Thứ Hai, 25 tháng 7, 2022

Tin nóng sốt: CHÂU ÂU LẠI KHỔ RỒI! TỪ 07 GIỜ NGÀY 27/7 KHỐI LƯỢNG BƠM MỖI NGÀY CỦA DÒNG CHẢY PHƯƠNG BẮC 1 LẠI TRỞ VỀ 33 TRIỆU M KHỐI!

 

«Газпром» объявил об остановке еще одной турбины«Северного потока» -Dịch: Gazprom thông báo ngừng hoạt động một tuabin Nord Stream khác

Hôm nay, 18:08 (Giờ Moskva, tức 22:08 giờ Hà Nội)

Gazprom lại giảm khối lượng bơm qua đường ống dẫn khí Nord Stream 1 do động cơ tuabin khí khác ngừng hoạt động. Theo công ty, một tuabin nữa đã hết tuổi thọ trước khi đại tu.

Công ty Nga đã công bố cảnh báo trên kênh TG của mình về việc giảm khối lượng bơm hàng ngày từ ngày 27/7. Bản tin chỉ ra rằng Gazprom buộc phải tắt một động cơ tuabin khí khác tại trạm nén Portovaya, vì nó đã hết thời hạn và phải sửa chữa lớn. Trước đó, Rostekhnadzor đã đưa ra một mệnh lệnh tương ứng.

“Do hết thời gian giữa các lần đại tu trước khi đại tu (theo hướng dẫn của Rostekhnadzor và có tính đến tình trạng kỹ thuật của động cơ), Gazprom dừng hoạt động của một động cơ tuabin khí khác của Siemens tại Portovaya CS”- Bản tin nói.

Quy định từ 07 giờ ngày 27/7 khối lượng bơm mỗi ngày không quá 33 triệu mét khối.

(Thực ra, Google.tienlang cũng đã biết điều này từ ngày 20/7/2022. Tại bài vào Thứ Tư, 20 tháng 7, 2022 với tiêu đề Putin lý giải: CHÂU ÂU THIẾU NĂNG LƯỢNG KHÔNG PHẢI DO NGA MÀ LÀ DO CHÍNH GIỚI LÃNH ĐẠO CHÂU ÂU! có đoạn: "Tuy nhiên, hiện tại, ông Putin cho biết, khoảng ngày 26/7, Gazprom sẽ phải dừng một đơn vị khác để sửa chữa. "Nếu một [tuabin] khác đến, thì tốt. Hai cái sẽ hoạt động. Nhưng nếu nó không đến, sẽ có một cái - sẽ chỉ có 30 triệu mét khối mỗi ngày", Tổng thống Nga nói.")

Trước đó, Gazprom báo cáo rằng họ đã nhận được tài liệu từ Siemens về một tuabin đã được sửa chữa ở Canada, nhưng vẫn có những vấn đề chưa được rõ ràng. Hiện tại, tuabin được đặt ở Đức và chưa đi đến Nga. Vấn đề cần làm rõ hiện nay là ngoài tuabin đại tu lần này, các biện pháp trừng phạt mà EU và Anh áp đặt vẫn chưa bị loại bỏ với sửa chữa các tuabin khác đã hết tuổi thọ, cần đại tu.

“(...) vẫn còn những câu hỏi bỏ ngỏ liên quan đến các lệnh trừng phạt của EU và Vương quốc Anh, giải pháp quan trọng cho việc chuyển giao động cơ cho Nga và đại tu khẩn cấp các động cơ tuabin khí khác cho trạm Portovaya”- công ty cho biết.

Thanh Hương- Cộng tác viên Google.tienlang Dịch và Giới thiệu

=====

Từ ngày 27/4/2021, Google.tienlang nhắc anh em báo chí VN:

====
Xem bài liên quan:

Bài sớm hơn đáng chú ý:

1. Đây mới thực sự là tin chấn động- GIÁO HOÀNG VATICAN: "NATO SỦA TRƯỚC CỬA NGÕ NƯỚC NGA" LÀ NGUYÊN NHÂN CUỘC CHIẾN Ở UKRAINA

25 nhận xét:

 1. Báo Anh Germany gas crisis: Putin sets exact date to CUT OFF supply – emergency EU summit TOMORROW - Dịch: Khủng hoảng khí đốt ở Đức: Putin ấn định ngày chính xác để TẮT nguồn cung cấp - Hội nghị thượng đỉnh EU khẩn cấp TOMORROW
  Việc Gazprom tuyên bố cắt nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu từ ngày 27/7 đã gây ra một làn sóng hoảng loạn mới ở EU, tờ Daily Express viết. Ấn phẩm của Anh đưa tin rằng những người đứng đầu cơ quan năng lượng châu Âu sẽ gặp nhau vào ngày mai tại Brussels để thảo luận về một kế hoạch hành động khẩn cấp.
  Ông Vladimir Putin càng gây hoảng loạn hơn ở Đức sau khi ông cảnh báo về việc cắt giảm nguồn cung cấp khí đốt của Nga từ ngày 27/7 trước thềm hội nghị cấp cao về năng lượng khẩn cấp của EU dự kiến ​​diễn ra vào ngày mai.
  Jacob Paul
  Tập đoàn khí đốt khổng lồ Gazprom do Điện Kremlin kiểm soát đã cảnh báo sẽ cắt nguồn cung cấp khí đốt Nord Stream cho Đức xuống còn 33 triệu m3 / ngày kể từ ngày 27/7.
  Lý do cho một biện pháp như vậy là "tình trạng kỹ thuật" của động cơ tuabin khí, cũng như một vấn đề khác đã được phát hiện trong quá trình bảo dưỡng đường ống dẫn khí hàng năm.
  Công ty đưa ra tuyên bố: “Liên quan đến việc kết thúc thời gian giữa các lần đại tu trước khi đại tu (theo hướng dẫn của Rostekhnadzor và có tính đến tình trạng kỹ thuật của động cơ), Gazprom đang dừng hoạt động của một động cơ tuabin khí khác của Siemens tại Portovaya CS.
  Gazprom nói thêm: "Sản lượng hàng ngày của Portovaya CS từ 07:00 giờ Moscow vào ngày 27 tháng 7 sẽ lên đến 33 triệu mét khối mỗi ngày."
  Theo phóng viên BBC tại Berlin Jenny Hill (Đồi Jenny), mức giảm sẽ là 20% tổng công suất.
  Đến lượt phóng viên BBC News tại Bỉ Jessica Parker (Jessica Parker) cho biết trên Twitter: "Các bộ trưởng năng lượng sẽ họp vào ngày mai tại Brussels để thảo luận về kế hoạch khẩn cấp của EU nhằm tiết kiệm khí đốt."
  Bà nói thêm: “Đây chính xác là diễn biến mà Ủy ban châu Âu lo ngại.
  Đây không phải là lần đầu tiên Nga gây lo ngại về nguồn cung giảm. Tháng trước, Gazprom cũng có động thái tương tự, cũng biện minh cho việc quay trở lại sửa chữa một tuabin của Siemens do lệnh trừng phạt.
  Berlin đã lo lắng. Phó Thủ tướng Đức Robert Habeck nhấn mạnh rằng tình hình là "nghiêm trọng" và nói thêm rằng trong hoàn cảnh như vậy, "mỗi kilowatt giờ đều có giá trị." Có vẻ như một kế hoạch khẩn cấp về việc tiêu thụ xăng sắp xảy ra.
  Nhưng Đức không phải là quốc gia duy nhất bị ảnh hưởng bởi việc cắt giảm nguồn cung mạnh mẽ. Ý, Slovakia và Áo chỉ là một số trong số ít những người cảm thấy nguồn cung khí đốt bị cắt giảm trong tháng Sáu.
  Và trong khi phần lớn EU đang cảm thấy ảnh hưởng của áp lực khí đốt của Putin, điều đang khiến cuộc khủng hoảng năng lượng vượt ngoài tầm kiểm soát, làm lộ ra sức mạnh của Nga đối với nguồn cung cấp cho châu Âu, thì khối này đang cố gắng hết sức để tránh viễn cảnh ác mộng cho mùa đông.
  EU nhập khẩu 40% khí đốt từ Nga. Các nước châu Âu đã bắt đầu, theo "cách thức phối hợp của họ," để chuẩn bị cho việc nguồn cung của Nga bị gián đoạn thêm. Kế hoạch Tiết kiệm xăng cho Mùa đông đang được tiến hành.
  Kế hoạch, sẽ được thảo luận vào ngày mai tại Brussels, mô tả tình hình thị trường. Nó cũng cung cấp các giải pháp cho vấn đề đã có thể được sử dụng theo luật hiện hành của EU về an ninh nguồn cung cấp khí đốt và phân tích các biện pháp được thực hiện.

  Trả lờiXóa
 2. Đúng là châu Âu quá khổ!
  EU quy định các nước đều phải tiết kiệm 15% năng lượng!
  Người dân phải giảm tắm gội, không bật điều hòa, giảm ăn thịt cá, các đài phun nước trong thành phố cũng tắt đi để tiết kiệm điện cũng như tiết kiệm nước vì hạn hán, không có đủ nước cho nông nghiệp.
  Các doanh nghiệp đều thu hẹp sảng xuất hoặc đóng cửa vì càng làm càng lỗ. Công nhân thất nghiệp, không có lương, trong khi giá cả lương thực thực phẩm vừa khan hiếm vừa có giá quá cao ....

