Thứ Ba, 4 tháng 10, 2022

TỈ PHÚ MỸ ELON MUSK VÀ SÁNG KIẾN HÒA BÌNH CHO NGA- UKRAINA

 

Cách đây 19 giờ, tỉ phú Elon Musk làm dậy sóng mạng xã hội khi nêu ra đề xuất phương án hòa bình cho Ukraina.

Ông Elon Musk mở đầu cuộc tranh luận "dậy sóng" bằng nội dung trên Twitter nói rằng chiến tranh hạt nhân có thể là kết cục sẽ đến với cuộc xung đột hiện nay tại Ukraine. Trong bài viết sau đó, ông kêu gọi mọi người bình chọn phương án hòa bình cho Nga - Ukraine mà ông đề xuất.

Xem nội dung bài của Elon Musk trên Twitter:

Tweet đã ghim
Đang trả lời
Russia is doing partial mobilization. They go to full war mobilization if Crimea is at risk. Death on both sides will be devastating. Russia has >3 times population of Ukraine, so victory for Ukraine is unlikely in total war. If you care about the people of Ukraine, seek peace.

Let’s try this then: the will of the people who live in the Donbas & Crimea should decide whether they’re part of Russia or Ukraine
2.250.735 bầu chọnCòn 4 giờ

Nội dung đề xuất của ông Musk gồm 4 ý:

(1) Lặp lại các cuộc trưng cầu ý dân về việc sáp nhập với Nga đối với các vùng Donbass, Kherson và Zaporizhia dưới sự giám sát của Liên Hiệp Quốc, Nga sẽ phải rời đi nếu người dân chọn ở lại Ukraine.

(2) Chấp nhận Crimea là của Nga.

(3) Đảm bảo cung cấp nước cho Crimea.

(4) Ukraine đảm bảo trung lập.

Đến giờ này, 20:45 giờ Hà Nội, đã có 2.250.735 bầu chọn.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trả lời bằng cách tạo bình chọn mới cho người dùng Twitter: "Các bạn thích Elon Musk nào hơn, Elon Musk ủng hộ Ukraine hay Elon Musk ủng hộ Nga?". Đáp lại bài này của Zelensky, Elon Musk viết: “Tôi vẫn rất ủng hộ Ukraine, nhưng tôi tin rằng một cuộc chiến leo thang lớn sẽ dẫn đến thiệt hại lớn cho Ukraine và có thể cho cả thế giới.”

Elon Musk cho biết ông không quan tâm nếu đề xuất hòa bình cho Nga - Ukraine mà ông đưa ra không được số đông ủng hộ, điều ông quan tâm là "hàng triệu người có thể phải chết một cách không cần thiết" trong chiến trận.

Ông nêu quan điểm rằng Nga mới chỉ động viên một phần, nhưng nếu Nga phải tổng động viên  trong trường hợp Crimea có nguy cơ bị Ukraine lấy lại, số tử vong của cả hai bên sẽ là con số tàn khốc.

Dân số của Nga đông gấp 3 lần Ukraine, vì vậy Ukraine không có cửa thắng nếu Nga dồn hết sức trong cuộc chiến này, vị tỉ phú lập luận.

"Nếu bạn quan đến người dân Ukraine, hãy tìm kiếm hòa bình", Elon Musk viết trên Twitter.

Elon Musk hiện đang là giám đốc điều hành của Công ty xe điện Tesla và Công ty tàu vũ trụ SpaceX.

Phát ngôn viên Peskov của Putin cho biết sáng kiến ​​về Ukraine của Musk đã khiến nhiều người tỉnh táo. Rất tích cực khi một người như doanh nhân người Mỹ, đồng thời là người sáng lập Tesla và SpaceX, Elon Musk, đang tìm cách giải quyết hòa bình tình hình xung quanh Ukraine, không giống như nhiều nhà ngoại giao chuyên nghiệp, ông ấy “vẫn đang cố gắng tìm cách để đạt được hòa bình.", người phát ngôn Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết. "Trên thực tế, rất tích cực khi một người như Elon Musk đang tìm cách thoát khỏi tình huống này một cách hòa bình", Peskov nói với các phóng viên hôm nay, tờ Ria Novosti cho biết.

Ông nói thêm rằng Nga ngay từ đầu "đã để các điều kiện của mình được thực hiện thông qua các cuộc đàm phán." Không giống như nhiều nhà ngoại giao chuyên nghiệp, Elon Musk "vẫn đang cố gắng tìm cách để đạt được hòa bình", trong khi việc đạt được hòa bình mà không đáp ứng các điều kiện của Nga là không thể, Peskov lưu ý.

"Rất nhiều ý kiến ​​đáng được quan tâm ở đó. Về việc tổ chức trưng cầu dân ý, người dân đã phát biểu ý kiến ​​của họ. Và không thể có gì khác ở đây ... Nhưng, tôi nhắc lại một lần nữa, thực tế là rất tích cực", thư ký báo chí của người đứng đầu của trạng thái được chỉ định.

Nguyễn Thành Trung - Cộng tác viên Google.tienlang

======

Từ ngày 27/4/2021, Google.tienlang nhắc anh em báo chí VN:

36 nhận xét:


 1. Thứ năm, 12/5/2022, 11:21 (GMT+7)
  Chỉ huy Ukraine cầu cứu Elon Musk
  https://vnexpress.net/chi-huy-ukraine-cau-cuu-elon-musk-4462455.html
  Một chỉ huy Ukraine ở Mariupol kêu gọi tỷ phú Elon Musk can thiệp để sơ tán những người cố thủ trong nhà máy thép Azovstal.

  Serhiy Volyna, chỉ huy Lữ đoàn Thủy quân lục chiến số 36 của Ukraine, hôm 11/5 cho biết ông tạo tài khoản Twitter với mục đích duy nhất là liên hệ với tỷ phú công nghệ Elon Musk.

  "Mọi người nói rằng ông đến từ một hành tinh khác để dạy con người tin vào những điều không thể", Volyna đăng Twitter. "Hành tinh của chúng ta nằm cạnh nhau, nhưng tôi đang sống ở nơi gần như không thể tồn tại được. Hãy giúp chúng tôi thoát khỏi Azovstal để đến một nước trung gian. Nếu không phải ông thì còn ai đây?".

  Volyna kêu gọi "mọi người trên Trái Đất" giúp đảm bảo rằng Musk thấy được lời cầu cứu của ông.

  Trả lờiXóa
 2. Thông tấn xã Việt Nam: Rủi ro của châu Âu khi phụ thuộc vào khí hóa lỏng của Mỹ
  Thứ Ba, 04/10/2022 19:58
  Phân tích-Nhận định
  Để loại bỏ khí đốt Nga, châu Âu gần đây dựa vào nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ. Tuy nhiên, nguồn cung cấp LNG của Mỹ lại dễ bị tổn thương do một số nguyên nhân.
  Hiện tại, Mỹ là nhà xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) lớn nhất thế giới khi vận chuyển hàng hóa đến cả châu Âu trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng và nhu cầu từ châu Á tăng đột biến. Cho đến thời điểm hiện tại, Mỹ đã ký hơn 20 thỏa thuận dài hạn để cung cấp hơn 30 triệu tấn LNG/năm cho những người mua thiếu năng lượng ở châu Âu và châu Á.

  Nỗ lực tuyệt vọng của châu Âu nhằm loại bỏ khí đốt của Nga thậm chí còn trở nên cấp thiết hơn trong thời gian gần đây, khi các nguồn cung từ Moskva gần như đã bị đình trệ. Điều này đã dẫn đến việc châu Âu thay thế châu Á trở thành điểm đến hàng đầu cho LNG của Mỹ. Trên thực tế, châu Âu hiện nhận được 65% tổng lượng LNG xuất khẩu của Mỹ.

  Nhưng ngày càng có nhiều lo ngại rằng việc giao dịch phụ thuộc này có một số rủi ro khác. Đặt tất cả "trứng của châu Âu vào giỏ LNG của Mỹ có nghĩa là phụ thuộc vào thời tiết". Nguồn cung LNG của Mỹ có thể không dễ bị tổn thương từ Nga, nhưng chúng dễ bị tổn thương bởi thời tiết khắc nghiệt và các mùa dông bão làm gián đoạn sản lượng và xuất khẩu. Châu Âu hiện khó có thể thể chịu đựng thêm bất kỳ sự gián đoạn nào nữa.

  "Lỗ hổng" ở Vịnh Mexico
  Phần lớn các cơ sở xuất khẩu LNG ở Mỹ được đặt dọc theo bờ Đông và phần lớn khí cung cấp cho các cơ sở đó đến từ các khu dự trữ nội địa gần đó, từ New Mexico và Texas đến Louisiana, và xa hơn nữa. Đây là khu vực dễ xảy ra bão lũ, có nghĩa là khi các cơn bão ập đến, mọi thứ từ hóa lỏng đến vận chuyển và khai thác đến chế biến đều có nguy cơ bị gián đoạn.

  Trong những năm gần đây, nhiều trận bão lớn hoặc thiên tai đã gây gián đoạn ở các mức độ khác nhau đối với thị trường LNG, với các tác động kéo dài trong chuỗi cung ứng, từ việc ngừng hoạt động trong thời gian ngắn cho đến ngừng hoạt động trong thời gian dài.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ví dụ, bão Laura năm 2020 đã gây ra gián đoạn hai tuần tại cơ sở xuất khẩu LNG của Sabine Pass và hơn một tháng tại Cameron LNG. Năm ngoái, cơn bão Ida đã khiến sản lượng khí đốt ngoài khơi bị cắt giảm nghiêm trọng và kéo dài.

   Năm nay, một vụ nổ hồi tháng 6 tại cơ sở Freeport LNG có trụ sở tại Texas đã làm giảm gần 20% công suất xuất khẩu LNG của Mỹ, khiến các thị trường LNG rơi vào thế khó.

   Các nhà khoa học cho biết những cơn bão ở bờ biển vùng Vịnh Mexico đang ngày càng trở nên nghiêm trọng, gây ra lũ lụt kỷ lục và khiến cơ sở hạ tầng quan trọng gặp nguy hiểm.

   Trong khi Mỹ có hàng loạt các dự án LNG mới lớn nhất thế giới đang được triển khai, thì cũng có những giới hạn về việc gia tăng sản lượng nếu không có thêm công suất đường ống để đáp ứng phân khúc năng lượng đang phát triển mạnh mẽ này.

   Tại lưu vực Appalachian, khu vực sản xuất khí đốt lớn nhất của Mỹ, các nhóm môi trường đã liên tục khiến các dự án đường ống bị tạm dừng hoặc làm chậm lại. Điều này khiến lưu vực Permian và Haynesville Shale phải gánh vác phần lớn dự báo tăng trưởng xuất khẩu LNG. Thật vậy, Giám đốc điều hành Toby Rice của EQT Corp gần đây đã thừa nhận rằng công suất đường ống Appalachian đã “gần như kịch trần”.

   Trong ngắn hạn, châu Âu đang vượt tiến độ trong tích đầy kho lưu trữ khí đốt của mình, ngay cả khi họ đã phải trả giá đắt. Theo dữ liệu từ Cơ sở hạ tầng khí châu Âu (GIE), mức dự trữ khí đốt của EU ở mức trên 70% và thậm chí đã vượt qua mức trung bình trong 5 năm.

