Thứ Tư, 13 tháng 7, 2022

BÁO MỸ TIẾT LỘ: HOA KỲ ĐÃ ĐẠO DIỄN CHO YELTSIN TRÚNG CỬ TỔNG THỐNG NHIỆM KỲ II RA SAO

 

Lời dẫn: Trước khi đọc bài này, xin bạn đọc hãy lướt qua bài Cảnh báo: USAID (MỸ) ĐÃ TỪNG THAO TÚNG CẢ NỀN BÁO CHÍ NGA NHỮNG NĂM 90 THÌ BÁO CHÍ VIỆT HIỆN NAY, ÔNG MỸ CÓ THA? để thấy, "ông bạn vàng" Hoa Kỳ chả phải tốt đẹp gì đâu. Bác Hồ của chúng ta từng nói, “Mỹ mà không đẹp”. Xưa vậy mà nay cũng thế!
Đọc bài này, ta sẽ thấy đoạn: “Ở Chechnya, nơi mà các nhà quan sát quốc tế tin rằng có ít hơn 500.000 người trưởng thành, một triệu người đã bỏ phiếu, và Yeltsin - mặc dù đã phát động một cuộc chiến tàn khốc trong khu vực - đã giành được chính xác 70 phần trăm”! Điều này khiến người viết nhớ lại “Cuộc bầu cử” của "chí sĩ" Ngô Đình Diệm năm nào cũng do người Mỹ đạo diễn khiến có địa phương, số phiếu ủng hộ Ngô Đình Diệm thậm chí còn nhiều hơn số cử tri đăng ký. Việc này cũng không phải diễn ra ở một địa bàn xa xôi, mà ngay tại Sài Gòn, Thủ tướng Ngô Đình Diệm được 605.025 lá phiếu trong khi khu vực này chỉ có 450.000 cử tri đăng ký.” 
Dưới  đây là bài BÁO MỸ TIẾT LỘ: HOA KỲ ĐÃ ĐẠO DIỄN CHO ELTSIN TRÚNG CỬ TỔNG THỐNG NHIỆM KỲ II RA SAO. Ai biết tiếng Anh xin mời đọc bản gốc trên báo Mỹ  The U.S.Needs to Face Up to Its Long History of Election Meddling- dịch: Hoa Kỳ phải đối mặt với lịch sử lâu dài của mình về can thiệp bầu cử ở quốc gia khác
Về tác giả: 

Peter Beinart là giáo sư báo chí và khoa học chính trị tại Đại học Thành phố New York.

******

Điều mà nhiều người Nga, nhưng ít người Mỹ, biết là 20 năm trước, Mỹ đã cố gắng xoay một cuộc bầu cử tổng thống ở Nga. Năm đó là năm 1996. Boris Yeltsin đang tìm kiếm nhiệm kỳ thứ hai, và Bill Clinton rất muốn giúp đỡ. “Tôi muốn anh chàng này thắng đậm,” ông nói với Thứ trưởng Ngoại giao Strobe Talbott.

Cá nhân Clinton thích Yeltsin. Ông coi ông là niềm hy vọng tốt nhất ở nước Nga khi tiếp nhận nền dân chủ và chủ nghĩa tư bản của Mỹ. Và ông đánh giá cao sự đồng ý của Yeltsin trong cuộc hành quân của NATO về phía đông, vào khối Liên Xô cũ.

Thật không may cho Clinton, những người Nga bình thường đánh giá cao nhà lãnh đạo của họ kém hơn nhiều. Những cải cách kinh tế "liệu pháp sốc" của Yeltsin đã làm giảm mạng lưới an toàn của chính phủ, và tạo ra tỷ lệ thất nghiệp và lạm phát tăng vọt. Từ năm 1990 đến 1994, tuổi thọ trung bình của nam giới Nga đã giảm đáng kinh ngạc 6 năm. Khi Yeltsin bắt đầu chiến dịch tái tranh cử vào tháng 1 năm 1996, tỷ lệ chấp thuận của ông là 6 phần trăm, thấp hơn so với của Stalin.

Vì vậy, chính quyền Clinton đã bắt tay vào hành động. Nó đã vận động Quỹ Tiền tệ Quốc tế cung cấp cho Nga khoản vay 10 tỷ đô la, một số trong đó Yeltsin đã phân phát cho các cử tri. Khi đến một thành phố nhất định, anh ấy thường thông báo, "Túi của tôi đã đầy."

Kẻ nghiện ngập Yeltsin

Ba nhà tư vấn chính trị người Mỹ - trong đó có Richard Dresner, một cựu chiến binh trong các chiến dịch của Clinton ở Arkansas - đã làm việc với nỗ lực nhằm đưa Yeltsin tái đắc cử. Hàng tuần, Dresner gửi cho Nhà Trắng cuộc thăm dò nội bộ của chiến dịch Yeltsin. Và trước khi đến gặp Yeltsin vào tháng 4, Clinton đã hỏi Dresner rằng anh ta nên nói gì ở Moscow để thúc đẩy chiến dịch tranh cử của bạn mình.

Ban vận động Mỹ đã làm việc. Nó đã tạo ra một sự thay đổi đáng kinh ngạc, Yeltsin - người đã bắt đầu chiến dịch ở vị trí cuối cùng - đã đánh bại đối thủ cộng sản của mình trong vòng cuối cùng của cuộc bầu cử với 13 điểm phần trăm . Talbott tuyên bố rằng "một số quan sát viên quốc tế đã đánh giá đây là một cuộc bầu cử tự do và công bằng." 

Nhưng Michael Meadowcroft, người Anh, lãnh đạo nhóm quan sát bầu cử của Tổ chức An ninh và Hợp tác ở châu Âu, sau đó tuyên bố rằng đã có sự gian lận cử tri phổ thông nhưng ông đã bị áp lực không được tiết lộ. Ở Chechnya, nơi mà các nhà quan sát quốc tế tin rằng có ít hơn 500.000 người trưởng thành, một triệu người đã bỏ phiếu, và Yeltsin - mặc dù đã phát động một cuộc chiến tàn khốc trong khu vực - đã giành được chính xác 70 phần trăm. Họ đã bị đánh bom không còn tồn tại, và ở đó họ được cho là đã bỏ phiếu cho Yeltsin,”- Meadowcroft thốt lên. "Nó giống như những gì xảy ra ở Cameroon." 

Thomas Graham, người từng là trưởng đoàn phân tích chính trị tại Đại sứ quán Mỹ ở Moscow trong chiến dịch tranh cử, sau đó thừa nhận rằng các quan chức của Clinton biết rằng cuộc bầu cử không thực sự công bằng. “Đây là một trường hợp kinh điển,” ông ấy thừa nhận,Kết quả biện minh cho phương tiện”.

