Chủ Nhật, 24 tháng 7, 2022

Báo Đức Handelsblatt: PUTIN ĐANG TẠO RA TRẬT TỰ THẾ GIỚI CỦA RIÊNG MÌNH, VÀ MỸ CÙNG PHƯƠNG TÂY BẤT LỰC ĐỨNG NHÌN

 

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Iran Ebrahim Raisi và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan (từ trái qua phải) trước khi bắt đầu cuộc gặp của các nguyên thủ quốc gia tại Tehran.

Lời dẫn: Handelsblatt là một tờ báo kinh doanh bằng tiếng Đức được xuất bản tại Düsseldorf bởi Handelsblatt Media Group, trước đây có tên là Verlagsgruppe Handelsblatt. Mới đây tờ báo Handelsblatt đăng bài bình luận với tiêu đề Putin schafft seine eigene Weltordnung – und derWesten schaut hilflos zu- Dịch: Putin đang tạo ra trật tự thế giới của riêng mình, và Mỹ cùng phương Tây bất lực đứng nhìn
Google.tienlang xin dịch và giới thiệu bài viết này...
*****

Trước đây, các quốc gia hiếu chiến thường bị dư luận thế giới cô lập tẩy chay. Hiện cả Nga và các đối tác đều bị phương Tây cô lập bằng các biện pháp trừng phạt, Handelsblatt viết. Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ, rất khác nhau vào những thời điểm khác nhưng bây giờ họ lại đang xích lại gần nhau. Trong khi chính Mỹ cùng phương Tây vẫn đơn độc, bị cả thế giới tẩy chay.

Cuộc gặp của Tổng thống Nga với người đồng cấp Iran và Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy ông Putin không cho phép mình bị đẩy vào thế cô lập trên trường quốc tế.

Nga, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ ... Thoạt nhìn, ba quốc gia này dường như không có nhiều sức nặng về địa chính trị hay kinh tế. Về GDP, họ chơi ở giải đấu thứ hai trên quy mô quốc tế, như họ nói. Nga đang bị trừng phạt vì gây chiến ở Ukraina; Iran đang bị cấm làm giàu uranium, và Thổ Nhĩ Kỳ đang phải hứng chịu lạm phát kỷ lục.

Tuy nhiên, trong bóng tối của sự cô lập dường như này, cả ba nước đều đang nỗ lực để mở rộng ảnh hưởng trên thế giới, bằng chứng là cuộc gặp của ba nguyên thủ quốc gia tại Iran. Điều này đặc biệt áp dụng cho Nga. Các biện pháp trừng phạt của phương Tây đang thúc đẩy người đứng đầu Điện Kremlin thiết lập quan hệ chiến lược chặt chẽ hơn với các quốc gia không thuộc phương Tây. Ở Tehran, liên minh chống phương Tây này đã được phát triển hơn nữa, và phương Tây không nên coi thường điều này.

Về mặt chính thức, hội nghị thượng đỉnh hôm thứ Ba tập trung vào cuộc xung đột ở Syria. Tuy nhiên, ba nhà lãnh đạo hầu như không nhất trí về tất cả các vấn đề của Syria, đặc biệt là về khả năng Thổ Nhĩ Kỳ xâm lược quốc gia láng giềng bị nội chiến tàn phá với thủ đô Damascus. Tuy nhiên, thông điệp từ cuộc gặp này rất rõ ràng: phương Tây đang giành được đối thủ cạnh tranh và mất ảnh hưởng trong các vấn đề địa chính trị quan trọng.

Mặc dù lợi ích của Moscow, Ankara và Tehran trong nhiều cuộc xung đột hiện đại hoàn toàn khác nhau, nhưng ở Tehran, họ thường xuyên nói về sự hợp tác một cách đáng ngạc nhiên. Ví dụ, Nga và Iran đã ký một thỏa thuận khí đốt trị giá 40 tỷ USD. Nhìn chung, Tehran đã thể hiện rõ sự đứng về phía Nga, đặc biệt là liên quan đến các cuộc chiến ở Ukraine và Syria.

Đến lượt mình, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran muốn tăng gấp 4 lần thương mại của họ, bao gồm cả thông qua các giao dịch dầu khí mới. Ngoài ra, Ankara hy vọng rằng trong tương lai họ sẽ có thể thanh toán hóa đơn khí đốt bằng đồng lira và rúp thay vì đô la và euro. Và tất cả những điều này đang xảy ra vào thời điểm mà ngành công nghiệp châu Âu lo ngại sẽ không có khí đốt của Nga vào mùa đông.

Cũng có nhiều tiến bộ trong việc xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine và Nga qua Biển Đen ”, ông Putin nói tại một hội nghị thượng đỉnh ở Tehran. Ông Erdogan nhấn mạnh rằng Nga đã có lập trường mang tính xây dựng trong cuộc đàm phán ngũ cốc vào tuần trước tại Istanbul. Theo anh ấy, anh ấy hy vọng sẽ sớm kết thúc hợp đồng. Nhưng Liên hợp quốc (LHQ), tổ chức cũng được cho là sẽ tham gia vào các cuộc đàm phán, đã không bao giờ được nhắc đến ở Tehran.

Sự thống nhất được phơi bày không chỉ là một chiêu trò PR chính trị. Việc Nga bị lên án trong Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hồi mùa xuân vang lên như một tín hiệu ấn tượng đối với cộng đồng thế giới. Báo chí phương Tây gọi đó là "một tín hiệu được gửi tới ông Putin ấm áp hơn." Nhưng ngay cả sau đó, vào mùa xuân, tại LHQ, trên thực tế, đại diện của hơn một nửa nhân loại đã bỏ phiếu trắng hoặc thậm chí đứng về phía Điện Kremlin. Trong khi đó, vào những ngày đó, ngay cả việc lựa chọn nút “bỏ phiếu trắng” cũng được coi là sự ủng hộ đối với Matxcơva: xét cho cùng, nó đã bị đa số báo chí phụ thuộc vào phương Tây mắng mỏ.

Dù chúng ta có lên án Matxcơva về các hành động quân sự quan trọng đến mức nào đi chăng nữa, thì phương Tây phải nhận thức được rằng còn lâu tất cả các quốc gia trên thế giới đều đánh giá tình hình này theo cùng một cách của Mỹ và phương Tây.

Điều này không chỉ áp dụng cho Nga. Tất cả các biện pháp trừng phạt của phương Tây mà nước này sử dụng để đáp trả tham vọng nguyên tử của Iran đều không đạt được mục tiêu của họ: nước này tiếp tục nghiên cứu chế tạo bom nguyên tử của riêng mình. Trên thực tế, không có bằng chứng nào cho thấy Iran đã vi phạm nghĩa vụ của mình và tham gia vào việc chế tạo vũ khí hạt nhân "vô thần", theo định nghĩa của nó, đã không được công bố ở bất cứ đâu.  Và Phương Tây, với các biện pháp trừng phạt sâu sắc, tấn công toàn bộ dân chúng của chính mình, chỉ kích động lòng căm thù trong nước.

Để đối phó với các lệnh trừng phạt này, Iran, giống như Nga, đang xây dựng mạng lưới quan hệ của riêng mình. Một tháng trước, ngoại trưởng Iran đã có chuyến công du tới Ấn Độ. Theo đó, người ta biết rằng thương mại song phương giữa hai nước trong tương lai có thể đạt được mà không cần đến đồng đô la.

Erdogan tham gia đàm phán về tất cả các cuộc khủng hoảng trên thế giới

Ở Thổ Nhĩ Kỳ, không chỉ có chính phủ, mà một bộ phận đáng kể dân chúng cũng tin rằng NATO chịu một phần trách nhiệm về cuộc chiến ở Ukraine. Và mặc dù Erdogan bị phương Tây lên án vì các chính sách chuyên quyền của mình, song chính "kẻ chuyên quyền" này, không giống như các nhà dân chủ phương Tây khác, đáng ngạc nhiên là thường ngồi vào bàn đàm phán về các cuộc khủng hoảng lớn với vai trò trung gian. Và đôi khi - và với tư cách là người tham gia tích cực vào việc giải quyết khủng hoảng.

Việc chỉ số chứng khoán của Đức tăng vọt ngay khi Nga ám chỉ việc tiếp tục cung cấp khí đốt cho châu Âu cho thấy phương Tây đã trở nên phụ thuộc như thế nào. Anh ta trở nên phụ thuộc vào những trạng thái mà trước đây anh ta coi là không quan trọng. Châu Âu đã nhận ra điều này trong cuộc khủng hoảng người tị nạn, khi họ phải quay sang Thổ Nhĩ Kỳ để được giúp đỡ.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã bị chỉ trích vì đàm phán cung cấp khí đốt với tổng thống chuyên quyền của Azerbaijan vào đầu tuần này. Bộ trưởng Kinh tế Liên bang Robert Habek cũng đã bị những lời chỉ trích và giận dữ khi ông tới Qatar vào mùa xuân với cùng một sứ mệnh.

Các nhà ngoại giao phương Tây chỉ thích duy trì liên lạc với những người cùng chí hướng và phát triển những mối quan hệ này. Nhưng dưới cái bóng của chính sách ngoại giao phương Tây được cho là không có xung đột này, các quốc gia có suy nghĩ khác biệt đang ngày càng giành được nhiều ảnh hưởng hơn, trở thành đối thủ đáng nể của phương Tây. Vì các nhà ngoại giao của chúng tôi chỉ giao tiếp với những người cùng chí hướng, nên những quốc gia đối thủ này dường như bị cô lập với chúng ta. Nhưng những quốc gia được cho là bị cô lập này đang hành động một cách quyết đoán và giành được ảnh hưởng trong phần còn lại của thế giới. Và chính Mỹ cùng phương Tây vẫn đang bị cô lập, bị dư luận thế giới tẩy chay. Chúng ta phải thừa nhận điều này và tìm cách giải quyết một cách phù hợp. 

