Thứ Bảy, 22 tháng 10, 2022

10 giờ sáng mai, 22/10/22: CHÍNH PHỦ MỚI Ở ITALIA SẼ TUYÊN THỆ NHẬM CHỨC

 
Trong hình: Người ở giữa là Nữ Thủ tướng Ý Giorgia Meloni cùng Silvio Berlusconi (trái) và Matteo Salvini (phải)

Theo tin Googlle.tienlang vừa nhận được, vào 10 giờ sáng mai giờ Roma, (tức 15 giờ, giờ Hà Nội) ngày 22/10/22: CHÍNH PHỦ MỚI Ở ITALIA SẼ TUYÊN THỆ NHẬM CHỨC.

Google.tienlang xin có đôi dòng về Chính phủ mới ở Italia: 

1. Thủ tướng: Giorgia Meloni, Chủ tịch Đảng Brothers of Italy (Fratelli d'Italia)- Những người anh em của Italia.

Bà Giorgia Meloni sinh ngày 15 tháng 1 năm 1977, rất trẻ! Giorgia Meloni là con người nhiệt huyết và nổi tiếng từ thời sinh viên. Trong cuộc tổng tuyển cử năm 2006 ở Ý, Meloni được bầu vào Hạ viện với tư cách là thành viên của Liên minh Quốc gia (AN), nơi cô trở thành phó chủ tịch trẻ nhất từ ​​trước đến nay của nó. Cùng năm, cô bắt đầu làm báo. Năm 2008, cô được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Thanh niên trong Nội các Berlusconi IV, một vị trí mà cô giữ cho đến ngày 16 tháng 11 năm 2011. Bà là bộ trưởng trẻ nhất trong lịch sử của nước Ý thống nhất.

Vào tháng 11 năm 2012, cô tuyên bố tranh cử quyền lãnh đạo PdL,  đối lập với Nội các Monti. Sau khi các cuộc bầu cử sơ bộ bị hủy bỏ, cô hợp tác với các chính trị gia đồng hương Ignazio La Russa và Guido Crosetto để đưa ra chính sách chống Monti, yêu cầu đổi mới nội bộ đảng.  

Vào tháng 12 năm 2012, Meloni, La Russa và Crosetto thành lập một phong trào chính trị mới- Những người anh em của Ý (FdI), tên của nó xuất phát từ lời của bài quốc ca Ý. Vào tháng 3 năm 2014, Meloni trở thành chủ tịch của đảng Những người anh em của Ý (FdI).

Với tư cách là lãnh đạo đảng, Meloni quyết định thành lập liên minh với Lega Nord, do Salvini lãnh đạo, cùng ông khởi động một số chiến dịch chính trị chống lại chính phủ trung tả do Đảng Dân chủ lãnh đạo, đặt FdI vào các vị trí theo chủ nghĩa dân túy cánh hữu.

Trước cuộc tổng tuyển cử ở Ý năm 2022, một cuộc bầu cử bất thường sau khi Thủ tướng Draghi sụp đổ đã được liên minh trung hữu nhất trí rằng lãnh đạo của đảng nhận được nhiều phiếu bầu nhất sẽ được tiến cử làm ứng cử viên thủ tướng. Như vậy, với sự thắng lợi của Liên minh trung hữu và đảng Những người anh em của Ý (FdI) dẫn đầu về số phiếu, bà Meloni sẽ là Nữ Thủ tướng đầu tiên của Italia.

2. Phó Thủ tướng Matteo Salvini - Chủ tịch Đảng Lega per Salvini Premier - Liên đoàn dành cho Salvini Premier (gọi tắt là đảng Liên đoàn). Về ông này có lẽ không cần giới thiệu thêm vì bạn đọc Google.tienlang đã biết rõ Matteo Salvini qua bài Báo Ý dự báo: SAU KHI THỦ TƯỚNG DRAGHI SỤP ĐỔ, CHẮC CHẮN "NHỮNG NGƯỜI BẠN CỦA PUTIN" SẼ LÊN NẮM QUYỀNCả thế giới cũng đã biết rõ Matteo Salvini qua tấm hình nổi tiếng của ông:

"Người bạn của Putin"- Matteo Salvini của đảng Liên đoàn với áo phông in hình V. Putin 

3. Phó Thủ tướng Antonio Tajani, cánh tay phải của ông Cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi, Đảng Forza Italia- Tiến lên nước Ý do Silvio Berlusconi làm Chủ tịch.  

Antonio Tajani sinh ngày 4 tháng 8 năm 1953, là một chính trị gia người Ý, nhà báo và cựu sĩ quan Quân đội Ý. Ông cũng từng là Chủ tịch Nghị viện Châu Âu, từ năm 2017 đến năm 2019, và là thành viên của Nghị viện Châu Âu từ năm 1994 đến năm 2008 và một lần nữa từ năm 2014 đến năm 2022. 
Cụ thể, Nội các mới gồm 24 bộ trưởng, nhiều hơn một bộ trưởng so với chính phủ trước của Mario Draghi, trong đó có 6 bộ trưởng nữ.
Một số bộ sẽ được đổi tên trong chính phủ của liên minh trung hữu mới, như Bộ Phát triển kinh tế sẽ trở thành Bộ Kinh doanh và Sản xuất tại Italy; Bộ Chuyển đổi sinh thái sẽ được gọi là Bộ Môi trường và an ninh năng lượng; Bộ Chính sách nông nghiệp đổi thành Bộ Nông nghiệp và chủ quyền lương thực.
Một số chức vụ chủ chốt trong nội các mới của bà Meloni gồm: Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Antonio Tajani, điều phối viên quốc gia của đảng Forza Italia (FI) và là cựu Chủ tịch Nghị viện châu Âu; Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng và thay đổi bền vững Matteo Salvini, nhà lãnh đạo đảng Liên đoàn; Bộ trưởng Nội vụ Matteo Pindedosi của đảng Liên đoàn, cựu chánh văn phòng của Bộ này dưới thời ông Salvini làm Bộ trưởng trong các năm 2018-2019; Bộ trưởng Tư pháp Carlo Nordio, cựu công tố viên của đảng cánh hữu Anh em Italy (FdI).
Nội các cũng bao gồm Bộ trưởng Quốc phòng Guido Crosetto, người đồng sáng lập FdI cùng với bà Meloni và Chủ tịch Thượng viện Ignazio La Russa; Bộ trưởng Kinh tế Giancarlo Giorgetti của đảng Liên đoàn và là Bộ trưởng Phát triển kinh tế sắp mãn nhiệm; Bộ Kinh doanh và Sản xuất tại Italy Adolfo Urso của FdI, cựu Chủ tịch Ủy ban tình báo Quốc hội (COPASIR); Bộ trưởng Nông nghiệp và Chủ quyền lương thực Francesco Lollobrigida của FdI; Bộ trưởng Môi trường và an ninh năng lượng Paolo Zangrillo của FI.