   Đến ngày 1/11, EU có thể sẽ đạt 80% công suất lưu trữ khí đốt tự nhiên - đúng lúc nhu cầu cao điểm vào mùa Đông. Đức thậm chí đang đặt mục tiêu đạt 95% công suất và đã ở mức 85%.

   Tuy nhiên, điều này đặt ra hai vấn đề khác nhau. Đầu tiên, châu Âu sẽ phải trả một cái giá đắt: chi phí bổ sung dự trữ khí đốt tự nhiên ước tính lên tới hơn 50 tỷ euro, gấp 10 lần so với mức trung bình lịch sử để tích đầy các kho chứa trước mùa Đông. Thứ hai, khối này không thể tồn tại chỉ bằng cách bổ sung lượng lưu trữ trừ khi họ giảm lượng tiêu thụ đáng kể trong mùa Đông.

   Châu Âu, như hiện tại, dễ bị tổn thương trên mọi mặt về năng lượng, và nếu đó không phải là lý do địa chính trị và xung đột, thì là vấn đề thời tiết khắc nghiệt.

   Công Thuận/Báo Tin tức

   Xóa
 3. TTX VN: LNG của Mỹ không thể giải quyết khủng hoảng khí đốt châu Âu
  https://baotintuc.vn/the-gioi/lng-cua-my-khong-the-giai-quyet-khung-hoang-khi-dot-chau-au-20220929163458784.htm
  Trong 10 năm tới, LNG được coi là chiếm tới 75% nhu cầu ở châu Âu. Các nhà sản xuất Mỹ sẽ vẫn là nhà cung cấp LNG lớn nhất cho các nước châu Âu trong dài hạn, nhưng trong ngắn hạn, LNG của Mỹ không thể lấp đầy khoảng trống do nguồn cung từ Nga sụt giảm.
  Khí đốt tự nhiên hóa lỏng từ Mỹ đã trở thành một “phao cứu sinh” cho châu Âu đang gặp khó khăn khi Nga cắt nguồn cung thông qua một trong những đường ống dẫn khí đốt lớn nhất vào lục địa này. LNG của Mỹ sẽ tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong nguồn cung khí đốt của châu Âu, nhưng sẽ không đủ để tránh một đợt thiếu hụt lớn trong 3 năm tới.

  Một nghiên cứu gần đây của công ty Rystad Energy, được tài trợ bởi Viện Dầu khí Mỹ và Hiệp hội Sản xuất Dầu khí Quốc tế cho thấy các nhà sản xuất Mỹ sẽ vẫn là nhà cung cấp LNG lớn nhất cho các nước châu Âu trong dài hạn. Nhưng trước khi thị trường tái cân bằng, sẽ có sự chênh lệch về nguồn cung kéo dài trong khoảng giữa năm 2023 và năm 2025.

  Trong 10 năm tới, LNG được coi là chiếm tới 75% nhu cầu ở châu Âu. Mặc dù có nhiều lựa chọn khác ngoài Nga để có thêm nguồn cung khí đốt, chẳng hạn như từ Na Uy, Azerbaijan và Algeria, nghiên cứu của Rystad vẫn cho rằng LNG của Mỹ sẽ trở thành nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên chính cho châu Âu, sẽ đáp ứng một nửa nhu cầu vào năm 2030.

  Hiện tại, hóa đơn nhập khẩu khí đốt của EU đã tăng gấp 10 lần so với bình thường để lấp đầy các kho chứa mùa Đông do việc chuyển sang sử dụng LNG từ khí đốt đường ống. Điều đáng chú ý là tất cả LNG được mua trên thị trường giao ngay và Brussels đang trở thành một khách hàng chính của thị trường giao ngay.

  Trong khi đó, các nhà sản xuất Mỹ dường như rất vui khi bán khí đốt hóa lỏng của họ trên thị trường giao ngay, nơi mà họ có thể đạt được mức giá mà chỉ vài năm trước đây không thể tưởng tượng được. Các phương tiện truyền thông thậm chí đã đưa tin về các trường hợp chuyển hướng hàng hóa LNG từ châu Á sang châu Âu vì châu Âu sẵn sàng trả một khoản phí bảo hiểm để có được nguồn khí đốt này.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Với năm 2022, hành vi như vậy là hoàn toàn dễ hiểu khi các nước châu Âu tranh nhau tích trữ khí đốt cho mùa Đông, nhưng về lâu dài, nó có thể không mang ý nghĩa kinh tế.

   Các ngành công nghiệp châu Âu đang phải vật lộn để duy trì lợi nhuận trong bối cảnh hóa đơn năng lượng tăng vọt. Tuy nhiên, nhiều người trong số họ hiện đang quá chú trọng đến cạnh tranh để tồn tại mà không bận tâm đến lợi nhuận, điều đang gióng lên hồi chuông cảnh báo đối với các chính phủ và thúc đẩy sự đa dạng hóa toàn diện hơn trong việc cung cấp khí đốt.

   Dựa trên nghiên cứu của Rystad, về cơ bản, châu Âu đang thay thế một nhà cung cấp lớn - Nga - bằng một nhà cung cấp lớn khác – Mỹ - do đó khó có thể đa dạng hóa.

   Đúng như vậy LNG từ Qatar và LNG từ châu Phi cũng là một lựa chọn, nhưng trừ khi châu Âu đồng ý với các cam kết dài hạn đối với dòng khí đốt của Qatar. Mặt khác, các dự án của châu Phi vẫn chưa được phát triển đầy đủ, hoặc, trong trường hợp của Nigeria , các vấn đề an ninh cần được giải quyết.

   Mặc dù tất cả những điều này chắc chắn là tin tốt cho các nhà sản xuất khí đốt của Mỹ, nhưng cũng có một vấn đề nảy sinh: Không có đủ công suất đường ống để vận chuyển khí từ các lò đá phiến đến các đoàn tàu hóa lỏng ven bờ Vịnh, và việc cấp phép cho công suất LNG mới là một quá trình phức tạp và kéo dài.

   Trước những thách thức này, các công ty khoan khí đốt của Mỹ đang phải vật lộn để đáp ứng nhu cầu cả trong nước và quốc tế. Mặc dù quốc gia này có trữ lượng khí đốt khổng lồ, nhưng sản xuất lại là một vấn đề khác, và ngay bây giờ, đó là một vấn đề khó khăn do gia tăng sản xuất điện từ khí đốt trong nước và sự sụt giảm nghiêm trọng khí đốt của châu Âu.

   Báo cáo của Rystad tiếp tục chỉ ra rằng sau năm 2025, việc vận chuyển khí đốt từ Mỹ đến châu Âu sẽ tương đối suôn sẻ - mặc dù có thể tốn kém. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là châu Âu sẽ làm gì trong ba năm sắp tới này?

   Đáp án dễ hiểu nhất cho câu hỏi trên là khá khó chịu vì nó thực sự có thể dẫn đến sự sụp đổ của châu Âu với vị thế là một “cường quốc công nghiệp”: Không thể có đủ tiền trên thế giới để duy trì và hỗ trợ tất cả các ngành công nghiệp ở châu Âu để chúng tồn tại và có lãi trong 3 năm.

   Công Thuận/Báo Tin tức

   Xóa
 4. Nghe Phương Tây Chống Nga! Đức Và EU Cãi Nhau Vì Biểu Tình Tại Lễ Độc Lập ?

  https://www.youtube.com/watch?v=ZCt4-xq8TOc

  Trả lờiXóa
 5. Tân Thủ tướng Anh đau đầu vì người dân đốt hóa đơn biểu tình phản đối chính phủ
  https://www.youtube.com/watch?v=gN2ZotuqrGk

  Trả lờiXóa
 6. Tin quốc tế NÓNG 4/10 | Ukraine rơi vào CHẢO LỬA khi cố xuyên thủng phòng tuyến Nga ở Lugansk
  https://www.youtube.com/watch?v=PyY2xL5wn0U
  58.857 lượt xem 4 thg 10, 2022 CHIẾN SỰ CẬP NHẬT : https://bit.ly/TinQuocTe

  Tin quốc tế NÓNG 4/10 | Ukraine rơi vào "chảo lửa" khi cố xuyên thủng phòng tuyến ở Lugansk @TIN TỨC VIỆT

  00:33 Ukraine rơi vào "chảo lửa" khi cố xuyên thủng phòng tuyến ở Lugansk
  03:28 Nga tiết lộ cặp vũ khí đã "bắn rơi 33% số tiêm kích của Ukraine"
  06:21 Nga nói về các đòn đáp trả khi quân Ukraine tiến sâu vào Kherson
  09:06 Thế khó của Mỹ khi Ukraine xin gia nhập NATO

  Trả lờiXóa
 7. Trần Văn Thắng- Hà Nộilúc 08:34 5 tháng 10, 2022

  Đề xuất thỏa thuận đình chiến của học giả Mỹ

  Theo học giả Pyne, các điều khoản của thỏa thuận đình chiến giữa Nga và Ukraine có thể như sau:

  1- Chấm dứt lập tức tất cả các hoạt động chiến sự giữa Liên bang Nga và Ukraine.

  2- Ngừng mọi viện trợ quân sự sát thương của phương Tây cho Ukraine chừng nào Nga tôn trọng các điều khoản của thỏa thuận đình chiến.

  3- Nga sẽ lập tức ngừng phong tỏa Biển Đen đối với Ukraine.

  4- Mỹ, Canada, Liên minh châu Âu (EU), Nhật Bản, Australia và New Zealand sẽ dỡ bỏ các lệnh cấm của mình đối với lương thực và nhiên liệu xuất khẩu của Nga.

  5- Tất cả các tù binh sẽ được hồi hương.

  6- Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc đến từ các nước trung lập sẽ được triển khai dọc theo tuyến kiểm soát nơi chiến sự nổ ra trong vài tuần gần đây. Hoặc, có thể tạo một vùng phi quân sự rộng 4km dọc theo biên giới của 4 vùng Ukraine bị Nga sáp nhập.

  7- Các phái đoàn của chính phủ Nga và Ukraine sẽ triệu tập lập tức một hội nghị ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ để nối lại đàm phán cho một hiệp định hòa bình, bắt đầu từ chỗ hai bên bỏ dở khi phía Ukraine rút khỏi đàm phán vào tháng 4.

  Một thỏa thuận đình chiến như thế này sẽ chấm dứt giao tranh và cho phép hơn 7,5 triệu người tị nạn Ukraine quay trở về nhà và bắt đầu quá trình tái thiết và phục hồi kinh tế.

  Mục tiêu của thỏa thuận là tránh tình trạng “xung đột đóng băng” bắt nguồn từ các thỏa thuận Minsk và tìm cách chấm dứt thực sự xung đột quân sự giữa đôi bên.

