vì đưa bọn chó vào làm báo! Đưa những con vật đội lốt người vào đeo thẻ nhà báo. Chúng lật sử cha anh, chúng cào bằng lịch sử, chúng tiếp tay kích động biểu tình, phân biệt chủng tộc, kỳ thị dân tộc, bài Trung phò Mỹ, đưa tin cổ xúy cổ võ biểu tình, kích động thù hận giữa láng giềng với nhau, đưa tin cướp hiếp giết, sử dụng các thủ thuật báo lá cải để kiếm view vô tội vạ, tống tiền doanh nghiệp để vòi quảng cáo. Tôi đang làm ngân hàng tôi biết rất rõ ngân hàng tôi phải chi bao nhiêu tiền để "hầu hạ" đám báo chí này.

  Thử hỏi một nền báo chí đầy sâu như vậy thì làm sao mà người ta còn tin vào nó, mà không đi tìm mạng xã hội có những cộng đồng thông tin đáng tin hơn, với những đứng đắn hơn.

  Muốn báo chí chính thống được trở lại đúng với ý nghĩa "chính thống" TRANG TRỌNG của nó, đúng ngôi vị của nó, như thời Cụ Hồ ngày xưa, thì phải làm đúng theo chủ trương đường lối của Đảng từ Nghị quyết 4 của TBT-CTN Nguyễn Phú Trọng và tiếp tục với các bức thư và phát biểu của cụ Trọng vừa qua. Nói theo "mạng xã hội" là tiếp tục giục củi tươi nhà báo phóng viên rác rưởi vào trong lò, bắt hết bắt sạch. Trong sạch hóa đội ngũ làm báo, thì báo chí chính thống sẽ lấy lại uy tín và khi người ta đọc thì người ta sẽ tin hơn và yên tâm khi đọc.

  Còn mạng xã hội thì nó mãi mãi là thông tấn xã vỉa hè không hơn không kém. Lo cho bản thân mình đi. Đừng cố ĐÁNH LẠC HƯỚNG VẤN ĐỀ.

  Trong cuộc hội thảo của Đại sứ quán Anh này chỉ có ông Lê Doãn Hợp và ông Hồ Quang Lợi là nói đúng. Còn lại đều là một đám phản động, tôi khẳng định như vậy. Nhất là thằng gì đó đòi "cởi trói" báo chí. Mất dạy, vô lương!

  https://viettimes.vn/3-yeu-to-nao-se-giup-bao-chi-chinh-thong-danh-bai-mang-xa-hoi-357515.html

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cuộc hội thảo này đúng là có nhiều phát biểu phản động và đi ngược lại hoàn toàn với chủ trương, đường lối chống tiêu cực, chấn chỉnh bộ máy, hoàn thiện chế độ và tăng cường sự lãnh đạo của Đảng lên tất cả các ban ngành trong xã hội, nhất là báo chí, truyền thông. Ngoài các phát biểu nhạy cảm thì nó còn có yếu tố nước ngoài, một đồng minh thân Mỹ lâu năm.

   Đề nghị Bộ Công An và các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra cuộc hội thảo này, làm rõ động cơ và yếu tố nước ngoài của nó, và tờ báo VietTimes, cũng như một số người có những phát biểu đi ngược lại chủ trương tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, và có tính chất xuyên tạc ý nghĩa của báo chí chính thống, chia rẽ dân tộc và xã hội khi biến báo chí chính thống với mạng xã hội trở thành 2 đối thủ cạnh tranh doanh thu.

   Các tuyên truyền chiến tranh tâm lý quen thuộc từ thời mà họ còn kêu gọi miền Bắc phải "cởi trói" cũng được lặp đi lặp lại trong buổi hội thảo này. Theo họ, muốn có được doanh thu như Facebook và Google thì báo chí chính thống phải hạ mình xuống trở thành lá cải, khai thác các yếu tố dâm dục, khai thác các yếu tố phần con và thỏa mãn thú tính của con người để kiếm lượt đọc, kiếm quảng cáo.

   Báo chí đang loạn cái chợ thế này, quá nhiều kẻ xấu, sâu mọt đang ẩn nấp trong đó, thế mà chúng đòi giảm đi sự lãnh đạo của Đảng đối với báo chí, đòi tự giải phóng, giải thoát, cởi trói, thế thì xin cho hỏi báo chí chính thống với mạng xã hội sẽ còn phân biệt gì?
   Sự phóng đại về doanh thu cũng là một sự xuyên tạc và lừa lọc, bởi vì ngoài doanh thu từ mạng xã hội ra thì Google và Facebook còn kinh doanh ở nhiều mảng khác.

   Xóa
  2. Lều báo chính thống bị mạng xã hội đè xẹp lép là vì mạng xã hội bản thân nó đã là vỉa hè rồi thì người ta không chấp, cái gì thấy tin thì tin, cái gì thấy không đúng thì không tin, có thế thôi. Mọi người chấp nhận 1 luật chơi chung, như cãi nhau vỉa hè vậy, tôi nói cái này anh không tin thì thôi, và ngược lại.

   Còn lều báo "chính thống" nó bị mọi người quay lưng là vì nó khoát lên mình một cái áo "chính thống" và "báo đảng", "báo nhà nước", "đảng lãnh đạo nhà nước quản lý" nhưng lại có nhiều nội dung phản động và sai sự thật. Khi có quá nhiều trường hợp như vậy thì tất nhiên người đọc sẽ mất lòng tin với nó, cảm thấy nó không khác gì mạng xã hội, và khinh nó vì nó thực chất là một mạng xã hội như khoát lên mình cái áo danh giá giả hiệu, "chính thống nhưng thối như ống cống".