Bản thân Silvio Berlusconi có lẽ muốn lùi vào hậu trường để chỉ đạo đàn em. Silvio Berlusconi là một nhà chính trị kỳ cựu, từng ba lần giữ chức Thủ tướng Ý, gần đây nhất là từ 2008 đến 2011.
Silvio Berlusconi cũng là một người bạn thân thiết, "hợp cạ" với V.Putin, cả trong hoạt động chính trị lẫn trong cuộc sống đời thường.

Truyền thông thân Mỹ và thân Ukraina hôm nay đưa tin, Tân nữ Thủ tướng Giorgia Meloni "đau đầu" về phát ngôn của ông Berlusconi, người cho rằng Kiev đã khiến Putin bắt buộc phải tiến hành "Chiến dịch đặc biệt..." Truyền thông thân Mỹ miêu tả, dường như có sự bất hòa giữa Giorgia Meloni và Berlusconi.... 

Trái ngược với sự võ đoán trên đây, sự thật thì quan hệ giữa Giorgia Meloni và Berlusconi rất tốt. Cách đây ít giờ, ông Berlusconi đã công khai viết trên trang Twitter cá nhân của mình những dòng chân thành chúc mừng Tân Thủ tướng:

Congratulazioni al nuovo Presidente del Consiglio @GiorgiaMeloni e ai Ministri. Buon lavoro a tutti.

Noi di daremo un contributo decisivo e qualificato: possiamo finalmente affrontare i problemi degli italiani e far ripartire il Paese.

Dịch: 

"Chúc mừng tân thủ tướng @GiorgiaMeloni và các Bộ trưởng. Chúc tất cả may mắn. Chúng tôi từ @forza_italia.  Chúng tôi sẽ đóng góp cho các quyết định. Cuối cùng thì chúng ta đã có thể đối mặt với các vấn đề của người Ý và cùng nhau khởi động lại đất nước."

Nguyễn Thành Trung- Cộng tác viên Google.tienlang

======

Từ ngày 27/4/2021, Google.tienlang nhắc anh em báo chí VN:

19 nhận xét:

 1. Nguyên Thủ tướng Ý: EU đang giúp Putin chiến thắng
  14:05 21.10.2022
  MATXCƠVA (Sputnik) - Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ đánh bại châu Âu nếu trong Liên minh châu Âu không có sự thống nhất, nguyên Thủ tướng Ý Mario Draghi tuyên bố như vậy tại hội nghị thượng đỉnh EU.
  "Tạo ra sự chia rẽ giữa các nước EU là một phần trong chiến lược của Putin, và nếu EU bộc lộ sự thiếu thống nhất thì ông ta sẽ thắng", - hai nguồn tin ẩn danh của Bloomberg dẫn lời chính khách Draghi.
  Theo những người đối thoại với hãng thông tấn, ông Draghi lưu ý đến tác động tiêu cực từ suy thoái kinh tế và phân mảnh thị trường đối với tính thống nhất của EU.
  Các biện pháp trừng phạt chống Nga
  Sau khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm phi quân sự hóa và phi phát xít hóa Ukraina, phương Tây đã tăng cường áp lực trừng phạt đối với Matxcơva.
  Các biện pháp hạn chế chủ yếu nhằm vào lĩnh vực ngân hàng và việc cung cấp các sản phẩm công nghệ cao. Nhiều quốc gia đã tuyên bố đóng băng tài sản của Nga. Ở châu Âu ngày càng vang lên nhiều hơn những lời kêu gọi giảm bớt sự phụ thuộc vào nguồn năng lượng của Nga. Nhưng tất cả những điều này đã trở thành vấn đề kinh tế đối với chính phương Tây, đẩy tăng mạnh giá nhiên liệu và lương thực.

  Trả lờiXóa
 2. Elon Musk: Tổng thống mới của Nga sẽ không thân phương Tây hơn
  15:59 21.10.2022
  MATXCƠVA (Sputnik) - Doanh nhân Mỹ Elon Musk cho rằng không nên hy vọng rằng Tổng thống kế tiếp của Nga sẽ có thái độ nghiêng nhiều hơn về phía phương Tây.
  Trước đó, cựu cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng John Bolton tuyên bố rằng Hoa Kỳ cần một nước Nga có thể gia nhập NATO. Vốn là người trước đây từng thừa nhận tổ chức đảo chính ở nước ngoài, Bolton cũng lên tiếng ủng hộ sự thay đổi quyền bính ở Nga, dường như là vì triển vọng hòa bình và an ninh ở châu Âu.
  "Những người muốn loại bỏ Putin lầm tưởng rằng bất cứ ai thay thế ông ta sẽ nghiêng về hòa bình và triết lý phương Tây, nhưng tôi nghĩ chuyện này khó xảy ra: Điện Kremlin không phải là sàn đấu Olympic dành cho những chàng trai yếu ớt", - doanh nhân Elon Musk viết trên Twitter.
  Hồi tháng 9, trong bài phát biểu với nhân dân Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố phương Tây đã vượt qua mọi lằn ranh trong chính sách chống Nga của họ, cũng như liên tục hăm dọa Matxcơva. Theo lời ông, phương Tây đã dùng đến hành vi tống tiền hạt nhân, đại diện cấp cao của các nước NATO đang nói về khả năng và sự chấp nhận việc sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt để chống Nga. Ông Putin nhắc nhở phương Tây rằng Nga vượt trội hơn nước ngoài về hàng loạt thành phần thiết bị quân sự, đồng thời ông cảnh cáo những kẻ đang cố gắng tống tiền LB Nga bằng vũ khí hạt nhân rằng «gió nổi có thể xoay hướng ập về phía họ».

  Trả lờiXóa
 3. Chúc mừng Nội các mới của Liên minh trung hữu do Giorgia Meloni, Matteo Salvini và Cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi đứng đầu.
  Cũng mấy hôm nay, những người ở phe đối lập Ý đã "đào mộ" được một đoạn ghi âm lời ông Berlusconi khoe cùng chiến hữu trong bữa tiệc sinh nhật rằng ông bạn Putin có gửi tặng sinh nhật 20 chai rượu vodka cùng lá thư chúc mừng sinh nhât....
  Vậy là họ tố cáo Berlusconi vi phạm lệnh cấm vận của EU và đòi EU trừng phạt Berlusconi...
  Thật tội ông già Berlusconi! Có 20 chai vodka thôi mà!
  Nhưng Berlusconi cũng khẳng khái nói cái đoạn ghi âm đó là từ năm nảo năm nào, từ hồi EU chưa ra cái lệnh trừng phạt.
  Đồng thời Berlusconi cũng tuyên bố dứt khoát quan điểm cá nhân: Không đồng ý với Putin khi đánh U cà nhưng vẫn giữ quan hệ bạn bè với Putin; đồng thời Berlusconi cũng kêu gọi Putin cùng U cà đàm phán để chấm dứt chiến tranh...

