Thứ Ba, 7 tháng 2, 2023

Báo Anh: PUTIN KHƠI DẬY TINH THẦN STALINGRAD VÀ TUYÊN BỐ DÂN TỘC NGA MỘT LẦN NỮA LẠI PHẢI ĐỐI MẶT VỚI XE TĂNG ĐỨC


Mời những ai biết tiếng Anh, xin hãy đọc bản gốc bài trên báo The Guardian (Anh) với tiêu đề Putin uses Stalingrad trip to liken Ukraine to second world war- Dịch: Putin dùng chuyến đi Stalingrad để ví Ukraine như thế chiến thứ hai
Dưới đây, Google.tienlang xin dịch bài báo này...
Trước khi đọc bài mới, kính mời bạn đọc xem các bài thời sự nóng hổi gần đây trên Google.tienlang:
3. AsiaTimes: RÒ RỈ CUỘC ĐIỆN ĐÀM ZELENSKY AN ỦI ĐỒNG NGHIỆP PUPPET THÁI ANH VĂN 

*****

Putin uses Stalingrad trip to liken Ukraine to second world war- Dịch: Putin dùng chuyến đi Stalingrad để ví Ukraine như thế chiến thứ hai

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, Nga đang bị xe tăng Đức đe dọa "một lần nữa" như trong Thế chiến thứ hai, đồng thời cảnh báo rằng Moscow sẵn sàng đáp trả sự gây hấn từ phương Tây.

Phát biểu tại các sự kiện kỷ niệm 80 năm chiến thắng của Hồng quân trước Đức Quốc xã ở Stalingrad, ngày nay được gọi là Volgograd, ông Putin đã so sánh sự tương đồng giữa cuộc chiến của Liên Xô trong Thế chiến thứ hai và sự can thiệp của Moscow vào Ukraine.

“Thật khó tin nhưng có thật. Chúng ta một lần nữa bị đe dọa bởi xe tăng Leopard của Đức,” ông nói tại thành phố phía nam. “Hết lần này đến lần khác, chúng ta buộc phải đẩy lùi sự xâm lược của phương Tây tập thể.”

“Chúng ta không gửi xe tăng tới biên giới của họ nhưng chúng ta có thứ gì đó để đáp trả, và sẽ không chỉ là sử dụng xe bọc thép. Mọi người nên hiểu điều này”, ông Putin nói thêm. “Một cuộc chiến tranh hiện đại với Nga sẽ hoàn toàn khác.”

Putin đặt vòng hoa bên ngọn lửa vĩnh cửu trong bảo tàng Chiên thắng Stalingrad, Volgograd. 

Kể từ khi gửi quân tới Ukraine thân phương Tây vào tháng 2 năm ngoái, Putin đã nhiều lần tuyên bố sử dụng vũ khí hạt nhân chống lại phương Tây nếu xung đột leo thang.

Trận chiến Stalingrad 1942-1943 diễn ra trong gần sáu tháng và khi trận chiến kết thúc, thành phố trở thành đống đổ nát với hơn một triệu binh lính và dân thường thiệt mạng.

Chiến thắng của Hồng quân đánh dấu một bước ngoặt không chỉ đối với Liên Xô, vốn đã phải chịu nhiều thất bại nặng nề, mà còn đối với các lực lượng đồng minh.

Lễ kỷ niệm ở Volgograd diễn ra khi Điện Kremlin tìm cách đẩy mạnh cuộc tấn công ở Ukraine , được hỗ trợ bởi hàng chục nghìn quân dự bị được huy động vào mùa thu năm ngoái.

Nga đã tuyên bố những lợi ích gần đây gần thị trấn điểm nóng Bakhmut ở khu vực Donetsk phía đông của Ukraine.

Moscow gần đây đã tuyên bố chiếm được thị trấn Soledar phía đông khi họ tìm cách giành quyền kiểm soát toàn bộ Donetsk – khu vực mà họ tuyên bố đã sáp nhập. Mặc dù tầm quan trọng của việc chiếm thị trấn khai thác muối còn bị tranh cãi, Soledar là chiến thắng lớn đầu tiên của quân đội Nga sau một loạt thất bại trên thực địa. 

Tượng bán thân bằng đồng của Joseph Stalin (giữa) và các nguyên soái Liên Xô Georgy Zhukov (trái) và Alexander Vasilevsky (phải) được khánh thành tại Volgograd

Vào đêm trước khi Putin đến, tượng bán thân của Joseph Stalin đã được khánh thành ở Volgograd. Kể từ khi Putin nắm quyền ở Nga vào năm 2000, ngày càng có nhiều người Nga có cái nhìn tích cực về vai trò Stalin trong lịch sử, và các nhà phân tích đã chỉ ra sự phục hồi dần dần của Stalin ở nước này.

Hoài niệm về vị thế siêu cường của Liên Xô, nhiều quan chức Nga đã đề cao Stalin như một nhà lãnh đạo cứng rắn, người đã lãnh đạo Liên Xô giành chiến thắng trong chiến tranh thế giới thứ hai và chủ trì quá trình công nghiệp hóa đất nước.

Liên Xô đã mất khoảng 20 triệu người trong cuộc chiến và di sản của những gì được biết đến ở đất nước này là Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại được tôn vinh.

Các quan chức đã tuyên bố các ngày nghỉ lễ thứ Tư và thứ Năm ở Volgograd theo yêu cầu của các cựu chiến binh. Thành phố được đổi tên thành Volgograd vào năm 1961, tám năm sau cái chết của Stalin.

Kể từ năm 2013, thành phố tạm thời được lấy lại tên Stalingrad. (Google.tienlang chú thích: Có thể trong năm nay Quốc hội (Duma Quốc gia Nga) sẽ phê chuẩn Đề nghị của Hội đồng Tp Volgagrad chính thức lấy lại tên Stalingrad). Nhiều lần trong năm, kể cả vào ngày 2 tháng 2 và ngày 9 tháng 5, khi Nga tổ chức các lễ kỷ niệm toàn quốc nhân kỷ niệm chiến thắng của Liên Xô trong Thế chiến thứ hai, tại Tp này đều bắn pháo hoa.