  Trả lờiXóa
 3. Vào ngày 27 tháng 7, từ 7:00 giờ Moscow, sản lượng hàng ngày sẽ không quá 33 triệu mét khối nhiên liệu, tương đương 20% ​​công suất của dây chuyền.
  Sau thông điệp này, báo giá khí đốt đã tăng mạnh tốc độ tăng trưởng, đến 17:28 theo giờ Moscow, chúng đã tăng tốc lên 1.851 USD (+9,6%) trên một nghìn mét khối. Các con số sau đó dao động ngay dưới mốc đó, với mức tăng tổng thể khoảng tám phần trăm. Tuy nhiên, vào cuối phiên giao dịch, báo giá đã tăng lên 1.890 đô la.
  https://ria.ru/20220725/turbina-1804841352.html

  Trả lờiXóa
 4. В Siemens не видят связи между техобслуживанием турбин и поставками газа
  https://ria.ru/20220725/gaz-1804898784.html
  20:49 25.07.2022
  Siemens không thấy mối liên hệ nào giữa bảo trì tuabin và nguồn cung cấp khí đốt

  Siemens không nhận thấy mối liên hệ giữa việc bảo trì các tuabin và việc giảm xuất khẩu khí đốt như Gazprom đã công bố, một đại diện của công ty Đức nói với RIA Novosti.
  Theo ông, tuabin đã được sửa chữa ở Canada có thể "ngay lập tức" được gửi đến Nga nếu Gazprom xuất trình giấy tờ hải quan nhập khẩu cho nó, và Canada đồng ý rút khỏi lệnh trừng phạt tất cả các đơn vị tương tự đang được bảo dưỡng tại nhà máy Siemens Energy ở Montreal .
  Người phát ngôn của công ty cho biết: “Hiện tại, chúng tôi không thấy mối liên hệ giữa tuabin và việc cắt giảm nguồn cung cấp khí đã được thực hiện hoặc thông báo.
  Gazprom đã thông báo trước đó rằng họ sẽ dừng hoạt động của một tuabin Siemens khác tại trạm máy nén Portovaya, do nguồn cung cấp qua đường ống dẫn khí Nord Stream từ ngày 27 tháng 7 sẽ lên tới không quá 33 triệu mét khối mỗi ngày, tương đương 20% công suất của đường ống.
  "Việc bảo trì các tuabin của chúng tôi đang và vẫn là một quy trình thường xuyên. Bất kỳ công việc bảo trì nào trong tương lai đều có thể được thực hiện. Chính phủ Canada đã đồng ý rằng các tuabin do Siemens Energy ở Montreal bảo trì có thể được đưa từ Canada đến Đức", nguồn tin cho biết.
  Về tuabin, vốn đã được sửa chữa ở Canada, ông cho biết nhà chức trách Đức "vào đầu tuần trước đã bàn giao cho Siemens Energy tất cả các tài liệu cần thiết để xuất khẩu sang Nga."
  "Gazprom biết về điều này. Điều còn thiếu là giấy tờ hải quan nhập khẩu vào Nga. Gazprom, với tư cách là khách hàng, được yêu cầu cung cấp chúng", một phát ngôn viên của Siemens cho biết.

  Trả lờiXóa
 5. Польша отказалась делиться газом с другими странами Евросоюза
  https://ria.ru/20220725/gaz-1804857044.html
  18:15 25.07.2022
  Ba Lan từ chối chia sẻ khí đốt với các nước EU khác
  Bộ trưởng Khí hậu Ba Lan Anna Moskva: Warsaw không đồng ý chia sẻ khí đốt với các nước EU khác.
  WARSAW, ngày 25 tháng 7 - RIA Novosti. Ba Lan không đồng ý chia sẻ khí đốt với các nước khác của Liên minh châu Âu, Bộ trưởng Khí hậu và Môi trường Ba Lan Anna Moskva cho biết tại một cuộc họp báo.
  "Ngày mai sẽ có một cuộc họp ở Brussels dành riêng cho vấn đề an ninh năng lượng, và quan trọng nhất là chủ đề khí đốt. Các cơ sở lưu trữ của chúng tôi, như bạn biết, hiện đã đầy. Chúng tôi có nguồn cung cấp an toàn. Mọi nhu cầu đều được đáp ứng, không giống như 11 quốc gia của Liên minh châu Âu, vốn đã bị hạn chế ngày nay đã được đưa ra, "bà nói.
  Theo bà, Ba Lan không cần đưa ra bất kỳ giới hạn nào.
  "Điều mà Ủy ban châu Âu đề xuất là một cơ chế đoàn kết khí đốt mới. Điều không thể chấp nhận được trong các đề xuất của Ủy ban châu Âu là nỗ lực áp đặt các cơ chế cắt giảm bắt buộc", -Anna Moskva lưu ý.
  Theo ý kiến ​​của bà, các bang không nên đồng ý với một bước đi như vậy, vì không ai biết mùa đông sắp tới sẽ như thế nào. Quan chức này tin rằng trong tình hình hiện nay, chỉ có thể thảo luận về các cơ chế tự nguyện hoặc tiết kiệm ở từng quốc gia.
  Theo Bộ trưởng, các đề xuất của Ủy ban châu Âu không đáp ứng được thỏa thuận không chỉ ở Ba Lan , mà còn ở các nước EU khác. Bà nêu tên Hy Lạp, Síp, Malta, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha trong số những người phản đối sáng kiến ​​này. Ngoài ra, các ý tưởng của EC được đưa ra "trên đầu gối", Moscow nói thêm.
  Ngày 20/7, Ủy ban châu Âu đề xuất quy định mới về các biện pháp phối hợp nhằm giảm nhu cầu khí đốt. Nó liên quan đến việc đưa ra các mục tiêu tự nguyện ban đầu cho tất cả các nước thành viên EU nhằm giảm nhu cầu khí đốt xuống 15% từ ngày 1 tháng 8 năm 2022 đến ngày 31 tháng 3 năm 2023. Điều này tương ứng với 45 tỷ mét khối khí đốt. Các đề xuất của Ủy ban Châu Âu , trước khi có hiệu lực, phải được sự nhất trí của đa số các nước thuộc Liên minh Châu Âu trong Hội đồng EU . Các bộ trưởng năng lượng sẽ thảo luận về đề xuất này vào thứ Tư tại Brussels .

  Trả lờiXóa
 6. Người Việt từ Hoa Kỳlúc 04:30 26 tháng 7, 2022

  AB, Nijerya'dan daha fazla doğal gaz ithalatı istiyor
  Avrupa Birliği, Afrika'da petrol ve doğal gaz zengini Nijerya'dan doğal gaz ithalatını mevcut yüzde 14'ün üzerine çıkarmak istiyor.
  Adam Abu-bashal
  https://www.aa.com.tr/tr/dunya/ab-nijeryadan-daha-fazla-dogal-gaz-ithalati-istiyor/2644201
  EU muốn nhập khẩu nhiều khí đốt tự nhiên hơn từ Nigeria
  Các van đóng đã đặt châu Âu vào một tình thế khó khăn. Châu Âu đang vội vàng tìm một giải pháp thay thế cho khí đốt của Nga. Một lựa chọn là tăng nhập khẩu LNG từ một quốc gia châu Phi.
  Liên minh châu Âu muốn tăng nhập khẩu khí đốt tự nhiên từ Nigeria, quốc gia giàu dầu mỏ và khí đốt tự nhiên, từ mức 14% hiện nay.
  Trong bối cảnh ngừng cung cấp khí đốt tự nhiên từ Nga, Liên minh châu Âu đã chuyển sang sử dụng Nigeria như một giải pháp thay thế. Matthew Baldwin, Phó Tổng Vụ trưởng Vụ Năng lượng của Ủy ban Châu Âu, đã đến thăm Nigeria.
  Baldwin đã gặp Bộ trưởng Dầu khí Timpire Sylva, Bộ trưởng Tài chính Zainab Ahmed, và một số quan chức khác.
  Baldwin cho biết, EU muốn tăng nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) từ Nigeria, trong khi hiện nay tỷ trọng nhập khẩu khí đốt của châu Âu từ Nigeria là 14%.
  Lưu ý rằng 60% nguồn cung cấp LNG từ nước này đến châu Âu, Baldwin nói thêm: "Châu Âu đang ở một vị trí khó khăn trong lĩnh vực cung cấp khí đốt trong bối cảnh Nga hoạt động ở Ukraine và sự bất ổn trên thị trường khí đốt của chúng tôi, có thể cắt đứt hoàn toàn nguồn cung cấp. "
  Trữ lượng dầu đã được chứng minh của Nigeria ước tính vào khoảng 37 tỷ thùng, trong khi trữ lượng khí đốt chiếm khoảng 3,1% trữ lượng của thế giới.
  Nigeria nằm trong số 15 quốc gia đứng đầu thế giới về sản lượng dầu thô, có trữ lượng vàng đen lớn thứ tám trên thế giới và đứng thứ sáu về xuất khẩu dầu.
  Người ta tuyên bố rằng ở các khu vực như sông và đồng bằng, nơi có các mỏ dầu của đất nước, sản lượng có thể đạt hơn 1,5 triệu thùng dầu thô mỗi ngày, nhưng do các nguyên nhân như phá hoại của các nhóm vũ trang, xung đột và bắt cóc, ít nhất 500 nghìn không được sử dụng.

