Thứ Năm, 27 tháng 10, 2022

MUỐN BÀN VỀ CUỘC CHIẾN Ở UKRAINA, TRƯỚC TIÊN PHẢI TÌM HIỂU XEM BÊN NÀO CÓ CHÍNH NGHĨA!

 

Trước khi đọc bài mới, mời mọi người xem một vài bài:
****

Tại bài Báo Ý: "UKRAINA- NATO ĐÃ PHÁT ĐỘNG CUỘC TẤN CÔNG 8 NĂM TRƯỚC" - (Ucraina: l’attacco lo lanciò la Nato otto anni fa) có ý kiến rất đáng chú ý của bác bạn đọc Trần Văn Thắng- Hà Nội. Bác Bạn đọc này mấy năm gần đây ít tham gia thảo luận nên có thể có người có người đã quên? Thực ra, Bác Thắng là bạn đọc rất lâu năm của Google.tienlang và lại còn là một Cộng tác viên, cung cấp bài vở cho Google.tienlang, ví dụ như bài VIỆT NAM PHÂN CẤP BÃO NHƯ THẾ NÀO?
Theo yêu cầu của bạn đọc ở Đây và ở Đây, Google.tienlang xin tách comment của bác bạn đọc Trần Văn Thắng- Hà Nội thành một bài độc lập dưới đây. Cùng với đó, chúng tôi cũng chép ý kiến của bác Cựu Chiến binh, bác Người Đất thép để chúng ta trao đổi thêm:

Trần Văn Thắng- Hà Nội08:27 27 tháng 10, 2022

Khi bàn về cuộc chiến ở Ukraina hay bất kỳ cuộc chiến tranh nào, người nghiêm túc trước hết phải tìm hiểu xem: Lẽ phải thuộc về bên nào? Bên nào chính nghĩa, bên nào phi nghĩa?...
Tức là phải đi tìm nguồn cơn của cuộc chiến chứ không phải chỉ biết một điều quân đội của bên nào mạnh hơn, có vũ khí tối tân hiện đại hơn...
Tôi biết, xưa nay các bạn chủ nhà Google.tienlang thường ngưỡng mộ ông Lê Ngọc Thống. Nhưng cá nhân tôi thì đã thất vọng với ông này bởi ông ta dường như cuồng Nga. Mà cuồng Mỹ, cuồng Nga, cuồng Tàu đều là không tốt. Bởi khi đã "cuồng" thì không còn sự tỉnh táo để tư duy, đưa ra những nhận định sáng suốt. Ông Lê Ngọc Thống chỉ biết say sưa chứng minh rằng Nga có vũ khí tối tân hơn, đánh đấm có bài bản hơn... nhưng ông Lê Ngọc Thống chưa có bài nào chỉ ra nguồn cơn cuộc chiến, và vì vậy, ông này cũng không biết bên nào có chính nghĩa.
TÌM "CHÍNH NGHĨA" Ở ĐÂU?
1. Vào hiện tượng trước mắt?
- Nếu chỉ nhìn vào hiện tượng đang xảy ra trước mắt thì rõ ràng là Ukraina không mang quân sang đánh Nga; vậy cớ sao Nga mang quân sang đánh Ukraina? Vậy là Nga không chính nghĩa?
Ông Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã có sai lầm khi phát biểu trên báo Tuổi trẻ cho rằng Nga đã sai mà Google.tienlang đã chỉ ra ở bài vào Thứ Ba, 15 tháng 3, 2022 với tiêu đề GOOGLE.TIENLANG KHÔNG ĐỒNG TÌNH VỚI QUAN ĐIỂM VỀ CUỘC CHIẾN Ở UKRAINA CỦA THƯỢNG TƯỚNG NGUYỄN CHÍ VỊNH TRÊN BÁO TUỔI TRẺ!
https://googletienlang2014.blogspot.com/2022/03/googletienlang-khong-ong-tinh-voi-quan.html

- Tương tự, nếu chỉ nhìn vào thời khắc tháng 1/1979 khi quân đội Việt Nam ào ạt tiến vào tận Phnongpenh thì rõ ràng là Việt Nam sai, VN không có chính nghĩa...

