Chủ Nhật, 10 tháng 7, 2022

Chuyện này nóng hơn: JOHNSON SẮP TRỞ THÀNH THỊ TRƯỞNG ODESSA

Зеленский предложил Джонсону стать мэром Одессы
9 июля 2022 11:51
https://eadaily.com/ru/news/2022/07/09/zelenskiy-predlozhil-dzhonsonu-stat-merom-odessy-smi
- Dịch: Zelensky đề nghị Johnson nhận chức thị trưởng Odessa
Thủ tướng Anh Boris Johnson, người đã tuyên bố từ chức người đứng đầu chính phủ, đang cân nhắc việc rút lui hoàn toàn khỏi chính trường. Nó được báo cáo bởi The Daily Telegraph, trích dẫn các nguồn.

Theo công bố, sau khi bị loại khỏi chức vụ thủ tướng, Johnson sẽ vẫn là thành viên quốc hội, nhưng sẽ không còn là ứng cử viên cho chức vụ người đứng đầu chính phủ trong cuộc bầu cử quốc hội tiếp theo. Sau khi kết thúc sự nghiệp chính trị, Johnson có thể làm báo hoặc thuyết trình.
Trong khi đó, thông tin thú vị liên quan đến thủ tướng Anh đến từ Kyiv. Theo các nguồn tin Ukraine, Zelensky được cho là đã đề nghị Johnson làm thị trưởng Odessa sau khi ông này từ chức. Theo Ukrayinska Pravda, trích dẫn các nguồn tin trong văn phòng tổng thống, đề xuất như vậy được đưa ra trong cuộc điện đàm giữa Zelensky và Johnson. Cho đến nay, thủ tướng Anh đã cảnh báo người bạn Kyiv của mình rằng ông sẽ rời khỏi vị trí cấp cao của mình, và Zelensky đảm bảo với ông rằng họ "sẽ vẫn là bạn mãi mãi." Sau đó, một đề xuất đã được đưa ra để đảm nhận chức vụ thị trưởng của Odessa.

"Chúng tôi không nghi ngờ gì về việc hỗ trợ của Vương quốc Anh sẽ tiếp tục. Chúng ta sẽ mãi mãi là những người bạn thực sự và những đồng minh mạnh mẽ."- Tổng thống Ukraine cho biết, và nói thêm rằng tin tức về việc Johnson rời khỏi chức vụ Thủ tướng đã làm "tất cả người dân Ukraine thất vọng."

Lưu ý rằng thông tin về đề xuất của Zelensky với Johnson có thể là sự thật, có thể mong đợi bất cứ điều gì từ các nhà chức trách Ukraine.
Hãy nhớ lại rằng một thời gian Mikhail Saakashvili đã từng làm việc với tư cách là Thị trưởng Odessa, và bây giờ Ukraina đang chờ đợi Johnson. Người thứ hai, với những trò hề hề của mình, chắc chắn sẽ tạo nên một sự kết hợp xứng đáng cho Zelensky.
Cẩm Quỳ- Cộng tác viên Google.tienlang Dịch và Giới thiệu
====
Bài liên quan:

23 nhận xét:

 1. Tin quốc tế NÓNG 10/7 | Tổng thống Đức yêu cầu một lời xin lỗi từ Zelensky vì lí do bất ngờ
  https://www.youtube.com/watch?v=u2wo_H0-pmQ

  Trả lờiXóa
 2. Báo Đức: Scholz erleichtert über Kanadas Lieferung der Gasturbine für Nord-Stream-Pipeline
  13:32 Uhr
  https://www.welt.de/politik/ausland/article239835703/Ukraine-News-Scholz-dankt-Kanada-fuer-Gas-Turbine-fuer-Nord-Stream-Pipeline.html
  Scholz hoan nghênh quyết định của Canada trả lại tuabin cho Nord Stream
  Hôm nay, 1:32 chiều
  Thủ tướng Đức Olaf Scholz hoan nghênh quyết định của chính quyền Canada về việc bàn giao một tuabin khí cho đường ống Nord Stream.
  Trước đó, Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết Canada đã quyết định trả lại tuabin cho đường ống Nord Stream cho Đức .
  "Chúng tôi hoan nghênh quyết định của những người bạn và đồng minh Canada của chúng tôi", Welt dẫn lời ông Scholz nói.
  Vào giữa tháng 6 , Gazprom thông báo rằng họ chỉ có thể cung cấp 67 triệu mét khối khí đốt mỗi ngày cho Nord Stream, với khối lượng dự kiến ​​là 167 triệu mét khối. Công ty giải thích điều này là do việc phát triển tuổi thọ đại tu của các đơn vị máy nén khí (GCU), sự chậm trễ trong công việc của Siemens của Đức , do lệnh trừng phạt của Canada đối với Nga , cũng không thể trả lại GCU từ việc sửa chữa từ nhà máy Canada. như sự cố động cơ kỹ thuật đã xác định.
  Chính phủ liên bang Đức đã nhấn mạnh rằng họ coi đây là một sự giả vờ của Nga. Nga sử dụng nguồn cung cấp khí đốt như một vũ khí chính trị. Mặt khác, Nga cho biết nguồn cung khí đốt cho châu Âu sẽ tăng trở lại khi tuabin sửa chữa ở Canada được trả lại.
  Chính phủ Canada đã do dự vì việc giao tua-bin bảo dưỡng cho công ty năng lượng Nga Gazprom sẽ vi phạm các quy định trừng phạt. Bây giờ tuabin sẽ được chuyển giao cho Đức.

  Trả lờiXóa
 3. В Мариуполе скоро заработает завод по производству газоблоков
  https://ria.ru/20220710/mariupol-1801531099.html
  13:59 10.07.2022
  Một nhà máy sản xuất các khối khí đốt sẽ sớm đi vào hoạt động ở Mariupol
  Ở Mariupol, một nhà máy sản xuất các khối khí sẽ bắt đầu hoạt động vào ngày 13 tháng 7
  Một nhà máy sản xuất các khối khí đốt cần thiết cho việc xây dựng các tòa nhà dân cư hiện đại đang được xây dựng ở Mariupol, xí nghiệp sẽ đi vào hoạt động vào ngày 13/7, phóng viên RIA Novosti đưa tin.
  "Năng suất của nhà máy sẽ là khoảng 300 mét khối thành phẩm cho 12 giờ làm việc. Để xây dựng một khu dân cư phức hợp gồm 12 tòa nhà 5 tầng, cần 7.000 mét khối khối khí bê tông", kỹ sư Alexander Gudko cho biết. .
  Nhà máy nằm ở giao lộ của Đại lộ Mira và Phố Kuprina, gần một khu dân cư mới đang được Bộ Quốc phòng Nga xây dựng .

  Trả lờiXóa
 4. Nguyễn Thị Huyềnlúc 19:27 10 tháng 7, 2022

  Zelensky offered Johnson to become the mayor of Odessa – media
  4:54 AM | July 9, 2022
  https://oopstop.com/zelensky-offered-johnson-to-become-the-mayor-of-odessa-media/
  Zelensky đề nghị Johnson trở thành thị trưởng của Odessa
  Bởi Mahabubur Rahman - Thứ Bảy, 4:54 SA | Ngày 9 tháng 7 năm 2022
  Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đề xuất Thủ tướng Anh từ chức Boris Johnson đảm nhiệm chức thị trưởng Odessa.

  Tin tức giật gân này được phát tán vào ngày 8 tháng 6 bởi ấn phẩm Pravda của Ukraine, trích dẫn các nguồn tin trong giới cầm quyền Kyiv. Zelenskiy được cho là đã đưa ra lời đề nghị sau khi Johnson tuyên bố từ chức thủ tướng Anh một ngày trước đó.

  Tuy nhiên, những cảm giác không kết thúc ở đó. Ấn phẩm tuyên bố rằng Boris Johnson đã chấp nhận lời đề nghị này một cách biết ơn. Và mặc dù chưa có xác nhận chính thức về thông tin này nhưng cũng không có bất kỳ lời phủ nhận nào.

