Thứ Năm, 6 tháng 10, 2022

Nóng trên báo Ukraina: LIZ TRUSS BỊ YÊU CẦU TỪ CHỨC- TẠI SAO VÀ ĐIỀU NÀY SẼ ẢNH HƯỞNG TỚI UKRAINA THẾ NÀO?

 
Thủ tướng Anh Liz Truss đang bị yêu cầu từ chức, cắp cặp ra đi

Vừa mới đây, một tờ báo lớn ở Ukraina là tờ Страна- Strana (Đất nước) đăng bài bình luận nóng với tiêu đề Лиз Трасс просят на выход. Почему в Британии сновамогут поменять премьера и что это значит для Украины- Dịch: Liz Truss được yêu cầu từ chức. Tại sao ở Anh họ lại có thể thay đổi thủ tướng và điều này có ý nghĩa như thế nào đối với Ukraine?

Trước khi đọc bài mới, mời mn xem lại bài:

1. GS.TS Nguyễn Cảnh Toàn: SAU BORIS JOHNSON, CHÍNH KHÁCH NÀO CỦA PHƯƠNG TÂY SẼ RA ĐI DO KHỦNG HOẢNG CHÍNH TRỊ Ý THỨC HỆ VÀ KINH TẾ?

2. Báo Anh: CẢ CHÂU ÂU ĐANG BƯỚC VÀO KỶ NGUYÊN PHI CÔNG NGHIỆP HÓA

3VÌ SAO KINH TẾ CHÂU ÂU RƠI VÀO HỐ ĐEN NHƯ THỜI 1930?- THẬT THÚ VỊ KHI THẤY CÂU TRẢ LỜI GIỐNG NHAU CỦA GIÁO SƯ NGUYỄN CẢNH TOÀN VÀ V.PUTIN
Dưới đây, Google.tienlang xin dịch bài bình luận này...
******
Лиз Трасс просят на выход. Почему в Британии сновамогут поменять премьера и что это значит для Украины- Dịch: Liz Truss được yêu cầu từ chức. Tại sao ở Anh họ lại có thể thay đổi thủ tướng và điều này có ý nghĩa như thế nào đối với Ukraine?

Ở Anh, một cuộc khủng hoảng chính phủ quyền lực đang tăng lên, điều này cũng có thể ảnh hưởng đến Ukraine.

Chưa đầy một tháng sau khi nhậm chức thủ tướng, Liz Truss, người kế nhiệm Boris Johnson đã chao đảo trên chiếc ghế của mình, và bà được dự đoán sẽ sớm từ chức.

Các thành viên cùng đảng đang đe dọa bà bằng một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm trong bối cảnh xếp hạng của Đảng Bảo thủ cầm quyền (Tory) và sự ủng hộ của cá nhân đối với Truss giảm kỷ lục.

Nguyên nhân là do người Anh không hài lòng với lạm phát ngày càng tăng và giá cả tăng mạnh, cũng như sự sụp đổ lịch sử của thị trường tài chính sau sự sụt giảm của đồng bảng Anh, gần bằng đồng đô la. Mặc dù nắm quyền trong thời gian ngắn, Truss đã bị cáo buộc về những thất bại kinh tế.

Rốt cuộc cuối cùng là bà giảm thuế đối với thu nhập của người giàu, nhưng từ chối tăng trợ cấp thất nghiệp, như Johnson đã hứa, và giới hạn bản thân ở các khoản trả một lần cho người nghèo.

Thay cho Truss, đối thủ đã thua cô lần trước, cựu lãnh đạo Bộ Tài chính Rishi Sunak, đã hé lộ. Một số không loại trừ việc Johnson trở lại vị trí này, mặc dù nhiều người coi anh ta là một "phi công đã bị bắn rơi". 

Cựu lãnh đạo Bộ Tài chính Rishi Sunak

Chúng tôi đã tìm hiểu những gì đang xảy ra xung quanh Trusses, điều gì đang chờ đợi Vương quốc Anh và nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến Ukraine.

Liz là tất cả?

Cựu Bộ trưởng Ngoại giao Truss trở thành Thủ tướng nhờ những cải cách theo chủ nghĩa dân túy đã hứa hẹn như đóng băng giá điện và cắt giảm thuế, nhưng nền kinh tế tiếp tục xấu đi.

Do đó, đồng minh của Truss trong Đảng Bảo thủ, Michael Gove, đã kêu gọi Quốc hội bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với bà. Nguyên nhân là do bất đồng với chương trình chống khủng hoảng kinh tế của nước này.

Đại hội mùa thu truyền thống của Đảng Bảo thủ ở Birmingham những ngày này diễn ra trong bối cảnh tình cảm thất vọng dành cho thủ tướng và đảng của bà: theo các cuộc thăm dò, hơn một nửa người Anh ủng hộ việc Truss và nội các của bà từ chức sớm.

Xếp hạng kèo không vượt quá 25% - và đây chỉ là ba tuần sau khi thủ tướng bắt đầu làm việc. Trong khi dự án cải cách của bà chỉ được 19% người Anh thích.

Theo ghi nhận của The Guardian, thậm chí Johnson còn ở vị trí tốt hơn trước khi ông từ chức. Reuters viết rằng Truss đã đạt được trong vài tuần các chỉ số tự tin "kinh tởm" mà Theresa May và Johnson đã đạt được trong vài năm.

Đảng Bảo thủ cầm quyền cũng không khá hơn. Sự ủng hộ đối với Đảng Bảo thủ đã giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại là 21%. Và xếp hạng của Đảng Lao động đối lập đã tăng lên 54%. Laborites (Đảng Lao động) không có được sự ủng hộ mạnh mẽ như vậy ngay cả trong thời đại rất thành công của Tony Blair. Và giờ đây, các chuyên gia cho rằng, họ có cơ hội thực sự trở thành đảng cầm quyền.

Theo các cuộc thăm dò, nếu các cuộc bầu cử được tổ chức sớm, đảng Bảo thủ sẽ phải đối mặt với một thất bại thảm hại - với khả năng mất 75% tổng số ghế của họ trong quốc hội.

Đồng thời, sự ủng hộ dành cho nhà lãnh đạo Lao động Cyrus Starmer ngày càng tăng. Theo các cuộc thăm dò mới nhất, 35% người Anh coi ông là ứng cử viên sáng giá nhất cho chức thủ tướng. Và nhà tài trợ lớn nhất cho Đảng Bảo thủ Anh, tỷ phú Gutter Quarry, đã đào tẩu sang Lao động và hiện đang tài trợ cho họ, điều mà nhiều người Tories (bảo thủ) coi là điềm xấu cho chính họ.

Sự bất mãn lớn trong dân chúng là do dự luật giảm mức thuế thu nhập tối đa từ 45 xuống 40% đối với người giàu (những người kiếm được hơn 150 nghìn bảng Anh một năm). Kết quả là ngân khố sẽ bỏ sót khoảng 45 tỷ mà London dự kiến ​​vay từ các tổ chức tài chính quốc tế.

Ngay cả IMF cũng chỉ trích Truss vì đã nới rộng khoảng cách xã hội giữa người giàu và người nghèo và cảnh báo nguy cơ cao sẽ thúc đẩy lạm phát.

Chỉ riêng tuyên bố về ý định của Truss đã đủ để cân bằng tỷ giá hối đoái của đồng tiền Anh và đồng đô la. Lần cuối cùng đồng bảng Anh rẻ như vậy là cách đây gần 40 năm, đã mất giá hơn 20% so với đồng đô la trong năm nay. Ngân hàng Trung ương Anh đã tiến hành một biện pháp can thiệp khẩn cấp để ổn định nền kinh tế, điều này càng làm xoay chuyển bánh đà của lạm phát.

Ngoài ra, các khoản trợ cấp đóng băng giá điện được công bố của chính phủ sẽ khiến ngân sách tiêu tốn thêm ít nhất 150 tỷ bảng Anh trong vòng hai năm. Chính phủ Anh đã không thực hiện một bước đi triệt để như vậy trong nửa thế kỷ.

Đồng thời, nhiều người Anh thất vọng về Truss vì từ chối thực hiện lời hứa của Johnson là tăng số tiền trợ cấp mà hàng triệu người đang không có việc làm.

Cuộc tranh cãi được gây ra bởi ý định của cô ấy là khởi động quá trình tư nhân hóa hàng loạt. Truss hy vọng sẽ thu hút đầu tư vào đất nước. Nhưng có ý kiến ​​cho rằng điều này có thể dẫn đến việc cắt giảm việc làm và một đợt tăng giá mới.

75% người Anh cho rằng Đảng Bảo thủ đã mất kiểm soát đối với tình hình kinh tế trong nước. Đặc biệt, ý kiến ​​này được chia sẻ bởi 71% cử tri đã bỏ phiếu cho Tories (Đảng Bảo thủ) ba năm trước.

Theo các quy tắc của Đảng Bảo thủ, một nhà lãnh đạo không thể bị tước bỏ quyền lực trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ, nhưng theo Guardian, Tories đã đang xem xét làm thế nào để vượt qua lệnh cấm (ví dụ, thông qua việc từ chức hàng loạt của các thành viên chính phủ hoặc sửa đổi Điều lệ đảng). Một cựu bộ trưởng nội các nói với Mirror: "Truss nên có ý thức chung để hiểu rằng cô ấy đã mất hết lòng tin và không thể làm gì để khôi phục lại nó."

Một cựu bộ trưởng khác của Tory nói với ấn phẩm: "Tôi nghĩ rằng cô ấy đã ra đi. Họ vẫn chưa tìm ra điều đó." Một cựu bộ trưởng khác cho rằng việc Truss từ chức là vấn đề thời gian, và Đảng Bảo thủ "cần phải làm việc nghiêm túc để loại bỏ bà ta càng nhanh càng tốt." Theo ý kiến ​​của ông, chỉ có sự ra đi của cô ấy mới mang lại cơ hội cho Tories trong cuộc bầu cử sắp tới vào cuối năm 2024, và quan trọng nhất là thời gian "để quên đi giai đoạn khủng khiếp này."

Bản thân Truss, trong một cuộc phỏng vấn với Sunday Telegraph, nói rằng bộ trưởng tài chính của cô, Quasi Kwarteng, người có xếp hạng thậm chí còn thấp hơn cô, đang làm một "công việc tuyệt vời". Bà thừa nhận rằng việc trình bày kế hoạch kinh tế đã đi sai và "lẽ ra chính phủ phải chuẩn bị tốt hơn về mặt bằng" với người dân. Đồng thời, Truss nói rằng kế hoạch này không được thảo luận bởi toàn bộ Nội các, và quyết định là do Bộ trưởng Bộ Tài chính đưa ra.

Điều này có ý nghĩa gì đối với Ukraine?

Trong bối cảnh các cuộc đụng độ chính trị nội bộ, vấn đề ủng hộ Ukraine có thể trở nên mờ nhạt.

Và với lạm phát kỷ lục và mối đe dọa chia rẽ (trong bối cảnh tình cảm ly khai ở Scotland và Bắc Ireland), đất nước có thể rơi vào hỗn loạn và thảm họa. Đương nhiên, trong một thời điểm khó khăn như vậy, chính sách đối ngoại và sự trợ giúp đối với Ukraine có thể bị lu mờ. Tất nhiên, London sẽ tiếp tục hỗ trợ Kyiv, đây là một vấn đề chiến lược. Nhưng quy mô hỗ trợ có thể giảm, "nhà báo và nhà khoa học chính trị người Anh Harry Middleton nói với Strana.

Tờ Daily Mirror viết: “Truss là tất cả.”

"Các bản nhạc sẽ biến mất trước Giáng sinh", tờ Scottish Daily Record dự đoán.

Sunak và Johnson đang nhắm tới chiếc ghế

Những người kế nhiệm có thể có của Truss không được thảo luận công khai. Đằng sau hậu trường, trong số các ứng cử viên thay thế Truss (nếu cô ấy bị loại bỏ) là Sunak, người đã thua cuộc bầu cử đảng vào đầu tháng Chín. Là một nhà kinh tế có năng lực hơn, người có thể cố gắng cải thiện mọi thứ trong nước, ông liên tục được nói đến bên lề đại hội Đảng Bảo thủ diễn ra những ngày này ở Birmingham.

"Sự hiện diện vô hình của Sunak sẽ được cảm nhận trong suốt đại hội,"- Politico viết.

Trong quá khứ, Sunak đã nhiều lần chỉ trích các kế hoạch kinh tế của Liz Truss, bao gồm cả việc cắt giảm thuế quyết liệt, và cảnh báo về hậu quả khủng hoảng.

Theo Sunak, các chuyên gia cho rằng, London sẽ tiếp tục hỗ trợ Kyiv. Tuy nhiên, người ta dự đoán rằng Sunak sẽ tập trung vào sự phục hồi của nền kinh tế Anh. Một cách gián tiếp, thái độ của ông đối với vấn đề Ukraine có thể bị ảnh hưởng bởi các mối liên hệ với người Nga được cho là của vợ ông Akshata Murthy, con gái của "Bill Gates Ấn Độ", chủ sở hữu của công ty IT tỷ đô Infosys, có quan hệ nghiêm túc với Nga.

Một số chuyên gia úp mở rằng Johnson có thể được chọn trở lại. Theo các cuộc thăm dò, 48% người Anh có tư tưởng bảo thủ tin rằng ông sẽ là một thủ tướng tốt hơn Truss. Anh ấy đã ám chỉ rằng anh ấy sẽ không ngại quay lại nhiệm vụ của mình nếu được yêu cầu làm như vậy.