   Một là bạn xuống hàng vỉa hè mà chơi với tôi. Hai là bạn hãy thể hiện đúng như một tờ báo cộng sản, chứ đừng có "ngụy cộng sản", làm nhục mặt người cộng sản như thế. Giống như hồi xưa cụ Hồ đã nói đó, đâu phải viết lên trán 2 chữ Cộng Sản mà người dân tin các bạn là Cộng Sản. Người dân tinh lắm, đọc giả tinh tường lắm đấy. Dân VN rất tinh tế, tinh ý.

   Xóa
  3. Ngày nay với nhiều tiêu cực trong báo chí khiến nó hổ lốn và phản động không khác gì mạng xã hội, nhiều thông tin sai sự thật, và nó bị khinh rẻ là vì nó thực tế là một mạng xã hội nhưng lại khoác lên mình chiếc áo "danh giá" giả hiệu, "chính thống như ống cống", CS giả hiệu, phản động khoác áo cà sa.

   Xóa
  4. Báo chí chính thống nhiều nơi cho phản động cuồng Mỹ còm thoải mái ở dưới, tuyên truyền phản động. Thế khác gì mxh đâu.

   Xóa
  5. Đsq Anh nhiều CIA lắm đấy!

   Xóa
  6. Hội thảo báo chí Việt phải có sự giám sát của thằng Anh. Rốt cục Đảng đang lãnh đạo báo chí hay Anh đang lãnh đạo báo chí vậy? Hèn gì báo chí nó bợ Mỹ như cha.

   Xóa
  7. Hoàng Москва́lúc 11:22 16 tháng 6, 2019

   Sự khác nhau là mạng xã hội là xem chơi cho vui, có nhiều thứ tin được và không đáng tin. Còn báo chí chính thống là báo Đảng, nhiều bài viết lồng vào các luận điệu phản động, lật sử, phò Mỹ bài Trung, thì có cảm tưởng như là phản động đã leo trèo vào trong Đảng rồi, đưa tới sự giảm thiểu niềm tin vào Đảng và chế độ và không còn coi trọng báo chí chính thống nữa.

   Xóa
  8. Hoàng Москва́lúc 11:28 16 tháng 6, 2019

   Nói thật lòng là đọc báo Việt "chính thống" đấy nhiều khi thấy rất chán nản và mệt mỏi, nhất là cách đưa thông tin về vụ biểu tình Hongkong vừa rồi. Quá nhiều các bài viết, bản tin cổ súy biểu tình, lật sử, đều là những tác nhân gây hỗn loạn xã hội. Đọc báo Việt cảm thấy như là về VN chơi thì được, chứ mà về ở luôn hay là làm ăn kinh doanh đầu tư gì thì thấy phiêu phiêu sao đó. Vì cái gọi "báo chí chính thống" này đang là tác nhân gây bất ổn xã hội và gây giảm thiểu đi lòng tin vào chế độ và xã hội. Xh phải an bình yên ổn thì mới thu hút Kiều Bào và người ngoài, thu hút đầu tư , đối tác.

   Xóa
  9. Định hướng XHCNlúc 12:18 16 tháng 6, 2019

   Báo chí XHCN nên là một công cụ định hướng XHCN chứ không phải là một đối thủ cạnh tranh doanh số với mạng xã hội tư nhân. Ít nhất, nhân tố định hướng XHCN và phẩm chất chính trị phải có tính áp đảo hơn nhiều so với yếu tố doanh thu. Định hướng đạo đức xã hội, định hướng chính trị. Vì vậy, cuộc hội thảo này về bản chất là một sự sự đánh tráo khái niệm nguy hiểm ngay từ nội dung chủ đề của nó.

   Ý nghĩa, nhiệm vụ của báo chí chính thống là định hướng dư luận theo hướng thiện lành, tuân thủ pháp luật, nếu so với mạng xã hội là những nơi mà người ta có thể lợi dụng để mua bán trái phép, như là một cái chợ tự do mua bán, thì thật sự là không thể cạnh tranh về lượt đọc, tất nhiên mạng xã hội sẽ phải có nhiều lượng người đọc tấp nập hơn. Vì vậy so đo doanh thu giữa 2 hình thức truyền thông với các nội hàm và nhiệm vụ khác nhau này là một sự đánh tráo khái niệm và thay đổi bản chất của báo chí chính thống, một ý đồ chính trị không tốt, một sự mị dân và đánh tráo vấn đề.

   Ví dụ như thế này, một trang web tuyên truyền chống ma túy, đưa tin về các tác hại của ma túy, rượu bia, so với một trang mạng xã hội chuyên mua bán rượu bia, hoặc lách luật buôn bán giao dịch chất cấm, hàng cấm, thì nơi nào sẽ có nhiều lượt xem hơn?

   Báo chí chính thống là để duy trì những cái tốt trong xã hội, không phải là nơi tranh giành so đo doanh thu. Không thể lấy doanh thu để đánh giá giá trị của một tờ báo, hay một trang thông tin. Một bộ phim AV luôn luôn sẽ có doanh số và được tìm xem nhiều hơn một bộ phim tài liệu, hoặc một bộ phim nghệ thuật. Điều này không có nghĩa là bộ phim tài liệu hoặc phim nghệ thuật kia là vô giá trị, còn bộ phim mì ăn liền đồi trụy AV kiếm được nhiều người xem kia có giá trị cao hơn.