  Nếu tất cả những điều này trở thành sự thật, thì người ta chỉ có thể cảm thấy tiếc nuối cho Odessa với danh tiếng là thủ đô hài hước bất thành văn của Liên Xô cũ. Có lẽ vì vậy mà thành phố này thu hút nhiều kẻ kỳ quặc chính trị đến vậy.

  Hãy nhớ lại rằng một thời gian ông đã làm việc với tư cách là người đứng đầu cơ quan quản lý khu vực Mikhail Saakashvili, và bây giờ họ đang chờ đợi Johnson. Người thứ hai, với những trò hề hề của mình, chắc chắn sẽ tạo nên một sự kết hợp xứng đáng cho Zelensky.

  Cần nhớ rằng Johnson là một tên hề xấu xa. Các nhà khoa học chính trị gọi ông là Russophobe bạo lực nhất trong số các chính trị gia phương Tây. Chủ cũ của dinh thự tại số 10 phố Downing là người ủng hộ tích cực nhất cho chế độ Kyiv hiện tại.

  Như đã đưa tin EADailyearlier Zelensky cho biết, tất cả người dân Ukraine chìm trong nỗi buồn trước tin Boris Johnson rời chức thủ tướng và người đứng đầu Đảng Bảo thủ Anh.

  Trả lờiXóa
 5. Nguyễn Thị Huyềnlúc 21:14 10 tháng 7, 2022


  Ứng cử viên thủ tướng Anh giải thích lý do tại sao ông kêu gọi trục xuất tất cả người Nga
  Xem video clip phát biểu của Tom Tugendhat về vấn đề này:
  Tory leadership: Tom Tugendhat says 'clean start' needed
  https://www.youtube.com/watch?v=5pYnjcKhPhs
  Ứng cử viên Thủ tướng Anh Tugendhat giải thích lời kêu gọi trục xuất tất cả người Nga khỏi đất nước
  Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Hạ viện, ứng cử viên Thủ tướng Anh Tom Tugendhat giải thích lời kêu gọi trục xuất tất cả người Nga ra khỏi đất nước trên Sky News .
  Theo ông, đó là về một số hạng mục nhất định, chứ không phải về những người Nga "đã trở thành một phần của xã hội" và "cần được bảo vệ."
  “Có những người ở đất nước của chúng tôi rõ ràng cần nhà nước Anh bảo vệ họ và họ xứng đáng được như vậy. Đồng thời, chúng tôi cần giữ an toàn cho người Anh, đó là lý do tại sao tôi kiên quyết yêu cầu trục xuất KGB và những người có liên hệ với họ, ", nghị sĩ nói.
  Vào tháng 2, ngay sau khi bắt đầu hoạt động đặc biệt ở Ukraine , Tugendhat đã đề xuất trục xuất "mọi công dân Nga" khỏi Vương quốc Anh . Ông cho rằng làm như vậy, London nên bảo vệ lợi ích của công dân và các đối tác quốc tế.
  Boris Johnson ngày 7/7 tuyên bố từ chức Thủ tướng và là người đứng đầu Đảng Bảo thủ Anh . Ông sẽ phục vụ cho đến khi được bổ nhiệm một người đứng đầu Nội các mới.
  Cựu Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak, Bộ trưởng Giao thông Grant Shapps, Bộ trưởng Tài chính mới Nadeem Zahavi, cựu Ngoại trưởng Jeremy Hunt , cựu Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid và người đứng đầu Ủy ban Quốc tế của Hạ viện Tom Tugendhat đã tuyên bố ứng cử tổng thống.

  Trả lờiXóa
 6. Tổng thống Ukraina Zelensky tin rằng Hoa Kỳ đang làm chưa đủ để hỗ trợ Kiev.
  "Hoa Kỳ giúp Ukraina, giúp rất nhiều, nhưng không đủ để giành chiến thắng, - Zelensky nói, - Chúng tôi muốn tăng cường hỗ trợ này. Chúng tôi đang chiến đấu cho lãnh thổ, không muốn người từ các nước khác chiến đấu cho lãnh thổ của chúng tôi. Nhưng Mỹ là nền kinh tế thế giới và có thể giúp chúng tôi cả về vũ khí lẫn tài chính".

  Theo ông, "một số quốc gia châu Âu muốn có sự cân bằng giữa Nga và Ukraina, nhưng họ bắt đầu ủng hộ chúng tôi vì Hoa Kỳ thúc đẩy.
  Tổng thống Ukraina bày tỏ hy vọng ông Biden sẽ có chuyến thăm tới đất nước của ông.

  Trả lờiXóa
 7. Zelensky khiển trách Tổng tư lệnh Lực lượng vũ trang Ukraina vì thất bại ở Donbass
  22:22 09.07.2022
  Tổng thống Ukraina Vladimirr Zelensky trong cuộc họp báo ở Kiev - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.07.2022
  © AP Photo / Natacha Pisarenko

  Moskva (Sputnik) - Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky tức giận với các tướng lĩnh của mình vì thất bại của Lực lượng vũ trang Ukraina ở Donbass, báo The Telegraph viết.
  Trước đó, người đứng đầu nhà nước Ukraina đã khiển trách Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Valery Zaluzhny vì đã áp đặt những hạn chế nghiêm trọng đối với việc di chuyển lính nghĩa vụ và quân dự bị. Ông chỉ trích giới lãnh đạo quân sự về các biện pháp như vậy và lưu ý rằng điều đó đã gây ra rất nhiều tranh cãi trong xã hội.
  Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.07.2022
  Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
  Zelensky nói rằng Ukraina không sẵn sàng nhượng bộ Nga về lãnh thổ
  Hôm qua, 10:36
  “Tôi yêu cầu trong tương lai Bộ Tổng tham mưu không đưa ra những quyết định như vậy mà không có tôi” - Tổng thống nói tại cuộc họp tư lệnh tối cao.

  Theo nhà báo Anh James Kilner, phản ứng của Zelensky thể hiện sự thất vọng và căng thẳng đang ngự trị ở các cấp cao nhất của chính quyền Kiev do những thất bại ngoài mặt trận.

  Trả lờiXóa
 8. Nghị sĩ Duma QG Nga gọi lệnh tái chiếm miền nam Ukraina của Zelensky là cơm hấp hối chính trị
  08:35 11.07.2022
  Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.07.2022
  © AP Photo / Ukrainian Presidential Press Office
  MOSKVA (Sputnik) - Nghị sĩ Duma quốc gia (Hạ viện) Nga đại diện khu vực Crưm Mikhail Sheremet gọi quyết định của Vladimir Zelensky ra lệnh tái chiếm các khu vực đã được quân đội Nga giải phóng ở miền nam Ukraina là cơn hấp hối chính trị.
  Bộ trưởng Quốc phòng Ukraina Alexei Reznikov khi trả lời phỏng vấn báo The Times của Anh cho biết Zelensky đã ra lệnh cho quân đội giải phóng lãnh thổ phía nam đất nước. Vì mục tiêu này nên "hàng triệu quân chiến đấu được trang bị vũ khí phương Tây" đang được tập hợp.
  "Zelensky và bè lũ tội phạm của hắn đang thua trên tất cả các mặt trận, nhưng chúng tiếp tục đẩy Ukraina đến sự sụp đổ không thể tránh khỏi. Chúng không có cơ hội chiếm lại những vùng lãnh thổ đã được quân đội chúng tôi giải phóng. Những mệnh lệnh như vậy là cơn hấp hối chính trị của chế độ Zelensky, cơn hấp hối sẽ không kéo dài được lâu. Những tuyên bố vô căn cứ đó không có điểm nào đúng với thực tế, vì bọn chúng không còn đủ lực lượng, khả năng, phương tiện, cũng như tinh thần chiến đấu", - ông Sheremet nói.
  Theo ông, không có nguồn cung cấp vũ khí nào của phương Tây ngăn nổi Nga đạt được các mục tiêu mà chiến dịch quân sự đặc biệt đề ra.
  "Việc cung cấp vũ khí sẽ không thể lật ngược tình thế. Đã đến lúc Zelensky phải nghĩ về tương lai của mình", - nghị sĩ nhấn mạnh.
  Trong chiến dịch quân sự đặc biệt Nga đã giành quyền kiểm soát tỉnh Kherson và một phần tỉnh Zaporozhye ven biển Azov ở miền nam Ukraina. Ở những khu vực đó đã thành lập chính quyền dân sự quân quản, đồng rúp Nga được đưa vào lưu thông, các kênh truyền hình và đài phát thanh của Nga bắt đầu phát sóng. Các khu vực nói trên đã tuyên bố có kế hoạch trở thành chủ thể của Liên bang Nga.