Như một nghị sĩ đảng Bảo thủ đã nói vào đêm trước đại hội, "Johnson là giải pháp phù hợp cho nhiều người."

Nhưng Tories sợ rằng sự trở lại của "Johnsonyuk" cuối cùng có thể chôn vùi danh tiếng của Đảng Bảo thủ, bởi vì chính họ đã loại bỏ anh ta gần đây dưới áp lực của dư luận. Bằng cách đưa Johnson trở lại, đảng dường như thừa nhận rằng họ đã sai lầm trong việc đưa ra đơn từ chức của ông. Điều này làm giảm đáng kể cơ hội chiến thắng của Tories trong cuộc bầu cử tiếp theo.

Keir Starmer- lãnh đạo phe đối lập (Đảng Lao động Anh)

Đồng thời, phe đối lập, do Starmer dẫn đầu, đang kêu gọi đoàn kết để ngăn cản cải cách Truss, mà ông gọi là "mối đe dọa đối với nền kinh tế quốc gia""ăn chơi bằng tiền của Anh." Chính phủ bóng tối tin rằng việc thực hiện kế hoạch của thủ tướng, vốn là "sự liều lĩnh về kinh tế", cần được dừng lại ngay lập tức. Bản thân Starmer ủng hộ việc tăng thuế cho 5% người Anh giàu nhất, quốc hữu hóa giao thông và công nghiệp năng lượng, cũng như bãi bỏ học phí tại các trường đại học.

Tác giả: Alexandra Kharchenko

Cẩm Quỳ- Cộng tác viên Google.tienlang Dịch và Giới thiệu
=====

40 nhận xét:

 1. Thật khổ cho nước Anh, một Vương quốc hùng mạnh mà bây giờ phải rơi vào hố đen như thời 1930, khiến dân chúng cùng cực.

  Trả lờiXóa
 2. Trần Văn Thắng- Hà Nộilúc 02:45 7 tháng 10, 2022

  Zelensky cáo buộc Nga cố gắng gia tăng ảnh hưởng bằng đàm phán
  00:59 07.10.2022 (Đã cập nhật: 01:00 07.10.2022)
  MOSKVA (Sputnik) – Vladimir Zelensky cho rằng Nga đang sử dụng chính những cuộc đàm phán để tăng cường tầm ảnh hưởng của mình nhằm che khuất đi những biểu hiện của sự bất ổn mà chính Moskva tạo ra.
  Hồi đầu tháng 10, Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky đã kích hoạt một sắc lệnh của Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia (NSDC) Ukraina tuyên bố loại trừ mọi khả năng tổ chức các cuộc đàm phán với Tổng thống Nga Vladimir Putin.
  Thư ký báo chí của Tổng thống Liên bang Nga Dmitry Peskov nhấn mạnh rằng, để tiến hành đàm phán được với Ukraina thì sẽ phải chờ đợi sự thay đổi quan điểm của đương kim Tổng thống Zelensky hoặc người kế nhiệm tiếp theo.
  "Nga đang nỗ lực cố gắng khắc phục mọi nguy cơ và những biểu hiện của sự bất ổn mà nước này đã tạo ra. Đó là điều mà luôn Nga gọi dưới mác danh xưng ‘những cuộc đàm phán’ để tìm không gian chung cho hợp tác và phát triển", Zelensky tuyên bố trong bài phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu.

  Trả lờiXóa
 3. Trần Văn Thắng- Hà Nộilúc 02:49 7 tháng 10, 2022

  Việt Nam phạt tù kẻ bầu Đào Minh Quân làm Tổng thống “Đệ tam Việt Nam cộng hòa”
  21:40 06.10.2022
  Việt Nam vừa tiến hành xét xử và phạt tù hai đối tượng hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân, trong đó có Nguyễn Văn Nghĩa, kẻ từng bầu Đào Minh Quân làm Tổng thống “Đệ tam Việt Nam cộng hòa” sau khi gia nhập tổ chức phản động “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời”.
  Những kẻ phản động này đã xúc phạm danh dự, nhân phẩm Chủ tịch Hồ Chí Minh, hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân, chia rẽ, phá hoại chính sách đoàn kết dân tộc, xúc phạm danh dự của tổ chức Đảng Cộng sản Việt Nam.
  ‘Tay sai’ của Đào Minh Quân và “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời”
  Hôm nay ngày 6/10, Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang tiến hành xét xử sơ thẩm hai đối tượng hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân là Nguyễn Văn Nghĩa và Dương Thị Bé liên quan tổ chức phản động “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” của Đào Minh Quân.
  Theo đó, Toà Kiên Giang cũng tuyên phạt 7 năm tù đối với Nguyễn Văn Nghĩa (47 tuổi, ngụ phường 4, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh), tạm trú phường An Thới, thành phố Phú Quốc (Kiên Giang) về tội danh hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân. Dương Thị Bé (40 tuổi), ngụ phường An Thới, thành phố Phú Quốc bị tuyên phạt 5 năm tù với cùng tội danh.
  Theo cáo trạng, năm 2014, Nghĩa vào trang web “chinhphuquocgia.com” để tìm hiểu tổ chức phản động “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” (gọi tắt là tổ chức) của Đào Minh Quân.
  Đào Minh Quân - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.04.2022
  Việt Nam xét xử tổ chức khủng bố bầu Đào Minh Quân làm Tổng thống Đệ tam Việt Nam Cộng hòa
  18 Tháng Tư, 17:02
  Đến cuối năm 2018, thông qua trang web “tcdy.us”, Nguyễn Văn Nghĩa tham gia “Trưng cầu dân ý” bầu Đào Minh Quân làm Tổng thống “Đệ tam Việt Nam cộng hòa” và tự nguyện làm hồ sơ xin tham gia tổ chức phản động này.
  “Cảnh sát chính tả”
  Cáo trạng cũng cho biết, khi được công nhận là thành viên, Nghĩa nghiên cứu quá trình hình thành và phát triển của tổ chức, Hiến pháp Đệ tam Việt Nam cộng hòa, tiểu sử của Đào Minh Quân, đặc biệt, còn tiếp tục lôi kéo người khác tham gia vào hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.
  Vào tháng 3/2020, Nghĩa được tổ chức phong hàm "Thiếu tá", Nha nhân viên "Bộ Quốc phòng".
  Tiếp đó, dưới trướng của Đào Minh Quân, Nghĩa còn được phong hàm "Trung tá", rồi "Đại tá", "Giám đốc Nha quân Pháp" với nhiệm vụ chỉnh sửa lỗi chính tả các bài viết do các thành viên của tổ chức đăng trên mạng xã hội tức dân mạng Việt Nam hay đùa đây là chức danh “cảnh sát chính tả”.
  Tháng 10/2020, Nghĩa được phong hàm "Chuẩn tướng", Giám đốc cái gọi là "Nha quân Pháp" với nhiệm vụ soạn thảo luật “Trừng phạt những kẻ quậy phá” và luật “Quân nhân” cho tổ chức với bí số A1097 và bí danh “Nguyễn Hòa Nghĩa”, sau đó đổi lại bí danh “Trần Chánh Trung”.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trần Văn Thắng- Hà Nộilúc 02:50 7 tháng 10, 2022

   Xúc phạm Bác Hồ, Đảng Cộng sản Việt Nam
   Vào giữa năm 2021, Nguyễn Văn Nghĩa tham gia chỉnh sửa các bài viết do các thành viên của tổ chức đăng trên mạng xã hội nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm Chủ tịch Hồ Chí Minh, hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân, chia rẽ, phá hoại chính sách đoàn kết dân tộc, xúc phạm danh dự của tổ chức Đảng Cộng sản Việt Nam.
   Cuối tháng 10/2021, Nghĩa làm phát ngôn viên chính thức của tổ chức. Cũng thời gian này, Nghĩa đã câu kết, lôi kéo người thân tham gia tổ chức.
   Theo đó, giữa năm 2020, Nghĩa gặp Dương Thị Bé (là bạn gái của Nghĩa) để làm hồ sơ cho Bé tự nguyện tham gia tổ chức và được tổ chức công nhận là thành viên.
   Sau đó, Nghĩa cùng Bé tiếp tục gặp Nguyễn Thanh Nga (chị ruột của Nghĩa) và Lê Thị Diễm Trinh (em cùng mẹ khác cha với Nghĩa) tuyên truyền chính sách ưu đãi của tổ chức, lôi kéo hai người này tham gia chiến dịch “Trưng cầu dân ý” để làm hồ sơ tham gia tổ chức nhưng chưa được tổ chức công nhận là thành viên.
   Thậm chí, Nguyễn Văn Nghĩa còn tự lấy thông tin cá nhân của 6 người thân khác trong gia đình để làm thủ tục “Trưng cầu dân ý” bầu Đào Minh Quân làm Tổng thống nước “Đệ tam Việt Nam cộng hòa” thông qua trang web “tcdy.us” nhưng những người này không hay biết và không có tham gia tổ chức phản động.
   Đối với Dương Thị Bé, cáo trạng cho biết, giữa năm 2020, khi tham gia vào tổ chức và được công nhận là thành viên thì bắt đầu vào trang web “chinhphuquocgia.com” để tìm hiểu tổ chức của Đào Minh Quân, Bé được cấp bí danh “Mai Liên”, bí số A0001, được phong hàm Trung tá, tham gia vào “Đoàn nữ quân nhân” với nhiệm vụ là tuyên truyền tiểu sử của Đào Minh Quân, lôi kéo nhiều người tham gia chiến dịch “Trưng cầu dân ý” và tham gia tổ chức lật đổ chính quyền nhân dân.
   Đến tháng 8/2021, Bé được phân công vào Ban điều hành “Đoàn nữ quân nhân” với bí danh “Mai Chí Thanh”, bí số B20003, làm nhiệm vụ phụ giúp Thiếu tướng Kim Lan điều hành “Đoàn nữ quân nhân”, phân công nhiệm vụ cho các thành viên trong các buổi huấn luyện, phân chia bản Hiến pháp “Đệ tam Việt Nam cộng hòa” cho các thành viên đọc trong các buổi huấn luyện, trực tiếp thuyết giảng, nhận xét bài thuyết trình cho các thành viên mới thông qua các buổi họp trên mạng xã hội.
   Theo kết quả điều tra nêu, Bé nhận chỉ đạo từ Thiếu tướng Kim Lan qua gmail, sau đó soạn thảo thông báo để phân công nhiệm vụ gửi đến các thành viên tổ chức trước các buổi huấn luyện qua các ứng dụng Viber, Messenger.
   Đến tháng 10/2021, Bé được phong hàm Đại tá, tiếp tục tham gia “Viện chiêu hiền” với nhiệm vụ kêu gọi cán bộ, lực lượng vũ trang tham gia tổ chức cho đến khi bị nhà chức trách bắt giữ.

   Xóa
 4. Trần Văn Thắng- Hà Nộilúc 02:52 7 tháng 10, 2022

  Chuyên gia: Quyết định của OPEC+ gây ra cuộc khủng hoảng dữ dội ở phương Tây
  00:03 07.10.2022 (Đã cập nhật: 00:09 07.10.2022)
  MOSKVA (Sputnik) - Quyết định của các nước xuất khẩu dầu mỏ, những bên tham gia thỏa thuận trong khuôn khổ OPEC+ nhằm giảm sản lượng dầu xuống còn 1-2 triệu thùng/ngày từ tháng 11 sẽ gây ra một cuộc khủng hoảng dữ dội ở Hoa Kỳ và châu Âu, nhà phân tích chính trị Yuri Golub chia sẻ quan điểm với FAN.
  Theo vị chuyên gia, Mỹ đã phá hoại và làm hỏng quan hệ với hầu hết tất cả các nước sản xuất dầu mỏ, bằng cách cởi trói mọi ràng buộc và để họ tự do quyết định, lựa chọn.
  “Trên thực tế, phương Tây đã đặt mình vào thế đối đầu với các nước sản xuất dầu mỏ chính của thế giới như cách đây gần nửa thế kỷ, vào năm 1973, sau Chiến tranh Yom Kippur. Sau đó, giá dầu tăng dẫn đến cuộc khủng hoảng mạnh mẽ và gây suy giảm mức sống ở Mỹ và châu Âu. Lần này, hậu quả có thể còn tồi tệ hơn”, chuyên gia nhận định.

  Trong bối cảnh đó, theo ông Golub, quyết định của EU về việc áp trần giá đối với “vàng đen của Nga” có thể trở thành “nắp của quan tài, đặt dấu chấm hết đối với nền kinh tế châu Âu.
  Nhà Trắng - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.10.2022
  Nhà Trắng cáo buộc OPEC+ cấu kết với Nga
  Hôm qua, 00:57
  Trước đó, Sputnik đã đưa tin Bộ Ngoại giao Nga phản ứng như thế nào trước việc áp trần giá dầu như một phần trong gói trừng phạt thứ tám của EU nhằm vào Moskva.

