Thứ Sáu, 30 tháng 9, 2022

Báo Anh: CẢ CHÂU ÂU ĐANG BƯỚC VÀO KỶ NGUYÊN PHI CÔNG NGHIỆP HÓA

 
Ảnh chụp màn hình tiêu đề cùng hình minh họa của tờ báo Anh The Spectator: Châu Âu đang bước vào kỷ nguyên phi công nghiệp hóa

Lời dẫn: Google.tienlang xin lỗi bạn đọc - bác Lê Đức. Thời gian này các thành viên Google.tienlang đều bận, bài bạn đọc gửi đến lại khá nhiều, chúng tôi không đủ time để biên tập. Bác Lê Đức đã gửi bản dịch bài báo Schools in England warn of crisis of‘heartbreaking’ rise in hungry children- Các trường học ở Anh cảnh báo về khủng hoảng gia tăng 'đau lòng' khi trẻ em đói

Google.tienlang đã xếp vào lịch đăng bài của bác Lê Đức vì bài báo này chứa những thông tin mà người Việt ta không thể tưởng tượng được: Giữa Thủ đô hoa lệ của Vương quốc Anh mà lại có rất nhiều học sinh đến trường với cái bụng phải nhịn đói từ trưa hôm trước! Tức là tối hôm trước, sáng hôm nay cũng đều không có gì vào bụng; và cả trưa hôm nay cũng không!
Bác Lê Đức còn nhắc lại dự báo của GS.TS Nguyễn Cảnh Toàn ở bài vào Thứ Hai, 11 tháng 7, 2022 với tít:
GS.TS Nguyễn Cảnh Toàn: SAU BORIS JOHNSON, CHÍNH KHÁCH NÀO CỦA PHƯƠNG TÂY SẼ RA ĐI DO KHỦNG HOẢNG CHÍNH TRỊ Ý THỨC HỆ VÀ KINH TẾ?
https://googletienlang2014.blogspot.com/2022/07/gsts-nguyen-canh-toan-sau-boris-johnson.html

Bác Lê Đức viết: "Những Dự báo của GS.TS Nguyễn Cảnh Toàn về nước Anh ngay bây giờ, dù mùa Đông chưa tới, đang xảy ra rồi."

Vâng, bài của bác Lê Đức rất hay, rất đáng đăng. Nhưng hôm nay, cũng trên báo Anh có bài cùng về chủ đề kinh tế của Vương quốc Anh và lại có tính thời sự hơn: Vụ phá hoại tuyến đường ống Dòng chảy phương Bắc. Do vậy, Google.tienlang đành lựa chọn dịch và đăng bài mới thay cho bài của bác Lê Đức. Một lần nữa, Google.tienlang xin lỗi bác Lê Đức khi không đăng bản dịch bài Schools in England warn of crisis of‘heartbreaking’ rise in hungry childrenCác trường học ở Anh cảnh báo về khủng hoảng gia tăng 'đau lòng' khi trẻ em đói

Dưới đây, chúng tôi xin dịch bài trên báo The Spectator (Anh) với tiêu đề Europe’s descent into deindustrialisation- Dịch: Châu Âu bước vào kỷ nguyên phi công nghiệp hóa

https://www.spectator.co.uk/article/europe-s-descent-into-deindustrialisation

******

 Europe’s descent into deindustrialisation- Dịch: Châu Âu bước vào kỷ nguyên phi công nghiệp hóa

30 tháng 9 năm 2022, 1:00 chiều

Ảnh chụp màn hình tiêu đề cùng hình minh họa của tờ báo Anh The Spectator: Châu Âu đang bước vào kỷ nguyên phi công nghiệp hóa

Sau khi thổi bay Nord Streams, châu Âu không còn đường lui, The Spectator viết. Nếu không có khí đốt của Nga, tình hình kinh tế của nước này sẽ trở nên tồi tệ hơn. Tác giả tin rằng Mỹ cũng sẽ chịu chung số phận, và chỉ có các nước BRICS mới không rơi vào hố đen này. Cuộc tấn công vào đường ống dẫn khí đốt Nord Stream sẽ là động lực thúc đẩy chủ nghĩa bảo hộ gia tăng.

Sự sụp đổ kinh tế nhanh chóng mà Vương quốc Anh đang trải qua chỉ là một phiên bản tăng tốc của những gì toàn châu Âu sẽ phải trải qua trong tương lai gần. Đây là những khoản vay khổng lồ để tài trợ cho khoảng cách giữa giá năng lượng cao và những gì các hộ gia đình thực sự có thể chi trả. Với các cuộc tấn công vào đường ống dẫn khí đốt Nord Stream, châu Âu thực sự không còn đường lui. Châu Âu không còn có thể nhập khẩu khí đốt của Nga. Giá cả trên lục địa này sẽ vẫn ở mức cao cho đến khi EU xây dựng thêm năng lực của mình. Và điều này có thể mất nhiều năm.

Điều gì có thể đến của điều này? Giá năng lượng cao sẽ khiến sản xuất của châu Âu không thể cạnh tranh được. Các nhà sản xuất châu Âu sẽ buộc phải chuyển gánh nặng chi phí năng lượng cao bằng cách tăng giá sản phẩm của họ. Người tiêu dùng có lợi hơn khi mua hàng hóa từ các quốc gia có giá năng lượng bình thường. Phản ứng hợp lý duy nhất đối với nguy cơ phi công nghiệp hóa lan rộng là tăng thuế quan. Đây là cách duy nhất để ít nhiều cân bằng giá của hàng hóa đắt tiền của châu Âu và hàng hóa rẻ tiền của nước ngoài, từ đó hỗ trợ sản xuất trong nước một cách giả tạo. Chiến lược này sẽ hạ thấp mức sống bằng cách tước đoạt hàng hóa rẻ hơn của người châu Âu, nhưng ít nhất nó sẽ giúp giữ một số việc làm trong ngành sản xuất.

Quá trình này rất giống với sự khởi đầu của cuộc Đại suy thoái. Trong những năm 1920, do sự mất cân đối trong cơ chế tài chính nảy sinh sau khi Hiệp ước Versailles được ký kết, các nền kinh tế phương Tây đã tích lũy những khoản nợ khổng lồ. Năm 1929, sự sụp đổ của thị trường chứng khoán Mỹ đã phá hủy một trong những trụ cột quan trọng còn lại, và các nền kinh tế phương Tây sụp đổ. Châu Âu sụp đổ đầu tiên, và khi thương mại đình trệ, Mỹ cũng theo đó mà rơi xuống vực sâu.

Các nền kinh tế phương Tây hiện đại đã tích lũy nợ trong nhiều thập kỷ. Nhưng kể từ lần khóa đầu tiên vào đầu năm 2020, quá trình này đã tăng tốc đáng kể. Năm 2019, tỷ lệ nợ công trên GDP của Khu vực đồng tiền chung châu Âu là 83,8%. Vào năm 2020, sau khi các biện pháp hỗ trợ tài chính được thực hiện trong thời gian đóng cửa, con số này đã tăng lên 97,2%. Trong cùng kỳ, tỷ lệ nợ chính phủ Anh trên GDP tăng từ 83,8% lên 93,9%. Đây là những ví dụ về những bước nhảy vọt ngoạn mục nhất trong lịch sử. Nợ nần chồng chất trong trận đại dịch có lẽ là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, nó chắc chắn đã gây ra loại áp lực lạm phát mà chúng ta đang thấy ở khắp mọi nơi, đặc biệt là kể từ khi các đợt đóng cửa đã làm gián đoạn hoàn toàn chuỗi cung ứng. Tức là có nhiều tiền hơn, và ít hàng hóa hơn. Nhưng những gì đã xảy ra từ đầu năm nay, khi hoạt động quân sự của Nga ở Ukraine đã châm ngòi cho cuộc chiến về giá năng lượng ở châu Âu, buộc các chính phủ phải vay ngày càng nhiều để trang trải chi phí nhiên liệu. Không giống như việc khóa cửa, giá năng lượng tăng mạnh gây áp lực trực tiếp lên cả giá cả và cán cân thương mại giữa các quốc gia. Giá nhiên liệu tăng đồng nghĩa với việc châu Âu phải gửi thêm euro và bảng Anh ra nước ngoài để lấy năng lượng. Do đó, chi phí nhập khẩu tăng và gánh nặng chi phí cao hơn được chuyển sang người tiêu dùng khi các doanh nghiệp cố gắng bù đắp chi phí năng lượng tăng với giá cao hơn. Tình hình thậm chí không còn ổn định từ xa. Bây giờ chúng ta đang thực sự sống như năm 1929 của chính mình.