2. Vào việc bên nào có đa số quốc gia ủng hộ? Bên nào có Liên hợp quốc ủng hộ?
Cũng không ổn. Vì trong cuộc chiến tranh ở Việt Nam, rõ ràng là Mỹ có nhiều quốc gia ủng hộ hơn phía Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Liên hợp quốc cũng ra khá nhiều nghị quyết lên án Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Ngay cuộc chiến Cam Pu Chia, Liên hợp quốc cũng ra không ít nghị quyết lên án Việt Nam.

Vì vậy, để tìm "CHÍNH NGHĨA" Ở ĐÂU? bắt buộc phải tìm hiểu Lịch sử của quá trình hình thành sự kiện.
- Với cuộc chiến ở Ukraina, bài viết Báo Ý: "UKRAINA- NATO ĐÃ PHÁT ĐỘNG CUỘC TẤN CÔNG 8 NĂM TRƯỚC" - (Ucraina: l’attacco lo lanciò la Nato otto anni fa) đã cho chúng ta thấy Lịch sử của quá trình hình thành sự kiện. Đoạn trích dưới đây là vô cùng quan trọng:
----
"Vào tháng 2 năm 2014, NATO, vốn đã chiếm giữ các chức vụ chủ chốt ở Ukraine từ năm 1991, đã tiến hành cuộc đảo chính lật đổ tổng thống được bầu hợp lệ của Ukraine thông qua các đội hình tân Quốc xã được huấn luyện và vũ trang đặc biệt. Nó được sắp xếp theo một chiến lược chính xác: tấn công người Nga ở Ukraine để kích động phản ứng từ Nga và do đó mở ra một rạn nứt sâu sắc ở châu Âu. Khi người Nga ở Crimea quyết định quay trở lại nước Nga mà trước đây họ là một phần, và người Nga ở Donbass (bị ném bom từ Kiev bằng bom phốt pho trắng) cố thủ tại hai nước cộng hòa, cuộc chiến leo thang của NATO bắt đầu chống lại Nga. Nó được hỗ trợ bởi EU, trong đó có 21/27 quốc gia thành viên thuộc NATO dưới sự chỉ huy của Mỹ."
----
Nếu ai bỏ quên đoạn trích trên đây thì không thể biết chính nghĩa thuộc về ai!

Cựu Chiến binh 10:33 27 tháng 10, 2022

Nhận xét của ông Trần Văn Thắng - Hà Nội phía trên rất đúng với suy nghĩ của tôi. Và tôi cho rằng đó cũng là suy nghĩ của rất nhiều người trên thế giới, kể cả người Nga, người Ý, người Pháp, người Mỹ....

Tôi đề nghị Google.tienlang hãy lấy nhận xét trên thành một bài độc lập.

Cựu Chiến binh10:37 27 tháng 10, 2022

Tôi cũng đồng tình với quan điểm của Google.tienlang thể hiện qua đoạn kết ở bài GOOGLE.TIENLANG KHÔNG ĐỒNG TÌNH VỚIQUAN ĐIỂM VỀ CUỘC CHIẾN Ở UKRAINA CỦA THƯỢNG TƯỚNG NGUYỄN CHÍ VỊNH TRÊN BÁO TUỔITRẺ

https://googletienlang2014.blogspot.com/2022/03/googletienlang-khong-ong-tinh-voi-quan.html:

"Ở đây, tôi cho rằng, tướng Nguyễn Chí Vịnh thực chất đã đưa ra quan điểm rõ ràng của mình. Cụm từ “Việc dùng chiến tranh hoặc sức mạnh để giải quyết tranh chấp” của ông ta đã cho chúng ta thấy rõ ông ta nhìn nhận Chiến dịch quân sự đặc biệt này như thế nào. Nếu ông ta cho rằng Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga là “Việc dùng chiến tranh hoặc sức mạnh để giải quyết tranh chấp” thì chứng tỏ ông ta không hiểu hoặc cố tình không hiểu bản chất của sự việc, của những gì đang diễn ra. Thực chất, Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga nhằm chấm dứt cuộc chiến đã diễn ra 8 năm nay tại Donbass với những mục đích cụ thể, chống lại và chấm dứt cuộc chiến tranh phức hợp chống Nga do NATO và Mỹ gây ra tại Ukraina."