  Trả lờiXóa
 5. Trần Văn Thắng- Hà Nộilúc 02:53 7 tháng 10, 2022

  Nga kêu gọi các nước LHQ cần chấp nhận ‘hiện thực mới’ sau kết quả trưng cầu dân ý
  01:15 07.10.2022
  MOSKVA (Sputnik) - Nga kêu gọi các nước LHQ chấp nhận hiện thực mới liên quan đến các cuộc trưng cầu dân ý đã được tổ chức tại 4 khu vực DNR, LNR, Kherson và Zaporozhye, Phó Trưởng phái đoàn Nga Konstantin Vorontsov nhấn mạnh tại phiên họp của Ủy ban thứ nhất Đại hội đồng LHQ.
  "Các quan sát viên quốc tế, bao gồm đại diện từ Ý, Đức, Venezuela, Latvia và các quốc gia khác - tổng cộng hơn 130 người đều là những người đã theo dõi toàn bộ quá trình trưng cầu dân ý, đồng thời công nhận kết quả này là chính đáng. Chúng tôi kêu gọi các quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc chấp nhận thực tế mới không thể thay đổi này", Đại sứ Vorontsov nói.

  Theo nhà ngoại giao Nga, “sự thật sẽ tự cho thấy con đường chân lý”, dù phương Tây có muốn hay không.
  Ông nói: "Mọi nỗ lực phủ nhận hiện thực mới sẽ sớm đi vào quên lãng, nhưng ý chí của con người thì sẽ mãi còn".
  Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.10.2022
  Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
  Tổng thống Putin hài lòng và ngạc nhiên về kết quả trưng cầu dân ý ở các vùng lãnh thổ mới
  5 Tháng Mười, 20:15
  Trưng cầu dân ý tại LNR và DNR
  Các cuộc trưng cầu dân ý ​​về sáp nhập các khu vực DNR, LNR, Kherson và Zaporozhye vào thành phần Nga đã diễn ra trong những ngày 23-27 tháng 9. Theo kết quả xử lý 100% phiếu bầu ở DNR, 99,23% những người bỏ phiếu tán thành gia nhập LB Nga, ở LNR - 98,42%, ở vùng Kherson - 87,05%, ở vùng Zaporozhye - 93,11%. Trên cơ sở kết quả trưng cầu dân ý ở các khu vực DNR, LNR, Kherson và Zaporozhye, ngày 30 tháng 9, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phát biểu tại Điện Kremlin, sau đó ông đã ký thỏa thuận với những người đứng đầu các khu vực này về việc tiếp nhận những khu vực mới vào thành phần Liên bang Nga.

  Trả lờiXóa
 6. Báo Anh: Number of Ukrainian families facing homelessness in England increases by 22% in a month- Dịch: Số gia đình tị nạn Ukraine phải đối mặt với tình trạng vô gia cư ở Anh tăng 22% trong một tháng
  https://www.independent.co.uk/news/uk/home-news/ukraine-homeless-families-uk-b2196933.html
  Khoảng 350 gia đình đã tìm kiếm sự giúp đỡ chỉ trong tháng qua, dữ liệu của chính phủ cho thấy.
  Số lượng các gia đình Ukraine với tư cách là người vô gia cư đang cầu cứu các hội đồng tiếng Anh đã tăng 22% trong một tháng, khiến chính quyền địa phương yêu cầu chính phủ "giải pháp khẩn cấp".

  Khoảng 1.915 hộ gia đình Ukraine vô gia cư hoặc có nguy cơ mất nhà cửa đã tìm đến chính quyền địa phương để được giúp đỡ kể từ ngày 24 tháng 2.

  Điều này làm "sốc" nghị sĩ Anh Leila Moran, báo The Independent đưa tin.
  Moran gọi những con số này là "gây sốc", thúc giục chính phủ phải hành động ngay lập tức và nói thêm rằng nếu không sẽ "có nguy cơ phá vỡ lời hứa với người dân Ukraine."
  Các tổ chức từ thiện cảnh báo rằng vấn đề "sẽ trở nên tồi tệ hơn trong những tháng tới" khi các thỏa thuận với chủ nhà theo chương trình Ngôi nhà cho Ukraine sắp kết thúc. Hiệp hội Chính quyền địa phương của Anh cho biết họ "quan ngại sâu sắc" trước việc ngày càng có nhiều người Ukraine bị công nhận là vô gia cư.
  Đồng thời, theo một trong những tổ chức từ thiện liên quan đến việc hỗ trợ người tị nạn từ Ukraine tại Vương quốc Anh, dữ liệu của chính quyền địa phương “bị đánh giá thấp đáng kể”.
  Trước đó, tờ The Guardian đưa tin ít nhất 50.000 người Ukraine tị nạn ở Anh có thể thấy mình vô gia cư trong năm tới.

  Trả lờiXóa
 7. В Кремле призвали мировое сообщество отреагировать на заявления Зеленского - Dịch: Điện Kremlin kêu gọi cộng đồng thế giới phản ứng trước những tuyên bố của Zelensky
  21:31 06.10.2022
  https://ria.ru/20221006/zelenskiy-1822088413.html
  MOSCOW, ngày 6 tháng 10 - RIA Novosti. Thư ký báo chí của nhà lãnh đạo Nga Dmitry Peskov nói với RIA Novosti rằng tuyên bố của Vladimir Zelensky kêu gọi NATO tiến hành các cuộc tấn công phòng ngừa chống lại Nga không thể không có phản ứng từ cộng đồng thế giới.
  Trước đó, Zelensky, phát biểu tại Viện Lowy ở Australia thông qua liên kết video, nói rằng NATO nên tiến hành các cuộc tấn công "phủ đầu" vào Liên bang Nga, chứ không phải "chờ đợi các cuộc tấn công hạt nhân của Nga".
  "Những tuyên bố của Zelensky) không thể bị phớt lờ nếu không có phản ứng nào đó từ các quốc gia mà tôi đã đề cập ( Mỹ , Anh và các nước EU - biên tập)," Peskov nói.

  Trả lờiXóa
 8. Офис Гутерреша прокомментировал слова Зеленского о ядерном ударе по России - Dịch: Văn phòng Guterres bình luận về những lời của Zelensky về một cuộc tấn công hạt nhân vào Nga
  https://ria.ru/20221006/guterresh-1822098239.html?rcmd_alg=COL6&rcmd_id=1822107700
  22:29 06.10.2022
  Văn phòng Guterres: Lập trường của Liên hợp quốc về tính không thể chấp nhận được ngay cả khi thảo luận về một cuộc xung đột hạt nhân là như nhau.
  LHQ, ngày 6 tháng 10 - RIA Novosti. Người phát ngôn của Tổng thư ký tổ chức Stephane Dujarric nói với RIA Novosti về tính không thể chấp nhận được ngay cả khi thảo luận về xung đột hạt nhân vẫn được giữ nguyên. Nga.
  Zelensky, phát biểu tại Viện Lowy ở Australia thông qua liên kết video, nói rằng NATO nên tiến hành các cuộc tấn công "phủ đầu" vào Liên bang Nga, chứ không phải "chờ đợi các cuộc tấn công hạt nhân của Nga."
  "Đối với bất kỳ bình luận nào liên quan đến việc sử dụng vũ khí hạt nhân, tôi muốn giới thiệu với các bạn những gì Tổng thư ký đã nói về vấn đề này. Lập trường của ông ấy không thay đổi", Dujarric nói.
  Ông trích dẫn một đoạn trích trong bài phát biểu của Tổng thư ký LHQ ngày 22/9 tại Hội đồng Bảo an LHQ . Sau đó, Guterres nói rằng "ý tưởng về một cuộc xung đột hạt nhân, một khi không thể tưởng tượng được, đã trở thành chủ đề của cuộc thảo luận, điều này tự nó là hoàn toàn không thể chấp nhận được."

  Trả lờiXóa
 9. Kiều Nguyệt Phươnglúc 08:05 7 tháng 10, 2022

  Bà Merkel nói hòa bình vững chắc ở châu Âu chỉ có được với sự tham gia của Nga
  07:09 07.10.2022
  Thủ tướng Đức Angela Merkel trong cuộc họp báo sau cuộc hội đàm với Vladimir Putin - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.10.2022
  © Sputnik / Sergei Guneev / Chuyển đến kho ảnh
  MOSKVA (Sputnik) - Cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel tin tưởng rằng chỉ có thể đạt được một nền hòa bình vững chắc ở châu Âu với sự tham gia của Nga. Bà phát biểu điều này tại một buổi lễ kỷ niệm 77 năm thành lập báo Süddeutsche Zeitung ở Munich.
  "Một khi chúng ta thực sự chưa làm được điều đó, thì chiến tranh lạnh vẫn chưa thực sự kết thúc", - hãng thông tấn DPA dẫn lời bà Merkel.
  Trong bài phát biểu của mình, bà cũng lưu ý rằng cuộc xung đột ở Ukraina đã trở thành một thời điểm bước ngoặt, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải xem xét các tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin một cách nghiêm túc.
  “Tất cả chúng ta nên nghiêm túc xem xét những lời lẽ đó, chứ không nên ngay từ đầu đã liệt chúng vào diện linh tinh”, - bà Merkel nói thêm.
  Thủ tướng Đức Angela Merkel - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.08.2022
  Tổng thống Ba Lan nói về cuộc điện thoại "gây sốc" của bà Merkel gọi cho ông Putin
  2 Tháng Tám, 08:20
  Trước đó vào ngày 30/9 cựu Thủ tướng cũng nêu rõ sự cần thiết phải tiếp tục xây dựng kiến trúc an ninh chung của châu Âu với sự tham gia của Nga.
  Vào ngày 28/9 bà Merkel gọi việc nghiêm túc đánh giá những lời nói của Tổng thống Putin là một biểu hiện khôn ngoan về mặt chính trị.
  Vào tháng 6, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã bình luận về cơ hội làm trung gian hòa giải giữa Nga và Ukraina của bà Merkel. Lúc đó ông nói rằng còn quá sớm để bàn về việc đó.
  Bản thân bà Merkel cũng lưu ý rằng mình không tìm cách đóng vai trò hòa giải trong việc giải quyết xung đột Nga-Ukraina, bởi vì bà không được yêu cầu làm việc đó.
  Bà Merkel rời chức vụ đứng đầu chính phủ Đức vào năm 2021, bà đảm nhiệm cương vị Thủ tướng 16 năm kể từ năm 2005.

  Trả lờiXóa
 10. Kiều Nguyệt Phươnglúc 08:12 7 tháng 10, 2022

  Bộ Ngoại giao Nga: Hầu hết các nước ASEAN đều quan tâm đến nguồn năng lượng từ Nga
  09:12 06.10.2022
  Nikolai Nozdrev, Vụ trưởng Vụ châu Á 3 của Bộ Ngoại giao Nga, đã trả lời phỏng vấn của Sputnik. Đặc biệt, ông bày tỏ quan điểm của Bộ Ngoại giao Nga về diễn biến tình hình quân sự-chính trị ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương do những bước đi gần đây nhất của "phương Tây tập thể", cũng như về triển vọng hợp tác giữa Nga và ASEAN.
  AUKUS + là một nỗ lực nhằm phá vỡ sự thống nhất của ASEAN
  Một số chuyên gia bày tỏ lo ngại rằng, khối quân sự AUKUS ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương bao gồm các quốc gia Anglo-Saxon có thể mở rộng thành viên với sự gia nhập của những quốc gia khác trong khu vực. Trong khu vực này có thể xuất hiện một tổ chức tương tự như NATO hoặc Liên minh Bắc Đại Tây Dương sẽ mở rộng đáng kể “khu vực trách nhiệm” sang toàn bộ khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Bình luận về hàng loạt vấn đề này, ông Nikolai Nozdrev, Vụ trưởng Vụ Châu Á 3 của Bộ Ngoại giao Nga, lưu ý:
  “Có lẽ đã quá muộn để nói về nỗi lo ngại của các chuyên gia về việc AUKUS có thể thu hút những người chơi mới. Liên minh an ninh ba bên đang được củng cố với tốc độ tối đa, và phạm vi của các chương trình chiến lược đang được mở rộng. Những nước khác tham gia các quá trình trong khu vực mà các kiến ​​trúc sư của AUKUS quan tâm, đang tích cực bắt kịp định dạng này. Không chỉ Canada và New Zealand (cùng các quốc gia Anglo-Saxon như Mỹ, Anh và Úc), mà cả Nhật Bản và Hàn Quốc, những nước có tiềm năng công nghệ khá lớn, cũng đang tham gia bằng cách này hay cách khác vào việc thực hiện các dự án AUKUS. Một số thành viên ASEAN cũng được xem xét trong số các ứng cử viên có thể. Trong khi đó, 10 quốc gia thành viên ASEAN là nòng cốt của toàn bộ hệ thống đa phương ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Và vì lợi ích của sự ổn định trong khu vực, “nòng cốt” này phải luôn luôn nguyên khối”.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Kiều Nguyệt Phươnglúc 08:14 7 tháng 10, 2022

   Vụ trưởng Vụ châu Á 3 của Bộ Ngoại giao Nga chỉ ra rằng, kiến ​​trúc do phương Tây tạo ra trên cơ sở AUKUS tập trung vào việc răn đe các quốc gia mà Washington coi là "đối thủ" của phương Tây (theo nghĩa rộng nhất của thuật ngữ này). Nhóm Các đối tác Thái Bình Dương Xanh được thành lập vào tháng 6 năm 2022, cũng có thể được coi như một tổ chức thuộc định dạng này. Trên thực tế, đây là định dạng "AUKUS +" chính thức đầu tiên (với Nhật Bản và New Zealand). Hàn Quốc, Canada, và thậm chí cả Pháp và Đức cũng có thể tham gia cấu trúc này. Tất cả các nước đó đã tham gia cuộc họp cấp bộ trưởng của cơ chế này tại Hoa Kỳ vào ngày 22 tháng 9.
   “Một sự trùng hợp kỳ lạ, tất cả các thành viên của nhóm “Các đối tác Thái Bình Dương Xanh” tới tham dự cuộc tập trận không quân đa quốc gia lớn nhất Pitch Black được tổ chức tại Úc vào đầu tháng 9. Hơn nữa, các phi công của Đức, Nhật Bản và Hàn Quốc lần đầu tiên tham dự cuộc tập trận Pitch Black (nhân tiện, Hà Lan là đại diện cho EU). Như chúng ta thấy, ở đây nói về một phiên bản mở rộng của AUKUS", - ông Nikolai Nozdrev nhấn mạnh.