Nguyễn Thị Huyền- Cộng tác viên Google.tienlang Dịch và Giới thiệu

=====

Từ ngày 27/4/2021, Google.tienlang nhắc anh em báo chí VN:
Google.tienlang cũng từng dẫn ra nhiều bài báo của nhiều nước trên thế giới nói điều tương tự như Google.tienlang, rằng cuộc chiến ở Ukraina do Mỹ khơi mào . Ví dụ là các bài:
Xin xem thêm bài khác:

19 nhận xét:

 1. Cựu Chiến binhlúc 18:42 7 tháng 2, 2023

  Đúng là MUỐN BÀN VỀ CUỘC CHIẾN Ở UKRAINA, TRƯỚC TIÊN PHẢI TÌM HIỂU XEM BÊN NÀO CÓ CHÍNH NGHĨA...
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2022/10/muon-ban-ve-cuoc-chien-o-ukraina-truoc.html

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cựu Chiến binhlúc 18:49 7 tháng 2, 2023

   Mỹ gây chiến (với Nga) ở Ukraina, và vì vậy, Mỹ không thể thắng.
   Tương tự như Mỹ đại bại ở Việt Nam, Iraq, Lybia, Syria, Afgan.....

   Xóa
 2. Washington Post: GOP base warms to giving Russia some of Ukraine’s territory- Đa số nghị sĩ Cộng hoà kêu gọi chuyển giao một phần Ukraina cho Nga
  Ngày 6 tháng 2 năm 2023 lúc 12:51 chiều EST
  https://www.washingtonpost.com/politics/2023/02/06/gop-polls-russia-ukraine-territory/
  Nhiều đại diện của Đảng Cộng hòa tại Quốc hội Hoa Kỳ ủng hộ việc Ukraina từ bỏ một phần lãnh thổ của mình cho Nga, The Washington Post viết.
  "Đáng chú ý nhất là mong muốn ngày càng tăng của các đảng viên Cộng hòa về việc trao một phần lãnh thổ Ukraina cho Nga để chấm dứt xung đột. Khoảng một nửa trong số họ ủng hộ quyết định như vậy", - cuộc thăm dò mới của Gallup được ấn phẩm trích dẫn cho biết.

  Tác giả của bài báo, ông Aaron Blake, lưu ý rằng hơn một nửa đảng cũng tin rằng Washington đang làm "quá nhiều" cho Kiev.
  Tờ báo dẫn lời các dân biểu nói: "Chúng ta phải ngừng tài trợ cho quân đội Ukraina và thế là xong".

  Trả lờiXóa
 3. Báo Bình Phước: Nước Mỹ có nhân quyền không?
  Thứ 7, 04/02/2023 | 09:23:01
  https://baobinhphuoc.com.vn/news/33/141246/nuoc-my-co-nhan-quyen-khong
  BPO - Khi còn là Phó cố vấn An ninh quốc gia (từ năm 2013-2015) và là Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ (từ năm 2015-2017) dưới thời Tổng thống Barack Obama, ông Antony John Blinken, hiện là Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ, đã từng tuyên bố: “Chúng tôi sẽ sử dụng mọi công cụ ngoại giao của chúng tôi để bảo vệ nhân quyền và buộc những kẻ vi phạm ở khắp nơi, bất kể những quốc gia đó là đối thủ hay đối tác, phải chịu trách nhiệm”. Trong khi đó, tại khoản 1 Điều 1 Công ước Quốc tế về các quyền dân sự và chính trị có quy định cụ thể: “Mọi dân tộc đều có quyền tự quyết. Xuất phát từ quyền đó, các dân tộc tự do quyết định thể chế chính trị của mình và tự do phát triển kinh tế, xã hội và văn hóa”.
  Hiểu rộng ra thì điều này cũng có nghĩa là mọi quốc gia, dân tộc trên hành tinh này đều có quyền tự quyết về tiêu chí nhân quyền sao cho phù hợp điều kiện thực tế và văn hóa của dân tộc mình, nhưng không trái với công ước quốc tế về nhân quyền. Vậy tại sao nước Mỹ lại tự cho mình cái quyền được ngang nhiên can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia, dân tộc khác bằng việc bắt “phải chịu trách nhiệm” nếu như đất nước đó không thực hiện theo “thước đo nhân quyền” của Mỹ? Câu trả lời “chuẩn không cần chỉnh” và không thể khác được rằng, đó là bản chất của kẻ mạnh hiếp yếu, kiểu “cá lớn nuốt cá bé”. Trong khi đó, Chính phủ và các cơ quan công quyền ở quốc gia này thường xuyên vi phạm nghiêm trọng các quyền con người, đặc biệt là đối với người Mỹ gốc Phi, người nhập cư và người yếu thế trong xã hội Mỹ. Thậm chí không ít nhà nghiên cứu trên thế giới đã khẳng định rằng, ở nước Mỹ gần như không có nhân quyền.

  Để chứng minh cho điều này, trước hết cần nhắc lại nhân quyền là gì? Nhân quyền hay còn gọi là quyền con người, là những quyền tự nhiên của con người và không bị tước bỏ bởi bất cứ ai và bất cứ chính thể nào. Còn theo định nghĩa của Văn phòng Cao ủy Liên hợp quốc, nhân quyền là những bảo đảm pháp lý toàn cầu có tác dụng bảo vệ các cá nhân và các nhóm chống lại những hành động hoặc sự bỏ mặc mà làm tổn hại đến nhân phẩm, những tự do cơ bản của con người. Và tại khoản 1 Điều 6 Công ước Quốc tế về các quyền dân sự và chính trị có quy định: “Mọi người đều có quyền cố hữu là được sống. Quyền này phải được pháp luật bảo vệ. Không ai có thể bị tước mạng sống một cách tùy tiện”. Tại Điều 3 trong Tuyên ngôn quốc tế Nhân quyền (1948) cũng đã khẳng định: Ai cũng có quyền được sống, tự do, và an toàn thân thể.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Như vậy, có thể khái quát rằng, quyền con người là các đặc quyền tự nhiên, bắt nguồn từ phẩm giá vốn có của tất cả mọi người, được cộng đồng quốc tế và quốc gia thừa nhận, tôn trọng, bảo vệ, bảo đảm bằng hệ thống pháp luật quốc gia và quốc tế. Nói cách khác, khi nhắc đến nhân quyền thì trên hết, trước hết là nói đến quyền được sống, tức là quyền tối thượng trong nhân quyền là quyền được sống của mọi người. Thế nhưng ở nước Mỹ, cái quyền tối thượng này đối với người dân là một thứ cực kỳ xa xỉ. Bằng chứng là tổ chức phi lợi nhuận chuyên theo dõi các vụ xả súng ở Mỹ có tên là Gun Violence Archive đã công bố số liệu: Năm 2021, cả nước Mỹ đã xảy ra 692 vụ xả súng giết người hàng loạt và bạo lực do súng đạn đã giết chết 45.010 người. Cũng theo ghi nhận của tổ chức này, trong năm 2022 ghi nhận có ít nhất 604 vụ xả súng hàng loạt và bạo lực súng đạn ở Mỹ trong năm này đã giết chết ít nhất hơn 40.000 người.