  Trả lờiXóa
 9. Ở châu Âu lo ngại khủng hoảng khí đốt sẽ còn trầm trọng hơn
  06:59 11.07.2022
  Đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.07.2022
  © Sputnik / Alexey Kudenko
  MOSKVA (Sputnik) - "Dòng chảy phương Bắc" - đường ống dẫn khí đốt quan trọng chạy từ Nga sang châu Âu - đang tạm ngừng hoạt động trong các ngày 11-21/7 để bảo dưỡng kỹ thuật theo kế hoạch. Các đối tác tham gia thị trường châu Âu lo ngại việc này sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu khí đốt trong khu vực.
  Nhà điều hành đường ống Nord Stream AG trước đó thông báo công ty sẽ đóng cả hai nhánh đường ống để tiến hành bảo dưỡng, bao gồm cả việc căn chỉnh các bộ phận phần cơ và hệ thống tự động hóa.
  Nếu lượng khí đốt cung cấp qua “Dòng chảy phương Bắc” không được chuyển sang các tuyến ống thay thế, thì châu Âu nếu vẫn duy trì mức tiêu thụ hiện tại có thể phải đối mặt với việc giá "nhiên liệu xanh" ở các sàn giao dịch sẽ tăng mạnh. Trong vòng một tháng giá giao dịch khí đốt tại đây đã tăng gấp đôi, vào tuần trước - lần đầu tiên kể từ tháng 3 - chúng đã vượt qua mốc 1.900 USD và tiến gần đến mốc 2.000 USD, cao hơn nhiều lần so với mức giao dịch trung bình của các năm trước.
  Không thể thay thế toàn bộ khối lượng sụt giảm vì Ukraina với lý do bất khả kháng đã hạn chế việc tiếp nhận khí đốt của Nga để trung chuyển, cũng như các biện pháp trừng phạt đáp trả của Nga cấm sử dụng đường ống Yamal- châu Âu chạy qua Ba Lan.
  Một số quốc gia - trong số đó có Đức và Áo - tỏ ý lo ngại rằng nguồn cung cấp khí đốt qua đường ống sau khi kết thúc việc bảo dưỡng có thể bị giảm hoặc chấm dứt hoạt động.

  Trả lờiXóa
 10. Lực lượng vũ trang Nga phá hủy hăng ga chứa pháo M777 của Mỹ ở Ukraina
  18:15 09.07.2022
  Lính Ukraina với lựu pháo M777 của Mỹ - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.07.2022
  © AP Photo / Efrem Lukatsky
  MOSKVA (Sputnik) - Các Lực lượng Hàng không Vũ trụ đã phá hủy một nhà chứa máy bay với pháo M777 của Mỹ mà các chiến binh dùng để bắn vào Donetsk, Bộ Quốc phòng Nga cho biết hôm thứ Bảy.
  "Trong khu vực định cư Chasov Yar, một hăng ga chứa pháo 155 mm M777 của Mỹ và 30 chiến binh Ukraina tham gia pháo kích vào các khu dân cư ở Donetsk đã bị phá hủy từ vũ khí chính xác cao của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga", - thông tin cho biết.

  Tin chỉ rõ "do hậu quả của cuộc tấn công của không quân Nga vào các vị trí của tiểu đoàn pháo binh thuộc lữ đoàn cơ giới 72 Ukraina trong khu định cư Soledar, hơn 30% số quân nhân và phần lớn thiết bị pháo binh đã bị tiêu diệt".
  Doanh trại lính đánh thuê
  "Không quân tác chiến-chiến thuật, tên lửa và pháo binh đã đánh trúng 22 điểm chỉ huy trong ngày, bao gồm: tiểu đoàn 98 thuộc lữ đoàn bảo vệ lãnh thổ 108 ở khu vực Novovorontsovka thuộc vùng Dnipropetrovsk, lữ đoàn cơ giới 16 ở khu vực Pokrovskoye, Donetsk", - Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

  Theo ghi nhận, các đơn vị pháo binh tại các điểm bắn ở 72 quận, nhân lực và thiết bị quân sự của quân đội Ukraina tại 117 địa điểm cũng bị trúng đạn, trong đó có hai vị trí của lính đánh thuê nước ngoài ở khu vực Kharkov.

  Trả lờiXóa
 11. Ukraine has one million ready for fightback to recapture south
  Sunday July 10 2022, 6.00pm BST, The Times
  https://www.thetimes.co.uk/article/ukraine-has-one-million-ready-for-fightback-to-recapture-south-3rhkrhstf
  Dịch: Ukraine có một triệu chiến binh tinh nhuệ sẵn sàng chiến đấu để tái chiếm miền nam
  Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine tiết lộ với tờ The Times rằng Ukraine đang tập trung hàng triệu lực lượng chiến đấu mạnh mẽ được trang bị vũ khí phương Tây để giành lại lãnh thổ phía nam của mình từ tay Nga.

  Trong cuộc phỏng vấn đầu tiên với một tờ báo của Anh kể từ khi cuộc xâm lược bắt đầu, Oleksii Reznikov cho biết Tổng thống Zelensky đã ra lệnh cho quân đội Ukraine chiếm lại các khu vực ven biển bị chiếm đóng vốn rất quan trọng đối với nền kinh tế của đất nước.
  "Chúng tôi hiểu rằng về mặt chính trị, điều này là vô cùng cần thiết đối với đất nước chúng tôi", Reznikov nói và đề cập đến nhiệm vụ trao trả miền nam Ukraine cho Kyiv kiểm soát. "Tổng thống đã ra lệnh cho Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang xây dựng kế hoạch. để làm điều này và điều đó để đạt được mục tiêu của bạn.

  Như Reznikov đã nhấn mạnh, quân số của Lực lượng vũ trang Ukraine lên tới "khoảng 700 nghìn người" và tổng cộng, Kyiv có thể thu hút khoảng "1 triệu người cùng với Lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine, cảnh sát và lính biên phòng" tham gia vào các cuộc chiến. Ông tin rằng vũ khí phương Tây sẽ giúp hoàn thành các nhiệm vụ mà Lực lượng vũ trang Ukraine phải đối mặt và kêu gọi các nước NATO tăng cường cung cấp cho họ. Ông cũng nói rằng hai lữ đoàn của quân đội Ukraine hiện đang được đào tạo ở Anh.

  Trả lờiXóa
 12. Поставки газа по "Северному потоку" остановят на 10 дней из-за планового ремонта
  https://tass.ru/ekonomika/15179255
  11 tháng 7, 04:01
  Nguồn cung cấp khí đốt qua Nord Stream sẽ bị ngừng trong 10 ngày do sửa chữa theo lịch trình
  Khí đốt tự nhiên từ Nga sẽ tiếp tục chảy sang các nước Tây và Trung Âu chỉ qua một đường trung chuyển qua Ukraine
  Việc cung cấp khí đốt của Nga qua Nord Stream, tuyến đường chính xuất khẩu khí đốt từ Nga sang châu Âu, sẽ tạm thời bị đình chỉ cho đến sáng thứ Hai ngày 21/7 do đường ống dẫn khí được bảo trì hàng năm theo lịch trình. Như vậy, khí đốt tự nhiên từ Liên bang Nga sẽ tiếp tục chảy sang các nước Tây và Trung Âu thông qua một đường trung chuyển duy nhất là qua Ukraine.
  Công việc phòng ngừa trên Dòng chảy Nord cho phép vận hành đường ống dẫn khí hiệu quả, an toàn và đáng tin cậy, nhà điều hành dự án, Nord Stream AG cho biết. Đồng thời, mọi công việc, tạm dừng cung cấp khí đã được lên kế hoạch từ trước và thống nhất với đối tác vận chuyển.