Trong Chiến tranh Lạnh, các nhà lãnh đạo của Hoa Kỳ không thấy có gì sai trái trong việc can thiệp bầu cử, miễn là Hoa Kỳ tiến hành nó. Dov Levin, nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại Viện Chính trị và Chiến lược tại Đại học Carnegie Mellon, đã xác định được 62 sự can thiệp của Mỹ vào các cuộc bầu cử nước ngoài từ năm 1946 đến năm 1989. Phần lớn được tiến hành bí mật. Và, nhìn chung, các ứng cử viên được ủng hộ của Hoa Kỳ không cam kết với nền dân chủ tự do hơn các đối thủ của họ; họ chỉ đơn giản là tỏ ra thân thiện hơn với lợi ích của người Mỹ. Ví dụ, vào năm 1968, chính quyền của Lyndon Johnson - lo sợ rằng người dân Guyana sẽ chọn một nhà xã hội chủ nghĩa, Cheddi Jagan - đã giúp đối thủ chính của Jagan, Forbes Burnham, giành chiến thắng trong một cuộc bầu cử bị đánh dấu bởi gian lận cử tri lớn .. Burnham nhanh chóng biến Guyana thành một chế độ độc tài, mà ông đã cai trị cho đến khi qua đời vào năm 1985...

Nguyễn Thị Huyền- Cộng tác viên Google.tienlang Dịch và Giới thiệu

===

Từ ngày 27/4/2021, Google.tienlang nhắc anh em báo chí VN:

=====
Xem bài liên quan:

19 nhận xét:

 1. Ở mục Bài liên quan, tôi đề nghị Google.tienlang bổ sung bài HOA KỲ VỪA DIỄN MÀN “SÓI ĐỘI LỐT CỪU” Ở VIỆT NAM
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2022/06/hoa-ky-vua-dien-man-soi-oi-lot-cuu-o.html
  Và bài
  Cuối tuần: BIỂN ĐẢO VÀ NGỤ NGÔN NĂM 2020
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2020/07/cuoi-tuan-bien-ao-va-ngu-ngon-nam-2020.html

  Trả lờiXóa
 2. Hoa Kỳ vừa diễn màn "Sói đội lốt cừu" ở Việt Nam
  https://www.youtube.com/watch?v=YCPTVy98eps

  Trả lờiXóa
 3. Trần Văn Thắng- Hà Nộilúc 00:30 14 tháng 7, 2022

  Nói về Mỹ thì có rất nhiều bài của Google.tienlang đều đáng đọc, bác Cựu Chiến binh ạ!
  Có người nói "Google.tienlang là trang chống Mỹ mạnh mẽ nhất"?
  Tôi nghĩ không phải!
  Google.tienlang chả có chống ai, dìm hàng ai.
  Google.tienlang chỉ nói SỰ THẬT thôi. SỰ THẬT CỦA MỸ là thế! "Mỹ mà không đẹp" như Bác Hồ từng nói. Chính ông Cựu Tổng thống Mỹ đã từng thú nhận: CỰU TỔNG THỐNG HOA KỲ JIMMY CARTER KHẲNG ĐỊNH “HOA KỲ LÀ QUỐC GIA HIẾU CHIẾN NHẤT THẾ GIỚI”
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2022/06/ban-nen-biet-cuu-tong-thong-hoa-ky.html

  Trả lờiXóa
 4. Trần Văn Thắng- Hà Nộilúc 00:33 14 tháng 7, 2022

  Bài của Google.tienlang rất hay và Kênh Tin nóng nayf đã sử dụng:
  Cựu tổng thống Mỹ Jimmy Carter nhận định "Hoa Kỳ là quốc gia hiếu chiến nhất thế giới"
  https://www.youtube.com/watch?v=FCkwuDEFUlI

  Trả lờiXóa
 5. Đọc bài Hai nguyên tắc nằm lòng cho các nhà báo Việt Nam: TRUNG THỰC VÀ ĐỪNG NHÌN SỰ KIỆN BẰNG CON MẮT NGƯỜI MỸ!
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2021/04/hai-nguyen-tac-nam-long-cho-cac-nha-bao.html
  tôi thấy Google.tienlang liệt kê hàng loạt bài trên báo chí Việt Nam xuyên tạc bịa đặt về Putin, về Campuchia, về Lào...
  Rõ ràng những tờ báo này bị USAID Mỹ thao túng.
  Nhưng tại sao Mỹ dùng chiêu xuyên tạc bịa đặt này?
  Đây là lý do:
  ====
  Giải mã hiện tượng tin đồn và tính chân thực của báo chí trong môi trường truyền thông hiện nay
  Trong xã hội hiện đại, khi mà đám đông luôn có một sức mạnh vô hình lẫn hữu hình, nhà báo cần phải ứng xử như thế nào? Sự tỉnh táo của nhà báo và nguyên tắc tối thượng về tính chân thật của báo chí luôn phải đặt ở vị trí quan trọng nhất trong môi trường truyền thông hiện nay.
  Trong xã hội hiện đại, khi mà đám đông luôn có một sức mạnh vô hình lẫn hữu hình, nhà báo cần phải ứng xử như thế nào? Sự tỉnh táo của nhà báo và nguyên tắc tối thượng về tính chân thật của báo chí luôn phải đặt ở vị trí quan trọng nhất trong môi trường truyền thông hiện nay.
  Tin đồn - "quả bom" công phá

  Trong Từ điển Tiếng Việt, “tin đồn” là tin được truyền miệng cho nhau một cách không chính thức, không rõ nguồn gốc và không đảm bảo tính chính xác. Tuy nhiên, theo hai nhà tâm lý học người Mỹ Gordon Allport và Postman, tin đồn là sự khẳng định về một chủ thể được quan tâm mà không có đủ bằng chứng đáng tin cậy được đưa ra. Trong đó, tin đồn thông thường có một phần được cho là sự thật. Như vậy, tin đồn vẫn là khái niệm còn khá mơ hồ, chưa được “định danh” một cách cụ thể trong khoa học xã hội.

  Trong thực tế, hầu hết các lý thuyết nghiên cứu về nó đều khẳng định, tin đồn xuất phát từ (hoặc liên quan đến) một số công bố có tính xác thực, song ít được xác nhận cụ thể. Nếu nhìn từ giác độ truyền thông, tin đồn là một sản phẩm thông tin mang đặc tính tâm lý xã hội, nó phụ thuộc khá nhiều vào trạng thái tâm lý tiếp nhận của công chúng và chủ thể truyền thông. Và khi con người bị rơi vào trạng thái hoảng loạn, hoài nghi, thậm chí thiếu thông tin, xã hội sẽ nảy sinh tin đồn.

  Đặc biệt, với sự phát triển mạnh mẽ của truyền thông xã hội, tốc độ lan truyền của tin đồn luôn tỷ lệ thuận với tầm quan trọng và sự mập mờ của nó. Hay nói cách khác, vấn đề mà tin đồn đề cập càng quan trọng, hấp dẫn với công chúng và mơ hồ bao nhiêu thì xuất hiện nhiều tin đồn bấy nhiêu.

  Trong đời sống truyền thông, tin đồn là “sản phẩm truyền thông” chứa đựng nhiều yếu tố nhiễu trong quá trình truyền thông, bởi nó chịu sự tác động của nhiều yếu tố như: trình độ, nhận thức, sở thích, thói quen, hoàn cảnh của người truyền tin và đối tượng tiếp nhận thông tin. Do đó, mỗi lần tin đồn được truyền đi, nó lại được thêm hoặc bớt những tình tiết theo hoàn cảnh hoặc đối tượng tiếp nhận. Vì vậy, nguy cơ sai lệch thông tin trong tin đồn là vô cùng lớn, dẫn đến hậu quả khó lường, thậm chí mất kiểm soát thông tin.