  Chính Ukraine thu lợi lớn nhất từ thỏa thuận đình chiến này nhưng mọi quốc gia liên quan vào xung đột cũng đều hưởng lợi

  Trả lờiXóa
 8. TTXVN: Thời sự Quốc tế sáng 5/10. Nga thay tướng tư lệnh? EU tính lập khoản vay chung đối phó khủng hoảng
  https://www.youtube.com/watch?v=tiF28YU7cEU
  58.335 lượt xem Đã công chiếu 4 giờ trước VNEWS - Thời sự Quốc tế sáng 5/10. Nga thay tướng tư lệnh? EU tính lập khoản vay chung đối phó khủng hoảng
  Nga được cho là đã thay tư lệnh Quân khu miền Tây sau những tổn thất trong chiến dịch quân sự ở Ukraine. Cụ thể, tướng Roman Berdnikov dường như được bổ nhiệm làm tư lệnh Quân khu miền Tây của Nga thay tướng Alexander Zhuravlyov. Ngày 4/10, Ủy viên Liên minh châu u (EU) phụ trách vấn đề kinh tế Paolo Gentiloni và Ủy viên EU phụ trách vấn đề công nghiệp Thierry Breton đã kêu gọi thiết lập một khoản vay chung của 27 nước thành viên EU, nhằm ứng phó với cuộc khủng hoảng giá năng lượng hiện đang có nguy cơ đẩy nền kinh tế của khối vào suy thoái.

  Những thông tin quốc tế cập nhật mới nhất sáng ngày 5/10/2022:
  Nga triển khai tên lửa hành trình Iskander nhằm vào mục tiêu Ukraine
  Nga có thể đã thay tướng tư lệnh sau tổn thất ở Ukraine
  Thượng viện Nga phê chuẩn sáp nhập 4 vùng ly khai Ukraine vào Nga
  IMF xem xét cung cấp khoản tài trợ bổ sung khẩn cấp mới cho Ukraine
  EU kêu gọi thiết lập khoản vay chung để ứng phó với khủng hoảng năng lượng
  Afghanistan: Lại xảy ra đánh bom ở thủ đô Kabul
  Mỹ tham vấn Nhật, Hàn để đáp trả vụ phóng tên lửa của Triều Tiên
  Hàn Quốc cử 8 tàu chiến tập trận thủy lôi đa quốc gia
  Nga-Trung kết thúc hoạt động tuần tra chung ở Thái Bình Dương
  Nga phát hiện tiểu hành tinh đang tiến gần Trái đất
  Bạo loạn nhà tù tại Ecuador khiến 15 người thiệt mạng

  Trả lờiXóa
 9. Sáng kiến hòa bình này của tỉ phú Elon Musk chắc sẽ không được Nga và cả Ukr đồng ý nhưng dẫu sao nó cũng là lời cảnh tỉnh cho Mỹ và phương Tây: KHÔNG NÊN ĐỔ THÊM DẦU VÀO LỬA VÌ THẾ GIỚI CẦN HÒA BÌNH!

  Trả lờiXóa
 10. Впервые за несколько месяцев нанесены удары по объектам противника под Киевом
  https://topwar.ru/202855-vpervye-za-neskolko-mesjacev-naneseny-udary-po-obektam-protivnika-pod-kievom.html
  Lần đầu tiên sau nhiều tháng, các cuộc tấn công đã được thực hiện vào các mục tiêu của kẻ thù gần Kyiv
  Hôm nay, 07:42
  Được biết, gần đây một lô vũ khí khác của NATO đã đến khu vực thành phố Belaya Tserkov . Lữ đoàn 72 đóng tại thành phố này, mang tên "Zaporozhians đen".

  Trước đó, có thông tin cho rằng vài trăm binh sĩ Ukraine đã được đưa đến Bila Tserkva, những người đã bị thương trong cuộc tấn công ở hướng Kharkiv. Họ được đưa vào một bệnh viện quân sự, nằm ở một thành phố cụ thể của thủ đô Ukraine.

  Các báo cáo mới nhất có thông tin rằng vào ban đêm, một số máy bay không người lái tấn công Geran-2 đã đánh trúng mục tiêu của đối phương ở Belaya Tserkov, gần Kyiv (phía nam thành phố). Ở cấp độ chính thức, dữ liệu về chính xác đối tượng nào bị tấn công vẫn chưa được công bố.

  Cư dân địa phương chứng kiến ​​cảnh một số kho đạn lủng lẳng lao xuống các vật thể với tiếng vo ve đặc trưng. Do va chạm, hỏa hoạn đã bùng phát tại các cơ sở.

  Liên quan đến các cuộc tấn công vào các mục tiêu ở khu vực Kyiv, phía Ukraine cho rằng "theo cách này, quân đội Nga đang thăm dò độ tin cậy của hệ thống phòng không của Lực lượng vũ trang Ukraine ở Kyiv và các khu vực lân cận." Hiện tại, lực lượng phòng không của quân đội Ukraine liên quan đến ít nhất là Geranium-2 đã trở nên bất lực, thậm chí có thể tính đến việc các máy bay không người lái này tự phát ra âm thanh vo ve đặc trưng ngay cả khi đang tiếp cận mục tiêu.

  Trả lờiXóa
 11. Американский историк-исследователь Цуэссе обвинил США в подрыве "Северных потоков"
  https://ria.ru/20221005/vzryv-1821596751.html?rcmd_alg=COL6&rcmd_id=1821620579
  06:44 05.10.2022
  Nhà nghiên cứu lịch sử người Mỹ Zuesse cáo buộc Hoa Kỳ phá hoại "Dòng chảy Nord"
  Nhà nghiên cứu lịch sử người Mỹ Eric Zuesse cho biết trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Haber 7 , Mỹ đã cho nổ tung đường ống dẫn khí đốt Nord Stream và Nord Stream 2 .
  Ông nhấn mạnh rằng hành động của các nước đã giáng một đòn mạnh vào EU.
  Chuyên gia này cho biết: “Việc chính phủ Mỹ cho nổ các Dòng chảy Nord, kéo dài từ Nga đến châu Âu, sau nhiều năm cố gắng phá hoại chúng thông qua các cách“ ngoại giao ”, sẽ buộc châu Âu liên tục phải trả quá mức đáng kể.
  Theo ông, khí tự nhiên của Nga phù hợp với ngành công nghiệp châu Âu hơn là LNG được cung cấp từ nước ngoài. Đồng thời, Moscow là nhà cung cấp khí đốt tự nhiên cho EU , ông Zuesse nhấn mạnh, nhắc lại vị trí địa lý của Nga.
  “Kể từ bây giờ, các nước châu Âu, ngoại trừ Nga, sẽ phải trả giá năng lượng cao nhất trên thế giới <…> trong ít nhất một thời gian dài, vì các đường ống dẫn khí đốt khổng lồ đã bị phá hủy,” nhà sử học nói.

  Trả lờiXóa
 12. Путин подписал законы о вхождении новых территорий в состав России
  https://ria.ru/20221005/dogovor-1821611903.html?utm_source=push&utm_medium=browser_notification&utm_campaign=ria.ru
  09:33 05.10.2022
  Putin ký luật gia nhập các vùng lãnh thổ mới vào Nga
  MOSCOW, ngày 5 tháng 10 - RIA Novosti. Vladimir Putin đã ký các đạo luật hiến pháp liên bang về việc tiếp nhận các lãnh thổ mới vào Nga và thành lập các chủ thể mới của Liên bang. Các văn bản được công bố trên Cổng thông tin điện tử về thông tin pháp luật.
  Nga bao gồm các khu vực LPR , DPR , Zaporozhye và Kherson .
  Điều này xảy ra sau cuộc trưng cầu dân ý diễn ra tại các khu vực này vào ngày 23-27 / 9. Ở DPR, 99,23% cử tri đã bỏ phiếu cho quyết định này, ở LPR - 98,42%, ở vùng Kherson - 87,05% và ở Zaporozhye - 93,11%.
  Các nghị định cũng được công bố về việc bổ nhiệm Leonid Pasechnik làm quyền người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Luhansk, Denis Pushilin - Donetsk, Yevgeny Balitsky - Quyền Thống đốc vùng Zaporozhye , Vladimir Saldo - Kherson. Tất cả họ sẽ tạm thời lãnh đạo các khu vực cho đến khi người đứng đầu được bầu lên nhậm chức.

  Trả lờiXóa
 13. «Полная катастрофа и враждебный акт»: Так в Вашингтоне оценивают возможное решение ОПЕК+ о снижении добычи нефти
  https://topwar.ru/202862-polnaja-katastrofa-i-vrazhdebnyj-akt-tak-v-vashingtone-ocenivajut-vozmozhnoe-reshenie-opek-o-snizhenii-dobychi-nefti.html
  "Toàn bộ thảm họa và hành động thù địch": Đây là cách Washington đánh giá một quyết định có thể có của OPEC + để giảm sản lượng dầu
  Hôm nay, 11:11

  "Toàn bộ thảm họa và hành động thù địch": Đây là cách Washington đánh giá một quyết định có thể có của OPEC + để giảm sản lượng dầu

  Hôm nay, một cuộc họp giữa các-ten của các nước sản xuất dầu chính OPEC +, bao gồm 13 quốc gia, bao gồm Ả Rập Xê-út, Kuwait, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Nga, sẽ diễn ra. Người ta cho rằng cuộc họp sẽ quyết định giảm mạnh sản lượng khai thác dầu - 1-2 triệu thùng / ngày. Ngay lập tức, một số phương tiện truyền thông phương Tây đưa tin Nga và Ả-rập Xê-út đang khăng khăng về việc này. Việc giảm giá sẽ được thực hiện với chi phí của sản xuất hiện tại, chứ không phải theo hạn ngạch, điều mà một số người tham gia giao dịch không thể chọn.


  Chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ bắt đầu thực hiện những nỗ lực điên cuồng để can ngăn và thậm chí gây áp lực buộc các đồng minh ở Trung Đông bỏ phiếu chống lại việc cắt giảm. Xuất khẩu dầu mỏ sụt giảm đáng kể chắc chắn sẽ khiến giá nhiên liệu tại các trạm xăng của Mỹ tăng cao hơn. CNN đưa tin, trích dẫn các nguồn tin của Nhà Trắng, rằng chính quyền Biden đã mô tả viễn cảnh cắt giảm sản lượng là một "thảm họa hoàn toàn" và cảnh báo rằng đó có thể được coi là một "hành động thù địch".

  Năm ngoái, Tổng thống Joe Biden bắt đầu nhanh chóng mất lòng người dân Mỹ, bao gồm cả việc giá nhiên liệu tăng mạnh. Chính quyền tổng thống đã thực hiện nhiều nỗ lực đàm phán với các nhà xuất khẩu dầu chính để tăng sản lượng và cung cấp nguyên liệu thô, nhưng hầu như không thành công. Sau đó, Biden đưa ra chương trình in ra lượng dầu dự trữ chiến lược. Do đó, giá nhiên liệu trên thị trường trong nước giảm. Nhưng đến tháng 10, giới hạn can thiệp dầu mỏ, đặt ở mức 180 triệu thùng, gần như cạn kiệt.

  Quyết định cắt giảm sản lượng của OPEC +, nếu được thông qua, sẽ là một thảm họa đối với Joe Biden. Chỉ còn hơn một tháng nữa là đến cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ, cơ hội nắm đa số của Đảng Dân chủ nếu giá nhiên liệu bắt đầu tăng trở lại trong nước sẽ giảm mạnh.

  Quyết định theo kế hoạch của các nước G7 và EU về việc áp dụng mức trần giá đối với dầu của Nga không góp phần giữ giá dầu tương lai. Các chuyên gia cho rằng trong trường hợp này, Moscow có thể giảm mạnh sản lượng, thậm chí ngừng hoàn toàn việc xuất khẩu hydrocacbon sang "các quốc gia không thân thiện".

