Thứ Ba, 14 tháng 6, 2022

MỸ XUỐNG THANG, ĐỀ XUẤT PHƯƠNG ÁN ĐÌNH CHIẾN TRIỀU TIÊN CHO UKRAINA!

Lễ ký Hiệp định Đình chiến Triều Tiên lúc 10h sáng ngày 27/7/1953 giữa Tướng William K. Harrison là người thay mặt phía Mỹ, còn Tướng Nam Il là đại diện của phía Triều Tiên.

Hiếu chiến như Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng phải thừa nhận rằng Nga tuy chậm nhưng chắc. Trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg sáng 27.5 Boris Johnson nói "Tôi e rằng Putin đang cho quân đội Nga tiếp tục ăn mòn ở Donbas. Ông ta tiếp tục dấn tới dần dần, chậm rãi, nhưng tôi e rằng có tiến bộ cụ thể…

Thành phố Severodonetsk- Đây là nơi mà mấy ngày trước Tổng thống Ukraina Zelensky tuyên bố, rằng trận chiến ở thành phố này sẽ quyết định số phận Ukraina. 

Thông tin giờ chót ngày 14/6/2022, Thành phố Severodonetsk đã hoàn toàn đặt dưới sự kiểm soát của Liên quân Nga cùng Dân quân CHND Donetsk; một nhóm tàn quân Ukraina đã phải rúc xuống hầm trú ẩn của Nhà máy hóa chất Azot. Tương lai mờ mịt đang chờ đón nhóm tàn quân này: Một là noi gương đồng đội từ hầm ngầm nhà máy Azovstal là hạ vũ khí đầu hàng; Hai là... chết!

Trong bối cảnh bi đát của Ukraina như vậy, mới đây, chính quyền Biden bắn tin cho báo The Washington Post đề xuất áp dụng phương án Đình chiến Triều Tiên cho trường hợp Ukriana để thăm dò dư luận. Google.tienlang chưa thấy phản ứng gì từ phía Nga với "đề xuất" này của phía Mỹ. Song Google.tienlang cho rằng Người Nga chả thèm quan tâm tới "đề xuất" này của phía Mỹ bởi ngay từ khi mở màn Chiến dịch đặc biệt, Nga luôn nhất quán khẳng định, đây là Cuộc chiến nhằm phi phát xít hóa và phi quân sự hóa Ukraina. Chỉ khi nào các nhiệm vụ phi phát xít hóa và phi quân sự hóa Ukraina hoàn thành thì chiến tranh sẽ kết thúc!

Dưới đây, Google.tienlang xin dịch bài báo đề xuất phương án Đình chiến Triều Tiên cho trường hợp Ukriana trên báo The Washington Post với tiêu đề Opinion:  Biden hunkers down for a long, limited war in Ukraine- Dịch: Ý kiến:  Biden có thể kết thúc cuộc chiến kéo dài ở Ukraine
*****

Opinion:  Biden hunkersdown for a long, limited war in Ukraine- Dịch: Ý kiến:  Biden có thể kết thúc cuộc chiến kéo dài ở Ukraine

“Chiến tranh có giới hạn đòi hỏi các giới hạn,” giáo sư Harvard Thomas Schelling đã viết trong tác phẩm kinh điển năm 1960 của ông, “Chiến lược xung đột”. Tổng thống Biden đã thực hiện một số bước hợp lý trong tuần này trong việc xác định các mục tiêu của phương Tây đối với cuộc chiến ở Ukraine - và các giới hạn của nó.

Biden đã tóm tắt cách tiếp cận của chính quyền của mình trong một ngày thứ Tư đăng trên tờ New York Times. Thay vì nói suông về chiến thắng quân sự toàn diện trước quân xâm lược Nga, ông cho biết mục tiêu của Hoa Kỳ là một nền hòa bình được thương lượng - và khôn ngoan đặt mục tiêu này theo lời của đồng minh của Mỹ: “Như Tổng thống Volodymyr Zelensky của Ukraine đã nói, cuối cùng thì cuộc chiến này 'sẽ chỉ kết thúc dứt điểm thông qua ngoại giao.'

Để kiểm tra những tiến bộ gần đây của Nga ở miền đông Ukraine, Biden đang gửi một hệ thống pháo tên lửa mạnh mẽ được gọi làHimars, có thể tấn công các mục tiêu của Nga với tác động tàn khốc của một cuộc không kích chính xác. Nhưng ông nói rõ rằng mục đích của những vũ khí Mỹ này không chỉ để giúp Ukraine trên chiến trường mà còn để đạt được “vị trí mạnh nhất có thể trên bàn đàm phán”.

Biden đã có một bộ thông điệp rất cụ thể cho Tổng thống Nga Putin: “Chúng tôi không tìm kiếm một cuộc chiến tranh giữa NATO và Nga. Cho dù tôi không đồng ý với ông Putin và cho rằng hành động của ông ấy là một sự phẫn nộ, thì Hoa Kỳ sẽ không cố gắng gây ra sự lật đổ của ông ấy ở Moscow. … Chúng tôi không muốn kéo dài chiến tranh chỉ để gây thêm đau thương cho nước Nga”. Đối với tên lửa Himars, Biden nói rõ rằng "chúng tôi không khuyến khích hoặc tạo điều kiện cho Ukraine tấn công ngoài biên giới của mình."

Những thông điệp này, được củng cố trong các cuộc họp giao ban cơ bản tuần này của các quan chức chính quyền cấp cao, báo hiệu một sự thay đổi giọng điệu trong cuộc tranh luận ở Washington về chiến tranh. Chủ nghĩa chiến thắng dễ dàng phát triển sau khi Nga đảo ngược trong tháng đầu tiên của cuộc chiến. Putin và các chỉ huy kém cỏi của ông ta đã phạm sai lầm; lực lượng Ukraine dũng cảm đang đẩy lùi quân xâm lược về phía biên giới Nga; Zelensky đã nói chuyện (mặc dù có lẽ anh ấy biết rõ hơn) như thể chiến thắng quân sự hoàn toàn có thể xảy ra.

Tuy nhiên Zelensky đưa ra một bản tóm tắt lạnh lùng về những tiến bộ của Nga kể từ khi nước này tập trung lực lượng ở khu vực phía đông được gọi là Donbas và bắt đầu bắn hạ hỏa lực tên lửa và pháo dọc theo những gì Zelensky mô tả là mặt trận dài 600 dặm. “Quân đội Nga đã phá hủy gần như toàn bộ Donbas,” Zelensky nói trong một bài phát biểu video trước quốc hội Luxembourg. "Tính đến ngày hôm nay, khoảng 20 phần trăm lãnh thổ của chúng tôi nằm dưới sự kiểm soát của những người chiếm đóng."

Nhà Trắng Biden đã tính đến thành công mới của chiến thuật xay thịt của Nga trong tuần qua. Đây là giờ thử thách của Biden với tư cách là một nhà lãnh đạo thời chiến; ông đã nhận được nhiều lời khen ngợi xứng đáng vì đã vận động liên minh vũ trang cho Ukraine và kiểm tra cuộc xâm lược của Nga; bây giờ là thời điểm đảo ngược trong trận chiến và sự lo lắng của tổng thống.

Nhiệm vụ cấp bách nhất của Biden là kiểm tra cơn hoảng loạn vì hòa bình của một số đồng minh châu Âu, những người lo lắng về cái giá phải trả của một cuộc xung đột kéo dài. Các nhà lãnh đạo châu Âu dường như đã ổn định bản thân trong tuần này bằng cách cam kết cấm vận vận chuyển dầu bằng đường biển của Nga trong khi Đức đồng ý cung cấp cho Ukraine hệ thống phòng không và xe tăng mạnh mẽ.

Cuộc chiến ở Ukraine, với đà thay đổi dữ dội của nó, có thể đang chuyển từ sự lạc quan thoáng qua về sự thách thức của Ukraine sang một giai đoạn gần với chặng đường dài đầy năng lượng của Chiến tranh Triều Tiên. David Halberstam, trong cuốn lịch sử năm 2007 của mình, “Mùa đông lạnh nhất: Nước Mỹ và Chiến tranh Triều Tiên”, đã mô tả nó là “một cuộc xung đột khó hiểu, xám xịt, rất xa vời, một cuộc chiến diễn ra liên tục, dường như không có hy vọng hay giải pháp nào”.

Hàn Quốc đã thất vọng một phần vì, giống như Ukraine, đây là một cuộc chiến tranh giới hạn. Tướng Douglas MacArthur, người chỉ huy, muốn chuộc lại những sai lầm ban đầu của mình bằng cách sử dụng vũ khí hạt nhân. Tổng thống Harry S. Truman đã từ chối một cách khôn ngoan và sa thải MacArthur. Halberstam viết: "Quân đội Mỹ đã rất cay đắng khi họ bị yêu cầu" chết vì hòa". Nhưng chiến thắng quân sự là không thể với một cái giá có thể chấp nhận được, và ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa Dwight D.Eisenhower đã hứa, "Tôi sẽ đến Hàn Quốc," có nghĩa là ông ấy sẽ làm hòa. Và anh ấy đã làm.

Việc Triều Tiên ngừng bắn vào tháng 7 năm 1953 chắc hẳn đối với nhiều người Mỹ và các đồng minh dũng cảm của Hàn Quốc như một thất bại. Nhưng ngày nay, Hàn Quốc là một trong những viên ngọc quý kinh tế của thế giới - mặc dù chiến tranh không bao giờ mang lại một hiệp định hòa bình và vẫn có một giới tuyến ngừng bắn mong manh gần 70 năm sau với một nước láng giềng độc địa ở phía bắc. Có lẽ đó là một bức ảnh chụp nhanh về Ukraine thời hậu chiến.

Rick Atkinson, một nhà sử học quân sự hàng đầu, nói với tôi rằng ông ấy thấy có sự tương đồng giữa các luồng sinh khí của cuộc xung đột Ukraine và Chiến tranh Cách mạng của Mỹ. Những kẻ xâm lược Anh đã bị tấn công vào năm 1775 sau khi tấn công Lexington và Concord và sau đó một lần nữa tại Đồi Bunker. Nhưng cuộc chiến đã trở thành một bế tắc kéo dài 8 năm tàn khốc, và quân nổi dậy Hoa Kỳ cuối cùng đã chiến thắng chủ yếu là do sự mệt mỏi của Anh và sự can thiệp của Pháp.

Atkinson lập luận: “Chiến tranh thường xảy ra mà sự hiếu chiến thuyết phục được ý chí cấp trên. Trong trường hợp này, sự bế tắc sẽ cho Ukraine thời gian, với cái giá phải trả là khủng khiếp, để xác định xem liệu họ có đủ ý chí sống lâu hơn người Nga cho đến khi các điều khoản chính trị có thể chấp nhận được hay không. Trong khi đó, chúng ta có thể hy vọng rằng Nga đang bị suy giảm nghiêm trọng với tư cách là một mối đe dọa và với tư cách là một người chơi toàn cầu”.

