Thứ Ba, 5 tháng 7, 2022

Sự thật về tình trạng thiếu khí đốt của Đức: 10 CÂU HỎI VÀ 10 CÂU TRẢ LỜI NGHIÊM TÚC ĐÁNG LO NGẠI

Đức có thể tồn tại nếu không có khí đốt của Nga? Câu trả lời cho câu hỏi này và những câu hỏi khác được chia sẻ bởi một nhà kinh tế hàng đầu trên các trang của một trong những tạp chí Focus của Đức được đọc nhiều nhất. 

Với những người biết tiếng Đức, mời đọc bản gốc Die Wahrheit zum drohenden Gasnotstand: 10 Fragen - 10 (unbequeme) Antworten-Sự thật về tình trạng thiếu khí đốt của Đức: 10 CÂU HỎI VÀ 10 CÂU TRẢ LỜI NGHIÊM TÚC ĐÁNG LO NGẠI

Nếu Putin tiếp tục cắt nguồn cung cấp khí đốt cho Đức trong những tháng mùa đông, thì chúng ta không chỉ phải đối mặt với việc tăng giá năng lượng mà nhiều người tiêu dùng sẽ mất hoàn toàn. Nhà nước có thể giảm bớt khó khăn cho các cá nhân và doanh nghiệp, nhưng không thể loại bỏ chúng hoàn toàn. Dưới đây là mười câu hỏi và câu trả lời cấp bách nhất về tình trạng thiếu gas.

Các nhà kinh tế và chính trị gia hàng đầu hiện đang bận rộn với một chủ đề duy nhất không thể khiến bất cứ ai thờ ơ: tình trạng thiếu khí đốt đang đe dọa nước Đức. Nếu Vladimir Putin quyết định cắt giảm thêm nguồn cung cấp khí đốt trong những tháng mùa đông, như ông đã làm với Ba Lan và Áo, và kể từ tháng 6 với chúng ta, thì thế giới của chúng ta sẽ thay đổi.

Vì vậy, mười câu hỏi cấp bách nhất về tình trạng thiếu xăng sắp xảy ra và mười câu trả lời khó chịu:

1. Câu hỏi một. Các hộ gia đình tư nhân của Đức phụ thuộc vào khí đốt của Nga ở mức độ nào?

Trả lời : Có 40 triệu hộ gia đình tư nhân ở Đức. 20 triệu trong số đó được làm nóng bằng khí đốt. Khoảng 55% được cung cấp bằng khí đốt của Nga.

2. Câu hỏi thứ hai. Ngành công nghiệp Đức phụ thuộc vào nhập khẩu khí đốt của Nga như thế nào?

Trước hết, ngành công nghiệp cổ điển, tức là chiếm khoảng một phần ba chuỗi giá trị của Đức, cần nguồn cung cấp khí đốt liên tục để sản xuất các sản phẩm của mình. Năm 2021, 37% lượng khí đốt nhập khẩu của Đức trị giá 14,4 tỷ euro đến từ các quy trình sản xuất.

3. Câu hỏi thứ ba. Những người tiêu thụ gas lớn nhất trong cả nước là ai?

Người tiêu dùng lớn nhất trong ngành công nghiệp Đức là BASF ở Ludwigshafen. Riêng công ty này đã chiếm xấp xỉ 4% tổng lượng khí tiêu thụ của cả nước. Nhìn chung, ngành công nghiệp hóa dược tiêu thụ 15% lượng khí đốt của Đức.

4. Câu hỏi bốn. Chính xác thì điều gì sẽ xảy ra nếu Bộ trưởng Bộ Kinh tế đưa ra mức độ nguy hiểm cao nhất liên quan đến tình trạng thiếu khí đốt ở Đức?