  Trả lờiXóa
 7. Глава МИД Венгрии назвал предложение ЕК по газу практически неосуществимым
  https://ria.ru/20220726/gaz-1804920418.html
  02:46 26.07.2022
  Bộ trưởng Ngoại giao Hungary gọi đề xuất của EC về khí đốt thực tế là không khả thi
  BUDAPEST, ngày 26 tháng 7 - RIA Novosti. Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Quan hệ Kinh tế Đối ngoại Hungary, Peter Szijjarto, cho biết đề xuất của Ủy ban châu Âu về việc giảm tiêu thụ khí đốt xuống 15% thực tế là không thực tế, vì nó không bao gồm các chi tiết cụ thể.
  Ngày 20/7, Ủy ban châu Âu đề xuất quy định mới về các biện pháp phối hợp nhằm giảm nhu cầu khí đốt. Nó liên quan đến việc đưa ra các mục tiêu tự nguyện ban đầu cho tất cả các nước thành viên EU nhằm giảm nhu cầu khí đốt xuống 15% từ ngày 1 tháng 8 năm 2022 đến ngày 31 tháng 3 năm 2023. Điều này tương ứng với 45 tỷ mét khối khí đốt. Các đề xuất của Ủy ban Châu Âu , trước khi có hiệu lực, phải được sự nhất trí của đa số các nước thuộc Liên minh Châu Âu trong Hội đồng EU . Các bộ trưởng năng lượng sẽ thảo luận về đề xuất này vào thứ Tư tại Brussels .
  "Họ nói rằng chúng ta cần giảm tiêu thụ khí đốt ở châu Âu xuống 15%. Được rồi, nhưng điều đó có nghĩa là gì? Rằng mọi quốc gia cần phải cắt giảm tiêu thụ nhiều như vậy, được rồi. Trong trường hợp của Hungary - vâng, trong trường hợp của bất kỳ quốc gia nào - Điều này có nghĩa là gì? Mọi người cần ít hơn 15% (tiêu thụ khí đốt)? Người tiêu dùng công nghiệp? Chủ sở hữu căn hộ? Chủ sở hữu nhà? Hoặc ai đó sẽ nói rằng 15% có nghĩa là bạn có thể đốt ít ánh sáng hơn rất nhiều, bạn có thể sưởi ấm ít hơn và như vậy Szijjarto nói. Một video về màn trình diễn đã được đăng trên tài khoản mạng xã hội của anh ấy.

  Bộ trưởng Hungary gọi đề xuất này là "một hành động chỉ có ý nghĩa trình diễn, việc thực hiện trên thực tế là tương đương với bất khả thi."
  Theo ông, ngay cả trước khi các nhà lãnh đạo châu Âu không nên "lừa dối mọi người bằng các hành động trình diễn như vậy!", thay vào đó họ nên công khai nói về tình hình thực tế trong lĩnh vực năng lượng.
  "Tôi tin rằng Ủy ban châu Âu có nhiều khả năng tìm kiếm các nguồn khí đốt mới, ký kết các thỏa thuận mới, và vâng, ở đây một lần nữa câu hỏi đặt ra rằng, tất nhiên, có các biện pháp trừng phạt, hiệu lực của nó vào một ngày nào đó, sớm hay muộn, sẽ phải được thảo luận. Và tôi sẽ nói rằng, trong mọi trường hợp, hãy nghĩ đến thực tế là tình trạng khẩn cấp về năng lượng không phải ở quốc gia mà chúng tôi áp đặt các lệnh trừng phạt, mà là ở chúng tôi, quốc gia đã áp đặt các lệnh trừng phạt này. Vì vậy, một ngày nào đó nó đáng đang cân nhắc xem nó có tốt không, "Szijjártó nói.
  Trước đó, Ngoại trưởng Hungary đã chỉ trích đề xuất của Ủy ban châu Âu và tuyên bố rằng nó trái ngược với tuyên bố của các chính trị gia Tây Âu rằng nước họ không còn phụ thuộc vào nguồn năng lượng của Nga. Ông nói, Hungary vẫn sẵn sàng xem xét sáng kiến ​​này, nhưng chỉ khi nước này nhận được đề xuất chính thức bằng văn bản.
  Trước đó, Chính phủ Hungary đã ban bố tình trạng khẩn cấp trong lĩnh vực năng lượng, bao gồm một gói 7 biện pháp: tăng sản lượng khí đốt tại nước này từ 1,5 lên 2 tỷ mét khối, tìm kiếm thêm 700 triệu mét khối khí đốt, lấp đầy các kho chứa, cấm xuất khẩu năng lượng và củi, tăng sản lượng than, đẩy nhanh việc khởi động lại các lô của nhà máy nhiệt điện than Matra càng sớm càng tốt, kéo dài tuổi thọ của nhà máy điện hạt nhân Paks , và cắt chương trình ưu đãi hóa đơn điện nước.

  Trả lờiXóa
 8. Báo Anh: Does Biden have Covid, cancer, and dementia?- Dịch Cuối cùng thì Biden mắc bệnh gì - coronavirus, ung thư và chứng mất trí?
  https://www.spectator.com.au/2022/07/does-biden-have-covid-cancer-and-dementia/
  Trong khi sức khỏe tổng thể của Biden vẫn chưa rõ ràng, nhà văn The Spectator tin rằng tình hình rất khó hiểu. Anh tự hỏi: liệu Biden có phù hợp với vị trí của mình không? Các triệu chứng bao gồm mất trí nhớ, lú lẫn, khó giao tiếp và mất phương hướng trong môi trường xung quanh quen thuộc.
  Joe Biden gần đây đã phải lo lắng rất nhiều. Đầu tiên, theo lời kể của chính anh ấy, anh ấy bị ung thư vì khí thải từ các nhà máy lọc dầu gần ngôi nhà thời thơ ấu của anh ấy ở Delaware: “Đó là lý do tại sao tôi và rất nhiều người khác tôi lớn lên bị ung thư và tại sao trong thời gian dài nhất Delaware lại có tỷ lệ ung thư trên toàn quốc. ”

  Một phát ngôn viên của Nhà Trắng sau đó đã "Nói lại cho rõ", rằng Biden đã được chữa khỏi ung thư da, rằng "ung thư da không phải khối u ác tính" trước khi ông nhậm chức, mặc dù điều đó không giải thích tại sao ông tuyên bố mình bị ung thư bây giờ.

  Rõ ràng ông ấy cũng bị nhiễm Covid. Tổng thống đã có kết quả dương tính hôm nay và sẽ bị cách ly tại Nhà Trắng.

  Tờ New York Times đã xuất bản một bài báo vào đầu năm nay về độ tuổi “khó chịu” của Biden “đối với ông ấy, nhóm của ông ấy và đảng của ông ấy”, đặc biệt là vì ông ấy đã làm nên lịch sử với tư cách là tổng thống cao tuổi nhất đương nhiệm. Tại sao? Mặc dù đã vượt qua bài kiểm tra nhận thức vào cuối thời gian làm phó tổng thống, nhưng có rất nhiều tin đồn về việc ông không nhận thức được hết và thậm chí còn mắc chứng mất trí nhớ.

  Các triệu chứng của chứng sa sút trí tuệ bao gồm mất trí nhớ, lú lẫn, khó giao tiếp và bị lạc trong môi trường xung quanh quen thuộc - những điều này trùng khớp với phần lớn những gì công chúng đã thấy về người đàn ông này. Biden đã bắt tay với không khí, đi lang thang không mục đích, nói tục và quên tên. Mặc dù người hầu ngoan ngoãn của bạn quan sát nhiều hơn là suy đoán, ngay cả anh ta cũng không thể không tự hỏi: Liệu Biden có phù hợp với chức vụ của mình không?

  Trong khi sức khỏe tổng thể của Biden vẫn không thể kết luận (ít nhất là đối với chính quyền của ông ấy), Cockburn cho rằng điều này phải rất khó khăn. Joe Biden thực sự có thể tiếp tục như thế này không? Chuyến đi thảm khốc của anh ta đến Ả Rập Xê-út đã khiến ông ta phải đối mặt với những kẻ sát nhân và không ai có thể biết anh ta thực sự đang nói gì nữa (để cho vui, hãy xem cách “thú nhận” của anh ta về bệnh ung thư trên bản tin cho đến khi Nhà Trắng can thiệp).

  Giờ đây, ngay cả chính đảng của ông ấy cũng đang đồn thổi về việc ông ấy đã quá già để có thể tái tranh cử. Cockburn rất thích chỉ trích tổng thống nhưng trong trường hợp này, ông ấy sẽ chỉ cắn lưỡi và chúc ông ấy khỏe mạnh.

  Trả lờiXóa
 9. TTXVN đưa tin chậm hơn chút so với Google.tienlang!
  Gazprom giảm công suất vận chuyển qua Dòng chảy phương Bắc 1
  Kể từ sáng 27/7, công suất qua đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 sẽ giảm xuống chỉ còn 20%, tương đương 33 triệu m3 khí/ngày và lý do là tập đoàn phải sửa chữa 1 tuabin khác.
  Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+) 26/07/2022 05:45 GMT+7
  https://www.vietnamplus.vn/gazprom-giam-cong-suat-van-chuyen-qua-dong-chay-phuong-bac-1/807640.vnp

  Còn đây là bản tin hôm qua:
  Nga: Tuabin khí sẽ được lắp đặt trở lại dự án Dòng chảy phương Bắc 1
  Người phát ngôn điện Kremly cho biết Nga không muốn dừng hoàn toàn cung cấp khí đốt cho châu Âu, đồng thời tái khẳng định châu Âu đang chịu hậu quả của các biện pháp trừng phạt chính áp đặt với Nga.
  Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+) 25/07/2022 19:15 GMT+7
  Người phát ngôn điện Kremly, Dmitry Peskov ngày 25/7 cho biết tuabin khí đốt bảo dưỡng tại Canada sau khi được trả về sẽ được lắp đặt lại ở đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 dẫn khí đốt từ Nga vào Đức và dòng khí đốt sẽ được cung cấp với khối lượng thích hợp.