   Cuộc hội thảo của ĐSQ Anh này, đúng như các đồng chí đã nhận định, đó là một cuộc hội thảo phản động ngay từ nội dung đầu tiên. Nó tự ý định nghĩa và thay đổi chức năng của báo chí chính thống, hạ thấp biến thành một công cụ kiếm tiền thuần túy, như nền báo chí tư sản của TBCN. Một sự can thiệp của nước Anh vào nền báo chí Việt Nam.

   Xóa
  10. "Cởi trói", "tự giải phóng", các luận điệu quen quen, nghe mùi quen quen nhỉ. Tôi đồng ý cơ quan chức năng nên vào cuộc điều tra hội thảo này, ai tổ chức, báo VietTimes này cũng có nhiều bài viết đáng ngờ. Tại sao lại có ĐSQ Anh ở trong này. Nước Anh thì liên quan gì đến báo chí VN? Một nước tư bản liên quan gì đến báo chí của 1 nước XHCN?

   Chỉ tội nghiệp những bác trung kiên bị mời vào cái hội thảo bá láp này. Chắc cũng khó từ chối.

   Xóa
  11. Quả đúng, nhiều báo mạng được gọi là "chính thống" cho bọn phản động, cuồng Mỹ còm thoải mái. Thí dụ: nói về chuyện giám sát thì vừa rồi Mỹ đưa Việt Nam vào Danh sách cần giám sát thao túng tiền tệ. Đây là tin xấu đối với VN và không có ý tốt của Mỹ mà tại quốc Hội, Thống đốc NHNN phải giải trình; thế mà Vietnamnet đăng các còm có nội dung xem đây là "vinh dự" cho VN và ca ngợi "minh bạch" của Mỹ.

   Xóa
  12. Các kêu gọi về "cởi trói" của báo VietTimes và Vietnamnet hay "tự giải phóng" của Vũ Minh Giang và Vnexpress đều thực tế là các cáo buộc nhắm vào Đảng và Nhà Nước và quân đội rằng nước ta chưa hề được giải phóng, nên ngày nay báo chí mới cần phải "tự giải phóng" lấy thân. Cũng cáo buộc rằng hiện nay Đảng và Nhà Nước đang trói báo chí, báo chí rất chi là tội nghiệp đang bị trói như trói con tin. Có đang bị trói thì mới cần phải "cởi trói" chứ. Nghĩa là họ cố tình đánh đồng sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà Nước, sự định hướng Chính Phủ với cái sự "bị trói". Thật sự không hiểu đây không phải là phản động thì là gì nữa.

   Xóa
  13. Ban đầu báo chí chính thống uy tín đúng với nghĩa "chính thống" của nó.

   Sau một thời gian, có quá nhiều kẻ có Quan điểm chính trị phản động vào làm báo. Nhiều tổng biên tập không quan tâm đúng mức tầm quan trọng nguy hiểm của yếu tố Quan điểm chính trị phản động này. Họ cho rằng miễn sao đối tượng không tuyên truyền lật đổ chính quyền là được.

   Thực tế, tuyên truyền lật đổ đã lỗi thời rồi, ngày nay bọn phản động để tránh rắc rối pháp lý họ không còn tuyên truyền theo lối xưa cũ đó nữa. Ví dụ: Tổ chức khủng bố Việt tân chỉ nói là mình muốn "canh tân" đất nước. Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng.

   Mối nguy ngày nay trong báo chí là nhiều lãnh đạo không nhất quán được vấn đề Quan điểm chính trị phản động, rồi nhất tâm phòng giữ trận địa báo chí, không để những con sâu đó lọt vào trong đội ngũ phóng viên nhà báo.

   Đây còn là trách nhiệm của trường báo chí tuyên truyền, họ dạy tác nghiệp và không chú trọng dạy đạo đức cách mạng, phẩm chất chính trị, đạo đức nghề nghiệp, vừa hồng vừa chuyên.

   Báo chí chính thống thua mạng xã hội là đúng, ví dụ: Hiện giờ ở mạng xã hội rất dễ dàng tìm thấy các hình ảnh Hồng Kông hậu biểu tình, rác xả đầy đường, các hình ảnh xấu xí tìm thấy về bọn biểu tình. Nhưng trên báo chí "chính thống" thì không thấy các hình ảnh bất lợi cho người biểu tình chống Cộng ở Hồng Kông.

   Như tôi đã phân tích ở dưới, đó là đoàn biểu tình bao gồm những kẻ phản động và những kẻ ngây thơ bị lôi kéo ra đường, với một nội dung biểu tình hết sức phản động, chống lại một dự luật hợp pháp hợp hiến và phù hợp luật pháp quốc tế, nhân văn và có tính chiến đấu cao trong công cuộc giữ gìn công lý và chống tội phạm. Đó là một cuộc biểu tình phản động đúng nghĩa của nội hàm "phản động". Một cuộc biểu trái pháp luật.

   Thế nhưng báo chí "chính thống" lại tiếp tay cổ vũ, nối dáo cho giặc, cổ xúy phạm pháp và phản động, tỏ ý ủng hộ việc biểu tình gây rối trị an, bạo loạn, thao luyện cách mạng màu.