Khi đó nhà nước sẽ có quyền làm hai việc mà từ trước đến nay vẫn chưa được phép làm: thứ nhất là sẽ có quyền hạn chế khí, đó là xác định cho ai và cho bao nhiêu. Thứ hai, nó sẽ có thể can thiệp vào việc định giá và hủy bỏ tất cả các điều kiện trước đây đối với các hộ gia đình và doanh nghiệp tư nhân. Giá trong trường hợp này có thể tăng vọt, tăng "cao hơn nóc nhà", tăng gấp năm, thậm chí mười lần.

5. Câu hỏi năm. Ai, trong một hệ thống phân phối như vậy, sẽ được ưu tiên - những người sống trong các hộ gia đình tư nhân, hoặc những doanh nghiệp công nghiệp cần được tiết kiệm?

Chắc chắn là các hộ gia đình tư nhân. Bộ trưởng Bộ Kinh tế có nghĩa vụ thực hiện theo kế hoạch khẩn cấp của Cơ quan Mạng lưới Liên bang. Xét về lĩnh vực công nghiệp, các doanh nghiệp quan trọng về mặt xã hội như siêu thị và tiệm bánh sẽ có lợi thế hơn so với các nhà máy lớn hoặc bể bơi.

6. Câu hỏi thứ sáu. Sẽ thực sự có thể đạt được việc thực hiện các chủ trương của nhà nước?

Ồ vâng! Cơ quan mạng liên bang có trụ sở chính tại Bonn nắm giữ tất cả các chủ đề trong tay. Đúng, nó không thể kiểm soát và điều tiết việc cung cấp khí đốt cho từng căn hộ, nhưng đối với một khu dân cư hoặc một xí nghiệp công nghiệp riêng biệt, điều này hoàn toàn có thể xảy ra.

7. Câu hỏi thứ bảy. Các hộ gia đình tư nhân có thể và nên phản ứng như thế nào: chẳng hạn, họ có thể không sưởi ấm cả mùa đông không?

Sicily thì có thể, nhưng ở Đức thì không. Ở đây, nhiệt độ trung bình vào tháng 11 là từ 1 đến 7 độ, vào tháng 12 - từ cộng 3 đến âm 2 độ, vào tháng 1 - từ cộng 2 đến âm 4 độ, vì vậy một căn hộ không được sưởi ấm có thể dẫn đến bệnh tật nghiêm trọng và thậm chí tử vong. Một người để hoạt động bình thường trong phòng cần nhiệt độ tối thiểu từ 18 đến 20 độ.

Tuy nhiên, trong một tình huống đặc biệt như vậy, cần phải tiết kiệm triệt để năng lượng. Ví dụ, bạn có thể không làm nóng tất cả các phòng, từ chối sử dụng lò và chuyển từ gas sang điện khi nấu ăn. Bếp đốt củi cũng có thể là một dịch vụ tốt.

8. Câu hỏi thứ tám. Điều gì xảy ra nếu giá xăng thực sự tăng vọt? Liệu chính phủ có chấp nhận điều này?

Chính phủ sẽ phải điều hòa ít nhất một phần để đạt được số tiền tiết kiệm mong muốn. Bởi vì khí đốt sẽ không chỉ tăng giá mà đơn giản là sẽ không đủ. Nhà nước không thể hủy bỏ khoản thâm hụt. Nhưng nó sẽ cố gắng thông qua việc tái cơ cấu các khoản nợ khí và hỗ trợ nhà nước cho các công ty cung cấp khí để ngăn chặn căng thẳng xã hội và làn sóng phá sản của các doanh nghiệp. Nhưng về nguyên tắc, tất cả các chuyên gia đều khuyên nên điều tiết giá thông qua thuế.