   Vào tối 21-1-2023, tại Monterey Park, thuộc Tiểu bang California đã xảy ra vụ xả súng làm 11 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương. Vụ việc xảy ra đúng vào thời điểm cộng đồng người Mỹ gốc Á của thành phố này đang tổ chức ăn mừng tết Nguyên đán. Tiếp đó, ngày 23-1-2023, tại thành phố Half Moon Bay ở phía Bắc lại xảy ra vụ xả súng làm 7 người thiệt mạng và nhiều người bị thương. Cũng theo thống kê của Gun Violence Archive, chỉ trong 3 tuần đầu tiên của năm 2023, ở nước Mỹ đã xảy ra 38 vụ xả súng giết người hàng loạt. Mặc dù chỉ chiếm 5% dân số thế giới nhưng hằng năm ở Mỹ chiếm tới 31% các cuộc xả súng giết người hàng loạt trên thế giới. Theo quy định ở nước Mỹ, một vụ tấn công bằng súng làm chết ít nhất 4 người, trong đó không bao gồm việc các băng nhóm thanh toán lẫn nhau hay giết hại nhiều thành viên trong cùng một gia đình, thì được gọi là xả súng giết người hàng loạt. Với quy định này, chắc chắn người dân ở Mỹ bị giết vô cớ hằng năm còn cao hơn nhiều.

   Không chỉ mỗi năm ở Mỹ có hàng chục ngàn người vô cớ bị tước đi quyền tối thượng của mình - quyền được sống, mà tình trạng phân biệt chủng tộc diễn ra hằng ngày ở mọi lúc, mọi nơi, thậm chí là ngay trong chính hệ thống tư pháp hình sự của Mỹ.

   Xóa
  2. Theo Bách khoa toàn thư mở Wikipedia: “Nạn phân biệt chủng tộc ở Hoa Kỳ đã tồn tại từ thời thuộc địa, khi người Mỹ da trắng được trao các đặc quyền và quyền lợi hợp pháp hoặc xã hội trong khi các quyền tương tự bị từ chối đối với các chủng tộc và dân tộc thiểu số khác. Người Mỹ gốc Âu, đặc biệt là những người theo đạo Tin lành Anglo-Saxon da trắng giàu có, được hưởng các đặc quyền độc quyền trong các vấn đề giáo dục, nhập cư, quyền bầu cử, quyền công dân, thu hồi đất và thủ tục hình sự”… Còn theo báo cáo của Tổ chức Stop AAPI Hate, tính từ ngày 19-3-2020 đến 28-2-2021, trên toàn nước Mỹ đã ghi nhận tổng 3.795 vụ kỳ thị đối với người gốc Á. Các hình thức kỳ thị thường thấy là hành vi lăng mạ, né tránh, tấn công thân thể, quấy rối trực tuyến và các hình thức vi phạm quyền công dân.

   Cũng theo thống kê của Stop AAPI Hate cho thấy, phụ nữ là nạn nhân bị kỳ thị nhiều gấp 2,3 lần so với nam giới. Trong khi đó, người Trung Quốc là nhóm dân tộc bị kỳ thị nhiều nhất (42,2%), tiếp theo là người Hàn Quốc (14,8%) và Việt Nam (8,5%). Chưa hết, số người Mỹ gốc Phi hay Á thường phải chịu các bản án khắc nghiệt hơn nhiều khi phạm tội. Do đó, hiện ở Mỹ có tới 77% người da màu trong tổng số thanh niên đang bị giam giữ tại các nhà tù. Theo thống kê của báo Washington Post năm 2022, cứ 15 người da đen ở Mỹ thì có 1 người đang bị cầm tù. Chưa hết, cứ 13 người Mỹ gốc Phi thì có 1 người bị tước quyền bầu cử do bị kết án phạm trọng tội. Hiện Mỹ cũng là quốc gia có số lượng tù nhân lớn nhất trên thế giới, với khoảng 2,3 triệu người. Cũng theo Washington Post, ở Mỹ cứ 100.000 dân thì có tới 752 người là tù nhân. Theo thống kê của Prison Policy Iniative vào năm 2017, tổng chi phí mà Chính phủ Mỹ phải chi cho các nhà tù trên thực tế là 182 tỷ USD mỗi năm và tăng dần đều qua từng năm.

   Từ những số liệu nêu trên cho thấy, nước Mỹ không hề có tự do, dân chủ và nhân quyền như họ vẫn rêu rao. Và trong thời đại thông tin không có biên giới như hiện nay, không ai hoặc không quốc gia nào có thể che đậy được sự thật. Vậy nên đã đến lúc nước Mỹ đừng ảo tưởng mà tự phong cho mình là “thước đo về dân chủ, nhân quyền”. Bởi trò lố bịch như thế sẽ chẳng che được mắt nhân loại.