  Ông Peskov nêu rõ: "Tuabin sẽ được lắp đặt sau khi mọi thủ tục hoàn tất. Khí đốt sẽ được bom với khối lượng tương thích về mặt công nghệ."

  Ông Peskov cũng cho biết có thêm thiết bị của Dòng chảy phương Bắc 1 cần sửa chữa và Siemens Energey đã biết điều đó.

  Ngoài ra, ông Peskov cho biết Moskva không muốn dừng hoàn toàn cung cấp khí đốt của Nga cho châu Âu, đồng thời tái khẳng định lập trường của Moskva rằng châu Âu đang chịu hậu quả của các biện pháp trừng phạt chính áp đặt với Nga.

  Tuần trước, tập đoàn Gazprom của Nga đã nối lại nguồn cung khí đốt qua Dòng chảy phương Bắc 1 sau 10 ngày dừng để bảo dưỡng, tuy nhiên chỉ ở mức 40% công suất.

  Nga cho biết buộc phải giảm lượng khí đốt xuống mức này vào tháng 6 vừa qua do các biện pháp trừng phạt của phương Tây trì hoãn việc trả lại tuabin từ Canada.

  Ngày 25/7, dòng khí đốt của Nga qua đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 đến Đức vẫn ổn định, trong khi dòng khí đốt qua đường ống Yamal-châu Âu từ Đức vào ba Lan tăng dần.

  Trên website của Nord Stream AG, dòng khí đốt ở mức 29.284.089 kw/h ngày 25/7 so với 29.000.000 kw/h 1 ngày trước đó.

  Số liệu từ công ty vận hành Gascade cho thấy dòng khí đốt qua đường ống Yamal-châu Âu từ Đức vào Ba Lan tăng nhẹ sáng 25/7. Dòng chảy tại trạm đo Mallnow ở biên giới Đức ở mức 3.068.988 kw/h, so với mức khoảng 2.800.000 kw/h một ngày trước đó.

  Số liệu từ công ty vận hành hệ thống trung chuyển Ukraine cho thấy khối lượng khí đốt Nga từ Ukraine vào Slovakia qua trạm biên giới Velke Kapusany vẫn ổn định ngày 25/7 và ở mức 36,8 triệu m3/ngày, so với 36,9 triệu m3 một ngày trước đó.

  Gapzrom cho biết lượng cung khí đốt của tập đoàn này cho châu Âu qua Ukraine qua trạm cửa khẩu Sudzha là 41,7 triệu m3 ngày 25/7, so với 41,2 triệu m3 một ngày trước đó./.

  Trả lờiXóa
 10. Những gì xảy ra với Ukraine sau 5 tháng chiến sự?
  Chủ Nhật, 24/07/2022, 07:43
  Chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine hôm nay (24/7) bước sang tháng thứ 6, với nhiều biến chuyển trên chiến trường so với những ngày đầu.

  Tròn 5 tháng kể từ thời điểm Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine hôm 24/2, Moscow vẫn đang trong giai đoạn theo đuổi mục tiêu chính là "giải phóng" vùng Donbass, nơi hai nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) và Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng coi là lãnh thổ.

  Nga là quốc gia đầu tiên công nhận DPR và LPR. Những tuần qua, Syria và Triều Tiên cũng tuyên bố ủng hộ nền độc lập của hai nước cộng hòa tự xưng, đồng thời khẳng định muốn tăng cường giao thương.

  Tại Donbass, Nga đã hoàn tất kiểm soát lãnh thổ tỉnh Lugansk và đang đà tiến công tại Donetsk, với khoảng 60% diện tích tỉnh này đã nằm trong tay Moscow. Ngoài ra, Nga cũng duy trì kiểm soát phần lớn diện tích hai tỉnh Kherson và Zaporizhzhia ở phía Nam, một phần tỉnh Kharkov ở phía Đông.

  Khác với tốc độ cao của những ngày đầu chiến sự, Moscow tỏ ra không vội vã trong giao tranh ở miền Đông. Những tháng qua, họ tận dụng tối đa ưu thế hỏa lực pháo binh để đẩy lùi lực lượng Ukraine khỏi các đô thị chiến lược tại miền Đông, từ Mariupol, Severodonetsk, Lysychansk hay Seversk.

  Những gì xảy ra với Ukraine sau 5 tháng chiến sự? -0
  Một tòa nhà ở vùng Kiev bị đánh sập hồi tháng 3/2022. Ảnh: Reuters
  Bên cạnh đó, quân đội Nga cũng duy trì cường độ tập kích tên lửa độ chính xác cao từ máy bay, tàu chiến và bệ phóng mặt đất vào hàng ngàn mục tiêu trên khắp lãnh thổ Ukraine, nơi Nga cho là có vũ khí phương Tây viện trợ, hay nơi tập kết các binh sĩ, lính đánh thuê nước ngoài.

  Ở chiều ngược lại, dù thừa nhận phải "rút lui chiến thuật" ở Donbass, Ukraine cũng đang cho thấy họ có năng lực gây sức ép cho Nga tại các khu vực mà Moscow kiểm soát như Kherson hay Zaporizhzhia. Kiev cũng coi việc Nga rút khỏi đảo Rắn trên biển Đen là một thành công.

  Bước sang tháng chiến sự thứ 6, Ukraine đã nhận được hàng chục ngàn tấn vũ khí các loại từ phương Tây và đang nỗ lực tận dụng khả năng của chúng trên chiến trường.

  Mới đây nhất, Mỹ hôm 22/7 đã công bố gói viện trợ quân sự mới của Mỹ trị giá 270 triệu USD dành cho Kiev, trong đó gồm 4 tổ hợp pháo phản lực phóng loạt cơ động cao HIMARS M142, nâng tổng số HIMARS mà Mỹ cam kết chuyển cho Ukraine lên 20 tổ hợp.

  HIMARS được Ukraine ca ngợi là vũ khí tốt nhất mà họ sở hữu. Kiev tuần trước khẳng định họ đã khai hỏa HIMARS vào các mục tiêu chiến lược của Nga ở Kherson, gây thiệt hại đáng kể, đồng thời cảnh báo nhắm vào các mục tiêu xa hơn, bao gồm mục tiêu ở bán đảo Crimea.

  Cùng thời điểm, các quốc gia NATO châu Âu cũng đưa sang Ukraine nhiều loại khí tài, bao gồm vũ khí phòng không, pháo hạng nặng như CEASAR của Pháp, PzH 2000 của Đức, hay AHS Krab của Ba Lan.

  Tuy nhiên, việc các nước phương Tây gửi quá nhiều khí tài khác nhau đang tạo ra một tình huống được Wall Street Journal mô tả là "ác mộng hậu cần" với quân đội Ukraine bởi những mẫu vũ khí đó ít điểm chung, đòi hỏi công tác huấn luyện, bảo dưỡng và vận hành rất khác nhau.

  Ukraine cũng đang đau đầu tìm cách ngăn vũ khí phương Tây bị tuồn ra chợ đen, hoặc thậm chí bị… bán cho Nga. Giới chức Kiev đầu tháng này nói họ đang điều tra và đã ghi nhận một số trường hợp hàng viện trợ nhân đạo do các nước phương Tây cung cấp cho Ukraine bị bán ra thị trường bên ngoài.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Không chỉ viện trợ vũ khí, phương Tây còn tiếp tục gây sức ép với Nga bằng lệnh trừng phạt. Chỉ riêng Liên minh châu Âu (EU) đến nay đã ban bố 7 vòng trừng phạt nhắm đến các lĩnh vực kinh tế chính của Moscow, nhưng họ vẫn loại trừ khả năng cấm vận khí đốt và một số mặt hàng xuất khẩu quan trọng khác của Nga như titanium, phân bón, nông sản…

   Những gì xảy ra với Ukraine sau 5 tháng chiến sự? -0
   Nga vừa tận dụng ưu thế pháo binh, vừa duy trì gây áp lực bằng các đòn tấn công độ chính xác cao. Ảnh: Reuters
   Sự hậu thuẫn mạnh mẽ của phương Tây được cho là một trong những lý do thúc đẩy Ukraine rút khỏi các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Dù Nga và Ukraine ngày 22/7 đạt thỏa thuận "giải cứu" ngũ cốc cùng Liên Hợp Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ, Kiev khẳng định hiện nay không phải thời điểm tốt cho các cuộc đàm phán ngừng bắn.

   Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và các quan chức cấp cao khác gần đây thậm chí khẳng định họ sẽ chỉ ngồi đối thoại cùng Nga khi Moscow thất bại trên chiến trường, còn Kiev đã tái kiểm soát toàn bộ lãnh thổ rơi vào tay Nga sau ngày 24/2.