9. Câu hỏi chín. Thực sự không có nguồn khí đốt nào khác ngoài đường ống dẫn khí đốt từ Nga?

Các nhà công nghiệp và chính trị gia đã làm tất cả những gì cần thiết trong những tháng gần đây. Chúng ta đã cố gắng tăng lượng mua hàng từ nước ngoài thân thiện, từ nơi có các cơ sở lưu trữ khí đốt đầy ắp. Nhưng vẫn còn một khoảng cách mà không chính phủ nào trên thế giới có thể nhanh chóng thu hẹp. Chúng ta có thể sử dụng nhiều công nghệ khác - năng lượng mặt trời, địa nhiệt, năng lượng gió, cũng như khí đá phiến, nhưng chúng ta không thể nhanh chóng chuyển sang chúng. Điều duy nhất có thể làm nhanh chóng là kéo dài tuổi thọ của các nhà máy điện hạt nhân vẫn đang hoạt động để tiết kiệm ít nhất lượng khí được sử dụng để sản xuất điện.

10. Câu hỏi 10. Có thể ước tính thiệt hại kinh tế của sự thâm hụt khí đốt đối với Đức không?

Trong mọi trường hợp, nó sẽ rất lớn và dẫn đến điều kiện thị trường giảm mạnh. Các ước tính về sự sụt giảm của nền kinh tế nằm trong khoảng từ 3,2 đến 8%. Trong mọi trường hợp, thất nghiệp, nghèo đói và nợ công sẽ tăng lên. Nền kinh tế Đức sẽ không khuỵu xuống, nhưng sẽ rung chuyển đáng kể.

Kết luận : Việc cải thiện tình hình sẽ không giúp ích được gì cho vấn đề. Phải thành thật nói rằng nhà nước sẽ có thể làm giảm bớt những khó khăn của các cá nhân tư nhân và các xí nghiệp công nghiệp, nhưng không thể loại bỏ chúng hoàn toàn. Nếu Putin cứng rắn với các hành động của mình, thì không chỉ năng lượng của chúng ta sẽ trở nên đắt đỏ hơn mà một số người tiêu dùng có tiền cũng không thể mua vì đơn giản là không có nó. Đây là vấn đề mới và nguy hiểm trong tình huống hiện nay. Nhưng nhà văn người Áo Ingeborg Bachmann đã đúng khi nói: “Không cần phải che giấu sự thật với một người, anh ta có thể chịu đựng được”.

Tác giả: Gabor Steingart *

* Gabor Steingart là một trong những nhà báo nổi tiếng nhất ở Đức. Anh ấy viết The Pioneer Briefing, một bản tin. Podcast cùng tên là podcast hàng ngày hàng đầu của Đức về chính trị và kinh tế. Kể từ tháng 5 năm 2020, Steigart, cùng với nhóm biên tập của mình, đã làm việc trên con tàu The Pioneer One. Trước khi thành lập Media Pioneer, Steingart là Chủ tịch Hội đồng quản trị của Handelsblatt Media Group.

Trịnh Thanh Hà- Cộng tác viên của Google.tienlang, Dịch và Giới thiệu

=====

Từ ngày 27/4/2021, Google.tienlang nhắc anh em báo chí VN:

Mời xem một vài bài về thân phận những kẻ làm tay sai cho Mỹ:

13 nhận xét:

 1. Tội nghiệp người dân Đức: Chỉ vì mục đích muốn làm bá chủ thế giới mà giới cầm quyền Mỹ hy sinh châu Âu để chiến với Nga.

  Trả lờiXóa
 2. Bộ Kinh tế Đức cho biết giá xăng sẽ không giống trước đây
  21:03 05.07.2022
  Moskva (Sputnik) - Theo thời gian, giá khí đốt có thể giảm, nhưng sẽ không trở lại như một năm trước. Điều này đã được Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Kinh tế Đức Robert Habeck phát biểu tại hội nghị của Đảng Dân chủ Xã hội Đức.
  "Giá sẽ giảm. Chúng tôi sẽ tiếp tục mua thêm khối lượng khí đốt. Giá sẽ không giảm ngay bây giờ, nhưng chắc chắn trong tương lai. Tuy nhiên, chúng sẽ không giảm xuống mức như cách đây một năm hoặc một năm rưỡi. Điều này rất, rất khó xảy ra" -, Sputnik trích lời Khabek.
  https://vn.sputniknews.com/20220705/bo-kinh-te-duc-cho-biet-gia-xang-se-khong-giong-truoc-day-16123424.html