Biden khẳng định một cách đúng đắn rằng chỉ những người Ukraine, những người đã chiến đấu và hy sinh anh dũng như vậy, mới có thể quyết định cuộc chiến này sẽ kết thúc như thế nào. Nhưng trong tuần này, ông đã mở rộng điều mà chiến lược gia Schelling gọi là "thương lượng ngầm" với Nga bằng cách đánh dấu các đường ranh giới của cuộc chiến. Tại một thời điểm nào đó, sau khi hóa đơn của người bán thịt được thanh toán, chúng tôi sẽ chuyển sang các cuộc đàm phán rõ ràng để giải quyết xung đột khủng khiếp này.

Nguyễn Thành TrungBình luận viên quốc tế của Google.tienlang, Dịch và Giới thiệu 

Từ ngày 27/4/2021, Google.tienlang nhắc anh em báo chí VN:
Các bài liên quan:

31 nhận xét:

 1. 10:34 14.06.2022
  В Луганске назвали положение боевиков ВСУ на заводе "Азот" катастрофическим
  https://ria.ru/20220614/severodonetsk-1795134504.html
  10:34 14.06.2022
  Ở Lugansk gọi tình hình của các chiến binh Lực lượng vũ trang Ukraine tại nhà máy "Azot" là thảm họa
  Đại diện của Cộng hòa Nhân dân Luhansk Marochko gọi tình hình của các chiến binh Lực lượng vũ trang Ukraine tại nhà máy Azot là "thảm họa"
  Các chiến binh của Lực lượng vũ trang Ukraine, những người đang ở nhà máy Azot, có thể cứu mạng họ bằng cách đầu hàng, nếu không họ sẽ chết, tình hình của họ thật thảm khốc, Trung tá Dân quân Nhân dân của LPR Andrei Marochko cho biết hôm thứ Ba.
  Ông nói trên kênh truyền hình Rossiya 24: “Quân đội Ukraine đang ở trong một tình huống thảm khốc vì họ bị thiếu hụt quân nhu.
  “Những người hiện đang làm việc tại xí nghiệp Azot đã thấy mình đang mắc kẹt giữa hai làn đạn và một nơi khó khăn: một mặt, họ được hỗ trợ bởi các đơn vị của chúng tôi, mặt khác, có các đơn vị Ukraina... Do đó, cách duy nhất để thoát ra, Marochko nói thêm rằng các quân nhân nằm trên lãnh thổ của doanh nghiệp có thể đầu hàng. Ít nhất là cứu được sinh mạng mình, nếu không sẽ bị loại bỏ.

  Trả lờiXóa
 2. Ракеты "Калибр" уничтожили арсенал украинских войск в Черниговской области
  https://ria.ru/20220614/kalibr-1795145056.html
  11:26 14/06/2022
  Tên lửa "Calibre" phá hủy kho vũ khí của quân đội Ukraine ở vùng Chernihiv
  Bộ Quốc phòng: Tên lửa Kalibr phá hủy kho vũ khí của quân đội Ukraine ở vùng Chernihiv
  Xem Ảnh- Tên lửa "Calibre" bắn từ một tàu của Hải quân Nga vào cơ sở hạ tầng của quân đội Ukraine:
  https://cdnn21.img.ria.ru/images/07e6/03/1b/1780309272_0:117:2538:1545_600x0_80_0_0_c7236d573e931cc0f289bcba586ab67d.jpg.webp
  Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov cho biết, tên lửa Kalibr có độ chính xác cao đã phá hủy kho vũ khí của Ukraine ở vùng Chernihiv.
  "Tên lửa tầm xa chính xác cao" Kalibr "ở khu vực định cư Priluki, vùng Chernihiv , đã phá hủy kho vũ khí pháo binh và đạn dược của Lực lượng vũ trang Ukraine . Ngoài ra, lực lượng không quân chính xác cao- tên lửa phóng đã đánh trúng 11 khu vực tập trung nhân lực và thiết bị quân sự của Ukraine, 8 vị trí bắn của các đơn vị pháo binh thuộc Lực lượng vũ trang Ukraine, trong đó có 3 trung đội của nhiều hệ thống tên lửa phóng "Grad" trong khu vực định cư Bakhmut và Pereezdnoe của Cộng hòa Nhân dân Donetsk, Lisichansk của Cộng Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov cho biết, tên lửa Kalibr có độ chính xác cao đã phá hủy kho vũ khí của Ukraine ở vùng Chernihiv.
  "Tên lửa tầm xa chính xác cao" Kalibr "ở khu vực định cư Priluki, vùng Chernihiv , đã phá hủy kho vũ khí pháo binh và đạn dược của Lực lượng vũ trang Ukraine . Ngoài ra, lực lượng không quân chính xác cao- tên lửa phóng đã đánh trúng 11 khu vực tập trung nhân lực và thiết bị quân sự của Ukraine, 8 vị trí bắn của các đơn vị pháo binh thuộc Lực lượng vũ trang Ukraine, trong đó có 3 trung đội của nhiều hệ thống tên lửa phóng "Grad" trong khu vực định cư Bakhmut và Pereezdnoe của Cộng hòa Nhân dân Donetsk, Lisichansk của Cộng Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov cho biết, tên lửa Kalibr có độ chính xác cao đã phá hủy kho vũ khí của Ukraine ở vùng Chernihiv.
  "Tên lửa tầm xa chính xác cao" Kalibr "ở khu vực định cư Priluki, vùng Chernihiv , đã phá hủy kho vũ khí pháo binh và đạn dược của Lực lượng vũ trang Ukraine . Ngoài ra, lực lượng không quân chính xác cao- tên lửa phóng đã đánh trúng 11 khu vực tập trung nhân lực và thiết bị quân sự của Ukraine, 8 vị trí bắn của các đơn vị pháo binh thuộc Lực lượng vũ trang Ukraine, trong đó có 3 trung đội của nhiều hệ thống tên lửa phóng "Grad" trong khu vực định cư Bakhmut và Pereezdnoe của Cộng hòa Nhân dân Donetsk, Lisichansk của Cộng hòa Nhân dân Lugansk, cũng như hai kho đạn ở ngoại ô phía nam Kharkov và ở Cộng hòa Nhân dân Gorsky Lugansk,"- Konashenkov nói.

  Trả lờiXóa
 3. Präsident der Ukraine im ZDF :Das Selenskyj-Interview in ganzer Länge dịch: Tổng thống Ukraine trên ZDF: Toàn bộ cuộc phỏng vấn Zelenskyj
  Datum:
  14.06.2022 02:45 Uhr
  Was der ukrainische Präsident von der EU, Deutschland und Olaf Scholz persönlich erwartet: Sehen Sie das ZDF-Interview mit Wolodymyr Selenskyj hier in voller Länge.
  https://www.zdf.de/nachrichten/politik/ukraine-praesident-selenskyj-interview-zdf-heute-journal-100.html

  Tổng thống Ukraine cáo buộc Thủ tướng Đức hai mặt, cố gắng cân bằng giữa Kyiv và Moscow
  Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong một cuộc phỏng vấn với ZDF đã chỉ trích Thủ tướng Olaf Scholz về quan điểm của Đức trong cuộc khủng hoảng Ukraine.
  "Scholz và chính phủ của ông ấy phải đưa ra quyết định: không nên cố gắng duy trì sự cân bằng trong quan hệ giữa Ukraine và Nga", Zelensky nói.
  Ngoài ra, ông cũng chỉ trích Đức vì bắt đầu giúp đỡ Ukraine muộn hơn nhiều so với các nước khác - Hoa Kỳ , Anh và các nước phía đông của EU . Theo ông, Berlin nên hành động "dứt khoát hơn" và từ bỏ cách tiếp cận mà trong đó quan hệ với cả Ukraine và Nga có thể được tiếp tục theo cách ít gây tổn thương cho Đức nhất có thể.
  Bình luận về chuyến đi có thể có của Scholz tới Kiev, Zelensky nói rằng thủ tướng không nên giới hạn bản thân trong các bức ảnh, tức là Ukraina không cần Thủ tướng Đức đến Kiev chỉ để chụp ảnh! Đức phải công bố các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn đối với Nga, tăng cường ủng hộ Ukraine và vị thế ứng cử viên EU của nước này trong chuyến thăm.