  Năm ngoái, việc sửa chữa đường ống dẫn khí cũng được thực hiện vào giữa tháng 7 - từ ngày 13 đến 23/7. Nguồn cung cấp khí đốt qua Nord Stream vào năm 2021 ở mức kỷ lục lịch sử của năm 2020 - 59,2 tỷ mét khối. Tuy nhiên, trong năm nay, chính các đối tác phương Tây của Nga đã cản trở đáng kể nguồn cung cấp khí đốt thông qua đường ống. Vì vậy, vào ngày 14 tháng 6, Gazprom đã phải giảm xuất khẩu khí đốt qua Nord Stream do Siemens trả lại các đơn vị bơm khí đốt từ Montreal không đúng thời hạn sau khi sửa chữa do lệnh trừng phạt của Canada đối với Liên bang Nga.

  Về vấn đề này, Nord Stream đã chỉ được sử dụng ở mức 40% công suất tối đa, điều này gây nguy hiểm cho kế hoạch lấp đầy các cơ sở lưu trữ khí đốt không chỉ ở Đức mà còn ở tất cả các nước EU. Hiện họ đã lấp đầy hơn 60%, với kế hoạch là 80% vào mùa đông 2022-2023 và tỷ lệ lấp đầy có thể sẽ chậm lại đáng kể trong quá trình cải tạo.

  Và mặc dù Canada vào ngày 9 tháng 7, sau rất nhiều yêu cầu từ FRG và các cuộc đàm phán với ban lãnh đạo của họ, tuy nhiên quyết định trả lại tuabin Siemens đã sửa chữa, thời gian giao hàng vẫn chưa được biết. Và các nhà chức trách Đức vẫn lo ngại rằng Nga sẽ ngừng cung cấp khí đốt sau khi hoàn thành việc sửa chữa trên Dòng chảy Nord.

  Trong quá trình làm việc trên Nord Stream, tuyến đường cung cấp khí đốt duy nhất của Nga tới các nước Tây và Trung Âu vẫn chỉ có một nhánh trung chuyển qua Ukraine - qua đó, phía Ukraine gần đây đã xác nhận ứng dụng với số lượng chỉ khoảng 40 triệu mét khối. m mỗi ngày. Nguồn cung cấp khí đốt qua Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ và Dòng chảy Xanh (cả hai đường ống dẫn khí đốt này cũng được sửa chữa theo lịch trình vào tháng 5 và tháng 6) được dành cho Thổ Nhĩ Kỳ và các nước Nam và Đông Nam Âu.
  Giới thiệu về đường ống
  Đường ống dẫn khí đốt xuất khẩu từ Nga sang châu Âu "Nord Stream" với tổng công suất 55 tỷ mét khối. m khí chạy dọc theo đáy biển Baltic từ Vyborg ở Nga đến Greifswald ở Đức. Nhà điều hành là Nord Stream AG, do một công ty con của Gazprom sở hữu 51%, Wintershall Dea và E.ON của Đức sở hữu 15,5%, NV Nederlandse Gasunie của Hà Lan và Engie của Pháp là 9%

  Trả lờiXóa
 13. Châu Âu e ngại Nga khóa hẳn tuyến ống dẫn khí Nord Stream 1
  Bảo Vĩnh | 11/07/2022, 11:34
  Tuyến ống dẫn khí lớn nhất chuyển dòng khí đốt Nga qua Đức này sẽ được khóa để bảo trì hằng năm từ ngày 11 - 21.7, nhưng châu Âu lo ngại vụ tạm đóng này sẽ kéo dài do chiến tranh ở Ukraine.

  Tuyến ống dẫn khí Nord Stream 1 mỗi năm chuyển 55 tỉ mét khối (bcm) khí gas từ Nga qua Đức nằm dưới biển Baltic. Hồi tháng 6, Nga cắt giảm 40% tổng khả năng của tuyến với lý do các lệnh cấm vận nhắm vào Nga nên tập đoàn Siemens chậm bàn giao các bộ phận turbin nén khí được sửa chữa ở Canada.

  Cuối tuần rồi, Canada nói sẽ trả lại turbine đã sửa chữa, nhưng cũng nói sẽ mở rộng lệnh trừng phạt đối với lĩnh vực năng lượng của Nga.

  Châu Âu lo ngại Nga có thể lấy cớ để kéo dài lịch bảo trì nhằm hạn chế cung cấp khí đốt qua châu Âu, đẩy những kế hoạch bơm đầy kho trữ để dành cho mùa đông tới vào sự rối loạn, gia tăng cuộc khủng hoảng khí đốt vốn đã buộc người tiêu dùng phải trả tiền cao và buộc các chính phủ phải có những giải pháp khẩn cấp.

  Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck nói Đức nên đối đầu với khả năng Nga sẽ ngưng cấp dòng khí đốt thông qua tuyến Nord Stream 1 sau khi hết hạn tạm đóng tuyến để bảo trì. “Dựa trên những gì chúng tôi đã chứng kiến, bây giờ sẽ không là ngạc nhiên nếu họ phát hiện chút sai sót kỹ thuật nhỏ và rồi nói “chúng tôi không thể mở van được nữa”, ông nói sau khi nhắc về một sự cố đã xảy ra hồi cuối tháng 6.

  Người phát ngôn Dmitry Peskov của Điện Kremlin bác bỏ những cáo buộc Nga dùng dầu-khí để gây sức ép chính trị, nói việc khóa van để bảo trì tuyến Nord Stream 1 là một kế hoạch định kỳ và không có người nào “chế ra” bất kỳ vụ sửa chữa nào.

  Vẫn còn tuyến ống dẫn khí lớn khác từ Nga qua châu Âu, nhưng dòng chảy đã dần giảm, nhất là sau khi Ukraine đóng cửa một tuyến ống quá cảnh khí đốt hồi tháng 5, với lý do quân Nga chiếm đóng.

  Nga đã cắt hoàn toàn nguồn cung khí đốt cho nhiều nước châu Âu, do những nước này không chấp nhận phương án thanh toán bằng tiền rúp mà Nga yêu cầu. Từ đó, “không thể loại trừ Nga sẽ đóng hoàn toàn tuyến Nord Stream 1”, theo Timm Kehler - Giám đốc Hiệp hội Ngành khí đốt Đức Zukunft Gas.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cuối tuần qua, Đức hoan nghênh việc Canada quyết định cấp một “giấy phép có hạn chế thời gian và có thể thu hồi” để cho phép trả tua bin cho tuyến Nord Stream 1. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao và Bộ Năng lượng Ukraine tuyên bố họ rất thất vọng, kêu gọi Canada rút lại quyết định trên. Ukraine nói động thái của Canada chẳng khác gì điều chỉnh các biện pháp trừng phạt Nga “chỉ vì Nga muốn thế”.

   Nhà phân tích Zongqiang Luo ở Công ty Tư vấn năng lượng Rystad Energy nói không thể không có việc tập đoàn khí đốt nhà nước Nga Gazprom dùng bất kỳ sự trì hoãn nào để biện hộ cho sự kéo dài giai đoạn bảo trì tuyến Nord Stream 1.

   Trong các năm trước, giai đoạn bảo trì hằng năm của tuyến này kéo dài khoảng 10 - 12 ngày và luôn chấm dứt đúng hạn. Tuy nhiên, việc phát hiện thêm hỏng hóc trong các đợt bảo trì đường ống dẫn khí hoặc hạ tầng khí đốt là chuyện khá phổ biến, và các nhà vận hành có thể kéo dài việc bảo trì trong trường hợp cần thiết.

   Hiện tại, Đức đã chuyển sang giai đoạn 2 của một kế hoạch khẩn cấp về khí đốt gồm 3 giai đoạn. Đây là bước cuối cùng trước khi chính phủ Đức có thể phải áp dụng chia định mức khí đốt.

   Đức cũng đã cảnh báo nguy cơ suy thoái kinh tế nếu Đức bị Nga cắt khí đốt. Trong trường hợp này, nền kinh tế lớn nhất châu Âu có thể thiệt hại 193 tỉ euro (195 tỉ USD) trong nửa sau năm nay, theo dữ liệu từ hiệp hội công nghiệp VBW của bang Bavaria.

   Giám đốc điều hành Bertram Brossardt của VBW nói: “Nếu khí đốt từ Nga bị cắt đột ngột, nó tác động đến lực lượng lao động ở Đức rất lớn. Khoảng 5,6 triệu việc làm sẽ bị ảnh hưởng”.