  Trả lờiXóa
 3. Cựu Ngoại trưởng Áo từng làm việc tại Rosneft rời đất nước do bị dọa giết
  23:35 05.07.2022
  Cựu Bộ trưởng Ngoại giao Áo Karin Kneisl - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.07.2022
  © Sputnik / Valeriy Melnikov / Chuyển đến ngân hàng ảnh

  Moskva (Sputnik) - Cựu Bộ trưởng Ngoại giao Áo Karin Kneissl, người từng làm việc cho công ty Rosneft của Nga, đã rời khỏi đất nước do bị dọa giết, Washington Post cho biết.
  Trong các tin nhắn gửi cho phóng viên của Washington Post, Kneissl nói rằng bà "không trả lời phỏng vấn" và bà đã di cư khỏi Áo do "những lời đe dọa giết người", ấn phẩm cho biết.
  Sau đó Karin Kneissl đã trả lời câu hỏi của Sputnik về lý do bà rời khỏi đất nước.
  "Vâng, thường xuyên, đó là lý do tại sao tôi rời Áo. Chắc chắn không phải theo ý muốn của riêng tôi" - bà Kneissl trả lời câu hỏi của Sputnik, thực sự có nguy cơ đe dọa hay không.
  Người đối thoại của Sputnik không trả lời câu hỏi, liệu những lời đe dọa ấy có liên quan đến hoạt động của bà ở Nga hoặc tình hình ở Ukraina hay không.
  https://vn.sputniknews.com/20220705/cuu-ngoai-truong-ao-tung-lam-viec-tai-rosneft-roi-dat-nuoc-do-bi-doa-giet-16126147.html

  Trả lờiXóa
 4. Liệu Ấn Độ và ASEAN có thể dựa vào nhau khi đối mặt với sự cạnh tranh quyền lực Trung-Mỹ?
  12:42 05.07.2022
  Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi với đại diện các nước thành viên ASEAN tại New Delhi, Ấn Độ - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.07.2022
  © Ảnh : Press Information Bureau

  Ấn Độ, quốc gia được ASEAN coi là nước độc lập, tự chủ, không phụ thuộc vào Mỹ và Trung Quốc, có thể giúp củng cố lòng tin chiến lược, tạp chí The Diplomat viết.
  Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan, người vừa tới New Delhi dự Hội nghị Đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Ấn Độ vào ngày 16-17 / 6, nói rằng, "đối với Ấn Độ, ASEAN đóng vai trò ngày càng lớn". Ông cho rằng, Ấn Độ là đối tác rất quan trọng của ASEAN bởi vì Ấn Độ tham gia ngày càng sâu rộng vào nhóm QUAD và tham gia sáng kiến của Hoa Kỳ Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương (IPEF).
  Nếu New Delhi có thể thuyết phục các nhà lãnh đạo ASEAN rằng sự tôn trọng đối với vai trò trung tâm của ASEAN không chỉ là những lời tuyên bố, thì đó sẽ là một thắng lợi cho các nhà đầu tư lớn của Ấn Độ trong việc thực hiện chiến lược của nước này ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, đặc biệt là ở Đông Nam Á. Ấn Độ trở thành người ngoài cuộc trong khu vực vì nước này rút khỏi Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), quyết định đó làm dấy lên nghi ngờ về hiệu quả kinh tế của quốc gia này.
  https://vn.sputniknews.com/20220705/lieu-an-do-va-asean-co-the-dua-vao-nhau-khi-doi-mat-voi-su-canh-tranh-quyen-luc-trung-my-16100377.html

