Thứ Sáu, 22 tháng 7, 2022

Báo Mỹ: SỰ SỤP ĐỔ CỦA CHÍNH PHỦ DRAGHI (Ý) CÓ PHÁ VỠ SỰ THỐNG NHẤT CỦA PHƯƠNG TÂY ĐỐI VỚI UKRAINA?

Thủ tướng Ý Mario Draghi chính thức từ chức trong cay đắng

Lời dẫn: National Interest là một tạp chí quan hệ quốc tế của Mỹ. Mới đây tờ Tạp chí này đăng bài Has Draghi’s Fall Broken Western Unity onUkraine?- Dịch: Liệu sự sụp đổ của Draghi có phá vỡ sự thống nhất của phương Tây đối với Ukraine? Tác giả bài phân tích là Jason Davidson- một thành viên cấp cao đang cộng tác trong Nhóm "Sáng kiến ​​Gắn kết Người Mỹ Mới tại Hội đồng Đại Tây Dương" và là giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Mary Washington.

Google.tienlang xin dịch và giới thiệu bài phân tích này.

*******

Thủ tướng Ý Mario Draghi chính thức từ chức. Sự kiện này sẽ thay đổi mạnh mẽ lập trường của Italy trong cuộc xung đột Ukraine và thái độ của nước này đối với Nga. Tác giả bài báo lo ngại rằng chính phủ mới sẽ củng cố đảng "hòa bình" ở phương Tây có hại cho lập trường của Mỹ và sẽ yêu cầu Ukraine bắt đầu đàm phán.

Tác giả Jason Davidson

Trên phạm vi toàn cầu, việc Mario Draghi từ chức Thủ tướng Ý có vẻ như là một sự kiện đã rồi. Thế nhưng, Draghi có khả năng vẫn đứng đầu chính phủ lâm thời cho đến tháng 9, khi cuộc bầu cử quốc hội diễn ra. Hơn nữa, các nhân vật hàng đầu của cánh hữu Ý, những người được dự đoán sẽ giành chiến thắng, đã bày tỏ sự ủng hộ đối với Ukraine kể từ khi bắt đầu hoạt động đặc biệt của Nga vào ngày 24 tháng Hai. Tuy nhiên, một cái nhìn sâu hơn về chính trị Ý cho thấy lập trường của nước này đối với cuộc xung đột Nga-Ukraine có thể thay đổi đáng kể. Và đây sẽ là một đòn giáng mạnh vào sự ủng hộ Ukraine của phương Tây thống nhất.

Cựu lãnh đạo Ngân hàng Trung ương châu Âu, Mario Draghi, nhậm chức thủ tướng vào tháng 2 năm 2021 và lãnh đạo chính phủ đoàn kết dân tộc. Khi một năm sau, Nga phát động các chiến dịch quân sự quy mô lớn ở Ukraine, Draghi đã ủng hộ mạnh mẽ Ukraine. Ý đã giúp củng cố sườn phía đông của NATO, cung cấp viện trợ cho Ukraine và ủng hộ các biện pháp trừng phạt cứng rắn chống lại Nga, mặc dù họ có quan hệ thương mại mạnh mẽ trong lịch sử và Rome phụ thuộc nhiều vào dầu khí của Nga. Hùng biện nhất về tầm quan trọng của Ý đối với một phản ứng thống nhất của phương Tây đối với cuộc xung đột Nga-Ukraine là chuyến thăm vào tháng 6 của Draghi tới Kyiv, cùng với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Olaf Scholz.

Việc từ chức của ông Draghi chắc chắn sẽ thay đổi hoàn toàn lập trường của Ý trong cuộc xung đột Ukraine và thái độ của nước này đối với Nga. Đánh giá theo các cuộc thăm dò hiện tại, phe cực hữu chắc chắn sẽ chiếm ưu thế trong cuộc bầu cử vào tháng 9. Và các nhà lãnh đạo của các đảng cực hữu chính ở Ý luôn ủng hộ Putin.

Matteo Salvini của đảng Liên đoàn mặc một chiếc áo phông in hình Putin

Matteo Salvini của đảng Liên đoàn mặc một chiếc áo phông in hình Putin và gọi ông là "một trong những nhà lãnh đạo xuất sắc nhất thế giới." Người đứng đầu tổ chức Anh em Ý, Georgia Meloni, ca ngợi Putin là người bảo vệ "các giá trị châu Âu" và "bản sắc Kitô giáo". Và tất nhiên, một trong những người bạn tốt nhất và là người ủng hộ Putin trên chính trường Tây Âu trong một thời gian dài là Cựu Thủ tướng Ý Silvio Berlusconi.

Ngay cả khi liên minh các đảng cực hữu không giành được chiến thắng, lập trường của Italy trong cuộc xung đột Nga-Ukraine chắc chắn cũng sẽ thay đổi. Trong lịch sử, tình cảm ủng hộ Nga rất mạnh mẽ trong xã hội Ý, vì vậy ý ​​kiến ​​về việc ai là người đáng trách ở Ukraine đã bị chia rẽ. Kể từ tháng 2, các phương tiện truyền thông Ý đã dành cho những tiếng nói ủng hộ Điện Kremlin một khoảng thời gian phát sóng hợp lý để bảo vệ các hành động của Nga. Đáng chú ý, ngay cả Phong trào Dân túy Cánh tả Năm Sao gần đây cũng chia rẽ về quyết định của chính phủ Draghi trong việc gửi viện trợ quân sự cho Ukraine.

Đừng hiểu sai ý tôi, điều này không có nghĩa là chính phủ Ý tiếp theo sẽ hoàn toàn đứng về phía nước Nga của Putin - với bản chất tàn khốc của cuộc xung đột, điều này sẽ không xảy ra. Tuy nhiên, cánh hữu Ý sẽ theo đuổi các chính sách làm suy yếu sự thống nhất của phương Tây chống lại Nga. Đầu tiên, chính phủ tiếp theo của Ý chắc chắn sẽ yêu cầu Ukraine đàm phán chấm dứt xung đột với Nga, ngay cả khi Kyiv phải nhượng bộ lãnh thổ trong quá trình này. Vào tháng 6, Salvini tuyên bố ý định gửi một "đặc sứ hòa bình" đến Moscow (nhưng sau đó rút lui sau những chỉ trích từ phe trung tả). Nếu Salvini trở thành một nhân vật hàng đầu trong một chính phủ tương lai, anh ta chắc chắn sẽ tiếp tục các sáng kiến ​​hòa bình của mình. Do đó, Ý sẽ củng cố đảng "hòa bình" ở phương Tây làm phương hại đến vị thế hiện tại của Hoa Kỳ,

Thứ hai, chính phủ mới khó có thể ủng hộ các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Nga, đặc biệt là về dầu khí. Mặc dù cho đến nay không có đảng nào kêu gọi rút khỏi Liên minh châu Âu (EU), Liên đoàn và Anh em Ý công khai không theo quan điểm châu Âu và ngày càng chỉ trích chính phủ không kiềm chế được giá năng lượng. Do EU yêu cầu một sự đồng thuận nhất trí, Brussels sẽ không thể siết chặt các biện pháp trừng phạt năng lượng đối với Nga nữa.

Thứ ba, phương Tây có thể chờ đợi rằng chính phủ Ý trong tương lai sẽ từ chối hỗ trợ quân sự thêm cho Ukraine. Cuộc thăm dò hồi tháng 6 cho thấy sự ủng hộ "biện pháp quân sự với Nga" ở Ý là yếu nhất trong toàn bộ G7, một vị trí mà về nguyên tắc, phù hợp với chủ nghĩa hòa bình thời hậu chiến của nước này. Ngay cả khi không công khai ủng hộ Nga, các quan chức Ý sẽ cho rằng việc hỗ trợ quân sự thêm cho Kyiv chỉ làm trầm trọng thêm tình trạng đổ máu không cần thiết.

Cuối cùng, những người kế nhiệm Draghi chắc chắn sẽ chú ý nhiều hơn đến các mối đe dọa như khủng bố ở Địa Trung Hải và ít hơn đối với Nga, mặc dù NATO đã nhấn mạnh vai trò của mình trong một Khái niệm Chiến lược gần đây. Sự tập trung vào khủng bố và các mối đe dọa khác ở Địa Trung Hải nhiều hơn do nỗi ám ảnh di cư của cánh hữu Ý. Do đó, lập trường của Ý sẽ làm gia tăng sự chia rẽ giữa Đông Âu, vốn chủ yếu lo ngại về Nga và Nam Âu, vốn lo ngại nhiều hơn về các mối đe dọa từ các tổ chức phi nhà nước.