   Ngoài ra, giá khí đốt ở châu Âu sẽ bị đẩy lên mức cao hơn trong thời gian lâu hơn. Hiện nay, giá bán buôn khí đốt ở Hà Lan - giá tham chiếu của thị trường khí đốt châu Âu - đã tăng hơn 400% so với cùng kỳ năm ngoái.

   Bộ trưởng Năng lượng Hà Lan Rob Jetten nói : “Nếu Nord Stream 1 ngưng dẫn khí, hoặc nếu Đức mất toàn bộ khí đốt từ Nga, việc đó sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ khu vực tây bắc châu Âu".

   Trong cuộc trả lời phỏng vấn của Reuters hôm 7.7, Bộ trưởng Jetten nói trong trường hợp Nga cắt khí đốt, mỏ khí đốt Groningen của Hà Lan có thể tăng sản lượng để hỗ trợ các nước láng giềng, nhưng việc tăng cường khai thác ở mỏ này có thể dẫn tới động đất.

   Trong khi đó, việc dừng cung cấp khí đốt qua Nord Stream 1 cũng có thể khiến Nga bị tổn thất lớn về nguồn thu.

   Bộ Tài chính Nga dự báo thu từ xuất khẩu dầu thô và khí đốt trong tháng 6 có thể tăng thêm 393 tỉ rúp (tương đương 6,4 tỉ USD) so với mức dự kiến trong kế hoạch ngân sách. Trong tháng 7, mức tăng thu từ xuất khẩu dầu-khí có thể đạt 259 tỉ rúp.

   Xóa
 14. Báo Mỹ: Niềm tin của Tổng thống Putin vào chiến lược quân sự đang đi đúng hướng?
  Anh Tú (dịch) | 11/07/2022, 13:17
  Ban biên tập tờ The Washington Post vừa có bài viết phân tích về chiến lược quân sự của các bên tại chiến trường Ukraine.

  Vừa mới hoàn thành cuộc chinh phục tỉnh Luhansk ở miền đông Ukraine, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh cho quân đội nghỉ ngơi và đưa ra thách thức đối với những người ủng hộ NATO của Ukraine. Hôm thứ năm tuần trước, ông Putin tuyên bố: “Hôm nay chúng ta nghe nói rằng họ muốn đánh bại chúng ta trên chiến trường. Có thể nói gì đây? Hãy để họ thử coi”. Một ngày sau, Tổng thống Biden đã đáp lại ông Putin một cách chính xác: công bố gói viện trợ quân sự bổ sung trị giá 400 triệu USD cho Kyiv, bao gồm 4 bệ phóng tên lửa tầm xa HIMARS mới. Con số này sẽ nâng tổng số HIMARS của Mỹ được chuyển giao cho Ukraine lên 12 chiếc; Chính phủ Đức và Anh đã cam kết các hệ thống tương tự.

  Thông báo của ông Biden, không nằm ngoài dự đoán, có ý nghĩa cả về mặt chiến thuật và chiến lược. Về mặt chiến thuật, cuộc chiến ở Ukraine đã phát triển thành một cuộc chiến khốc liệt, trong đó Nga đang nắm giữ lợi thế nhờ số lượng vũ khí và đạn dược vượt trội. Bị đẩy lùi sau những tháng đầu đánh rộng - bao gồm cả thủ đô Kyiv - thông qua một cuộc tấn công kết hợp trên không, trên biển và trên bộ bốn tháng trước, Nga sau đó đã gặt hái thành công lớn hơn khi pháo kích vào các vùng đông nam Ukraine bất chấp tổn thất sinh mạng và của cải. Hệ thống HIMARS, có khả năng bắn các tên lửa nhắm mục tiêu chính xác ở phạm vi hơn 40 dặm, có thể giúp Ukraine chống lại các cuộc tấn công của Moscow, chủ yếu bằng cách cho nổ tung các kho chứa đạn dược. Để chắc chắn, phải mất vài tuần để huấn luyện quân đội Ukraine vận hành HIMARS, nhưng họ được cho là đã sử dụng chúng để phá hủy nhiều kho vũ khí của Nga trong những ngày gần đây, bằng chứng là Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khoe khoang rằng chúng đang “hoạt động rất hiệu quả”.

  Đẩy mạnh nguồn cung cấp HIMARS là đúng đắn về mặt chiến lược, lâu dài vì hy vọng duy nhất về một nền hòa bình cuối cùng có lợi cho Ukraine chính là việc khiến cho cái giá của cuộc chiến này trở nên quá sức chịu đựng của ông Putin. Chẳng biết có phải vì thế không mà hôm thứ năm tuần trước ông Putin tuyên bố rằng ông "không từ chối các cuộc đàm phán hòa bình nhưng các người cần biết rằng càng đi xa, càng khó đạt được thỏa thuận với chúng tôi".

  Niềm tin của ông ấy rằng thời gian đang đứng về phía Nga rõ ràng là thành thực và - thật không may – điều đó không phải là không có cơ sở. Các biện pháp trừng phạt kinh tế đang gây tổn hại không chỉ cho Nga mà còn với cả các nước phương Tây đã áp đặt chúng; Ukraine đang hứng chịu thương vong rất lớn. Ông Putin từ lâu đã tin rằng sự sụp đổ của Liên Xô không phải do hệ thống mà do ý chí của giới lãnh đạo, điều mà ông sẽ không lặp lại. Có thể không có cách nào để tẩy niềm tin này của ông ta, nhưng nếu có, nó nằm ở việc khuất phục ý chỉ của ông ta.

  Lý do khác để củng cố khả năng của Ukraine, một cách khẩn cấp và cơ bản, là các lực lượng của Kyiv phải tung ra được đòn phản công tương xứng sau khi các cuộc tấn công của Nga tới hạn, điều mà nước này có thể đang làm. Quân đội Ukraine đang tiến về lãnh thổ do Nga nắm giữ ở phía tây nam, gần thành phố chiến lược Kherson, dù chưa có hy vọng tái chiếm được nó. Quyết định đàm phán chấm dứt chiến tranh, như ông Biden đã nhiều lần thừa nhận, là của Ukraine. Tuy nhiên, việc tạo điều kiện cho Ukraine làm điều đó từ một vị thế có thế mạnh hay không là tùy thuộc vào Washington.

  Trả lờiXóa
 15. Báo Mỹ: Biết làm sao khi dân Nga ủng hộ cuộc chiến tại Ukraine của Tổng thống Putin?
  Anh Tú | 07/07/2022, 07:09
  Trên Washington Times, tác giả Peter Morici - một nhà phân tích kinh tế đã có bài viết nói về tình hình xã hội Nga dưới thời Tổng thống Putin và phương Tây trong cuộc chiến tại Ukraine

  Việc hoàn thành các mục tiêu hợp pháp của Mỹ với cuộc chiến tại Ukraine sẽ đòi hỏi phải có sự điều chỉnh triệt để trong chính sách của Mỹ và châu Âu.

  Chúng ta nên trông mong quân đội của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đẩy lùi Nga về đường biên giới trước thời điểm ngày 24.2. Điều đó vốn đã đầy khó khăn ngay cả khi quân đội của Zelensky được trang bị đầy đủ nhưng việc chiếm lại Crimea như ông ta mong muốn, không thể vắng mặt quân đội NATO trực tiếp tham chiến.

  Mỹ nên tìm kiếm một kết quả làm vô hiệu hóa khả năng của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong việc theo đuổi kiểm soát lãnh thổ nhiều hơn và gửi một thông điệp - thậm chí đơn giản thông qua bản dịch tiếng Quan Thoại - rằng một cuộc tấn công của Trung Quốc đối với Đài Loan hoặc chủ nghĩa phiêu lưu khác ở Thái Bình Dương sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng.

  Quân đội Ukraine chỉ đơn giản là ít quân hơn - người Nga có pháo tầm xa hơn. Về lâu dài, Moscow có thể thực hiện những gì cần thiết để tiếp ứng cho quân đội - nếu cần, ông Putin có thể chuyển sang huy động tài lực quốc gia và thay thế những binh lính đã mất.