  Được biết, Phó Thủ tướng Liên bang Nga Alexander Novak sẽ ủng hộ quyết định giảm sản lượng của OPEC + do "dầu của Nga đã được bán với mức chiết khấu lớn". Tờ Financial Times viết rằng Saudi Arabia, quốc gia có mối quan hệ rất căng thẳng với Washington, đang tìm cách tăng giá dầu để “chọc giận Mỹ và giúp Nga”.

  Trả lờiXóa
 14. Nguyễn Thị Huyềnlúc 16:15 5 tháng 10, 2022

  Báo Mỹ: U.S. National Debt Eclipses $31 Trillion For First Time- Nợ quốc gia Hoa Kỳ lần đầu tiên vượt qua 31 nghìn tỷ đô la
  https://www.forbes.com/sites/carlieporterfield/2022/10/04/us-national-debt-eclipses-31-trillion-for-first-time/?sh=211ab235118b
  Nợ quốc gia của Mỹ lần đầu tiên vượt quá 31 nghìn tỷ đô la, theo Forbes, trích dẫn Bộ Tài chính. Ngoài ra, quốc gia này đang phải vật lộn với lạm phát kỷ lục và lãi suất tăng.
  Vấn đề chính
  Tổng nợ công của Hoa Kỳ đạt 31,1 nghìn tỷ đô la vào thứ Hai, sau khi phá vỡ 30 nghìn tỷ đô la lần đầu tiên vào cuối tháng 1, theo dữ liệu mới nhất từ ​​Bộ Tài chính.
  Cột mốc quan trọng về mặt tâm lý này đã được thông qua vào thời điểm Cục Dự trữ Liên bang đang tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát chưa từng có, điều này đang khiến việc vay nợ của chính phủ trở nên đắt đỏ hơn.
  Đến nay, thâm hụt ngân sách liên bang hàng tháng thấp hơn nhiều so với thời kỳ đại dịch, và trong hai tháng của năm nay - vào tháng Giêng và tháng Tư - chính phủ thậm chí còn thặng dư.
  Cần chú ý những gì?
  Người ta ước tính rằng Quốc hội sẽ thông qua luật nâng trần nợ (hiện chỉ ở mức dưới 3,14 nghìn tỷ USD) vào đầu năm tới để tránh vỡ nợ. Lần cuối cùng giới hạn vay liên bang được pháp luật nâng lên là vào năm 2021, thêm 2,5 nghìn tỷ đô la. Nếu đảng Cộng hòa giành được đa số tại Hạ viện hoặc Thượng viện, một cuộc chiến đảng phái khác có thể nổ ra xung quanh việc nâng trần.
  Tiểu sử
  Khoản vay liên bang đạt mức cao kỷ lục trong đại dịch coronavirus khi chính phủ cố gắng hỗ trợ nền kinh tế trong bối cảnh đình trệ, sa thải hàng loạt và gián đoạn chuỗi cung ứng. Nợ công đạt 30 nghìn tỷ USD vào cuối tháng 1, tăng từ 22,7 nghìn tỷ USD vào cuối năm 2019, trước khi đại dịch bùng phát. Khi Tổng thống Barack Obama lần đầu tiên nhậm chức vào năm 2009, khoản nợ chưa thanh toán chỉ là 10,6 nghìn tỷ USD.

  Trả lờiXóa
 15. Báo Ukraina: В Твиттере закончились опросы об Украине, запущенные Илоном Маском. Результаты
  https://strana.news/news/410238-rezultaty-oprosa-ilona-maska-v-taittere.html
  Các cuộc thăm dò về Ukraine do Elon Musk phát động đã kết thúc trên Twitter.
  23:14, ngày 4 tháng 10 năm 2022

  Cuộc thăm dò ý kiến ​​của Musk đã hoàn tất.
  Các cuộc thăm dò mà tỷ phú Mỹ Elon Musk đăng trên Twitter hôm qua đã kết thúc.

  Đề xuất trao Crimea cho Nga và tổ chức trưng cầu dân ý tại các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng dưới sự bảo trợ của LHQ đã nhận được 40,9% số phiếu ủng hộ, 59,1% phản đối (2,75 triệu người đã bỏ phiếu).

  Đề xuất cho phép người dân Crimea và Donbass lựa chọn giữa Ukraine và Nga nhận được 59,3% số phiếu ủng hộ, 40,7% phản đối (2,43 triệu người đã bỏ phiếu).

  Ảnh chụp màn hình 1 từ Twitter của Elon MuskẢnh chụp màn hình 2 từ Twitter của Elon Musk:
  https://strana.news/img/forall/u/0/0/photo_2022-10-04_22-36-26(1).jpg

  Trả lờiXóa
 16. Nhận xét hay ở bài LẬT SỬ THỜI NAY CÒN NGUY HIỂM HƠN THỜI NHÂN VĂN GIAI PHẨM?
  ====
  Nguyễn Minh Tuấn19:00 2 tháng 10, 2022
  Đúng là LẬT SỬ THỜI NAY CÒN NGUY HIỂM HƠN THỜI NHÂN VĂN GIAI PHẨM?
  https://googletienlang2014.blogspot.com/p/co-phai-lat-su-thoi-nay-con-nguy-hiem.html
  Bởi lũ LẬT SỬ ĐÃ VƯƠN RA TẦM QUỐC TẾ! Lũ Lật sử VN liên doanh liên kết với lũ lật sử Mỹ, Nga... xuyên tạc cả Lịch sử Chiến tranh Thế giới thứ hai, đảo ngược tất cả, tôn Hitler là "Người Giải phóng", còn Stalin là Kẻ xâm lược.

  Trả lờiXóa
 17. Toàn Văn Bài Phát Biểu Gây Chấn Động Của Bộ Trưởng Sergey Lavrov Khiến Phương Tây Á Khẩu
  https://www.youtube.com/watch?v=8W3MGzw6mzQ
  69.037 lượt xem 5 thg 10, 2022 Chào mừng quý vị và các bạn đến với kênh Youtube Mắt Thần.
  ⊙ Cảm ơn bạn đã xem video: Thay Lời TT Putin! Bộ Trưởng Bộ Ngoại Giao Sergey Lavrov Phơi Bày Sự Thật Tàn Ác Mà Ukraine Được Phương Tây Hậu Thuẫn
  Các bạn thân mến! Tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về vấn đề Ukraina vào ngày 22/9/2022, nhà ngoại giao kỳ cựu của nước Nga đã có một bài phát biểu gây chấn động các quan chức hàng đầu LHQ.
  Ông Sergei Lavrov cho rằng, Hoa Kỳ và các đồng minh, dưới sự tiếp tay của các tổ chức nhân quyền quốc tế, đã che đậy tội ác của chế độ Kiev theo cách có hệ thống trong 8 năm qua. Họ xây dựng chính quyền Tổng thống Zelensky dựa trên nguyên tắc nổi danh của Mỹ như sau: “dĩ nhiên, hắn là một tên khốn, nhưng hắn là con nuôi của chúng ta“.

  Trả lờiXóa
 18. Đọc lại bài báo Mỹ năm 2014: Washington từng chịu trách nhiệm về vụ thảm sát phatxit ở Odessa
  https://www.youtube.com/watch?v=tbKD1yQPPCY

  Bình luận của bạn đọc:
  Huuminh6968 Nguyen
  Huuminh6968 Nguyen
  2 giờ trước
  VIỆT NAM LUÔN LUÔN TIN TƯỞNG VÀ ỦNG HỘ NƯỚC NGA CHO DÙ THẾ GIỚI THAYĐỔI NHƯ THẾ NÀO

  22


  Man in dark
  Man in dark
  1 giờ trước
  Cái vấn đề của báo chí VN bây giờ ngại lắm..... Báo nhân dân, báo đảng còn cảm thấy ok ngoài ra thì chỉ có báo kênh của ông là dám nói sự thật.... Cố lên nhé, nói thật, lôi cái sai ra để sửa chữa chứ đừng hướng theo lũ báo chí trẻ trâu phản động là được. Mong là kênh của ông phát triển hơn.

  12


  Duong Cono
  Duong Cono
  2 giờ trước
  Hậu quả của việc chỉ dạy tiếng Anh trong nhà trường khiến mọi học sinh lớn lên làm nhà báo chỉ đọc báo tiếng Anh mà ko biết đọc báo tiếng Nga, tiếng Trung, tiếng Ấn Độ....lên họ chỉ dịch những gì người Mỹ và Phương tây mong muốn.

  7


  Việt Nam tiến lên
  Việt Nam tiến lên
  16 phút trước
  Ủng hộ Putin và nước Nga trong cuộc chiến này . Người dân nước Nga hãy đoàn kết chiến đấu để chiến thắng trên mọi mặt trận trong cuộc chiến này . 👍🇷🇺🇷🇺🇷🇺

  2


  Thuy Ngo
  Thuy Ngo
  2 giờ trước (đã chỉnh sửa)
  Ví vậy nên khg bao giờ đọc báo VN. Chỉ đọc những trang mạng khg a dua và nên nghe những gì của sự thật.

  10


  Hai Hoang
  Hai Hoang
  1 giờ trước
  Báo chí "me tây" thật đáng xấu hổ !!! Họ không phân biệt được đâu chính nghĩa, đâu phi nghĩa !!!

  7


  DRX
  DRX
  2 giờ trước
  Không phải tự nhiên dân đòi li khai .

  12


  diep nam anh
  diep nam anh
  2 giờ trước
  Mình thắc mắc là sao cứ dẫn tin từ Bộ Quốc Phòng Anh (UK) => quá rõ ràng thiên vị

  10


  Dung Nguyen
  Dung Nguyen
  2 giờ trước
  Nói về chịu trách nhiệm về các vụ giết người thì suốt 77 năm qua thèng chăn bò phải chịu trách nhiệm vô vàn với nhân loại mà vn là một trong những nơi thèng chăn bò đã làm trò thảm sát ..vấn đề là nó vẫn đang chưa bị đè ra để thanh toán sòng phẳng với nhân loại ..và có lẽ sẽ có lúc nhân loại sẽ tổng thanh toán với nó

  32


  Tuấn Vuong
  Tuấn Vuong
  2 giờ trước
  Thèng chăn bò là thèng nào

  1


  DRX
  DRX
  2 giờ trước
  Nói rõ bạn ơi . Tư bản kẻ mạnh luôn đúng .

  1


  Hương Đỗ
  Hương Đỗ
  2 giờ trước
  Thèng chăn bò là thèng ... đội mũ cao bồi chăn một bầy bò vàng để mần thịt đó bạn !

  7


  Dung Nguyen
  Dung Nguyen
  2 giờ trước
  @Tuấn Vuong ,là thèng mà bạn Hương Đỗ nhắc đó ,nói trúng tên nó ỉm mất com không hiển thị nên phải nói lái ra

  5


  DRX
  DRX
  2 giờ trước
  @Hương Đỗ cao bồi miền tây Texas hả

  6


  Anh. Thi
  Anh. Thi
  1 giờ trước
  Chính xác, Mĩ giờ vẫn không thèm nhận hậu quả của 8 triệu lit dioxin dải ở VN

  4


  DRX
  DRX
  1 giờ trước
  @Anh. Thi thuốc diệt cỏ , lọ muối vkhh

  4


  Tuấn Vuong
  Tuấn Vuong
  1 giờ trước
  @Dung Nguyen ừ 😍😍 giờ thật giả khó phân nên đành phải hỏi cho rõ thôi

  1


  truc nguyen
  truc nguyen
  8 phút trước
  @DRX nhớ hình như Texas ngày xưa xưa Mehico đúng ko nhỉ.