Đọc 2 Commentes của bạn Cựu chiến binh 10:37 27 tháng 10 năm 2022 và Commentes của bạn Hoàng Xuân Đan 12:35 27 tháng 10 năm 2022, hai bạn có quan điểm giống nhau về cuộc chiến Nga - Ukraine "Thực chất, Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga nhằm chấm dứt cuộc chiến đã diễn ra 8 năm nay tại Donbass với những mục đích cụ thể, chống lại và chấm dứt cuộc chiến tranh phức hợp chống Nga do NATO và Mỹ gây ra tại Ukraine". Tôi đồng tình với CCB và HXĐ về nhận định hoàn toàn đúng đắn này.
Cũng trong Commentes này bạn CCB còn có đoạn phê phán Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh "Nếu ông ta cho rằng Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga là "Việc dùng chiến tranh hoặc sức mạnh để giải quyết tranh chấp" thì chứng tỏ ông ta không hiểu hoặc cố tình không hiểu bản chất của sự việc, của những gì đã diễn ra". Đoạn phê phán này cũng đúng khi Thượng tướng nói như trên đối với cuộc chiến Ukraine hiện tại.
Ở một khía cạnh khác, tôi lại nghĩ rằng với trình độ Thương tướng chuyên nghiệp về quân sự đối ngoại, lẽ nào ông "không hiểu hay cố tình không hiểu bản chất của sự việc, của những gì đang xảy ra"? Thật khó tin! Phải chăng Thượng tướng muốn lấy sự việc ở Ukraine để ám chỉ một "bản chất" khác có liên quan đến tình hình ở nước ta với người láng giềng "anh - em"? Có thể lắm không, ta cần đọc lại kỹ lời ông nói trên báo Tuổi trẻ và những lúc khác, nơi khác Thượng tướng phát biểu về vấn đề này, để hiểu tư tưởng của ông thật chính xác.

Bùi Ngọc Trâm Anh Giới thiệu

====

Từ ngày 27/4/2021, Google.tienlang nhắc anh em báo chí VN:

12 nhận xét:

 1. Huỳnh Phước Thịnhlúc 21:37 27 tháng 10, 2022

  Qua bè bạn giới thiệu, tôi mới biết ở Việt Nam có trang Web đặc biệt Google.tienlang - nơi bất cứ ai cũng được tự do bày tỏ quan điểm (miễn là không vi phạm Nội quy đã công bố) mà không bị kiểm duyệt.
  Đến với Google.tienlang tôi còn được biết những bài hát, những bản nhạc rất hay, say đắm lòng người.
  Trong khi các bác, các bạn thảo luận về vấn đề hóc búa: Chính nghĩa ở đâu trong cuộc chiến ở Ukraine, để đỡ căng thẳng, mời các bác các bạn mở loa nghe bài hát “Felicita”-“Hạnh phúc” hoặc bài Bonjour Vietnam – Xin chào Việt Nam được Google.tienlang giới thiệu ở bài Cuối tuần: Bonjour Vietnam – Xin chào Việt Nam- Bài hát mãi mãi lay động triệu con tim yêu nước Việt
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2018/03/bonjour-vietnam-xin-chao-viet-nam-bai.html

  Trả lờiXóa
 2. Tổng thống Nga: Hoa Kỳ không có gì để cung cấp cho thế giới ngoại trừ sự thống trị của họ
  21:46 27.10.2022
  Matxcơva (Sputnik) - Hoa Kỳ không có gì để cung cấp cho thế giới ngoại trừ sự thống trị của họ, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết tại Diễn đàn Valdai.