  Trả lờiXóa
 4. Đồng Thị Kim Thanhlúc 13:01 22 tháng 10, 2022

  Chỉ có theo dõi tin tức ở Google.tienlang thì chúng ta mới thấy được SỰ THẬT ĐANG CHUYỂN ĐỘNG Ở CHÂU ÂU VỚI VIỆC ITALY CÓ CHÍNH PHỦ MỚI.
  Xin mọi người chớ có đọc những thông tin ở các tờ báo cuồng Mỹ.
  Như trong bài này, Google.tienlang đã viết:
  "Truyền thông thân Mỹ và thân Ukraina hôm nay đưa tin, Tân nữ Thủ tướng Giorgia Meloni "đau đầu" về phát ngôn của ông Berlusconi, người cho rằng Kiev đã khiến Putin bắt buộc phải tiến hành "Chiến dịch đặc biệt..." Truyền thông thân Mỹ miêu tả, dường như có sự bất hòa giữa Giorgia Meloni và Berlusconi....

  Trái ngược với sự võ đoán trên đây, sự thật thì quan hệ giữa Giorgia Meloni và Berlusconi rất tốt. Cách đây ít giờ, ông Berlusconi đã công khai viết trên trang Twitter cá nhân của mình những dòng chân thành chúc mừng Tân Thủ tướng:

  Silvio Berlusconi
  @berlusconi

  Congratulazioni al nuovo Presidente del Consiglio @GiorgiaMeloni e ai Ministri. Buon lavoro a tutti.
  Noi di
  @forza_italia
  daremo un contributo decisivo e qualificato: possiamo finalmente affrontare i problemi degli italiani e far ripartire il Paese.
  Dịch:

  "Chúc mừng tân thủ tướng @GiorgiaMeloni và các Bộ trưởng. Chúc tất cả may mắn. Chúng tôi từ @forza_italia. Chúng tôi sẽ đóng góp cho các quyết định. Cuối cùng thì chúng ta đã có thể đối mặt với các vấn đề của người Ý và cùng nhau khởi động lại đất nước."
  ---
  Tôi nhấn mạnh lời ông Berlusconi:
  "Cuối cùng thì chúng ta đã có thể đối mặt với các vấn đề của người Ý và cùng nhau khởi động lại đất nước."
  Như vậy, Berlusconi coi nước Ý đang như một cỗ máy đã chết, bây giờ cần phải "KHỞI ĐỘNG". Và người khởi động là Chính phủ mới. Tôi tin, chính phủ mới chắc chắn sẽ không đi theo con đường mà EU đang đi, tức là đối đầu một cách ngu ngốc với nước Nga để rồi TỰ BẮN VÀO PHỔI CỦA MÌNH!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nguyễn Đức Kiênlúc 08:00 23 tháng 10, 2022

   Nhận xét của chị Kim Thanh xứng đáng là một bài viết độc lập.
   Đề nghị Google.tienlang chú ý!

   Xóa
 5. Шольц: Западные СМИ подают искажённую информацию о российско-германских переговорах по Украине - Scholz: Truyền thông phương Tây đưa thông tin xuyên tạc về các cuộc đàm phán Nga-Đức về Ukraine
  Hôm nay, 12:16
  https://topwar.ru/203820-sholc-zapadnye-smi-podajut-iskazhennuju-informaciju-o-rossijsko-germanskih-peregovorah-po-ukraine.html
  Trong các cuộc trò chuyện với Thủ tướng Đức Olaf Scholz, Tổng thống Nga Vladimir Putin chưa bao giờ đưa ra lời đe dọa leo thang xung đột Ukraine. Nhưng các phương tiện truyền thông phương Tây thường đưa thông tin xuyên tạc về cuộc đàm phán Nga-Đức về vấn đề Ukraine, họ diễn giải những gì đang diễn ra một cách quá tự do.

  Scholz đã nói với các nhà báo của tờ báo Đức Die Welt về điều này.

  "Các báo cáo tôi đã đọc về các mối đe dọa bị cáo buộc trong các cuộc đàm phán này là sai sự thật", Scholz nói.

  Thủ tướng lưu ý rằng, vì lý do khách quan, ông không tiết lộ chi tiết về quá trình đàm phán với Moscow.

  "Vì lý do chính đáng, tôi không báo cáo về các cuộc đàm phán mà tôi đã có với Tổng thống Nga",- Scholz nói.

  Trước đó, thủ tướng Đức đã nhiều lần đưa ra những tuyên bố chỉ trích về Nga và chính sách của tổng thống nước này. Đặc biệt, trong một bài phát biểu của mình tại Bundestag, ông nói rằng vũ khí chính của Moscow hiện nay là năng lượng, cũng như mối đe dọa của nạn đói. Putin bị cáo buộc sử dụng những công cụ này để chống lại phương Tây. Nhưng đồng thời, theo Scholz, ông đã không đạt được sự chia rẽ giữa các quốc gia phương Tây.

  Thủ tướng Đức cho rằng cần phải làm suy yếu sự phụ thuộc của châu Âu vào năng lượng của Nga. Đồng thời, ông kiên quyết phản đối việc hạn chế giá dầu và khí đốt từ Nga. Scholz tin rằng điều này có thể thúc đẩy Moscow chuyển hướng xuất khẩu sang người tiêu dùng khác, những người mà họ sẽ có lợi hơn khi làm việc với người châu Âu.

  Trả lờiXóa
 6. Дмитрий Медведев пригласил Илона Маска на День Победы в Москву - Dmitry Medvedev mời Elon Musk tới Ngày Chiến thắng ở Moscow
  Hôm qua, 10:43
  https://topwar.ru/203754-dmitrij-medvedev-priglasil-ilona-maska-na-den-pobedy-v-moskvu.html
  Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev phát biểu trên một trong những mạng xã hội bị cấm ở Nga với tỷ phú Mỹ Elon Musk. Người Mỹ đã phản ứng với bài đăng của Medvedev về việc Liz Truss từ chức, tất cả kết thúc với lời mời của Musk đến Moscow cho Ngày Chiến thắng.
  Dmitry Medvedev, người gần đây liên tục chế nhạo các chính trị gia phương Tây trên mạng xã hội, đã phản ứng trước thông báo của Thủ tướng Anh Liz Truss về việc từ chức mọi chức vụ bằng cách đăng lên mạng xã hội một bài đăng chúc mừng chiến thắng trước Truss của rau diếp.

  "Tạm biệt, tạm biệt @trussliz, chúc mừng rau diếp"- Medvedev viết.

  Elon Musk thực sự thích bài đăng này, đánh giá cao trò đùa của Medvedev. Tỷ phú người Mỹ quyết định tiếp tục liên lạc với Dmitry Anatolyevich, hỏi anh ta về Artemovsk (Bakhmut), nơi đang diễn ra những trận chiến ác liệt. Tuy nhiên, Medvedev đã trả lời câu hỏi một cách rất nguyên bản, mời Musk đến Moscow dự Ngày Chiến thắng. Cho đến nay, chưa biết về phản ứng của Musk.
  Trong khi đó, bản thân tỷ phú Mỹ ngày càng quan tâm hơn đến những gì đang diễn ra ở Ukraine trong những ngày gần đây, đôi khi bày tỏ những suy nghĩ khá thú vị, vì những hiểu biết của ông về Nga, nhưng không còn phù hợp nữa. Ít nhất, ông nói về sự cần thiết của các cuộc đàm phán, và không phải là sự tiếp tục của cuộc xung đột tới người Ukraine cuối cùng. Vì những tuyên bố này, Musk đã bị chỉ trích ở Kyiv, và sau lời mời của Medvedev, họ thường bị gọi là "gián điệp Nga".

