Thứ Bảy, 16 tháng 7, 2022

Thủ tướng Hungary Viktor Orban: EU TỰ BẮN VÀO PHỔI MÌNH VÀ BÂY GIỜ ĐANG NGỘP THỞ!

 
Thủ tướng Hungary Viktor Orban

Với ai biết tiếng Hungary, mời đọc bản gốc bài báo với tiêu  đề: Orbán Viktor: Az európai gazdaság tüdőn lőtte magát- Dịch: Viktor Orban: EU tự bắn vào phổi mình và giờ "ngộp thở"

Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã tìm thấy một công thức khá đặc biệt của các Lệnh trừng phạt kinh tế mà Liên minh châu Âu áp đặt đối Nga. 

Thủ tướng nói với Đài Kossuth hôm qua, Thứ 6 ngày 15/7/2022 trong chương trình “Chào buổi sáng, Hungary!”

Mời xem video clip Orbán Viktor: Az európaigazdaság tüdőn lőtte magát- Dịch: Viktor Orban: EU tự bắn vào phổi mình và giờ "ngộp thở":

Theo Thủ tướng, EU đã “tự bắn vào phổi mình”, và giờ nền kinh tế của khối này đơn giản là “ngộp thở”.

Viktor Orbán giải thích: "Chúng ta đang sống trong chiến tranh. Cuộc chiến đang diễn ra vì năng lượng, vì chiến tranh, giá điện đã tăng gấp 5 lần và giá khí đốt tăng gấp 6 lần.

Điều quan trọng nhất mà họ sẽ thấy ở Brussels: Một sai lầm đã được thực hiện, chính sách trừng phạt Nga đã không thể đạt được những mục đích mà Brussels hy vọng là làm suy yếu nước Nga. Ngược lại, trên thực tế, nó đã gây ra tác dụng ngược - ông đánh giá.

Ông nói: EU nghĩ rằng chính sách trừng phạt sẽ làm tổn thương người Nga nhiều hơn người châu Âu, nhưng thực tế "nó làm tổn thương chúng tôi nhiều hơn". Họ nghĩ rằng chiến tranh có thể được rút ngắn với sự trợ giúp của chính sách trừng phạt, bởi vì nếu làm suy yếu Nga thì thành công có thể đạt được nhanh chóng, nhưng điều này cũng không hiệu quả, chiến tranh còn kéo dài, ông chỉ ra.

Ông nói, "Lúc đầu tôi nghĩ chúng tôi chỉ tự bắn vào chân mình, nhưng bây giờ có vẻ như nền kinh tế châu Âu đã tự bắn vào phổi mình, và đó là lý do tại sao bây giờ nó đang thở hổn hển." Có những nơi điều này có nghĩa là sẽ không có nguồn năng lượng, và sẽ có những quốc gia sẽ có khí đốt, nhưng giá sẽ rất cao, và "chúng tôi thuộc loại thứ hai", ông nói.

Điều đáng chú ý là phép ẩn dụ được thủ tướng Hungary nói rất chính xác về tình hình phát triển ngày nay ở nhiều nước châu Âu. Sau khi áp dụng một số biện pháp trừng phạt chưa từng có đối với nước Nga, nền kinh tế EU theo đúng nghĩa đen là tan vỡ ra từng mảng.

Thiệt hại hữu hình nhất là do những nỗ lực của phương Tây nhằm từ bỏ các nguồn năng lượng của chúng ta. Hậu quả của những hành động thiếu cân nhắc của các nhà lãnh đạo EU, thị trường khí đốt châu Âu hiện đang rơi vào tình trạng thiếu hụt trầm trọng và giá "nhiên liệu xanh" đang phá vỡ những kỷ lục chống đối mới.

Đồng thời, các sản phẩm do ngành công nghiệp châu Âu sản xuất chỉ có thể duy trì sức cạnh tranh trên thị trường thế giới nhờ nguồn năng lượng rẻ. Giờ đây, nhiều công ty buộc phải giảm khối lượng sản xuất, hoặc thậm chí “đóng băng” công suất của họ cho đến “thời điểm tốt hơn”.