Tác giả Ozan Demircan
Trịnh Thanh Hà- Cộng tác viên Google.tienlang Dịch và Giới thiệu
====
Từ ngày 27/4/2021, Google.tienlang nhắc anh em báo chí VN:

====
Xem bài liên quan:
Bài sớm hơn đáng chú ý:

1. Đây mới thực sự là tin chấn động- GIÁO HOÀNG VATICAN: "NATO SỦA TRƯỚC CỬA NGÕ NƯỚC NGA" LÀ NGUYÊN NHÂN CUỘC CHIẾN Ở UKRAINA

26 nhận xét:

 1. Thông tấn xã Việt Nam: TT Nga ‘quay lưng’ với Phương Tây, đanh thép nhắc nhở NATO, tuyên bố ‘không thể cô lập Nga’ - VNEWS
  https://www.youtube.com/watch?v=U4pO4vXjVEg

  Trả lờiXóa
 2. N.g.a khẳng định không cung cấp dầu cho các quốc gia áp giá trần
  59.391 lượt xem 23 thg 7, 2022 Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga Elvira Nabiullina tuyên bố Moskva sẽ không cung cấp dầu cho các quốc gia quyết định áp đặt giá trần đối với dầu mỏ của nước này.

  00:40 'Phớt lờ' lệnh trừng phạt từ phương Tây, Ngoại trưởng N.g.a đi châu Phi tìm kiếm liên minh, khẳng định sự tận tâm
  02:49 .Ng.a khẳng định không cung cấp dầu cho các quốc gia áp giá trần
  04:30 EU muốn "thắt lưng buộc bụng" khí đốt, Hungary nói điều bất ngờ về năng lượng N.g.a
  https://www.youtube.com/watch?v=yVjIUmyszcY

  Trả lờiXóa
 3. Chữ Tín Của Nga và Sự Thờ Ơ Của Đồng Minh NATO Đang Khiến Người Đức Dần Hiểu Ra Vấn Đề
  116.123 lượt xem 23 thg 7, 2022 Chào mừng quý vị và các bạn đến với kênh Youtube Mắt Thần.
  ⊙ Cảm ơn bạn đã xem video: Người Đức Đang Dần Hiểu Rằng! Các Đồng Minh Của Mình Sẵn Sàng Vì Lợi Ích Mà Phản Lại Bất Cứ Lúc Nào Còn Người Nga Thì Vẫn Giữ Chữ Tín
  Các bạn thân mến! Để mà nói đến cường quốc lận đận nhất châu Âu, thì vị trí số 1 không thể gọi tên ai khác ngoài Đức. Tại sao chúng tôi lại nói như vậy? Khi Ba Lan gặp khó khăn thì người anh cả Đức giúp đỡ hết lòng, còn khi Đức ngỏ lời muốn Ba Lan giúp thì lại nhận được câu trả lời hết hồn. Cụ thể, giới lãnh đạo Đức đề nghị các nước Đông Âu chia sẻ một phần khí đốt dư thừa cho đồng minh ở phía Tây, thì Ba Lan ngay lập tức từ chối và lại còn đòi tiền bồi thường từ thời chiến tranh thế giới thứ 2 rồi mới vào việc. Nhưng Liên Bang Nga thì lại có hành động “quân tử” hơn khi mở lại đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 đúng thời hạn, cứu châu Âu một bàn thua trông thấy.
  https://www.youtube.com/watch?v=4ZoqRaMmmiA

  Trả lờiXóa
 4. July 23, 2022 Topic: Russia Region: Eurasia Tags: RussiaRussia-Ukraine WarIranTurkeyUkraine
  How the West Failed to Isolate Russia- Dịch: Phương Tây thất bại trong việc cô lập Nga như thế nào
  Trung Quốc và Iran rõ ràng ủng hộ tầm nhìn của Nga về cuộc xung đột ở Ukraine, nhà báo Mark Episkopos viết trong một bài báo cho tạp chí National Interest.
  Theo ông, chuyến đi của Tổng thống Nga Putin tới Tehran thể hiện một "hiện tượng đáng lo ngại" đối với phương Tây.
  "Một phần đáng kể của thế giới không phải phương Tây vẫn trung lập hoặc, như trong trường hợp của Trung Quốc và Iran, rõ ràng ủng hộ tầm nhìn của Nga về cuộc xung đột", nhà báo lưu ý.

  Tác giả của tài liệu đã chỉ ra sự tồn tại của một quan điểm khác, bất chấp "những nỗ lực liên tục của các chính trị gia châu Âu và Mỹ nhằm xây dựng một mặt trận toàn cầu thống nhất chống lại Điện Kremlin."
  Thỏa thuận ngũ cốc đã kết thúc một tuần ngoại giao của Nga mà các chuyên gia cho rằng nhằm cho thấy chiến dịch cô lập Moscow về mặt kinh tế và chính trị của phương Tây đã thất bại.
  “Tôi nghĩ người Nga sẽ quay cuộc họp như một minh chứng rằng họ không thực sự bị cô lập, họ vẫn là một nhân tố chính ở Trung Đông,” John Drennan từ Viện Hòa bình Hoa Kỳ nói với CNBC.
  Ông Putin đã gặp Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vào đầu tuần này để hoàn tất thỏa thuận và cảm ơn người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ vì những nỗ lực chủ động của Ankara nhằm làm trung gian cho một thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc trong nhiều tháng qua.
  Trợ lý tổng thống Ukraine Mykhailo Podolyak nhấn mạnh rằng về mặt kỹ thuật không có thỏa thuận trực tiếp nào giữa Nga và Ukraine. Thay vào đó, cả hai quốc gia đã ký riêng cùng một “hiệp định phản chiếu” với Thổ Nhĩ Kỳ và LHQ.
  Như vậy, việc quyết định nội dung thỏa thuận ngũ cốc là vai trò của Putin (với Thổ) chứ không có Mỹ và phương Tây.
  Trước đó, ông Putin cùng với các Tổng thống Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đã tham gia hội nghị thượng đỉnh ba bên về Syria diễn ra tại Tehran . Ngoài ra, nguyên thủ quốc gia đã hội đàm với cả những người đồng cấp Iran và Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời có cuộc gặp với lãnh tụ tinh thần Iran Ali Khamenei .

  Trả lờiXóa
 5. Xem bản gốc:
  How the West Failed to Isolate Russia- Dịch: Phương Tây thất bại trong việc cô lập Nga như thế nào
  https://nationalinterest.org/feature/how-west-failed-isolate-russia-203796

  Tạp chí National Interest là một tạp chí quan hệ quốc tế của Mỹ xuất bản hai tháng một lần do nhà báo người Mỹ Jacob Heilbrunn biên tập và được xuất bản bởi Trung tâm vì lợi ích quốc gia, một tổ chức tư vấn chính sách công có trụ sở tại Washington, D.C., được thành lập bởi cựu Tổng thống Hoa Kỳ Richard Nixon vào năm 1994

  Trả lờiXóa
 6. Đọc ý kiến bạn Thanh Hương dịch bài báo Mỹ tôi mới hiểu bản chất của Thỏa thuận ngũ cốc là do Putin cùng Tổng thống Thổ đạo diễn chứ không phải Mỹ và Phương Tây, cũng không phải LHQ hay U cà!
  Trong khi đọc báo Thanh niên, Tuổi trẻ thì cứ như là U cà và LHQ đã thắng, đã buộc Nga ký thỏa thuận...
  Thực chất, vấn đề ngũ cốc cũng là do U cà rình rang lên thôi chứ số lượng ngũ cốc của U cà đáng là bao.
  Google.tienlang đã nói về chuyện này rồi!

  Trích bài Thứ Sáu, 17 tháng 6, 2022
  GOOGLE.TIENLANG RẤT MỪNG VÌ NGÀY CÀNG NHIỀU CƠ QUAN BÁO CHÍ VIỆT NAM ĐÃ LÊN TIẾNG VỀ SỰ DỐI TRÁ BỈ ỔI CỦA MỸ CÙNG PHƯƠNG TÂY

  https://googletienlang2014.blogspot.com/2022/06/googletienlang-rat-mung-vi-ngay-cang.html
  ====
  Khủng hoảng lương thực có hoàn toàn do Nga?

  https://cand.com.vn/Su-kien-Binh-luan-antg/khung-hoang-luong-thuc-co-hoan-toan-do-nga--i656776/

  Truyền thông chính trị phương Tây cố gắng bằng mọi cách cáo buộc cuộc khủng hoảng lương thực quốc tế có thể xảy ra là trách nhiệm của Nga, nhưng lại có vẻ như đang cố tình quên đưa ra các số liệu thống kê và dữ kiện thực tế. Với trách nhiệm của quốc gia và với cộng đồng có liên quan, Tổng thống Nga đã có phản bác về điều này.

  Bóng ma khủng hoảng lương thực

  Trên thực tế, Nga là nước xuất khẩu lúa mì lớn nhất thế giới, trong khi Ukraine chỉ đứng thứ năm. Thứ tự này đã được thiết lập từ vài năm nay. Vì vậy, những nỗ lực tạo ra hình ảnh một Ukraine “không thể thay thế” trên thị trường lương thực quốc tế là vô lý. Điều trên nói lên rằng, nếu có một quốc gia mà an ninh lương thực quốc tế phụ thuộc rất nhiều vào - đó là Nga, chứ không phải Ukraine.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tương tự, với phân bón - một nguyên liệu thiết yếu khác cho sản xuất nông nghiệp ở nhiều nơi trên hành tinh. Các số liệu thống kê cho năm 2021 cho thấy Nga đã và vẫn là nước xuất khẩu phân bón hàng đầu thế giới. Trong khi Ukraine chỉ đứng ở vị trí thứ 25.

   Các phương tiện truyền thông phương Tây cáo buộc Nga chịu trách nhiệm về tình hình lương thực thế giới đã quên mất 2 điểm quan trọng: thứ nhất đây là các lệnh trừng phạt của phương Tây nhắm vào Nga và có tác động đến chuỗi cung ứng hậu cần. Đặc biệt đối với các mặt hàng xuất khẩu của Ukraine - đại diện của Nga đã nhiều lần chỉ ra rằng sự tắc nghẽn không phải do Nga, mà do chính quyền Kiev đã ngăn cản tàu bè đi lại một cách an toàn với hàng hóa.
   Macky Sall, nguyên thủ quốc gia Senegal và đương kim Chủ tịch Liên minh châu Phi (AU) trong cuộc gặp gần đây tại Sochi với Tổng thống Vladimir Putin, đã chỉ trích các lệnh trừng phạt của phương Tây và nhắc lại rằng việc tiếp cận ngũ cốc và phân bón của Nga là điều tối quan trọng đối với các nước châu Phi. Phương Tây trước hết tìm cách đảm bảo an ninh lương thực cho chính mình, đặc biệt là trong lĩnh vực phân bón. Bởi, ngoài sự phụ thuộc hoàn toàn vào năng lượng của Nga, Moscow đảm bảo cùng lúc 25% nguồn cung cấp nitơ, kali và phốt phát cho châu Âu.