  Trả lờiXóa
 7. Херсонский фронт стабилизировался, все попытки противника прорвать оборону пресечены - Mặt trận Kherson đã ổn định, tất cả các nỗ lực của kẻ thù để phá vỡ hàng phòng thủ đều bị cản trở
  Hôm nay, 11:43
  https://topwar.ru/203817-novosti-s-peredovoj-hersonskij-front-stabilen-vse-popytki-protivnika-prorvat-oboronu-presecheny.html
  Sự chú ý chính vẫn tập trung vào hướng Kherson, nơi cuộc tấn công của Lực lượng vũ trang Ukraine, được Kyiv công bố mười lần và quảng bá, dường như đang biến thành một huyền thoại khác về tuyên truyền của Ukraine. Phó trưởng ban quản lý khu vực Kirill Stremousov cho biết sáng nay tình hình thành phố ổn định, kẻ thù đang tìm cách xuyên thủng hệ thống phòng thủ của ta, nhưng các cuộc tấn công đều bị các binh sĩ của quân đội Nga và Vệ binh Quốc gia đẩy lùi. Nỗ lực của khoảng 20 nhóm phá hoại của Ukraine đến các khu vực hậu phương ta ở hướng Nikolaev-Krivoy Rog đã bị chặn lại.

  Quân đội Ukraine, bị bắt làm tù binh ở hướng Berislav của vùng Kherson, nói về sự mất tinh thần đáng kể trong hàng ngũ Lực lượng vũ trang Ukraine, việc thiếu nguồn cung cấp hậu cần, thậm chí cả lương thực, và phàn nàn về những chỉ huy ném những người lính chưa qua đào tạo và vũ trang kém " thành máy xay thịt ”. Các chiến binh Ukraine đã tự nguyện đầu hàng, sau khi nhận được tin nhắn chiến dịch trên điện thoại, và họ cũng kêu gọi các đồng nghiệp cũ của mình làm điều tương tự.

  Các phóng viên từ hiện trường kể về việc bắt giữ một số lượng lớn tù binh chiến tranh gần Kherson. Quân đội Ukraine, những người đã cố gắng tấn công thành phố, cuối cùng đã nhận được "quỹ trao đổi" và, như một trong những tác giả của kênh TG viết, "truyền thống tôn vinh nước Nga."

  Chỉ huy Trung đoàn Cossack Cơ giới Cận vệ 6 được đặt tên theo M. Platov thuộc Lực lượng Dân quân Nhân dân của LPR, Vladimir Polupoltinnykh, nói rằng kẻ thù đang cố gắng xuyên thủng hệ thống phòng thủ ở hướng Soledar của DPR với tần suất ít, nhưng quân Cossack kiên trì bám trụ, mọi cuộc tấn công đều bị bóp nghẹt. Trước đó có thông tin cho rằng Lực lượng vũ trang Ukraine đã chuyển 2,5 nghìn quân dự bị tới khu vực Soledar và Artemovsk, nhưng hiện tại không có khả năng tăng cường thêm.

  Tại khu vực mỏm đá Vremevsky trên hướng Zaporizhia, địch cố gắng tấn công bằng nhiều nhóm cơ động, bị tiếp nhận tương xứng, bị tiêu diệt một phần và rút lui về vị trí ban đầu. Tại khu vực Orekhovsky, Lực lượng vũ trang Ukraine đã tiến hành trinh sát lực lượng nhưng không thành công. Các chiến binh thiệt mạng 40 người, hai xe tăng và ba xe bọc thép.

  Tại mặt trận Donetsk, quân đội Nga đã tiến hành các hoạt động tấn công ở khu vực Pobeda. Mục tiêu là cắt đứt một phần rào chắn của khu vực kiên cố của Lực lượng vũ trang Ukraine ở Marinka, nơi đã bị tấn công bởi các phân đội tấn công của Lực lượng vũ trang RF.

  Vào buổi sáng, có những nỗ lực xuyên thủng hàng phòng ngự của chúng tôi ở hướng Berislav, họ đã không đăng quang thành công. Tại khu vực Trụ sở Davydov Brod và Sukhoi, Lực lượng vũ trang Ukraine đã cố gắng ném một số nhóm phá hoại vào hậu phương Nga vào ban đêm, nhưng tất cả các DRG đều bị phát hiện và tiêu diệt.

  Lực lượng Dân quân Nhân dân Cộng hòa Nhân dân Luhansk trong buổi sáng báo cáo rằng trong ngày qua, Lực lượng vũ trang Ukraine đã mất tới 60 nhân viên, 3 cơ sở pháo binh, 5 tàu sân bay bọc thép, một máy bay không người lái, 15 đơn vị xe đặc biệt trong các trận chiến với các đơn vị LPR.

  Đánh giá bức tranh tổng thể trên đường liên lạc, kẻ thù hoặc thực sự kiệt sức và không thể tiến hành các hoạt động tấn công quy mô lớn, hoặc đang tiến hành một cuộc tập hợp chiến thuật với hy vọng tìm ra điểm yếu trong phòng thủ của chúng ta và đạt được ít nhất là đột phá cục bộ. ở một số khu vực trước khi bắt đầu mùa đông.

  Chỉ huy lữ đoàn Vostok Oleksandr Khodakovsky, người đã phân tích khả năng sẵn sàng chiến đấu của Lực lượng vũ trang Ukraine và các lực lượng đồng minh ở Donbass, nói rằng theo thời gian khả năng tấn công của quân đội Ukraine sẽ giảm xuống, trong khi của Lực lượng vũ trang Nga, ngược lại, sẽ tăng lên.

  Trả lờiXóa
 8. "5 phút ngu ngốc" của ông Berlusconi
  24-07-2015 - 11:04|Quốc tế
  https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/5-phut-ngu-ngoc-cua-ong-berlusconi-20150724102936113.htm
  (NLĐO) – Cựu Thủ tướng Ý Silvio Berlusconi tuyên bố Tổng thống Nga Vladimir Putin muốn ông trở thành Bộ trưởng Kinh tế Nga.
  Truyền thông Ý hôm 23-7 dẫn lời vị cựu thủ tướng “lắm tài nhiều tật” Silvio Berlusconi cho biết Tổng thống Putin đã đề nghị ông làm Bộ trưởng Kinh tế Nga và trở thành công dân nước này.

  Trả lời phỏng vấn báo La Stampa, ông Berlusconi khẳng định: “Tương lai của tôi? Làm bộ trưởng cho người bạn Putin. Tại Ý, tôi bị cho ra rìa. Nhưng Tổng thống Putin nói với tôi rằng ông ấy sẵn sàng trao quyền công dân cho tôi và muốn tôi dẫn dắt Bộ Kinh tế”.

  Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và cựu Thủ tướng Ý Silvio Berlusconi là 2 người bạn thân thiết. Ảnh: Telegraph
  Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và cựu Thủ tướng Ý Silvio Berlusconi là 2 người bạn thân thiết. Ảnh: Telegraph
  Hai ông Berlusconi và Putin có mối quan hệ gần gũi trong quá khứ, thường xuyên qua lại thăm hỏi nhau. Cách đây 2 năm, ông Berlusconi tới Nga và chụp ảnh với ông Putin, trên đầu 2 người là 2 chiếc mũ lông ngoại cỡ.

  Ông Putin cũng từng đến thủ đô Rome và được nhìn thấy ném quả bóng cho con chó xù lông trắng Dudu – thú cưng của hôn thê của ông Berlusconi. Trong một dịp khác, nhà lãnh đạo Nga qua đêm tại nơi cư trú của cựu thủ tướng Ý, sau đó ăn sáng và bàn về tình hình Ukraine.

  Gần đây nhất, hồi tháng 6 qua, 2 người thư giãn cuối tuần ở dãy núi Altai thuộc Siberia – Nga. Ông Berlusconi cam kết sẽ thúc đẩy Đảng Forza Italia của mình làm hết sức để dỡ bỏ lệnh trừng phạt Moscow.

  Tuy nhiên, bất chấp tình bạn thân thiết và lâu dài giữa ông Putin và Berlusconi, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng lời đề nghị làm Bộ trưởng Kinh tế của nhà lãnh đạo Nga chỉ mang tính “tượng trưng và hỗ trợ”, không phải đề nghị chính thức.

  Ông Putin mời ông Berlusconi đến chơi ở Sochi năm 2005. Ảnh: Telegraph
  Ông Putin mời ông Berlusconi đến chơi ở Sochi năm 2005. Ảnh: Telegraph
  Cây bút bình luận người Ý Massimo Gramellini nhân một bài viết cho báo La Stampa mô tả câu chuyện của ông Berlusconi là “5 phút ngu ngốc” của vị cựu thủ tướng này. Trong khi đó, hãng tin Gazeta.ru của Nga tỏ vẻ hoài nghi bởi chẳng có chức vụ nào gọi là “Bộ trưởng Kinh tế” ở Nga.

  Nhưng tuyên bố của ông Berlusconi không phải không có cơ sở. Diễn viên người Pháp Gerard Depardieu – bạn Tổng thống Putin – cũng từng được trao hộ chiếu Nga sau khi công khai chỉ trích thuế thu nhập “cắt cổ” ở quê hương mình.

  Sau vụ gian lận thuế vào năm 2013 và bị trục xuất khỏi Quốc hội, uy tín chính trường của ông Berlusconi bị suy giảm. Tỉ phú 78 tuổi này còn dính vào vụ lùm xùm quan hệ tình dục với một cô bé vị thành niên nhưng không bị truy tố.

  Gia Hân (Theo Telegraph, RT)

  Trả lờiXóa
 9. Máy bay đâm vào chung cư ở Mỹ, tất cả hành khách thiệt mạng
  22-10-2022 - 10:02|Quốc tế
  Chia sẻ


  (NLĐO) - Một chiếc máy bay một động cơ lao vào tòa nhà chung cư ở New Hampshire - Mỹ khiến tất cả những người trên máy bay thiệt mạng.
  Theo Daily Mail, một ngọn lửa cao tới hơn 12 m đã bùng lên trong không khí sau vụ tai nạn xảy ra gần sân bay Dillant-Hopkins tại TP Keene.

  Chính quyền TP Keene cho biết trong một tuyên bố: "Đã xảy ra một vụ tai nạn máy bay gần sân bay Keene. Chiếc máy bay đâm vào một chung cư gần nhà nguyện Hope".

  "Không có thương vong đối với những người đang sống trong chung cư. Tuy nhiên, những người trên máy bay đều thiệt mạng. Chúng tôi đã thông báo với Cục Hàng không Liên bang (FAA). Các thông tin khác sẽ được thông báo sau" - tuyên bố cho biết.

  Máy bay đâm vào chung cư ở Mỹ, tất cả hành khách thiệt mạng - Ảnh 1.
  Ngọn lửa cao tới hơn 12 m bùng lên sau vụ tai nạn xảy ra gần sân bay Dillant-Hopkins. Ảnh: US Today

  Kênh WHDH (Mỹ) đưa tin, chiếc máy bay đâm vào tòa nhà có thể là loại máy bay Beechcraft Sierra một động cơ.

  Hiện vẫn chưa rõ có bao nhiêu người trên máy bay vào thời điểm đó.

  Theo trang WCVB (Mỹ), tai nạn xảy ra tại địa điểm cách đầu phía bắc của đường băng sân bay Keene Dilant-Hopkins chưa đầy 1 km vào khoảng 6 giờ 55 phút tối ngày 21-10 (giờ địa phương).

  Người dân cho biết chiếc máy bay đã đâm vào một kho chứa đồ, bốc cháy cạnh một tòa chung cư nhỏ có chung bãi đậu xe với nhà nguyện Hope. Họ cho biết tất cả cư dân đã ra ngoài an toàn.

  Ông Robin Guimond nói: "Thật đáng sợ! Tôi đang ngồi trên ghế thì nghe thấy tiếng nổ lớn và sau đó ngôi nhà rung chuyển".

  Ông Scott Gauthier nói: "Tôi chỉ kịp mặc đồ đàng hoàng rồi lao ra ngoài. Lửa đã lan vào mái nhà và khắp phía sau".

  Theo FAA, Ủy ban An toàn Giao thông Vận tải Quốc gia Mỹ đang tiến hành điều tra để xác minh số đăng ký của chiếc máy bay tại hiện trường.

  FAA cho biết danh tính của những người liên quan đến vụ tai nạn máy bay chưa được tiết lộ, trang Newsweek dẫn lời.

  Trả lờiXóa
 10. Tương lai mờ mịt của chính trường Anh dù tân thủ tướng là ai?
  21-10-2022 - 16:51|Quốc tế
  Chia sẻ


  (NLĐO) - Sự ra đi của Thủ tướng Liz Truss càng làm gia tăng tình trạng bất ổn của chính trường nước Anh kể từ sau BREXIT (Anh rời khỏi Liên minh châu Âu).
  Việc bà Truss từ chức cũng khiến vị trí lãnh đạo nước này rơi vào thế bấp bênh trong bối cảnh Anh đối mặt với cuộc khủng hoảng giá sinh hoạt và suy thoái kinh tế.

  Đảng Bảo thủ cầm quyền sẽ gấp rút bầu lãnh đạo mới tuần tới để tìm ra ứng viên thay thế bà Truss, người có thời gian giữ chức thủ tướng ngắn nhất trong lịch sử Anh chỉ với 45 ngày. Bà Truss cho biết bà sẽ tiếp tục tại vị cho đến khi chọn được người thay thế. Người kế vị bà Truss sẽ trở thành thủ tướng thứ 3 của Anh trong năm nay.

