Thứ Tư, 12 tháng 10, 2022

Báo dikGAZETE (Thổ Nhĩ Kỳ): CHẾ ĐỘ KIEV ĐANG BIẾN UKRAINA THÀNH MỘT QUỐC GIA KHỦNG BỐ

Trước khi đọc bài mới, mời bạn đọc xem lại bài cũng trên báo dikGAZETE (Thổ Nhĩ Kỳ) là bài với tiêu đề Báo dikGAZETE (Thổ Nhĩ Kỳ): SỰ LẬT LỌNG CỦA OBAMA CÙNG PHƯƠNG TÂY Ở MAIDAN 2014 LÀ NGUYÊN NHÂN CUỘC CHIẾN HIỆN NAY Ở UKRAINA
Về bài mới hôm nay, với ai biết tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, xin đọc bản gốc bài báo với tiêu đề: Kiev rejimi, Ukrayna'yı ‘Terör devleti’ haline getiriyor- Dịch: Chế độ Kyiv đang biến Ukraine thành một quốc gia khủng bố
Dưới đây, Google.tienlang xin dịch bài báo này....
*****
 Kiev rejimi, Ukrayna'yı ‘Terör devleti’ haline getiriyor- Dịch: Chế độ Kyiv đang biến Ukraine thành một quốc gia khủng bố

Sau cuộc đảo chính ở Ukraine với sự dàn dựng của Mỹ và các nước phương Tây vào tháng Hai năm 2014 qua EuroMaidan, giới cầm quyền Mỹ có toàn quyền điều hành chính trường Ukraina. Hoa Kỳ đã biến một quốc gia có chủ quyền trở thành một quốc gia trở thành chư hầu (uydusu) của mình.

Vào thời điểm đó, các phương tiện truyền thông phương Tây diễn giải sự chuyển biến chính trị này là "người dân Ukraine đã chọn tự do" và cố gắng thuyết phục cả thế giới về điều này.

Với cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức ở Crimea vào năm 2014, người dân Crimea đã quyết định gia nhập Nga, nước mà họ tin tưởng hơn.

Sau khi Nga chấp nhận Crimea vào lãnh thổ của mình, nước này bắt đầu ghi nhận những vụ tấn công và giết hại dân thường ở Vùng Donbass do chế độ Kyiv thực hiện.

Tất nhiên, Nga không thể không phản ứng với nạn diệt chủng này.

Nhiều lần chế độ Kyiv đã được cảnh báo để ngăn chặn nạn diệt chủng này.

Tuy nhiên, sau khi nhận được những lời cảnh báo này, chế độ Kyiv lại còn nói về ý định phát triển vũ khí hạt nhân chống lại Nga, mong muốn gia nhập NATO và xây dựng kế hoạch dùng vũ lực chiếm lại Crimea.

Ngày 24 tháng 2 vừa qua, Tổng thống Nga Putin đã công bố quyết định khởi động một chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, sau những mối đe dọa bất tận suốt hơn 8 năm từ chế độ Kyiv.

Nga không còn lựa chọn nào khác.

Tất nhiên, Ukraine, quốc gia được đào tạo rất tốt về phương pháp tuyên truyền của phương Tây, đã cố gắng gây ảnh hưởng đến dư luận thế giới bằng cách sử dụng những kịch bản bẩn thỉu nhất của cuộc chiến.

Họ đã cố gắng làm cho thế giới tin vào lời nói dối này bằng cách tạo dựng các ngôi mộ của những nạn nhân do lính Ukraine sát hại, và gọi đó là một "ngôi mộ tập thể", “Thảm sát do Nga gây ra”. Họ tự đánh bom các trường học, bệnh viện và các khu vực dân sự, đồng thời tuyên truyền đánh lừa thế giới với nhận thức rằng "quân đội Nga đang giết hại dân thường".

Cựu huấn luyện viên Câu lạc bộ bóng đá Fenerbahce, Aykut Kocaman

Tôi vẫn nhớ một lời mà cựu huấn luyện viên Câu lạc bộ bóng đá Fenerbahce, Aykut Kocaman đã nói: "- Nếu nói dối trở thành một thói quen xấu thì rồi một ngày nào đó, Sự thật sẽ lộ diện."