Vào những năm 1930, châu Âu rơi vào hố đen kinh tế. Nền kinh tế của cô sụp đổ, và vì vậy tất cả những gì châu Âu làm với phần còn lại của thế giới đều bị hút vào vực thẳm cùng với nó. Sau đó, châu Âu tự đóng cửa và bắt đầu dựng lên các rào cản thương mại để tạo ra một số hình thức bình thường kinh tế. Đó là một ví dụ kinh điển về cái mà các nhà kinh tế học gọi là "ngụy biện của phép ngoại suy": những gì tốt cho châu Âu lại xấu cho nền kinh tế thế giới, và bởi vì khu vực này là một phần của nền kinh tế thế giới, nó trở nên xấu cho chính nó. Thế giới chìm vào trầm cảm.

Điều tương tự có thể xảy ra ngày hôm nay? Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ ước tính năm 2019, thương mại Hoa Kỳ đạt hơn 5,6 nghìn tỷ USD, bằng khoảng 26% GDP. Trong cùng năm, thương mại với Liên minh châu Âu ước tính đạt 1,1 nghìn tỷ đô la, chiếm khoảng 20% ​​tổng kim ngạch thương mại. Khi châu Âu rơi vào hố đen, kim ngạch thương mại này sẽ ở đó cùng với nó. Nền kinh tế Mỹ, vốn đã khá yếu, nhiều khả năng sẽ theo sau họ.

Một trong những điểm khác biệt chính trong thời gian này là sự tồn tại của một khối kinh tế cạnh tranh có khả năng cách ly khỏi sự hỗn loạn  này. Chúng ta đang nói về BRICS +, tức là Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc, Nam Phi và Argentina, cũng như các quốc gia như Iran, Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập, Indonesia và Ả Rập Saudi. Kể từ khi Nga bắt đầu hoạt động quân sự đặc biệt ở Ukraine, các nước BRICS đã tăng cường quan hệ thương mại và tài chính và chấp nhận các thành viên mới vào hàng ngũ của họ. Có vẻ như mục tiêu của các nền kinh tế này là tách mình ra khỏi phương Tây càng nhiều càng tốt. Nếu họ làm được điều này - và có vẻ như họ sẽ làm được - họ sẽ có thể tránh được "cơn đại trầm cảm". Và các cuộc tấn công vào Nord Stream có thể là điểm mà các sử gia tương lai sẽ gọi là sự kết thúc của sự thống trị của phương Tây.

Tác giả Philip Pilkington
Bùi Ngọc Trâm Anh Dịch và Giới thiệu
=======

20 nhận xét:

 1. Tôi cũng biết là châu Âu đang lạm phát nhưng cũng không thể tưởng tượng được: Giữa Thủ đô hoa lệ của Vương quốc Anh mà lại có rất nhiều học sinh đến trường với cái bụng phải nhịn đói từ trưa hôm trước! Tức là tối hôm trước, sáng hôm nay cũng đều không có gì vào bụng; và cả trưa hôm nay cũng không!
  Và cũng không thể ngờ tình hình châu Âu tồi tệ như tác giả bài này viết: "Bây giờ chúng ta đang thực sự sống như năm 1929 của chính mình. "
  Ông GS.TS Nguyễn Cảnh Toàn đã cảnh báo chính xác:
  "Thứ ba, nguyên nhân sâu xa: đối nội và đối ngoại.

  Về đối nội: ý nguyện của đảng Bảo thủ là cần có một nhà lãnh đạo mới của đảng. Hầu hết là các đồng minh thân cận của Thủ tướng Johnson gồm nhiều nghị sĩ từng ủng hộ ông trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm cách đây một tháng cũng lên tiếng cho rằng giờ là thời điểm thích hợp để ông ra đi để mở đường cho một thủ tướng mới.

  Vì sao cơ sự đến nông nỗi này? The Wall Street Journal cho hay: số liệu chính thức do Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS) công bố gần đây cho thấy lạm phát trong năm của Anh đã lên mức cao nhất trong 40 năm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến lương người lao động, giá cả sinh hoạt của người dân và tạo thêm sức ép đối với Ngân hàng trung ương Anh (BoE) trong việc duy trì nâng lãi suất.

  Cụ thể, lạm phát tại Anh đã tăng từ mức 9% trong tháng 4 lên 9,1% trong tháng 5 - mức cao nhất kể từ năm 1982. BoE dự báo lạm phát có khả năng sẽ tăng lên mức 11% trước cuối năm nay do giá năng lượng tăng mạnh. Chuyên gia ONS Grant Fitzner cho biết nguyên nhân khiến lạm phát tăng lên là do giá thực phẩm leo thang trong khi giá năng lượng đạt mức kỷ lục.

  Việc lạm phát lập đỉnh cao nhất trong nhiều năm qua đang kéo theo cuộc khủng hoảng về giá sinh hoạt. Hàng chục ngàn công nhân đường sắt Anh đã xuống đường đình công với quy mô lớn nhất trong ngành trong 30 năm trở lại đây khiến hệ thống đường sắt Anh gần như tê liệt suốt nhiều ngày.Tiếp đến, áp lực tiếp tục gia tăng đối với đảng Bảo thủ và chính phủ của Thủ tướng B. Johnson khi kết quả cuộc bầu cử bổ sung hồi cuối tháng 6 năm 2022 cho thấy đảng này đã để thua ở hai khu vực bỏ phiếu quan trọng là Wakefield cùng Tiverton và Honiton.

  Còn về đối ngoại: Uy tín quốc tế của Thủ tướng B. Johnson xuống thấp và bị các đồng nghiệp, đồng cấp nhiều quốc gia coi thường, bị chỉ trích gay gắt và bị chế nhạo sâu cay về năng lực của ông ta trong các vấn đề quan hệ quốc tế, trong đó có cả kiến thức lịch sử, như vấn đề Ukraina, Agentina và những vấn đề khác. Căn bệnh nan y của G7, EU nói chung và nước Anh nói riêng, quá lệ thuộc Mỹ đến mức có thể nói mất độc lập trong việc giải quyết các vấn đề quốc tế.

  Căn bệnh e ngại, sợ Mỹ đã làm họ mất cả chủ quyền chính trị. Tư duy lỗi thời từ chiến tranh lạnh dẫn đến khủng hoảng chính trị, ý thức hệ và kinh tế, dẫn đến B. Johnson và không chỉ có B. Johnson vì sắp tới có thể nhiều chính khách khác của EU, kể cả Mỹ sẽ lần lượt ra đi vì tư duy của họ lỗi thời và không giải quyết được các vấn đề đối nội đối ngoại. Với góc độ của một chuyên gia, tôi tin như thế.