  Trả lờiXóa
  Trả lời

  1. “Họ không có ý tưởng tạo ra sự phát triển tích cực, họ chỉ đơn giản là không có gì để cung cấp cho thế giới ngoài việc duy trì sự thống trị của mình. Tôi tin nền dân chủ thực sự trong một thế giới đa cực trước hết là giả định về khả năng của bất kỳ người nào, tôi muốn nhấn mạnh điều này, bất kỳ xã hội nào, bất kỳ nền văn minh nào, để lựa chọn con đường của riêng mình, hệ thống xã hội và chính trị của riêng mình", - ông Putin phát biểu tại phiên họp toàn thể của Câu lạc bộ Thảo luận Quốc tế Valdai.

   Tổng thống Nga Putin có bài phát biểu tại phiên họp toàn thể của Câu lạc bộ Thảo luận Valdai - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.10.2022
   Ông Putin kêu gọi phương Tây không đổ hết lỗi cho Điện Kremlin
   21:38
   Ông lưu ý nếu Hoa Kỳ, các quốc gia EU có quyền như vậy, thì các nước châu Á, các quốc gia Hồi giáo, chế độ quân chủ vùng Vịnh Ba Tư, các quốc gia ở các lục địa khác và tất nhiên là cả Nga cũng vậy.
   Lịch sử Câu lạc bộ Thảo luận «Valdai»
   Câu lạc bộ Thảo luận «Valdai» được thành lập năm 2004, là trung tâm phân tích tư vấn Matxcơva nhằm cố gắng cung cấp «đánh giá chuyên nghiệp và khách quan về các vấn đề kinh tế-chính trị toàn cầu».
   Năm 2016, Câu lạc bộ đã lập ra giải thưởng riêng, được trao từ năm 2017 cho những «đóng góp đáng kể trong việc hiểu và giải thích những thay đổi và xu hướng trong chính trị thế giới».

   Xóa
 3. Nguyễn Thị Vân Anhlúc 22:05 27 tháng 10, 2022

  Thưa cụ Thép, ông Nguyễn Chí Vịnh đã nhầm lẫn ngay từ đầu khi cho rằng cuộc chiến ở Ukraina là "cuộc chiến giữa Nga với Ukraina mà cả hai nước đều là anh em của Việt Nam..."
  Ông Vịnh đã không chịu tìm hiểu Lịch sử nên không biết rằng đây là cuộc chiến giữa một bên là Nga+ những người Ukraina ở phía đông nam Ukraina với bên kia là Mỹ cùng các nước phương Tây do Mỹ cầm đầu.
  Chính quyền Kiev là do Mỹ dựng lên qua cuộc đảo chính thông qua cuộc cách mạng màu sắc EuroMaidan Tháng 2/2014. Chính quyền Kiev cũng giống như chính quyền Ngô Đình Diệm, Nguyễn Văn Thiệu ở miền Nam trước đây mà thôi.
  Ông Nguyễn Chí Vịnh không hiểu điều trên!

  Trả lờiXóa
 4. Cảm ơn Vân Anh đã nói thêm về Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh. Song tôi vẫn cứ suy nghĩ làm sao một Thượng tướng từng được giữ nhiệm vụ quan hệ quân sự quốc tế mà không hiểu tình hình Ukraine bị Mỹ tổ chức đảo chính lập nên chính quyền Zenlenski chống Nga, là nguyên nhân gây ra cuộc chiến Nga - Ukraine hôm nay? Điều không quá khó nhìn nhận với người bình thường lại khó với một vị Tướng cao cấp hay sao?