   Vụ này phải mạnh dạn truy cứu từng người, từng tờ báo, không thể cho qua được, cho qua là có tội với tổ chức, là vô trách nhiệm với dân.

   Xóa
 9. Cánh chim báo tin vuilúc 09:53 16 tháng 6, 2019

  Về ý kiến đề nghị bổ sung quy định "ngôn ngữ thứ hai" là tiếng Anh hoặc một ngoại ngữ khác, cơ quan giải trình lập luận, Hiến pháp 2013 quy định “Ngôn ngữ quốc gia là tiếng Việt. Các dân tộc có quyền dùng tiếng nói, chữ viết, giữ gìn bản sắc dân tộc, phát huy phong tục, tập quán, truyền thống và văn hóa tốt đẹp của mình”, “công dân có quyền xác định dân tộc của mình, sử dụng ngôn ngữ mẹ đẻ, LỰA CHỌN NGÔN NGỮ GIAO TIẾP”, không quy định về ngôn ngữ thứ hai.

  Về đối ngoại, Việt Nam đang trong quá trình hội nhập quốc tế mạnh mẽ, việc dạy học ngoại ngữ từ lâu đã được Bộ GD-ĐT chú trọng, TÔN TRỌNG SỰ LỰA CHỌN của người học. Do đó, UB Thường vụ Quốc hội không chỉnh lý dự luật theo hướng ý kiến này.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nếu áp đặt tiếng Anh làm ngôn ngữ thứ hai thì rõ ràng đó là một hành động vi hiến. Hiến Pháp nước ta đã qui định rõ ràng ngôn ngữ của nước Việt là tiếng Việt, ngôn ngữ cho công dân Việt Nam là tiếng Việt Nam. Tiếng mẹ đẻ của VN là tiếng VN. Còn ngoại ngữ, sinh ngữ sử dụng để giao tế thì công dân tự chọn, tôn trọng quyền tự do chọn lựa của công dân.

   Vì vậy luật hóa và bắt ép người dân phải học tiếng Anh, phải học thêm 1 ngôn ngữ là một hành động vi hiến và bất công, có tính chèn ép và áp đặt vô lối, không thấu lý đạt tình, không được 'tâm phục khẩu phục'.

   Tôi hoan nghênh và ủng hộ quyết định này của Quốc Hội. Đây mới là một QH XHCN của dân, do dân, vì dân. Tiếng Anh là ngoại ngữ, và tự thân nó cũng được học nhiều do nhu cầu thị trường, xuất phát từ cung cầu thị trường thì người dân sẽ chọn học tiếng nào là việc của họ, không nên bị cưỡng bách. Hơn nữa sự bá chủ của Mỹ - Anh chưa chắc đã là trường tồn. Về sau cán cân quốc tế xoay trục sang hướng Trung - Nga thì có khi tiếng Trung và tiếng Nga lại vượt lên, chẳng lẽ lúc đó lại phải áp đặt các thứ tiếng khác nữa chỉ vì nó đang thông dụng nhất thời. Thời thế quốc tế rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ có "tiếng Việt còn thì nước Việt còn".

   Xóa
  2. Hoàng Москва́lúc 11:18 16 tháng 6, 2019

   Rỗi việc nhỉ, hiện giờ nhiều người học tiếng Anh vì nó đang là ngôn ngữ thông dụng trên nhiều nước. Nhiều người đang học rồi còn gì nữa. Áp đặt thêm 1 ngôn ngữ quốc gia để làm gì nữa, có khác j đâu.

   Xóa
  3. Tiếng Anh ngôn ngữ thứ 2? Muốn quay về thời thuộc địa tổ tiên ta là người Gô-loa à?

   Xóa
  4. Không phủ nhận vai trò quan trọng và vô cùng cần thiết của Tiếng Anh trong việc phát triển đất nước. Tuy nhiên, rõ ràng việc muốn Tiếng Anh hưởng quy chế ngôn ngữ thứ 2 theo Luật như hiện nay vô hình chung tương tự như muốn xóa bỏ Tết Âm lịch đang âm ỉ. Cả hai cùng nằm trong xu thế được cổ súy bởi bọn cuồng Mỹ nhằm thay đổi văn hóa theo Phương Tây và theo cái gọi là "thoát Trung" dù lấy lý do là gia tăng hội nhập, giao thương kinh tế,...Nhật Bản trước đây đã xóa bỏ Tết Âm lịch để hội nhập là điều có thể hiểu được vì sức mạnh KH - KT, Kinh tế,quân sự... áp đảo của Phương Tây. Còn hiện nay, sự vươn lên mạnh mẻ của Phương Đông, trong đó tiêu biểu là Trung Quốc đã trở thành một nguyên nhân quan trọng làm người Nhật muốn phục hồi lại Tết Âm lịch như Trung Quốc để tạo sự đồng cảm, giao lưu văn hóa, động lực thúc đẩy phát triển mà có thể nói như Duy Tân lần 2. Vì vậy, ý định của một số người muốn xóa bỏ Tết Âm lịch ở Việt Nam là vô lý. Nên Tôi cũng đồng quan điểm: không vì hiện Mỹ đang mạnh nên Tiếng Anh được hưởng quy chế ngôn ngữ thứ 2. Lý do, có thể tương lai không xa Trung Quốc trở thành số một thì chẳng lẽ lúc đó quy chế ngôn ngữ số 2 một lần nữa đổi thành Tiếng Trung sao.