   Vài năm trước đây, phân bón của Nga đã được bán lại cho các khách hàng châu Phi thông qua các công ty trung gian phương Tây. Tình trạng này, may mắn thay, dường như đã được thay đổi. Nhiều quốc gia không phải phương Tây, bao gồm cả các quốc gia châu Phi, đã hiểu rõ sự cần thiết phải duy trì quan hệ cùng có lợi với Nga.

   Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Rossiya 1, Tổng thống Putin nói về nguyên nhân thực sự của cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu. Theo ông, nước Nga đang chịu sự cáo buộc lớn về diễn biến của thị trường lương thực thế giới và những vấn đề ngày càng gia tăng ở đó. Đây là thái độ đổ lỗi cho người khác.

   Thứ nhất, tình hình thị trường lương thực thế giới không xấu đi vào ngày hôm nay, ngay cả khi Nga khởi động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Donbass, Ukraine. Tình hình trở nên tồi tệ hơn vào tháng 2-2020, trong những nỗ lực chống lại đại dịch COVID-19, khi nền kinh tế thế giới đang đi vào bế tắc và cần được hồi sinh. Khi ấy, các cơ quan tài chính và kinh tế của Mỹ không tìm thấy gì tốt hơn là phân bổ những khoản tiền lớn để hỗ trợ người dân cùng một số doanh nghiệp và thành phần kinh tế nhất định.

   Nước Nga đã làm gần như tương tự nhưng có chọn lọc và thu được kết quả mong muốn mà không ảnh hưởng đến các chỉ số kinh tế vĩ mô, đặc biệt là lạm phát không tăng quá mức. Tình hình hoàn toàn khác ở Mỹ. Nguồn cung tiền ở Mỹ đã tăng 5,9 nghìn tỷ USD trong vòng chưa đầy 2 năm, từ tháng 2-2020 đến cuối năm 2021. Tổng cung tiền tăng 38,6%.

   Theo Tổng thống Nga, rõ ràng các cơ quan tài chính Mỹ nghĩ rằng USD là một loại tiền tệ toàn cầu và nó sẽ lan truyền, như thường lệ, giống như những năm trước, hòa tan vào nền kinh tế thế giới và Mỹ thậm chí sẽ không cảm thấy điều đó. Nhưng, điều đó đã không xảy ra, ít nhất là lần này. Trên thực tế, một số người ở Mỹ - Bộ trưởng Tài chính gần đây thừa nhận họ đã mắc sai lầm.

   Theo ông Putin, nguyên nhân thứ hai khiến thị trường lương thực thế giới bất lợi như hiện này là chính sách thiển cận của các nước châu Âu, đặc biệt là chính sách năng lượng của Ủy ban châu Âu. Ông cho rằng nhiều chủ thể chính trị ở Mỹ và châu Âu đã tận dụng mối quan tâm tự nhiên của người dân về khí hậu, biến đổi khí hậu, để thúc đẩy chương trình giảm bớt nhiên liệu hóa thạch. Mọi thứ dường như vẫn ổn, ngoại trừ những khuyến nghị không đủ tiêu chuẩn và vô căn cứ về những việc cần làm trong lĩnh vực năng lượng. Khả năng của các loại năng lượng thay thế được đánh giá quá cao: năng lượng mặt trời, gió, bất kỳ loại năng lượng nào khác như hydro - đây có thể là những triển vọng tốt cho tương lai nhưng hiện nay chúng không thể được sản xuất với số lượng đủ với chất lượng cần thiết và ở mức giá chấp nhận được. Cùng lúc đó, họ bắt đầu hạ thấp tầm quan trọng của các dạng năng lượng thông thường, trên hết là hydrocacbon.

   Xóa


  2. Các nước châu Phi đứng trước nguy cơ bị thiếu lương thực trầm trọng.

   Kết quả của tất cả những điều này là gì? Các ngân hàng ngừng cho vay vì bị áp lực. Các công ty bảo hiểm ngừng giao dịch bảo hiểm. Chính quyền địa phương ngừng giao đất để phát triển sản xuất và giảm việc xây dựng các hệ thống vận chuyển dầu khí. Những điều này đã dẫn đến sự thiếu hụt đầu tư vào lĩnh vực năng lượng toàn cầu và do đó, giá thành cao hơn.

   Ngoài ra, theo Tổng thống Nga, người châu Âu đã không lắng nghe những yêu cầu của Moscow trong việc duy trì các hợp đồng dài hạn trong việc cung cấp khí đốt tự nhiên. Điều này đã ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường năng lượng châu Âu: Giá tăng! Nga hoàn toàn không liên quan.

   Nhưng, ngay sau khi giá khí bắt đầu tăng, giá phân bón cũng theo đó mà tăng, vì khí được sử dụng để sản xuất một số loại phân bón này. Mọi thứ đều được kết nối với nhau. Ngay sau khi giá phân bón bắt đầu tăng, nhiều công ty, kể cả ở các nước châu Âu, làm ăn thua lỗ và bắt đầu đóng cửa. Lượng phân bón trên thị trường thế giới giảm mạnh và giá cả tăng chóng mặt, trước sự ngạc nhiên của nhiều chính trị gia châu Âu. Điều này không hề liên quan đến hoạt động quân sự của Nga ở Donbass.

   Nga chiếm 25% thị trường phân bón thế giới. Về phân bón kali, Nga và Belarus chiếm 45% thị trường thế giới. Đó là một con số lớn. Năng suất cây trồng phụ thuộc vào lượng phân bón. Ngay khi có thông tin rõ ràng rằng phân bón của Nga sẽ không có mặt trên thị trường thế giới do cấm vận, giá cả đối với phân bón và thực phẩm ngay lập tức tăng vọt, bởi vì nếu không có phân bón thì không thể sản xuất đủ số lượng nông sản cần thiết. Điều này dẫn đến điều khác và Nga không liên quan gì đến điều đó. Theo ông Putin, các nước phương Tây đã tự mắc vô số lỗi và hiện họ đang tìm thủ phạm. Tất nhiên, Nga là ứng cử viên “thích hợp nhất” trong vấn đề này.

   Lời giải nào cho cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu?

   Mộc Thạch /Cand(Tổng hợp)

   Xóa
 7. G7 muốn áp giá trần với dầu, Nga tuyên bố ‘không bán’
  Minh Đăng - 11:56 23/07/2022
  https://vietnamfinance.vn/g7-muon-ap-gia-tran-voi-dau-nga-tuyen-bo-khong-ban-20180504224271410.htm
  (VNF) - Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga Elvira Nabiullina khẳng định nước này sẽ không bán dầu cho các quốc gia áp giá trần đối với dầu mỏ của nước này đồng thời cảnh báo việc áp giá trần sẽ khiến giá dầu toàn cầu tăng mạnh.
  "Chúng tôi sẽ không cung cấp dầu cho những quốc gia sẽ áp đặt mức giá trần. Dầu và các chế phẩm từ dầu của chúng tôi sẽ được chuyển hướng đến các quốc gia sẵn sàng hợp tác", bà Elvira Nabiullina tuyên bố trong cuộc họp báo ngày 22/7.

  Bà Nabiullina đồng thời cảnh báo rằng đề xuất của Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) nhằm tước bỏ nguồn thu từ năng lượng của Nga sẽ đẩy giá dầu toàn cầu tăng mạnh.

  Mới đây, Phó thủ tướng Nga Alexander Novak cũng khẳng định rằng nước này sẽ không cung cấp dầu nếu mức giá trần đưa ra thấp hơn chi phí khai thác tài nguyên.

  “Nếu những mức giá mà họ đang nói đến thấp hơn chi phí để sản xuất dầu. Nga sẽ không đảm bảo cung cấp lượng dầu đó ra các thị trường thế giới. Điều này có nghĩa là Nga sẽ không chịu lỗ”, ông Novak phát biểu trên một kênh truyền hình của Nga.

  Thời gian gần đây các nước G7 đang nỗ lực bàn bạc để đưa ra thống nhất về việc áp giá trần lên dầu Nga, cũng như đưa ra các biện pháp khác để hạn chế thu nhập từ việc xuất khẩu dầu của Moscow.

  Phát biểu tại Diễn đàn An ninh Aspen ở Colorado ngày 20/7, Thứ trưởng Tài chính Mỹ Wally Adeyemo cho biết Washington hy vọng giá trần trên phạm vi toàn cầu đối với dầu mỏ của Nga sẽ được đưa ra trước tháng 12 tới.

  Theo Bloomberg, mức giá cận biên có thể được áp đặt ở mức 40-60 USD/thùng (hiện dầu từ Nga đang được giao dịch trung bình ở mức 80-85 USD/thùng).

  "Mục tiêu của chúng tôi là đảm bảo rằng khi lệnh cấm bảo hiểm có hiệu lực, mức giá trần trên phạm vi toàn cầu sẽ giúp giảm giá năng lượng và cũng cho phép năng lượng của Nga được đưa ra thị trường thế giới”, ông Adeyemo nhấn mạnh.

  Theo số liệu của Bộ Năng lượng Nga, từ ngày 1-17/7, các hãng dầu Nga đã bơm ra thị trường trung bình 10,78 triệu thùng/ngày, tăng khoảng 0,6% so với cùng kỳ tháng 6. Như vậy, sản lượng dầu của Nga đã ghi nhận chuỗi tăng kéo dài 3 tháng bất chấp các đòn trừng phạt chưa từng có từ phía Mỹ và châu Âu.