  Chúng ta hãy chờ xem khi mùa Đông ảm đạm đang tới gần và các kỳ bầu cử sắp đến ở các nước phương Tây. "

  Xem bài: GS.TS Nguyễn Cảnh Toàn: SAU BORIS JOHNSON, CHÍNH KHÁCH NÀO CỦA PHƯƠNG TÂY SẼ RA ĐI DO KHỦNG HOẢNG CHÍNH TRỊ Ý THỨC HỆ VÀ KINH TẾ?
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2022/07/gsts-nguyen-canh-toan-sau-boris-johnson.html

  Trả lờiXóa
 2. Блинкен: признаков подготовки России к использованию ядерного оружия нет
  https://ria.ru/20220930/blinken-1820734520.html
  Blinken: Không có dấu hiệu Nga chuẩn bị sử dụng vũ khí hạt nhân
  19:30 30.09.2022
  Blinken: Mỹ không thấy dấu hiệu nào cho thấy Nga chuẩn bị sử dụng vũ khí hạt nhân
  CHÚNG TÔI KHÔNG THẤY HÀNH ĐỘNG NÀO CỦA NGA NÓI ĐẾN VIỆC CHUẨN BỊ SỬ DỤNG VŨ KHÍ HẠT NHÂN - BLINKEN

  Trả lờiXóa
 3. PHÁT BIỂU NÀY CỦA PUTIN KHIẾN NGƯỜI CHÂU ÂU BUỘC PHẢI SUY NGHĨ: Hoa Kỳ đã để lại ký ức kinh hoàng với hai dân tộc Việt Nam và Triều Tiên. Cho đến nay họ vẫn chiếm đóng Đức và Nhật Bản. Họ gọi đó là liên minh. Thứ liên minh này là cái gì vậy? Họ theo dõi các nhà lãnh đạo của những nước này. Thật đáng xấu hổ. Xấu hổ đối với những kẻ làm điều đó và những ai chịu đựng",
  ====
  Tổng thống Nga: Việt Nam nhớ những cuộc ném bom của Mỹ
  19:45 30.09.2022 (Đã cập nhật: 20:17 30.09.2022)
  MATXCƠVA (Sputnik) - Hoa Kỳ là nước duy nhất trên thế giới đã hai lần sử dụng vũ khí hạt nhân và tạo ra tiền lệ. Điều này được Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố trong bài phát biểu tại Điện Kremlin.
  “Hoa Kỳ cùng với Anh đã biến Dresden, Cologne và các thành phố khác thành đống đổ nát mặc dù hoàn toàn không cần thiết. Họ có một mục tiêu - hăm dọa cả đất nước chúng tôi và toàn thế giới. Hoa Kỳ đã để lại ký ức kinh hoàng với hai dân tộc Việt Nam và Triều Tiên. Cho đến nay họ vẫn chiếm đóng Đức và Nhật Bản. Họ gọi đó là liên minh. Thứ liên minh này là cái gì vậy? Họ theo dõi các nhà lãnh đạo của những nước này. Thật đáng xấu hổ. Xấu hổ đối với những kẻ làm điều đó và những ai chịu đựng", - ông Putin nói thêm.

  Trả lờiXóa
 4. Швейцарский разведчик рассказал, кто выиграл от подрыва "Северного потока"
  https://ria.ru/20220930/potok-1820752781.html
  20:26 30.09.2022

  Sĩ quan tình báo Thụy Sĩ cho biết ai được lợi từ việc phá hoại Dòng chảy Nord
  Điệp viên Thụy Sĩ Bo: Mỹ cần làm nổ tung Nord Stream
  MOSCOW, ngày 30 tháng 9 - RIA Novosti. Jacques Beaux, một quan chức tình báo Thụy Sĩ , nói với Radio Courtoisie , Nga không có nhu cầu phải vô hiệu hóa đường ống dẫn khí Nord Stream, không giống như Hoa Kỳ, vốn chỉ được hưởng lợi từ việc này .
  Chuyên gia này gọi những gì đã xảy ra với đường ống là "sự phá hoại trên quy mô lớn" và nói thêm rằng việc phá hủy như vậy đòi hỏi một lượng chất nổ rất lớn, và các thợ lặn nghiệp dư sẽ không thể đương đầu với một nhiệm vụ như vậy, cần phải có thiết bị tinh vi.
  Ông Bo nói: "Nga có thể bị loại khỏi danh sách nghi phạm ngay lập tức. Bởi vì mục tiêu của những kẻ phá hoại là rõ ràng: làm gián đoạn nguồn cung cấp khí đốt cho Đức trong một thời gian dài", ông Bo nói.
  Ông nói thêm rằng để cắt nguồn cung cấp hoặc gây áp lực lên Đức , việc Nga chỉ cần khóa van, ngừng bơm khí đốt là đủ và việc phá hủy cơ sở hạ tầng của nước này không có ích lợi gì.

  Không giống như Moscow và Berlin, Warsaw và Kyiv quan tâm đến việc phá hoại Dòng chảy Nord. Họ luôn phản đối dự án và ủng hộ việc vận chuyển khí đốt qua lãnh thổ của họ. Đồng thời, các đường ống xuất khẩu đi qua cả Ukraine và Ba Lan .
  Bo chỉ đích danh Hoa Kỳ là nghi can thứ hai.
  Ông nói: “Quốc gia này không che giấu mối quan tâm của mình trong việc phá vỡ bất kỳ mối quan hệ nào giữa Nga và châu Âu , đặc biệt là giữa Nga và Đức.
  Người Thụy Sĩ nhắc lại rằng vào những năm 1960, kể từ khi khởi động đường ống dẫn khí Druzhba, Hoa Kỳ đã phản đối. Đồng thời, một khi họ đã phá hoại bằng cách tổ chức chuyển giao các thiết bị bị lỗi cho Liên Xô , điều này đã làm vô hiệu hóa đường ống. Sự việc xảy ra vào năm 1982, và đó là lần duy nhất nguồn cung cấp khí đốt từ Nga sang châu Âu ngừng hoạt động.

  "Không một sự kiện chính trị nào sau đó có thể can thiệp vào nguồn cung cấp của Nga", chuyên gia này tuyên bố.
  Ngoài ra, ông còn gây chú ý với thực tế là địa điểm phát nổ nằm gần đảo Bornholm của Đan Mạch, nơi đặt các trạm theo dõi âm thanh dưới nước của NATO.
  Bo nói: “Không có khả năng họ đã cho phép bất kỳ tàu nào của Nga tiếp cận khu vực đường ống dẫn khí đốt mà không bị phát hiện.
  Đồng thời, trong những tuần gần đây, Hoa Kỳ đã tiến hành các cuộc tập trận hải quân gần Bornholm. Các cuộc diễn tập diễn ra cách nơi xảy ra vụ nổ 30 km trên Nord Stream và 50 km từ vụ nổ trên Nord Stream 2 . Trong số những thứ khác, vào mùa hè, những người Mỹ trong cùng khu vực đã tiến hành các cuộc tập trận về việc sử dụng chất nổ dưới nước.
  “Nói chung, ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy người Mỹ phải chịu trách nhiệm về những gì đã xảy ra,” Bo kết luận.

  Trả lờiXóa
 5. Kiều Nguyệt Phươnglúc 06:50 1 tháng 10, 2022

  Báo chí Việt Nam cuồng Mỹ nên chắc cũng không dám dịch đăng bài này, dù đây là báo Anh đang cho thấy SỰ THẬT châu Âu!
  Tôi cũng như ông Hoàng nói trên kia:
  ---
  Hoàng23:08 30 tháng 9, 2022
  Tôi cũng biết là châu Âu đang lạm phát nhưng cũng không thể tưởng tượng được: Giữa Thủ đô hoa lệ của Vương quốc Anh mà lại có rất nhiều học sinh đến trường với cái bụng phải nhịn đói từ trưa hôm trước! Tức là tối hôm trước, sáng hôm nay cũng đều không có gì vào bụng; và cả trưa hôm nay cũng không!
  Và cũng không thể ngờ tình hình châu Âu tồi tệ như tác giả bài này viết: "Bây giờ chúng ta đang thực sự sống như năm 1929 của chính mình. "
  Ông GS.TS Nguyễn Cảnh Toàn đã cảnh báo chính xác:
  "Thứ ba, nguyên nhân sâu xa: đối nội và đối ngoại.