   Xóa
  5. Buồn cười là bác Dân Trí đưa tin này như là 1 tin buồn vậy, cái vẻ xìu xìu lồ lộ ra. Não trạng cuồng Mỹ và chủ nghĩa phò Mỹ đang làm ô nhiễm không khí thanh bình ở xã hội này. Tôi chắc chắn nếu ngôn ngữ của Mỹ không phải là tiếng Anh thì các báo đã không đưa tin này 1 cách buồn bã và hời hợt 'cúng cụ' như vậy.

   Xóa
 10. Lâu rồi Mỹ không đánh ai nhưng trong số 163 quốc gia chỉ số hòa bình của Mỹ chỉ đứng thứ 128. Nếu Mỹ đánh Iran thì chỉ số hòa bình sẽ xuống hạng bét. Điều này làm suy giảm nghiêm trọng quyền lực mềm của Mỹ trên thế giới và làm cho thế giới ngày càng xoay trục ngả theo Trung và Nga. Vì vậy tôi nghĩ Mỹ chỉ đang dò đường thôi chứ nội bộ của họ chưa thống nhất đánh Iran đâu.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mỹ lặp lại màn kịch "khổ nhục kế" Vịnh Bắc Bộ và thông tin tình báo "vũ khí hóa học" Iraq để thăm dò dư luận phản ứng như sao. Dư luận trong ngoài nước. Nếu thuận lợi thì đánh. Nếu vấp phản đối quá thì giống như với Huawei đấy, ban ơn bố thí "gia hạn" 2 năm.

   Xóa
 11. Chiến tranh nhồi sọlúc 14:03 16 tháng 6, 2019

  Cách nhồi sọ của báo Pháp Luật ngu nhỉ, tự tay bóp dái, giật tít là "Người dân yêu cầu lãnh đạo Hongkong từ chức", ở dưới đề là "hàng chục ngàn người". Xem ra hàng chục ngàn người tức là toàn dân Hong Kong rồi. Cách giật tít giống Việt Tân nhỉ. Nhiều bợn không thích làm nhà báo chân chính mà thích làm chó cho Mỹ nhỉ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hòa thượng Thích Biểu Tìnhlúc 20:53 16 tháng 6, 2019

   Đúng là shit Mỹ thơm hơn Hồng Kông. Nhiều bạn thợ báo hơi bị thích biểu tình. Nhưng thật ra tôi cũng thấy má Carrie Lâm yếu xìu, nên cho bà bí thư Cao lên thay bà Lâm. Bà Lâm là dân Hồng Kông từ bé nên yếu xìu. Không hiểu có phải lều báo xuyên tạc hay không mà toàn đăng ảnh bà Lâm khóc lóc như muốn nhồi sọ đây là bà ta "hối hận", ý nghĩa là phe chính quyền là sai rồi, "người dân" là đúng. Nên cho dân Đại Lục bang Búa Liềm nó lên thay. Thiên An Môn quất cái một, hết sủa!

   Xóa
  2. Bọn này là báo Pháp Luật TpHCM thì phải, báo Tuổi Trẻ cũng là TpHCM. Không biết có liên đới gì với nhau không . Bọn Một Thế Giới cũng ở TpHCM. Nhiều lần biểu tình "yêu nước" chắc là có bọn này ra đường hết. Cách nó gọi một bộ phận biểu tình là "người dân" mặc nhiên ngụy biện đó là ý chí của "toàn thể nhân dân Hong Kong" là không sự tuyên truyền y hệt như các blog đen, các trang web phản động, không thể chấp nhận được. Đây là cách làm báo chính trị phản động thô thiển như RFA từ thời chiến tranh lạnh.

   Xóa
  3. Tác giả Kim Nguyên của báo Pháp Luật HCM là nhà báo nào vậy, tại sao cứ liên tục gọi đám biểu tình áo đen là "người dân" với "dân chúng" Hồng kông. Đây là cách đưa tin phản động. Giống như bây giờ bảo đám biểu tình ở bên ta là "người dân VN", "dân chúng VN". Các bài viết của tác giả này cũng đưa tin sai sự thật về chuyện bà Carrie Lâm rút lại dự luật dẫn độ, sự thật là bà này chỉ nói là hoãn lại và chưa định thời gian để thảo luận về nó, có thể là tuần tới sẽ thảo luận lại, cũng có thể là tháng tới, thí dụ vậy. Bà cũng đã nhấn mạnh là bà ta sẽ không rút lại dự luật, trong khi báo Pháp Luật HCM lại đưa tin sai sự thật, đưa tin với cách hướng dẫn dư luận là đây là một dự luật sai quấy và lãnh đạo Hồng Kông phải xin lỗi, rút lại, hối hận trước "dân chúng".

   Phóng viên Kim Nguyễn ở báo Pháp luật thành phố nói riêng và nhiều báo khác nói chung đang đưa tin về biểu tình HK theo hướng cổ súy và kích thích biểu tình ở nước bạn, kích động bất ổn xã hội, có tính cách gây chia rẽ giữa người dân với chính quyền HK, đánh đồng bọn biểu tình áo đen đã bị cảnh sát chụp hình là nhận tiền để biểu tình với người dân, dân chúng Hồng Kông không phản đối luật này, không tham gia biểu tình. Tại sao cách đưa tin rừng rú thế này vẫn tiếp tục được dung túng lặp đi lặp lại? Các bạn muốn mất thẻ nhà báo hả?