  Về mặt lý thuyết, những yếu tố nhiễu xuất hiện trong tin đồn khá dày đặc, song tin đồn lại là “món thơm” khiến không ít nhà báo “bắt mùi” một cách nhanh chóng, dẫn đến tin đồn lại là nguồn tin cho các nhà báo thiếu kinh nghiệm, non kém trong nghề nghiệp lùng sục.
  Điều nguy hại hơn, khi tin đồn được “chính thống hóa” trên báo chí, với sức mạnh vô biên của các phương tiện truyền thông đại chúng, nó trở thành “quả bom” có sức công phá khủng khiếp. Bởi tin đồn là những vấn đề được nhiều người quan tâm, và đặc biệt nguy hiểm khi nó biến thành dư luận xã hội. Trong thực tế, bản chất của tin đồn không phải là cơ sở để công chúng tin tưởng hoặc bị ảnh hưởng…

  Do đó, vấn đề then chốt là giải quyết tốt mối quan hệ giữa chủ thể truyền thông và tin đồn. Khi các phương tiện truyền thông trở thành “vật dẫn” đưa tin từ không thành có, từ tin đồn biến thành dư luận xã hội, thì trách nhiệm xã hội của nhà báo cần phải được nhìn nhận một cách nghiêm túc và thẳng thắn hơn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Khủng hoảng niềm tin - hậu quả của việc "chính thống hoá" tin đồn

   Thời gian qua, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm xuất hiện tràn lan trên các trang báo mạng ở nước ta, khiến công chúng tỏ ra hoang mang, không phân biệt được thật hư. Một ví dụ gây hậu quả khá nghiêm trọng, vào đầu năm 2013, nhiều cư dân mạng đã lan truyền các thông tin vô căn cứ về gạo giả, trong sữa - trứng - bánh yoyo có đỉa, mì ăn liền xuất hiện sinh vật lạ…

   Cụ thể, ngày 16.08.2013, hàng trăm người dân hiếu kỳ đổ về nhà bà N.T.X. (Hà Tĩnh) để chứng kiến “sinh vật lạ” ngoe nguẩy, co giãn như con đỉa trong tô mì tôm. Ngay sau đó, nhiều trang mạng liên tiếp đưa tin dồn dập, phản ánh việc một “sinh vật lạ” xuất hiện trong tô mì tôm. Sau khi thông tin đó được lan nhanh trên các trang mạng đã khiến người tiêu dùng sợ mì tôm, thậm chí có người còn bài xích loại “thực phẩm bẩn” này. Ngày 10.09.2013, Báo Công An TP.HCM đưa tin, Viện Kiểm nghiệm an toàn thực phẩm quốc gia đã chính thức kết luận “không phát hiện sinh vật lạ trong mì tôm “ba miền” và sản phẩm này đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm theo quy định của Bộ Y tế”.

   Theo phân tích của Cục An toàn thực phẩm, mì tôm là sản phẩm trong quá trình chế biến có xử lý ở nhiệt độ cao (trên 100oC) nên sinh vật lạ (được xác định là sán dây) không thể sống trong sản phẩm mì tôm đã được bao gói kín nên chắc chắn “sinh vật lạ” có trong tô mì tôm ở nhà bà N.T.X là do xâm nhập từ môi trường bên ngoài vào trong quá trình sử dụng. Ngoài những tin đồn nêu trên, nhiều tin đồn khác đã khiến công chúng mất niềm tin vào những sản phẩm mà họ sử dùng hằng ngày như thịt, trứng, gạo…
   Tại Mỹ, ngày 15.04.2013, gần địa điểm tổ chức cuộc thi marathon ở Boston đã xảy ra hai vụ nổ bom khiến 3 người thiệt mạng, hơn 200 người bị thương. Cảnh sát Boston, Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI), Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã phải vào cuộc. Trong thời gian thành phố Boston bị phong tỏa vào ban đêm, các cư dân mạng đã triển khai một cuộc truy bắt nghi phạm còn lại thông qua mạng Internet. Những tin đồn liên quan đến vụ nổ bom đã nhanh chóng được phát tán trên các mạng xã hội và diễn đàn như Twitter, Facebook… khiến nhiều hãng truyền thông lớn của Mỹ đã “chạy đua” với những tin đồn thất thiệt đó làm “vật dẫn” truyền tải thông tin một cách nhanh chóng và rộng rãi, gây rúng động xã hội Mỹ.

   Trước những bê bối truyền thông đó, chuyên gia báo chí và mạng xã hội thuộc Học viện Báo chí BBC Mark Blank-Settle chia sẻ: “Trong những ngày này, Twitter bộc lộ cả mặt tốt nhất và cả xấu nhất của nó: tốc độ lan truyền thông tin nhanh chóng, nhưng thường sai sự thật và một số trường hợp còn được phát tán do cố tình”. Liên quan đến vụ đánh bom ở Boston, Tờ New York Post đưa tin một nghi phạm quốc tịch Arab Saudi tham gia vào vụ đánh bom đã bị khống chế trong một bệnh viện ở Boston. Và, theo tin của Hãng Fox News, nghi phạm này bị bỏng nặng.

   Tuy nhiên ngay sau đó, FBI tuyên bố, người đàn ông mang quốc tịch Arab Saudi được nhắc đến trong bản tin của Fox News là đối tượng được cơ quan cảnh sát xét hỏi bình thường, chưa thể khẳng định là nghi phạm… Vụ đánh bom ở Boston đã dẫn đến cuộc khủng hoảng lớn về lòng tin của công chúng Mỹ đối với các phương tiện truyền thông nước này.

   Xóa
  2. Bàn về tính chân thực của báo chí

   Nhà nghiên cứu báo chí Melvin Mencher - tác giả của cuốn News reporting and writting cho rằng, nếu khái quát nội dung công việc của các phóng viên mà chúng ta quan sát được, có thể rút ra như sau: “Để đưa tin một cách chính xác, nhà báo có thể sử dụng các phương pháp: Quan sát trực tiếp và sử dụng nguồn tin của những nhân vật quyền uy, đáng tin cậy và nguồn tin từ những sự kiện có liên quan.

   Tuy nhiên, để cung cấp cho công chúng những bài viết chân thực, tin cậy, nhà báo buộc phải tuân thủ một số nguyên tắc về tính chân thực, cụ thể: Tính chân thực là chuẩn tắc tối cao trong làm báo; yêu cầu cuối cùng trong làm báo; giá trị, lý do và ý nghĩa cơ bản để báo chí có thể tồn tại; mục tiêu cuối cùng mà những người làm báo theo đuổi trong quá trình tác nghiệp”. Vậy, thế nào là tính chân thực của báo chí?