  Về đối nội: ý nguyện của đảng Bảo thủ là cần có một nhà lãnh đạo mới của đảng. Hầu hết là các đồng minh thân cận của Thủ tướng Johnson gồm nhiều nghị sĩ từng ủng hộ ông trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm cách đây một tháng cũng lên tiếng cho rằng giờ là thời điểm thích hợp để ông ra đi để mở đường cho một thủ tướng mới.

  Vì sao cơ sự đến nông nỗi này? The Wall Street Journal cho hay: số liệu chính thức do Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS) công bố gần đây cho thấy lạm phát trong năm của Anh đã lên mức cao nhất trong 40 năm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến lương người lao động, giá cả sinh hoạt của người dân và tạo thêm sức ép đối với Ngân hàng trung ương Anh (BoE) trong việc duy trì nâng lãi suất.

  Cụ thể, lạm phát tại Anh đã tăng từ mức 9% trong tháng 4 lên 9,1% trong tháng 5 - mức cao nhất kể từ năm 1982. BoE dự báo lạm phát có khả năng sẽ tăng lên mức 11% trước cuối năm nay do giá năng lượng tăng mạnh. Chuyên gia ONS Grant Fitzner cho biết nguyên nhân khiến lạm phát tăng lên là do giá thực phẩm leo thang trong khi giá năng lượng đạt mức kỷ lục.

  Việc lạm phát lập đỉnh cao nhất trong nhiều năm qua đang kéo theo cuộc khủng hoảng về giá sinh hoạt. Hàng chục ngàn công nhân đường sắt Anh đã xuống đường đình công với quy mô lớn nhất trong ngành trong 30 năm trở lại đây khiến hệ thống đường sắt Anh gần như tê liệt suốt nhiều ngày.Tiếp đến, áp lực tiếp tục gia tăng đối với đảng Bảo thủ và chính phủ của Thủ tướng B. Johnson khi kết quả cuộc bầu cử bổ sung hồi cuối tháng 6 năm 2022 cho thấy đảng này đã để thua ở hai khu vực bỏ phiếu quan trọng là Wakefield cùng Tiverton và Honiton.

  Còn về đối ngoại: Uy tín quốc tế của Thủ tướng B. Johnson xuống thấp và bị các đồng nghiệp, đồng cấp nhiều quốc gia coi thường, bị chỉ trích gay gắt và bị chế nhạo sâu cay về năng lực của ông ta trong các vấn đề quan hệ quốc tế, trong đó có cả kiến thức lịch sử, như vấn đề Ukraina, Agentina và những vấn đề khác. Căn bệnh nan y của G7, EU nói chung và nước Anh nói riêng, quá lệ thuộc Mỹ đến mức có thể nói mất độc lập trong việc giải quyết các vấn đề quốc tế.

  Căn bệnh e ngại, sợ Mỹ đã làm họ mất cả chủ quyền chính trị. Tư duy lỗi thời từ chiến tranh lạnh dẫn đến khủng hoảng chính trị, ý thức hệ và kinh tế, dẫn đến B. Johnson và không chỉ có B. Johnson vì sắp tới có thể nhiều chính khách khác của EU, kể cả Mỹ sẽ lần lượt ra đi vì tư duy của họ lỗi thời và không giải quyết được các vấn đề đối nội đối ngoại. Với góc độ của một chuyên gia, tôi tin như thế.

  Chúng ta hãy chờ xem khi mùa Đông ảm đạm đang tới gần và các kỳ bầu cử sắp đến ở các nước phương Tây. "

  Xem bài: GS.TS Nguyễn Cảnh Toàn: SAU BORIS JOHNSON, CHÍNH KHÁCH NÀO CỦA PHƯƠNG TÂY SẼ RA ĐI DO KHỦNG HOẢNG CHÍNH TRỊ Ý THỨC HỆ VÀ KINH TẾ?
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2022/07/gsts-nguyen-canh-toan-sau-boris-johnson.html

  Trả lờiXóa
 6. Kiều Nguyệt Phươnglúc 06:56 1 tháng 10, 2022

  Báo chí Việt Nam cuồng Mỹ nên đã không dám dịch đăng bài về CHÂU ÂU ĐANG BƯỚC VÀO KỶ NGUYÊN PHI CÔNG NGHIỆP HÓA, về việc châu Âu đang trở lại những năm 1920- 1930!
  Báo chí Việt Nam cuồng Mỹ nên còn phải say sưa xuyên tạc bịa đặt về Nga, say sưa "nhét chữ vào miệng Putin" như bài của Google.tienlang đã đăng
  Thứ Ba, 27 tháng 4, 2021
  Hai nguyên tắc nằm lòng cho các nhà báo Việt Nam: TRUNG THỰC VÀ ĐỪNG NHÌN SỰ KIỆN BẰNG CON MẮT NGƯỜI MỸ!

  https://googletienlang2014.blogspot.com/2021/04/hai-nguyen-tac-nam-long-cho-cac-nha-bao.html

  Trả lờiXóa
 7. Kiều Nguyệt Phươnglúc 07:00 1 tháng 10, 2022

  Báo chí Việt Nam cuồng Mỹ nên đã không dám dịch đăng bài về CHÂU ÂU ĐANG BƯỚC VÀO KỶ NGUYÊN PHI CÔNG NGHIỆP HÓA, về việc châu Âu đang trở lại những năm 1920- 1930!
  Báo chí Việt Nam cuồng Mỹ nên còn phải say sưa xuyên tạc bịa đặt về Nga, say sưa "nhét chữ vào miệng Putin".
  Thậm chí, Báo chí Việt Nam cuồng Mỹ nên đã xuyên tạc bịa đặt lời lãnh đạo Lào- một người bạn thủy chung của Việt Nam.
  Thứ Ba, 31 tháng 5, 2016
  CÓ PHẢI THỦ TƯỚNG LÀO "KÊU GỌI ĐÀM PHÁN SONG PHƯƠNG" NHƯ BÁO CHÍ VN ĐƯA TIN?

  https://googletienlang2014.blogspot.com/2016/05/co-phai-thu-tuong-lao-keu-goi-am-phan.html

  Trả lờiXóa
 8. Hai người ở 2 quốc gia khác nhau nhưng đã có phát biểu giống nhau:
  1- "Căn bệnh nan y của G7, EU nói chung và nước Anh nói riêng, quá lệ thuộc Mỹ đến mức có thể nói mất độc lập trong việc giải quyết các vấn đề quốc tế." - Lời Giáo sư Nguyễn Cảnh Toàn ở bài GS.TS Nguyễn Cảnh Toàn: SAU BORIS JOHNSON, CHÍNH KHÁCH NÀO CỦA PHƯƠNG TÂY SẼ RA ĐI DO KHỦNG HOẢNG CHÍNH TRỊ Ý THỨC HỆ VÀ KINH TẾ?
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2022/07/gsts-nguyen-canh-toan-sau-boris-johnson.html

  2- "Hoa Kỳ đã để lại ký ức kinh hoàng với hai dân tộc Việt Nam và Triều Tiên. Cho đến nay họ vẫn chiếm đóng Đức và Nhật Bản. Họ gọi đó là liên minh. Thứ liên minh này là cái gì vậy? Họ theo dõi các nhà lãnh đạo của những nước này. Thật đáng xấu hổ. Xấu hổ đối với những kẻ làm điều đó và những ai chịu đựng." - Lời ông V. Putin tại bài Tổng thống Nga: Việt Nam nhớ những cuộc ném bom của Mỹ trên Sputnik

  Trả lờiXóa
 9. Báo Tin tức VNTTX: CH Séc: Biểu tình quy mô lớn chống chính phủ và phản đối tư cách thành viên NATO, EU
  https://baotintuc.vn/the-gioi/ch-sec-bieu-tinh-quy-mo-lon-chong-chinh-phu-va-phan-doi-tu-cach-thanh-vien-nato-eu-20220929155417487.htm
  Cuộc biểu tình diễn ra nhằm phản ứng với cuộc khủng hoảng năng lượng và chi phí sinh hoạt tăng cao. Những người biểu tình cũng nhằm vào tư cách thành viên EU và NATO của nước này.
  Hàng chục nghìn người đã biểu tình tại thủ đô Praha, Cộng hòa (CH) Séc, ngày 28/9, yêu cầu chính phủ của Thủ tướng Petr Fiala từ chức trong bối cảnh chi phí năng lượng tăng cao, đồng thời kêu gọi xem xét lại mối quan hệ với EU và NATO.