  Nga hiện là nước xuất khẩu dầu lớn thứ 2 thế giới sau Saudi Arabia. Hiện Brazil, Trung Quốc, Ấn Độ, một số quốc gia ở châu Phi và Trung Đông đã tăng cường nhập khẩu năng lượng từ Nga trong bối cảnh giá dầu của nước này đang giảm sâu so với giá dầu thế giới.
  Minh Đăng
  Theo Reuters

  Trả lờiXóa
 8. Bị giáng liên tiếp 7 gói trừng phạt, Nga nói EU đang đi vào ‘ngõ cụt’
  Thanh Tú - 15:02 22/07/2022
  https://vietnamfinance.vn/bi-giang-lien-tiep-7-goi-trung-phat-nga-noi-eu-dang-di-vao-ngo-cut-20180504224271374.htm
  (VNF) - Liên minh châu Âu (EU) cho tới nay đã tung ra 7 gói trừng phạt lên Nga, hành động mà Nga cho rằng EU đang tiếp tục đi vào "ngõ cụt" bởi các vấn đề nảy sinh từ các chính sách trừng phạt sẽ chỉ càng khiến tình hình của liên minh này trở nên tồi tệ hơn.
  Ủy ban Đại diện thường trực EU ngày 20/7 đã thông qua gói trừng phạt thứ 7 của khối nhằm vào Nga. Trong gói trừng phạt này, EU cấm nhập khẩu vàng từ Nga dưới dạng bán thành phẩm và phế liệu, đồng thời hạn chế buôn bán các “sản phẩm lưỡng dụng” được sử dụng trong công nghiệp quân sự và quốc phòng cũng như áp đặt thêm các hạn chế trong mua bán công…

  Bên cạnh đó, EU cũng bổ sung 48 cá nhân và 9 tổ chức của Nga vào "danh sách đen" bị đóng băng tài sản và/hoặc cấm nhập cảnh. Trong đó, EU sẽ đóng băng tài sản của Sberbank, ngân hàng lớn nhất của Nga.

  Theo lãnh đạo EU, gói trừng phạt mới giúp việc thực thi các lệnh trừng phạt trước đó hiệu quả hơn và gia hạn các điều khoản đến tháng 1/2023.

  Trước đó, trong gói trừng phạt thứ 6, EU đã cấm "mua, nhập khẩu hoặc chuyển dầu thô và một số sản phẩm dầu mỏ từ Nga vào EU", với thời hạn áp dụng từ 6 tháng đối với dầu thô và 8 tháng đối với các sản phẩm dầu mỏ tinh chế khác.

  Đây là một phần trong nỗ lực nhằm gây sức ép với Nga thông qua việc chặn nguồn thu quan trọng của nước này từ ngành năng lượng.

  Phản ứng trước động thái này của EU, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho hay loạt đòn trừng phạt này là hành động đơn phương bất hợp pháp và sẽ gây ra những tổn hại lớn đối với an ninh và kinh tế toàn cầu, trong đó có cả các quốc gia thuộc EU.

  Theo bà Zakharova, các chính sách kinh tế và năng lượng của phương Tây là nguyên nhân chính khiến giá các sản phẩm nông nghiệp và hydrocarbon trên thị trường thế giới gia tăng.

  Được biết EU đang có kế hoạch điều chỉnh các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga để tạo điều kiện thuận lợi cho việc buôn bán thực phẩm và phân bón.

  Theo Reuters, những thay đổi này sẽ cho phép các quốc gia EU giải phóng nguồn tiền từ các ngân hàng hàng đầu của Nga, vốn là nguồn tài chính có thể cần để giảm bớt tắc nghẽn trong hoạt động thương mại thực phẩm và phân bón toàn cầu.

  Các biện pháp trừng phạt sửa đổi cũng sẽ giúp tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất khẩu thực phẩm từ các cảng của Nga, nơi các thương nhân đã ngừng phục vụ mặc dù xuất khẩu thực phẩm được miễn trừ rõ ràng khỏi các lệnh trừng phạt, Reuters dẫn nguồn thạo tin cho hay.

  Thanh Tú
  Theo RT

  Trả lờiXóa
 9. CĐ Quốc Tế Ngỡ Ngàng Với Lý Do Nga Cấp Tốc Mở Thêm Đường Bay Thẳng Đến Việt Nam, Thời Đến Thật Rồi
  23.402 lượt xem 24 thg 7, 2022 Chào mừng quí vị và các bạn đã đến với Tri Thức Việt - Tự Hào Là Người Việt
  https://www.youtube.com/watch?v=utVvypJid2I
  Ý kiến nhận xét:
  Thiên Hà
  3 giờ trước
  Người có thiện tâm sống hiền thì kết bạn cùng chung chí hướng, đó là quy luật của tự nhiên, người có dã tâm hun bạo thì chơi với kẻ cướp để đạt được tham vọng của mình họ đi đến đâu máu đổ đến đó, người hiền đi đến đâu hoa sen hồng tỏa hương thơm ngát đến mọi người...

  Thanh Bo le ro
  2 giờ trước
  Tôi luôn ủng hộ tt Pu Tin và nước Nga anh em ! Mong tình hữu nghị Nga - Việt tốt đẹp bền vững!

  Duc Nguyen van
  3 giờ trước
  VN chúng tôi luôn sẵn sàng mở cửa chào đón bạn bè quốc tế đến thăm quan và du lịch

  Thanh Hai Nguyen
  2 giờ trước
  Chúc tình hữu nghị anh em chân thành VIỆT NAM LB NGA...đời đời bền vững...thịch vượng..

  Dalatcity
  3 giờ trước
  Ai ghét ai thù Nga tôi kệ vì tôi k quên Lien Xô củ nước Nga bây giờ giúp đỡ VN chúng tôi thời khó khăn nhất, luôn ủng hộ Nga

  Trả lờiXóa
 10. В порту Одессы уничтожили военный корабль ВСУ и склад ракет Harpoon
  https://ria.ru/20220724/odessa-1804611210.html
  12:39 24/07/2022
  Một tàu quân sự của Lực lượng vũ trang Ukraine và một kho tên lửa Harpoon đã bị phá hủy ở cảng Odessa
  Lực lượng vũ trang Nga phá hủy một tàu chiến Ukraine và một kho tên lửa Harpoon ở cảng Odessa
  Hải quân Nga đã phá hủy một tàu chiến Ukraine và một kho tên lửa Harpoon của Mỹ ở cảng Odessa bằng tên lửa tầm xa chính xác cao, Bộ Quốc phòng Nga cho biết hôm Chủ nhật.
  "Tại cảng biển Odessa , trên lãnh thổ của một xưởng đóng tàu, các tên lửa tầm xa chính xác cao trên biển đã phá hủy một tàu chiến Ukraine trong bến tàu và một kho tên lửa chống hạm Harpoon do Hoa Kỳ cung cấp cho chế độ Kiev, "Bộ cho biết.
  Ngoài ra, các cơ sở sản xuất của xí nghiệp để sửa chữa và hiện đại hóa kết cấu tàu của lực lượng hải quân Ukraine đã bị ngừng hoạt động

  Trả lờiXóa
 11. Cuộc chiến giữa Nga - Ukraine khi mới nổ ra có người nghĩ sẽ kết thúc trong vài tháng, nhưng nay đã 5 tháng nhưng chưa thấy triển vọng gì cả. Tổng thống Ukraine Zelensky khi thì nói ông muốn trực tiếp đàm phán với Tổng thống Putin, khi thì nói không đàm phán mà quyết phản công giành lại đất đai đã bị quân đội Nga chiếm giữ. Sở dĩ ông Tổng thống này khi nói thế này khi nói thế khác là do Mỹ điều khiển ông ta phải nói như thế.
  Các nước trong khối NATO lệ thuộc Mỹ, Mỹ ép buộc cấm vận Nga thì đa số phải làm theo Mỹ, chỉ có Hungary, Thổ Nhĩ Kỳ là không hùa theo Mỹ, không cấm vận Nga là vì lợi ích quốc gia của họ.
  Nhắc lại nguyên nhân Nga mở Chiến dịch quân sự đặc biệt oánh Ukraine là do NATO mở rộng về phía Đông theo ý đồ của Mỹ để triệt tiêu Nga. Mỹ rất thâm độc. Lấn sát biên giới Nga bằng cách "giúp" Ukraine "đánh" Nga bằng chiến tranh tâm lý bài Nga, viện trợ quân sự, đào tạo quân đội Ukraine để chiến với Nga. Khi bị Nga chủ động đánh trước thì Mỹ trực tiếp viện trợ cho Ukraine nhiều nhất về tài chính, vũ khí, đào tạo lực lượng quân đội Ukraine để sử dụng vũ khí hiện đại của Mỹ và NATO thuần thục chống lại Nga. Mỹ tìm mọi cách cả về kinh tế, chính trị, tâm lý thúc ép các nước châu Âu viện trợ cho Ukraine vũ khí để chống lại Nga.
  Tóm lại, cuộc chiến này là cuộc chiến giữa Nga với Mỹ, NATO dù Mỹ NATO không đưa người đánh trực tiếp với Nga. Mỹ mong muốn sẽ đánh sụp kinh tế của Nga, nhưng không làm được như mong muốn. Tuy nhiên, cuộc chiến chưa thấy khả năng kết thúc gần. Phải đến lúc Mỹ, châu Âu "đuối sức" sẽ diễn ra đàm phán giữa Nga với Mỹ (trực tiếp hay bí mật) thì mới có kết quả cho việc lập lại hòa bình ở Ukraine. Nghĩa là Mỹ là chủ ở hậu trường quyết định cuộc chiến, còn Zelensky chỉ là con rối múa may theo điều khiển của Mỹ mà thôi, Mỹ bảo đánh thì Zelensky tung hô "đánh", Mỹ bảo ngưng thì Zelensky ngưng chứ không nghe theo Mỹ thì hắn chỉ có hai con đường theo Tổng thống "tiền phong" Ngô Đình Diệm, hoặc chạy đến nơi nào dung túng được hắn mà thôi.

  Với nhận định này, khi nào có thông tin Nga - Mỹ hội đàm (gặp trực tiếp hay bí mật) thì ta chú ý kết quả đến đâu để biết cuộc chiến Nga - Ukraine sẽ đến hồi ngã ngũ. Cũng có thể Mỹ để cho Ukraine hội đàm với Nga theo chỉ đạo của Mỹ để đánh lừa dư luận quốc tế là cuộc chiến của Ukrainne thì do người Ukraine quyết định, nhưng thực chất là do Mỹ đạo diễn tất cả.