   Xóa
  4. Chúng ta càng nhân nhượng thì kẻ địch càng lấn tới, vì chúng quyết tâm phá đất nước ta 1 lần nữa.

   Xóa
  5. Tôi đồng ý và tôi nghĩ là bên Cộng Sản Bắc Kinh sẽ ra tay nhanh loại bà Carrie Lâm ra thôi. Bà này không phải là 1 lãnh đạo đủ cương quyết, cương trực để giải quyết bạo loạn. Bà này thỏa hiệp và nhân nhượng với bọn bạo loạn, như thế là khuyến khích bạo loạn. Tôi thật không biết cảnh sát Mỹ sẽ làm gì nếu đám biểu tình bên đây làm những cái trò như đám chó dại ở Hồngkông.

   Xóa
  6. Đây là cuộc biểu tình sai trái, trái đạo và trái luật, bạo loạn hỗn chiến, nội dung thì phản động, chống 1 đạo luật cần thiết và nước khác đều có, trong khi Hồng Kông là của Trung Quốc. Thế mà qua cái mồm của "báo chí quốc tế" tiếng Anh thân Mỹ và cái mồm của "báo chí chính thống An Nam" thân Mỹ thì cuộc biểu tình đã biến thành 1 cuộc đấu tranh chính nghĩa để chống lại cái ác từ Cộng Sản Đại Lục ác ôn và chính quyền cảnh sát Hồng kông hung tợn.

   Xóa
 12. Bãi Thượng Hảilúc 21:49 16 tháng 6, 2019

  Tôi thấy cả báo chí chính thống và mạng xã hội đều có những bút sĩ và còm sĩ có tư tưởng phò Mỹ cuồng Mỹ rất vi diệu, như là có tính chất tôn giáo và mê tín luôn đó. Tức là họ không còn phân biệt được đâu là thật giả đúng sai gì nữa. Bộ não họ như là được lập trình auto tự động. American way or the highway. Chống China "chết bỏ". Cuồng tín như Pháp Luân Công. Thuận Mỹ thì đúng, nghịch Mỹ thì sai. Lề Mỹ là phải, lề XHCN Việt Nga Tầu là trái.

  Trả lờiXóa
 13. Đang có 1 trò chơi nguy hiểm trong làng báo, điển hình như tác giả Kim Nguyễn của báo Pháp Luật thành phố HCM. Họ đánh đồng bọn biểu tình áo đen nhận tiền biểu tình, lúc đang nhận tiền đã bị cảnh sát và camera an ninh chụp được và đang lưu hành trên mxh, với dân chúng và người dân Hồng Kông, những người ủng hộ luật dẫn độ, không muốn tội phạm nào thoát lưới công lý, muốn Hồng Kông được an toàn, những người trung lập, những người không tham gia biểu tình. Tại sao cái trò tiếm danh, đồng hóa người biểu tình áo đen với dân Hồng Kông cứ lặp đi lặp lại vậy?

  Ý đồ chính trị của các nhà báo này là gì? Thử hỏi nếu cách đưa tin bố láo kiểu này được quen dần thì sau này họ sẽ đưa tin về biểu tình ở VN ra sao? "Dân chúng biểu tình chống lãnh đạo", "Người dân biểu tình vì môi trường, vì chủ quyền, vì dân chủ, vì nhân quyền, vì abcde, vì chống abcde" hả?

  Cái trò đánh đồng 1 bộ phận với tất cả mọi người khác là cái trò thường thấy trong các kênh thông tin phản động, tôi tưởng ai cũng đều biết rồi chứ. Đây là ngây ngô của nhà báo hay là âm mưu thủ đoạn diễn biến hòa bình, kích động cách mạng sắc màu?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bà Carrie Lam bị từ chức cũng đáng, vì bà này quá hiền lành kiểu đàn bà, cải lương, thỏa hiệp, nhân nhượng, mà càng nhân nhượng thì chúng nó càng lấn tới. Sau 2 cuộc biểu tình phải cuốn gói không kèn không trống thì đa số người biểu tình đã không còn đi biểu tình nữa, chỉ có một bộ phận áo đen là vẫn còn biểu tình khoảng mấy nghìn tên thôi, thế mà dám gọi đó là "người dân".

   Cứ cho là cuộc biểu tình lần trước là có 1 triệu người như bọn chúng tuyên truyền đi, thì cũng chưa đến 1/7 dân số HK. Số người không biểu tình bao gồm những người thân Cộng sản, thân Đại Lục, ủng hộ luật dẫn độ vì công lý, hoặc những người trung lập, không quan tâm, thế thì chả lẽ họ không phải là người dân Hồng Kông à? Họ không phải "dân chúng" à?
   Chỉ có xã hội đen và bọn ăn tiền biểu tình mới biểu tình chống luật dẫn độ tội phạm, chứ người dân bình thường nào mà muốn nơi mình ở đầy tội phạm truy nã.

   Qua vụ việc ở HK này cho thấy là nhiều báo chí đã đưa tin giống hệt băng khủng bố Việt Tân và chứng tỏ bàn tay của băng nhóm khủng bố này và tổ chức nhánh con của nó là VOICE không chỉ vươn tới Đại Học Vinh, mà còn đã trà trộn vào báo chí.