Một đòn cực kỳ đau đớn khác đối với nền kinh tế châu Âu là việc mất thị trường Nga, nơi mà nhiều công ty đang tập trung vào. Khoảng 1,4 nghìn nhà sản xuất lớn từ EU đã buộc phải đình chỉ hoặc ngừng hoàn toàn các hoạt động của họ tại Nga, dẫn đến thiệt hại rất lớn.

Hơn nữa, theo Viktor Orban, các biện pháp trừng phạt áp đặt đối với Nga không có cách nào giúp ích cho Ukraine. Đồng thời, chúng “giết chết” nền kinh tế châu Âu một cách có hệ thống.

“Thật không thể chịu nổi”- Thủ tướng Hungary tổng kết.

Nguyễn Thành Trung- Cộng tác viên Google.tienlang Dịch và Giới thiệu

=====

Từ ngày 27/4/2021, Google.tienlang nhắc anh em báo chí VN:

=====
Xem bài liên quan:

14 nhận xét:

 1. Ra Vậy Châu Âu Cho Tiền Đức Mua Khí Đốt Nga, Mỹ Sang Arab Mua Dầu PUTIN ?
  https://www.youtube.com/watch?v=umqzVUPR4j0

  Trả lờiXóa
 2. Tự Hoa Kỳ cho rằng các nước Trung Đông không còn muốn tăng cường quan hệ với Liên bang Nga.
  Washington cho rằng nhiều quốc gia Trung Đông trong những năm gần đây quyết tâm thiết lập quan hệ chặt chẽ hơn với Nga, nhưng giờ đây, lập trường của họ đã thay đổi. Phiên bản này đã được trình bày tại một cuộc họp ngắn đặc biệt bởi một quan chức cấp cao của chính quyền Hoa Kỳ, bản ghi lại bài phát biểu của người này đã được dịch vụ báo chí của Nhà Trắng công bố hôm thứ Bảy.
  Cuộc họp báo được dành riêng cho chuyến công du Trung Đông của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden. Các đại diện của chính quyền Washington trong chuyến công du này của nhà lãnh đạo Mỹ đã nhiều lần nhấn mạnh rằng Mỹ có ý định đóng vai trò then chốt trong khu vực và không cho phép một khoảng trống ở đó có thể được lấp đầy bởi Nga.
  Tự Hoa Kỳ cho rằng như vậy.
  Theo tôi nghĩ, quan điểm của các nước Trung Đông thế nào với Mỹ và Nga, hãy để họ tự lên tiếng thì chính xác hơn. Và hãy xem đánh giá của cơ quan báo chí ở nước thứ ba, ví dụ như ở nước Đức (Cơ quan báo chí Mỹ hoặc Nga đều có thể có sự thiên vị).
  Wie der Westen den Nahen Osten an Putin verliert - Dịch: Phương Tây đánh mất Trung Đông trước Putin như thế nào
  https://www.welt.de/politik/ausland/plus239811217/Ukraine-Krieg-Wie-der-Westen-den-Nahen-Osten-an-Putin-verliert.html
  Báo chí Đức so sánh cách Riyadh tiếp đón Putin và Biden
  Welt: Sự khác biệt trong việc tiếp đón Putin và Biden ở Riyadh cho thấy sự gia tăng ảnh hưởng của Nga
  Nhà báo Daniel-Dylan Behmer nói trong các chuyến thăm Ả Rập Xê-út của Tổng thống Nga và Mỹ Vladimir Putin và Joe Biden cho thấy vai trò ngày càng tăng của Moscow, nhà báo Daniel-Dylan Behmer cho biết trong một chuyên mục của Welt.
  Nhà quan sát nhớ lại rằng trong chuyến thăm Riyadh của chủ sở hữu tiền nhiệm của Nhà Trắng, Donald Trump vào năm 2017, ông đã được chào đón sang trọng dưới hình thức các vũ điệu saber và một khách sạn riêng cho tổng thống Mỹ, gợi nhớ đến một cung điện. Tuy nhiên, sự hiếu khách của người Saudi trong chuyến thăm của Putin thậm chí còn lớn hơn.