  Trả lờiXóa
 5. Trần Thị Thuậnlúc 06:19 28 tháng 10, 2022

  Kính thưa cụ Thép!
  Cụ đã viết ở bài CHÂU ÂU ĐANG CHUYỂN MÌNH VỚI VIỆC ITALY CÓ CHÍNH PHỦ MỚI một ý kiến như sau:
  ----
  "NGƯỜI ĐẤT THÉP18:47 23 tháng 10, 2022
  Mỹ đã tạo ra cuộc đảo chính Maidan ở Ukraine nhằm sử dụng Ukraine chống Nga theo ý đồ của Mỹ. Mỹ từng kích động cho Nga tấn công Ukraine để Mỹ dùng Ukraine đánh Nga thay Mỹ nên Mỹ tiếp sức Ukraine chống Nga bằng viện trợ tài chính, vũ khí của Mỹ, Mỹ vận động, gây sức ép để nước khác theo Mỹ ủng hộ Ukraine, hàng đầu là các nước EU...."
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2022/10/chau-au-ang-chuyen-minh-voi-viec-italy.html?showComment=1666525663003#c8057062377181341513
  --
  Ý kiến trên của cụ là đúng.
  Mỹ chỉ coi Ukraina là "công cụ" để chống Nga thôi.
  Và cuộc chiến ở đây rõ ràng là cuộc chiến của người Mỹ đối với Nga.
  Nhưng rất tiếc, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh lại không hiểu điều này!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trần Thị Thuậnlúc 06:30 28 tháng 10, 2022

   Tôi vừa nhấn nút đăng ý kiến trên thì mới thấy ý kiến của cụ Thép cũng vừa đăng.
   Vâng, như vậy là chúng ta đã thống nhất một điều: "Ukraine bị Mỹ tổ chức đảo chính lập nên chính quyền Zenlenski chống Nga, là nguyên nhân gây ra cuộc chiến Nga - Ukraine hôm nay".
   Còn việc "Điều không quá khó nhìn nhận với người bình thường lại khó với một vị Tướng cao cấp hay sao? " thì chỉ ông Nguyễn Chí Vịnh mới trả lời được!
   Giá như ông Vịnh chịu khó lướt mạng, vào đây thảo luận với chúng ta thì tốt quá!

   Xóa
 6. Trần Thị Thuậnlúc 06:36 28 tháng 10, 2022

  Conf nếu Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh vẫn không đồng tình với ý kiến của chúng ta v/v Mỹ làm Maidan đảo chính để dựng lên con rối (puppet) - chính quyền Ukraina thì xin ông hãy nghe ý kiến của các nhà báo Đức tại bài từ Thứ Ba, 11 tháng 3, 2014
  Video clip của Kênh truyền hình Đức KlagemauerTV: Sự thật về Evromaydan- Tổng hợp dư luận quốc tế về tình hình Ucraina
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2014/03/video-clip-cua-kenh-truyen-hinh-uc.html
  Trích:
  "Kể từ khi bắt đầu bất ổn ở Maidan, người cầm đầu nhóm nổi loạn nhận được 200 USD mỗi ngày cho mỗi thành viên tham gia và thêm 500 USD nữa nếu nhóm có hơn 10 người. Các điều phối viên nhận được tới 2000 USD một ngày cho các hoạt động biểu tình với điều kiện các nhóm tham gia trực tiếp tấn công lực lượng an ninh và các cơ quan nhà nước. Nhân chứng cho biết tiền được chuyển qua các kênh ngoại giao tới đại sứ quan Mỹ ở Kiev. Từ đó chuyển tới văn phòng của các tổ chức phi chính phủ “Svoboda” và “Tổ quốc”. (Ước tính khoảng 2 triệu USD mỗi tuần). Nhân chứng nói: “Người ta đi đến Maidan như thể đi làm. Họ đến từ khắp các thành phố”.”Tôi biết người biểu tình nhận được 25 USD mỗi ngày. Con trai 18 tuổi của tôi đã luôn đến đó từ đầu và được trả tiền. Nhưng ở đó chưa bao giờ thực sự hòa bình”. Victoria Newland (phát âm: “Njuland”), đại diện của ngoại trưởng Mỹ xác nhận Mỹ đã chi 5 tỷ USD cho “Dân chủ hóa Ukraina”. "