  Trả lờiXóa
 12. Châu Âu bất đồng nội bộ về lệnh trừng phạt Nga
  Châu Âu đối mặt nhiều bất đồng nội bộ về lệnh trừng phạt Nga, vốn ngăn họ tăng áp lực lên Moskva và cản trở nỗ lực viện trợ Ukraine.

  Liên minh châu Âu (EU) hôm 18/7 tuyên bố loạt lệnh trừng phạt chưa từng có đang "gây đau đớn" với Nga, đáp trả những người chỉ trích cho rằng những biện pháp đó đang gây hệ lụy về kinh tế, xã hội cho khối.

  Một trong những người chỉ trích quyết liệt nhất các lệnh trừng phạt của châu Âu là Thủ tướng Hungary Viktor Orban, người tiếp tục phản đối lệnh cấm vận dầu mỏ Nga được EU thông qua vào tháng trước.

  Tại Italy, đảng Phong trào 5 Sao đã tranh cãi quyết liệt với Thủ tướng Mario Draghi về chính sách tăng ủng hộ Ukraine trong cuộc chiến chống lại Nga. Đảng này sau đó từ chối ủng hộ chính phủ, khiến liên minh cầm quyền tan rã và Thủ tướng Draghi ngày 21/7 phải nộp đơn từ chức.
  Các quan chức EU cho biết động lực tăng thêm sức ép kinh tế với Moskva đang suy yếu, khi ngày càng có nhiều tranh cãi nổ ra về cái giá mà khối phải trả vì những biện pháp trừng phạt Nga, cũng như tâm lý hoài nghi về việc có nên tiếp tục viện trợ Ukraine khi chiến sự tiếp tục kéo dài hay không.

  Sau một cuộc họp của các ngoại trưởng EU, ông Josep Borrell, đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của khối, đã kêu gọi các nhà hoạch định chính sách châu Âu kiên nhẫn về xung đột Ukraine, đồng thời bảo vệ lệnh cấm nhập khẩu dầu Nga trước những chỉ trích rằng nó đang đẩy giá năng lượng tăng cao ở châu Âu.

  "Tôi chắc chắn rằng Tổng thống Vladimir Putin đang mong các nền dân chủ của chúng ta mệt mỏi", ông Borrell cho hay. "Châu Âu không được phép mệt mỏi. Chính phủ các quốc gia thành viên phải tiếp tục thúc đẩy những biện pháp mà họ đã thực hiện".
  Bình luận của ông một lần nữa phản ánh tranh cãi trong nội bộ châu Âu về những hệ quả của xung đột Nga - Ukraine. Cuộc tranh luận đó càng trở nên gay gắt với những biến động chính trị mới tại châu lục, như việc đảng của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đánh mất thế đa số tại quốc hội hay việc Thủ tướng Draghi, một "trụ cột của châu Âu", xin từ chức.

  Nhìn bề ngoài, mặt trận thống nhất của EU hậu thuẫn Ukraine sắp có thêm động lực, khi các ngoại trưởng của khối về cơ bản đã ủng hộ một khoản viện trợ vũ khí 500 triệu USD cho Ukraine.

  EU cũng dự kiến thông qua một gói trừng phạt mới trong tuần này, trong đó cấm nhập khẩu vàng Nga, thắt chặt việc thực thi lệnh trừng phạt và mở rộng danh sách các mặt hàng đa dụng bị cấm xuất khẩu sang Nga.

  Tuần trước, EU cũng thông qua khoản vay trị giá một tỷ USD cho Ukraine, khoản đầu tiên trong gói 9 tỷ USD nhằm giúp Kiev thanh toán các dịch vụ tài chính thiết yếu.

  Tuy nhiên, ngay cả với những chính sách này, nhiệt huyết của khối trong nỗ lực ủng hộ Ukraine cũng đang dần nguội lạnh, các quan chức EU cho biết. Ngày càng xuất hiện nhiều bất đồng về việc liệu EU có thể huy động thêm bao nhiêu tiền để mua vũ khí hỗ trợ Ukraine.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tâm lý sẵn sàng xem xét các biện pháp trừng phạt mới của khối dường như cũng giảm đi sau nhiều tuần tranh cãi về lệnh cấm vận dầu mỏ Nga, sẽ có hiệu lực vào cuối năm nay, và những nỗ lực của Hungary nhằm phản đối nó.

   Lệnh cấm vận vàng thực tế cũng chỉ là biện pháp mà EU đã đưa ra tại hội nghị của G7 hồi tháng trước.

   "Tôi không biết chắc vấn đề nào đang cản trở việc giải ngân tiền cho Ukraine. Nhưng hiện tại, gần một nửa số tiền được chi cho Ukraine là từ Mỹ", Ngoại trưởng Litva Gabrielius Landsbergis cho biết. "Châu Âu thực sự có thể làm nhiều hơn thế".

   Tuần trước, Ủy ban châu Âu (EC) đã hạ cấp dự báo kinh tế cho năm nay và năm 2023, cảnh báo "những cú sốc do xung đột Ukraine đang ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp tới kinh tế EU, làm tăng trưởng chậm lại và lạm phát cao hơn".

   Nga đã cắt giảm dòng khí đốt đến châu Âu trong những tuần gần đây, gây ra lo ngại về tình trạng thiếu năng lượng và kinh tế khó khăn trong mùa đông. Ngân hàng Trung ương châu Âu dự kiến bắt đầu tăng lãi suất trong tuần này khi lạm phát giá tiêu dùng tại khu vực đồng euro tăng kỷ lục.

   Một quan chức cấp cao ở Brussels nói rằng nếu trước đây, các biện pháp trừng phạt Nga gần như tự động được thông qua và việc viện trợ cho Kiev được thực hiện ngay lập tức thì hiện nay, EU dường như "đang bước vào một giai đoạn khác".

   Trong khi Thủ tướng Hungary Orban tuần trước tuyên bố EU "tự bắn vào phổi" với các lệnh trừng phạt Nga thì hôm 18/7, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã trấn an rằng châu Âu vẫn sẽ duy trì ủng hộ của mình đối với Ukraine, bao gồm cả những điều khoản về vũ khí.

   Dù vậy, ông cảnh báo Đức "sẽ cần rất nhiều sức chịu đựng" để thoát khỏi tình trạng phụ thuộc vào năng lượng nhập khẩu từ Nga.

   Phát biểu trước các ngoại trưởng EU ngày 18/7, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba kêu gọi châu Âu giữ vững lập trường.

   "Tôi chắc chắn rằng trong những tuần tới sẽ có nhiều tiếng nói thiên về Nga hơn, khiến dư luận nghiêng về ủng hộ những điều khoản mà Tổng thống Putin muốn, đổi lại ông ấy sẽ để châu Âu được yên", Ngoại trưởng Kuleba nói. "Chúng ta cần chủ động chống lại những tiếng nói đó".

   Xóa
 13. Ác mộng hậu cần với quân đội Ukraine
  Những vũ khí hiện đại phương Tây chuyển cho Ukraine có tiêu chuẩn vận hành, bảo trì và dùng cỡ đạn khác nhau, tạo ác mộng hậu cần cho binh sĩ.

  Giới chức Ukraine mô tả vũ khí phương Tây là yếu tố then chốt trong nỗ lực xoay chuyển cục diện chiến trường với Nga. Trước đây, Ukraine phụ thuộc vào vũ khí hạng nặng thời Liên Xô, trong khi Nga sở hữu những khí tài hiện đại hơn với số lượng áp đảo.

  Những vũ khí hiện đại và hiệu quả hơn của phương Tây, đặc biệt là các loại pháo tầm xa, đã được Ukraine đưa vào tham chiến. Chúng giúp tạo ra những khác biệt nhất định, cho phép Ukraine tấn công chính xác vào các kho đạn chiến lược, cơ sở hạ tầng phòng không và những trung tâm chỉ huy nằm sâu trong phòng tuyến Nga.

  Nhưng việc tiếp nhận và vận hành những khí tài hiện đại do phương Tây viện trợ đang đặt ra thách thức nghiêm trọng đối với quân đội Ukraine.

  "Cách làm hiện nay, theo đó mỗi quốc gia viện trợ một loại pháo riêng, đang nhanh chóng tạo ra ác mộng hậu cần với Ukraine, bởi mỗi khí tài lại yêu cầu một cách thức đào tạo, bảo trì và sửa chữa riêng biệt", Viện các Quân chủng Thống nhất Hoàng gia Anh (RUSI), hồi đầu tháng đánh giá trong một báo cáo.

  Các loại pháo phương Tây đang được quân đội Ukraine tiếp nhận gồm lựu pháo M777 của Mỹ, Australia và Canada cùng các loại pháo tự hành như Caesar của Pháp, Panzerhaubitze 2000 (PzH 2000) của Đức, M109 của Mỹ hay AHS Krab từ Ba Lan.

  "Những tổ hợp vũ khí này không có nhiều điểm chung, cũng không thể dùng chung những loại đạn tốt nhất", Jack Watling, đồng tác giả báo cáo của RUSI, cho hay.

  NATO đã cố gắng tiêu chuẩn hóa trang thiết bị quân sự, đặc biệt là đạn dược, để chúng có thể hoán đổi giữa các quốc gia thành viên với nhau. Tuy nhiên, nỗ lực này đến nay vẫn còn hạn chế.

  Khối có hơn 1.000 tiêu chuẩn quân sự chung cho các quy trình và vật liệu, nhưng việc áp dụng tiêu chuẩn nào lại phụ thuộc vào từng đồng minh.

  Theo một quan chức NATO, các lãnh đạo của khối tháng trước đã đồng ý sẽ hỗ trợ Ukraine trong quá trình chuyển đổi từ vũ khí thời Liên Xô sang vũ khí hiện đại hơn theo chuẩn NATO.

  Ukraine không chỉ được cung cấp các loại vũ khí khác nhau. Quân đội nước này còn phải học cách xử lý và bảo trì vũ khí phương Tây, vốn phức tạp hơn so với những khí tài mà họ sử dụng trước đây.

  "Khi chuyển đổi sang các nền tảng khí tài mới, họ phải xử lý rất nhiều thứ trước đây chưa từng gặp", Scott Boston, nhà phân tích quốc phòng cấp cao tại tổ chức tư vấn và nghiên cứu chính sách toàn cầu RAND Corporation, nói.