  Tương lai mờ mịt của chính trường Anh dù tân thủ tướng là ai? - Ảnh 1.
  Người kế nhiệm bà Truss cần phải có các chính sách tập trung vào ổn định kinh tế. Ảnh: Reuters

  Các ứng cử viên tiềm năng thay thế bà bao gồm cựu Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak, người thua bà Truss trong cuộc đua vị trí lãnh đạo đảng Bảo thủ vừa qua, chủ tịch Hạ viện Penny Mordaunt, Bộ trưởng Quốc phòng Ben Wallace và ông Boris Johnson, cựu thủ tướng từ chức hồi tháng 7.

  Các ứng viên thủ tướng cần có ít nhất chữ ký ủng hộ của 100 nghị sĩ trong số 357 nhà lập pháp đảng Bảo thủ, như vậy chỉ có tối đa 3 ứng viên tranh cử. Trong trường hợp có 3 ứng viên, các nghị sĩ Bảo thủ sẽ bỏ phiếu để chọn ra hai người có kết quả cao nhất vào ngày 24-10. Tiếp đến, 172.000 nghị sĩ Bảo thủ sau đó sẽ bỏ phiếu trực tuyến và danh tính tân thủ tướng dự kiến được thông báo vào ngày 28-10.

  Tờ Telegraph (Anh) hôm 20-10 cho biết ông Boris Johnson kêu gọi các nghị sĩ ủng hộ mình trở lại ghế thủ tướng với lời hứa dẫn dắt đảng Bảo thủ tới chiến thắng trong tổng tuyển cử. Việc ông Johnson tái tranh cử được cho đang gây chia rẽ trong đảng Bảo thủ. Đảng Bảo thủ cho biết các điều luật của đảng cũng không có điều khoản có thể ngăn ông làm vậy.

  Bà Bronwyn Maddox, giám đốc tổ chức tư vấn về các vấn đề quốc tế Chatham House (Anh), nhận định: "Vị thế của Anh trên thế giới chắc chắn đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi diễn biến mới này và việc thay Thủ tướng liên tục".

  Người kế nhiệm bà Truss cần phải có các chính sách tập trung vào ổn định kinh tế nhưng cũng phải bao gồm một giải pháp về mối quan hệ với châu Âu cũng nhưng giải quyết những bất ổn là hậu quả nặng nề của BREXIT.

  Ông Paul Dales tại Công ty nghiên cứu Capital Economics (Anh) cho rằng: “Nhìn chung, việc bà Truss từ chức là một bước cần thiết để chính phủ Anh tiến xa hơn trên con đường khôi phục sự tín nhiệm trong mắt thị trường tài chính. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều điều phải làm và tân thủ tướng có nhiệm vụ lớn là định hướng nền kinh tế vượt qua cuộc khủng hoảng giá sinh hoạt, khủng hoảng chi phí vay thế chấp mua nhà và cuộc khủng hoảng tín nhiệm. Rõ ràng tình hình đang tiến triển rất nhanh".

  Ngân hàng Goldman Sachs (Mỹ) gần đây đã hạ triển vọng kinh tế Anh và dự báo một cuộc suy thoái nghiêm trọng hơn sẽ xảy ra và tăng trưởng kinh tế Anh có thể sẽ còn giảm thêm sau thông báo hồi đầu tuần của tân bộ trưởng Tài chính.

  Với việc các cuộc thăm dò mới đây cho thấy sự ủng hộ dành cho đảng Bảo thủ giảm mạnh, vòng xoáy hỗn loạn trong chính trường Anh được dự báo sẽ còn kéo dài thời gian tới.

  Trả lờiXóa
 11. Đáng xem:
  Họp Chống PUTIN Tới Lú! EU Đòi Áp Luôn Giá Khí Đốt Cả Mỹ Và Nga ?
  Bình luận của bạn đọc:
  Lệ Khánh
  4 phút trước
  Eu sắp tan rã rồi ka ka ka
  Putin đại đế
  1 phút trước
  Chống làm gì rồi lại bị gãy chân ghế 😜😜😜
  https://www.youtube.com/watch?v=tcUXeIX-gGs

  Trả lờiXóa
 12. Nhất trí:
  ====
  Đồng Thị Kim Thanh13:01 22 tháng 10, 2022
  Chỉ có theo dõi tin tức ở Google.tienlang thì chúng ta mới thấy được SỰ THẬT ĐANG CHUYỂN ĐỘNG Ở CHÂU ÂU VỚI VIỆC ITALY CÓ CHÍNH PHỦ MỚI.
  Xin mọi người chớ có đọc những thông tin ở các tờ báo cuồng Mỹ.
  Như trong bài này, Google.tienlang đã viết:
  "Truyền thông thân Mỹ và thân Ukraina hôm nay đưa tin, Tân nữ Thủ tướng Giorgia Meloni "đau đầu" về phát ngôn của ông Berlusconi, người cho rằng Kiev đã khiến Putin bắt buộc phải tiến hành "Chiến dịch đặc biệt..." Truyền thông thân Mỹ miêu tả, dường như có sự bất hòa giữa Giorgia Meloni và Berlusconi....

  Trái ngược với sự võ đoán trên đây, sự thật thì quan hệ giữa Giorgia Meloni và Berlusconi rất tốt. Cách đây ít giờ, ông Berlusconi đã công khai viết trên trang Twitter cá nhân của mình những dòng chân thành chúc mừng Tân Thủ tướng:

  Silvio Berlusconi
  @berlusconi

  Congratulazioni al nuovo Presidente del Consiglio @GiorgiaMeloni e ai Ministri. Buon lavoro a tutti.
  Noi di
  @forza_italia
  daremo un contributo decisivo e qualificato: possiamo finalmente affrontare i problemi degli italiani e far ripartire il Paese.
  Dịch:

  "Chúc mừng tân thủ tướng @GiorgiaMeloni và các Bộ trưởng. Chúc tất cả may mắn. Chúng tôi từ @forza_italia. Chúng tôi sẽ đóng góp cho các quyết định. Cuối cùng thì chúng ta đã có thể đối mặt với các vấn đề của người Ý và cùng nhau khởi động lại đất nước."
  ---
  Tôi nhấn mạnh lời ông Berlusconi:
  "Cuối cùng thì chúng ta đã có thể đối mặt với các vấn đề của người Ý và cùng nhau khởi động lại đất nước."
  Như vậy, Berlusconi coi nước Ý đang như một cỗ máy đã chết, bây giờ cần phải "KHỞI ĐỘNG". Và người khởi động là Chính phủ mới. Tôi tin, chính phủ mới chắc chắn sẽ không đi theo con đường mà EU đang đi, tức là đối đầu một cách ngu ngốc với nước Nga để rồi TỰ BẮN VÀO PHỔI CỦA MÌNH!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nguyễn Đức Kiênlúc 08:02 23 tháng 10, 2022

   Nhận xét của chị Kim Thanh xứng đáng là một bài viết độc lập.
   Đề nghị Google.tienlang chú ý!