  Trả lờiXóa
 4. The West is not thinking strategically about the Ukraine war dịch: Phương Tây không suy nghĩ chiến lược về cuộc chiến Ukraine
  The former head of the British Army says the Government is leading a 'let’s see how it goes strategy' through a lack of decisiveness
  https://www.telegraph.co.uk/world-news/2022/06/10/lord-richards-west-not-thinking-strategically-ukraine-war/
  Phương Tây bắt đầu thuyết phục Ukraine về sự cần thiết phải nhượng bộ lãnh thổ
  Phương Tây hoàn toàn thiếu ít nhất một loại chiến lược nào đó liên quan đến Nga và cuộc xung đột Ukraine. Cuối cùng họ đã nói về nó thành tiếng. Đặc biệt, một trong những tướng lĩnh đã nghỉ hưu có ảnh hưởng nhất ở Anh, Ngài David Richards, 70 tuổi, người đã lãnh đạo quân đội Anh trong giai đoạn 2010-2013, cho biết trong bài báo của mình cho tờ Daily Telegraph rằng toàn bộ chiến lược của phương Tây đều dựa vào cụm từ "Hãy chờ xem việc này sẽ đi đến đâu." Mà theo ông, không thể coi là một chiến lược.
  Vị tướng than thở rằng ông đã trải qua điều tương tự khi chỉ huy các chiến dịch ở Iraq . Vào thời điểm đó, mọi nỗ lực của ông để tìm câu trả lời về các mục tiêu và mục tiêu cuối cùng của các hoạt động quân sự đã vấp phải sự hiểu lầm ở London , Washington và trụ sở NATO . Sau đó, những vấn đề tương tự cũng nảy sinh trong các cuộc phiêu lưu của phương Tây ở Libya , Syria , Iraq. Sir Richards lập luận : “Việc thiếu một chiến lược chặt chẽ tương tự hiện đang thể hiện rõ ràng ở Ukraine .
  Đòi hỏi câu trả lời từ London, tất nhiên, tướng Anh không thể công khai thừa nhận rằng chính sách đối ngoại của đất nước ông hoàn toàn phụ thuộc vào một đồng minh ở nước ngoài. Nhưng thực tế của vấn đề là những câu trả lời ở nước ngoài cho những câu hỏi như vậy cũng nghe khá giống với câu nói của Porthos trong tác phẩm bất hủ của Alexandre Dumas: "Tôi chiến đấu đơn giản vì tôi chiến đấu."
  Và những câu hỏi ngày càng đến nhiều hơn và thường xuyên hơn. Ở giai đoạn đầu của cuộc xung đột với Nga, trong đó phương Tây vui vẻ cùng lao đầu vào ủng hộ Ukraina. Trong những ngày đầu tiên của hoạt động đặc biệt của Nga, các nhân viên của các phương tiện truyền thông địa phương ngay lập tức quên hết những câu thần chú của họ về "các tiêu chuẩn của báo chí phương Tây" được ca tụng và "họ đánh đồng cây bút với một lưỡi lê." Và các chính trị gia và ít nhiều nhà phân tích lành mạnh đã phải đối mặt với một tình huống mà tốt hơn là họ không nên nêu ra những chủ đề không thoải mái.
  Như nhà triết học 93 tuổi người Mỹ Noam Chomsky gần đây đã lưu ý , ngay cả ông, một người đã quá mệt mỏi và quen với những lời chỉ trích không thương tiếc về quan điểm của mình, ban đầu cũng không dám đề cập đến các vấn đề liên quan đến cuộc chiến ủy nhiệm của phương Tây chống lại Nga. "Nếu bạn đột nhiên đưa chủ đề này lên, nói về nó, bạn sẽ ngay lập tức bị gán cho là một người ủng hộ Putin và một con chuột cộng sản kêu gọi nhượng bộ. Đây chỉ là một tình huống đáng kinh ngạc", Chomsky than thở trong một cuộc phỏng vấn gần đây.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Do đó, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden thường xuyên dè dặt , người, như chúng ta nhớ, buộc phải "sửa sai" bởi các nhân viên dưới quyền. Đặc biệt là sau bài phát biểu của ông vào ngày 26 tháng 3 tại cung điện hoàng gia ở Warsaw. Nếu chúng ta loại bỏ tất cả những lời nói suông về "bảo vệ nền dân chủ", vốn quen thuộc với Hoa Kỳ trong nhiều thời đại lịch sử khác nhau, thì từ bài phát biểu đó, hóa ra mục tiêu lôi kéo phương Tây vào một cuộc xung đột công khai với Nga chỉ gói gọn trong một nhiệm vụ: một nỗ lực nhằm lật đổ chính phủ hợp pháp ở Nga. Ở chính đất nước Ba Lan, nơi mà sự sợ hãi chính trị Russophobia từ lâu đã trở thành một hệ tư tưởng chính thức, ý tưởng này đã được đón nhận một cách mạnh mẽ. Mọi người càng khó hiểu hơn khi Jen Psaki làm rõ ngay sau đó, người bác bỏ mọi điều mà Biden đã nói về điều này.
   Sự lúng túng của khoảnh khắc này được theo sau bởi một sự im lặng vang lên. Như Chomsky đã lưu ý, không thể đặt câu hỏi lớn tiếng về các mục tiêu của cuộc chiến của phương Tây chống lại Nga, để không nhận được những nhãn hiệu công kích không đáng có và do đó, không nằm ngoài xu hướng chủ đạo. Và câu hỏi đã được đặt ra: Cuối cùng thì Washington và phương Tây đang phục vụ nó muốn đạt được điều gì?
   Một bước đột phá trong sự im lặng này đã được thực hiện bởi Henry Kissinger , 99 tuổi với bài phát biểu giật gân của ông tại Davos vào ngày 23 tháng 5. Vì vậy, ông ngay lập tức " sấm sét " trong danh sách đen Ukraine "Người tạo hòa bình" với tư cách là "Dư luận viên của Putin"; người tham gia vào "hoạt động thông tin đặc biệt của Nga chống lại Ukraine." Và rồi đột nhiên có một sự hiển linh. Đột nhiên, tất cả các chiến lược gia, những người từ tháng Hai đến tháng Năm chỉ giới hạn bản thân bằng những hành động tức giận chống lại Nga, tuyên bố cần phải "chiến thắng bằng bất cứ giá nào", kêu lên: "Nhưng nhà vua đang ở trần!" Thật vậy, sau bài phát biểu của một tay súng chính trị như Kissinger, việc bị gán cho cái mác "đặc vụ của Putin" không còn nguy hiểm nữa.
   Diễn biến của các ý kiến ​​về vấn đề này là đáng chú ý ở sự "linh hoạt" trong quan điểm của một trong những cơ quan quản lý đạo đức châu Âu, nhà văn 70 tuổi người Hà Lan Ian Buruma. Hồi tháng 4, ông đã giận dữ tấn công một số chính trị gia nói lắp về sự cần thiết của một cuộc đối thoại cân bằng với Nga. Nhưng sau bài phát biểu của Kissinger, Buruma gần như gia nhập hàng ngũ của họ, viết hôm trước bài báo "Tất cả những người muốn sự đầu hàng của Nga đều là những người ảo tưởng". Dựa trên bài phát biểu của ông già Mỹ, người Hà Lan thừa nhận rằng dù thế nào cũng không thể đánh bại Nga, và do đó Ukraine nên chuẩn bị cho những thỏa hiệp đau đớn. “Lời khuyên từ nước ngoài từ chối mọi nhượng bộ và tuyên bố rằng chỉ có sự sụp đổ của Putin mới có thể cứu vãn nền dân chủ là không mang tính xây dựng”, người viết kết luận, nhắc nhở Ukraine rằng có rất nhiều ví dụ thành công về nhượng bộ lãnh thổ để duy trì trạng thái như vậy.

   Xóa
  2. Một nhà phân tích chính trị Mỹ khác, Edward Luttwak, 79 tuổi, người từng là cố vấn quân sự cho Tổng thống Ronald Reagan , thực sự đã trực tiếp kêu gọi nhượng bộ lãnh thổ . Ông tuyên bố rằng cách duy nhất để chấm dứt xung đột ở Ukraine là tổ chức các khu vực tranh chấp được quốc tế công nhận tại các khu vực "đang tranh chấp", theo ý kiến ​​của ông, ở Donbass . Và chỉ Donbass.
   Luttwak không còn nghi ngờ quyền sở hữu Crimea của Nga (vốn cũng là tiến bộ đối với giới tinh hoa Mỹ).
   Những người lớn tuổi chính trị ở cấp độ này (tuổi của họ được chỉ ra trong bài báo không phải ngẫu nhiên) dần dần mở đường cho ý kiến ​​của các đại diện của thế hệ tiếp theo của các nhà phân tích phương Tây trên các phương tiện truyền thông chính thống. Cựu sĩ quan tình báo RAND và Hoa Kỳ Christopher Chivvis, hiện là người đứng đầu chương trình của chính phủ Hoa Kỳ tại Carnegie Endowment , đã viết trên tờ The Guardian một bài báo với tiêu đề: "Vì lợi ích tốt nhất của Ukraine và phương Tây là phải kết thúc cuộc chiến này càng sớm càng tốt càng tốt. "
   Vì vậy, chúng ta có thể khẳng định rằng giới tinh hoa phương Tây đang dần hiểu ra việc không thể đánh bại Nga dưới tay người Ukraine hoặc loại bỏ nước này khỏi trường quốc tế thông qua sự suy yếu đáng kể. Điều này cũng có thể được chứng minh bằng những ám chỉ trực tiếp đến khả năng nhượng bộ lãnh thổ cho Ukraine, điều mà nghe ngay từ môi của Joe Biden. Đồng thời, trong bài viết gần đây cho New York Times, Tổng thống Mỹ nói rõ rằng ông sẽ không gây áp lực lên chính quyền Ukraine về vấn đề từ bỏ một số vùng lãnh thổ.

   Xóa
 5. Российские средства ПВО сбили истребитель МиГ-29 и вертолёт Ми-24 ВВС ВСУ
  https://topwar.ru/197720-rossijskie-sredstva-pvo-sbili-istrebitel-mig-29-i-vertolet-mi-24-vvs-vsu.html
  Hệ thống phòng không Nga bắn hạ tiêm kích MiG-29 và trực thăng Mi-24 của Lực lượng Phòng không thuộc Lực lượng vũ trang Ukraine
  Hôm nay, 12:59
  Ukraine tiếp tục mất máy bay chiến đấu trong vùng chiến sự. Theo số liệu do Bộ Quốc phòng cung cấp, trong ngày qua, thiệt hại của Lực lượng vũ trang Ukraine lên tới một máy bay chiến đấu và một máy bay trực thăng tấn công.


  Bộ tư lệnh Ukraine đang cố gắng sử dụng hàng không quân sự để tấn công các đơn vị đang tiến công của lực lượng đồng minh của Nga và các nước cộng hòa, chủ yếu sử dụng máy bay cường kích Su-25 và đôi khi là máy bay chiến đấu MiG-29. Các cuộc xuất kích của Su-27 và Su-24, vốn đang phục vụ cho Không quân Ukraine, đã lâu không được thông báo. Kyiv đã không thực hiện bất kỳ nỗ lực nào để giành ưu thế trên không trong một thời gian dài, vì đơn giản là không có lực lượng và phương tiện cho việc này, và máy bay đã lạc hậu so với nền tảng của Su-35S và Su-30SM hiện đại của Nga, tham gia vào một cuộc chiến hoạt động quân sự đặc biệt.

  Theo số liệu mới từ Bộ quân sự Nga, trong ngày qua, Lực lượng Phòng không thuộc Lực lượng vũ trang Ukraine đã mất 1 tiêm kích MiG-29 và 1 trực thăng tấn công và vận tải Mi-24. Trong cả hai trường hợp, các xạ thủ phòng không Nga đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Máy bay chiến đấu bị bắn rơi gần Slavyansk, và trực thăng bị bắn rơi gần Snigirevka, vùng Mykolaiv, nơi Lực lượng vũ trang Ukraine vẫn đang cố gắng phản công quân Nga đã chiếm giữ các vị trí trên bờ phía bắc của Ingulets.

  Theo các nguồn tin Ukraine, tổn thất nặng nề về hàng không của Các lực lượng vũ trang Ukraine là do thiếu các phi công giàu kinh nghiệm, các học viên trẻ chưa được đào tạo bài bản ngồi ở vị trí chỉ huy, nhiều nhất là một - hai lần xuất kích, sau đó họ bị bắn hạ. Đến nay, theo tính toán của Bộ Quốc phòng Nga, Ukraine đã mất 202 máy bay và 131 máy bay trực thăng.

  Thành công của phòng không không dừng lại ở đó, 9 máy bay không người lái của Ukraine với nhiều mục đích khác nhau cũng bị bắn hạ, 1 tên lửa Tochka-U và 14 rocket Smerch MLRS bị đánh chặn.