  Cuộc biểu tình diễn ra vào ngày lễ quốc gia của CH Séc với nhóm tổ chức "Nước Séc trên hết" (Czech Republic First!) kêu gọi Chính phủ Séc bảo đảm các hợp đồng khí đốt với Nga, phản đối tư cách thành viên EU và NATO, đồng thời đảm bảo quốc gia ở châu Âu này "trung lập về quân sự".

  Cuộc biểu tình cũng nhằm phản ứng với cuộc khủng hoảng năng lượng và chi phí sinh hoạt tăng cao - mặc dù có mức trần giá năng lượng mới.

  Michela Marikova, một người biểu tình, nói: “Chúng tôi ở đây vì tình hình trong hai, ba năm qua rất khó khăn. Chúng tôi muốn có mối quan hệ tốt với Nga về khí đốt", giải thích rằng mặc dù không ủng hộ cuộc xung đột ở Ukraine, nhưng ủng hộ việc duy trì quan hệ thương mại với Moskva.

  Một người biểu tình khác, yêu cầu giấu tên, cho biết "Chúng tôi cảm thấy EU coi thường các ưu tiên của 'các nước nhỏ như CH Séc'". Về phần mình, Pavel Nebel, 53 tuổi, nói: "Chính phủ hiện nay chỉ phục vụ Brussels, sức mạnh của Mỹ và NATO; không quan tâm đến lợi ích của công dân Séc".

  Cuộc biểu tình mới này diễn ra sau một cuộc biểu tình quy lớn khác do cùng một nhóm tổ chức được tiến hành hồi đầu tháng 9 vừa qua, ước tính khoảng 70.000 người tham gia tại Quảng trường Wenceslas ở Praha.

  Giá năng lượng cao, được thúc đẩy bởi cuộc xung đột ở Ukraine, đã gây áp lực lên các chính phủ trên khắp châu Âu để giảm bớt gánh nặng chi phí năng lượng cho người tiêu dùng và doanh nghiệp.

  Chính phủ Séc đã kí tham gia các lệnh trừng phạt của EU đối với Nga và có lập trường cứng rắn đối với việc Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine.

  Ông Miroslav Sevcik, Chủ nhiệm Khoa Kinh tế tại Đại học Kinh tế và Thương mại Praha và là người phát biểu đầu tiên tại cuộc biểu tình ở Praha, đã kêu gọi dỡ bỏ các lệnh trừng phạt.

  Phản ứng về cuộc biểu tình, Thủ tướng Séc Fiala cho rằng sự kiện này được tổ chức "bởi các lực lượng thân Nga, gần với các quan điểm cực đoan và chống lại lợi ích của CH Séc".

  Công Thuận/Báo Tin tức (Theo Reuters/Euractiv)

  Trả lờiXóa
 10. Báo Tin tức VNTTX: Nhà Trắng phản hồi đề nghị gia nhập nhanh NATO của Ukraine
  https://baotintuc.vn/the-gioi/nha-trang-phan-hoi-de-nghi-gia-nhap-nhanh-nato-cua-ukraine-20221001080625280.htm
  Ngày 30/9, Ukraine thông báo đã chính thức nộp đơn xin nhanh chóng trở thành thành viên NATO, và cùng ngày Nhà Trắng đã có phản hồi ngay với đề nghị này.
  Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ, ông Jake Sullivan cho biết Mỹ cam kết thực hiện chính sách mở về gia nhập NATO, nhưng bây giờ chưa phải thời điểm phù hợp để xem xét đơn xin gia nhập của Ukraine.

  "Ngay bây giờ, quan điểm của chúng tôi là, cách tốt nhất để chúng tôi hỗ trợ Ukraine là thông qua hỗ trợ thực tế, và quá trình ở Brussels nên được thực hiện vào một thời điểm khác", ông Sullivan nói với các phóng viên trong cuộc họp báo ngày 30/9 tại Nhà Trắng.

  Trước đó cùng ngày, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã tổ chức lễ ký đơn xin gia nhập NATO, tuyên bố Kiev đã là một đồng minh "trên thực tế" và yêu cầu một thủ tục gia nhập "được đẩy nhanh".

  Cố vấn Sullivan lặp lại những bình luận trước đó của Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg rằng tư cách thành viên đòi hỏi sự đồng thuận của toàn bộ 30 thành viên của liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu. Ông Stoltenberg cũng cam kết ủng hộ "không lay chuyển" và "kiên quyết" đối với Ukraine, nhưng khẳng định không biến NATO trở thành một bên trong cuộc xung đột với Nga.

  “NATO không phải là một bên trong cuộc xung đột, nhưng chúng tôi hỗ trợ Ukraine để nước này có thể duy trì quyền tự vệ được quy định trong hiến chương Liên hợp quốc", người đứng đầu NATO nhấn mạnh và lưu ý rằng: "Chúng ta là một liên minh phòng thủ. Chúng tôi đoàn kết và quyết tâm bảo vệ và bảo vệ từng đồng minh NATO và từng tấc đất của các đồng minh”.

  Ông Stoltenberg cũng nhắc lại lập trường việc bác bỏ việc Nga "sáp nhập bất hợp pháp" các vùng Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporozhye của Ukraine. "Nếu Nga ngừng chiến đấu, sẽ có hòa bình, nếu Ukraine ngừng chiến đấu, nước này sẽ không còn tồn tại với tư cách là một quốc gia độc lập có chủ quyền ở châu Âu", Tổng thư ký NATO nói.

  Về phần mình, trong cuộc họp báo ở Nhà Trắng ngày 30/9, khi được hỏi về buổi lễ ở Moskva khi Tổng thống Putin ký các văn bản công nhận các khu vực Donetsk, Lugansk, Zaporozhye và Kherson của Ukraine được sáp nhập vào Nga, Cố vấn Sullivan khẳng định tất cả các vùng lãnh thổ đó thuộc về Ukraine và các cuộc trưng cầu dân ý "giả tạo" đã được "tổ chức trước họng súng" như một phần của một quá trình “được dàn dựng và giả mạo”.

  Về các vụ nổ phá hoại đường ống Nord Stream, ông Sullivan khẳng định Mỹ và các đồng minh không phải là người chịu trách nhiệm.

  Đơn xin gia nhập NATO của Ukraine được công bố cùng ngày Điện Kremlin tổ chức lễ ký kết hiệp ước về việc sáp nhập các vùng lãnh thổ mới vào Nga. Tham dự lễ ký có người đứng đầu các vùng Luhansk và Donetsk, Kherson và Zaporizhzhia, hiện do Nga kiểm soát ở Ukraine.

  Theo ông Putin, những người sống ở Luhansk và Donetsk, Kherson và Zaporizhzhia "sẽ trở thành công dân Nga mãi mãi". Ông hối thúc Ukraine quay trở lại bàn đàm phán, nhưng không thảo luận về các vùng lãnh thổ mới sáp nhập vào Nga.

  Trước đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, nếu Nga công nhận các cuộc trưng cầu dân ý ở các vùng lãnh thổ trên, phía Ukraine sẽ "không còn gì để thảo luận" với Nga.