  Trả lờiXóa
 5. Chúng ta không cần "những bạn" của Putin!
  21:15 05.07.2022
  Chúng ta không cần những bạn của Putin! - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.07.2022
  © Sputnik / Vitaliy Podvitskiy
  Người châu Âu nên từ bỏ các thiết bị gia dụng vì tổng thống Nga, Javier Blas, nhà báo chuyên mục của Bloomberg viết.
  Tác giả nêu ý kiến: tiết kiệm điện chính là tiết kiệm khí đốt tự nhiên, bởi vì hầu hết điện ở châu Âu được tạo ra bằng cách đốt khí đốt, và tốt hơn là để dành gas cho mùa đông, khi cần sưởi ấm các ngôi nhà. Và chính các thiết bị gia dụng tiêu thụ một lượng năng lượng rất lớn, bài báo nêu rõ.
  Ngoài ra, khí đốt được nhập khẩu từ Nga - do đó, việc từ bỏ "những bạn" của Putin" như tủ lạnh, lò nướng và máy giặt sẽ giúp giảm sự phụ thuộc vào Moskva của các nước châu Âu, nhà quan sát tin tưởng.
  https://vn.sputniknews.com/20220705/chung-ta-khong-can-nhung-ban-cua-putin-16123748.html

  Trả lờiXóa
 6. NGUYỄN LÂN THẮNG BỊ ... TÓ! - HƠI CHẬM!
  Công an Hà Nội vừa thực hiện lệnh bắt Nguyễn Lân Thắng, sinh năm 1975, con cháu thuộc dòng họ Nguyễn Lân danh giá ở Việt Nam.
  Nguyễn Lân Thắng đang bị điều tra về tội Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

  Lẽ ra thằng này phải bị bắt từ lâu.
  ỐI GIỜI ÔI! NHÀ "DÂN CHỦ" NGUYỄN LÂN THẮNG BỊ BẮT QUẢ TANG VÌ CHƠI GÁI!!!
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2015/12/oi-gioi-oi-nha-dan-chu-nguyen-lan-thang_5.html

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Xử lý bằng các biện pháp của nhân dân ko ăn thua!
   Thứ Năm, 22 tháng 10, 2015
   NGUYỄN LÂN THẮNG- KẺ XÚC PHẠM BÁC HỒ ĐÃ BỊ XỬ LÝ

   https://googletienlang2014.blogspot.com/2015/10/nguyen-lan-thang-ke-xuc-pham-bac-ho-bi.html

   Xóa
 7. Đúng rồi, bác Lê Thi!
  Bây giờ mới bắt NGUYỄN LÂN THẮNG là quá chậm!
  Bắt Phạm Đoan Trang cũng quá chậm. Bắt ông già chủ blog Lót gạch cũng chậm. Mẹ con Cấn Thị Thêu cũng thế.
  Đúng là phải phê bình Công an Hà Nội!
  Biểu dương Công an Cần Thơ. Xử lý tội phạm là phải nhanh chóng kịp thời khi tội phạm vừa xảy ra.

  Trả lờiXóa
 8. Bộ trưởng Tài chính và Bộ trưởng Y tế Anh đột ngột từ chức hôm 5.7 trong động thái mà theo giới quan sát có thể báo hiệu sự kết thúc nhiệm kỳ của Thủ tướng Anh Boris Johnson.
  Hai bộ trưởng đột ngột từ chức, Thủ tướng Anh đối mặt khủng hoảng
  Thủ tướng Anh Boris Johnson (phải), cựu Bộ trưởng Y tế Sajid Javid (trái) và cựu Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak (giữa). Ảnh: AFP
  Reuters đưa tin, Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak và Bộ trưởng Y tế Sajid Javid đã gửi thư từ chức cho Thủ tướng Johnson cách nhau vài phút.

  Báo hiệu ý định nắm quyền càng lâu càng tốt, Thủ tướng Johnson nhanh chóng bổ nhiệm cựu doanh nhân và Bộ trưởng Giáo dục đương nhiệm Nadhim Zahawi làm Bộ trưởng Tài chính mới. Ông Steve Barclay - từng giữ chức Chánh văn phòng Thủ tướng Anh và Bộ trưởng Văn phòng Nội các - được bổ nhiệm chức Bộ trưởng Y tế.