   Nhật Minh

   Xóa
 4. Tin Quốc tế mới nhất 8/2: Nga củng cố trận địa, siết chặt vòng vây tại chảo lửa miền Đông Ukraine
  https://www.youtube.com/watch?v=UC9vUQkRYSs

  Trả lờiXóa
 5. TTX VN: Toàn cảnh Quốc tế ngày 7/2. Nga phá kho đạn, tóm gọn trinh sát Ukraine; Triều Tiên mở rộng tập trận
  19.120 lượt xem Đã công chiếu 2 giờ trước #nga #ukraine #ngaukraine
  VNEWS - Bản tin toàn cảnh quốc tế tối 7/2 của kênh youtube Vnews – Truyền hình thông tấn cập nhật tất cả các nội dung nóng nhất trên thế giới diễn ra trong ngày với các thông tin chính:

  Báo động Nga sắp đánh mạnh ở Lugansk; Bakhmut ngày càng cô lập
  Dân quân Nga thông báo lính Ukraine bỏ chốt gần thành phố Kreminna
  Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan tuyên bố quốc tang 7 ngày - Syria kêu gọi viện trợ quốc tế
  Triều Tiên mở rộng tập trận, kêu gọi chuẩn bị sẵn sàng cho chiến tranh
  Hàn Quốc phát hiện khinh khí cầu bay từ Triều Tiên
  Mỹ tiếp tục thu nhặt mảnh vỡ khinh khí cầu, không trả lại Trung Quốc
  Nhà lãnh đạo 'lính đánh thuê' Nga thách đấu Tổng thống Ukraine
  Anh không có tiền bổ sung cho quốc phòng vẫn dốc kho vũ khí cung cấp cho Ukraine
  Quan chức NATO cho rằng đã đến lúc chấp thuận Phần Lan và Thụy Điển gia nhập
  Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo các nước Phương Tây về việc đóng cửa lãnh sự quán
  Lãnh đạo cấp cao đảng đối lập Đài Loan sắp thăm Trung Quốc đại lục
  Anh sẽ cân nhắc rút khỏi Công ước châu u về nhân quyền
  Cuộc bãi công lớn nhất của ngành y tế Anh
  Mỹ sơ tán gần 2.000 người sau sự cố tàu chở hóa chất trật bánh
  https://www.youtube.com/watch?v=GJWHJY8Q1Qs

  Trả lờiXóa
 6. Lật lại lịch sử tìm nguyên nhân chậm mở mặt trận thứ hai chống phát xít
  01/04/2021
  https://vietnamnet.vn/lat-lai-lich-su-tim-nguyen-nhan-cham-mo-mat-tran-thu-hai-chong-phat-xit-723264.html
  Trong Thế chiến thứ hai, mặt trận Xô-Đức đóng vai trò chủ yếu, quyết định đối với toàn bộ tiến trình cuộc chiến, nên gánh nặng chủ yếu dồn lên vai nhân dân và quân đội Xô-viết.

  Chính vì vậy, ngay từ khi cuộc Chiến tranh Vệ quốc bắt đầu, Liên Xô đã liên tục đề nghị Anh, Mỹ sớm mở mặt trận thứ hai (phía tây), để làm giảm đáng kể những hi sinh, thiệt hại cho Liên Xô và góp phần rút ngắn thời gian chiến tranh.

  Ngày 18/7/1941, trong bức thư đầu tiên gửi Thủ tướng Anh Churchill, nhà lãnh đạo Stalin đề nghị Anh “mở chiến trường mới tại phương tây (phía bắc nước Pháp) và tại phương bắc (vùng Bắc cực) để chống Hitler”.

  Nhưng nước Anh, dù vào tháng 6/1941 đã tuyên bố sẵn sàng ủng hộ Liên Xô, lại không vội thực hiện các biện pháp đã cam kết. Trong thông điệp trả lời Stalin ngày 21/7/1941, Churchill cho biết: “Các tướng lĩnh Anh không có khả năng tiến hành hoạt động gì để có thể giúp Nga dù ở mức thấp nhất”. Thực ra, lúc này Anh quan tâm nhiều hơn đến củng cố vị thế ở Địa Trung Hải.

  Tháng 5-6/1942, Bộ trưởng Ngoại giao Liên Xô Molotov lần lượt đến London hội đàm với Thủ tướng Anh Churchill, đến Washington hội đàm với Tổng thống Mỹ Roosevelt. Các bên đạt được thỏa thuận về việc mở mặt trận thứ hai ngay trong năm 1942, do đã hội tụ đầy đủ các điều kiện để tiến hành các hoạt động quân sự chống quân Đức ở Tây Âu: Quân Đức đang tập trung những lực lượng lớn tại mặt trận Xô-Đức; Mỹ-Anh có trong tay những binh đoàn mạnh được trang bị tốt; phong trào kháng chiến phát triển mạnh mẽ ở châu Âu có thể hỗ trợ có hiệu quả cho quân đồng minh tấn công vào nước Đức…

  Thế nhưng, Mỹ và Anh không muốn thực hiện thỏa thuận đã cam kết. Khi ký tuyên bố chung, Churchill đã trao đổi với Ngoại trưởng Molotov: “Không thể nói trước rằng tình hình có thuận lợi hay không để tiến hành chiến dịch như dự tính. Vì vậy, chúng tôi không thể hứa trước”. Và, 8 ngày sau khi công bố thông cáo chung về việc mở mặt trận thứ hai, Churchill đã đề nghị với Roosevelt và được Mỹ đồng ý trì hoãn mở mặt trận này, thay vào đó là đổ bộ lên Bắc Phi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ngày 18/7/1942, Churchill thông báo Stalin về quyết định nói trên. Ông ta viện ra những nguyên nhân về mặt quân sự - kỹ thuật để lí giải việc chưa mở mặt trận thứ hai. Tháng 8/1942, đúng lúc trận Stalingrad đang diễn ra ác liệt thì Churchill bay sang Moscow thông báo với phía Liên Xô rằng quân Anh, Mỹ sẽ đổ bộ lên châu Âu vào năm 1943.

   Tuy nhiên, hội nghị thượng đỉnh Anh-Mỹ tại Casablanca, Maroc vào đầu tháng 1/1943 lại cho thấy các nước đồng minh sẽ không chuẩn bị bất kỳ cuộc tấn công đáng kể nào trong năm này.