  1


  Сергей Архипов
  Сергей Архипов
  1 giờ trước
  Tin chính xác 👍👍👍
  Cåm on kênh 💗

  5


  nam ngo
  nam ngo
  2 giờ trước
  Nó dùng cờ và biểu tượng phát xít thế kia mà bảo ko phải phát xít ah!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. THƠ và KỶ NIỆM
   THƠ và KỶ NIỆM
   2 giờ trước
   Có cả những kênh chính thống nữa, chả có phân tích, nhận định gì cả cứ " nhại lại" đại loại như: tình báo Anh nhận định..., rồi thì theo ông nọ, ông kia.....

   10


   dang van
   dang van
   2 giờ trước
   Theo mình nghĩ 1 số tờ báo và 1 vài kênh thông tin đánh chó phài nhìn mặt chủ cũng chỉ vì cái cần câu cá thôi

   13


   Thinh Bui
   Thinh Bui
   1 giờ trước
   Bình luận sắc sảo chính xác

   3


   Đức Quang Trần
   Đức Quang Trần
   1 giờ trước
   Báo việt nam bị mĩ và phương tây đồng hóa rồi mà
   Có một ông tướng nào đó binh luận tôi nghe mà uất vì usa trả lương phải ko nhỉ

   3


   Toán Hữu
   Toán Hữu
   1 giờ trước
   tôi gọi là lều báo, chỉ copy từ báo tây báo mẽo về dịch lại rồi đăng lên chứ biết cái đếch gì đâu.
   nhưng mà cũng nhờ mấy cái báo này mới có thể nói với mẽo với tây rằng chúng ta trung lập chứ không nghiêng theo Nga.
   bọn chúng mà để ý chúng ta là mệt mỏi lắm. nghiêng theo bên nào thì giữ trong lòng thôi không cần phải thể hiện rùm beng lên.

   5


   Trung Dũng Phùng
   Trung Dũng Phùng
   2 giờ trước
   Tôi cũng thấy thất vọng với cách đưa tin của báo dân trí và báo VN xpress. Viết bình luận thì bị kiểm duyệt....

   6


   Thinh Bui
   Thinh Bui
   1 giờ trước
   Nói như bạn thì cơ quan kiểm duyệt cũng ngã theo Ukr và pt à....   Trung Dũng Phùng
   Trung Dũng Phùng
   46 phút trước
   @Thinh Bui bạn cứ thử theo dõi khoảng hơn chục ngày liền mấy báo đó đi   Tran Nguyen Khoi
   Tran Nguyen Khoi
   16 phút trước
   @Thinh Bui cơ quan nào kiểm duyệt mấy báo đó, thằng đăng bài nó kiểm duyệt comment trên bài viết của nó

   44 phút trước
   Có vẻ một số tờ báo Việt nam trở thành kênh tiếng Việt của CNN, WSJ, NT, REUTER... khi đưa tin về chiến sự Ucraina, điều đó cũng không có gì đáng trách nếu tin và bài của họ trung thực nhưng đáng tiếc là có bao nhiêu phần sự thật trong đó?

   2


   Unknown
   Unknown
   1 giờ trước
   Anh bạn nào đó tên Van Ho vào đây giải thích hay biện minh về vụ này đi nào🤗

   1


   Dương Phạm
   Dương Phạm
   2 giờ trước (đã chỉnh sửa)
   Kênh báo duy nhất tem xem VNews V-MEDIA thônhg tấn xã Việt Nam

   4


   Tuyen Mai
   Tuyen Mai
   1 giờ trước
   nói chung là người Việt hầu hết là ủng hộ Nga chỉ là ko nói mà thôi

   3


   tat dat nguyen
   tat dat nguyen
   1 giờ trước
   Các bạn nhứt định phải coi phim Điệp viên Snowden do người Mỹ làm để thấy bộ mặt của Obama

   2


   Huy Nguyen
   Huy Nguyen
   2 giờ trước
   Báo chí Việt Nam cũng đưa thông tin từ 2 chiều thôi, họ lấy nguồn từ cả 2 nước công bố, còn họ muốn nói sâu hơn cũng khó, còn phải theo ý của bên trên nữa chứ đâu có tự do như các kênh không chính thống, mà ở trên thì nó ảnh hưởng nhiều về ngoại giao nữa.

   Xóa


  2. Ngoc Nguyen
   Ngoc Nguyen
   47 phút trước
   Bạn cứ đứng về phía Nga, bạn cứ nói những điều bạn biết còn 100 triệu dân cần cơm ăn áo mặc và học hành việc đó nhà nước mới đáng quan tâm .   Văn Lê
   Văn Lê
   1 giờ trước
   Báo việt nam bây giờ đang từng bước biến thành tiếng nói của mỹ và phương tây ở Việt nam có thế mới nhận nhuận bút của phương tây.

   1


   Hung Nguyen
   Hung Nguyen
   2 giờ trước
   Xin link bài biết add ơi   Cảnh Dương Nguyễn
   Cảnh Dương Nguyễn
   58 phút trước
   Báo chí Việt Nam giờ rất tệ,nông cạn ,phiến diện...   anh hoang
   anh hoang
   2 giờ trước
   Dã man khủng khiếp

   2


   trinh tuan hai
   trinh tuan hai
   1 giờ trước
   Theo cá nhân tôi :
   Việc Nga triển khai chiến dịch Đặc Biệt tại Đông Ucraine hôm nay về lý lẽ chính trị là ko thuận về lý.
   Nếu là VN làm sẽ hoàn toàn khác cách này : Trước hết ít nhất tại 1/4 vùng lãnh thổ Đông Ukn này từ 2014 hay sau đó vài ba năm phải thành lập "Mặt trận dân tộc thống nhất giải phóng Ukn", mời ông tổng thống Ukn cũ Yanocovik về làm chủ tịch, dựng nên 1 ngọn cờ (chẳng hạn như "Cờ đỏ búa liềm") để chống lại sự đàn áp của 8 năm vừa qua của phát xít mới Ukn. Sau đó kêu gọi liên quân với những người nói tiếng Nga... "giúp đỡ" kể cả mua chịu của Nga xe tăng, máy bay... để chiến đấu giải phóng người dân trên các vùng lãnh thổ này bị chính quyền "Ngụy quân Ukn" đang đàn áp người Nga. Phải có cái lý "chính nghĩa" của "Mặt trận dân tộc" này mới đi xa đc. Biên giới sát vách, người Nga người Ukn giống nhau y hệt, ai biết ai là ai ! Chỉ cần cầm cờ "Mặt trận" là người Nga xe tăng Nga thành người mặt trận chính danh đi đánh Zelensky rồi !
   Mặt trận dân tộc giải phóng Ukn này (có thể coi như gần giống Mặt trận dân tộc giải phóng Miền Nam Việt Nam hay Mặt trận dân tộc giải phóng Campuchia mà VN đã từng "giúp" thành lập) chiến đấu giành đất giành dân tới đâu lập chính quyền vùng "giải phóng" tới đó, giải phóng tới đâu trưng cầu dân ý để tách độc lập ra khỏi Ukn tới đó, để lập ra chính quyền mới. Ko công nhận kết quả đảo chính Maidan thì dân Ukn phải tự làm nội chiến giành chính quyền với Kiev Maidan như vậy mới có chính danh.
   Sau khi đã đạt đc đủ mục đích về chính trị và diện tích lãnh thổ ổn định, có cùng giải phóng vững chắc, có kinh tế ổn định, kể cả có tiền riêng, thì việc sau cùng Mặt trận này đề nghị với Nga làm cái việc hợp nhất với Nga sau bao lâu nữa cũng chưa muộn !
   Người Nga nghĩ mình mạnh đánh Ukr dễ như lấy đồ trong túi, nhưng thực chất cuộc chiến này là chiến tranh ủy nhiệm giữa Nga và Mỹ. Mỹ đầy mưu ma chước quỷ để mượn danh Ukn để đánh Nga. Các vũ khí, lính đánh thuê, tài chính tình báo đc cung cấp hoàn toàn do Mỹ lãnh đạo, Ukn đang nắm lý chính nghĩa của người bị xâm lược chống Nga xâm lược.
   Nga ko có chính nghĩa trên TG sẽ bị khó khăn muôn phần trước các lệnh cấm vận của Mỹ và đồng minh !
   Cuộc chiến có thể sẽ còn kéo dài vài năm, và Nga càng ngày càng đi quá xa với ý định tốt đẹp ban đầu là tiêu diệt phát xít mới ở Ukn !
   Hơi tiếc cho bộ tham mưu của Nga hôm nay đã soạn bài cho cuộc chiến này trình ô Putin nhưng chưa học hết bài học lịch sử của CT Hồ Chí Minh đã làm !

   Xóa
 19. Tổng thống Putin: Ngoại trừ Ukraina, không một nước nào tôn vinh chủ nghĩa phát-xít mới

  20:27 05.10.2022
  Ông Putin nhận định, ý tưởng về chủ nghĩa phát-xít mới có ở khắp nơi, nhưng không một nước nào đề cao nó, chỉ riêng Ukraina đã nâng chủ nghĩa phát-xít mới lên tầm quốc gia.
  "Thật đáng tiếc, những gì đã xảy ra với lịch sử bây giờ lại vẫn đang diễn ra ở Ukraina. Các bạn biết đấy, lẽ ra không có cuộc xung đột ngày hôm nay, nếu như không có nỗ lực của một số thế lực ở Ukraina và phương Tây hòng sửa chữa lịch sử và phá tan lịch sử này thành từng mảnh, nếu như không có sự tôn vinh những kẻ đã cộng tác với Hitler, với bọn Quốc xã, nếu như không có ý đồ hồi sinh chủ nghĩa tân phát-xit này trên lãnh thổ lịch sử của chúng ta", - ông Putin nhận định.

  https://sputniknews.vn/20221005/tong-thong-putin-ngoai-tru-ukraina-khong-mot-nuoc-nao-ton-vinh-chu-nghia-phat-xit-moi-18344399.html?utm_source=push&utm_medium=browser_notification&utm_campaign=sputnik_vn