   Chánh Văn phòng của Tổng thống Ukraine, ông Andrey Yermak, ngày 21/7 khẳng định, Ukraine muốn giành phần thắng trước mùa Đông tới. "Điều quan trọng là không để Nga kéo dài cuộc xung đột đến mùa Đông. Tổng thống đang xem xét nghiêm túc và sẵn sàng làm mọi cách để giải phóng các vùng lãnh thổ của chúng ta càng sớm càng tốt", ông Yermak nhấn mạnh.

   Những gì xảy ra với Ukraine sau 5 tháng chiến sự? -0
   Tổng thống Zelensky khẳng định không đàm phán với Nga đến khi giành phần thắng trên chiến trường. Ảnh: Getty Images
   Các tuyên bố của Ukraine được Anh ủng hộ. Richard Moore, Giám đốc Cục Tình báo Mật Anh (MI6), phát biểu tại Diễn đàn An ninh Aspen ở Mỹ hôm 21/7 rằng, Nga sắp tạm dừng chiến dịch quân sự tại Ukraine dưới hình thức nào đó do thiếu nhân lực và đây là điều kiện để Ukraine phản công.

   "Tôi nghĩ họ sắp cạn nguồn lực. Đánh giá của chúng tôi là lực lượng Nga sẽ ngày càng gặp khó khăn trong việc bổ sung nhân lực vài tuần tới. Họ sẽ phải tạm dừng chiến dịch theo cách nào đó, và điều đó sẽ tạo cơ hội cho Ukraine phản công", quan chức Anh nhận định.

   Nga không bình luận cụ thể về các tuyên bố mà phương Tây đưa ra, nhưng khẳng định họ có đủ nguồn lực cần thiết phục vụ chiến dịch tại quốc gia láng giềng.

   Hôm 7/7, Tổng thống Vladimir Putin cho biết, Nga chưa bắt đầu chiến dịch quân sự tại Ukraine "một cách nghiêm túc", nhấn mạnh Moscow vẫn để ngỏ khả năng đàm phán hòa bình. Ông cũng nói thêm rằng, chiến sự càng kéo dài, triển vọng cho các cuộc đàm phán sẽ càng mờ nhạt.

   Những gì xảy ra với Ukraine sau 5 tháng chiến sự? -0
   Người dân Ukraine rời vùng chiến sự để tránh thương vong. Ảnh: Getty Images
   Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 20/7 tuyên bố, mục tiêu của Moscow ở Ukraine "giờ không chỉ liên quan tới DPR, LPR, mà còn gồm Kherson, Zaporizhzhia cùng một số khu vực khác".

   Xóa
  2. Ngoại trưởng Nga nói thêm, việc phương Tây cấp vũ khí cho Kiev, trong đó có tổ hợp pháo phản lực HIMARS do Mỹ sản xuất, đã khiến Moscow thay đổi kế hoạch. "Chúng tôi không cho phép bất cứ phần nào của Ukraine sở hữu các vũ khí có thể đe dọa lãnh thổ của chúng tôi cũng như lãnh thổ những nước cộng hòa đã tuyên bố độc lập", Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh.

   Hiện thiệt hại tổng thể của Nga và Ukraine chưa được tiết lộ, song giới chuyên gia quân sự cho rằng cả hai bên đã hứng chịu những hao tổn đáng kể về người và của. Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal đầu tháng này nói rằng Kiev cần 750 tỷ USD để tái thiết đất nước.

   Theo Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc (LHQ), chiến sự Ukraine khiến hơn 5.000 dân thường thiệt mạng. Cao ủy LHQ về Người tị nạn (UNHCR) báo cáo hơn 9,5 triệu lượt người đã rời Ukraine và gần 3,8 triệu lượt người từ nước ngoài vào Ukraine trong gần 5 tháng qua.

   Bất chấp thực tế đó, các tuyên bố cứng rắn của cả hai bên khiến nhiều người tin rằng triển vọng đàm phán hòa bình còn xa vời và các cuộc giao tranh ở Ukraine sẽ tiếp tục diễn ra ác liệt trong những tuần tới đây.

   Nước Nga thì sao?

   Cuộc khủng hoảng Ukraine đã biến Nga thành quốc gia bị trừng phạt nhiều nhất thế giới. Trước sức ép khổng lồ từ phương Tây, Nga đã hứng chịu những tác động tiêu cực về kinh tế, nhưng theo giới chuyên gia, những tác động đó không lớn như phương Tây dự báo.

   Những gì xảy ra với Ukraine sau 5 tháng chiến sự? -0
   Sau ít tuần biến động, giá đồng ruble Nga đã ổn định trở lại. Ảnh: AlJazeera
   Về mặt đối ngoại, dù bị phương Tây cô lập, nhưng Nga đến nay vẫn giữ được các đồng minh và đối tác quan trọng, bao gồm một nhóm các quốc gia mà Nga mô tả là "G8 mới" với GDP cao, dân số đông, sức mua mạnh mẽ là Trung Quốc, Ấn Độ, Nga, Indonesia, Brazil, Mexico, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ.

   Tại châu Á và châu Phi, phần lớn các quốc gia đều kêu gọi giải pháp hòa bình cho Ukraine, nhưng không vì vậy mà họ cắt đứt liên hệ hoặc tham gia trừng phạt Nga. Ở châu Âu cũng có không ít vị chính trị gia khẳng định họ không muốn đối đầu Nga, nổi bật là Thủ tướng Hungary Viktor Orban.

   Về mặt nội trị, Tổng thống Putin vẫn nhận được nhiều tình cảm từ người dân Nga. Interfax đầu tháng 7 dẫn kết quả một cuộc thăm dò dư luận do Trung tâm Nghiên cứu Dư luận Toàn Nga (VCIOM) thực hiện, cho biết, khoảng 78% công dân Nga thể hiện sự tán thành với các hoạt động của ông Putin, tăng từ mức 70,4% vào thời điểm chiến sự Ukraine mới nổ ra.

   Về kinh tế, dù lao dốc đầu tháng 3/2022 sau quyết định cấm nhập khẩu dầu Nga của Mỹ (có thời điểm xuống 140 ruble đổi 1 USD), đồng ruble Nga đã mạnh trở lại và có thời điểm đạt giá trị cao nhất trong vòng 7 năm so với đồng USD, hiện ở mức 58 ruble đổi một USD.

   Phương Tây cắt giảm nhập khẩu năng lượng Nga, nhưng giá cả dầu khí leo thang, cộng với việc Moscow có thể tìm thất những khách hàng tiềm năng tại châu Á và châu Phi khiến họ không bị "cắt nguồn thu", trái lại còn thu lợi nhiều hơn từ xuất khẩu năng lượng.
   https://cand.com.vn/tu-lieu-quoc-te/nhung-gi-xay-ra-voi-ukraine-sau-5-thang-chien-su--i661518/

   Xóa
 11. Ngày mai Kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7/1947 - 27/7/2022, như commante tôi gửi ở bài trước, giới thiệu bài "Tiếng hát trên địa ngục Côn Đảo", của nhà thơ Phùng Quán, ca ngợi chị Võ Thị Sáu rất hay. Đề nghị G. TL. tìm đăng bài này cho độc giả đọc để nhớ về người con gái Đất Đỏ Bà Rịa hiên ngang ra trường bắn. Nếu cần thì mail cho tôi, tôi gửi vào hộp thư điện tử cho cô Hương Lan.

  Trả lờiXóa
 12. Đồng Thị Kim Thanhlúc 14:50 26 tháng 7, 2022

  Hôm nay, 26/7/22, đồng euro tiếp tục giảm so với VND của Việt Nam!
  ---
  1 Euro bằng 23.881,89 Đồng.
  (Hôm qua, như hình Google.tienlang đăng, 1 Euro bằng 23.939,55 Đồng)