Sự sụp đổ của chính phủ Mario Draghi và sự thay đổi quan điểm của Ý trong cuộc xung đột Nga-Ukraine cho thấy sự phản đối chung của phương Tây về chính sách chống lại Nga. Trên khắp phương Tây, sự phẫn nộ trước sự tàn bạo của hoạt động đặc nhiệm của Nga bắt đầu giảm dần. Theo thời gian, chi phí của chế độ trừng phạt sẽ gây gánh nặng cho người dân nhiều hơn là sự tức giận trước một cuộc xung đột ở  xa. Trong một thời gian, các chính phủ có thể không chú ý đến dư luận. Tuy nhiên, các hệ thống chính trị dân chủ của phương Tây mang đến cho các chính phủ quyền lực đại diện cho ý chí của người dân. Ở Ý, điều này chắc chắn sẽ làm giảm áp lực đối với Nga và làm suy yếu sự ủng hộ đối với Ukraine.

Cẩm Quỳ- Cộng tác viên Google.tienlang Dịch và Giới thiệu

======

Từ ngày 27/4/2021, Google.tienlang nhắc anh em báo chí VN:

====
Xem bài liên quan:
Bài sớm hơn đáng chú ý:

1. Đây mới thực sự là tin chấn động- GIÁO HOÀNG VATICAN: "NATO SỦA TRƯỚC CỬA NGÕ NƯỚC NGA" LÀ NGUYÊN NHÂN CUỘC CHIẾN Ở UKRAINA


26 nhận xét:

 1. Ý TIẾN TỚI BẦU CỬ SỚM SAU KHI LIÊN MINH DRAGHI THẤT BẠI
  Rome (AFP) – Ý đang hướng tới cuộc bầu cử chớp nhoáng sau khi tổng thống của nước này chấp nhận đơn từ chức của Thủ tướng Mario Draghi hôm thứ Năm và quyết định không có khả năng thành lập chính phủ khác sau sự sụp đổ nhanh chóng của liên minh cầm quyền.

  Sự sụp đổ của liên minh Draghi trong nền kinh tế lớn thứ ba của khu vực đồng euro và sự không chắc chắn về những gì cử tri Ý sẽ quyết định trong cuộc bầu cử đã giáng một đòn bất ổn vào đất nước và châu Âu trong bối cảnh lạm phát gia tăng và cuộc chiến của Nga ở Ukraine.

  Tổng thống Sergio Mattarella cho biết trong một bài phát biểu ngắn gọn tại Phủ Tổng thống Quirinale, nơi Draghi đã nộp đơn từ chức vài giờ trước đó.

  Văn phòng của Mattarella cho biết cuộc bầu cử sẽ được tổ chức vào ngày 25/9.

  Ông kêu gọi các đảng phái chính trị trong chiến dịch tranh cử của họ hãy ghi nhớ “lợi ích cao hơn” của quốc gia. Trích dẫn giá thực phẩm và năng lượng tăng, ông lưu ý rằng những người chịu thiệt hại nhiều nhất luôn là những người yếu thế nhất trong xã hội.

  Ông nói: “Giai đoạn chúng ta đang trải qua không cho phép dừng lại trong việc xác định các biện pháp can thiệp để so sánh giữa khủng hoảng kinh tế và xã hội, và đặc biệt là sự gia tăng lạm phát, dẫn đến những hậu quả tai hại cho các gia đình và doanh nghiệp”.

  Draghi đã hoạt động theo lệnh của Mattarella với vai trò tạm thời, đảm bảo rằng chính phủ có thể thực hiện các biện pháp thiết yếu trong những tháng trước khi một liên minh mới được thành lập.

  Nhưng với các đảng chính trị thường thù địch của Ý, có thể mất vài tuần sau đó một chính phủ mới được thành lập. Sau cuộc bầu cử Quốc hội năm 2018, phải mất 90 ngày trước khi chính phủ mới tuyên thệ nhậm chức.
  Nhiệm kỳ năm năm của Nghị viện sẽ hết hạn vào tháng 3 năm 2023, vì vậy cuộc bầu cử sẽ diễn ra sớm chỉ sáu tháng.

  Mattarella đã chỉ ra thời điểm xấu cho quốc gia và lục địa. Nhưng ông nói rằng ông vẫn chưa có lựa chọn nào vào tối thứ Tư, khi ba đảng lớn trong liên minh “đoàn kết” của Draghi từ chối gia hạn sự ủng hộ trong một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm.

  “Cuộc tranh luận, cuộc bỏ phiếu và cách thức mà cuộc bỏ phiếu này được thể hiện ngày hôm qua tại Thượng viện đã làm rõ rằng sự ủng hộ của quốc hội đối với chính phủ đã bị bỏ lỡ và khả năng trao cuộc sống cho đa số mới” tại Quốc hội, tổng thống nói. .

  Mattarella đã từ chối một đề nghị từ chức tương tự Từ chiếc xe đạp của tôi một tuần trước.

  Sự bất ổn ở Ý có thể lan rộng khắp châu ÂuHọ cũng phải đối mặt với các vấn đề kinh tế. Draghi đã trở thành một chính khách vào thời điểm Liên minh châu Âu đang phải vật lộn để duy trì một mặt trận thống nhất chống lại Nga, quốc gia có khí đốt tự nhiên được nhập khẩu nhiều bởi Ý và các nước khác.

  Draghi khuyến khích nội các lâm thời tiếp tục tập trung vào các vấn đề cấp bách của Italia.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Draghi nói: “Ý có mọi thứ (cần) để trở nên mạnh mẽ, đáng tin cậy và đáng tin cậy”. Ông cho biết chính phủ phải đối phó với đại dịch, cuộc chiến ở Ukraine, lạm phát và chi phí năng lượng cũng như tiến tới những cải cách kinh tế cần thiết.

   Trong khi chờ đợi, “Hãy trở lại làm việc,” anh ấy nói thêm.
   Cựu giám đốc Ngân hàng Trung ương châu Âu đã được Mattarella chọn cách đây 17 tháng để hướng dẫn sự phục hồi của Ý sau khi nền kinh tế của nước này bị ảnh hưởng bởi COVID-19.

   Nhưng trong tuần này, liên minh của ông đã bị phá hoại bởi Forza Italia trung hữu do cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi lãnh đạo và hai đảng lớn hơn, Liên đoàn Matteo Salvini cánh hữu và Phong trào 5 sao dân túy do người tiền nhiệm của Draghi trong thời kỳ thủ tướng, Giuseppe dẫn đầu. Conte. .

   Trong một bài phát biểu ngắn trước Hạ viện hôm thứ Năm trước khi gia hạn đề nghị từ chức, Draghi tỏ ra xúc động trước sự hoan nghênh từ các nhà lập pháp ở đó, nói đùa rằng ngay cả các giám đốc ngân hàng trung ương cũng có trái tim.

   Được mệnh danh là “Super Mario” vì đã giúp ông kéo khu vực đồng euro thoát khỏi cuộc khủng hoảng nợ khi ông lãnh đạo Ngân hàng Trung ương châu Âu, Draghi đã đóng một vai trò xoa dịu tương tự ở Ý trong những tháng gần đây. Sự hiện diện của ông đã giúp trấn an các thị trường tài chính về tình hình tài chính công của quốc gia mắc nợ và đã quản lý để giữ cho đất nước đi đúng hướng trong các cải cách kinh tế mà Liên minh châu Âu đã đưa ra như một điều kiện của 200 tỷ euro (đô la) gói phục hồi đại dịch.

   Ông là một người ủng hộ nhiệt thành của Ukraine, ngay cả khi các nhà lãnh đạo của 5-Star và Liên đoàn, hai lực lượng từ lâu đã có lợi với Nga, dường như miễn cưỡng hỗ trợ họ cung cấp vũ khí cho Kyiv. Draghi đã trở thành một tiếng nói hàng đầu trong phản ứng của châu Âu đối với cuộc xâm lược của Nga vào ngày 24 tháng Hai.

   READ Nikki Haley nói Tổng thống Biden và Kamala Harris nên từ chức vì 'lợi ích của đất nước chúng ta'
   Hình ảnh Draghi, đang nói chuyện với các nhà lãnh đạo của Pháp và Đức trên chuyến tàu tới Kyiv, nhanh chóng trở thành hình ảnh đại diện cho Ý với tư cách là một trong những người ủng hộ Ukraine mạnh mẽ nhất. Ông đã vận động hành lang để quốc gia này được ứng cử làm thành viên EU.

   Trong khi anh ấy không thể giữ liên minh bị chia rẽ của mình lại với nhau, Draghi vẫn có vẻ nhận được sự ủng hộ rộng rãi của người Ý, nhiều người trong số họ đã xuống đường hoặc ký thư ngỏ trong những tuần gần đây để cầu xin anh ấy ở lại.