  Thu Hằng/Báo Tin tức (Theo RT)

  Trả lờiXóa
 11. Báo Tin tức VNTTX: Châu Âu lo mạng lưới điện thoại di động ngừng hoạt động vì thiếu điện vào mùa đông
  https://baotintuc.vn/the-gioi/chau-au-lo-mang-luoi-dien-thoai-di-dong-ngung-hoat-dong-vi-thieu-dien-vao-mua-dong-20220930102310357.htm
  Từng là điều không thể tưởng tượng được, nhưng có khả năng điện thoại di động sẽ ngừng hoạt động trên khắp châu Âu vào mùa đông này nếu các nước phải cắt điện hoặc hạn chế sử dụng điện, làm ảnh hưởng đến các mạng di động trên toàn châu Âu.
  Theo hãng tin Reuters ngày 29/9, khi Nga ngừng cung cấp khí đốt cho châu Âu, nguy cơ thiếu điện ở châu lục này ngày càng tăng.

  Các quan chức ngành viễn thông cho biết họ lo ngại mùa đông khắc nghiệt sẽ khiến cơ sở hạ tầng viễn thông của châu Âu chịu áp lực, buộc các công ty và chính phủ phải tìm cách giảm thiểu tác động.

  Bốn giám đốc điều hành hãng viễn thông cho biết hiện tại, nhiều nước châu Âu không có đủ hệ thống dự phòng để đối phó tình trạng cắt điện trên diện rộng, làm tăng nguy cơ điện thoại di động ngừng hoạt động.

  Các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu, trong đó có Pháp, Thụy Điển và Đức, đang cố gắng đảm bảo thông suốt liên lạc ngay cả khi bị cắt điện và cạn kiệt năng lượng pin dự phòng được lắp đặt trên hàng nghìn ăng ten di động.

  Châu Âu có gần 500.000 tháp viễn thông và hầu hết trong số đó có pin dự phòng có thể hoạt động khoảng 30 phút để chạy ăng ten di động.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ở Pháp, nhà phân phối điện Enedis đã đặt ra một kết hoạch để xử lý tình huống xấu nhất là bị cắt điện tới hai tiếng.

   Nếu cắt điện, Pháp sẽ chỉ cắt điện luân phiên ở một số khu vực. Các dịch vụ tại những cơ sở thiết yếu như bệnh viện, cảnh sát và chính phủ sẽ không bị ảnh hưởng.

   Chính phủ Pháp, các nhà khai thác viễn thông và Enedis đã tổ chức các cuộc đàm phán về vấn đề này trong mùa hè.

   Liên đoàn Viễn thông Pháp (FFT) đã chất vấn nhà phân phối điện Enedis vì không miễn cắt điện cho mạng lưới di động. Trong khi đó, Enedis khẳng định tất cả các khách hàng đều được đối xử bình đẳng trong trường hợp mất điện đặc biệt.

   Enedis cho biết họ có thể tách riêng các phần của mạng lưới để cung cấp cho các khách hàng ưu tiên, ví dụ như bệnh viện, các cơ sở công nghiệp trọng điểm và quân đội. Cơ sở hạ tầng viễn thông có thuộc danh sách khách hàng ưu tiên hay không là tùy vào giới chức địa phương.

   Một quan chức Bộ Tài chính Pháp cho biết: “Có thể chúng tôi sẽ lưu ý vấn đề này vào mùa đông năm nay, nhưng tách một ăng ten di động với phần còn lại của mạng không hề dễ”.

   Tại Thụy Điển và Đức, các công ty viễn thông cũng đã đưa ra những lo ngại về khả năng thiếu điện.

   Cơ quan quản lý viễn thông Thụy Điển PTS đang phối hợp với các nhà khai thác viễn thông và các cơ quan chính phủ để tìm ra giải pháp. Họ đang thảo luận xem chuyện gì sẽ xảy ra nếu buộc phải phân phối hạn chế lượng điện.

   PTS đang chi tiền mua các trạm nhiên liệu di động và các trạm gốc di động kết nối với điện thoại di động để đề phòng tình huống mất điện lâu.

   Nhóm vận động hành lang cho ngành viễn thông Italy cho biết họ muốn mạng di động không bị cắt điện, hoặc không phải ngừng hoạt động để tiết kiệm năng lượng và sẽ nêu điều này với chính phủ mới của Italy.

   Theo giám đốc phụ trách vận động hành lang viễn thông Massimo Sarmi, mất điện đột ngột làm tăng nguy cơ hỏng hóc các bộ phận điện tử.

   Trong khi đó, các nhà sản xuất thiết bị viễn thông Nokia và Ericsson đang phối hợp với các nhà khai thác di động để giảm thiểu tác động của tình trạng thiếu điện.

   Các nhà khai thác viễn thông châu Âu phải xem xét lại mạng lưới để giảm sử dụng điện năng và hiện đại hóa thiết bị thông qua sử dụng các thiết kế vô tuyến hiệu quả hơn.
   Để tiết kiệm điện, các công ty viễn thông đang sử dụng phần mềm tối ưu hóa lưu lượng truy cập, khiến các tháp ở trạng thái “ngủ” khi không sử dụng và tắt các phổ dải.

   Các nhà khai thác viễn thông cũng đang phối hợp với chính phủ để kiểm tra xem có kế hoạch duy trì các dịch vụ quan trọng hay không.

   Tại Đức, Deutsche Telekom có ​​33.000 tháp vô tuyến di động và hệ thống điện khẩn cấp di động chỉ có thể hỗ trợ một số lượng nhỏ tháp cùng một lúc.

   Deutsche Telekom sẽ sử dụng các hệ thống điện khẩn cấp di động mà chủ yếu dựa vào động cơ diesel trong trường hợp mất điện kéo dài.

   Pháp có khoảng 62.000 tháp di động và ngành này sẽ không thể trang bị pin mới cho tất cả các ăng ten.

   Do đã quen với việc được cung cấp điện liên tục trong nhiều thập kỷ, các nước châu Âu thường không có máy phát điện dự phòng trong thời gian mất điện kéo dài.

   Một nhà điều hành ngành viễn thông cho biết: “Chúng tôi có thể hơi chủ quan một chút ở nhiều khu vực châu Âu, nơi điện năng khá ổn định và tốt. Do đó, các khoản đầu tư vào lĩnh vực lưu trữ năng lượng có thể ít hơn so với một số nơi khác”.

   Thùy Dương/Báo Tin tức

   Xóa
 12. Trần Văn Thắng- Hà Nộilúc 18:02 1 tháng 10, 2022

  Cùng thông tin ở bài Schools in England warn of crisis of‘heartbreaking’ rise in hungry children- Các trường học ở Anh cảnh báo về khủng hoảng gia tăng 'đau lòng' khi trẻ em đói, hoặc ở bài Europe’s descent into deindustrialisation- Dịch: Châu Âu bước vào kỷ nguyên phi công nghiệp hóa, nếu được đăng ở báo chí Nga thì tôi cũng không tin và sẽ cho rằng Nga xuyên tạc. Chứ đời nào "Giữa Thủ đô hoa lệ của Vương quốc Anh mà lại có rất nhiều học sinh đến trường với cái bụng phải nhịn đói từ trưa hôm trước! Tức là tối hôm trước, sáng hôm nay cũng đều không có gì vào bụng; và cả trưa hôm nay cũng không! "; Và "Bây giờ chúng ta đang thực sự sống như năm 1929 của chính mình."

  Nhưng nó lại đăng ở báo chí Anh!

  Trả lờiXóa
 13. Bộ Quốc phòng Nga: Lực lượng Nga tiêu diệt hơn 270 binh sĩ Ukraina trong một ngày qua
  21:40 01.10.2022
  Hơn 270 binh sĩ Ukraina đã bị tiêu diệt ở hướng Nikolaev-Krivoy Rog trong 24 giờ qua, Bộ Quốc phòng Nga cho biết hôm thứ Bảy.
  "Ở hướng Nikolaev-Krivoy Rog, kết quả đẩy lùi cuộc tấn công của kẻ thù của quân đội Nga, hơn 270 quân nhân Ukraina bị tiêu diệt, 5 xe tăng, 6 xe chiến đấu bộ binh, 23 xe bọc thép chiến đấu và 11 xe đã bị phá hủy trong một ngày", - bộ cho biết.