   Trong tuyên bố chung của Churchill và Rossevelt về kết quả hội nghị gửi nhà lãnh đạo Stalin không thể hiện bất cứ thông tin gì liên quan đến các chiến dịch cụ thể hay thời hạn mở các chiến dịch nào đó, mà chỉ bày tỏ “tin tưởng Hồng quân có thể buộc Đức quỳ gối trong 1943”.

   Tháng 2/1943, sau cuộc điện đàm với Roosevelt, Churchill gửi điện cho Stalin thông báo “chúng tôi đang chuẩn bị cho chiến dịch ở Manche vào tháng 8 hoặc tháng 9/1943”.

   Đến tháng 5/1943, hội nghị thường kỳ Anh - Mỹ lại một lần nữa quyết định lùi thời gian mở mặt trận thứ hai “đến mùa xuân 1944”. Tuy nhiên, chiến thắng của Hồng quân trong trận Kursk (tháng 8/1943) đã làm thay đổi thái độ của Anh và Mỹ. Họ nhận thấy “quân đội Xô-viết có thể tự lực đánh bại chủ nghĩa phát xít và giải phóng châu Âu”, nên họ lo sợ Hồng quân sẽ tiến vào Trung và Tây Âu sớm hơn quân đội của họ.

   Kết quả là tại hội nghị Tehran (28/11 đến 1/12/1943), nguyên thủ 3 nước Xô-Mỹ-Anh đạt được thỏa thuận về việc mở mặt trận thứ hai vào tháng 5/1944. Đây là lần đầu tiên trong Thế chiến thứ hai, ba nước có được sự đồng thuận về các kế hoạch quân sự chủ yếu.

   Ngày 6/6/1944, mặt trận thứ hai được bắt đầu bằng cuộc đổ bộ lớn nhất trong lịch sử của liên quân Anh-Mỹ vào bãi biển Normandy qua eo biển Manche (chiến dịch Overlord) và cuộc tập kích của quân đội Mỹ từ phía nam nước Pháp (chiến dịch Envil). Mặt trận phía đông, Hồng quân Liên Xô cũng tiến hành những cuộc phản công chiến lược, quét sạch quân xâm lược ra khỏi lãnh thổ đất nước, đồng thời giải phóng các nước Đông Âu khỏi ách phát xít.

   Mặt trận thứ hai tồn tại 11 tháng. Trong thời gian đó, liên quân Anh-Mỹ đã giải phóng Pháp, Bỉ, Hà Lan, Luxembourg, một phần lãnh thổ Áo và Tiệp Khắc, tiến vào nước Đức và tụ họp với Hồng quân Liên Xô tại bờ sông Elbe.

   Việc Anh-Mỹ cố tình trì hoãn việc mở mặt trận thứ hai là nhằm đùn đẩy gánh nặng chiến tranh lên vai Liên Xô, qua đó làm suy yếu Liên Xô. Trong 2 năm chưa có mặt trận thứ hai, Hồng quân Liên Xô đã bị mất hơn 5 triệu người hy sinh, bị bắt và mất tích. Tuy vậy, sau khi mở, mặt trận này cũng đã làm cho Đức căng mình đối phó cả 2 phía, phần nào làm nhẹ bớt gánh nặng cho Liên Xô, góp phần đẩy nhanh hơn sự thất bại hoàn toàn của Đức Quốc xã.

   Nguyên Phong

   Xóa
 7. Ở Thổ Nhĩ Kỳ giải thích lý do Mỹ kéo NATO vào cuộc xung đột ở Ukraina
  10:19 08.02.2023 (Đã cập nhật: 10:30 08.02.2023)
  MOSKVA (Sputnik) - Hoa Kỳ đã lôi kéo NATO vào cuộc xung đột ở Ukraina để thu được nhiều lợi ích nhất từ việc bán vũ khí, nhà báo Tunca Bengin của tờ Milliyet ở Thổ Nhĩ Kỳ viết.
  "Họ (Hoa Kỳ) sẵn sàng đóng vai trò là người báo trước về thảm họa thực sự. Ngay từ ban đầu. Do đó, Hoa Kỳ vừa theo dõi từ xa những gì đang xảy ra vừa xoa tay sung sướng. Bởi vì châu Âu càng bị lôi kéo sâu hơn vào cuộc xung đột với Nga thì họ càng bị lệ thuộc vào Mỹ. Việc đó rất có lợi cho Mỹ, nhất là về mặt quảng cáo máy bay, hệ thống phòng không, vũ khí”, - nhà báo nhận định.
  Theo ý kiến của ông, Washington coi Liên minh Bắc Đại Tây Dương không chỉ là khối phòng thủ quân sự mà còn là một tổ chức đáp ứng các lợi ích kinh tế của Mỹ. Theo nghĩa này cũng có thể gọi NATO là "máy in tiền cho Mỹ", Bengin nhận xét.

  "Có một khái niệm: chiến tranh là vì tiền, tiền để nuôi chiến tranh. Đó là vòng quay bánh xe xung đột quân sự. Mười hai công ty trong số các doanh nghiệp quân sự lớn nhất thế giới nằm ở Mỹ. Còn Mỹ sở hữu khoảng 40% miếng bánh buôn bán vũ khí toàn cầu. Họ không muốn ít hơn. Với viêc xung đột ở Ukraina bùng nổ theo chính kịch bản và dự án của Mỹ, Hoa Kỳ đang phá kỷ lục về doanh số bán vũ khí", - chuẩn tướng đã nghỉ hưu của Thổ Nhĩ Kỳ Naim Baburoglu góp ý kiến.

  Ông cũng nói thêm rằng Mỹ đang sử dụng NATO để kiếm tiền. Baburoglu cảnh báo rằng việc cung cấp vũ khí cho châu Âu có thể làm xung đột lan rộng và tình hình có khả năng chuyển sang "giai đoạn chiến tranh toàn cầu như Thế chiến thứ hai".
  "Hoa Kỳ sẽ thu được và có thể đang thu được nhiều hơn gấp bội. Vú dụ như chuyện Ba Lan hoặc Đức chuyển giao vũ khí, xe tăng cho Ukraina... Sau đó, họ mua xe tăng từ Mỹ vì bản thân họ muốn có xe tăng Mỹ, nói chung là loại hiện đại hơn. Họ trả tiền mua chứ dĩ nhiên không phải miễn phí. Washington có thể cung cấp một khoản nhất định dưới hình thức tín dụng, nhưng cuối cùng thì bao giờ cũng thu lại được số tiền này", - chuẩn tướng Baburoglu tổng kết.