  Trả lờiXóa
 7. Trần Thị Thuậnlúc 06:43 28 tháng 10, 2022

  Ngay trong bài phát biểu của ông Nghị sĩ Đức Gregor Gysi cũng đã chỉ ra: Chính quyền Ukraina do Mỹ và NATO đẻ ra ở Kiev là chính quyền Tân phát xít. Nguyên văn lời Gregor Gysi về chính quyền Tân phát xít thành lập sau cách mạng màu EvroMaidan 2014:
  "Phó thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng, Bộ trưởng Nông nghiệp, Bộ trưởng Môi trường, Viện trưởng Viện Công tố tối cao – tất cả họ đều là các thành viên phát xít. Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia là người đồng sáng lập Đảng phát xít Swoboda. Các thành viên phát xít chiếm giữ những vị trí quan trọng và áp đảo, chẳng hạn trong khu vực an ninh. Chưa bao giờ những kẻ phát xít tự nguyện từ bỏ quyền lực, một khi họ đã chiếm giữ một phần của nó."
  Ông Gregor Gysi nói tiếp: Chủ tịch của Đảng phát xít Swoboda, Oleg Tjagnibok, đã tuyên bố nguyên văn như sau. Bây giờ tôi sẽ trích dẫn; các quý vị phải nghe những gì ông ta đã nói, nguyên văn như sau:“Hãy cầm lấy súng, hãy chiến đấu chống lại bọn lợn Nga, bọn Đức, bọn lợn Do Thái và những bọn hạ đẳng khác."
  Xem bài từ Chủ Nhật, 23 tháng 3, 2014 TS. Luật sư Gregor Gysi- Nghị sĩ Quốc hội Đức đề xuất hướng giải quyết khủng hoảng Ukraina
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2014/03/ts-luat-su-gregor-gysi-nghi-si-quoc-hoi.html

  Trả lờiXóa
 8. Tôi vừa đọc trên Dân Trí Online bài "Tổng thống Putn tiết lộ tổn thất của Nga ở Ukraine", trong đó có đoạn:
  "Trong bài phát biểu hôm qua, ông Putn nói, xung đột giữa Nga và Ukraine phần nào có thể coi là "nội chiến" khi nhìn vào lịch sử gắn kết giữa hai dân tộc.
  "Thực tế lịch sử chỉ ra rằng người Nga, người Ukraine là một dân tộc, sử dụng cùng một ngôn ngữ. Ở mức độ nào đó, xung đột hiện nay có thể coi là một cuộc nội chiến mặc dù vì một số lý do chúng tôi (Nga và Ukraine) trở thành hai nhà nước riêng rẽ", Tổng thống Putn cho biết.
  Ông Putin cũng nói rằng, Nga không còn lựa chọn nào khác ngoài mở "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine. Ông nhấn mạnh, vùng ly khai Donbass, miền Đông Ukraine sẽ "không thể sống sót" nếu Nga không can thiệp quân sự vào Ukraine".
  Đọc đoạn tin này giúp chúng ta hiểu rõ thêm vì sao "anh em" lại đánh nhau!

  Trả lờiXóa
 9. Elon Musk tiếp quản Twitter
  08:50 28.10.2022
  MOSKVA (Sputnik) - Tỷ phú người Mỹ Elon Musk, người đồng sở hữu hai công ty Tesla và SpaceX hiện đã tiếp quản Twitter, kênh truyền hình CNBC đưa tin.
  Giám đốc điều hành Twitter Parag Agrawal và Giám đốc tài chính Ned Sehgal đã rời trụ sở chính của công ty tại San Francisco. Ông Musk đã tiếp quản quyền lãnh đạo mạng xã hội này.
  Trước đó vào ngày 26/10 được biết một số ngân hàng đã bắt đầu cung cấp vốn để tài trợ cho thương vụ mua Twitter của Musk. Được biết kinh phí sẽ được cấp cho vị doanh nhân này để hoàn tất giao dịch vào hôm thứ Sáu.
  Cùng ngày ông Musk đã đến thăm trụ sở của Twitter tại San Francisco. Ông đã đăng một đoạn video quay cảnh mình bê theo bồn rửa tay bước vào văn phòng. Được biết Musk đã thay đổi mục mô tả hồ sơ cá nhân của mình trên Twitter, giờ đây ông ta là “nhân vật chính của mạng tweet”.
  Lưu ý rằng việc hoàn tất thương vụ mua Twitter sẽ diễn ra vào thứ Sáu. Doanh nhân này có kế hoạch mua lại công ty với giá 44 tỷ USD. Trong bối cảnh đó cổ phiếu Twitter đã tăng lên 53,47 USD trong phiên giao dịch buổi chiều tại New York.
  Trước đó, vào ngày 25/10, Bloomberg trích dẫn các nguồn tin cho biết Musk có kế hoạch kết thúc thương vụ mua Twitter vào thứ Sáu ngày 28/10. Theo hãng tin, tuyên bố như vậy được đưa ra trong một cuộc họp video giữa doanh nhân và các chủ ngân hàng đang hỗ trợ tài chính cho thương vụ nói trên.
  Ngày 20/10 tờ The Washington Post đưa tin về ý định của Musk sa thải 75% nhân viên Twitter trong trường hợp mua lại công ty này. Tuy nhiên Bloomberg sau đó tìm hiểu được rằng doanh nhân không định làm điều đó.