Và Sự thật đang được tiết lộ gần đây.

Chế độ Kyiv, sử dụng ma thuật làm vũ khí bên cạnh vũ khí mà họ mua từ phương Tây, đã thực hiện một cuộc tấn công khủng bố kinh hoàng lần đầu tiên trong lịch sử.

Một chiếc xe tải chở đầy bom đã phát nổ trên Cầu Crimean, cầu có tầm quan trọng chiến lược đối với hoạt động hậu cần của Nga, cầu nối lãnh thổ Nga và Bán đảo Crimea.

Ba người dân thường đã chết trong cuộc tấn công này.

Tất nhiên, Nga đã thất bại trong vụ này về mặt tình báo. Ai có thể nghĩ rằng chế độ Kyiv sẽ tấn công Nga bằng một phương pháp chỉ được sử dụng bởi các tổ chức khủng bố?

Bởi vì chỉ có các tổ chức khủng bố mới lên kế hoạch cho những cuộc tấn công như vậy!

Chúng ta có thể liên hệ những bước đi này của chế độ Kyiv, chế độ đã cho nổ tung những cây cầu của chính họ để ngăn quân đội Nga tiến lên trong các chiến dịch Ukraine của Nga, với chiến lược chiến tranh của họ.

Không vấn đề gì với điều đó!..

Tuy nhiên, việc lập kế hoạch tấn công cây cầu bằng một phương pháp không hề có chỗ đứng ngay cả trong quy luật chiến tranh thông thường vẫn là điều không tưởng.

Chế độ Kyiv do phương Tây hậu thuẫn đã tuyên bố một quốc gia non trẻ, có nền văn hóa từ thời cổ đại, nhưng bây giờ nó là "nỗi kinh hoàng" đối với toàn thế giới.

Kể từ bây giờ, tất cả người dân Ukraine sẽ phải chịu trách nhiệm về sai lầm này của chế độ của họ trong suốt phần đời còn lại của họ.

Vụ khủng bố ở cầu Crưm được Kiev hân hoan chào đón.

Chế độ Kiev làm một con tem lớn trưng bày ở những nơi công cộng để người dân chụp ảnh tự sướng

Quân đội của chế độ Kyiv cũng liên tục tiến hành các cuộc tấn công bằng tên lửa vào lãnh thổ Nga, khiến dân thường thiệt mạng. 

Thậm chí, vào thời điểm đó, các cuộc tấn công khủng bố này được các nước Phương Tây coi là "phòng vệ chính đáng!"

Bây giờ, cuộc tấn công khủng bố của chế độ Kyev làm nổ tung cây cầu bằng cách chất bom lên xe tải có phải là "phòng vệ chính đáng"?

Chế độ Kyev hiện đã bị vạch mặt!

Zelensky, người yêu cầu NATO tấn công hạt nhân chống lại Nga, đã tháo mặt nạ ra và để lộ mặt một chút.

Bây giờ, với cuộc tấn công khủng bố cầu Crưm này, mặt nạ đã hoàn toàn rơi xuống.

Chế độ Kyiv bắt đầu đánh mất niềm tin trên toàn thế giới, với những cuộc tấn công khủng bố vô nhân đạo cũng như những lời kêu gọi chính trị vô nhân đạo.

Chúng ta có thể thấy điều này cả trên phương tiện truyền thông phương Tây và mạng xã hội, và với việc một số quốc gia giảm hoặc chấm dứt hoàn toàn sự ủng hộ của họ đối với Kiev.

Chế độ Kyev, được ủng hộ từ mọi phía, có lẽ sẽ sớm mất đi sự ủng hộ của chính người dân của mình.

Với cuộc tấn công khủng bố mới nhất này, chế độ Kyiv thực sự đã chuẩn bị cho kết cục thê thảm của chính mình chứ không phải của Nga.