   Trong thực tế, tính chân thực của báo chí dùng để chỉ diện mạo vốn có của sự vật khách quan mà báo chí phản ánh. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp không dễ dàng làm được việc này, bởi sự thật khách quan có nhiều yếu tố phức tạp, sự hạn chế trong năng lực nhận thức của phóng viên, sự ảnh hưởng của các mối quan hệ lợi ích trong quá trình tác nghiệp, những tồn tại của các nhân tố chủ quan và khách quan gây cản trở hoạt động đưa tin thông thường.
   Với tư cách là công cụ để phản ánh sự thật khách quan, các bài viết, bản tin trên báo chí thường bị bóp méo, mất đi sự chân thực trong quá trình kiểm chứng và sàng lọc. Do vậy, sự thật là cội nguồn của báo chí. Báo chí lấy sự thật làm tiền đề để tồn tại! Sứ mệnh cơ bản của báo chí là giúp công chúng tìm hiểu trạng thái biến động chân thực của môi trường khách quan, chính vì vậy, báo chí buộc phải phản ánh một cách chân thực các vấn đề khách quan, không đưa tin sai sự thật.

   Nếu báo chí không thể bảo đảm tính chân thực, ắt sẽ làm mất giá trị cơ bản của báo chí trong quá trình truyền thông, làm mất đi trách nhiệm nghề nghiệp cơ bản mà nó phải gánh vác. Chính vì vậy, từ trước tới nay, giới báo chí luôn cho rằng, tính chân thực là nguyên tắc tối thượng trong làm báo. Do đó, bất cứ lúc nào, nhà báo luôn phải tỉnh táo và hiểu rõ các nguyên nhân dẫn đến hiện tượng đưa tin sai sự thật.

   Sai sự thật có thể khái quát thành hai loại: sai sự thật mang tính mục đích và sai sự thật tính kỹ thuật. Sai sự thật mang tính mục đích dùng để chỉ hành vi nhà báo đặt lợi ích cá nhân lên trên hết, cố tình xuyên tạc sự thật, hư cấu tình tiết, bịa đặt câu chuyện…
   Nhìn lại những bài báo sai sự thật trên báo chí Việt Nam vài năm gần đây có thể thấy, không ít câu chuyện là do người viết nghe theo tin đồn, điển hình như vụ bố chồng “dính” con dâu ở Tiền Giang (ngày 18.09.2012). Có thể vì nhuận bút, hoặc các lợi ích cá nhân khác, nhà báo bất chấp sự thật, xuyên tạc câu chuyện ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, tổ chức hay cá nhân nào đó…

   Sai sự thật mang tính kỹ thuật là hành vi dùng để chỉ nhà báo không có sự theo đuổi về lợi ích và động cơ chủ quan để cố tình đưa tin sai sự thật mà do sự chi phối của các điều kiện chủ quan và khách quan, không thể đưa tin đúng sự thật theo diện mạo ban đầu của sự thật khách quan.

   “Theo thống kê, số lượng bài báo sai sự thật do nguyên nhân này gây ra chiếm khá lớn. Rất nhiều bài báo sai sự thật được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng ở Việt Nam là do các phóng viên không có mặt trực tiếp tại hiện trường, không điều tra sâu, không kiểm chứng thông tin từ nhiều nguồn… thậm chí là nghe lại từ tin đồn”.

   Tuy nhiên, cho dù là sai sự thật mang tính mục đích hay tính kỹ thuật, hậu quả gây ra đều hết sức nghiêm trọng. Những ảnh hưởng của các bài báo sai sự thật không chỉ là uy tín, tiếng tăm của phóng viên và cơ quan báo chí mà quan trọng hơn là nó đã che giấu, gây trở ngại cho nhận thức và phán đoán của công chúng đối với những biến đổi chân thực về môi trường sống, khiến họ có thể đưa ra sự lựa chọn và quyết sách sai về những hành vi xã hội của bản thân. Chính vì vậy, đưa tin sai sự thật không những là kẻ thù của người làm công tác báo chí, mà còn là kẻ thù của xã hội và công chúng.

   Xóa
  3. Tính chân thật - nguyên tắc tối thượng của báo chí

   Năm 1974, nhà chính trị học, xã hội học người Đức Elisabeth Noelle Neumann giới thiệu lý thuyết vòng xoáy của sự im lặng (Spiral of Silence), giải thích một phần dư luận xã hội được hình thành như thế nào? Trong đó, lý thuyết này lý giải tại sao con người thường có xu hướng giữ im lặng khi họ cảm giác thấy quan điểm của mình là thiểu số. Quan điểm này cho thấy sức mạnh của đám đông trong việc hình thành và định hướng dư luận xã hội.

   Và trong thực tế, đôi khi quyền lực đám đông là lực lượng duy nhất chẳng gì đe dọa nổi, thậm chí uy thế của nó ngày càng được nhân lên. Ngày nay, với sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội, con người dường như đang bước vào thời đại của những đám đông trong “không gian ảo”.
   Và, trong một số trường hợp, tin đồn sẽ trở thành phương tiện của những “thủ lĩnh” đám đông, tạo ra những ngụy biện để đánh lừa niềm tin của công chúng. Qua đó có thể thấy, nếu như công chúng trong lý thuyết “vòng xoáy của sự im lặng” lấy yếu tố tâm lý làm sức mạnh để nhân lên niềm tin vào thông tin mà số đông đưa ra, thì công chúng trong hiện tượng tin đồn lại lấy yếu tố hấp dẫn, tò mò hay gọi là sự thỏa mãn tâm lý của đám đông để nhân lên sức mạnh chưa từng có của thông tin.

   Trước những tin đồn như vậy, nhà báo luôn phải nhớ rằng, sự thực là “sinh mệnh” của báo chí. Báo chí - truyền thông không chỉ là nơi cung cấp thông tin chính xác, bổ ích cho công chúng, mà còn phải định hướng dư luận xã hội, bác bỏ những tin đồn thất thiệt. Không phải vấn đề nào cũng có thể đưa lên các phương tiện truyền thông đại chúng, mà đòi hỏi người làm báo cần có sự “nhạy cảm nghề nghiệp” trong chọn lựa, xử lý và có liều lượng thông tin. Vấn đề nhà báo sử dụng tin đồn trên mạng để “chính thống hóa” bài báo của mình không chỉ xảy ra ở Mỹ hay Việt Nam, mà xuất hiện nhiều ở các nước trên thế giới, có thể rút ra một số vấn đề sau:

   Thứ nhất, chú ý quan sát một cách toàn diện. Khi đưa tin về bất kỳ lĩnh vực nào nhà báo đều phải chú ý lắng nghe các ý kiến đa chiều, phỏng vấn từ hai phía có quan điểm trái chiều, không thể chỉ nghe ý kiến của một bên.

   Ví dụ, khi đưa tin về thành tựu, thành tích, cần chú ý tìm hiểu cái giá phải trả để đạt được những thành tích này. Khi đưa tin về vấn đề tồn tại, cần tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến những tồn tại này. Khi đưa tin về nhân vật, cần tìm hiểu ý kiến đánh giá của các đối tượng (công chúng, giới trí thức…) về nhân vật đó. Thế giới muôn màu được hợp thành bởi các mâu thuẫn phức tạp, bất kỳ sự kiện nào cũng đều được các nhân tố phức tạp cấu thành, trước sự thật khách quan, lối tư duy đơn giản, cách quan sát phiến diện sẽ khiến phóng viên dễ hình thành nên sự nhận thức phiến diện và cách đưa tin lệch lạc.
   Thứ hai, cấm kỵ lối tưởng tượng chủ quan, giữ bí mật cho nguồn tin. Trong quá trình quan sát những thay đổi của môi trường khách quan, những kinh nghiệm sống vốn có của con người sẽ tác động và ảnh hưởng tới sự nhận thức và phán đoán của họ. Người làm báo cần phải tự nhắc nhở mình rằng, không nên dựa vào sự tưởng tượng chủ quan để hình thành nên kết luận quan sát đối với sự vật, kể cả là sự “tưởng tượng hợp lý” cũng phải tuyệt đối tránh!