  Trả lờiXóa
 6. Украинская сторона: Российская армия вновь начала продвижение к Харькову
  https://topwar.ru/197692-ukrainskaja-storona-rossijskaja-armija-vnov-nachala-prodvizhenie-k-harkovu.html
  Phía Ukraine: Quân đội Nga một lần nữa bắt đầu tiến đến Kharkov
  Báo chí Ukraine đưa tin về "những vấn đề nghiêm trọng" trong Lực lượng vũ trang Ukraine nảy sinh ở khu vực Kharkiv. Như vậy, có thông tin xác nhận rằng quân đội Nga đã tiến vào làng Stary Saltov. Đồng thời, các cuộc tấn công đang được thực hiện vào các vị trí của các đội hình vũ trang Ukraine ở phía nam Varvarovka và Izbitsky.
  Được biết, các đơn vị Nga đã tiếp cận ngôi làng Bayrak, là một phần lãnh thổ của vùng Kharkov.
  Tình hình theo hướng này đang phát triển như sau: các đội hình vũ trang Ukraine đã cố gắng xuyên thủng hàng phòng thủ của Lực lượng vũ trang Nga hiện có nguy cơ bị bao vây dọc theo phòng tuyến Molodov-Stary Saltov-Bayrak.
  Xem bản đồ:
  https://topwar.ru/uploads/posts/2022-06/thumbs/1655141495_5.jpg
  Quân đội Ukraine trên mạng xã hội đăng tải thông điệp rằng quân đội Nga lại bắt đầu tiến về phía Kharkov.

  Cần lưu ý rằng từ Bayrak nói trên đến ngoại ô Kharkov theo đường thẳng khoảng 30 km. Khoảng cách tương tự đến Kharkov từ Stary Saltov.

  Trong khi đó, giao tranh vẫn tiếp diễn trong khu công nghiệp ở Severodonetsk. Người được gọi là "thống đốc Luhansk" Sergei Gaidai đã tuyên bố phá hủy tất cả các cây cầu ở Severodonetsk. Theo đó, điều này cho thấy lực lượng đồn trú của Ukraine trong khu công nghiệp bị phong tỏa hoàn toàn.

  Từ phía các chiến binh Ukraine đóng tại Lisichansk, có các cuộc pháo kích vào các khu dân cư ở Severodonetsk.

  Trong bối cảnh đó, người ta biết rằng quân đội Nga đang chiến đấu ngày càng gần Lisichansk từ phía nam. Vì vậy, nó được báo cáo về các trận chiến ở Vrubovka. Đây là khoảng 15-16 km từ ngoại ô Lisichansk theo hướng nam.

  Trả lờiXóa
 7. Chả đời nào Putin chấp nhận phương án Đình chiến Triều Tiên.
  Putin cũng chả thèm phản hồi.
  Putin cứ nhẩn nha thực hiện phương án của mình: phi phát xít hóa và phi quân sự hóa Ukraina. Chỉ khi nào các nhiệm vụ phi phát xít hóa và phi quân sự hóa Ukraina hoàn thành thì chiến tranh sẽ kết thúc! Có thể là 6 tháng, 1 năm hay 10 năm!
  Khổ thân Biden! Muốn xuống thang đầu hàng như Putin không thèm nghe!

  Trả lờiXóa
 8. Внук де Голля обвинил США в "ослаблении" Европы ради собственной выгоды
  https://ria.ru/20220614/ssha-1795300716.html
  19:16 14.06.2022
  Cháu trai của De Gaulle cáo buộc Mỹ "làm suy yếu" châu Âu vì lợi ích của mình
  Cháu trai của Charles de Gaulle: Mỹ kích động khủng hoảng và làm suy yếu người châu Âu vì lợi ích của chính họ

  PARIS, ngày 14 tháng 6 - RIA Novosti. Pierre de Gaulle, cháu trai của tổng thống đầu tiên của Đệ ngũ Cộng hòa Pháp, Charles de Gaulle, cho biết hôm thứ Ba.
  “Tất cả mọi người ngày nay đều nhận ra trách nhiệm của Hoa Kỳ trong cuộc xung đột hiện nay, vai trò chí mạng của NATO , vốn đang không ngừng mở rộng, và chính sách liều lĩnh của chính quyền Ukraine- một chính sách đáng trách đối với người dân nói tiếng Nga ở Donbass , gia tăng sự phân biệt đối xử, cướp bóc và đánh bom ", de Gaulle nói trong buổi tiếp tân tại Đại sứ quán Nga ở Paris nhân Ngày nước Nga.
  Ông nói, những người phương Tây đã cho phép Volodymyr Zelensky , "những kẻ đầu sỏ của ông ta và các nhóm quân sự tân Quốc xã rơi vào vòng xoáy chiến tranh."
  Ông tin rằng người Mỹ muốn kích động một cuộc đối đầu mới giữa Đông và Tây, mục đích duy nhất là làm suy yếu và chia rẽ châu Âu , cũng như áp đặt các chỉ thị, nền kinh tế và hệ thống của họ lên đó.
  "Các biện pháp trừng phạt không có hiệu quả, chúng chỉ làm suy yếu người châu Âu và các dân tộc khác trên thế giới, gây ra một cuộc khủng hoảng kinh tế sâu rộng, có hệ thống và kéo dài đang ảnh hưởng đến tất cả chúng ta - từ giá bánh mì đến giá sưởi ấm và nhiên liệu, cũng như sự thiếu hụt thực phẩm, nguyên liệu thô và kim loại công nghiệp "Người Mỹ đang làm suy yếu người châu Âu vì lợi ích của riêng họ. Chúng ta đã quên rằng trong ít nhất một thế kỷ, tất cả các cuộc khủng hoảng tài chính lớn đều bắt nguồn từ Hoa Kỳ?" - cháu trai của tướng Pháp nói.

  Trả lờiXóa
 9. The Guardian: Власти Украины просят поставить 1000 гаубиц M777, но их в самих США не больше тысячи
  https://topwar.ru/197744-the-guardian-vlasti-ukrainy-prosjat-postavit-1000-gaubic-m777-no-ih-v-samih-ssha-ne-bolshe-tysjachi.html
  The Guardian: Chính quyền Ukraine đang yêu cầu 1.000 khẩu M777, nhưng Mỹ dù vét cạn kho cũng chỉ có hơn 1000 khẩu
  Hôm nay, 19:50
  Cách đây ít lâu, một cố vấn trong văn phòng của Tổng thống Ukraine Zelensky, Mikhail Podolyak, đã đưa ra tuyên bố về việc Ukraine cần bao nhiêu vũ khí nước ngoài để "đánh bại Nga". Nhớ lại rằng Podolyak đã "yêu cầu" cung cấp 1000 pháo phản lực do Mỹ sản xuất, 300 MLRS và ít nhất 500 xe tăng . Nếu phương Tây chuyển giao một lượng vũ khí như vậy cho Ukraine, thì theo quan chức Ukraine, Các lực lượng vũ trang Ukraine “sẽ có thể tiến hành cuộc phản công”.
  Phương Tây quyết định đáp lại những lời kêu gọi này của Podolyak thông qua các phương tiện truyền thông lớn. Do đó, một tài liệu có phân tích về yêu cầu của người Ukraine đã xuất hiện trên tờ The Guardian của Anh. Các nhà báo Anh chỉ ra rằng những "yêu cầu" cung cấp vũ khí của Kiev " khó có thể được gọi là hiện thực". Bài báo viết: Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế trích dẫn dữ liệu rằng Hoa Kỳ có 363 bệ phóng tên lửa HIMARS, 225 M270 theo dõi MLRS và 47 bệ phóng khác của Thủy quân lục chiến. Nó chỉ ra rằng chính quyền Ukraine đang yêu cầu một nửa trong toàn bộ kho vũ khí MLRS của Mỹ. Một yêu cầu như vậy sẽ khó được đáp ứng.
  The Guardian viết rằng Ukraine đang yêu cầu 1.000 khẩu pháo của Mỹ, nhưng ngày nay chỉ có hơn một nghìn khẩu ở chính Hoa Kỳ. Hóa ra để đáp ứng yêu cầu của Ukraine, Washington phải trút bỏ hoàn toàn kho vũ khí trên M777.

  Yêu cầu duy nhất về mặt lý thuyết có thể được đáp ứng là 500 xe tăng. Hoa Kỳ có khoảng 2.700 trong số chúng đang "di chuyển", và khoảng 3.500 con nữa đang được lưu trữ.

  Nhưng cũng có một vấn đề ở đây. Chúng tôi sẽ phải dạy cho ít nhất 500 thủy thủ đoàn Ukraine cách xử lý các xe tăng của Mỹ và các nước NATO khác, và đây là một công việc khổng lồ, kể cả về mặt thời gian.

  Trả lờiXóa
 10. VOV: Ukraine mất ưu thế trước Nga, Mỹ chấp nhận thực tế
  Trung Hiếu/VOV.VN biên dịch Nguồn: Asia Times | 15/06/2022, 06:31
  Trước đây, Mỹ quyết tâm ủng hộ Ukraine chống Nga đến cùng. Nhưng khi gió xoay chiều trên chiến trường thì Mỹ bắt đầu chấp nhận thực tế và định hướng Ukraine nhượng bộ và cố gắng đạt một thỏa thuận ngừng bắn, tối thiểu hóa các thiệt hại.
  Tình hình chiến sự Ukraine đang diễn biến theo hướng hai bên sẽ đạt một thỏa thuận đình chiến, với một đường ranh giới được thiết lập giữa miền Đông và miền Tây nước này mà không có một hòa ước chính thức.

  Tổng thống Mỹ Biden đã nhiều lần tuyên bố rằng Nga sẽ đánh mất vị trí cường quốc thế giới sau cuộc chiến tại Ukraine. Tuy nhiên, hiện nay ông Biden và các phụ tá hàng đầu của mình đã chuyển sang tập trung vào kiểm soát các thiệt hại. Ông và đội ngũ của mình đã cảnh báo Ukraine rằng họ sẽ phải chấp nhận nhượng lãnh thổ để đạt một lệnh ngừng bắn.

  ukraine mat uu the truoc nga, my chap nhan thuc te hinh anh 1
  Nga dùng trọng pháo ở Donbass, miền Đông Ukraine. Ảnh: Newsbeezer.
  Bắt đầu gây sức ép lên Ukraine

  Phát biểu tại một sự kiện của đảng Dân chủ (Mỹ), Tổng thống Biden đã đổ lỗi cho Tổng thống Ukraine Zelensky về việc không nghe theo cảnh báo của Mỹ về một chiến dịch quân sự của Nga nhằm vào Ukraine.