   Mở rộng "vùng trách nhiệm" của NATO
   Theo Bộ Ngoại giao Nga, xu hướng toàn cầu hóa "vùng trách nhiệm" của NATO không kém phần nguy hiểm. Bao gồm cả việc chuyển nó sang khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.
   “Xét theo các quyết định được đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh NATO vào tháng 6 tại Madrid, có thể thấy rằng, đường lối thúc đẩy tiềm năng của khối này ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương đã được định hình rõ ràng”, - nhà ngoại giao Nga lưu ý. - Trong quá trình này họ dựa vào Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc và New Zealand. Trên thực tế, các quốc gia này được Washington, London và Brussels coi là các yếu tố kết nối trong kiến ​​trúc khối toàn cầu theo tiêu chuẩn Euro-Atlantic. Một dấu hiệu mang tính biểu tượng là Tokyo, quốc gia đã bắt tay vào quá trình tái quân sự hóa, không chút do dự khi tuyên bố về sự cần thiết phải làm cho quá trình “NATO hóa” châu Á là không thể đảo ngược”.
   Theo Vụ trưởng Vụ châu Á 3 của Bộ Ngoại giao Nga, một khía cạnh đáng lo ngại khác là các nước NATO và những nước "cùng chí hướng" trong khu vực đang tập trung nỗ lực để lôi kéo các nước khác về phe mình. Nhiều chương trình đang được thực hiện. Đây vừa là hoạt động của các nền tảng khác nhau hoạt động dưới thương hiệu "Indo-Pacific" do phương Tây quảng bá, vừa là nội dung của các sự kiện chuyên đề liên quan, chủ yếu trong lĩnh vực quân sự.
   “…“nòng cốt” của các cơ chế như vậy là cùng một nhóm. Nó bao gồm NATO của Mỹ, Anh, Pháp, Canada. Đức và Hà Lan cũng đang hoạt động ngày càng tích cực trong khu vực. Trên thực tế, Liên minh châu Âu đang trở thành một chi nhánh của NATO và cũng có thể được coi là một thành tố cụ thể trong cơ sở hạ tầng của NATO ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Sau cuộc họp với người đứng đầu Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen vào ngày 26 tháng 9 tại Brussels, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã kêu gọi cập nhật khái niệm chiến lược của EU-NATO. Ở đây mọi thứ đều rõ ràng mà không cần đưa ra bất kỳ bình luận nào.

   Xóa
  2. Kiều Nguyệt Phươnglúc 08:18 7 tháng 10, 2022

   Toàn bộ lịch sử của khối Bắc Đại Tây Dương cho thấy rõ rằng, các quốc gia và khu vực mà NATO triển khai lực lượng của mình không còn là an toàn và ổn định trong một thời gian rất dài, và thậm chí mãi mãi”, - ông Nikolay Nozdrev cảnh báo.

   Không phải ai cũng thích những kế hoạch của phương Tây...
   “Nhiều nhà phân tích ở cả châu Á - Thái Bình Dương và phương Tây đều cho rằng, định dạng AUKUS và AUKUS + sẽ được sử dụng ngày càng tích cực để thúc đẩy chương trình nghị sự quyền lực mà những người thiết lập các cơ chế này muốn có ở Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương, - ông Nikolay Nozdrev nói tiếp. Điều đáng chú ý là bộ ba Anglo-Saxon AUKUS đã xuất hiện ngay sau khi cuộc "thăm dò" đầu tiên về triển vọng thành lập một cấu trúc khối trên cơ sở Bộ tứ QUAD gồm Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Úc bị từ chối. Rõ ràng là, AUKUS, một tổ chức chú trọng các chương trình quân sự, cũng được đón tiếp lạnh nhạt trong khu vực. Các quốc gia tỉnh táo nhìn thấy những rủi ro mà tất cả các sáng kiến ​​này mang lại và có thái độ tiêu cực đối với ý tưởng thành lập một "NATO châu Á" dưới bất cứ hình thức nào".

   Nhà ngoại giao Nga lưu ý rằng, ngay cả Úc cũng có những câu hỏi về các mục tiêu và nhiệm vụ thực sự của các tác giả đề xuất kế hoạch này. Ngày 29/9, Thượng viện nước này đưa ra đề nghị ... rút khỏi AUKUS và ngừng hợp tác quân sự với Mỹ.

   Bộ đôi Nga-ASEAN - "đối trọng" AUKUS-NATO?
   Tất nhiên, Nga cần phải đáp trả những thách thức liên quan đến AUKUS, "AUKUS +". Đáp trả bằng cách nào? Bằng cách mở rộng hợp tác quân sự-chính trị với các nước hữu nghị trong khu vực?
   Vụ trưởng Vụ châu Á 3 của Bộ Ngoại giao Nga lưu ý: Matxcơva sẽ có những bước (và những bước đã được thực hiện), nhưng những bước này không phải là một "đối xứng chính xác" với các hành động của phương Tây.
   “Nói về tình hình ở một số khu vực trên vùng Châu Á - Thái Bình Dương, Nga không nghĩ về “phản hồi đồng bộ” đối với mỗi sự kiện cụ thể, - ông Nikolai Nozdrev cho biết. - Chúng tôi đang làm việc một cách có hệ thống, tăng cường hợp tác với 10 nước ASEAN. Một giai đoạn quan trọng trong quan hệ giữa Nga và Châu Á - Thái Bình Dương là cuộc tập trận chung ARNEX đầu tiên của Hải quân Nga và hải quân các nước thành viên ASEAN trên lãnh hải Indonesia vào tháng 11-12 / 2021. Cuộc tập trận có sự tham dự trực tiếp của Brunei, Việt Nam, Indonesia, Thái Lan, Malaysia, Singapore và Myanmar. Philippines, Lào và Campuchia đóng vai trò quan sát viên. Các nước ASEAN, mà Nga có tầm nhìn chung với ASEAN về sự phát triển bền vững của khu vực, đánh giá cao sự hợp tác này, bày tỏ sự sẵn sàng tiếp tục hợp tác chặt chẽ nhằm tăng cường ổn định ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, bao gồm việc đảm bảo an toàn cho các hoạt động thương mại hàng hải và hàng hải dân sự”.
   Nga - ASEAN: lợi ích kinh tế
   Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, Vụ trưởng Vụ châu Á 3 của Bộ Ngoại giao Nga không thể bỏ qua các vấn đề hợp tác kinh tế giữa Matxcơva và Đông Nam Á. Trả lời câu hỏi: các nước ASEAN nào có thể nối lại các chuyến bay thẳng tới Nga trong tương lai gần, ông Nikolai Nozdrev nói:
   “Hiện nay, vấn đề nối lại các chuyến bay thẳng với một số nước ASEAN, bao gồm Việt Nam, Indonesia, Myanmar và Thái Lan, đang được thảo luận. Như đã biết, các biện pháp trừng phạt mà phương Tây áp đặt lên Nga sau khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraina đang cản trở việc sớm thông qua các thỏa thuận liên quan. Tuy nhiên, chúng tôi kỳ vọng rằng, cùng với các đối tác ASEAN, chúng tôi sẽ tìm ra một giải pháp để hàng nghìn công dân của Nga và các quốc gia này có các chuyến bay thẳng thuận tiện”.
   Một lĩnh vực hợp tác khác giữa Nga và ASEAN là khu phức hợp nhiên liệu và năng lượng, nguyên liệu hydrocacbon, bao gồm cả khí thiên nhiên hóa lỏng, mà thiếu hụt LNG là một vấn đề mà toàn bộ khu vực châu Á-Thái Bình Dương phải đối mặt. Ở đây nói không chỉ là về xuất khẩu từ Liên bang Nga ...

   Xóa
  3. Kiều Nguyệt Phươnglúc 08:19 7 tháng 10, 2022

   “Nga có kinh nghiệm phong phú trong sự hợp tác năng lượng với một số nước ASEAN, đặc biệt là với Việt Nam, - Vụ trưởng Vụ Châu Á 3 của Bộ Ngoại giao Nga nói. - Cần phải lưu ý rằng, tất cả các kế hoạch của chúng tôi trong lĩnh vực này phụ thuộc chủ yếu vào nhu cầu của các đối tác từ Đông Nam Á. Trên thực tế, tất cả các nước trong khu vực này, ở mức độ này hay mức độ khác, đều quan tâm đến việc tăng cường nhập khẩu hydrocacbon từ Nga. Tuy nhiên, chúng tôi không chỉ tập trung vào việc tăng nguồn cung cấp, mà còn thực hiện các dự án tiên tiến hơn để cùng khai thác các mỏ dầu và khí đốt và tạo ra các cơ sở chế biến. Nga có những kinh nghiệm như vậy trong sự hợp tác với Indonesia, và hợp tác song phương trong lĩnh vực này sẽ được mở rộng. Chương trình nghị sự bao gồm việc cung cấp nguồn năng lượng của Nga tới Myanmar, kể cả các sản phẩm dầu và khí thiên nhiên hóa lỏng. Các công ty Nga đang xem xét khả năng tham gia vào quá trình hiện đại hóa khu liên hợp lọc dầu của nước này”.

   Sự hợp tác với ASEAN bao gồm nhưng không giới hạn bởi những điều nói trên. Ở đây nói về các lĩnh vực công nghệ cao. Ví dụ, có kế hoạch tạo cơ sở hạ tầng cho viễn thám Trái đất do các chuyên gia Nga và Myanmar thực hiện. Ông Nikolai Nozdrev nói:
   “Hợp tác trong lĩnh vực khoa học và công nghệ vũ trụ là một trong những lĩnh vực đầy hứa hẹn trong quan hệ song phương với Myanmar. Các mối liên hệ làm việc giữa các cơ quan chuyên ngành đang phát triển tích cực. Trong chuyến công du tới Nga vào tháng 9, Chủ tịch Hội đồng Hành chính Nhà nước Myanmar Min Aung Hlaing đã đến thăm sân bay vũ trụ Vostochny. Các đối tác Myanmar thể hiện sự quan tâm đến các công nghệ và thiết bị của Nga để thực hiện các dự án trong lĩnh vực liên lạc vệ tinh, cũng như viễn thám Trái đất cho các mục đích kinh tế ứng dụng. Hai bên đang thảo luận về khả năng hỗ trợ Myanmar trong việc đào tạo các chuyên gia trên cơ sở các trường đại học của Nga. Roscosmos và các bộ, cơ quan quản lý chuyên ngành của Myanmar đang điều phối những lĩnh vực cụ thể và thời gian thực hiện các dự án”.

   Xóa
 11. TTXVN: Thời sự Quốc tế sáng 7/10. Nga tấn công sở chỉ huy; Ukraine giành thêm lãnh thổ; Đức nói Mỹ trục lợi
  https://www.youtube.com/watch?v=r9A8T6JxFEs
  142.333 lượt xem Đã công chiếu 4 giờ trước VNEWS - Xung đột giữa Nga và Ukraine đã bước qua ngày thứ 225 với nhiều diễn biến bất ngờ trên mọi trận địa. Mới đây, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết quân đội Nga đã tấn công vào 10 sở chỉ huy, phá hủy 6 kho đạn của quân đội Ukraine.

  Xin mời quý vị xem thêm những tin tức đáng chú ý sau:
  Nga pháo kích dữ dội, tấn công 10 sở chỉ huy Ukraine
  Ukraine tuyên bố giành lại loạt khu vực ở Lugansk và Kherson
  Nga tố Ukraine chuẩn bị ‘chiến dịch cờ giả’
  Bộ trưởng Đức: Mỹ đang trục lợi từ cuộc khủng hoảng năng lượng ở Châu Âu
  Cạn nhiên liệu, một quốc gia EU tạm dừng lệnh trừng phạt chống Nga
  Tàu sân bay Mỹ áp sát Triều Tiên

  Trả lờiXóa
 12. Quân đội Ukraina bắn chết 16 dân thường ở phía bắc vùng Kherson
  13:25 07.10.2022 (Đã cập nhật: 13:58 07.10.2022)

  MOSKVA (Sputnik) - Theo ông Kirill Stremousov, phó giám đốc cơ quan quân sự-dân sự của khu vực, quân đội Ukraina đã bắn chết 16 dân thường ở làng Velyka Oleksandrivka ở phía bắc vùng Kherson.
  "Chúng tôi vừa mới nhận được thông tin rằng ở Velyka Oleksandrivka, nơi người ta kể rằng đã bị quân đội Ukraina chiếm, 16 thường dân đã bị bắn chết trước mặt những nhân chứng, họ là những người bị chọn một cách hoàn toàn tình cờ. Không rõ là nam hay nữ. Nhân chứng kể lại rằng ông ấy đích thân chứng kiến tình huống này", - nguồn tin cho hay.
  Theo ông, ngôi làng Velyka Oleksandrivka nằm trong vùng đệm ở phía bắc khu vực Kherson và gần đây thuộc quyền kiểm soát của Lực lượng vũ trang Ukraina.
  Lực lượng an ninh Ukraina hôm nay cũng tiến hành một cuộc tấn công từ hệ thống HIMARS, một trong số các tên lửa đã bắn trúng một xe buýt dân sự, khiến 5 người thiệt mạng.
  Một ngày trước đó, tin đưa về vụ pháo kích vào một tòa nhà dân cư trên Đại lộ Tekstilshchikov và các cuộc tấn công vào Cầu Antonovsky. Các lực lượng vũ trang của Ukraina thường xuyên tấn công vào thành phố và giao lộ nối hai bờ sông Dnepr.