  Mỹ đã từ chối trang bị cho các binh sĩ Ukraine tên lửa, pháo và thông tin tình báo có thể tiếp cận các vị trí pháo binh của Nga và tấn công đầu não quân sự của Moscow và chuỗi cung ứng bên trong nước Nga.

  Ông Biden đã bị đe dọa bởi những lời cảnh báo hạt nhân của ông Putin, mặc dù Mỹ có thể ngăn chặn sự liều lĩnh như vậy.

  Thay vào đó, Mỹ chọn cuộc chiến với đôi găng trắng bằng cách dựa vào các lệnh trừng phạt kinh tế và để binh lính Ukraine phơi thân chịu những tổn thất không thể chịu đựng trước các vụ tấn công

  Tệ hơn nữa, NATO đang thua cuộc chơi kéo dài do tác động từ dư luận châu Âu và cuộc chiến trừng phạt.

  Việc đóng băng tài sản ở nước ngoài của Nga, từ chối quyền tiếp cận hệ thống thanh toán bằng đồng đô la toàn cầu và cắt giảm doanh thu của công nghệ phương Tây và hầu hết đầu tư thuộc tư nhân - sẽ làm giảm GDP của Nga 10% trong năm nay và kìm hãm tăng trưởng dài hạn. Nhưng đối với một dân tộc đã đầu tư vào việc tái tạo vị thế như thời Peter Đại đế, đó là sự hy sinh mà họ có thể chịu đựng được.

  Sự ủng hộ của người dân Nga đối với cuộc chiến đang tiếp tục được duy trì và cuộc chiến nhận được sự chúc phúc của Nhà thờ Chính thống Nga.

  Các biện pháp trừng phạt của châu Âu và Mỹ đối với dầu của Nga chỉ làm hạn chế một phần xuất khẩu, khi chúng được chuyển hướng sang Trung Quốc, Ấn Độ và các nơi khác ở châu Á. Quá trình đó làm tăng giá đủ để doanh thu từ dầu của Moscow đang bùng nổ và đủ để nuôi cuộc chiến kéo dài vô thời hạn.

  Các chính sách năng lượng của Mỹ và Châu Âu đang trở nên khó khăn. Người Hà Lan đang đóng cửa mỏ khí đốt tự nhiên lớn nhất ở EU và cuộc chiến của Biden đối với dầu khí của Mỹ sẽ hạn chế đáng kể xuất khẩu LNG của nước này sang châu Âu.

  Trong khi đó, các biện pháp trừng phạt đáp trả của Nga - từ từ xoay chuyển tình thế bằng cách cắt đứt hoặc giảm xuất khẩu khí đốt tự nhiên của hầu hết các nước tiêu thụ EU - hứa hẹn một mùa đông lạnh giá, các nhà máy đóng cửa và thất nghiệp.

  Việc Nga phong tỏa các cảng ở Biển Đen đang hạn chế xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine và làm gia tăng lạm phát ở châu Âu và Mỹ. Nó đang tạo ra những hậu quả bi thảm, gây bất ổn cho các nước đang phát triển không thể đủ tài chính để cạnh tranh khi thị trường toàn cầu khan hiếm nguồn cung cấp thực phẩm.

  Trái ngược với sự đoàn kết của người dân Nga, sự ủng hộ của người dân châu Âu đối với việc tiếp tục viện trợ cho Ukraine không phù hợp với tâm lý hướng tới một nền hòa bình thương lượng - một mỹ từ mang tính xoa dịu.

  Trả lờiXóa
 16. Phóng viên Anh tại chiến trường: Quân Ukraine tổn thất hơn nhiều so với truyền thông phương Tây loan báo
  Anh Tú (lược dịch) | 09/07/2022, 19:11
  Aris Roussinos từng là phóng viên chiến trường của Vice News. Hiện Roussinos đang có mặt tại Ukraine để tận mắt chứng kiến cuộc chiến.

  Vài tuần trước, tôi đang hút thuốc bên ngoài khách sạn của mình ở Kharkiv thì một người đàn ông Ukraine, nghe thấy tôi nói tiếng Anh bèn đến cho tôi xem một bức ảnh trên điện thoại của ông ta. Đó là của đứa con trai 21 tuổi mà ông ta vừa chôn vào ngày hôm đó, chàng trai ấy đã tử trận khi tham gia một tiểu đoàn tình nguyện bên ngoài Izyum. “Nó là con trai duy nhất của tôi,” người đàn ông nói với tôi, “Tôi vẫn không thể tin được là đứa con nối dõi của tôi đã mất. Tôi tiếp tục gọi vào điện thoại của nó và sau đó nhớ lại những ký ức. Ngày mai tôi sẽ gia nhập đơn vị của nó và thế chỗ nó”.

  Dù chỉ là một câu chuyện buồn, cuộc trao đổi ngắn ngủi này đã nêu bật hai sự thật đối lập về cuộc chiến ở Ukraine. Thứ nhất, người Ukraine có một ý chí bất khuất để chiến đấu cho đến khi thắng người Nga và giành lại toàn bộ quyền kiểm soát đất nước của họ, bất kể những hy sinh phải gánh chịu. Nhưng một sự thật ngặt nghèo khác là chi phí nhân lực cho Ukraine trong cuộc kháng cự này thực sự rất đắt. Hầu như tất cả những người bạn nói chuyện với tôi đều khẳng định rằng các thông báo chính thức về số tử trận, hiện đang ở mức 200 binh sĩ thiệt mạng hàng ngày, là chưa đủ. “Cả một thế hệ trai tráng đang bị xóa sổ”, người đàn ông nói với tôi. Các báo cáo từ thực địa hiện nhấn mạnh những tổn thất mà Ukraine đang phải gánh chịu, khi các đơn vị tham chiến phải vật lộn để giữ vị trí của họ dưới những đợt pháo kích liên tục.

  Một báo cáo mới của RUSI, dựa trên nghiên cứu ban đầu về tiền tuyến ở miền đông Ukraine và khả năng tiếp cận tốt với các chỉ huy cấp cao của Ukraine, đã phác thảo một cách chi tiết về thách thức hiện tại. Quân đội Nga, bị tổn thương sau những thất bại khi hoạt động trong những tuần đầu chiến tranh, đã thích nghi với cách thức chiến tranh mới, từ bỏ việc gắng thực hiện các cuộc bao vây lớn bằng cách sử dụng các xe bọc thép thọc sâu. Hiện lực lượng Nga dựa vào pháo binh để phá hủy các vị trí phòng thủ cùng với khả năng kháng cự của quân đội Ukraine, sau đó dồn bộ binh và thiết giáp vào các mũi nhọn để chiếm lấy trận địa với lực lượng áp đảo, hiện đang đông hơn quân trú phòng Ukraine với tỷ lệ 7 chọi 1. Điều này cho phép "các lực lượng Nga đạt được tiến bộ lớn hơn trong chiến đấu đô thị, với tỷ lệ thương vong giữa các đơn vị Nga và Ukraine hiện đang gần tương đương, mặc dù người Nga thường phát động tấn công". Như một chỉ huy Ukraine ở tiền tuyến nói với tôi, "tất cả những gì chúng tôi có thể làm ở đây chỉ là làm chậm bước tiến của Nga".

  Thay vì truy quét các cuộc di chuyển gọng kìm, bao vây các vị trí của Ukraine trong lô cốt của họ, người Nga đã áp dụng chiến lược "cắn và giữ", nhấm nháp các mục tiêu nhỏ, với tự tin rằng thời gian đang đứng về phía Moscow. Theo nhận định của tờ RUSI, “mặc dù quân đội Ukraine có tính cơ động hơn nhiều, nhưng ưu thế về quân số của Nga và khả năng tiêu diệt các lực lượng Ukraine bằng pháo khi họ cơ động có nghĩa là các đơn vị Ukraine tiếp tục nhượng bộ và đáp trả không cân xứng trong cuộc tấn công”.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cốt lõi của những thành công của Nga ở khu vực Donbas nằm ở lợi thế to lớn của Moscow về hỏa lực pháo binh, bù đắp cho chất lượng bộ binh kém cỏi - đến mức bị chế giễu và đánh giá thấp một cách rất chủ quan - từ các nhà quan sát phương Tây trong hồi đầu cuộc chiến. Mặt chạm mặt, người Ukraine vẫn là những người lính tốt hơn, nhưng họ đang bị tổn thất với số lượng không thể chịu đựng nổi mà còn chưa kịp mặt chạm mặt để nhìn thấy kẻ thù.