  Do đó, câu chuyện của Mỹ về an ninh có liên quan trực tiếp đến tiền bạc, nhà báo Bengin kết luận.

  Trả lờiXóa
 8. Chuyên gia Mỹ nêu ba sai lầm chính trong chiến lược của Hoa Kỳ về Ukraina
  00:36 08.02.2023
  MATXCƠVA (Sputnik) - Chiến lược của Hoa Kỳ về Ukraina hàm chứa hàng loạt sai lầm, không chỉ dẫn đến thất bại của Kiev mà còn phá hoại làm suy yếu khả năng quốc phòng của Washington, như Fox News đưa tin.
  “Trong chừng mực đang gần đến mốc đánh dấu năm thứ nhất của cuộc xung đột lớn nhất ở châu Âu, tất cả đều thấy rõ rằng Tổng thống Joe Biden và ê-kip của ông ta đã thất bại trong kế hoạch của họ về Ukraina”, - nhà phân tích Rebeca Koffler nhận xét.
  Bà nêu ra ba sai lầm căn bản của ban lãnh đạo Hoa Kỳ.
  Chẳng hạn, tác giả lưu ý đến việc Nhà Trắng không có khả năng dự liệu suy tính trước. Để lấy ví dụ, bà nhắc rằng nhà lãnh đạo Mỹ ngay từ ban đầu đã khoa trương sự hiểu biết về mối nguy vũ trang cho người Ukraina, thừa nhận rằng điều đó có thể dẫn đến cuộc chiến tranh hạt nhân.
  Thế nhưng Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky đã có được những chiếc xe tăng Abrams mà ông ta ao ước và bây giờ lại muốn có máy bay chiến đấu F-16.
  Chuyên gia phân tích cho rằng một phần lý do trong cách dẫn dắt chính sách của Washington là vấn đề sức khỏe của nguyên thủ Mỹ. Bà Koffler chỉ ra rằng hồi tháng 7 năm ngoái, 54 thành viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã viết bức thư chung, hối thúc ông Biden đi kiểm tra trí não.
  Còn thêm một sai lầm khác mà nhà báo vạch ra, là không hiểu biết đặc điểm của kẻ thù. Theo lời bà, Lầu Năm Góc quên rằng các đối thủ của họ không hề là kẻ ngốc. Thậm chí cả Taliban và phiến quân cũng nghĩ ra cách vượt hơn ưu thế công nghệ cao của Hoa Kỳ, buộc chính quyền Biden phải đầu hàng ở Afghanistan.
  "Đang có dòng chảy thường xuyên của vũ khí Mỹ, mà các thành phần được chế tạo bằng công nghệ tuyệt mật, cũng là hiện thân của mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh của nước Mỹ". Chẳng hạn, những mẫu Abrams đời mới nhất đã qua nhiều nâng cấp nhằm cải thiện khả năng chống va đập. Và chính việc gửi những vũ khí hạng nhất cho Ukraina, dù nước này không phải là đồng minh chính thức của Hoa Kỳ, biến thành nguồn cung cấp vũ khí vô hạn đã đẩy tăng nguy cơ khiến nhiều bí mật công nghệ quân sự của Mỹ rơi vào tay Nga", - bài báo viết.

  Vấn đề thứ ba mà tác giả vạch ra là phớt lờ coi nhẹ các nhu cầu của quốc gia.
  Bà Rebeca Koffler lập luận rằng trong khi tập trung chuyển giao các vũ khí chất lượng cho Ukraina, thì cũng chính thế Biden lại làm cạn kiệt kho dự trữ vũ khí của đất nước, do đó làm suy yếu khả năng sẵn sàng chiến đấu của quốc gia. Bà nhắc rằng quân đội Hoa Kỳ đang bắt đầu lâm vào tình trạng thiếu đạn 155 ly, cũng như đạn dược dành cho Javelin và Stingers. Trong kết luận, chuyên gia trích dẫn bài báo gần đây trên tờ Wall Street Journal, cảnh tỉnh rằng ngành công nghiệp vũ khí của Hoa Kỳ không hề chuẩn bị gì cho cuộc xung đột kế tiếp khó tránh khỏi với Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 9. TASS: Песков опроверг слухи о переименовании Волгограда в Сталинград после поездки туда Путина - Peskov phủ nhận tin đồn đổi tên Volgograd thành Stalingrad sau chuyến công du của Putin tới đó
  https://tass.ru/obschestvo/16925513
  Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov bác bỏ tin đồn rằng trong chuyến đi của người đứng đầu nhà nước Vladimir Putin tới vùng Volgograd vào ngày 2 tháng 2 - ngày kỷ niệm 80 năm chiến thắng của Hồng quân trong Trận chiến Stalingrad - một quyết định đổi tên Volgograd thành Stalingrad.
  "Không, tôi không thể xác nhận bất cứ điều gì", người phát ngôn nói với các phóng viên hôm thứ Ba khi được hỏi liệu có cuộc thảo luận nào ở Điện Kremlin về khả năng đổi tên thành phố hay không, như các kênh Telegram và mạng xã hội đã nhiều lần đưa tin.
  Thảo luận về việc đổi tên Volgograd phát sinh liên tục. Trước đó, cựu Thủ tướng Liên bang Nga, cựu Chủ tịch Phòng Tài khoản, người đứng đầu Hội đồng Quản trị của Quỹ Phát triển Lãnh thổ Sergei Stepashin đã tuyên bố cần đổi tên Volgograd để tưởng nhớ Trận chiến Stalingrad, trở thành một trong những những bước ngoặt của cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại.