   Xóa
  2. Không hề có cái gọi là rút dự luật mà là hoãn lại cho qua cơn kích động điên dại của số đông. Sau đó chính quyền và cảnh sát sẽ tiến hành truy bắt các đối tượng kich động, tổ chức biểu tình, làm công tác tư tưởng cho người dân. Sau đó luật này tất nhiên sẽ được thông qua, vì đó là một luật hợp lý và bắt buộc, với tình trạng tội phạm như ngóe trốn tầm nã khắp nơi, quan chức tham ô rồi trốn sang, công dân HK đi sang Trung Đài Macau giết vợ con rồi quay về HK trốn. Đó là những cuộc biểu tình vô lương tâm, những phản đối vô lương tâm, những bài đưa tin vô lương tâm và có dấu hiệu phạm pháp trên báo chí VN.
   Đó cũng là cách làm thường thấy của các chính quyền thành phố ở bên Âu Mỹ để đối phó khi có đám đông biểu tình chống lại các đạo luật hợp lý, thiểu số chống đa số. Sự quậy phá và ăn vạ để chống phá và áp lực lên chính sách và luật pháp sẽ không bao giờ được các chính quyền đáp ứng, vì "càng nhân nhượng thì càng lấn tới", vẽ đường cho hươu chạy. Nếu bọn nó nhờ biểu tình, ăn vạ, bạo loạn, ra đường mà đạt được mục đích thì những lần sau dại gì không ra đường tiếp? Và càng nhân nhượng thì càng lấn tới thôi. Như ở HK đấy, ban đầu nó đòi hoãn luật, rồi nó nâng tầm yêu sách lên dần, đòi stop thảo luận, đòi rút luật, rồi giờ thì bố láo đòi lãnh đạo từ chức. Riêng tôi thì ủng hộ bà Carrie Lâm từ chức sau khi luật được thông qua, có thể mấy tháng nữa là cùng. Vì sự mềm yếu đàn bà của bà này không trị được bọn gây rối, nó lờn, nó láo. Cần 1 bàn tay rắn sắt của đàn ông.

   Xóa
  3. Đó là bọn áo đen của Mặt Trận Nhân Dân Nhân Quyền có trụ sở ở Mỹ, "dân" mẹ gì. Nếu bọn này là "dân" thì đám Vịt Tân ở Thanh Hóa, Nghệ An cũng là "dân". Mai này các thím này ra biểu tình thì báo lá cải nhớ giật tít là "dân" luôn nha. Toàn 1 bọn bạo loạn khủng bố. Chán sự bạc nhược của bà Carrie Lâm lắm, dù chỉ là "xin lỗi" kiểu đãi bôi mồm mép cho qua sóng gió nhưng 1 lãnh đạo cương nghị thì đã không vậy. Luật đúng thì phải làm, không vì 1 bộ phận bạo loạn phản tặc mà nhân nhượng được, nhân nhượng thì nó sẽ càng làm tới.

   Xóa
  4. Cần phải nhìn nhận thực tế là những kẻ biểu tình ở Hồng Kông là những kẻ phản động và những kẻ không hiểu chuyện bị phản động kích động và lôi kéo ra đường.

   Họ phản động không hẳn là vì họ biểu tình chống chính quyền, mà vì họ chống lại một dự luật nhân văn và hợp lý bình thường mà tất cả các quốc gia và vùng lãnh thổ khác đều có. Một dự luật phù hợp với đạo lý và luật pháp quốc tế.
   Vì vậy đó là những cuộc biểu tình phản động, trái pháp luật, bạo loạn. Nội dung cụ thể, động cơ cụ thể của biểu tình là phản động. Các hành vi bạo loạn, tấn công cảnh sát và xả rác đầy đường sau biểu tình là các hành vi trái pháp luật Hồng Kông.
   Vì vậy, đó là cuộc biểu tình phản động và trái pháp luật. Đây là vấn đề khách quan cần phải nhìn nhận.

   Rất tiếc, hiện có một số nhà báo và cơ quan báo chí có thể là do não trạng lệch lạc hoặc tư tưởng chống phá, họ không nhìn nhận đúng sự kiện này vào đưa tin theo cách phản động không kém.

   Họ đưa tin theo hướng Trung Quốc và Hồng Kông là kẻ xấu, còn phe áo đen mà họ gọi là "người dân", "dân chúng" là bên chính nghĩa. Họ dẫn dụ dư luận theo hướng đây là Trung Quốc đã "cưỡng chiếm" và "xâm lược" Hồng Kông. Là một "âm mưu" của TQ nhằm "khuất phục" HK. Trong khi trên thực tế Hồng Kông cũng là Trung Quốc.

   Đây là trách nhiệm của những người viết báo, tổng biên tập tờ báo và cả ban tuyên giáo.

   Xóa
 14. "Tổng thống Thái Anh Văn của Đài Loan đã khẳng định rằng họ sẽ không yêu cầu dẫn độ Chan Tong-kai ngay cả khi dự luật dẫn độ được giới chức Hồng Kông thông qua".