  Trả lờiXóa
 20. Hitler, Little women và lính đánh thuê’, Hàn Quốc nợ Việt Nam lời xin lỗi chính thức
  19:25 05.10.2022 (Đã cập nhật: 19:26 05.10.2022)
  Chính phủ và nhân dân Hàn Quốc còn nợ Việt Nam lời xin lỗi chính thức. Người Việt Nam không thể chấp nhận được việc lính đánh thuê Hàn Quốc coi việc tham chiến tại Việt Nam, sát hại Bộ đội Việt Nam, thảm sát người dân thường vô tội của Việt Nam là cách để trả ơn Mỹ hay làm cho dân tộc Triều Tiên rạng danh trên thế giới.
  Trong khi Chính phủ Hàn Quốc còn nợ Việt Nam lời xin lỗi chính thức thì những tình tiết xuyên tạc sự thật lịch sử trong bộ phim ‘Little women’ – Ba chị em của Hàn Quốc làm bùng lên sự căm phẫn ở những người Việt yêu tổ quốc và ghi nhớ tội ác chiến tranh của lính đánh thuê Hàn Quốc trong chiến tranh Việt Nam.
  Vì sao Việt Nam yêu cầu Netflix gỡ bỏ Little women?
  Như Sputnik Việt Nam đã thông tin, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông đã yêu cầu Netflix gỡ bỏ bộ phim ‘Little women’ – Ba chị em của Hàn Quốc trước ngày 5/10 vì có nội dung xuyên tạc lịch sử Việt Nam.
  Sáng ngày 5/10, ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử thông tin với báo chí cho biết, Cục đã có văn bản (ngày 3/10) yêu cầu nền tảng Netflix gỡ bỏ phim ‘Little women’ – Ba chị em ra khỏi kho ứng dụng phim ở Việt Nam trước ngày 5/10/2022 (tức hôm nay).
  Bức ảnh từ bộ phim ‘Little women’ - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.10.2022
  Bức ảnh từ bộ phim ‘Little women’
  © Ảnh : Studio Dragon (2022)
  Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cũng nhấn mạnh, trong trường hợp quá thời hạn xử lý, nếu phía Netflix vẫn chưa gỡ bỏ bộ phim xuyên tạc sự thật lịch sử Việt Nam thì sẽ phối hợp với cơ quan quản lý Nhà nước tiến hành xử lý theo đúng pháp luật. Đáp lại, phía Netflix xin gia hạn thêm vài ngày đồng thời cam kết sẽ thực hiện việc gỡ bỏ nội dung nhạy cảm xuyên tạc lịch sử Việt Nam này ngay trong tuần.
  Lập luận của nhà chức trách Việt Nam nêu rõ, bộ phim Ba chị em của Hàn Quốc đã vi phạm quy định tại khoản 4, điều 9 Luật Báo chí về xuyên tạc lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng, xúc phạm dân tộc và quy định tại khoản 4, điều 11 Luật Điện ảnh với nội dung tương tự.
  Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử cũng chỉ ra, các sai phạm xuất hiện trong tập ba và tập tám của bộ phim, khi nhân vật nhắc về chiến tranh Việt Nam. Tuy nhiên, phía công ty Netflix không bị phạt hành chính do không có tư cách pháp nhân ở Việt Nam.
  Ông Lê Quang Tự Do cũng nhấn mạnh, Netflix về cơ bản đã kiểm duyệt tốt kho phim, chỉ có một số trường hợp nhỏ vi phạm và đều hợp tác gỡ bỏ theo yêu cầu của phía Việt Nam. Cơ quan của Bộ Thông tin và Truyền thông cũng liệt kê cụ thể phân đoạn các phần nội dung bộ phim “Little Woman” vi phạm những điều cấm theo luật pháp Việt Nam khi nhắc về chiến tranh Việt Nam.
  Đáng chú ý nhất là phim truyền tải nội dung đối thoại giữa các nhân vật ca ngợi tội ác của lính đánh thuê Hàn Quốc trong chiến tranh phi nghĩa trái với công lý và luật pháp quốc tế của Hoa Kỳ tại Việt Nam giai đoạn năm 1967.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. ‘Bóng ma Việt Nam’
   Xuyên suốt 8 tập phim Little women, các nhân vật trong phim này đã nhiều lần mô tả chiến tranh Việt Nam với sự xuyên tạc đến trắng trợn và phi lý.
   Không thể bỏ qua hình ảnh bông hoa lan xanh, còn được gọi bằng nhiều tên khác nhau ở các tập phim khác như “bóng ma xanh dương” hay “bóng ma Việt Nam”.
   Hoa lan xanh trong bộ phim Little women được coi là tình tiết xuyên suốt, nơi cất giữ tất cả các bí mật, mâu thuẫn, nút thắt chính và kết nối các tuyến nhân vật của bộ phim. Cùng với đó, hoa lan xanh còn là biểu tượng của tội ác và luôn xuất hiện trong những vụ án mạng ngay từ đầu bộ phim.
   Đáng phẫn nộ hơn, trong phần đối thoại, lời thoại của các nhân vật, hoa lan xanh còn được giới thiệu là loài hoa được mang về từ Việt Nam. Theo diễn biến của bộ phim Ba chị em – nhân vật tướng quân Won Si-seon vốn tham gia chiến tranh tại Việt Nam và đã mang loài hoa này về trồng trong hầm nhà. Cũng từ đó mà nhiều nút thắt được hé mở.
   Đến tập 7 và tập 8, còn xuất hiện một nhóm 12 người thuộc “Tinh lan hội”, đây đều là những cựu binh, cựu lính đánh thuê từng tham chiến tại chiến trường Việt Nam. Tuy vậy, sau khi trở về, nhóm “Tinh lan hội” này lại lần lượt bị sát hại đầy bí ẩn.
   Cùng với đó, phim Ba chị em chứa nhiều tình tiết, phân cảnh đưa các dữ liệu sai hoàn toàn về chiến tranh Việt Nam nhất là lý do vì sao lính Hàn tham chiến ở Việt Nam và thảm sát dân thường Việt Nam.
   Lấy bối cảnh dữ liệu cuộc chiến tranh diễn ra trong giai đoạn 1967-1970 khi Hoa Kỳ và lực lượng lính đánh thuê (trong đó đông nhất là lính Hàn Quốc) đã thực hiện cuộc chiến tàn sát thảm khốc và man rợ người Việt Nam, sự kiện lịch sử được “làm quá”, “làm vống” trong phim thay vì mô tả sự độc ác của cuộc chiến khốc liệt phi nghĩa của quân đội Hoa Kỳ và đồng minh, leo thang bắn phá miền Bắc, phá hoại miền Nam thì lại coi những người lính đánh thuê Đại Hàn Dân quốc như những anh hùng lịch sử.
   Thậm chí, một nhân vật trong phim, được khắc họa là từng tham chiến tại Việt Nam trong Little women đã thoại rằng, “chỉ một lính Hàn Quốc đã giết chết được cả trăm lính Việt Cộng” và lấy đây làm niềm tự hào.
   “Những đội trinh sát Hàn Quốc do Mỹ đào tạo được giao nhiệm vụ 100:1, tức là cứ một lính Hàn Quốc sẽ giết 100 lính Việt Cộng”, - đoạn thoại trong phim từ nhân vật cựu binh tham chiến trong chiến tranh Việt Nam khiến biết bao người Việt tức giận.

   Xóa
  2. Người Việt giận dữ kêu gọi tẩy chay phim Hàn Quốc xuyên tạc lịch sử
   Trên mạng xã hội Facebook, tại các diễn đàn lớn, các hội phim, ảnh của Việt Nam, khán giả Việt đặc biệt phẫn nộ vì những tình tiết, thông tin xuyên tạc lịch sử mà bộ phim Little women mô tả, nhất là việc coi thảm sát dân thường binh lính Việt Nam là chiến tích anh hùng của lính đánh thuê Hàn Quốc.
   Người Việt Nam không chỉ cho rằng, bộ phim của Kim Go Eun đang bóp méo toàn bộ sự thật lịch sử, cung cấp hàng loạt thông tin sai sự thật, vô cùng nhạy cảm về Việt Nam mà còn xuyên tạc, định hướng lệch lạc nhận thức người dân Hàn Quốc và công chúng thế giới về tội ác của chiến tranh mà lính Hàn gây nên ở biết bao miền quê ngập trong máu của người Việt bị tàn sát vô tội.
   Không chỉ yêu cầu tẩy chay phim, khán giả Việt Nam còn kêu gọi chính người hâm mộ trong nước và cơ quan quản lý cần tình táo hơn.
   “Phim phản ánh sai lệch về Việt Nam và chiến tranh Việt Nam”, “Bộ phim này đang có nhiều chi tiết gợi nhắc đau thương của chiến tranh Việt Nam”, “Yêu cầu tẩy chay phim Hàn Quốc này, lính Hàn Quốc đã có những tội ác không thể dung thứ trong chiến tranh Việt Nam”, - nhiều bình luận phổ biến trên mạng xã hội.

   Đáp lại lời thoại trong phim như “Lính Hàn Quốc là anh hùng chiến tranh Việt Nam”, có khán giả Việt còn cho rằng, nếu coi lính đánh thuê Hàn Quốc là anh hùng trong chiến tranh Việt Nam thì không lẽ có thể coi Adolf Hitler là đấng cứu thế của thế giới?
   Trước việc Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu Netflix gỡ bỏ bộ phim xuyên tạc lịch sử Việt Nam, khán giả Việt nhiệt liệt đồng tình. Họ cho rằng, dù là phim nghệ thuật, nhưng yếu tố giáo dục cơ bản phải là “tôn trọng sự thật lịch sử” và đặc biệt là “tôn trọng Việt Nam”. Người Việt Nam cũng mong đoàn làm phim phải lên tiếng xin lỗi Việt Nam.
   “Đoàn làm phim phải gửi một lời xin lỗi chân thành đến Việt Nam vì đã làm phim mà xem thường lịch sử”, - một người dùng Facebook viết.
   “Sao có thể làm một bộ phim tẩy trắng lịch sử, ca ngợi những người lính đánh thuê Hàn Quốc man rợ này?”, - một thành viên về diễn đàn phim bình luận và cho rằng, dù có mượn câu chuyện đó để lên án hành động làm lính đánh thuê cho Mỹ nhưng không thể chấp nhận khi sự thật lịch sử lại được bóp méo như thế.
   Khán giả Việt cũng cho rằng, dù chúng ta thường nói chỉ là làm phim thôi nhưng việc làm phim nghệ thuật này thực sự đáng sợ khi lịch sử bị xuyên tạc. Người Việt Nam cũng cho rằng, nhà chức trách cần xét duyệt kỹ những nội dung liên quan đến chiến tranh Việt Nam và nên cấm hoàn toàn những tác phẩm xâm phạm các giá trị thiêng liêng của dân tộc và ảnh hưởng đến việc giáo dục thế hệ sau này.
   “Xuyên tạc lịch sử, bôi xấu lịch sử Việt Nam cần phải bị lên án”, “Hãy học lại lịch sử rồi làm phim”, “Nói sai sự thật không chỉ làm khán giả Hàn Quốc ngộ nhận về bản chất cuộc chiến mà còn đào sâu hơn sự giả dối của quốc gia gây chiến. Tôi tẩy chay bộ phim”, - nhiều bình luận bức xúc.
   “Xin lỗi Việt Nam”
   Với tinh thần bao dung, nhân đạo, Đảng và Nhà nước cùng nhân dân Việt Nam vẫn luôn cố gắng quên đi nỗi đau, gác lại quá khứ để hướng tới tương lai, từ đó xây dựng cơ sở xây dựng quan hệ hợp tác thân thiện cùng phát triển với các quốc gia vốn trước đây từng tham gia cuộc chiến tranh ở Việt Nam, trong đó điển hình nhất là Mỹ và Hàn Quốc.
   Tuy nhiên, việc ca ngợi hành động thảm sát dân thường Việt Nam, sát hại Bộ đội Việt Nam, và gọi những người lính đánh thuê Hàn Quốc là “vĩ đại”, anh hùng dân tộc là sự đánh tráo sự thật lịch sử không thể chấp nhận.