   Đưa ra lưu ý cảnh báo khẩn cấp, báo cáo của RUSI cảnh báo rằng "một số lợi thế của Nga và điểm yếu của Ukraine đang dẫn đến một cuộc xung đột tiêu cực có nguy cơ dẫn đến một cuộc chiến kéo dài, cuối cùng có lợi cho Nga".

   Thứ nhất, hỏa lực pháo binh của Nga không chỉ có hiệu quả trong việc triệt hạ các cứ điểm của Ukraine mà còn trong việc ngăn chặn các lực lượng Ukraine tổ chức phản công. Nga “bắn khoảng 20.000 quả đạn pháo 152 mm mỗi ngày so với 6.000 quả của Ukraine”, không chỉ lấy đạn từ lò sản xuất mới mà còn từ kho dự trữ của Liên Xô, trong đó “theo một số ước tính, thời hạn sử dụng vẫn còn vài năm”. Thêm vào sự chênh lệch, các cuộc tấn công bằng tên lửa tầm xa của Nga đang phá hủy cơ sở hạ tầng quốc phòng của Ukraine, làm xói mòn khả năng của nước này trong việc duy trì những gì có thể đáp ứng một cuộc chiến kéo dài nhiều năm.

   Thứ hai, nguồn cung cấp vật tư thay thế từ các kho dự trữ của phương Tây đã giúp người Ukraine chống chọi, nhưng không đủ khả năng để giành được một chiến thắng chiến lược. Hơn nữa, việc pha trộn lẫn lộn các phương tiện và hệ thống vũ khí được tặng từ các kho dự trữ đa dạng của NATO đã khiến người Ukraine rất khó sử dụng và bảo quản.

   Thứ ba, việc huy động đông đảo chiến binh của Ukraine đang cung cấp số lượng cần thiết để chống lại một cuộc chiến cường độ cao ở quy mô như vậy, nhưng quan trọng là phải có kinh nghiệm. Do đó “sự thiếu hụt lực lượng vận hành bộ binh và thiết giáp thạo nghề đang hạn chế sức mạnh chiến đấu tấn công của Ukraine”, trong khi “năng lực sĩ quan yếu kém đang hạn chế khả năng của Ukraine trong việc lập kế hoạch và thực hiện các hoạt động kết hợp trên quy mô lớn”. Như RUSI cảnh báo, "Chiến thắng của Ukraine là có thể, nhưng chỉ với sự hỗ trợ của quốc tế".

   Tất cả đều tạo nên sự tỉnh táo khi đọc thông tin về cuộc chiến trong lúc tất cả các bên đều đang sôi máu, tất cả đều tuyên bố chiến thắng của phe mình là mang tính quyết định và chính họ đánh bại các chiến lược thâm hiểm của đói phương. Nhưng như Churchill đã cảnh báo với Dunkirk: “Các cuộc chiến không thắng khi lảng tránh” - và chúng cũng không thắng bằng lượt like trên mạng xã hội.

   Xóa
  2. Thật vậy, có lẽ việc nhấn mạnh quá tự tin vào chiến thắng của Ukraine trước đó trong cuộc chiến, bằng cách nuôi dưỡng sự tự mãn ở phương Tây và giảm bớt cảm giác cấp bách và mối đe dọa mà đất nước này vẫn phải đối mặt, đã tạo ra tình thế khó khăn mà Ukraine hiện đang gặp phải. Sự thật khó là để đạt được một chiến thắng chiến lược, Ukraine sẽ cần tái chiếm và giữ vùng lãnh thổ đã mất của mình, và mục tiêu này hiện nay dường như đang vượt quá khả năng của đất nước này.

   Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc những người ủng hộ Nga ngày càng tự mãn, hiện đang khoe khoang, rằng Putin đã chiến thắng trong cuộc chiến. Người Nga cũng đang chịu tổn thất nặng nề, và đang ném tiền thuế của các nước cộng hòa ly khai vào chiếc cối xay Donbas. Michael Kofman của CNA đã khẳng định rằng "xu hướng dài hạn vẫn có lợi cho Ukraine", mặc dù ông lại còn thòng thêm rằng dự đoán này "có điều kiện dựa trên sự hỗ trợ quân sự bền vững của phương Tây" và "dự đoán này không nhất thiết phản ánh kết quả".

   Trên thực tế, kết quả cuối cùng của cuộc chiến là không rõ. Tuy nhiên, các động lực cơ bản vẫn chưa đủ thuyết phục nhiều nhà bình luận, bao gồm cả tôi (tác giả Aris Roussinos) - vốn dự đoán một chiến thắng dễ dàng của Nga trước khi chiến tranh bắt đầu - thay đổi để đặt niềm tin tuyệt đối vào chiến thắng cuối cùng của Ukraine. Bất chấp những tổn thất đáng kinh ngạc, được công bố rộng rãi, Nga vẫn giữ được lợi thế so sánh hữu hình mà nước này đã có khi bắt đầu cuộc chiến. Cũng nguy hiểm đối với Ukraine, sự hỗ trợ với quốc gia này từ các nước phương Tây vẫn rời rạc và phập phù như từ trước tới giờ.

   Xóa
 17. Đang bận lo vấn đề Ukraine, đảng cầm quyền Đức dính bê bối rúng động liên quan thuốc kích dục
  A.T | 10/07/2022, 22:43
  Theo Dân chủ Xã hội (SPD) cầm quyền tại Đức cho biết hôm thứ bảy (9.7), it nhất 9 phụ nữ đã uống phải thuốc mê kích dục khi góp mặt tại một sự kiện giới hạn tham gia có sự tham dự của Thủ tướng Olaf Scholz và các nghị sĩ.

  Đồng lãnh đạo SPD, Lars Klingbeil cho biết ông “bị sốc” trước tin này. Ông nói với nhật báo Die Welt: “Điều khiến tôi tức giận là một việc có thể xảy ra tại một sự kiện do SPD tổ chức”. Ông Klingbeilhy vọng những người có trách nhiệm sẽ bị giam giữ và điều tra.

  Một phát ngôn viên của nhóm nghị sĩ SPD xác nhận một báo cáo trên tờ Tagesspiegel ở Berlin. Cảnh sát Berlin cho biết các sĩ quan đang điều tra cáo buộc về những vết thương nghiêm trọng trên cơ thể sau khi một phụ nữ 21 tuổi nộp đơn khiếu nại sau "bữa tiệc mùa hè của một đảng chính trị".

  Thiếu nữ 21 tuổi - người đã dùng bữa và uống đồ không cồn tại sự kiện hôm thứ tư - đã được làm xét nghiệm kiểm tra các chất độc hại trong cơ thể. Đến sáng thứ bảy, bốn trường hợp khác đã xuất hiện báo cáo các triệu chứng tương tự.

  Trong một tuyên bố, cảnh sát Berlin cho biết người phụ nữ nộp đơn khiếu nại không còn nhớ gì về bữa tiệc vào ngày hôm sau, khiến cô phải đi kiểm tra sức khỏe và nộp đơn khiếu nại.

  Thiếu nữ nói với cảnh sát rằng cô cảm thấy buồn nôn và chóng mặt trong suốt sự kiện sau khi chén thức ăn và đồ uống không cồn.

  Các thành viên của SDP được cho biết rằng một số khách đã bị nhiễm một loại ma túy ở dạng lỏng có thể được trộn vào đồ uống hoặc thức ăn.

  Katja Mast của SPD cho biết trên Twitter: “Tôi khuyên tất cả những người có liên quan nên gửi đơn khiếu nại”.

  SPD đã gửi một e-mail cho tất cả những người được mời tham dự sự kiện vào tối thứ tư tuần trước để lên án một "hành động quái dị mà chúng tôi đã ngay lập tức khai báo với cảnh sát liên bang".

  Khoảng 1.000 người đã tham gia cùng Thủ tướng và các nghị sĩ tại bữa tiệc mùa hè truyền thống của SPD.