Tác giả: Erhan Altiparmak/ dikGAZETE

Trịnh Thanh Hà- Cộng tác viên Google.tienlang Dịch và Giới thiệu

=====

Từ ngày 27/4/2021, Google.tienlang nhắc anh em báo chí VN:

9 nhận xét:

 1. Theo TTXVN, tại phiên họp của Đại hội đồng Liên hiệp quốc (LHQ) khóa 77 đang diễn ra tại New York (Mỹ), lúc 11 giờ 45 ngày 11-10 (22 giờ 45 cùng ngày, theo giờ Việt Nam), Việt Nam đã trúng cử trở thành thành viên của Hội đồng Nhân quyền LHQ nhiệm kỳ 2023-2025 với số phiếu 145/193.
  Như vậy, rõ ràng là dù Việt Nam là một trong số rất ít quốc gia đã bỏ phiếu chống đối với nghị quyết LHQ đuổi Nga ra khỏi HĐ Nhân quyền theo dự thảo của Mỹ nhưng đa số các quốc gia thành viên LHQ vẫn tin cậy Việt Nam. Đa số các quốc gia, dù đã bỏ phiếu thuận với Dự thảo của Mỹ v/v đuổi Nga ra khỏi HĐ Nhân quyền nhưng trong lòng họ vẫn muốn làm như Việt Nam- bỏ phiếu chống. Bởi vì nghị quyết này đã sai, đã xuyên tạc bịa đặt, vu khống cho Nga là kẻ gây ra "Thảm sát Bucha", bất chấp đề nghị phải có sự điều tra khách quan trước khi kết luận. Mỹ, Anh đã dùng vị thế của mình áp đảo các thành viên, những quốc gia nhỏ phải bỏ phiếu theo quan điểm của Mỹ mà chả cần điều tra. Mỹ đã làm cảnh sát, công tố viên và quan tòa để đưa ra bản án!
  Mong mn xem lại bài vào Thứ Bảy, 18 tháng 6, 2022
  HOA KỲ VỪA DIỄN MÀN “SÓI ĐỘI LỐT CỪU” Ở VIỆT NAM
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2022/06/hoa-ky-vua-dien-man-soi-oi-lot-cuu-o.html

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trích:
   Những ngày vừa qua, báo chí Việt Nam đưa tin rầm rộ về chuyến thăm Việt Nam của Nhân vật thứ hai trong cơ quan đối ngoại của Hoa Kỳ, Thứ trưởng Ngoại giao Wendy Sherman. Các báo đều nhấn mạnh phát biểu của bà Thứ trưởng Wendy Sherman, rằng "Hoa Kỳ tôn trọng Việt Nam, coi trọng quan hệ Đối tác toàn diện với Việt Nam, nhất quán ủng hộ một Việt Nam giàu mạnh và thịnh vượng"


   Nếu đúng như vậy thì tốt quá đi! Nhưng Google.tienlang xin hỏi bà Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman: Nếu thực bụng người Mỹ mong muốn Việt Nam giàu mạnh và thịnh vượng thì Tại sao chính Mỹ năm nào cũng có cái gọi là Báo cáo Nhân quyền để xuyên tạc bịa đặt, vu khống Việt Nam vi phạm này nọ? Nếu thực bụng người Mỹ mong muốn Việt Nam giàu mạnh và thịnh vượng thì Tại sao chính Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ lại công nhận Phạm Đoan Trang, một kẻ phản động, đã bị bỏ tù 9 năm vì các hoạt động "chống phá nhà nước", là người chiến thắng giải Phụ nữ Dũng cảm Quốc tế? Nếu thực bụng người Mỹ mong muốn Việt Nam giàu mạnh và thịnh vượng thì Tại sao Mỹ không chính thức thừa nhận, rằng Mỹ đã sai lầm khi tiến hành cuộc chiến tranh hóa học cả chục năm trời chống Việt Nam- điều mà ngay cả thường dân Mỹ đều biết?

   (Xem bài MỘT NGƯỜI MỸ NÓI VỀ SỰ TÀN PHÁ GHÊ RỢN, MẤT NHÂN TÍNH CỦA QUÂN ĐỘI MỸ Ở VN và bài Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-ASEAN: BÁO CHÍ THẾ GIỚI CA NGỢI CHÍNH SÁCH ĐỘC LẬP CỦA VIỆT NAM VÀ ASEAN)

   Thứ trưởng Ngoại giao Wendy Sherman, khi phát biểu tại Đại học Fulbright ở TP Hồ Chí Minh, đã buông lời hứa cung cấp cho Việt Nam mọi bằng chứng về nỗ lực ngoại giao của Washington nhằm ngăn chặn xung đột quân sự giữa Nga và Ukraina.