  Trả lờiXóa
 13. Орбан: провальну санкційну політику Брюсселя треба змінювати - Dịch- Orban: Chính sách trừng phạt thất bại của Brussels phải được thay đổi
  https://www.eurointegration.com.ua/news/2022/10/7/7148242/

  THỨ SÁU, 07/10/2022, 07:16
  Sau hội nghị thượng đỉnh của Cộng đồng Chính trị châu Âu tại Praha, người đứng đầu chính phủ Hungary, Viktor Orbán, đã kêu gọi thay đổi chính sách trừng phạt của EU đối với Nga.

  Orban đã viết về điều này trên Facebook của mình, viết "Sự thật châu Âu".

  "Các biện pháp trừng phạt đã không đáp ứng được hy vọng đặt vào họ, chiến tranh vẫn chưa kết thúc. Châu Âu đang dần chảy máu, và Nga trong khi đó đang kiếm tiền tốt. Rõ ràng là chính sách trừng phạt thất bại của Brussels phải được thay đổi!" - Viktor tuyên bố. Orban.

  Ông lưu ý rằng Budapest đã đấu tranh để tự do khỏi lệnh cấm vận dầu mỏ và các lệnh trừng phạt, và trong những ngày gần đây đã cố gắng đảm bảo rằng các lệnh trừng phạt mới không áp dụng đối với ngành điện hạt nhân của Hungary hoặc đối với nguồn cung cấp khí đốt cho Hungary.

  Tuy nhiên, theo ông, các lệnh trừng phạt đã làm tăng giá năng lượng, và đối với Hungary, chúng "gần như không bền vững". Điều đáng chú ý là EU khẳng định rằng giá năng lượng đã bắt đầu tăng ngay cả trước khi chiến tranh bắt đầu và việc áp dụng các biện pháp trừng phạt, và điều này là do vụ tống tiền năng lượng của Điện Kremlin.

  Chúng tôi sẽ nhắc nhở, theo cơ quan Bloomberg, Hungary đã nhận được từ Gazprom một khoản hoãn thanh toán với số tiền khoảng 1,9 tỷ euro , mà họ sẽ chuyển trong mùa nóng này.

  Cơ quan này viết rằng trong giai đoạn mùa đông 2022/23, nếu không tính đến việc hoãn lại, Budapest có thể sẽ phải trả 4 tỷ euro cho khí đốt của Nga.

  Vào tháng 9, Viktor Orban tuyên bố "tham vấn quốc gia" với người Hungary liên quan đến các lệnh trừng phạt chống lại Liên bang Nga.

  Trả lờiXóa
 14. Tin quốc tế NÓNG 7/10 | Quân đội Ukraine bị tổn thất nặng nề khi dùng xe bọc thép NATO cung cấp
  https://www.youtube.com/watch?v=GmxupZZ5VIo
  40.828 lượt xem 7 thg 10, 2022 CHIẾN SỰ CẬP NHẬT : https://bit.ly/TinQuocTe

  Tin quốc tế NÓNG 7/10 | Quân đội Ukraine bị tổn thất nặng nề khi dùng xe bọc thép NATO cung cấp @TIN TỨC VIỆT

  00:35 Quân đội Ukraine bị tổn thất nặng nề khi dùng xe bọc thép NATO cung cấp
  03:30 Cạn nhiên liệu, một quốc gia EU tạm dừng lệnh trừng phạt chống Nga
  04:50 Chuyên gia phân tích tình huống Nga có thể quyết định sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật
  06:32 Tổng thống Biden nói về khả năng gặp ông Putin tại hội nghị thượng đỉnh G20 tháng tới

  Trả lờiXóa
 15. Thời sự Quốc tế tối 7/10. Nga chặn đứng nhóm tác chiến Ukraine; Ba Lan tiết lộ tham vọng hạt nhân
  https://www.youtube.com/watch?v=flKpD0Cg5P0
  8.666 lượt xem Đã công chiếu 3 giờ trước VNEWS - Tiếp tục cập nhật tình hình chiến sự giữa Nga và Ukraine, Bộ Quốc phòng Nga mới đây đã thông tin rằng quân đội Ukraine đã điều ba nhóm tác chiến cấp tiểu đoàn tiến từ thành phố Kupyansk tới tuyến phòng thủ của quân đội Nga, song đã bị quân đội Nga đẩy lùi. Đồng thời, Nga cũng cho biết họ đã thu giữ được một xe thiết giáp do Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp. Ngoài ra, Tổng thống Ba Lan Duda nhấn mạnh rằng nước này không sở hữu bất kỳ loại vũ khí hạt nhân nào và giải pháp có thể nằm ở việc Warsaw tham gia chương trình chia sẻ hạt nhân với Washington.

  Xin mời quý vị xem thêm những tin tức đáng chú ý sau:
  - Nga chặn đứng nhóm tác chiến, thu giữ thiết giáp Thổ Nhĩ Kỳ
  - Ukraine dồn lực tấn công cao điểm chiến lược ở miền Đông
  - Belarus cảnh báo nguy cơ tấn công hạt nhân từ Ba Lan
  - Nga tìm được thị trường mới cho 50% số dầu EU cấm vận
  - Chủ tịch Kim Jong-un gửi thư chúc mừng sinh nhật Tổng thống Putin

  Trả lờiXóa
 16. OPEC + phá hỏng kế hoạch địa năng lượng của Washington
  01:28 08.10.2022
  MOSKVA (Sputnik) - Sau quyết định cắt giảm sản lượng dầu ở mức cao kỷ lục của OPEC +, Hoa Kỳ đang xem xét các công cụ bổ sung để hạn chế khả năng ảnh hưởng đến giá cả của tổ chức này, Geopolitika.news viết. Kế hoạch của
  Washington trong việc áp đặt các quy tắc riêng và thống trị ngành khai thác đã sụp đổ.
  Ông Joe Biden đã chỉ trích quyết định của OPEC +, nhưng Ả Rập Xê Út nói rằng những lời chỉ trích này chỉ là sự kiêu ngạo của những kẻgiàu có.
  OPEC + đã quyết định cắt giảm sản lượng dầu không phải một triệu thùng mà là hai triệu. Mặc dù mức giảm thực tế ước tính là một triệu thùng do sản xuất không đủ. Ngay cả việc lobby mạnh mẽ của Mỹ cũng không giúp được gì, điều này đã gây áp lực lên một số đồng minh Ả Rập của Mỹ trong “các-ten” bỏ phiếu chống lại quyết định này. Nó sẽ chính thức có hiệu lực vào tháng 11.
  Sau thông tin nói trên, giá dầu Brent đã tăng lên 93 USD/thùng.
  Joe Biden chỉ trích quyết định này, nhưng Ả Rập Xê Út nói rằng những lời chỉ trích này chỉ là sự kiêu ngạo của người giàu và việc cắt giảm là cần thiết vì lãi suất tăng.
  Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, thất vọng trước quyết định của OPEC +, cho biết trong một thông điệp của Nhà Trắng:
  "Vào thời điểm mà việc duy trì nguồn cung cấp năng lượng của thế giới là quan trọng, quyết định này sẽ gây ra những hậu quả tiêu cực cho các nước có thu nhập thấp và trung bình đang phải gánh chịu giá cao về năng lượng".
  Chính quyền Mỹ nói rằng việc đáp trả sẽ là việc bán thêm dầu từ nguồn dự trữ chiến lược của nhà nước, cụ thể là 10 triệu thùng vào tháng 11.

  Trả lờiXóa
 17. Việt Nam không cắt đứt quan hệ với Nga, Hà Nội đang vun đắp, phát triển mối quan hệ với Matxcơva
  06:03 08.10.2022
  Chính sách đối ngoại, các vấn đề an ninh và kinh tế là các chủ đề chính trong các bài báo và thông tin về Việt Nam trên các phương tiện truyền thông Nga và nước ngoài vào tuần này.
  Các chủ đề này sẽ được đề cập đến trong chuyên mục hàng tuần "Việt Nam trên báo chí nước ngoài".
  Lào quan trọng đối với Trung Quốc, nhưng đối với Việt Nam nước Lào là một đối tác không thể thiếu
  Năm nay, Việt Nam kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với nước láng giềng gần gũi nhất là Lào. Tờ The Diplomat đăng tải một bài dài về mối quan hệ giữa hai quốc gia này, trong đó tác giả phân tích chi tiết những tình huống phức tạp trong mối quan hệ này. Các bài bình luận gần đây nhất đã nhấn mạnh rằng, Lào đang ngày càng trượt vào quỹ đạo của Trung Quốc, đặc biệt là trong bối cảnh cuộc khủng hoảng nợ đang diễn ra. Lào đang tìm cách tận dụng nền kinh tế đang phục hồi của Trung Quốc để phát triển cơ sở hạ tầng trong khuôn khổ Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường, trong khi vẫn hợp tác với Việt Nam - đồng minh lâu năm của Lào - trong lĩnh vực an ninh.
  May trang phục xuất khẩu ở Công ty Cổ phần thương mại May Việt Thành, Khu công nghiệp Giao Long, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.07.2022
  Vượt Trung Quốc, Thái Lan, Việt Nam là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất vào Lào
  8 Tháng Bảy, 17:22
  Tác giả bài báo kết luận, Lào là một đối tác quan trọng đối với Trung Quốc, nhưng, đối với Việt Nam, Lào là một đối tác không thể thiếu. Một số ấn phẩm đã đăng thông tin về việc Việt Nam cấm chiếu phim truyền hình "Little Women" (Ba chị em) của Hàn Quốc, bởi vì trong bộ phim có những tình tiết xuyên tạc lịch sử Việt Nam, ca ngợi những người lính man rợ. Soompi đưa tin rằng, ngày 6/10, bộ phim Hàn Quốc “Little women” đã không còn trên nền tảng xem phim trực tuyến Netflix.
  Các nguyên tắc cơ bản của chiến lược an ninh hàng hải Việt Nam
  Trang mạng The Strategist của Viện Chính sách chiến lược Australia (ASPI) phân tích chiến lược an ninh hàng hải của Việt Nam. Phần lớn dân số và cơ sở hạ tầng của Việt Nam tập trung ở ven biển nên dễ bị tấn công từ biển. Ngoài ra, thương mại vận tải hàng hải đóng một vai trò rất lớn trong nền kinh tế của Việt Nam. Ấn phẩm bác bỏ khả năng Trung Quốc tấn công Việt Nam từ đất liền vì chiến dịch như vậy là rất tốn kém, đồng thời nhấn mạnh giá trị của Việt Nam đối với các đối tác phương Tây, điều này làm tăng sự quan tâm của các nước khác đối với an ninh hàng hải.
  Vinfast sẽ đánh bại Tesla trong tương lai?
  Tờ Loadstar đưa tin về việc Việt Nam đang xuất khẩu “bùng nổ” nhờ các hiệp định thương mại tự do, đồng thời lưu ý đến suy thoái kinh tế ở các thị trường điểm đến, cũng như về việc Việt Nam phụ thuộc nguyên liệu từ Trung Quốc. Bloomberg đưa tin, VN-Index giảm mạnh và vẫn chưa dò thấy đáy sau khi đồng Việt Nam suy giảm kỷ lục và làn sóng bán tháo do lo ngại lãi suất tăng, cũng như về việc các nhà đầu tư giẫm đạp lên nhau tháo chạy khỏi thị trường. Vietnam Briefing nêu bật những lợi ích và thách thức của việc Apple chuyển hoạt động sản xuất sang Việt Nam. Theo phân tích của các chuyên gia JP Morgan, Việt Nam sẽ đóng góp 20% tổng số các sản phẩm iPad và Apple Watch, 5% MacBook và 65% AirPods vào năm 2025. Điều này sẽ biến Việt Nam thành một trong những trung tâm sản xuất quan trọng nhất của công ty. Nhưng công ty phải đối mặt với những vấn đề. Việt Nam sẽ sớm đánh mất lợi thế so sánh về lao động giá rẻ do già hóa dân số và chi phí lao động tăng cao. Giải pháp hiệu quả nhất là tăng năng suất lao động, nhưng, đây là một quá trình rất phức tạp và tốn nhiều thời gian, tờ báo lưu ý. Nikkei Asia viết rằng, nạn quan liêu cùng với sự kém năng lực đang khiến các dự án đường sắt đô thị ở Việt Nam chậm tiến độ, chẳng hạn như việc khai trương tuyến số 3 của Đường sắt đô thị Hà Nội có chiều dài 12,5 km bị trì hoãn đến năm 2027, trong khi ngày mục tiêu là năm 2015.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Korea Times đưa tin về việc nhà máy của LS Electric từ Hà Nội chuyển đến Bắc Ninh và có khả năng tăng gấp đôi sản lượng từ 25 triệu USD lên 45 triệu USD. LS Electric đặt mục tiêu biến Việt Nam thành cơ sở sản xuất và bán các giải pháp năng lượng quan trọng ở Đông Nam Á. Asean Briefing tự hỏi liệu VinFast của Việt Nam có phải là đối thủ thực sự của Tesla trên thị trường xe điện hay không, và trả lời rằng, với các dịch vụ công nghệ cao, rẻ hơn, VinFast có thể là mối đe dọa thực sự đối với các nhà sản xuất hiện tại. Beverage Daily đưa tin, trải qua một số dự án mở rộng, nhà máy bia Heineken Việt Nam - Vũng Tàu đã tăng công suất lên hơn 36 lần chỉ trong vòng 5 năm và trở thành nhà máy bia lớn nhất của thương hiệu này tại Đông Nam Á. Báo cáo của Big Asia cho biết lượng khách du lịch nước ngoài đến thăm Việt Nam năm nay đã tăng gấp 16,4 lần so với năm ngoái. Du khách Nga sẽ sớm tham gia cùng họ. Nga đang đàm phán nối lại các chuyến bay thẳng tới Việt Nam, Myanmar, Thái Lan và Indonesia, Tatar Inform đưa tin.
   Hợp tác trong lĩnh vực pháp lý và khoa học
   Ấn phẩm có uy tín của Nga Kommersant viết về chuyến thăm Việt Nam của đoàn đại biểu Tổng Viện kiểm sát Liên bang Nga. Tại cuộc gặp với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí, Viện trưởng Tổng Viện Kiểm sát Liên bang Nga Igor Krasnov cho biết, do chiến dịch quân sự đặc biệt, một số đồng nghiệp nước ngoài đã ngừng hợp tác với cơ quan giám sát Nga, và nước họ trở thành nơi trú ẩn đối với các tội phạm bị đưa vào danh sách truy nã quốc tế. Ông Igor Krasnov nhấn mạnh, điều đặc biệt quan trọng là trong điều kiện đó Việt Nam vẫn là người bạn và đối tác chiến lược đáng tin cậy của Nga. Viện Kiểm sát nhân dân tối cao của Việt Nam và Tổng Viện Kiểm sát Liên bang Nga đã ký kết chương trình hợp tác dài hạn.
   Từ trái sang phải: Hiệu trưởng Trường Đại học Bình Dương Tiến sĩ Cao Việt Hiếu, Phó Hiệu trưởng phụ trách hợp tác quốc tế của SPbPU Giáo sư Dmitry Arsenyev, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Trường Đại học Bình Dương Viện sĩ - Tiến sĩ Cao Văn Phường - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.10.2022
   Các nhà khoa học Nga và Việt Nam cùng nhau phát triển dự án thành phố thông minh
   3 Tháng Mười, 19:03
   Tờ In Dubna City đưa tin về phái đoàn của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam do Viện trưởng Châu Văn Minh dẫn đầu đến thăm Viện Liên hiệp nghiên cứu hạt nhân, Dubna (Viện Dubna- JINR). Tại các cuộc gặp này phía Việt Nam nhấn mạnh rằng, Chính phủ Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga sẽ tiếp tục hỗ trợ hợp tác chặt chẽ của JINR với Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ và các viện nghiên cứu khác của Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực đào tạo năng lực chuyên gia hạt nhân. Tờ Vladivostok News cho biết, các đại diện của Bộ Ngoại giao Việt Nam hướng tới Nga và Ukraina kêu gọi nối lại quá trình đàm phán để giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp ngoại giao hòa bình, trên cơ sở các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau. Họ cũng đề nghị coi mình là người hòa giải trong vấn đề khó khăn này, vấn đề không chỉ liên quan đến tình hình của một khu vực cụ thể, mà còn ảnh hưởng đến sự ổn định phạm vi toàn cầu.