  Trả lờiXóa
 13. Rusya'dan Avrupa'ya günlük iletilen doğal gaz miktarı son 4 yılın en düşük seviyesinde - dịch: Khối lượng khí đốt tự nhiên hàng ngày được chuyển từ Nga sang châu Âu đang ở mức thấp nhất trong 4 năm qua
  https://www.aa.com.tr/tr/ekonomi/rusyadan-avrupaya-gunluk-iletilen-dogal-gaz-miktari-son-4-yilin-en-dusuk-seviyesinde/2643113
  Theo báo cáo của Anadolu, khối lượng khí đốt hàng ngày của Nga cung cấp cho châu Âu đã giảm xuống mức thấp nhất trong 4 năm qua. Các nước EU đang tìm kiếm các tuyến đường mới mà họ có thể nhận được nhiên liệu xanh, nhưng sẽ không thể giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng.
  Nga, quốc gia xuất khẩu 400-500 triệu mét khối khí đốt tự nhiên mỗi ngày sang châu Âu trong 4 năm qua, đã giảm đáng kể khối lượng này kể từ đầu cuộc đối đầu Ukraine.
  Trong khi trước khi bắt đầu chiến dịch quân sự ở Ukraine, Nga đã cung cấp cho châu Âu 400-500 triệu mét khối khí đốt tự nhiên mỗi ngày thì tính đến đầu tháng 7, con số này đã giảm xuống dưới 100 triệu mét khối. Kết quả là khối lượng giao hàng giảm xuống mức thấp nhất trong bốn năm qua.
  Châu Âu đã nhập khẩu 155 tỷ mét khối khí đốt tự nhiên từ Nga vào năm ngoái, chiếm khoảng 40% lượng tiêu thụ, theo số liệu do phóng viên Anadolu tổng hợp dựa trên dữ liệu của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) và nhà điều hành hệ thống truyền tải Ukraine.
  Nga, quốc gia cung cấp khí đốt tự nhiên cho châu Âu thông qua Ukraine, cũng chuyển nhiên liệu xanh sang châu Âu và Thổ Nhĩ Kỳ thông qua các đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 1, Turkish Stream, Yamal-Europe và Blue Stream.
  Trong 4 năm qua, Nga đã xuất khẩu khoảng 400-500 triệu mét khối khí đốt mỗi ngày sang châu Âu, trong khi khối lượng này đã giảm đáng kể kể từ đầu cuộc xung đột Ukraine.
  Theo IEA, vào tháng 10 năm 2019, khối lượng khí đốt từ Nga được gửi đến châu Âu lên tới hơn 500 triệu mét khối.
  Kể từ ngày 24/2, khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine, con số này đã giảm đi đáng kể. Trước khi xảy ra xung đột, lượng khí đốt tự nhiên vận chuyển qua Ukraine giảm và cuộc khủng hoảng đường ống dẫn khí Nord Stream 2 đã dẫn đến việc khối lượng khí đốt từ Nga cung cấp cho châu Âu giảm xuống dưới 300 triệu mét khối mỗi ngày.
  Với sự khởi đầu của cuộc đấu tranh vũ trang, sự suy giảm đã tăng nhanh, và đến cuối tháng 5, khối lượng giao hàng đã giảm xuống còn 200 triệu mét khối. Tính đến đầu tháng 6, lượng giao hàng đã giảm xuống dưới 200 triệu mét khối và đến đầu tháng 7 - dưới 100 triệu mét khối. Như vậy, với lượng khí tối đa được chuyển từ Nga sang châu Âu là 500 triệu mét khối, đã giảm 80%.
  Việc giảm công suất của đường ống Nord Stream 1 đóng vai trò quyết định trong việc giảm nguồn cung cấp khí đốt.

  Trả lờiXóa
 14. Thị trường khí đốt châu Âu rung chuyển
  Thị trường khí đốt của châu Âu đã bị rung chuyển bởi tin tức từ Gazprom, với giá khí đốt chuẩn tăng tới 12%.

  Việc Nga cắt giảm thêm lượng khí đốt xuất khẩu qua đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 có thể đồng nghĩa với việc châu Âu phải cắt giảm thêm tiêu thụ khí đốt, một số ngành công nghiệp giảm sản lượng hoặc đóng cửa hoàn toàn các cơ sở.

  Nhà tư vấn Wood Mackenzie Ltd. cho biết, nếu dòng chảy của Dòng chảy phương Bắc 1 bị cắt hoàn toàn, khí đốt trong kho của châu Âu có thể cạn kiệt vào cuối tháng 2/2022.

  Một phát ngôn viên của Bộ Kinh tế Đức cho biết, chính phủ đang theo dõi tình hình rất chặt chẽ. Theo Bộ này, không có bất cứ lý do kỹ thuật nào dẫn khiến Nga phải cắt giảm nguồn cung khí đốt.

  Bất kỳ sự sụt giảm thêm nào về lượng khí đốt qua Dòng chảy phương Bắc 1 đều có thể khiến chiến dịch dự trữ khí đốt của Đức bị "trật bánh". Mục tiêu của nền kinh tế lớn nhất châu Âu là đảm bảo kho dự trữ khí đốt ở mức 75% trước ngày 1/9.

  Uniper - nhà nhập khẩu khí đốt Nga lớn nhất của Đức đã được chính phủ "ra tay" cứu trợ vào tuần trước. Công ty này sẽ nhận được số tiền lên tới 15 tỷ Euro (15,3 tỷ USD) từ chính phủ sau nhiều tháng Nga cắt giảm nguồn cung và giá khí đốt giao ngay trên thị trường tăng cao khiến công ty này gặp khó khăn.

  Claus Niegsch, nhà phân tích tại DZ Bank nhận định: "Vẫn còn chưa chắc chắn về việc liệu giới lãnh đạo Nga có tắt hoàn toàn van khí đốt hay không. Điều này đặc biệt đáng lo ngại đối với các công ty công nghiệp bởi việc lập kế hoạch cho những tháng tới đang ngày càng trở nên khó khăn".

  Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cũng yêu cầu tất cả các nước thành viên EU tham gia vào nỗ lực tiết kiệm khí đốt, bất kể sự phụ thuộc vào nhiên liệu Nga ở mức độ nào.

  Simone Tagliapietra, thành viên cấp cao tại Bruegel, một viện nghiên cứu có trụ sở tại Brussels (Bỉ) nhận định, việc cắt giảm nguồn cung mới nhất từ Nga cho EU thấy mức độ dễ bị tổn thương và tầm quan trọng của việc 27 thành viên phải quyết định nhanh chóng và dứt khoát để tiết kiệm khí đốt.

  Trả lờiXóa
 15. Tác động đến toàn cầu
  Động thái mới nhất của Nga nhằm cắt nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên cho châu Âu đang làm gia tăng sự cạnh tranh toàn cầu đối với các chuyến hàng vận chuyển nhiên liệu bằng đường biển, khiến giá cả tăng cao và gây ra tình trạng thiếu hụt từ châu Á đến Nam Mỹ.

  Theo các thương nhân, nhiều công ty tiện ích ở Hàn Quốc và Nhật Bản đang đẩy nhanh kế hoạch mua thêm hàng hóa khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) cho mùa Đông vì lo ngại rằng, châu Âu cũng sẽ tích trữ nguồn cung.

  Các nhà giao dịch cho rằng, giá LNG giao ngay tại Bắc Á sẽ tăng lên mức trung bình 40 USD/triệu đơn vị nhiệt của Anh, mức cao nhất kể từ đầu tháng 3/2022, ngay sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự tại Ukraine.

  Nguồn cung LNG có sẵn trong mùa Đông này đang giảm dần trong bối cảnh nguồn cung từ các cơ sở xuất khẩu ở Australia sang Mỹ bị gián đoạn.

  Khí đốt tự nhiên là nhiên liệu quan trọng để sản xuất điện, sưởi ấm và việc tăng giá đe dọa lạm phát cao hơn trên toàn thế giới.

  Với mức giá này, người mua ở một số quốc gia mới nổi - chẳng hạn như Pakistan, Bangladesh và Argentina - không thể mua được nhiên liệu giao ngay. Những quốc gia này đang phải vật lộn với tình trạng thiếu điện.

  Trung Quốc - nhà nhập khẩu LNG hàng đầu thế giới vào năm ngoái hiện đang đứng ngoài thị trường do các hạn chế nghiêm ngặt vì Covid-19 đã kìm hãm nhu cầu đối với nhiên liệu này.

  Samantha Dart, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu khí đốt tự nhiên của Goldman Sachs Group Inc nhận định, nếu các lệnh cấm từ Trung Quốc được dỡ bỏ, nhu cầu LNG của quốc gia đông dân nhất thế giới sẽ nhanh chóng thay đổi và việc vận chuyển nhiên liệu này đến châu Âu sẽ ít hơn.

  Trả lờiXóa
 16. Ex-Kanzler Schröder führt in Moskau »Gespräche über Energiepolitik«- Dịch: Cựu Thủ tướng Schröder tổ chức các cuộc đàm phán về chính sách năng lượng ở Moscow
  https://www.spiegel.de/politik/deutschland/gerhard-schroeder-reise-nach-moskau-laut-ehefrau-so-yeon-schroeder-kim-geschaeftlich-a-527a1f69-62fe-4b07-a6e5-f98c37ea3824
  Cựu thủ tướng Đức Gerhard Schroeder không đi nghỉ và đến Moscow đàm phán. Điều này đã được vợ ông nói trong một cuộc phỏng vấn với Der Spiegel .
  Trước đó, Schroeder đang ở thủ đô của Nga, phóng viên của kênh truyền hình Đức NTV cho biết. Theo cựu người đứng đầu chính phủ Đức, ông dành kỳ nghỉ của mình ở Moscow. Tuy nhiên, vợ của Schroeder đã phủ nhận lời nói của anh.
  "Anh ấy không đi nghỉ, anh ấy đang đàm phán về chính sách năng lượng ở Moscow", So Young Schroeder-Kim nói.
  Der Spiegel nói rõ rằng cựu thủ tướng đã đến Moscow qua Baku vào Chủ nhật và sẽ rời đi ngay hôm nay. Người ta cho rằng chủ đề chính của cuộc thảo luận nên là nguồn cung cấp khí đốt qua Nord Stream, nhưng không rõ Schroeder đang đàm phán chính xác với ai.