   Nicola Nobile, phó giám đốc tại Oxford Economics, cảnh báo rằng sự ra đi của Draghi và chờ đợi một chính phủ mới có thể làm trầm trọng thêm tình trạng hỗn loạn kinh tế ở Ý, nơi mà các nhà đầu tư lo ngại đang gánh quá nhiều nợ và vốn đã suy giảm rõ rệt trong nửa cuối năm nay. . chung.

   Các cuộc thăm dò dư luận đã chỉ ra rằng Đảng Dân chủ trung tả và đảng Anh em cánh hữu của Ý, vốn vẫn thuộc phe đối lập, có nhiều biến động.

   Anh em Ý luôn liên minh với lực lượng của Berlusconi và Salvini. Nếu họ vẫn hợp tác trong một chiến dịch bầu cử, điều đó có thể dẫn đến việc lên nắm quyền. Giorgia Meloni, người lãnh đạo hội huynh đệ Ý, rất mong muốn trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của đất nước.

   “Ý chí của người dân được thể hiện theo một cách: bằng lá phiếu. Hãy để chúng tôi phục hồi hy vọng và sức mạnh cho nước Ý.

   Xóa
 2. Nêu ba điều kiện mà theo đó Hoa Kỳ sẽ ngừng tài trợ cho Zelensky
  88.710 lượt xem 19 thg 7, 2022 Nêu ba điều kiện mà theo đó Hoa Kỳ sẽ ngừng tài trợ cho Zelensky@TIN TỨC…
  https://www.youtube.com/watch?v=R0zQ8ukicTg

  Trả lờiXóa
 3. Tin quốc tế NÓNG 22/7 | Tổng hợp Nga Ucraina NÓNG NHẤT | Cập nhật diễn biến mới nhất | TTV
  3.875 lượt xem Đã công chiếu 63 phút trước Tin quốc tế
  https://www.youtube.com/watch?v=sMBMSnSqm9M

  Trả lờiXóa
 4. Tin quốc tế NÓNG 22/7 | EU sợ điều gì nhất khi theo dõi kết quả chiến dịch quân sự của Nga ở U Cà?
  107.771 lượt xem 22 thg 7, 2022 Chiến dịch quân sự của Nga tại U Cà theo nhận xét đang làm bùng lên nhiều nỗi lo sợ trong nội bộ Liên minh châu Âu (EU).
  https://www.youtube.com/watch?v=IWU1is55_LM

  Trả lờiXóa
 5. Cãi Nhau Ỏm Tỏi Tranh Giành Khí Đốt Châu Âu Giờ Vui Như Hội ?
  https://www.youtube.com/watch?v=NIVCKkq1Dt0

  Trả lờiXóa
 6. Trần Văn Thắng- Hà Nộilúc 04:15 23 tháng 7, 2022

  Nga ký thỏa thuận lương thực với LHQ và Thổ Nhĩ Kỳ
  MOSKVA (Sputnik) - Phóng viên Sputnik đưa tin, Nga đã ký "thỏa thuận thực phẩm" với LHQ và Thổ Nhĩ Kỳ tại Istanbul.
  Phóng viên Sputnik đưa tin, Nga đã ký các văn bản về việc dỡ bỏ các hạn chế đối với việc cung cấp sản phẩm xuất khẩu của Nga và tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất khẩu ngũ cốc của Ukraina.
  Buổi lễ có sự tham dự của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres. Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu đã ký các văn kiện này.
  Trước đó, Ukraina đã ký một phần thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ và LHQ.
  Vấn đề xuất khẩu từ Nga
  LHQ sẽ gỡ bỏ những trở ngại đối với việc xuất khẩu thực phẩm và phân bón từ Nga trong các lĩnh vực tài chính, bảo hiểm và hậu cần, cũng như giúp đảm bảo rằng các sản phẩm không bị trừng phạt, nguồn tin từ LHQ nói với Sputnik.
  Ông cũng nói thêm rằng LHQ muốn thúc đẩy xuất khẩu các sản phẩm và phân bón của Nga ra thị trường thế giới.
  Trao đổi thông tin xuất khẩu
  Liên bang Nga và LHQ sẽ tạo cơ chế trao đổi thông tin về xuất khẩu các sản phẩm và phân bón thông qua phái bộ thường trực của Nga tại tổ chức này, nguồn tin của Sputnik từ LHQ cho biết. Ngoài ra, Ban Thư ký LHQ sẽ tư vấn cho các công ty Nga về cách thức xuất khẩu các sản phẩm và phân bón bị trừng phạt.
  Thỏa thuận giữa Kiev và Liên bang Nga
  Theo các tài liệu về dỡ bỏ hạn chế đối với việc cung cấp các sản phẩm xuất khẩu của Nga và về sự hỗ trợ của Nga trong việc xuất khẩu ngũ cốc của Ukraina, Nga và Kiev đã nhất trí rằng các tàu chở ngũ cốc đến từ Ukraina không bị tấn công, quan chức cấp cao của LHQ cho biết tại cuộc họp báo.
  "Việc kiểm tra các tàu đến cảng sẽ được thực hiện dưới sự kiểm soát của Trung tâm Điều phối chung của ba quốc gia (Nga, Ukraina, Thổ Nhĩ Kỳ) và LHQ. Các nhóm kiểm tra sẽ được thành lập. Các tàu sẽ được kiểm tra để đảm bảo rằng không có vũ khí nào được chuyển đến Ukraina", - nguồn tin nói.

  Theo kết quả thỏa thuận lương thực, LHQ đã đặt trách nhiệm về lãnh hải của Ukraina cho Kiev.
  Nguy cơ đe dọa khủng hoảng lương thực
  LHQ đã nhiều lần cảnh báo về nguy cơ xảy ra khủng hoảng lương thực do thiếu ngũ cốc, các nước phương Tây cáo buộc Nga phong tỏa các cảng ở Biển Đen. Moskva dứt khoát bác bỏ điều này và chỉ ra rằng chính Kiev đã tạo ra nhiều trở ngại cho xuất khẩu: ngoài việc đốt phá ngũ cốc ở cảng Mariupol, quân đội Ukraina còn rải thủy lôi ở Biển Đen.

  Tổng thống Vladimir Putin nhấn mạnh rằng Nga không can thiệp vào việc xuất khẩu ngũ cốc, và nếu Ukraina dọn sạch mìn trên các cảng, các tàu chở lương thực sẽ có thể rời đi mà không gặp vấn đề gì. Ngoài ra, nguyên thủ quốc gia Nga cũng nhắc nhở về sự tồn tại của các tuyến đường vận chuyển ngũ cốc khác: qua Romania, sông Danube và việc di chuyển tiếp theo dọc Biển Đen, qua Ba Lan, qua Belarus và qua các cảng của Biển Azov.

  Trả lờiXóa
 7. Trần Văn Thắng- Hà Nộilúc 04:19 23 tháng 7, 2022

  Chuyên gia đánh giá khả năng Ukraina phá hoại thỏa thuận lương thực
  00:08 23.07.2022
  Nhiều khả năng văn kiện được ký kết tại Istanbul về dỡ bỏ các hạn chế đối với việc cung cấp các sản phẩm xuất khẩu của Nga và sự hỗ trợ của Nga trong việc xuất khẩu ngũ cốc của Ukraina sẽ phải đối mặt với số phận Minsk-2, Phó giám đốc của Viện các nước SNG Vladimir Zharikhin dự đoán.
  Hôm thứ Sáu, Istanbul đã đăng cai tổ chức ký kết các thỏa thuận đa phương về dỡ bỏ các hạn chế đối với việc cung cấp các sản phẩm xuất khẩu của Nga và sự hỗ trợ của Nga trong việc xuất khẩu ngũ cốc của Ukraina. Thời hạn của thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc của Ukraina qua Biển Đen là 120 ngày với khả năng được gia hạn.
  “Có khả năng cao là số phận của thỏa thuận này sẽ giống như Minsk-2”, - ông Zharikhin cho biết khi trả lời phỏng vấn Sputnik.

  Chiến dịch của các phương tiện truyền thông
  “Điều đáng báo động là các phương tiện truyền thông đang chuẩn bị chiến dịch như vậy, theo họ, một nửa thế giới sẽ chết đói nếu không có ngũ cốc Ukraina, mặc dù khách quan mà nói thì ngũ cốc Ukraina chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong tổng lượng ngũ cốc thế giới trên thị trường. Và bất chấp thực tế là có rất nhiều lựa chọn để vận chuyển ngũ cốc qua đường bộ, nhưng tất cả các thời điểm họ đều khẳng định rằng không có ngũ cốc Ukraina vận chuyển bằng đường biển thì tất cả mọi người sẽ chết đói”, - khách mời của Sputnik cho biết.