   Xóa
 18. "Cứu chúng tôi khỏi Joe": Biden bị lên án ở Mỹ vì những phát ngôn về mối đe dọa hạt nhân
  03:34 08.10.2022
  MOSKVA (Sputnik) - Tổng thống Mỹ Joe Biden hưởng lợi từ việc khơi dậy nỗi sợ hãi về mối đe dọa hạt nhân, bởi nó sẽ khiến nước Mỹ khó thay đổi đường lối hơn. Đây là kết luận của độc giả tờ The Washington Times.
  Các ý kiến cho rằng, ở nhiều khía cạnh, chính ông Biden là người đã kích động sự leo thang của các cuộc khủng hoảng toàn cầu, bao gồm cả cuộc khủng hoảng ở Ukraina.
  "Bạn hẳn đã rất liều lĩnh khi bỏ phiếu cho đảng Dân chủ. Đảng Dân chủ đã phá hủy nền kinh tế, giáo dục, chính phủ bằng cách chính trị hóa và làm mục ruỗng Bộ Tư pháp và FBI, và bây giờ đảng Dân chủ, dưới sự lãnh đạo của tên ngu ngốc Biden, đang đặt chúng ta đang trên bờ vực chiến tranh hạt nhân. Hãy đưa kẻ vô dụng này ra khỏi Nhà Trắng", - tài khoản JoeP535 kêu gọi.
  “Biden nói rằng chúng ta đang nhanh chóng tiến đến bờ vực chiến tranh hạt nhân. Nhưng tất cả điều này chỉ là vì ông đang thúc đẩy chúng mà thôi, ông Biden. Chỉ vì ông đang làm điều đó”, - độc giả David Bartlett khẳng định.
  “Đảng Dân chủ năm 2016: ‘Ồ không! Trump sắp kích động chiến tranh hạt nhân!’ ‘Đảng Dân chủ năm 2022: Hoan hô! Biden sắp kích động chiến tranh hạt nhân!'", - tài khoản BoldTruthTell bình luận.

  Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết, lần đầu tiên kể từ Chiến tranh Lạnh và cuộc khủng hoảng Caribe, thế giới đang phải đối mặt với một cuộc chiến tranh hạt nhân. Hồi tháng 9, Tổng thống Vladimir Putin, trong một bài phát biểu trước người dân Nga, nói rằng phương Tây đã vượt qua mọi ranh giới trong chính sách bài Nga của họ, cũng như liên tục đe dọa chống Nga.

  Trả lờiXóa
 19. Появились сведения о сбоях в работе интернета «Старлинк» на ряде участков вдоль линии боевого соприкосновения
  https://topwar.ru/203007-pojavilis-svedenija-o-sbojah-v-rabote-interneta-starlink-na-rjade-uchastkov-vdol-linii-boevogo-soprikosnovenija.html
  Có thông tin về sự cố trong hoạt động của Internet "Starlink" ở một số khu vực dọc theo đường dây liên lạc
  Các báo cáo xuất hiện trên các phương tiện truyền thông Mỹ cho thấy các tín hiệu từ chính quyền Ukraine bắt đầu xuất hiện về các lỗi thường xuyên hơn trong Internet Starlink. Các báo cáo cho biết sự gián đoạn đang xảy ra ở một số khu vực dọc theo đường liên lạc. Điều này đặc biệt rõ ràng ở hướng Kherson, cũng như về phía tây của Donetsk.

  Có thông tin cho rằng các quân nhân Ukraine bắt đầu phàn nàn về những vấn đề như vậy, những người thường sử dụng Internet tốc độ cao từ công ty của Elon Musk để trao đổi thông tin nhanh chóng.

  Để tham khảo: Starlink là một hệ thống liên lạc toàn cầu của SpaceX. Nó bao gồm khoảng bốn chục quốc gia. Gần đây, nó đã được khai thác tích cực ở Ukraine. Theo báo cáo được công bố vào tháng 8, có tới 90% lưu lượng truy cập từ Starlink ở Ukraine liên quan đến công việc của quân đội và các cơ quan chính phủ.

  Trước đó (vào cuối tháng 2), doanh nhân kiêm nhà phát minh người Mỹ Elon Musk đã tuyên bố sẽ giúp Ukraine cung cấp các bộ thiết bị cho Starlink. Hôm trước, ông cũng tuyên bố rằng đã đến lúc giải quyết xung đột ở Ukraine thông qua ngoại giao và đề xuất công nhận Crimea là của Nga, và Ukraine tự đảm bảo tình trạng trung lập. Sau đó, vợ của một trong những đại diện của chính quyền Zelensky, với một hình thức phi văn học, tuyên bố rằng trường hợp của Musk là "ngậm miệng lại" (hình thức văn học trong tuyên bố của cô ấy) và tiếp tục cung cấp Internet tốc độ cao miễn phí để hỗ trợ Ukraine.

  Liệu những thất bại ở Starlink trên tiền tuyến có liên quan đến những tuyên bố mới nhất của Musk hay không và phản ứng từ "giới tinh hoa" Ukraine vẫn là một câu hỏi bỏ ngỏ.

  Trả lờiXóa
 20. Đúng rồi, các bạn chủ trang Google.tienlang!
  Đây là báo Ukraina đấy nhé, chứ ko phải báo Nga nên không thể nói là "Tuyên truyền của Putin!"
  Hy vọng những bài như thế này sẽ giảm tính "cuồng Mỹ+ Anh" của nhiều tờ báo ở Việt Nam như Thanh niên, VTC, VietNamNet, VnExpress...

  Trả lờiXóa
 21. Biden chạy trốn các nhà báo sau câu hỏi về Putin
  08:31 08.10.2022

  MOSKVA (Sputnik) - Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden chạy trốn các nhà báo đề nghị ông phát biểu về người đồng cấp Nga Vladimir Putin.
  Đoạn phim do phóng viên Sputnik công bố cho thấy nhà lãnh đạo Mỹ sau khi tiếp cận cánh báo chí đã đi về phía chiếc trực thăng đang chờ ông như thế nào. Ngay lúc đó khi một nhà báo hỏi liệu ông có thể nói về Tổng thống Nga được không, thì Biden chạy ngang qua bãi cỏ để tránh các phóng viên. Sau đó Tổng thống giảm tốc độ đi về phía cầu thang máy bay, chào viên sĩ quan đến đón ông và lên máy bay.
  Xem video clip:
  https://t.me/rianovostiAmerica/12601

  Nhà lãnh đạo Mỹ năm nay tròn 80 tuổi đã trở thành vị Tổng thống cao tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Các nhà phê bình liên tục chỉ trích ông sa sút trí tuệ, viện ra những trường hợp ông thường xuyên sơ xuất và nhầm lẫn.
  Chẳng hạn vào tuần trước ông không thể rời sân khấu nếu không có sự trợ giúp từ bên ngoài, trước đó có lần ông gọi Phó Tổng thống Kamala Harris là Tổng thống, nhầm lẫn tên các quốc gia và vấp ngã khi lên máy bay.

  Trả lờiXóa
 22. Quân đội Ukraina phàn nàn về sự cố gián đoạn của hệ thống Starlink
  05:50 08.10.2022 (Đã cập nhật: 05:53 08.10.2022)
  MOSKVA (Sputnik) - Quân đội Ukraina phàn nàn về những sự cố gián đoạn trong hoạt động của hệ thống liên lạc vệ tinh Starlink thuộc sở hữu của tỷ phú Mỹ Elon Musk, tờ Financial Times dẫn các nguồn tin cho biết.
  Một quan chức cấp cao của chính phủ Ukraina nói với tờ báo rằng sự cố gián đoạn của Starlink đã dẫn đến tổn thất "thảm khốc" cho các lực lượng Ukraina trong vài tuần qua và khiến binh sĩ hoảng loạn. Lưu ý rằng tình trạng gián đoạn hoạt động của các thiết bị đã trở nên nghiêm trọng ở khu vực Kherson và Zaporozhye, tình trạng này cũng xảy ra ở khu vực Kharkov và trong hoạt động của quân đội Ukraina chống lại lực lượng DNR và LNR.
  Ở Ukraina cho rằng nguyên nhân gián đoạn có thể là do hệ thống cố gắng ngăn chặn hoạt động chặn phá của quân Nga.

  Trả lờiXóa
 23. Советник главы Крыма Крючков: на участке Крымского моста горит цистерна с топливом
  https://russian.rt.com/russia/news/1058503-krym-cisterna-pozhar
  Cố vấn người đứng đầu Crimea Kryuchkov: Xe tăng chở nhiên liệu bốc cháy ở vị trí cầu Crimea
  Ngày 8 tháng 10 năm 2022, 07:04
  Oleg Kryuchkov, cố vấn của người đứng đầu Crimea về chính sách thông tin, cho biết, theo dữ liệu sơ bộ, một chiếc xe tăng chở nhiên liệu đã bốc cháy trên một trong những đoạn của cây cầu Crimea.
  “Sơ bộ: một thùng nhiên liệu đang bốc cháy tại một trong những địa điểm,” Kryuchkov viết trên Telegram .

  Theo ông, các vòm thông thuyền không bị hư hại.

  Nguyên nhân của vụ việc đang được điều tra.

  “Công việc đang được tiến hành để dập tắt đám cháy,” Kryuchkov kết luận.

  Trả lờiXóa
 24. Ba người chết trong vụ nổ trên cầu Crưm
  18:04 08.10.2022
  MOSKVA (Sputnik) - Do vụ phá hoại với chiếc xe tải trên cầu Crưm, có 3 người tử vong, - Ủy ban điều tra cho biết theo kết quả xác minh sơ bộ.
  "Đây có thể là những hành khách trên chiếc ô tô bên cạnh chiếc xe tải bị nổ. Hiện tại đã vớt được hai thi thể nạn nhân - 1 người đàn ông và 1 phụ nữ, đang xác minh nhân thân của họ", - tuyên bố của Uỷ ban cho biết.