   Xóa
  2. Người Mỹ sẵn sàng «giúp đỡ Putin»?

   Nhà ngoại giao Mỹ nói: «Chúng tôi đã có nguyên một danh sách toàn bộ những việc có thể làm để giúp Tổng thống Putin tháo gỡ các vấn đề an ninh mà ông ấy vướng phải. Thế nhưng ông ấy không muốn dùng ngoại giao mà quyết định phát động cuộc xâm lược bất công và vô cớ vào Ukraina».

   Bà bày tỏ hy vọng rằng sau khi nghiên cứu các bằng chứng về nỗ lực ngoại giao của Hoa Kỳ, thì Hà Nội vốn duy trì quan hệ lịch sử lâu năm với Nga và Ukraina sẽ có «lập trường đúng đắn» trong vấn đề này. Bởi quan điểm ​​của Hà Nội trong cả hai cuộc bỏ phiếu chống Nga tại Liên Hợp Quốc đều không hợp ý chính quyền Hoa Kỳ.

   Vậy, theo bà Thứ trưởng, Việt Nam đã SAI khi bỏ phiếu chống với Nghị quyết LHQ do Mỹ soạn thảo v/v đuổi Nga ra khỏi Hội đồng Nhân quyền?


   Việt Nam đã bỏ phiếu chống với Nghị quyết LHQ do Mỹ soạn thảo v/v đuổi Nga ra khỏi Hội đồng Nhân quyền
   Không ạ! Như Thủ tướng Phạm Minh Chính của chúng tôi phát biểu rõ ràng ở Mỹ, Việt Nam kiên định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, chọn chính nghĩa thay vì chọn bên. Việt Nam bỏ phiếu chống là vì chưa có cuộc điều tra thấu đáo về cái gọi là "Thảm sát Bucha" nhưng Mỹ đã Kết luận do Nga thực hiện như trong Bản dự thảo Nghị quyết của Mỹ.
   (Xem bài Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ: MỸ THẤT BẠI TRONG VIỆC LÔI KÉO ASEAN VÀO CUỘC CÙNG MỸ CHỐNG NGA HOẶC CHỐNG TRUNG QUỐC
   GS-TSKH Vladimir Kolotov, chuyên gia khoa học chính trị và phương Đông học, Giám đốc Viện Hồ Chí Minh thuộc ĐHTH Quốc gia Saint-Peterburg nhận xét:

   “Như đang thấy, nhà ngoại giao cao cấp của Mỹ cũng không nắm được lịch sử vấn đề. Toàn thế giới đều biết rằng vào tháng 12 năm 2021, Tổng thống Nga Putin đã kêu gọi NATO bắt đầu các cuộc đàm phán thực chất với mục tiêu cung cấp cho Nga đảm bảo lâu dài và đáng tin cậy về an ninh. Sở dĩ có yêu cầu như vậy là bởi Hoa Kỳ và các nước NATO cấu kết chặt chẽ với Ukraina và các đối tác khác của khối NATO đã tăng vọt hoạt tính chống Nga. Tất cả chúng ta đều nhớ rằng phương Tây đã từ chối xem xét đề xuất này, khăng khăng muốn đảm bảo lợi ích của mình dù tổn hại cho Nga. Để loại bỏ mối đe dọa với an ninh của mình, Matxcơva đã hứa sẽ sử dụng các biện pháp quân sự-kỹ thuật. Khi tại Hội nghị Munich tháng 2 năm 2022, Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky công nhiên tuyên bố rằng Kiev đang xem xét vấn đề chế tạo vũ khí hạt nhân, Nga buộc phải phát động chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm phi quân sự hóa và phi phát-xít hóa Ukraina. Ngay trong những giờ chiến sự đầu tiên ở Ochakovo ngoại vi Kharkov và những điểm khác, đã phá huỷ các căn cứ quân sự của NATO đe dọa LB Nga. Hơn thế nữa, đã tịch thu được nhiều tài liệu chứng tỏ rằng trong các phòng thí nghiệm quân sự của Mỹ ở Ukraina đã tạo ra nhiều loại virus gây bệnh nguy hiểm. Do đó, như cách nói ở Nga và Ukraina, đừng có tung hoả mù «vải thưa che mắt thánh» làm gì nữa».