   Liên quan đến vấn đề này, Hãng AP (Mỹ) yêu cầu phóng viên không được phép đăng tải trên mạng xã hội bất kỳ thông tin gì có thể đe dọa sự an toàn về tính mạng của các phóng viên AP khác – ví dụ địa điểm cụ thể mà phóng viên AP đang có mặt để đưa tin, vì có thể những phóng viên này sẽ bị bắt cóc hoặc tấn công. Dĩ nhiên, trong một số tình huống, thông tin được công khai sẽ giúp phóng viên thoát khỏi được nguy hiểm, nhưng chỉ có những lãnh đạo cấp cao của AP mới được phép đưa ra quyết định cuối cùng đối với những sự kiện này 2018

   Xóa
  4. Thứ ba, nhà báo không phát tán tin đồn trên mạng xã hội. Sau một loạt những tin đồn thất thiệt về vụ đánh bom ở Boston, ngày 07.05.2013, Hãng thông tấn AP (Mỹ) công bố quy định Hướng dẫn sử dụng mạng xã hội dành cho phóng viên AP, trong đó có một nội dung đáng chú ý là yêu cầu phóng viên không phát tán những tin đồn trên các trang tiểu blog (micro-blog). Điều đó cho thấy, tư duy quản lý của AP đã dự báo được cuộc khủng hoảng niềm tin đang và sẽ xảy ra trong tương lai do sự phát triển mạnh mẽ của truyền thông xã hội.

   Đối với hoạt động “tường thuật trực tiếp” trên mạng xã hội, AP quy định cụ thể trong từng trường hợp. Văn bản này nêu rõ, hoan nghênh các nhà báo tiến hành tường thuật trực tiếp trên các mạng xã hội. Tuy nhiên, khi sự kiện lớn xảy ra, nhiệm vụ hàng đầu của phóng viên là cung cấp với ban biên tập những tình tiết cụ thể, tin cậy, sau khi cung cấp thông tin tường tận và những yêu cầu kịp thời của AP, phóng viên có thể tự do post và chia sẻ (share) thông tin trên mạng xã hội và kịp thời theo dõi sự phát triển của sự kiện.
   Thứ tư, kiên trì nguyên tắc kiểm chứng. Nói như vậy có nghĩa rằng, cần có sự kiểm chứng đối với ít nhất hai nguồn tin độc lập - không liên quan gì đến sự kiện. Hiện tại có một quan điểm cho rằng, do hoạt động đưa tin được thúc đẩy cùng với việc sự kiện khách quan được nhận thức từng bước nên khi nhận được nguồn tin, phóng viên cần đưa tin ngay, không cần kiểm chứng về tính chân thực, sau đó nếu phát hiện ra sai sự thật sẽ đính chính ở các bản tin tiếp theo.

   Đây thật sự là một sự lựa chọn hết sức nguy hiểm! Nếu làm như vậy, phóng viên sẽ phải trả giá bằng việc cơ quan báo chí để mất uy tín trong hoạt động truyền thông. Chỉ cần nhà báo làm như thế một lần, sẽ khiến độc giả và khán giả luôn nghi ngờ về bài báo, bản tin mà nhà báo là người đầu tiên đưa tin về sự kiện đó. Bản tin của nhà báo ở thời điểm sớm nhất, cũng vì thế mà mãi mãi mất đi giá trị và ý nghĩa tại thời điểm đưa tin đầu tiên.

   6.4
   Quy trình từ chủ thể nhà báo phát tin đồn đến dư luận xã hội
   Trong quá trình viết báo, đối với mỗi yếu tố sự thật được đề cập trong bài báo đều cần phải trải qua quá trình kiểm chứng. Không những cần kiểm chứng về các yếu tố quan trọng cấu thành nên sự kiện như khi nào, ở đâu, ai, việc gì, tại sao, mà còn phải kiểm chứng về mọi tư liệu bối cảnh xuất hiện trong sự kiện.

   “Khi thông tin sai sự thật, hoặc tin đồn “chễm chệ” trên các trang mạng, thậm chí xuất hiện trên vài tờ báo mà chưa được kiểm chứng thực hư, không chỉ tác động trực tiếp đến tâm lý của công chúng, mà còn kéo theo nhiều hệ lụy khác gây ảnh hưởng không nhỏ đến kinh tế, chính trị, uy tín và danh dự của tổ chức, cá nhân nào đó, thậm chí gây ra những bất ổn trong xã hội”.

   Vì vậy, nếu không có sự sàng lọc, kiểm chứng nguồn tin để tin đồn “tung hành” trên báo chí, vô hình trung vai trò và uy tín của báo giới trong mắt của công chúng bị hạ thấp, lòng tự trọng nghề nghiệp của những người làm báo chân chính tổn thương nặng nề./.

   Xóa
 6. Россия не препятствует вывозу зерна с Украины, заявил замглавы МИД
  https://ria.ru/20220714/zerno-1802322410.html
  03:17 14.07.2022
  Thứ trưởng Ngoại giao cho biết Nga không ngăn cản việc xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine
  Thứ trưởng Ngoại giao Vershinin về cuộc hội đàm ở Istanbul: Nga không can thiệp vào việc xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine

  LHQ, ngày 14 tháng 7 - RIA Novosti. Thứ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga Sergey Vershinin nói với các phóng viên khi trả lời câu hỏi về cuộc đàm phán tại Istanbul không có trở ngại nào đối với việc xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine từ Nga.
  Các cuộc đàm phán giữa phái đoàn quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, Ukraine và phái đoàn LHQ về việc giải quyết "vấn đề ngũ cốc", được tổ chức tại dinh thự Kalender ở Istanbul, đã kết thúc vào hôm thứ Tư. Trước đó, một nguồn tin ngoại giao nói với RIA Novosti rằng có nhiều hy vọng về sự đồng thuận tại cuộc họp. Theo ông, trong các cuộc đàm phán, cả những lo ngại của Moscow và sự hiện diện của các lệnh trừng phạt trong lĩnh vực bảo hiểm, hậu cần và ngân hàng đối với việc xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp của Nga đều được tính đến. Sau cuộc hội đàm, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar cho biết đã đạt được thỏa thuận về việc thành lập một trung tâm điều phối tại Istanbul , tuần tới phái đoàn Ukraine và Nga sẽ gặp lại nhau tại Thổ Nhĩ Kỳ để thảo luận về "vấn đề ngũ cốc".
  "Bộ Ngoại giao Nga cùng với các cơ quan ban ngành khác có mặt tại cuộc họp ở Istanbul. Các cuộc tham vấn đang được tiến hành về cách đảm bảo xuất khẩu lúa mì của Ukraine bằng đường biển. Theo quan điểm của chúng tôi, sẽ không có vấn đề gì về việc này. Chúng tôi có Vershinin cho biết công khai ở cấp cao nhất rằng không có trở ngại nào đối với chúng tôi, không có bên xuất khẩu nào " .
  Theo ông, "cần phải bắt đầu bằng việc thông quan các cảng bởi những người khai thác chúng." Thứ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga cho biết thêm: “Các cảng, để tôi nhắc các bạn, đã được phía Ukraine khai thác .