  Về nhân thân nghi phạm
  "Các chuyên viên của Ủy ban Điều tra Nga cũng đã xác lập những chi tiết về chiếc xe tải và chủ sở hữu xe. Đó là một cư dân vùng Krasnodar, đang triển khai điều tra về nơi ở của người này, lộ trình di chuyển của chiếc xe và các tài liệu liên quan", - cơ quan chuyên trách cho biết.
  Trước đó, hôm thứ Bảy, Ủy ban Quốc gia về Chống Khủng bố (NAC) thông báo rằng một chiếc xe tải đã phát nổ trên cầu Crưm lúc sáng sớm ngày 8 tháng 10, gây ra vụ cháy bảy bồn xitec nhiên liệu trên đoàn tàu. Hai nhịp cầu đường bộ bị sập một phần, nhưng phần vòm phía trên không hư hại, - như NAC cho biết. Theo thông tin sơ bộ từ cơ quan chức năng khu vực, không có thương vong về người trong vụ việc bất thường khẩn cấp này.
  Cây cầu dài nhất ở Nga
  Cầu Crưm là cây cầu vượt biển dài nhất ở Nga, chiều dài cầu là 19 km. Phần đường ô tô đã vận hành từ tháng 5 năm 2018. Đến tháng 12 năm 2019, những chuyến tàu hoả đầu tiên đã khởi hành theo phần đường sắt của cây cầu này.

  Trả lờiXóa
 25. Thế giới đang đổ dồn vào Nga – Ukraina, Việt Nam nhắc về ‘sóng ngầm’ ở Biển Đông
  16:34 08.10.2022
  Tại Liên Hợp Quốc, Việt Nam bày tỏ lo lắng về các diễn biến phức tạp ở Biển Đông thời gian gần đây.
  Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc Đặng Hoàng Giang đã thẳng thắn nói về ‘sóng ngầm’ ở Biển Đông, vấn đề suy giảm lòng tin ở phiên họp của Ủy ban Các vấn đề pháp lý quốc tế, Đại hội đồng LHQ.
  Theo Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Việt Nam tiếp tục quan ngại trước các diễn biến phức tạp gần đây ở Biển Đông, cho rằng các hành động này làm suy giảm lòng tin giữa các nước, làm gia tăng căng thẳng và ảnh hưởng đến hòa bình, an ninh, ổn định trong khu vực.
  Thế giới đang thiếu hoà bình
  Ngày 7/10, Ủy ban các vấn đề pháp lý quốc tế (Ủy ban 6) của Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) khóa 77 đã tổ chức phiên thảo luận toàn thể về chủ đề thúc đẩy pháp quyền ở cấp độ quốc gia và quốc tế.
  Phiên thảo luận có sự tham dự của gần 100 nước thành viên và các quan sát viên quốc tế.
  Tại phiên thảo luận, hầu hết các nước đều cho rằng pháp quyền và sự phát triển có mối liên hệ mật thiết với nhau đồng thời đóng vai trò thiết yếu trong việc hiện thực hóa các mục tiêu phát triển bền vững, bảo đảm quyền con người và duy trì hòa bình, an ninh quốc tế, góp phần vào việc thực hiện chương trình nghị sự chung dựa trên nguyên tắc tôn trọng chủ quyền quốc gia.
  Ủy ban Pháp lý là một trong 6 ủy ban chính của Đại hội đồng LHQ, gồm đại diện của tất cả 193 quốc gia thành viên LHQ, có chức năng xem xét, thảo luận và góp phần thúc đẩy phát triển tiến bộ luật pháp quốc tế.
  Việt Nam quan ngại về căng thẳng ở Biển Đông tại Liên Hợp Quốc
  Đóng góp quan điểm tại đây, Việt Nam đã khẳng định cam kết sẽ thúc đẩy pháp quyền ở cả cấp độ quốc gia và quốc tế.
  Trong bối cảnh sự chú ý của toàn thế giới đang đổ dồn về các biến động chính trị lớn, xung đột Nga – Ukraina, quan hệ Nga - Mỹ - phương Tây, Việt Nam lại nhắc nhở cộng đồng quốc tế về “sóng ngầm” ở Biển Đông, về những diễn biến phức tạp tại vùng biển vốn tiềm ẩn nhiều nguy cơ xung đột và suy giảm lòng tin này.
  Cụ thể, theo TTXVN, phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, nhấn mạnh rằng, trong bối cảnh còn nhiều xung đột phức tạp đang diễn ra trên thế giới, luật pháp quốc tế và các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương LHQ luôn là nền tảng cơ bản của hệ thống quốc tế.
  Đại sứ Việt Nam kêu gọi các nước tôn trọng nguyên tắc giải quyết hòa bình các tranh chấp quốc tế và đề cao vai trò của các cơ quan tài phán quốc tế trong giải quyết hòa bình các tranh chấp cũng như thúc đẩy bảo đảm pháp quyền ở cấp độ quốc tế.
  Đáng chú ý, theo Đại sứ Đặng Hoàng Giang, cần thúc đẩy pháp quyền tại các khu vực khác nhau và Việt Nam đang nỗ lực cùng các nước ASEAN xây dựng một khu vực Đông Nam Á hòa bình, ổn định và thịnh vượng.
  “Việt Nam tiếp tục quan ngại trước các diễn biến phức tạp gần đây ở Biển Đông”, - Đại sứ Đặng Hoàng Giang thẳng thắn.

  Thực tế, theo giới quan sát, không chỉ những hành động gây hấn của Trung Quốc ở Biển Đông, việc Bắc Kinh đơn phương thay đổi hiện trạng nhiều thực thể, các đảo ở khu vực tranh chấp, mà sự hiện diện của Hoa Kỳ cùng đồng minh phương Tây trong khu vực cũng gây nên thế đối đầu, cạnh tranh và nguy cơ xung đột vũ trang ở Biển Đông cũng như quanh eo biển Đài Loan.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Suy giảm lòng tin
   Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ cho rằng các hành động đơn phương ở Biển Đông sẽ ‘làm suy giảm lòng tin giữa các nước, làm gia tăng căng thẳng và ảnh hưởng đến hòa bình, an ninh, ổn định trong khu vực’.
   Đại sứ Việt Nam kêu gọi tất cả các bên liên quan tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước LHQ về luật biển (UNCLOS) năm 1982, tôn trọng đầy đủ các tiến trình ngoại giao và pháp lý.
   Cũng nhân dịp kỷ niệm 40 năm Công ước LHQ về luật biển UNCLOS 1988 được thông qua, Đại sứ Đặng Hoàng Giang nhắc lại rằng, với tư cách thành viên sáng lập Nhóm bạn bè của UNCLOS, Việt Nam và gần 120 nước thành viên khác đang hoạt động tích cực để nâng cao sự hiểu biết và việc tuân thủ công ước.
   Nhà ngoại giao Việt Nam đánh giá đây là một văn kiện quốc tế quan trọng được coi là “Hiến pháp của đại dương” và khuôn khổ pháp lý cho mọi hoạt động trên biển.
   “Việt Nam đang tiếp tục thực hiện cải cách tư pháp, củng cố hệ thống pháp luật nhằm xây dựng nhà nước pháp quyền, đồng thời sẽ hợp tác chặt chẽ với LHQ và các đối tác khác để thúc đẩy và đảm bảo tuân thủ mạnh mẽ hơn nữa các nguyên tắc pháp quyền ở cấp độ quốc gia và quốc tế”, - Đại sứ Đặng Hoàng Giang khẳng định.

   Xóa
 26. Báo Dân Trí đưa tin cây cầu giữa Nga bắc qua đảo Crimea bị đánh bom sập 2 nhịp, phải dùng phà sang ngang. Tình báo Nga dở quá! Ukraine đã hăm dọa đánh sập cây cầu này để ngăn Nga tiếp tế cho quạn đội từ Nga sang phía nam, mà họ thiếu cảnh giác để xảy ra như vậy là một thất bại cay đắng nữa sau vụ chiếc tàu ...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hai nhịp cầu đường bộ bị sập một phần, nhưng phần vòm phía trên không hư hại

   Xóa
 27. BNG Nga: Quan hệ của Matxcơva với Châu Á-Thái Bình Dương trong đó có Việt Nam đã tăng cường rõ rệt
  17:09 08.10.2022
  MOSKVA (Sputnik) - Quan hệ của Nga với các nước trong Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, bao gồm cả Đông Nam Á, đã tăng cường đáng kể trên nhiều hướng, khi trung tâm chính trị và kinh tế thế giới đang chuyển sang khu vực này, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov tuyên bố.
  "Ngày nay, trung tâm chính trị và kinh tế thế giới đang chuyển từ châu Âu-Đại Tây Dương sang Âu-Á và khu vực Châu Á-Thái Bình Dương. Quan hệ của Nga với các quốc gia của khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, kể cả Đông Nam Á, đã tăng cường đáng kể theo nhiều hướng", - Ngoại trưởng cho biết trong cuộc phỏng vấn.

  Trong số các nước thể hiện quan tâm đặc biệt đến quan hệ hợp tác với LB Nga, Ngoại trưởng Lavrov nhắc đến Việt Nam, Indonesia và Myanmar.
  "Nhiều loại sản phẩm Nga được cung cấp cho thị trường Việt Nam, bao gồm phân bón, nhiên liệu và dầu nhờn, kim loại, thực phẩm. Những dự án dầu khí đồ sộ đang được triển khai ở cả Việt Nam và Nga. Đến cuối năm nay, doanh nghiệp nội địa chuyên trách lắp ráp xe ô tô thương hiệu "GAZ" cần hoạt động với đầy đủ công suất", - ông Lavrov thông báo.

  Bộ trưởng cho biết thêm, hợp tác với Indonesia đang phát triển trong lĩnh vực năng lượng và thực phẩm.
  "Hồi tháng 6, Tổng thống Joko Widodo đã có chuyến thăm làm việc đến Matxcơva, còn trong tháng 4 và tháng 8, đã tổ chức các cuộc điện đàm giữa các nhà lãnh đạo của hai nước. Nội dung thảo luận chi tiết là triển vọng hợp tác trong lĩnh vực nhiên liệu và năng lượng, đảm bảo an ninh lương thực. Trong chương trình nghị sự là các vấn đề về xây dựng cơ sở hạ tầng, kiến thiết nhà máy điện hạt nhân và các cơ sở phi năng lượng sử dụng công nghệ hạt nhân, hợp tác trong lĩnh vực vũ trụ hòa bình. Qua sáu tháng đầu năm, kim ngạch thương mại đã tăng hơn 1,5 lần", - Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh.
  Quan hệ đối tác thành công
  Ông Lavrov nói thêm rằng, bất chấp sức ép chưa từng có từ phía phương Tây, các nước Đông Nam Á, ngoại trừ Singapore, đã không thi hành bất kỳ hạn chế nào đối với việc hợp tác với Nga sau khi Matxcơva bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt, đây là dấu hiệu đặc sắc rõ nét về quan hệ đối tác thành công.

  Trả lờiXóa
 28. Thủ tướng Anh Liz Truss cách chức Bộ trưởng Thương mại vì 'hành vi sai trái nghiêm trọng'
  Thủ tướng Liz Truss của Vương quốc Anh đã cách chức Bộ trưởng Thương mại Conor Burns sau khi vị quan chức này bị cáo buộc "về hành vi sai trái nghiêm trọng", người phát ngôn của Thủ tướng cho biết hôm thứ Sáu (7/10).
  Ông Burns cũng đã bị đình chỉ công việc trong đảng Bảo thủ cầm quyền trong khi chờ điều tra. Đây là một rắc rối nữa đối với bà Truss sau khi vừa trải qua một hội nghị đảng thường niên đầy tranh cãi ở Birmingham vào tuần này.
  Sự việc cũng làm dấy lên sự chỉ trích đối với hành vi cá nhân của các nghị sĩ đảng Bảo thủ. Vào tháng 5, một nghị sĩ đã từ chức sau khi thừa nhận đã xem nội dung khiêu dâm tại Hạ viện, trong khi đó một nghị sĩ khác bị bắt vì các cáo buộc hiếp dâm và tấn công tình dục.

  “Thủ tướng đã trực tiếp hành động khi được thông báo về cáo buộc này và rõ ràng rằng tất cả các Bộ trưởng nên duy trì các tiêu chuẩn về hành vi - như công chúng mong đợi”, người phát ngôn cho biết trong tuyên bố.
  Dù đưa ra quyết định cứng rắn, song bà Truss vẫn có khả năng vẫn phải đối mặt với các chỉ trích về việc bà từng bổ nhiệm ông Burns, người trước đây là Bộ trưởng Bắc Ireland và được cựu Thủ tướng Boris Johnson tin tưởng để hàn gắn quan hệ với Mỹ về Brexit.

  Được bầu vào năm 2010, ông Burns là nghị sĩ của Bournemouth West. “Về mặt chính trị nói chung, điều này luôn đáng lo ngại vì tất cả chúng ta đều mong đợi và hy vọng duy trì các tiêu chuẩn cao nhất trong đời sống công cộng”, Bộ trưởng Chính phủ Victoria Prentis nói với Times Radio về đơn kiện đối với ông Burns.