  Như thế đã quá rõ ràng, Đài Loan vì muốn đổ dầu vào lửa ở Hồng Kông và phá Trung Quốc, đã có 1 quyết định điên rồ vô nhân đạo là sẵn sàng tha cho con thú đội lốt người đã giết một xác hai mạng ở Hồng Kông, chặt xác bạn gái giấu vào vali rồi cướp hết tàn sản và xài hết thẻ tín dụng. Tên này đang ngồi tù ở Hồng Kông vì tội danh "rửa tiền" và sắp được thả, vì nạn nhân bạn gái là người Đài Loan, nếu không dẫn độ sang Đài Loan thì không có cách nào xử được tên này tội giết người chặt xác và cướp đoạt tài sản của nạn nhân.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng như nhiều bác đã sáng suốt dự đoán, bọn chúng đã thấy bên phía chính quyền càng nhân nhượng thì bọn chúng càng lấn tới. Leo thang dần lên, từ biểu tình chống luật đến biểu tình chống lãnh đạo, đe dọa, ăn vạ, yêu sách, gây áp lực buộc lãnh đạo từ chức. Trong bối cảnh thương chiến Mỹ đang muốn mượn dao giết người, thì tôi cảm thấy như là Trung quốc họ cũng muốn giải quyết ôn hòa để tạm qua cơn điên của đám đông. Nhưng vấn đề mềm hay cứng, hòa hay chiến đều phải thể hiện ra 1 cách sáng láng chững chạc và nhất quán, còn bà Carrie Lam thấy bệ rạc quá, lúc thế này lúc thế kia. Lên TVB thì khóc lóc như trẻ con. Đúng là đàn bà làm lãnh đạo. Nếu người Đại Lục lên làm trưởng Hồng Kông thay vì 1 người Hồng Kông thiếu lão luyện chính trị như bà Carrie thì hay hơn. Chiến lược của TQ vẫn là đánh dài hơi với Mỹ, muốn ổn định cục thế để xem Mỹ vỡ trận doanh trước. Ai cũng biết Mỹ đã lấy "chống dẫn độ" để làm cái cớ để phá làng phá xóm ở Hồng Kông. Y như rằng, giờ "chống dẫn độ" đã leo thang lên thành "chống lãnh đạo", "chống Carrie Lam", "chống Trung Quốc xâm lược".

   Bà Thái Anh Văn Đài Loan thì ngụy biện vô nhân đạo là trường hợp giết bạn gái mang thai của tên tội phạm nguy hiểm kia chỉ là "trường hợp đặc biệt" mà thôi. Nhưng thưa bà, đây tuy là trường hợp không thường xảy ra, nhưng đó là lỗi cơ chế, lỗi hệ thống, lỗi tư pháp cần được sửa sai và lấp đầy. Nếu không, tất nhiên là nhiều tội phạm nhất là giới xã hội đen HK sẽ bắt chước đi đến Macau và Đài Loan giết người rồi về HK trốn, Thẩm Quyến chỉ cách HK 1 bước chân.

   Xóa
 15. Báo "chính thống" không bằng mạng xã hội vì mxh là 2 bên hoặc nhiều bên tuyên truyền cãi nhau. Còn báo "chính thống" là "độc quyền" phản động, "độc quyền" đốt đền, lật sử, thể hiện tinh thần bài Trung phò Mỹ kích động biểu tình, thậm chí lấy cả biểu tình ở Hồng Kông để làm cảm hứng cho biểu tình trong nước.

  "Báo chí chính thống" ngày nay đang suy thoái và bị quay lưng là vì "báo chí chính thống" được gọi "chính thống" một cách mai mỉa hài hước. Thực tế cái gọi là "báo chí chính thống" với mạng xã hội không khác gì với hình tượng 2 gái đĩ, chỉ khác là 1 gái thừa nhận mình là kỹ nữ, 1 gái nhận mình là trinh nữ. Và giờ đây nhiều ông "trí ngủ" đang đòi so kè thu nhập giữa 2 ả gái làng chơi này.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Họ đưa tin theo kiểu "chó hùa" thay vì đề phòng cảnh giác, chống Diễn biến hòa bình, giữ ổn định xã hội và chính trị. Giờ chắc không còn ai giả nai ngây thơ cụ không hiểu là "chống luật dẫn độ" là một cái cớ để Mỹ quậy TQ. Và giờ đây nó đã LEO THANG lên thành "chống lãnh đạo", "chống TQ", ăn vạ và áp lực từ chức.

   Tôi thất vọng với 2 nữ lãnh đạo của Hồng Kông và Đài Loan. 1 bà thì lên đài khóc như mưa như con nít, lúc cứng lúc mềm. Dẫu chiến hay hòa thì đều phải tỏ ra thái độ chững chạc và điềm tĩnh mới phải. 1 bà thì hùa theo Mỹ nhưng phát ngôn còn vô nhân đạo và vô cảm hơn cả Mỹ.

   Xóa
 16. Tôi thấy đúng là nhiều chòi báo "chính thống" lúc này đây đang đưa tin về biểu tình HK theo hướng "khuyến khích" hơn là "khuyến cáo", thậm chí nhiều bài viết còn đưa tin sai sự thật theo kiểu "nhà sử học" Dương Trung Quốc đưa tin về "Pháp không xâm lược VN mà chỉ mượn đường xâm lược TQ" và nhiều thông tin thần kinh xanh rờn khác của ông này về lịch sử, "Lê Văn Tám không có thật", "đặc khu kinh tế là nhượng địa, thuộc địa, di dân", gây ra những biểu tình bạo loạn nghiêm trọng gây hại cho xã hội và nhân dân.

  Trả lờiXóa