  Theo ông Zharikhin, trong bối cảnh thế giới ngày càng chú ý đến ngũ cốc Ukraina, câu hỏi đặt ra là liệu chiến dịch này có được tổ chức nhằm mục đích vận chuyển thiết bị quân sự vào Ukraina với lý do giải quyết tình hình nhân đạo hay không. Chuyên gia lưu ý, bây giờ cần phải chuyển số ngũ cốc còn lại, sau đó ngũ cốc vụ mùa mới.
  “Ngũ cốc sẽ được xuất khẩu trong suốt mùa thu. Đến tháng 12, câu hỏi về việc gia hạn thỏa thuận này sẽ nảy sinh, trừ khi các trường hợp khác phát sinh, ví dụ, Nga thiết lập quyền kiểm soát một số cảng ở Ukraina. Trong trường hợp này, thỏa thuận sẽ bị hủy bỏ”, - chuyên gia Zharikhin nói thêm.

  Trả lờiXóa
 8. Scholz-Nachbarn finden vertrauliche Regierungspapiere im Hausmüll Dịch: Những người hàng xóm của Scholz tìm thấy giấy tờ mật của chính phủ trong rác thải sinh hoạt
  https://www.focus.de/politik/deutschland/bericht-scholz-und-ehefrau-ernst-sollen-vertrauliche-papiere-im-hausmuell-entsorgt-haben_id_121321778.html
  Hàng xóm của Thủ tướng Đức Olaf Scholz và vợ ông Britta Ernst phát hiện các tài liệu bí mật về hội nghị thượng đỉnh G7 gần đây trong thùng rác, ấn phẩm Spiegel của Đức viết.
  Các phương tiện truyền thông nhấn mạnh rằng cùng với các bản thảo bài phát biểu và các tài liệu khác liên quan đến công việc của mình, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đức Britta Ernst đã ném bản ghi nhớ có đặc điểm của các nhà lãnh đạo các nước G7 và phu nhân của họ vào thùng rác. Tài liêu này do Văn phòng Ngoại giao Đức biên soạn, được phân loại là "bí mật - chỉ để sử dụng chính thức."
  Mặc dù bản ghi nhớ có chứa thông tin công khai, Ernst không có quyền vứt bỏ nó nếu không tiêu hủy một cách hợp lý.
  Phá vỡ các quy tắc
  “Các quy tắc nghiêm ngặt được áp dụng khi xử lý các tài liệu bí mật: các tài liệu này phải được tiêu hủy theo cách mà nội dung không thể nhận ra và không thể phục hồi được”, - ấn phẩm lưu ý.

  Tạp chí đã chuyển đến Scholz và vợ ông để họ bình luận về lý do tại sao các tài liệu mật lại bị bỏ vào thùng rác, nhưng cả văn phòng thủ tướng và Bộ Giáo dục Brandenburg, nơi Ernst phục vụ, đều không đưa ra câu trả lời. Bài viết nêu rõ rằng có khả năng nhiều hơn là vợ của thủ tướng Đức đã vứt bỏ các tài liệu mật này.

  Trả lờiXóa
 9. Báo Mỹ New York Times: Ukraine makes the case that it can win, citing recent successes- dịch: Ukraine đưa ra trường hợp rằng họ có thể giành chiến thắng, với lý do là những thành công gần đây.
  https://www.nytimes.com/live/2022/07/21/world/ukraine-war-russia#ukraine-makes-the-case-that-it-can-win-citing-recent-successes
  New York Times viết rằng sự ủng hộ quân sự của phương Tây đối với Ukraina đang suy yếu, một phần trong bối cảnh phương Tây nghi ngờ về chiến thắng của Kiev trong "cuộc chiến tranh tiêu hao" hoặc ngày càng hoài nghi rằng dòng vũ khí hiện đại sẽ thay đổi cục diện tình hình.
  Theo tờ báo, Kiev đang cố gắng cho phương Tây thấy rằng họ có thể chiến thắng trong cuộc xung đột với sự trợ giúp của vũ khí phương Tây, ví dụ cuộc tấn công nhằm vào Nova Kakhovka. Tại đây, quân đội Ukraina tiến hành tấn công bằng tên lửa HIMARS do Mỹ cung cấp, làm cháy nổ kho diêm tiêu, nhà dân và một khu chợ bị, một bệnh viện bị hư hại, có thương vong về dân thường.
  Tuy nhiên, những lời kêu gọi của Kiev về việc cung cấp thêm vũ khí cho Ukraina vang lên thường xuyên đến mức một số người ở phương Tây coi đó là "tiếng ồn nền phi thực tế", tờ báo viết.
  Các nhà chức trách của các nước phương Tây, như tờ báo lưu ý, lo ngại rằng quân đội Ukraina chưa sẵn sàng tiến hành một cuộc phản công. Đặc biệt Lầu Năm Góc của Hoa Kỳ lo ngại khả năng cạn kiệt kho dự trữ vũ khí của chính họ trong những tháng tới.
  Bất chấp sự lạc quan mới của người Ukraine, các nhà phân tích quân sự và các quan chức phương Tây cho rằng còn quá sớm để dự báo vận may và một khẩu hiệu dài dường như có thể xảy ra. Và họ thận trọng không nên đặt quá nhiều hy vọng vào các loại vũ khí cụ thể giữa sự hỗn loạn và linh hoạt của một chiến tuyến trải dài hàng trăm dặm từ Kharkiv ở phía bắc đến Mykolaiv ở phía nam.

  Taras Chmut, giám đốc của một nhóm phi chính phủ hỗ trợ binh sĩ Ukraine cho biết: “Chúng tôi hiện đang đạt được những gì chúng tôi chưa đạt được trước đây. “Nhưng không có đột phá ở phía trước. Không có thuốc chữa bách bệnh, không có cây đũa thần, điều đó sẽ dẫn đến chiến thắng vào ngày mai ”.

  Trả lờiXóa
 10. Báo Công an Nhân dân: Nhận đề nghị chia sẻ khí đốt, Ba Lan nói sao?
  Thứ Sáu, 22/07/2022, 10:14
  Nghị sĩ Đức đề nghị các nước Đông Âu chia sẻ một phần khí đốt dư thừa cho đồng minh ở phía Tây, nhưng Ba Lan cho hay họ sẽ chỉ chia sẻ với "những người thể hiện sự đoàn kết" với họ.

  Khí đốt châu Âu chia cho Ba Lan lấy từ nguồn nào?
  Ba Lan là quốc gia hiếm hoi ở châu Âu đã đa dạng hóa nguồn cung khí đốt, cắt giảm được sự phụ thuộc vào khí đốt từ Nga. Nước này hiện có tỷ lệ dự trữ khí đốt trước mùa Đông cao nhất châu Âu, với khoảng 95% cơ sở lưu trữ được lấp đầy, tương đương 3,35 tỷ mét khối.
  Tờ BrusselsTimes ngày 21/7 dẫn lời nghị sĩ Đức Markus Ferber gần đây đã gợi ý các quốc gia ở Đông Âu, bao gồm Ba Lan, có thể chia sẻ một phần khí đốt dư thừa từ kho chứa của họ cho các quốc gia châu Âu khác đang thiếu hụt trong bối cảnh nguồn cung từ Nga bị cắt giảm.

  Đáp lại đề nghị này, Thứ trưởng Ngoại giao Ba Lan Szymon Szynkowski nhấn mạnh, Warsaw sẵn sàng chia sẻ khí đốt tự nhiên để thể hiện sự đoàn kết trong Liên minh châu Âu (EU), nhưng "trước hết muốn chia sẻ với những người đã thể hiện tình đoàn kết của họ" với Ba Lan.

  Trong khi đó, ông Krzysztof Sobolewski của đảng PiS cầm quyền phát biểu trên truyền hình Ba Lan rằng, Berlin nên tính toán "vấn đề bồi thường" để đổi lấy khí đốt, ám chỉ những tổn thất mà Đức quốc xã gây ra với quốc gia Đông Âu trong giai đoạn Thế chiến II.

  Đức và Ba Lan cùng là thành viên EU. Trong khi Đức coi các vấn đề liên quan đến bồi thường trong Thế chiến II đã khép lại, thì Ba Lan gần đây vẫn cho rằng Berlin cần trả họ khoản tiền lên đến nhiều tỷ USD.

  Ngoài vấn đề chiến phí, Đức và Ba Lan cũng còn một số khúc mắc khác. Ông Szynkowski phàn nàn rằng các cuộc đàm phán về việc cung cấp xe tăng Đức Leopard cho nước này, nhằm bù đắp lượng xe tăng mà Ba Lan gửi sang Ukraine, đang đi vào ngõ cụt và Berlin cần đưa ra những đề nghị hợp lý hơn.