  LHQ đã nhiều lần nêu mối đe dọa về một cuộc khủng hoảng lương thực do thiếu ngũ cốc, phương Tây cáo buộc Nga chống lại việc cung cấp ngũ cốc của Ukraine cho các thị trường thế giới, Moscow kiên quyết bác bỏ những cáo buộc đó. Đồng thời, chính chính quyền Kiev cũng tạo ra nhiều trở ngại cho việc vận chuyển ngũ cốc xuất khẩu: ngoài vụ đốt phá ngũ cốc bị lộ ở cảng Mariupol, quân đội Ukraine đã khai thác ở Biển Đen , nơi không cho phép vận chuyển ngũ cốc. đến các thị trường thế giới bằng tàu biển.
  Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng Nga không can thiệp vào hoạt động xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine , và nếu Kiev dọn sạch các cảng, các tàu chở ngũ cốc sẽ có thể rời đi mà không gặp bất kỳ trở ngại nào.

  Trả lờiXóa
 7. 13 июля 2022, 18:15 Политика
  «Смелый шаг»: Северная Корея признала ДНР и ЛНР
  https://www.gazeta.ru/politics/2022/07/13/15116510.shtml
  Ngày 13 tháng 7 năm 2022, 18:15 Chính trị
  "Bước đi táo bạo": Triều Tiên công nhận DPR và LPR
  Triều Tiên công nhận nền độc lập của các nước cộng hòa Donbass
  Triều Tiên đã công nhận nền độc lập của Cộng hòa Nhân dân Donetsk bằng cách trình một công hàm tương ứng cho đại sứ của nước cộng hòa này tại Moscow. Người đứng đầu DPR, Denis Pushilin, bày tỏ tin tưởng rằng quan hệ đối tác song phương sẽ mở rộng địa lý thương mại cho các doanh nghiệp của cả hai nước. CHDCND Triều Tiên cũng công nhận nền cộng hòa thứ hai của Donbass, LPR, nước mà người đứng đầu coi quyết định này là một "bước đi chính trị táo bạo."
  Người đứng đầu CHDCND Triều Tiên (CHDCND Triều Tiên) đã công nhận nền độc lập của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (CHDCND Triều Tiên), người đứng đầu CHDCND Triều Tiên Denis Pushilin cho biết .
  “Vị thế quốc tế của Cộng hòa Nhân dân Donetsk và vị thế nhà nước của nó tiếp tục được củng cố. Đây là một thắng lợi nữa cho nền ngoại giao của chúng tôi ”, ông viết trên Telegram.

  Chính trị gia bày tỏ sự công nhận đối với người dân Triều Tiên vì "sự ủng hộ đáng kể của người dân Donbass."

  “Quyết định chính trị này sẽ trở thành cơ sở cho sự phát triển hơn nữa của các mối quan hệ trong lĩnh vực kinh tế. Quan hệ đối tác song phương sẽ tăng cường địa lý thương mại cho các doanh nghiệp của các quốc gia chúng ta. Tôi chắc chắn rằng sự hợp tác tích cực và hiệu quả đang chờ chúng ta, ”Pushilin kết luận.

  Theo Chính phủ CHND Donetsk, ngày 13/7, Đại sứ CHDCND Triều Tiên Sin Hong Chul đã trình văn kiện công nhận cho bà Olga Makeeva , Đại sứ CHND Donetsk tại Liên bang Nga.
  “Sáng nay tại Đại sứ quán CHDCND Triều Tiên đã có cuộc gặp với đại sứ Cộng hòa Nhân dân Donetsk, bà ấy đã được trao công hàm rằng chúng tôi công nhận nền độc lập của CHDCND Triều Tiên. Tại Bình Nhưỡng, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên đã gặp Đại sứ Nga và trao công hàm công nhận sự độc lập của DPR và LPR ”, các nhà ngoại giao nói với TASS.

  Người đứng đầu CHND Lugansk (LPR), Leonid Pasechnik , cảm ơn sự công nhận của người dân CHDCND Triều Tiên.

  “Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên ngày nay đã công nhận Cộng hòa Nhân dân Luhansk. Chúng tôi chân thành biết ơn người dân CHDCND Triều Tiên đã ủng hộ chủ quyền của chúng tôi và công nhận tư cách nhà nước. Trong thực tế địa chính trị ngày nay, đây thực sự là một bước đi chính trị táo bạo. Tôi tin tưởng rằng quan hệ đối tác song phương giữa các quốc gia của chúng ta sẽ lâu dài và có kết quả, ”Pasechnik viết trên kênh Telegram của mình.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. NHỮNG QUỐC GIA NÀO ĐÃ CÔNG NHẬN CHND DONETSK VÀ CHND LUGANSK?
   Nga công nhận nền độc lập của Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk vào ngày 21 tháng Hai. Ngay sau đó, ngày 24/2, Tổng thống Nga Putin quyết định phát động chiến dịch quân sự đặc biệt trên lãnh thổ Ukraine, gọi đây là hoạt động bảo vệ các nước cộng hòa.

   Hôm qua, đại sứ quán DPR đã khai trương tại Moscow. Cơ quan đại diện ngoại giao Donetsk đặt tại số 13 ngõ Grokholsky, tòa nhà 2. Cờ của Liên bang Nga và CHDCND Triều Tiên được kéo lên trước đại sứ quán.
   Abkhazia (quốc gia có nền độc lập chỉ được 5 quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc công nhận ) đã công nhận DPR và LPR vài ngày sau khi Nga làm điều đó, vào ngày 25 tháng Hai. Tổng thống Abkhazia Aslan Bzhaniya đã chỉ thị chính phủ Abkhaz bắt đầu chuẩn bị cho việc ký kết các thỏa thuận hữu nghị, hợp tác và tương trợ với các nước cộng hòa Donbass, cũng như thiết lập quan hệ ngoại giao với các nước cộng hòa này. Sukhum cũng hỗ trợ hoạt động đặc biệt của Nga.

   Nam Ossetia công nhận nền độc lập của CHND Donetsk vào ngày 27 tháng 6 năm 2014. Sau khi Nga công nhận nền độc lập của các nước cộng hòa, người đứng đầu Nam Ossetia , Anatoly Bibilov , nhấn mạnh rằng Moscow đã thể hiện sự kiên nhẫn và kiềm chế đáng kinh ngạc với hy vọng rằng Ukraine sẽ chọn một con đường hướng tới hòa giải dân tộc, nhưng điều này đã không xảy ra.

   Ngoài ra, chính quyền ở Nicaragua và Nagorno-Karabakh, cũng như Houthis ở Yemen ủng hộ việc Nga công nhận DPR và LPR.