  Ngoài ra, Bộ Quốc phòng cũng lưu ý: tại khu vực định cư Kupyansk, vùng Kharkov, điểm triển khai tạm thời của đơn vị thuộc lữ đoàn cơ giới 14 của quân đội Ukraina đã bị phá hủy bởi cuộc tấn công tên lửa, hơn 50 chiến binh và 12 đơn vị thiết bị quân sự đặc biệt đã bị loại bỏ.
  Gần 160 binh sĩ Ukraina và những người theo chủ nghĩa dân tộc bị tiêu diệt ở vùng Zaporozhye
  Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga với các cuộc tấn công chính xác cao vào các điểm triển khai tạm thời của lữ đoàn cơ giới số 65 của quân đội Ukraina gần thành phố Zaporozhye đã tiêu diệt 60 lính và phá hủy 10 thiết bị quân sự, cũng như 2 hệ thống tên lửa phóng loạt HIMARS của Mỹ, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.
  Hơn nữa, có thông tin cho rằng Kiev đã mất hơn 100 người theo chủ nghĩa dân tộc bị tiêu diệt và bị thương ở vùng Novopol.
  "Tại khu vực Novapol thuộc DNR, thiệt hại của Kiev: hơn 100 lính dân tộc chủ nghĩa thuộc lữ đoàn bảo vệ lãnh thổ số 110 bị giết và bị thương", - Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong tuyên bố.

  Trả lờiXóa
 14. "Kiev không phải là đồng minh của chúng tôi". Washington quá mệt mỏi với việc nuôi dưỡng Ukraina
  21:38 30.09.2022
  Hoa Kỳ đang chuẩn bị cho cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ sẽ được tổ chức vào tháng 11. Những gói viện trợ tài chính và quân sự cho Kiev tùy thuộc vào kết quả của cuộc bầu cử. Tại sao Mỹ có thể cắt giảm "khẩu phần ăn" cho Ukraina? Những chi tiết - trong tài liệu của Sputnik.
  Giấc mơ Mỹ
  Theo tờ The Washington Post, tại Thượng viện, cơ hội thắng chia đều cho đảng Cộng hỏa và đảng Dân chủ. Tuy nhiên, theo dự báo của công ty xếp hạng uy tín FiveThirtyEight, đảng Cộng hòa sẽ giành quyền kiểm soát Hạ viện với xác suất 70%. Nếu vậy, Mỹ có thể cắt giảm viện trợ cho Ukraina.
  Theo một nghiên cứu do Gallup thực hiện gần đây, 74% người Mỹ tán thành việc cung cấp viện trợ cho Kiev. Tuy nhiên, 43% cử tri của đảng Cộng hòa cho rằng, Washington đang cung cấp cho Ukraina quá nhiều tiền và vũ khí. Trong số những người theo Đảng Dân chủ, chỉ có 9% cử tri chia sẻ quan điểm này. Ngoài ra, gần một nửa người dân Mỹ, bất kể sở thích đảng phái nào, đều muốn để cuộc xung đột Nga-Ukraina kết thúc càng nhanh càng tốt, ngay cả nếu điều này đòi hỏi Kiev phải nhượng bộ một phần lãnh thổ cho Nga.
  Đảng Cộng hòa không hài lòng với việc Mỹ bơm lượng tiền lớn vào Ukraina. Vào tháng 5, tại Hạ viện Mỹ, 57 nghị sĩ Cộng hòa đã bỏ phiếu chống lại gói viện trợ 40 tỷ USD cho Ukraina. Gói viện trợ này do Tổng thống Biden đề xuất. Các nhà hoạt động xã hội đã nói rằng, tốt hơn là chi tiền để giải quyết các vấn đề nội bộ.
  Trong chính sách đối ngoại, đảng Cộng hòa luôn bị coi là “phe diều hâu”. Nhưng, trong chiến dịch vận động bầu cử năm nay, họ tập trung vào việc cải thiện cuộc sống của người dân Mỹ bình thường chứ không phải vào những tham vọng đế quốc. Ví dụ, họ kêu gọi tăng cường sản xuất nhiên liệu hóa thạch trong nước, ngăn chặn tình trạng di cư bất hợp pháp và tăng cường cuộc chiến chống tội phạm. Họ gọi đó là "kế hoạch tạo ra một quốc gia an toàn".
  Các chính trị gia theo “chủ nghĩa Trump” là những người tích cực nhất trong việc cắt giảm viện trợ cho Kiev. Ví dụ, hạ nghị sĩ tiểu bang Arizona Paul Anthony Gosar nói: "Ukraina không phải là đồng minh của chúng tôi. Nga không phải là kẻ thù". Sau cuộc bầu cử ngày 8 tháng 11, số lượng hạ nghị sĩ với quan điểm tương tự có thể là đủ để ngăn Nhà Trắng nuôi dưỡng chế độ Zelensky với quy mô lớn như vậy.
  Trong chính sách đối ngoại, đảng Cộng hòa luôn bị coi là “phe diều hâu”. Nhưng, trong chiến dịch vận động bầu cử năm nay, họ tập trung vào việc cải thiện cuộc sống của người dân Mỹ bình thường chứ không phải vào những tham vọng đế quốc. Ví dụ, họ kêu gọi tăng cường sản xuất nhiên liệu hóa thạch trong nước, ngăn chặn tình trạng di cư bất hợp pháp và tăng cường cuộc chiến chống tội phạm. Họ gọi đó là "kế hoạch tạo ra một quốc gia an toàn".
  Các chính trị gia theo “chủ nghĩa Trump” là những người tích cực nhất trong việc cắt giảm viện trợ cho Kiev. Ví dụ, hạ nghị sĩ tiểu bang Arizona Paul Anthony Gosar nói: "Ukraina không phải là đồng minh của chúng tôi. Nga không phải là kẻ thù". Sau cuộc bầu cử ngày 8 tháng 11, số lượng hạ nghị sĩ với quan điểm tương tự có thể là đủ để ngăn Nhà Trắng nuôi dưỡng chế độ Zelensky với quy mô lớn như vậy.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ấn phẩm “Evropeyska Pravda” của Ukraina viết rằng, cuộc bầu cử giữa kỳ là cách để “nguyền rủa Biden” và dự đoán rằng, Đảng Dân chủ sẽ chiếm thiểu số trong cả hai viện. Trong mọi trường hợp, những nỗ lực của Đảng Cộng hòa nhằm liên kết các vấn đề kinh tế với chính sách đối ngoại có sức thuyết phục đối với nhiều người Mỹ. Ví dụ, những người theo “chủ nghĩa Trump” khẳng định rằng giá cả đang tăng lên do các hành động thù địch ở Ukraina, chứ không phải do các "hành vi gây hấn của Mátxcơva".
   Theo ý kiến của Trump, nếu Kiev công nhận việc Crưm gia nhập Nga và từ chối gia nhập NATO, thì Nga không có nhu cầu phát động chiến dịch quân sự đặc biệt. Và cựu tổng thống vẫn là nhà lãnh đạo có uy tín lớn nhất trong đảng Cộng hòa - 41% đảng viên Cộng hòa coi ông là quan trọng hơn toàn bộ đảng.
   Vũ khí để đổi lấy dân chủ
   Trả lởi phỏng vấn của Sputnik, các chuyên gia đều nói lên ý kiến rằng, chiến thắng của đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ được định đoạt từ trước. Tại Hạ viện, họ sẽ giành chiến thắng với tỷ số cách biệt đáng kể, tại Thượng viện, họ sẽ chiếm một vài ghế nhiều hơn đảng Dân chủ.
   "Quốc hội Hoa Kỳ khóa mới sẽ bắt đầu làm việc vào tháng 1 năm 2023. Nhưng, đảng Cộng hòa có ý định khởi động thủ tục luận tội Biden. Rất có thể, một trong những cáo buộc sẽ là sự tham gia của con trai ông ta là Hunter vào các cơ chế tham nhũng ở Ukraina. Điều này sẽ giúp thuyết phục mọi người về việc Kiev là một lỗ đen, nơi Washington ném tiền và vũ khí mà không nhận lại được gì”, - chuyên gia Vladimir Vasiliev, nghiên cứu viên trưởng tại Viện Hoa Kỳ và Canada (Viện Hàn lâm Khoa học LB Nga) cho biết.
   Việc trình bày luận tội sẽ làm tê liệt các thể chế chính trị của Mỹ, bao gồm cả Hội đồng An ninh Hoa Kỳ. Nhà Trắng sẽ không thể hỗ trợ Kiev như trước. Quốc hội do đảng Cộng hòa kiểm soát sẽ chặn các gói viện trợ, và chính phủ sẽ phải tìm kiếm tiền trong các quỹ tư nhân.