  Trả lờiXóa
 10. Scholz và Macron đe dọa Biden bằng cuộc chiến thương mại
  07:01 28.10.2022
  MOSKVA (Sputnik) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Olaf Scholz muốn tiến hành đàm phán với Washington về vấn đề cạnh tranh không lành mạnh và sẵn sàng đi tới những biện pháp trả đũa trong trường hợp cần thiết, các nhà báo phụ trách chuyên mục của tờ Politico Hans von der Burchard và Clea Colcutt viết.
  “Sau một cuộc tranh cãi công khai, Olaf Scholz và Emmanuel Macron đã tìm thấy điểm chung: đó là nỗi lo ngày càng lớn về sự cạnh tranh không lành mạnh của Mỹ và nhu cầu tiềm ẩn của châu Âu cần đáp trả hành động đó”, - bài báo viết.
  Theo Politico, Thủ tướng Đức và Tổng thống Pháp thảo luận về các vấn đề chung giữa hai nước trong cuộc hội đàm kéo dài gần ba tiếng rưỡi đồng hồ sau bữa trưa tại Paris hôm thứ Tư. Họ kết luận rằng kế hoạch của Mỹ thực hiện trợ cấp nhà nước khuyến khích điều chuyển hoạt động sản xuất về Mỹ đang ảnh hưởng đến thị trường.
  Nguy cơ xảy ra một cuộc chiến thương mại mới
  Giữa Paris và Berlin hiện đang tồn tại không ít bất đồng về các vấn đề chính sách then chốt như năng lượng và quốc phòng, các tác giả nhắc lại. Tuy nhiên hai bên cũng tìm được điểm nào đó chung. Cả hai nhà lãnh đạo nhất trí rằng EU sẽ không thể bàng quan nếu Washington thúc đẩy Đạo luật giảm lạm phát theo hình thái hiện tại, quy định việc giảm thuế và và ưu tiên năng lượng cho các công ty đầu tư trên lãnh thổ Hoa Kỳ.
  “Thí dụ những đạo luật mới được ký gần đây ở Mỹ khuyến khích người dùng “chọn hàng của Mỹ” khi mua ô tô điện - việc này đặc biệt gây khó chịu cho các doanh nghiệp lớn trong ngành sản xuất ô tô của những nước như Pháp và Đức”, - các nhà bình luận nhận xét
  Các tác giả đưa ra kết luận rằng nếu Hoa Kỳ không lắng nghe yêu cầu của EU thì điều đó có thể đến một cuộc chiến thương mại mới.
  Hoa Kỳ và các quốc gia châu Âu đang phải đối mặt với tình trạng lạm phát trầm trọng đến mức kỷ lục trong hàng thập kỷ nay. Việc áp đặt lệnh trừng phạt đối với Moscow và chính sách từ bỏ nhiên liệu của Nga đã làm giá nhiên liệu tăng cao, chủ yếu là khí đốt. Kết quả là nền công nghiệp phương Tây mất đi phần lớn lợi thế cạnh tranh và làm ảnh hưởng đến các lĩnh vực kinh tế khác.

  Trả lờiXóa