   Xóa
 13. Người biểu tình ở Áo yêu cầu đất nước ra khỏi Liên minh châu Âu
  21:43 22.10.2022
  MOSKVA (Sputnik) - Những người biểu tình ở trung tâm Vienna yêu cầu Áo ra khỏi EU, phóng viên Sputnik cho biết.
  Hàng trăm người đã tập trung tham gia biểu tình.
  Theo các diễn giả, chính sách của Brussels mâu thuẫn với lợi ích đất nước trong lĩnh vực an ninh và kinh tế.
  Những người tham gia dương cao các áp phích "Nước Áo trung lập" và "biên giới an toàn - một tương lai an toàn".
  Cuộc biểu tình được cảnh sát bảo vệ, các vụ việc vi phạm không được ghi nhận.
  Biểu tình chống tăng giá ở Pháp - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.10.2022
  Cảnh sát Paris dùng hơi cay trấn áp biểu tình
  16 Tháng Mười, 21:53
  Các biện pháp trừng phạt chống lại Nga
  Phương Tây tăng cường áp lực trừng phạt đối với Nga về Ukraina, khiến giá điện, nhiên liệu và thực phẩm ở châu Âu và Mỹ tăng cao. Ông Vladimir Putin trước đó nói rằng chính sách kiềm chế và làm suy yếu Nga là một chiến lược lâu dài của phương Tây, và các lệnh trừng phạt đã giáng một đòn mạnh vào toàn bộ nền kinh tế toàn cầu.

  Trả lờiXóa
 14. Mỹ, phương Tây trả giá đắt vì sai lầm trừng phạt Nga và tình huống của Việt Nam
  20:33 22.10.2022
  Việc Liz Truss thua cả ‘cây xà lách’ (lettuce) khi phải bẽ mặt từ chức Thủ tướng Anh vì sai lầm kinh tế, những thất bại trong điều hành và loạt quyết sách chống Nga thiếu suy nghĩ đã đẩy nước Anh rơi vào tình trạng ngày càng bất ổn, suy thoái, lạm phát tăng cao.
  Tình trạng tương tự cũng diễn ra ở Mỹ và các nước đồng minh phương Tây. Biểu tình lan rộng khắp EU vì giá năng lượng, chi phí sinh hoạt tăng cao phơi bày những áp lực kinh hoàng phủ bóng lên nền kinh tế khối đồng tiền chung châu Âu (eurozone) do thiếu hụt nguồn cung khí đốt quen thuộc của Nga.
  Việt Nam, quốc gia có nền kinh tế với độ mở lớn, đang tăng trưởng thần tốc, nhưng khi suy thoái kinh tế toàn cầu ngày càng hiện rõ, nhu cầu tiêu dùng và lạm phát tăng cao ở Mỹ, EU, hay chính sách đóng cửa trì trệ từ Trung Quốc được dự báo sẽ có tác động nhất định đến nền kinh tế đang trỗi dậy mạnh mẽ này.
  Áp lực khủng hoảng năng lượng ở phương Tây
  Sau vài ngày hỗn loạn trên chính trường Anh, sóng gió ập đến khi đương kim Thủ tướng Anh Liz Truss tuyên bố từ chức chỉ sau 45 ngày nắm ghế người đứng đầu Nội các Vương quốc Anh.
  Bất chấp tuyên bố hùng hồn “Tôi là một chiến binh chứ không phải kẻ bỏ cuộc” và cả màn cá cược gây xôn xao mạng xã hội liệu rằng bà Truss có tại vị lâu hơn cây xà lách – lettuce hay không, thì hôm 20/10, Liz Truss cũng đã chính thức tuyên bố rời ghế Thủ tướng Anh sau những sai lầm không thể cứu chữa trong điều hành chính sách và các thất bại kinh tế đáng xấu hổ.
  “Tôi muốn hành động để giúp người dân với hóa đơn năng lượng của họ và xử lý vấn đề thuế cao, nhưng chúng tôi đã đi quá xa và quá nhanh”, Truss thừa nhận bà nhậm chức Thủ tướng vào thời điểm kinh tế và tình hình quốc tế rất bất ổn.
  Sự hoảng lọan, lo âu, áp lực ‘bão giá’, chi phí chi tiêu tăng cao bao phủ khắp đất nước. Các gia đình và doanh nghiệp lo lắng về những khoản thanh toán hóa đơn.Nước Anh đã bị tình trạng tăng trưởng kinh tế thấp kìm hãm quá lâu và ngày càng lao dốc. Những lời cay đắng của Liz Truss bộc lộ sự thật đáng lo hơn nhiều ở không chỉ nước Anh mà còn toàn khu vực châu Âu, những đồng minh phương Tây thân cận của Mỹ.
  Khi EU, Hoa Kỳ quyết định áp các biện pháp trừng phạt Nga, có lẽ chính họ cũng không lường trước được hậu quả - “gậy ông lại đập lưng ông” - họ đang phải trả giá vì những quyết sách nước đi sai lầm trong quan hệ với Putin cũng như Moskva, để giờ đây, kinh tế chịu đòn suy thoái, người dân thậm chí còn không đủ năng lượng để sưởi ấm khi mùa đông khắc nghiệt đang đến gần và đương nhiên, chẳng có ‘Dòng chảy phương Bắc’ nào đảm bảo sự ấm áp cho các gia đình, nhiên liệu sản xuất cho nhà máy như trước.
  Khó khăn chồng chất khó khăn phía sau những lệnh trừng phạt mà châu Âu và Mỹ nhằm vào Moskva, họ tự cắt đi con đường an toàn nhất, ổn định nhất của mình. Hệ luỵ nhãn tiền là cuộc khủng hoảng năng lượng tồi tệ, lãi suất tăng, lạm phát đột biến, người giàu càng giàu hơn và người nghèo thì không có cả cái ăn lẫn hơi ấm để sưởi.
  Làn sóng biểu tình thời gian qua lan rộng khắp châu Âu vì giá năng lượng và chi phí sinh hoạt tăng cao cho thấy áp lực kinh hoàng từ cuộc khủng hoảng bất ổn ở EU.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Suythoái ở Mỹ và EU tác động đến Việt Nam như thế nào?
   Sputnik đã thông tin phần nào về làn sóng suy thoái toàn cầu, hậu quả từ trừng phạt Nga đè nặng lên chính sách điều hành kinh tế ở Mỹ, EU, việc cắt giảm đơn hàng với Việt Nam và bất kỳ quốc gia nào khác cũng là điều có thể dự báo được.
   Trong báo cáo cập nhật vĩ mô mà CTCP Chứng khoán VNDirect vừa công bố, các chuyên gia cũng nhận định rằng, đà tăng trưởng của Việt Nam có thể chậm lại trong Quý IV/2022 và năm 2023 do những lo ngại về suy thoái toàn cầu đang ngày càng gia tăng.
   Trong báo cáo vừa ban hành, VNDirect chỉ ra 4 yếu tố rủi ro đối với nền kinh tế Việt Nam trong những tháng tới.
   Đầu tiên là việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng Trung ương châu Âu tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ thắt chặt để kiểm soát lạm phát. Điều này, theo VNDirect sẽ đẩy lãi suất lên cao hơn trong tương lai, kéo theo nhu cầu tiêu dùng sụt giảm, thị trường việc làm thắt chặt và tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm lại ở Mỹ và châu Âu.
   “Nhu cầu tiêu dùng thấp hơn tại Mỹ và châu Âu sẽ tác động tiêu cực đến xuất khẩu của Việt Nam sang hai thị trường này (chiếm gần một nửa tổng giá trị xuất khẩu của Việt Nam năm 2021) những quý tới đây”, VNDirect lưu ý.
   Thứ hai, chính sách Zero Covid-19 và những bất ổn gia tăng của nền kinh tế Trung Quốc. Nhiệt độ cao kỷ lục và hạn hán nghiêm trọng ở tây nam Trung Quốc đã làm tê liệt hoạt động sản xuất thủy điện và khiến nhiều nhà máy ở khu vực đó phải đóng cửa.
   “Đây là đòn giáng mới nhất vào nền kinh tế Trung Quốc, vốn đã chứng kiến chi tiêu tiêu dùng tăng chậm và thị trường bất động sản đang gặp nhiều khó khăn. Kinh tế Trung Quốc giảm tốc sẽ ảnh hưởng đến xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường này”, theo các chuyên gia của VNDirect.
   Đồng thời, việc đóng cửa các nhà máy tại Trung Quốc do chính sách Zero Covid-19 hoặc cắt điện có thể tác động tiêu cực đến lĩnh vực sản xuất của Việt Nam do nhiều ngành sản xuất của Việt Nam phụ thuộc lớn vào nguyên liệu đầu vào từ Trung Quốc như dệt may, luyện kim, hóa chất, điện tử.
   Thứ ba, về tỷ giá, đồng USD tăng mạnh gây áp lực lớn lên tỷ giá hối đoái của Việt Nam. Các chuyên gia lưu ý rằng, để ổn định tỷ giá, thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã phải can thiệp vào thị trường và bán ra một lượng lớn dự trữ ngoại hối.
   “Tuy nhiên, nếu đồng USD tiếp tục mạnh lên, NHNN sẽ có ít nguồn lực hơn để can thiệp do dự trữ ngoại hối đã mỏng hơn trước. Trong trường hợp xấu hơn, NHNN có thể phải tính đến việc tăng lãi suất điều hành, từ đó làm tăng chi phí kinh doanh và ảnh hưởng tiêu cực tới đà phục hồi kinh tế”, đơn vị này nhận định.
   Thứ tư, rủi ro lạm phát vẫn hiện hữu do xung đột Nga-Ukraina nguy cơ kéo dài và gây ra sự gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu. Lạm phát cao hơn dự kiến có thể cản trở tăng trưởng kinh tế và khiến chính sách tiền tệ có thể thắt chặt hơn. NHNN có ít dư địa hơn để duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng nhằm hỗ trợ nền kinh tế.
   Việt Nam vẫn tăng trưởng mạnh hàng đầu châu Á
   Trong báo cáo của mình, VNDirect cũng quan ngại về những vấn đề về áp lực lạm phát cao, điều kiện tài chính toàn cầu thắt chặt và việc gián đoạn chuỗi cung ứng có thể làm suy yếu triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu.
   Theo đó, sự đình trệ của tăng trưởng kinh tế toàn cầu đã được phản ánh qua số liệu của nền kinh tế số 1 thế giới khi GDP của Mỹ giảm 0,9% trong Quý II/2022, đánh dấu 2 quý giảm liên tiếp. Nguyên nhân đến từ thị trường nhà đất lao đao do lãi suất tăng và lạm phát cao khiến đầu tư kinh doanh và chi tiêu tiêu dùng bị thu hẹp. Do đó, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ xuống 1,2% vào năm 2023, từ mức dự báo trước đó ở 1,7% và đưa ra quan điểm "khả năng cho một hạ cánh mềm ngày càng khó đạt được".