  "Rất nhiều khí tài quân sự của Ukraine đã 40 năm tuổi, chỉ cần sửa chữa bằng búa, cờ lê, dầu bôi trơn, sức mạnh và cầu nguyện", ông nói. "Nếu bạn liên tưởng cách thợ cơ khí cắm laptop đọc các cảm biến để sửa một chiếc ôtô hiện đại, bạn sẽ hiểu khác biệt lớn đến đâu".

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. "Để đạt được hiệu suất cao như các hệ thống vũ khí mà phương Tây đang có, chúng cần một mức độ phức tạp nhất định, từ thiết bị thủy lực đến cảm biến điện tử. Đạn dược cũng cần được điều chỉnh để đạt độ chính xác và tầm bắn xa hơn", trung tướng Ben Hodges, cựu chỉ huy quân đội Mỹ ở châu Âu, hiện công tác tại Trung tâm Phân tích Chính sách châu Âu, giải thích.

   Theo Watling, những vấn đề trên chưa phải là tất cả thách thức mà quân đội Ukraine phải đối mặt khi vận hành các hệ thống pháo từ phương Tây. Chúng có cỡ nòng, phụ tùng thay thế, cơ chế bảo trì, cách thức nạp đạn cũng khác biệt. Chúng có thể sử dụng hệ thống máy tính điều khiển riêng, gây khó khăn trong khâu truyền dữ liệu.

   Những khác biệt về cấu tạo này dẫn đến không đồng nhất trong khâu đào tạo, vận hành. Việc cung ứng các linh kiện thay thế cũng trở nên phức tạp hơn.

   Một số khí tài được phương Tây cung cấp cho Ukraine với số lượng nhỏ giọt, nên không đủ để bù đắp nếu hỏng hóc hay cần bảo dưỡng. Nhiều loại pháo với thông số và năng lực chiến đấu khác nhau cũng gây thách thức cho các chỉ huy chiến trường, chuyên gia nhận định.

   Boston cho hay một vấn đề khác nằm ở phụ tùng. Với vũ khí thời Liên Xô, quân đội Ukraine có thể tận dụng những thiết bị cũ hỏng để lấy linh kiện thay thế, sửa chữa. Với vũ khí phương Tây, "họ không có phụ tùng nào ngoài những gì đã nhận", ông nói.

   Ukraine cũng đang gặp khó khăn trong việc vận hành một số tổ hợp pháo, đặc biệt là khẩu PzH 2000 của Đức, vốn cần khoảng 40 ngày huấn luyện để vận hành và bảo trì. Với trọng lượng 57 tấn, nó cũng nặng hơn hầu hết khí tài thời Liên Xô, đồng nghĩa chúng không thể đi qua một số cây cầu của Ukraine, làm phức tạp thêm hành trình tới chiến trường.
   Với chỉ 12 hệ thống PzH 2000 được chuyển đến từ Đức và Hà Lan tới Ukraine, khâu vận chuyển hiện chưa phải vấn đề quá nghiêm trọng. Rắc rối sẽ lớn hơn nhiều nếu Ukraine tiếp nhận những cỗ xe tăng chiến đấu chủ lực có thể nặng tới 60 tấn, dù điều này được cho là khó xảy ra trong tương lai gần.

   Các nhà phân tích phương Tây đều đồng tình rằng quân đội Ukraine sẽ mạnh hơn nhiều với những hệ thống khí tài hiện đại mà họ được viện trợ. Tuy nhiên Watling tin rằng những bên hỗ trợ Ukraine cũng cần "rút ra bài học" trong tương lai, như hạn chế chuyển giao quá nhiều loại vũ khí với những đặc điểm quá khác biệt.

   Xóa
 14. Trần Văn Thắng- Hà Nộilúc 21:18 24 tháng 7, 2022

  GIỜI HỖ TRỢ PUTIN TRỪNG PHẠT CHÂU ÂU: Sau lạm phát cao và đồng euro suy yếu, tới lượt nắng nóng khiến kinh tế châu Âu lao đao
  Ông Carsten Brzeski, một nhà kinh tế hàng đầu tại Ngân hàng Hà Lan ING, cho biết nắng nóng nằm trong danh sách dài các yếu tố có thể đẩy nền kinh tế châu Âu rơi vào suy thoái.
  Theo kênh CNN, mức lạm phát ở châu Âu đang cao kỷ lục và ngày càng trầm trọng hơn do xung đột ở Ukraine. Đồng euro yếu đang khiến các doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa phải trả nhiều tiền hơn. Italy, nền kinh tế lớn thứ ba của Liên minh châu Âu, đang bị cuốn vào một cuộc khủng hoảng chính trị.

  Tuy nhiên, ông Brzeski cũng đặc biệt chú ý tới diễn biến thời tiết khắc nghiệt. Một mùa hè khô hanh và nắng nóng gay gắt đang làm đau đầu các doanh nghiệp trên khắp châu Âu, ảnh hưởng tới sản lượng kinh tế tại thời điểm khó khăn.
  Mực nước sông Rhine của Đức (dòng sông có vai trò rất quan trọng trong vận chuyển hóa chất, than và ngũ cốc) thấp đến mức hoạt động vận chuyển bị gián đoạn, có nguy cơ làm xáo trộn chuỗi cung ứng hơn nữa.

  Theo dữ liệu từ Viện Thủy văn Liên bang Đức, lưu lượng nước tại trạm Kaub, nằm ở phía tây Frankfurt, chỉ ở mức 45% mức trung bình vào thời điểm này trong năm. Cơ quan này cho rằng điều đó đã tạo ra khó khăn thường xuyên cho các con tàu và dự báo cho đến cuối tháng 8, mực nước mới phục hồi.

  Ông Eric Heymann, một nhà phân tích tại ngân hàng Deutsche Bank của Đức, nói: “Đó là một yếu tố xáo trộn nữa đối với chuỗi cung ứng và là một yếu tố rủi ro đối với quá trình cung cấp điện”.

  Những lo ngại về sông Rhine có thể đè nặng lên lĩnh vực sản xuất cực kỳ quan trọng của Đức, như hồi dòng sông quá khô cạn vào năm 2018. Các nhà nghiên cứu tại Viện Kinh tế Thế giới Kiel phát hiện ra rằng trong một tháng có 30 ngày mực nước sông thấp thì sản lượng công nghiệp của nước này giảm khoảng 1 %.

  Trong khi đó, tại Pháp, nhiệt độ nước rất ấm cũng gây khó khăn hơn cho hoạt động của các nhà máy điện trong đất liền vì các nhà máy dựa vào các con sông để làm mát. Tại Pháp, tập đoàn EDF cho biết ngày 23/7 rằng ba lò phản ứng đang hoạt động với công suất thấp hơn do nhiệt độ nước các con sông gần đó cao hơn. Sản lượng thủy điện ở châu Âu dự kiến ​​cũng sẽ bị ảnh hưởng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trần Văn Thắng- Hà Nộilúc 21:19 24 tháng 7, 2022

   Ở miền bắc Italy, nông dân đang vất vả với đợt hạn hán tồi tệ nhất trong 70 năm, ảnh hưởng đến sản xuất các loại cây trồng.
   Ông Marco Alverà, cựu Giám đốc điều hành công ty cơ sở hạ tầng năng lượng Snam của Italy, cho biết: “Tình hình rất lộn xộn”.

   Ông lo ngại rằng tiêu thụ điện năng cao trong mùa hè này khi các hộ gia đình và doanh nghiệp sử dụng máy điều hòa nhiệt độ có thể làm giảm nguồn cung cấp cần được để dành cho mùa đông. Châu Âu đang dự trữ nhiên liệu trong trường hợp Nga cắt giảm khí đốt tự nhiên.

   Nắng nóng cũng đang ảnh hưởng đến ngành nông nghiệp Italy, nơi con sông Po dài 643km đang có mực nước thấp kỷ lục do hạn hán tàn khốc. Con sông này cắt qua vùng trung tâm của Italy, nơi sản xuất 30% lượng lương thực của nước này.

   Những vấn đề liên quan đến khí hậu nói trên có thể làm tăng lạm phát khi châu Âu phải chật vật đối phó với giá thực phẩm và nhiên liệu tăng. Lạm phát ở 19 quốc gia sử dụng đồng euro đã đạt mức cao nhất mọi thời đại là 8,6% vào tháng 6, buộc Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) phải tăng lãi suất để can thiệp mạnh mẽ.

   Nhưng năng lực hành động của ECB có thể bị hạn chế khi hoạt động kinh tế suy giảm. Khu vực đồng euro có ​​sản lượng kinh tế giảm trong tháng 7.

   Ông Chris Williamson, nhà kinh tế trưởng tại S&P Global Market Intelligence, cho biết điều đó có nghĩa là nền kinh tế khu vực đồng euro có thể sẽ giảm trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9. Mùa thu và mùa đông có thể còn khó khăn hơn.
   Ở châu Âu, chi phí cho mùa đông, mùa xuân ít mưa và mùa hè nóng gay gắt đang chồng chất.

   Từ năm 1980 đến năm 2020, các quốc gia trong Khu vực Kinh tế châu Âu ước tính đã thiệt hại từ 450 tỷ euro đến 520 tỷ euro do các sự kiện liên quan đến thời tiết và khí hậu. Chi phí có thể tăng lên trong những năm tới.

   Châu Âu đang trở thành điểm nắng nóng khắc nghiệt. Ông Tom Burke, người đồng sáng lập tổ chức nghiên cứu về biến đổi khí hậu E3G, cho biết điều đó cũng sẽ có tác động đến du lịch của các khu vực có nhiệt độ cao ở châu Âu, tác động tới năng suất của người lao động trong những thời kỳ đặc biệt khắc nghiệt.