   Tất cả những «lời hay ý đẹp» và uyển ngữ ngoại giao chỉ một lần nữa cho thấy lập trường thiếu thuyết phục của Hoa Kỳ mà người Mỹ sử dụng để gây nhầm lẫn về mối quan hệ nhân-quả, che giấu sự thật rằng chính Washington phải chịu trách nhiệm về cuộc đối đầu ở châu Âu cũng như đà tiếp diễn của nó hiện nay. Trước đây, Hoa Kỳ từng thi hành chương trình «Việt Nam hóa» chiến tranh, bây giờ họ đang vận hành chương trình «Ukraina hóa» cuộc chiến. Người Mỹ ưa thích và biết cách chiến đấu bằng sức lực kẻ khác để chống lại các đối thủ địa chính trị của Hoa Kỳ. Bây giờ họ đang làm tất cả những gì có thể để kéo dài cuộc xung đột này, kể cả phương thức cấp hỗ trợ tài chính khổng lồ và bơm vũ khí, - chuyên gia Nga kết luận.

   Bùi Ngọc Trâm Anh
   ----
   Từ bài HOA KỲ VỪA DIỄN MÀN “SÓI ĐỘI LỐT CỪU” Ở VIỆT NAM
   https://googletienlang2014.blogspot.com/2022/06/hoa-ky-vua-dien-man-soi-oi-lot-cuu-o.html

   Xóa
 2. Людмила Живковаlúc 11:49 12 tháng 10, 2022

  Tôi đang học tiếng Việt nên có thể dịch chưa được chuẩn.
  Nếu có gì sai, mong mọi người tha thứ!
  ===
  На фоне визита главы ОАЭ в Россию Байден выступил с угрозами в адрес Арабских Эмиратов и Саудовской Аравии - dịch: Trong bối cảnh chuyến thăm của người đứng đầu Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất tới Nga, Biden đã đưa ra những lời đe dọa chống lại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Ả Rập Xê-út
  Hôm nay, 06:10
  https://topwar.ru/203205-na-fone-vizita-glavy-oaje-v-rossiju-bajden-vystupil-s-ugrozami-v-adres-arabskih-jemiratov-i-saudovskoj-aravii.html
  Các cuộc tấn công nhằm vào Ả Rập Xê-út và UAE tiếp tục diễn ra ở Mỹ sau quyết định ủng hộ kế hoạch cắt giảm sản lượng dầu của OPEC +. Nhớ lại rằng gần đây OPEC + đã quyết định cắt giảm sản lượng dầu 2 triệu thùng / ngày. Tại Hoa Kỳ, họ đã cố gắng hết sức để buộc tổ chức không làm điều này, nhưng không thành công. Hiện Washington đổ lỗi cho Riyadh và Abu Dhabi về điều này, đồng thời cáo buộc họ "hành động đứng về phía Nga". Sau những cáo buộc, các nhà chức trách Hoa Kỳ chuyển sang cách làm thông thường của họ - đe dọa.

  Nó đã đến mức Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tham gia vào các mối đe dọa chống lại UAE và Ả Rập Saudi. Chưa đầy một tháng trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Hoa Kỳ, Biden nói rằng "Ả Rập Xê-út và các nước khác nên biết rằng họ sẽ phải đối mặt với hậu quả cho những gì họ đã làm với Nga."

  Các nhà báo của CNN đã hỏi Tổng thống Hoa Kỳ rằng họ đang nói về loại "hậu quả" nào. Biden nói rằng cho đến khi ông nói về nó, "chắc chắn sẽ có hậu quả."

  Joe Biden:

  Ngay sau khi Quốc hội tiếp tục làm việc, tôi sẽ giải quyết vấn đề này.

  Trước đó, các đại diện xấu xa nhất của Quốc hội đã đe dọa Ả Rập Saudi và UAE từ chối hợp tác quân sự-kỹ thuật - từ chối bán vũ khí , bao gồm cả hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa.