  Đức từng chia sẻ khí đốt cho Ba Lan lúc khó khăn?

  Tập đoàn Gazprom, nhà cung cấp khí đốt chính của Nga sang châu Âu, từ ngày 27/4 đã đình chỉ toàn diện việc cung cấp khí đốt tự nhiên cho Ba Lan với lí do quốc gia EU này từ chối thanh toán tiền mua khí đốt Nga bằng đồng ruble theo chỉ thị của Tổng thống Vladimir Putin.

  Không lâu sau, Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Ursula von der Leyen tiết lộ, Ba Lan đã bắt đầu nhận khí đốt từ các nước láng giềng nhằm bù đắp nguồn cung thiếu hụt từ Nga.

  Theo hãng tin Nga Interfax, một phần khí đốt mà Ba Lan nhận được khi đó có nguồn gốc từ Đức, thông qua dòng chảy ngược trên đường ống dẫn khí Yamal-Europe.
  https://cand.com.vn/the-gioi-24h/nhan-de-nghi-chia-se-khi-dot-ba-lan-noi-sao--i661306/

  Trả lờiXóa
 11. Nguyễn Thị Huyềnlúc 10:33 23 tháng 7, 2022

  2 Americans dead in eastern Ukraine: Officials - Dịch: Quan chức Ngoại goại giao Hoa Kỳ: 2 người Mỹ chết ở miền đông Ukraine
  https://abcnews.go.com/International/americans-dead-eastern-ukraine-officials/story?id=87275130
  Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói với ABC News, hai công dân Mỹ được cho là đã chiến đấu bên phía Lực lượng vũ trang Ukraine đã chết ở Donbass .
  "Chúng tôi có thể xác nhận rằng hai công dân Mỹ gần đây đã mất mạng ở vùng Donbass", quan chức này cho biết.

  Tên của những người chết không được chỉ định.
  Vào tháng 6, Bộ Ngoại giao Mỹ đã xác nhận cái chết của công dân Hoa Kỳ Steven Zabelsky ở Ukraine và nhắc lại lời kêu gọi đồng bào hạn chế đi du lịch tới đất nước này.

  Trả lờiXóa
 12. Tin quốc tế NÓNG 23/7 | Quân đội Đức không còn vũ khí trong kho để cung cấp cho Ukraina nữa!
  19.406 lượt xem 22 thg 7, 2022 Tin quốc tế NÓNG 23/7 | Quân đội Đức không còn vũ khí trong kho để cung cấp cho Ukraina nữa!@TIN TỨC VIỆT

  00:27 Bộ trưởng Quốc phòng Lambrecht: Quân đội Đức không còn vũ khí trong kho để cung cấp cho Ukraina nữa!
  05:51 Ukraina lo phương Tây giảm quyết tâm trong việc đối phó Nga
  https://www.youtube.com/watch?v=EG3UyWtilzQ

  Trả lờiXóa
 13. Украинский генштаб не подтвердил заявлений Арестовича об «окружении тысячи российских военных» в Высокополье Херсонской области
  https://topwar.ru/199409-ukrainskij-genshtab-ne-podtverdil-zajavlenij-arestovicha-ob-okruzhenii-tysjachi-rossijskih-voennyh-v-vysokopole-hersonskoj-oblasti.html
  Bộ Tổng tham mưu Ukraine không xác nhận tuyên bố của Arestovich về "cuộc bao vây của một nghìn quân Nga" ở Vysokopolye, vùng Kherson
  Hôm nay, 08:46

  Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine trong báo cáo tiếp theo đã không xác nhận thông tin mà cố vấn trong Văn phòng Tổng thống Ukraine Oleksiy Arestovich lên tiếng trước đó rằng khoảng một nghìn quân nhân Nga được cho là đã rơi vào vòng vây của Ukraine ở Vysokopolye, vùng Kherson .


  Những gì hiện được biết đến? Thứ nhất, Bộ Tổng Tham mưu Lực lượng Vũ trang Ukraine không đề cập đến việc bao vây của Nhóm Lực lượng Vũ trang ĐPQ ở Vysokopolye. Không có gì được báo cáo về việc chiếm đóng làng Olgino trong cùng một huyện của vùng Kherson. Mặc dù Arestovich cũng tuyên bố chiếm ngôi làng này dưới sự kiểm soát của quân đội Ukraine.

  Mặt khác, Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine nhận thấy rằng quân đội Nga đang kìm hãm cuộc phản công của Ukraine trên hướng Kherson. Hóa ra là do quân Nga đã thành công, nên không chắc Lực lượng vũ trang Ukraine có thể thực sự bao vây được nhiều nhóm quân Nga hoặc đồng minh theo hướng này.

  Tại Donbass, nơi cũng được Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine công nhận, quân đội Nga đã tiến sát Seversk. Bản thân thành phố vẫn chưa bị chiếm và do quân đội Ukraine kiểm soát, mà các nguồn tin Nga cũng thừa nhận vào ngày 22/7. Nhưng chắc chắn rằng tình hình này sẽ thay đổi trong tương lai gần. Một ngày trước đó, một số nhóm đối phương đã bị đánh bại gần Seversk, có tới 30 người bị bắt.

  Quân đội Ukraine cũng đang chiến đấu ở Pokrovsky, phía đông Artyomovsk (Bakhmut). Cho đến nay, họ cố gắng bảo vệ TPP Uglegorsk. Nhưng các lực lượng vũ trang của Ukraine không thể tự hào về những thành công đặc biệt ngay cả khi ở đó.

  Về vấn đề này, bậc thầy nổi tiếng về thông tin sai lệch Arestovich, kẻ gian dối đã được kể ra ở chính Ukraine, tất nhiên, có thể tạo ra hàng giả tùy thích, mơ ước bao vây hàng ngàn quân Nga, nhưng tình hình thực tế ở mặt trận. hoàn toàn không phải như cách mà các nhà tuyên truyền Ukraine đang cố gắng miêu tả. Và ngay cả Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine cũng buộc phải thừa nhận điều này.

  Trả lờiXóa
 14. Глава МИД ФРГ признала трудности с круговыми поставками танков Украине
  https://ria.ru/20220723/ukraina-1804476330.html
  12:11 23.07.2022
  Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Đức thừa nhận những khó khăn đối với việc cung cấp xe tăng cho Ukraine
  Bộ trưởng Ngoại giao Đức Burbock thừa nhận những khó khăn trong việc chuyển giao xe tăng cho Kyiv
  Ngoại trưởng Đức Annalena Berbock thừa nhận những khó khăn đối với việc cung cấp xe tăng cho Ukraine mà FRG đã thỏa thuận với Ba Lan trước đó.
  Lời nói của Burbock đi ngược lại bối cảnh cáo buộc từ phía Ba Lan: Thứ trưởng Ngoại giao Ba Lan Szymon Szynkowski vel Senk, trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Spiegel, nói rằng những lời hứa của Đức liên quan đến việc trao đổi xe tăng "hóa ra là một hành động lừa dối. "
  “Nếu con đường này không đúng, thì chúng ta nên xem xét cách chúng ta có thể đóng góp tích cực bằng cách nào khác,” Burbock nói trong một cuộc phỏng vấn với tờ Bild.
  Theo Bộ trưởng, việc chuyển giao xe tăng theo vòng tròn "dường như không hoạt động như kế hoạch." Bình luận về lời nói của phía Ba Lan, Burbock lưu ý rằng "trong tình huống như vậy, không ai sẽ lừa dối các nước láng giềng châu Âu của họ." Theo bà, rõ ràng ban đầu không thể thay thế xe tăng "chỉ bằng một cú nhấp tay".
  Việc trao đổi xe tăng theo vòng tròn dẫn đến việc Ba Lan chuyển các xe tăng do Liên Xô sản xuất cho Ukraine , vốn quen thuộc hơn với quân đội Ukraine, và đổi lại nhận được vũ khí của phương Tây. Đây không phải là lần đầu tiên Ba Lan chỉ trích FRG về lời hứa cung cấp xe tăng bị cáo buộc: trước đó, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda đã đưa ra tuyên bố tương tự tại Diễn đàn Davos .

  Trả lờiXóa
 15. Чиновники ЕС откорректировали санкции против российской нефти, «разрешив» её поставки в третьи страны
  https://topwar.ru/199427-chinovniki-es-otkorrektirovali-sankcii-protiv-rossijskoj-nefti-razreshiv-ee-postavki-v-treti-strany.html
  Các quan chức EU đã buộc phải nới lỏng các biện pháp trừng phạt đối với dầu của Nga, "cho phép" giao dầu của Nga cho các nước thứ ba
  Hôm nay, 16:18
  Một số biện pháp nới lỏng trừng phạt đối với một số công ty nhà nước của Nga được nêu trong quyết định được Hội đồng EU thông qua ngày 21/7, được công bố trên trang web chính thức của cơ quan này.