   Thùy Dương/Báo Tin tức

   Xóa
 15. "Họ muốn đau khổ? Vậy cứ đau khổ đi!" Quan điểm của Đức về Dòng chảy phương Bắc-2
  Moskva (Sputnik) - Phó Thủ tướng Đức Robert Habek đã so sánh việc khởi động Dòng chảy phương Bắc-2 với việc châu Âu đầu hàng Nga. Ông Stanislav Mitrakhovich, nhà kinh tế và chuyên gia trong lĩnh vực an ninh năng lượng đã bình luận về quan điểm này trên đài Sputnik.
  Sự ra mắt của Dòng chảy phương Bắc-2 có nghĩa là sự đầu hàng của EU đối với Nga, "giương cao lá cờ trắng ở Đức và châu Âu", Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế Robert Habek cho biết. Theo ông, việc khởi động đường ống là chuyện"không thể thực hiện được."
  Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, ông Stanislav Mitrakhovich, nhà kinh tế và chuyên gia tại Đại học Tài chính thuộc Chính phủ Liên bang Nga và Quỹ An ninh Năng lượng Quốc gia, đã bình luận về tuyên bố này. Theo ông, ngăn chặn việc ra mắt Dòng chảy phương Bắc-2 trong bối cảnh châu Âu đang thiếu khí đốt không thể gọi là giải pháp tương xứng.
  "Nếu châu Âu cần khí đốt và họ từ chối khởi động Dòng chảy phương Bắc-2 thì quyết định này khó có thể được gọi là đầy đủ - hoàn toàn ngược lại, điều mà ngành công nghiệp Đức và người dân bình thường sẽ sớm cảm thấy. Bây giờ rất khó để cho rằng châu Âu sẽ đồng ý với việc khởi động "Dòng chảy phương Bắc-2": xét từ góc độ uy tín, tổn thất về mặt tư tưởng, đây sẽ là thiệt hại nghiêm trọng. Mặc dù về mặt kinh tế, điều đó sẽ là quyết định đúng đắn. Nhưng đây là lựa chọn của họ. Nếu họ mất hơn một tháng để giải quyết vấn đề tuabin (cho "Dòng chảy phương Bắc-1"), trên tiến trình đàm phán giữa Đức và Canada với vai trò dẫn dắt và hướng dẫn của Mỹ, tuy đây là một giải pháp đơn giản, thì chúng ta có thể nói gì về Dòng chảy phương Bắc-2 đây? Họ muốn tự hành hạ mình chăng? Vậy thì, đành phải để cho họ chịu đựng vậy!" - ông Stanislav Mitrakhovich nói.
  Điều gì đang chờ đợi Châu Âu?
  "Trong tương lai, tôi nghĩ lạm phát thực phẩm sẽ phát triển ở châu Âu. Đúng vậy, sẽ khó tiếp cận với chất lượng hơn trước - đó là điều chắc chắn. Đối với những hạn chế thì ít giặt giũ, ít sưởi ấm, mất việc làm... đó là quyết định của họ. Đó là tại sao Nga không cung cấp khí đốt qua đường ống dẫn khí đốt Yamal-Châu Âu qua Ba Lan? Không phải vì Nga không muốn. Mà bởi vì họ đã bắt giữ tài sản của Nga ở Ba Lan, cổ phần công ty mà khu vực Yamal-Europe của Ba Lan sở hữu. Hay tại sao Nga không cung cấp khí đốt qua Dòng chảy phương Bắc-2? Vì các vị không cho vận hành đường ống này. Tại sao nguồn cung cấp qua Dòng chảy phương Bắc-1 bị hạn chế? Bởi vì các vị đã tạo ra tất cả những thứ lộn xộn này với các tuabin bằng cách đưa chúng vào các gói trừng phạt. Chính bản thân các vị đã làm ra tất cả những điều này. Tại sao bây giờ lại phải kêu ca phàn nàn?" - ông Stanislav Mitrakhovich kết luận.

  https://vn.sputniknews.com/20220723/ho-muon-dau-kho-vay-cu-dau-kho-di-quan-diem-cua-duc-ve-dong-chay-phuong-bac-2-16546264.html

  Trả lờiXóa
 16. Siemens đã chuyển cho Gazprom giấy phép sửa chữa tuabin “Dòng chảy phương Bắc”
  05:47 25.07.2022
  Siemens đã gửi cho Gazprom giấy phép xuất khẩu do Canada cấp để sửa chữa, bảo dưỡng và vận chuyển tuabin cho “Dòng chảy phương Bắc”, báo Kommersant viết.
  Trước đó, Gazprom từng thông báo rằng họ đã nhiều lần yêu cầu Siemens cung cấp các tài liệu chính thức xác nhận Canada và EU đã miễn trừ các chế độ trừng phạt hiện hành của Canada và Liên minh châu Âu đối với việc trả lại cho Nga động cơ tuabin về trạm nén khí Portovaya sau khí được sửa chữa tại Canada.
  Siemens Energy đã gửi cho Gazprom giấy phép xuất khẩu do Canada cấp, cho phép công ty này sửa chữa, bảo dưỡng và vận chuyển cho đến cuối năm 2024 các tuabin cho trạm nén Portovaya, nơi bơm khí vào đường ống “Dòng chảy phương Bắc”.
  Theo tờ báo, bây giờ Gazprom phải thay đổi bộ hồ sơ cơ sở bàn giao thiết bị từ Montreal, Canada đến điểm đến cuối cùng ở Liên bang Nga, để Siemens có thể nhập khẩu tuabin sang Nga. Được biết thêm rằng do trục trặc về giấy tờ nên tuabin đã bị nhỡ một chuyến phà đi từ Đức đến Helsinki ngày 23 tháng 7. Nếu các bên trao đổi giấy tờ thành công thì việc vận chuyển có thể diễn ra trong vài ngày tới, ấn phẩm cho biết.
  Sự cố tuabin
  “Dòng chảy phương Bắc”, tuyến đường cung cấp khí đốt chính của Gazprom tới châu Âu, đã hoạt động trở lại vào ngày 21/7 sau thời gian bảo trì theo lịch trình. Việc bơm khí qua đường ống tiếp tục ở mức 40% công suất kể từ giữa tháng Sáu là gần 170 triệu mét khối mỗi ngày. Gazprom giải thích nguyên nhân bơm khí hạn chế là do sự chậm trễ trong việc công ty Siemens của Đức đưa trở lại Nga các tổ máy bơm nén khí được sử dụng tại trạm nén khí Portovaya để cung cấp khí cho đường ống sau khi sửa chữa thiết bị này.
  Do điều kiện chậm trễ giữa các kỳ đại tu tổ máy bơm khí và theo quy định hướng dẫn của Rostekhnadzor, từ ngày 16/6 Gazprom chỉ có thể sử dụng hai động cơ Siemens tại trạm bơm nén khí Portovaya. Khó khăn đặc biệt đã nảy sinh trong việc trả lại tuabin từ Canada, quốc gia đang áp đặt lệnh trừng phạt đối với Gazprom. Canada mãi đến ngày 10/7 mới thông báo rằng họ được phép đưa động cơ ra khỏi đất nước, và bây giờ nó đang ở Đức. Trong chuyện này Gazprom không chỉ cần riêng tuabin mà còn cần cả hồ sơ tài liệu cho nó.

  Trả lờiXóa
 17. Chuyên gia châu Âu gọi thỏa thuận lương thực là bài học cho Mỹ và EU
  Việc ký các văn kiện hôm thứ Sáu về dỡ bỏ các hạn chế đối với việc cung cấp các sản phẩm xuất khẩu của Nga và sự hỗ trợ của Nga trong việc xuất khẩu ngũ cốc của Ukraina là một bài học cho EU và Hoa Kỳ, vì họ đã không thể đạt được kết quả đáng chú ý trong các cuộc đàm phán về các vấn đề quân sự và năng lượng.
  Theo ý kiến của giáo sư Samuel Furfari của Đại học Tự do Brussels (ULB).
  Hôm thứ Sáu, các văn kiện đã được ký kết tại Istanbul về việc dỡ bỏ các hạn chế đối với việc cung cấp các sản phẩm xuất khẩu từ Nga và hỗ trợ của Nga trong việc xuất khẩu ngũ cốc Ukraina. Thỏa thuận do Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraina và LHQ ký kết, liên quan đến việc xuất khẩu ngũ cốc, thực phẩm và phân bón của Ukraina qua Biển Đen từ ba cảng, bao gồm cả Odessa.
  "Điều này, tất nhiên, củng cố vị thế của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan, người đã thể hiện kỹ năng ngoại giao tuyệt vời, rất thận trọng dẫn dắt cả hai bên tiến hành các cuộc đàm phán riêng rẽ ở Istanbul với sự giúp đỡ của Liên hợp quốc. Kết quả là rõ ràng. Đây là một bài học cho Liên minh châu Âu và Hoa Kỳ, những người có cách tiếp cận lắmlời - hãy nhớ Emmanuel Macron về các vấn đề quân sự hay Joe Biden ở Ả Rập Xê-út về vấn đề năng lượng - đã không mang lại kết quả đáng chú ý", giáo sư nói với Sputnik.
  Theo giáo sư Đại học Tự do Brussels, Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Hợp Quốc "đã có thể làm việc hiệu quả hơn nhiều để đạt được một thỏa thuận".
  Theo Furfari, việc ký kết "thỏa thuận hàng hóa" sẽ xoa dịu căng thẳng trên thị trường thế giới và tránh nạn đói ở Trung Đông và châu Phi.

  Trả lờiXóa
 18. Báo Ý El Pais: Italia sau khi Draghi từ chức có thể trở thành "con ngựa thành Troy" của Nga
  Ngày 25 tháng 7 năm 2022
  Các nhà chức trách EU lo ngại rằng sau khi Thủ tướng Mario Draghi từ chức, Italy có thể biến thành "con ngựa thành Troy" của Nga ở châu Âu. Điều này đã được nhà báo chuyên mục Bernardo de Miguel tuyên bố trong một bài báo cho El Pais.
  Ông de Miguel nói: “Nỗi sợ hãi ở thủ đô EU là Italy sẽ trở thành một mắt xích yếu trong chiến lược tổng thể đối đầu với Moscow, và tệ nhất là trở thành con ngựa thành Troy phục vụ Tổng thống Nga Vladimir Putin”
  Ông nói rõ rằng Brussels lo ngại về vị trí của Rome, vì Ý phụ thuộc đáng kể vào nguồn cung cấp hydrocacbon của Nga.

  Trước đó, Tổng thống Italy Sergio Mattarella đã ký sắc lệnh giải tán Quốc hội sau khi Thủ tướng Mario Draghi từ chức.

  Mattarella cũng lên lịch bầu cử sớm vào quốc hội nước này vào ngày 25/9.