  Cho đến nay, đây là hai bộ trưởng duy nhất trong nhóm nội các hàng đầu của Thủ tướng Anh từ chức.

  Cả ông Sunak và Javid trước đây đều công khai ủng hộ ông Boris Johnson trong nhiều tháng xảy ra chỉ trích về hành vi của ông Johnson trong giai đoạn COVID-19.

  Nhưng BBC dẫn lời ông Sunak nói hôm 5.7: "Đối với tôi, từ chức trong khi thế giới đang gánh chịu hậu quả kinh tế của đại dịch, cuộc chiến ở Ukraina và những thách thức nghiêm trọng khác là một quyết định mà tôi đã không xem nhẹ".

  "Tuy nhiên, công chúng thực sự mong đợi chính phủ đúng đắn, có năng lực và nghiêm túc. Tôi nhận ra đây có thể là công việc cấp bộ trưởng cuối cùng của tôi, nhưng tôi tin rằng những tiêu chuẩn này đáng để đấu tranh và đó là lý do tại sao tôi từ chức".

  Còn ông Javid nói nhiều nhà lập pháp và công chúng đã mất niềm tin vào khả năng điều hành của Thủ tướng Boris Johnson.

  "Tuy nhiên, tôi rất tiếc phải nói rằng tình hình này sẽ không thay đổi dưới sự lãnh đạo của ông - và ông cũng đã đánh mất niềm tin của tôi" - ông Javid nói trong bức thư từ chức gửi ông Johnson.

  Việc từ chức của hai bộ trưởng được đưa ra chỉ vài phút sau khi Thủ tướng Johnson lên truyền hình xin lỗi vì đã bổ nhiệm nghị sĩ Christopher Pincher vào một chức vụ trong chính phủ dù được thông báo về một cáo buộc với ông này.

  Thủ tướng thừa nhận ông đã được thông báo về đơn khiếu nại vào năm 2019 - nhưng đã phạm phải "sai lầm tồi tệ" khi không hành động.

  Chỉ một tháng trước, ông Johnson đã vượt qua một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Hạ viện.

  Trước đó, ông Johnson chịu chỉ trích vì thông tin lộ ra rằng một loạt hoạt động được cho là vi phạm quy tắc COVID-19 đã diễn ra trong chính phủ của ông. Ông Johnson trở thành Thủ tướng Anh đầu tiên tại chức bị phạt tiền vì hành vi vi phạm này.

  Trả lờiXóa
 9. EU có thể bất đồng về việc phân phối khí đốt, trong bối cảnh tình trạng thiếu hụt đang hiển hiện, lãnh đạo đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức cảnh báo đầu tuần này.
  Chính phủ Đức nên công bố “một bộ chính sách cụ thể” phối hợp với Liên minh Châu Âu (EU) sau khi chính thức khởi động “giai đoạn báo động” của kế hoạch khí đốt khẩn cấp 2 tuần trước, lãnh đạo CDU Friedrich Merz nhận định.

  Chia sẻ với tờ Neue Osnabrucker Zeitung, ông Merz chỉ ra: "Ví dụ, có thể sẽ có xung đột đáng kể về phân phối trong EU, như đã xảy ra vào năm 2015 và 2016 với cuộc khủng hoảng người tị nạn". Cuộc khủng hoảng tị nạn mà ông đề cập là dòng người xin tị nạn từ Trung Đông và Châu Phi đến Châu Âu trong khoảng thời gian đó.