  Chúng ta đang nói chủ yếu về những gã khổng lồ như Rosneft, Gazprom và Sovcomflot. Các công ty này sẽ có thể thực hiện các thỏa thuận với người châu Âu để vận chuyển dầu sang các nước thứ ba. "Sự cho phép" như vậy đã được ký bởi các quan chức EU, những người, như họ nói, lo ngại về tình hình thị trường nhiên liệu trên thế giới. Hóa ra là đối với các quan chức EU, vẫn có những thời điểm mà khái niệm “xâm lược” và “chiếm đóng” chủ yếu do Kyiv áp đặt trở nên mờ nhạt ... Và bây giờ có thể hủy bỏ hoặc làm suy yếu một số biện pháp trừng phạt nhất định.

  Tuyên bố chính thức của Hội đồng châu Âu lưu ý rằng biện pháp này nhằm tránh những hậu quả tiêu cực có thể xảy ra đối với an ninh lương thực và năng lượng trên thế giới. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, EU trước hết chỉ muốn cứu lấy làn da của chính mình, vì những lệnh cấm này làm tổn hại đến lợi ích kinh tế của EU.

  Các biện pháp trừng phạt đối với các tập đoàn nhà nước của Nga đã được đưa ra vào tháng Ba. Đồng thời, các ngoại lệ đã được quy định cho phép người châu Âu thực hiện các giao dịch nhập khẩu hoặc vận chuyển tài nguyên thiên nhiên của Nga. Vào đầu tháng 6, EU đã thông qua gói trừng phạt thứ sáu, trong đó áp đặt lệnh cấm bảo hiểm và tái bảo hiểm vận chuyển hàng hải dầu và các sản phẩm dầu đến các nước thứ ba.

  Giờ đây, những hạn chế này đối với việc vận chuyển dầu và các sản phẩm dầu đã được dỡ bỏ. Việc nới lỏng cũng sẽ được áp dụng đối với các giao dịch liên quan đến việc cung cấp các sản phẩm nông nghiệp.

  Trả lờiXóa
 16. Сирийские военные не позволили колонне американских БТР въехать в один из населённых пунктов провинции Хасеке
  https://topwar.ru/199429-sirijskie-voennye-ne-pozvolili-kolonne-amerikanskih-btr-vehat-v-odin-iz-naselennyh-punktov-provincii-haseke.html
  Quân đội Syria không cho phép một đoàn xe chở quân thiết giáp Mỹ tiến vào một trong những khu định cư ở tỉnh Hasakah
  Hôm nay, 17:05
  Vụ việc xảy ra ở phía đông bắc của Cộng hòa Ả Rập Syria trong khu vực Qamishli. Tại đây, ở ngoại ô làng Tell Zahab, có một trạm kiểm soát của quân chính phủ, những người lính này đã không cho một đoàn xe quân sự Mỹ gồm 5 xe bọc thép và một xe bán tải thuộc lực lượng dân quân của Lực lượng Dân chủ Syria xâm nhập.

  "Một trạm kiểm soát của Quân đội Ả Rập Syria đã chặn một đoàn xe của lực lượng chiếm đóng Mỹ đang cố gắng tiến vào làng Tell Dhahab, phía đông nam thành phố Qamishli và trục xuất nó khỏi khu vực thuộc tỉnh Hasakah"- SANA đưa tin.

  Đây không phải là lần đầu tiên quân đội Mỹ vấp phải sự phản đối khi di chuyển qua lãnh thổ do lực lượng Syria kiểm soát. Hơn nữa, đã có sự gia tăng các trường hợp khi các đoàn xe quân sự của Quân đội Hoa Kỳ bị chặn lại và quay đầu bởi cư dân địa phương.

  Hiện tại, quân đội Mỹ kiểm soát các vùng lãnh thổ ở phía bắc và đông bắc của Syria tại các tỉnh Deir ez-Zor, Al-Hasek và Raqqa. Sự hiện diện của người Mỹ ở những khu vực này được giải thích rất đơn giản - đây là những mỏ dầu và khí đốt lớn nhất cả nước. Quân đội Mỹ đóng quân bất hợp pháp ở đây chỉ để cướp dầu của Syria.

  Các quan chức Damascus, giống như những công dân bình thường của Syria, coi người Mỹ là những kẻ chiếm đóng tham gia vào hoạt động cướp biển và trộm cắp dầu của nhà nước. Matxcơva tuân theo cùng một lập trường. Một ngày trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết trong cuộc gặp với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar rằng sự hiện diện của Lực lượng vũ trang Mỹ ở Syria là vi phạm các chuẩn mực quốc tế.

  "Trên thực tế, khoáng sản bị đánh cắp từ một quốc gia có chủ quyền",- Shoigu bình luận về tình hình.

  Ngoài ra, theo người đứng đầu bộ quốc phòng Nga, các chiến binh đang được huấn luyện tại các căn cứ của Mỹ nằm trong vùng lãnh thổ do quân đội Mỹ kiểm soát. Do đó, các hành động khủng bố chống lại quân đội chính phủ và dân thường được thực hiện định kỳ trong khu vực. Trước Phó giám đốc Trung tâm hòa giải các bên tham chiến ở Syria, Đại úy cấp 1 Yevgeny Gerasimov nói rằng những kẻ khủng bố đã thực hiện bảy cuộc tấn công ở khu vực giảm leo thang Idlib của Cộng hòa Ả Rập Syria.

  Trả lờiXóa
 17. Còn 4 ngày nữa là kỷ niệm 75 năm ngày Bác Hồ ký Sắc lệnh chọn ngày 27 tháng 7 (năm 1947) là ngày Thương binh Liệt sĩ đền ơn đáp nghĩa những người hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng đất nước.
  Cả nước đang tập trung chăm lo các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Thương bệnh binh, gia đình Liệt sĩ, người có công với cách mạng. Ngày nay chúng ta được sống trong tự do, độc lập, đất nước hòa bình, phải luôn ghi nhớ công ơn những người đã ngã xuống, người hy sinh máu mình cho Tổ quốc.
  Ngày 27-7, năm nay là ngày lễ lớn, tôi đề nghị Google.tienlang nên có bài viết về anh hùng liệt sĩ tiêu biểu để chúng ta cùng nhớ tưởng niệm. Nếu chưa có bài mới thì đăng lại bài cũ viết về Liệt sĩ Võ Thị Sáu, Lê Văn Tám chẳng hạn. Muốn thay đổi khẩu vị bằng lời thơ, có thể đăng bài "Tiếng hát trên địa ngục Côn Đảo" của nhà thơ Phùng Quán, bài thơ dài trên 1600 chữ in trên báo Tiền phong năm 1955. (Bài này tôi học trong nhà tù Phú Quốc do một người tù ở Côn Đảo chuyển về ở chung dạy cho, nay đã tìm được bản chính).
  Tôi vừa tình cờ đọc được bài "Chuyện về một đám cưới đặc biệt giữa nghĩa trang liệt sĩ". Báo Dân Trí com. Cũng nội dung này tôi thấy mấy bài viết với tiêu đề khác đôi chữ trên báo điện tử da cam, báo Thanh niên, báo Dân tộc.vn, báo Nghệ An, báo Người đưa đò thì đặt tít rất gọn "Đám cưới của hai liệt sĩ". Bài báo làm cho người đọc không nén được xúc động. Xin giới thiệu với các bạn.

  Trả lờiXóa
 18. Chính phủ Đức chưa thấy dấu hiệu gì. Xem ra còn khá lâu phương tây mới thay đổi lập trường.

  Trả lờiXóa
 19. Reuters urges new EU strategy on Ukraine, says sanctions have failed- Dịch: Orban thúc giục chiến lược mới của EU về Ukraine, nói rằng các lệnh trừng phạt đã thất bại
  https://www.reuters.com/world/europe/hungarys-orban-calls-new-eu-strategy-ukraine-war-says-sanctions-failed-2022-07-23/

  Thủ tướng Hungary: Chiến thắng của Ukraine trước Nga về nguyên tắc là không thể
  BUDAPEST, ngày 23 tháng 7 (Reuters) - Liên minh châu Âu cần một chiến lược mới về cuộc chiến ở Ukraine vì các lệnh trừng phạt chống lại Moscow đã không có tác dụng, Thủ tướng Hungary Viktor Orban cho biết hôm thứ Bảy.