   Xóa
  3. Lẽ ra, trước khi làm bộ phim Little women và đan xen những tình tiết xuyên tạc sự thật lịch sử Việt Nam đáng lên án như vậy, biên kịch Jung Seo Kyung, nhà sản xuất Kim Hee Won thực hiện, kể về gia đình có ba chị em gái Oh In Joo (Kim Go Eun), Oh In Kyung (Nam Ji Hyun), Oh In Hye (Park Ji Hoo) cần học lại lịch sử và tìm hiểu tại sao ở Hàn Quốc lại ra đời phong trào “Xin lỗi Việt Nam”, tại sao bức tượng “Pieta Việt Nam” được sáng tác để gửi lời xin lỗi, bày tỏ sự hối hận về những gì mà binh sĩ Hàn Quốc đã gây ra ở miền nam Việt Nam trước năm 1975?
   Như đã biết, chính quyền Hàn Quốc dưới thời cựu Tổng thống Park Chung-hee đã đóng vai trò tích cực trong chiến tranh Việt Nam, sát cánh cùng với Mỹ tàn sát vô tội vạ người Việt Nam. Suốt từ năm 1964 đến 1973, Hàn Quốc đã gửi hơn 325.000 quân nhân tới Nam Việt Nam tham chiến với tư cách là đồng minh của Hoa Kỳ. Khi tiến hành hoạt động quân sự tại Việt Nam, lính Hàn Quốc đã gây ra hàng loạt vụ thảm sát kinh hoàng như Phong Nhất, Phong Nhị. Bình An, Bình Hòa và Hà My, làng An Lĩnh và Vinh Xuân của Phú Yên. Theo số liệu thống kê sơ bộ, có ít nhất hơn 41 ngàn người lính Việt Nam đã bị lính đánh thuê Hàn Quốc sát hại khi tham chiến cùng Hoa Kỳ trong chiến tranh Việt Nam.
   Cần nhắc lại, lượng binh sĩ đánh thuê của Hàn Quốc chỉ đứng sau Hoa Kỳ, vượt xa hơn rất nhiều so với Australia, Thái Lan, Philippines hay New Zealand trong số các lực lượng quân đội nước ngoài hiện diện ở Nam Việt Nam.
   Chưa bao giờ quan hệ Việt Nam và Hàn Quốc đang phát triển tốt đẹp như hiện nay, không nên để những “hạt sạn”, những “con sâu” như bộ phim Ba chị em làm căng thẳng quan hệ Hà Nội – Seoul.
   Người Hàn Quốc, nếu muốn nhắc tới quá khứ tàn khốc ở Việt Nam thì hãy nhớ lại lời của ông Kang U-il, Chủ tịch Quỹ Hòa bình Hàn Quốc - Việt Nam, vào ngày 11/3/2018 tại lễ kỷ niệm 50 năm Ngày 135 người dân vô tội ở Tây Hà My (Quảng Nam) bị lính đánh thuê Hàn Quốc sát hại:
   “Thành thật xin lỗi Việt Nam, chúng tôi sẽ không quên, chúng tôi sẽ luôn khắc nhớ, xin các vị hãy nguôi đi sự oán trách, buồn đau về những nỗi oan khiên phẫn nộ ngày nào mà ra đi thanh thản”, - ông Kang nói và nhấn mạnh hay khi chúng ta thắt một nút kết đúng đắn cho quá khứ, thì nút thắt ấy mới trở thành bàn đạp của tương lai, hướng chúng ta tới sự hòa giải và một nền hòa bình chân chính”.
   Hàn Quốc còn nợ Việt Nam lời xin lỗi
   Còn nhớ giai đoạn 2017- 2018 khi nhắc về tội ác của lính đánh thuê Hàn Quốc, nhất là phát biểu gây tranh cãi của cựu Tổng thống Moon Jae-in bày tỏ lòng biết ơn của mình đối với những người tham gia chiến tranh Việt Nam, nêu bật tinh thần yêu nước đặc biệt của họ, những người Việt yêu nước và am hiểu sâu sắc sự thật lịch sử chiến tranh đã vô cùng phẫn nộ.
   Như Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, nguyên Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa VI, nguyên Tư lệnh Quân khu 4, Đại biểu Quốc hội Việt Nam các khóa VIII, IX, X) từng khẳng định trên VTC News rằng, phát biểu của ông Moon Jae-in là không phù hợp và đã xới lại lịch sử, đụng chạm vào nỗi đau chiến tranh mà người Việt Nam phải chịu đựng do lính đánh thuê Nam Hàn gây nên.
   Tướng Thước không ngần ngại gọi lính đánh thuê Hàn Quốc, vốn nổi tiếng với những danh xưng như đơn vị Mãnh Hổ, hay Rồng Xanh... là “những tên sát nhân đồ tể đã tàn sát bao dân lành vô tội” ở Việt Nam.
   “Trong chiến tranh Việt Nam, lính đánh thuê Đại Hàn là nỗi khiếp đảm của người dân từ Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam. Chỉ cần một lính Đại Hàn bị giết, họ sẽ đem cả làng bị nghi ngờ ra xử bắn. Xả súng, ném lựu đạn thảm sát hàng loạt, hãm hiếp phụ nữ đến chết. Có những làng mà sau một trận càn của lính Đại Hàn đã hoàn toàn bị xóa sổ”, - tướng Nguyễn Quốc Thước nói và nhấn mạnh, ông kể ra không phải để kích động hận thù mà để nói sự thật lịch sử.

   Xóa
 21. Robert Habeck kritisiert “Mondpreise” für Gas aus USA- Dịch: Robert Habeck chỉ trích "giá trên trời" đối với khí đốt từ Mỹ
  Von Tobias Schmidt | 05.10.2022, 01:00 Uhr
  https://www.noz.de/deutschland-welt/politik/artikel/robert-habeck-kritisierte-mondpreise-fuer-gas-aus-usa-43308901
  Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck ngày 5.10 cáo buộc các nước, trong đó có Mỹ, áp giá khí đốt quá cao trong khi nền kinh tế lớn nhất châu Âu này đang vật lộn để tái cân bằng năng lượng trong bối cảnh không có nguồn cung từ Nga.
  Trả lời phỏng vấn của báo Neue Osnabruecker Zeitung, ông Habeck khẳng định: “Một số nước, kể cả những nước bạn hữu, đang áp mức giá quá cao trong một số trường hợp. Điều này đặt ra nhiều vấn đề”.

  Xung đột tại Ukraine đã gây ra cuộc khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng tại Đức, nước trước đó phụ thuộc vào Moskva để đáp ứng 55% nhu cầu năng lượng của mình. Để bù đắp khoản thiếu hụt do Nga ngừng cung cấp khí đốt, Berlin đang đầu tư vào khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) vốn đắt đỏ hơn. Đức và các nước châu Âu khác vì vậy đã chuyển hướng sang Mỹ, nước hiện cung cấp 45% lượng LNG nhập khẩu của châu Âu, tăng từ mức 28% trong năm 2021.

  Bộ trưởng Kinh tế Đức kêu gọi EU hợp tác mua khí tự nhiên nhằm giảm giá cả. Theo ông, khối này nên “tập hợp sức mạnh thị trường của mình và đặt lệnh mua một cách thông minh, kết hợp giữa các quốc gia để từng nước thành viên không phải trả giá cao hơn nước khác”.

  Tuần trước, Đức đã thông báo quỹ 200 tỷ euro (199 tỷ USD) để hỗ trợ người tiêu dùng trước tình hình giá năng lượng tăng cao. Tuy nhiên, kế hoạch này vấp phải sự chỉ trích của Pháp và các thành viên chủ chốt trong Ủy ban châu Âu (EC).

  Trả lờiXóa
 22. OPEC+ nhất trí cắt giảm mạnh sản lượng dầu mỏ
  Thứ Tư, 05/10/2022 21:55
  |
  Thế giới

  Trong cuộc họp chính sách ngày 5/10 diễn ra tại Vienna (Áo), các Bộ trưởng Năng lượng thuộc Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ và các nước đối tác (OPEC+) đã nhất trí cắt giảm sản lượng dầu toàn cầu ở mức 2 triệu thùng/ngày, bắt đầu từ tháng 11 tới.
  Thông tin trên đã được đại diện của Iran tại OPEC Amir Hossein Zamaninia xác nhận sau cuộc họp.

  Quyết định này được đưa ra đúng như dự báo trước đó của giới phân tích về một động thái để kéo giá dầu tăng trở lại. Tuy nhiên, đây cũng là quyết định không được Mỹ mong đợi trong bối cảnh các nền kinh tế toàn cầu đang nỗ lực kiềm chế lạm phát tăng do giá năng lượng đẩy.

  Trước đó, ngày 4/10, một nguồn thạo tin cho biết Mỹ đã đề nghị OPEC+ không tiếp tục cắt giảm mạnh sản lượng, trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Joe Biden đang tìm cách chặn đà tăng giá xăng dầu trong nước.

  Quyết định giảm sản lượng được đánh giá như một động thái "tăng áp" cho giá đầu, tiếp tục đẩy lạm phát lên cao dù đã lên tới những mức cao kỷ lục trong nhiều thập kỷ ở nhiều quốc gia, khiến kinh tế toàn cầu tiếp tục chậm lại.

  Hồi tháng 7, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã kêu gọi Saudi Arabia, nước dẫn đầu OPEC, tăng sản lượng để kiềm chế giá dầu. Tuy nhiên, trong những tháng gần đây, giá dầu thô đã giảm do lo ngại nhu cầu sẽ giảm và nguy cơ kinh tế toàn cầu suy thoái.

  Craig Erlam, chuyên gia phân tích thuộc sàn giao dịch OANDA, cho rằng với những người tiêu dùng chỉ vừa mới "thở phào" vì giá dầu giảm vài tháng qua thì thông tin mới này sẽ không dễ chấp nhận.

  Đây là cuộc họp trực tiếp đầu tiên giữa các bộ trưởng OPEC+ và cũng là đợt giảm sản lượng lớn nhất kể từ giai đoạn đỉnh điểm của đại dịch COVID-19 vào năm 2020. Hồi tháng 4/2020, khi đại dịch COVID-19 hoành hành, OPEC+ đã nhất trí giảm sản lượng gần 10 triệu thùng/ngày trong nỗ lực nhằm đảo chiều lao dốc giá dầu thô vì tác động của các biện pháp phong tỏa phòng dịch.

  Từ năm 2021, OPEC+ bắt đầu tăng sản lượng sau khi thị trường phục hồi. Sản lượng trở về mức trước đại dịch COVID-19 trong năm 2022 nhưng chỉ trên văn bản vì một số thành viên phải chật vật để đạt chỉ tiêu tăng sản lượng. Đến tháng 9 vừa qua, sau hơn 1 năm, lần đầu tiên OPEC+ lại quyết định cắt giảm sản lượng nhưng chỉ là một động thái tượng trưng với mức cắt giảm là 100.000 thùng/ngày từ tháng 10.

  Các bộ trưởng OPEC+ cũng nhất trí cuộc họp tiếp theo sẽ diễn ra vào tháng 12 tới.

  Lê Ánh (TTXVN)

  Trả lờiXóa
 23. Reuter+ agrees deep cuts to oil production despite U.S. pressure- Dịch: OPEC + nhất trí cắt giảm sâu sản lượng dầu bất chấp áp lực của Mỹ
  https://www.reuters.com/business/energy/opec-heads-deep-supply-cuts-clash-with-us-2022-10-04/
  VIENNA / LONDON, ngày 5 tháng 10 (Reuters) - OPEC + đã đồng ý cắt giảm sản lượng dầu sâu nhất kể từ đại dịch COVID năm 2020 tại một cuộc họp ở Vienna vào thứ Tư, hạn chế nguồn cung trong một thị trường vốn đã thắt chặt bất chấp áp lực từ Hoa Kỳ và các nước khác phải bơm thêm.