  Tổng thống Biden nói: “Chưa từng có điều như thế này xảy ra từ sau Thế chiến II. Tôi biết nhiều người nghĩ tôi phóng đại vấn đề nhưng tôi đã biết, chúng tôi có đủ dữ liệu, ông ta (ý nói Putin – ND) sẽ làm vậy. Không nghi ngờ gì nữa. Nhưng Zelensky lại không muốn nghe điều này và nhiều người cũng vậy”.

  Giới chức Ukraine đã phẫn nộ với dự báo của Tổng thống Biden nhưng về sau mọi sự đã diễn ra đúng như thế.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vào ngày 25/4, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Austin tuyên bố ở Kiev rằng Mỹ muốn phá hủy năng lực tiến hành chiến tranh của Nga. Theo ông Austin, Nga sở hữu năng lực quân sự lớn và có nhiều binh lính

   Một tháng sau đó, Tổng thống Biden đăng tải trên mạng xã hội Twitter: “Kinh tế Nga đang bị cắt giảm một nửa. Trước “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine, Nga là nền kinh tế lớn thứ 11 trên thế giới. Hiện tại, Nga sẽ sớm không nằm trong top 20 nền kinh tế lớn nhất nữa”.

   Mỹ chuyển hướng

   Vào cuối tháng 5/2022, pháo binh Nga bắt đầu làm suy yếu lực lượng Ukraine ở Donbass, đe dọa nhốt quân Ukraine trong một khu vực hẹp quanh thành phố Severodonetsk.

   Các nhà quan sát của Lầu Năm Góc nhận thấy người Nga đã học cách phối hợp pháo binh, bộ binh, lực lượng thiết giáp và lực lượng không quân. Ukraine bắt đầu có từ 100-200 binh sĩ tử trận mỗi ngày.

   Dấu hiệu đầu tiên về sự điều chỉnh của Mỹ theo hướng kiểm soát thiệt hại xuất hiện vào ngày 8/6/2022, khi báo New York Times đăng tải bài viết của phóng viên Julian Barnes trích dẫn các quan chức tình báo Mỹ phàn nàn rằng “các cơ quan tình báo Mỹ giờ có ít thông tin hơn về các hoạt động của Ukraine nhưng lại sở hữu một bức tranh rõ nét hơn về quân đội Nga, các chiến dịch đã lên kế hoạch của họ, các thành công và thất bại của họ”.

   Mỹ có các hình ảnh vệ tinh thể hiện chi tiết các hoạt động trên bộ. Ngoài ra họ còn có 150 cố vấn trên thực địa ở Ukraine tính đến tháng 1/2022. Do đó nếu không đánh giá được tình hình trên thực địa ở Ukraine thì đó là sự yếu kém đáng kể của cộng đồng tình báo Mỹ.

   Beth Sanner, cựu quan chức cấp cao của CIA, nói với New York Times: “Chúng ta thực sự biết rõ đến đâu về cách thức làm việc của Ukraine? Liệu ta có tìm được người tự tin nói cho chúng ta biết Ukraine đã mất bao nhiêu binh sĩ, bao nhiêu vũ khí khí tài? Cái gì cũng là về mục tiêu của Nga và triển vọng của Nga đáp ứng được các mục tiêu đó. Chúng ta không nói về việc liệu Ukraine có khả năng đánh bại đối phương hay không. Tôi cảm thấy rằng chúng ta đang chuẩn bị cho một thất bại tình báo nữa khi không công khai nói về điều đó”.

   Trước đó, cựu Ngoại trưởng Mỹ Kissinger đã nói với Diễn đàn Kinh tế Thế giới vào ngày 23/5 rằng “sự chuyển động hướng tới thương lượng và hòa đàm cần bắt đầu trong 2 tháng tiếp theo… Đường phân chia nên trở lại với nguyên trạng trước đây”.

   Xóa
  2. Cụm từ “nguyên trạng trước đây” của ông Kissinger ám chỉ việc Ukraine cần cắt đất cho Nga.

   Ngay đến Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg – vốn có quan điểm cứng rắn đối với Nga kể từ đầu cuộc chiến, cũng vạch ra điều kiện hòa bình vào ngày 12/6 tại một buổi họp báo với tổng thống Phần Lan: “Hòa bình là điều khả thi ở Ukraine. Vấn đề duy nhất là quý vị chấp nhận trả bao nhiêu cho hòa bình. Quý vị sẵn lòng chấp nhận hy sinh bao nhiêu đất, độc lập, chủ quyền, tự do… Và đây thực sự là thế tiến thoái lưỡng nan”.

   Chính phủ Ukraine đã phản ứng lại tuyên bố của ông Stoltenberg bằng việc phủ nhận sẵn sàng nhượng bất cứ bộ phận lãnh thổ nào.

   Giải pháp trung dung có thể được các bên chấp nhận

   Hiện có một giải pháp khả dĩ đang được đề cập trên truyền thông Mỹ và được Moscow xem xét kỹ, đó là một thỏa thuận đình chiến kiểu Triều Tiên, theo đó hai miền Đông và Tây của Ukraine sẽ đạt được lệnh ngừng bắn nhưng không ký một thỏa thuận hòa bình.

   Jong Eun Lee, thuộc trường American University viết vào ngày 12/5: “Gánh nặng đang ở phía Mỹ phải thuyết phục Ukraine rằng các mối đe dọa an ninh của họ sẽ không xấu đi trong tương lai và rằng các mất mát về lãnh thổ có thể được khôi phục trong tương lai”.

   Một thỏa thuận ngừng bắn kiểu Triều Tiên sẽ cho phép Ukraine phủ nhận việc họ từ bỏ tuyên bố chủ quyền đối với lãnh thổ do Nga kiểm soát.

   Trong khi đó, Nga ít có động lực trong việc chấp nhận đề xuất trên khi họ đang giành được lợi thế trên chiến trường.

   Ngay tại Đức, đất nước đã đồng ý cung cấp vũ khí hạng nặng cho Ukraine, có tới 57% số người Đức đươc hỏi cho rằng việc cung cấp vũ khí như thế sẽ làm chiến tranh lan rộng sang các nước khác ở châu Âu.

   Có thể vài tuần chiến sự sắp tới sẽ khiến chính phủ Ukraine nghĩ lại.

   Theo một ước tính của quân đội Mỹ, Ukraine hứng chịu 70.000 thương vong (gồm 10.000 người tử trận, 40.000-50.000 người bị thương, và khoảng 10.000 tù binh). Ukraine đang cạn kiệt dần số đạn dược từ thời Liên Xô cho hầu hết các vũ khí hạng nặng của mình, trong khi họ không kịp đưa vũ khí phương Tây ra mặt trận khi đối diện với trọng pháo và tên lửa của Nga, mặc dù phương Tây đã cung cấp các vũ khí này cho Ukraine.

   Nếu công thức mà ông Kissinger và ông Stoltenberg đề xuất quay trở lại chương trình nghị sự của phương Tây, các bên tham chiến sẽ quay trở lại một khuôn khổ nào đó tương tự như thỏa thuận Minsk II mà Mỹ đã cản trở trước khi nổ ra cuộc chiến hiện tại./.
   https://vovlive.vn/ukraine-mat-uu-the-truoc-nga-my-chap-nhan-thuc-te-409470.html

   Xóa
 11. VnExpress là một trong những tờ báo nhai lại luận điệu cơ quan tâm lý chiến của Mỹ nay đã phải đăng bài:
  Thế khó của Tổng thống Ukraine
  Liên tục tuyên bố quyết không nhượng bộ Nga, Tổng thống Zelensky tự đặt mình vào thế khó nếu muốn nối lại đàm phán với Moskva để chấm dứt chiến sự.

  Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và các cố vấn của ông gần đây liên tục đưa ra những tuyên bố cứng rắn, khẳng định họ sẽ không nhượng bộ bất kỳ phần lãnh thổ nào cho Nga trong cuộc xung đột đang diễn ra. Đây được coi là động thái khích lệ tinh thần của quân đội và người dân Ukraine, trong bối cảnh tình hình chiến trường gặp nhiều khó khăn, khi lực lượng Nga đẩy mạnh tiến công ở vùng Donbass.

  Quan điểm quyết liệt này của Tổng thống Zelensky được hưởng ứng rộng rãi trong công chúng và quân đội Ukraine, những người luôn tin vào chiến thắng cuối cùng trước Nga. Theo khảo sát hồi tháng 5 của Viện Xã hội học Quốc tế Kiev, 82% người Ukraine được hỏi phản đối bất cứ động thái nhượng bộ lãnh thổ nào với Nga.

  Tuy nhiên, Shannon Vavra, bình luận viên về an ninh quốc gia của Daily Beast, cho rằng chiến lược này có thể đẩy ông Zelensky và giới lãnh đạo Ukraine vào một "hố cát lún", nơi họ bị mắc kẹt giữa các tính toán về chính trị với thực tế trên chiến trường.

  Tổng thống Volodymyr Zelenskyy đến thăm một vị trí của các lực lượng Nga ở Lysychansk, vùng Lugansk, miền đông nước này hôm 5/6. Ảnh: Reuters.
  Tổng thống Volodymyr Zelenskyy đến thăm một vị trí của quân đội Ukraine ở Lysychansk, vùng Lugansk, miền đông nước này hôm 5/6. Ảnh: Reuters.

  Ông Zelensky từng tuyên bố các binh sĩ Ukraine có khả năng đẩy lùi lực lượng Nga, thậm chí còn ngụ ý rằng sẽ đưa lãnh thổ Ukraine về thời điểm trước năm 2014, khi xung đột ở miền đông nước này nổ ra và Nga sáp nhập bán đảo Crimea.

  Nhưng nếu Tổng thống Zelensky và các cố vấn của ông một ngày nào đó phải đối mặt với thực tế khắc nghiệt của cuộc chiến và thực sự phải ngồi vào bàn đàm phán để tìm giải pháp chấm dứt xung đột, những tuyên bố này có thể kéo ông đến bờ vực bất ổn chính trị, theo cựu đại sứ Mỹ tại Ukraine Steven Pifer.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Phát biểu tại Đối thoại Kultaranta ở Phần Lan hôm 12/6, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã ám chỉ đến khả năng Ukraine sẽ phải tính toán đến phương án nhượng bộ lãnh thổ để đi đến giải pháp hòa bình. "Hòa bình là khả thi, nhưng câu hỏi duy nhất là bạn sẵn sàng trả cái giá nào cho hòa bình? Bạn sẵn sàng hy sinh bao nhiêu lãnh thổ, bao nhiêu độc lập, chủ quyền vì hòa bình", Stoltenberg nói.

   Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto trong cuộc hội đàm với ông Stoltenberg cũng thừa nhận việc đẩy lùi lực lượng Nga khỏi tất cả những vùng đang kiểm soát ở Ukraine "không phải là điều khả thi vào thời điểm này".