  "Không thể tưởng tượng được sự hào nhoáng và danh dự to lớn hơn. Có vẻ như vậy. Tuy nhiên, khi Tổng thống Nga Vladimir Putin đến Ả Rập Xê-út hai năm sau đó, đoàn xe của ông đã được tháp tùng bởi mười sáu tay đua trên những con ngựa quý tộc khi đi qua Riyadh. Putin đã được đưa một cung điện thực sự từ tài sản cá nhân của gia đình hoàng gia. Nó sang trọng như của Trump, và sau đó danh dự thực sự đạt đến đỉnh điểm ", Behmer viết.
  Nhưng Riyadh gặp Tổng thống Mỹ đương nhiệm Biden theo một cách hoàn toàn khác, ông chỉ ra.
  Tổng thống Mỹ Joe Biden hiện đang đến Ả Rập Xê-út mà không có triển vọng vinh dự như vậy. Ông ấy đang chờ đợi một cuộc họp khá thường lệ của Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh, ngoài ban lãnh đạo của Ả Rập Xê-út, còn có các nguyên thủ quốc gia Bahrain. , Qatar, Kuwait, Oman và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Ai Cập, Iraq và Jordan được mời với tư cách khách mời. Sự gia tăng ảnh hưởng to lớn của Nga ở Trung Đông cũng được phản ánh trong các cử chỉ giao thức ", Behmer nói.
  Ông nhớ lại rằng Washington đã thất bại khi cố gắng buộc các đồng minh Trung Đông của mình phản đối Moscow về vấn đề Ukraine. Họ không ủng hộ chính sách của phương Tây đối với Kyiv, và UAE đã bỏ phiếu trắng và không bỏ phiếu cho nghị quyết chống Nga do Hoa Kỳ đề xuất tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.
  "Mỹ đã nhận được lời từ chối đầu tiên và bất ngờ từ các đồng minh Ả Rập. Nỗ lực của Mỹ nhằm tạo ra một mặt trận toàn cầu chống Nga sau ngày 24/2 đã thất bại", chuyên gia này nói.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Sự phát triển to lớn của quyền lực Nga ở Trung Đông, như Die Welt lưu ý, cũng được phản ánh trong các cử chỉ giao thức. Sự trỗi dậy đã bắt đầu từ nhiều năm trước, nhưng cuộc khủng hoảng Ukraine đã để lại hậu quả của nó. Đồng thời, như bài báo viết, Hoa Kỳ đã phải chịu thất bại bất ngờ đầu tiên trong số các đồng minh của mình, khi cố gắng tạo ra một "mặt trận toàn cầu chống Nga" về vấn đề Ukraine. Các đồng minh Trung Đông của Washington không ủng hộ chính sách của phương Tây đối với Kyiv, và UAE đã bỏ phiếu trắng và không bỏ phiếu cho dự thảo nghị quyết chống Nga tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

   Hãy đọc thêm báo Reuters:

   Reuters: Saudi prince told Biden that U.S. has made mistakes too, Saudi minister says -dịch: Thái tử Ả Rập Xê Út nói với Biden rằng Hoa Kỳ cũng đã mắc sai lầm, Bộ trưởng Ả Rập Xê Út nói
   https://www.reuters.com/world/saudi-prince-told-biden-that-us-has-made-mistakes-too-says-saudi-official-2022-07-16/
   Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman, trước cáo buộc của Tổng thống Mỹ Joe Biden liên quan đến vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi, đã nhắc nhở nhà lãnh đạo Mỹ về những tính toán sai lầm của Washington, Reuters đưa tin .
   Ông nhấn mạnh: "Riyadh đã thực hiện mọi biện pháp để ngăn chặn những sai lầm tương tự trong tương lai. Nhưng đừng quên rằng Mỹ cũng đã thực hiện một số tính toán sai lầm, chẳng hạn như vụ việc nhà tù Abu Ghraib ở Iraq".