  Lãnh đạo CDU cảnh báo, không nên đưa ra lời kêu gọi chấm dứt ngay nguồn cung cấp khí đốt từ Nga. “Chúng ta không nên tạo ra những kịch bản như vậy thông qua các tuyên bố công khai. Nếu Nga tuân theo hợp đồng hiện hành, việc giao khí đốt sẽ tiếp tục sau khi bảo trì" - ông nói.
  Tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga đã giảm lưu lượng khí đốt qua đường ống Nord Stream 1 trên biển Baltic vào tháng trước do không nhận được thiết bị mà công ty của Đức mang đi sửa chữa ở Canada và bị kẹt lại theo lệnh trừng phạt Nga. Ngoài ra, từ 11.7, đường ống khí đốt này sẽ bị dừng 10 ngày để bảo trì thường niên.

  Phát biểu của lãnh đạo CDU Merz được đưa ra trong bối cảnh Cơ quan Mạng lưới Liên bang Đức, cơ quan quản lý điện và khí đốt của nước này cho biết, Đức không thể phụ thuộc lâu vào nguồn dự trữ khí đốt sẵn có.
  “Nếu cạn kiệt khí đốt Nga và có một mùa đông ấm áp, thì khối lượng dự trữ hiện tại, bao gồm cả khí đốt mà chúng ta phải chuyển cho các nước Châu Âu khác, có thể sẽ đủ trong 1-2 tháng” - người đứng đầu Cơ quan Mạng lưới Liên bang Đức Klaus Muller chia sẻ với Funke Mediengruppe.

  Hồi tháng 3, EU đã đưa ra kế hoạch loại bỏ dần khí đốt Nga vào năm 2030 để ứng phó sau chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraina.

  Trong khi đó, các quan chức và lãnh đạo doanh nghiệp Đức nhiều lần cảnh báo, nền kinh tế lớn nhất Châu Âu, vốn phụ thuộc nhiều vào nguồn cung cấp năng lượng của Nga, sẽ bị ảnh hưởng mạnh nếu dòng khí đốt từ Nga bị cắt đứt ngay.

  “Đó là một trường hợp khẩn cấp thực sự. Toàn bộ các ngành công nghiệp có nguy cơ sụp đổ vĩnh viễn vì tắc nghẽn khí đốt: Nhôm, thủy tinh, công nghiệp hóa chất” - Yasmin Fahimi, người đứng đầu Liên hiệp Công đoàn Đức, nói với tờ Bild am Sonntag.

  Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck trước đó cảnh báo, tình trạng thiếu khí đốt sẽ dẫn tới thất nghiệp hàng loạt và mức sống giảm.

  Trả lờiXóa
 10. Một nửa dân số Đức sợ phải "chết cóng" trong mùa đông tới
  Theo kết quả của một cuộc thăm dò mới nhất được thực hiện ở Đức, hầu như tất cả người dân nước này đã cảm nhận được hậu quả của các lệnh trừng phạt chống Nga - hơn 90% số người được hỏi cho biết gần đây họ buộc phải hạn chế chi tiêu.

  Và cứ hai người Đức được hỏi thì lại có một người tỏ ra lo sợ phải chịu cảnh rét mướt vào mùa đông nếu vấn đề cung cấp khí đốt của Nga không được giải quyết.

  Ba phần tư số người được khảo sát nói rằng việc giá cả tăng đã trở thành gánh nặng đối với họ, một nửa số người tham gia khảo sát nói rằng tình hình kinh tế của họ đã trở nên tồi tệ. Có 46% số người được hỏi nói rằng họ buộc phải từ bỏ một vài món hàng đã được lên kế hoạch mua từ trước do tình hình tài chính không thuận lợi.

  Các phương pháp tiết kiệm phổ biến nhất của người Đức là: Giảm đi ăn ở nhà hàng (54%), không mua một phần quần áo (50%), không đi nghỉ (48%). Ngoài ra, hơn 1/3 công dân Đức bắt đầu tiết kiệm tiền mua thực phẩm và tiền nước bằng cách tắm ít đi.

  Theo các nhà kinh tế Đức, lạm phát ở nước này đã phá vỡ kỷ lục kể từ khi đồng euro ra mắt trong nước, trong khi giá cả không có dấu hiệu dừng lại, Bild đưa tin.