   "Ông Zelensky sẽ phải đưa ra một số quyết định thực sự khó khăn giữa loại nhượng bộ nào nên đưa ra để không vi phạm lập trường mang tính nguyên tắc cũng như để công chúng Ukraine có thể chấp nhận được", Pifer nói. "Đó sẽ là điều vô cùng khó khăn khi họ bước vào đàm phán".

   Tổng thống Zelensky hiểu rằng ông sớm hay muộn cũng phải ngồi xuống bàn đàm phán với Nga. Tuần trước, Tổng thống Ukraine tuyên bố xung đột sẽ được định đoạt trên chiến trường, nhưng cuối cùng thừa nhận ông sẽ tìm cách đàm phán một lần nữa với Nga.

   "Chiến thắng phải đạt được trên chiến trường", Tổng thống Zelensky nói. Nhưng "bất kỳ cuộc chiến nào cũng nên kết thúc tại bàn đàm phán".

   Trong giai đoạn đầu cuộc xung đột, các quan chức Ukraine đã tham gia một số vòng đàm phán với Nga để xem liệu họ có thể đạt được thỏa thuận nào đó nhằm giảm căng thẳng hoặc chấm dứt chiến sự hay không. Nhưng quan điểm đàm phán với Nga của ông đã vấp phải một số phản ứng từ trong nội bộ Ukraine. Từ tháng 4, đàm phán song phương đình trệ và không đạt thêm tiến triển nào cho đến nay.

   Khi giao tranh trở nên dữ dội hơn và người dân Ukraine hứng chịu nhiều thiệt hại về người và của hơn, quan điểm không nhượng bộ của họ càng trở nên quyết liệt.

   "Thái độ đã trở nên cứng rắn hơn ở Ukraine, cả trong chính phủ và công chúng. Vì vậy, ngay cả khi Tổng thống Zelensky nhắc lại những nhượng bộ mà ông ấy có thể đề cập cách đây 10 hoặc 11 tuần, tôi không chắc người dân Ukraine sẽ chấp nhận chúng", Pifer cho hay.

   Hệ quả đối với Tổng thống Zelensky trong "hố cát lún" này có thể diễn ra theo nhiều cách khác nhau.

   Về mặt chính trị, vị thế của Tổng thống Ukraine đã có bước thay đổi đáng kể từ khi xung đột với Nga bùng phát. Trước thời điểm Nga phát động chiến dịch quân sự, tỷ lệ tín nhiệm trong nước của ông đã sụt giảm. Ngay cả khi Nga tập trung quân gần biên giới, những tuyên bố Zelensky đưa ra cũng bị hoài nghi khi ông liên tục phủ nhận mức độ nghiêm trọng của vấn đề và không huy động lực lượng phòng thủ đủ nhanh.

   Nhưng khi giao tranh nổ ra, Zelensky đã củng cố được hình ảnh cá nhân, khi ông liên tục phát đi những thông điệp mạnh mẽ, tuyên bố không lùi bước và kháng cự đến cùng. Ông trở thành một "Tổng thống thời chiến" tập hợp được sự ủng hộ của người dân.

   Dù Zelensky nắm rõ cảm tình của người dân và việc họ quyết tâm kháng cự ra sao, không rõ ánh hào quang "người hùng thời chiến" sẽ kéo dài bao lâu, đặc biệt khi ông bắt đầu phải đưa ra những quyết định chính trị đầy khó khăn.

   Orysia Lutsevych, người đứng đầu Diễn đàn Ukraine thuộc Chương trình Nga và Á - Âu tại viện nghiên cứu Chatham House, cho rằng trong tình hình hiện nay, nếu Zelensky chấp nhận ngồi vào bàn đàm phán với Nga, tương lai chính trị của ông có thể sụp đổ.

   Xóa
  2. "Tín nhiệm của Zelensky có thể lao dốc nếu ông ấy thảo luận các điều khoản với Nga", Lutsevych nói. "Ông ấy phải vô cùng thận trọng nếu quyết định đi đến bất kỳ cuộc thương lượng nào".

   Olena Lennon, phó giáo sư khoa học chính trị và an ninh quốc gia tại Đại học New Haven, Mỹ, đồng ý rằng tham gia đàm phán với Nga lúc này sẽ là hành động "tự sát về chính trị" của Zelensky.

   "Nếu nhượng bộ, ông ấy hẳn biết rõ dư luận sẽ phản ứng dữ dội thế nào. Đó sẽ là dấu chấm hết cho sự nghiệp của ông ấy", Lennon nhận xét. "Một phong trào xã hội lớn sẽ bùng lên chống lại ông ấy nếu chính phủ Ukraine chấp nhận bất cứ nhượng bộ nào".

   Zelensky sẽ không thể trông cậy vào các đồng minh trong vấn đề này, khi chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định họ sẽ không can thiệp vào quyết định liên quan đến chủ quyền lãnh thổ của Ukraine.

   "Chúng tôi sẽ không thúc ép Ukraine nhượng bộ và chúng tôi đã tuyên bố nhất quán rằng các quốc gia có quyền lựa chọn liên minh và tự quyết định về an ninh của họ", một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố. "Chúng tôi tin rằng Ukraine phải tự xác định những gì họ coi là thành công".

   "Chúng tôi chỉ tập trung vào việc giúp Ukraine có vị thế lớn hơn trên chiến trường và trên bàn đàm phán", người phát ngôn nói thêm.

   Tổng thống Zelensky từng nhấn mạnh thành công trong cuộc chiến trước hết phải đến từ chiến trường, nhưng một chiến thắng mang tính quyết định trước lực lượng Nga vẫn còn quá xa vời với Ukraine.

   Theo Andrew Lohsen, cựu giám sát viên trong Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), Tổng thống Zelensky hiện vẫn an toàn về mặt chính trị, bởi các cuộc thảo luận về vấn đề nhượng bộ chưa diễn ra.

   "Nhưng khi quân đội Ukraine bước đến giai đoạn phải đối mặt với các vấn đề hậu cần ngày càng nghiêm trọng trước đà tiến công dữ dội của Nga, hoặc không còn khả năng triển khai một lực lượng phòng thủ đủ mạnh, họ lúc đó sẽ phải nói nhiều hơn về phương án nhượng bộ lãnh thổ để chấm dứt chiến sự", Lohsen cho biết.
   https://vnexpress.net/the-kho-cua-tong-thong-ukraine-4475322.html

   Xóa
 12. Nguyễn Thị Huyềnlúc 09:54 15 tháng 6, 2022

  СМИ сообщило о трудностях с продажей Киеву американских беспилотников
  https://ria.ru/20220615/bespilotnik-1795345720.html
  05:27 15.06.2022
  Các phương tiện truyền thông đưa tin những khó khăn với việc bán máy bay không người lái của Mỹ cho Kyiv
  Politico: Khó khăn về đào tạo và hậu cần khiến việc bán máy bay không người lái của Mỹ cho Kyiv
  MOSCOW, ngày 15 tháng 6 - RIA Novosti. Các khó khăn trong đào tạo và hỗ trợ hậu cần làm phức tạp thêm việc bán máy bay không người lái tấn công MQ-1C Grey Eagle của Mỹ cho Ukraine, Politico đưa tin , dẫn lời hai quan chức Mỹ.
  Trước đó, Reuters dẫn nguồn tin cho biết Mỹ có kế hoạch bán 4 chiếc MQ-1C Grey Eagles cho Ukraine . Máy bay không người lái này là phiên bản nâng cấp sâu của MQ-1B Predator từ General Dynamics , có thể ở trên không trong tối đa 30 giờ với bốn tên lửa dẫn đường Hellfire hoặc bốn quả bom dẫn đường Viper Strike để tấn công các mục tiêu mặt đất hoặc tám máy bay phòng không Stinger tên lửa để chống lại các mối đe dọa trên không.
  Các quan chức cho biết, ngay cả khi việc bán 4 máy bay không người lái diễn ra trong vài tuần tới, quân đội Ukraine có thể sẽ không thể sử dụng chúng trên tiền tuyến trong nhiều tuần, có thể là vài tháng. Các quan chức cho biết thêm, thường mất hàng tháng để học cách sử dụng hệ thống. Theo ấn phẩm, Grey Eagle cũng cần "cơ sở hạ tầng mặt đất rộng rãi", chẳng hạn như đường băng và các kênh liên lạc an toàn.
  Tuy nhiên, lưu ý rằng các nhà khai thác có thể vận hành máy bay không người lái từ bên ngoài Ukraine. Điều này yêu cầu quyền truy cập thông tin liên lạc vệ tinh. Theo đại diện của General Atomics chế tạo Đại bàng xám, thời gian huấn luyện có thể giảm xuống còn 4 - 5 tuần.
  Tuy nhiên, như tạp chí chỉ ra, quyết định bán không phải là quyết định cuối cùng, nó có thể bị hủy bỏ hoặc bị chặn tại Quốc hội. Việc bán vũ khí ra nước ngoài cũng cần có yêu cầu chính thức và sự chấp thuận của Bộ Ngoại giao
  Liên bang Nga trước đó đã gửi công hàm tới tất cả các nước, kể cả Mỹ, về việc cung cấp vũ khí cho Ukraine. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov lưu ý rằng bất kỳ hàng hóa nào chứa vũ khí cho Ukraine sẽ trở thành mục tiêu hợp pháp của Nga. Bộ Ngoại giao Liên bang Nga tuyên bố rằng các nước NATO đang "đùa với lửa" bằng cách cung cấp vũ khí cho Ukraine. Thư ký báo chí của Tổng thống Liên bang Nga Dmitry Peskov lưu ý rằng việc trang bị vũ khí từ phương Tây cho Ukraine không góp phần vào thành công của các cuộc đàm phán Nga-Ukraine và sẽ có tác động tiêu cực.

  Trả lờiXóa
 13. Зеленский заявил о болезненных потерях ВСУ под Харьковом и в Северодонецке
  https://russian.rt.com/ussr/news/1014904-zelenskii-poteri-vsu
  Zelensky công bố những tổn thất đau đớn của Lực lượng vũ trang Ukraine gần Kharkiv và Severodonetsk
  Ngày 15 tháng 6 năm 2022, 05:47
  Trong một thông điệp video mới, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã thông báo về những tổn thất đau đớn của quân đội Ukraine trong các trận chiến gần Severodonetsk và Kharkov.
  “Những trận chiến tàn bạo nhất là ở Severodonetsk và ở tất cả các thành phố và cộng đồng lân cận, như trước đây. Thật không may, có những mất mát và chúng rất đau đớn, ”Zelensky nói trong một video được đăng trên kênh Telegram chính thức của mình .