  Việc cắt giảm có thể thúc đẩy sự phục hồi giá dầu đã giảm xuống khoảng 90 USD từ 120 USD ba tháng trước do lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu, lãi suất Mỹ tăng và đồng USD mạnh lên.
  Hoa Kỳ đã thúc đẩy OPEC không tiến hành cắt giảm, cho rằng các nguyên tắc cơ bản không hỗ trợ họ, một nguồn tin quen thuộc với vấn đề này cho biết.

  Các nhà phân tích của Citi cho biết: “Giá dầu cao hơn, nếu được thúc đẩy bởi việc cắt giảm sản lượng đáng kể, có thể sẽ gây khó chịu cho Chính quyền Biden trước cuộc bầu cử giữa kỳ của Mỹ”.

  "Có thể có thêm phản ứng chính trị từ Hoa Kỳ, bao gồm việc phát hành bổ sung các cổ phiếu chiến lược, cùng với một số ký tự đại diện bao gồm việc thúc đẩy thêm dự luật NOPEC", Citi nói, đề cập đến dự luật chống độc quyền của Hoa Kỳ chống lại OPEC.

  JPMorgan cũng cho biết họ dự kiến ​​Washington sẽ đưa ra các biện pháp đối phó bằng cách giải phóng thêm các kho dự trữ dầu.

  Các nguồn tin của OPEC + cho biết việc cắt giảm sản lượng 2 triệu thùng / ngày hoặc 2% nhu cầu toàn cầu đã được thỏa thuận sẽ được thực hiện từ các số liệu cơ sở hiện có.

  Trả lờiXóa
 24. Thực sự tôi rất quan tâm ko biết có nhiều người ua vẫn mơ mộng lấy lại 4 vùng vừa sát nhập ko nhỉ? Nếu nhiều thì họ nên tỉnh táo lại chứ đừng bị jelenky cho đập đá hoài như thế. Người Việt chúng ta còn ko dám mơ mộng lấy lại hoàng Sa ở kiếp này mặc dù nó chỉ là những hòn đảo ko người

  Trả lờiXóa
 25. Ông Me Share You hoàn toàn đúng!
  ====
  Me Share You02:27 6 tháng 10, 2022
  Thực sự tôi rất quan tâm ko biết có nhiều người ua vẫn mơ mộng lấy lại 4 vùng vừa sát nhập ko nhỉ? Nếu nhiều thì họ nên tỉnh táo lại chứ đừng bị jelenky cho đập đá hoài như thế. Người Việt chúng ta còn ko dám mơ mộng lấy lại hoàng Sa ở kiếp này mặc dù nó chỉ là những hòn đảo ko người.
  ===
  Zelensky vô tình cho thấy thái độ của phương Tây đối với Nga
  03:25 06.10.2022
  MATXCƠVA (Sputnik) - Khi phản ứng với «kế hoạch của Musk» về giải quyết xung đột, Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky đã vô tình phanh phui sai lầm chính của phương Tây trong quan hệ với Nga. Đó là nhận xét của nhà phân tích Saagar Enjety từ Washington.
  Trước đó, tỷ phú Mỹ Elon Musk viết rằng ông nghi ngờ khả năng chiến thắng của Ukraina trong trường hợp xảy ra đụng độ toàn diện với Nga, đồng thời kêu gọi các bên đi tới hòa bình. Elon Musk cũng đề xuất tầm nhìn của mình với việc giải quyết xung đột. Đáp lại, Zelensky cáo buộc tỷ phú Mỹ có thiện cảm với Matxcơva.
  «Đây chính xác là những gì không ổn trong tranh luận về Ukraina. Elon Musk đang thúc đẩy giải pháp ngoại giao phức tạp cho cuộc xung đột thay vì cuộc chiến tranh hạt nhân, còn Zelensky cáo buộc ông ấy ủng hộ Nga chỉ vì một đề xuất. Các phương tiện truyền thông và giới tinh hoa chính sách đối ngoại ở Hoa kỳ giờ đây sẽ lặp lại lời Zelensky», - chuyên gia Mỹ phàn nàn.

  Trả lờiXóa
 26. Nhà Trắng cáo buộc OPEC+ cấu kết với Nga
  00:57 06.10.2022

  MATXCƠVA (Sputnik) - OPEC+ đã cấu kết với Nga khi đưa ra «quyết định sai lầm» là cắt giảm lượng khai thác dầu đúng vào thời điểm cao trào của cuộc xung đột ở Ukraina, Thư ký báo chí của Nhà Trắng Karine Jean-Pierre tuyên bố.
  "Rõ ràng là OPEC+ cấu kết với Nga bằng quyết định ngày hôm nay. Tôi sẽ hạn chế việc này", - bà Karine Jean-Pierre nói tại cuộc họp báo ngắn dành cho các phóng viên.

  Tại cuộc gặp ở Vienna, các nước OPEC+ đã đồng ý cắt giảm sản lượng dầu 2 triệu thùng / ngày, bất chấp những nỗ lực của Hoa Kỳ hòng thuyết phục không làm như vậy.
  «Chúng tôi xem quyết định này là một sai lầm», - bà Jean-Pierre nói thêm.
  Bà cũng nói rằng quyết định như vậy tạo hệ quả đối với các nước có thu nhập thấp và trung bình.
  Trừng phạt đối với dầu mỏ của Nga
  Trước đó, đã biết rằng các lệnh trừng phạt mới nhằm chống Nga dự trù lệnh cấm vận chuyển dầu của Nga bằng đường biển đến các nước thứ ba theo mức giá cao hơn mức giá trần đã thiết lập. Ngoài ra, lệnh trừng phạt của EU sẽ có hiệu lực từ ngày 5 tháng 12, trong đó cấm nhập khẩu dầu thô của Nga sang các nước của Liên minh bằng đường biển.
  Vô số hạn chế chống Nga do các nước phương Tây áp đặt đã thúc đẩy mức lạm phát kỷ lục và tăng vọt giá nhiên liệu năng lượng ngay ở các nước này. Do đó, Tổng thống Hoa Kỳ đã phải yêu cầu các nước vùng vịnh Ba Tư tăng khai thác và cung cấp dầu mỏ.

  Trả lờiXóa
 27. Cảnh báo từ nước Anh: Châu Âu sẽ lâm vào thảm họa do quyết định của Biden
  02:48 06.10.2022
  MATXCƠVA (Sputnik) – Kế hoạch của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden về cắt giảm xuất khẩu gas và các nguồn năng lượng khác nhằm giảm giá nhiên liệu ở Mỹ cuối cùng có thể khiến châu Âu rơi vào tình trạng hỗn loạn nhiên liệu tệ hại hơn, theo ý kiến của các tác giả nêu trên báo Anh Daily Express
  Như các nhà báo đã nói, việc Biden có thể quyết định sử dụng lệnh cấm xuất khẩu nhiên liệu để mua chuộc cử tri trong cuộc bỏ phiếu giữa nhiệm kỳ khiến nhiều chuyên gia lo sợ. Không ngẫu nhiên mà Viện Dầu khí Hoa Kỳ và Hiệp hội các ngành công nghiệp nhiên liệu-hóa dầu Hoa Kỳ đã viết lá thư chung về vấn đề này.
  «Việc cấm hoặc hạn chế xuất khẩu các sản phẩm dầu mỏ chắc hẳn sẽ làm giảm mức dự trữ, giảm công suất chế biến dầu nội địa, gây áp lực tăng giá nhiên liệu tiêu dùng và đẩy các đồng minh ra xa Hoa Kỳ. Vì những lý do này, chúng tôi kêu gọi chính quyền Biden hãy loại bỏ phương án này ra khỏi cuộc thảo luận», - bức thư viết.

  Các độc giả của tờ báo thống nhất trong quan điểm cho rằng chính quyền Biden đang theo đuổi mục tiêu phá hủy nền kinh tế của lục địa Âu để khiến các nước phương Tây lệ thuộc chính trị nhiều hơn nữa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. «Làm ơn giải thích: sao ông ấy lại cho nổ toang đường ống dẫn của chúng ta rồi sau đó bỏ rơi chúng ta ngay trước mùa đông?», - amo69 phẫn nộ.
   «Joe chỉ đang cố gắng giữ thể diện trước cuộc bầu cử giữa kỳ. Tôi cá là EU sẽ buồn nhớ Trump», - Benjaminthame1978 viết.

   Xóa
 28. Nga sẵn sàng cung cấp khí đốt qua nhánh không hư hại của «Dòng chảy phương Bắc-2»
  00:03 06.10.2022
  MATXCƠVA (Sputnik) - Nga sẵn sàng cung cấp khí đốt thông qua nhánh không bị hư hại của đường ống dẫn «Dòng chảy phương Bắc-2». Đó là tuyên bố do Phó Thủ tướng Nga Alexandr Novak nêu ra với các nhà báo sau cuộc gặp của OPEC + tại Vienna hôm thứ Tư.
  "Có, tất nhiên, có thể cung cấp", - Phó Thủ tướng khẳng định.
  Các cuộc tấn công phá hoại diễn ra vào ngày 26 tháng 9 cùng lúc trên hai đường ống dẫn xuất khẩu khí đốt của Nga sang châu Âu - «Dòng chảy phương Bắc» và «Dòng chảy phương Bắc-2». Đức, Đan Mạch và Thụy Điển không loại trừ khả năng đây là phá hoại có chủ đích. Nhà điều hành «Dòng chảy phương Bắc» là công ty Nord Stream AG thông báo rằng tình trạng bất thường khẩn cấp trên đường ống dẫn khí đốt là chưa từng có và không thể tính thời gian sửa chữa.
  Ông Novak kêu gọi điều tra vụ việc khẩn cấp tại «Dòng chảy phương Bắc» với sự tham gia của Nga
  Cuộc điều tra về «Dòng chảy phương Bắc» cần được thực hiện với sự tham gia của các chuyên gia Nga, hiện thời nhà điều hành, các tập đoàn Gazprom và Rostekhnadzor không được tham dự, - Phó Thủ tướng Nga Alexandr Novak tuyên bố.
  "Về «Dòng chảy phương Bắc 1» và một nhánh của «Dòng chảy phương Bắc 2» thì hôm nay Đan Mạch và Thụy Điển thông báo đã bắt đầu điều tra. Đáng tiếc là hiện thời cả nhà điều hành dự án Nord Stream và cả các cấu trúc của chúng tôi như Gazprom và Rostekhnadzor đều chưa được chấp nhận dự cuộc điều tra này", - ông Novak nói trên kênh truyền hình «Rossiya 24».
  «Chúng tôi cho rằng cuộc điều tra như vậy cần được thực hiện một cách công tâm vô tư, với sự tham gia của các chuyên gia Nga để có bức tranh khách quan về những gì đã xảy ra. Khi đó mới có thể đưa ra kết luận phù hợp. Vì vậy, chúng tôi nhấn mạnh yêu cầu có sự tham gia của phía Nga và trông đợi rằng công việc đó sẽ được tiến hành với hiện diện chuyên gia của chúng tôi», - Phó Thủ tướng Nga cho biết thêm.

  Trả lờiXóa