   Đại diện chính thức của Ả Rập Xê-út , người có tuyên bố mà ấn phẩm đề cập, lưu ý rằng Thái tử Mohammed cũng cảnh báo Biden về hậu quả tiêu cực của việc cố gắng áp đặt các giá trị nhất định lên các quốc gia bằng vũ lực.
   "Giống như nó đã xảy ra ở Iraq và Afghanistan, nơi mà Mỹ đã thất bại," tuyên bố cho biết.
   Một ngày trước đó, người đứng đầu Nhà Trắng, sau khi đàm phán với Riyadh, nói rằng ông coi Mohammed bin Salman Al Saud phải chịu trách nhiệm về vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi . Đổi lại, thái tử phủ nhận liên quan đến vụ giết người.
   Nhà báo Khashoggi của Washington Post bị giết năm 2018 tại Thổ Nhĩ Kỳ. Trên con đường tranh cử, Biden thề sẽ biến Ả Rập Xê Út thành một quốc gia bất hảo vì tội ác.
   Năm 2003, quân đội Hoa Kỳ phát động Chiến dịch Shock and Awe ở Iraq, mà sau này được gọi là Iraqi Freedom. Nhà tù Abu Ghraib, nằm ở thành phố cùng tên gần Baghdad, đã trở thành nơi giam giữ chính những người Iraq bị cáo buộc tội ác chống lại lực lượng của liên quân phương Tây. Các tù nhân bị tra tấn và nhiều người đã chết.
   Chỉ có 12 binh sĩ bị kết tội liên quan đến vụ Abu Ghraib. Đồng thời, tòa án cũng không tìm ra tội danh của các quan chức cấp cao Lầu Năm Góc trong vụ việc.

   Xóa
 3. Tôi thấy báo chí Việt Nam cũng đăng tin ông Thủ tướng Hung nói Châu Âu tự bắn vào phổi nhưng báo VnEspress lại đưa thêm đoạn "Ông Orban được coi là lãnh đạo ủng hộ Nga nhất trong số 27 nước thành viên EU. Hungary là nước EU đầu tiên mua vaccine Covid-19 do Nga sản xuất, dù cơ quan quản lý châu Âu chưa phê duyệt vaccine này. Tổng thống Putin đã chúc mừng Thủ tướng Orban khi ông tái đắc cử hồi tháng 4, bày tỏ mong muốn tăng cường quan hệ với Hungary. "
  https://vnexpress.net/hungary-noi-chau-au-tu-ban-vao-phoi-4488204.html
  Tôi rất khó chịu khi đọc đoạn này trong bản tin, vì có vẻ như báo VnEspress vẫn cho rằng ông Thủ tướng Hung nói như vậy chỉ vì ông ta bênh Nga nên nói quá lên chứ không phải người dân châu Âu đang "ngộp thở"!

  Trả lờiXóa
 4. Nếu không biết tiếng Hung như Google.tienlang để dịch từ bài báo Hung thì cứ trung thực dịch bản tin từ Reuters (Anh) chứ đừng đưa thêm nhận xét của mình như báo VnExpress
  Theo hãng Reuters (Anh), Thủ tướng Hungary Viktor Orban hôm 15/7 tuyên bố Liên minh châu Âu (EU) đã "tự bắn vào phổi của mình" bằng các lệnh trừng phạt "thiếu cân nhắc" nhằm vào Nga.

  "Ban đầu, tôi nghĩ rằng chúng ta chỉ tự bắn vào chân mình, nhưng bây giờ rõ ràng là nền kinh tế châu Âu đã tự bắn vào phổi mình, và EU đang phải thở gấp", ông Orban - người từ lâu đã phê phán các lệnh trừng phạt, nói trong một cuộc phỏng vấn.