  Trước đó, người đứng đầu văn phòng Tổng thống Ukraine Oleksiy Arestovich cho biết , Lực lượng vũ trang Ukraine đã mất khoảng 10 nghìn quân nhân kể từ khi bắt đầu chiến dịch đặc biệt.

  Ngày 13/6, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksiy Reznikov cho biết , Ukraine buộc phải cử các binh sĩ tình nguyện chưa qua đào tạo tới khu vực chiến đấu, những người này sau đó tử nạn.
  https://russian.rt.com/ussr/news/1014904-zelenskii-poteri-vsu

  Trả lờiXóa
 14. США не приняли окончательного решения по возможной поставке на Украину ударных беспилотников MQ-1C Grey Eagle
  https://topwar.ru/197773-ssha-ne-prinjali-okonchatelnogo-reshenija-po-vozmozhnoj-postavke-na-ukrainu-udarnyh-bespilotnikov-mq-1c-grey-eagle.html
  Hoa Kỳ chưa đưa ra quyết định cuối cùng về khả năng cung cấp máy bay không người lái tấn công MQ-1C Grey Eagle cho Ukraine
  Hôm nay, 10:42
  Ukraine sẽ không nhận được máy bay không người lái tấn công của Mỹ trong thời gian tới, Washington vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng về việc có thể bán UAV MQ-1C Grey Eagle cho Kyiv. Theo báo chí Mỹ, thỏa thuận được đề xuất có nguy cơ bị Quốc hội chặn lại hoặc Nhà Trắng ngăn chặn.

  Hồi tháng 4, Ukraine đã yêu cầu Mỹ bán 4 máy bay không người lái tấn công và trinh sát MQ-1C Grey Eagle có khả năng sử dụng tên lửa AGM-114 Hellfire và bom dẫn đường. Như đã nói ở Kyiv, trong tương lai máy bay không người lái của Mỹ sẽ thay thế các máy bay Bayraktars của Thổ Nhĩ Kỳ, vốn không đáp ứng được kỳ vọng của Bộ chỉ huy Các lực lượng vũ trang Ukraine.

  Cho đến nay, thỏa thuận được đề xuất đang được tiến hành, với việc Lầu Năm Góc từ chối bình luận về thời gian giao hàng MQ-1C Grey Eagle cho Ukraine. Đồng thời, được biết Nhà Trắng vẫn chưa khởi xướng việc gửi máy bay không người lái đến Kyiv, chưa có sự cho phép của Bộ Ngoại giao và cũng chưa nhận được sự chấp thuận của Quốc hội. Vấn đề là luật pháp của Mỹ rất nghiêm ngặt đối với việc phổ biến các công nghệ quân sự của Mỹ, tất nhiên, bao gồm cả các máy bay không người lái loại này. Để vượt qua lệnh cấm này và gửi máy bay không người lái đến Ukraine, bạn cần phải tuân theo luật này, và đây là một thủ tục rất dài.

  Theo công ty General Atomics, nơi sản xuất những chiếc máy bay không người lái này, Hoa Kỳ thậm chí còn chưa bắt đầu đào tạo cho các nhà khai thác Ukraine, điều này sẽ mất hơn một tháng.

  Máy bay không người lái MQ-1C Grey Eagle có thể ở trên không trong 30 giờ, đồng thời đạt tốc độ lên tới 280 km / h. Máy bay không người lái được thiết kế chủ yếu để trinh sát, nhưng cũng có thể hoạt động như một máy bay không người lái tấn công. Để làm được điều này, nó có thể mang 4 tên lửa AGM-114 Hellfire và 4 bom dẫn đường GBU-44 / B Viper Strike.

  Trả lờiXóa
 15. Nga phát hiện “cá lớn” NATO ở điểm nóng Severodonetsk, là đại tá Ba Lan? | Diễn biến Nga Ukraine mới
  https://www.youtube.com/watch?v=hH3HKp4YHtg

  Trả lờiXóa
 16. Nga Vỗ Mặt Phương Tây! Chứng Minh Luận Điệu Khủng Hoảng Lương Thực Do Nga Là Dối Trá
  https://www.youtube.com/watch?v=QAK6QENX0Zk

  Trả lờiXóa
 17. Kênh phản động VietCatholic

  Zelenskiy: Thành bại là ở trận Severodonetsk. TNS Mỹ: Giao gấp máy bay cho Ukraine. Putin rất ác độc
  https://www.youtube.com/watch?v=Fg6biJWbzec

  Trả lờiXóa
 18. Truyền hình Thông tấn:Tổng thống Zelensky có dấu hiệu 'buông xuôi', muốn nhượng lại Crimea và một phần Donbass cho Nga?
  15 thg 6, 2022
  https://www.youtube.com/watch?v=lP-4QlVxGdI
  Bình luận:

  Phương Nguyễn
  46 phút trước
  Đây là cái giá mà tổng thống Ukraina phải trả khi đã cưỡi lên lưng hổ , giờ muốn quay lại thì đã muộn , ko đời nào Putin đồng ý , khi nước dâng đã phải trả 1 giá quá đắt trong cuộc chiến với Ukraina

  2


  Thanh Nguyen van
  Thanh Nguyen van
  33 phút trước
  Nếu thật thì đó là buóc đi khôn ngoan ..
  Hãy vì tính mạng ng Dân và binh sĩ ....

  2


  dong pham
  dong pham
  14 phút trước
  Nếu khôn đã ko thiệt hại nặng nhue bh, giờ có rút ra được thì oằn mình trả tiền cho bố Mỹ 😂  Mr. NOBODY
  Mr. NOBODY
  17 phút trước
  Đây là điều kiện trước chiến tranh, giờ đã đấm nhau tóe máu r, thua cuộc thì phải trả thêm đất là điều chắc chắn!

  1


  Hải Hà
  Hải Hà
  32 phút trước
  Giờ đâu chỉ Cremya Donbat ??? thêm Kherson và Zaparoze nữa nhé ...Kéo dài thì còn 1/2 Kharkov và 1/2 Dnipro !!!

  2


  Vu Tran
  Vu Tran
  4 phút trước
  Xưa nay lẽ phải luôn thuộc về kẻ mạnh, do đó nếu mình chưa đủ mạnh thì cố tránh đừng nên ra gió!
  Quan trọng nhất là nếu biết mình ngu thì đừng cố tỏ ra nguy hiểm!
  Đừng làm giống như gã hề Zelensky!  Le Hung Lam
  Le Hung Lam
  18 phút trước
  Áp lực từ Mỹ và NATO.
  Không còn phương pháp trừng phạt Nga.
  Nga có thể chịu được 2 năm.  alnal
  alnal
  17 phút trước
  Cũng là hệ quả của hai ông TT UKRAINA từ 2014 đến này, khóc cái gì.

  Trả lờiXóa
 19. Nguyễn Đức Kiênlúc 22:16 15 tháng 6, 2022

  Nói chung là tất cả mọi người đều KHUYÊN MỸ THÔI ẢO TƯỞNG "CHIẾN THẮNG".

  Mỹ hãy ra lệnh cho tên puppet của mình là Zelensky đầu hàng đi, để dân thường đõ đổ máu!

  Trả lờiXóa
 20. Лондон возложил на Киев обязанности по освобождению приговорённых к смерти британских наёмников
  https://topwar.ru/197806-london-vozlozhil-na-kiev-objazannosti-po-osvobozhdeniju-prigovorennyh-k-smerti-v-dnr-britanskih-naemnikov.html
  London giao cho Kyiv trách nhiệm trả tự do cho những lính đánh thuê người Anh bị kết án tử hình
  Ukraine sẽ giải quyết việc thả lính đánh thuê Anh bị kết án tử hình ở Donetsk, Kyiv đã nhận được chỉ thị tương ứng từ London. Andrey Kelin, Đại sứ Nga tại Vương quốc Anh, đã phát biểu về điều này.
  London đã giao cho Kyiv trách nhiệm trả tự do cho Sean Pinner và Aiden Aslin, vì về cơ bản Vương quốc Anh không muốn giao dịch với Cộng hòa Nhân dân Donetsk. Như đã nói, việc kháng cáo lên các nhà chức trách của Donetsk sẽ có nghĩa là sự công nhận chính thức của nước cộng hòa. Ngoài ra, ở London, họ cho rằng phiên tòa vừa qua là bất hợp pháp, thậm chí không công bằng.
  Có một lựa chọn khác là tiếp cận với Nga, nhưng hiện tại ở Anh, họ đang cố gắng tránh quan hệ song phương với Moscow. Đồng thời, Kyiv cố gắng bằng mọi cách để lấy lòng London, đưa ra những tuyên bố về những tên lính đánh thuê bị Donetsk kết án, và do đó được chọn để đóng vai “người giải phóng”. Ukraine sẽ thực hiện những hành động nào cho việc này không được báo cáo.
  Trước đó, một số phương tiện truyền thông Anh dẫn nguồn tin Ukraine đưa tin, Kyiv đã cân nhắc phương án đổi Sean Pinner và Aiden Aslin lấy nhà tài phiệt Ukraine Viktor Medvedchuk, nhưng thừa nhận rằng cả Donetsk và Moscow đều không cần anh ta. Một lựa chọn khác để giải phóng lính đánh thuê được gọi là quyền lực hoặc quân sự, bất kể điều đó có nghĩa là gì. Và đại sứ Ukraine tại London đã hứa sẽ đưa người Anh vào danh sách trao đổi.
  Hãy nhớ lại rằng tòa án Donetsk đã kết án tử hình hai lính đánh thuê người Anh và một lính đánh thuê người Maroc vì tổng hợp các tội danh. Người bào chữa hứa sẽ kháng cáo bản án và giảm án tử hình xuống tù. Chính phủ Anh hứa sẽ đệ đơn khiếu nại về "bản án bất công".

  Trả lờiXóa
 21. Telegraph: два бывших военнослужащих США попали в плен под Харьковом
  https://tass.ru/mezhdunarodnaya-panorama/14921251
  Hôm nay, 00:08
  Telegraph: Hai cựu lính Mỹ bị bắt gần Kharkov

  Tờ báo đưa tin rằng cả hai người Mỹ đều phục vụ trong quân đội Ukraine với tư cách là tình nguyện viên
  LONDON, ngày 15 tháng 6. / TASS /. Hai cựu quân nhân Mỹ (trong đó có 1 người gốc Việt là Andy Tai Ngoc Huynh- Người dịch) bị bắt gần Kharkov. Điều này đã được báo Anh Daily Telegraph đưa tin hôm thứ Tư , theo đó, chúng ta có thể nói về những công dân Hoa Kỳ đầu tiên bị bắt kể từ khi Nga tiến hành một chiến dịch quân sự đặc biệt vào ngày 24 tháng Hai.