  Orban nói trong một bài phát biểu ở Romania: “Cần có một chiến lược mới, tập trung vào các cuộc đàm phán hòa bình và soạn thảo một đề xuất hòa bình tốt… thay vì chiến thắng trong cuộc chiến”.

  Orban, tái đắc cử nhiệm kỳ thứ tư liên tiếp vào tháng 4, nhắc lại rằng Hungary - một thành viên NATO - sẽ đứng ngoài cuộc chiến ở nước láng giềng Ukraine.
  Orban đã nói trước đó rằng Hungary không sẵn sàng hỗ trợ các lệnh cấm vận hoặc hạn chế của EU đối với nhập khẩu khí đốt của Nga vì điều đó sẽ làm suy yếu nền kinh tế của nước này, vốn phụ thuộc khoảng 85% vào nhập khẩu khí đốt của Nga.

  Ông nói trong bài phát biểu của mình rằng chiến lược của phương Tây đối với Ukraine đã được xây dựng dựa trên bốn trụ cột - rằng Ukraine có thể giành chiến thắng trong cuộc chiến chống lại Nga bằng vũ khí của NATO, rằng các lệnh trừng phạt sẽ làm suy yếu Nga và làm mất ổn định vai trò lãnh đạo của nước này, rằng các lệnh trừng phạt sẽ gây tổn hại cho Nga nhiều hơn châu Âu, và rằng thế giới sẽ xếp hàng để ủng hộ Châu Âu.
  Orban cho biết chiến lược này đã thất bại khi các chính phủ ở châu Âu đang sụp đổ "như quân cờ domino", giá năng lượng tăng mạnh và cần có một chiến lược mới ngay từ bây giờ.

  "Chúng tôi đang ngồi trong một chiếc xe bị thủng cả bốn lốp: rõ ràng là không thể thắng cuộc chiến theo cách này", Orban nói với những người ủng hộ.

  Ông cho biết Ukraine sẽ không bao giờ giành chiến thắng trong cuộc chiến theo cách này "khá đơn giản vì quân đội Nga có ưu thế không đối xứng".

  Orban nói rằng không có cơ hội cho các cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine.

  Ông nói: “Vì Nga muốn đảm bảo an ninh, nên cuộc chiến này chỉ có thể kết thúc bằng các cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Mỹ.
  Orban cho biết mối đe dọa của suy thoái kinh tế đang hiện hữu trên toàn bộ châu Âu, điều này cũng gây ra rủi ro cho nền kinh tế Hungary. Các nhà phân tích dự báo tăng trưởng GDP sẽ chậm lại khoảng 2,5% trong năm tới.

  Ông nói: “Chúng tôi phải đạt được một thỏa thuận mới với Liên minh châu Âu, các cuộc đàm phán tài chính này đang được tiến hành và chúng tôi sẽ đi đến một thỏa thuận.

  Hàng tỷ euro của các quỹ EU đã đè nặng lên đà tăng trưởng trong những tuần qua khi các nhà đầu tư bán đồng tiền này trong bối cảnh tâm lý toàn cầu xấu đi, buộc chính phủ của Orban phải công bố các bước để cắt giảm thâm hụt ngân sách và loại bỏ giới hạn giá khí đốt kéo dài nhiều năm và giá điện cho các hộ gia đình sử dụng cao hơn. Orban cho biết việc giữ nguyên giới hạn giá sẽ tiêu tốn hơn 2 nghìn tỷ forints (5,15 tỷ USD) cho ngân sách chỉ trong năm nay.

  Trả lờiXóa
 20. Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ: Nga không liên quan gì đến vụ tấn công cảng Odessa

  Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar cho biết ông đang liên lạc với phía Nga liên quan đến vụ tấn công cảng Odessa, theo ông, Moskva tuyên bố không liên quan đến vụ việc.
  "Trong các tiếp xúc diễn ra với Nga, họ nói rằng Liên bang Nga hoàn toàn không liên quan gì đến vụ tấn công này và họ đang nghiên cứu vấn đề rất cẩn thận và chi tiết", - Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ nói.

  Theo ông Akar, phía Thổ Nhĩ Kỳ lo ngại trước vụ việc xảy ra ngay sau thỏa thuận dỡ bỏ hạn chế xuất khẩu các sản phẩm của Nga và sự hỗ trợ của Nga trong xuất khẩu ngũ cốc của Ukraina đạt được hôm thứ Sáu.
  "Tuy nhiên, chúng tôi tiếp tục thực hiện các nghĩa vụ của mình trong khuôn khổ thỏa thuận đã đạt được", - Bộ trưởng Akar nói thêm.

  Tấn công cảng Odessa
  Trước đó, văn phòng Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cho biết người đứng đầu tổ chức thế giới lên án cuộc tấn công mà theo báo chí, được cho là xảy ra ở cảng Odessa, nhưng không nêu rõ thông tin từ đâu và cuộc tấn công nào.
  Ngày 23 tháng 7, Bộ Quốc phòng Nga đã đưa ra bản tin, nhưng không có thông báo nào về cuộc tấn công tên lửa vào cảng Odessa từ phía Nga. Trước đó một ngày, đại diện của Nga, Ukraina, Thổ Nhĩ Kỳ và LHQ đã ký thỏa thuận về xuất khẩu ngũ cốc của Ukraina qua Biển Đen trong buổi lễ ở Istanbul.

  Trả lờiXóa
 21. New York Times viết rằng sự ủng hộ quân sự của phương Tây đối với Ukraina đang suy yếu, một phần trong bối cảnh phương Tây nghi ngờ về chiến thắng của Kiev trong "cuộc chiến tranh tiêu hao" hoặc ngày càng hoài nghi rằng dòng vũ khí hiện đại sẽ thay đổi cục diện tình hình.
  Theo tờ báo, Kiev đang cố gắng cho phương Tây thấy rằng họ có thể chiến thắng trong cuộc xung đột với sự trợ giúp của vũ khí phương Tây, ví dụ cuộc tấn công nhằm vào Nova Kakhovka. Tại đây, quân đội Ukraina tiến hành tấn công bằng tên lửa HIMARS do Mỹ cung cấp, làm cháy nổ kho diêm tiêu, nhà dân và một khu chợ bị, một bệnh viện bị hư hại, có thương vong về dân thường.
  Tuy nhiên, những lời kêu gọi của Kiev về việc cung cấp thêm vũ khí cho Ukraina vang lên thường xuyên đến mức một số người ở phương Tây coi đó là "tiếng ồn nền phi thực tế", tờ báo viết.
  Các nhà chức trách của các nước phương Tây, như tờ báo lưu ý, lo ngại rằng quân đội Ukraina chưa sẵn sàng tiến hành một cuộc phản công. Đặc biệt Lầu Năm Góc của Hoa Kỳ lo ngại khả năng cạn kiệt kho dự trữ vũ khí của chính họ trong những tháng tới.

  Trả lờiXóa
 22. Việc Thủ tướng Ý Mario Draghi từ chức sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến quan hệ Rome-Kiev và "sự thống nhất chống Nga của phương Tây", The National Interest viết.
  "Liên quan đến sự ra đi của Thủ tướng Draghi, lập trường của Ý đối với xung đột Nga-Ukraina có thể thay đổi đáng kể. Do đó, liên minh phương Tây ủng hộ Ukraina sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng" - bài báo viết.

  Theo tác giả, bất kể kết quả bầu cử sắp tới như thế nào, Rome sẽ không còn ủng hộ Kiev nồng nhiệt như trước. Nếu các lực lượng cánh hữu thắng cử, các chính trị gia thiện cảm với Moskva sẽ lên nắm quyền, với chiến thắng của cánh tả, sẽ có sự chia rẽ nghiêm trọng trong các vấn đề viện trợ cho Ukraina.
  Điều này không có nghĩa là chính phủ Ý tiếp theo sẽ công khai ủng hộ Điện Kremlin, nhưng sự thay đổi các chính trị gia sẽ làm suy yếu "mặt trận thống nhất chống Nga ở phương Tây", - nhà báo của The National Interest nhận định.
  Hôm qua, Tổng thống Ý Sergio Mattarella đã ký sắc lệnh giải tán Quốc hội do cuộc khủng hoảng chính trị ngày càng trầm trọng ở nước này. Sáng thứ Năm, quyết định từ chức đã được Thủ tướng Draghi xác nhận. Cuộc bầu cử quốc hội trước thời hạn sẽ được tổ chức vào ngày 25 tháng 9.
  Draghi chủ trương ủng hộ Ukraina "bằng mọi cách", kể cả thông qua việc cung cấp vũ khí.