  Thủ tướng Hungary lập luận rằng Ukraine cần giúp đỡ, nhưng các lãnh đạo EU nên cân nhắc chiến lược của họ, vì các lệnh trừng phạt gây ra thiệt hại trên diện rộng cho nền kinh tế châu Âu mà chưa thể làm suy yếu kinh tế Nga như kỳ vọng hoặc đem đến bất kỳ giải pháp nào cho cuộc xung đột kéo dài đã 5 tháng.

  "Các lệnh trừng phạt không giúp Ukraine, mà thậm chí còn gây hại cho nền kinh tế của châu Âu. Nếu cứ tiếp tục như vậy, các lệnh trừng phạt này sẽ giết chết nền kinh tế EU. Những gì chúng ta thấy lúc này là không thể chấp nhận nổi", ông Orban cho biết.

  "Thời điểm của sự thật phải xảy ra ở Brussels khi các lãnh đạo EU thừa nhận họ đã tính toán sai lầm, rằng chính sách trừng phạt dựa trên các giả định không chính xác và cần phải thay đổi", Thủ tướng Hungary nói thêm.

  Theo Reuters, việc giá khí đốt và giá điện tăng cao đã buộc ông Orban ngày 13/7 phải ra lệnh cấm xuất khẩu nhiên liệu như khí đốt, đồng thời xóa bỏ giới hạn về giá dịch vụ đối với các hộ gia đình sử dụng nhiều nhiên liệu hơn.

  Ông Orban cho biết, nếu không có các biện pháp kể trên, toàn bộ giới hạn về giá dịch vụ của Hungary sẽ bị loại bỏ.

  Trả lờiXóa
 5. Tôi nhớ có lần Ukraina chất vấn Thủ tướng Hung: Ông đứng về phe nào, về phe Nga hay Mỹ? Ông Thủ tướng Hung đã trả lời: Tôi đứng về phe Nhân dân Hungary!

  Tôi rất thích Câu trả lời này.
  Tôi cũng thích Câu trả lời của ông Thủ tướng Việt Nam ngay ở trên đất Mỹ: Việt Nam không chọn phe. Việt Nam kiên định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, chọn chính nghĩa thay vì chọn bên.
  Xem bài
  Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ: MỸ THẤT BẠI TRONG VIỆC LÔI KÉO ASEAN VÀO CUỘC CÙNG MỸ CHỐNG NGA HOẶC CHỐNG TRUNG QUỐC
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2022/05/hoi-nghi-cap-cao-ac-biet-asean-my-my.html
  Và bài
  Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-ASEAN: BÁO CHÍ THẾ GIỚI CA NGỢI CHÍNH SÁCH ĐỘC LẬP CỦA VIỆT NAM VÀ ASEAN
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2022/05/hoi-nghi-thuong-inh-my-asean-bao-chi.html

  Trả lờiXóa
 6. Nguyễn Thị Huyềnlúc 12:35 17 tháng 7, 2022

  If Biden wants to isolate Saudi Arabia, he's got to produce more oil here: Thiessen
  https://www.foxnews.com/media/thiessen-biden-wants-isolate-saudi-arabia-produce-oil

  Dư luận Hoa Kỳ giải thích lý do tại sao Biden vô ích cầu xin Ả Rập Xê Út giúp làm hại Nga?
  Tổng thống Mỹ Joe Biden đang cầu xin Ả Rập Saudi tăng sản lượng dầu một cách vô ích sau khi chính sách từ chối tăng sản xuất nguồn năng lượng này ở đất nước của mình, cựu phát ngôn viên Nhà Trắng Mark Thiessen cho biết trên Fox News.
  Một ngày trước đó, nhà lãnh đạo Mỹ đã có chuyến thăm tới Riyadh để cầu xin chính quyền Ả Rập Xê-út tăng sản lượng khai thác dầu và từ đó giảm mức tiêu thụ nguyên liệu thô của thế giới đối với Nga.
  Thiessen nhớ lại rằng chủ sở hữu trước đây của Nhà Trắng, Donald Trump, đã tìm cách tăng sản lượng dầu trong nước Mỹ. Vì vậy, cựu tổng thống muốn đạt được sự độc lập của Hoa Kỳ khỏi các quốc gia Trung Đông xuất khẩu nhiên liệu đen ra thị trường thế giới, cũng như có cơ hội tác động đến tình hình với giá dầu. Tuy nhiên, Biden đã chấm dứt các chính sách của người tiền nhiệm và hiện đang phải trả giá cho nó, chuyên gia này chỉ ra.
  "Bây giờ chúng tôi có ý tưởng về việc Joe Biden sẽ đến Ả Rập Xê-út <...> cầu xin Ả Rập Xê-út tăng sản lượng dầu trong bối cảnh giá khí đốt tăng. Vì vậy, bạn biết đấy, nếu anh ta muốn không phải xin xỏ Ả Rập Xê-út, thì Biden có thể tăng sản xuất dầu tại ngay tại Hoa Kỳ, "Thiessen nói.