   Syria chính thức công nhận độc lập và chủ quyền của các nước cộng hòa Donbass vào ngày 29/6. Theo ghi nhận của Người đứng đầu Bộ Ngoại giao CHDCND Donetsk Natalya Nikonorova, quan hệ giữa CHDCND Donetsk và Syria đang phát triển rất tích cực, các nước đang hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, y học, khoa học và xây dựng chính trị.

   Bộ Ngoại giao Ukraine đã phản ứng bằng cách tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Syria mà không cắt đứt quan hệ lãnh sự theo Điều 2 của Công ước Viên 1963 về Quan hệ Lãnh sự. Tổng thống Volodymyr Zelensky đã tuyên bố sẽ tăng cường áp lực trừng phạt đối với Syria.

   Đại sứ quán DPR lưu ý rằng họ tiếp tục làm việc để có được sự công nhận từ các quốc gia trên thế giới. Sau khi Nga công nhận DPR, số quốc gia bày tỏ mong muốn làm điều tương tự đã tăng lên, vì vậy "ngày nay công việc này đang được phát triển mạnh hơn."

   Xóa
 8. Báo Svaboda (Tự do) của Nhóm Tân phát xít "Azov" (Ukraina) cũng đăng tin về việc Triều Tiên công nhận các nước CHND Donetsk và Lugansk. Đồng thời báo này thông tin: Ukraina cắt đứt ngoại giao với Triều Tiên trong bản tin dưới:
  КНДР признала независимость "ДНР" и "ЛНР"
  https://www.svoboda.org/a/pushilin-kndr-priznala-nezavisimostj-dnr-/31941667.html
  Triều Tiên công nhận độc lập của "DPR" và "LPR"
  ộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên công nhận sự độc lập của cái gọi là "DNR" và "LNR". Đó là thông tin của RIA Novosti có liên quan đến đại sứ quán CHDCND Triều Tiên ở Moscow.

  Đại sứ CHDCND Triều Tiên Sin Hong-chul đã trao cho đại sứ "CHDCND Donetsk" Olga Makeeva một văn bản về quyết định của chính phủ CHDCND Triều Tiên công nhận nền độc lập của CHND Donetsk - đây là thông tin được các kênh điện tín ủng hộ Điện Kremlin đưa tin.
  Trước quyết định của CHDCND Triều Tiên, Ukraine tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao. Bộ Ngoại giao nói thêm rằng việc công nhận "DNR" và "LNR" sẽ không có hậu quả pháp lý và sẽ không thay đổi biên giới được quốc tế công nhận của Ukraine.

  "Chúng tôi coi quyết định này là một nỗ lực nhằm phá hoại chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine của Bình Nhưỡng, vi phạm nghiêm trọng Hiến pháp Ukraine, Hiến chương Liên hợp quốc và các chuẩn mực và nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế", Bộ Ngoại giao Ukraine cho biết trong bản tường trình.

  Triều Tiên, được coi là một trong những quốc gia khép kín và không tự do nhất trên thế giới, đã trở thành quốc gia thành viên LHQ thứ ba sau Nga và Syria công nhận "DNR" và "LNR".

  Trả lờiXóa
 9. Россия, Иран и Турция повергнут США в "шок и трепет", считает эксперт
  https://ria.ru/20220713/ssha-1802284720.html
  19:41 13.07.2022
  Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ khiến Mỹ rơi vào "cú sốc và sợ hãi", chuyên gia nói
  Tổng thư ký Đại hội đồng Thế giới Madhhabs: Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đẩy Mỹ vào "cú sốc và kinh hoàng"
  MOSCOW, ngày 13 tháng 7 - RIA Novosti. Kết quả các cuộc gặp và đàm phán của Tổng thống Iran Ibrahim Raisi, Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và Nga Vladimir Putin tại Tehran (Cộng hòa Hồi giáo Iran) sẽ là "cú sốc và kinh hoàng" đối với Hoa Kỳ và các nước phương Tây, RIA Novosti cho biết vào Thứ tư bởi Tổng thư ký của Hội đồng Thế giới về việc phê chuẩn các Madhhab Hồi giáo (Cộng hòa Hồi giáo Iran) Hamid Shahriyari.
  Như RIA Novosti đã đưa tin trước đó, Điện Kremlin xác nhận rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ tới Tehran vào ngày 19/7, nơi ông sẽ tham gia hội nghị thượng đỉnh ba bên với Tổng thống Iran Ibrahim Raisi và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.
  Hamid Shahriyari nói: "Các cuộc đàm phán giữa Raisi, Erdogan và Putin sẽ là một 'cú sốc và sợ hãi' đối với chính sách quân phiệt của Mỹ .
  Ông lưu ý rằng các nước phương Tây muốn căng thẳng thường xuyên ở khu vực Vịnh Ba Tư , Trung Đông và toàn thế giới.
  "Lợi ích của phương Tây là giải phóng xung đột. Nếu không có căng thẳng trên thế giới mà chỉ có sự ổn định, thì Hoa Kỳ và phương Tây không thể đến những khu vực này. Và trong trường hợp đối đầu, Hoa Kỳ và các phương Tây Hamid Shakhriyari nói: "Chúng tôi nhất định phải đến, có một cuộc chiến đang diễn ra ở đây".
  Người đối thoại của RIA Novosti nhấn mạnh, các cuộc gặp sắp tới của nguyên thủ các nước Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga góp phần làm giảm căng thẳng trong khu vực.
  "Các cuộc gặp của tổng thống Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga tại thủ đô của nước ta giúp giảm căng thẳng trong khu vực, đảm bảo lợi ích nhà nước ... Nhiệm vụ chung của chúng ta là đảm bảo lợi ích nhà nước cho nước mình, bao gồm cả an ninh chung", Tổng thư ký Đại hội đồng thế giới về sự hội tụ của các trường phái tư tưởng Hồi giáo.

  Trả lờiXóa
 10. Tôi mong một số vị GS.TS Việt Nam hãy đọc bài hôm nay ở đây để hiểu biết thêm về Lịch sử.
  ---
  Vì dốt sử nên dù cả thế giới đều biết, cả những người dân Indo bình thường cũng biết (nhưng một số giáo sư tiến sĩ VN không biết), rằng Mỹ đẻ ra cái anh ngụy Kiev sau cuộc bạo loạn "cách mạng màu", "cách mạng đường phố"- EvroMaidan 2014.