   Xóa
  2. “Các đối tác thương mại lớn khác của Việt Nam như châu Âu và Trung Quốc cũng phải đối mặt với dự báo tăng trưởng kinh tế ảm đạm trong giai đoạn 2022 -2023”, đơn vị dự báo.
   Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF cảnh báo trong báo cáo mới nhất của mình rằng tăng trưởng toàn cầu tiếp tục giảm tốc trong năm 2023, trong đó một số quốc gia chiếm khoảng một phần ba nền kinh tế toàn cầu có thể đối mặt với suy thoái trong năm 2022 hoặc 2023.
   Do đó, VNDirect duy trì quan điểm rằng, tăng trưởng GDP của Việt Nam đã đạt đỉnh trong Quý III/2022 và sẽ chậm lại trong Quý IV/2022 do nhu cầu bên ngoài suy yếu và quán tính tăng trưởng nhờ mở cửa trở lại nền kinh tế chậm dần.
   “Nguyên nhân là do các đối tác thương mại lớn của Việt Nam như Mỹ và châu Âu tăng trưởng kinh tế chậm lại, có thể làm giảm triển vọng xuất khẩu của nước ta. Đồng thời, lạm phát gia tăng có thể ảnh hưởng đến sự phục hồi của tiêu dùng trong nước. Lãi suất tăng làm tăng chi phí và ảnh hưởng đến kế hoạch mở rộng kinh doanh của doanh nghiệp cũng là yếu tố tác động tiêu cực đến kinh tế Việt Nam”, báo cáo nêu.
   An Giang: Doanh nghiệp FDI vốn Đan Mạch tạo việc làm cho hơn 1.000 lao động địa phương - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.10.2022
   Hậu quả từ trừng phạt Nga. Đã rõ lý do phương Tây phải cắt giảm đơn hàng với Việt Nam
   20 Tháng Mười, 16:48
   Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, vẫn có những yếu tố hỗ trợ cho tăng trưởng của Việt Nam trong năm 2023 như nguồn vốn đầu tư công dồi dào và lượng khách du lịch quốc tế trên đà phục hồi mạnh mẽ.
   “Nhìn chung, Việt Nam vẫn sẽ là một trong những quốc gia tăng trưởng nhanh nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong giai đoạn 2022-2023”, VNDirect khẳng định.

   Xóa
 15. Cảm ơn bài viết rất hay hữu ích của bạn, bạn cũng có thể tham khảo Bản tin LCA luân cập nhật những Tin nóng hàng ngày,tin tức về Thương mại,Tài chính,Công nghệ,Đời sông,Giáo giuc,Du lịch,Giải trí,Ẩm thực,Việc làm ...

  Và ngoài ra Bản tin LCA còn chia sẻ miếm phí các công cụ,tool,theme,app và cung cấp dịch vụ Thiết kế Web chuyên nghiệp

  Trả lờiXóa