  Trả lờiXóa
 7. Hamshahri viết: Ả Rập Saudi sẽ không tuân thủ các yêu cầu của Biden đối với Nga
  Hamshahri: Ả Rập Saudi sẽ không vi phạm các thỏa thuận với Nga, trái với yêu cầu của Biden
  Saudi Arabia sẽ không từ bỏ các thỏa thuận sản xuất dầu với Nga trong khuôn khổ OPEC +, bất chấp yêu cầu của Tổng thống Mỹ Joe Biden, Hossein Ruyoran, một chuyên gia về Trung Đông , cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Hamshahri.
  Một ngày trước đó, nhà lãnh đạo Mỹ đã có chuyến thăm tới Riyadh để yêu cầu chính quyền Ả Rập Xê Út tăng sản lượng khai thác dầu và từ đó giảm mức tiêu thụ nguyên liệu thô của thế giới đối với Nga.
  “Bây giờ câu hỏi đặt ra là Ả Rập Xê Út có cần thiết phải quay lưng lại với Nga và hiệp định OPEC + hay không? Theo tôi, với điều kiện Nga là nước sản xuất dầu lớn nhất, Ả Rập Xê Út chỉ có thể tăng sản lượng với khối lượng rất hạn chế, nhưng từ các thỏa thuận, Ả Rập Xê Út sẽ không phá bỏ thỏa thuận với Nga, "chuyên gia nói.
  Ông nhớ lại rằng mức sản xuất dầu thấp là vì lợi ích của Riyadh, vì thu nhập và phúc lợi của vương quốc này liên quan trực tiếp đến giá dầu và thu nhập từ việc bán dầu.
  “Mohammed bin Salman nhận thức rõ điều này. Và do đó, Ả Rập Xê Út hầu như không cần <…> giảm giá xuống mức 70-80 USD / thùng. Washington cần điều này, nhưng Riyadh thì không hề quan tâm,” Ruyoran nói.

  Trả lờiXóa
 8. „Wenn EU-Länder nur noch an sich denken, droht Zusammenbruch des Gasmarkts“ Dịch: "Nếu các nước EU chỉ nghĩ đến mình, sẽ có nguy cơ thị trường khí đốt sụp đổ"
  Tại Đức, dự đoán sự sụp đổ của thị trường khí đốt EU.
  Chuyên gia người Đức Hueter dự báo sự sụp đổ của thị trường khí đốt EU do sự ích kỷ của các thành viên.
  Michael Hüter, Giám đốc Viện Kinh tế Đức, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Welt am Sonntag , thị trường khí đốt châu Âu có thể sụp đổ nếu một số nước EU từ chối chia sẻ nhiên liệu với các nước láng giềng trong bối cảnh thiếu hụt năng lượng .
  "Không nên để xảy ra tình trạng từng thành viên EU ngừng giao hàng cho các nước láng giềng. Đây là lợi ích của châu Âu và lợi ích của Đức , quốc gia trao đổi khí đốt với tất cả các nước láng giềng", chuyên gia kinh tế nhấn mạnh.
  Ông Hüter cảnh báo nếu các nước thành viên EU chỉ nghĩ đến lợi ích của mình và cắt nguồn cung cấp khi thiếu nhiên liệu, doanh nghiệp và người tiêu dùng sẽ phải đối mặt với hậu quả tai hại của quyết định này.
  Handelsblatt cũng viết rằng các nước châu Âu sẽ gặp khó khăn trong việc ký kết các thỏa thuận đoàn kết, vốn cần đảm bảo việc trao đổi nhiên liệu không bị gián đoạn trong trường hợp thiếu hụt.