   Xóa
 15. Trần Thị Thuậnlúc 09:05 2 tháng 10, 2022

  Phát hiện thú vị của bạn Trang- Saigon:
  ====
  Trang- Saigon07:21 1 tháng 10, 2022
  Hai người ở 2 quốc gia khác nhau nhưng đã có phát biểu giống nhau:
  1- "Căn bệnh nan y của G7, EU nói chung và nước Anh nói riêng, quá lệ thuộc Mỹ đến mức có thể nói mất độc lập trong việc giải quyết các vấn đề quốc tế." - Lời Giáo sư Nguyễn Cảnh Toàn ở bài GS.TS Nguyễn Cảnh Toàn: SAU BORIS JOHNSON, CHÍNH KHÁCH NÀO CỦA PHƯƠNG TÂY SẼ RA ĐI DO KHỦNG HOẢNG CHÍNH TRỊ Ý THỨC HỆ VÀ KINH TẾ?
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2022/07/gsts-nguyen-canh-toan-sau-boris-johnson.html

  2- "Hoa Kỳ đã để lại ký ức kinh hoàng với hai dân tộc Việt Nam và Triều Tiên. Cho đến nay họ vẫn chiếm đóng Đức và Nhật Bản. Họ gọi đó là liên minh. Thứ liên minh này là cái gì vậy? Họ theo dõi các nhà lãnh đạo của những nước này. Thật đáng xấu hổ. Xấu hổ đối với những kẻ làm điều đó và những ai chịu đựng." - Lời ông V. Putin tại bài Tổng thống Nga: Việt Nam nhớ những cuộc ném bom của Mỹ trên Sputnik

  Đề nghị Google.tienlang đăng phát hiện này thành một bài độc lập. Có thể chọn tít:
  LỆ THUỘC MỸ- CĂN BỆNH NAN Y CỦA CHÂU ÂU QUA KHẲNG ĐỊNH CỦA V.PUTIN VÀ GS NGUYỄN CẢNH TOÀN

  Trả lờiXóa
 16. Tôi đồng tình với đề xuất của chị Trần Thị Thuận ở trên.
  Chỉ có điều về tít bài, tôi đề nghị sẽ là:
  VÌ SAO KINH TẾ CHÂU ÂU RƠI VÀO HỐ ĐEN NHƯ THỜI 1930?- THẬT THÚ VỊ KHI THẤY CÂU TRẢ LỜI GIỐNG NHAU CỦA VỊ GIÁO SƯ VIỆT NAM VÀ TỔNG THỐNG NGA

  Trả lờiXóa
 17. Chuyên gia Canada tiết lộ cách Hoa Kỳ phá hủy châu Âu
  09:36 01.10.2022
  MATXCƠVA (Sputnik) - Các biện pháp trừng phạt chống Nga do Hoa Kỳ áp đặt đang đẩy tăng vọt giá năng lượng ở châu Âu, buộc các công ty châu Âu đầu tư nhiều hơn vào Mỹ, khiến đất nước họ không còn tiền. Đó là nhận định của Trung tâm nghiên cứu Canada Global Research.
  “Cộng đồng châu Âu sẽ ngày càng bị bỏ lại phía sau trong khi sự giàu có của châu Âu thất thoát chảy ra ngoài, mà về cơ bản là dồn sang Mỹ", - bài báo khẳng định.

  Như giả thiết của chuyên gia Eric Zuesse từ Trung tâm nghiên cứu, giờ đây trong điều kiện ít cơ hội hơn ở châu Âu do thiếu năng lượng giá rẻ của Nga và giảm sức mua của người dân sở tại ở châu lục này, các công ty châu Âu buộc phải chuyển đến Mỹ, nơi mức thuế thấp hơn, các quy định về an toàn và môi trường kém nghiêm ngặt hơn, mà quyền của người lao động hơn cũng ít hơn, do đó lợi nhuận sẽ cao hơn nhiều.
  Thay vì phản bác các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ chống Nga, các nguyên thủ châu Âu đã hợp tác với Mỹ và gây ra khủng hoảng kinh tế, tác giả bài viết lưu ý.
  Các quốc gia phương Tây đang phải đối mặt với tình trạng giá năng lượng tăng cao và lạm phát phi mã do áp đặt các lệnh trừng phạt chống Matxcơva và chính sách từ bỏ nhiên liệu năng lượng của Nga. Trong bối cảnh nhiên liệu đắt giá, mà trước hết là khí đốt, ngành công nghiệp ở châu Âu phần nhiều mất đi lợi thế cạnh tranh, điều đó cũng ảnh hưởng đến những lĩnh vực khác của nền kinh tế. Ngoài ra, Hoa Kỳ và các nước châu Âu còn đang vấp phải tình trạng lạm phát cao kỷ lục sau nhiều thập kỷ.

  Trả lờiXóa
 18. Ngoại trưởng Mỹ gọi sự cố rò rỉ Nord Stream là 'cơ hội lớn'
  02/10/2022 | 14:26


  0:00
  /
  0:00
  0:00

  Nam miền Bắc

  TPO - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết Washington coi vụ phá hoại đường ống dẫn khí Nord Stream là một cơ hội to lớn để ngăn chặn các quốc gia Liên minh châu Âu (EU) sử dụng năng lượng của Nga.
  Ngoại trưởng Mỹ gọi sự cố rò rỉ Nord Stream là 'cơ hội lớn' ảnh 1
  Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: Bloomberg

  Trước đó, Washington trong nhiều năm đã cố gắng thuyết phục các lãnh đạo EU đổi từ khí đốt của Nga sang khí đốt hóa lỏng (LNG) của Mỹ.

  Phát biểu trước các phóng viên tại Washington, Ngoại trưởng Blinken khoe rằng Mỹ hiện là “nhà cung cấp LNG hàng đầu cho châu Âu”. Ngoài việc chuyển nhiên liệu đến châu Âu, Mỹ cũng đang làm việc với các lãnh đạo EU để tìm cách "giảm nhu cầu" và "tăng tốc độ chuyển đổi sang năng lượng tái tạo”.

  “Đó là một cơ hội to lớn để một lần và mãi mãi loại bỏ sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga”, ông Blinken tuyên bố.

  Tập đoàn năng lượng Gazprom Nga hôm 30/9 cho biết việc các đường ống bị thiệt hại nghiêm trọng sẽ khiến EU bị "tước đoạt vô thời hạn" khí đốt của Nga thông qua tuyến đường này.

  Cùng ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đổ lỗi cho các vụ nổ là do "người Anglo-Saxon", cách gọi của Nga đối với liên minh xuyên Đại Tây Dương giữa Mỹ và Anh.

  Trả lờiXóa