  Trả lờiXóa
 17. Nguyễn Thị Vân Anhlúc 21:53 26 tháng 7, 2022

  Báo Mỹ Bloomberg-Kremlin to Keep Up Its Gas Squeeze on Europe, Insiders Say - Dịch Bloomberg: Điện Kremlin sẽ duy trì giới hạn khối lượng cung cấp khí đốt cho châu Âu
  https://www.bloomberg.com/news/articles/2022-07-26/kremlin-to-keep-up-its-gas-squeeze-on-europe-insiders-say#xj4y7vzkg
  Theo Bloomberg , điện Kremlin có khả năng sẽ giữ nguồn cung cấp khí đốt quan trọng cho châu Âu ở mức tối thiểu cho đến khi bế tắc xung đột Ukraine kết thúc . Điều này đã được báo cáo bởi các nguồn tin thân cận với vị trí của giới lãnh đạo Nga. Matxcơva có kế hoạch gia tăng sức ép lên EU liên quan đến quan điểm cứng rắn của nước này đối với hoạt động đặc nhiệm của Nga.
  Nếu việc hạn chế tiếp tục diễn ra trong suốt mùa đông, nó có thể gây ra tình trạng thiếu nhiên liệu nghiêm trọng trên lục địa này, nơi trong nhiều năm là thị trường xuất khẩu khí đốt lớn nhất của Nga.
  Về mặt chính thức, Nga nói rằng việc cắt giảm nguồn cung là một biện pháp cưỡng bức, gây ra bởi các vấn đề kỹ thuật, đặc biệt là việc bảo trì các tuabin. Nhưng trên thực tế, tờ báo viết, Điện Kremlin đang sử dụng sự gián đoạn trong công việc của Dòng chảy Bắc Âu để thổi phồng thêm tình hình chính trị. Các nguồn tin giấu tên cho biết, Moscow đang tìm cách buộc các nhà lãnh đạo của khối xem xét lại các biện pháp trừng phạt đau đớn và sự ủng hộ của họ đối với Kyiv.
  Họ mong đợi Điện Kremlin và tập đoàn năng lượng nhà nước khổng lồ Gazprom tiếp tục tìm lý do để giữ nguồn cung khan hiếm, ngăn cản người tiêu dùng châu Âu tích trữ dự trữ để đáp ứng nhu cầu mùa đông. Các quan chức EU đã cảnh báo về sự gián đoạn kinh tế nghiêm trọng nếu nguồn cung không tiếp tục và đang kêu gọi cắt giảm mức tiêu thụ nhiên liệu quan trọng.
  Trước đó, người phát ngôn của Tổng thống Nga Dmitry Peskov nói rằng Gazprom sẽ đưa ra tuyên bố trên Nord Stream.

  Trả lờiXóa
 18. Ngày Lịch sử 27-7, nói ngắn về bài thơ lịch sử "Tiếng hát trên ngục tù Côn Đảo". Bài thơ này do nhà thơ Phùng Quán viết, được Báo Tiền phong in ở số 63 ngày 19-8-1955.
  Nhà Thơ Lê Minh Quốc sưu tầm lưu giữ trên 30 năm. Mới đây ngày 18-7, ông Quốc cùng đoàn cán bộ từ TP HCM ra Côn Đảo tặng bài thơ cho Bảo tàng Côn Đảo (theo báo Người Lao động).
  Bài thơ đã được Thivien. net đăng lại đầy đủ (hơn 300 câu theo thể Thơ tự do). Mời các bạn dành chút thì giờ truy cập đọc bài thơ này để tưởng nhớ chị Võ Thị Sáu, người con gái anh hùng quê hương Đất Đỏ Bà Rịa - Vũng Tàu.

  Trả lờiXóa
 19. Tiếng hát trên địa ngục Côn Đảo- Phùng Quán

  Bóng đêm chùm Côn Đảo,
  Sóng bể réo ầm ầm.
  Gió hun hút đồi thông,
  Trại giam nằm như chết.
  Trập trùng lưới dây thép,
  Trăng in bóng tháp canh,
  Côn Đảo bỗng rùng mình.
  Ai cất lên tiếng hát?
  Tiếng hát ngân cao vút.
  Bay bổng giữa trời đêm
  Tiếng hát của chúng mình:
  “...Cờ pha máu chiến thắng...”
  Trại giam đang yên lặng.
  Tù nhân ngồi cả lên.
  Nín thở ho thật êm.
  Nghe tiếng hát dội thấm qua vách đá.
  Bóng một lá cờ đỏ
  Chói lọi như mặt trời.
  Theo tiếng hát chơi vơi.
  Mọc lên giữa địa ngục.
  Tiếng người nào đang hát?
  - Một đồng chí của ta.
  Giặc đem đến hôm qua.
  Giam ở ngục đá xám,
  Đợi ngày mai đem bắn.

  Đảo càng khuya càng vắng,
  Tiếng hát càng ngân cao.
  Anh em khóc nghẹn ngào:
  - Hát một đêm cuối cùng để mai chết.
  Đồng chí ơi còn bài gì hát tiếp,
  Hai ngàn chúng tôi thức suốt cả đêm nay!
  Hàng ngàn bộ xương gầy,
  Rít lên trong bóng tối.
  Những người bị xiềng trói
  Cựa mình xích kêu vang.
  Muốn vùng dậy bẻ tan
  Chạy đến người đang hát
  Tên lính Phi đứng gác
  Trước cửa ngục tử hình
  Nghe tiếng hát lặng thinh,
  Chống cằm lên mũi súng.
  Người tù sắp xử bắn,
  Vẫn hát mắt mở to.
  Trong bóng tối sáng loà
  Hai vì sao Bắc đẩu.
  Người đang hát: chị Sáu,
  Một cô gái miền Nam.
  Năm nay mười bảy tuổi tròn
  Hiền như bông lúa chín thơm giữa đồng.
  Đêm hôm nay xích sắt cùm hai chân.
  Ngồi trên đá như ngồi trên đống tuyết
  Ngồi suốt đêm nay đợi ngày mai giặc giết,
  Tóc chưa chấm vai, đời đẹp tựa trăng lên.
  Nhưng mắt Sáu vẫn long lanh,
  Vẫn thấy như mình sống giữa tự do.
  Trên đường vào đảo hôm qua
  Nghiêng mình Sáu hái bông hoa ven rừng
  Cài lên mái tóc rối tung,
  Cất cao tiếng hát giữa vòng lưỡi lê.
  Bọn lính giặc như mê.
  Trợn mắt nhìn cô gái,
  Sắp chết mặt vẫn tươi roi rói,
  Môi không tắt nụ cười:
  - Trên cành chim hót chim ơi,
  Ta làm cách mạng ta vui đến cùng,
  Ngày mai chim đến mà ăn
  Nhà tù Côn Đảo thành đồng lúa thơm.
  Chim tìm bông lúa ngát hương,
  Đặt lên nấm mộ đất vàng cho ta.
  Nghe tiếng hát thiết tha
  Của người tù sắp chết,
  Tên chúa đảo quen ăn gan uống huyết,
  Chiều hôm qua phải sởn ốc rùng mình.
  Đêm hôm nay giữa lao tối vắng tanh,
  Sáu hát mãi, căm thù chan chứa.
  Hát bao nhiêu bài không nhớ nữa
  Tiếng hát gợi lên những chuỗi ngày:
  Sáu còn bé bỏng thơ ngây,
  Một sớm nắng đẹp cờ bay đỏ làng.
  Từ đó Sáu được đến trường,
  Đêm thu trăng đẹp hát vang sân đình.
  Rồi Tây đánh chiếm làng mình
  Giếng trong đỏ máu, ruộng xanh cháy vàng,
  Một đêm Sáu nằn nì xin me:
  - Cho con làm liên lạc Công an.
  Năm ấy mười bốn tuổi,
  Mật thám chăng đầy lưới
  Giữa thành phố Sài Gòn
  Treo cờ đỏ sao vàng,
  Giết Tây bằng lựu đạn
  Ban ngày trong khách sạn
  Tan xác bốn quan ba.
  Lần cuối cùng sa cơ,
  Sáu lọt vào tay giặc,
  Đời trắng trong xanh ngắt,
  Mới mười sáu tuổi đầu.
  Chịu bao nhiêu thương đau.
  Lê dương thay nhau hiếp,
  Kìm gắp từng miếng thịt.
  Cắt vú, đốt cửa mình.
  Nghiến răng chịu nhục hình,
  Sáu nhổ vào mặt chúng:
  - Chúng tao làm cách mạng,
  Không sợ chết sợ đau.
  Thù chúng mày giết tao,
  Đồng chí tao sẽ trả.
  Ra toàn án áo đỏ
  Chúng kết án tử hình,
  Mắt Sáu vẫn long lanh
  Thản nhiên nghe tuyên án
  Có gan ném lựu đạn
  Giết Tây giữa Sài Gòn,
  Có gan đứng hiên ngang
  Trưóc những giờ phút cuối.
  Nhưng Sáu chưa đủ tuổi.
  Chúng không thể giết càn.
  Cắn răng nuốt bồ hòn,
  Giam thêm hai năm nữa.
  Sáu nghĩ: còn hơi thở,
  Còn phục vụ nhân dân,
  Mình còn sống hai năm,
  Không thể xa cách mạng.