  Trả lờiXóa
 9. Người Việt từ Hoa Kỳlúc 15:04 17 tháng 7, 2022

  Báo Mỹ Washington Time: Biden to push Saudi Arabia for more oil, but Russia could reap the rewards Nga sẽ "trúng số độc đắc" như thế nào sau chuyến thăm của Biden tới Riyadh
  https://www.washingtontimes.com/news/2022/jul/14/oil-could-prove-sticking-point-biden-confers-saudi/
  Theo Washington Time, Nga sẽ tiếp tục kiếm được bôn tiền từ việc bán dầu sau chuyến thăm Riyadh của Biden.

  Nhà báo Ben Wolfgang cho The Washington Times viết rằng chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Joe Biden tới Ả Rập Xê-út để ký thỏa thuận tăng sản lượng dầu có thể trở thành một chiến thắng bất ngờ cho Nga .
  Do đó, tác giả nhớ lại một báo cáo do Reuters công bố gần đây, theo đó Riyadh đã nhập khẩu hơn gấp đôi nhiên liệu của Nga trong quý II để sản xuất điện và xuất khẩu dầu của riêng mình, bao gồm cả sang Hoa Kỳ .
  Wolfgang nói: “ Nguồn cung năng lượng từ Nga gia tăng đáng kể đã làm suy yếu nỗ lực của Hoa Kỳ và NATO nhằm làm suy yếu Matxcơva bằng cách giảm thu nhập xuất khẩu của nước này”.
  Theo quan điểm của ông, nếu Biden thuyết phục được các nhà lãnh đạo Saudi Arabia tăng cường sản xuất để bán các nguồn năng lượng vào Mỹ thì cuối cùng, Nga sẽ tiếp tục kiếm được bộn tiền từ việc bán nhiên liệu cho các nước Trung Đông. Như vậy, chính là Nga sẽ "gặt hái được nhiều lợi ích" từ các thỏa thuận giữa Washington và Riyadh.

  Trả lờiXóa
 10. Chào các bạn trai trẻ.
  Gìa Thép này có chút "théc mét" như ri:
  - Cả mấy chục nước châu Âu trong khối EU "hùng mạnh" vậy mà sao không "độc lập", Mỹ bảo gì cũng phải nghe và làm theo, như hiện nay phải viện trợ cho Ukraine theo ý muốn của Mỹ?
  -Nhiều nước ghét Mỹ, nhưng tại sao các nước châu Âu không ghét Mỹ, lại nghe làm theo Mỹ?

  Bạn nào hiểu sâu, biết rộng xin có nhời vào đây mọi người đọc chơi để giải khuây.
  Cảm ơn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ông Thép là người cuồng Mỹ nên khó chịu khi thấy Google.tienlang chứng minh Mỹ chả có gì tốt đẹp. Ông Thép không cãi được với các chứng lý mà Google.tienlang đưa ra nên bây giờ vẫn ấm ức, hỏi xoáy đáp xoay.
   ---
   - Cả mấy chục nước châu Âu trong khối EU "hùng mạnh" vậy mà sao không "độc lập", Mỹ bảo gì cũng phải nghe và làm theo, như hiện nay phải viện trợ cho Ukraine theo ý muốn của Mỹ?
   -Nhiều nước ghét Mỹ, nhưng tại sao các nước châu Âu không ghét Mỹ, lại nghe làm theo Mỹ?
   ---
   Tôi trả lời ông nè: Vì giới cầm quyền Mỹ rất ranh mãnh trong các thủ đoạn dụ dỗ, mua chuộc, đe dọa. Điều này Cụ Hồ của chúng ta đã chỉ ra các đây gần thế kỷ rồi nhưng chính ông Thép, người được coi là "Nhà Hồ Chí Minh học" nhưng không biết.