  Trả lờiXóa
 19. Сначала раздали, теперь составляют списки: МВД Украины захотело создать реестр лиц, которым ранее выдали оружие
  https://topwar.ru/199465-mvd-ukrainy-zahotelo-sozdat-reestr-lic-kotorym-vydali-oruzhie.html
  Lần đầu tiên được phân phối, bây giờ họ lập danh sách: Bộ Nội vụ Ukraine muốn tạo một danh sách những người trước đây đã được trao vũ khí
  Hôm nay, 08:01
  Ở Ukraine, cần phải tạo một danh sách đặc biệt về những người đã được cấp súng . Điều này đã được Thứ trưởng Thứ nhất Bộ Nội vụ Ukraine Yevgeny Enin công bố trong một cuộc phỏng vấn với Telegraph. Hiện Bộ Nội vụ Ukraine đang nghiên cứu triển vọng và sắc thái của việc tạo ra một sổ đăng ký như vậy. Enin tin rằng sổ đăng ký phải được kỹ thuật số và mọi sĩ quan cảnh sát đều có thể truy cập được.


  Nhớ lại rằng vào ngày 24 tháng 2 năm 2022, Nga đã phát động một chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, đưa quân vào lãnh thổ của mình. Sau đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã quyết định tổ chức một đợt phân phát súng đại trà cho người dân Ukraine. Các loại vũ khí bắt đầu được phân phối, trước hết là ở Kyiv và các thành phố lớn khác. Trên thực tế, nó đã được trao cho tất cả những ai muốn nó, không kiểm soát được súng sẽ rơi vào tay ai. Tội phạm bắt đầu gia tăng.

  Và bây giờ giới lãnh đạo đất nước đã nghĩ đến hậu quả của một bước đi như vậy đối với trật tự công cộng. Bộ Nội vụ Ukraine tin rằng việc sở hữu vũ khí tiềm ẩn nhiều rủi ro, bao gồm cả những rủi ro không chỉ liên quan đến hành vi tội phạm mà còn với việc cất giữ bất cẩn, khả năng tiếp cận của vũ khí với trẻ em, v.v.

  Giờ đây, cảnh sát Ukraine muốn tạo một cơ quan đăng ký đặc biệt để nhanh chóng xác định từng loại súng. Nó cũng được lên kế hoạch đưa các vũ khí bị bắt giữ vào sổ đăng ký, những vũ khí này cũng được lưu hành rộng rãi trên lãnh thổ Ukraine. Tuy nhiên, ngay cả khi tạo ra một cơ quan đăng ký như vậy, cũng không chắc có thể đảm bảo kiểm soát tốt tình hình vũ khí ở Ukraine. Hiện nay trong nước có quá nhiều vũ khí, hầu hết chúng hầu như không được kiểm soát. Ngoài ra, có rất nhiều cái gọi là lực lượng bán quân sự đang hoạt động ở Ukraine, nơi mà hồ sơ vũ khí cũng hầu như không được lưu giữ đầy đủ.

  Theo Thứ trưởng Bộ Nội vụ Ukraine Enin, quá trình hạch toán vũ khí không phải là nhiệm vụ dễ dàng. Quan chức này nhấn mạnh rằng hiện nay cảnh sát Ukraine thường xuyên rút khỏi lưu hành một số lượng lớn các loại súng - súng lục, súng máy, súng máy. Ngay cả xe bọc thép cũng bị tịch thu từ dân thường.

  Để kiểm soát hoàn toàn tình hình bằng vũ khí, nỗ lực của riêng Bộ Nội vụ là không đủ, cần phải có sự tham gia của bộ chỉ huy quân sự, bao gồm không chỉ các lực lượng vũ trang của Ukraine (AFU), mà còn cả việc hình thành lãnh thổ. phòng thủ. Hiện Bộ Nội vụ Ukraine, theo Enin, đang đặt câu hỏi với bộ chỉ huy quân sự liên quan đến việc tối ưu hóa tình hình với súng.

  Thứ trưởng Bộ Nội vụ Ukraine cũng lưu ý những lỗ hổng pháp lý. Ví dụ, Ukraine vẫn chưa thông qua một luật thích hợp cho phép tạo ra một khuôn khổ pháp lý để giải quyết tình hình bằng vũ khí. Đồng thời, Yenin nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đơn giản hóa thủ tục cấp vũ khí và giảm thiểu liên lạc giữa công dân và quan chức để mọi người có thể tự do nhận vũ khí, nhưng đồng thời đưa chúng vào hồ sơ kỹ thuật số.

  Việc phát hành vũ khí một cách thiếu kiểm soát ở Ukraine đã dẫn đến những hậu quả đáng kể về bản chất tội ác. Các loại vũ khí được cấp cho người dân thường xuyên xuất hiện trong các biên niên sử tội phạm. Số vụ phạm tội liên quan đến súng không khai báo ở Ukraine đã tăng ít nhất 2,5 lần kể từ tháng Hai. Rõ ràng, người Ukraine sẽ phải đối phó với hậu quả của sự "hào phóng vũ khí" của Zelensky trong một thời gian dài sắp tới.

  Trả lờiXóa
 20. Орбан: Антироссийские санкции не пошатнули Москву, а в Европе рухнули уже четыре правительства
  https://topwar.ru/199425-orban-antirossijskie-sankcii-ne-poshatnuli-moskvu-a-v-evrope-ruhnuli-uzhe-chetyre-pravitelstva.html
  Orban: Các lệnh trừng phạt chống Nga đã không làm "rung chuyển" Moscow, chỉ làm bốn chính phủ đã sụp đổ ở châu Âu
  23 tháng 7 năm 2022
  Thủ tướng Hungary Viktor Orban, trong một bài phát biểu tại thành phố Baile Tusnad của Romania, nói rằng các lệnh trừng phạt chống Nga không làm rung chuyển nước Nga. Điều tương tự cũng không thể nói về các quốc gia châu Âu đã khởi xướng chúng, trong đó bốn chính phủ đã sụp đổ trước bối cảnh của cuộc khủng hoảng mà các lệnh trừng phạt này gây ra.

  "Chiến lược của phương Tây giống như một chiếc ô tô bị xẹp lốp ở cả bốn bánh ... Các lệnh trừng phạt không làm rung chuyển Moscow"- Thủ tướng Hungary mô tả một cách hình tượng những gì đang xảy ra.

  Theo Orban, châu Âu đã tìm cách cô lập Nga với phần còn lại của thế giới và gây thiệt hại kinh tế tối đa cho nước này. Nhưng điều ngược lại - phần lớn thế giới không ủng hộ châu Âu, bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Brazil, các nước Ả Rập và châu Phi. Thủ tướng Hungary cho biết chính phủ của các nước này đã chọn ít nhất một lập trường trung lập, vẫn "xa cách với tình hình ở Ukraine và tiến hành công việc kinh doanh của riêng họ".

  Chính sách thiển cận của các nhà lãnh đạo châu Âu đã khiến các quốc gia thuộc Cựu thế giới rơi vào một trong những cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng nhất trong những thập kỷ gần đây. Kéo theo sự suy thoái của nền kinh tế, giá cả tăng cao và sự suy giảm hạnh phúc của người châu Âu tại các nước EU, cuộc khủng hoảng chính trị cũng ngày càng gia tăng. Orban lưu ý rằng việc chính phủ Anh, Ý, Bulgaria và Estonia từ chức là một bằng chứng trực tiếp cho điều này.

  Chính sách độc lập, hay nói đúng hơn là theo chủ nghĩa bảo hộ của nhà lãnh đạo Hungary gây ra sự khó chịu lớn ở Brussels. Tuy nhiên, Orban không chỉ từ chối cung cấp vũ khí cho Kiev và phản đối lệnh cấm vận năng lượng của Nga. Hungary là quốc gia EU đầu tiên chuyển sang thanh toán khí đốt của Nga bằng đồng rúp và hiện nước này cũng đang đàm phán để tăng nguồn cung.

  Vị trí của thủ tướng Hungary cũng trùng khớp với các luận điểm được giới lãnh đạo Nga nhiều lần lên tiếng về sự cần thiết phải chuyển đổi sang một thế giới đa cực. Hơn nữa, Orban thừa nhận rằng xung đột Ukraine có thể dẫn đến sự thay đổi vai trò của các quốc gia. Phát biểu về vai trò của châu Âu trong việc giải quyết xung đột Ukraine, ông Orban nhấn mạnh rằng "nhiệm vụ của EU không phải là đứng về bên nào, mà là đứng giữa Nga và Ukraine."

  Trả lờiXóa
 21. Thứ Hai, 12 tháng 10, 2015
  Trong cuộc chiến thông tin: PHƯƠNG TÂY LẠI GIỞ "CHIÊU CŨ" CHỐNG NGA

  https://googletienlang2014.blogspot.com/2015/10/khong-ai-uoc-phep-xuyen-tac-lich-su-boi_28.html

  Phương Tây lại giở “chiêu” cũ chống Nga
  Thứ Năm, 08/10/2015 16:06

  https://baotintuc.vn/the-gioi/phuong-tay-lai-gio-chieu-cu-chong-nga-20151008160542172.htm

  Không lâu sau khi Nga bắt đầu chiến dịch không kích chống nhóm khủng bố tự xưng là Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria, mạng xã hội đã ngập tràn những cái được gọi là “bằng chứng” về việc Nga giết chết dân thường, rồi Nga không kích phe đối lập Syria.
  Báo chí phương Tây chính thống không ngần ngại dùng ngay những thông tin không kiểm chứng đó để cáo buộc Nga. Đúng như những gì từng diễn ra ở miền Đông Ukraine, câu chuyện “chiến tranh thông tin” từ truyền thông phương Tây đang lặp lại để chống Nga.

  Bộ trưởng Quốc phòng Nga thông báo không quân Nga đã thực hiện 20 chuyến xuất kích vào ngày đầu tiên của chiến dịch tại Syria, ném bom 8 mục tiêu của IS ở Syria, trong đó có kho vũ khí, kho nhiên liệu, trung tâm chỉ huy. Bộ này nhấn mạnh mọi mục tiêu đều cách xa khu vực đô thị.
  Ảnh em bé Syria bị thương bên phải xuất hiện ngày 25/9 bị “xào” lại thành ảnh nạn nhân không kích của Nga ngày 30/9.
  ...

  Trả lờiXóa