  Giặc đẩy Sáu vào khám
  Những tù nhân tử hình
  Sống ở đây đinh ninh
  Đếm từng ngày đợi chết.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Yêu Tổ quốc tha thiết,
   Yêu Bác, yêu nhân dân.
   Sáu không thể ngồi không,
   Đợi ngày đưa đi bắn,
   Ở đâu cũng có Đảng,
   Ngay giữa tim kẻ thù,
   Chi bộ của nhà tù,
   Sáu được làm liên lạc.
   Ngày nấu cơm đun nước,
   Đem đến cho anh em,
   Những người bị xiềng gông.
   Cho đến giờ phút cuối.
   Những đồng chí hấp hối,
   Quằn quại kiết, ho lao,
   Ngày hai buổi Sáu vào,
   Nắm tay từng đồng chí,
   Chuyền hơi ấm Đoàn thể,
   Cho trái tim sắp ngừng,
   Chuyền sức mạnh tinh thần
   Cho những người, giặc sắp đưa đi bắn.
   Một buổi trưa chúng vào khám
   Bắt gặp Sáu đưa tin,
   Chúng lồng lộn như điên,
   Thét lên: Con khốn nạn,
   Mày dám làm cách mạng
   Đến chết vẫn không thôi!
   Sáu bình thản mỉm cười:
   - Lời chúng bay rất đúng!
   Sáu chưa đến mười tám,
   Chúng không dám để lâu,
   Lén lút bỏ xuống tầu,
   Đưa Sáu ra Côn Đảo
   Hôm qua chúng nó bảo:
   - Ngày mai sẽ giết mày.
   Sáu kiêu hãnh khoanh tay:
   - Ngày mai tao sẽ chết
   Ngày ấy đã đến rồi!
   Đêm nay qua gần hết.
   Xa xa vọng vào tai
   Tiếng chim rừng chiêm chiếp
   Ánh sáng hiện lờ mờ,
   Lọt vào ngục đá xám.
   Ánh sáng báo đến giờ
   Quân thù đưa đi bắn.

   Sáu lấy đôi hoa tai
   Của phụ nữ Nam Bộ
   Tặng Sáu hôm xác Tây gục đổ
   Giữa thành phố Sài Gòn,
   Đeo vào vành tai nhỏ thon thon.
   Tình đoàn thể dạt dào thấm thía.
   Sáu vẫn hồn nhiên như đứa trẻ,
   Nghiêng nghiêng đầu vuốt mái tóc rối tung.
   Sáu nhớ lời mẹ bảo:
   - Bao giờ tóc con chấm ngang lưng,
   Mẹ mua cho chiếc khăn màu hoa thiên lý.
   - Thôi mẹ đừng mua nữa!
   Tóc con sẽ không bao giờ dài.
   Còn mười lăm phút nữa thôi,
   Tim con sẽ ngừng đập!
   Tóc con, giặc nó sẽ chôn xuống đất.
   Nó muốn chôn hết những gì mẹ quý mẹ thương.
   Nhưng mẹ ơi đừng buồn!
   Mẹ mất một mái tóc con,
   Cho muôn mái tóc xanh hơn thế này.
   Tóc con mục nát ở đây,
   Tóc em con đẹp gió bay đến trường.

   Ngoài đường xe rú vang,
   Rít phanh cửa lao mở,
   Sáu bước ra giữa hai hàng thú dữ.
   Lên xe bình thản ngồi.
   Nghe tiếng rú xe hơi
   Ngàn người, hàng ngàn người
   Đứng lên, đứng lên hết,
   Đứng lên trong tiếng hát:
   Bao chiến sĩ anh hùng...
   Tiếng hát muốn lật tung
   Tường đá xây song sắt.
   Tiếng hát hoà nước mắt,
   Đầm đìa như máu tươi.
   Căm thù sùng sục sôi,
   Tay chân cuồn cuộn máu
   Chúng nó giết chị Sáu,
   Người chị của chúng ta!
   Trên địa ngục tha ma
   Thêm nấm mồ đồng chí.
   Chúng ta thương xót chị.
   Căm thù quân dã man,
   Cương quyết không đi làm.
   Ngày hôm nay tuyệt thực!
   - Đả đảo bọn đế quốc!
   - Đả đảo quân giết người!
   Trái đất còn mặt trời,
   Lửa thù này chưa tắt.
   Hai ngàn người cúi đầu răng nghiến chặt,
   Tiễn biệt người đồng chí anh hùng.

   Xóa
  2. Xa xa dưới đồi thông,
   Nắng lấp lánh đầu lưỡi lê rờn rợn.
   Sáu xuống xe đi giữa hai hàng súng,
   Tiến thẳng ra đứng giữa hiên ngang,
   Mắt sáng át lưỡi lê và thép súng.
   Tên chúa đảo bắt đồng bào từ sớm,
   Đến tập trung vây kín cả hai bên:
   - Xem quan lớn hành hình Việt Minh,
   Để chúng mày làm gương răn đe kẻ khác.
   Đồng bào bưng mặt khóc,
   Như xé ruột cắt lòng.
   Trên trời dưới biển mênh mông
   Xa Bác, xa Đảng, nhân dân đồng bào.
   Thương chị nhưng biết làm sao,
   Hai tay không súng không dao nhìn trời!
   Sắp đến giờ bắn rồi,
   Chúng nó hỏi:
   - Muốn gì trước khi chết?
   Sáu nhìn đồng bào mến yêu tha thiết.
   - Muốn nói với đồng bào
   Cắn răng nuốt nghẹn ngào,
   Nói từng lời rắn rỏi:
   - Chúng nó giết tôi năm nay mười bảy tuổi,
   Nghĩ đến Tổ quốc tôi không sợ kẻ thù.
   Nhất định có ngày bộ đội của Bác Hồ,
   Sẽ đến cứu chúng ta khỏi lao tù ngục tối
   Cha đạo đến đọc kinh rửa tội
   Cho ngày mai con được lên Thiên đàng.
   Sáu gạt đi bảo rằng
   - Tôi không làm gì có tội
   Và chỉ bọn giặc xung quanh như hổ đói,
   Chính lũ kia mới có tội tày trời,
   Ăn xương, hút tuỷ, uống máu người,
   Máu chúng tôi ngập cầu Ma Thiên Lãnh
   Xác chúng tôi chất đầy lao đá lạnh,
   Xương nối nhau phơi trắng rợn đồi thông.
   Chính chúng nó, tội ác mới vô cùng,
   Chúng nó chết đời đời ở địa nguc!
   Lũ giặc thét: Bịt mắt!
   Bắn chết nó đi thôi!
   Đồng bào có người ngất,
   Rú lên: Trời đất ơi!
   Sáu dõng dạc: Tao không cần bịt mắt!
   Tên chúa đảo xồ đến giật mái tóc,
   Phủ trùm lên đôi mắt lóng lánh đen.
   Sáu hất đầu tóc loã xoã bay lên,
   Và giận dữ quát vào mặt chúng nó:
   - Bắn tao đi! Tao không bao giờ sợ.
   Tao mở mắt to để nhìn luồng đạn chúng mày
   Bắn tao đi! Mắt tao, ngực tao đây!
   Bọn giặc rùng mình run tay súng.
   Bốn phát chị vẫn sống.
   Hai mắt vẫn mở to
   Áo đỏ như mầu cờ,
   Máu tuôn thành từng suói

   Hai mắt vẫn sáng chói,
   Nhìn cháy thịt kẻ thù.
   Tiếng hô Đảng! Bác Hồ!
   Gió bể mang về đất liền Tổ quốc.

   Tám phát chị mới gục,
   Đầu nghiêng như ngủ say.
   Mái tóc gió bay bay,
   Xanh rờn mười bảy tuổi...


   Bài thơ đoạt giải nhất cuộc thi văn nghệ hưởng ứng Đại hội liên hoan do ban trù bị của Đại hội liên hoan thế giới của Việt Nam tổ chức.

   Bài thơ được đăng trên báo Tiền phong số 63 ngày 19-8-1955.

   Xóa
 20. Cảm ơn Trang Sài gòn tải bài thơ về đây cho mọi người cùng đọc. Riêng tôi, học bài thơ này trong nhà tù Phú Quốc do một người tù từ Côn Đảo chuyển về ở chung dạy lại. Lúc ấy là sau Tết Mậu Thân 1968, chúng tôi ở trại giam tù binh Hố Nai - Biên Hòa, địch chuyển ra trại giam tù binh Phú Quốc, sau đó bác Năm Thâu ở Côn Đảo về ở chung, bấy giờ tôi mới 28 tuổi, bác Năm đã trên 60 mà nhớ bài thơ dài như vậy làm cho tôi càng kính trọng ông.
  Tôi đã ghi nhớ vào tâm trí nhẫm đọc hàng chục lần những đoạn đã đắm sâu vào trí nhớ mình, như:
  "Sáu nhớ lời mẹ bảo
  - Bao giờ tóc con chấm ngang lưng,
  Mẹ mua cho chiếc khăn màu hoa thiên lý
  - Thôi mẹ đừng mua nữa!
  Tóc con sẽ không bao giờ dài.
  Còn mười lăm phút nữa thôi,
  Tim con sẽ ngừng đập!
  Tóc con, giặc nó sẽ chôn xuống đất.
  Nó muốn chôn hết những gì mẹ quý mẹ thương.
  Nhưng mẹ ơi đừng buồn!
  Mẹ mất một mái tóc con,
  Cho muôn mái tóc xanh hơn thế này.
  Tóc con mục nát nơi đây,
  Tóc em con đẹp gió bay đến trường..." (hết trích)

  Ngày nay có bao nhiêu triệu "mái tóc xanh hơn thế này" đang hưởng cuộc sống sung sướng, vui tươi, hạnh phúc, có bao nhiêu người suy nghĩ đến công lao của bao người đã ngã xuống để đất nước, dân tộc có được tự do, độc lập? Xin hãy nhớ câu "Uống nước nhớ nguồn"...

  Trả lờiXóa
 21. Vâng. Cảm ơn cụ Thép đã nhắc nhớ cho mọi người!
  Phải có hành động gì để thể hiện mình là người biết "Uống nước nhớ nguồn", "Ăn quả nhớ người trồng cây", chứ chỉ gõ bàn phím nói dóc, ai mà làm chẳng được?

  Trả lờiXóa