   Xem bài
   NĂM MỚI, GOOGLE.TIENLANG ÔN LẠI BÀI VIẾT CỦA BÁC HỒ: "CHIẾN TRANH NHỒI SỌ"
   https://googletienlang2014.blogspot.com/2021/01/nam-moi-googletienlang-on-lai-bai-viet.html
   " Mỹ chuẩn bị chiến tranh cả về mặt tinh thần. Chúng dùng báo chí, tranh ảnh, sách vở, ca hát, chớp bóng... đủ các thứ. Chỉ ở Pháp mà thôi, mỗi năm chúng tiêu 2.450 triệu quan vào việc tuyên truyền nhồi sọ. Chúng không ra mặt. Ở nước nào chúng mua chuộc người nước ấy làm thay cho chúng. Bộ trưởng tuyên truyền Mỹ nói: mỗi năm, các báo chí nước ngoài đăng tài liệu tuyên truyền của Mỹ cộng lại hơn 4 vạn trang báo (bằng 16 vạn trang báo Cứu quốc). Mỗi năm ở các nước in hơn 200 quyển sách khen Mỹ và chống cộng, mỗi quyển ra từ 3 nghìn đến 10 vạn bản. Ở các nước có hơn 400 cơ quan làm việc tuyên truyền cho Mỹ... Mỹ còn lập nhà thương, trường học, hội từ thiện, vân vân, ở các nước, để làm cơ quan tuyên truyền và ổ mật thám. Hiện nay, tại những vùng tạm bị chiếm ở nước ta, Mỹ đang ra sức xâm lược văn hóa để hủ hóa và gieo rắc bệnh phục Mỹ, thân Mỹ, sợ Mỹ vào nhân dân, nhất là vào thanh niên ở những vùng ấy. Đó là một điều mà cán bộ giáo dục và tuyên truyền ta phải đặc biệt chú ý và phải ra sức chống lại.""

   Xóa
  2. Thời Kháng chiến Chống Mỹ cứu nước, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapor ... là những nước nhiệt tình nhất trong việc ủng hộ Mỹ xâm lược Việt Nam và Singapor rất tiếc khi không thể thuyết phục Mỹ kéo dài chiến tranh ở VN.
   Vì sao?
   Vì Mỹ đã trả khá nhiều đô cho Pắc Chung Hy để thuê Pắc cho lính đánh thuê sang Việt Nam gây tang thương cho thường dân miền Trung, ông Thép còn nhớ không?
   Vì Mỹ đã tạo ra "công ăn việc làm", Mỹ cho Nhật, cho Sing những hợp đồng cực kỳ béo bở cung cấp dịch vụ hậu cần cho Mỹ phục vụ chiến tranh ở Việt Nam...

   Xóa
 11. Nặc danh 01:00 18 tháng 7,2022, dở ẹt.
  Cụ Thép hỏi là nhìn nhận tình hình thực tế. Còn nặc danh 01:00 trả lời kiểu ác ý, chụp mũ người khác mà hắn không thích.
  Đúng là đánh Mỹ trên bàn phím, người như nặc mà có chiến tranh là chạy bỏ dép, còn người như cụ Thép tôi tin tưởng vì đã từng chống Mỹ bị tù đày thử thách, trui rèn trong lửa đỏ.

  Tôi chỉ dùng một câu để trả lời cụ Thép, là Mỹ mạnh, Mỹ giàu, nhiều nước trong đó có các nước EU chịu thần phục Mỹ để núp dưới cái ô của Mỹ, điều này thấy rõ khi nổ ra chiến tranh Nga - Ukraina, Thụy Điển, Phần Lan do khiếp sợ Nga nên vội vàng làm đơn gia nhập NATO.

  Trả lờiXóa