  Các cựu chiến binh Volgograd đã đưa ra một sáng kiến ​​​​tương tự vào hôm trước lễ kỷ niệm 80 năm ngày đánh bại quân đội Đức Quốc xã trong Trận chiến Stalingrad. Đáp lại yêu cầu của họ, thống đốc vùng Volgograd, Andrey Bocharov, đã tuyên bố thành lập một hội đồng công cộng để nghiên cứu sơ bộ ý kiến ​​​​của người dân về việc trả lại tên "Stalingrad" cho trung tâm vùng. Sau đó, đồng chủ tịch hội đồng công cộng, người đứng đầu hội đồng cựu chiến binh thành phố Volgograd, Alexander Strukov, nói với TASS rằng quyết định tổ chức trưng cầu dân ý về việc đổi tên Volgograd thành Stalingrad sẽ được đưa ra vào mùa hè năm 2023.

  Từ năm 1589 đến năm 1925, thành phố được gọi là Tsaritsyn, sau đó được đổi tên thành Stalingrad và vào năm 1961, nó được gọi là Volgograd. Vào ngày 30 tháng 1 năm 2013, Duma thành phố Volgograd đã quyết định đặt tên "Stalingrad" làm biểu tượng của Volgograd; tên biểu tượng này có thể chính thức được sử dụng trong các sự kiện công cộng sáu lần một năm.

  Trả lờiXóa
 10. TASS: Россия запросила участие Роджера Уотерса в заседании Совбеза ООН- Nga mời Roger Waters dự họp Hội đồng Bảo an LHQ
  08 Tháng 2, 08:16
  https://tass.ru/politika/16989655
  Moscow yêu cầu đưa nhạc sĩ làm diễn giả về tình hình ở Ukraine
  Liên hợp quốc, ngày 8 tháng 2. /TASS/. Nga đã gửi yêu cầu tới Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc để đưa Roger Waters, một trong những người sáng lập ban nhạc rock Pink Floyd của Anh, vào danh sách các diễn giả tại cuộc họp sắp tới về tình hình ở Ukraine. Dmitry Polyansky, Phó đại diện thường trực thứ nhất của Liên bang Nga tại Tổ chức Thế giới, đã công bố điều này vào thứ Ba.
  "Nga đã đề nghị nhà hoạt động hòa bình người Anh và nhạc sĩ nhạc rock nổi tiếng Roger Waters làm diễn giả tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về triển vọng giải quyết hòa bình cuộc khủng hoảng Ukraine trong bối cảnh phương Tây cung cấp vũ khí cho nước này ngày càng nhiều", ông viết. trên kênh Telegram của anh ấy.

  Cuộc họp của Hội đồng Bảo an sẽ bắt đầu vào thứ Tư lúc 18:00 giờ Moscow.

  Vào tháng 8, trong một cuộc phỏng vấn với TASS, Waters đổ lỗi cho Hoa Kỳ và ban lãnh đạo của họ đã kích động cuộc khủng hoảng Ukraine. Theo ông, người Mỹ "bằng tâm lý của họ muốn thống trị toàn thế giới" và công dân của các quốc gia khác "phải chịu đựng" vì điều này. Tay bass và ca sĩ của Pink Floyd gọi những gì đang xảy ra ở Ukraine là "màn hình tuyệt vời cho giai cấp thống trị", những người không muốn chấm dứt xung đột, nhưng "muốn thống trị thế giới, muốn có một số ít người cực kỳ giàu có trên thế giới ."

  Trả lờiXóa
 11. Hôm qua có một bản tin về việc chính phủ hàn quốc thua kiện phải bồi thường cho 1 nạn nhân trong chiến tranh VN. Tuy nhiên tại thời điểm tôi comment này , tuyệt nhiên hơn 700 tờ báo năm im. Chủ nhà thấy sao về vấn đề này.

  Trả lờiXóa
 12. TIN NÓNG BAKHMUT: BÁO UKRAINA ĐƯA TIN, LÍNH UKRAINA BỎ CHẠY VÌ 'CHẲNG CÓ GÌ ĐỂ BẮN'
  Xem báo Ukraina:
  349 день війни в Україні. Головні новини 7 лютого. Оновлюється
  https://strana.today/ukr/news/424344-vijna-v-ukrajini-7-ljutoho-onlajn-novini-zvedennja-dnja.html
  Trích:
  "Бригада ЗСУ, що перебуває під Бахмутом 30, не має боєприпасів, тому відступає при зіткненні з росіянами, через що траса Бахмут-Слов'янськ може бути втрачена найближчим часом.
  Про це написав екс-нардеп, військовослужбовець 72 бригади Ігор Луценко у Фейсбуці з посиланням на інформацію від бійців, які воюють на Бахмутському напрямку.
  Вони розповіли, що 30 бригада, яку їм дали на посилення, «кидає зброю та тікає», як тільки бачить супротивника.
  «Це не тому, що там погані хлопці – у них там нема чим стріляти. Від слова "зовсім". На стрілецьке відділення на добу видають 1 цинк (цинковий ящик) патронів. Кулеметні стрічки на 20 набоїв, самих набоїв немає. Це якийсь лютий п...ц», - пише Луценко."
  Dịch:
  "Lữ đoàn 30 Quân đội Ukraina đóng quân gần Bakhmut không có đạn dược nên đã rút lui khi đối mặt với quân Nga, do đó tuyến đường Bakhmut-Slovyansk có thể bị mất trong thời gian tới.
  Cựu Nghị sĩ Nhân dân, sĩ quan Lữ đoàn 72 Ihor Lutsenko đã viết về điều này trên Facebook với tham khảo thông tin từ những người lính chiến đấu ở hướng Bakhmut.
  Họ nói rằng Lữ đoàn 30 mà họ được giao nhiệm vụ tăng cường đã "hạ vũ khí và bỏ chạy" ngay khi nhìn thấy kẻ thù.
  “Họ không phải là kẻ xấu! Đơn giản là họ không có gì để bắn. 1 hộp đạn được cấp cho bộ phận súng trường mỗi ngày. Thắt lưng súng máy có 20 viên đạn. Khi bắn hết thì chẳng còn viên đạn nào nữa. Và thế là phải bỏ chạy thôi! "
  Igor Lutsenko viết thêm:

  "Các chiến binh tại chỗ tin rằng người Nga sẽ cắt đường tới Slavyansk trong tương lai gần, thậm chí có thể là hôm nay. Và chúng tôi không có sự hỗ trợ của pháo binh, bởi vì Lữ đoàn 30 đã được triển khai mà không có đạn dược"

  Trả lờiXóa
 13. Nhà báo Mỹ: Chính thợ lặn Mỹ gài mìn Nord Stream
  20:10 08.02.2023 (Đã cập nhật: 21:16 08.02.2023)
  MOSKVA (Sputnik) - Một nhà báo Mỹ nói rằng thợ lặn của Hoa Kỳ, dưới vỏ bọc các cuộc tập trận của NATO hồi mùa hè, đã đặt chất nổ dưới các đường ống Nord Stream, chất nổ sau đó đã được kích nổ bởi người Na Uy.
  Theo nhà báo Mỹ Seymour Hersh, trong cuộc tập trận Baltops của NATO vào mùa hè năm 2022, các thợ lặn của Hoa Kỳ đã cài đặt chất nổ dưới các đường ống Nord Stream, và người Na Uy đã kích nổ ba tháng sau đó.
  "Vào mùa hè năm ngoái, các thợ lặn của Hải quân Hoa Kỳ, hoạt động dưới vỏ bọc của cuộc tập trận của NATO tên là Baltops 22, đã cài đặt các thiết bị nổ kích hoạt từ xa, ba tháng sau đó 3 trong số 4 đường ống Nord Stream đã bị phá hủy", - ông Hersh, nhà báo từng đoạt Giải thưởng Pulitzer, viết trích dẫn từ một nguồn tin đáng tin cậy.

  Cần lưu ý rằng vào ngày 26 tháng 9, một máy bay của Hải quân Na Uy đã thả một phao sonar để kích nổ các thiết bị được cài đặt từ trước.
  Quan điểm của Seymour Hersh
  Seymour Hersh cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden đã quyết định phá hủy Nord Stream sau hơn 9 tháng thảo luận bí mật với nhóm an ninh quốc gia.
  Ông viết: "Quyết định phá hủy các đường ống được Biden đưa ra sau 9 tháng thảo luận tối mật trong cộng đồng an ninh quốc gia của Washington".

  Trả lờiXóa
 14. Bộ Ngoại giao Nga cáo buộc Mỹ vi phạm hiệp định về trụ sở LHQ
  13:29 08.02.2023 (Đã cập nhật: 13:33 08.02.2023)
  MOSKVA (Sputnik) - Moskva sẽ đạt được việc khởi động thủ tục trọng tài kiện Hoa Kỳ không tuân thủ hiệp định về quy chế nước sở tại của Liên Hợp Quốc, khi các vi phạm của phía Mỹ trở nên thường xuyên hơn, ông Petr Ilyichev, Vụ trưởng Vụ Tổ chức quốc tế BNG Nga cho biêt.
  "Hoa Kỳ thực sự đang khiến người ta nghi ngờ ngày càng nhiều về tính xác đáng trong viêc họ duy trì cho mình tư cách là nước sở tại đối với các tổ chức trung tâm của Liên Hợp Quốc. Gần đây, những vi phạm của người Mỹ đối với các cam kết theo hiệp định liên quan với Tổ chức toàn thế giới này năm 1947 không những không chấm dứt mà còn trở nên thường xuyên hơn. Đó là việc từ chối cấp thị thực mà không có lý do cho các đại biểu tham gia sự kiện của Liên hợp quốc, việc áp đặt hạn chế đi lại đối với các nhà ngoại giao nước ngoài làm việc ở New York, thậm chí là việc chiếm giữ kiểu ”tập kích” theo nghĩa đen đối với tài sản thuộc sở hữu ngoại giao, vi phạm Công ước Viên năm 1961 về quan hệ ngoại giao”, - ông Ilyichev nói.
  Ông nhấn mạnh rằng nạn nhân của những hành vi chuyên quyền như vậy từ phía Washington không chỉ riêng nước Nga, mà còn "một loạt các quốc gia "bất trị" khác, những nước cùng với chúng tôi thường xuyên lưu ý đến hành vi sai trái của Hoa Kỳ trong các cuộc thảo luận tại diễn đàn Ủy ban liên quan về quan hệ với nước sở tại".
  "Về phía Nga, chúng tôi dự định tiếp tục yêu cầu Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres khởi động thủ tục trọng tài chống lại Hoa Kỳ theo những điều khoản của hiệp định năm 1947 nói trên. Tổng Thư ký có mọi thẩm quyền cần thiết để làm việc này, trong đó có cả căn cứ từ các nghị quyết của Đại hội đồng Liên hợp quốc được thông qua trong nhiều năm liên tiếp kêu gọi "khẩn trương xem xét vấn đề này một cách nghiêm túc nhất” và "thực hiện bất kỳ biện pháp thích hợp nào" để giải quyết vấn đề trên", - nhà ngoại giao nhận xét.

  Trả lờiXóa
 15. Đồng Thị Kim Thanhlúc 09:03 9 tháng 2, 2023

  Đọc bài này từ báo Anh, tôi muốn mọi người Việt Nam hãy suy nghĩ: Tại sao ông Putin biết KHƠI DẬY TINH THẦN STALINGRAD cho người Nga, nhưng ông Võ Văn Kiệt lại khuyên "HÃY QUÊN ĐI CHIẾN THẮNG 30/4" và "NHẮC CHI CHO VẾT THƯƠNG THÊM RỈ MÁU"?
  Xin hỏi hương hồn ông Võ Văn Kiệt: Trong trận Stalingrad có bao nhiêu chiến sĩ Hồng quân Liên Xô hy sinh? Và, trong toàn bộ Cuộc chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại, có bao nhiêu người Nga đã nằm xuống? Có ít hơn số người Việt ta nằm xuống để có ngày Chiến thắng 30/4/1975?
  Người Nga có xót thương những ông bà, cha bác của họ ngã xuống cho Chiến thắng Stalingrad? Nhưng tại sao họ vẫn luôn ôn lại chứ không 'quên đi' như ông Võ Văn Kiệt khuyên người Việt?

  Trả lờiXóa