  Trả lờiXóa
 23. Подтверждено уничтожение очередной американской гаубицы M777 на Донбассе
  https://topwar.ru/199432-podtverzhdeno-unichtozhenie-ocherednoj-amerikanskoj-gaubicy-m777-na-donbasse.html
  Việc phá hủy một lựu pháo M777 khác của Mỹ ở Donbas đã được xác nhận
  Hôm qua, 21:04
  Trong khi phía Ukraine tiếp tục phủ nhận những tổn thất trong số vũ khí NATO đã chuyển giao, thì ngày càng có nhiều bằng chứng về những tổn thất đó. Trong số những tổn thất này có một lựu pháo M777 khác bị quân đội Nga phá hủy tại một trong những khu vực của hoạt động quân sự đặc biệt ở Donbass.

  Bằng chứng hình ảnh về việc phá hủy lựu pháo do Mỹ sản xuất được các phóng viên của Russian Spring đăng trên kênh TG của họ .
  Xem hình:
  https://topwar.ru/index.php?do=go&url=aHR0cHM6Ly90Lm1lL1JWdm9lbmtvci8yMDcwMg%3D%3D

  Trong ảnh, bạn có thể thấy những gì còn lại của một khẩu lựu pháo khác của Mỹ, mà ở Donbass được đặt biệt danh là "ba trục".

  Từ các khung, bạn có thể thấy rằng việc đến là chính xác. Kết quả của vụ bắn trúng, quả lựu pháo biến thành những mảnh kim loại bị cháy một phần riêng biệt.
  Nhớ lại rằng một hoặc hai tháng trước, giới lãnh đạo Ukraine đã tuyên bố rằng quyết định cung cấp pháo M777 của Mỹ "sẽ dẫn đến một bước ngoặt trên các mặt trận trong tương lai gần." Bây giờ phía Ukraine phải thuyết phục các nhà tài trợ ở nước ngoài rằng không có thiệt hại nào trong số các thiết bị hạng nặng do họ cung cấp, bao gồm pháo M777 và HIMARS MLRS.

  Có thông tin cho rằng việc phá hủy một lựu pháo 155 ly do Mỹ sản xuất đã xảy ra gần Seversk do kết quả của một cuộc chiến đấu đối kháng. Ngoài lựu pháo Mỹ, quân đội Ukraine còn mất thêm một số thiết bị hạng nặng tại khu vực này. Những người lính Ukraine còn sống sót đã rút lui về giới hạn thành phố, điều này thực sự dẫn đến việc bị Lực lượng vũ trang ĐPQ và Dân quân Nhân dân ngăn chặn.

  Trả lờiXóa
 24. Nguyễn Thị Huyềnlúc 05:25 24 tháng 7, 2022

  Bloomberg Mỹ: Ships That Hauled Iranian Oil Are Switching to Russian Crude Dịch: Các tàu vận chuyển dầu của Iran đang chuyển sang vận chuyển dầu thô của Nga
  https://www.bloomberg.com/news/articles/2022-07-22/ships-that-hauled-iranian-oil-are-switching-to-russian-crude#xj4y7vzkg
  Theo cơ quan Bloomberg của Mỹ, hơn chục tàu chở dầu trước đây chuyên vận chuyển dầu của Iran đã chuyển sang vận chuyển nguyên liệu thô của Nga. Theo Armen Azizyan, một nhà phân tích tại Vortexa, các hãng vận tải quen thuộc với hoạt động kinh doanh dầu dưới áp lực trừng phạt chắc chắn sẽ tận dụng cơ hội để chiếm lĩnh một thị trường ngách đầy hứa hẹn. Không có gì ngạc nhiên khi các công ty trước đây đã hợp tác với Iran bắt đầu đóng đầy tàu của họ bằng dầu thô của Nga.
  Hầu hết 11 tàu nói trên đều thuộc lớp Aframax. Các tàu chở dầu này có khả năng vận chuyển tới 730 nghìn thùng "vàng đen". Đồng thời, trong số đó có những đối thủ “nặng ký” thực sự, có khả năng đưa lên tàu tới 2 triệu thùng.

  Theo dữ liệu được ấn bản của Mỹ công bố, các con tàu nói trên đã bắt đầu tải dầu của Nga vào tháng Tư. Kể từ thời điểm đó cho đến nay, lượng cung “vàng đen” từ Nga hàng ngày đã tăng từ 80 lên 250 nghìn thùng.
  Điều đáng nói là bất chấp các lệnh trừng phạt của phương Tây, nhu cầu về dầu của Nga vẫn tiếp tục tăng. Đồng thời, một trong những nước nhập khẩu “vàng đen” chính của nước ta hiện nay là Trung Quốc.

  Trước đó, Reuters trích dẫn dữ liệu hải quan Trung Quốc cho tháng 6, cho thấy tháng thứ hai liên tiếp Nga chiếm vị trí đầu tiên trong số các nước xuất khẩu dầu lớn nhất sang Trung Quốc, soán ngôi Ả Rập Saudi trong thị trường ngách này.

  Trả lờiXóa
 25. Зенитные ракеты ВСУ вновь сработали нештатно - теперь в Одессе
  https://topwar.ru/199431-zenitnye-rakety-vsu-vnov-srabotali-neshtatno-teper-v-odesse.html
  Tên lửa phòng không của Lực lượng vũ trang Ukraine lại hoạt động bất thường - hiện ở Odessa
  Nhiều khả năng chính tên lửa của Ukraina (do lỗi kỹ thuật sử dụng nào đó hoặc do cố tình để đổ tội cho Nga) đã bắn phá cơ sở hạ tầng cảng Odessa.
  Sau khi Ukraine cáo buộc Nga tiến hành một cuộc tấn công tên lửa vào cảng biển Odessa, Nga đã phản ứng bằng cách tuyên bố rằng không có cuộc tấn công nào được thực hiện trực tiếp vào cơ sở hạ tầng của cảng. Phía Ukraine cho rằng Nga bị cáo buộc phá hoại "thỏa thuận ngũ cốc" đã đạt được một ngày trước đó tại Istanbul.
  Trước đó, chúng tôi nhớ lại, có báo cáo rằng cuộc tấn công ngày hôm nay vào các cơ sở quân sự ở Odessa là cuộc tấn công lớn nhất trong những tháng gần đây. Ukraine kêu gọi LHQ và Thổ Nhĩ Kỳ lên án Nga vì "tấn công cảng Odessa, qua đó có thể xuất khẩu ngũ cốc".

  Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres nói về tình hình, nói rằng các cuộc tấn công vào cảng là mối quan tâm của ông.

  Phía Thổ Nhĩ Kỳ, bình luận về tình hình, lưu ý rằng các nhà chức trách Nga đã thông báo cho Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ rằng họ không liên quan gì đến cuộc tấn công trực tiếp vào cảng. Đặc biệt, điều này đã được Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar, người có mặt tại cuộc đàm phán về cái gọi là vấn đề ngũ cốc, tuyên bố một ngày trước đó.

  Các chuyên gia quân sự đang cố gắng tìm ra tình huống này. Thực tế là Bộ Quốc phòng Liên bang Nga đã không báo cáo ngày hôm nay về các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng của Odessa. Mặt khác, đã có báo cáo về các cuộc đình công chống lại việc tích lũy nhân lực và thiết bị của Hải quân Các lực lượng vũ trang Ukraine.

  Trong khi đó, người dân Odessa đã quay phim tại cảng Odessa chứng minh rằng các tàu của lực lượng hải quân Ukraine, bao gồm cả tàu L 451 Malin, đã bị bắn trúng. Không có kho thóc, nhà vận chuyển ngũ cốc và cơ sở hạ tầng khác, dưới bất kỳ hình thức nào liên quan đến các thỏa thuận xuất khẩu nông sản Ukraine, bị ảnh hưởng. Đồng thời, vẫn chưa có dữ liệu chính xác về kết quả của tác động mà việc phá hủy các tàu thuyền của Hải quân Các lực lượng Vũ trang Ukraine.
  Xem video clip do người dân tự quay:
  Ракетный удар по Одесскому порту
  https://www.youtube.com/watch?v=xtxKuPCUUQs&t=3s

  Đồng thời, có một sắc thái thú vị. Nó bao gồm thực tế là các tên lửa phòng không của Ukraine lại hoạt động bất thường, như họ nói, và rơi xuống cơ sở hạ tầng của Odessa.
  Đoạn phim của cư dân địa phương đã xuất hiện trên mạng, mô tả các yếu tố nổi bật đặc trưng của tên lửa. Một số con đường của thành phố đã được bao phủ bởi chúng theo đúng nghĩa đen - kết quả của hoạt động của lực lượng phòng không Ukraine, gần đây đã bắt đầu gây ra ngày càng nhiều thiệt hại cho cơ sở hạ tầng dân sự.

  Trả lờiXóa