  Một ngày trước đó, người đứng đầu Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Tổng thống Mohammed al-Nahyan, đã đến St.Petersburg trong một chuyến thăm và làm việc. Trong cuộc hội đàm với Vladimir Putin, người ta lưu ý rằng quyết định của OPEC + không nhằm vào bất kỳ ai, mà là nhằm duy trì sự ổn định trên thị trường năng lượng toàn cầu.

  Trong các cuộc hội đàm, các vấn đề thương mại song phương đã được thảo luận, chỉ riêng năm ngoái đã tăng 65% và năm nay tăng thêm 17%. Không phải không có cuộc thảo luận về cuộc khủng hoảng Ukraine. Tuy nhiên, các vấn đề liên quan đến Ukraine, Syria và các quốc gia và vùng lãnh thổ khác nơi xung đột vũ trang vẫn tiếp diễn đã được thảo luận mà không có sự hiện diện của báo chí.

  Trả lờiXóa
 3. Ngày 10/10, Ian Bremmer - Giám đốc hãng tư vấn rủi ro chính trị Eurasia group, viết trong bản lưu ý gửi đến khách hàng rằng tỷ phú Musk đã kể với ông về cuộc nói chuyện gần đây với nhà lãnh đạo Nga. Ông Bremmer nói rằng cuộc trao đổi đó diễn ra trước khi ông Musk đăng hàng loạt tweet thúc giục Ukraine tìm kiếm một giải pháp thông qua thương lượng để chấm dứt cuộc xung đột hiện nay và chấp nhận bán đảo Crimea thuộc về Nga.

  “Không, điều đó không đúng. Tôi chỉ nói chuyện với ông Putin một lần duy nhất và cuộc đó diễn ra cách đây 18 tháng. Chủ đề cuộc thảo luận là về vũ trụ”, tỷ phú Musk khẳng định ngày 11/10.

  Trong tweet đăng ngày 12/10, tỷ phú này nói rằng ông không trao đổi với nhà lãnh đạo Nga về cuộc xung đột, cho rằng một cuộc nói chuyện như vậy là “vô nghĩa, vì hiện tại không có tương đồng nào giữa yêu cầu của Nga và của Ukraine”.

  Vài giờ sau, Bremmer phản hồi trên Twitter rằng Musk đã đã nói chuyện với ông Putin và Điện Kremlin về Ukraine. “Ông ấy nói với tôi về những lằn ranh đỏ của Điện Kremlin”, Bremmer viết.

  “Tôi viết một cách trung thực mà không sợ hãi hay ủng hộ ai, và cập nhật của tuần này cũng vẫn vậy. Tôi từ lâu đã ngưỡng mộ Musk như một trong những doanh nhân khác biệt và có thể thay đổi thế giới. Ông ấy không phải một chuyên gia về địa chính trị”, Bremmer viết.

  Chỉ vài phút sau, Musk phản hồi: “Không ai nên tin Bremmer”.

  Trả lờiXóa
 4. Nga xác nhận không kích Ukraine ngày thứ hai liên tiếp
  Bộ Quốc phòng Nga ngày 11/10 xác nhận quân đội nước này đã tiến hành một đợt tấn công tên lửa mới nhằm vào các sở chỉ huy quân sự và cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine.
  Tên lửa bắn trúng tất cả các mục tiêu đã định. Cuộc không kích đã "đạt được mục tiêu", quân đội Nga tuyên bố.

  Trước đó cùng ngày, các quan chức và báo giới Ukraine đã báo cáo về một đợt tấn công tầm xa mới của Nga - lần thứ hai kể từ đầu tuần.

  Andrey Sadovoy - Thị trưởng Lviv (phía Tây Ukraine) thông báo thành phố này đã bị mất điện trên diện rộng sau cuộc không kích. “Một cuộc tấn công tên lửa nhằm vào cơ sở hạ tầng quan trọng đã khiến khoảng 30% Lviv mất điện”, Thị trưởng Sadovoy viết trên mạng xã hội. Ông cho biết thêm rằng có vấn đề với nguồn cung cấp nước trong thành phố và kêu gọi người dân tích trữ.