  Các vấn đề về khí đốt có thể bao trùm đất nước trong tương lai rất gần - theo Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habek, nếu tình hình cung cấp nhiên liệu xanh của Nga không được cải thiện, khí đốt có thể gần như chấm dứt trong một tuần.

  Trả lờiXóa
 11. ĐỨC ĐANG PHẢI THAY NGA ĐÒI GIẢM LỆNH TRỪNG PHẠT!
  Đức đang tìm cách trả các thiết bị cho đường ống dẫn khí đốt Nord Stream của Nga đang kẹt ở Canada, Bộ Liên bang về quan hệ kinh tế và hành động khí hậu Đức thông tin ngày 4.7.

  “Chúng tôi đã giải quyết vấn đề với Canada và cũng đang liên hệ với Ủy ban Châu Âu” - phát ngôn viên của Bộ, ông Beate Baron, chia sẻ. Người phát ngôn từ chối bình luận về thời gian hoàn tất các cuộc đàm phán.

  Tháng trước, nhà cung cấp năng lượng của Nga Gazprom tuyên bố buộc phải cắt giảm 60% dòng khí đốt đến Đức qua đường ống Nord Stream do các turbine Siemens tại trạm bơm Portovaya ở Vyborg bị kẹt ở Montreal, Canada.

  Công ty Đức Siemens đã đưa turbine đi bảo trì ở Canada. Những turbine này nằm trong lệnh trừng phạt của Canada với Nga và Ottawa cho biết việc trả các thiết bị này sẽ vi phạm lệnh trừng phạt.

  Việc Gazprom cắt giảm lượng khí đốt tới Đức buộc một số quốc gia EU phải tuyên bố các biện pháp khẩn cấp nhằm giảm sử dụng khí đốt.

  Lo ngại về nguồn cung trở nên trầm trọng hơn sau khi đơn vị vận hành đường ống khí đốt Nord Stream thông báo ngừng dòng khí đốt qua đường ống này để bảo trì thường niên từ 11 đến 21.7. Gazprom cho biết, việc bảo trì đã được lên lịch và có sự nhất trí của các đối tác.

  Trả lờiXóa
 12. „Wir zahlen nicht für eure Kriege!“-
  Mehr als 1000 Menschen demonstrieren in Berlin gegen Aufrüstung der Bundeswehr

  Zur Demonstration aufgerufen hatte das Bündnis „Zivile Zeitenwende“. Es fordert, die Mittel für die Bundeswehr in den Ausbau den Sozialstaats zu investieren.
  https://www.tagesspiegel.de/berlin/wir-zahlen-nicht-fuer-eure-kriege-mehr-als-1000-menschen-demonstrieren-in-berlin-gegen-aufruestung-der-bundeswehr/28475788.html
  Dịch:
  Chúng tôi không trả tiền cho các cuộc chiến của các vị! "
  Hơn 1000 người biểu tình ở Berlin phản đối việc tái vũ trang Quân đội Đức

  Liên minh "Civil Times Turning" đã kêu gọi cuộc biểu tình. Theo cảnh sát, khoảng 1.400 người đã biểu tình ở Berlin chống lại việc xây dựng quân đội theo khẩu hiệu "Chúng tôi không trả tiền cho các cuộc chiến của các bạn! ". Ban tổ chức đã nói khoảng 4000 người tham gia.

  Câu hỏi đặt ra là, ngay cả khi người ta ủng hộ việc tăng ngân sách quân sự, thì tiền sẽ đến từ đâu. Phương Tây dường như chỉ lên kế hoạch cho các cuộc chiến tranh ủy nhiệm. Giờ đây, khi sắp hết nhiệm kỳ đại biểu, nhiều ông nghị bị sốc khi nhận ra rằng mình phải tự mình thực hiện chính sách vô lý. Bây giờ nghĩ về nó thì hơi muộn.

  Trả lờiXóa