  Người phát ngôn SPD cho biết: "Đó là một sự kiện nội bộ. Bạn chỉ có thể tham gia khi có lời mời. Vẫn còn nhiều điều chưa chắc chắn, cảnh sát đang điều tra".

  Thuốc mê kích dục có thể khiến nạn nhân bối loạn tâm trí và không thể tự vệ trước hành vi tấn công.

  Theo nhật báo Berliner Zeitung, trong năm 2021, cảnh sát Berlin đã báo cáo 22 trường hợp liên quan đến thuốc mê kích dục.

  Con số thực sự có khả năng cao hơn nhiều với các nạn nhân thường không thể nhớ lại chính xác những gì đã xảy ra hoặc xấu hổ khi khiếu nại.

  Trả lờiXóa
 18. Немецкий чиновник: Эмбарго на поставки российской нефти в Европу делает Россию богаче и сильнее
  https://topwar.ru/198871-nemeckij-chinovnik-jembargo-na-postavki-rossijskoj-nefti-v-evropu-delaet-rossiju-bogache-i-silnee.html
  Quan chức Đức: Cấm vận Nga cung cấp dầu cho châu Âu khiến Nga giàu hơn và mạnh hơn
  Hôm nay, 11:15

  Quan chức Đức: Cấm vận Nga cung cấp dầu cho châu Âu khiến Nga giàu hơn và mạnh hơn

  Do lệnh cấm nhập khẩu dầu từ Nga, cư dân thị trấn Schwedt của Đức nằm trên biên giới với Ba Lan lo sợ rằng họ sẽ bị bỏ lại mà không có việc làm và tương lai. Xét cho cùng, nhà máy lọc dầu nằm trong khu định cư 30.000 dân này là một doanh nghiệp hình thành nên thành phố.


  Người phụ trách chuyên mục của tờ báo Bỉ La Libre thảo luận về chủ đề này.

  Ông lưu ý rằng nhà máy được coi là doanh nghiệp lớn nhất trong ngành hoạt động ở khu vực này. Và các hoạt động của nó hoàn toàn phụ thuộc vào nguồn cung cấp nguyên liệu thô từ Nga.

  Nhưng sau khi Liên minh châu Âu cấm cung cấp dầu cho Nga, hoạt động tiếp theo của nhà máy lọc dầu đang gặp nguy hiểm. Nhân viên của anh ta có thể đang ở trên đường phố. Bây giờ nhà máy sử dụng 1200 người. Không chỉ họ có thể bị thiệt hại, mà cả nhân viên của 70 doanh nghiệp đồng minh khác.

  Thị trưởng Annekathrin Hoppe chỉ trích lập trường của chính phủ liên bang về vấn đề này. Theo bà, các nhà chức trách khẳng định công việc của doanh nghiệp sẽ tiếp tục, nhưng không có bất kỳ bước đi cụ thể nào theo hướng này.

  Người đứng đầu trung tâm khu vực của Phòng Thương mại và Công nghiệp, Jorn Klitzing, coi các biện pháp hạn chế của EU đối với Moscow là vô nghĩa, bởi vì lệnh cấm vận đối với nguồn cung dầu của Nga khiến Nga giàu hơn và mạnh hơn mà không gây hại cho nước này.

  "Lệnh cấm vận này gây hại cho chúng ta nhiều hơn là cho Putin. Nó làm tăng giá dầu và mang lại cho Nga nhiều tiền hơn nữa"- một quan chức Đức nói.

  Trả lờiXóa
 19. Cựu Thủ tướng Đức đổ lỗi cho Ukraine làm thất bại hòa đàm với Nga, nêu 'cách duy nhất' chấm dứt xung đột
  VIỆT HÀ 11/07/2022 14:45
  Cựu Thủ tướng Đức Gerhard Schröder khẳng định ông sẽ vẫn giữ liên hệ với Tổng thống Nga Vladimir Putin bất chấp xung đột ở Ukraine.
  Phát biểu trên tờ FAZ của Đức hôm 10/7, ông Schröder nêu rõ: “Tôi sẽ không từ bỏ cơ hội đối thoại với Tổng thống Putin”.

  Cựu Thủ tướng Đức cũng đặt câu hỏi về việc phương Tây tập trung chuyển giao vũ khí cho Ukraine mà không mặn mà với giải pháp ngoại giao.

  Theo ông, cách duy nhất để kết thúc cuộc chiến tranh này là thông qua đàm phán ngoại giao và "số phận những người lính và người dân Ukraine chỉ có thể được giải toả thông qua một giải pháp ngoại giao”.

  Cựu Thủ tướng Đức cũng nhắc lại chuyến thăm của ông đến Moscow, trong đó, Tổng thống Putin bày tỏ quan tâm tới một giải pháp đàm phán. Theo FAZ, ông Schöder cũng cho rằng, tiến trình hoà đàm cho tới nay thất bại là do phía Ukraine.

  Ông Schröder được coi là người gần gũi với Tổng thống Putin kể từ khi giữ chức Thủ tướng Đức trong giai đoạn 1998-2005.

  Khoảng 2 tuần sau khi chiến sự bùng phát ở Ukraine hồi cuối tháng 2, ông Schröder đã tới Moscow để thảo luận với người đứng đầu Điện Kremlin, trong đó có đề cập những giải pháp hoà bình cho cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

  Trong nhiều năm, cựu Thủ tướng Đức bị chỉ trích vì sự tham gia của ông vào các công ty thuộc sở hữu nhà nước của Nga.

  Sau khi chiến sự ở Ukraine bùng nổ, sức ép đối với chính trị gia của đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) càng gia tăng, hồi tháng 5, ông Schröder đã tuyên bố rời khỏi Hội đồng quản trị Tập đoàn năng lượng Rosneft của Nga, cũng như từ chối lời mời giữ một vị trí trong hội đồng quản trị tại tập đoàn Gazprom.

  Trước đó, đảng SPD thuộc liên minh cầm quyền Đức đã quyết định loại bỏ ghế Quốc hội của ông Schroeder vì có quan hệ thân thiết với Nga và Tổng thống Putin.

  Bản thân ông Schroeder nhấn mạnh, ông khá bình tĩnh trong việc xem xét vấn đề này và điều này sẽ không thay đổi quan điểm chính trị của ông. Ngoài ra, đa số thành viên của Nghị viện châu Âu đã bỏ phiếu ủng hộ việc áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại ông vì tình bạn của ông với Nga.

  Trả lờiXóa
 20. Báo Mỹ thừa nhận chiến lược của phương Tây thất bại ở Ukraine
  Ông Fareed Zakaria, nhà báo chuyên mục của tờ The Washington Post ngày 8/7 cho rằng phương Tây cần điều chỉnh cách tiếp cận đối với cuộc xung đột Ukraine vì cuộc chiến kinh tế chống lại Nga đã không diễn ra đúng như kế hoạch.
  Ông Zakaria dẫn lời nhà lý thuyết quân sự Karl von Clausewitz cho biết chiến lược cần năng động, liên tục thay đổi và cập nhật. Nhà báo Zakaria cho rằng phương Tây cần phải tính đến điều này, nếu không, chiến lược hiện nay có nguy cơ thất bại.

  Ông chỉ ra rằng chiến lược Ukraine dựa trên hai phần chính. Thứ nhất là cung cấp cho Kiev vũ khí, huấn luyện chiến đấu và hỗ trợ tài chính. Thứ hai, áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn đối với Nga. Theo ông Zakaria, sự cân bằng giữa hai thành phần này cần phải thay đổi, vì các biện pháp hạn chế đối với Moskva đã không mang lại kết quả như mong muốn.

  Đồng thời, châu Âu đang trải qua cuộc khủng hoảng năng lượng tồi tệ nhất trong 50 năm qua.

  Trước đó, tờ The Hill cho rằng những phản ứng được đưa ra nhằm đối phó với tình hình Ukraine là sai lầm thứ hai của Tổng thống Mỹ Joe Biden, khiến NATO phải chịu sự sỉ nhục chiến lược. Thất bại đầu tiên, theo báo này là “sự tháo chạy đáng xấu hổ” của Mỹ khỏi Afghanistan.

  Trả lờiXóa