  Ở Vinnytsia, Kiev và Odessa, có thông tin tên lửa Nga bị phòng không Ukraine ngăn chặn. Ở Rovno và Krivoy Rog, người dân báo cáo về các vụ nổ trên mặt đất, dường như là do các cuộc không kích của Nga.

  Các cuộc tấn công xảy ra một ngày sau khi hầu hết các khu vực chính của Ukraine bị không kích. Quân đội Ukraine tuyên bố đã đánh chặn được khoảng một nửa số tên lửa, nhưng 11 địa điểm trọng yếu trên khắp đất nước đã bị hư hại, theo Kiev.

  Cơ quan cứu hộ Ukraine cho biết 19 người đã thiệt mạng và 105 người bị thương trong các cuộc không kích.

  Trả lờiXóa
 5. Đức, Mỹ cấp lá chắn cho Ukraine, G. 7 cũng lên tiếng ủng hộ vũ khí hiện đại cho Ukraine, như vậy cuộc chiến giữa Nga - Ukraine sẽ còn kéo dài chưa biết khi nào hai bên mới ngồi vào bàn hòa đàm để chấm dứt chiến tranh!
  Chỉ đến khi nào Mỹ,Anh,EU không rót vũ khí cho Ukraine nữa, lúc đó mới hy vọng lập lại hòa bình ở Ukraine.
  Khi có hòa bình mà phương Tây vẫn hậu thuẫn cho Zelenski quấy rối thì 4 địa phương mới sáp nhập vào Nga cũng không yên ổn bình thường mà bị Ukraine bắn phá, quấy rối. Chỉ khi nào giữa Nga-Mỹ-EU có hòa hoãn lúc đó tình hình các địa phương sáp nhập vào Nga mới bình yên.
  Đấy là khái quát cuộc cờ ở Ukraine theo nhận định của tôi.

  Trả lờiXóa
 6. Tiết lộ ý kiến bí mật của Biden nói với Zelensky
  09:15 12.10.2022
  Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.10.2022
  © AP Photo / Ukrainian Presidential Press Office

  MOSKVA (Sputnik) - Tổng thống Mỹ Joe Biden nói với người đồng cấp Ukraina Vladimir Zelensky rằng ông ta sẽ gặp khó khăn trong việc yêu cầu Quốc hội cấp tiền cho Kiev nếu nước này tiếp tục công khai than phiền rằng sự hỗ trợ từ phía Mỹ là chưa đủ, Washington Post dẫn lời một cựu quan chức Nhà Trắng đưa tin.
  “Biden đã nói riêng với nhà lãnh đạo Ukraina rằng sẽ rất khó để ông ấy yêu cầu Quốc hội cấp tiền nếu Zelensky tỏ ra vô ơn và liên tục nói rằng như vậy là chưa đủ”, - bài báo viết.

  Ấn phẩm lưu ý rằng Zelensky đã nhiều lần công khai kêu gọi Hoa Kỳ và các nước phương Tây khác cung cấp thêm vũ khí cho Ukraina, bất chấp thực tế là Tổng thống Biden và Quốc hội đã gửi tiền viện trợ và vũ khí hiện đại cho Kiev với số lượng lớn chưa từng có.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Theo tờ báo, trong giới lãnh đạo chính trị Hoa Kỳ đang xuất hiện sự chia rẽ về khoản viện trợ hàng tỷ đô la gửi sang Ukraina. Những rạn nứt này có thể trở nên trầm trọng hơn nếu đảng Cộng hòa giành lại Hạ viện trong cuộc bầu cử vào ngày 8 tháng 11.
   Trước đó, Lầu Năm Góc đưa tin gói viện trợ quân sự mới của Mỹ dành cho Ukraina bao gồm 4 hệ thống MRLS HIMARS, 32 khẩu pháo và 200 xe bọc thép.
   Trong bối cảnh Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt, Mỹ và các đồng minh NATO liên tục cung cấp vũ khí cho Ukraina. Moskva đã nhiều lần tuyên bố rằng việc cung cấp vũ khí của phương Tây chỉ kéo dài thêm xung đột, còn những chuyến hàng vận chuyển vũ khí sẽ trở thành mục tiêu tấn công hợp pháp của quân đội Nga.

   Xóa