  Trích dẫn một đồng nghiệp người Mỹ đã chọn không nêu tên, The Daily Telegraph tuyên bố rằng Alexander Druke, 39 tuổi và Andy Winh, 27 tuổi, có thể đã bị bắt vào hôm thứ Ba sau khi đối đầu với lực lượng Nga trong nhóm 10 người gần Kharkov. Tờ Daily Telegraph đưa tin rằng cả hai người Mỹ đều phục vụ trong quân đội Ukraine với tư cách là tình nguyện viên.

  Tờ báo chưa có xác nhận chính thức về thông tin bắt công dân Mỹ bị giam cầm.

  Trước đó, hai công dân Anh là Sean Pinner và Aiden Aslin đã bị bắt trên lãnh thổ Donbass. Họ đã bị kết án tử hình bởi tòa án của Cộng hòa Nhân dân Donetsk vì tham gia vào các cuộc chiến với tư cách là một phần của lực lượng vũ trang Ukraine với tư cách là lính đánh thuê.

  Trả lờiXóa
 22. Nguyễn Thị Huyềnlúc 19:19 16 tháng 6, 2022

  МО: Запад грабит Украину и провоцирует глобальный продовольственный кризис
  Короткая ссылка16 июня 2022, 14:28
  https://russian.rt.com/ussr/news/1015478-minoborony-zerno-grabyozh
  MoD: Phương Tây đang cướp bóc Ukraine và gây ra cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu
  Liên kết ngắnNgày 16 tháng 6 năm 2022, 14:28
  Bộ Quốc phòng Nga cho biết các nước phương Tây đang cướp tài sản quốc gia của Ukraine và gây ra cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu.
  MoD: Phương Tây đang cướp bóc Ukraine và gây ra cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu
  Gettyimages.ru © Lisa Kyle Young
  Điều này đã được người đứng đầu cơ quan điều phối liên bộ của Nga, Đại tá Mikhail Mizintsev, tuyên bố.

  “Hiện tại, trong khi tuyên bố hỗ trợ nhân đạo một cách thô thiển, các nước phương Tây ở cả Syria và Ukraine đang tìm cách chiếm đoạt, và trên thực tế là ăn cắp của cải quốc gia, bao gồm cả thực phẩm, bỏ qua hạnh phúc của công dân bình thường. Hậu quả của những hành động vô trách nhiệm như vậy của Hoa Kỳ và các đồng minh, mối đe dọa về khủng hoảng lương thực có thể xảy ra trên quy mô toàn cầu ”, RIA Novosti trích dẫn lời ông .

  Trước đó, Thủ tướng Anh Boris Johnson trong cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã bày tỏ hy vọng về sự tiến triển trong vấn đề xuất khẩu ngũ cốc trong những ngày tới.

  Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết , Mỹ đang thực hiện kế hoạch xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine bằng đường sắt với việc tạo ra các điểm trung chuyển tại biên giới.
  https://russian.rt.com/ussr/news/1015478-minoborony-zerno-grabyozh

  Trả lờiXóa
 23. В Генштабе ВСУ заявили, что ВС РФ задействовали на Украине 333 тысячи личного состава
  Сегодня, 17:08
  https://topwar.ru/197846-v-genshtabe-vsu-zajavili-chto-vs-rf-zadejstvovali-na-ukraine-333-tysjachi-lichnogo-sostava.html
  Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine tuyên bố rằng Lực lượng vũ trang Nga đã triển khai 333.000 nhân viên ở Ukraine
  Hôm nay, 17:08
  Aleksey Gromov, Phó Tổng cục trưởng Cục Tác chiến Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine, đã thông báo về việc phá hủy một tuyến vượt sông Seversky Donets gần thành phố Severodonetsk. Ít nhất, theo nghĩa đen là hai ngày trước, người ta nói về ba cây cầu bị phá hủy, nhưng bây giờ quân đội Ukraina đang báo cáo bốn.

  Có lẽ, chúng ta đang nói về phiên bản giao tiếp cuối cùng với thành phố, sự tồn tại mà chính quyền Kyiv đã "ám chỉ" vào ngày 14/6. Hiện tại, rõ ràng, các đơn vị đồn trú của Lực lượng vũ trang Ukraine tại Severodonetsk đã hoàn toàn bị cắt đứt và không còn có thể trông chờ vào bất kỳ sự trợ giúp nào từ chính quyền Kiev.

  Ngoài thông tin về những cây cầu bị phá hủy bắc qua Seversky Donets, Gromov cũng báo cáo về số lượng binh sĩ Nga tham gia Chiến dịch đặc biệt của Nga ở Ukraina. Theo Gromov, Lực lượng vũ trang Nga có thể lên tới 333.000 nhân viên ở Ukraine.

  Hiện vẫn chưa rõ Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine tính toán quân số của chúng ta như thế nào, nhưng con số hóa ra rất thú vị ...

  Trong khi đó, chiến đấu ở Severodonetsk vẫn tiếp tục ngay bây giờ. Theo các báo cáo mới nhất, các lực lượng đồng minh của Lực lượng vũ trang Nga và CHND Donetsk và Lugansk đã tìm cách "bắt kịp" khu công nghiệp của nhà máy Azot, nơibinh sĩ Kyev đang ẩn nấp sau dân thường, như một "lá chắn con người".
  Cho đến nay, khoảng 97% Cộng hòa Nhân dân Lugansk đã được giải phóng khỏi Lực lượng vũ trang Ukraine và các lực lượng dân tộc chủ nghĩa. Sau khi lực lượng đồng minh thực hiện việc tích tụ Severodonetsko-Lysichansk, LPR sẽ đạt đến biên giới hành chính, được xác định bởi cuộc trưng cầu dân ý năm 2014.

  Trả lờiXóa
 24. В Венесуэле заявили о желании перейти на расчеты с Россией в нацвалютах
  https://ria.ru/20220616/natsvalyuty-1795909209.html
  19:33 16.06.2022
  Tại Venezuela, họ tuyên bố mong muốn chuyển sang làm ăn với Nga bằng tiền tệ quốc gia
  Người đứng đầu Ngân hàng Trung ương Venezuela: Caracas quan tâm đến việc chuyển sang thanh toán bằng tiền tệ quốc gia với Nga
  Petersburg, ngày 16 tháng 6 - RIA Novosti. Người đứng đầu cơ quan quản lý Venezuela Calisto Ortega Sanchez nói với RIA Novosti, Venezuela quan tâm đến việc chuyển đổi chính thức sang các khu định cư bằng tiền tệ quốc gia với Nga, các hoạt động riêng biệt đã được thực hiện.
  “Tất nhiên là có,” ông nói, trả lời câu hỏi liệu Ngân hàng Trung ương có thấy một sự chuyển đổi thực sự sang các khoản thanh toán bằng tiền tệ quốc gia hay không.
  " Venezuela đã có các khoản đầu tư của Nga (tính bằng đồng rúp). Nhiệm vụ là làm cho hệ thống này tự động hóa. Hiện tại, có người Nga bán đồng rúp cho Ngân hàng Trung ương hoặc trên thị trường ngoại hối, và có những người cần đồng rúp và những người cho Các nhà đầu tư Nga đổi đồng bolivar để đổi lấy rúp. Mục tiêu là để điều này trở thành một thứ gì đó tự động. Chúng tôi đang trong quá trình thảo luận ", người đứng đầu Ngân hàng Trung ương nói thêm.
  Ông nhấn mạnh rằng ông đã có các cuộc họp về vấn đề này tại St.Petersburg trong tuần này.

  Trả lờiXóa

 25. Макрон, Шольц и Драги пообещали Зеленскому поддержку в получении Украиной статуса кандидата на вступление в ЕС
  https://topwar.ru/197860-makron-sholc-i-dragi-poobeschali-zelenskomu-podderzhku-v-poluchenii-ukrainoj-statusa-kandidata-na-vstuplenie-v-es.html
  Macron, Scholz và Draghi hứa hỗ trợ Zelensky trong việc giành tư cách ứng cử viên Ukraine gia nhập EU
  Hôm qua, 20:26
  Hy vọng của Ukraine về việc có được tư cách ứng cử viên trở thành thành viên EU có thể không thành hiện thực, mặc dù Ủy ban châu Âu, do Ursula von der Leyen đứng đầu, rất có thể sẽ ủng hộ đơn đăng ký, và Đức và Pháp đã gặp Kyiv giữa chừng.


  Ngày nay, Zelensky đã nhận được sự hỗ trợ từ Đức, Pháp, Ý và Romania. Trong cuộc hội đàm, các nhà lãnh đạo của các quốc gia này khi đến Kyiv gần như nhất trí tuyên bố rằng họ muốn Ukraine được trao tư cách ứng cử viên trở thành thành viên EU càng sớm càng tốt. Hiện vẫn chưa rõ lý do cho tuyên bố như vậy là gì; trước đó, chính Macron đã phản đối việc kết nạp Ukraine vào Liên minh châu Âu.

  Cả bốn chúng tôi đều ủng hộ việc ứng cử ngay lập tức

  - tổng thống Pháp nói.

  Hài lòng với phát biểu như vậy, Zelensky bày tỏ lòng biết ơn rất lâu và bắt tay với Macron, Scholz, Draghi và Iohannis (Tổng thống Romania). Tuy nhiên, không phải mọi thứ đều đơn giản như tưởng tượng, ngay cả khi Ủy ban châu Âu vận động để Ukraine được trao tư cách ứng cử viên EU càng sớm càng tốt, thì vẫn cần sự đồng thuận nhất trí của tất cả các nước là thành viên của Liên minh châu Âu, Nhưng nó không phải như vậy.

  Cho đến nay, bốn quốc gia được cho là đã phản đối rõ ràng việc Ukraine gia nhập EU, tất cả đều vì những lý do khác nhau. Ví dụ, Thụy Điển và Hà Lan không muốn nhìn thấy ở EU một quốc gia có nền kinh tế bị hủy hoại, sẽ phải chi những khoản trợ cấp khổng lồ. Người Đan Mạch cũng có một số yêu sách đối với Ukraine, nhưng không có gì để nói về Hungary.

  Đồng thời, lập luận rằng tư cách của một ứng cử viên cho tư cách thành viên EU không quyết định bất cứ điều gì và không bắt buộc ai bất cứ điều gì. Ví dụ, Thổ Nhĩ Kỳ đã nhận được quy chế này từ lâu, nhưng không trở thành thành viên của Liên minh châu Âu. Tuy nhiên, đối với Zelensky, địa vị này có ý nghĩa vô cùng quan trọng, như chính ông đã nói: “đây là một sự thúc đẩy tinh thần tuyệt vời cho những người lính Ukraine trên chiến trường”.

  Trả lờiXóa