  Tiếc rằng một số người thậm chí là Giáo sư Tiến sĩ của VN lại không biết cái điều như cả thế giới đã biết. Đó là các ông:

  GS Phạm Quang Minh (ĐH Khoa học xã hội & nhân văn, ĐH Quốc gia Hà Nội) - TS Nguyễn Hồng Hải(ĐH Queensland, Australia)

  https://vietnamnet.vn/vn/tuanvietnam/tieudiem/vi-sao-nga-ukraine-nhung-nguoi-dong-bao-chia-sung-vao-nhau-821632.html#inner-article

  Ông TS Phạm Mạnh Hùng - Viện Kinh tế và Chính trị thế giới

  https://vietnamnet.vn/vn/tuanvietnam/tieudiem/chien-su-tai-ukraine-don-trung-phat-va-he-luy-kinh-te-823297.html

  Phúc Lai- Thạc sĩ Luật Quốc tế

  https://vietnamnet.vn/vn/tuanvietnam/suyngam/khong-tinh-tao-putin-se-sa-vao-the-co-bi-moi-334004.html

  Thiếu tướng GS.TS Nguyễn Hồng Quân - Nguyên Phó viện trưởng Viện chiến lược quốc phòng

  https://www.youtube.com/watch?v=g_SnAOaw8FQ

  Những người trên lại chả biết gì về chính/tà, luôn ca ngợi Mỹ và chỉ trích Nga.
  ----
  Trích từ bài Chủ Nhật, 29 tháng 5, 2022
  Về cuộc chiến ở Ukraina: MỘT SỐ NGƯỜI KHÔNG BIẾT RẰNG MỸ ĐÃ ĐẺ RA CHÍNH QUYỀN NGỤY, TÂN PHÁT XÍT Ở KIEV

  https://googletienlang2014.blogspot.com/2022/05/ve-cuoc-chien-o-ukraina-mot-so-nguoi.html

  Trả lờiXóa
 11. Nguyễn Thị Huyềnlúc 10:40 14 tháng 7, 2022

  Наши войска овладели окраинами Соледара в ДНР
  https://topwar.ru/198998-nashi-vojska-ovladeli-okrainami-soledara-v-dnr.html
  Quân đội của chúng ta đã chiếm được vùng ngoại ô của Soledar trong DPR
  Hôm qua, 20:06

  Thông tin đến từ Cộng hòa Nhân dân Donetsk về cuộc tiến công của quân ta theo nhiều hướng cùng một lúc. Một trong những hướng này là Artyomovsk (Bakhmut) - Soledar, nơi kẻ thù đã trang bị một tuyến phòng thủ hùng hậu. Nhớ lại rằng trước đó, theo hướng Artemovsk và Soledar, tàn quân của một số đơn vị Ukraine đã rút lui sau thất bại trong trận tập hợp LPR ở Lisichansk-Severodonetsk.

  Được biết rằng quân đội của chúng ta đã tiến về phía Soledar và tiến đến vùng ngoại ô của nó trong khu vực định cư của Novaya Kamenka và Yakovlevka. Đồng thời, quân đội Nga cùng với các đơn vị Dân quân của LPR và DPR đang tiến dọc theo con đường nối Bakhmut (Artemovsk) với Seversk.

  Theo đại diện Bộ Nội vụ Cộng hòa Nhân dân Luhansk, các đơn vị của quân đội Nga và các binh sĩ Dân quân Nhân dân Cộng hòa đã đánh chiếm vùng ngoại ô Soledar, kiểm soát một kho đạn lớn của đối phương. Theo một số báo cáo, đạn dược, bao gồm cả đạn dược kiểu NATO, đã được cất giữ trong kho.

  Trước khi tiến đến ngoại ô Soledar, một số vị trí kiên cố của quân đội Ukraine đã bị phá hủy ở phía đông thành phố này.

  Trước đó, đã xuất hiện thông tin về việc quân ta tiến vào Seversk nói trên. Vì vậy, chúng ta có thể nói về một cuộc tấn công thành công dọc theo mặt trận Seversk-Soledar, có thể giúp giải phóng hàng trăm km vuông lãnh thổ của DPR trong những ngày tới.

  Trả lờiXóa
 12. Nguyễn Thị Huyềnlúc 10:46 14 tháng 7, 2022

  Большая часть Северска находится под контролем ВС РФ и подразделений Народной милиции
  https://topwar.ru/199002-bolshaja-chast-severska-nahoditsja-pod-kontrolem-vs-rf-i-podrazdelenij-narodnoj-milicii.html
  Phần lớn Seversk nằm dưới sự kiểm soát của Lực lượng vũ trang Liên bang Nga và các đơn vị Dân quân Nhân dân
  Hôm nay, 06:24
  Thông tin về thành công của quân đội Nga và các đơn vị Dân quân Nhân dân Cộng hòa ở Seversk được xác nhận. Đây là một thành phố thuộc CHND Donetsk, nằm ở phía tây Lisichansk (LPR). Trước đó, tàn dư của các đội vũ trang Ukraine, bị đánh bại trong khu vực Lysichansk nói trên, cũng như Severodonetsk, đã rút về Seversk.

  Tối hôm trước, có tin quân đội Nga và các phân đội của Dân quân Nhân dân Cộng hòa đã tiến vào Seversk. Trong đêm, có báo cáo rằng các lực lượng của chúng ta đang giải phóng hết khu vực này sang khu vực khác.
  Đến sáng được báo cáo rằng phần lớn Seversk nằm dưới sự kiểm soát của quân đội chúng ta. Trong thành phố, các cuộc càn quét đang được thực hiện ở một số khu của nó. Các chiến binh Ukraine đang cố gắng giữ phòng thủ ở phía tây thành phố - phía sau đường ray xe lửa. Trong số những thứ khác, một trung tâm đề kháng tương đối lớn của Lực lượng vũ trang Ukraine và lính đánh thuê nước ngoài nằm trong khu công nghiệp nằm trong khu vực Yamskaya, các làn đường Trung tâm và Lomonosov, mà chế độ Kyiv đã được đổi tên ("derussify").

  Trước đó vài giờ, quân đội Nga đã hoàn toàn kiểm soát đường cao tốc Lisichansk-Seversk, cũng như một số đoạn của đường Seversk-Soledar. Do đó, quân đồn trú Seversky của đối phương chỉ còn cách rút lui - về phía Tây. Những người đã chọn phương án tiếp tục kháng cự trong thành phố sẽ lặp lại số phận của các đơn vị đồn trú Ukraine ở các thành phố khác của Donbass do Lực lượng vũ trang ĐPQ giải phóng - họ sẽ bị bắt hoặc bị tiêu diệt.

  Trả lờiXóa

 13. Reuters:UK's Johnson: 'I will be leaving soon with my head held high'
  Johnson của Vương quốc Anh: 'Tôi sẽ sớm rời đi với cái đầu ngẩng cao'
  LONDON, ngày 13 tháng 7 (Reuters) - Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm thứ Tư cho biết ông sẽ sớm rời đi với tư thế "ngẩng cao đầu", một tuần sau khi ông buộc phải từ chức sau khi mất sự ủng hộ của các bộ trưởng chính phủ và các nhà lập pháp của ông.

  "Tôi ... tự hào về sự lãnh đạo mà tôi đã trao và tôi sẽ sớm rời đi với cái đầu ngẩng cao", Johnson nói trước quốc hội. Ông cũng cho biết Đảng Bảo thủ sẽ đoàn kết xung quanh người chiến thắng trong cuộc thi lãnh đạo để thay thế ông.

  Trả lờiXóa
 14. Cùng là Mỹ đạo diễn nên chuyện bầu cử của Cụ Diệm y chang chuyện bầu cử của cái anh nghiện rượu Elsin ở Nga

  Chuyện cụ Diệm "trưng cầu dân ý"
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2015/07/chuyen-cu-diem-trung-cau-dan-y.html
  BÁO MỸ TIẾT LỘ: HOA KỲ ĐÃ ĐẠO DIỄN CHO YELTSIN TRÚNG CỬ TỔNG THỐNG NHIỆM KỲ II RA SAO
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2022/07/bao-my-tiet-lo-hoa-ky-ao-dien-cho.html

  Trả lờiXóa