  Trả lờiXóa
 29. Nga tuyên bố giành được thắng lợi mới trên chiến trường Ukraine
  Các lực lượng Nga cho biết hôm thứ Sáu (7/10) rằng họ đã chiếm được một số khu vực ở Donetsk. Đây là bước tiến đáng kể đầu tiên của các lực lượng Nga trên chiến trường kể từ khi Ukraine phản công giành lại lãnh thổ.
  Cụ thể, các lực lượng ly khai vừa sáp nhập vào Nga ở vùng Donetsk cho biết, họ đã chiếm lại một loạt ngôi làng gần thị trấn công nghiệp Bakhmut do Ukraine kiểm soát vào ngày 7/10 - đúng ngày sinh nhật lần thứ 70 của Tổng thống Vladimir Putin.
  “Trên lãnh thổ của Cộng hòa Nhân dân Donetsk, nhóm quân của các nước cộng hòa Donetsk và Luhansk, với sự hỗ trợ hỏa lực của các lực lượng Nga, đã giải phóng Otradovka, Veselaya Dolina và Zaitsevo”, tuyên bố cho biết.

  Đây là một sự thay đổi cục diện đáng kể khi mà quân đội Ukraine trong những tuần gần đây tỏ ra lấn át trên chiến trường và đã đẩy lùi các lực lượng Nga trên khắp các chiến tuyến ở phía Nam và phía Đông, bao gồm cả ở các khu vực của Donetsk.

  Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy nói rằng họ đã chiếm lại gần 2.500 km vuông trong cuộc phản công bắt đầu từ cuối tháng trước. “Chỉ trong tuần này, các binh sĩ của chúng tôi đã giải phóng 776 km vuông lãnh thổ ở phía Đông của đất nước và 29 khu định cư, trong đó có 6 khu ở vùng Luhansk”, Zelenskyy cho biết vào cuối ngày thứ Sáu (7/10).

  Trong khi đó ở Bakhmut, một tình nguyện viên dân sự từ nhóm nhân đạo Vostok SOS, Edvard Skoryk, 29 tuổi, cho biết đã có một cuộc “chiến đấu trên đường phố” gần nhà anh bên kia sông.

  Phía Nam thành phố, thỉnh thoảng có những cột khói đen bốc lên sau khi đạn pháo nổ. Thường dân sợ hãi và đôi khi phải đi tìm chỗ ẩn nấp khi các đường đạn rít lên trên đầu. Thỉnh thoảng cũng có thể nghe thấy tiếng súng máy nổ.

  Nga vào tuần trước đã chính thức sáp nhập Donetsk, cũng như tỉnh lân cận Luhansk và các khu vực phía Nam Zaporizhzhia và Kherson. Bốn vùng lãnh thổ tạo này ra một hành lang đất liền xuyên suốt kết nối với biên giới Nga và bán đảo Crimea, khu vực được Nga sáp nhập vào năm 2014. Các vùng đất này cùng nhau chiếm khoảng 20% diện tích Ukraine.

  Trước việc xung đột Nga - Ukraine ngày càng leo thang, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cảnh báo hôm thứ Năm rằng thế giới đang phải đối mặt với nguy cơ xung đột hạt nhân, nói rằng ông Putin có thể sử dụng kho vũ khí nguyên tử của mình để chống lại cuộc phản công của Ukraine.

  Tuy nhiên, Nhà Trắng sau đó đã có những tuyên bố mang tính xoa dịu, khi cho biết Mỹ “không thấy có lý do gì để điều chỉnh tư thế hạt nhân chiến lược”, đồng thời nói rằng những phát biểu của Tổng thống Biden không phản ánh đúng thông tin tình báo mới.

  Trả lờiXóa
 30. «Napoléon mới». Dân Đức thấy bị xúc phạm khi Zelensky tuyên bố về Nam Kuril
  04:23 09.10.2022
  MOSKVA (Sputnik) - Độc giả của tờ báo Đức Die Welt đã chỉ trích Vladimir Zelensky vì động tác ký sắc lệnh công nhận Nam Kuril là «lãnh thổ của Nhật Bản hiện do Nga chiếm đóng».
  Độc giả của báo Đức gọi Zelensky là mối nguy hại lớn nhất đối với nhân loại.
  "Có vẻ như Zelensky dần dần mất nối kết với thực tế và tốt hơn là nên tránh xa anh ta", - Sputnik dẫn lời bình luận từ devil's advocate.
  Người dùng mạng với bí danh jens h. gọi Zelensky là "Napoleon mới".
  "Ông ta cần chọn người kế nhiệm và tiến hành buổi dạ tiệc vui vẻ với những triệu USD của mình. Ông ta không phải là thủ lĩnh phương Tây, và không đòi hỏi gì được», - độc giả Oliver Z. tuyên bố.

  "Tay diễn viên này, người đột nhiên trở thành triệu phú ở một đất nước nghèo đói và tham nhũng, bây giờ tiếp tục đổ thêm dầu vào lửa", - Joachim R. ca thán.
  Còn Dirk D. cho rằng Zelensky là hiện thân của mối nguy hại lớn nhất đối với nhân loại.
  "Bố Joe ơi, hãy thu lấy bao diêm trong tay cậu học trò của ông đi", - Kim V. chế nhạo.
  "Thật không thể tin nổi là Zelensky gần như chẳng thèm quan tâm gì đến giải pháp hòa bình cho tình hình", - Brigitta B. kết luận.

  Ủng hộ Nhật Bản
  Trước đó, được biết Verkhovnaya Rada Ukraina đã thông qua nghị quyết "Kêu gọi Cộng đồng Quốc tế về vấn đề Lãnh thổ phương Bắc của Nhật Bản", trong đó ủng hộ lập trường của Nhật Bản về chủ quyền với những hòn đảo Nam Kuril thuộc Nga. Vladimir Zelensky đã ký duyệt văn kiện này.

  Trả lờiXóa
 31. Biden hứng mưa chỉ trích vì phát ngôn về “cuộc chiến hạt nhân Tận thế"
  05:31 09.10.2022
  MOSKVA (Sputnik) - Trong bài viết dành cho tờ báo Anh Daily Mail, con gái của cố chính trị gia Hoa Kỳ John McCain là nhà bình luận chính trị Megan McCain đã kịch liệt chỉ trích Tổng thống Joe Biden kích động nỗi hoảng sợ bằng những lời lẽ về một "cuộc chiến hạt nhân Tận thế" sắp xảy ra.
  Tác giả McCain rất bất ngờ sau khi nhà lãnh đạo Mỹ tuyên bố rằng lần đầu tiên kể từ Chiến tranh Lạnh và cuộc khủng hoảng Caribe, thế giới bây giờ đang đối mặt với cuộc chiến hạt nhân.
  "Ồ, tuyệt thật. Quỷ tha ma bắt, vậy những người Mỹ bình thường phải làm cái quái gì đây?!", - Megan McCain thốt lên.
  Theo lời bà, tuyên bố của Biden đã gây hoảng loạn ở Hoa Kỳ, chứng tỏ là việc người Mỹ bắt đầu ồ ạt mua trữ những viên iốt có chứa kali.
  McCain khẳng định rằng bây giờ Nhà Trắng cần phải giải thích rõ, tại sao Tổng thống lại khiến mọi người sợ hãi đến thế mà không có nguyên nhân thực sự cụ thể, và Biden nên thận trọng hơn với phát ngôn của mình, tính đến những sai lầm chính trị trước đây của ông ta.
  "Biden hoặc cố tình và chẳng có gì cần thiết đã hăm doạ khiến nước Mỹ và toàn thế giới sợ hãi, hoặc là ông ấy làm vậy một cách vô ý. Dù sao chăng nữa, cả hai phương án này đều gây kinh hoàng", - quan sát viên khái quát.
  Hôm thứ Tư, Tổng thống Hoa Kỳ tuyên bố rằng lần đầu tiên kể từ Chiến tranh Lạnh và khủng hoảng Caribe, thế giới hiện nay đang đối mặt với cuộc chiến tranh hạt nhân Tận thế, và cáo buộc Nga có lỗi trong chuyện này.
  Lập trường của ông Putin
  Hồi tháng 9, trong bài phát biểu với nhân dân Nga, Tổng thống Vladimir Putin chỉ ra rằng phương Tây đã vượt qua mọi lằn ranh trong chính sách chống Nga của họ, đồng thời ông nhắc về những lời đe dọa thường xuyên chống Matxcơva. Ông Putin nhận đijnh rằng phương Tây đã sử dụng hành vi tống tiền bằng hạt nhân. Ông nhắc nhở phương Tây rằng Nga vượt trội hơn nước ngoài về hàng loạt thành tố thiết bị quân sự. Đồng thời Tổng thống Nga cảnh báo những kẻ đang cố gắng hăm doạ tống tiền bằng vũ khí hạt nhân rằng gió bão hạt nhân có thể chuyển hướng tạt về phía họ.

  Trả lờiXóa
 32. Biểu tình kêu gọi dỡ bỏ các lệnh trừng phạt chống Nga ở Vienna
  20:50 08.10.2022
  MOSKVA (Sputnik) – Có đến hàng trăm người tại Vienna, Áo tham gia một cuộc biểu tình quy mô lớn ngay ở trung tâm thành phố, đồng thời yêu cầu dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga.
  Những người biểu tình tại Vienna cũng kêu gọi chính phủ Áo duy trì thái độ trung lập về quân sự và chính trị, phóng viên Sputnik đưa tin từ hiện trường cuộc mít tinh.
  Những người tham gia biểu tình đã cầm các tấm áp phích mang khẩu hiểu kêu gọi dỡ bỏ trừng phạt chống Nga như:
  "Không ủng hộ những kẻ luôn gây hấn hiếu chiến gồm EU, NATO, Hoa Kỳ", "Trung lập, rút khỏi EU, xây đắp tình hữu nghị với Nga", "Giảm giá xăng, điện, khí đốt, thực phẩm, không cấm vận, không áp thuế cao, chống lạm phát”.
  Thậm chí có một số người cầm cả cờ Nga và Ukraina.
  Nhóm diễn giả phát biểu tại cuộc biểu tình đã thẳng thắn lên tiếng kêu gọi những người tham gia mít tinh "bỏ phiếu với đầy đủ ý thức và trách nhiệm" trong cuộc bầu cử Tổng thống Áo, dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 9 tháng 10 này.
  Theo người biểu tình, các lãnh đạo cao nhất - giới chức cầm quyền hiện tại của nước Cộng hòa này và đặc biệt là Tổng thống Alexander Van der Bellen chỉ biết “thúc giục người dân thắt lưng buộc bụng” chứ không thể đưa ra bất kỳ giải pháp hiệu quả nào để giúp đất nước vượt qua cuộc khủng hoảng năng lượng ngày càng trầm trọng.
  Các biện pháp trừng phạt chống Nga
  Sau khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm phi quân sự hóa và phi phát xít hóa Ukraina, phương Tây đã tăng cường áp lực trừng phạt đối với Matxcơva.
  Các nước thuộc Liên minh Châu Âu xem xét phương án từ bỏ dầu mỏ và khí đốt của Nga. Nhiều quốc gia tuyên bố đóng băng tài sản của Nga và kêu gọi từ bỏ năng lượng Nga. Tất cả những điều này đã trở thành vấn đề đối với Mỹ và châu Âu, khiến giá nhiên liệu và lương thực tăng.

  Trả lờiXóa
 33. Nhà báo Ý gọi ông Zelensky là quái vật Frankenstein mất kiểm soát
  22:40 08.10.2022
  MOSKVA (Sputnik) - Các quốc gia phương Tây, bằng cách không ngừng cung cấp tài chính và bơm vũ khí cho Kiev, đã biến Zelensky trở thành một con quái vật Frankenstein mất kiểm soát, chứ không phải là một con rối ngoan ngoãn. Đây là nhận định của ông Marco Travaglio, tổng biên tập tờ báo Ý Il Fatto Quotidiano.
  Theo tác giả, các chính trị gia phương Tây đã quá mù quáng khi đáp ứng những yêu cầu của Zelensky trong thời gian quá lâu, mặc dù chúng không phù hợp với lợi ích của người dân Âu Mỹ, và cũng không nhận thấy những biểu hiện nguy hiểm của của chế độ Kiev.
  "Ông ấy nói chuyện tại quốc hội Hy Lạp với một tên phát xít từ Azov*, và mọi người đều im lặng. Ông ấy đặt ra ngoài vòng pháp luật 11 đảng đối lập, bắt giữ thủ lĩnh của họ và mọi người đều im lặng. Ông ấy chấp thuận sự đàn áp tàn bạo đối với các "cộng tác viên" nói tiếng Nga, và mọi người đều im lặng. Ông ấy ra lệnh cho chúng ta từ chối khí đốt của Nga, thứ mà ông ấy tiếp tục mua dù chỉ bằng đồng rúp, và mọi người đều im lặng. Bằng mệnh lệnh của mình, ông ấy cấm mọi cuộc đàm phán với Putin và mọi người đều im lặng", - Travaglio viết.

  Tổng biên tập tờ Il Fatto Quotidiano chỉ ra vụ sát hại tàn bạo nhà báo Daria Dugina, gọi đây là một hành động khủng bố của Kiev. Theo ông, việc sử dụng những phương pháp như vậy chứng tỏ Zelensky đã trở nên táo bạo như thế nào dưới sự bảo trợ của phương Tây.
  "Hóa ra con quái vật Frankenstein đã nằm ngoài tầm kiểm soát của những người tạo ra nó ở Mỹ và châu Âu. Giờ đây, tôi hy vọng, dưới áp lực từ vô số những quảng trường chứa đầy người dân bất mãn đang biểu tình, Zelensky sẽ buộc phải hướng đến mục tiêu khả thi duy nhất: đàm phán hòa bình, chứ không phải là thảm hoạ hạt nhân", - Travaglio kết luận.

  Trả lờiXóa